mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay908
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này38925
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này185924
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223068

We have: 79 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU HAI CN31TN-C PDF Print E-mail

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN

SỐNG VÀ CHIA SẺ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 14: 12- 14)

Khi ấy, Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại."

SUY NIỆM

Tâm lý thường tình của con người vẫn là: "Có qua có lại, mới toại lòng nhau" hoặc "Ông đưa miếng giò, bà thò chai rượu". Chúng ta kết bạn thân thiết với ai, chúng ta cũng muốn họ có một tâm tình như thế đối với chúng ta.

Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại đưa ra một cái nhìn khác, đó là lòng bác ái vô vị lợi: "Khi ông đãi tiệc, thì đừng mời bạn bè, anh em, bà con, hoặc láng giềng giàu có... Nhưng hãy mời những người nghèo khó, tàn tật què quặt, đui mù, họ không có gì trả lễ, và như thế ông mới thật có phúc, vì ông sẽ được trả công trong ngày các kẻ lành sống lại"

Ở đây, Chúa Giêsu hướng lòng con người về đời sau. Đang lúc dự tiệc cưới trên trần gian, Ngài đã liên tưởng đến bữa tiệc sẽ được hoàn tất trong vinh quang Nước Chúa, ở đó những người hèn kém được nâng lên và kẻ quyền thế bị hạ xuống, ở đó những người tàn tật đui mù thực sự là những khách được mời dự tiệc của Chúa.

Gương bác ái vô vị lợi có thể tìm thấy trong chính đời sống của Chúa Giêsu. Ngài là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa và tình yêu này được biểu lộ trong việc nhập thể. Đây là tình yêu vô biên đến gặp con người ở tầm mức nhân loại, bởi vì khiêm nhường là một trong những bộ mặt của tình yêu. Chúa Giêsu đã xuống ngang tầm mức những kẻ nhỏ bé, yếu đuối; Ngài không tìm địa vị cao sang nổi bật, nhưng quan tâm đến những kẻ nghèo khó, bệnh tật, những kẻ bị xã hội ruồng bỏ.

Tình thương của Chúa Giêsu không đòi hỏi phải có đi có lại. Ngài đi tìm kẻ nghèo khổ để ban ơn, mà không làm cho họ mặc cảm hay nghĩ ngợi là mình chẳng có gì đền đáp. Ngài mời gọi tất cả, nhất là những người nghèo khó, vì chỉ chính họ dễ dàng chấp nhận lời mời dự tiệc Thiên Chúa. Về mặt thiêng liêng, những người nghèo là những người không khoe khoang về kiến thức, đức hạnh hay bất cứ ưu điểm nào của mình; họ ý thức thân phận của mình; nhận ơn huệ của Thiên Chúa mà không có gì để dâng lại; họ chỉ biết một điều là sẵn sàng đón nhận vì ý thức rằng Thiên Chúa là Đấng tốt lành và đầy lòng thương xót. Và đó là điều Thiên Chúa chờ mong nơi họ.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :Lạy Chúa! Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng con noi gương sống bác ái của Chúa. Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu bao la và nhưng không; do đó chúng con cũng có bổn phận phải cho đi một cách rộng rãi và vô vị lợi những ơn huệ mà Chúa đã ban cho chúng con. Được như thế chắc chắn chúng con sẽ sống đẹp lòng Chúa và xứng đáng thông dự bàn tiệc vĩnh cửu trong Nước Chúa.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng
---------------------------

 
SONG VÀ CHIA SẺ LOI CHUA- CN31TN-C- ONG GIAKEU GAP CHUA PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN31TN/C
Cần cho Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào...
Chủ đề : BẠN ĐƯỢC TÁI SINH TRONG ĐỨC KITÔ -
"TÔI ĐÃ GẶP ĐƯỢC CHÚA GIÊSU"

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ theo sự dẫn dắt của Thánh Linh:
Bài đọc 2: Sách Khôn ngoan 11:22-26;12:2= Lạy Chúa Tể là Đấng yêu sự sống, Chúa xử khoan dung với mọi loài... (câu 2)
Con chỉ là hạt cát trong vũ trụ, nhưng Chúa lại thương yêu con và tất cả mọi người,. Nhiều lúc Chúa nhắm mắt làm ngơ; như không nhìn thấy tội của tôi, để chờ tôi ăn năn sám hối. Chúa sửa dạy tôi từ từ, Ngài cảnh cáo tôi bằng những biến cố lớn nhỏ xảy ra trong đời sống, để tôi bỏ tội mà trở về với Chúa.
1/ Tôi nhận thấy mình là gì trước mặt Chúa, để trở về với Ngài?
2/ Những dấu chỉ nào đã xảy ra để bạn sám hối trở về cùng Chúa?

Bài đọc 2: 2 Thê-xa-lô-ni-ca 1:11-12; 2:1-2= Xin Thiên Chúa chúng ta làm cho anh em được xứng đáng với ơn gọi. (Câu 11)
* Ơn gọi mà tôi đang có là làm người Tín hữu trưởng thành, với ba chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của Chúa Thánh Thần ban cho từ ngày tôi chịu phép Rửa tôi. Chúa cũng muốn tôi thực hiện ba ơn này bằng việc làm cụ thể, để làm chứng cho Chúa trong đời sống.
* Giáo huấn số 48 nói: Đào tạo người Kitô hũu trưởng thành là một việc hết sức quan trọng, vì nếu chưa có những người Kitô hữu sống đạo trưởng thành là làm chứng bằng lời nói, việc làm về Chúa Kitô ở giữa trần thế, thì Tin Mừng không thể bén rễ sâu trong đời sống sinh hoạt của mọi người trong xã hội mình sống được.
* Thật vậy, họ phải biểu lộ con người mới, đã được dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, để thực sự sống trong công chính và thánh thiện. (x. Êp 4: 24). Nhưng họ phải diễn tả nếp sống mới đó trong môi trường xã hội và văn hóa của quê hương theo truyền thống của dân tộc mình và làm cho hoàn hảo trong Đức Kitô, để niềm tin ấy không còn xa lạ nhưng được thấm nhập và cải hoá với xã hội mà họ đang sống.
(Trích sắc lệnh về truyền giáo theo CĐ Vatican II ngày 7-12-65)
1/ Đời sống của tôi làm chứng cho Chúa hàng ngày bằng những gì?
2/Bạn đả thực hiện ba chức vụ Chúa ban qua những việc làm nào?

Tin Mừng: Luca 19:1-10= Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu, vì người sắp đi qua đó. (câu 4)
Hành động quyết tâm của ông Giakêu là tìm gặp cho được Đức Giêsu là bằng cách chạy tới- leo lên- để xem Đức Giêsu, (câu 4) - Chúa liền nhìn lên và nói với ông: ...Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông ! (câu 5) Như vậy ông đã gặp được Đức Giêsu rồi, ông đã được tái sinh bằng lời nói và việc làm cụ thể như sau: "Thưa Ngài, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo, và nếu tôi có chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn."(câu 7)
1- Chia sẻ phương tiện tôi tìm gặp gỡ, tâm sự với Chúa hàng ngày?
2/Những quyết tâm thay đổi của bạn, khi bạn đã được gặp gỡ Chúa?
3/ Tôi đã đền tài sản tinh thần như nói xấu, hà hiếp vu oan những ai?

B- Câu Kinh thúc đẩy bạn và tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
NẾU TÔI CHIẾM ĐOẠT CỦA AI CÁI GÌ, TÔI XIN ĐỀN GẤP BỐN. (Lc 19, 7) - If I have extorted anything from anyone I shall repay it four times over. (Lc 19, 8)
1/ Tôi trả nợ ngay về vật chất những người tôi đã bóc lột, tham lam .
2/ Bạn trả nợ về tinh thần người bạn đã làm họ buồn lòng, đau khổ.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Này ông Giakêu, hãy xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà của ông ! Xin giúp con quyết tâm trở lại với Chúa bằng hành động tích cực, với một tâm hồn thật sự sám hối, để Chúa mở rộng lòng thương xót vỗ về, cho đầy ân sủng để con được tái sinh ngay tức khắc trong tình yêu của Ngài. Con noi gương Đức Maria ca tụng Chúa, vì từ đời nọ đến đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Amen...

Lời hay ý đẹp: AI TRÔNG ĐỢI CHÚA SẼ ĐƯỢC SỨC ĐỔI MỚI
"Those who wait upon the Lord shall renew their strength"

BẠN VÀ TÔI CÙNG HÁT: * Gặp gỡ Đức Kito, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh.
* Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh. (2 lần)

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI . (Ga 3, 30)
Đầy tớ: GB. Maria Nguyễn văn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

------------------------------

 
SONG VÀ CHIA SE LOI CHUA-CN31TN-C PDF Print E-mail

Chúa Nhật 31 thường niên năm C

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA Lời Chúa : Lc 19, 1-10

Đây là một câu chuyện thật chứ không là một dụ ngôn. Ông Dakêu là một ông trưởng nhóm thu thuế giàu có, nhưng ông không được mọi người tôn trọng vì ông là một người thu thuế. Ông có quanh ông một đám đệ tử thu thuế và ông rất giàu, một đại gia tham nhũng. Ông nghe nói đến ông Giêsu rất nhiều nhưng không gặp được Ngài. Có lẽ ông đã nghe nói rằng, ông Giêsu đã từng đến nhà những tên thu thuế khác và dùng bữa với họ. Chắc ông cũng nghe nói đến ông Matthêu người thu thuế, đã thành môn đệ của Ngài. Ông muốn biết Ngài. Nhưng đám đông là một chướng ngại không cho ông được thấy mặt Ngài vì ông thấp bé hay là mập mà lùn ? Không có cách nào khác là trèo lên cây. Ông không ngần ngại vì ước muốn của ông quá mãnh liệt.

Ông là người giàu có, không thiếu một món gì, thế nhưng tiền bạc, tiện nghi không làm ông thỏa mãn. Tâm hồn ông khắc khoải như khát khao một cái gì mà chính ông cũng không hiểu.Ông biết Chúa Giêsu đang đi trên đường và ông chạy trước trèo lên một nhánh cây sung như một đứa con nít. Một hành động không thích hợp với địa vị và tuổi tác của ông. Nhưng không có cách nào khác.

Điều kỳ diệu là Chúa Giêsu đến ngay chỗ ấy, nhìn lên và gọi : " Ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !". Ông vội vàng tụt xuống và vui mừng đón rước Ngài. Chúa Giêsu đã đáp lại ước muốn của ông. Ông chỉ mong nhìn thấy Ngài thôi, nhưng Chúa đã cho ông hơn điều ông mong ước. Ngài đến cư ngụ trong nhà ông. Đó là một điều mà ông thể ước mong. Chúa Giêsu luôn đi trước. Ngài biết những gì xảy ra trong thâm tâm con người. Chỉ có Ngài mới đáp ứng những đòi hỏi tâm linh của chúng ta.

Hôm nay, Chúa cũng đến với chúng ta nơi bàn tiệc ThánhThể. Chúng ta có vui mừng đón rước Ngài như ông Giakêu không ? Chúng ta có khao khát dược Ngài ở cùng chúng ta, chia xẻ mọi lao nhọc cực khổ của chúng ta, giúp chúng ta buông bỏ những gì gây chướng ngại cho chúng ta trên con đường nên thánh không ? Hãy nhìn lại bao nhiêu lần chúng ta rước Chúa mà không yêu mến.

Đối với người Do thái, mời người nào vào bàn ăn gia đình là một cử chỉ thân ái đặc biệt, nhất là một người như ông Dakêu là một người bị xem là tội nhân công khai, bị khai trừ khỏi cộng đoàn. Chúa Giêsu không ngại đến trọ nhà ông khiến người Do thái xầm xì, và chính Chúa Giêsu tự mình xin đến với ông. Ông hãnh diện đến mức độ nào ! Chúa cũng không chú ý đến những lời xầm xì của người chung quanh. Ngài nhìn thấy tâm hồn khắc khoải của ông và đã đáp lại sự mong mỏi của ông.

Một phép lạ đã xảy ra trong nhà ông Giakêu ngay hôm đó. Ông đã chết trong sự giàu có gian tham, hôm nay ông sống lại trong sự từ bỏ: " Thưa Ngài, phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo ; và nếu tôi có cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn".Đức Giêsu nói với ông : "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà nầy, vì người nầy cũng là con cháu tổ phụ Abraham".

Ánh sáng của Chúa đã chiếu vào trong tâm hồn tăm tối của ông Dakêu và mọi sự đều được đổi mới. Niềm vui dâng trào trong tâm hồn Dakêu và cả trong gia đình. Đây là niềm vui ơn cứu độ mà thế gian không thể có được.Niềm vui đó mãnh liệt đến mức độ có thể làm cho ông buông bỏ cả gia tài, cả đời sống vật chất xa hoa. Chúng ta không thể hiểu được. Đây chính là hồng ân tuyệt diệu của lòng thương xót!

Chúng ta được Chúa đến với chúng ta gần như hằng ngày khi chúng ta đến dự bàn tiệc của Chúa, ăn lấy Chúa, thế nhưng chúng ta có đổi mới gì không ? Chúng ta có cảm thấy rằng chúng ta được yêu thương như thế nào không ? Chúng ta không thấy gì sao ? Lòng dạ chúng ta chai đá, đôi mắt chúng ta mù lòa đến nỗi đứng trước dấu hiệu rõ ràng của tình yêu Chúa, chúng ta vẫn cứ dửng dưng, sống như không có vấn đề. Tại sao ? Vì chúng ta chưa bao giờ khao khát Chúa như Dakêu, chúng ta không mong ước nhìn thấy khuôn mặt đầy yêu thương của Chúa. Chúng ta bằng lòng với tình trạng đạo đức của mình, cứ tưởng mình là thánh sống rồi, không cần hoán cải, không cần đổi mới gì nữa. Nếu Chúa chấp tội, nào ai đứng vững được chăng ! Thánh vịnh đã dạy chúng ta như thế. Ai trong chúng ta dám nói rằng mình không có tội, không cần hoán cải ? Thánh Gioan đã nói : " Ai nói mình không có tội là người nói dối". Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nói : " Tôi là người tội lỗi".

Chúa Giêsu kết luận câu chuyện bằng một lời đáng cho chúng ta suy nghĩ : "Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất".Chúa đến trong trần gian nầy không phải để được phục vụ mà để phục vụ và ban mạng sống để cứu vớt những người hư mất. Ngài là Tình Yêu, vì thế không có người nào bị loại khỏi tình yêu của Ngài. Trong Tin Mừng, chúng ta thấy kể ra tên của bao nhiêu người được cứu vớt như Mađalêna, người nữ ngoại tình, thánh Matthêu, người phụ nữ thành Samari, ông Dakêu, người trộm lành, thánh Phêrô, thánh Phaolô... Và trong lịch sử Giáo Hội, chúng ta cũng thấy những đấng thánh là những người tội lỗi đã sám hối như thánh Âutinh, chân phước Charles de Foucauld... Họ đã gặp được Chúa và đã đón nhận ơn Chúa. Còn chúng ta, nhiều người đâu đến nỗi sa đọa, nhưng sao không thánh thiện hơn ? Vì chúng ta chưa nhìn thấy được lòng thương xót của Chúa, chưa nhận ra khuôn mặt đầy yêu thương của Chúa. Tóm lại, chúng ta chưa yêu mến Chúa.

Nếu quý bạn yêu mến Chúa thật lòng sẽ không từ chối với Chúa một điều gì. Tình yêu là như thế : " Ai yêu mến Ta người ấy sẽ giữ lời của Ta". Nếu cac bạn yêu mến Chúa thật thì của cải, tiền bạc, danh vọng, những thứ mà người đời ham muốn, bạn sẽ coi như rác rưởi và chỉ còn một ước muốn duy nhất là biết được Chúa Giêsu và Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Tôi mới có can đảm cho đi tất cả như Dakêu. Và bạn có thể hát lên với tác giả thánh vịnh :" Tình yêu Chúa quí hơn mạng sống, môi con ca ngợi Chúa muôn đời".

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng
--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN31TN-C PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 19, 1-10

CN31TN-C :Thái độ nên có đối với người tội lỗi.

ĐỌC LỜI CHÚA

• Kn 11,22-12,2: (1,23) Chúa xót thương hết mọi người, vì Chúa làm được hết mọi sự. Chúa nhắm mắt làm ngơ, không nhìn đến tội lỗi loài người, để họ còn ăn năn hối cải. (12,2) Vì thế, những ai sa ngã, Chúa sửa dạy từ từ. Chúa cảnh cáo họ, nhắc cho họ nhớ họ đã phạm tội gì, để họ bỏ điều ác mà tin vào Chúa.

• 2 Tx 1,11-2,2: (11) Xin Thiên Chúa chúng ta làm cho anh em được xứng đáng với ơn gọi, và xin Người dùng quyền năng mà hoàn thành mọi thiện chí của anh em và mọi công việc anh em làm vì lòng tin.

• TIN MỪNG: Lc 19,1-10

Ông Dakêu

(1) Sau khi vào Giêrikhô, Đức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. (2) Ở đó có một người tên là Dakêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. (3) Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. (4) Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó. (5) Khi Đức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: «Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì ho ôm nay tôi phải ở lại nhà ông!» (6) Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. (7) Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: «Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!» (8) Ông Dakêu đứng đó thưa với Chúa rằng: «Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn». (9) Đức Giêsu mới nói về ông ta rằng: «Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham. (10) Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất».

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Đối với người xấu, thái độ xa tránh để trừng phạt họ và thái độ gần gũi yêu thương họ, thái độ nào có tác dụng cảm hóa họ nhiều hơn?

2. Để trở nên tốt, con cái ta cần tình thương hay cần những lời khuyên của ta hơn? Cái nào có khả năng thúc đẩy chúng làm điều tốt nhiều hơn?

3. Khi con cái bạn sợ roi hơn sợ bạn buồn, bạn có nghĩ rằng bạn đã chưa biểu lộ tình thương của bạn đối với con cái đúng mức phải có chăng? Hoặc bạn đã dùng quá nhiều lời khuyên mà quên rằng chúng cần bạn biểu lộ tình thương đối với chúng nhiều hơn nữa (qua sự quan tâm, âu yếm, dịu dàng...)?

NGUYỄN CHÍNH KẾT

---------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA -THU NAM-CN30TN-C PDF Print E-mail

SUY NIỆM LỜI CHÚA NGÀY 27-10-2016- THỨ NĂM TUAN30TN-C

GIỜ CỦA CHÚA

"Không lẽ một tiên tri phải giết chết ngoài thành Giêrusalem?"

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa: Lc 13, 31-35
Trong ngày ấy, có mấy người biệt phái đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: "Xin Thầy lên đường và đi khỏi đây, vì Hêrôđê toan giết Thầy". Người trả lời: "Các ông hãy đi nói với con cáo đó rằng: "Đây Ta trừ quỷ và chữa lành bệnh tật hôm nay và ngày mai, rồi ngày thứ ba Ta hoàn tất cuộc đời. Nhưng hôm nay, ngày mai và ngày hôm sau nữa, Ta còn phải đi đường, vì không lẽ một tiên tri bị giết chết ngoài thành Giêrusalem". "Ôi Giêrusalem, Giêrusalem! Ngươi giết hại các tiên tri và ném đá những người đã được sai đến cùng ngươi. Đã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, thế mà ngươi đã không muốn. Thì đây, nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang vu. Nhưng Ta bảo cho các ngươi hay: Các ngươi sẽ không còn xem thấy Ta, cho đến khi các ngươi sẽ nói rằng: "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!"

Suy niệm: Giờ Chúa Viếng Thăm.

Một diễn giả thuyết trình cho các bậc phụ huynh về thái độ phải luôn thông cảm với con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ. Diễn giả vừa dứt lời, thì có một người mẹ phát biểu ý kiến: "Trong bài thuyết trình, ông đã nhiều lần nhắc đến những sai sót của cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tỏ ra thông cảm với con cái. Phần tôi thì có kinh nghiệm ngược lại: tôi luôn luôn tìm cách thông cảm với con cái, nhưng chẳng những chúng không nghe lời tôi, mà còn chống lại tôi. Xin ông vui lòng cho chúng tôi biết phải làm gì nữa để con cái nghe lời chúng tôi".

Kinh nghiệm của người mẹ trên đây có thể giúp chúng ta hiểu thêm phần nào tâm tình của Chúa Giêsu đối với người Do thái và, đối với thành Giêrusalem như được ghi lại trong Tin Mừng hôm nay. Ðó là tâm tình yêu thương của Chúa trước sự khước từ của dân Chúa. Tác giả Gioan đã đưa ra nhận định chung về cuộc đời của Chúa Giêsu: "Ngài đã đến nơi nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận". Con người là tạo vật của Thiên Chúa, nhưng lại có quyền tự do từ chối Ngài, đó là cái bi thảm của cuộc đời....

Tuy nhiên, sự độc ác của con người không thể làm cho Thiên Chúa không yêu thương con người. Trái lại, Thiên Chúa đã chấp nhận trở nên yếu hèn, bị khinh chê, Ngài vẫn yêu thương con người và yêu thương cho đến chết trên Thập giá. Tuy nhiên, cái chết của Chúa Giêsu không phải là một chiến bại vĩnh viễn, bởi vì rồi đây con người sẽ trở lại nhìn nhận Thiên Chúa. Lời tiên báo của Chúa Giêsu hé mở cho chúng ta thấy viễn tượng hy vọng: "Các ngươi sẽ không còn thấy Ta nữa, cho đến lúc các ngươi nói: chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Chúa". Ðây không chỉ là lời tiên tri về cuộc khải hoàn của Ngài vào thành Giêrusalem, nhưng còn là lời tiên tri về cuộc chiến thắng cuối cùng của Ngài vào thời cánh chung, khi Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự.

Chúng ta hãy khiêm tốn nhận ra những giờ phút của ân sủng Chúa đến viếng thăm chúng ta. Ước gì chúng ta cảm nghiệm được tình yêu dịu dàng của Chúa để có thể nói lên lời tri ân chúc tụng Chúa.


Còn chưa đầy một tháng nữa  kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Mời cac bạn cần suy nghĩ xem Đức Ki-tô và Giáo hội đau khổ thế nào để tín hữu sống theo qui luật Chúa và Giáo Hội dạy dỗ... Bạn và tôi đã và sẽ phải làm gì để tình Chúa yêu ta và ta yêu Chúa không bị suy suyển vì sự ngoan cố "không chịu" để cho Ngài liên kết ta dưới bóng cánh của Ngài.

Quyết tầm: Bạn hãy suy nghĩ lời ngôn sứ Mi-kha: "Ta đã làm gì khiến người phiền lòng?... Có chi phải làm mà Ta đã không làm cho ngươi?" Bạn dâng lên Chúa một lời tâm sự thống hối để đền bù, vì đã thờ ơ, vô tâm với Ngài.

Cầu nguyện và Sống thực hành lời tôi cầu xin : Lạy Chúa, xin cho con biết sống quảng đại hơn với Chúa và với tha nhân bằng những việc làm vô vị lợi như Chúa đối xử với con. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam
-------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 123