mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4504
mod_vvisit_counterHôm Qua7610
mod_vvisit_counterTuần Này27249
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này74022
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12270255

We have: 73 guests online
Your IP: 54.227.186.112
 , 
Today: Dec 12, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN24TN-B PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA
Chúa nhật XXIV TN-B (16-09-2018)
Tin Mừngcho người muốn đọc:
" XATAN! LUI LAI ĐẰNG SAU THẦY"

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflection&Share)
Bài đọc 1: I-sai-a (50:5-9a). Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế tôi không hổ thẹn." (câu 7)
a/ Là người phục vụ tha nhân, tôi đã coi đau khổ cao quí như thế nào?
b/ Khi bị hạ nhục và kết án, lòng tin vào Chúa giúp ích gì cho bạn ?

Bài đọc 2: Gia-cô-bê (2:14-18). "Cũng vậy, Đức Tin không có hành động, thì quả là Đức Tin chết." (câu 17)
a/ Đức Tin ở đây có phải là hành động của Lề Luật không? Tại Sao?
b/ Theo bạn, trong Gia đình nên thể hiện Sống Đức Tin như thế nào?

Tin Mừng: Mác-cô: (8:27-35). Đức Giêsu quay lại, ...Người trách ông Phêrô: "Xatan! Lui lại đằng sau Thầy."(câu 33)
a/ Tại sao Đức Giêsu nói thẳng với ông Phêrô và cho ông là Xa-tan?
b/ Nhiệm vụ của các Môn đệ xưa và tôi hôm nay là làm những gì?
c/ Làm sao biết Giáo xứ bạn đang là Hội Thánh đích thực của Chúa?

B- Chúa muốn dạy tôi điều gì – Tôi lắng nghe và nói với Chúa:
1- Người Phục Vụ vâng phục: Đức Giêsu nêu gương con người chịu đau khổ và vâng phục Chúa Cha một món quà đắt giá, tự nguyện chứ không: "Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục." (Do thái 5,8). Về phưung diện nội tâm, trong hoàn cảnh bị hạ nhục và cô lập, "Người Phục Vụ" chứng tỏ lòng mình hoàn toàn tin cậy Thiên Chúa.
Thánh Phaolo khuyên tôi: "Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được. Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì cúng ta hết thảy...Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo...? (x. Rom 8,31-39)
2- Đức Tin diễn ra trong hành động: Nếu bạn tin tất cả Giáo lý là đúng đắn, nhưng đời sống bạn lại không bày tỏ rằng mình vâng lời Chúa thì sao? Không, Đức Tin đó sẽ không cứu được bạn. Nhưng nếu bạn diễn Đức Tin ra trong hành động như làm việc bác ái. Thí dụ: đến ngay tủ quần áo, tủ lạnh của mình lấy quần áo và thực phẩm chia sẻ một người đang gặp cơn đói khổ, bất hạnh. chứ không nói suông: "Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no." (Gc 2, 16)
Mọi hình thức đức tin không có việc làm kèm theo, niềm tin ấy chỉ là những lời nói rỗng tuếch. Có thể tôi tin Chúa yêu thương kẻ nghèo nhưng tôi không chăm sóc họ, đó là đức tin chết. Vì thế, thánh Giaôbê đã nhấn mạnh: "Hỡi người đầu óc rỗng tuếch, bạn có muốn biết rằng, Đức Tin không có hành động là Đức Tin vô dụng sao? (Gc 2,20). Như vậy, đức tin và hành động không thể tách rời nhau.
3- Xatan ! Lui lại sau Thầy: Ông Phêrô kéo Đức Giêsu mà trách Người, đó lúc ông đóng vai trò Xatan, kẻ cám dổ Đức Giêsu đi khác với con đường của Thiên Chúa. Nhiệm vụ của môn đệ là đi theo Chúa, ông Phêrô đã tách ra không cùng đi trên con đường đau khổ và phục sinh với Người. Đó là việc Chúa đòi hỏi nơi các môn đệ, cũng là yêu sách đòi các Tín hữu hôm nay đi và làm theo Người.
Chúa muốn tôi là môn đệ thì phải từ bỏ chính mình, Ngài mời gọi tôi phải quan tâm đến gía trị đích thực của cuộc sống. Vì nếu mất sự sống vĩnh cửu là mất tất cả. Nếu tôi sống ích kỷ trên trần gian thì sẽ chẳng còn gì. Vì thế tôi cùng đau khổ, chết và sống lại với Người.

C- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Thực hành tuần này:
AI MUỐN CỨU MẠNG SỐNG MÌNH THÌ SẼ MẤT (Mc 8,35)
For whoever wishes to save his life will lose it
1/ Tôi tỏ vui mừng khi được Chúa gởi đau khổ thể xác và tinh thần.
2/ Bạn quan tâm giúp đỡ người nghèo khó về tâm linh Giáo xứ

D- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con biết quên sự sống mình cho tha nhân mỗi ngày, để sống cho Tin Mừng của Chúa là tấm bánh bẻ re cho những người nghèo đói thể xác lẫn tâm hồn, đang cần con hôm nay.

Lời hay ý đẹp: CON ĐƯỜNG VÂNG PHỤC LÀ CON ĐƯỜNG CHÚC PHÚC
The way of obedience is the way of blessing

CHÂM NGÔN SỐNG: "Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi" (Ga 3, 30)

Phó tế: Nguyễn Văn Định/Huyền Đồng * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THU BAY CN23TN-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 23 TN - Đức Mẹ Sầu Bi

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Ga 19,25-27

ĐỨNG VỮNG DƯỚI CHÂN THẬP GIÁ

Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà." (Ga 19,27)

CẢM NGHIỆM SỐNG: Lễ kính Đức Mẹ sầu bi được cử hành liền sau lễ suy tôn Thánh Giá. Nếu chỉ là hai cây gỗ bắt chéo nhau thành hình chữ thập thì không có gì đáng cho chúng ta phải tôn thờ, nhưng chính vì Đấng là Con Thiên Chúa mang lấy tội lỗi của nhân loại chịu đóng đinh trên cây khổ giá đó mà thập giá đã trở thành Thánh Giá chúng ta tôn thờ. Kính nhớ Đức Mẹ sầu bi không phải là suy tôn sự đau khổ, cổ võ nỗi sầu thảm bi ai.

Chúng ta kính nhớ người Mẹ của Đấng chịu đóng đinh, người Mẹ đau đớn trong tâm hồn, nhưng vẫn đi theo Người Con vác thập giá lên đồi Sọ, vẫn đứng vững dưới chân thập giá với một niềm tín thác vào Thiên Chúa, không than vãn bi luỵ nhưng hiệp thông với Người Con; nơi đó Mẹ sinh ra Giáo hội, và trở nên mẫu gương cho cả Giáo Hội, khi đón nhận lời trăn trối của Chúa Giê-su: "Đây là con của Bà."

Mời Bạn CHIA SẺ: Khi gặp những đau khổ trong cuộc đời, bạn đã đón nhận nó như thế nào? Chúa Giê-su đã thấy gì nơi đau khổ đang đến với Ngài? Đức Mẹ thấy gì nơi đau khổ vây quanh Mẹ? Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a đã nhìn thấy thánh ý của Thiên Chúa. Bạn và tôi có kiên nhẫn để nhìn ngắm những đau khổ xảy ra trong đời mình, để đọc ra những dấu chỉ của Chúa hay không?

Sống Lời Chúa: Nhìn ngắm một gương chịu đau khổ của thánh tử đạo Việt Nam, để QUYẾT TÂM nhận ra Chúa nơi những đau khổ trong cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ là Nữ Vương các thánh tử đạo. CON NOI GƯƠNG MẸ đón nhận những đau khổ đời này, không than van, trách móc. Amen.

 
SONG VA CHIA SE LC - CN24TN-B PDF Print E-mail

 

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 24 Thường Niên - 16-8-2018)

Đức Giêsu là gì của tôi?
Ngài đóng vai trò gì trong cuộc đời tôi?

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 50,5-9a: (7) Có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, tôi đã không hổ thẹn (...) (8) Đấng tuyên bố rằng tôi công chính, Người ở kề bên. Ai tranh tụng với tôi? (...) (9) Này có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, ai còn dám kết tội?

• Gc 2,14-18: (14) Thưa anh em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng?(17) Cũng vậy, đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết.

• TIN MỪNG: Mc 8,27-35

Ông Phêrô tuyên xưng đức tin

Ðức Giêsu và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xêdarê Philípphê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: "Người ta nói Thầy là ai?" (28) Các ông đáp: "Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó". (29) Người lại hỏi các ông: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" Ông Phêrô trả lời: "Thầy là Ðấng Kitô". (30) Ðức Giêsu liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.

Ðức Giêsu loan báo lần thứ nhất cuộc Thương Khó và Phục Sinh

(31) Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại. (32) Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phêrô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. (33) Nhưng khi Ðức Giêsu quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phêrô: "Xatan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người".

Câu hỏi gợi ý:

1. Nếu Đức Giêsu hỏi bạn: «Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?» (Mt 16,15), bạn sẽ trả lời thế nào? Theo kiểu trả bài những gì đã học được, hay theo thực tế đời sống của bạn? Nếu theo thực tế đời sống, bạn trả lời thế nào?

2. Đức Giêsu là gì đối với ta? Là nhân vật quí giá và cần thiết nhất đối với ta khiến ta luôn luôn gắn bó, hay chỉ như một ai đó chẳng thân thiết bằng cha mẹ, vợ con, bạn bè ta, chẳng quan trọng bằng của cải, sự nghiệp của ta?

3. Tại sao ta theo Đức Giêsu mấy chục năm, nhưng đời sống tâm linh ta chẳng mạnh mẽ bao nhiêu, đời sống ta vẫn chẳng hạnh phúc thật sự? Có phải vì trong thực tế Ngài chẳng là gì đối với ta cả?

CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, Giáo Hội của Đức Giêsu chỉ có thể được xây dựng vững chắc trên những tâm hồn chọn Ngài là lẽ sống cuộc đời mình, coi Ngài là «viên ngọc» quý giá hơn tất cả mọi thứ của trần gian, sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả bản thân, để đạt được «viên ngọc» ấy. Xin cho con trở thành một người như thế, và cho Giáo Hội càng ngày càng có nhiều người như thế, để nền tảng Giáo Hội vững chắc hơn, không một thế lực nào có thể lay chuyển được.

Nguyễn Chính Kết

--------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU-CN23TN-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 23 TN - Suy tôn Thánh Giá

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Ga 3,13-17

              THÁNH GIÁ VINH QUANG

"Như ông Mô-sê giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy." (Ga 3,14)

Suy niệm: Ở phòng truyền thống của Hội Thừa Sai Paris (MEP) hiện nay vẫn còn giữ được những di vật của các thánh tử đạo Việt Nam: những sợi xích, những chiếc gông các vị tử đạo đã mang khi chịu nhục hình, chịu chết được cất giữ cẩn thận trang trọng trong các tủ kính. Tự bản thân, chúng chỉ là những dấu hiệu của khổ nhục; giá trị vật chất của chúng cũng không nhiều.

Thế nhưng chúng quí giá vì chúng là bằng chứng cho niềm tin bất khuất của các vị tử đạo. Suy cho cùng, không phải bất cứ cây thập giá nào cũng được tôn vinh mà chỉ có Thập giá Chúa Ki-tô bởi vì nhờ cây Thập Giá đó, Chúa Ki-tô đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Nhờ kết hiệp với Thập giá Chúa Ki-tô, những gông xiềng các vị tử đạo, và nói rộng ra, mọi hy sinh, nỗ lực của chúng ta cũng góp phần dẫn chúng ta đến hạnh phúc cứu độ.

Mời Bạn: Những cây thập giá bằng vàng, bạc chúng ta đeo sẽ chỉ có giá trị một món đồ trang sức, những dấu thánh giá chúng ta "vẽ" trên mình sẽ chỉ là những cử chỉ vô nghĩa, nếu như đời sống của chúng ta không diễn tả mầu nhiệm thập giá của Chúa Ki-tô. Mời bạn tự vấn: Tôi có sẵn sàng đón nhận hy sinh gian khổ khi phục vụ tha nhân không? Tôi có dám chịu những thiệt thòi, hệ luỵ để dấn thân bênh vực cho công lý, sự thật, cho những người bị bỏ rơi không?

Chia sẻ: Lối sống nào của bạn đang ĐANG LÀM VINH DANH Thập giá Chúa Ki-tô?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm dấu thánh giá, bạn QUYẾT TÂM dùng đời sống mình để rao giảng Thập giá Chúa Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN đổi đời sống con thành lời rao giảng cho mầu nhiệm Thập giá Chúa Ki-tô.

-----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU CN23TN- B PDF Print E-mail

THỨ TƯ TUẦN 23 TN

Danh Thánh Đức Ma-ri-a

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 6,20-26

                     PHÚC VÀ HOẠ

"Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó... Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có..." (Lc 6,20.24)

Suy niệm: Phúc âm Lu-ca không đề cập đến tám mối phúc, mà là bốn mối phúc và bốn mối 'hoạ', tương phản nhau từng đôi một. Chúa nói phúc cho ai nghèo, đói, sầu khổ, bị người đời ghét bỏ vì Chúa. Đồng thời Ngài nói khốn cho ai giàu, no nê, vui cười, được người đời ca tụng. Thật là nghịch với kỳ vọng thông thường của chúng ta.

Ta không dốc sức để được giàu có hơn, no ấm hơn, được nhiều niềm vui, nhiều vinh dự hơn đó sao? Ta không cầu chúc nhau thịnh vượng, thành đạt đó sao? Hẳn là Đức Giê-su thừa biết điều đó, sao Ngài vẫn thẳng thắn tuyên bố những điều rất khó được người ta đón nhận như vậy?

Mời Bạn: Chắc chắn là Chúa không chủ trương 'bần cùng hoá' con người, Ngài cũng không cổ võ cho một loại 'thống khoái' (= thích khổ) nào đó. Ngài từng tuyên bố Ngài "đến cho chiên được sống dồi dào" cơ mà! (x. Ga 10,10). Vậy những lời Chúa nói đây phải được nghe trong bối cảnh hiện sinh: ĐANG có những người nghèo khổ đó, và họ vui mừng vì biết Thiên Chúa đứng về phía họ; ĐANG có những người giàu sang phú quí đó, và họ phải cảnh tỉnh về trách nhiệm mà họ phải có đối với những người nghèo khổ xung quanh họ. Điều vừa nói càng rõ rệt hơn trong bối cảnh xã hội hôm nay khi sự phân hoá giàu nghèo do bất công, bóc lột áp bức ngày càng nhức nhối và sâu sắc.

Chia sẻ: Bạn kinh nghiệm thế nào về sự thật chất chứa trong Lời Chúa nói về phúc và hoạ hôm nay?

Sống Lời Chúa: Chúng ta không ngừng quan tâm nâng đỡ anh chị em nghèo khổ, thiếu thốn.

Cầu nguyện: BẠN VÀ TÔI Đọc, hát VÀ SỐNG NHỮNG LỜI TÔI HÁT TRONG Kinh Hoà Bình VỚI CẢ TRÁI TIM BẰNG VIỆC LÀM..

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 178