Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2093
mod_vvisit_counterHôm Qua8254
mod_vvisit_counterTuần Này18508
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này102731
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11554817

We have: 103 guests online
Your IP: 54.196.42.8
 , 
Today: Aug 15, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - NGÀY 27-6-2018 PDF Print E-mail

27.06.18
THỨ TƯ TUẦN 12 TN
Thánh Sy-ri-lô, giám mục A-lê-xan-ri-a, tiến sĩ HT
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 7,15-20
         *GIEO NHÂN GẶT QUẢ*

"Cứ xem họ sinh quả nào, thì biết họ là ai." (Mt 7,20)


Suy niệm/CHIA SẺ: Bài Tin Mừng hôm nay chỉ có vỏn vẹn sáu câu, nhưng Chúa Giê-su đã hai lần lập lại về đề tài xem họ sinh quả nào, thì biết rõ họ là ai. "Họ" mà Ngài muốn nói ở đây là các ngôn sứ giả, kẻ đội lốt chiên đến với anh em mình. "Họ" chính là nhóm Pha-ri-sêu, các luật sĩ cùng thời với Chúa Giêsu, bị Ngài quở trách nhiều lần. Nhân rộng ra, "họ" có thể là bất cứ ai gieo rắc sự giả hình, giả dối lừa bịp người khác, đặc biệt trong lãnh vực đạo đức.

Những người ấy không thiếu trong thời đại ta đang sống. Để phân định chính - tà, tốt – xấu, chân – giả của một người, ta chỉ cần xem hoa quả người ấy làm, phải chăng là dâm bôn, ô uế, phóng đãng, hận thù, bất hòa, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tị, say sưa... hay là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ (Gl 5,20-22)? Cây nào trái ấy.


Mời Bạn: Sự thật phũ phàng này không ngăn cản được đầu óc vụ lợi và ích kỷ của nhiều người trong đó không loại trừ cả chúng ta. Lắm khi ta thấy lợi trước mắt mà không lường được tác hại về sau. Hãy biết cầu nguyện xin ơn phân định của Chúa Thánh Thần mỗi khi quyết định hành động.


Sống Lời Chúa: Tôi xác tín Lời Chúa dạy: "Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt" (c. 18).


*Tôi Cầu nguyện và Sống lời tôi cầu xin: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho con một nguyên tắc để biết cách phân định người khác và chính mình: xem quả biết cây. Con vẫn tự hào mình là cây tốt, nhưng trong thực tế, lại sản sinh những quả xấu. CON QUYẾT TÂM KHIÊM TỐN SỬA MÌNH THEO NHƯ LỜI CHÚA DẠY ĐỂ SINH HOA QUẢ THÁNH THẦN LÀ VUI MỪNG-MẾN YÊU-ĐẠI LƯỢNG.... Amen.

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - NGÀY 26-6-2018 PDF Print E-mail

26.06.18 - THỨ BA TUẦN 12 TN
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 7,6.12-14
          *QUA CỬA HẸP*

"Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy." (Mt 7,13-14)


Suy niệm: Báo chí thường mượn hình ảnh "cửa hẹp" để mô tả tình cảnh khó khăn của đội bóng chỉ có một lựa chọn là phải chiến thắng mới có thể trụ hạng hoặc đoạt giải. Và lắm khi trong bước đường cùng ấy, các cầu thủ lại dốc toàn lực thi đấu và đã vượt qua được "cánh cửa hẹp" để đạt thắng lợi. Chúa Ki-tô đã từ chối giải pháp dễ dãi của ma quỉ là biến đá thành bánh hay làm các phép lạ "ngoạn mục".

"Cửa hẹp" và "đường chật" mà Người lựa chọn chính là vâng theo thánh ý Chúa Cha, chấp nhận chương trình cứu độ bằng khổ nạn thập giá để rồi nhờ cuộc phục sinh, Người đưa chúng ta đến sự sống.


Mời Bạn: Trong bối cảnh toàn cầu hoá hôm nay, nước nào xây dựng được một nền kinh tế thịnh vượng phát triển được coi là thành công; người nào có một cơ ngơi tiện nghi sang trọng hiện đại thì được coi là thành đạt, kể cả khi họ sở hữu những thứ đó một cách dễ dàng trên mồ hôi nước mắt của biết bao người khác. Phải chăng con đường hẹp của Đức Ki-tô đã lỗi thời, "chẳng còn mấy ai đi"? Là môn đệ của Đức Ki-tô, bạn có thể đi con đường nào khác hơn con đường Thầy Giê-su đã đi? Là môn đệ của Người, bạn có nhìn, đánh giá và sử dụng những phương thế trần gian này theo cùng một cung cách với Người chưa?


Sống Lời Chúa: Khi định mua sắm một vật gì, bạn dừng lại một vài giây để nhận định bạn có đang đi trên con đường hẹp của Đức Ki-tô không.


Cầu nguyện: Tôi Đọc kinh "Cúi xin Chúa Sáng Soi" với cả tầm lòng và quyết lằng nghe Thánh Thần dẫn dắt để hành động theo ý Chúa..

--------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN11TN-B PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN 11 TN
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 6,24-34
           *KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA*

"Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được." (Mt 6,24)


Suy niệm/CHIA SẺ: Tại sao Chúa bảo chúng ta không thể làm tôi cho tiền bạc dù tiền rất cần thiết trong cuộc sống? – Thưa, vì ta đứng trước một áp lực rất lớn là phải kiếm ra thật nhiều tiền để mua sắm tiện nghi, các phương tiện đáp ứng các nhu cầu vật chất của cuộc sống. Khi chỉ biết mải mê chạy theo việc kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu cuộc sống, ta không còn là ông chủ, nhưng trở thành đầy tớ của tiền bạc. Khi là đầy tớ của tiền bạc, ta sẽ không còn quan tâm chăm chút cho các mối tương quan giữa ta với Chúa, với người khác, vốn là nền tảng hạnh phúc của cuộc đời.

Không lạ gì tiền của có thể làm con người đánh mất nhân cách, hạ thấp nhân phẩm, bất trung, bất nghĩa, và độc ác gian tà. Lẽ sống của người môn đệ của Chúa Ki-tô là Nước Trời; thế nên, tiền bạc chỉ là phương tiện phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của đời sống, và là phương thế giúp ta mua lấy bạn hữu, qua việc trợ giúp cho người nghèo khổ, đóng góp cho những công trình công ích trong xã hội.


Mời Bạn: Tiền của có thể trở thành phương tiện giúp bạn đạt tới cùng đích là Nước Trời, nhưng cũng có nguy cơ đẩy bạn ra xa Chúa để tìm kiếm những hưởng thụ của thế gian. Mời bạn hãy can đảm nói không với tinh thần duy vật, chủ nghĩa hưởng thụ, để có thể làm tôi Thiên Chúa.


Sống Lời Chúa: TÔI ghi nhớ Lời Chúa dạy: "Anh em phải làm việc thiện và trở nên giàu có về các việc tốt lành, phải ăn ở rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ" (1 Tm 6,18).


Cầu nguyện: Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN cho con biết chọn Chúa là gia nghiệp cuộc đời con. CON QUYẾT KHÔNG LÀM TÔI TIỀN CỦA. Amen.

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN11TN-B PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN 11 TN
Thánh Gio-an Phi-sơ và Tô-ma Mô, tử đạo
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Mt 6,19-23
ĐẦU TƯ KHO TÀNG TRÊN TRỜI

"Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát." (Mt 6,20)


Suy niệm/CHIA SẺ: "Hãy gìn giữ kho tàng đang có nơi bạn là sự tử tế. Hãy biết cách cho đi mà không do dự, cách mất đi mà không hối tiếc, cách đắc thủ mà không ti tiện" (Nhà văn G. Sand). Trước cuộc sống mong manh, bấp bênh, lắm người tìm sự an tâm bằng cách tích trữ kho tàng dưới đất: của cải vật chất, sổ tiết kiệm, bất động sản...

Đức Giê-su dạy ta hãy có cái nhìn xa trông rộng hơn, tích trữ kho tàng trên trời, nơi kho tàng của ta bền vững muôn đời. Khi đầu tư kho tàng dưới đất, ta chăm chú đến của cải vật chất, ta cậy dựa vào chính mình; đang khi tích trữ kho tàng trên trời, ta quan tâm đến những giá trị tinh thần, cũng như tin tưởng phó thác nơi Chúa. Kho tàng trên trời bền vững vì là những việc lành liên hệ đến Danh Chúa, Nước Ngài, thánh ý Ngài.


Mời Bạn: Kho tàng bạn ở đâu, thì tim bạn cũng ở đó. Lòng bạn, tim bạn hướng về kho tàng cao quý trên trời, đôi mắt bạn sẽ bừng sáng, trong veo. Tim bạn, lòng bạn chỉ biết hướng về kho tàng đời này, mắt bạn sẽ trở nên tối tăm, u tối. Hiện nay, tim bạn đang tập trung hướng về loại kho tàng nào?


Sống Lời Chúa: Tôi suy xét xem mình đang đầu tư cho loại kho tàng dưới đất hay trên trời, và điều chỉnh để cặp mắt soi cuộc đời mình được trong sáng, không còn sự tối tăm của vụ lợi.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là mẫu gương cho con khi nỗ lực đầu tư cả cuộc đời cho Danh Cha, Nước Cha, Ý Cha. NHỜ THẦN KHÍ CHÚA cho con biết noi gương Chúa, khôn ngoan làm theo lời Chúa dạy: làm các việc lành phúc đức, đầu tư cho kho tàng trên trời, là kho tàng bền vững mãi mãi. Amen.

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THANH GIOAN TIEN HO PDF Print E-mail

.

Sunday, June 24, 2018
Thánh Gioan Tẩy Giả − Sống và làm chứng cho Tin Mừng.

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 49,1-6: (1b) Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi. (2) Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén, đã giấu tôi dưới bàn tay của Người.

• Cv 13,22-26: (24) Để dọn đường cho Đức Giêsu, ông Gioan đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ítraen chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. (25) Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gioan đã tuyên bố : «Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người».

• TIN MỪNG: Lc 1,57-66.80

Gioan Tẩy Giả ra đời và chịu phép cắt bì

(57) Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai. (58) Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

(59) Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. (60) Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : «Không, phải đặt tên cháu là Gioan». (61) Họ bảo bà : «Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả». (62) Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. (63) Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : «Tên cháu là Gioan». Ai nấy đều bỡ ngỡ. (64) Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. (65) Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. (66) Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: «Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?» Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

(80) Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ítraen.

Câu hỏi gợi ý:

1. Giữa việc rao giảng và làm chứng, việc nào khó hơn, cần thiết hơn, đòi hỏi phải dấn thân và hy sinh nhiều hơn? Người Kitô hữu thường quan tâm hơn đến việc nào? Có cần sửa đổi gì trong cách suy nghĩ và hành động của chúng ta?

2. Nhân loại hiện nay –nhất là người nghèo, người chịu áp bức– mong Giáo Hội rao giảng chân lý và công lý cho họ, hay muốn Giáo Hội làm chứng cho chân lý, cho công lý và tình thương mà Giáo Hội rao giảng để biến đổi thế giới nên tốt đẹp hơn? Trước mắt họ cần cái nào hơn?

3. Nhờ đâu các ngôn sứ của Thiên Chúa dám mạnh dạn làm chứng cho Thiên Chúa, cho chân lý, công lý và tình thương, bất chấp thiệt thòi nguy hiểm?

Suy tư gợi ý:

1. Gioan Tẩy giả, một ngôn sứ dám làm chứng cho công lý

Gioan Tẩy Giả là một ngôn sứ trong một đất nước đang thời nhiễu nhương: một đằng bị đế quốc Rôma cai trị hà khắc, nhiều phe nhóm trong dân muốn nổi loạn, đằng khác vị vua cai trị, Hêrôđê, là một hôn quân bạo chúa, sống loạn luân. Hoàn cảnh xã hội thời của Gioan tương tự như thời CSVN hiện nay, có điều là ít tệ hại hơn thời CSVN hiện nay rất nhiều. Thời nay, dưới chế độ độc tài cộng sản, tội ác và bất công lớn hơn và phổ biến hơn thời Gioan rất nhiều. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hành vi sai trái của nhà vua, mong nhà vua trở về với đường ngay nẻo chính. Vì thế, ông đã bị nhà vua hãm hại (xem Mt 14,3-12; Mc 6:17-29).

Là Kitô hữu, ai cũng có chức năng ngôn sứ mà chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa. Nhưng đa số chúng ta có khuynh hướng chỉ muốn là ngôn sứ của chân lý, chứ không phải của công lý và tình thương. Chúng ta thường chỉ muốn rao giảng, tuyên xưng chân lý, nhất là những chân lý vô thưởng vô phạt, không đụng chạm đến ai, và chúng ta sẵn sàng kết án những đồng đạo nào có tư tưởng khác với những gì chúng ta cho là chân lý. Nhưng chúng ta lại không muốn hoặc không dám làm chứng cho những điều mình rao giảng, nhất là làm chứng cho công lý và tình thương.

2. Do đâu mà người ngôn sứ lại dám làm chứng, bất chấp... nguy hiểm?

Người Kitô hữu không những phải làm chứng cho Thiên Chúa, cho Đức Giêsu, mà còn cho chân lý, cho công lý, cho tình yêu nữa. Mà muốn làm chứng thì phải dám chấp nhận thiệt thòi, mất mát, nguy hiểm. Làm ngôn sứ mà lại muốn được an toàn và bảo toàn đủ mọi mặt những gì mình đang có, không muốn hy sinh hay mất mát điều gì, thì như thế chỉ có thể là «ngôn sứ kiểng» (dùng làm cảnh) mà thôi.

Nhưng chúng ta ai cũng cảm thấy mình yếu đuối, thì lấy can đảm hay dũng khí ở đâu để làm chứng? Các ngôn sứ nổi tiếng xưa có cảm thấy mình yếu đuối như chúng ta không? Điều gì khiến họ «dám»?

Có bàn tay Thiên Chúa trong cuộc đời ta

Thấy sự việc lạ lùng đối với trẻ Gioan, «ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : "Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?" Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em» (Lc 1,66). Người ngôn sứ khi làm công việc của Chúa chứ không phải của mình, thì luôn luôn có bàn tay Thiên Chúa ở với mình, phù hộ và hướng dẫn cuộc đời mình. Chỉ khi nào mình bắt đầu làm theo ý riêng mình, và làm vì mục đích của mình chứ không phải của Chúa khiến ta từ chối sự hướng dẫn của Chúa, thì ta mới bắt đầu mất đi sự khôn ngoan và phù trợ của Thiên Chúa. Gương của vua Saolê ngày xưa rất rõ nét về vấn đề này (xem 1Sm 15,24-28).

Niềm tin có bàn tay Thiên Chúa ở với mình là một trong những động lực mạnh nhất khiến các ngôn sứ – mặc dù bản tính có thể rất nhút nhát – vẫn dám làm những việc mà ngay cả người có bản tính can đảm tự nhiên vẫn không dám làm, miễn là việc đó là việc của Chúa, là việc mà lương tâm mình đòi buộc phải làm.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Cha, NHỜ QUYỀN NĂNG THÁNH THẦN cho con biết can đảm như Gioan, dám sống ngay chính và dám làm chứng cho Cha, cho chân lý, công lý và tình thương giữa lòng thế giới đảo điên hôm nay. CON QUYẾT TÂM tin cậy vào quyền năng vô biên và sự quan phòng đầy khôn ngoan của Cha, để con luôn an tâm và mạnh dạn khi thi hành chức vụ ngôn sứ mà Cha đã trao cho con, cũng như đã trao cho bất kỳ người Kitô hữu nào khi họ lãnh nhận phép Rửa. Amen

Nguyễn Chính Kết

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 167