mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4162
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50099
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189178
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226322

We have: 203 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN30TN-C - TRUYEN GIAO PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA - Chúa Nhật 30 thường niên-C

Chúa Nhật Truyền Giáo

Lời Chúa : Mt 28, 16-20

Truyền giáo phát xuất từ con tim. Thiên Chúa là Tình Yêu... Thiên Chúa muốn cứu thoát tất cả mọi người". Vì yêu thương con người sa đọa trong tội lỗi, Người đã ban chính Con Một mình cho trần gian để cứu thoát mọi người. Và Người Con đó đã liều mạng để cứu vớt mọi người. Ngài đã yêu thương họ đến tận cùng. Nguồn gốc của việc truyền giáo phát xuất từ ý định yêu thương đó của Thiên Chúa. Thánh Grêgôriô Cả đã nói : "Ai không yêu mến tha nhân thì không thể lãnh nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng".

CÁC BẠN  hiểu truyền giáo là gì ? Đơn giản nhất, truyền giáo chính là giúp người khác biết Chúa và yêu mến Chúa. Như thế ai cũng có thể truyền giáo và có thể dùng rất nhiều hình thức để làm việc đó. Nhiều người cứ tưởng rằng truyền giáo là một việc dành cho những người có nhiệm vụ trong Giáo Hội, những người được học hành các khoa đạo đức, những người có trình độ v.v. Làm cho mọi người biết và yêu mến Chúa thì ai cũng làm được. Vậy thì mọi người có thể truyền giáo, không trừ ai, chỉ trừ những người không muốn truyền giáo

Chúa Giêsu, trước khi lên trời, đã truyền cho các tông đồ phải rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật: " Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian..." Lệnh truyền nầy được ban cho mọi người chứ không chỉ cho các tông đồ. Và Chúa cũng đã nói : " Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt quá ít. Hãy xin chủ ruộng cho thêm nhiều thợ gặt". Chúng ta có muốn gặt lúa cho Chúa không ? Chúa cần nhiều thợ gặt, chúng ta có muốn cộng tác vào công việc mà Chúa Giêsu đã trao cho các tông đồ không ? Giáo Hội không thôi kêu gọi con cái mình trở thành những thợ gặt để mọi người được hưởng nhờ hồng ân của Chúa. Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo,vì Giáo Hội phát xuất từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Giêsu, Giáo Hội cố đem nguồn ơn phát xuất từ trái tim của Chúa tuôn tràn cho mọi người, nhờ con cái của mình. Chúng ta không thể thờ ơ trước tình trạng của thế giới vô đạo..

Giáo dân là một đạo binh truyền giáo rất lớn, nhưng đa số không ý thức nhiệm vụ truyền giáo của mình. Đó là một điều đáng tiếc. Đa số nghĩ rằng họ không thể truyền giáo, vì họ không biết gì về việc truyền giáo cả, họ cố sống đạo để rỗi linh hồn thôi. Đó là một mặc cảm tai hại, và như thế Giáo Hội bị thiệt hại và không chinh phục được thế giới.

Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, thì mọi thành phần đều phải truyền giáo, vì mọi người là chi thể của một thân thể duy nhất. Trong một đạo quân, tất cả không thể là sĩ quan, mà ngược lại, thành phần quan trọng lại là quân nhân. Giáo dân chính là lực lượng chính yếu của Giáo Hội. Nếu tất cả mọi người giáo dân đều cố gắng truyền giáo, thì Giáo Hội sẽ nhanh chóng lớn lên và Tin Mừng mới được lan rộng ra trong mọi nơi. Những bà mẹ gia đình sẽ truyền giáo với những công việc hằng ngày của mình, những công nhân truyền giáo với những lao nhọc trong xưởng, trên công trường, những bệnh nhân cũng truyền giáo nhờ những đau khổ của mình.

Người truyền giáo làm việc mà không trông vào kết quả thấy được vì kết quả là của Chúa. Đôi khi Chúa cũng cho thấy một vài kết quả nhưng đó chỉ là một vài an ủi mà thôi. Nhưng một điều chắc chắn là sẽ gặp khó khăn trở ngại. Chúng ta là những con chiên ở giữa bầy sói, Chúa đã báo trước như thế, nhưng đừng nản lòng. Chúa cũng đã nói : " Thầy sẽ ở cùng anh em cho đến tận thế".

Đúng, Thầy sẽ ở cùng anh em cho đến tận thế. Chúa sẽ ở nơi Bí Tích Thánh Thể. Ngài sẽ nuôi, nâng đỡ bằng chính của ăn là Mình Thánh và Lời Ngài trên con đường truyền giáo. Còn gì hạnh phúc hơn khi chúng ta với Ngài là một trong khó nguy cũng như khi vui mừng. Ngài sẽ là niềm vui cho những ai dám làm việc trong vườn nho của Ngài. Ngài chính là niềm vui mà thế gian không thể biết.Các bạn hãy vui mừng vì được gọi vào làm vườn nho của Chúa.

Lm Trầm Phúc.

--------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU BAY CN29TN-C PDF Print E-mail

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN - 22-10-2016

LỄ THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II - LỄ NHỚ

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 1-9)

1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng.2 Đức Giê-su đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao?3 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao?5 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy."6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy,7 nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?8 Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó.9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi."

SUY NIỆM

Từ thời Chúa Giêsu cách nay hơn hai nghìn năm, cho đến thời đại của chúng ta, thời nào cũng có máu người vô tội đổ ra vì bất công, bạo động, và hận thù. Câu chuyện thảm thương về cái chết của của những người này, 18 người bị tháp Siloác đè chết phơi bày bộ mặt thảm hại của nhân loại từ bao đời. Nó cho thấy khao khát tự do, bình đẳng, tôn trọng nhau dựa trên quyền căn bản của con người vẫn là nỗi khát khao cháy bỏng mọi thời.

Ngày nay, tình trạng ấy đang diễn ra giữa một thế giới mà chúng ta có thể chứng kiến cách tỏ tường qua phim ảnh, tư liệu khắp nơi gửi đến qua truyền thông hằng ngày. Nghèo đói đến phải lục các thùng rác hòng kiếm thức ăn tại Venêzuêla, hàng chục ngàn người bị chiến tranh tước mất cuộc sống yên bình tại chính quê hương của họ ở Syria, những khu phố đèn đỏ tại các thiên đường du lịch Thái Lan, Malaysia, Brazil, là mặt trái đầy đau thương của những phồn hoa bên ngoài... Họ không có gì bảo vệ, và có khi cũng chẳng có ai dám bảo vệ cho họ, thậm chí bị bóc lột đến còm cõi trên những đồng tiền họ kiếm được. Có những người chết trong cô độc, nghèo nàn. Có những người bán máu để sống mỗi ngày chỉ để tồn tại. Những tình trạng thê lương ấy diễn ra còn gây kinh hãi hơn cả máu người vô tội đổ ra vì tội ác nữa hay sự giết chóc.

Những người vô tội, chết oan uổng. Những người nghèo đói, sống trong sự kỳ thị, coi rẻ và chịu nhiều thiệt thòi, bất công. Một thể chế càng tôn trọng quyền con người, nền văn minh càng rực rỡ. Một thể chế hay một chính thể nào chà đạp lên nhân phẩm của con người, thể chế ấy không thể nhân danh điều gì tốt lành mà họ khoác lên để nói rằng mình chính danh. Càng văn minh, con người càng tôn trọng và yêu thương nhau. Họ thương nhau không phải bằng trưng lên các khẩu hiệu nghe mùi mẫn... nhưng bằng hành động sẽ chia, nâng đỡ nhau.

Chúa Giêsu không né tránh các vấn đề nóng bỏng thời sự của thời đại. Sự dữ trong thế giới là một phần của cuộc chiến Thiện-Ác. Qua giáo huấn tin mừng này, Chúa cảnh tỉnh những người Pharisiêu về sự thờ ơ trên những người vô tội ấy, Ngài cũng cảnh giác chúng ta về việc đừng lấy cái chết hay hoàn cảnh người vô tội để biện hộ cho mình.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :Lạy Chúa, Chúa luôn kiên nhẫn và nhân từ với chúng con. Xin cho chúng con biết luôn chạy đến với Chúa qua bí tích sám hối hoà giải để được thứ tha. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

---------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-THU SAU CN29TN-C PDF Print E-mail

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN : 20-10-2016

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA : Tỉnh thức đợi Chúa đến

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12: 54-59)

54 Đức Giê-su cũng nói với đám đông rằng: "Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay: "Mưa đến nơi rồi", và xảy ra đúng như vậy.55 Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: "Trời sẽ oi bức", và xảy ra đúng như vậy.56 Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?57 "Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải?58 Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục.59 Tôi bảo cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng."

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay giống như bản tin thời tiết chúng ta nghe mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông. Những bản tin cập nhật này ngoài việc giúp đề phòng những tai biến xảy ra mà còn giúp chúng ta tỉnh thức với đời sống tâm linh của mình. Chúa Giêsu cảm thấy phiền lòng với những người biết sự thay đổi của trời đất nhưng lại thiếu sáng suốt và vô trách nhiệm với những bất cập của xã hội, của gia đình, của bản thân và của người khác. Do thái độ sống thiếu tỉnh thức, nên chúng ta có nguy cơ mất linh hồn là rất cao.

Đời sống cộng đoàn Kitô hữu hiện nay có phần mở rộng và nhiều biến chuyển. Nhà thờ không chỉ là biểu tượng của niềm tin tôn giáo mà còn là hiện thân cho tình yêu, công bình, bác ái. Phải chăng các Kitô hữu nên mặc lấy sự thay đổi: không dừng lại nơi nhà thờ mà đi ra những miền, vùng thiếu men Tin mừng, để ánh sáng Tin mừng chiếu toả trên những nơi khô cằn, những nơi thiếu sức sống và tiêu diệt "ổ kiến lửa" đang khiến nhiều người đau đớn. Kitô hữu không thể thực hiện điều này, nếu bản thân họ chưa được Tin mừng canh tân, biến đổi, nghĩa là chưa trở thành men. Nếu chưa là men, chúa ta sẽ làm gì khi đến với anh chị em mình? Chúng ta nói về Chúa hay về chúng ta? Nếu nói về Chúa, thì nó sẽ như thanh la phèng phèng thôi! Còn nói về mình, Chúa sẽ không đụng chạm đến lòng người. Như vậy, người ta càng ngày càng xa nhau, ngờ vực nhau và nhất là lấy Chúa nên phương tiện đấu đá lẫn nhau.

BẠN VÀ TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin cho Lời Chúa hoán cải đời sống chúng con, giúp chúng con đáng yêu hơn với anh chị em, để nhờ đó, nên dấu chỉ yêu thương, tha thứ của Chúa cho anh chị em. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng
-------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM CN29TN-C PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ XXIX Mùa Thường Niên.

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG : Lk 12:49-53

Thuyết giảng Phó Tế Vũ Quang Minh

Câu chuyện sau đây làm tôi nhớ mãi, nhớ hoài không quên. Chuyện là thế này:

Ngày kia, một thánh nhân thưa chuyện với Chúa: Chúa à, con muốn hiểu thêm thiên đàng và hoả ngục có gì khác nhau?

Chúa Yêsu dẫn thánh nhân bước qua hai cửa. Ở cửa thứ nhất, thánh nhân nhìn vào, giữa phòng có đặt một chiếc bàn tròn. Trên bàn đặt một cái nồi mà mùi thơm đang bốc lên nghi ngút làm thánh nhân thèm chảy nước miếng nuốt ừng ực. Người ngồi thưa thớt quanh chiếc bàn, nhưng họ đều là những con bệnh. Họ là những người nổi tiếng. Họ không thể ngậm chiếc muỗng có cán thật dài để mà ăn là bởi cái cùi chỏ và cánh tay của họ bị cản trở. Thánh nhân thương thay và tội nghiệp cho ho. Chúa Yêsu bảo: Con nhìn thấy hoả ngục rồi đó. Thế rồi Chúa dẫn thánh nhân sang cửa thứ hai. Cửa mở ra và mọi sự xảy ra cũng tương tợ y như ngài thấy ở cửa thứ nhất. Tuy nhiên, có hơi khác một chút, đó là những người ở đây tuy cũng được trang bị bằng chiếc muỗm có cán dài, nhưng họ không mắc bệnh mà lại được dưỡng nuôi bằng nụ cười nở trên môi. Thánh nhân thật không hiểu được.

Thánh nhân thưa chuyện với Chúa Yêsu: Thưa Chúa, lạ quá, con không hiểu thấu. Chúa bảo đơn giản thôi con à. Con nhìn kỹ xem họ đang học cách nuôi dưỡng một người khá, họ đút thức ăn cho nhau. Tham lam chỉ nghĩ múc riêng cho mình, những người vị kỷ thiếu ănốm yếu là kết quả của sự mất sung sướng, thiếu hạnh phúcvì họ không hoà đồng để cóhài hoà với tiện nghi đã có sẵn từ ơn sủng của Cha. Thánh nhân đi đến nhận xét là nồng độ của hạnh phúc nó đến từ những ai dám sống cho đi đức tin nơi công cộng, mặc dù họ bị người đờ coi là khùng.

Hôm nay chúng ta nghe và nhận được thông điệp của lời giảng nơi Chúa Yêsu đó là đưa má cho người ta vả mặt, bị bách hạilà hậu quả có những con Sói là sự dữ vây quanh mà kitô hữu thọ đich tứ bề cần phải thận trọng.

Phúc âm là trang tin vui hoà quyện với thơ của thánh Phaolô gởi tín hữu Êphêsô là những lời của Chúa chan hoà tắm gội thế giới. Khi được trang bị bằng Lời Chúa, thì hoà bình sẽ được kiến tạo nơi mỗi một người thông lan cho nhau mà ai cũng được chia sẻ. Hạt Lời Chúa giữ cho riêng mình mà không chia sớt cho nhau thì Hạt Lời không tăng thêm sức sống, nó trơ trọi cho riêng tư và sẽ mai một còi cọc mà không làm cho họ hạnh phúc. Nhưng dàn trải cho nhau thì hạnh phúc chung tăng sức cho cây mà Chúa đã cấy trồn. Tôi trồng anh tưới là hạnh phúc tuyệt hảo mà tự nó cũng đã là hạnh ngộ.

Tóm lại, Hôm nay bài học tôn giáo Chúa Yêsu muốn chúng ta học, không phải là học để làm ảo thuật qua mắt người khác, mà là thật sự sống trang tin mừng bằng chính việc Phúc Âm hoá đời sống riêng tư mỗi người, làm sao cho nó lan toả đến người khác trong công lý,an bình và thịnh đạt chung xây đắp cho nhau.

Sứ vụ Phúc Âm hoá đời sống được Chúa lồng vào hạt giống là gởi vào lòng chúng ta hạt lúa giống mới, mỗi người một hạt, gieo gần hạt khác, hạt này tương sống với hạt kia để cho cỏ dại không bức tử, ngõ hầu đem mọi người cùng nhau đến nước Thiên Đàng bằng cộng hưởng. Amen
----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - KIEN TAM CAU NGUYEN PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT 29TN-C

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA -  TIN MỪNG LUCA 18, 1-8

. Cầu nguyện – ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt.
Đây là một dụ ngôn dễ hiểu. Chúa Giêsu đưa ra hai tình ảnh
trái ngược. Một bên là bà goá nghèo khổ, bé nhỏ, không có
tiếng nói trong xã hội. Một bên là ông quan toà bất nhân,
chẳng sợ trời mà cũng chẳng nể người. Thật là một hoàn
cảnh tuyệt vọng cho người phụ nữ không có tiếng nói.
Nhưng nhờ kiên trì, bà đã đạt được ý nguyện. Chúa kể dụ
ngôn này với mục đích: dạy các môn đệ hãy noi gương bà
goá, cầu nguyện luôn không được nản chí. Bà goá nêu
gương cầu nguyện cho ta ở 4 thái độ sau:
1. Thái độ khiêm nhường. Người đàn bà này rất khiêm
nhường vì bà tự biết mình bé nhỏ nghèo hèn. Bị người ta ức
hiếp mà chẳng thể tự bảo vệ. Không có sức khoẻ để chống
lại người ác. Không người bênh vực chống lại bất công.
Không có cả tiền bạc để mua lấy sự bình an. Bà mất tất cả.
Chẳng còn gì. Chẳng có gì. Nói gương bà, khi cầu nguyện ta
phải rất khiêm nhường. Khiêm nhường vì biết mình nghèo
nàn yếu đuối, biết mình chỉ là thân phận tro bụi. Khiêm
nhường biết mình đã cùng đường, không còn nơi nương
tựa. Khiêm nhường biết mình bất tài bất lực không thể thoát
khỏi hoàn cảnh bi đát này.
2. Thái độ phó thác. Bà goá này không còn nơi nương tựa.
Chỉ còn trông cậy vào ông quan toà như lối thoát duy nhất.
Bà đặt niềm tin vào ông quan toà. Đó là niềm hy vọng duy
nhất và cuối cùng. Bà bám víu lấy ông quan toà. Bà phó thác
vận mạng trong tay ông quan toà. Sự sống của bà ở nơi ông
quan toà. Cũng thế, khi ta cầu nguyện, hãy hoàn toàn phó
thác vận mệnh cho Chúa. Chúa là lối thoát duy nhất. Chỉ có
Chúa mới có thể cứu giúp ta. Hơn nữa Chúa là người Cha
toàn năng và giầu lòng thương xót. Ta là đứa con bé nhỏ,
yếu ớt. Hãy đặt vận mệnh ta trong tay Chúa. Hãy tin tưởng
Chúa sẽ sắp xếp cho ta những gì tốt đẹp nhất.

3. Thái độ kiên trì. Chỉ còn một con đường duy nhất để
sống, nên bà kiên trì theo đuổi cho đến cùng. Thất bại không
làm bà nản lòng. Bị hất hủi không làm bà bỏ cuộc. Niềm tin
của bà thật lớn lao. Sự kiên trì của bà thật bền bỉ. Bà đã đi
đến cùng và bà đã thành công. Cũng thế, khi cầu nguyện ta
hãy kiên trì. Kiên trì chứng tỏ sự phó thác trong tay Chúa.
Kiên trì chứng tỏ ta hoàn toàn yếu hèn chỉ biết trông cậy vào
Chúa. Kiên trì chứng tỏ lòng ta yêu mến Chúa tha thiết. Chắc
chắn Chúa sẽ dủ lòng thương ta.
4. Thái độ khao khát. Bà khao khát vì đó là con đường sống
duy nhất. Bà khao khát được sống. Bà không ngồi đó chờ
đợi. Nhưng làm hết cách, hết sức mình để đạt được khao
khát đó. Bà không chán nản an nghỉ. Nhưng bà làm việc liên
lỉ cho ước nguyện của mình. Cũng thế, khi cầu nguyện ta
phải có lòng khao khát cháy bỏng. Lòng khao khát đó được
biểu lộ trong hành động. Ta không ngồi chờ, nhưng đứng lên,
ra đi và bắt tay hành động. Không lùi bước trước khó khăn,
nhưng tìm hết cách để đạt được ước nguyện. Lòng khao
khát chứng tỏ ta tha thiết với lời cầu nguyện. Lòng khao khát
cùng với nỗ lực phấn đấu sẽ được Chúa thương chấp nhận.
Chiêm ngắm tấm gương của bà goá, ta nhận thấy rất nhiều
khi ta chưa cầu nguyện cho đủ. Chưa thực hiện sự khiêm
nhường nhận biết sự thực về mình. Chưa hoàn toàn phó
thác vận mệnh trong tay Chúa. Chưa biết kiên trì đủ. Và nhất
là chưa tha thiết tới mức ta tích cực làm hết sức mình cho
nguyện ước đó. Hôm nay với bài học của Chúa, ta sẽ biết
cầu nguyện hơn. Khi biết cầu nguyện hơn, chắc chắn lời cầu
nguyện của ta sẽ đẹp lòng Chúa và đem lại nhiều lợi ích cho
linh hồn ta hơn.
KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Kể ra những thái độ của bà goá mà ta cần noi theo khi
cầu nguyện.
2. Đối với bạn Chúa là gì? Có phải là nguồn hy vọng duy
nhất? Hay chỉ là một chỗ cậy nhờ như những chỗ khác?
3. Bạn có phấn đấu làm việc cho ước nguyện của mình
không? Hay bạn chỉ ngồi chờ Thiên Chúa ban tặng?
4. Trong 4 thái độ cần có, bạn thiếu thái độ nào nhất?
-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 123