mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay945
mod_vvisit_counterHôm Qua5687
mod_vvisit_counterTuần Này945
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này183407
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8672450

We have: 69 guests online
Your IP: 54.225.37.159
 , 
Today: Jun 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN2MV-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng năm A

TIN MỪNG : Mt 3,1-12

Tin hữu đang trông đợi Chúa đến trong mầu nhiệm giáng sinh. sẽ đợi Chúa cách nào ? Ccác bạn sẽ làm gì ? Dân Do thái cũng trông đợi, họ đợi chờ một vị cứu tinh sẽ đến cứu họ khỏi mọi sự khốn khổ, làm cho dân tộc của họ trở thành một dân tộc hùng mạnh, bá chủ hoàn cầu. Trong bối cảnh đó, một người đã xuất hiện bên bờ sông Giođan , đó là ông Gioan Tẩy Giả. Ông đến rao giảng cho dân, kêu gọi dân chúng ăn năn sám hối để đón nhận Nước Trời vì Nước Trời đã đến gần.

Gioan là ai ? Thánh Matthêu xác minh rằng là người của Thiên Chúa vì chính tiên tri Isaia đã nói đến, là tiếng kêu trong hoang địa : hãy dọn đường cho Đức Chúa...Chúng ta cũng đã biết Gioan được loan báo và sinh ra như thế nào. Hôm nay ngài xuất hiện trong dáng vẻ của một nhà ẩn tu khắc khổ : mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú,lấy châu chấu và mật ong làm thức ăn. Dáng vẻ khắc khổ đó đã làm cho dân chúng tin tưởng đến với ông thú tội và xin ông làm phép rửa cho.

Tuy nhiên, Gioan không muốn dân chúng chú ý đến mình vì sứ mệnh của ông là loan báo một người khác, một Đấng Cứu Tinh quan trọng hơn, quyền phép hơn :" Tôi chỉ rửa anh em trong nước để giục lòng anh em sám hối. Còn Đấng đến sau tôi, thì quyền thế hơn tôi...sẽ rửa anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa". Gioan khiêm tốn nhìn nhận sự nhỏ hèn của mình trước Đấng sẽ đến : " Tôi không xứng đáng xách dép cho Ngài". Ông chỉ muốn là một tiếng gọi trong hoang địa thôi.

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi của Gioan trong thời gian chờ đợi nầy. Hãy thật lòng sám hối. Ai trong chúng ta không cần sám hối ? Ai trong chúng ta hoàn toàn trong trắng ? Chúng ta cần cảm thấy rằng, chúng ta đã nhiều phen lạc xa đường Chúa, dám làm điều dữ trước mắt Chúa. Tiên tri Hôsê khi xưa đã trách dân Do thái : " Nó đã không nhìn nhận rằng chính Ta đã cho nó lúa mì, lúa mạch và dầu tươi, đã cho nó vàng bạc , nhưng nó đã dùng để đúc tượng thần...". Hãy lắng nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. Chúng ta đã làm gì với cuộc đời chúng ta, với tất cả những gì Chúa ban cho chúng ta ? Chúng ta đã mang lại những hoa quả nào đáng giá ? Hay chúng ta chỉ đeo đuổi những mộng ước trần gian ? Cuộc đời chúng ta chỉ còn là hư vô trống rỗng. Chúng ta quên rằng hạnh phúc, quê hương của chúng ta không là mãnh đất khổ lụy nầy mà là quê trời vinh sáng. Chúa Giêsu đã từng dạy chúng ta thu tích những kho tàng không mối mọt, không mục nát, nhưng chúng ta đã thu được gì ? Đừng ngủ mê trong những thú vui trần thế, nhưng hãy tỉnh thức, chú tâm đến tình yêu của Chúa đang đến với chúng ta trong mầu nhiệm nhập thể, giáng sinh. Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Ngài luôn chờ đợi nâng đỡ chúng ta, mời gọi chúng ta đến với Ngài để được hạnh phúc với Ngài.

Gioan rao giảng cho dân chúng, và họ đã lắng nghe. Họ đã sám hối và chịu phép rửa. Chúa không chỉ rửa cho chúng ta trong nước mà còn rửa trong Thánh Thần.

Cac bạn đã được rửa sạch,  được lãnh nhận Thánh Thần, đã trở nên con Thiên Chúa. Hãy sống như những người con rất yêu quí của Chúa, như thánh Phaolô luôn khuyên bảo.

Gioan thấy những người Pharisêu đến, ông đã khiển trách họ nặng nề, đã gọi họ là nòi rắn độc. Họ là những người am hiểu lề luật, đã giữ luật một cách hết sức tỉ mỉ, nhưng tại sao Gioan là nòi rắn độc ? Vì họ tôn thờ chính họ. Họ tự mãn là con cái của Abraham và lấy làm thỏa mãn vì đã giữ Luật một cách nghiêm minh, nhưng họ chỉ thờ Chúa bằng môi bằng miệng, nhưng lòng họ xa Chúa muôn trùng. Chúa không cần những con người ham đứng ở các ngã dường đọc kinh cho người ta thấy để ca tụng họ, những người giả hình giả bộ, khoe khoan tự mãn. Chúa chỉ cần những tâm hồn giập nát khiêm cung.

Gioan tỏ ra nghiêm khắc với những người Pharisêu vì họ ngoan cố trong sự tự mãn của họ. để thức tỉnh họ, kéo họ ra khỏi giấc mơ êm đềm của họ, tưởng mình không cần phải sám hối. Chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng Chúa hơn nghe chính mình, vì chúng ta cũng dễ ru ngủ mình bằng những việc đạo đức của chúng ta: " Hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối". Đối với Gioan, việc Chúa đến là để xét xử trần gian, như truyền thống các tiên tri trước kia : " Cái rìu đã đặt sát gốc cây, bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa". Nhưng Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa Tình Yêu, Ngài chậm giận và hay thương xót . Ngài không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng mong nó ăn năn và được sống".

Thời gian nầy chính là thời gian ân sủng. Chúa vẫn thương chúng ta dù chúng ta phản bội. Khi xưa Chúa đã tha thứ cho dân Itraen, thì nay Chúa vẫn tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta thật tâm trở về với Ngài.

Mùa Vọng chính là lúc chúng ta nhìn thẳng vào Chúa, vì lòng thương của Chúa được tỏ hiện bằng cách ban cho chúng ta Người Con Một. Có hồng ân nào cao quí hơn không ? Thánh Phaolô đã ngỡ ngàng trước hồng ân lạ lùng đó : " Đến Người Một Chúa còn ban cho chúng ta, thì còn gì mà Chúa lại không ban cho chúng ta ?" Đây chính là môt hồng ân nhưng không. Chúng ta chỉ lãnh nhận. Chúng ta có vui mừng không ? Chúng ta có làm mọi cách dể đón nhận xứng đáng hồng ân tuyệt diệu nầy không ?

Mùa Vọng chính là thời gian của niềm trông cậy và trông cậy luôn là niềm vui. Hãy tạ ơn Chúa vì tình thương vô bờ của Chúa. Dù cuộc sống của chúng ta hôm nay vẫn khó khăn nhọc mệt, chúng ta không nản chí, vì ở đâu có tình yêu, ở đó có hạnh phúc. Hãy dọn đường cho Chúa bằng tình yêu khiêm tốn của chúng ta. " Hãy đón nhận nhau như Chúa đã đón nhận chúng ta", thánh Phaolô đã căn dặn như thế. Anh em chúng ta đang khốn khổ trong nghèo đói cô đơn. Những người anh em đó chính là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa dễ dàng nhất, vì họ chính là hình ảnh của Chúa chúng ta,Đấng đã đến mang thân nghèo khổ để mang lại cho chúng ta sự giàu có sung mãn của Ngài.

Hôm nay cũng như mọi ngày, Chúa vẫn đến với TÍN HỮU trong khiêm tốn, qua hình thức một tấm bánh. tấm bánh của tình yêu. Ăn lấy tấm bánh thần linh đó, QUÝ VỊ mới đủ can đảm bước đi giữa bóng tối trần gian mà vẫn tràn đầy hy vọng, không hỗ thẹn vì được mang danh Chúa. Chúa mãi mãi là niềm hy vọng  và là nguồn bình an như tiên tri Isaia đã nói : " Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ...Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất nầy..." Đêm sắp tàn, ngày gần đến, vậy chúng ta hãy mặc lấy khí giới của sự sáng...  hãy mặc lấy Chúa Kitô..." Đó là tiếng gọi hôm nay, tiếng gọi của niềm hy vọng. Hãy vững tin vì Chúa đang đến gần.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN1MV-A PDF Print E-mail

CHỮA LÀNH 2 NGƯỜI MÙ

02/12 – Thứ Sáu đầu tháng, tuần 1 mùa vọng.

"Tin vào Chúa Giêsu, hai người mù được chữa lành".

LỜI CHÚA: Mt 9, 27-31
Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, có hai người mù chạy theo Chúa và kêu lớn tiếng rằng: "Hỡi Con vua Đavít, xin thương chúng tôi". Khi Chúa tới nhà, những người mù tiến lại gần Chúa. Chúa Giêsu phán bảo họ: "Các ngươi có tin rằng Ta có thể làm việc ấy không?" Họ thưa: "Lạy Thầy, có". Bấy giờ Chúa sờ vào mắt họ và phán: "Các ngươi tin thế nào, thì hãy được như vậy". Mắt họ liền mở ra, nhưng Chúa Giêsu truyền cho họ rằng: "Coi chừng, đừng cho ai biết". Nhưng vừa ra đi, họ liền đồn tiếng Người trong khắp miền ấy.

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Lòng Tin Khiến Họ Ðược Chữa Lành.

Roberto Newman là một người mù từ lúc mới sinh, và mãi đến năm 50 tuổi, một cuộc giải phẫu mới cho phép ông được thấy ánh sáng đầu tiên trong cuộc đời. Với ánh sáng, toàn thể thế giới như thay đổi hẳn viễn tượng trong tâm trí ông với những điều bấy lâu ông hằng tưởng tượng.

Khi được phỏng vấn, ông đã trả lời tờ báo Chicago như sau: "Ðược nhìn thấy mọi vật quả là một diễm phúc trên đời. Tôi không ngờ rằng một giáo thuyết đã dạy tôi sẽ nhìn thấy mọi vật quanh tôi và đêm về tôi có thể nhìn ngắm các vì sao, những vật thể li ti của dãy ngân hà trên thiên không diệu vời. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy chúng tuyệt vời đến thế nào đối với tôi".

Nhận xét của Roberto thật xác đáng. Những ai đã một lần mất đi ánh sáng trong cuộc đời để rồi đánh giá trị của khả năng nhìn ngắm. Hôm nay thánh sử Matthêu cũng thuật lại cho chúng ta câu chuyện hai người đang cần ánh sáng và cuộc tìm kiếm của họ.

Người mù Thành Giêricô đang ngồi ăn xin bên vệ đường, nhưng vừa nghe biết Chúa Giêsu đi ngang qua, anh liền vội vàng lớn tiếng kêu xin: "Lạy Ngài xin cứu chữa tôi". Những người chung quanh cản ngăn thì anh lại càng la to hơn để rồi một khi đã nghe tiếng Chúa gọi, anh ta vứt bỏ tất cả để kịp đến với Ngài.

Hai người mù trong trình thuật Tin Mừng hôm nay tuy không có những cử chỉ như người mù Thành Giêricô, nhưng thái độ bền bỉ của họ cũng nói lên được tâm trạng khát vọng sự sáng. Chúa Giêsu đã gặp họ dọc đường, họ lớn tiếng kêu xin Người nhưng Ngài không chữa họ tại nơi đó, Ngài tiếp tục hành trình. Dù chưa được Chúa đáp lời chữa ngay nhưng họ không thất vọng bỏ cuộc và vẫn tiếp tục theo Ngài. Về đến nhà, họ tiến lại gặp Ngài để một lần nữa xin Ngài chữa lành. Câu hỏi Chúa Giêsu đã đặt ra cho hai người mù là để gián tiếp diễn tả một câu hỏi khác: "Các ngươi có tin Ta là Ðấng Cứu Thế không?" Vì theo các tiên tri khi thời Ðấng Cứu Thế đến thì mọi bệnh tật sẽ được chữa lành như: người câm nói được, người điếc được nghe, kẻ què được lành và người mù được thấy... Họ đáp: "Có" và lòng tin đã khiến cho họ được chữa lành. Trước và sau khi được chữa lành, người mù đều lớn tiếng. Lúc trước họ lớn tiếng vì lòng khát khao tìm thấy ánh sáng, và lần sau họ cũng lớn tiếng với nỗi vui mừng đã được thấy ánh sáng. Khi tìm được nỗi vui mừng thì dù Chúa Giêsu có ngăn cấm, họ vẫn cao rao danh Ngài.

Thế giới hôm nay cũng đang có những luồng ánh sáng và cơn lốc tối mù lý trí và lương tâm con người, bệnh mù này còn nguy hiểm hơn bệnh mù thể xác. Vì lắm lúc con người đang mù mà vẫn cứ tưởng là mình sáng, hoặc có quá nhiều người mù nên con người lại lấy số đông để khỏa lấp cơn bệnh. Phần nào như tâm trạng của Tú Xương: "Thiên hạ có khi đang ngủ cả, viêc gì mà thức một mình ta".

Ðể chữa trị bệnh mù này cũng không dễ dàng gì, nó đòi hỏi con người phải có một thái độ bền bỉ và vững tin vào Chúa Giêsu như hai người mù ở trên. Bước theo Ngài nhưng nhiều lúc như bị Ngài bỏ quên không nhìn tới. Tha thiết tìm đến Ngài thế mà chẳng được đoái hoài.

Ước mong rằng trong Mùa Vọng này, mỗi người trong chúng ta sẽ hiểu được giá trị sự sáng Chúa đã đem đến cho trần gian, cũng như biết rõ tình trạng mù lòa của mình để rồi chúng ta sẽ tìm đến với Ngài, bất chấp mọi khó khăn trở ngại và nhờ vào lòng tin, chúng ta sẽ được chữa lành.

VMS: Nguyễn Việt Nam

-----------------------------

 
SONG VA CHIA LOI CHUA - CN1MUA VONG -A PDF Print E-mail

CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật thứ 1 Mùa Vọng - Năm A -27-11-16

Tỉnh thức và sẵn sàng, một thái độ sống đạo tốt đẹp

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 2,1-5: (4) Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.

• Rm 13,11-14: (11) Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia.

• TIN MỪNG: Mt 24,37-44

Phải canh thức và sẵn sàng

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ: (37) «Quả thế, thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. (38) Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu. (39) Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. (40) Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; (41) hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.
(42) «Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. (43) Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. (44) Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến».

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1. Bạn có nghĩ rằng sắp tận thế không? Bạn có biết rằng thời các tông đồ, ngay trước năm 1000 và 2000, rất nhiều Kitô hữu cũng đã nghĩ «tận thế đến nơi rồi» không? Nhưng cuối cùng thì... tận thế vẫn chưa đến!

2. Giả như tháng sau, tuần sau là tận thế, thì bây giờ bạn làm gì? Bạn chuẩn bị đón Chúa đến như thế nào? Chúa muốn bạn phải chuẩn bị thế nào?

3. Có cách sống đạo nào mang nhiều tính tỉnh thức và sẵn sàng không? Nếu lúc nào cũng tỉnh thức và sẵn sàng, thì có phải lo tận thế không?

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI MÌNH CẦU XIN

Lạy Cha, xin đừng để con vì những dư luận về tận thế mà xao lãng việc sống đúng ý Cha, sống yêu thương tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu cấp thiết của những người chung quanh con, chu toàn những bổn phận hằng ngày của con. Xin đừng để con bị lường gạt bởi những thần khí xấu hoặc những ngôn sứ giả, khiến con chú tâm vào những điều phụ thuộc cho dù rất tốt mà quên đi những điều chính yếu trong việc sống đạo. Xin cho con phân biệt rõ ràng đâu là phương tiện, đâu là mục đích, để con đừng lấy phương tiện làm mục đích. Vì một phương tiện rất tốt có thể trở thành một mục đích rất xấu khi nó làm con lạc hướng và quên đi mục đích mà đúng ra phương tiện ấy phải giúp con đạt tới.

Nguyễn Chính Kết

----------------------------.

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN33TN-C -CAN BEN DO PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN33TN/C
Cần cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm-Hội Đoàn-Phong trào
Chủ đề: "BỀN ĐỖ ĐẾN CÙNG SẼ ĐƯỢC CỨU"

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Linh:
(Reflections, live out and share)
Bài đọc 1: Sách Ma-la-khi 3:19-20a= Ngày thưc thi công bằng.
* Bạn đừng nói sao Chúa không công bằng, nhiều kẻ tội lỗi cứ sống nhởn nhơ. Không, ngày Chúa đến, mọi kẻ kiêu ngạo và làm điều gian ác sẽ bị đốt cháy như rơm rạ, không còn chừa lại một tí nào. Còn kẻ công chính sẽ được cứu chữa: Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. (câu 20a)
1/ Tại sao những người tội lỗi, vẫn được mọi sung sướng ở đời này ?
2/ Bạn làm gì để xứng đáng Chúa cứu vớt trong những ngày sau hết?

Bài đọc 2: Thư 2 Thê-xa-lô-ni-ca 3:7-12= Cần sống có kỷ luật.
* Phaolô khuyên mọi người nên bắt chước ông như sống gương mẫu, không ăn bám, chịu khó làm việc để khỏi nên gánh nặng cho ai, và cũng khuyên tôi hãy chăm lo đời sống Tâm Linh, sinh nhiều hoa trái: "Thế mà chúng tôi nghe nói: trong anh em có một số người sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà cái gì cũng xen vào. (câu 11)
1/ Lâu nay tôi đã sống gương mẫu trong gia đình, cộng đoàn thế nào?
2/ Bạn sống có kỷ luật là bằng những việc gì để đón ngày Chúa đến ?

Tin Mừng: Luca 21: 5-19= Ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu.
* Bạn thấy trận bão lớn vừa xảy ra tại Phi Luật Tân chết hàng chục ngàn người, những công trình của con người đang bị tiêu hủy vì những trận hỏa hoạn, chỉ trong giây lát biến thành những đống tro tàn. Những trận động đất lớn, sóng thần giết chết hàng trăm ngàn người một lúc. Chiến tranh, khủng bố, biểu tình bạo động, bất công đang xảy ra khắp đó đây, mà hàng bao năm nay chưa hề xảy ra; nhưng người ta vẫn chạy theo vật chất, bạo hành, và ngoan cố.
* Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trên trời xuất hiện. (câu 10-11)
1/ Tôi quyết tâm bỏ một vài tật xấu, từ khi tôi có quyền lợi và điạ vị?
2/ Những biến cố xảy ra trên thế giới, đã giúp bạn đổi mới những gi?
3/ Trước những thử thách hiện tại, tôi làm gì để có bền đỗ đến cùng?

B- Câu Kinh Thánh Thánh Linh đánh động tôi chọn Sống tuần này: "ĐÓ SẼ LÀ CƠ HỘI ĐỂ ANH EM LÀM CHỨNG CHO THẦY. (c. 13) –You will be brought to give witness on account of it.
1/ Tại sao tôi lại nản lòng, bực tức trước các khó khăn đang xảy ra cho tôi trong gia đình, cộng đoàn và tại quê hương ? Tôi cần làm gì?
2/ Những chống đối, bất đồng, cấm cách là để tôi khiêm tốn cầu nguyện và trông cậy. Bạn cần quyết tâm làm ngay bây giờ những gì?

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa và Sống thực hành lời Cầu nguyện của mình :
* Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp cho các hội đường và bỏ tù...vì danh Thầy. Đó là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Hãy kiên trì lên! một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu !(câu 12-13;17-18.) Thế mà chưa chi con đã vội lo lắng, kêu ca, lên án, chán nản, bỏ cuộc, chứng tỏ con thiếu làm chứng cho Thầy, thiếu thực hành Lời Cha, thiếu đức tin, cậy, mến và kiên nhẫn theo Chúa. Con quyết bền tâm theo Thầy Giêsu đến cùng, không than van, kêu trách; để đáp lại tiếng Chúa Thánh Linh của Cha mời gọi là: "Thầy đã đem lửa xuống thế gian và Thầy mong ước cho lửa ấy cháy lên," và cùng Mẹ Maria dám đi theo gương Thầy tới chân thập giá, để chứng tỏ con là tôi tớ trung thành của Cha, biết dùng cơ hội này để làm chứng cho Thầy Chí Thánh. Amen.

Hoa thơm cỏ lạ: SỐNG KHÔNG TIN CẬY CHÚA - GIỐNG NHƯ LÁI XE TRONG SƯƠNG MÙ – Living without trust in God- like driving in the fog.

Chúa phải được nổi bật lên, còn tôi lu mờ đi. (Ga 3, 30)
Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định - www.ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA= CN33TN-C PDF Print E-mail

Chúa nhật XXXIII Thường niên năm C 2016
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA: Mal 3;19-20a. Thess 3:7-12. Luke 21:5-19.

Suy Niệm. Phó Tế Vũ Quang Minh

Đền thờ là biểu tượng cho sự đến của muôn vạn đầu gối cúc cung kính mến hành hương thờ lạy Thiên Chúa, thì nó đã là nơi buôn thần bán thánh ngay trong thời đại Chúa Yêsu sống. Ngày nay nhiều đền thánh cũng thế thôi, người ta lợi dụng tượng đài kính các thánh, qua những cuộc hành hương để làm giàu cho tư kiến riêng hơn là đóng góp chung phụ giúp giáo hội thực sự. Cái kợi riêng tư cho chỉ một cá nhân nào đó, nhằm giúp họ chìm đắm trong xa hoa, và lối sống vương giả. Nó là cái đeo nặng hoài bão sao cho tương lai hưu trí được phủ trong nhung lụa cho đỡ khổ nhằm bù đắp lại những ngày hy sinh cho Chúa. Chúa và các thánh lúc thường bị lợi dụng, các ngài là những tấm bình phong cho bọn sâu bọ dựa vào. Đức Thánh Cha Phanxicô quyết loại trừ những con bọ hung này để thánh hoá giáo hội cho tốt hơn.

Chắc những lời tôi rao giảng hôm nay đôi khi trở thành phản chứng cho một số người, nhưng vì Phúc Âm là Tin Mừng của Chúa Chiếu soi, nên buộc lòng trao cho nhau một viên thuốc đắng để chính mình tôi và một số người ăn cho đã tật, nói thật mất lòng.

Tin Mừng Luca đã viết những đoạn đọc hôm nay sau khi Thánh Điện Yêrusalem bị phá huỷ bởi tay quân lính Rôma. Hình ảnh gợi nhớ lại kỷ niệm xưa của dân thánh Chúa không chỉ là cái thiếu vắng ngôi thánhđiện huyền linh. Nhưng tiếc nuối ở đây chính là sự được tụ họp dưới cánh tay Chúa, bên cạnh những tiên tri thánh mà dân Thiên Chúa được nghe lời qúi yêu từ sách thánh của Chúa. Nó cũng còn là nơi tụ họp con cái Chúa từ bốn phương trở về vào những dịp mừng đại lễ Vượt Qua hằng năm, và là dịp những lương dân cũng tìm đến mà lắng nghe chính Chúa Yêsu đã thường dạy một ít năm qua.

Tin mừng hôm nay nói về tính chất yếu kém của những người lãnh đạo dùng ngôi đền cho hoài bão của họ, mà đặc thái của ngôi đền nhằm thiết dựng mang tính nghệ thuật cho dân thánh nâng hồn lên với Chúa đấng đã đem họ ra khỏi cảnh đoạ đày mà tổ phụ của họ là Maisen và các tư tế Aaron Lêvi dẫn dắt. Thế mà 60 năm sau sẽ đã thành bình địa. Như thế cái đẹp của nghệ thuật không cần nữa, và Chúa Yêsu đã di dời nghệ thuật ấy vào tâm hồn mỗi một người, để cho Thánh Thể Ngài sau cái tà phát của ma qủi thủ lãnh thế gian nạp và đóng đinh Ngài, thì ba ngày sau Ngài đã vinh thắng, để rồi Thánh Thần Thiên Chúa đến biến mọi tâm hồn đau thương dập nát của chúng ta thành con tim rộng mở. Mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Chiên con, mà mọi người nhờ Thánh Thể Ngài, lại được sống dưới cánh tay đầy nhân ái thương xót của Ngài, mà lữ hành về trời ươm mát tuổi hồng bên cạnh Trinh Nữ Vương MARIA Đức Mẹ Chúa Trời và triều thần các thánh.

Chúa Yêsu không để các tông đồ và tín hữu chúng ta mồ côi đâu, nhưng nhắc nhở chúng ta qua sách Thánh, Tin Mừng cứu độ và lời giảng dạy của Hội Thánh Công Giáo. Ngài nói với chúng ta như Ngài đã sai Thiên Thần Gabriel khi xưa truyền tin cho Nữ Trinh Maria rằng: Đừng Sợ trong Luca chương 1 câu 13 và 30. Đừng sợ với chúng ta bây giờ là khi mà thế giới đang đi ngược dòng chống lại văn hoá sự sống là giết các thai nhi từ trong trứng nước.

Trong tháng phong thánh cho Mẹ Têrêxa Calcutta mới đây được cả thế giới ngưỡng mộ. Mẹ đã để lại những câu nói thời danh trước hàng lãnh đạo thế giới trong đó có những kẻ ủng hộ tính hợp pháp giết thai nhi tự trong cuộc thanh sát từ chính gia đình, là nơi đánh mất bình an rằng: "Hãy để cho Chúa hiện diện trong gia đình quý vị, vì gia đình cầu nguyện cũng là gia đình gắn kết với nhau. Trong gia đình, chúng ta không cần đến súng đạn để tiêu diệt kẻ thù và mang lại hoà bình. Chỉ cần ở lại với nhau, yêu thương nhau, đem bình an và niềm vui vào gia đình. Và chúng ta có thể vượt qua mọi sự dữ trong thế gian".

Để chấm dứt phần quảng diễn giáo lý Phúc Âm hôm nay, nào hãy cùng tôi nối lại tinh thần của lời kinh cùng cầu nguyện với Mẹ Têrêxa Calcutta khi Mẹ mời mọi người đọc bắt đầu bằng câu: "Lạy Chúa, xin Chúa dùng con làm khí cụ bình an của Chúa". Để rồi Đức Cha Nguyễn Văn Khảm gởi tặng mọi người là: Xin ơn bình an thì ai cũng xin: bình an cho bản thân, gia đình, Giáo Hội, xã hội. Nhưng xin Chúa làm cho mình trở thành khí cụ bình an (như lời kinh của Thánh Phanxicô thành Assisi) thì xem ra không phổ biến lắm. Vì thế, lời kinh này thay đổi cách nhìn của người môn đệ Chúa khi cầu nguyện. Không chỉ là xin và đón nhận ơn bình an cách thụ động nhưng còn là đón nhận một trách nhiệm, trở thành người xây đắp và kiến tạo bình an trong môi trường mình đang sống. Amen

_______________________

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 125