mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2718
mod_vvisit_counterHôm Qua4629
mod_vvisit_counterTuần Này12122
mod_vvisit_counterTuần Trước60881
mod_vvisit_counterTháng Này194220
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7994618

We have: 106 guests online
Your IP: 54.157.226.227
 , 
Today: Mar 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA-CN25TN-C -BIET DUNG CUA CAI PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN25TN/C
Cần cho Quý chức-Gia đình-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào...
Chủ đề : " KHÔNG THỂ LÀM NÔ LỆ TIỀN CỦA"
*Lời Chúa là Lời của Sự Sống Vĩnh Cửu, khi ta đem Lời Chúa trong mình là đem Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu. (ĐTC Benedict XVI)

Mời Quý vị và các Bạn chuyển các Nhóm để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa tuần này :

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ với sự dẫn dắt của Thánh Linh:
Bài đọc 1: Sách A-mốt (8:4-7). Đức Chúa đã lấy thánh danh là niềm hãnh diện của Gia-cóp mà thề, Ta sẽ chẳng bao giờ quên một hành vi nào của chúng. (câu 7)
* Hậu qủa của sự tham nhũng hiện nay ở khắp nơi hiện nay làm con người và xã hội thoái hoá, và các tại họa là động đất, lụt lội khủng bố...lan tràn khắp nơi. Đức Chúa không bao giờ quên một dân tộc đã cho phép lực lượng kinh tế nắm quyền thao túng mọi quyết định, để người dân phải đói khổ trên mọi Quốc gia hiện nay.
1/ Cách bạn và tôi xử dụng tiền của cho công bằng bác ái thế nào?
2/ Nói nguyên nhân gia đình xã hội chia rẽ, khủng hoảng hiện nay?

Bài đọc 2: 1 Tm (2:1-8). Tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin,... cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh. (câu 1-2)
* Lời cầu nguyện này Hội thánh thường dùng trong các Đại lễ, và Thánh Lễ Chúa nhật hôm nay, gọi là Lời nguyện Giáo dân. Xin cho mọi người trong Giáo hội và các nhà cầm quyền sống tốt lành.
1/Ước mong của bạn và tôi cho người lãnh đạo đổi mới những gì?
2/ Những việc làm tích cực của tôi, trước khi cầu mong Chúa giúp?

Tin Mừng: Luca (16:1-13). ... Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được. (câu 13)
* Tiền có thể làm cho bạn ra bất chính, bất lương. Nếu ta biết dùng, nó sẽ trở nên trung tín, hạnh phúc, giúp cho ta được ơn cứu độ. Tiền của cũng dùng để thử nghiệm lòng trung tín của tôi. Chữ "làm tôi" ở đây có nghĩa là tôn thờ, nô lệ nó. Vì tiền là một tà thần, làm bạn quên mất Chúa, tiền của cũng là một hiểm họa trầm trọng hiện nay.
1- Tôi dùng tiền bạc cho hạnh phúc gia đình qua việc những việc gì?
2- Các lý do nào bạn đã gây nhiều bất tín cho cộng đoàn và xã hội?
3- Chia sẻ vì tiền của đã gây tan nát gia đình và lũng đoạn xã hội?
4- Những quyết tâm của bạn trong việc tiêu dùng tiền của hiện nay?

* Hãy lấy làm đủ - Đừng ham làm giầu - Huỷ diệt tiêu vọng:
" Vậy nếu có có cơm ăn áo mặc hãy lấy làm đủ. Còn những kẻ muốn làm giầu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại ; đó là những thứ làm cho con người chìm đám trong cảnh huỷ diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé." (1 Tm 6, 8-10)

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy bạn và tôi chọn Sống tuần này:
KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM TÔI HAI CHỦ... (Lc 16:13)
*Ngay bây giờ tôi phải làm gì? (So what am I doing ? For Action)
1-Tôi dùng tiền của là phương tiện để tìm gặp Chúa là cùng đích.
2-Bạn không dùng tài năng, địa vị để vơ vét tiền bạc của người khác.

C- Bạn và tôi cùng dựa vào Lời Chúa để gặp gỡ, tâm sự với Chúa như người bạn, tỏ thiện chí thực hành, đổi mới, không nặng về xin ơn, nhưng dốc lòng thay đổi làm theo Lời Thầy Chí Thánh:
Lạy Cha, Đức Kitô đã dạy: Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.! Thế mà chúng con vẫn phục vụ nhà thờ, đọc kinh dâng lễ, nhưng sau về thì đâu hoàn đấy, không thay đổi, sửa mình. Thay vì đi về đem bình an cho mọi người, lại bất công tham lam, gian lận của người khác, làm nô lệ cho tiền của. Nhờ ơn Cha giúp con biết làm chủ mình khi dùng tiền của, để phục vụ Chúa và tha nhân . Con cùng Mẹ Maria ca ngợi Chúa là Đấng cho kẻ đói khó no đầy phần phúc, và để kẻ giầu có trở về tay không.

* Lời hay ý đẹp: ĐỪNG ĐỂ CỦA CẢI-- HOẶC SỰ THEO ĐUỔI GIẦU SANG—LÀM BẠN LẠC HƯỚNG TRÊN ĐƯỜNG THEO CHÚA GIÊSU. / Don't let rich or the pursuit of riches—detrail your pursuit of Jesus.


Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi. (Ga 3, 30)
Đầy tớ: GB. Maria Nguyễn Định -  Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.com

--------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN25TN-C - DUNG TIEN BAC PDF Print E-mail

Ngày 18 tháng 09 năm 2016
Chúa Nhật tuần 25 thường niên năm C.

"Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được".

SỐNG VÀ CHIA SẺ Lời Chúa: Lc 16, 1-13

Suy niệm: Tiền bạc - CON DAO HAI LƯỠI

Trong thời đại kinh tế thị trường và văn minh hưởng thụ ngày nay, tiền bạc là một cám dỗ rất lớn, tiền bạc có thể làm cho người ta quên mất tình nghĩa với anh em và xa rời tình yêu Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta hãy nghe lời Chúa dạy chúng ta biết sử dụng tiền bạc như thế nào để nó luôn là đầy tớ phục vụ mình, chứ không bao giờ là ông chủ bắt ta nô lệ nó, đồng thời còn là vấn đề tiền của trong mối liên hệ giữa người với người.

Thực vậy, qua bài đọc I, tiên tri Amốt loan báo những hình phạt Thiên Chúa sẽ giáng xuống trên dân Do Thái, bởi vì họ đã đàn áp những kẻ nghèo khổ bần cùng, nghĩa là họ đã coi trọng tiền của hơn con người. Đặc biệt bài đọc thứ III với câu chuyện về người quản lý bất lương đã biết dùng đồng tiền để mua chuộc nhân nghĩa và qua đó, Chúa Giêsu đã nói về việc sử dụng tiền của.
Tại Galilêa, các chủ đồn điền thường không sống nơi trang trại của mình, trái lại họ trao phó công việc khai thác cho một người quản lý và các tá điền. Người quản lý sẽ hành động theo ý mình nhưng thỉnh thoảng phải tính sổ với chủ.

Câu chuyện đã trình bày một trường hợp kém may mắn, đó là ông chủ đã gặp phải một tên quản lý bất lương. Hắn ta lợi dùng cơ hội để biển thủ tiền bạc và hoa lợi của chủ, đến độ người ngoài cũng hay biết và tố cáo với chủ. Ông chủ cho đòi người quản lý đến tính sổ và sau đó sẽ bắt phải nghỉ việc. Người quản lý thấy mình bị đặt trước một tương lai đen tối và để đối phó với tình thế, cũng như để bảo đảm cho tương lai, hắn đã lợi dụng những ngày còn lại để sửa đổi văn tự của các con nợ. Những con nợ này có thể là các tá điền, nhưng cũng có thể là các người mua bán nông sản. Số nợ này tính ra không phải là nhỏ. Một trăm thùng dầu, vị chi khoảng 4.500 lít. Rồi lại 1000 giạ lúa nữa. Đồng thời phần được bớt đi cũng rất lớn, người thì 50% kẻ thì 20% nghĩa là số nợ được bớt đi đủ lớn để con nợ phải mang ơn tên quản lý và rồi sẽ phải trả ơn bằng cách rước hắn ta về nhà một khi hắn ta bị thôi việc.

Thế nhưng tại sao Chúa Giêsu lại khen tên quản lý gian dối và bất lương ấy? Thiết tưởng để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải hiểu cho đúng ý tưởng của Chúa. Dĩ nhiên ở đây Chúa không khen ngợi sự bất lương, sự gian giảo của hắn, nhưng điều Người muốn chúng ta bắt chước đó là phải có thái độ tỉnh táo, khôn ngoan và nhanh nhẹn, nhận ra tính cách cấp bách của thời thế, để rồi có được những hành động thích hợp theo đúng những đòi hỏi của Chúa, chứ không phải là chạy theo những toan tính của người đời. Một lần nữa, Chúa Giêsu đặt chúng ta trước một sự chọn lựa. Thời buổi đã đến và chúng ta phải dứt khoát chọn lựa giữa việc làm tôi Thiên Chúa và làm tôi tiền của. Vậy chúng ta đã thực sự chọn lựa hay chưa?

Dưới cái nhìn của Chúa Giêsu, tiền của có sức làm cho con người trở thành nô lệ, nó là như một thứ thần tượng của con người, hay như chúng ta thường bảo: tiền của là một tên đầy tớ tốt nhưng nó lại là một ông chủ hà khắc, bởi vì nó sẽ bóp nghẹt những tình cảm tốt đẹp của chúng ta đối với Chúa cũng như đối với anh em. Bao lâu tiền của chỉ là phương tiện thì nó còn đem lại lợi ích cho chúng ta. Thế nhưng, một khi nó đã trở thành mục đích của đời sống, nó sẽ khiến chúng ta quên lãng Thiên Chúa và sẵn sàng bóc lột và làm cho người khác phải khổ đau và túng thiếu.

Một sợi tơ mỏng manh nhỏ bé dường như chẳng làm nên tích sự gì. Nhưng bạn nên nhớ rằng tấm lụa mượt mà kia đã được dệt bằng những sợi tơ như thế. Cuộc đời chúng ta được kết dệt bằng biết bao việc nho nhỏ được trải đều trong khắp cả đời sống thường ngày. Từng giây, từng phút trong đời, một cử chỉ yêu thương, một lời nói dịu dàng, một hy sinh kín đáo, một cái nhìn cảm thông, một ý tưởng ngay lành, tất cả những điều đó, từng chút chút một, sẽ dệt nên cuộc sống tươi đẹp, hào hùng thấm đầy ơn phúc của Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã nhắc nhở chúng ta: "Ai trung tín trong việc rất nhỏ thì cũng trung tín trong việc lớn, ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn" (Lc 16,10).

Hãy nhìn ngắm Chúa Giê-su tại Na-da-rét, Ngài đã trung tín với bổn phận hằng ngày để chu toàn thánh ý Chúa Cha. Chúa cũng mời bạn, hôm nay và trong cả cuộc đời, hãy làm những việc bổn phận dù là rất đỗi tầm thường, nhưng hãy làm với lòng yêu mến Chúa.

Bạn có cảm nhận được niềm hạnh phúc cao thượng khi bạn có một việc giúp ích nho nhỏ để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân?

Quyết tâm: Để sống Lời Chúa mời gọi hôm nay tôi sẽ cố gắng chu toàn bổn phận hằng ngày, bổn phận đối với Chúa và đối với những người thân yêu của tôi.

Sám hối: Tôi quá mải mê kiếm tiền đến nỗi nhiều khi lơ là bổn phận đối với Chúa.

Tôi quá coi trọng tiền bạc đến nỗi nhiều lần lỗi công bình và bác ái.

Tôi chưa yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su đáng mến, xin cho con biết trung thành với Chúa khi làm những việc tầm thường nhỏ bé trong đời sống hằng ngày để chứng tỏ lòng con yêu mến Chúa. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam

----------------------------------

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - THU BAY CN24TN-C PDF Print E-mail

Hạt giống Lời Chúa trở thành người nghe Lời Chúa

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 8, 4-15 -Thứ bảy Tuần 24TN-C

TINH CAO

Hôm nay, Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên, Bài Phúc Âm của Thánh ký Luca thuật lại dụ ngôn người gieo giống của Chúa Giêsu khi "có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu".

Hình ảnh "có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu" ở ngay đầu bài Phúc Âm hôm nay rất thích hợp với dụ ngôn người gieo giống là Chúa Giêsu qua vai trò giảng dạy của Ngài, những lời giảng dạy như hạt giống gieo vào tai, vào lòng thính giả, trong đó không phải ai cũng tiếp nhận hạt giống này như nhau, mà là khác nhau, được chính Chúa Giêsu phân loại và tóm gọn lại thành 4 hạng trong dụ ngôn của Người như sau:

"Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm".

Bốn hạng hay bốn loại thính giả lắng nghe lời Chúa hay đón nhận hạt giống lời Chúa này ra sao và được hạt giống lời Chúa tác dụng như thế nào nơi bản thân họ, hay nói cách khác, hạt giống lời Chúa đã sinh hoa kết trái ra sao nơi họ, tất cả đã được Chúa Giêsu dẫn giải ở phần cuối bài Phúc Âm hôm nay theo lời yêu cầu của các môn đệ:

"Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái".

Như thế, căn cứ vào những gì được Chúa Giêsu dẫn giải, thì trình độ lãnh nhận hay thái độ lãnh nhận lời Chúa được chia ra làm 4 cấp theo tác dụng của lời Chúa, thứ tự như sau:

1- "Vệ đường" - Hững hờ trong tâm linh: "Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ". Trường hợp này thường thấy nơi những con người chẳng tin tưởng gì hết, ngoài chính bản thân họ, họ chủ quan, cố chấp, thành kiến, ý riêng, hoàn toàn sống theo bản tính tự nhiên và buông thả, đến độ không cần bị cám dỗ họ cũng sa ngã, phạm tội mà không biết, mất hết ý thức tội lỗi v.v.

2- "Sỏi Đá" - Nông cạn trong cuộc sống: "Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui". Thường thấy xẩy ra trong các cuộc tĩnh tâm, tham dự viên rất hào hứng khi nghe giảng, vổ tay, cười lớn, thích thú, gật gù v.v. thế nhưng sau đó vẫn tiếp tục sống với những gì phản lại với lời giảng mà họ cảm thấy hay ho thấm thía nhất thời.

3- "Bụi gai" - Bất ổn trong nội tâm: "Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả". Có những Kitô hữu Công giáo rất thông thuộc lời Chúa, hay lập lại Lời Chúa khi cần, nhắc nhở Lời Chúa cho kẻ khác, và sống đời cầu nguyện một cách kỹ lưỡng hằng ngày, cho tới khi hoạt động đụng chạm mới thấy trình độ thấm nhuần lời Chúa của họ tới đâu.

4- "Đất lành" - Đáp ứng trong tin tưởng: "Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái". Mẫu gương cho thành phần "đất lành chim đậu" này không ai hơn Đệ Nhất Tạo Vật về ân sủng là Mẹ Maria, nhờ luôn suy niệm và đáp ứng lời Chúa (xem Luca 2:19,51), bởi thế Mẹ luôn đầy ân phúc và không bao giờ giảm một chút gì ân phúc nơi Mẹ, trái lại, ân phúc càng đầy nơi Mẹ, càng làm cho Mẹ nên giống Chúa hơn ai hết, đến độ Mẹ trở nên rực rỡ như mặt trời (xem Khải Huyền 12:1; Diễm Tình Ca 6:10).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Ngày 17: Thánh Rôbertô Bellarminô, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh

Thánh Rôbertô sinh ngày 04/10/1542 tại Montepuciano nước Ý. Mẹ ngài là Cynthia Cervin, chị của Ðức Giáo Hoàng Marcellô II. Lúc còn thiếu thời, Rôbertô đã tỏ ra có nhiều điểm đặc biệt về trí thông minh và lòng đạo đức. Khi lên 18 tuổi, ngài xin gia nhập dòng Tên ở La Mã và năm 1569, ngài được gửi đi du học tại Louvain. Sau khi mãn học ở đó, Robertô đã lãnh chức linh mục. Nhờ sự thông minh uyên bác, ngài được bầu làm giáo sư ngay tại đại học Louvain trong 6 năm liền. Trong thời gian ấy, ngài đã tổ chức nhiều cuộc tranh biện về đủ mọi đề tài và bao giờ vấn đề cuối cùng cũng được giải đáp một cách rành rẽ và thỏa đáng. Ít lâu sau, ngài được cử làm Giám Tỉnh dòng Tên ở Naples. Năm 1596, Ðức Giáo Hoàng Clêmentê IV phong ngài làm Hồng Y, nhưng vì khiêm nhượng ngài đã không mang sắc phục. Ðến năm 1602, ngài lại được phong Giám Mục.

Ở bất cứ chức vụ nào, ngài cũng đem hết tài sức ra phụng vụ nước Chúa bằng giảng thuyết, làm phúc bố thí và củng cố tinh thần đạo đức mọi giới trong Giáo Hội. Ngài được đề cử làm cố vấn, giữ nhiều chức vụ trong bộ truyền giáo và nghi lễ. Ngài phải đương đầu với nhiều cuộc tranh luận gay go về quyền bính của Ðức Giáo Hoàng và giáo thuyết Ðức Maria đồng trinh. Ngoài ra, ngài còn viết nhiều sách rất có giá trị về tu đức.

Ngày 17/9/1621, ngài được an nghỉ trong Chúa sau một cơn sốt nặng trong dịp tĩnh tâm hằng năm ở nhà dòng thánh Anrê.

Năm 1930, Ðức Giáo Hoàng Benoit XV đã phong ngài làm Tiến Sĩ Hội Thánh.

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN25TN-C-QUAN LY KHON NGOAN PDF Print E-mail


4. Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt
NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG THÀNH
Mạnh Thường Quân nhà giàu, cho vay mượn nhiều. Một
hôm sai Phùng Nguyên sang đất Tiết đòi nợ. Trước khi đi,
Phùng Nguyên hỏi: "Ngài có muốn mua gì không?". Mạnh
Thường Quân trả lời: "Ngươi xem thứ gì nhà chưa có thì
mua". Khi đến đất Tiết, Phùng Nguyên cho gọi dân tới bảo
rằng: "Các ngươi nợ bao nhiêu, Mạnh Thường Quân đều cho
cả". Rồi chẳng tính vốn lời, đem văn tự ra đốt sạch. Khi trở
về, Phùng Nguyên nói với Mạnh Thường Quân: "Nhà ngài
không thiếu gì, có lẽ chỉ thiếu ơn nghĩa. Tôi đã trộm mua ở
đất Tiết cho ngài rồi. Tôi chắc là đẹp ý ngài". Về sau Mạnh
Thường Quân bị bãi quan, về ở đất Tiết. Dân ở đấy nhớ ơn
xưa ra đón rước đầy đường. Mạnh Thường Quân ngoảnh lại
bảo Phùng Nguyên: "Đó hẳn là cái ơn nghĩa mà ông đã mua
cho tôi ngày trước".
Nghe chuyện này, có lẽ mọi người đều đồng ý với Mạnh
Thường Quân rằng Phùng Nguyên thực là người quản lý
trung thành và khôn ngoan. Trung thành vì ông đã biết cách
làm lợi cho chủ. Khôn ngoan vì ông biết nhìn xa trông rộng,
đầu tư vào những chương trình có ích lợi lâu dài. Nhờ sự
khôn ngoan của Phùng Nguyên, Mạnh Thường Quân đã
vượt qua được những khó khăn gian khổ.
Người quản lý trong bài Phúc Âm hôm nay khôn ngoan
nhưng không trung thành. Khôn ngoan nhanh nhẹn, trong
một thời gian ngắn đã tìm ra phương thế chuẩn bị cho tương
lai. Nhưng ông ta đã không trung thành vì ông đã phung phí,
làm hại tài sản của chủ.
Khi khen người quản lý này khôn khéo, Chúa Giêsu không
khen ngợi tính gian giảo, thiếu trung thực của ông. Người chỉ
khen ngợi sự thông minh nhạy bén của ông. Người ước
mong con cái sự sáng cũng biết thông minh nhạy bén trong
việc tìm kiếm Nước Trời.

Quả thực chúng ta là những người quản lý của Chúa. Tất
cả những gì ta có đều là của Chúa. Sự sống, sức khỏe, tài
năng, tiền bạc... đều không phải của ta. Ta chỉ quản lý
chúng.
Hai đức tính quý ở người quản lý là trung thành và khôn
ngoan.
Người quản lý trung thành gìn giữ nguyên vẹn tài sản của
chủ. Không phung phí, không làm mất mát hao hụt. Người
quản lý khôn ngoan sẽ tìm cách sinh lợi cho chủ, làm cho tài
sản ngày càng gia tăng. Tiền bạc có thể sinh lợi ở ba góc độ
khác nhau.
- Mức độ bình thường nhất là: tiền đẻ ra tiền. Dùng tiền gởi
ngân hàng để lấy tiền lời. Dùng tiền đầu tư vào công việc
thương mại, kinh doanh để kiếm được nhiều tiền hơn nữa.
- Mức độ thứ hai cao hơn là: dùng tiền đầu tư vào chất
xám, vào giáo dục, vào nghiên cứu khoa học kỹ thuật.
Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước đầu tư rất nhiều vào
giáo dục. Vì thế họ đã đào tạo được một đội ngũ trí thức
đông đảo có kiến thức, có khoa học kỹ thuật. Nhờ thế,
không những họ làm cho đất nước giàu mạnh mau chóng,
mà còn nâng cuộc sống nhân dân lên cao hơn, giàu có
sung túc về của cải vật chất và nhất là cao đẹp vì có văn
hóa, đạo đức.
- Mức độ thứ ba, cũng là mức độ cao nhất là: dùng tiền
mua hạnh phúc vĩnh cửu. Biến tiền của hay hư nát ở đời
này thành gia sản vĩnh viễn ở trên trời. Để làm được việc
này, ta phải vượt qua sự khôn ngoan, nhạy bén đầy tính
toán của người đời để đạt tới sự khôn ngoan nhạy bén
đầy quảng đại theo tinh thần Phúc Âm.
Tạo lập gia sản trên trời khác với tạo lập gia sản nơi trần
gian. Gia sản nơi trần gian được tạo lập bằng tích lũy. Gia.
sản trên trời được tạo lập bằng cho đi. Để tích lũy tài sản nơi
trần gian, ta phải tiện tặt, chắt bóp, nghĩ đến lợi nhuận của
bản thân hơn đến người khác. Để tích lũy gia sản trên trời, ta
phải rộng rãi, hào phóng nghĩ đến người khác hơn bản thân
mình. Càng cho đi ở đời này, ta càng giàu có ở trên trời.
Người nghèo là Chúa Giêsu hóa trang. Khi ta giúp đỡ người
nghèo là ta chuyển tiền về thiên quốc. Qua trung gian người
nghèo, đồng tiền trần gian hay hư nát sẽ biến thành tài sản
vĩnh cửu trên trời.
Chúng ta là con cái sự sáng. Hãy biết sống theo con đường
sự sáng của Phúc Âm. Hãy xin Chúa ban cho ta sự khôn
ngoan của Phúc Âm. Hãy rèn luyện cho ta có sự nhạy bén
đối với những thực tại vĩnh cửu trên trời. Amen.
KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG
1. Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử
sự với người đồng loại. Bạn nghĩ gì về câu này?
2. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi
tiền của được. Bạn đã coi thường chủ nào và đã yêu mến
chủ nào hơn?
3. Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi
hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh
cửu. Bạn hiểu câu này thế nào? Bạn đã thực hành chưa?
4. Làm sao để trở thành người quản lý trung thành và khôn
ngoan của Chúa?

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN24TN-C=GAP NGUOI TOI LOI PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN24TN/C
TIN MỪNG LUCA 15, 1- 10
Mời Gia đình-Nhóm-Quí chức-Hội đoàn-Phong trào cùng ngồi xuống trước hoặc sau Thánh Lễ Chúa nhật, chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa lấy 15 hay 30 phút để sống đạo.

ĐTC XVI nói :- Mỗi Tín hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta bây giờ, hôm nay để ta tâm sự, gặp gỡ Ngài.
- Mỗi Tín hữu cần tập dần có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày, và học hỏi, chia sẻ với các Nhóm nhỏ hàng tuần.
- Những người có trách nhiệm cần khuyến khích Tín hữu học tập, chia sẻ kinh nghiệm sống Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công Đồng Vatican II, và các Tông huấn, Giáo huấn của Giáo hội.

Chủ đề : "TÔI CẦN TÌM GẶP NGƯỜI TỘI LỖI"
*CÁCH TÔI GIÚP NGƯỜI CÓ TỘI TRỞ VỀ*

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc sau: (Reflections)
Bài đọc 1: Xuất hành (32:7-11;...) Đức Chúa phán với Mô-sê.: "Ta đã thấy dân này rồi, đó là một dân cứng đầu cứng cổ." (câu 9)
* Thiên Chúa đã nổi giận vì dân Ít-ra-en không giữ các điều răn của Ngài. Ông Mô-sê đã khẩn khoản nài xin Chúa thương xót dân Ngài, và Ngài đã nguôi cơn giận không huỷ diệt dân Ngài nữa.
1- Những tội gây chia rẽ và xào xáo trong Gia đình và Cộng đoàn ?
2- Bạn nghĩ thế nào về câu tục ngữ: thượng bất chính, hạ tắc loạn ?

Bài đọc 2: 1Timôthê (1:12-17). Đức Giêsu đã đến thế gian để cứu những người tội lỗi, mà người đầu tiên là tôi. (câu 15)
* Thiên Chúa đầy lòng nhân từ, mà Thánh Phaolô đã cảm nhận thật với lòng khiêm nhường của mình là kẻ tội lỗi nhiều nhất, nay ông đã hết lòng phục vụ Chúa. Để nhắc nhở những người dù tội lỗi thế nào đi nữa, cũng đừng thất vọng, hãy trông cậy vào Chúa thứ tha.
1- Hôm nay, tôi cần bắt chước thánh Phaolô những nhân đức nào?
2- Bạn thử xét mình xem mình đã ngoại tình với Chúa bao nhiêu lần?

Tin Mừng: Lc (15:1-10). Người Pharisêu và kinh sư xầm xì: "Ông này đón tiếp phường tội lội lỗi và ăn uống với chúng!" (câu 2)
* Hai lớp người thu thuế và tội lỗi thường hay đến với Đức Giêsu nghe giảng, nên họ bị nhóm Pharisêu lên án. Người liền kể cho họ hai dụ ngôn : Bỏ 99 con chiên , để kiếm một con chiên bị lạc, khi kiếm được thì mừng rỡ.(câu 4) Người phụ nữ đánh mất một đồng quan, liền thắp đèn, quét nhà, moi móc tìm cho bằng được. (câu 8)

1- Tại sao tôi lánh xa người tội lổi? Khi nào gặp họ, khi nào không?
2- Người đã phạm tội, họ cần được sự nâng đỡ và ủi an như thế nào?
3- Tôi cần có những thái độ nào với người trong gia đình bị sa ngã?
4/ Tại sao bạn hay đến với người đạo đức, mà thiếu gặp khô khan ?

B- Câu Kinh Thánh thúc đẩy tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
AI NẤY SẼ VUI MỪNG VÌ MỘT NGƯỜI TỘI LỖI ĂN NĂN SÁM HỐI, HƠN LÀ CHÍN MƯƠI CHÍN NGƯỜI CÔNG CHÍNH KHÔNG CẦN SÁM HỐI ĂN NĂN. (Lc 15, 7)
Chúa không chấp dư luận, Ngài đến gần người tội lỗi, đối thoại với họ, đưa họ trở về công chính. Chúa nói rõ cho biết họ được quí trọng trong Nước Trời, như dụ ngôn 100 con chiên.
1-Tôi năng tìm gặp gỡ, nâng đỡ người lỗi lầm, niềm nở đón tiếp họ.
2- Bạn dùng lời nói và gương sáng giúp người trong gia đình trở về.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện với Lời Chúa và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối. Xin vì lòng thương xót của Cha cho con là kẻ tội lỗi, được sống với lòng tin, lòng mến, nêu gương tha thứ cho những ai đang sa ngã, mau đứng dậy trở về, để họ làm chứng nhân cho lòng thương xót của Cha. Con cùng Mẹ Maria luôn ca ngợi lòng thương xót của Cha từ đời nọ cho đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người. Amen.

Hoa thơm cỏ lạ: CÀNG BƯỚC GẦN CHÚA, TA CÀNG THẤY RÕ SỰ HƯỚNG DẪN CỦA NGÀI./ The closer we walk with God, the clearer we see His guidance.

*Châm ngôn Sống: CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI. (Ga 3, 30)
Ptế: GB. Maria Nguyễn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

-------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 122