mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12017
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65447
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234152
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604329

We have: 144 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SÁU SAU LE HIEN LINH PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa - 11/01/19 THỨ SÁU SAU LỄ HIỂN LINH


                   SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Lc 5,12-19

       CHÚA CHẠM ĐẾN VÀ CHỮA LÀNH - TÔI MUỐN ANH SẠCH ĐI !

Có một người đầy phong hủi vừa thấy Chúa Giê-su liền sấp mặt xuống, xin Người rằng: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh (Lc 5,12-14)

Suy niệm/ CẢM NGHIỆM SỐNG: Trong thời Chúa Giê-su, bệnh phung hủi được xem là thứ bệnh vô cùng gây hại và dễ lây lan, vì thế, người bệnh phải bị cách ly khỏi cộng đồng.

1/ Những ai tiếp xúc với người bệnh cũng bị xem là người ô uế. Đó là lý do người ta phải tránh xa những người phung hủi và những người bị bệnh này có bổn phận báo cho mọi người tránh xa mình. Nhưng đối với Chúa Giê-su thì không như thế. Ngài là Đấng Thánh, nhưng Ngài cũng là Đấng Cứu Độ; nên Ngài đã đến, sờ chạm vào làn da bệnh tật cũng là chạm đến tâm hồn dập nát vì tội lỗi của bệnh nhân.

2/ Khi chạm đến tội nhân, Chúa Giê-su không vướng mắc tội lỗi, nhưng dùng quyền năng của lòng thương xót mà thứ tha tội lỗi và phục hồi trái tim họ trở lại tình trạng tốt lành. Hơn nữa, Chúa Giê-su luôn ước ao chữa lành và tha thứ cho những ai cần đến lòng thương xót của Ngài. Tha thứ và chữa lành là việc làm không hề mệt mỏi của Chúa.

Mời Bạn CHIA SẺ: Bạn đang ở trong tình trạng nào? Thánh nhân hay tội nhân? Người phung hủi đã đến xin Chúa chữa lành, còn bạn, đức tin của bạn thúc đẩy bạn đến được với Chúa và nài xin Ngài chữa lành không?

Sống Lời Chúa: Xét mình hằng ngày và đi xưng tội ngay mỗi khi phạm tội trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con nhận biết và tin tưởng vào lòng Chúa thương xót, NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, CON can đảm đến với Chúa xin ơn tha thứ mỗi khi con phạm tội.

gpcantho

------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM SAU LE HIEN LINH PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa
10/01/19 THỨ NĂM SAU LỄ HIỂN LINH


SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG : Lc 4,14-22a

        THẦN KHÍ CHÚA NGỰ TRÊN TÔI

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4,18)

Suy niệm CẢM NGHIỆM SỐNG: 1/ Tự áp dụng cho mình lời Sách Thánh này, Đức Giê-su giải thích Ngài được xức dầu để thực thi sứ mạng ngôn sứ. Vị ngôn sứ lãnh nhận Thần Khí Chúa thì cũng thi hành chức vụ trong Thần Khí. Nếu có người xem sứ mạng loan báo Tin Mừng chỉ là tương đối, Đức Giê-su lại thấy là tuyệt đối

2/ Nếu có người cho rằng việc thực hiện sứ mệnh ngôn sứ chỉ tuỳ nghi hay không thể thực hiện được, Đức Giê-su lại thấy đó là sứ mệnh bó buộc và có thể thực hiện được. Sự khác nhau trong nhận thức và sự đáp trả ấy đủ nói lên vai trò nâng đỡ của Chúa Thánh Thần nơi Đức Giê-su và những người thi hành sứ mệnh loan báo.

3/ Sự chi phối cần thiết của Chúa Thánh Thần đòi hỏi các sứ ngôn mọi thời phải có lòng khiêm tốn, không phải khiêm tốn vì mặc cảm, nhưng vì tin rằng chính Thiên Chúa mới đón vai trò chủ động trong sứ mệnh của mình. Hơn ai hết, ngôn sứ của Thiên Chúa cần lắng nghe và hưởng ứng, hơn là chỉ vận dụng sáng kiến và nỗ lực tự ý riêng mình.

Mời Bạn CHIA SẺ: Nhờ được xức dầu trong ngày lãnh bí tích rửa tội và thêm sức, bạn được thông phần sứ mạng ngôn sứ với Đức Giê-su. Đức Giê-su cũng ban Thánh Thần Thiên Chúa ban cho bạn. Tại sao Đức Giê-su nhận thấy sứ mệnh loan báo Tin Mừng là bó buộc, còn bạn lại ngập ngừng, tính toán ?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy nhớ đến một người chưa biết Chúa và cầu nguyện cho họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến trên chúng con, NHỜ NGÀI DẪN DẮT LÀM tan biến những ý nghĩ ươn hèn, chúng con mạnh bạo VÀ QUYẾT TÂM loan báo  TIN MỪNG về Chúa.
gpcantho

------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU TU SAU LE HIEN LINH PDF Print E-mail

5 phút Lời Chúa - 09/01/19 THỨ TƯ SAU LỄ HIỂN LINH


SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mc 6,45-52

VỮNG TIN VÀO CHÚA

Người bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Người lên thuyền với các ông, và gió lặng. Các ông cảm thấy bàng hoàng sửng sốt. (Mc 6,51)

Suy niệm: Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều cho đám đông ăn no mà vẫn còn dư tới mười hai thúng đầy vụn bánh, các môn đệ chưa kịp tận hưởng sự ngọt ngào đắc thắng khi dân chúng muốn tôn Đức Giê-su lên làm vua, thì vị Thầy khác người của họ đã “bắt họ xuống thuyền qua bờ bên kia trước”. Đã thế, đêm khuya vượt biển, họ còn bị lao đao vì ngược gió.

Trong lúc tâm trạng hụt hẫng suy sụp đó, các ông lại bị một phen hoảng hốt khi thấy Thầy đi trên mặt biển đến với các ông mà các ông tưởng là ma. Phản ứng hoảng hốt đó của các tông đồ cho thấy rằng khi mang não trạng vụ lợi duy vật, người ta sẽ đánh mất sự bình an trong tâm hồn và do đó khó lòng nhận ra những thực tại thánh thiêng mầu nhiệm: Ngay cả Chúa hiện diện đó họ cũng tưởng là quỷ là ma.

Mời Bạn CHIA SẺ: Nhiều lần Chúa cũng trấn an bạn giữa những bận rộn lo toan, những hoang mang nghi ngại hay khó khăn của cuộc sống. Chúa vẫn đồng hành bên bạn để trợ lực ban ơn và yêu thương bạn nhưng vì quá lo lắng bận tâm mà bạn không nhận ra Chúa.

Chúa muốn bạn sống tâm tình phó thác cậy trông. Chúa THÁNH THẦN NHĂC TÔI can đảm lên, vì “Thầy đây, đừng sợ!”

Sống Lời Chúa: Tâm niệm: “Có Chúa ở cùng con, con không sợ hãi chi” (Tv 118,6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống có lúc bình yên nhưng cũng có lúc đầy sóng gió thử thách. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY con không sợ hãi; ,nhưng luôn hướng lòng lên Chúa để có thêm sức mạnh và tình yêu hầu vượt qua những yếu đuối của mình.

gpcantho

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - LE HIEN LINH CUA CHUA PDF Print E-mail

Lễ Hiển Linh của Thiên Chúa

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Chúa Nhật 6-1-19

Tin Mừng Mát-thêu 2, 1-12 : GẶP CHÚA RỒI TÔI BỎ HẲN THÓI SỐNG CŨ - ĐỔI MỚI - TÁI SINH.

"Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình."

Anh Chị Em yêu quí,

Đức Giêsu không được sinh ra trong cung điện hoàng gia nhưng trong nhà là một hang động gia súc. Làm thế nào mà các nhà đạo sĩ nhận ra đó là vị vua mới sinh ra của người Do Thái? Họ học rất kỹ và được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. "Thần chân lý, Ngài sẽ hướng dẫn bạn đến mọi sự thật."(Ga 16, 13)

Mục đích của cuộc đời là nhận biết, yêu mến, phục vụ để có một sự sống hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Nếu tôi không học, tôi sẽ không biết và yêu Con Thiên Chúa, tên gọi là Giêsu. Qua học hỏi và nhờ ơn Chúa, tôi tin rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện nơi Thánh Thể và những người khó, tâm thường.

Giống như các nhà đạo sĩ, họ phủ phục trước một vị vua mới sinh là Đức Giêsu để tôn thờ ngài và dâng hiến cho ngài những món quà quý giá của họ. Tôi sẽ bỏ hẳn con người nhiều tật xấu và đam mê, để làm chứng cho Tin Mừng bằng việc làm.

Nhờ Đức Maria, tôi được nhận biết Đức Chúa Giêsu nhờ Chúa Thánh Thần và cùng với Mẹ Mary, tôi suy suy đi nghĩ lại mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi và toàn thể nhân loại, để đem ra phục vụ tha nhân..

Hài nhi mới sinh ra là Giêsu là sự tỏ lộ tình yêu của Thiên Chúa được mạc khải không chỉ là cho các mục đồng và các nhà đạo sĩ trong hơn 2000 năm trước nhưng mà còn cho thế giới qua muôn các thế hệ. Hài nhi Giêsu đến để cứu rỗi loài người. Tuy nhiên, có một câu nói, "Chúa đã tạo ra bạn mà không cần có bạn, sẽ không cứu bạn mà không nhờ đế bạn" (Kevin Aldrich)

Thiên Chúa chỉ có thể tỏ lộ mình cho những người khiêm nhường và những ai có lòng yêu mến và chân thật. Nếu tôi quỳ xuống trước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, và lắng nghe Lời Chúa, tôi có thể nhìn thấy Chúa trong mọi người và tạo vật.

Lạy Chúa Giêsu! Xin giúp con nhận biết Chúa và biết chính con (Augustine). A-men!

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

--

The Epiphany of the Lord

Bible sharing - Sunday 1-6-19

Gospel MT 2, 1-12

"They were overjoyed at seeing the star, and on entering the house they saw the child with Mary his mother. They prostrated themselves and did him homage. Then they opened their treasures and offered him gifts of gold, frankincense, and myrrh. And having been warned in a dream not to return to Herod, they departed for their country by another way."

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus was not born in the royal palace but in the house whìch was a cattle cave. How did magi recognize the newborn king of the Jews? They studied very well and they were guided by the Holy Spirit. "The Spirit of truth, he will guide you to all truth."(Jn. 16, 13)

The purpose of life is to know, to love, to serve, and to have the eternal happy life in the next. If I do not learn, I will not know love the Son of God, called Jesus. Through the study and the grace of God, I believe Jesus really presents in the Eucharist. Whenever I see the church, I should be fully joyful to find the truth. When entering the church, I would see Jesus with Mary with the eye of faith.

Like the magi, they prostrated themselves before a newborn king Jesus to worship him and offered him their precious gifts. What would I do when I come to Jesus in the Eucharist?

Through Mary, I come to know Jesus by the Holy Spirit, and with Mary, I meditate the mystery of the love of God for me and all humanity.

The newborn infant Jesus is the revelation of the love of God revealed not only for shepherds and the magi for more than 2000 years ago but also for the world through all generations. Jesus comes to save humankind. However, there is a saying, "God who created you without you, will not save you without you"(Kevin Aldrich)

God can only reveal himself to the humble and the people of good will. If I kneel down before Jesus in the Eucharist, I might find the truth.

O, Jesus, the Lord! Help me to know you and myself (Augustine). A-men!

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN LỄ HIEN LINH PDF Print E-mail

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh (6-1-2019)

Dân ngoại vẫn có thể gặp được Thiên Chúa,
trong khi dân có chính đạo vẫn có thể không gặp Ngài

ĐỌC LỜI CHÚA

• Is 60,1-6: (3) Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước. (4) Đưa mắt nhìn tứ phía mà xem, tất cả đều tập hợp, kéo đến với ngươi: con trai ngươi từ phương xa tới, con gái ngươi được ẵm bên hông.

• Ep 3,2-3a.5-6: (5) Thiên Chúa đã không cho những người thuộc các thế hệ trước được biết mầu nhiệm này, nhưng nay Người đã dùng Thần Khí mà mặc khải cho các thánh Tông Đồ và ngôn sứ của Người. (6) Mầu nhiệm đó là: trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.

• TIN MỪNG: Mt 2,1-12

Các nhà chiêm tinh đến bái lạy Đức Giêsu Hài Nhi

(1) Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, (2) và hỏi: «Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người». (3) Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. (4) Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. (5) Họ trả lời: «Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: (6) "Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ítraen dân Ta sẽ ra đời"».

(7) Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. (8) Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: «Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người». (9) Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. (10) Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. (11) Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. (12) Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Câu hỏi gợi ý:

1. Lúc Đức Giêsu sinh ra, những ai là người biết được Ngài đã sinh ra và sinh ở đâu? Họ biết được là nhờ phương tiện gì? Phương tiện nào giá trị và chính xác nhất? Và phương tiện nào đã giúp đương sự thật sự gặp được Đức Giêsu?

2. Biết về Thiên Chúa một cách đúng đắn và chính xác có bảo đảm là sẽ thật sự gặp gỡ và cảm nghiệm được Ngài không? Những kẻ không biết đúng đắn và chính xác về Ngài có thể gặp gỡ và cảm nghiệm Ngài không? Yếu tố quan trọng để gặp gỡ và cảm nghiệm Ngài là gì?

3. Bạn rút ra bài học gì về khả năng được cứu rỗi của dân ngoại? Điều quan trọng để được cứu rỗi là tin, là biết cho chính xác, hay là thực hiện điều mình tin, thực hành điều mình biết, tức thật sự sống tinh thần yêu thương của Thiên Chúa?

Suy tư gợi ý:

1. Phải lên đường đi tìm, phải biến cái biết thành hành động

Như vậy, để biết về Thiên Chúa, về Đức Giêsu, hay về chân lý có thể có nhiều cách biết khác nhau. Có cách do tự nhiên, có cách do siêu nhiên; có cách hoàn toàn do Thiên Chúa, có cách đòi hỏi sự góp phần của con người; có cách bảo đảm đúng và dễ dàng, có cách còn mơ hồ và còn phải nỗ lực nhiều mới đạt được sự chính xác... Nhưng xem ra không phải những ai biết chính xác về Thiên Chúa thì sẽ đương nhiên gặp được Ngài, và không phải những ai không biết đúng về Ngài thì sẽ không gặp được Ngài.

Thật vậy, nhiều người biết rất chính xác về Thiên Chúa nhưng lại chẳng có một nỗ lực nào đi tìm Ngài, nên cái biết ấy trở thành vô ích chẳng hơn gì không biết! Ngược lại, có những người biết về Ngài rất lờ mờ, thậm chí sai lạc, nhưng lại có quyết tâm đi tìm Ngài. Cuối cùng chỉ những người thật sự đi tìm Ngài mới gặp được Ngài. Vì đối với Thiên Chúa hay Chân Lý, thì «ai tìm, sẽ thấy» (Mt 7,7-8). Còn dù biết về Ngài từ những nguồn chính xác, đáng tin nhất, nhưng không lên đường đi tìm Ngài, thì cái biết ấy vô ích. Cái biết ấy tuy quí giá, nhưng chẳng khác gì một món tiền lớn đựng mãi trong két sắt, chẳng bao giờ được đem ra xài, nên chẳng lợi ích gì cho người chủ của nó: chủ nó thiếu thốn vẫn tiếp tục thiếu thốn.

Quả thật, khá nhiều người Kitô hữu tự hào về tôn giáo của mình là tôn giáo mặc khải, là tôn giáo chân chính phát xuất từ Thiên Chúa. Họ biết rất nhiều và rất chính xác về Thiên Chúa. Nhưng cái biết ấy chẳng đem lại lợi ích gì cho tâm linh và sự sống đời đời của họ. Vì họ chẳng đem cái biết ấy ra thực hành. Đức Giêsu nói họ chẳng khác gì những «người ngu dại xây nhà trên cát» (Mt 7,26). Giữa việc biết và việc thực hành cái biết ấy là cả một vực thẳm phải vượt qua, như một linh mục nọ thường nói: «Từ cái tai đến cái tay là cả một khoảng cách» (Lm Nguyễn Văn Siêu, sj).

2. Nỗ lực thành công của dân ngoại đến tìm Chúa

Bài Tin Mừng của lễ Hiển Linh hôm nay cho thấy: dân ngoại mà nỗ lực tìm kiếm Thiên Chúa thì sẽ gặp được Ngài, còn chính dân của Thiên Chúa nếu không tìm kiếm Ngài thì chẳng gặp được Ngài. «Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý» (1Tm 2,4; x. Dt 2,9), nên đối với những người ngoài Kitô giáo, Thiên Chúa vẫn dành cho họ những con đường riêng biệt để đến với Ngài, nhưng «bằng cách nào thì chỉ có Chúa biết thôi» (Vatican II, Hiến chế Mục Vụ 22§5). Trước Công Đồng Vatican II, người Kitô hữu thường quan niệm: không tin Thiên Chúa, không rửa tội, không phải là Kitô hữu thì không được cứu rỗi. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay và rất nhiều đoạn Thánh Kinh khác cho thấy lập trường của Công Đồng Vatican II là đúng.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy có những con đường riêng biệt, không chính thống, nhưng vẫn dẫn đến Thiên Chúa, dẫn đến việc gặp gỡ Ngài, bằng một trình thuật đầy oái oăm: Những kẻ có tôn giáo chân chính, có Kinh Thánh hay Lời Chúa trong tay, hiểu biết rất chính xác về Thiên Chúa thì lại không gặp được Ngài. Còn những kẻ không có tôn giáo chân chính, không có phương tiện hữu hiệu để biết Ngài, thì lại gặp được Ngài nhờ quyết tâm tìm kiếm Ngài. Điều ấy thật ứng nghiệm lời Kinh Thánh: «Dân mà trước đây không phải là dân của Ta, thì Ta sẽ gọi là Dân của Ta» (Os 1,10; Rm 9,26).

Do đó, được là người Kitô hữu là một ơn rất lớn lao và đặc biệt. Nhưng lại cũng là một trách nhiệm, vì ai nhận nhiều thì sẽ bị đòi hỏi phải sinh lợi ra nhiều, ai nhận ít thì bị đòi hỏi ít (x. dụ ngôn yến bạc: Mt 25,14-30). Nếu ta sống đúng tinh thần của người Kitô hữu là luật yêu thương của Đức Giêsu (x. Ga 13,34), thì hạnh phúc và phần thưởng cho chúng ta, đời này cũng như đời sau (x. Lc 18,30; Mc 10,30), sẽ vô cùng lớn lao. Nhưng nếu ta không đem tinh thần yêu thương của Đức Giêsu ra thực hành trong đời sống, thì giá trị của ta trước Thiên Chúa sẽ không bằng người ngoại giáo biết sống đúng theo lương tâm của họ.

3. Tương quan giữa biết và làm, giữa tin và yêu, giữa đức tin và đức ái.

Thánh Gioan đã cho chúng ta một tiêu chuẩn để phân biệt đâu là con cái của Thiên Chúa và đâu là con cái của ma quỷ, đó chính là tình yêu thương đồng loại: «Căn cứ vào điều này mà người ta phân biệt con cái Thiên Chúa với con cái ma quỷ : phàm ai không sống công chính, không yêu thương anh em mình thì không thuộc về Thiên Chúa» (1Ga 3,10); «Chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống, vì chúng ta yêu thương anh em. Kẻ không yêu thương thì ở lại trong sự chết» (1Ga 3,14). Thế giới này bất ổn, loạn lạc, bất công, đau khổ, không phải vì người ta thiếu đức tin, thiếu các tôn giáo, mà vì người ta thiếu tình yêu thương đồng loại.

Do đó, chúng ta cần phải biết cái cốt tủy hay yếu tính của tôn giáo mình là gì. Chắc chắn không phải là những lễ nghi, hình thức bên ngoài, mà là tình yêu đối với Thiên Chúa qua đồng loại. Đức Giêsu nói thật rõ ràng: «Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế» (Mt 9,13). Tại sao ta lại coi lễ tế quan trọng hơn cả lòng nhân? Chúng ta thực hành đủ mọi thứ phụ thuộc, nhưng lại thiếu cái cốt tủy quan trọng nhất ấy, thì ích lợi gì việc thực hành những thứ phụ thuộc kia?

BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN

Lạy Cha, là người Kitô hữu, chúng con thường tự hào rằng tôn giáo của mình là chính giáo. Nhưng quả thật, nhiều khi chúng con lại không sống tinh thần yêu thương của Đức Kitô bằng nhiều người ngoại giáo. Qua bài Tin Mừng lễ Hiển Linh hôm nay, xin cho chúng con ý thức được nguy cơ này: coi chừng chúng con cũng giống như Hêrôđê và các kinh sư Do Thái, có tôn giáo chân chính, có phương tiện để gặp Cha, để được cứu rỗi trong tay, nhưng CHÚNG CON ĐÃ KHÔNG LÀM. Đang khi ấy, ĐƯỢC NGÔI SAO DẪN  ĐƯỜNG, BA VUA ĐÃ QUYẾT TÂM TÌM CHÚA THÌ NGƯỜI CHO GẶP. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT, chúng con biết thật sự tìm gặp Cha trong mọi người, để chúng con xứng đáng là người Kitô hữu đích thực.

Nguyễn Chính Kết

Bấm vào đây để đọc bài đào sâu:
Điều trớ trêu trong Tin Mừng Lễ Hiển Linh có thể xảy ra cho chính chúng ta.
(https://chiasethanhuu.blogspot.com/2019/01/hienlinhb.html).

Posted by Nguyen Chinh Ket at 1:31 PM Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest
No comments:

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 190