mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4198
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này50135
mod_vvisit_counterTuần Trước44169
mod_vvisit_counterTháng Này189214
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8226358

We have: 222 guests online
Your IP: 54.196.108.20
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN28TN-C -NGUOI NGOAI DAO PDF Print E-mail

           SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN28TN/C
Cần cho Cá nhân-Gia đình-Nhóm-Hội đoàn-Phong trào
" NGƯỜI NGOẠI ĐẠO BIẾT CÁM ƠN CHÚA"

            * TIN MỪNG LUCA 17, 11-19 *

Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dưới sự thúc đẩy của Thánh Linh:
Bài đọc 1: Sách 2 Vua (5:14-17) Ông Êlisa nói: "Có Đức Chúa là Đấng hằng sống tôi phụng sự, tôi sẽ không nhận gì cả." (câu 16)

* Ông Na-a-man mắc bệnh hủi, vâng lời ông Ê-li-sa đi tắm bẩy lần ở sông Gio-đan đã được lành bệnh. Ông tỏ lòng biết ơn và khiêm nhường, ông xin ông Ê-li-sa nhận cho món quà của lòng thành ông . Thiên Chúa không đòi hỏi tôi làm những việc to tát; nhưng Ngài chỉ đòi đức tin của bạn và lòng vâng phục trong những chuyện nhỏ.
1/ Chia sẻ những việc tôi làm theo ý Chúa để thay đổi đời sống cũ ?
2/ Giờ đây bạn đang làm gì để tuyên xưng Chúa làm chủ đời mình?

Bài đọc 2: Thư 2 Timôthê (2:8-13) Anh hãy nhớ đến Đức Giêsu Kitô, Đấng đã sống lại từ cõi chết, xuất thân từ dòng dõi Đavít(c.8)

* Phaolô nhắc nhở Timôthê đặc biệt phải nhớ đến Đức Kitô, là cùng chịu gian khổ, để mưu ích cho việc loan báo Tin Mừng của Người.
1/ Trước gian khổ ,thử thách tôi đã làm gì để noi gương Chúa Kitô?
2/ Để biết ơn Chúa, Bạn cần làm gì cho gia đình và người nghèo?

Tin Mừng: Luca (17:11-19) Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này. (câu 18)
Người ngoại bang là người Sa-ma-ri trong số 10 người có lòng tin và được chữa lành, nhưng chỉ có một mình anh là người trở lại ngợi khen Chúa. Chính đức tin đã làm cho anh hết bệnh cả về thể xác và tâm hồn. Lòng biết ơn là yếu tố đức tin làm nên điều kỳ diệu, mà Đức Giêsu đã đưa ra lời nhận xét về sự vô ơn của 9 người kia.
1/ Tôi ngợi khen Chúa thế nào, khi được ơn lành hay gặp đau khổ?
2/ Chia sẻ những lý do bạn cần cảm tạ Chúa trong mọi lúc, mọi dịp?
3/ Lời nói "cám ơn"cần thiết thế nào trong đời sống nhân bản?

* Câu chuyện kể:: Vào thời Đệ nhị Thế chiến, rất nhiều nhà thờ đã mở cửa suốt ngày đêm, để mọi người có thể đến và cầu nguyện cho người thân của họ. Vị linh mục đã để ý một em nhỏ, ngày nào cũng đến cầu nguyện phỏng mười phút.
Sau vài tuần lễ, đứa bé lại đến và cầu nguyện lâu hơn thường lệ, vị linh mục nghĩ chắc có chuyện gì vui buồn đây? Tại sao nó lại dành nhiều thì giờ để trò chuyện với Chúa hơn những ngày trước đây. Đứa bé trả lời: "Mỗi ngày con đều đến đây vài phút để cầu xin Chúa dẫn dắt cha con trở về nhà bình an. Sáng nay cha con đã trở về, nên con vội chạy đến để cảm tạ Chúa vì Ngài đã nhậm lời con cầu xin."
Trong niềm vui này, con đã nói với Chúa nhiều hơn mọi ngày.

B- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn Sống tuần này:
SAO KHÔNG THẤY HỌ TRỞ LẠI TÔN VINH THIÊN CHÚA, MÀ CHỈ CÓ NGƯỜI NGOẠI BANG NÀY? (Lc 17,18)
1- Tôi cảm tạ Chúa không chỉ trong lúc vui, và cả trong lúc đau khổ.
2- Bạn tôn trọng những người ngoại giáo, vì họ biết ca ngợi Chúa.

C- Bạn và tôi cùng cầu nguyện và Sống Cầu nguyện:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã trách: Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Xin giúp con có niềm tin Chúa bằng việc làm là tạ ơn Chúa trong mọi dịp và bắt chước người Sa-ma-ri biết sấp mình dưới chân Chúa để tạ ơn. Con luôn noi gương Mẹ Maria ca ngợi Chúa trong mọi lúc vui buồn của cuộc đời. Amen.

* Lời hay ý đẹp: BIẾT ƠN LÀ DẤU HIỆU CỦA LÒNG TIN KÍNH
Gratitude is a mark of godliness.

Châm ngôn Sống: Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi (Ga 3, 30)
Đầy tớ: GB. Maria Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN28TN-C-10 NGUOI PHONG CUI PDF Print E-mail

Chúa Nhật 28 thường niên năm C

SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG - Lời Chúa : Lc 17,11-19

Chúa Giêsu đang đi về Giêrusalem, mười người phong cùi đón gặp Ngài. Họ đứng xa và kêu lớn tiếng : " Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Tại sao họ lại đứng xa ? Vì họ là những người mắc bệnh phong cùi. Theo sách Lêvi là Luật Do thái, những người cùi là những người mắc bệnh ô uế không được sống trong cộng đoàn, phải cách ly, không được đến gần người khác. Nếu chẳng may họ đến gần người nào có khi họ bị ném đá. Vì thế chúng ta thấy ở đây có cả một nhóm mười người tật phung sống với nhau.

Họ đứng xa và kêu lớn tiếng, xin Chúa thương xót. Họ không xin gì cả, chỉ xin Chúa thương xót họ thôi. Đây chính là một lời cầu khẩn khiêm tốn. Họ không dám xin gì cả vì họ biết thân phận cùi đày của họ. Thế nhưng Chúa Giêsu lại đáp trả lời cầu xin của họ. Ngài chỉ nói với họ một lời duy nhất : " Hãy đi trình diện với các tư tế". Ngài không nói là Ngài sẽ chữa cho họ. Câu nói của Chúa rất bí ẩn. Trình diện với các tư tế có nghĩa là họ được lành sạch rồi. Các tư tế sẽ kiểm chứng là họ đã được lành và họ về nhà mang của lễ đến tạ ơn Chúa và sẽ được hòa nhập lại với cộng đoàn.

Nghe Ngài nói, cả mười người kéo nhau đi. Họ chưa được lành sạch. Có thể Chúa muốn thử thách lòng tin của họ chăng. Nhưng họ đã tin lời Ngài không do dự. Đây là một niềm tin vô điều kiện. Chưa được lành sạch mà làm sao có thể đến với các tư tế để xin kiểm chứng ? Nhưng họ đã tin vào lời Ngài. Niềm tin đó đã được nhậm lời. Trong lúc họ đi trên đường họ đều được lành sạch. Chúng ta không thể tưởng tượng được niềm vui của họ trong lúc thấy cơ thể của họ trở lại nguyên tuyền, không còn một dấu vết của căng bệnh quái ác đã làm cho họ đau khổ bấy lâu nay.

Một người trong bọn họ, khi thấy mình lành sạch đã quay gót trở lại với Chúa Giêsu. Thánh Luca tường thuật lại một cách tỉ mỉ hành động của người nầy. Anh đã làm gì ? Anh lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Một cử chỉ đẹp tuyệt vời ! Chúa Giêsu cũng chú y đến điều nầy : tôn vinh Thiên Chúa.

Đây là một phép lạ, nghĩa là một việc phi thường chứng tỏ quyền năng siêu vời của Thiên Chúa và là một kỳ công. Lịch sử dân Do thái là một chuỗi dài những kỳ công của Thiên Chúa cho dân của Ngài, và dân Chúa luôn tôn vinh Chúa vì đã được hưởng nhờ những hồng ân đó. Các thánh vịnh là những lời tôn vinh cảm tạ mà người Do thái đạo đức luôn đọc để tỏ lòng biết ơn vì Chúa đã đoái thương viếng thăm dân Người.

Anh cùi đã được lành sạch đã tôn vinh Chúa và ca tụng lòng thương của Chúa. Anh sắp mình dưới chân Chúa Giêsu. Đây là một cử chỉ tôn thờ, người nầy nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế chăng, thánh Luca không nói rõ, nhưng cử chỉ của anh cho chúng ta thấy điều đó. Thánh Luca cũng khéo léo không nói ngay người đó là một người Samari mà sau cùng mới nói. Có lẽ ngài muốn gây ngạc nhiên vì người Samari trước mặt người Do thái là những người lạc đạo và họ khinh thường người Samari. Ngài cũng muốn nhấn mạnh tính cách phổ quát của đức tin. Lòng tin không dành riêng cho một ai mà là cho mọi người. Chúa Giêsu đến không chỉ cho người Do thái mà cho cả toàn thể nhân loại. Ai tin, người đó sẽ được Chúa đón nhận.

Chúa Giêsu nói : " Không phải cả mười người đều được sạch sao ? Sao không thấy họ trở lại và tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang nầy ?" Chúa Giêsu tỏ ra hơi phiền vì sự vô tình của chín người kia, và họ lại là người Do thái ! chỉ có người ngoại bang nầy !

Chúa Giêsu cũng thường nói đến người Samari. Ngài đã đến ngồi nơi bờ giếng Giacob để gặp người phụ nữ Samari và đã ban cho chị niềm tin. Trong dụ ngôn, Chúa cũng lấy hình ảnh của người Samari nhân hậu để làm gương cho mọi người.

Chúng ta có lẽ cũng giống như chín người phong kia. Khi gặp thử thách, chúng ta thành khẩn kêu xin, nhưng khi được toại nguyện, chúng ta lại không nhớ. Chúa không cần chúng ta biết ơn, nhưng Chúa muốn chúng ta tôn vinh Thiên Chúa. Hằng ngày, chúng ta cầu xin cho danh Cha cả sáng, nhưng đến lúc cần tôn vinh Chúa thì lại lãng quên.

Những người phong cùi kia đã tin Chúa khi Ngài bảo họ đi trình diện với các tư tế, nhưng khi lành sạch rồi, họ chỉ nghĩ đến bản thân họ thôi. Niềm tin của họ vẫn chưa thoát ra được khỏi tính ích kỷ của họ. Họ chỉ nghĩ đến bản thân mà không nhìn thấy tình thương của Chúa.

Chúng ta cũng thế. Chúa đã cứu chúng ta, đã thương chúng ta đến tận cùng, nhưng mấy người đã yêu mến Chúa ? Nghĩ lại mà đau đớn cho Chúa. Chúng ta chỉ gây thương tích cho Chúa thôi. Chúng ta vẫn vô ơn. Hãy nhìn lại. Chúa đã ban biết bao ơn lành cho chúng ta, biết bao nhiêu lần Chúa đã cho chúng ta được lành sạch khỏi bệnh cùi tâm hồn, chúng ta có tôn vinh Chúa không, có nhìn thấy tình yêu của Chúa không ? Biết bao lần Chúa phải đau đớn và nói trong thổn thức : " Còn những người kia đâu ? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa ?"

Trong mười người được lành sạch, chỉ có một người biết tạ ơn. Và Chúa nói : "Đứng dậy đi ! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh". Chỉ có một người được đứng dậy, nghĩa là được sống lại trong tình yêu Chúa thôi, vì người đó đã tin. Phép lạ chỉ mang lại kết quả khi được lãnh nhận trong niềm tin. Trong các sách Tin Mừng, chúng ta đã thấy nghe Chúa nói nhiều lần với những người được chữa lành : " Lòng tin của anh đã cứu chữa anh... Anh tin thế nào thì được thể ấy". Chúng ta chỉ lãnh nhận hồng ân một cách hiệu quả khi chúng ta dám tin.

Các bạn luôn nhìn thấy phép lạ gần như hằng ngày nơi bí tích Thánh Thể, được ăn lấy Chúa hằng ngày nếu chúng ta muốn, nhưng có thực sự yêu mến Chúa như Chúa mong đợi không ? Thánh Thể Chúa vẫn là của ăn và là liều thuốc chữa lành cơn bệnh tâm hồn chúng ta, nhưng hiệu quả như thế nào ? CAC BẠN cần làm như Chúa là tấm bánh bẻ ra cho tha nhân. Bạn và tôi cần đến với anh em, sau khi ăn và nuốt Lời Chúa Chúa. Bạn và tôi cần Sống và thực hành với niềm tin mãnh liệt như mười người phong cùi, thì." Niềm tin của anh đã cứu lấy anh".

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN27TN-C = LONG TIN PDF Print E-mail

 Chúa Nhật Năm 27TN - C
Đức Tin

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

Maurice là một người nghiện rượu. Khi một linh mục đến thăm anh thì anh sống trong tầng hầm với con chó trong khi vợ anh sống trên căn gác. Về pháp lý, họ đã ly dị và chờ bán xong căn nhà để rồi chia tay.

Anh ta đã có một cuộc sống gian khổ. Hầu hết những rối loạn của anh bắt nguồn từ việc uống rượu mạnh. Anh nói hiện giờ anh uống chừng mực – nhưng nhiều người nghiện rượu vẫn nói thế. Có lần trong một cơn tuyệt vọng, anh đặt đầu súng vào miệng mình, nhưng khi nhìn thấy trên ngón tay mình chiếc nhẫn Mân Côi mà em gái anh cho anh, anh không thể bóp cò.

"Con vẫn còn tin Thiên Chúa" anh nói. Rồi nước mắt chảy trên khuôn mặt, anh nói tiếp "Nhưng con ao ước có được đức tin mà con đã có khi còn trẻ".

"Điều gì làm cho đức tin ấy đẹp đến thế?"linh mục hỏi.

"Khi con còn trẻ, con đã tin tưởng mọi việc – rất nhiều việc. Con đã chắc chắn về mọi sự. Nhưng thứ đức tin ấy không kéo dài. Giờ đây, con không tin chắc điều con phải tin. Con tra hỏi mọi việc. " Anh ngừng lại sau đó buồn bã nói tiếp: "Có thể vợ con và con sẽ sống chung trở lại. Nhưng con đã làm mất tình cảm mà con đã có với cô ấy".

"Anh đã đau khổ nhiều phải không Maurice?" linh mục nói.

"Cha khỏi phải nói điều đó", anh đáp.

"Anh có cảm thấy Thiên Chúa ở với anh trong suốt những năm anh say sưa?" linh mục hỏi.

"Con cảm thấy điều đó, có lẽ trừ lúc con định tự tử. Con đã cảm thấy bị bỏ rơi đến tận cùng".

Ở đây, người ta có thể cảm nhận phần nào nỗi cô đơn và đau buồn xé ruột nằm sâu trong mỗi con người mà đức tin đã mất. Tuy nhiên, đức tin của Maurice không hoàn toàn mất. Một vài sự vật bên ngoài đã bị cắt xén. Nhưng vẫn còn cái lời bên trong, đó là niềm xác tín rằng Thiên Chúa hiện hữu và chăm sóc anh ta.

Vì thế, anh bám chặt lấy đức tin thời niên thiếu. Bấy giờ, mọi vật đơn giản, rõ ràng và chắc chắn. Anh không nhận thấy rằng những thay đổi lớn lao đã xảy ra trong anh. Một vực thẳm đã ngăn cách anh với tuổi thơ của anh ngày trước.

Quý bạn không thể không cảm thấy có thiện cảm với anh. Nhiều người bám chặt lấy đức tin có khi còn thơ ấu. Và cũng đúng thôi – nó là cái gì đẹp. Nhà thơ Emily Dickinson nói:

Các bạn bắt đầu hiểu rằng mình đã tin có một lần và trọn vẹn.

Niềm tin không hợp lắm khi thường hay biến đổi.

Quý bạn thẹn đỏ mặt, nếu thực hiện được thiên đàng, một biến cố khôn tả.

Quý vị hẳn đã tránh xa, thậm chí xấu hổ và nhận được phép lạ.

Quý ban5 cứ mãi nắm lại ý nghĩa tôn giáo của thế giới thơ ấu đã qua của chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta phải để lại tuổi thơ đàng sau mình và cùng với nó một thế giới của những điều chắc chắn. Đức tin tuổi thơ đi qua hoặc ít nhất đã đổi thay. Tuy nhiên, không phải Thiên Chúa đổi thay mà chính chúng ta thay đổi. Tuy nhiên, cảm thấy như Maurice cảm thấy không có nghĩa là chúng ta đã mất đức tin. Tất cả điều ấy có nghĩa là chúng ta đang chiến đấu với đức tin.

Đức tin thơ mộng của tuổi thơ không thể bám giữ mãi được. Đức Giêsu nói chúng ta phải vào Nước Trời như một trẻ nhỏ, nhưng Người không nói chúng ta phải có đức tin của đứa trẻ. Đức tin của chúng ta phải là một đức tin trưởng thành, một đức tin đã vượt qua những sự phức tạp và mơ hồ của đời sống.

Mọi người Tín hữu có thể lấy lại lời cầu nguyện của các tông đồ: "Lạy Chúa, xin tăng thêm đức tin cho chúng con", bởi vì giữ gìn đức tin chưa đủ; các bạn cần trưởng thành trong đức tin. Đức tin trưởng thành khi nó thực hành. Đức tin cũng trưởng thành nhờ được nuôi dưỡng đều đặn. Các bạn cần nuôi dưỡng đức tin như thế nào? Bằng việc cầu nguyện và tiếp xúc với cộng đoàn đức tin.

McCarthy
Chuyên Mục: 1. Chúa Nhật Năm C Từ khóa: Chúa Nhật 27 Thường Niên Năm C

-----------------------------------

 
SONG VA CHI SE LOI CHUA - NGAY 1 DEN 3 THANG 10-2016 PDF Print E-mail

tháng 10/2016

01/10/16 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN
Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su Mt 18,1-5
KHÁT KHAO CHÚA MÃI THÔI
Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào
giữa các ông và bảo: "Thầy bảo thật anh em:
nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ
nhỏ, thì sẽ chẳng vào Nước Trời." (Mt 18,2-3)
Suy niệm: Không có khát vọng, chẳng có nỗ
lực vươn lên. Khát vọng lớn nhất của thánh nữ
Tê-rê-xa Hài Đồng không khác gì khát khao
của những trẻ nhỏ được thuật lại trong Tin
Mừng hôm nay, đó là khát khao được đến bên
Chúa, được chiếm lấy Chúa. Chị thánh tâm sự:
"chỉ có Chúa Giê-su mới làm cho con được
thỏa mãn... con khao khát rước Mình Thánh
Chúa" (Tự Thuật). Với niềm khát khao ấy, chị
nỗ lực làm mọi việc để nên thánh: từ ước muốn
vào Dòng Kín đến nguyện vọng đi xa thật xa để
truyền giáo, từ việc vui lòng đảm trách những
công việc tầm thường đến việc luôn bằng lòng
mọi sự Chúa gởi đến. Như chị thánh đã viết,
Chúa đã cho chị có chỗ trong trái tim Giáo Hội,
chỗ đó là tình yêu. Nói cách khác, niềm khát
khao nên thánh nơi chị chính là tình yêu của chị
đối với Chúa và Giáo Hội.
Mời Bạn: Xã hội thực dụng hôm nay đang rao
mời chúng ta mọi thứ, chỉ trừ mời gọi chúng ta
nên thánh. Vậy, khát khao đến gần Chúa của trẻ
nhỏ trong Tin Mừng và khát khao nên thánh của
chị thánh Tê-rê-xa có tác động gì đến tâm hồn
và hướng đi của bạn? Thánh nữ nhắc bạn: "Chỉ
có Chúa Giê-su mới làm cho con được thỏa
mãn."
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành vài phút
chuyện trò với Chúa và thưa với Ngài: "Lạy
Chúa, chỉ có Chúa mới làm cho con được thỏa
mãn."
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con muốn lặp
lại lời yêu thương của thánh nữ Tê-rê-xa với
Chúa: "Lạy Chúa, con ao ước được yêu Chúa
như chưa từng có ai."

02/10/16 CHÚA NHẬT TUẦN 27 TN – C
Kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi Lc 1,26-38
SIÊNG NĂNG LẦN HẠT MÂN CÔI
Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui
lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng
bà." (Lc 1,28)
Suy niệm: Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô I có
lần hỏi mọi người rằng anh chị em mang gì
trong túi, trong xách tay của anh chị em? Hẳn là
chúng ta sẽ trả lời với Đức Thánh Cha rằng,
trong túi hay trong xách tay của chúng ta không
thiếu giấy tờ tùy thân, tiền bạc, hộp quẹt để hút
thuốc, gương son trang điểm v.v, vì chúng rất
cần thiết, không thể thiếu. Nhưng rất có thể cỗ
tràng hạt Mân Côi lại không có trong túi xách
của chúng ta. Có người cho rằng kinh Mân Côi
không còn cần thiết trong thời đại này. Vậy hãy
nghe lại lời của ĐTC Sít-tô IV, phương pháp
cầu nguyện này "làm tăng thêm việc tôn vinh
Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ, đồng thời rất
thích hợp trong việc phòng ngừa những hiểm
nguy đe dọa." Có người cho rằng kinh Mân Côi
nghèo nàn và nhàm chán vì cứ lặp đi lặp lại.
Thử hỏi có ai nhàm chán trước những lời yêu
thương mà mỗi lần lặp lại thì càng làm tình yêu
thêm nồng nàn không? Thử hỏi, kinh Mân Côi
có nghèo nàn không, khi mà trong đó tín hữu
đọc kinh Lạy Cha như Chúa Giê-su dạy và
được cùng Ngài sống tình con thảo với Chúa
Cha? Và có nghèo nàn không khi kinh Kính
Mừng là lời sứ thần ca ngợi ân phúc nơi Mẹ
Ma-ri-a? Có nghèo nàn không khi tín hữu tuyên
xưng và ngợi khen mầu nhiệm sâu thẳm Thiên
Chúa Ba Ngôi trong kinh Sáng Danh? Có
nghèo nàn chăng khi lần chuỗi, bạn đồng thời
chiêm ngắm các mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương,
Mừng trong cuộc đời của Chúa Giê-su?
Mời Bạn: Bạn sẵn sàng đưa tràng chuỗi Mân
Côi vào túi xách chưa?
Sống Lời Chúa: Lần chuỗi hằng ngày.
Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mừng.

03/10/16 THỨ HAI TUẦN 27 TN
Lc 10,25-37
"HÃY LÀM NHƯ VẬY!"
Đức Giê-su bảo ông ta: "Ông trả lời đúng
lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống... Ông
hãy đi, và cũng hãy làm như vậy." (Lc
10,28.37)
Suy niệm: Năm 1859, chứng kiến trận chiến
giữa quân Pháp-Ý đánh với quân Áo-Hung ở
Solferino, cả hai bên đều có nhiều người bị
thương nhưng không được chăm sóc, Henry
Dunant, một thương gia Thuỵ Sĩ, cùng với bốn
người bạn đã tự tổ chức cứu thương cho những
thương binh của cả hai phía. Sau đó, nhờ sự vận
động của ông, tổ chức Chữ Thập Đỏ đầu tiên đã
ra đời vào năm 1863 tại Genève. Cho đến nay,
tổ chức đó không chỉ giới hạn trong nước Thuỵ
Sĩ và với mục đích cấp cứu các thương binh,
mà nó đã mở rộng ra trên khắp thế giới với mục
đích cấp cứu cho bất cứ nạn nhân nào, dù do
thiên tai hay do nhân hoạ. Ông Henry Dunant
đã biết làm điều mà Chúa Giê-su đã yêu cầu
ông tiến sĩ luật làm trong bài Tin Mừng hôm
nay: "Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy".
Mời Bạn: Việc người Sa-ma-ri làm được, bạn
cũng có thể làm được. Việc ông Dunant làm
được bạn cũng có thể làm được. Chỉ cần bạn có
một "tấm lòng" cùng với đôi "bàn tay" sẵn sàng
-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - CN26TN-C -GIAU NGHEO PDF Print E-mail

             SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA-CN26TN/C
Cần cho cac Gia đình-Nhóm-Quý chức-Hội đoàn-Phong trào


* Chủ đề: SỐNG ĐỂ CHẾT- CHẾT ĐỂ SỐNG - Tin Mừng Luca 16, 19-31
                           "GIẦU CÓ VÀ NGHÈO KHÓ"
Ca dao Việt Nam có câu: Nghèo đến nỗi có giường không chiếu.
Lo nồi cơm sớm lại thiếu nồi chiều.
* Đây là cảnh thiếu trước hụt sau của người chạy ăn từng bữa; nhưng khốn khổ, một bữa ở đây có phải được đúng nghĩa cho ra hồn đâu ! Thế nhưng vẫn còn hơn người nghèo khó tên là Ladarô trong bài Phúc Âm hôm nay mới là đáng thương nhất!

A- Cảm nghiệm Sống và chia sẻ dưới sự dẫn dắt của Thánh Linh:
Bài đọc 1: A-mốt (6:1.4-7). Vì thế, chúng sẽ bị lưu đầy, dẫn đầu những kẻ bị lưu đầy. Thế là tan tác bè lũ quân phè phỡn ! (câu 7)
Đọan này mô tả giới lãnh đạo ăn chơi, hưởng thụ đủ thứ, tự mãn say sưa, vô tâm về mặt xã hội, nên họ ngu muội và bị lưu đày.
1/ Tôi thấy hậu qủa sau khi hưởng lạc thú trên đời sẽ như thế nào?
2/ Bạn có thích lối sống phóng túng, phù phiếm không? Tại sao?

Bài đọc 2: 1 Timôthê (6:11-16). Anh hãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời. (câu 12)
Thánh Phaolô khuyên mọi người hãy tránh xa những hưởng thụ chóng qua, hãy chiến đấu, thực hiện bác ái, nhẫn nại và hiền hoà.
1/ Cho biết cuộc sống hôm nay phải chiến đấu liên lỉ với những gì?
2/ Bạn đã nói và tuyên hứa điều gì? Chia sẻ những việc bạn đã làm?

Tin Mừng: Luca (16:19-31). Ông Áp-ra-ham đáp: Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi, còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con phải chịu khốn khổ. (câu 25)
* Câu Kinh Thánh này nói về số phận con người khi được sung sướng ở trần gian, sau khi chết lãnh hậu quả rõ ràng. Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến người giầu cần biết chia sẻ để không bị kết án.
* Người giầu và kẻ nghèo trong xã hội, vẫn là đề tài cấp bách mà Lời Chúa kêu gọi mọi người sống bác ái, chia sẻ vật chất và tình thần cho nhau. Nếu bạn không tin, dù kẻ chết có trở về cũng bằng thừa. Vâng, tiền bạc đã làm cho lòng tôi ra chai đá, sa đoạ và tàn nhẫn.

1/ Những hưởng thụ chóng qua, có giúp gì cho tôi sau khi lià đời?
2/ Những đau khổ ở trần gian, có làm cho bạn ngã lòng? Tại sao?
3/ Hôm nay tôi cần phải thay đổi những gì để không bị Chúa kết án?
4/Người giầu đã tự đào hố để chôn mình, còn bạn quyết tâm làm gì?
5/ Với những ơn Chúa ban, tôi đã làm ích lợi gì cho tha nhân?

B- Câu Kinh Thánh đánh động tôi chọn làm Châm ngôn Sống:
CHÚNG ĐÃ CÓ MÔ-SÊ VÀ CÁC NGÔN SỨ, THÌ CHÚNG CỨ NGHE CÁC VỊ ĐÓ. (Lc 16, 29)
Ngay bây giờ tôi phải làm gì? (So what am I doing ? For Action)
1/ Tôi đọc Lời Chúa và đem ra thực hành vào đời sống bây giờ.
2/ Bạn bỏ bớt những hưởng thụ xa hoa, để làm nhiều việc bác ái.
3/ Bạn và tôi cùng tích cực giúp những người nghèo khổ, cô đơn qua Kinh Thương người có mười bốn mối, thương xác bảy mối:
- Thứ nhất cho kẻ đói ăn
- Thứ hai cho kẻ khát uống
- Thứ ba cho kẻ rách rưới ăn mặc
- Thứ bốn viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.
- Thứ năm cho khách đỗ nhà
- Thứ sáu chuộc kẻ làm tôi
- Thứ bảy chôn xác kẻ chết

C- Bạn và tôi cùng Cầu nguyện và Sống cầu nguyện:
Lạy Cha, Lời của Cha đã thúc giục: "Con ơi, hãy nhớ lại, suốt đời con đã nhận phần phước của con rồi. Xin giúp con biết ngợi khen cảm tạ Cha, bằng cách hàng ngày chia sẻ của cải và tình thương cho những người còn thiếu thốn, khổ cực... chung quanh con, đang cần đến con giúp đỡ, chia sẻ, ủi an họ, vì họ là hình ảnh của Cha. Con noi gương Mẹ Maria luôn ca ngợi sự công bình, và lòng yêu thương, chính trực của Chúa. Amen.

* Hoa thơm cỏ lạ: VIỆC LÀNH LÀM SUỐT ĐÒI KHÔNG ĐỦ, VIỆC DỮ TRONG GIÂY LÁT CÓ THỪA.

CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI (Ga 3, 30)
Phó tế: GB. Maria Định Nguyễn * www.ChiaseLoiChua.com

---------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 123