mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1410
mod_vvisit_counterHôm Qua7317
mod_vvisit_counterTuần Này8727
mod_vvisit_counterTuần Trước52817
mod_vvisit_counterTháng Này127980
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11990621

We have: 268 guests online
Your IP: 54.198.212.30
 , 
Today: Oct 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Sống và Chia Sẻ Lời Chúa
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CN18TN-B - TẤM BÁNH LỜI CHÚA
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Liên tiếp trong 4 tuần lễ kể từ Chúa nhật hôm nay, phụng vụ Lời Chúa đọc lại gần như toàn bộ chương 6 Phúc âm Thánh Gioan về Bánh Hằng Sống. Đây là cơ hội để khám phá ý nghĩa của Mầu Nhiệm Thánh Thể. Mỗi Chúa Nhật một khía cạnh khác nhau. Tuần 1: Chúa Giêsu là Bánh Bởi Trời; Tuần 2: Bánh Ban Sự Sống; Tuần 3: Tấm Bánh Thánh Thể và Tuần 4: Tấm Bánh Lời Chúa.


Chúa Giêsu là Bánh Bởi Trời, không phải là đã "rớt xuống " như mana trong sa mạc. Người là lương thực chân thật cho những kẻ đói khát. Lời của Chúa Giêsu, sứ vụ của Chúa Giêsu, cuộc sống của Chúa Giêsu đều là bánh nuôi dưỡng linh hồn nhân loại đang đói khát thiêng liêng. Chúa Giêsu là sự khôn ngoan của Thiên Chúa và là Bánh Hằng Sống. Chúa Giêsu chính là Môsê mới cung cấp bánh ăn và giáo huấn khôn ngoan cho nhân loại. Chỉ có Chúa Giêsu mới làm thỏa mãn cơn đói đời đời. Người được Thiên Chúa đóng ấn, là chân lý của Thiên Chúa nhập thể.


Chúa Giêsu biết dân chúng đi tìm mình chỉ vì đã được ăn bánh no nê. Có lẽ họ hy vọng sẽ được những bữa ăn tương tự. Chúa Giêsu muốn họ tìm đến lương thực thường tồn: "Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại hạnh phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận". Chúa Giêsu nhắc cho họ, không phải Môsê đã cho họ manna, mà là Thiên Chúa. Người bảo họ manna không phải là bánh thật của Thiên Chúa, manna chỉ là biểu tượng cho bánh của Thiên Chúa. Bánh của Thiên Chúa chính là Đấng từ trời xuống và ban cho loài người, không chỉ sự no đủ về phương diện thể lý mà còn là sự sống đời đời: "Chính tôi là Bánh Hằng Sống. Ai đến với Tôi, không hề phải đói; Ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ".

"Chính Tôi là Bánh Hằng Sống". Khẳng định long trọng của Chúa Giêsu không một chút mông lung, mơ hồ. Một ý tưởng, một lý tưởng hay một lý thuyết thì có thể mơ hồ, nhưng một con người có danh xưng cụ thể thì không. Bánh sự sống, lương thực đem lại sự sống và là sự sống vĩnh cửu, bất hoại, chính là bản thân Chúa Giêsu. Và để đón lấy một con người, một Đấng làm sự sống và lẽ sống cho mình, thì "công việc" phải làm là "đến với" và "tin vào" Người.
Để được sống trường sinh, Thánh Phaolô khuyên tín hữu Êphêsô : "Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện".

Sự công chính và thánh thiện chủ yếu là chết đi con người cũ để sống yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương. Không ai có thể đến với Thiên Chúa Hằng Sống để được sống trường sinh mà không qua Con Đường Giêsu, vì đây là Con Đường Thật, Con Đường dẫn đến Sự Sống.
"Đến với" và "tin vào", khao khát và no thoả. Đó là hành trình của tình yêu, một hành trình vô giới hạn, không cùng, là sự cất cánh của tình yêu càng lên cao, càng lên cao mãi trong huyền nhiệm Thiên Chúa.


Mỗi lần rước lấy Thánh Thể,Tấm Bánh Bởi Trời, chúng ta phải cảm nghiệm được Chúa Giêsu như tâm điểm luôn thu hút chúng ta đến với Người và đến với nhau, làm cho tất cả nên một, một tấm bánh duy nhất: Bánh của tình thương. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU SAU CN17TN-B PDF Print E-mail


03/08/18 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA: Mt 13,54-58

  *THOÁT RA KHỎI THÀNH KIẾN - ĐỪNG COI THƯỜNG NGƯỜI QUEN - KHINH NGƯỜI NGHÈO*
"Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?" (Mt 13,54)


Suy niệm: Những tháng gần đây, chỗ này có tin tượng Đức Mẹ cười, chỗ kia rộ lên tin tượng Đức Mẹ khóc chảy máu mắt. Các mạng xã hội lại góp phần làm cho thông tin ấy lan truyền với tốc độ chóng mặt. Chưa biết thực hư ra sao, người ta đã nườm nượp đổ xô chạy đến những nơi ấy, người thì khóc lóc kêu khấn, người thì khẩn cầu xin ơn, kẻ thì đến vì tò mò, hiếu kỳ...

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giê-su về giảng dạy tại quê hương của mình cũng làm dấy lên nhiều thông tin trái chiều như vậy. Dân làng cho rằng mình biết rõ ông Giê-su này từ thuở còn tấm bé, biết cả tông chi họ hàng, con cháu ông nào bà nào, nghề nghiệp ra sao... Việc Ngài giảng dạy khôn ngoan và làm nhiều phép lạ không làm cho họ tin được rằng con người quá quen thuộc đến độ bị coi là tầm thường đó lại là Con Thiên Chúa đến cứu độ muôn người.


Mời Bạn CHIA SẺ: Việc nhìn người khác theo lối mòn của thói quen khiến người ta "dán" lên tha nhân những nhãn mác và đóng khung họ trong những thành kiến, và vì thế không thể khám phá những giá trị độc đáo, những nét tốt đẹp và mới mẻ của tha nhân. Cần phải thoát ra khỏi thành kiến để có thể yêu, để có thể tin và lúc đó bạn sẽ thấy Chúa LÀM MỌI SỰ TRONG MỌI NGƯỜI- KHÔNG KHINH THƯỜNG AI.


Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa hằng ngày để nhờ Lời soi dẫn bạn có thể nhìn tha nhân với đôi mắt tích cực và tràn ngập tin yêu.


Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giê-su, NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT chúng con biết nhận ra Chúa qua những con người chúng con gặp gỡ, những con người với muôn vẻ riêng biệt Chúa dựng nên để con kính cẩn trước mỗi thụ tạo tuyệt vời và ca tụng Chúa không ngừng.

-----------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA - THU NAM CN17TN-B PDF Print E-mail


02/08/18 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 17 TN

Th. Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma, linh mục
SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG: Mt 13,47-53

                 MONG LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
"Nước Trời cũng giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi rồi ngồi nhặt cá tốt mà cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài." (Mt 13,47b-48)


Suy niệm: Một lần nữa chúng ta được nghe Chúa Giê-su mạc khải về ngày tận thế qua dụ ngôn chiếc lưới đầy cá và sự chọn lựa của ngư dân. Trong ngày sau hết cũng vậy, Thiên Chúa sẽ tách biệt người công chính ra khỏi kẻ gian ác. Kẻ gian ác thì chịu án phạt, còn người công chính được ân thưởng trong Nước Trời.


Mời Bạn: Hội Thánh ở trần gian giống như chiếc lưới, mời gọi mọi người không trừ ai. Thế nhưng, trong Hội Thánh, mọi tín hữu đều hướng tới mục tiêu là nên thánh, nên công chính để được Chúa tuyển chọn vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong ngày sau hết. Trở nên người công chính, đó là ước mong của mọi người chúng ta khi làm môn đệ Chúa Ki-tô. Và chính điều mong ước này là động lực thúc đẩy chúng ta sống công chính theo gương Ngài để được chọn vào trong nhà Chúa. Lời Chúa mời gọi "nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện" (Mt 5,48). Nhờ bí tích Rửa tội chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa. "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh", chúng ta nên sống công chính thánh thiện để mỗi ngày một nên giống Chúa hơn.


Chia sẻ: Bạn sẽ thực hành và quyết tâm điều gì để trở nên giống Chúa Ki-tô và sống công chính mỗi ngày?


Sống Lời Chúa: Nỗ lực mỗi ngày nên hoàn thiện hơn bằng cách chừa bỏ một thói quen xấu và tập một đức tính tốt.


Cầu nguyện: Lạy Chúa xin ban ơn giúp sức để chúng con biết sống xứng đáng là con cái Chúa BÂY GIỜ và mai sau được vui hưởng hạnh phúc cùng Ngài. Amen.
------------------------------------

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- CN18TN-B PDF Print E-mail

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Jul 31 at 11:32 PM

Suy tư tuần 18 năm nay có giòng thơ chảy dài, những bảo rằng

"Trái tim con, đang rên siết héo mòn,"

"Nên chạy đến bên Người, con kêu khấn."

(dẫn từ thơ Hoài Châu)

Thơ chảy rồi, người lại hát những lời ca như:

"Rộn ràng một nỗi đau"
Nghẹn ngào một nỗi vui
Dịu dàng một nỗi đau
Nghẹn ngào một nỗi vui.
(Ngô Tịnh Yên/Trần Duy Đức – Nếu Có Yêu Tôi)

Thế đó là ý/lời của nhạc và thơ lai láng, những xuyên phá.

Thế đó, còn là tình-tự thân thương xin gửi đến bà con các nơi, rất nên lời.

Mai Tá

Từ Sydney luôn gửi gắm, suốt nhiều ngày.

www.giadinhanphong.com

Suy Tư Chúa nhật thứ 18 thường niên năm B 05/8/2018

(Ga 6: 24-35)

Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?" Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận." Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?" Đức Giê-su trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến." Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: "Người đã cho họ ăn bánh bởi trời."

Đức Giê-su đáp:"Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian." Họ liền nói:"Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy." Đức Giê-su bảo họ:"Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!"

Phải chăng nhà thơ nay chạy đến bên Người là vì tâm can rên siết, những héo mòn? Phải chăng nhà Đạo cũng làm thế, khi tim mình chẳng còn thấy gì hứng thú? Héo mòn và hứng thú, là hai phạm trù được diễn tả ở trình thuật thánh Gioan ghi, hôm nay.

Trình thuật thánh Gioan nay ghi, là ghi về một sự thể có tình tiết giống ở đời. Tình tiết, về Bánh Hằng Sống rất yêu thương, không chỉ có ở Tiệc Thánh, mà thôi. Nhưng, Bánh Hằng Sống còn là Lời Ngài trải rộng trong từng giai đoạn tiến triển ở Tiệc Thánh. Và, Tiệc Ngài dọn còn dành nguyên nửa buổi để giúp người dự vui hưởng tâm tình Ngài tỏ bày, qua bài đọc.

Bài đọc 1, trích từ Cựu Ước thường ăn khớp với Phúc Âm. Ở ngay giữa là bài đọc 2, gồm các thư của thánh tông đồ theo chân Chúa từ độ ấy, đa phần là thư thánh Phaolô được Hội thánh dùng làm cầu nối giữa Cựu và Tân ước. Thế nên, Tiệc Thánh vẫn là dịp thuận để người dự sống áp dụng Lời Ngài, trong cuộc đời.

Đôi lúc người dự Tiệc thấy cũng khó mà hiểu trọn các đoạn Kinh Sách được trích theo kiểu bốc thăm vốn vượt ra ngoài bối cảnh của Tin Mừng. Nên, đôi lúc người nghe cũng thấy khó mà áp dụng vào cuộc sống bình thường của người đi Đạo. Nhưng, nếu người đọc và người nghe chú tâm vào chủ đề từng biến đổi từ cảnh bạo lực trong cuộc sống thành động thái biết chọn sống hiền lành/tử tế, sẽ khác hẳn.

Đồng thời, trích dẫn bài đọc từ sách Cựu Ước theo kiểu bốc thăm/may rủi, có thể làm người nghe thấy cũng giống báo đài thuật toàn chuyện bạo lực, như: khuynh loát, sách nhiễu, hành hạ nô lệ, lưu đày, thánh chiến, nói chung về nền văn hoá Do thái trước sau lưu đày. Với người Do thái, toàn bộ nền văn hoá này gồm tóm trong Torah, vẫn tồn tại trong thế giới còn hoang sơ mà họ là thành phần thiểu số. Ở đó, còn nói đến Giao ước Chúa thiết lập với con ngưòi. Đến Lời Ngài hứa ban cho dân con một tương lai ngời sáng có "đất lành chim đậu", có vương quốc Nước Trời hiền hoà do vua cha và ngôn sứ dành để.

Bài đọc 3, là trình thuật rút từ Giao Ước Mới của Chúa, đôi khi cũng pha dặm đôi nét bạo lực, như: cảnh Chúa cam chịu đóng đinh, đền thờ Giêrusalem bị phá hủy, hoặc đế quốc La Mã hà hiếp văn hoá của người Do thái ở thế kỷ cuối trước Công nguyên. Nói tóm, Giao Ước Mới cũng thấy cảnh khổ đau, sầu buồn, tàn bạo. Nhưng, thực chất của Giao Ước Mới chỉ đưa ra cách sống mới không bạo tàn, cưỡng bức.

Bằng vào cung cách mới này, Đức Giêsu và những người theo chân Ngài cũng từng trải sự sống không chỉ lúc nào cũng tích cực, nhưng có lúc cũng trầm buồn, rất nản lòng. Và, Ngài cũng thấy ở đó một dịp thuận tiện để ta suy tư về chủ thuyết duy-kỷ vốn lợi dụng người khác để làm lợi cho chính mình, tôn thờ mình. Trái lại, Ngài còn chấp nhận đường sống rất thấp để biến Ngài thành chốn hư không, trống rỗng, không màng quyền lực vẫn chờ chực mình ở quanh đó. Và, Ngài chấp nhận chịu đóng đinh trên thập tự là vì thế. Chấp nhận, cả cái chết rất bạo tàn qua kinh nghiệm về nỗi "chết dần chết mòn" để rồi tìm ra điều tích cực hiện tỏ sự trỗi dậy từ mồ trống.

Suốt cuộc đời, Ngài chỉ nói bằng Lời thương yêu vô điều kiện. Thứ tình thương chỉ hiện rõ nơi cuộc sống trải nghiệm về nỗi chết bạo tàn hầu chọn lựa Sự Sống tích cực mà con người vẫn giáp mặt, nhưng khó thấy. Chúa từng sống trải nghiệm vẫn giáp mặt nỗi niềm chết chóc rất tiêu cực, có thế mới ban cho ta khả năng và nghị lực cùng ý chỉ để được sống như Ngài. Và Ngài chuyển đến cho ta sức sống nội tâm là Thần Khí đến ở trong ta, để ta cùng Ngài mà sống. Sống, có thời khắc của Xuân mùa bất tận, trong đó mọi người sẽ không còn sống theo cung cách bạo lực, nữa.

Đôi lúc việc chọn bài đọc không cho người nghe biết rõ tất cả ý nghĩa của chọn lựa. Nhưng nếu người dự Tiệc Thánh vẫn thường xuyên đến với cộng đoàn để cùng dự, sẽ dễ nhận ra điều này. Và, người dự sẽ còn khám phá thêm nhiều ý nghĩa hơn. Khám phá ra Chúa đang nói Lời yêu thương với ta. Và, Ngài vẫn chờ đợi nơi ta một đáp trả, tích cực. Đáp trả, không bằng câu trích từ sách cổ, nhiều điển tích. Nhưng, bằng áp dụng Lời sống động vào cuộc sống của ta, và mọi người.

Bởi thế nên, đọc Lời Chúa ở Tiệc Thánh không chỉ đơn giản đọc và hiểu mỗi nghĩa chữ của bài đọc; nhưng nên coi đó như Lời đối thoại Chúa chuyển đến với ta, để ta đàm đạo với Người. Đối thoại, là để đáp trả từ niềm tin sau khi nghe Lời Ngài dạy dỗ. Đối thoại trong im lặng, cũng là động thái đáp trả mà Chúa vẫn chờ từ nơi ta. Đáp trả, bằng niềm tin-yêu ta vẫn có đối với Chúa, với mọi người.

Tiếng Do thái cổ xưa, được sử dụng trong Cựu ước, thường diễn tả sự đáp trả ấy bằng cụm từ "Dabar" tức "lời được thốt" bao gồm cả một ý tưởng về một sự kiện vừa khởi đầu. Ở Tiệc Thánh, nhất là phần Tiệc Lời Chúa, là sự khởi đầu của đáp trả. Theo sau đó, có lời diễn giải của linh mục hoặc phó tế muốn biến đáp trả ấy bằng hiện thực, ngay tại chỗ. Diễn và giải, không là giáo án hoặc bài giảng thuyết. Nhưng lại là nói lên quan điểm lập trường bảo rằng Lời của Chúa trong đó bao gồm rất nhiều đường lối sống Chúa đưa ra, và có nghĩa là Ngài còn chờ sự đáp trả, không phải bằng nghi thức tế tự ở buổi Tiệc, mà bằng cuộc sống thực được áp dụng vào những tuần sau đó.

Diễn giải hoặc san sẻ Lời của Chúa, dù gọi đó là giảng thuyết hay giảng đạo đi nữa, vẫn là để cho người dự Tiệc nghe biết về đường lối sống giống như Chúa. Giống, như một đáp trả rất thân thiện, lành mạnh. Diễn giải Lời Ngài, còn để khích lệ người dự Tiệc học được cung cách biến đổi tính bạo tàn trong cuộc sống thành tính chất hiền từ/tử tế, vào mọi lúc. Hiền từ/tử tể với chính mình, người khác và với Chúa.

Chu kỳ phụng vụ suốt 3 năm, Hội thánh trích dẫn rất nhiều bài đọc. Và, kèm theo đó, có rất nhiều bài giảng thuyết khiến người nghe những là ngủ vùi, hoặc lịm chết. Nhưng, tựu trung, Chúa vẫn tỏ ra kiên nhẫn với người diễn và giảng Lời. Thậm chí, Ngài còn mong cho mọi người cả người diễn giảng lẫn người nghe giảng giải có thể biến đổi trở nên hiền từ/tử tế, rất hết mình. Ngài không vội vã ước muốn lời diễn giảng mau chóng mang lại kết quả rất nhãn tiền. Bởi, càng vội vã bao nhiêu thì việc đổi và biến cũng không bảo đảm được chất lượng thực sự của biến đổi.

Thời nay, người người nói quá nhiều về cụm từ "đọc sách thánh", hiểu theo nghĩa chỉ những đọc và nghe mà không theo đường lối tích cực. Tức, chỉ ngồi đó nghe tai này lọt tai khác như nghe hát nhạc kịch. Nghe rồi là xong, chẳng đánh động cũng chẳng đưa người nghe đi vào một quyết tâm. Nói cách khác, chẳng có gì bảo đảm là Lời Chúa đi sâu vào tâm khảm của người nghe lẫn người đọc để rồi khích lệ họ áp dụng vào đời sống có đáp trả.

"Đọc sách thánh" ở Tiệc Lời Chúa, lại quyết mang một ý nghĩa khác. Ý nghĩa, của sự việc giúp đỡ người nghe đi vào hiện thực. Nghe như thế, là nghe trong tư thế sẵn sàng biến đổi từ sự bạo tàn, khó chịu thành động thái chịu khó mà sống hiền từ/tử tế. Có như thế, Lời Chúa mới tiếp tục trở thành cuộc đối thoại cởi mở, giữa Chúa và chính mình. Giữa chính mình và Đức Chúa hiện diện nơi tâm người khác. Dù người đó có là Kitô-khác, hay chỉ là người "ngoài luồng", ngoài Đạo.

Nói cách khác, "đọc sách thánh" là đọc được sự đối thoại giữa Đức Chúa và con người. Giữa con người và con người, như Kitô-khác. Đọc như thế, sẽ như thể dám cùng nhau đứng thẳng dậy mà tuyên xưng niềm tin qua kinh Tin Kính của cuộc đời vẫn tuyên bố rằng: Chúng tôi tin vào đường lối sống Chúa khuyên dạy, từ Sách thánh. Và chúng tôi sẽ tìm cách biến Lời ấy thành hiện thực, ở đời thường.

Tiệc Lời Chúa, như thế là sự thể của toàn thể vũ trụ vạn vật. Thế nên, vào giờ nguyện cầu tiếp theo sau, lời lẽ yêu cầu vào lúc ấy không còn là những thỉnh cầu lợi lộc cho riêng bản thân người cầu và nguyện, nhưng mang tính toàn cầu. Bởi lời cầu của vũ trụ không là cầu cho ông A bà B được tìm thấy sau khi bị lạc. Nguyện cầu đây, cũng không là lời cầu của vũ trụ vạn vật chỉ xin Chúa có được sự kiện lớn lao trong vũ trụ. Nhưng là lời cầu mong cho chuyện lớn trong vũ trụ được xảy đến qua đó mọi người trở nên hiền từ/tử tế, thật giống Chúa.

Nguyện cầu vào Tiệc Lời Chúa, là nguyện và cầu để vũ trụ vạn vật có được bình an, không một ai còn hằn in tính chất bạo tàn, kỳ thị. Nhưng, biết nghĩ đến người khác. Biết hỗ trợ, giùm giúp những người có nhu cầu thiết thực, ở mọi nơi. Lời cầu và nguyện ước ấy dẫn đưa người dự Tiệc hiên ngang phấn khởi để vào với phụng vụ Thánh Thể, rất hiệp thông. Xuyên suốt. Rất đậm đà tình Chúa và tình người.

Trong tâm tình đó, nay ta lại ngâm tiếp lời thơ ý nhị còn ngâm dở:

Nguyện cầu đây, không chỉ để chắp cánh bay cao cùng nàng, về đâu không biết nữa. Nhưng nguyện và cầu, để người người biết nghe Lời giống như Chúa, chỉ muốn hiện thực ý của Ngài, mà thôi.

Lm Kevin O'Shea DCCT biên soạn –

Mai Tá lược dịch

--------------------------------

 

 
SONG VA CHIA SE LOI CHUA- NGÀY 30 7-2108 PDF Print E-mail

 Thứ Hai 30-7-18

SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

"Chúa Giê-su dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: "Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn: Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian."(Mt. 13, 34-35)

Anh Chị Em yêu quý,

Chúa Giê-su đã nói về Nước Trời. Nước Trời là vương quốc nơi Thiên Chúa hiện diện như một vị vua trong nước của ngài. Tuy nhiên, Nước Trời là một mầu nhiệm đã được ẩn giấu từ lúc dựng nên thế gian. Bởi vì: "Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống."(Ga. 3, 13) Con người không bao giờ thấy Nước Trời ngoại trừ chính Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa từ trên cao.

Ông Gia-ca-ri-a nói: "Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en đã viếng thăm cứu chuộc dân Người."(Lc. 1, 68) Và Chúa Giê-su đã tỏ lộ mầu nhiệm Nước Trời cho nhân loại. Chúa Giê-su đã ở giữa những người Do Thái, nhiều người có thể nhìn thấy ngài và lắng nghe lời dạy của ngài, tuy nhiên "họ nhìn mà không thấy, nghe mà không nghe không hiểu." Mầu nhiệm của Nước Trời chỉ có thể được tỏ lộ cho những người biết khiêm tốn chứ không phải là cho các kẻ kiêu ngạo.

Nước Thiên Chúa đã đến rồi bởi vì Chúa Giê-su đã đến trong thế gian hơn hai ngàn năm trước và vẫn đang hiện diện nơi hội thánh của Ngài hôm nay trong Thánh Thể. Nếu tôi khiêm tốn và có niềm tin vào ngài, tôi có thể gặp ngài và lắng nghe lời của ngài thông qua Hội thánh của ngài, Thánh Kinh và Thánh Truyền.

Chúa Giê-su là mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời."(Ga. 3, 16) Nếu tôi tin nhận Chúa Giê-su là vị cứu tinh của tôi, tôi sẽ được đón nhận vào Nước Trời.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

"All these things Jesus spoke to the crowds in parables. He spoke to them only in parables, to fulfill what had been said through the prophet: I will open my mouth in parables, I will announce what has lain hidden from the foundation of the world."(Mt. 13, 34-35)

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus spoke about the kingdom of heaven. The kingdom of heaven is the kingdom where God presents as a king in it. However, the kingdom of heaven was a mystery which was hidden from the foundation of the world. Because: "No one has gone up to heaven except the one who has come down from heaven, the Son of Man."(Jn. 3, 13) The human beings never see the kingdom of God except Jesus himself who is the Son of God from above.

Zacchaeus said, "Blessed be the Lord, the God of Israel, for he has visited and brought redemption to his people."(Lk. 1, 68) Jesus came to reveal the mystery of the kingdom of heaven to the humanity. Jesus is the Son of God who was in their midst of the Jews. Many people could see him and listen to his teaching; however, "they look but do not see and hear but do not listen or understand". The mystery of the kingdom of heaven on earth could be only revealed to the humble, not the arrogant.

The kingdom of God has arrived because Jesus came into the world for more than two thousand years ago and still presents his church today in the Eucharist. If I am humble and have faith in him, I can meet him and listen to his word through his church, the Holy Bible, and the Sacred Tradition.

Jesus is the mystery of the love of God. "For God so loved the world that he gave his only Son, so that everyone who believes in him might not perish but might have eternal life."(Jn. 3, 16) If I accept Jesus as my savior, I will be received in the kingdom of heaven.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 175