mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay215
mod_vvisit_counterHôm Qua7006
mod_vvisit_counterTuần Này215
mod_vvisit_counterTuần Trước77221
mod_vvisit_counterTháng Này175096
mod_vvisit_counterTháng Trước196840
mod_vvisit_counterTất cả14995371

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN33TN-C PDF Print E-mail

Chi Tran

Làm chứng cho Chúa.

17/11 – Chúa Nhật 33 Thường Niên năm C. – Kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM.

"Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại biết".

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM.

Lời Chúa: Mt 10, 17-22

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết.

Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết.

Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ".

Chúa Nhật 33 Thường Niên năm C

LUCA 21, 5-19

"Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá".

Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối. Vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: 'Chính ta đây và thời giờ đã gần đến'. Các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu".

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi; sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt các vua chúa quan quyền vì danh Thầy; các con sẽ có dịp làm chứng.

Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng, là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con".

* Các BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN – C 2019

Lời Chúa: Ml 3,19-20a; 2Tx 3,7-12; Lc 21,5-19

Lễ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Lời Chúa: Kn 3,1-9; 2Cr 4,7-15; Mt 10,17-22

* CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

 Tử đạo trong đời sống thường ngày – Huệ Minh

Thánh lễ hôm nay nhuốm đỏ màu của máu. Máu của hơn 100 ngàn anh hùng tử đạo. Máu của 117 vị đã được tôn phong lên hàng hiển thánh. Máu ngập tràn chảy suốt hơn 3 thế kỷ truyền giáo tại Việt Nam

Các thánh Tử Đạo Việt Nam có lòng tin mạnh mẽ. Lòng tin của các ngài không biểu lộ trong những hành vi cuồng tín, nhưng diễn tả trong thái độ chan chứa yêu thương. Đã nhận biết Chúa, các ngài yêu mến Chúa tha thiết. Đã cảm nhận được tình yêu của Chúa các ngài mong muốn được đáp đền tình yêu đó.

Chúa Giêsu nói trong tin mừng theo thánh Luca: "Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta". Theo Đức Yêsu, là một thái độ sống liên lỉ chứ không chỉ là một hành vi riêng lẻ một lần cho tất cả. Để có thể có hành vi dám chết cho tình yêu, các anh hùng tử đạo đã luôn chết cho chính mình trong cuộc sống hằng ngày để sống cho Chúa trong từng hành vi sống của mình.

"Được lời lãi cả thế gian, mà phải mất mạng sống mình, thì ích gì?" Điều quan trọng là phải sống. Nhưng nếu chỉ sống một trăm năm, mà phải khổ nhục vĩnh viễn thì ích lợi gì? Sự khôn ngoan đi kèm với hành vi anh hùng nơi các thánh tử đạo. Các thánh tử đạo, là những người khôn ngoan, anh hùng và đức hạnh. Các ngài là những người dám sống và dám chết cho tình yêu. Các ngài chọn đời sống vĩnh cửu hơn đời sống chóng qua này.

Niềm tin Kitô là một nghịch lý trước mọi suy nghĩ, tính toán của thế gian, ngay từ lời mời gọi của Đức Kitô: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy" (Lc 9,23-24).

Nhưng ai đi theo Đức Kitô, bỏ mình vì yêu, người ấy nghiệm được nơi mình một kho báu vượt trên tất cả và không bao giờ bị mất.

Các vị tử đạo Việt Nam đều có kinh nghiệm sống từng lời của đoạn Tin Mừng hôm nay: bị nộp, bị đánh đập, bị điệu ra trước vua quan, bị tra hỏi, bị thù ghét và cuối cùng là bị giết. Tất cả những gì các ngài phải chịu đều vì Đức Giêsu (c.18), vì Danh Đức Giêsu (c.22).

Các vị tử đạo thường bị đặt trước thánh giá. Bước qua là được tiếp tục sống sung sướng an nhàn. Không bước qua là phải chịu tù đày, đòn vọt, mất tất cả và mất chính mạng sống. Chỉ cần một bước chân, là mọi sự thay đổi. Các bậc cha ông tử đạo của chúng ta ngày trước đã can đảm khước từ tất cả những hứa hẹn hấp dẫn đó, và đã kiên quyết nói không: Không bước qua thập giá, không bỏ đạo, không chối Chúa, không từ bỏ niềm tin.

Đã có người bước qua, và cũng có người không. Có người bị khiêng qua thánh giá, nhưng đã co chân lên, như thánh Antôn Nguyễn Đích. Có người bước qua, nhưng sau lại hối hận. Đó là trường hợp của ba vị thánh quân nhân: Âutinh Huy, Nicôla Thể và Đaminh Đạt. Có người được mời giả vờ bước qua thánh giá để quan có cớ mà tha, như thánh Micae Hồ Đình Hy, nhưng họ đã thắng được cơn cám dỗ tinh vi ấy.

Đứng trước thánh giá là đứng trước một lựa chọn. Tôi chọn Ngài hay tôi chọn tôi? Không có giải pháp dung hoà hay lấp lửng. Giây phút đứng trước thánh giá là giây phút quan trọng. Quyết định không bước qua thánh giá là kết tinh của những đêm dài cầu nguyện, của việc chiến thắng những mời mọc khéo léo, của việc thắng vượt những sợ hãi, giằng co nội tâm, của những Vườn Dầu trong ngục thất...

Thời nào chúng ta cũng được đặt trước thánh giá, dấu hiệu của sự từ bỏ để phục vụ. Lúc nào chúng ta cũng có nguy cơ bước qua thánh giá, bằng đời sống hưởng thụ và ích kỷ của mình.

Giữa sự sống và sự chết chỉ cách nhau một lằn ranh. Lằn ranh đó chính là cây thập giá. Bước qua thì được thoát khỏi cực hình trần gian. Bước qua thì được trở về với vợ con, với xóm làng, với chức tước vua ban và bổng lột trần gian, nhưng các thánh tử đạo Việt Nam đã không vì thế mà chối Chúa, bỏ đạo.

Không thể vì ham sống sợ chết mà phải chà đạp lên thập giá là bỏ cơ hội sống đời đời để đổi lấy cuộc sống lây lất tạm thời trần gian. Các ngài thà chịu đòn roi, thà chịu án tử hình để trung kiên theo Chúa, để lãnh phúc triều thiên vinh quang bất diệt trên quê trời còn hơn là làm tôi mọi cho ma qủy. Như trường hợp ông đội Bường đã thẳng thắn trả lời với quan quân: "Bên đạo chúng tôi ai chết trẻ là đi đường tắt, ai chết già là đi đường trường. Song đàng nào cũng tới quê thật là nước thiên đàng vậy".

Thế nên, thánh nhân đã khuyên nhủ các đồng đạo rằng: "Chúng ta hãy vui lòng chịu mọi sự khốn khó để giữ nghĩa cùng Chúa cho đến khi nào thánh ý Chúa định thể khác. Nếu quan có hành hạ thì hãy can đảm chịu đựng. Hễ xác chết rồi thì hồn chúng ta bay thẳng về trời, không sợ gì roi đòn. Chịu sự khó như vậy là vác thánh giá theo Chúa Giêsu. Nếu có đau đớn quá thì hãy xin Đức Mẹ phù trợ cho được bền lòng đến cùng".

Khi nâng 117 vị tử đạo Việt Nam lên bậc hiển thánh, Giáo Hội muốn đưa ra những mẫu gương cho chúng ta bắt chước. Qua cái chết khổ nhục, các ngài đã làm chứng cho Đức Kitô trong những hoàn cảnh giới hạn của mình. Noi gương cái ngài, chúng ta cũng hãy sống làm chứng cho Đức Kitô trong hoàn cảnh riêng của chúng ta.

Ta mừng kính 117 thánh tử đạo Việt Nam, là con số tượng trưng cho hơn 130 ngàn vị tiền nhân đã chết trong các đợt cấm đạo tại Việt Nam từ cuối thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19. Họ đã chết không phải vì chống lại triều đình. Họ đã chết không phải vì lỗi công bình bác ái với tha nhân. Họ đã chết vì không chịu thoả hiệp với thế gian.

Đứng trước nhu cầu và ham mê tiền bạc, người Công Giáo muốn trung thành với Tin Mừng, muốn sống trọn vẹn đức tin, bắt buộc phải có sự lựa chọn. Thà cam chịu nghèo khổ còn hơn nhận những đồng tiền phi nhân bất nghĩa. Thà cam chịu thiếu thốn còn hơn đánh mất đức tin. Thà lao động cực khổ để kiếm miếng cơm manh áo chân chính hơn là chạy theo những đồng tiền dễ dãi để chối từ Tin Mừng và Luật Chúa.

Ngày nay, khái niệm về tử đạo hiểu rộng rãi hơn. Người tử đạo là người dám chết cho công lý, cho hòa bình, chết cho quyền sống của con người, nhất là những người nghèo khổ, bị áp bức. Nói chung là chết vì Chính Đạo, chết vì muốn sống theo con đường Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Ta hiểu tử đạo theo một nghĩa rộng, đó là làm chứng cho Chúa. Chúng ta có thể làm chứng cho Chúa bằng hành động, bằng việc làm, bằng chính cuộc sống đạo đức và thánh thiện, bác ái và yêu thương của chúng ta. Đó chính là cái nền tảng vũng chắc để xây dựng tòa nhà đức tin. Chính trong ý nghĩa này mà Mẹ Maria đã được gọi là Nữ vương các thánh tử đạo, mặc dù Mẹ đã không đổ máu để làm chứng cho đức tin của mình.

Ta phải noi gương bắt chước các ngài, bởi vì con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Đừng vì một con sâu mà làm rầu nồi canh, đừng vì cuộc sống tội lỗi của chúng ta mà làm nhơ bẩn khuôn mặt Giáo Hội Việt Nam. Hãy sống thế nào để xứng đáng là con cháu của những bậc anh hùng tử đạo.

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU CN32TN-C PDF Print E-mail

qua1955 .

CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu 15-11-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (17: 26-37)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.
"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.
"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.
"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại". Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó."

Suy niệm/TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

Chúa Giêsu đã nói về hai sự kiện tiêu biểu đã xảy ra trong lịch sử loài người và nó sẽ xảy ra một lần nữa vào ngày Chúa Giêsu trở lại. Chúa Giêsu không nói khi nào Ngài sẽ trở lại nhưng Ngài dạy dân chúng cách đối diện với nó.

Những người trong hai sự kiện con người đã bỏ qua Thiên Chúa và chỉ quan tâm đến tất cả cuộc sống trần tục. Họ bất tuân lệnh truyền của Chúa. Họ sẽ mất sự sống vào những lúc không ngờ tới. Thiên Chúa đã quét sạch họ khỏi thế gian ngoại trừ một vài người công chính tuân theo luật pháp của Ngài.

Tôi không biết khi nào sẽ là ngày hay giờ cuối cùng của tôi. Nếu tôi lắng nghe Chúa Giêsu và luôn sẵn sàng cho điều đó, tôi sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Một trong những thánh trẻ tuổi là Thánh Đaminh Savio đã sống một cuộc đời sùng đạo và ngoan đạo. Anh chết sớm ở tuổi 15 nhưng anh đã chuẩn bị tốt cho giờ cuối cùng của mình. Thánh Savio gọi đó là một cái chết hạnh phúc. Cuộc sống của Thánh Savio là một gượng mẫu tốt cho tất cả mọi người. Anh đã sống theo lời dạy của Chúa Giêsu.

Để đối phó với ngày giờ mình không biết, tôi phải tỉnh thức và sẵn sàng như được Chúa Giêsu dạy nhiều lần trong các sách Tin Mừng.

"Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa."(Lc. 11, 28)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Friday 11-15-19

Gospel LK 17: 26-37

Jesus said to his disciples: "As it was in the days of Noah, so it will be in the days of the Son of Man; they were eating and drinking, marrying and giving in marriage up to the day that Noah entered the ark, and the flood came and destroyed them all. Similarly, as it was in the days of Lot: they were eating, drinking, buying, selling, planting, building; on the day when Lot left Sodom,
fire, and brimstone rained from the sky to destroy them all. So it will be on the day the Son of Man is revealed. On that day, someone who is on the housetop and whose belongings are in the house must not go down to get them, and likewise one in the field must not return to what was left behind. Remember the wife of Lot. Whoever seeks to preserve his life will lose it, but whoever loses it will save it. I tell you, on that night there will be two people in one bed; one will be taken, the other left. And there will be two women grinding meal together; one will be taken, the other left." They said to him in reply, "Where, Lord?" He said to them, "Where the body is, there also the vultures will gather."

Reflection!

Jesus spoke about two typical events happened in human history and it would happen again likewise on the day of Jesus' return. Jesus did not say when He would come back but he taught the people how to cope with it.

The people in two events ignored God and only concerned all the worldly life. They disobey God's commandments. They would lose their lives at unexpected times. God wiped them out of the world except for a few righteous people who observed God's laws.

I do not know when it would be my last day or hour. If I listen to Jesus and be always ready for it, I would be saved from the wrath of God. St. Dominic Savio lived a devout and pious life. He died early at age 15 but he well prepared for his final hours. He called it was a happy death. Savio's life is a good sample for everyone. He lived the word of Jesus.

To cope with an unknown day, I must be vigilant and ready as taught many times by Jesus in the Gospels. "Blessed are those who hear the word of God and observe it."(Lk. 11, 28)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỪ TƯ CN32TN-C PDF Print E-mail

qua1955 .


CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 13-11-19

        *LÒNG TIN CỦA NGƯƠI ĐÃ CỨU CHỮA NGƯƠI" (C. 19)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (17: 11-19)

"CHỈ CÓ NGƯỜI NGOẠI BANG BIẾT TRỞ LẠI TÔN VINH THIÊN CHÚA" ( C. 18)

"Khi Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, Người đi qua biên giới Samaria và Galilêa. Khi Người vào một làng kia thì gặp mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng: "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Thấy họ, Người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người: Mà người ấy lại là người xứ Samaria. Nhưng Chúa Giêsu phán rằng: "Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại này".

Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: "Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi."

*Suy niệm/TÔI ĂN-NHAI VÀ NUỐT LỜI CHÚA

TÔI THẤY XẤU HỔ QUÁ, VÌ CHỈ CÓ NGƯỜI NGOẠI ĐẠO (SAMARI) TRỞ LẠI TÔN VINH THIÊN CHÚA.

Sự kiện này kể lại sự biết ơn của người phong cùi Samaritan đã được tẩy sạch chỉ được thuật lại trong Phúc âm thánh Luca và cung cấp một ví dụ về Chúa Giêsu đua ra một người ngoài Do Thái (Lc. 17:18) như một ví dụ cho những người đương thời Do Thái của ngài (Lc. 10:33) mục đích tương tự đạt được trong câu chuyện của người Samari nhân hậu.

Hơn nữa, chính đức tin vào Chúa Giêsu được thể hiện bởi người ngoại quốc đã mang lại cho anh ta ơn cứu rỗi (Lc. 17:19); xem mối quan hệ tương tự giữa đức tin và sự cứu rỗi trong (Lc. 7:50; 8:48, 50) (chú thích của USCCB)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã ban cho mười người phong cùi một món quà rất quý giá bằng cách tẩy sạch họ khỏi bệnh phong là một căn bệnh nan y. Chín người Do Thái đã không trở lại mà chỉ có một người Samari {NGOẠI ĐẠO} quay trở lại với Chúa Giêsu để cảm tạ Ngài.

Chín người Do Thái cho thấy sự vô ơn của họ. Họ đã nhận được sự chữa lành và vui mừng nhưng bỏ qua người ban ơn cho họ là Chúa Giêsu. Thậm chí còn tồi tệ hơn khi mọi người nhận được một món quà quý giá và quay lại xúc phạm người ban tặng. Họ không chỉ vô ơn mà còn phản bội. Người Do Thái đã cùng nhau kêu lên đóng đinh Đức Chúa Giêsu. Đây có thể là thái độ tương tự đối với nhiều người mọi lúc đối với người ân nhân.

Một lý do khiến một số người cho thấy họ vô ơn khi nhận món quà là điều hiển nhiên. Hoặc món quà được ban tặng là điều tự nhiên. Thậm chí còn buồn khi người nhận không cảm ơn ân nhân của mình nhưng mà cảm ơn người khác bởi sự thiếu hiểu biết của họ.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:

-Là Kitô hữu, TÔI có nhận biết tình yêu của Thiên Chúa Là món quà quý giá nhất của Ngài: Con Một là Chúa Giêsu không? 

-BẠN VÀ TÔI có thường xuyên cảm ơn Chúa vì BAO ƠN LÀNH HỒNG XÁC không? HAY THUA NGƯỜI SAMARI?

"Tôi chúc tụng Thiên Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người."(TV. 34, 2)
"Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương."(TV. 136, 1)

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, một Kitô hữu.

--

Bible sharing - Wednesday 11-13-19

Gospel LK 17: 11-19

As Jesus continued his journey to Jerusalem, he traveled through Samaria and Galilee. As he was entering a village, ten lepers met him. They stood at a distance from him and raised their voice, saying, "Jesus, Master! Have pity on us!" And when he saw them, he said, "Go show yourselves to the priests." As they were going they were cleansed. And one of them, realizing he had been healed, returned, glorifying God in a loud voice; and he fell at the feet of Jesus and thanked him. He was a Samaritan. Jesus said in reply, "Ten were cleansed, were they not? Where are the other nine? Has none but this foreigner returned to give thanks to God?"
Then he said to him, "Stand up and go; your faith has saved you."

Reflection!

This incident recounting the thankfulness of the cleansed Samaritan leper is narrated only in Luke's gospel and provides an instance of Jesus holding up a non-Jew (Lk 17:18) as an example to his Jewish contemporaries (cf. Lk 10:33 where a similar purpose is achieved in the story of the good Samaritan). Moreover, it is the faith in Jesus manifested by the foreigner that has brought him salvation (Lk 17:19; cf. the similar relationship between faith and salvation in Lk 7:50; 8:48, 50) (USCCB footnote)

In today's Gospel, Jesus gave ten lepers a very precious gift by cleansing them from leprosy which was an incurable disease. Nine Jews did not return but only a Samaritan went back to Jesus to thank Him.

Nine Jews showed their ungratefulness. They received the healing and were joyful but forgot the giver who was Jesus. It is even worse when people receive a precious gift and turn back to offend the giver. They are not only ungrateful but also betrayal. The Jews cried out to crucify Jesus. This could be the same attitude for many people at all times for the giver.

One reason makes some people show they're ungrateful when receiving the gift as taking for granted. Or the gift is given by nature. It is even sad when receivers do not give thanks to their givers but to someone else by their ignorant.

As a Christian, do we acknowledge the love of God and his most precious gift like the Son, Jesus given to me as a Savior? How often do we thank God for giving ut his only begotten Son?

"I will bless the LORD at all times; his praise shall be ever in my mouth."(Ps. 34, 2)

"Praise the LORD, for he is good; for his mercy endures forever."(Ps. 136, 1)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian.

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - NGÀY 12-11-2019 PDF Print E-mail

qua1955 .


CẢM NGHIỆM SỐNG&Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Ba 12-11-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (17: 7-10)

        *Bạn và tôi luôn nói: "TÔI CHỈ LÀ ĐẦY TỚ VÔ DỤNG*

Khi ấy, Chúa Giêsu phán: "Ai trong các con có người đầy tớ cày bừa hay chăn súc vật ngoài đồng trở về liền bảo nó rằng: "Mau lên, hãy vào bàn dùng bữa", mà trái lại không bảo nó rằng: "Hãy lo dọn bữa tối cho ta, hãy thắt lưng và hầu hạ ta cho đến khi ta ăn uống đã, sau đó ngươi mới ăn uống"? Chớ thì chủ nhà có phải mang ơn người đầy tớ, vì nó đã làm theo lệnh ông dạy không? Thầy nghĩ rằng không. "Phần các con cũng vậy, khi các con làm xong mọi điều đã truyền dạy các con, thì các con hãy nói rằng: "Chúng tôi là đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm."

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Bạn và tôi noi gương Đức Mẹ luôn nói: "TÔI ĐÂY LÀ NỮ TỲ CỦA CHÚA"

Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất. Vì tình yêu, Thiên Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của ngài. "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ."(STK. 1, 27). "Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa để sống vĩnh viễn."(KN. 2, 23) "Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,
dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con."(TV. 139, 13)

Chúa Giêsu đã nói: "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường."(Mt. 11, 29) Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã kể một câu chuyện về thái độ thích hợp của một người đầy tớ. Đó là sự khiêm nhường. Khiêm tốn là sự nhận biết thật sự về con người của mình. Con người được đi vào trong hiện hữu của Chúa từ hư vô là để được yêu và yêu.

Thiên Chúa là tình yêu và tình yêu đích thực là phục vụ với tình yêu. Phục vụ Thiên Chúa là đáp lại tình yêu của Ngài vì Ngài đã yêu chúng ta trước tiên (1 Ga. 4, 19). Thiên Chúa không nợ bất cứ điều gì đối với các tạo vật của mình. Nếu tôi biết điều đó, tôi có thể phục vụ Thiên Chúa do bởi ân sủng của ngài ban cho, không có gì để tự hào về mình. Ngoài ra, tôi phải cảm ơn Ngài vì tình yêu vô bờ bến của ngài dành cho tôi. Nếu vậy, tôi hạnh phúc biết bao khi được làm người đầy tớ của ngài. Mẹ Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa."(Lc. 1, 38)

Không có gì để yêu cầu từ sự phục vụ của tôi; tuy nhiên, nếu tôi yêu mến và phục vụ Chúa Giêsu, tôi sẽ ở với Ngài mãi mãi. Chúa Giêsu đã nói: "Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy."(Ga. 12, 26)

Tìm hiểu về chính Chúa Giêsu: "Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế."(Phil. 2, 6-7) "Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."(Mt 20, 28)

Làm thế nào tôi có thể phục vụ Chúa Giêsu? "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy."(Mt. 25, 40)

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Mỗi lần làm xong việc gì tôi nói: "TÔI CHỈ LÀ ĐẦY TỚ VÔ DỤNG"

Bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Tuesday 11-12-19

Gospel LK 17: 7-10

Jesus said to the Apostles: "Who among you would say to your servant who has just come in from plowing or tending sheep in the field, 'Come here immediately and take your place at table'? Would he not rather say to him, 'Prepare something for me to eat. Put on your apron and wait on me while I eat and drink. You may eat and drink when I am finished'? Is he grateful to that servant because he did what was commanded? So should it be with you. When you have done all you have been commanded, say, 'We are unprofitable servants; we have done what we were obliged to do.'"

Reflection!

God is the Creator of heaven and earth. Out of love, God created the human in his image. "God created mankind in his image;
in the image of God he created them; male and female he created them."(Gen. 1, 27). "God formed man to be imperishable; the image of his own nature he made them."(Wis. 2, 23) "You formed my inmost being; you knit me in my mother's womb."(Ps. 139, 13)

Jesus said, "Learn from me, for I am meek and humble of heart."(Mt. 11, 29) In today's Gospel, Jesus told a story about the appropriate attitude of a servant. It is humility. Humility is the true knowledge about itself. The human was brought into God's existence from nothing to be loved and love.

God is love and true love is to serve with love. To serve God is to reply to his love because He loves us first. (1 Jn. 4, 19) God does not owe anything to his creatures. If I know that, I can serve God by his grace, there is nothing to claim for myself. Besides, I must thank Him for his infinitive love for me. If so, How much happy I am to be his servant.

There is nothing to claim from my service; however, if I love and serve Jesus, I will be with Him forever. Jesus said, "Whoever serves me must follow me, and where I am, there also will my servant be. The Father will honor whoever serves me."(Jn. 12, 26)

Learning about Jesus himself: "Rather, he emptied himself, taking the form of a slave"(Phil. 2, 7)"Just so, the Son of Man did not come to be served but to serve and to give his life as a ransom for many."(Mt. 20, 28)

How can I serve Jesus? "Amen, I say to you, whatever you did for one of these least brothers of mine, you did for me."(Mt. 25, 40)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang, a Christian

-------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT PDF Print E-mail

Sống Lại Từ Cõi Chết: LUCA 20, 27-38

"ĐỐI VỚI NGƯỜI, TẤT CẢ ĐỀU ĐANG SỐNG" (C. 38)

"Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời"

Theo quy luật của kiếp nhân sinh, con người được sinh ra, lớn lên, già yếu, bệnh tật và chết đi. Không ai có thể thoát khỏi quy luật này. Tuy nhiên, người ta vẫn đặt câu hỏi. Sau khi chết, con người sẽ đi về đâu?

Trong trang Tin Mừng hôm nay, chúng ta sẽ nghe câu trả lời của Chúa Giê-su về sự sống lại từ cõi chết. Khi nhóm Xađốc đến gặp Chúa Giêsu, nhóm này chủ chương không tin có sự sống lại, và họ đặt câu hỏi cho Chúa Giê-su: "Có bảy người anh em lấy một phụ nữ. Sau đó, tất cả điều phải chết đi mà không để lại đứa con nào. Cuối cùng, người đàn bà ấy cũng chết đi. Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ của ai, vì cả bảy đều đã lấy nàng làm vợ?" Câu hỏi này không chỉ nhóm Xa-đốc đặt ra cho Chúa Giêsu về sự sống lại mà ngay cả thời đại này, con người vẫn đang đi tìm câu giải đáp sự sống đời sau.

Tất cả các tôn giáo đều tin có sự sống đời sau. Thuyết luân hồi của đạo Phật, người ta tin vong hồn sẽ đầu thai vào một thân xác nào đó, và trở thành một kiếp khác theo quy luật nhân quả quy định. Giáo lý nhà Phật gọi là vòng luân hồi. Nó cứ mãi chuyển xoay đến khi nào linh hồn rũ sạch hết bụi trần. Giáo thuyết nhấn mạnh đến cái nghiệp quả của người kiếp trước. Vì vậy, họ tin rằng, cái nghiệp đó sẽ được diệt sạch bằng việc tu tâm và lòng từ bi thì sẽ được siêu thoát.

Dưới ánh sáng Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta câu giải đáp rõ ràng nhất về sự sống đời sau. Chúa Giê-su nói: "Khi con người sống lại, những ai được xét và hưởng phúc đời sau, họ sẽ được sống lại từ cõi chết, thì họ không còn cưới vợ gã chồng nữa và không thể chết nữa vì họ được ngang hàng với các thiên thần." Tất cả là con cái của Thiên Chúa và được hưởng viễn mãn trên thiên đàng. Tất nhiên, người phụ nữa đó cũng chẳng thuộc về ai.

Với cái nhìn của con người, chúng ta thường bị giới hạn bởi không gian và thời gian, hay lệ thuộc về một người nào đó, khi chúng ta sở hữu những thứ chúng ta có. Chẳng hạn, cái nhà, chiếc xe, hay ngay cả chuyện vợ chồng. Chết rồi còn hỏi Chúa cô ta thì thuộc về ai. Con nguời luôn tự ràng buộc mình vào những thứ thuộc về thế gian, nên họ cố bám víu vào nó như là thước đo cho những giá trị hạnh phúc ở đời. Nhóm người Xa-đốc, họ vẫn còn mang nặng mùi theo kiểu trần tục trong việc vợ chồng, rồi họ đặt ra vấn đề cô ta sẽ thuộc về ai.?

Ngẫm nghĩ sự đời, người ta vẫn thường nói: "Chết rồi cũng không buông tha". Đời người thật mong manh, chóng qua. Dựa trên các quan niệm về đời sau, chúng ta có thể nhận thấy rằng, con người luôn khao khát tìm kiếm chân lý, tìm cứu cánh và định hướng đi cho đời sau. Lòng khát khao đó giúp cho con người sống mỗi ngày để hoàn thiện bản thân mình, thì Thiên Chúa là con đường cho ta bước theo, là ánh sáng dẫn bước chúng ta. Ngài là ánh, là chân lý vĩnh cửu và trường tồn. Ánh sáng Phục sinh của Chúa Kitô thắp lên niềm tin và hy vọng cho tất cả nhân loại nhân, để nhận biết sự sống chiết suất từ Thiên Chúa. "Ai tin vào Ta sẽ được sống đời đời." Thiên Chúa của sự sống, chứ không phải sự chết. Giáo hội mời gọi chúng ta hãy luôn nhớ cầu nguyện cho các linh hồn trong tháng 11 này.

Chúa cho Lazarô sống lại thì Ngài cũng cho kẻ chết sống lại. Niềm tin và hy vọng của chúng ta là nơi Chúa Phục Sinh, Ngài sẽ cho chúng ta sống lại trong ngày sau hết, để hưởng phúc trên thiên đàng. Sự sống này chỉ thay đổi, chứ không mất đi. Với niềm xác tín vào sự sống đời đời, chúng ta sẽ biết chọn cho mình cách sống ngay từ bây giờ và hướng đi thích hợp ở đời này thì ta sẽ được hạnh phúc đời sau. Đó là cách chọn lựa của mỗi người khi chúng ta còn đang sống trên trần gian này. Chúa Giêsu phán: "Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được gì?."


CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa:
- Con vẫn nghe Lời Chúa dặn, con người sẽ được sống lại, nhưng tâm hồn con vẫn còn xa lìa Chúa.
- Con biết một ngày nào đó, con sẽ từ giã cõi đời này, nhưng nơi cõi lòng con vẫn còn tham lam của cải, danh vọng và lạc thú.
- Con vẫn biết trần gian là quán trọ để dừng chân, nhưng chân con vẫn chạy theo những thú vui giả trá để giết chết thể xác và linh hồn.
- Con biết sự dữ và tội ác đang vây bủa thân con bởi kiêu ngạo, hận thù và gian ác nhưng con vẫn làm ngơ trước sự cám dỗ của ma quỷ.
Xin Ngài thương xót và cứu chữa linh hồn con cả đời này và đời sau. Amen.
Lm. John Nguyễn.

---------------------------

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 154