mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay367
mod_vvisit_counterHôm Qua14515
mod_vvisit_counterTuần Này36535
mod_vvisit_counterTuần Trước45900
mod_vvisit_counterTháng Này214014
mod_vvisit_counterTháng Trước192249
mod_vvisit_counterTất cả8450565

We have: 73 guests online
Your IP: 54.161.96.152
 , 
Today: May 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-TUAN6PS -A PDF Print E-mail

Thứ Năm tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 16:16-20.
Ăn năn và trông cậy vào lòng tha thứ của Chúa là điều tối cần.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hy vọng là động lực sống của mọi người, nói cách khác, người đánh mất niềm hy vọng thì dù đang sống cũng như đã chết. Quả vậy, làm việc gì, ai cũng mong đợi thành công mà nếu không thành công thì cũng thành danh. Nhắm tới một kết quả tốt đẹp: người nông dân chờ mùa bội thu, kẻ buôn bán chờ lợi tức, mẹ cha mong con cái nên người và thành đạt...

Đạt được điều mình hy vọng là đem lại niềm vui. Niềm hy vọng trong đời sống thiêng liêng không chỉ là điều mình mong ước sẽ đến trong tương lai, mà là điều chắc chắn sẽ xảy đến vì Chúa đã hứa như vậy.

Vâng, Chính niềm hy vọng này giúp tín hữu Chúa can đảm dùng sức mạnh phấn đấu với khiên mộc là thuẫn đỡ nâng bước vào điểm tới là cửa thiên đàng. Để lướt thắng mọi thử thách phải phấn đấu vượt qua cửa hẹp, lẫn cửa tử, mà cửa tử lại là cửa mà Chúa Yêsu dùng để chiến thắng thần chết, mà tái lập sự sống viên mãn. Để đạt được hạnh phúc vĩnh hằng. Niềm hy vọng của tín hữu không ở đâu khác, mà là chính Thiên Chúa. Chúa Yêsu là Thiên Chúa thật, mà cũng là Niềm Hy Vọng của các môn đệ, là động lực, là chỗ dựa vững chắc nhất và là niềm vui của từng Kitô hữu. Niềm vui này không ai lấy mất được một khi tín hữu đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa.

Đối với Kitô hữu, sống niềm hy vọng ấy là sống nhân đức Cậy Trông vào lòng lân tuất Chúa sẽ thưởng công khi tuân hành thực thi thánh luật của Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô thường dí dỏm bảo những người nghe ngài giảng dậy là đừng giữ bộ mặt như đi đưa đám, vì thực tín hữu Chúa không phải là người không có hy vọng, mà là vui trong Chúa Phục Sinh. Họ là các thánh của Chúa không có biết buồn, vì chính đức Cậy sẽ làm cho họ biết tín thác vào Thiên Chúa trong mọi cảnh sống cuộc đời. Đức Cậy không làm chúng ta thối chí, ngã lòng, nhưng là sức mạnh giúp ta đứng lên và bước tới mỗi khi chồn chân, quỵ ngã.

Theo tôi thì cái buồn không thể chia sẻ thường vẫn là do hậu quả của một việc làm sai quấy, hơn là cái buồn rồi sẽ qua đi với thời gian như tang gia buồn vì người thân qua đời. Nhưng cái buồn mất lòng cậy trông nó khác lắm. Thí dụ như cái buồn của Yuđa khi đã phản bội, đã bán đứng Thầy mình. Yuđa buồn qúa vì thiếu niềm tin, không đủ lòng mến nên không tin vào lòng từ ái của Thày mình có thể tha thứ vì sự tham tiền của ông. Yuđa cuối cùng vội vàng tự xử lý đời mình đến nỗi phải đi thắt cổ tự sát. Có một mẩu chuyện khá hay tôi xin kể hầu qúi bạn là:

Một hôm sau khi cầu nguyện, vị Linh mục nọ xin Chúa cho được tra vấn một tên quỷ: Nhân danh Chúa hằng sống, ta hỏi ngươi: Đâu là nơi mà ngươi cho là hạnh phúc nhất? Tên quỷ thẳng thắn trả lời: Dĩ nhiên là ở Thiên Đàng rồi còn gì mà ông phải hỏi tôi một tên qủi. Ôi! Được nhìn thấy Chúa là tất cả niềm hoan lạc rồi. Với Chúa thời gian chỉ là mùa xuân vĩnh cửu. Nếu ngài lấy mọi vẻ đẹp của muôn vàn châu báu trên trần gian và mọi tinh tú trong vũ trụ rồi đem so sánh với vẻ đẹp của Chúa, thì tất cả cũng chỉ là con số không. Vị linh mục thắc mắc: Ngươi là Luxiphe tướng qủi, kéo theo cả một đám lâu la tạo phản, Ngươi đã được hưởng tất cả những thứ đó, mà lại còn được đằng vân độn thổ tại sao ngươi lại đánh mất phúc Thiên Đàng và thích ở lửa đời đời như vậy? Qủi sứ hằn học trả lời: Chỉ vì chúng tôi kiêu ngạo phản loạn.

Khổ nỗi là bây giờ tuy không quá muộn để hối hận. Nhưng mà tất cả quá khứ không sao quên được lòng oán thù với thiên thần Michael. Lòng chúng tôi oán Chúa vì Ngài dùng nó mạnh hơn chúng tôi một chút. Nếu không có vị thần này và đồng minh của ông thì chúng tôi đã làm chủ Thiên Đàng rồi, lòng chúng tôi không trông cậy là Chúa có thể tha thứ, nên chúng tôi cũng có đủ túc số là loài người nạp mạng cho chúng tôi cấu xé chúng, vì chúng cũng đời đời ở đây với chúng tôi. Lúc này dù phải chịu mọi cực hình hỏa ngục gom lại cho riêng tôi thôi, tôi cũng sẵn sáng đón nhận, miễn là sau đó tôi được hưởng lại Thiên Đàng mà không cần ăn năn.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Như vậy ăn năn và trông cậy vào lòng tha thứ của Chúa là điều tối cần. Ngày nay có thiếu gì người phạm trọng tội, và biết có bí tích giao hoà là bí tích giải tội, nhưng họ có tìm đến đâu. Người ta ái ngại phải đến trình diện Linh Mục đại diện cho Chúa trong toà cáo giải, để rồi cũng như ma qủi thà rằng chết mà không cần hồng ân Thiên Chúa hoá giải.

Còn Tôi và bạn thì sao? Có còn tin vào sự thật là ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp mình mạnh dạn đến xin lỗi Chúa trong Toà cáo giải nữa không? Trả lời câu đó thì hy vọng phần rỗi sẽ được giải cứu. Amen

-----------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA -THU TU-TUAN6PS-A PDF Print E-mail

Thứ Tư tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 16:12-15.
Sự Thật sẽ giải thoát anh em.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Khi tìm đọc về châm ngôn của Người Nga. Người ta không khỏi ngỡ ngàng về câu nói hay lắm, đó là câu: "Một nửa ổ bánh mì, vẫn là bánh mì; nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật".

Vâng, Đức Ki-tô khi đến trong trần gian đã đem lại cho nhân loại sự thật về Thiên Chúa tình yêu. Nhưng Philatô không màng nghe sự thật và cũng không nghe chiêm bao của bà vợ, nên trọn sự thật ông chỉ hiểu một nửa là Chúa Yêsu không là Vua của họ, nhưng khi kết án thuận theo yêu cầu của người Do-thái tưởng là chức quyền của ông cho phép, thì Chúa Yêsu bảo ông không có năng quyền đó vì nước của Ngài không thuộc về trần thế này. Cho nên khi Ngài bảo ông ai muốn biết sự thật thì nghe tiếng của Ngài, thế mà ông đứng dậy đi ra ngoài khi chưa tìm hiểu sự thật là cái gì.

Đức Yêsu khi Ngài rao giảng sứ điệp đó không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả một cuộc đời hiến tế, để có thể nói lên tiếng nói yêu thương cho đến cùng, cho đến chết trên thánh giá. Tuy nhiên, con đường đó lại là "điên rồ đối với người Hy lạp", "vấp phạm đối với người Do thái", và cũng là "nghịch lý" đối với người thời nay. Vì thế, đó cũng là con đường không mấy ai hiểu, không mấy ai theo; hoặc không muốn hiểu, không muốn theo: "Bây giờ, anh em không có sức chịu nổi". Sự thật toàn vẹn đó chỉ có thể hiểu nổi, khi nhờ Thần Khí mà thôi. Trang Phúc Âm Yoan hôm nay Chúa nhấn mạnh về sự thật của Đức Thánh Linh, vì ngài là chân lý, và Ngài là sự thật mà "Sự thật sẽ giải thoát anh em". Để hiểu điều này câu chuyện về bác nông dân nọ, sẽ giúp ta thông hiểu về Đức Thánh Linh , Đấng giải thoát chúng ta. Câu chuyện là thế này:

Sau một đêm ngủ say, sáng ra mới hay bác bị kẻ trộm ăn cắp con ngựa duy nhất trong chuồng. Bác nháo nhác vội vã đi truy tìm chú khôn và thuần chủng này thì. Bác gặp được nó bị cột bán giữa chợ. Bác khăng khăng đòi bắt ngựa về, nhưng tên bán ngựa quát tháo bảo đó là ngựa hắn đã nuôi từ nhỏ, hôm nay mới đem ra chợ bán. Hai bên giằng co bèn kéo nhau đến cửa quan nhờ minh xét. Quan trên hình như đã bị hối lộ mua chuộc nên mới hạch hỏi: Này lão nhà nông kia. Lão bảo con ngựa này là của lão thế thì lão phải khai từng chi tiết về con ngựa này xem nó thật sự là của lão không? Lão mà khai man thì bị nghiêm phạt! Thấy có vẻ bất lợi cho mình, bác nông dân khôn ngoan không trả lời mà ngẫm nghĩ một hồi rồi nẩy ra một diệu kế. Bác bất ngờ lấy hai tay bịt luôn hai mắt con ngựa rồi bảo tên trộm:

Con ngựa này có một mắt bị tật. Nếu anh khai với quan là đã từng nuôi nó từ bé thì ắt hẳn anh phải biết rõ nó bị tật ở mắt nào! Bây giờ thì anh nói đi: con ngựa này bị tật bên mắt nào? Tên trộm đâm ra ngẩn ngơ, đành nói liều: Nó bị tật ở mắt bên trái! Bác nông dân liền cười thật to: Sai rồi, mắt trái của nó làm gì có tật! Vừa nói bác vừa buông bàn tay đang bịt mắt trái con ngựa để quan trên có thể thấy rõ con mắt bên trái không hề có tật gì cả.Tên trộm biết đã bị hố, cố vớt vát gân cổ lên cãi: Ấy tôi quên, con mắt bên phải nó mới bị tật cơ! Bác nông dân lại càng cười to hơn nữa, vừa nói vừa buông nốt bên tay còn lại: Anh lại nói sai nữa rồi, mắt phải con ngựa cũng có thương có tật gì đâu.

Thật ra, bẩm quan trên, con ngựa này tôi nuôi từ bé, hai mắt nó đều lành lặn. Đích thị tên này là kẻ đã trộm ngựa của tôi đêm qua. Xin quan trên minh xét! Vì quá đông những người hiếu kỳ cùng kéo lên cửa quan, đã theo dõi đầu đuôi câu chuyện, giờ đây hiểu ra, bèn vỗ tay hoan hô bác nông dân tài trí. Thế là quan dù đã ăn hối lộ cũng đành phải xử thắng cho bác nông dân, còn tên trộm thì bị bắt giam để trừng trị tức khắc.

SUY TƯ - LẮNG NGHE VẠ QUYẾT THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Quả đúng là điều gì đã gian dối thì dù có quanh co lấp liếm thế nào đi nữa rồi cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng của chân lý vẹn toàn! Chúa Yêsu đã xin Chúa Cha gởi Thần Minh Trí và hiểu biết, Thần Khôn Ngoan can đảm và sức mạnh nên Ngài nhất trí nhấn mạnh khi nói và hứa hẹn với chúng ta là các môn đệ sinh sau đẻ muộn rằng:: "Sự Thật sẽ giải thoát anh em". Nào các bạn và tôi hãy kính sợ trong an bình mà can đảm sống theo sự thật, chúng ta chắc chắn sẽ luôn có sự bình an trong tâm hồn. Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI- TUAN6PS-A PDF Print E-mail

Thứ Hai tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Yoan 15,26-16,4a
Thần Khí Sự Thật đến từ Chúa Cha sẽ kiểm nghiệm qua Thày là đại diện.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Giáo Hội không ngừng loan báo sự việc Chúa Yêsu phục sinh và là Đấng Cứu Độ qua cây gỗ giá được dương cao cho mọi người, để họ được nhận biết Ngài mà được ơn cứu độ. Hiệu quả việc loan báo Chúa Kitô không do nỗ lực của con người, nhưng do quyền năng của Đức Thánh Linh tức Thánh Thần Thiên Chúa Ngôi Ba, Đấng làm chứng về Đấng Phục Sinh.

Như Chúa Yêsu đã nói, chính Chúa Thánh Thần làm chứng về Ngài và cũng chính Chúa Thánh Thần tác động trên những kẻ loan báo tin mừng thường bị dấu nhẹm về Ngài, và cũng là để cảm hoá người nghe hiểu được ý nghĩa về lời giảng của các người giảng thuyết. Nói cách dễ hiểu: Cả người giảng lẫn người nghe đều cần có Đức Thánh Linh dìu dắt.

Do đó, tín hữu Chúa dù là thuộc hàng tư tế, hoặc là các nhà giáo dục về lời mình giảng giải như các giáo lý viên được cho phép, hay các tu sĩ nam nữ có năngquyền đặc biệt được chia sẻ lời từ thánh kinh, thì họ tất cả đều chịu trách nhiệm về việc nói hoặc câm lặng của họ trước công lý của sự thật là phải nói và giảng giải. Còn tính hiệu quả của lời rao giảng là việc của Chúa Thánh Thần. Vì được ơn gọi làm chứng nhân. Các Kitô hữu được đòi buộc loan báo Tin Mừng cho mọi người, nên bao lâu còn có những Kitô hữu câm nín, thì đó là nỗi xấu hổ của Giáo Hội.

Đức Thánh Giáo Hoàng Yoan Phaolô II nói: "Hình thức đầu tiên trong việc phúc âm hoá là chính cuộc sống của người truyền giáo, của gia đình Kitô hữu và cộng đoàn Hội Thánh. Cuộc sống này giới thiệu một cung cách sống mới" (Tông Huấn hội thánh tại Châu Á, số 43). Người Hàn quốc đã hưởng ứng lời của Ngài và mỗi người trong đời sống cố truyền đạo cho một người, vậy thế nên ngày nay người công giáo ở Hàn Quốc đã gia tăng đáng kể, đã làm cho những người sống chung quanh họ theo đạo Chúa, và còn cho nhiều người thiện cảm với đạo giáo nữa. Nhưng nhìn về giáo hội Mẹ Việt Nam, con số có tăng khiêm tốn nhưng phần trăm thì xem ra như đứng lại, vẫn cứ 6 hay 7 phần trăm.

Quý vị và các bạn thân mến, câu chuyện có thật được kể rằng : Linh mục nọ, sau chuyến du lịch Đài Bắc trở về đã thuật lại một cách truyền giáo của một bác tài xế xe tắc-xi rất thú vị như sau : "Ngày nọ, tôi đón tắc-xi từ khách sạn đi sang trung tâm thành phố Đài Bắc mua quà lưu niệm. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong xe có dán một tờ giấy ghi mấy dòng chữ như sau : 'Bạn có thể thấy một vài quyển sách về tôn giáo ở hộc bên hông xe. Trong khi xe đang chạy, bạn có thể đọc sách và nếu thích, bạn có thể mang sách theo khi rời khỏi xe mà không phải trả tiền mua sách'. Tôi tò mò tìm hộc sách và thấy một chục cuốn sách mỏng bằng tranh, nội dung về cuộc đời Chúa Giêsu in trên giấy trắng khá đẹp, một ít sách truyện tranh các thánh và các danh nhân tôn giáo, một ít cuốn là những mẩu chuyện sống đức tin giữa đời thường... Ngoài ra, phía trên kính chiếu hậu trước mặt tài xế cũng có treo một ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhỏ. Tôi mở lời hỏi bác tài xế : 'Này bác tài, xin vui lòng cho biết : Hành khách đi xe của bác có ai quan tâm đến hộc sách của bác không ?' Bác tài xế vui vẻ trả lời : 'Ồ, có chứ ! Có nhiều người đã lấy ra xem, và có người còm cầm theo mang về nhà nữa.' Tôi hỏi tiếp : - 'Bác có cảm tưởng gì khi thấy người ta đọc sách do bác giới thiệu ?' Bác tài xế đáp : - 'Tôi cảm thấy rất vui anh à ! Anh biết không : tôi là người tín hữu Công Giáo nhưng không có nhiều giờ để đi lễ hay đi nhà thờ. Vì tôi phải luôn chạy xe để kiếm sống. Do đó, đây là cách làm công tác tông đồ của tôi. Tôi rất mừng vì đã có thể làm được hai việc một lúc : Vừa lái xe nuôi gia đình, lại vừa rao giảng Tin Mừng mà không bị mất thêm thời giờ. Tôi nghĩ rằng tôi đang làm một việc thật tuyệt vời !'

SUY TƯ VÀ QUYẾT HÀNH ĐỘNG: Bạn thân mến, cảm động trước việc làm chứng của bác tài xế taxi, tôi nhìn về cách làm chứng của chính mình, công cuộc tân Phúc Âm hóa đòi hỏi tôi phải gặp gỡ cá vị với Chúa, nhờ đó tôi mới mạnh dạn truyền giáo. Mỗi lần gặp gỡ Chúa, bạn và tôi xin ban Thánh Thần cho gia đình mình, xứ đạo và dân tộc mình biết làm chứng về Chúa bằng chính cung cách sống mới trong gia đình như bác tài xế kia. Amen

------------------------

 
CAM NGHIỆM SỐNG LOI CHUA - THU BAY -CN5PS-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy Sau Chủ Nhật Thứ Năm Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 15: 18-21.
Các con không thuộc về thế giới.Ta chọn các con khỏi thế gian.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thánh sử Yoan qua trình thuật hôm nay minh họa rõ nét về cuộc sống bắt cá hai tay của các tín hữu mà thánh sử thấy nơi nhiều cộng đoàn mà ngài chứng kiến: một bên là những hào nhoáng và hấp dẫn nhất thời qua của cải danh vọng tạm bợ mà thế gian mang lại. Còn một bên là thiên giới, họ có lúc muốn kết hợp mật thiết với Chúa trong yêu thương, tuy họ đang sống giữa thế giới trần tục nhưng cũng muốn thăng hoa qua đời sống thiêng liêng nhưng còn chần chờ chưa muốn dứt bỏ thế gian.

Vâng, Thánh Yoan không chấp nhận sự nhập nhằng, lập lờ giữa hai trạng thái qua thái độ sống của những tín hữu đó. Ngài luôn có sự phân biệt rõ rệt giữa ánh sáng và bóng tối, giữa yêu và ghét, giữa thế gian và những gì không thuộc về thế gian...Tin mừng của Thánh Sử Yoan bay vút xuyên qua không gian mang chữ Tình. Tình ở đây không phải là thứ tình mà người đời cho là: tình chỉ đẹp khi còn giang dở, đời hết vui khi đã vẹn câu thề. Thưa không, trăm lần không, vạn lần không. Quan điểm Kitô Giáo bay bống trong thành tín với cả trái tim chân thành của cái yêu trọn vẹn hiến dâng không có dang dở. Nhưng là chữ tình gói ghém trong một khối tình không đa cảm mà là trung tín, chung thuỷ đầy nhiệt huyết, là yêu Chúa, kính mến Ngài cho đến thiên thu vạn đại. Nếu trầm suy trong việc mộ mến chịu khó đọc Tin Mừng Yoan, tín hữu có thể đếm được cả thảy toàn bộ phúc âm ngài viết, ngài đã sử dụng 12 lần động từ "ghét", động từ này hầu như các Tin Mừng khác không mấy nói đến. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay và vài câu tiếp đó, tức Yoan chương 15, từ câu 18 đến câu 25, thánh sử dùng động từ "ghét" chiếm 7 lần. Chủ từ cho động từ "ghét" thường là "thế gian", và động từ ghét thường gắn liền với các cụm từ : bách hại, trục xuất khỏi hội đường, giết chết...

Suy niệm Tin Mừng hôm nay chúng ta tự hỏi: Nguyên nhân nào mà những người đi theo Chúa phải chịu sự thù ghét ? Chúa Yêsu đưa ra câu trả lời thật rất ư là rõ lắm, không còn có thể làm ta nghi ngờ gì nữa: "Tôi tớ không lớn hơn chủ" ; "Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy". Khi nghiệm lại điều Chúa Yêsu vạch chỉ cái kết cục của kẻ loan báo tính thật của một sự kiện, tôi và bạn không khỏi ngạc nhiên trong cuộc sống thường nhật: người ta một khi đã bị rơi vào vòng kiềm toả trong một nhóm hội nào đó. Họ thấy người dẫn đầu rõ ràng là sai lầm nghiêm trọng, nhưng vì tính thế gian tình cảm vốn có ràng buộc nhau, họ làm ngơ và thường thì nhiệt tâm bao che dùng lời hay hành động như thể phản kháng trong kiên định của lối hành xử: Cả vú lấp miệng em và hằn học ghét người loan báo tin rõ thật trăm phần mà vẫn đòi đối nhân nói và viết thật lấy bằng chứng ra khi mà sự thật trờ trờ ra đó. Họ ra sức bênh vực và bách hại sự công chíng và kẻ nói lời công chính bằng những thái độ lạnh lùng. Những người nể vì thế gian đó chắc hẳn sẽ phải trả lời lẽ thật khi họ đến trước toà chúa trong ngày sau hết..

Nào tôi và qúi bạn hãy xin Chúa cho mình tỉnh táo học hỏi lẽ thật, và yêu thích sự thật mà thoát ra khỏi cái thai nghén sống hùa theo cái ác và tính ác của thế gian ma qủi. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can trường đứng vững trước những thử thách gian nguy. Xin cho chúng con mãi trung thành với Chúa dù bị người đời khinh chê, dù bị thế gian kết án, dù bị thua thiệt khi trên mình chúng con mang danh Chúa.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Lạy Chúa, xin cho chúng con biết bám vào Chúa hơn là thế gian phù vân. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT chúng con biết thờ lạy Chúa hơn là cúi mình trước vinh hoa phú quý trần gian và mãi lực của đồng tiền. CON QUYẾT TÌM  CHÚA làm gia nghiệp và cùng đích cuộc đời chúng con. Amen

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU CN5PS-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Sau Chủ Nhật Thứ Năm Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA: Yoan 15: 12-17.
Hãy yêu tha nhân như thày yêu thương các con.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tin mừng trong thuật trình Yoan mang một đặc tính vô cùng lạ lùng, dứt khoát, phong phú, và rất ư là sâu sắc trong cách dụng từ. Yoan không viết: "các con hãy yêu mến Thầy như Thầy đã yêu mến các con". Nhưng ông viết: "Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến các con."

Vâng, Chúa Yêsu không đòi môn sinh yêu mình tức yêu Chúa, cho câu này làm nổi lên tính Người giữa con cái loài người chứ Ngài không đứng hoàn toàn trên cương vị Thiên Chúa chỉ định cho môn sinh yêu thương một mình Ngài, mà là học Ngài để nên gương đức cho nhau . Như vậy, tình yêu giữa các môn đệ, giữa các Kitô hữu với nhau, chính là sống trong Mầu nhiệm Ba ngôi Thiên Chúa, tình yêu đó luôn sống động, phong phú vì luôn thoát ra ngoài chứ không tự đóng kín ích kỷ nơi bản mình. Điều này ta không còn lạ lẫm một khi ta hướng nhìn vào thế giới mà toàn thể kỳ công Thiên Chúa thiết dựng vũ trụ toàn bích. Tất cả đều là những dấu chỉ tình yêu của Ngài dàn trải khắp không gian vũ trụ, từ ngày nọ qua tháng kia, hàng ức ức tỷ tỷ năm dài đằng đằng...tất cả đều nói lên hai chữ Yêu Thương từ Thiên Chúa và trở về với chính Ngài. Cho nên khi nhận yêu thương cho không từ Thiên Chúa, thì Ngài cũng muốn chúng ta dâng tặng lại cho nhau, và cho cả vạn vật mà chúng ta là người được Chúa cho coi sóc khu vườn của Ngài.

Thực sự chỉ có trong Kitô giáo, Tình yêu mới đạt đến đúng tầm mức của nó, một tình yêu siêu việt, vì nó được xuất phát từ Tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Như vậy, "Các con hãy yêu mến nhau" còn hơn cả lệnh truyền nữa mà tự nhiên chúng ta nếu hiểu đến nơi đến chốn thì tự nhiên ta muốn thi hành rồi, chứ không cần đợi đến các biện pháp chế tài như các cộng đồng thế giới đòi hỏi họ phải sống trọn qui chế của cộng đồng ấy mà họ gọi là dân luật. Chúa Yêsu dạy ta yêu thương không theo kiểu thói đời, nhưng yêu như Ngài đã yêu. Tình yêu cốt ở việc hy sinh tính mạng vì người mình yêu. Một tình yêu đích thực luôn đòi hỏi sự chia sẻ, trao ban chính mình cho tha nhân. Tình yêu đích thực ấy luôn được bày tỏ trong cuộc đời Chúa Yêsu: chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, dạy dỗ dân chúng, tha thứ cho tội nhân... Và rồi, đỉnh cao của tình yêu ấy là dâng hiến chính thân mình trên thập giá, sống lại vinh hiển để cho mọi người nên công chính và sống dồi dào.

Trong cuộc sống hôm nay, hơn bao giờ hết, con người cần "nhân chứng" hơn là "lời chứng".Vì vậy muốn yêu như Chúa yêu chúng ta, chúng ta phải hành động như Chúa đã làm gương cho chúng ta qua đời sống trần thế của Ngài "yêu đến cùng", hy sinh cả "tính mạng" vì chúng ta. Bởi "Đức tin không có hành động là đức tin chết". Hơn nữa, "Ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy" (1Yoan 4,20).

*TÔI SUY TƯ - CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT SỐNG VỚI LỜI CHÚA: Để kết thúc trang suy niệm tôi xin gởi đến qúi bạn mảnh đời của Nữ tu Đaminh Maria Chinh Anh trong kinh nguyện của mình đã nguyện xin như sau cho ngày thứ Sáu này là: Lạy Chúa, trong một thế giới đầy nhiễu nhương, nhiều bóng tối, nền văn hóa chết chóc lan tràn, xin cho mỗi Kitô hữu nhớ và thực hành Lời Chúa truyền dạy "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em... Điều Thầy truyền dạy là anh em hãy yêu thương nhau. Amen.

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 68