mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4607
mod_vvisit_counterHôm Qua6418
mod_vvisit_counterTuần Này40571
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này209276
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13579453

We have: 99 guests online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BA CN5PS-C PDF Print E-mail

Hiệp nhất và bình an.

21/05 – Thứ Ba tuần 5 Phục Sinh.

"Thầy ban bình an của Thầy cho các con".

Lời Chúa: Ga 14, 27-31a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng.

Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con.

Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy".

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Hiệp nhất và bình an

Các môn đệ ngày xưa đã được nghe Chúa Giêsu chia sẻ tâm tình của Ngài khi Ngài cùng với các ông ngồi bên cạnh nhau trong bữa tiệc ly. Chúng ta cũng đã nghe lại những lời thân thương đó mỗi khi chúng ta cùng với Ngài và với nhau dâng Thánh Lễ. Giáo Hội đặt để những lời thân thương ấy sau kinh Lạy Cha và trước khi chúng ta đón nhận Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Chúng ta chứng minh được bao bọc trong bình an của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, nhất là chúng ta đã dọn lòng mình đủ để có Chúa ngự trong lòng chúng ta.

Dĩ nhiên, Chúa Giêsu thực sự tin rằng Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô không chấp nhất gì tội lỗi của chúng ta mà dựa trên đức tin của Giáo Hội, của cộng đoàn dân Chúa đã ban cho chúng ta, cho Giáo Hội được ơn hiệp nhất và bình an. Chắc chắn là Giáo Hội rất rõ điều Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng". Và chúng ta cũng phải hiểu được điều đó để hân hoan với bình an mà Chúa ban cho chúng ta. Thế gian là gì trong nhãn quan của thánh Gioan.

Thế gian là ma quỉ, là mãnh lực của ma quỉ, là thế giới của ma quỉ, là tất cả những con người và những sinh hoạt đồng lõa với ma quỉ. Bình an của thế gian này ban tặng là bình an có được do vũ lực, do đàn áp, do chiến tranh, do mưu mô xảo quyệt, do tội ác, do chiếm đoạt và đe dọa, mong manh biết bao sự bình an tạm bợ này, chỉ cần một vài thay đổi rất ư là đơn giản thì cũng đủ để cho người ta mất đi bình an và lại rơi vào hoảng sợ, vào dằn vặt. Ma quỉ và đồng lõa của ma quỉ vốn dĩ rất quen thuộc với chiến lược trở mặt như trở bàn tay, và vì thế không ít những người trở thành nạn nhân của sự bình an do chúng tạo nên. Còn bình an của Chúa ban cho lại là sự bình an của những người được tha thứ tất cả. Bình an của một con người thấy thanh thản trong thân xác và nhẹ nhàng trong tâm hồn. Bình an của một cuộc đời có Thiên Chúa. Sự bình an bất chấp những khó khăn, bất chấp mọi thử thách. Sự bình an của một con người không thấy hổ thẹn gì khi ngước mắt nhìn lên trời, đưa mắt nhìn chung quanh và nhắm mắt lại nhìn vào chính mình.

Lạy Cha chí thánh, là con người ai cũng khao khát bình an và có rất nhiều người thấy hãnh diện vì sự an toàn nhất thời họ có được ở trần gian này, khi họ dựa cậy vào quyền lực hoặc là do một con người hay của một nhóm người, thực tế cho thấy bình an ấy quá mong manh. Các con cảm tạ Cha vì sự bình an ban cho chúng con qua Chúa Giêsu và với tác động của Chúa Thánh Thần. Sự bình an của Ðấng bị bắt, bị tra tấn, bị bỏ mặc, bị coi là điên khùng và bị treo lên giữa những tử tội trộm cướp, ngày thứ ba Ngài đã sống lại. Chúng ta thật hạnh phúc vì có được sự bình an ấy.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN5PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : HÃY YÊU THƯƠNG NHAU

Môn đệ của Chúa yêu thương nhau.

19/05 – Chúa Nhật 5 PHỤC SINH năm C.

"Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau".

Lời Chúa: Ga 13, 31-33a. 34-35

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu liền phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển và Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển.

"Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau".

Lời Chúa: Cv 14,21b-27; Kh 21,1-5a; Ga 13,31-33a.34-35

Điều răn mới - ViKiNi

(Trích trong ‘Xây Nhà Trên Đá’ của Lm. Giuse Vũ Khắc Nghiêm)

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Người ta cho rằng: yêu thương phát xuất từ con tim. Người ta còn nói: Tình yêu xưa như trái đất, nghĩa là tình yêu có từ khi có trái đất hay trái đất xưa bao nhiêu thì tình yêu lâu đời bấy nhiêu. Như thế, tình yêu cũ kỹ lắm rồi! Ở đấy, Đức Giêsu không nói đến thời gian có tình yêu. Người chỉ nói phải đổi mới tình yêu.

Tình yêu đã bị hủ hoá, tha hóa vì nó chứa quá nhiều các thứ trần tục, nó bị ô nhiễm bởi tội tổ tông, làm mất giá trị cao quý của con người siêu việt là con Thiên Chúa.

Nó nghiền những thứ: nghiền rượu, nghiền thuốc, nghiền ma túy, mê tiền, mê của, say đắm tình dục xác thịt. Nó bị lôi cuốn, đắm chìm, nô lệ cho những thứ đồ vật. Nó bị sai khiến bởi vật chất, vật chất đã làm chủ con người. Nó hạ giá con người xuống dưới hàng vô tri vô giác. Trong khi đó giá trị con người hơn: “Được lời lãi cả thế gian mất mạng sống mình nào được ích gì?”

Dầu yêu người khác như chính mình, như yêu quê hương, yêu tổ chức, yêu đồng bào, yêu nhân loại, thường được diễn tả bằng những câu ca dao như:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng.

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Người chung một nước phải thương nhau cùng”

Ngay thời kỳ Vua Nghiêu, Vua Thuấn đã đề cao:

“Tứ hải giai huyng đệ”: Bốn bể đều là anh em.

“Lấy dân làm gốc”: Dân là quý, xã hội là thứ yếu.

Hay câu: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”: Mình không muốn cho mình, thì đừng làm cho người. Luật Cựu Ước cũng dậy: “Ngươi sẽ không báo oán, không căm thù với con cái dân ngươi, nhưng ngươi hãy yêu mến đồng loại như chính mình” (Lev. 19, 18). Tất cả những điều hô hào như thế đều là điều răn cũ, vì một là ta yêu đồ vật thì giá trị con người của ta bị đánh giá bằng đồ vật, hai là ta yêu người thì ta ngang hàng với người mà thôi.

Đồ vật và loài người chỉ có giá trị tạm thời, chóng tàn. Còn Đức Giêsu, Người ban cho ta điều răn mới là để nâng cao con người lên bậc con Thiên Chúa, một giá trị siêu việt trường tồn vinh quang. Cho nên, Người kêu gọi: “Anh em hãy thương yêu nhau như Thầy yêu thương anh em”.

Yêu như Thầy yêu anh em: Thầy là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, sống hòa mình với mọi người, nhất là những người đau khổ. Thầy là Đấng Cứu thế, đến phục vụ và cứu chữa những người bệnh tật, tội lỗi, trộm cướp và quỷ ám. Thầy là Đấng thượng phẩm đời đời, đến hiến mạng sống chịu chết làm lễ vật hy sinh tế lễ giao hoà loài người với Thiên Chúa. Thầy là Đấng hằng sống đã sống lại, để cho người ta được sống đời đời. Thầy là Con Thiên Chúa để cho con người được làm con Thiên Chúa vinh phúc muôn đời. Đó là tình yêu của Thầy đã yêu thương anh em, anh em hãy yêu thương nhau như vậy. Chính vì hiểu như thế, Thánh Augustinô đã giải thích: “Sau khi lột bỏ con người cũ, nó mặc cho ta con người mới... Kẻ vâng theo giới răn mới này được canh tân, không phải nhờ một thứ tình yêu nào, nhưng chỉ nhờ tình yêu mà Chúa đã phân biệt với tình yêu xác thịt khi Người nói thêm rằng: “Như Thầy đã yêu chúng con”. Tình yêu ấy đổi mới chúng ta, những kẻ hát khúc ca mới. Tình yêu ấy đã canh tân tất cả những người công chính ngày xưa, các thánh tổ phụ, các tiên tri thời trước, cũng như đã đổi mới các dân tộc và toàn thể nhân loại sống rải rác khắp mặt địa cầu. Nó đang kết hợp lại thành một dân mới, làm thành thân thể người bạn trăm năm mới của con Thiên Chúa (Bài đọc II, thứ năm sau Chúa nhật hai Phục sinh: Kinh nguyện).

Hội Thánh là bạn trăm năm của Đức Kitô đặt lệnh truyền điều răn mới này vào những ngày Đức Kitô chiến thắng tội lỗi, chiến thắng sự chết và đang chuẩn bị khải hoàn về trời.

Trong hoàn cảnh này, điều răn mới có ý nghĩa rất quan trọng. Đó là trong những lúc càng nhiều nguy biến, gặp nhiều âm mưu hãm hại, càng phải triệt để thương yêu nhau để chiến thắng đau khổ, chiến thắng sự chết thì mới được khải hoàn về trời với Đức Kitô Phục sinh vinh hiển.

Thương yêu nhau là dấu chắc chắn chiến thắng. Chúng ta chiến thắng không phải bằng tiêu diệt kẻ thù, mà bằng làm cho kẻ thù được trở về với tình yêu của Chúa: “Cứ dấu này mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng thương yêu nhau”. Họ nhận biết chúng ta là môn đệ Chúa tức là họ đã nhận biết Chúa, nhận biết tình yêu cứu độ của Chúa. Họ phục thiẹn, tất nhiên họ đã trở về với Thiên Chúa rồi đó.

Họ trở về với Thiên Chúa là ta đã làm Thiên Chúa được tôn vinh nơi Đức Kitô, làm Thiên Chúa được tôn vinh chính là thực hiện công cuộc cứu thế của Đức Giêsu.

Khi chúng ta thực hiện điều răn mới của Chúa, chúng ta sẽ được, như Thánh Gioan, thấy trời cũ đất cũ biến thành trời mới đất mới, thấy thành Giêrusalem cũ biến thành Giêrusalem mới, thấy mọi người mọi nơi, như đồi Canvê biến thành nơi sáng láng vinh hiển như núi Tabor, sẽ thấy mọi nơi mọi lúc có Thiên Chúa ở cùng nhân loại. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ, sẽ không còn sự chết, sẽ không còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa vì những điều cũ đã biến mất! (Bài đọc II)

*CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin đổi mới trái tim sắt đá của con nên trái tim thương yêu, thông cảm. NHỜ THÁNH THẦN đổi mới con tim thịt máu xác phàm nên trái tim giống Thánh Tâm, CON QUYẾT TÂM thực thi điều răn mới của Chúa và làm cho thế giới khô cằn trở thành Nước Trời xanh tốt phì nhiêu.

------------------------------

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA-LECTIO DIVINA CN5PS-C PDF Print E-mail

3. CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm
nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. “Khi Giuđa đi rồi, Đức Giêsu nói: "Giờ đây, Con Người được
tôn vinh và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người (c.
31).
Khi nói với Giuđa “Anh làm gì thì làm mau đi”, chính Chúa Giêsu
ra hiệu khởi đầu cuộc Thương Khó của mình. Nhưng ngay sau đó
Ngài cho thấy cái kết thúc vinh quang của cuộc Thương Khó ấy.
Đó là sự Phục Sinh-Vinh hiển của Ngài và Vinh Quang của Chúa
Cha được bày tỏ. Khi đi theo Chúa trên con đường hẹp hay phải
vác thập giá với Chúa, tôi có kiên vững trong niềm Hy Vọng sẽ
được chung hưởng vinh quang của Chúa Phục Sinh không? Tôi có
luôn nhớ lời Ngài nói về hạt lúa được gieo vào lòng đất không?
(Ga 12,24).
....................................................................................................
......................................................................................................

2. “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy.” (c.33)
Đây là lần hiếm có, các môn đệ nghe thấy Thầy mình gọi họ là
"những người con bé nhỏ", bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa thấy
trước sự mất mát và cô đơn của họ. Thiên Chúa đã nhận chúng ta
làm con. Mục tử Giêsu “biết chiên của tôi”, nghĩa là Ngài thấu
hiểu những vui buồn, khó khăn, những yếu đuối và tội lỗi của họ,
vì Ngài yêu thương họ và không bao giờ để họ mồ côi (Ga 14,18).
Ngài sẽ ban cho họ một Đấng Bảo Trợ khác (Ga 14,16-17). Tôi đã
nghiệm được mình là “con bé nhỏ" của Chúa Giêsu và của Chúa
Cha khi nào? Tôi có gần gũi với Chúa những lúc gặp khó khăn
không?
....................................................................................................
.....................................................................................................

3. “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh
em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở
điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (c. 34-35).
Đây là điều răn mới Chúa Giêsu truyền dạy các môn đệ, là cội
nguồn và chuẩn mực mới người môn đệ của Chúa cần ghi nhớ.
“Hãy yêu thương nhau”.“Như Thầy đã yêu “. Và chỉ bằng cách
đó, thiên hạ mới nhận ra họ là môn đệ của Đức Giêsu, chứ không
như tín đồ các tôn giáo khác. Tôi có hài lòng với mức độ yêu
thương hiện nay của mình đối với anh chị em trong cộng đoàn,
trong giáo xứ chưa? Chúa Giêsu thấy tôi như thế nào? Người
khác có nhìn ra tôi là môn đệ của Đức Giêsu không?
......................................................................................................
......................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình,
hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết

Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng,
để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang.
Triều đại Ngài: thiên niên vĩnh cửu,
vương quyền Ngài vạn đại trường tồn. Sáng danh (Tv 144)

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
...............................................................................................
• Trong tuần này, tôi xem xét cách mình thực hành điều răn
mới Chúa Giêsu truyền dạy tôi, nhất là tôi sẽ cố gắng nâng
cao chuẩn mực ”Như Thầy đã yêu thương tôi”.

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Đời sống Kitô hữu tìm thấy sự thể hiện trong những quyết
định vừa đưa ra một hướng đi chính xác cho hành trình cá
nhân của chúng ta, vừa góp phần vào sự phát triển của Nước
Chúa trong thế giới này.

Tôi nghĩ đến quyết định kết hôn trong Chúa Kitô và thành lập một
gia đình, cũng như tất cả những ơn gọi khác liên quan đến công
việc và đời sống nghề nghiệp, đi kèm với những dấn thân cho bác
ái và tình liên đới, với trách nhiệm xã hội và chính trị, v.v.
Những ơn gọi này khiến chúng ta trở thành những người mang
theo một lời hứa về lòng nhân lành, tình yêu và công lý, không chỉ
cho bản thân chúng ta mà còn cho các xã hội và các nền văn hóa
của chúng ta.
Những ơn gọi ấy đòi hỏi phải có các Kitô hữu can đảm và các
nhân chứng đích thực của Nước Chúa.

(trích sứ điệp "Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Ơn gọi" 2019)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ BẨY CN4PS-C PDF Print E-mail

Cầu nguyện nhân danh Chúa.

18/05 – Thứ Bảy tuần 4 Phục Sinh.

"Ai thấy Thầy là xem thấy Cha".

Lời Chúa: Ga 14, 7-14

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người".

Philipphê thưa: "Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con". Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: "Philipphê, Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói: Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin, vì các việc Thầy đã làm.

Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm; người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho".

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ : Cầu nguyện nhân danh Chúa.

Thường tình TÔI không tiếc lời ca ngợi kẻ xa lạ vì đã làm được những việc đáng kể, nói ra nhiều câu chí lý, có một hành động đáng phục. Trong khi đó lại rất hà tiện lời khen đối với người sống gần bên cạnh, trong chính tập thể MÌNH, dù người đó không những đã làm, đã nói, đã sống, mà còn hơn cả những người được ca ngợi, nhưng lại sống xa chúng ta.

Ðây có thể phần nào là hoàn cảnh sống của các môn đệ, nhất là của Philipphê. Họ đã sống gần Chúa Giêsu, Thầy của mình, bao nhiêu năm qua, nhưng dường như họ vẫn chưa hiểu Chúa và mối tương quan của Ngài với Thiên Chúa Cha. Chính vì thế, mà trong câu nói của Chúa Giêsu cho các môn đệ có mang chút ít sự chua xót và trách móc: "Thầy đã ở với các con lâu rồi mà các con không biết Thầy sao? Hỡi Philipphê, ai xem thấy Thầy thì cũng xem thấy Cha. Hãy tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy. Ít nhất, các con hãy tin điều đó vì thấy các việc Thầy đã làm".

Thật thế, không thiếu những dấu chỉ cho chúng ta biết mối quan hệ thâm sâu và đặc biệt giữa Chúa Giêsu và Thiên Chúa Cha. Ðặc biệt trong đoạn Phúc Âm vừa đọc trên, chúng ta có thể ghi nhận một dấu chỉ đặc biệt, đó là Chúa Giêsu qua Chúa Thánh Thần mà Ngài sẽ ban xuống, sẽ ban cho các môn đệ làm những việc cả thể hơn nữa. Họ sẽ hành động nhân danh Chúa, sẽ khai sinh một cộng đoàn mới, một Giáo Hội của Chúa.

Nhưng chắc chắn các môn đệ sẽ gặp khó khăn và phương thế để vượt qua những khó khăn là cầu nguyện, cầu nguyện nhân danh Chúa. Hai lần trong cùng một đoạn văn vừa đọc, Chúa Giêsu đã yêu cầu các môn đệ của Ngài hãy cầu nguyện, cầu nguyện hết lòng tin tưởng, cầu nguyện nhân danh Chúa. Chúng ta có xác tín về những gì Chúa Giêsu giãi bày cho chúng ta hay không?

*CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, trong ánh sáng phục sinh của Chúa, chúng con được mạc khải cho biết thực thể đúng thực của Chúa, là Ðấng sống hiệp nhất với Thiên Chúa Cha, nhưng đồng thời không bỏ quên chúng con. Chúa muốn chúng con hướng về Chúa. Xin đừng để chúng con đi tìm một vì Thiên Chúa khác, mà quên chính Chúa, là Ðấng luôn luôn hiện giữa chúng con mọi nơi mọi lúc.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU -CN4PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa - Thứ Sáu 17-5-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (14: 1-6)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi". Ông Tôma thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."

Suy Niệm:

Trong buổi tiệc ly, các môn đệ biết rằng Đức Giêsu sẽ rời bỏ họ. Ngài biết tâm hồn họ xao xuyến và dạy họ phải can đảm bằng đức tin mạnh mẽ của họ vào Người. Sự ra đi của Chúa Giêsu phải được thực hiện để mang đến cho họ một niềm vui hy vọng lớn lao cho tương lai của họ, do cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của ngài. Chúa Giêsu đã không để họ cô đơn mãi mãi nhưng ngài phải dọn đường cho họ đi cùng. Đức Giêsu đã hiện đếnvới các môn đệ của ngài sau khi sống lại từ cõi chết trong nhiều dịp khác nhau. Đức Giêsu sẽ trở lại vào trong ngày sau hết để cho những kẻ có niềm tin chỗi dậy được vào Nước Trời (Mt. 25, 31-46).

Đức Giêsu là một vị "Thiên Chúa - Người." Thiên Chúa là hằng sống bởi vì Thiên Chúa là "Hằng Hữu."(Ex. 3, 14), đó có nghĩa là sự sống đời đời. Đức Giêsu là "con đường" để vào Nước Trời do niềm tin vào Ngài. Những lời của ngài chỉ ra lối vào Nước Trời. Đức Giêsu là "sự thật." Bất cứ ai tin vào Đức Giêsu sẽ có được sự thật. Lời của ngài là sự thật. Bất cứ ai lắng nghe và tuân giữ các lệnh truyền của ngài sẽ vào Nước Trời.

Đức Giêsu là "sự sống". Ngài là một vị Thiên Chúa - Người. Đức Giêsu đã mặc lấy xác con người để làm người nhưng nguồn gốc của Người là từ Chúa Cha là Thiên Chúa hằng sống. Đức Giêsu có thể mang lại sự sống cho người đã chết. Chính Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết vì Ngàii là Thiên Chúa hằng sống. Mặc dù con người sẽ chết nhưng Chúa có thể cho họ cỗi dậy trong ngày sau hết. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã đến để ban cho con người sự sống đời đời nếu họ tin, lắng nghe và tuân giữ những gì Ngài dạy.

Đức Giêsu là Đấng Cứu Rỗi duy nhất có thể ban cho con người ơn cứu rỗi của Thiên Chúa do cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người. Không ai khác làm như vậy như Đức Giêsu. Không ai có thể vào Nước Trời mà không qua Đức Giêsu. Đức Giêsu đã lên trời để mang tất cả những ai trung thành đến với Chúa Cha trên trời để được sống đời đời.

Thiên Chúa đã tạo ra con người do bởi tình yêu của ngài. Mục đích của cuộc sống của con người là để nhận biết, yêu mến và phục vụ Thiên Chúa để được hạnh phúc mãi mãi với Ngài trong cuộc sống đời sau. Đó là lý do tại sao Đức Giêsu đến từ trời để đưa tất cả mọi người lên trời nếu họ tin và bước đi theo Người trên thế gian này. Xin hãy nhớ rằng: "Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy."(Ga. 14, 6)

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm niềm tin vào Thiên Chúa và chính Chúa cho mọi người chúng con. A-men!

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Ki-tô hữu.

--

Bible sharing - Friday 5-17-19

Gospel JN 14: 1-6

Jesus said to his disciples: "Do not let your hearts be troubled. You have faith in God; have faith also in me. In my Father's house, there are many dwelling places. If there were not, would I have told you that I am going to prepare a place for you? And if I go and prepare a place for you, I will come back again and take you to myself, so that where I am you also may be. Where I am going you know the way." Thomas said to him, "Master, we do not know where you are going; how can we know the way?" Jesus said to him, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."

Reflection!

On the last Super, the disciples knew that Jesus was going to leave them. Jesus knew their troubled hearts and taught them to be courageous by their strong faith in him. The departure of Jesus must be done to bring them a big joyful hope for their future bu his passion, death, and resurrection. Jesus did not leave them alone forever but he must prepare the way for them to go with him. Jesus did appear to his disciples after rising from the dead on many different occasions. Jesus will come back on the last day to raise the faithful to the Kingdom of Heaven (Mt. 25, 31-46).

Jesus is God made Man. God is everliving because God is "I AM."(Ex. 3, 14) When Jesus said, "I am the way and the truth and the life. No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6), it means eternal life. Jesus is "the way" to enter the Kingdom of Heaven by believing in him. His words show the way how to enter the Kingdom of Heaven. Jesus is the truth. Whoever believes in Jesus will possess the truth. His word is the truth. Whoever listens and observe his commandments will enter the Kingdom of Heaven.

Jesus is "the life". Jesus is God made Man. Jesus took flesh to be a man but his origin is from the Father the ever-living God. Jesus could bring life back to the dead. Jesus himself raised up from the dead because he is ever-living God. Although human beings will die but God can raise them up on the last day. However, Jesus came to give the human the eternal life if they believe, listen and observe what he taught.

Jesus is the only Savior who can give the human the salvation of God by his passion, death, and resurrection. No one else did so like Jesus. No one can enter the Kingdom of Heaven without Jesus. Jesus has ascended the heaven to bring all the faithful to the heavenly Father for eternal life.

God created the human out of his love. The purpose of the human's life is to know, love and serve God in order to be happy forever with God in the next life to come. That is why Jesus came from heaven to bring all people to heaven if they believe and follow him on earth. Remember: "No one comes to the Father except through me."(Jn. 14, 6)

O. Jesus! Increase our faith in God and in You. A-men!

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 140