mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay875
mod_vvisit_counterHôm Qua9174
mod_vvisit_counterTuần Này48066
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này195065
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8232209

We have: 67 guests online
Your IP: 54.161.44.176
 , 
Today: Apr 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY-CN3PHUC SINH PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần Thứ II PHỤC SINH

CẢM NGHIỄM SỐNG TIN MỪNG Yoan 6, 16-21.
Sống Lời Chúa: Hãy biết quan tâm đến người khác.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bài Tin Mừng qua trình thuật của Thánh Sử Yoan hôm nay không nhằm nhấn mạnh nỗi bi quan về cảnh đời là bể khổ bến mê, nhưng thiết thực của tin mừng cố ý nói: Đời là Biển Trần Gian tràn đầy sự dữ, cạm bẫy và đủ mọi cơn cám dỗ. Còn con thuyền là Giáo Hội đang lướt sóng vượt biển thế gian để về cập bến quê trời có những trăn trở cần có Chúa hộ phù.

Vâng, nếu Cha Nguyễn Khắc Xuyên nặng chữ yêu với Mẹ Maria thế nào, khi Cha viết lên bản thánh ca thịnh hành một thời là bài Trên Con Đường Về Quê mà vắng bóng Mẹ thế nào, vì:( Mẹ ơi bóng đêm rợn rùng, đường xa thăm thẳm khuất bóng Quê, con lao đao sắp ngã trên đường nguy khốn, đoái thương con cùng Mẹ Đấng chí tôn...), thì Suy niệm về bài tin mừng hôm nay, ta cũng có thể khám phá ra rằng: Các môn đệ còn là chính chúng ta, mà con thuyền là hình ảnh của Giáo Hội chúng ta ngồi trên đó du hành trên vạn nẻo đường đời. Biển Hồ là hình ảnh trần gian. Đêm tối, bảo tố, gió mạnh là những thử thách do ma quỷ gây nên. Bờ bên kia là hạnh phúc nước trời mà con người cần cập bến vương quốc thả neo xin được cứu hộ.

Trong lúc vắng bóng Đức Yêsu các môn đệ ra khơi thả lưới. Hình ảnh đó cũng là hình ảnh mỗi một Kitô hữu đang lữ hành về trời. Họ phải chống chọi với những cơn cám đỗ, và được thử luyện bởi bao cơn biến động của biển khơi, sóng to gió lớn bởi bao thử thách lôi kéo vào những thế lực xấu xa ở trần gian. Bản chất của họ là thánh, họ không thuộc về thế giới ma qủi, nhưng lại phải sống trong lòng thế giới, và vì họ lại là chiếc bình sành dễ vỡ, và sức người thì hữu hạn, nên với sức con người thì họ không thể chống nổi với " biển động vì gió thổi mạnh " mà phải nhờ đến bàn tay của Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa khi phải gặp " sóng ta gió lớn " trong cuộc đời, biết hướng nhìn về thập giá Chúa, và can đảm tra tay vác trọn cuộc đời ba chìm bảy nổi qua ơn Chúa giúp.

Trong cuộc vượt biển năm 1982 của đại gia đình họ Vũ chúng tôi có vô số những hiểm nguy, nhưng nhờ hy sinh cho nhau, cộng tác việc làm, những kinh nghiệm chèo chống không đủ, nhưng lời cầu xin nổ như bắp rang , khi mà con thuyền sắp chìm, tượng Mẹ bị sóng hất văng vỡ vụn, nhưng lòng Chúa mủi lòng chúng tôi đã thoát sóng to biển lớn và đến bến bờ tự do. Phép mầu Chúa ban vô số không sao kể xiết, và đó cũng là lý do nhiều em bé trong thuyền nay đã là tu sĩ, linh mục. Ai đã từng chứng kiến cảnh biển động hay nhất là khi nó dậy sóng gần bờ, nhất là ở giữa đại dương mênh mông sóng nước, nghĩa là vẫn ở ngoài khơi, thì mới thấy sự sợ hãi là dường nào! Thật vậy, nếu chẳng may đi biển mà gặp phải bão tố, cảnh biển gầm sóng thét suốt đêm trường thả neo, những người ấy mới thấy linh hồn lấp ló lỗ mũi, mới thấy sự sống và cái chết chỉ cách nhau bằng gang tấc! Những lúc như thế, ta mới thấy mình quá nhỏ bé và mong manh trước sự hùng vĩ của nhiên giới biết là chừng nào.

Tin Mừng hôm nay cũng trình thuật việc các Tông đồ gặp phải hiểm nguy khi đang lênh đênh trên biển. Đọc lại bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta ý thức rằng: cuộc đời lữ thứ trần gian của mỗi người như một hành trình của các thuyền nhân đi biển. Sống lênh đênh trên biển, mới thấy mình nhỏ nhoi. Đối diện với bão táp phong ba mới thấy mình bất lực, và được Chúa yêu thương, như chiếc phao ném cho khi lênh đêng giữa đại dương, thì sự cậy trông bởi sự hiện diện của Chúa được lãnh nhận qua đứctin thì ngay lập tức sẽ được bình an.
.
*SỐNG CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐÔNG: Lạy Chúa Giêsu, con thuyền của Giáo Hội luôn gặp phải những sóng to gió lớn do ma quỷ gây nên. Con thuyền cuộc đời của chúng con cũng vậy. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết khiêm tốn, tín thác vào Chúa để Lời Chúa nói với các Tông đồ khi xưa: "Thầy đây đừng sợ" cũng là niềm an ủi cho chúng con hôm nay. Amen.

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN 3 PHUC SINH -A PDF Print E-mail

Chỉ cách một mặt hồ mà muôn trùng xa nhau

Khổng Nhuận

Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường

và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. (Luca 24: 35)

Bài Tin Mừng nói về 2 môn đệ trên đường Emmaus, chúng tôi đã đọc, nghe rất nhiều lần.

Thầy Giêsu giờ đây chắc chắn không hiện ra bằng xương bằng thịt để bẻ bánh chia cho chúng ta...

Nhưng trong Thánh Lễ, Chúa đã dùng tay Linh mục bẻ bánh và phân phát cho chúng ta chính Mình Thánh của Ngài...

Khi đón rước Mình Thánh Chúa

Tôi đã có những tâm tình chuyển biến theo thời gian

Lúc còn thơ: Công thức

Trước khi rước lễ tôi đọc Kinh Dọn Mình Rước Lễ...

Rồi sau khi rước lễ tôi đọc Kinh Cảm ơn sau khi Rước Lễ...

Thế là xong bổn phận. Chúa cứ vui vẻ cao sang trên Thiên Đàng.

Lớn lên: Máy móc

Rước lễ xong, tôi cũng giả vờ quỳ cung kính như những người chung quanh...

Sau đó ngồi lên...chẳng biết làm gì !!!

Chúa vẫn ở đâu đó ...rất xa xôi... Một mình tôi lênh đênh giữa dòng đời...

Buồn, khổ, chán ...nhiều hơn vui, sướng, hăng...

Gia nhập cộng đoàn: Khá hơn một chút.

Khi rước lễ, tôi nhìn Bánh Thánh thú nhận mình tội lỗi yếu đuối trước tình yêu bao la của Ngài...

Tôi cung kính rước Chúa vào lòng và thấy Chúa có vẻ gần mình hơn một chút....

Thêm vào đó, qua những buổi chia sẻ Lời Chúa hàng tháng nên tôi cảm thấy mình có vẻ đạo đức hơn nhiều người...

Nhưng khổ nỗi... dù gần mấy đi nữa ....

Tôi và Chúa vẫn như bị ngăn cách bằng một bức tường thủy tinh trong suốt...

Khiến cho tôi vẫn cảm nhận rất rõ...

Chúa một bên và tôi một bên...

Chỉ cách một mặt hồ mà muôn trùng xa nhau...

Tại sao vậy???

Có người chia sẻ rằng:

Lý do chính đó là chúng tôi bị người ta cài đặt vào đầu óc ngay từ thủa còn thơ:

Chúa nghìn trùng thánh đức – tôi tội lỗi phàm hèn..

Chúa khác tôi khác...

Không thể nào có sự hòa hợp Thiên Tính cao siêu của Chúa

với nhân tính băng hoại chết tiệt của nhân loại được...Đừng có mơ..!!!

Vì thế chuyện kết hiệp nên một với Chúa chỉ để chúng tôi đua nhau hăng hái chia sẻ cho vui mà thôi.

Chẳng bao giờ có thể thành hiện thực được...

Kết luận: dù tôi dự lễ Bẻ Bánh hàng ngàn lần..

tôi vẫn không thể nào thực sự đón nhận Chúa vào lòng mình được...

-----------------------------------

"CAC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN ĐỌC KINH THÁNH NHƯ DÙNG CELL PHONE KHÔNG ? ".  (ĐTC PHANXICO)

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CHUA NHAT 3 PHUC SINH PDF Print E-mail

Reflection toward Third Sunday of Easte

EYES WIDE OPEN

Fr Linh Nguyễn

Only Saint Luke tells the story of two disciples walking to Emmaus, and it is full of puzzling gaps. While all the other disciples and Jesus' mother were in Jerusalem trying to understand the amazing fact of the Resurrection, why were these two hurrying out of town? Only one is named—Cleopas. Who was the other? A friend, a brother, a cousin or, perhaps, Cleopas' wife?

The two were going over the terrible events in Jerusalem during the previous days when they were joined by a stranger who asked what they were talking about. He listened intently to their story, and then explained what had happened to Jesus in the larger context of the Jewish scriptures. But these two were too blinded by grief to realize who the stranger was. When they reached the village it was late, so they persuaded him to come into the house, which we may guess was either this couple's home or a relative's.

The culmination of the story occurs when they sit down for a meal and Jesus breaks bread and gives thanks, at which moment "their eyes were opened" and they knew their guest was the Lord (Luke 24:31). It was not just that they opened their eyes, but they were awakened to a whole new reality.

Perhaps that is just the point. God's grace falls on us in the midst of dinner or as we hurry down the road, trying to get away. God's grace falls on us smack dab in the everyday, ordinary moments, in the plain and simple struggles to understand, through conversations in the checkout line, at the bedside of a sick relative, during phone calls and driving the car to pick up or deposit the kids. The Emmaus story says that God is alive, right now, in every moment. Wake up and see!

Living Stewardship Now

Make a promise to yourself to notice the goodness and presence of God in the everyday miracles of your life, however small or great.

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -THANH CA TIN MUNG CN3PS-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN3 PSinh
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 3O SÁNG CHÚA NHẬT VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP

Tin Mừng của Thánh Luca hôm nay thuật lại rằng, buổi chiều hôm đó có hai môn đệ của Chúa Giêsu lên đường đi Emmaus trở về làng cũ của họ. Cái chết của Chúa Giêsu là một chấm hết đối với họ: hết mong "công hầu khanh tướng", hết giấc mơ của một nước Israel thịnh vượng, hết mong hy vọng. Trở về làng cũ tức là trở về với thất vọng ê chề.

Nhưng cũng chính lúc đó, Chúa Giêsu đã hiện ra với họ, cái chết mang một ý nghĩa mới, mất mát đã trở thành khởi đầu của lợi lộc, thất bại đã trở thành khởi điểm của thành công, buồn phiền đã biến thành vui mừng hân hoan. Ánh sáng Phục Sinh của Chúa Giêsu đã mặc cho mọi biến cố của cuộc sống một ý nghĩa mới. Tin tưởng lạc quan đã trở thành nhân đức cơ bản của đời Kitô.
Hai môn đệ đi làng Emmau hôm nay lòng cũng tơi bời, nát tan trong tuyệt vọng và tiếc nuối. Giá mà ngày nào họ đừng gặp Thầy Giêsu, đừng đi theo Người, đừng lặn lội sương gió phò tá Người thì hôm nay đâu phải trắng tay và trốn chạy như thế này! Giá mà Đức Giêsu, người từng làm cho sóng gió biển cả phải im lặng, cho ma quỷ phải khiếp sợ, đừng chấp nhận một định mệnh quá cay nghiệt là cái chết ô nhục trên thập giá, thì mộng ước bấy lâu nay của họ đã thành hiện thực. Tuy nhiên, giữa lúc họ đang đặt ra biết bao giả thuyết đầy nuối tiếc, bi quan, tưởng chừng như cuộc đời họ đã chấm dứt như "dã tràng xe cát biển đông",

Chúa đã đến với họ như một người khách lạ cùng nhịp bước với họ, nhưng lại nhìn những biến cố đang diễn ra khác họ. Người khách lạ đã giúp các ông nhìn biến cố này từ Thánh Kinh. Gợi lại cho các ông những dòng Kinh Thánh từ thời Abraham, Mô-sê và các tiên tri để các ông hiểu được con đường của Thầy Chí Thánh Giêsu: là Đức Giêsu phải đi qua đau khổ mới tới vinh quang. Đức Ky-tô là Đấng Messia. Ngài phải thực hiện toàn bộ các lời kinh thánh đã nói về Ngài.


Nếu ngày xưa, hai môn đệ Emmaus đã nhận ra Chúa khi Ngài ngồi vào bàn ăn bẻ bánh trao lại cho hai ông, thì hôm nay nơi Bàn Tiệc Thánh này, Ngài cũng làm lại cử chỉ đó để chúng ta nhận ra Ngài đang sống và hiện diện giữa chúng ta, với chúng ta, trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Và sau khi vui mừng nhận ra Chúa đã sống lại, hai ông đã vội vã ra đi gặp anh em để thông đạt niềm vui và niềm tin yêu nơi họ. Cũng vậy, sau khi hiệp lễ, chúng ta được sai phái ra đi đem Tin Mừng Chúa sống lại, đem niềm vui Phục Sinh đến các anh em đang đau khổ, buồn sầu, chán nản, thất vọng, để mọi người cùng chia sẻ niềm tin. Thiên Chúa vẫn là người bạn đồng hành của con người, Ngài vẫn cảm thông với những ưu tư, đau khổ của con người, Ngài đang hoạt động với con người.

SUY TƯ VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA : Chỉ có con người không nhận ra Ngài, không biết lắng nghe Lời Ngài và không giữ Ngài ở lại với mình khi ngày đã xế bóng và màn đêm tăm tối đang bao phủ mặt đất, che khuất ánh mặt trời. Vì trong đêm tối, người ta khó tin có mặt trời, nhưng sự thực mặt trời vẫn luôn có đó. Trong đau khổ, người ta khó tin có Thiên Chúa, nhưng sự thực Thiên Chúa vẫn luôn có đó, vì Chúa Kitô đã sống lại và đang sống bên cạnh chúng ta giữa những đêm tối, giữa những khổ đau, mặc dầu chúng ta không trông thấy Ngài.
TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Lạy Chúa, xin Chúa hãy cùng đi với chúng con trên vạn nẻo đường đời, như xưa Chúa đã cùng đi với hai môn đệ trên đường Emmaus, nhờ đó đức tin của chúng con sẽ được nâng đỡ và bản thân chúng con sẽ trở thành chứng nhân cho Tin Mừng. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU-TUAN2PS-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN Thứ II PHỤC SINH

CÁM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG :Yoan 6, 1-15.
Ngài cầm lấy Bánh và dâng lời cảm tạ.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thiên Chúa hào phóng trước những nhu cầu của con người, Ngài hằng sống giữa loài người và cư ngụ trong họ, nâng đỡ, ủi an họ qua mọi tịnh huống của đời họ.

Vâng, bài Tin Mừng hôm nay mang đậm ý nghĩa ấy, và nó là bằng chứng cho thấy: Đức Yêsu hiểu thấu nhu cầu dân chúng đi theo Ngài. Nhưng Ngài đã không làm tất cả từ đầu đến chân, mà là muốn họ cùng thông phần bằng sự cộng tác với Ngài, thì việc cứu độ họ mới hoàn tất. Do đó Người đã hỏi Philiphê: " Ta mua đâu bánh cho họ ăn " . Sau đó Ngài còn ra lệnh cho các môn đệ phân phát và thu nhặt các mảnh bánh vụn. Trong công trình cứu chuộc loài người, Lúc nào cũng thế, Chúa Yêsu luôn bày tỏ sự thiết thân trong giáo ước với con người, là họ không bị động, mà là tham phần vào hoạch định cứu chuộc. Công trình cứu vớt không mặc nhiên chỉ có một vế. Trong phương trình cứu vớt, Thiên Chúa vẫn luôn cần đến sự cộng tác của con người một cách tự do. Do đó, chúng ta hãy noi gương Chúa Yêsu biết quan tâm đến nhu cầu của anh em và nhiệt tình công tác vào công việc tông đồ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cũng phải để cho người được cứu hộ phải tra tay vào chiếc cày.

Để có được của ăn mau qua, nuôi dưỡng thân xác, con người phải ra công làm việc vất vả "đổ mồ hôi sôi nước mắt ", cũng như biết nhường cơm xẻ áo cho nhau. Mỗi một lần tham dự Thánh Lễ vô giá, Chủ tế mời gọi họ cùng dâng. Để làm thành tấm bánh là thân mình Đức Kitô, tín hữu đến dâng lễ được vị chủ tế mời gọi họ cùng tiến dâng lễ vật mà lao tác là một ngày hay một tuần sống của họ, rồi họ cùng xin Chúa khấng nhận lễ vật bởi tay Cha tức là bởi tay chủ tế. Cái thiết thân, cái quan trọng nó là của lễ, là lao tác của từng người góp nhặt hy sinh được đặt trên dĩa thánh dâng lên cho Thiên Chúa.

Để có của ăn vĩnh cửu, nuôi dưỡng tinh thần và tâm linh, con người chỉ cần làm hai việc: Đến với Chúa Yêsu và Tin vào Ngài.Trong bài hát "để gió cuốn đi" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ngay ở đầu bản nhạc có viết: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng". Thật vậy, trong cuộc sống, nếu ai ai cũng có tấm lòng đoan hậu, yêu thương tha thứ giúp đỡ nhau, dù chỉ một chút thôi, thì chén nước lã cho khách qua đường, vẫn được Chúa đoái nhìn thưởng công. Loài người mà hạt gạo cắn chia hai chắc chắn mối thân tình ấy sẽ tạo ngày một gần hơn nhịp đập của con tim khoan dung sẽ giúp họ sống với nhau đầm ấm, trong cảnh thanh bình, ấm no và hạnh phúc! Nhưng tiếc thay, xã hội ngày càng phát triển, nhiều người thật giàu đổ vách, mà các anh Lazarô thì đầy dẫy bên lề cổng đang chờ bố thí. Quả là thê lương khi vô vàn giai cấp mọc hàng ngàn cánh tay như quái thú phát sinh ra nạn phân biệt tôn giáo, màu da tiếng nói, địa vị chức quyền...

Các Chuyện Phú Hộ và Thằng Bờm với chiếc quạt mo cũng lắm lắm không sao đến nổi . Nhưng nếu thằng Bờm qúi cái quạt mo là bởi vì nó rất là cần khi trời hạn hán nóng bức, thế mà ông phú hộ thì lại thường đưa những hứa hẹn là những chiếc bánh vẽ mà thế giới chủ nhân ông lợi dụng đem con bỏ chợ, đánh trống bỏ dùi, nên thà cắm dùi giữ lấy duy chỉ cái quạt mo là chút vỏn vẹn cần có để mà lo chạy gạo mà thôi. Thật ra họ không ao ước gì cao sang, mà chỉ cần nắm xôi thì Thằng Bờm khoái chí đổi liền. Thằng Bờm là triết lý sống. Họ nghèo rõ rệt hơn bao giờ hết! nhưng đừng dùng chiêu thức bụng đói mà đầu gối phải qùi. Vì vậy, vẫn còn đó chuyện "nơi ăn không hết, mà chỗ lần không ra".

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Hôm nay, Tin Mừng trình thuật Đức Yêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Khởi đi từ lòng thương xót của Ngài, nhưng có sự góp phần từ tấm lòng quảng đại của một em bé: "Có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá", và, Đức Yêsu đã tiếp nhận tấm lòng nhỏ bé nhưng tinh thần lớn lao của em để kết hợp với lòng thương xót của Ngài, Ngài làm nên chuyện phi thường là làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi dân chúng. Ước gì CÁC BẠN cũng là những em bé như vậy trong khi người nghèo đang cần phép lạ bằng việc cộng tác với Chúa qua việc Ngài Chúc Tụng, bẻ Bánh rồi phân chia. Amen

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 66