mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9120
mod_vvisit_counterHôm Qua7385
mod_vvisit_counterTuần Này57225
mod_vvisit_counterTuần Trước68243
mod_vvisit_counterTháng Này297297
mod_vvisit_counterTháng Trước351972
mod_vvisit_counterTất cả20814991

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH - CN18TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật XVIII Thường Niên - Năm B
Ngày 1 Tháng 8, Năm 2021

Phúc Âm: Ga 6:24-35
"Các ngươi tìm Ta không phải vì đã xem thấy các dấu lạ, mà vì đã được ăn bánh no nê"
Dân chúng hôm trước vừa được ăn no nê bánh Chúa làm phép lạ từ 2 con cá và 5 chiếc bánh, hôm sau họ lại ra bờ biển. Không thấy Chúa và các môn đệ, họ xuống thuyền sang Caphanaum. Gặp Chúa, họ hỏi: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?"
Chúa nói: "Các ngươi đi tìm Ta không phải vì đã thấy các dấu lạ, mà vì các ngươi đã được ăn bánh no nê.". Ta bảo thật: Các ngươi không nên gia công tìm kiếm những của ăn hay hư nát, mà hãy tìm những của ăn vững bền".
Họ thưa: "Thưa Ngài, chúng tôi phải làm gì?" Chúa nói: "Hãy làm việc của Thiên Chúa". Họ hỏi: "Việc của Thiên Chúa là việc gì?" Chúa nói: "Đó là hãy tin vào Ta là Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa". Họ hỏi lại: "Ngài làm gì để chúng tôi tin? Cha ông chúng tôi đã ăn Manna trong sa mạc, và đã chết". Rồi họ xin Ngài cho họ bánh đó luôn mãi.
Chúa đáp:"Chính Ta là bánh từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ không còn đói. Ai tin Ta sẽ không chết muôn đời".

Tự vấn:
1. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh đầy nhóc thức ăn , tôi có thấy không biết nấu gì mà ăn không?
2. Tôi có tin rằng với những thực phẩm đầy ối mà tôi khuân từ chợ mỗi lần Chúa cũng đang nuôi tôi bằng Manna đó không ?
3. Với bao nhiêu phép lạ Chúa đã làm, với bao nhiêu sự dạy dỗ của Giáo Hội, tôi có tin Chúa là Chúa thật không?
4. Suốt cuộc đời của tôi cho đến bây giờ, tôi đã dành baonhiêu phần trăm thì giờ để tìm kiếm của ăn hay hư nát, và bao nhiêu phần trăm thì giờ để tìm kiếm của ăn tồn tại vững bền?

Suy gẫm cuộc đời đáng sống
Hồi tôi còn học ở Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt, có những buổi chiều tan học, cùng với các bạn từng toán một đạo chơi trên đỉnh đồi trước cổng trường. Có những lần chúng tôi ngồi nghỉ dưới gốc cây thông. Tôi nằm soải trên ngọn cỏ êm như tơ. Bỗng đôi mắt tôi chợt thấy những đọt mây trắng bồng bềnh trên trời xanh, trông tuyệt đẹp và thật gần như có thể lấy cây sào mà chọc tới. Tôi bỗng thấy đất trời và con người gần nhau quá. Đây là nơi một ngày kia, tôi sẽ được bay vút và Tôi cảm thấy hạnh phúc quá.

- Tôi có người cháu gái trên 60 tuổi ở Cali. Mệt mỏi giữa đàn cháu ngoại 5 đứa sau mấy năm về hưu, Nó nhập bọn với một nhóm cầu nguyện và chia sẻ Thánh Kinh
- Tuần lễ vừa qua, nhóm này đi vacation với nhau tại Seatle, mướn chung căn nhà tại bờ biển. Sáng sáng rủ nhau ra bãi cát lội ngâm chân. Bỗng thấy la liệt những con ngao sò ốc hến la liệt trên bãi cát ướt mà những làn sóng ban đêm để lại. Cả nhóm say sưa nhặt từng bịch đem về sào dứa nấu canh nấu cháo ăn sung sướng. Họ liền nhớ lại lời Kinh Thánh đã nghe đâu đó: "Hãy đến mà ăn, không phải trả tiền.". Thiên Chúa thật nhân hiền từ ái. Ngài không để một con chim trên trời rơi xuống vì chết đói .

LM NGUYỄN AN NINH

----------------------------------------

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA PDF Print E-mail

"ANH EM HÃY ĂN Ở THẬT KHIÊM TỐN, HIỀN TỪ VÀ VÀ NHẪN NẠI; HÃY LẤY TÌNH BAC ÁI MÀ CHỊU ĐỰNG LẪN NHAU". (Thư Ê-phê-xô 4, 2)

- Hôm nay bạn và tôi đi lễ, dâng lễ trực tuyến có nghe và thực hành câu Kinh Thánh này không?

Nếu có nghe thì nhớ đem thực hành vào đời sống Gia đình và Giáo xứ nhé !

- Hơn một năm qua Chúa cảnh tỉnh qua Đại dịch, tôi có nhận ra để sám hới, sửa mình chua?

Hướng Về Chúa

------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - QUANG NGUYỄN PDF Print E-mail

A Response to God's invitation is a word "Yes", not a question of "How"

Jesus said to Philip in this Sunday Gospel, "Where can we buy enough food for them to eat?" has shown Jesus' compassion toward the large crowd of people who followed Him. This compassion led Jesus to a specific action of charity. Jesus did not do the act of charity by Himself alone by performing a great miracle of turning nothing into something to eat for a large crowd of people that was about 5000 men not including women and children.

Jesus raised his concern with His disciples about the healthiness of mind, body and soul of those who followed Him. Thus, Jesus invited them to work with Him to feed the big crown. The disciples responded to Jesus' concern and invitation in a pessimistic way, "Two hundred days' wages worth of food would not be enough for each of them to have a little." Their response to Jesus, although seemed to be pessimistic, yet sounded logical in the minds of adult human beings.
However, the logic in the minds of adult human beings often keeps one from saying "yes" to God's invitation. An appropriate way that one can cooperate with God is NOT a question of "how" YET an answer of "Yes." The "yes" of the heart that trusts in God and lets God lead the way through one's limited capacity along with his or her life of prayer, observation, listening and reflection. By living so, God will lead one step at the time on the way to let God's will be done in the lives of those who follow Him.

The child, who willingly shares his five barley loaves and two fish mentioned in this Sunday Gospel, teaches me and those who follow Jesus a way to follow Jesus in the spirits of simplicity, trusting and sharing with others. In this child-like spirit, one is called to say "yes" to God's invitation rather than asking a question "how."
By saying "yes" to God, He will multiply whatever we have, even just five barley loaves and two fish into a great miracle to make a difference in the lives of many others.
May the God's Spirit help us all to become more like God in our daily lives in God's mercy, compassion and generosity to share with others, especially our brothers and sisters in Vietnam and around the world who have been deeply impacted by this Chinese virus.

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIÊM SỐNG LC - CHA NINH - CN17TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Chúa Nhật 17 Thường Niên Năm B

Ngày 25 Tháng 7, Năm 2021

Phúc Âm: Ga 6:1-15

“Ta lấy đâu được bánh cho bằng này người ăn?”

  Chiều đến, Chúa Giêsu lên núi nhìn xuống thấy đoàn người quá đông theo nghe Ngài giảng, Ngài hỏi các môn đệ: Ta lấy đâu ra bánh cho ngần này người ăn? Môn đệ Philiphê nói: Thưa Thầy có lấy 200 bạc (bằng 200 ngày lương lúc bấy giờ) mà mua bánh cũng không đủ cho mỗi người một miếng. Môn đệ Andre nói: Ở đây có em bé có 5 chiếc bánh và 2 con cá. Ngài truyền cho các môn đệ bảo dân chúng ngồi xuống,rồi Ngài cầm chiếc bánh nâng lên, tạ ơn chúa Cha, trao cho các môn để. Ngài cũng làm như thế đối với 2 con cá. Dân chúng ăn no nê, mà còn thu lại được 12 thúng đầy những miếng bánh còn dư. Tính nguyên đàn ông đã khoảng 5 ngàn người, không tính đàn bà và trẻ con.

  Nếu Ngài không phải là Chúa, ai có thể làm được phép lạ như thế? Phép lạ công khai tỏ tường cho hàng vạn người, ngay tại chỗ như thế. Có vị Giáo Chủ nào khác làm được như vậy không?

  Tôi xin phủ phục mà cảm tạ tình thương bao la hải hà của Ngài là Chúa, là chủ, và là Đấng chăn dắt tôi.

Suy Niệm 1: Thiên Chúa sắp sẵn của ăn nuôi cả nhân loại

  Chúa cho từ lòng đất có chất nuôi sống mọi thứ cây cỏ: những cánh đồng lúa vàng thơm trải rộng như vô tận, những cây trái đủ mọi hương vị thơm ngon, những đàn bò cho thịt cho sữa, những bầy gà vịt đẻ trứng, muông chim trên trời muông thú rừng sâu, tôm cá trong sông dài biển rộng, chúng cứ tự nuôi sống, tự sinh sôi nảy nở. Hàng ngàn chiếc tàu đánh cá, mỗi năm thả lưới, xúc hàng triệu tấn cá, tôm cua sò ốc. Năm nào cũng như năm nào, vẫn không bao giờ hết. Không phải Chúa nuôi con người là gì.

SuyNiệm 2: Những mùa hè chúng ta trồng rau, trồng cà, dưa leo, bầu, bí, mướp xung quanh nhà, mỗi sáng dậy thấy chúng mọc cao lên từng tấc, sau mỗi cơn mưa, những ngọn bầu, ngọn bí mơn mởn vươn lên cả gang tay, những bụi nho xanh kín cả giàn...Bàn tay Chúa thật kỳ diệu. Tình thương Chúa thật bao la! Ôi con người là chi mà Chúa phải chăm sóc thật hải hà như vậy?

Suy Niệm 3: Chúng ta hãy xem chim trời: Chúng không thu tích kho lẫm, mà Chúa không để một con nào chết đói mà rơi xuống đất.

Còn lạ lùng hơn nữa: Cái tổ chim.

Ký anh cháu của tôi nó thích làm vườn, trồng cây gì nó cũng uốn thành Bon-sai. Nó cũng mua cả chục cái lồng chim treo một rẫy bên hàng rào. Sớm tối chim về ca hót inh ỏi. Con thì làm tổ trong lồng, con khác làm tổ trên giàn nho. Mấy con khác nữa làm tổ trên cành cây. Con nào cũng càm từng cọn rác về xây tổ.

Không biết chúng làm như thế nào, đam lát như làm sao, mà thành những cái tổ đồng dạng, thật kiên cố, thật vững chắc, mưa không ướt. Gió không rơi. Cái nào bên trong cũng rất mượt màng êm ái. Cái cửa thật tròn để chúng chui ra chui vô, mà nước mưa không hắt vào được! Chúng đẻ trứng, ấp trứng và nở con trong đó. Ngày ngày chúng đi kiếm thức ăn đem về bón đút cho từng con ăn no. Lớn lên, chúng kéo từng con ra ngoài tập bay cho từng con một, cho đến khi cả bầy lớn mạnh bay đi tìm tự do. Nếu chẳng may con nào té xuống đất, thì con mẹ xà xuống kêu réo inh ỏi để bảo vệ cho đứa con yếu đuối, cho đến khi nó bay đi cho bằng dược. Thật kỳ công. Con chim nhỏ bé, mà Chúa ban cho chúng một trí thông minh và một khả năng phi thường. Ôi thần diệu!

3 bài Suy Niệm trên đã dài rồi. Anh chị em đừng đọc tiếp. Mai hãy đọc bài sau đây. Rất quan trọng và rất thời sự

Có nên cho Tổng Thống Joe Biden và các chính trị gia phò phá thai được rước lễ không?

Kỳ họp Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tháng 6 vừa qua (2021), cuộc họp thường niên của các vị cao cấp, gồm các Hồng Y, các Tổng Giám Mục, ban Thường vụ và các Chủ Tịch của các Ủy Ban trong Hội Đồng Giám Mục.

  Vấn đề được đặt ra là: Có nên trừng trị các chính khách phò phá thai bằng cách cấm không cho họ rước lễ không ?

Vấn đề được đưa sang Vatican cho Hội Đồng Tín Lý và Kỷ Luật của Giáo Hội cứu xét Lá thư của chủ tịch Hội Đồng Tín Lý trả lời là nên tìm sự đồng thuận về giáo lý Phép Thánh Thể và đời sống người công giáo 

Thoạt đầu, câu trả lời của Vatican không trực tiếp đáp ứng nguyện vọng của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khiến dư luận Công Giáo Mỹ khó chịu, Nhưng rồi Chúa Thánh Linh soi sáng cho Hội ĐồngGiám Mục tìm ra một đường lối sâu xa hơn.

Đó là đề ra một chương trình 3 năm, để tái giáo dục toàn thể 80 triệu người Công giáo tại Hoa Kỳ, chứ không cứ chỉ nhằm các chính trị gia.

Dĩ nhiên những người thực hiện phá thai, những Bác xĩ, Y Tá, những người phò phá thai, đều là những kẻ chống lại giáo lý Công giáo về sự sống con người, đều không xứng đáng lãnh nhận Mình Máu thánh Chúa Giêsu.

Nhưng những giáo dân không giữ những điều kiện cần thiết để được rước Mình Máu Thánh, là Sạch tội trọng và có ý ngay lành, thì cũng không xứng đáng lên rước lễ, chứ không cứ gì Joe Biden hay Nancy Pelocy.

Công Đồng Vatican 2 (Ánh Sáng Muôn Dân11, Sách Giáo Lý 1324, Phụng Vụ 17) dạy rằng Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể phải là trung tâm điểm của đời sống người Công giáo.

Bí Tích Thánh Thể phải bao gồm điểm 3 sau đây:

1. Sự tôn thờ, chứ không phải chỉ tôn kính. Vì Thánh Thể là Chúa: Này là Mình Ta, này là Máu Ta.

2. Sự cử hành Thánh Lễ, sự tái diễn hy lễ Chúa đã hiến mình trên thập giá để cứu chuộc nhân loài.

3. Sự sống: Chúa đã hiến mạng sống mình, cho chúng ta được sống, và sống dồi dào, nghĩa là đến lượt chúng ta, cũng phải sống và chết cho Chúa và cho anh em. Thánh Phaolô nói: Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.

Chính Chúa Kitô phán: Ta là Bánh tự trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời. Thịt Ta thật là của ăn. Máu Ta thật là của uống. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

Nhưng Thánh Phaolô nói; Ai ăn Bánh và uống Máu này cách bất xứng, Là ăn lấy án phạt đời đời( 1 Cor 11:27).

4. Thánh Lễ và thánh Thể không bao giờ là một cử hành xã hội. Hình như phầm lớn người Mỹ không còn ý thức về tội lỗi cũng như sự thánh thiện, về các nhân đức Công , cho nên họ có cái thói quen là hễ đi lễ là tự động lên rước lễ, có khi hàng chục năm chả thấy xưng tội bao giờ. Mùa Chay, giáo dân Việt Nam xếp hàng dài xưng tội cả mấy tuần lễ. Nhưng các nhà thờ Mỹ, mùa Chay dù các cha cũng kêu gọi giáo dân đến nhận lãnh Bí Tích hòa giải vào một ngày nhất định, có Organ và ca hát long trọng, có bài giảng tha thiết, có nghi thức xét mình, và có trên chục Linh Mục mang áo Alba và stola tím long trọng ngồi tòa, mà mỗi cha cũng chỉ giải tội được cho trên dưới mươi người, trong vòng nửa tiếng đồng hồ là xong, trong khi giáo xứ có hàng mấy ngàn giáo dân!

Có những người sống với nhau không có lễ cưới, mà vẫn lên rước lễ tỉnh bơ. Họ coi việc đi lễ và lên rước lễ chỉ như là hội họp và ăn uống có tính cách xã hội mà thôi

- Do đó, trong vòng 3 năm tới đây, Giáo Hội Hoa Kỳ sẽ phải tái giáo dục lương tâm người giáo dân, kể cả Tổng Thống, Dân Biểu, thượng Nghị Sĩ, Bác sĩ Công giá, về sự cực thánh của Thánh Lễ và Thánh Thể về điều kiện để lên chịu lễ, về tội phạm thánh, về sự thánh thiện và tội lỗi về sự sống thánh thiện của bậc vợ chồng, về sự sống đạo của dân chúng - nhất là sau hơn năm trời không đến nhà thờ vì dịch cúm Covid.

Chúng ta hãy chờ đợi và sẵn sàng đón nhận những giáo huấn của Mẹ Giáo Hội.

( Lm Nguyễn an Ninh-phần nào phỏng theo bài trả lời của Cha Nguyễn Khắc Hy, trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày 26 tháng 6, 2021).

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN17TN-B PDF Print E-mail

Chúa sẽ nhân lên gấp vạn lần
(Suy niệm Tin mừng Gioan (6, 1-15) trích đọc vào Chúa nhật 17 thường niên)

ANHLE CHUYỂN
Khi Chúa Giê-su thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo tuôn đến với Ngài tận nơi hoang vắng, Ngài không muốn để cho họ phải đói lả trên đường về nên lo liệu cho họ được ăn no trước khi giải tán. Vì thế, Chúa hỏi Phi-líp-phê: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?"
Phi-líp-phê đáp: "Thưa, có mua đến hai trăm bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút."
Bấy giờ An-rê góp ý: "Thưa Thầy, ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!"
Thế là đứa bé nầy được đưa đến với Chúa Giê-su và em đã quảng đại trao năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá của mình vào tay Chúa Giê-su. Thế rồi, từ quà tặng nhỏ bé nầy, Chúa Giê-su đã nhân lên gấp vạn lần để nuôi đám đông dân chúng đến năm ngàn người được ăn no và còn dư mười hai thúng bánh vụn.
Qua phép lạ nầy, chúng ta rút được một bài học quan trọng: Dù chúng ta nghèo nàn thiếu thốn, dù chúng ta tài hèn sức mọn (như cậu bé trong bài Tin mừng nầy), nhưng nếu chúng ta biết sẵn lòng dâng cho Chúa và tha nhân phần vốn liếng ít ỏi của mình, đặt nó vào tay Chúa, thì Chúa sẽ biến hoá lên gấp trăm, đem lại phúc lợi cho nhiều người khác.
Cuộc đời của mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta chứng tỏ điều nầy.
Mẹ Têrêsa Calcutta sinh tại Albania, ngày 26 tháng 8 năm 1910. Lên 18 tuổi, mẹ gia nhập tu viện Lo-ret-tô, về sau được gửi qua phục vụ tại Ấn-độ và được cử làm hiệu trưởng một trường trung học tại Calcutta.
Khi thấy những cảnh đau thương khốn đốn của những nghèo khổ tại vùng nầy, mẹ nghe tiếng Chúa thôi thúc mời gọi lên đường, rời bỏ tu viện để đến sống với những con người bất hạnh đau thương đó.
Thế rồi vào năm 1948, lúc được 38 tuổi, được phép bề trên, mẹ rời bỏ tu viện Lô-rét-tô và khoác vào mình tấm áo sa-ri là thứ áo của người phụ nữ thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn - độ. Hành trang của mẹ không gì khác ngoài một bánh xà phòng và 5 ru-pi với một trái tim đầy ắp yêu thương.
Với số vốn nhỏ nhoi nầy, giống như 5 chiếc bánh và hai con cá của cậu bé được kể lại trong Tin mừng, mẹ thuê một căn nhà nhỏ bé tồi tàn, trống trơn không bàn ghế tủ giường... Mẹ ra ngoài khu xóm dìu về được dăm đứa trẻ ranh, những đứa trẻ bụi đời, tắm rửa cho chúng, rồi dạy cho chúng bài học đầu tiên. Vì nhà không có bàn ghế cũng chẳng có bảng đen, mẹ dùng sàn nhà thay cho tấm bảng và trên tấm bảng nền nhà đó, mẹ dạy cho các em những chữ cái đầu tiên.
Thế rồi dần dần công việc từ thiện của mẹ được mở rộng, có thêm nhiều thiếu nữ, trước đây là học trò của mẹ, đến giúp đỡ làm việc không công; nhờ đó, nhiều người nghèo khổ được giúp đỡ, nhiều người phong hủi được mẹ chăm lo, nhiều người già cả hấp hối bị bỏ rơi đầu đường xó chợ được mẹ đưa về săn sóc.
Thế là từ vốn liếng nhỏ bé đầu tiên là một bánh xà phòng và năm rupi trong túi, hôm nay mẹ Tê-rê-xa đã có nhiều cơ sở rộng lớn trên khắp thế giới để chăm lo phục vụ người nghèo.
Vào năm 1997, lúc mẹ qua đời, con số nữ tu thuộc dòng của mẹ đã gần 4.000 và mẹ đã thiết lập được 600 cộng đoàn để chăm sóc phục vụ người nghèo khổ tại 120 quốc gia trên thế giới!
Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã trao vào tay Chúa Giê-su trọn vẹn tình yêu và cuộc đời của mình và Chúa đã biến thành quà tặng triệu lần cao đẹp hơn, để mang lại hạnh phúc và an vui cho người đau khổ.
Lạy Chúa Giê-su,
Cậu bé được thuật lại trong Tin mừng hôm nay đã đặt vào tay Chúa năm chiếc bánh và hai con cá và Chúa đã biến quà tặng nhỏ bé nầy trở thành lương thực cho năm ngàn người ăn; Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã hiến dâng cho Chúa cuộc đời và tình yêu của mẹ và Chúa đã biến mẹ thành quà tặng mang lại hạnh phúc và niềm an ủi cho hàng triệu người trên thế giới.
Xin cho chúng con biết quảng đại dâng hiến cho Chúa thời giờ, sức khỏe, tiền bạc, tài năng... của chúng con trong niềm hy vọng được Chúa đón nhận và làm gia tăng thêm nhiều để mang lại phúc lợi cho những người chung quanh. Amen.
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6, 1-15)
Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút." Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người." Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 209