mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5726
mod_vvisit_counterHôm Qua9946
mod_vvisit_counterTuần Này15672
mod_vvisit_counterTuần Trước64228
mod_vvisit_counterTháng Này231995
mod_vvisit_counterTháng Trước217699
mod_vvisit_counterTất cả13051135

We have: 105 guests online
Your IP: 52.91.221.160
 , 
Today: Mar 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THÁNH CA TIN MỪNG CN3MC=C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA- THÁNH CA TIN MỪNG CN3MC-C

KInh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy Anh Chi va Gia Dinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HX

TIN MỪNG LUCA 13, 1-9

1 Lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Ðức Giêsu nghe chuyện những người Galilê bị tổng trấn Philatô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. 2 Ðức Giêsu đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Galilê đó có tội lỗi hơn hết mọi người Galilê khác bởi lẽ họ đã chịu đau khổ như vậy sao? 3 Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. 4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Silôa đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giêrusalem sao? 5 Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy".
6 Rồi Ðức Giêsu kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, 7 nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?" 8 Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. 9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi".

Ðiều làm QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN khó sám hối đó là cảm thấy mình ở trong tình trạng an toàn. Ðức Giêsu nói về hai biến cố nóng hổi tính thời sự, một do sự tàn ác của Philatô, một do tai nạn lao động. Cả hai đều dẫn đến cái chết thảm khốc; những người Galilê bị đổ máu ngay lúc dâng lễ ở Ðền Thờ, mười tám người chết vì bị tháp Silôa đè bẹp. Vào thời Ðức Giêsu, họ bị coi là kẻ có tội, bị Chúa phạt. Những người khác dễ nghĩ mình vô tội, vì còn được bình yên. Ðiều này đưa đến sự tự hào và an toàn giả tạo. "Ðừng tưởng...": Ðức Giêsu đưa ta ra khỏi ảo tưởng về mình. Ngài nhắc mọi người sám hối vì biết ai nặng tội hơn ai. Lúc còn được sống yên lành là lúc cần hoán cải. Có thể đây là cơ hội cuối cùng, trước khi cái chết ập xuống.

Cây vả trong dụ ngôn cũng ở trong tình trạng an toàn. Nó không cho trái độc, không làm hại nho, không phá cảnh quan. Nó chỉ phạm một tội thôi: tội làm hại đất, tội sử dụng đất màu mỡ mà không sinh trái. Chúng ta có thể cảm thấy an toàn như cây vả cằn cỗi. Tự hào vì mình không làm điều xấu, chẳng làm hại ai, nhưng lại quên rằng mình đã phạm tội không làm điều tốt, những điều tốt có thể làm được và phải làm. Có bao nén bạc Chúa giao không được đầu tư (Mt 25,18), bao người túng thiếu mà ta không giúp đỡ (Mt 25,42). Khi không làm điều tốt cho đời, cho người, ta tiếp thêm sức mạnh cho sự dữ tung hoành. Sống đạo không phải chỉ là lo tránh tội, mà còn là tích cực gieo rắc phát huy cái tốt. Một Kitô hữu sống an phận, cằn cỗi là một phản chứng.

Thế giới cần những Kitô hữu dấn thân biết bao! Dụ ngôn cây vả cho ta thấy khuôn mặt Thiên Chúa. Chúa Cha là người chủ vườn kiên nhẫn: "Ðã ba năm nay..." Ngài đã nuôi bao hy vọng: "Tôi ra tìm trái mà không thấy". Quyết định chặt cây chỉ đến sau những lần hụt hẫng. Ngài chỉ phạt khi đã làm đủ cách để lay động tim ta. Chúa Giêsu là người làm vườn kiên nhẫn không kém: "Xin ông cứ để nó lại năm nay nữa". Ngài không ngừng ấp ủ chút hy vọng mong manh: "Tôi sẽ vun xới, bón phân, may ra sang năm nó có trái". Nhưng đừng quên lời đe dọa cuối cùng: "Nếu không ông chủ cứ chặt nó đi".

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Kiên nhẫn, hy vọng, chăm bón, nhưng cương quyết đòi hỏi: đó là thái độ của Thiên Chúa đối với tội nhân. Ðức Giêsu vừa thôi thúc BẠN VÀ TÔI mau mau hoán cải, vừa chấp nhận cho ta có thời gian trì hoãn. Hoán cải là đón lấy những săn sóc tế nhị của Chúa, là đừng để thui chột những ơn lành Ngài ban. Mùa Chay không phải chỉ là để thú tội, mà còn thú cả sự cằn cỗi, ì ạch của mình. Ước gì cây đời của ta có nhiều trái hơn và ngọt hơn. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ SÁU CN2MC-C PDF Print E-mail

22/03 – Thứ sáu tuần 2 Mùa Chay.

"Ðứa con thừa tự kia rồi, nào anh em, chúng ta hãy giết nó".

Lời Chúa: Mt 21, 33-43. 45-46

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông hãy nghe dụ ngôn này: Có ông chủ nhà kia trồng được một vườn nho. Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh; đoạn ông cho tá điền thuê, rồi đi phương xa.

Ðến mùa nho, ông sai đầy tớ đến nhà tá điền để thu phần hoa lợi. Nhưng những người làm vườn nho bắt các đầy tớ ông: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Chủ lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước, nhưng họ cũng xử với chúng như vậy. Sau cùng chủ sai chính con trai mình đến với họ, vì nghĩ rằng: Họ sẽ kính nể con trai mình. Nhưng bọn làm vườn vừa thấy con trai ông chủ liền bảo nhau: "Ðứa con thừa tự kia rồi: Nào anh em! Chúng ta hãy giết nó đi và chiếm lấy gia tài của nó". Rồi họ bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết. Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?

Các ông trả lời: "Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi". Chúa Giêsu phán: "Các ông chưa bao giờ đọc thấy trong Kinh Thánh sao:

"Chính viên đá bọn thợ loại ra, đã trở nên viên đá góc; đó là việc Chúa làm và là việc lạ lùng trước mắt chúng ta?" Bởi vậy, Ta bảo các ông: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông để trao cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái".

Các Thượng tế và biệt phái nghe dụ ngôn đó, thì hiểu Người ám chỉ về mình. Họ liền tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì thiên hạ đều tôn Người là Tiên tri.

CẢM NGHIỆM SỐNG: Dụ Ngôn Tá Điền Vườn Nho

Qua dụ ngôn người làm vườn nho sát nhân, không những Chúa Giêsu ám chỉ đến cái chết dã man mà các Thượng tế và Biệt phái sẽ gây ra cho Ngài, nhưng Ngài còn loan báo về sự phục sinh mà Thiên Chúa quyền năng sẽ thực hiện cho Ngài.

Với sự phục sinh âý, Thiên Chúa như tuyên bố rằng tình yêu mạnh hơn sự chết, yếu đuối đã trở thành sức mạnh, thất bại biến thành khơi nguồn của ân ban. Chúa Giêsu đã gói ghém tất cả các mạc khải ấy trong câu trích từ Tv 118: “Chính viên đá thợ xây loại bỏ, đã trở nên viên đá góc tường”. Cái bị loại bỏ đã trở thành chuẩn mực, cái yếu đuối đã trở thành sức mạnh, cái điên dại đã trở thành lẽ khôn ngoan, cái chết đã trở thành cửa ngõ và khởi đầu nguồn sống mới.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tin tưởng phó thác vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Màu tím của Mùa Chay có lẽ không nên phủ lên khuôn mặt chúng ta lớp khăn tang của buồn sầu, thiểu não; trái lại, việc suy niệm cuộc Tử nạn của Chúa Giêsu, việc chay tịnh trong thể xác và tâm hồn phải hướng chúng ta đến sự phục sinh của Chúa Kitô. Cuộc Tử nạn của Ngài không phải là con đường hầm không có lối thoát, nhưng ở cuối con đường ấy là nguồn sáng chan hoà của phục sinh. Đó cũng phải là ánh sáng chiếu dọi vào những suy niệm của chúng ta.

Cũng như thánh Phaolô, chúng ta cũng có thể góp phần bổ túc những gì còn thiếu trong cuộc Tử nạn của Chúa Kitô. Những mất mát, thua thiệt, những thất bại khổ đau trong cuộc sống đều là những đóng góp của chúng ta với điều kiện chúng ta biết đón nhận chúng với tinh thần phó thác của Chúa Giêsu, biết nhìn vào đó như những viên đá để Thiên Chúa biến thành viên đá góc xây dựng Giáo hội Chúa Kitô.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: NHÌN LÊN Thánh giá Chúa Kitô, NHỜ THẦN KHÍ CHÚA THÚC ĐẨY TÔI biết nhìn lên ánh sáng Phục sinh, để từ đó nhận ra được ý nghĩa và giá trị của đau khổ MÙA CHAY CUỘC ĐỜI trong BẠN VÀ TÔI HÔM NAY.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

---------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ NĂM CN2MC-C PDF Print E-mail

Người giầu có và Ladarô.

21/03 – Thứ năm tuần 2 Mùa Chay.

“Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ”.

Lời Chúa: Lc 16, 19-31

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: “Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy.

Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng: “Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được”.

Người đó lại nói: “Ðã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này”. Abraham đáp rằng: “Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài”. Người đó thưa: “Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải”. Nhưng Abraham bảo người ấy: “Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu”.

SUY NIỆM : Người giầu có và Ladarô./ CẦN QUAN TÂM TỚI NGƯỜI NGHÈO KHỔ

Mẹ Têrêxa Calcutta kể lại rằng một lần nọ đặt chân đến Ethiopi, Mẹ đã ngỏ ý với một vị Bộ trưởng để xin một khu đất xây bệnh viện cho những người cùng khốn nhất. Ông Bộ trưởng trả lời: “Thưa bà, việc săn sóc bệnh nhân và người nghèo là trách nhiệm của chính phủ, không một cá nhân hay đoàn thể nào có thể gánh được công việc này”. Mẹ liền nói: “Nhưng tôi thấy chính phủ các ông đã không chu toàn được trách nhiệm ấy; vả, việc săn sóc người nghèo khổ là trách nhiệm của mỗi người”. Và ông Bộ trưởng đã phải chấp nhận đề nghị của Mẹ.

Câu trả lời và việc làm của Mẹ Têrêxa là một minh hoạ cho giáo huấn của Chúa Giêsu về người giầu có và Ladarô nghèo khổ. Quan tâm đến người anh em, nhất là những người cùng khổ là một bổn phận, một bổn phận mà Chúa Giêsu cũng khẳng định trong diễn từ về ngày chung thẩm. Nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra rằng số phận mai hậu của họ gắn liền với một bát nước lã, một chén cơm họ chia sẻ cho một kẻ vô danh.

Dửng dưng trước khổ đau của người khác là một tội. Đó là điều Chúa Giêsu muốn nêu bật qua hình ảnh người giầu có trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu không nói đến nguồn gốc của sự giầu có mà người phú hộ đang hưởng. Ngài cũng không nói đến một hành động gian ác nào của ông. Thế nhưng, sự dửng dưng đến độ mù loà của ông trước một người hành khất lê lết trước cửa nhà ông, một thái độ như thế cũng là một tội ác rồi. Mỗi người đều có trách nhiệm về người anh em, nhất là người nghèo khổ trong xã hội. Giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay có lẽ cũng gợi lại câu hỏi Thiên Chúa đặt ra cho Cain sau khi Cain giết Abel em mình: “Cain, em ngươi đâu?”. Cain trả lời: “Tôi có phải là người giữ em tôi đâu”. Câu trả lời ấy có lẽ cũng là thái độ của chúng ta khi đứng trước nỗi khổ đau của người khác. Thiên Chúa đã tạo dựng nhân loại như một gia đình, trong đó tất cả chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm đối với nhau.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Mùa Chay, mùa trở về với Chúa và cũng là mùa GẶP  GỠ anh em. Nhận ra mỗi người, nhất là người cùng khổ như người anh em con cùng một cha, đó là lời mời gọi mà Cha trên trời luôn LUÔN NHẮC TÔI, và đó cũng là thông hành để BẠN về gặp gỡ Cha trên trời.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ TƯ CN2MC-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 20-3-19

Tin Mừng Theo Thánh Mát-thêu (20, 17-28):

*TÔI CẦN PHỤC  VỤ VÀ LÀM TÔI TỚ MỌI NGƯỜI*

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, đem riêng mười hai môn đệ đi theo. Dọc đường, Người nói với họ: "Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các vị thượng tế và luật sĩ. Người ta sẽ lên án tử cho Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại để chúng nhạo báng, đánh đòn, rồi treo Người lên thập giá, nhưng đến ngày thứ ba, Người sẽ sống lại".
Bấy giờ bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Người. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: "Bà muốn gì". Bà ta thưa lại: "Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài". Chúa Giêsu đáp lại: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin."... Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu trong các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người".

Anh chị em yêu quý,

Có lẽ tất cả các môn đệ nghĩ về vương quốc của thế gian thay vì Vương quốc của Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin"(Mt. 20, 22) Những người cai trị trên thế gian muốn những người khác phục vụ họ nhưng người cao hơn trong nước trời phải phục vụ người khác chứ không phải để được phục vụ .

Đức Giêsu là ai? Ngài là một vị "Thiên Chúa - Người." Ngài từ trời xuống thế gian và được Chúa Cha trên trời sai đến thế gian. Chúa Cha trên trời đã sai Con Một đến để phục vụ loài người bằng việc hiến dâng mạng sống mình trên thập giá để tẩy xoá tội lỗi của thế gian. Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ biết về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của ngài để cứu rỗi thế giới.

Chúa Giêsu đã dạy rằng Thiên Chúa là Cha trên trời của Ngài và cũng là Cha của chúng ta. Cha trên trời của chúng ta đã sai Người Con đến cứu cả thế giới vì tất cả con người đều là con của Ngài cho dù họ là ai. Chúa Giê-su nói rằng ngài đã hiến mạng sống của mình để cứu chuộc cho nhiều người. Nó có nghĩa là có một số người thì không được cứu rỗi.

Chúa muốn cứu tất cả mọi người nhưng vẫn có người sẽ không được cứu. Tại sao lại có điều này xảy ra? Bởi vì mỗi người đều có ý chí tự do và đã tự mình có sự lựa chọn sai lầm. Để được cứu, mỗi người phải chọn việc phục vụ thay vì được phục vụ như Chúa Giêsu đã làm. Chúa Giêsu nói tôi đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ.

Nếu tôi phục vụ Chúa Giêsu nơi con người, tôi sẽ vào vương quốc thiên đàng. Điều này được Chúa Giêsu đã nói trong sách của Mathew 25, 31-46.

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

Đa-minh Quang Hoàng

--

Bible sharing - Wednesday 3-20-19

Gospel MT 20, 17-28

Then the mother of the sons of Zebedee approached Jesus with her sons and did him homage, wishing to ask him for something. He said to her, "What do you wish?" She answered him, "Command that these two sons of mine sit, one at your right and the other at your left, in your kingdom." Jesus said in reply, "You do not know what you are asking... But Jesus summoned them and said, "You know that the rulers of the Gentiles lord it over them, and the great ones make their authority over them felt. But it shall not be so among you. Rather, whoever wishes to be great among you shall be your servant; whoever wishes to be first among you shall be your slave. Just so, the Son of Man did not come to be served but to serve and to give his life as a ransom for many."

Beloved Brothers and Sisters,

Probably all disciples thought about the kingdom of the world instead of the Kingdom of God. That is why Jesus said, "You do not know what you are asking."(Mt. 20, 22) The rulers of the world want people to serve them but the higher one in the kingdom of heaven must serve others and not be served.

Who is Jesus? Jesus is God made Man. He came down from heaven and was sent to the world by his heavenly Father. The heavenly Father sent his only begotten Son to serve the human by offering his life on the cross to take away the sins of the world. Jesus foretold his disciples about his passion, death, and resurrection to save the world.

Jesus taught that God is his heavenly Father and also ours. Our heavenly Father sent the Son to save the whole world because all human beings are his children no matter who they are. Jesus said that he gave his life for the ransom for many. It means that there is someone not to be saved.

God wants to save all people but there is still someone will not be saved. Why does it happen? Because people have free will and made the wrong choice. In order to be saved, each person has to choose to serve instead of to be served like Jesus. Jesus said I came to serve not to be served.

If I serve Jesus in the human, I will enter the kingdom of heaven. This is said by Jesus in Mathew 25, 31-46.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC -LECTIO DIVINA- CN2MC-C PDF Print E-mail

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN - NĂM C - LECTIO DIVINA
TIN VUI MARTINA - giadinhctc.com

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY C

“ĐỨC GIÊSU LÊN NÚI CẦU NGUYỆN...
“NÀY LÀ CON TA... HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI”
Tin Mừng theo thánh Luca 9,28b.35

Hát thánh ca Mùa Chay khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con
phải vâng nghe Con yêu dấu của Chúa.
Xin lấy lời hằng sống nuôi dưỡng đức tin của chúng con,
nhờ vậy, cặp mắt tâm hồn chúng con sẽ trong sáng
để nhìn thấy vinh quang Chúa tỏ hiện
trong cuộc đời chúng con.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện CN 2 Chay)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Luca 9, 28b-36.
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ
nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1
hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?

(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia
sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích ).

3. CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm
nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

KHÔNG CHIA SẺ CHUNG.

1. “Đức Giêsu lên núi cầu nguyện.” (câu 28b)
Chúa Giêsu thường xuyên đi cầu nguyện nơi thanh vắng, với
Đấng Ngài gọi là “Abba, Cha ơi” (xem 5,16;6,12; Mc 1,35;Mt 26,36;
Ga 17,1). Ngài là mẫu gương cho tất cả chúng ta, phải luôn luôn tìm
nơi kín đáo, cầu nguyện với Cha chúng ta trên trời. (x. Mt 6,6).
Là môn đệ Chúa Giêsu, tôi đã noi gương Chúa như thế nào? Tôi có
dành thời giờ, ở nơi riêng, để gặp Chúa Cha, Chúa Giêsu, Chúa
Thánh Thần, nói chuyện, lắng nghe và chia sẻ mọi nỗi buồn vui, lo
lắng hay sợ hãi của mình không? Hay tôi chỉ biết đọc những kinh
thuộc lòng?
.....................................................................................................
......................................................................................................

2. “Đức Giêsu đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê... Có hai
nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia”
(câu 28b.30)
Chúa Giêsu chọn đi với con người, với loài người trong lịch sử nhân
loại. Trong quá khứ, có các Ông Môsê và Êlia, đại diện những vị
lãnh đạo dân và các Ngôn sứ. Lúc này: Ngài có ba môn đệ. Sau này,
có Hội Thánh, và cũng có mỗi người chúng ta. Thiên Chúa xuống
thế làm người, đi tìm con người, vì “Niềm Vui của Ta là ở với con
người –EMMANUEN”. Chúa Giêsu muốn tôi đi với Ngài, làm bạn
của Ngài. Thiên Chúa muốn tôi làm con của Thiên Chúa, để ở với
Ngài, dưới đất và nhất là trên trời sau này.
Còn tôi thì sao? Tôi có muốn ở với Chúa Giêsu không? đi theo Chúa
và cùng với Ngài lo cho những con người nghèo khổ chung quanh
tôi không?
....................................................................................................
......................................................................................................

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 137