mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4550
mod_vvisit_counterHôm Qua7610
mod_vvisit_counterTuần Này27295
mod_vvisit_counterTuần Trước43238
mod_vvisit_counterTháng Này74068
mod_vvisit_counterTháng Trước155737
mod_vvisit_counterTất cả12270301

We have: 74 guests online
Your IP: 54.227.186.112
 , 
Today: Dec 12, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG # 91 = TAO HANH PHUC HON NHAN PDF Print E-mail

TẠO HẠNH PHÚC HÔN NHÂN&GIA ĐÌNH
Cảm nghiệm Sống# 91 = Mac-cô 10, 2-12 - PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GiA ĐÌNH
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 52- Website ChiaseLoiChua.com

ducme8
A- THẢM HỌA HÔM NAY: Các gia đình hôm nay đang bị đẩy vào một ngõ cụt, một vực thẳm. Vì họ : 1/ Ích kỷ chỉ lo hưởng thụ, quên người bạn đời của mình. 2/ Thiếu trách nhiệm: muốn người khác đáp ứng nhu cầu cho mình, còn mình thì bỏ bê, đổ lỗi tránh né. 3/ Không trung thành: sống gian dối, lật lọng, thất hứa.
B- THANH TẨY TÂM HỒN: Cái tâm tạo Thiên đàng, cái tâm cũng tạo địa ngục. Tâm nâng đỡ con người lên, cái tâm hạ thấp con người xuống. Chúa dạy: Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, ghen tương, trộm cắp, làm chứng gian, vu khống.
C- TIN VÀO LỜI CHÚA: Nhờ Lời Chúa là ánh sáng dẫn dắt, cắt đứt mọi tư tưởng tiêu cực, xúc động thù nghịch. 1/Tôi không chao động trước cơn nóng giận của bạn đời. 2/ Tôi lấy cái tốt đáp lại cái xấu. lầy từ bi đối với hờn ghen. 3/ Lấy lòng nhẫn nhục đáp lại hung bạo, nóng giận. 4/ Tôi lấy tâm hoan hỉ đáp lại ganh tỵ, đê hèn, tranh chấp.
D- THỰC HIỆN YÊU THƯƠNG: Tôi thi hành Lời Thánh Phaolô khuyên về đức mến: "Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. ( 1 Corinto 13, 4-6)
Tôi đã lập gia đình được 10 năm, hai mươi năm, ba mươi năm...Cái gì làm tôi hạnh phúc nhất? Cái làm tôi đau khổ nhất ? *Dù thời gian cưới nhau lâu hay mau, tôi vẫn nhớ:
1/ Đẹp mãi trong thể xác: Anh đừng lấy vợ rồi để người ta nói: Cuí đầu lạy Chúa Ba Ngôi. Con lấy được vợ con thôi nhà thờ. Chị cũng đừng bận rộn bếp núc gia đình, để rồi người ta chê: Gái một con trông mòn con mắt, gái hai con vú quặt đằng sau.
2/ Đẹp trong tâm hồn: Luôn nhường nhịn nhau:
Chồng giận thì vợ bớt lời;
Cơm sôi bớt lửa một đời không khê.
*Luôn biết nghe nhau: Vì: Một nhà hai chủ không hoà, hai vua một nước ắt là không yên.
3/ Đẹp trong hài ước: cho cuộc sống bớt căng thẳng:
Chồng giận thì vợ làm lành, miệng cười hớn hở rằng anh giận gì.
Thưa anh giận em chi? Muốn cưới vợ bé em thì cưới cho.
4/ Đẹp trong sống đạo: Giữ tính bất khả phân ly của Hôn phối:
Xét ra trong đạo vợ chồng, cùng nhau nượng tựa đề phòng nắng mưa. Hay là khiêm tốn giúp nhau: Vì chàng thiếp phải bắt cua, những như thân thiếp thiếp thiếp mua ba đồng. Hoặc là: Với Chúa mọi chuyện đều xong, quên Chúa long đong tối ngay. Và với Đức Mẹ giúp thì: Với Mẹ mọi lẽ đều xuôi, qủy ma đừng hóng thò đuôi rờ vào. * Mẹ Têrêsa nói: Tình yêu phải bắt đầu từ trong gia đình, và từ đó tới những người hàng xóm, những người cùng phố, cùng thôn xóm với mình. * Và bạn đừng quên lời hứa với bạn mình trước Cộng đoàn, Linh mục và Phó tế đại diện Giáo hội:
Anh... nhận em làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh. (và vợ cũng nói ngược lại)
Kết luận: Muốn noi gương Gia đình Thánh Gia, sống hạnh phúc bền lâu, vợ chồng cần nhớ áp dụng 3 chữ CÙNG như sau: CÙNG tha thứ cho nhau – CÙNG ăn cơm chiều với nhau – CÙNG cầu nguyện chung với nhau. Và nhớ câu Ca dao: Em ơi chua ngọt đã từng, Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau.

Đầy tớ: Nguyễn Định * Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com
----------------

 
CAM NGHIEM SONG # 75 = BAN TIEC LOI CHUA TRONG GIADINH PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 75 :
THÔNG BÁO TIN MỪNG# 51 – Website ChiaseLoiChua.com
"BÀN TIỆC LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH"

ducme
Các nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 12 về Lời Chúa trong Gia đình, đã nhận định và ước ao mỗi Gia đình có một cuốn Kinh Thánh riêng, và cổ võ việc đọc Kinh Thánh trong gia đình :
1- Sự hiểu biết về Lời Chúa: gần đây tại 10 nước Âu Châu cho thấy sự kèm hiểu biết của các Tín hữu về những ý niệm sơ đẳng liên quan tới Kinh Thánh. Sự kém cỏi như thế là mảnh đất màu mỡ cho các Giáo phái Kitô khác phat triển như Tin Lành, Anh Giáo...Nên để ý tới khía cạnh đại kết đó, vì sự chú ý tới Lời Chúa sẽ làm cho Giáo hội xích gần lại các hệ phái Kitô khác trong sự tìm kiếm chung.
2- Các khoá học Kinh Thánh: Giáo hội có nhiều học viện với những môn học biệt lập; nhưng lại coi nhẹ những kiến thức căn bản về Kinh Thánh, không thực thi được điều cần có về phương diện Mục vụ Kinh Thánh. Nên cần có những khoá học về Kinh Thánh mà không cần phải có bằng cấp, như thế mọi Tín hữu có thể tham dự các khoá học đó dễ dàng hơn ở mọi Cộng đoàn, mọi Giáo xứ...
3- Đức Mẹ đón nhận Lời Chúa: Mẹ là mẫu gương cho các Tín hữu trong việc nghe Lời Chúa, là chìa khoá để hiểu Kinh Thánh, giữ và suy đi lại nghĩ trong lòng (Lc 2, 19). Qua sự kết hợp với Lời Chúa của Mẹ, bạn có thể đọc Kinh Thánh và hiểu rõ về Chúa Kitô qua việc suy niệm các mầu nhiệm trong khi đọc Kinh Mân Côi. Vì Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội dạy bạn lắng nghe, đón nhận và can đảm công bố Lời Chúa một cách trọn vẹn cho người khác nữa.
4- Cha Lucien Legrand nói: Người Tin Lành học Kinh Thánh, người CG nói về Kinh Thánh. Tin lành nhớ thuộc lòng, trưng dẫn phần lớn Kinh Thánh, còn chúng ta không thể trưng dẫn một câu Kinh Thánh chính xác. Chúa Giêsu là nhà kể chuyện rất tài tình, còn ta nói chuyện về Ngài đôi khi nhạt nhẽo, dạy luân lý một cách tầm thường không có sự sống, biến Lời Chúa thành trừu tượng.
5- Đức Cha Ignatius Kaigama đề nghị: Mỗi Tín hữu Công giáo cần có một cuốn Kinh Thánh riêng để chắc chắn giúp họ yêu mến và sống Lời Chúa. Nhất là khi họ phải biết đọc Kinh Thánh trước khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Thêm Sức và phép Hôn phối.
Riêng các em nhỏ, cha mẹ phải giữ cho con đến khi em có thể đọc được. Chúng tôi cũng khuyến khích các Gia trưởng đặt Kinh Thánh trên bàn thờ và chia sẻ Kinh Thánh tại gia trong giờ cầu nguyện chung, để Lời Chúa là sức sống cho các phần tử trong Gia đình.
6- Đức Thượng Phụ Bartolomaios I: Giáo Chủ Chính Thống được Đức Thánh Cha mời tham dự Thượng HĐGM nhận định rằng: "Chúng ta đã hành động một cách kiêu hãnh và dửng dưng đối với thiên nhiên thụ tạo, từ chối chiêm ngưỡng Lời Chúa trong các đại dương trên trái đất. Chúng ta đã chối bỏ chính bản chất, vốn đã kêu gọi chúng ta khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa, nếu chúng ta muốn trở thành những người tham gia vào bản tính Thiên Chúa." (2 Pr 1, 4)
7- Sứ điệp Thượng HĐGM: Các nghị phụ nhấn mạnh sự kiện Lời Chúa có trước và vượt ra ngoài Kinh Thánh; lịch sử cứu độ và một nhân vật là Đức Giêsu Kitô. Lời Thiên Chúa nhập thể làm người . Vì thế, người đọc Kinh Thánh luôn luôn cần khiêm tốn và lắng nghe Chúa Thánh Linh dẫn dắt đến chân lý toàn vẹn (Ga 16, 13).
Các Tín hữu dù là người đơn sơ nhất cũng nhớ rằng Lời Chúa mang hình thức những lời cụ thể, để mọi người nghe và hiểu. Đừng chỉ hiểu theo nghĩa đen và cần phải hiểu theo nghĩa bóng. Tín hữu cần đi tham dự đầy đủ bữa tiệc Lời Chúa, là phần đầu của Thánh lễ với ba bài đọc và bài giảng, để lắng nghe, nhớ và đem thực hành.
8- Bàn tiệc Lời Chúa trong Gia đình: Các gia trưởng được coi như là Linh mục tại gia, có trách nhiệm giữ gìn Kinh Thánh, hãy đọc và cùng nhau chia sẻ giữa cha mẹ, vợ chồng con cháu trong các buổi sinh hoạt và giờ kinh tối Gia đình. Hãy thinh lặng và lắng nghe thật sự với cái tai con tim, là cả tấm lòng, để Lời Chúa thấm nhập, ở lại và sống với mọi người. Đoạn Kinh Thánh vừa đọc sẽ trở thành những chứng tá sống động ở trong Gia đình và ngoài xã hội.
9- Các cha mẹ là Linh mục Gia đình: Hãy làm cho Lời Chúa vang dội vào đầu mỗi ngày trong vợ chồng, con cháu, vào các buổi tối, là sức sống dồi dào của mọi phần tử trong Gia đình. ( Ga 10, 10)
Mỗi giờ, hàng ngày, hằng tuần, hằng tháng, Gia đình tôi hãy là một Gia đình êm ấm trong thanh bần, cùng Mẹ Maria suy gẫm Lời Chúa với Thánh Giuse để đem ra thực hành. Như thánh Phaolô đã xác quyết: "Chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an...Hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa." (x. Ep 6, 14-17)

Đầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 96 = GIU GIN HANH PHUC HON NHAN PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 96 :
THÔNG BÁO TIN MỪNG# 49 - Website ChiaseLoiChua.com
" GIỮ GÌN HẠNH PHÚC HÔN NHÂN"

ducme3
*Lời Chúa: "Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại" (Côlôsê 3: 12-17)
Để thực hiện Lời Chúa dạy trong thư thánh Phaolô gởi Côlôsê trên là căn bản cho Hạnh phúc Gia đình. Tôi xin anh chị cùng chia sẻ những việc người Chồng và Vợ cùng làm cụ thể cho nhau như sau:

A- Người chồng:
1/ Mau mắn chia sẻ công việc nhà và con cái, đừng chờ Vợ lên tiếng nhờ rồi mới làm.
2/ Đừng hỏi chua chát: "Hôm nay em làm gì cả ngày trong khi anh đi làm mệt mỏi ? (Nên nhớ: việc nhà không tên)
3/ Đừng nên chọc giận nói với vợ: "Tôi con ngoan, còn bà coi con nó chỉ hư thêm. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà là thế !

4/ Thấy vợ mệt mỏi, nên săn sóc, hỏi han nhiều hơn: Tập thể thao, bớt đòi hỏi thể xác, sau đó vợ có thể vui vẻ gần gũi nhiều hơn.
5/ Săn sóc vợ bằng những hành động như: Dọn dẹp nhà cửa, làm những việc bếp núc, nói chuyện vui, đi ăn tiệm, đi du ngoạn...
(Mời anh chị chia sẻ thêm)

B- Người vợ:
1/ Cộng tác với công việc xã hội của chồng: khuyến khích, nâng đỡ, tạo điều kiện tốt, không đụng chạm vào sự tự do của chồng.

2/ Khuyến khích và tham dự vào những thú tiêu khiển lành mạnh của chồng để tạo sự gần gũi, thông cảm với nhau.

3/ Để cho chồng có những giờ phút yên lặng, nghỉ ngơi, như đọc sách, suy tư, tránh quấy rầy, làm ồn ào, phá đám. Phần lớn các bà có tiếng là nói nhiều hơn ông chồng gấp 10 lần, làm chồng khó chịu.
(Để anh chị em đóng góp thêm)

4/ Để ý săn sóc chồng khi mệt mỏi, lo lắng...Dùng những lời khen thành thật là những liều thuốc bổ không tốn tiền cho cả vợ chồng.

5/ Dành thì giờ nói những lời yêu thương, tình tứ với chồng như thuở ban đầu, để chồng vui khỏe, trẻ lâu. Bình thường đàn ông chóng già và chết sớm hơn người đàn bà, vì vất vả, lo lắng, đam mê...?
(Mọi người chia sẻ thêm ý kiến xây dựng)


Vài chuyện vui cười:
1- Bệnh của chồng: Người vợ đang chăm sóc chồng ốm nặng, cô ta sụt sùi hỏi: - Anh thấy trong người thế nào ? Người chồng nói: - Tạ ơn Chúa, mấy ngày hôm nay em bớt nói, thần kinh anh đã ổn định, bới co giật.!!!
2- Người vợ cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan và tính nhịn nhục. – Con cần sự khôn ngoan để hiểu được chàng. – Con cần tình yêu thương để tha thứ cho chàng. – Con không dám xin sức mạnh, vì e rằng có ngày con sẽ đập chàng chết tươi!!!
3- Người vợ tuyệt vời: Hai ngưùi chồng Công giáo nói chuyện với nhau rằng: - Có lẽ mình phải xin ly dị. – Không được, Chúa dạy: "Những gì Thiên Chúa đã kết hợp con người không được phân ly." – Mà lý do tại sao bạn lại muốn vậy?- Vợ mình nửa năm nay không nói với mình câu nào! - Cậu điên à ! Biết đâu tìm ra một người vợ tuyệt vời như thế !?

Xin lưu ý: Để buổi chia sẻ được kết quả, xin các anh chị hãy khiêm tốn cùng nhau đọc chậm và kỹ từng chữ, từng câu đoạn Kinh Thánh trên, mở lòng ra để Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Phó tế: JB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CẢM NGHIỆM SONG # 57 = NĂM GIA ĐÌNH-GIAO HOI NHO PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH LÀ GIÁO HỘI NHỎ
Gia Trưởng như là Linh Mục Tại gia

GIÁO HỘI MUỐN NĂM 2014 LÀ NĂM GIA ĐÌNH
(Cảm nghiệm Sống # 57)
-----*****-----
Từ sau Công đồng Vatican II , Giáo hội đã rất quan tâm đến Gia đình một cách đặc biệt và gọi Gia đình là Giáo hội tại gia hay Giáo hội nhỏ. Đến đời ĐTC Phaolô VI, ngài gọi các cha mẹ, hay anh chị lớn được coi như là Linh mục tại Gia đình hay Linh mục Tại gia.
1- Linh mục Tại gia: Danh từ này vẫn còn xa lạ với nhiều Kitô hữu, vì họ chưa được học hỏi, nhất là các bậc cha mẹ, vì bận kế sinh nhai nên chưa có giờ suy nghĩ về nhiệm vụ thật quan trọng này.
2- Theo hiến chế về Giáo hội hôm nay: thì Giáo hội là mỗi người Kitô hữu, mỗi Gia đình, mỗi Cộng đoàn Giáo xứ, Giáo phận chúng ta là Giáo hội, chứ không phải Giáo hội chỉ ở bên Rôma.
3- Giáo hội tai gia/ Gia đình là Giáo hội nhỏ. Vậy ai là người có trách nhiệm trong Giáo hội này? Chính là cha mẹ hay anh chị lớn, họ có một chức năng và trách nhiệm như là môt Linh mục phụ trách một Giáo xứ. Đó là "Linh mục tại gia hay Linh mục Gia đình."
4- Họ có trách nhiệm: Dạy bảo con em về đời sống đạo đức nhân bản đối với mỗi người trong Gia đình và ngoài Xã hội. Họ có bộn phận dạy Giáo lý và dẫn giải Lời Chúa đã nghe cho con em qua bài bài giảng của Cha sở hay những kinh nghiệm về sống đạo của mình.
5- Giờ Kinh tối Gia đình: Mỗi ngày hoặc mỗi tuần một lần, Gia trưởng nên xếp thì giờ thuận tiện tập hợp mọi người lại, chính cha mẹ hay anh chị đốt nến trên bàn thờ, rồi nói ý cầu nguyện chung. Phân công người đọc Lời Chúa, dẫn ý suy niệm xem ý Chúa muốn dạy điều gì và áp dụng bài Phúc âm vừa đọc vào đời sống, suy niệm một chục kinh Mân côi, rồi Cám ơn trông cậy. Sau cùng, cha mẹ, con em cùng chia sẻ những vui buồn và nhắc nhở những điều cần thiết.
6- Đầu tư, dành thì giờ cho con em: Cha mẹ kêu rằng đời sống hôm nay nhiều cực nhọc, vất vả, về đến nhà thì qúa mệt, còn thì giờ đâu mà lo cho việc đạo đức cho con cái, đã có các Linh mục, Phó tế, các Dì, Sơ lo. Nghĩ như thế, qúi vị đã khoán trắng cho các ngài, mà quên rằng từ sau khi chịu phép Rửa tội mỗi Tín hữu được tham dự vào ba chức vụ: 1/ Tứ tế = Cầu nguyện. 2/ Ngôn sứ = Nói Lời Chúa. 3/ Vương giả = Tổ chức, cai quản. Nhất là từ sau Công Đồng Vatican II, Giáo hội đã trả lại ba chức vụ này cho các Tín hữu rồi.
7- Nhiệm vụ Quan trọng: Hàng tuần các Cha xứ, Phó tế hay các Sơ chỉ dạy cho con em chúng ta được một giờ và hai giờ học Giáo lý là nhiều. Các ngài không thể làm thay tôi bẩy ngày trong tuần được. Do đó chức vụ Linh mục Tại gia của cha mẹ thật là quan trọng.
8- Chu toàn trách nhiệm: Phụ huynh quan tâm đến "Giáo hội tại gia" cùng với các Linh mục, Phó tế, Tu sĩ, Thầy Cô thì mới thực sự đáp lại Lời mời gọi của Chúa Kitô để thực hiện một Giáo hội tai gia hay Gia đình là Giáo hội nhỏ, trong thân thể là Giáo hội Mẹ được. Lúc ấy, các cha mẹ đã làm tròn chức Linh mục Gia đình của mình.
Thánh Phaolô đã gọi qúi vị là dân thánh, hàng tư tế thánh của Chúa, thật là qúi trọng biết bao !
9- Ngày 09-07-2006: Trong bài diễn văn của ĐTC Biển Đức XVI trong Đại hội lần thứ V về Gia đình trên thế giới, tại Valencia Tây Ban Nha. Tôi xin tóm tắt vài điểm chính như sau:
Gia đình được gọi là Giáo hội tại gia vì hiệp thông với Giáo hội.
Gia đình là trường học huấn luyện và phát triển nhân bản.
Gia đình là môi trường ưu tiên Một cho việc học hỏi sống đạo.
Gia đình là cơ chế trung gian giữa cá nhân, Xã hội và Dân tộc.
Gia đình là nơi vun trồng tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa.

* Cuối cùng ĐTC nói đây là chủ đề trách nhiệm "Thông Truyền Đức Tin trong Gia đình". Giáo hội có trách nhiệm Mục vụ giảng dạy, nâng đỡ, khích lệ sự gắn chặt giữa cha mẹ và con cái .
* Tôi muốn ngỏ lời với các ông bà Nội Ngoại, những thành phần rất quan trọng trong Gia đình; những người bảo đảm cho tình thương và sự dịu dàng mà mọi người cần cho đi và lãnh nhận. Ông bà Nội Ngoại cống hiến cho các cháu một ký ức và sự phong phú của Gia đình. Và là một kho tàng không thể nào quên lãng trong thế hệ mới này, khi làm chứng về đức tin cho con cháu, lúc cái chết gần bên, trước các cạm bẫy sa đọa của xã hội hôm nay.
Kể từ năm nay, là Gia trưởng tôi quyết dành thì giờ tìm hiểu về trách nhiệm Linh mục Gia đình, Giáo hội tại gia và Gia đình là Giáo hội nhỏ để thực hiện sứ mạng mà tôi đã lãnh nhận. Xin đừng chờ hay khoán trắng cho ai, để Gia đình tôi là Gia đình Thánh gia.

Đầy tớ : GBM Định Nguyễn – Mời thăm: www.ChiaseLoichua.com

 
CAM NGHIỆM SONG # 44 = CHUC PHUC- LOC- THO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 44
------------
THÔNG BÁO TIN MỪNG #45 -Website ChiaseLoiChua.com
Lời Chúc: PHÚC - LỘC - THỌ
Từ trước tới nay, tôi chúc Phúc-Lộc-Thọ, đọc và hát Thánh vịnh nhiều lần, nhưng chỉ đọc và hát to, mà chưa Cảm nghiệm được những Lời Kinh Thánh thật tuyệt diệu và sâu sắc chừng nào !


Thứ nhất: CHÚC PHÚC. (Thánh vịnh 128: 1-5)
1/ Thánh vịnh nói rõ là PHÚC sẽ chạy theo tôi, nếu tôi thực hành theo Lời Chúa, chứ không phải tôi chạy theo Phúc như sau:
Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
Ăn ở theo đường lối của Người. (câu 1)
2/ Rõ ràng là: Có đức mặc sức mà ăn, mà hưởng, PHÚC sẽ chạy theo tôi. Vì bạn biết kính sợ Chúa và thực thi đường lối của Người.
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà,
Khác nào cây nho đầy hoa trái ;
Và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
Xúm xít tại bàn ăn. (câu 3)
3/ Ra, vào bạn thấy vợ hiền săn sóc con cái, cửa nhà, cơm nước, rồi bạn nhìn thấy đàn con đầy nhựa sống vui vẻ ngồi ăn trong bữa cơm chiều. Ôi thật Hạnh Phúc biết bao ! PHÚC nó tìm đến ở với bạn đấy.!
Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc... (câu 5)
4/ Khi bạn thực tâm tin kính Chúa, ơn Phúc trên Trời sẽ đổ tuôn xuống cho bạn chẳng thiếu gì.
Phúc thay người chẳng theo lời bọn ác nhân,
chẳng bước theo đường quân tội lỗi. (Tv 1:1)
5/ Nếu tôi chẳng nghe theo, chẳng bước vào, chẳng nhập bọn là không làm cớ cho cho ai vấp phạm, thì PHÚC sẽ chạy theo tôi.


Thứ hai: CHÚC LỘC. (Tv 128:2)
Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
Bạn quả là lắm phúc nhiều may.
1/ Khi bạn chịu khó làm thì được an hưởng LÔC, chẳng kiếm đâu xa. Của cải nhiều, chết mà chưa hưởng, gọi là thất LỘC, các phụ khỏan cho gọi là bổng LỘC. Vậy bạn cần sống tốt, đừng đuổi theo tiền bạc.
Đó chính là Phúc Lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. (Tv 128,4)
2/ Làm việc tốt lành, Chúa sẽ ban nhiều ơn, gọi là Thiên Lộc.
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con Chúa sức dầu thơm,
Ly rượu con đầy tràn chan chứa. (Tv 123:5)
3/ Khi bạn kính sợ Chúa, Ngài sẽ dọn bàn cho bạn. LỘC sẽ đến cho bạn dư thừa. Bạn hãy giao kẻ thù cho Chúa, Ngài sẽ bênh vực bạn, thương xót nó và bạn, để kẻ thù thấy mà ăn năn hối cải.


Thứ ba: CHÚC THỌ . (các Thánh vịnh sau)
1/ Khi tôi nhìn thấy con cháu mỗi ngày là tôi đang sống lâu rồi.
Được sống lâu bên đàn con cháu.
Nguyện chúa Ít-ra-en vui hưởng thái bình. (Tv 128:6)
2/ Chúa có thể thêm tuổi THỌ cho bạn, nên đừng lo sống bao lâu.
Ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, (Tv103:5)
Khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng (Phượng hoàng)
3/ Chúa cho tôi được thưởng thức các vật ngon, cho tuổi xuân tôi lên cao như chim Phượng hoàng ở trên các núi và bay thật cao.
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,
Con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. (Tv 23:4)
4/ Như vậy, tôi không có sợ chết, nên cứ hưởng thọ trong Chúa, tôi rất an tâm và vui mừng. Vì có Chúa đứng bên cạnh, bảo trợ tôi.
Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,
Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.
Địch thù đang hằm hằm giận dữ,
Ngài ra tay chặn đứng, lấy tay uy quyền giải thóat con (Tv 138:7)
5/ Lòng tin tưởng và mục đích Sống THỌ của bạn và tôi hôm nay:
Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
Để loan báo những công việc Chúa làm. (Tv 118:17)
6/ Đúng như lời thánh Têrêsa Hài nói: "chị em đừng khóc tôi như những kẻ không có niềm tin cậy, tôi không chết, tôi vào cõi sống."
Nếu chiều mai, tuần này, tháng tới, Chúa gọi tôi, mình sẽ làm gì? PHÚC - LỘC - THỌ chính là những giờ phút quí báu này!

* Ptế Nguyễn Định /Huyền Đồng * Website: ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 Next > End >>

Page 118 of 130