mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay986
mod_vvisit_counterHôm Qua9925
mod_vvisit_counterTuần Này39003
mod_vvisit_counterTuần Trước47282
mod_vvisit_counterTháng Này186002
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8223146

We have: 130 guests online
Your IP: 54.162.4.139
 , 
Today: Apr 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-TUAN THANH PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần Thương Khó.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 26:14-26.
Sự bội phản của ông Yuđa.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Loanh quanh trong cái nhìn về sự bội phản của Yuda Iscariot, ta thường chê bai môn đệ này và kết án ông. Thế nhưng nhìn sâu vào đời sống mỗi một người, hình ảnh Yuda vẫn thường thấp thoáng trong cuộc đời mình. Dĩ nhiên điều tệ hại của ông ta ngoài sự phản bội, còn là sự chán nản thất vọng để đi đến treo cổ tự sát. Cái tự mình kết liễu đời của mình trong hối hận ném trả tiền lại đền thờ mà không ăn năn, rồi thiếu lòng trông cậy vào lòng thương xót nhân từ tha thứ của Chúa mới là cái đáng trách hơn.

Vâng, Chúng mình có thể hình dung ra cái chết của mình ở một bối cảnh nào đó, nhưng không thể hình dung nổi sự phản bội để rồi rơi vào sự mất lòng cậy trông về điều mà Chúa có sẵn sự tha thứ chờ đợi ta. Chúng ta thường chỉ nghĩ thẳng về sự phản bội để hờn giận, hay trả thù, tạo nên một sự bội phản khác, nhất là sự bội phản của người thân yêu. Đức Yêsu thì khác, Ngài biết rõ sự phản bội của Yuđa, dù ông đã khôn khéo che dấu hành vi tội ác của mình. Ông có thể qua mặt các bạn đồng môn, nhưng không qua được mắt Thầy mình. Thầy của ông có thể dùng nhiều biện pháp để loại trừ ông, hoặc đích thân trừng trị, hoặc báo tin cho các môn đệ khác và chắc chắn họ sẽ không để ông yên thân. Thế nhưng, thứ "vũ khí" duy nhất mà Ngài dành cho ông là lời mời gọi của tình thương, tiếng gọi bởi tình nghĩa thầy trò để ông ăn năn hối cải rất nhiều lần, nhưng ông để ngoài tai.

Nhìn vào cuộc sống theo chân Thày Yêsu của Yuda, rồi chúng ta tự nghĩ lại mình, cũng có nhiều lúc mình sống giả tạo với chính bản thân, và với tha nhân, trong đó có cha mẹ, vợ con lẫn bạn bè. Đó là điều Thiên Chúa ghét nhất và đó là điều ma quỷ luôn muốn những ai theo chúng làm điều đó. Yuda là kẻ giả tạo khi rõ ràng mình đang là người tính bài toán bán Thày, nhưng tỉnh bơ như mình không biết chi ráo trọi, rồi cũng hoà mình với các bạn giả điếc mù mà hỏi Chúa: "Thưa Thầy, có phải con chăng?"Thật là sống sượng suồng sã...

Trong cuộc sống mỗi ngày, tín hữu Chúa cũng thường hay bị sự giả dối cám dỗ, và chúng ta đã chiều theo chúng. Cụ thể như đi lễ với một tâm hồn trống vắng, khô khan. Bên ngoài thì vui vẻ tươi cười, thánh thiện nhưng trong lòng lại chứa đầy mưu toan ích kỷ.

QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG VÀ CÂU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA : Lạy Chúa Yêsu, Chúa đau đớn trước sự bội phản của ông Yuđa, nhưng không từ bỏ ông, trái lại luôn dùng tình yêu thương để mời gọi ông trở lại. Chúa đau đớn hơn nữa khi ông mất lòng cậy trông vào tình Chúa bao la luôn tha thứ. Chúng con cảm phục sự khoan dung, nhân hậu của Chúa. Xin cho chúng con thật sự hoán cải, từ bỏ một tội lỗi đang kéo ghì mình xuống, để được thật sự sống lại với Chúa trong nguồn ân sủng vô biên.. Amen.

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-TUAN THANH-A PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thương Khó

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG -John 13: 21-33,36-38.
"Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bài thương khó được mô tả hôm nay tiếp tục chính là nội tâm hẹp hòi Yuda môn đệ Thày Yêsu. Lỗi phạm của Yuda là cái buồn lòng trở nên tủi thân cho Thầy Yêsu trước đám tông đồ yêu dấu. Tâm hồn Chúa đau buồn xao xuyến khổ não mà chia sẻ cảm xúc cho các môn đệ Ngài rằng: "Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy".

Vâng, Hai hình ảnh đối nghịch càng làm nổi bật cảnh đau thương tê tái! Thầy thì quá thương trò đến độ coi trò như bạn, phục vụ trò như phục vụ chủ. Thầy đã thương và thương trò tới cùng. Trong khi đó, nơi các người trò, kẻ thì giả hình âm mưu phản bội, người thì khoác lác nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu, còn những người khác thì ngu ngơ lờ mờ, chẳng ai hiểu Thầy, chẳng ai giúp Thầy. Một mình vò võ Thầy Yêsu trong cảm thức âm thầm chết lặng trong nỗi cô đơn. Qua cảm giác cô đơn phấn đấu, Có lẽ Chúa Yêsu đã phải tìm đến để thân thưa với Cha của Ngài, Đấng có thể an ủi Ngài thôi. Tìm Đến Cha Ngài như Isaiah trong bài đọc một, cho Ngài rồi cũng cho bạn và tôi hôm nay hiểu về một cái nhìn xuyên suốt Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: "Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Yacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất".

Hiểu như thế chúng ta sẽ thấy lời kêu gọi của sứ ngôn Isaiah với câu: "Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". Và Isaiah thưa: "Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa". Isaiah sẽ giúp chúng ta qua Phúc Âm của Chúa Yêsu, để rồi, hy vọng trong tuần thánh này, chính miệng chúng ta sẽ loan truyền sự công minh của Chúa. Và rồi trong tinh thần ấy, bạn và tôi sẽ tìm đến nương nhờ sự dạy bảo của Chúa Yêsu để Ngài không còn tủi nhục về ta như Yuda xưa. Nghĩa là biết năng cầu nguyện, và dùng thánh vịnh 70 trong ca vịnh cùng hát hôm nay là: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ, thực con không sao mà kể cho cùng. Khi hối cải bằng lời cầu như thế, chúng mình sẽ nhớ lại lời Chúa đã dạy mình từ hồi niên thiếu, để rồi có được sự rút ra những sự lạ bởi chính sự quan phòng của Ngài hằng che chở mình cho đến bây giờ. Bởi: " Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa; lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con" .

Tóm lại qua câu chuyện Yuda làm cho Chúa Yêsu đau lòng, và rồi không chỉ Yuda, mà hình ảnh ít ngày nữa đây, thuật trình Yoan sẽ cho xem thấy từ Phêrô cho đến hầu hết các Tông Đồ đều chui nhủi trốn biệt hay chối Thày. Còn chúng ta thì sao? Cùng tham dự trong một cộng đoàn, một giáo xứ nhưng chúng ta tự tách riêng mình ra chỉ vì chúng ta không hoà hợp với ai cả, vì chúng ta là riêng, là một, là duy nhất. Chúng ta không xây dựng mà chỉ thích đập phá, không cộng tác để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, chúng ta không cần lắng nghe ý kiến của ai vì chúng ta có ý đồ, có dụng ý riêng cho lợi ích của chính mình chứ không phải vì ích chung. Cac bạn cũng có thể là Phêrô, mạnh mẽ hùng hồn nhưng duy ý chí, cậy sức mình, không hiểu được bối cảnh và thời cuộc. Chúa cảnh báo nhưng chúng ta chẳng màng tới............

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Vậy trong thống hối giữ lời Chúa, tôi và các bạn hãy cùng nhau thường xuyên xét mình, vì xét mình hằng ngày sẽ giúp nhau nhạy bén trước tiếng nói của lương tâm và mau chóng phát hiện những lỗi lầm trước khi mọi sự trở thành quá muộn.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG  CẦU NGUYỆN:  Lạy Chúa, con nhìn nhận mình yếu đuối hay phản bội ân tình Chúa. Xin Chúa gìn giữ con khỏi trở nên cứng lòng, để con biết lắng lời gọi yêu thương của Chúa, mà hối cải ăn năn trở về với Chúa. Amen.

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI-TUAN THUONG KHO PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần Thương Khó

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG John 12:1-11.
Đừng quấy rầy cô ấy.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đức Yêsu bị đánh đòn, chịu sỉ nhục, bị kết gai nhọn đội trên đầu là mão gai, phải vác thập giá, chịu phân chia áo ngoài, và rồi phải chịu đóng đinh và chết treo thân giữa hai người trộm. Nhưng đó không phải là tất cả những đau khổ sâu thẳm và đơn thuần mà Đức Yêsu phải chịu. Mỗi chiều thứ sáu trong mùa chay thánh, người ta khi đi chặng đàng thánh giá không chỉ nghĩ về cái đau khổ phần xác của Ngài, nhưng các tín hữu Chúa còn hiểu rõ tội lỗi trong họ, mới là cái đau khổ ghê tởm đã làm cho Chúa Yêsu bị đòn đánh và sỉ nhục bên ngoài.

Vâng, tìm hiểu sâu xa hơn, cái làm nên gánh đau thương cho Ngài cũng không mấy khó tìm ra. Nó nằm ở những lỗi tội như ăn cắp ăn trộm, ăn cắp danh dự, gian dối bằng lời và hành động. Chúa Yêsu đã chịu đau khổ vì tội gian dối của Yuđa. Giờ đây, Người vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì tội loài người chúng ta. Mỗi khi chúng ta phạm tội là mỗi lần chúng ta lại tiếp tục đóng đinh Người cách vô tình, nhưng cũng nhiều lúc không thương tiếc. Ba năm theo Thầy học đạo. Thầy Yêsu nhiều lần cảnh cáo ông về lòng nhân, về tính lừa Thầy bằng cái hôn. Trong đời sống thầy trò gắn bó từ giấc ngủ đến sinh hoạt mỗi ngày như nấu nướng, đánh cá, chữa lành bằng công cuộc loan truyền tin mừng, lẫn ăn uống...sinh hoạt nào cũng là nhằm giáo hoá môn đệ của mình trở thành người tốt, người hữu ích cho cho xã hội. Nếu chẳng may học trò nào biến chất trở thành kẻ lừa đảo gian dối, thì chắc chắn người thầy sau khi ôn tồn dạy dỗ mà học trò chai lỳ, không ăn lời thì chắc chắn người thày nào mà không buồn lòng, và rồi sẽ vô cùng đau khổ. Quả vậy, Đức Yêsu đã phải đau khổ vì Yuđa Iscariot nhiều lần lắm. Ngài đã đích thân chọn ông làm tông đồ, dạy dỗ ông, lại còn tín nhiệm giao cho ông giữ túi tiền chung của nhóm, thế mà Yuđa đã lạm dụng sự tín nhiệm của Thầy mình để ăn cắp và còn giả hình giả bộ, tỏ vẻ quan tâm tới người nghèo để tạo tấm bình phong che đậy lòng tham của mình.

Thực sự Yuđa đã góp phần bán Thầy với số tiền quá ít ỏi chỉ có 30 đồng tiền. Yuđa thực cũng đã giúp đóng đinh Thày Yêsu của ông qua sự lừa Thày phản bội chỉ với cái hôn bẩn thỉu, thế mà lại hiệu nghiệm để lính của Thày Tư tế khỏi bắt lầm. 30 đồng bạc rẻ mạt của một mạng sống một người đắt giá. Đồng tiền này cho ta một lượng giá đúng cho cuộc sống trong tuần thương khó này. Tiền là gốc rễ của tội lỗi. Tiền gây bệnh cho tâm trí chúng ta, đầu độc suy nghĩ thậm chí đức tin của chúng ta nữa. Nó dẫn chúng ta vào con đường đầy mâu thuẫn tự thân, để rồi đi lang thang khắp nơi sao cho thu quén thật nhiều với nhiều hoài bão lớn lao như: danh vọng vượt trộn, bằng cấp đủng đỉnh, tha hồ tiêu xài, du lịch khắp nơi, ăn sung mặc sướng, ô dù tiền hô hậu ủng, nhóm bạn bè dưới trướng cũng vui lây...ôi nói sao cho hết. Chúng ta không bao giờ phục vụ Thiên Chúa và tiền bạc cùng một lúc được. Đó là lời khuyên nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô khi nói về thái độ phải có đối với tiền bạc.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy tiền bạc có sức cám dỗ và phá hủy tâm hồn con người như thế nào. Theo bản lý lịch trích ngang thì Yuđa Iscariot là thủ quỹ, người giữ túi tiền chung của các môn đệ, nhưng Yuda cũng là tên ăn cắp vặt vì hắn "thường lấy những gì người ta bỏ vào quỹ chung" (câu 6). Yuda đã để cho lòng tham lam điều khiển xúi giục trở thành con người ích kỷ tính toán thiệt hơn. Thế nhưng hắn khéo léo che đậy bằng một việc từ thiện nên đã đề nghị bán cân dầu thơm của Maria lấy 300 quan tiền mà cho người nghèo. Mục đích không thể biện minh cho phương tiện. Thấy thái độ nhỏ nhen đầy tính toán của Yuda, Đức Yêsu liền nhắc nhở "Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu" (câu7-8).

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Còn chúng ta thì sao? Ước mong đừng như Yuda, không biết trân trọng trước tình yêu của Chúa mà dùng cái hôn để tráo trở một điềm chỉ cho người khác khỏi bắt lầm hay giết lầm, để thực hiện ý đồ riêng của mình.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin Chúa cho con ít ra trong tuần thánh này, không học theo lối của Yuda Iscariot, dù được Chúa nhắc nhở vẫn cố chấp trong lỗi tội của mình. Xin cho chúng con biết hồi đầu quay về với Chúa bằng việc bước vào toà cáo giải xưng thú và ăn năn chừa cãi tội lỗi mình, đồng thời cứu giúp lấy một người nào đó mà mình ghét tính họ nhất, mà cầu cho họ hồi đầu như người trộm lành. Amen

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CHUA NHAT LE LA PDF Print E-mail

. Chúa Nhật Năm A

Giờ chiến thắng vinh quang
08-04-2017 Lm. Inhaxiô Trần Ngà

Đức Giê-su gọi giờ tử nạn là giờ Người được tôn vinh: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh (Gioan 13, 31)

Vinh quang ở đâu mà chỉ thấy bị bắt bớ, xét xử, bị vu cáo đủ điều, rồi lại bị kết án, bị đòn vọt, bị vác thập giá và cuối cùng là cái chết thảm thương ô nhục trên đồi Can-vê!

Vậy vinh quang của Chúa Giê-su ở đâu? Vì sao Chúa Giê-su gọi đây là giờ Người được tôn vinh?

Đối với người không am hiểu, cái chết của Chúa Giê-su trên thập giá là một thất bại não nề; nhưng suy cho kỹ, cái chết đó là một chiến thắng rất oanh liệt và vinh quang.

Đây là nơi Chúa Giê-su chiến thắng sự hận thù bằng lòng bao dung.

Đối diện với cuộc kết án bất công, đứng trước những thượng tế, kỳ mục muốn huỷ diệt mình cho bằng được, đối diện với đám đông cuồng nộ đòi đóng đinh kết liễu đời mình, trước những kẻ chế giễu nhạo cười với bao lời thách thức, đứng trước đội quân hành quyết dã man tàn bạo... Chúa Giê-su vẫn không may may oán hận! Người chiến thắng sự hận thù bằng lòng bao dung vô bờ bến. Người nhìn họ với ánh mắt thương xót, vẫn yêu họ bằng trái tim khoan nhân... Rồi vì sợ Chúa Cha đánh phạt họ vì tội lỗi ngất trời của họ, Người tha thiết cầu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ gây đau khổ và kết án tử cho Người: "Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm" (Luca 23, 34). Đó là tâm tình đẹp nhất, cao thượng nhất trên cõi đời nầy.

Đây là nơi Chúa Giê-su chiến thắng tính khiếp nhược và lòng tham sinh uý tử bằng sự dũng cảm rất cao cường.

Là người ai không sợ chết. Chính Chúa Giê-su cũng đã trải qua những giờ phút kinh hoàng trước viễn ảnh cái chết đau thương sắp đến khi cầu nguyện trong vườn Dầu, thế nhưng Người không bị khuất phục bởi cái chết. Người đã chổi dậy để dũng cảm đương đầu với nó. Người đã chấp nhận chết cách can trường và đã huỷ diệt sự chết để hồi sinh.

Đây là nơi Chúa Giê-su chiến thắng đau đớn thể xác và đau khổ tinh thần.

Là người ai cũng sợ khổ và tìm cách lánh thoát khổ đau. Nhưng Chúa Giê-su đã đón nhận những cực hình đau thương khủng khiếp nhất cách can đảm phi thường. Qua thập giá, Người đã hoàn toàn chiến thắng tính khiếp nhược của phận người.

***

Qua cách thức Chúa Giê-su đương đầu với cuộc khổ nạn, ta thấy không một thách thức nào làm cho Người lùi bước; không một đe doạ nào làm cho Người khiếp sợ; không một sỉ nhục nào làm cho Người nổi giận hay mất bình an; không hận thù nào tiêu huỷ được lòng bao dung vô bờ bến của Người ...

Người thắng được bản năng tham sinh úy tử; Người vượt lên trên nỗi sợ mọi thứ khổ đau; Người thắng được lòng hận thù có thể bùng lên khi bản thân mình bị sỉ nhục và bị đối xử rất dã man và tàn ác... Trong cuộc khổ nạn của mình, Đức Giê-su chiến thắng hoàn toàn bản thân mình, vượt qua các thách thức từ mọi phía để hoàn thành mỹ mãn sứ mạng Chúa Cha đã trao ban.

Chiến thắng cả thiên hạ không bằng chiến thắng chính bản thân mình. Chúa Giê-su đã thực sự chiến thắng bản thân mình, hoàn toàn làm chủ con người mình, bắt thân xác phải vâng phục tinh thần như chiên ngoan. Oai hùng thay! Vinh quang thay!

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa vô cùng dũng cảm và hùng mạnh nên đã chiến thắng tử thần và đẩy lùi mọi cuộc tấn công của nó, xin nâng đỡ chúng con là những kẻ đớn hèn khiếp nhược, đừng để chúng con chào thua trước tội lỗi cách dễ dàng nhưng giúp chúng con kiên cường chiến đấu chống lại tội lỗi và thói hư, để mai ngày được khải hoàn vinh quang như Chúa.

ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

--------------------------------

"CAC CON CÓ THƯỜNG XUYÊN MANG SACH KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ MANG CELL PHONE KHÔNG? (ĐTC PHANXICO)

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU CN5MC-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần thứ Năm mùa Chay.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG John 10: 31-42.
Cha ở trong Ta và Ta ở trong Cha .

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trăm hoa đua nở trên cánh đồng truyền giáo của cảc tu sĩ khắp nơi trên các quốc gia nghèo đói trên thế giới nay không sao kể xiết. Một trong các tính chất bao la của ơn gọi không cần tìm đâu xa. Gương sống của các nữ tu bác ái ngay tại Việt nam nở rộ sau đây, đã minh hoạ cho Lời Chúa và trả lời cho bạn nhiều câu hỏi đó là: Tình yêu mãnh liệt đối với Chúa và tha nhân đến độ "hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên". Bạn chỉ trở thành một chứng nhân đáng tin cậy khi bạn làm "việc-của-Thiên-Chúa" theo cũng một tiêu chí này.

Tôi còn nhớ trên trang mạng Thánh Linh có ghi lại vắn tắt hành trình sống đạo loan báo tin mừng của các nữ tử bác ái như sau: Cách đây gần 10 năm, công việc phục vụ của các nữ tu tu hội Nữ Tử Bác Ái tại trại cùi Di Linh đã được xã hội tuyên dương qua việc trao tặng huân chương cho nữ tu Mai Thị Mậu. Việc tuyên dương như thế không chỉ có ý nghĩa công nhận sự hiện diện của các nữ tu, và xác nhận tính chất "tử tế" của công việc họ làm hằng ngày giữa những anh chị em đang bị bệnh phong tàn phá. Họ đã âm thầm phục vụ như thế từ đã lâu vì họ được thôi thúc bởi tình yêu mãnh liệt đối với Thiên Chúa và tha nhân, cách riêng với những anh chị em bất hạnh nhất. Họ đang lặp lại sự chọn lựa của Chúa Yêsu nơi cuộc đời mình: Cùng với Đức Yêsu "làm các việc của Thiên Chúa" để nếu như người đời chưa tin thì ít ra cũng cảm nhận được Ngài qua những "việc-của-Thiên-Chúa" đó.

Những lời lẽ viết làm hé lộ một chút thành quả của các nữ tử tu hội bác ái làm cho chúng ta thấu hiểu thên tin mừng hôm nay, khi Chúa yêsu bảo rằng: "Nếu Tôi không làm các việc của Cha Tôi, thì các ông đừng tin Tôi. Còn nếu Tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin Tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó." (Yoan 10,37-38).

Qua việc thực thi và làm gương sáng về việc sống lời Chúa hôm nay tại Việt nam và các nơi trên thế giới, hẳn bạn đang tự hỏi đâu là tiêu chí xác định một việc là việc của Thiên Chúa. Gương sống của các nữ tu trên đây minh hoạ cho Lời Chúa và trả lời cho bạn câu hỏi đó: Tình yêu mãnh liệt đối với Chúa và tha nhân đến độ "hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên". Bạn chỉ trở thành một chứng nhân đáng tin cậy khi bạn làm "việc-của-Thiên-Chúa" theo cũng một tiêu chí đó.

Mùa chay thánh đang kết thúc trong niềm vui đón Chúa Yêsu vào đền Thánh Yêrusalem. Không gì trói buộc con người chúng ta chặt bằng tội lỗi. Không gì giải thoát chúng ta, ban cho chúng ta tự do trọn vẹn bằng sự thật chứa đựng trong Lời Chúa mà thực thi cứu giúp người cùi trong các trại nghèo ở Việt Nam. Câu chuyện ngắn sau đây tưởng sẽ giúp ta hiểu việc suy gẫm và tìm đọc những bài cần thiết trong tuần thánh sắp được diễn lại mà tăng thêm lòng sốt mến Chúa, và đó cũng là công cuộc loan báo lời Chúa cho chính mìng, và cho người thân và những người sống chung quanh . Câu chuyện là thế này:

Thấy một thổ dân Phi châu đang đọc sách, một nhà buôn Âu châu hỏi xem anh đọc gì. Thưa tôi đang đọc Thánh Kinh. Nhà buôn cười cười nói : "Thứ đó, ở xứ tôi đã lỗi thời rồi !" Người Phi châu đáp : "Nếu ở đây mà Thánh Kinh lỗi thời, thì ông đã bị ăn thịt từ lâu rồi !"

Nhìn vào tin mừng Yoan hôm nay, trong cuộc đối thoại với người Do-Thái, Chúa Yêsu càng lúc càng mặc khải thêm về thân thế của Ngài... Nhưng với cái nhìn và kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân, người họ không thể nhận biết thân thế của Chúa Yêsu nên phải hỏi: "Ông là ai? Ông chưa được 50 tuổi mà đã trông thấy Abraham sao ? Bây giờ chúng tôi mới biết rõ ông bị quỷ ám"....

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Sự thật ở đây là Chúa Yêsu đòi hỏi con người phải từ bỏ nếp sống cũ tội lỗi, những mưu tính vụ lợi, những ganh tị tham lam, và đọc lại thánh kinh để biết rõ Chúa Yêsu là ai . Có như thế ta mới đủ hành trang như các Nữ Tử Bác Ái Việt Nam mà ân cần chăm sóc Cho Chúa Yêsu đang ẩn thân nơi người cùi. Người cùi không chỉ là cùi thể lý, nhưng là cùi lở loét nội tâm, sợ làm phước, sợ công lý và tình thương hoà bình khi tranh đấu: Cá cần Nước Sạch, Dân cần minh bạch. Nhưng xem ra các lãnh đạo bỏ dân đang dở chết bên đường. Amen

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 65