mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1062
mod_vvisit_counterHôm Qua9027
mod_vvisit_counterTuần Này52656
mod_vvisit_counterTuần Trước55459
mod_vvisit_counterTháng Này183160
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7983558

We have: 95 guests online
Your IP: 54.163.117.182
 , 
Today: Mar 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -THU BAY SAU LE TRO PDF Print E-mail

Thứ Bảy Sau Lễ Tro. 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Luca 5: 27-32.
Tôi đến để kêu gọi những người tội lỗi.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Mùa chay là mùa sám hối. Sám hối là quay đầu nhìn về toà cao nơi Thiên Chúa ngự để hiểu phần thưởng một ngày nào đó mình sẽ được trở về Nhà Cha, là nơi mà hạt giống của mình đã được Thiên Chúa đem vào trần thế khi Ngài Gieo hạt, rồi nẩy mầm, nhưng bị tha hoá vì tội lỗi do ma qủi nhập vào thế gian làm hại hạt lúa tốt ngay từ lúc ban đầu Chúa dựng họ, như một thụ tạo vượt trên mọi loài, mọi vật.

Như thế, sau khi loài người phạm tội, tội theo ma qủi làm xấu xí đi, làm méo mó đi khi mà loài người đánh mất sự tốt lành khi rong chơi theo nó, thì giờ đây những ai biết ăn năn sám hối tội mình, như trong thơ gởi cho Roma thánh Phaolô cho rằng, biết ăn năn thì đều đáng được Đức Yêsu kêu gọi để nên chứng nhân cho Ngài, một khi họ cảm nghiệm được "ở đâu tội lỗi nhiều, ở đó ân sủng Chúa ban càng gia tăng chan chứa ơn thánh" Vì Chúa đã phán : "Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống", để rồi Ngài cũng khuyến khích là: ơn ta thì đủ cho con

Phúc âm hôm nay nói rõ là Chúa Yêsu đến trần gian không nhằm mục đích kêu gọi người công chính. Người công chính ở đây hiểu ngầm là người tự cho mình đã nên công chính rồi, vậy thì họ đâu cần hối cải phải vậy chăng? Thưa thực ra trước mặt Chúa chẳng có ai đáng đưpợc gọi là người công chính cả, bởi vì hết thảy chúng ta là con cháu phục vụ ác thần là ma qủi. Tất cả kể cả đức Maria đều chiụ hậu quả mà trong kinh Magnificat khi chúc tụng hồng ân Chúa ban, thì Mẹ đã tuyên xưng Thiên Chúa đấng cứu độ tôi, vì Ngài đã thương đến phận hèn tôi tớ của Ngài, và muôn đời sẽ khen rằng tôi có phúc, vì Ngài đã làm bao điều trọng đại. Như thế xét theo nghĩa này thì Chúa Yêsu Kitô, Ngài không đến để kêu gọi những người tự mãn vào việc tuân giữ Lề Luật Môsê mà khinh dể người khác (x Lc 18,9), đến nỗi trở nên quyết liệt chống đối Ngài, và không muốn cho ai theo Ngài để lãnh nhận ơn cứu rỗi , nghĩa là họ không muốn vào, và cũng không ưng thuận cho những ai muốn bước vào nước trời(x Ga 7,47-48).

Vi trùng tệ hại ma qủi đã xâm nhập linh hồn người ta, duy chỉ có Danh Y là Đức Yêsu mới chữa lành (x Cv 4,12). Bởi thế Chúa Yêsu trả lời cho kẻ chê trách Ngài đã dùng bữa với bọn thu thuế và quân tội lỗi, Ngài nói : "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần." (Lc 5,31: Tin Mừng). Câu nói ấy như tôi vừa giảng ở trên cho phép mọi người chúng ta được nhìn nhận là kẻ tội lỗi để Chúa đến thanh tẩy hồn xác ta nên trong sáng. Bởi thế thánh Phaolô nhắc lại lời Kinh : "Không có ai công chính, một người cũng không. Hết thảy đều lầm lạc hư đốn cả lũ. Hành thiện không còn có ai, một người cũng không" (Tv 14/13,1-3 = Rm 3,10-12). Vì lẽ đó mà "Luật lập ra cho loài người vô luân, chứ không phải cho người được công chính trong Chúa Kitô" (1Tm 1,9). Thế nên "ai đã được công chính trong Chúa Kitô, thì phải là người ngao ngán cực phiền trước thói phóng đãng của lũ người phi pháp" (2 Pr 2)

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Như thế Mùa Chay là đỉnh cao Hội Thánh thúc giục con cái mình phải nên hoàn hảo như Cha trên trời (x Mt 5,48), cụ thể là chính chúng ta hãy ngoan ngoãn bước theo bước chân của giáo hội mà thực hành Giới răn Mến Chúa Yêu người là ăn năn đền tội, làm phúc và thanh luyện nội tâm qua hành động giúp mình và giúp đờ. Lời Chúa trong Phụng Vụ hôm nay, nhắc nhở cho chúng ta sống ba điểm Giáo Lý cần chú ý thực hành trong suốt mùa chay thánh này là:

- Ý thức về sự khốn nạn do tội mình gây ra.
- Năng hiệp dâng Thánh Lễ.
- Chọn việc tốt nhất.

Amen

-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN1MUA CHAY -A PDF Print E-mail

"For as by one man's disobedience many were made sinners, so also by one Man's obedience many will be made righteous."​

Romans 5:19
Dear Deacon Nguyen,

Even Jesus was tempted. So why should we be exempt?
St. Paul calls our Lord the "Second Adam". Jesus had passed through a grueling test in the desert, but did not succumb to temptation as did Adam number one. The first Adam's disobedience set evil in motion for free reign on earth. Yet even from the first chapter of Genesis there is a hint at man's ultimate victory, at salvation.

This "feud" that began between Satan and Eve's offspring upon disobeying God and not being true to the life that He created us for continues today. But the evil one has been defeated by Jesus' total self-giving, His obedience to the cross of life. Evil will be defeated in this earthly kingdom when our Savior comes again.

So often we think that if we have all that we desire or even have our most pressing needs fulfilled, we will be happy and satisfied. To be totally honest, we even occasionally wish we were God, yet we need to be true to who we are—fully human. In seeking to make ourselves the center of the universe, we usurp divine privilege.

1st Sunday of Lent​

O God of Your son Jesus and our brother too, we thank you for his marvelous testimony of action and of preaching to His People, who are linked to us so closely in faith. In this holy time of preparation for the Easter Mysteries, with grateful hearts, we accept Your challenge that we give our lives over more and more to Jesus, as we give of ourselves more and more to others. May we find ourselves blessed and supported in our efforts to overcome the laziness of heart and mind and body to see the wisdom in our three classical Lenten practices of fasting, prayer and almsgiving. May the Spirit of Jesus guide and accompany us always.

Amen.

~ Father John P. Martin, M.M.
Dinh, don't let temptation get in the way of your obedience to a life in Christ. While temptation will come in many forms in this life, a grace greater than all our sins frees us from its steel grip. As we give our lives over more and more to Jesus, and as we give of ourselves more and more to others, we crush that serpent along with Him. Death to self brings life in God. Yes, it will cost us, but didn't He already pay the ultimate price for us?

Sincerely yours in Christ,
Father Raymond J. Finch, M.M.

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN1MC-A PDF Print E-mail

THE DEVIL'S TRAPS

FR LINH

Search for pictures of the devil or Satan and you will see images of a snarling face, long gnarled horns, hooves dripping with blood, red skin, and a tail. But those who tempt us to do evil are not at all like these pictures; many of them smile sweetly and have excellent social skills.

The snake in the Garden of Eden was not frightening or threatening; he just talked very persuasively, and once Adam and Eve listened to him and ate the forbidden fruit they knew their world was turned upside down.

After Jesus' baptism in the Jordan, the same smooth talker who brought catastrophe on Adam and Eve tried his wiles on Jesus. He tried three powerful tests. Jesus rejected them all and the Tempter left, unable to turn Jesus' heart away from God.

The invitation to do evil is perpetually present, so that all of us face versions of each temptation faced by Jesus. And it's never a matter of simply breaking the rules. Where the Evil One gets a real foothold is when something becomes a sinful habit, a persistent thread in our lives, especially if we fail to recognize the harm it is doing to us and others.

The harsh words shouted once in anger and regretted are less damaging than a persistent habit of belittling people. Breaking one's marriage vow and being deeply repentant is not like a pattern of cheating over many years.

The Church, with the wisdom of generations of experience, provides Lent, this annual season of spiritual "spring cleaning." If it has been a while since you went to confession, consider it now. If you go to the sacrament and confess the same sins over and over, ask yourself why. God forgives not just once, but for always.

Living Stewardship Now

A prayer for Lent:

"O Lord, who has mercy upon all, take away from me my sins, and mercifully kindle in me the fire of thy Holy Spirit. Take away from me the heart of stone, and give me a heart of flesh, a heart to love and adore Thee, a heart to delight in Thee, to follow and enjoy Thee, for Christ's sake. Amen."

—Saint Ambrose of Milan (339–397).

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU SAU, SAU LE TRO PDF Print E-mail

Thứ Sáu Sau Lễ Tro. 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA -Matthêu 9: 14-15.

Khi chàng rể được cất đi khỏi họ, và rồi các môn đệ của Người, họ sẽ ăn chay.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tiệc cưới mà Đức Yêsu quảng bá cho người Do-Thái hôm nay, và cũng là cho chúng ta trong trang trình thuật Matthêu hôm nay, là nhằm nhắn nhủ chúng ta rằng: chính Nước Trời tự nơi Thiên Chúa Cha đã khai mở qua con một của Ngài, là Đức Kitô Chúa chúng ta. Người được ví như Tân Lang, mà các môn đệ của Ngài, và cả chúng ta chính là Tân Nương của Ngài, mà Giáo Hội Công Giáo đã là Hiền Thê của Ngài.

Là công dân được mời dự tiệc cưới với Chiên Con là Đức Kitô , thì tiệc cưới Nước Trời ấy, ắt hẳn khi bất cứ ai trong chúng ta hướng vào bàn tiệc ấy trong ngày vui chưa từng có,thì chắc hẳn chúng ta đã hiều là: không ai trong con cái loài người có thể khoảng đãi, hay hằng tâm hằng sản để có được yến tiệc mở ngỏ cho người ta có thể bước vào dự tiệc cưới. Thế nhưng ở đây một khi chúng ta chấp nhận tự do đi với Ngài, thì chính là lúc chúng ta bước đi trong vui mừng của niềm tin hy vọng. Hy vọng Có Chúa Yêsu đồng hành, tôi và các bạn không thể nào là một Kitô hữu ủ dột, buồn tẻ, hay gương mặt bí xị như đưa đám được theo như nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxuicô đã dí đỏm trong ngôn từ của ngài. Dù cuộc sống hằng ngày có lúc mây mù hay gian nan vất vả, nhưng không gì có thể lấy đi niềm vui sâu xa ấy nơi bạn, nếu bạn và tôi chịu ngồi nán lại lâu giờ bên bàn tiệc Lời Chúa, và bàn tiệc Thánh Thể của Ngài.

Sống Lời Chúa Mùa Chay năm nay, tức là tôi sẽ bước qua ngưỡng cửa chay tịnh qua việc không chỉ ăn một bữa no hai bữa lửng hay nói nôm na là đoi đói. Ăn chay cho đúng chính là qua hình thức ăn chay, chúng ta biết chia sẻ vật chất, thời gian, sự quan tâm với những người đang cần sự chia sẻ này ở nhiều lãnh vực khác nhau mà ai cũng có thể nhìn thấy, và làm được dễ dàng không khó mấy, miễn là nhìn người khác với lòng trắc ẩn, trong tin yêu và cảm mến, qua việc bố thí gây qũi giúp kẻ nghèo.

Chúng ta đã biết trong Cựu ước, Người Do Thái có ba lý do ăn chay. Đó là luật buộc bắt ăn chay vào ngày lễ đền tội; tự nguyện vào dịp lễ chung, như để cầu mưa; và lý do cuối cùng mang tính riêng tư do lòng đạo đức thúc đẩy ăn chay, chứ không phải thất vọng chán chường hay xin ơn gì đó rồi cạo đầu ăn chay. Biểu trưng cho việc chay tịnh thì như nhóm Pharisiêu, họ ăn hai lần một tuần. Trước sự chất vấn của các môn đệ Yoan Tiền Hô, Đức Yêsu mở ra một cái nhìn mới về việc ăn chay: Ngài đặt việc ăn chay trong mối tương quan với sự hiện diện của Ngài. Ngày nào "chàng rể" Yêsu còn đang ở giữa khách đã được mời trong tiệc cưới của Ngài, và đồng hành với các môn đệ là bạn hữu của Ngài khi họ coi Ngài là chàng rể, thì họ sống trong niềm vui, không thể ăn chay được. Chỉ khi chàng rể bị đem đi, nghĩa là trong cuộc Khổ Nạn, họ mới ăn chay trong sự thiếu vắng, khắc khoải và mong ước được gặp lại Thầy mình.

Như vậy Đức Yêsu và các môn đệ của Người mở ra một chân trời mới xây dựng thân thể là giáo hội, mà chúa Yêsu là đầu, và chúng ta là tứ chi thuộc thân thể của Ngài. Giáo hội thay mặt Chúa Yêsu không phủ nhận giá trị của việc ăn chay theo truyền thống, bởi chính Người cũng đã vào hoang địa ăn chay bốn mươi đêm ngày trước khi ra đi rao giảng. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới của thời Đấng Thiên Sai, Đức Yêsu muốn nhắc lại rằng mục đích chính của việc ăn chay trong thời Cựu ước là để đón chờ Đấng Mêsia. Còn Hiện nay, việc họ tự nguyện ăn chay là tốt, nhưng có một việc còn tốt hơn: đó là nhận biết Đức Yêsu Nazareth chính là Đấng Mêsia mà Chúa Cha sai đến để cứu độ trần gian, để rồi thay vì từ chối thì cúc cung chào kính đi theo Ngài.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ngôn sứ Êlia kiên cường biết bao mà cũng đã vẫn có lúc mệt lả đuối sức trên đường chạy lên núi Hô-rép lánh bị lùng giết, huống chi chúng ta là những kẻ yếu hèn mọn . Nào cùng nhau chúng ta cùng nắm tay khấn nguyện in Chúa mình kiên trì sống mùa Chay thánh năm nay với tấm lòng mở ra, để Thần Khí Chúa bay lương trong óc, trong tim, cho toàn thân nguội lạnh của chúng ta ấm lại, để có một thái độ thực thi một cách nghiêm túc, bồi bổ tâm can bằng các việc bố thí, cầu nguyện và ăn chay, hầu mỗi khi hân hoan tiến bước theo Chúa trên hành trình đến dự tiệc vui Nước Trời thì con tim lúc nào cũng là vui, yêu, thương mừng tất cả. Amen.

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM SAO LE TRO PDF Print E-mail

Thứ Năm Sau Lễ Tro. 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA: Luca 9: 22-25.

"Ai liều mất mạng sống mình vì Tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy".

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong cơn bắt Đạo, một thanh niên công giáo bị đem ra xử. Quan án thương, muốn cứu người thanh niên nọ. Và vị án quan ấy chính là Tô Vũ. Sau này ông bị tống tù vì mở cửa cho chàng trẻ trong câu chuyện sau đây tự do. Và đây là câu chuyện có thật do mẹ tôi kể lại:

...Cuộc đối thoại giữa hai người. Đạp Cây Thánh Giá, bỏ Đạo đi, có khó gì đâu, ta sẽ cho một nén bạc. Và rồi người trẻ trả lời: Dạ bẩm quan, ít quá! Một nén vàng! Dạ bẩm quan, chưa đủ! Thế bao nhiêu mới đủ? Dạ, bẩm quan, nếu quan muốn tôi đạp Cây Thánh Giá để bỏ Đạo, thì xin quan hãy cho tôi một số tiền thật lớn, đủ để tôi mua một linh hồn khác, nhưng bẩm quan, linh hồn tôi thì vô giá. Và người thanh niên ấy vui vẻ chịu chết vì Đạo, chịu chết vì Chúa, không chịu để cho linh hồn vô giá của mình phải hư mất. Thế nhưng lời chàng trẻ trong kinh nguyện đã làm lay động quan án Tô Vũ, nên ban đên quan đích thân thả tù nhân về, và vị án quan bị quan nịnh thần tâu vua nên ngài quan án bị tống ngục. Nhưng viên cai tù cảm phục đức độ bất lâu của vị quan án chưa hề vấy máu một ai, nên cũng mở tù cứu vị quan ấy. Sau này Quan Tô Vũ chuyển họ Tô Thành Vũ sống xa kinh đô nơi một thôn trang nghèo, ngày nay là Đông Quan thộc tỉnh Thái Bình bắc Việt Nam.

Hôm nay là ngày thứ năm trong mùa chay tịnh và là ngày thứ 2 sau lễ tro. Mùa Chay chính là thời gian thao luyện để con người có khả năng làm chủ chính những bản năng loài vật vẫn còn tàng ẩn trong con người của mỗi nhân linh, để con người có thể đi ra khỏi chính mình để làm hòa lại với Thiên Chúa và với tha nhân như sách đệ nhị luật trong bài đọc một đã truyền dạy ta. (Đnl 30, 19-20)...

Vì nhân linh vượt trên loài vật, và nhờ nhân ảnh là hình ảnh sống động của Thiên Chúa cấp phát nhào nặn ra loài ngưpời chúng ta. Cho nên trong một thế giới đang bị tục hóa : một cách sai lầm vẫn nghĩ rằng để con người được tự do và hạnh phúc, cần phải hạ bệ hay loại trừ Thiên Chúa ra khỏi thế giới và ra khỏi cuộc đời mình... Nhưng, thực tế lại cho thấy ngược lại rằng khi loại trừ Thiên Chúa ra khỏi thế giới và cuộc đời mình, con người lại càng bị trở thành nô lệ của chính mình và của các thần tượng giả dối khác như sách Đệ Nhị luật mô tả trong chương 30, câu 17 hôm nay...Cho nên những con người "nô lệ", "vong thân" hay "đã đánh mất chính bản thân mình" như tội lỗi do tổ tiên ta đã phạm tội chống Chúa. Vậy thì nếu như mà tín hữu chúng ta muốn là những con người làm chủ được vận mạng của mình, những con người có thể vượt lên chiến thắng thần dữ là ma qủi, thì chỉ còn cách là cậy nhờ vào Chính Chúa Yêsu, và gương của Ngài là từ bỏ chính cái thiết thân đầy ích kỷ nhất của mình, mà xin ơn tha thứ, để rồi đóng đanh những hoài bão làm nô lệ của cải vật chất, mà hy sinh, trước tiên là làm chủ được chính bản thân của mình, làm chủ được những bản năng thú vật của mình; hay nói cách khác, muốn sống thì phải chết đi như Đức Yêsu-Kitô (Lc 9, 22-25)...nghĩa là như hạt lúa mì gieo xuống bùn đất từ nương sâu ruộng, để chuyển mình vượt qua bùn đất, ngóc ngoi lên cùng với nước, khí trờ, mưa gió và nắng ấm, để sinh ra hàng trăm hạt từ những bông lúa nặng triũ trong mùa gắt hái.

TÔI CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Kính Lạy Chúa Yêsu Thánh Thể. Chúng con học và đã hiểu lời mà Chúa dạy hôm nay, nhưng nói đến từ và bỏ thì dễ, nhưng thực sự từ bỏ thì không dễ chút nào mà không có Chúa trợ giúp Chúa ôi. Kính Xin Chúa giúp chúng con hiểu được sự chóng qua mau tàn của thế gian, để hướng lòng về quê hương vĩnh cửu trên trời. Lạy Chúa, xin cho chúng con nhìn đúng và hiểu đúng thì chúng con mới dám từ bỏ để theo Chúa đến cùng như 117 Thánh tử vì đạo Việt Nam là cha ông chúng con vậy. Amen.

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 62