mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay111
mod_vvisit_counterHôm Qua8284
mod_vvisit_counterTuần Này47454
mod_vvisit_counterTuần Trước63269
mod_vvisit_counterTháng Này187231
mod_vvisit_counterTháng Trước193615
mod_vvisit_counterTất cả12781154

We have: 56 guests online
Your IP: 54.197.24.206
 , 
Today: Feb 24, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ HAI CN3TN-C PDF Print E-mail

Ngoan cố, tội phạm đến Chúa Thánh Thần.

28/01 – Thứ Hai tuần 3 thường niên – Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

"Satan phải diệt vong".

* Sinh năm 1225 trong một gia đình quý tộc ở Aquinô, rồi theo học tại đan viện Montê Cátxinô, tiếp đến tại đại học Napôli, cuối cùng Tôma nhập dòng Anh Em Thuyết Giáo và hoàn tất việc học tại Pari và Côlônhơ, dưới sự dẫn dắt của một bậc thánh sư là Anbêtô Cả. Thánh Tôma đã thể hiện trọn vẹn lý tưởng dòng thánh Đaminh là chiêm niệm và truyền đạt cho tha nhân điều mình đã chiêm niệm. Vừa là triết gia, vừa là thần học gia, trong vai trò giáo sư, thánh nhân đã suy nghĩ, giảng dạy và viết rất nhiều. Nhưng trước hết và trên hết, thánh nhân là người chiêm niệm, người đã cầu nguyện nhiều và đã tuân thủ một kỷ luật nghiêm khắc để có thể đạt tới ánh sáng tinh tuyền. Thánh nhân qua đời ngày 7 tháng 3 năm 1274 tại đan viện Xitô ở Phốtxanôva. Ngày 28 tháng Giêng là ngày thi hài thánh nhân được cải táng đưa về Tuludơ năm 1369.

LỜI CHÚA: Mc 3, 22-30

Khi ấy, những luật sĩ từ Giêrusalem xuống nói rằng: "Ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám", và nói thêm rằng: "Chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ".

Khi đã gọi họ lại, Chúa Giêsu phán bằng dụ ngôn rằng: "Satan lại trừ Satan làm sao được? Nếu một nước mà tự chia rẽ nhau, thì nước đó tồn tại làm sao được? Vậy nếu Satan dấy lên chống đối với chính mình và tự phân tán, thì nó không thể đứng vững được mà phải diệt vong. Chẳng ai có thể vào nhà một người khoẻ mạnh và cướp của y, nếu không trói được y trước đã, rồi sau mới cướp phá nhà y.

Quả thật, Ta bảo các ông hay, mọi tội lỗi và mọi lời phạm thượng của con cái loài người sẽ được tha hết, nhưng kẻ nào nói phạm đến Chúa Thánh Thần, sẽ muôn đời không bao giờ được tha: nó mắc tội muôn đời". Ðó là vì họ nói "Người bị thần ô uế ám".

Suy Niệm : Tội ngoan cố

Hoạt động của Chúa Giêsu ở Capharnaum, miền Bắc Galilê, đã có một tiếng vang đến Yêrusalem, là trung tâm sinh hoạt tôn giáo của Israel thời Chúa Giêsu. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các luật sĩ từ Yêrusalem đến chẳng có gì là tốt đẹp, mà chỉ phơi bày sự ngoan cố của các kẻ thù của Chúa. Sự ngoan cố khước từ đó đạt tới cao điểm khi họ giải thích sai lạc việc Chúa Giêsu dùng quyền năng của mình xua trừ ma quỷ ra khỏi con người, mang lại sức khỏe cho con người.

Chúa Giêsu đã rao giảng một cách có uy tín trong vùng Galilê, quanh thành Capharnaum, cùng với những dấu chỉ kỳ diệu chứng tỏ lòng nhân từ của Chúa đối với con người, đồng thời chứng minh quyền năng thần linh của Ngài. Các luật sĩ từ Yêrusalem đến, lẽ ra hơn ai hết, họ phải hiểu được những dấu chỉ kỳ diệu này, vì họ là những con người tôn giáo chuyên môn về Lời Chúa. Nếu Chúa Giêsu chỉ nói suông mà thôi, thì sự ngoan cố của các kẻ chống đối Chúa có thể còn tha thứ được, nhưng đàng này, Ngài đã thực hiện những dấu lạ để chứng tỏ quyền năng thần linh của Ngài: Ngài đã chữa người bại liệt để chứng minh Ngài có quyền tha tội; Ngài đã ra lệnh cho quỷ dữ ra khỏi nhiều người và chúng đã vâng phục.

Trước những hành động kỳ diệu của quyền năng Thiên Chúa, những kẻ chống đối Ngài nói rằng Ngài đã bị quỷ Beelzebul ám và đã dùng quyền của quỷ vương để trừ quỷ. Thật không có sự ngoan cố nào nặng nề hơn: một vị Thiên Chúa mà lại bị các nhà thông luật gán cho tước hiệu đầu mục của quỷ. Ðó là một sự xúc phạm không thể tha thứ được, vì là tội phạm đến Thánh Thần. Thiên Chúa quyền năng có thể tha thứ mọi tội lỗi nhưng Ngài không thể cứu con người, nếu con người cứ đóng kín tâm hồn mình trước ân sủng và sự soi sáng của Thiên Chúa.

NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN, CON xác tín vào chương trình cứu rỗi yêu thương của Ngài được thực hiện qua, để chúng ta đáng được hưởng ơn cứu độ của Chúa.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN3TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 3 Thường niên năm C

Lời Chúa : Lc 1,1-4 ; 4,14-21

Lời Chúa hôm nay dẫn chúng ta vào đoạn khởi đầu của Tin Mừng thánh Luca. Thánh nhân giới thiệu sách Tin Mừng của Ngài và cho biết Ngài đã nghiên cứu tỉ mỉ những gì ngài đã thu tập được từ những chứng nhân đầu tiên là các tông đồ. Như thế, những gì ngài nói là xác thực chứ không chỉ là ước đoán hay bịa đặt. Chúng ta có thể tin tưởng. Vì thời bấy giờ có rất nhiều nguồn tin giả tạo gọi là ngụy kinh đang lan tràn trong giới tín hữu và Do thái.

Thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Chúa Giêsu về Nadaret và Ngài xuất hiện ở Hội đường ngày sabbat và giảng tại đó. Trước đó, Chúa đã giảng nhiều nơi trong các Hội đường Do thái và được mọi người tôn vinh.

Hội đường Nadaret không xa lạ gì với Ngài, vì từ nhỏ Ngài đã đến đây học Kinh Thánh và tham dự nghi lễ hàng tuần. Nhưng hôm nay, Ngài đến được quyền năng Thần Khí thức đẩy. Đây là điểm quan trọng mà thánh sử đã nhấn mạnh. Ngài sống và hoạt động trong Thánh Thần. Ngài vào Hội đường ngày sabbat.

Phụng vụ Do thái gồm hai bài đọc Kinh Thánh. Bài thứ nhất trích sách Luật do một tư tế đọc và giải thích, bài thứ hai đọc sách tiên tri, thì một người nào có thế giá trong dân đọc và có quyền giải thích. Chúa Giêsu hôm đó đứng lên đọc sách thánh. Người ta trao cho Ngài sách tiên tri Isaia. Ngài đọc đoạn nói về sứ vụ của của Đấng thiên sai. Đọc xong Ngài gấp sách lại và tuyên bố : “ Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

Một lời tuyên bố bất ngờ làm mọi người kinh ngạc ! Hôm nay ? Tại Hội đường Nadaret nhỏ bé nầy ? Nơi con người tầm thường dân giả nầy ? Chúng ta rất tiếc là thánh Luca không ghi lại những lời Chúa nói trong hoàn cảnh nầy !

Phải, hôm nay chứ không phải ngày mai hay một lúc nào khác. Thiên Chúa không cần thời gian. Đối với Chúa, mọi sự là hiện tại, là giây phút hiện tại nầy. Lúc nào Ngài cũng có thể đột nhập vào trần gian nầy và mang đến cho trần gian ân huệ của Ngài. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, sống trong thời gian. Thiên Chúa bất biến và vĩnh cửu. Tình thương của Ngài luôn hiện diện. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, nhưng vẫn được mời gọi sống trong hiện tại nầy của Thiên Chúa.

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta đến tận cùng. Hôm nay, Chúa Cha vẫn ban Con Một mình cho trần gian. Hôm nay, Thánh Thần Chúa vẫn tràn ngập trần gian, sai những con người yếu hèn vào vườn nho của Ngài để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó...

Chúng ta hãy sống cái hiện tại nầy trong môi trường Chúa đã muốn chúng ta sống, trong gia đình chúng ta , nơi làm việc của chúng ta, trong mọi nơi chúng ta có mặt. Chúa có thể tự mình làm tất cả mà không cần đến chúng ta, nhưng Ngài không muốn độc quyền, Ngài muốn chia xẻ mọi sự cho mỗi người chúng ta, Ngài muốn chúng ta cộng tác với Ngài. Chúng ta có muốn vào làm việc trong vườn nho của Ngài không ?

Ngài tín nhiệm chúng ta, trao phó cho chúng ta một mảnh vườn của Ngài. Ngài không đòi hỏi chúng ta những gì chúng ta không thể làm. Ngài chỉ muốn chúng ta sống trọn vẹn cái hiện tại của chúng ta với Ngài thôi. Ngài không muốn làm một mình thì chúng ta cũng không làm một mình mà luôn kề cận với Ngài. Vì không có Ngài, chúng ta chẳng làm được việc gì.

Phải, chúng ta không thể sống một mình vì chúng ta đã nhận lãnh một hồng ân quí báu nhất trên đời, là ăn lấy Chúa chúng ta. Ngài muốn đi vào trong mỗi người chúng ta để sống với chúng ta, trong cái hiện tại đầy khó khăn cực nhọc của chúng ta để giúp chúng ta trở nên con của Chúa Cha, một người con đẹp lòng Cha. Lần thứ nhất nhập thể, Chúa chỉ là một người. Hôm nay, nhờ một tấm bánh, Ngài đến trong mọi người, nên một với thật nhiều người để sống với con người mọi ngày cho đến tận thế, như Ngài đã hứa. Để làm gì ? Để loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, để công bố cho mọi người bị giam cầm trong tội lỗi biết họ được tha,...trả lại tự do cho người bị áp bức... Ngài đến trong chúng ta để cùng chúng ta tiếp tục sứ mệnh cứu độ của Ngài hôm nay, trong hiện tại đầy khó khăn nầy, trong cái thế giới đang hỗn loạn nầy.

Chúng ta sẵn sàng chưa ? Thế gian đang cần chúng ta. Chúa cũng đang cần chúng ta. Hãy làm cái gì có thể làm được trong giây phút hiện tại nầy, để danh Cha cả sáng, như Chúa Giêsu đã làm.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA -3RD SUNDAY C- CN3TN-C PDF Print E-mail

                THE MISSION OF JESUS THEN AND NOW: 3rd SUNDAY- C

   LUCA 1: 1-4; 4: 14-21

There is a story (told by Flor McCarthy SDB) about a people who had never heard of the Gospel. One day a stranger arrived and announced, ‘I’m here to bring you the good news.’ Unfortunately he contracted a disease and died before he could tell them what he meant. They found a small book in his rucksack. The title read: The Good News of Our Lord Jesus Christ. They concluded that this is what the stranger was talking about. They began to read it.

Though the book was old, the message sounded brand-new. The central character Jesus Christ leaped out at them from its musty pages – a man full of vitality, yet possessing great gentleness and compassion. They read accounts of miracles he performed for sick and needy people. They read how he went out of his way to mix with outcasts. The beauty and authority of his words made a deep impression on them. ‘What a pity the carrier of the book died,’ someone said. ‘Obviously he was a follower of this Christ.’ ‘But there must be more where he came from,’ another said. ‘Could we not send someone there to see how the people live this new teaching? Then he could come back, make a report, and perhaps we could try it for ourselves?’

They chose Francis, a young man of deep integrity. He travelled widely and observed keenly. He went out of his way to meet as wide a cross-section of Christians as possible. He didn’t jump to conclusions or rush to judgement. Finally the day came when he felt he had seen enough, and so he headed for home. No sooner had he arrived back than he was bombarded with questions: ‘Do the adherents of the book love one another?’ ‘Do they live in peace with one another?’ ‘Do they live simply?’ ‘Are they happy? But all the questions could be reduced to one: ‘Do the followers of Christ live according to The Book?’ Here, in summary, is the account he gave them of his findings: -

‘Basically, I found five kinds of Christians. First, I found some who are Christian in name only. Even though they were baptised, they adhere to none of the observances of Christianity, and have no commitment to it. Secondly, I found some who are Christian by habit only. Even though they are committed to the outward observances, it doesn’t affect the way they live. As far as I could see, they live according to principles that have nothing to do with the teachings of The Book, and in many cases are contrary to it. Thirdly, I found some who are clearly devoted to the Christian faith. They are engaged in good works. Yet a vital element seems to be missing. They seem to possess few, if any, of the qualities which made their Master so appealing. Fourthly, I found some whom you might call practical Christians. It seemed to me that they have grasped the heart of what The Book is about. They are clearly concerned about other people, and are not ashamed to be seen to be Christians. In some places I saw them being persecuted. In other places I saw them meeting something which is probably worse – the deadly indifference of their fellow citizens. Lastly I met some, admittedly not many, whom I would have no hesitation in calling the genuine article. They are deeply spiritual people. In meeting them I felt I was meeting Jesus himself.’

But accepted or not, the gospel stands as good news – good news from God and with the authority of God behind it. It is summed up today in the Vision Statement which is also his Mission Statement that Jesus makes in the synagogue of Nazareth, his home town. There, making his own a text from the prophet Isaiah,  he presents himself as the Messiah called by God, filled with God’s Spirit, and sent by God on this mission: - To be a missionary of God’s love and agent of God’s healing, wherever needed! To set people free from all kinds of evil, limits and handicaps!

The mission of Jesus then is also our mission now – yours and mine. To see how it is done today, just look to Pope Francis. He is passionately committed to poor and troubled persons in his own back yard, and further afield. He refused to live in the palace provided for him, but settled in two rooms of St Martha’s Guest House. He regularly sends a bishop to give food and money to poor persons in substandard houses. He has provided showers and toilets in St Peter’s Square for homeless people. Every now and then, he goes to prisons to comfort and encourage persons locked behind bars. A recent news despatch reports him dropping into a nursing home unannounced, to mix with the residents there, and going on from there unannounced to visit patients in a facility for the mentally ill.

If we are unable to do all the works of mercy our Pope is managing to accomplish, surely we can settle for at least one or two. Take, e.g. what Tracey Ryan, a school teacher in a state school, has been able to do with the grace of God. This is her story:

‘One of the new girls in my class is hunched over and her shoulder blade sticks up in the air. The first couple of weeks she had difficulty coming to school. Nobody would talk to her as she really looks “different” and, well, you know what kids can be like. They were never verbally unkind, they just didn’t include her in anything. I had meetings with her mother and the principal to try to remedy the situation but nothing worked. Eva, it seemed, was doomed to be an outsider. Then, an idea! There is a student in my class, Heather, who comes from a very poor economic background, has learning difficulties, but is very popular with everyone. I thought to myself: IF I CAN JUST GET HEATHER TO BEFRIEND EVA, WE MAY HAVE A CHANCE HERE. I put the challenge to Heather and she said: “No problem. I really like Eva.” I was really delighted by her response. I told her what a special person she was and how grateful I was for her support. The next thing I know Heather has worked her magic. These days Eva can’t wait to get to school. She came up and hugged me the other day and said: “Miss Ryan, I LOVE school!” It just goes to show how a little bit of kindness can change a child’s life.’

Fr Brian Gleeson

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ TƯ CN2TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 23-1-19

Tin Mừng Theo Thánh Mác-cô (3, 1-6) - CHÚA CỨ CHỮA NGƯỜI KHÔ BẠI TAY NGÀY SA-BAT

Khi ấy, Chúa Giêsu lại vào hội đường và ở đó có một người khô bại một tay. Người ta để ý quan sát xem Chúa có chữa bệnh trong ngày Sabbat không, để tố cáo Người. Chúa bảo người có tay khô bại rằng: "Ngươi hãy đứng ra giữa đây". Rồi Người bảo họ: "Trong ngày Sabbat được làm sự lành hay sự dữ? Được cứu sống hay là giết chết?" Nhưng họ thinh lặng. Bấy giờ Người thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá, Người bảo bệnh nhân rằng: "Hãy giơ tay ra". Người đó giơ tay ra và tay anh ta được lành. Lập tức, những người biệt phái đi ra bàn tính với những kẻ thuộc phái Hêrôđê chống đối Người và tìm cách hại Người.

Anh chị em yêu quý,

Chúa Giêsu đến với công chúng để phục vụ dân chúng qua việc giảng dạy dân chúng, rao giảng Tin mừng, loan báo nước Thiên Chúa, chữa lành bệnh tật và xua đuổi ma quỷ, nhiều người đã tin theo Chúa Giêsu. Danh tiếng của Chúa Giêsu dần lan rộng khắp nhiều nơi. Chúa Giêsu đến để tỏ bày tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa qua những việc làm kỳ diệu của Người. Chữa lành người đàn ông khô bại một tay phải là một việc tốt của tình yêu mặc dù Chúa Giêsu đã làm việc này trong ngày Sa-bát.

Thiên Chúa là tình yêu, do đó luật tình yêu phải lớn hơn tất cả các luật và nó không thể bị bỏ qua. Để chứng minh tình yêu đích thực của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã thể hiện tình yêu của Thiên Chúa qua công việc của ngài. Chúa Giê-su không bỏ qua người đàn ông khô bại một tay do luật ngày Sa-bát nhưng ngài đã chữa khỏi cho ông.

Bởi vì khao khát danh vọng và tham vọng quyền lực để đạt được lợi ích và thỏa mãn với những thú vui trần thế, nhiều người trở thành kẻ bất lương. Họ luôn muốn tiêu diệt đối thủ bằng mọi cách. Những người Pha-ri-si cố gắng tìm mọi cơ hội để giết Chúa Giê-su vì họ đã mất danh tiếng, quyền lực và lợi ích từ dân chúng. Họ không có tình yêu cho những người bé mọn. Họ không còn cảm nhận về tình yêu. Chúa Giêsu thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá. Nhiều lần, Chúa Giêsu đã nhìn thấy đám đông và động lòng thương xót của ngài. Chúa Giêsu là trái tim của tình yêu và của Thiên Chúa. Ngày nay, có rất nhiều người không hề thương xót cho những người thấp kém, bại liệt, những người bé mọn bên cạnh họ.

Tôi phải nhận thức được trái tim của tôi cho những người thấp kém; nếu không, tôi sẽ trở thành một người máy chứ không phải là một con người bình thường. Là con của Chúa, tôi phải giống như Chúa Giêsu để thực hiện các công việc của lòng thương xót. Nếu tôi không làm như vậy cho những người anh em bé mọn, tôi có thể mất nước Thiên Chúa, và là chỉ kẻ nói dối (Mt. 25, 31-46).

Chúa Giêsu yêu và phục vụ người đàn ông khô bại một tay ngay cả nơi hội đường trong ngày Sa-bát. Nếu tôi yêu và phải phục vụ vượt ra ngoài không gian và thời gian như Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã không sợ chết vì sự hận thù và ganh ghét của kẻ đối nghịch với ngài. Tình yêu chân thật thì phải mạnh hơn tử thần.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

--

Bible sharing - Wednesday 1-23-19

Gospel MK 3, 1-6

Jesus entered the synagogue. There was a man there who had a withered hand. They watched Jesus closely to see if he would cure him on the Sabbath so that they might accuse him. He said to the man with the withered hand, "Come up here before us."
Then he said to the Pharisees, "Is it lawful to do good on the sabbath rather than to do evil, to save life rather than to destroy it?" But they remained silent. Looking around at them with anger and grieved at their hardness of heart,
Jesus said to the man, "Stretch out your hand." He stretched it out and his hand was restored. The Pharisees went out and immediately took counsel with the Herodians against him to put him to death.

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus came to public to serve the people by his teaching the people, preaching the Good News, proclaiming the kingdom of God, healing the sick, and expelling demons, many people believed and followed Jesus. Jesus's fame gradually spreading through many places. Jesus comes to reveal the love and the power of God through his wondrous deeds. Healing the man with the withered hand must be a good deed of love although Jesus did so on the Sabbath.

God is love, therefore, the law of love must be greater all the laws and it can not be ignored. To prove the true love of God, Jesus showed his love in his work. Jesus did not ignore the man with the wither hand due to the law of Sabbath but he cured him.

Because the longing for fame and ambition for power to gain the benefit and to satisfy with earthly pleasures, many people become evildoers. They always want to destroy their opponents by all means. The Pharisees tried to find any chance to kill Jesus because they lost their fame, power, and benefit from the people. They lost their heart for the least people. They had no sense of love. Jesus looked around at them with anger and grieved at their hardness of heart. At many times, Jesus saw the crowds and moved with his pity. Jesus is the heart of love and God. Today there are many people having no pity at all for the lowly, the paralytic, the least ones beside them.

I have to be aware of my heart for the lowly ones; otherwise, I will become a robot, not a normal human being. Being a child of God, I must be like Jesus to act the works of mercy. If I do not do so for the least brothers, I might lose the kingdom of God and be a liar (Mt. 25, 31-46).

Jesus loved and he served a man with the wither hand even in the synagogue and on the Sabbath. If I love and must serve beyond space and time as Jesus did. Jesus was not afraid of death because of the hatred and jealousy of his opponents. The true love must be stronger than death.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN2TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ II thường niên năm C

Lời Chúa : 2, 1-11

Chúa Giêsu đến trong trần gian, Ngài mang lấy kiếp người, sống trọn vẹn như chúng ta, chấp nhận mọi gánh nặng của một con người như chúng ta. Ngài là một người hàng xóm tốt, hiền hòa, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người chung quanh. Hôm nay, Ngài được mời đi đám cưới ở làng Cana. Mẹ Ngài cũng có mặt trong đám cưới đó.

Vào thời bấy giờ, đám cưới kéo dài suốt một tuần. Suốt sáu ngày, mọi người trong làng đến, mang theo thịt rượu đủ mọi thứ và cùng nhau vui chơi suốt sáu ngày, ngày thứ bảy mới thực sự là ngày rước dâu. Có lẽ Chúa Giêsu và mẹ Ngài đến dự ngày cuối cùng. Các môn đệ đầu tiên của Ngài cũng đến tham dự.

Cuộc vui đang tưng bừng, thì mẹ Ngài từ dưới bếp lên nói với Ngài : “ Nhà nầy hết rượu rồi”. Đây có phải là một lời xin hay một thông báo hay là một mệnh lệnh ? Và chúng ta nghe câu trả lời của Chúa Giêsu : “ Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ tôi chưa đến”. Một câu trả lời không rõ rệt. Chúng ta không biết mẹ Ngài có nói gì thêm hay không, nhưng khi đến với gia nhân, mẹ Ngài bảo họ : “ Ngài bảo gì, các anh cứ làm theo”.

Theo tập tục người Do thái thời bấy giờ, người nữ không bao giờ ngồi ở bàn trên mà chỉ ở trong bếp. Mẹ Ngài ở trong bếp mới biết được cơ sự và đã can thiệp. Mẹ không nói gì khác hơn là chỉ cho

Ngài biết hoàn cảnh của nhà đám thôi. Chúng ta cũng thấy một cảnh tượng tương tự sau nầy ở nhà cô Matta, khi Ngài đang ở xa thì cô đã cho Ngài hay : “ Thưa Thầy, người Thầy yêu quí đang lâm bệnh”. Hai cách nói giống nhau và Chúa đã đáp lại. Không nhiều lời, chỉ trình bày một nhu cầu và để cho Ngài quyết định.

Câu trả lời của Chúa Giêsu, đối với chúng ta, cũng khó hiểu. Ngài gọi mẹ Ngài bằng bà : “Thưa Bà” chứ không thưa mẹ. Từ bà nầy có tinh cách trang trọng. Lúc ấy Ngài xem Mẹ Maria là một người có một địa vị cao cả như một nữ hoàng. Nơi đỉnh núi Canvê, Chúa Giêsu cũng gọi mẹ Ngài bằng bà : “ Nầy là con Bà”. Như thế, Mẹ Maria không chỉ được xem là mẹ riêng của Ngài mà là một người có một vai trò quan trọng trong chương trình cứu độ của Chúa Cha. Giáo Hội xem Mẹ là Đấng đồng công cứu chuộc, là Mẹ Hội Thánh.

Chúng ta hãy nghe lời Mẹ. Mẹ đã từng hiện ra ở Fatima và đã kêu gọi chúng ta ăn năn thống hối, cải tạo cuộc sống. Sao chúng ta vẫn thờ ơ ? Mẹ cũng dạy chúng ta làm những gì Chúa muốn : Ngài bảo gì, anh em cứ làm theo”. Chúng ta cũng hãy theo gương Mẹ, luôn chú ý đến những nhu cầu của anh em và ra tay giúp đỡ. Chúng ta thường chỉ lo những gì liên can đến chúng ta mà quên không chú ý đến anh em chúng ta đang cần một lời thông cảm ủi an hay những điều gì khác. Chỉ cần một chút quan tâm.

Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, Chúa Giêsu đã cứu nguy cho một gia đình. Thánh Gioan nói : “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên nầy tại Cana và bày tỏ vinh quang của Ngài. Các môn đệ đã tin vào Ngài”. Đây là lần thứ ba, Ngài tỏ mình cho mọi người thấy, Ngài là Đấng được sai đến, là Đấng Thiên Sai, là Đấng Cứu Độ. Lần thứ nhất ở Bêlem với các đạo sĩ, lần thứ hai tại sông Giođan, khi Ngài chịu phép rửa. Lần nầy là lần thứ ba Ngài hiển linh cho chúng ta biết Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến mang cho chúng ta hồng ân vô giá là trở thành con Chúa.

Hôm nay, Ngài là khách mời trong tiệc cưới. Ngày mai, Ngài sẽ mời chúng ta vào tiệc cưới của chính Ngài. Lúc đó Ngài sẽ là vị hôn phu và chúng ta chính là cô dâu được sủng ái. Triều đình thiên quốc sẽ vui mừng đón rước chúng ta vào cung điện Vua Trời. Chúng ta có sẵn sàng để tiến ra gặp chàng rể thần linh chưa ? Chúng ta có trang điểm vàng ròng chuỗi ngọc để ra trước Vua Tình Yêu chưa ? Vàng ròng chuỗi ngọc của chúng ta chính là tình yêu đối với anh em, là phục vụ chân thành, là cho đi quảng đại.

Nhưng trước khi CHO vào bàn tiệc Vua Trởi, Chúa Giêsu mời BẠN vào bàn tiệc của Ngài, nơi đó chúng ta được ăn lấy LỜI Ngài, một hành động yêu thương tuyệt vời. BẠN không thể từ chối vì nơi đây chúng ta được yêu thương trọn vẹn, nơi đây không bao giờ phải lo thiếu rượu, nơi đây tuôn tràn sự sống và niềm vui. Ăn lấy Ngài, người yêu muôn thuở của ta sẽ không cô đơn, sẽ không còn sợ hãi những thử thách của cuộc sống, vì đã có Ngài trên mọi nẻo đường, có Ngài trong mọi giây phút. Hỉ cần yêu thương thôi.

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 135