mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10797
mod_vvisit_counterHôm Qua11369
mod_vvisit_counterTuần Này42786
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này140710
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9403804

We have: 196 guests, 1 members online
Your IP: 54.225.47.94
 , 
Today: Oct 19, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA THU TU-CN26TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư sau Chúa Nhật Thứ XXVI

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 9: 57-62
"Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo."

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thuật trình Luca qua trang Tin mừng không nói cho ta biết, có nhiều kẻ đến sốt mến hay qua tình cảm có dịp theo xem nghe Ngài giảng dạy. Họ tỏ ý xin theo Đức Yêsu. Nhưng câu hỏi mà chúng ta cũng muốn hỏi là sau đó họ có theo Ngài không?

Để trả lời cho những băn khoăn đó, thiết tưởng hôm nay mời bạn cùng tôi nhìn và ôn lại những gì Chúa Yêsu khởi dẫn cho việc trả lời họ. Chúng ta được biết qua phúc âm rằng: Đức Yêsu đã không ngại nói thẳng cho người thứ nhất biết về hành trình của mình. Với một thái độ không hồ hởi, không vui mừng vì được người ta mến mộ. Người này hẳn cũng trong tâm trạng như các tông đồ được Ngài tuyển chọn. Hẳn là anh ta cũng kỳ vọng vào một tương lai sán lạn. Anh ta đặt hết tin tưởng vào Đức Yêsu.

"Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo." Ngài trả lời : "Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu." Lời nói của anh như tỏ vẻ, tôi hoàn toàn tin tưởng ở khả năng của Ngài; tôi tin sự nghiệp Ngài sẽ thành công mỹ mãn. Thái độ của Chúa Yêsu hẳn đã làm anh vỡ mộng! Chưa dừng lại ở đó, lại có thêm những người khác, cũng đến xin theo Ngài. Nhưng họ lại muốn giải quyết ổn thỏa những công việc gia đình trước đã. Và thật tiếc, đó không phải là thái độ được Ngài hoan nghênh. "Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết của họ, anh hãy đi loan báo triều đại Thiên Chúa". "Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa".

Thật sự là nhiều người đã tìm đến Chúa bằng việc định lượng những cơ hội chắc ăn. Mặc dù rất quyết tâm nhưng đó là quyết tâm của những kỳ vọng rằng, theo Ngài mọi việc sẽ luôn được giải quyết cách tốt đẹp, theo cách nhìn của người đời. Nghĩa là yên phận một đời, hay yên bề gia thất, làm ăn thịnh đạt vì Thày Yêsu này giỏi quá, còn chúng ta thì theo đạo Chúa con cái sẽ khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi vì được giáo dục trong trường Công Giáo sẽ thành tài chắc ăn. Tất cả với thái độ đó thì vẫn chưa phải là môn đệ đích thực, vì mọi cái vẫn là những bảo đảm thế gian.

Tình huống của hai người con lại, cũng không khác bao nhiêu. Họ đến với Chúa như một thứ đam mê, nên cố gắng thu xếp mọi việc cho yên tâm đã, cho chắc chắn rằng, khi họ theo Chúa, thì không còn phải lo lắng gì chuyên gia thất, hay thân bằng quyến thuộc... Tình huống này gặp nhiều hơn ở nhiều người và ngay chính trong tôi. Không ít lần tôi đã đặt những công việc trần thế trước việc thờ phượng. Lấy lý do vì bận này việc khác để thoái thác việc cần thiết phải hành động theo ý Chúa. Hoặc coi đó là chuyện nên để dành lúc nhàn hạ. Tệ hơn khi nhiều người cố bám víu vào quá nhiều chuyện thế gian, mà lần lừa việc chọn theo Ngài. Người ta lần lữa rằng còn nhiều việc, nên việc đạo đức cứ để đó đã, trước sau gì cũng làm mà.

Thực tế tôi thường được biết: có người nghĩ rằng, vì tôi đang bận nhiều công chuyện, việc nhà thờ nhà thánh, tốt lắm nhưng giờ thì chưa được. Vì tôi còn đang phải làm việc này việc kia. Có người mặc dù biết mình tội lỗi, nhưng đổ lỗi cho gánh mưu sinh, nên cứ ở mãi trong sự sa ngã, mê lầm với lí do tự suy xem ra vững trãi. Có người ỷ rằng, chưa chết ngay đâu, cứ để đến khi về già, khi nào sắp lìa đời, khi đó hãy lo phần rỗi cũng chưa muộn. Nói cách khác, họ đặt việc thế gian lên trên việc lo cho nước Chúa..

Ước chi lời Chúa hôm nay, thôi thúc bạn và tôi là: đừng chần chờ lần lựa tính toán hơn thiệt trước lời mời gọi của Chúa. Hãy xin cho mình biết bứt bỏ những ràng buộc bởi những tiện nghi vật chất, những tình cảm níu kéo, để mình có thể thong dong, sẵn sàng, mau mắn cất bước theo Chúa trên mọi nẻo đường đời phục vụ và loan báo Tin Mừng. Amen.

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SỐNG LỜI CHÚA REFLECTION- 26TH SUNDAY A PDF Print E-mail

Tuesday October 26th Sunday in Ordinary Time.

REFLECTION:  Zechariah 8; 20-23. Luke 9: 51-56

Deacon Dominic Vu Quang Minh diocese of London, Ontario Canada.

Each and every one of us is called to assume the role of Zechariah as we look at the modern of this world. It is the force which, like a disease, attacks the moral and spiritual fiber that binds us together as a people of faith.

We need not look far to see the effects of secularism. It attacks our religious freedoms under the auspices of free speech and "social reform." In virtually every facet of our lives, we are encouraged to turn away from our God and adopt societal norms of morality which drive our daily activity.

We see how these forces attempt to lure us away and in order to scatter us to the winds.

When we consider their plight we think of the great Prophets, Zechariah among them. We should feel compelled to reach out, as he did, calling those scatted by societal forces. We call them back, exhorting them to see the wonders God has given us. We call them to accept once more the adoption of Christ and to remember the salvation that can be theirs.

At the same time, we must also call out to each other. Again as Zechariah did, the faithful must see that their example of faith is more powerful than the words of the mightiest prophet. Our example of faith and lived evidence of the Lord's saving hand will strike a chord and cause them to look again at a path long rejected. In exhorting our own people we also strengthen the bonds of faith fortifying them against the constant onslaught of political and social rhetoric aimed at weakening us further.

We pray today that our example is Zechariah with the grace of the Holy Spirit might call out to the modern of this world and strengthen the cadre of our faithful.

----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA -CN26TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ XXVI. -

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : luca 9: 51-56

Chúa Yêsu Lên Yêrusalem

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Mỗi người trong chúng ta đều được mời gọi để đảm nhận vai trò của Zechariah khi chúng ta trầm mình vào vòng xoay của thế giới hiện đại. Căn bệnh thời đại là bệnh trầm kha, thế giới này đang tấn kích đức tin và niềm hy vọng là sợi tinh thần, để lòng mến đồng loại và sự kính phục Thiên Chúa không còn là viên bích ngọc, mà lại trở nên gánh nặng đè trên họ và muốn xoá bỏ tinh thần gắn kết có được nhờ vào giáo hội qua những người có đức tin thuần thành.

Chúng ta không cần nhìn đâu xa, mà có thể nhận ra ngay giữa lòng mình và tình người biến thái...đó là những ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục. Nó tấn công các quyền tự do tôn giáo của chúng ta dưới sự bảo trợ của tự do ngôn luận và "cải cách xã hội". Trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta, chúng ta được khuyến khích quay lưng lại với Thiên Chúa của mình và thông qua các quy tắc xã hội về luân lý, đã và đang dẫn dắt hoạt động nơi bạn và tôi hàng ngày.

Một lần nữa, trong viễn tượng của tín hữu có tầm nhìn chân chính. Ta nên học lối sống đạo như Zechariah đã làm, tín hữu phải thấy rằng: tấm gương đức tin của mình phải mạnh hơn những lời của chính vị tiên tri đã sử dụng hùng mạnh nhất trong vai trò tiên tri của ông. Ví dụ về đức tin, Zechariah đã sống làm chứng nhân khi ông hiến mình như chính đôi tay của Thiên Chúa đấng cứu độ. Sự cứu giúp đã nên trật tự và khiến dân nhìn lại con đường thánh thiện đã bị từ khước từ. Trong việc khích lệ tín hữu Chúa thời nay của chúng ta, chúng ta cũng củng cố các liên kết đức tin, nghĩa là củng cố họ chống lại sự tấn công liên tục của những kẻ mang khẩu khí xem ra thực toàn là những lời hứa cuội bằng văn từ hùng biện chính trị và làm xã hội ủng hộ đi ngược chiều với văn hoá đức độ, nhằm làm suy yếu chúng ta thêm nữa.

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Hôm nay CAC BẠN cầu nguyện rằng gương sáng của chúng ta là Zechariah, với ân sủng của Chúa Thánh Thần có thể kêu gọi sự hiện đại của thế giới này, và củng cố thêm các thừa sai nơi tín hữu. Amen.

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI-CN26TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai sau Chúa Nhật Thứ XXVI.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthêu 18:1-5,10

Các Thiên Thần của trẻ em trên trời không ngừng chiêm ngưỡng thánh diện Cha Thày.
Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Các Thiên Thần của trẻ em trên trời không ngừng chiêm ngưỡng thánh diện Cha Thày. Câu khẳng quyết này là lời mời gọi các bạn và tôi chiêm ngắm hình ảnh tuyệt đẹp này ngay gương mặt của trẻ em đúng khi mà Chúa Yêsu đem một em nhỏ đặt vào giữa các môn đồ, rồi ôm lấy nó mà giới thiệu. Và rồi tinh tế hơn, bạn và tôi cũng nhận ngay ra chính diện mạo Chúa Yêsu, Ngài thực sự trở nên "em bé" đối với Cha Ngài và loài người trên Thập Tự Giá.

Vâng, vì thế, Chúa chữa lành chúng ta không chỉ bằng lời nói quyền năng, nhưng còn bằng cái chết của Ngài trên Thập Giá, vốn cũng là một Lời, Lời "của Thập Giá, Lời của niềm vui khổ ải, Lời của mật đắng dấm chua, nhưng bộ diện Ngài khi ấy không chua chát, không rên rỉ, không rủa xả ...mà là đơn sơ chân thành truyền sức sống vui thoả: Xin Cha tha cho họ, vì họ không hiểu điều họ làm cho con. Đó chẳng phải là hình ảnh của con trẻ không bực mình hay oán hận người lớn đã đánh phạt chúng đó sao? Khi mà cha mẹ chúng bảo con rằng: đừng sợ, có mẹ và cha đây, chú ấy, cô ấy, ông bà ấy chỉ nhát con cho vui thôi cơ mà...

Thật vậy, nơi Thập Giá, Chúa Yêsu sống như một em bé: yếu đuối, bất lực và tự đặt mình vào vị trí tận cùng của bậc thang xã hội là nhỏ nhất, hèn nhất, yếu nhất...Ngài là tử tội chết treo trên Thập Hình! Bởi vì, trẻ em và những người bé nhỏ, giới hạn của yếu đuối là "nơi" bày tỏ tốt nhất sức mạnh và khôn ngoan của Thiên Chúa, như lời Thánh Vịnh loan báo:

Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ
cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,
khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

Loài người ham muốn vị trí "lớn nhất", Đức Yêsu lại đẩy về một cực khác ngược với tư tưởng của loài người, là "nhỏ nhất". Đây không phải Ngài muốn chơi chữ, nhưng là một cuộc tranh luận thật sôi nổi và gay gắt hơn cho những ai muốn tranh cãi thế nào là nhỏ nhất, thế nào trẻ em, thế nào là rốt hết, thế nào là người phục vụ? Và điều này thật khó cho các nhà khôn ngoan thông thái, bằng chứng là, chẳng có chú giải nào giống chú giải nào, chẳng có bài giảng nào giống bài giảng nào về vấn đề này... nhưng trẻ nhỏ và người bình dân lại hiểu rất dễ dàng mà không phải dụng trí.

Đó là vì, lời Đức Yêsu không mang tính trừu tượng lý thuyết nhằm thúc đẩy người ta cao siêu nghĩ suy. Lời Đức Yêsu không phài là lý thuyết trừu tượng, để thúc đẩy ta phải đưa ra định nghĩa chính xác về khái niệm « nhỏ nhất mang tính yếu nhất » ; hơn nữa, điều mà Đức Yêsu muốn diễn tả, cũng không thể định nghĩa được. Thật vậy, « nhỏ nhất là gì », phải chăng là tuổi tác, là vóc dáng, là chức vụ, là trình độ học vấn, mức độ thánh thiện hay tội lỗi ? Lời của Đức Ngài không đưa ra một tiêu chuẩn khác lạ để xếp loại hay áp đặt một mô hình thứ bậc to nhỏ, nhưng là một tinh thần năng động khác với loài người, một con đường khởi đi từ khiêm nhu mà tin yêu, phó thác dựa vào Đấng tự hữu đầy yêu thương xả thân cho đại nghĩa, Thiên Chúa của mọi tạo vật, là Cha mẹ của loài người đang giang đôi tay chờ ôm ta vào lòng...

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ước chi bạn và tôi sớm nhận ra những thang giá trị của trẻ em qua diện mạo Đức Kitô trên thập tự khi ta đi giữa lòng cuộc đời, bởi những tin tưởng phó thác phù hợp với Tin Mừng mà Đức Kitô và Giáo Hội của Người rao giảng. Để nhận ra, dưới tác động của Thánh Thần, Đức Yêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa hiện diện ở khắp nơi, trong sáng tạo và trong lịch sử lịch sử cứu độ, là lịch sử của chính loài người, và trong cuộc đời của từng người chúng ta.

 Amen

--------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - -GIU LOI NOI CN26TN-A PDF Print E-mail

CN 26 TN - 1/10

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

HAI NGƯỜI CON : Nói lời thì...

Người con nói: "CON KHÔNG ĐI. NHƯNG SAU ĐÓ, NÓ HỐI HẬN VÀ ĐI LÀM.
" Mt 28, 30

Trong cuộc sống hiện nay có những người nói rất hay, Nghe họ hứa
nghe mà sướng. Nhưng những người này không làm theo lời cha ông dậy
'MIỆNG nói , TAY làm.' Họ dám nói mà khôn dám làm.

Bài Tin Mừng hôm nay đưa ra hai hình ảnh tương phản nhau. Người con
thứ hai ra vẻ ngoan ngoãn, đạo đức nói sẽ làm vườn nho nhưng nó không
làm. Còn người con thứ nhất kia thoạt đâu nói không làm, nhưng sau đó
nó hồi tâm lại, thấy được sai trái của mình nên hối hận . Nó ' nói vậy
mà không phải vậy. '. Nó HỐI HẬN và đi làm.

HỐI HẬN làm thay đổi con người, làm cho con người tốt hơn và xã hội
văn minh hơn.

+ Đã là người thì không ai tránh khỏi lỗi lầm.

Vì mọi người đều mắc phải lầm lỗi nên bất cứ ai cũng cần phải sám
hối, sửa mình. Vì thế khi rao giảng, Chúa nói "HÃY SÁM HỐI VÌ NƯỚC
CHÚA ĐÃ ĐẾN ." Mt 10,7

+Không có ai hoàn hảo trên đời này. Nhìn lại cuộc đời mỗi người chúng
ta. Chắc có lẽ, không ai trong chúng ta dám nhận rằng mình là người
hoàn thiện, là người công chính. Điều quan trọng là sám hối và biết
phục thiện chứ đừng chai lì, ngoan cố không chịu sửa lỗi lầm.

Ví dụ như người con hoang đã bỏ nhà ra đi, ăn chơi với bọn đàng
điếm nhưng rồi biết sám hối ăn năn và quyết tâm chỗi dậy trở về cùng
cha thì người cha quên hết mọi lầm lỗi của nó, chạy ra ôm hôn nó, tiếp
đón nó với tất cả tình yêu thương (Luca 15, 11-32)

Theo bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su muốn dạy TÔI CẦN biết SÁM HỐI
, ăn năn phục thiện để trở thành người tốt.

CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH: Bạn ơi. bạn và tôi, chúng ta thường đi lễ, chúc tụng Chúa. Chúng ta
vẫn nghe, đọc và NÓI lời Chúa nhưng không biết yêu thương, tha thứ thì
thật bất hạnh. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, BẠN VÀ TÔI QUYẾT TÂM sàm hối về lỗi lầm đã vấp phạm
và thực hiện những lời hứa với anh chị em quanh ta, bạn nhé ?

CA DAO VIET NAM: Nói lời thì giữ lấy lời

Đừng như con bướm đậu rồi lại bay.

ĐẢNG NGUYỄN - DAMINH TAM HIỆP

--------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 86