mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12007
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65437
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234142
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604319

We have: 134 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CHÚA NHẬT PHỤC SINH

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh Le Phuc Sinh Tran Day Thanh An. HXL

                    TIN MỪNG GIOAN 20, 1-9

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mộ, mang theo dầu thơm đã chuẩn bị sẵn. 2 Họ thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. 3 Nhưng khi bước vào, họ không thấy thi hài Chúa Giêsu đâu cả. 4 Họ còn đang phân vân, thì kìa hai người đàn ông y phục sáng chói, đứng bên họ. 5 Ðang lúc các bà sợ hãi, cúi gầm xuống đất, thì hai người kia nói: "Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? 6 Người không còn đây nữa, nhưng đã sống lại rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galilê, 7 là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại". 8 Bấy giờ các bà nhớ lại những điều Ðức Giêsu đã nói. 9 Khi từ mộ trở về, các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự việc ấy. 10 Mấy bà nói đây là bà Maria Mácđala, bà Gioanna, và bà Maria, mẹ ông Giacôbê. Các bà khác cùng đi với mấy bà này cũng nói với các Tông Ðồ như vậy. 11 Nhưng các ông cho là chuyện lẩn thẩn, nên chẳng tín. 12 Dầu vậy, ông Phêrô cũng đứng lên chạy ra mộ. Nhưng khi cúi nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm thôi. Ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự việc đã xảy ra.

Chúa đã sống lại thật rồi! Allêluia! Allêluia! Allêluia! Hôm nay Giáo hội mừng Chúa sống lại với niềm vui khôn tả. Chúa Giêsu sống lại là một thực tế của lịch sử mà những người phụ nữ thánh thiện, các tông và môn đệ chứng thực, họ đã nhìn thấy và nhất là đã đụng chạm vào Chúa Giêsu Phục sinh.

Lời của Phêrô là bằng chứng: “Chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá. Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng ” (Cv 10, 37-41).

Khi chúng ta tuyên xưng đức tin: “Chúa Kitô đã Phục Sinh!”. Chúng ta khẳng định rằng giờ đây Ngài tràn đầy sự sống của Thiên Chúa và tất cả những gì liên kết Ngài với chúng ta, thay vì kết thúc, đã được thể hiện cách sung mãn. Vì vậy chúng ta đã tuyên bố rằng cả chúng ta nữa, vì thuộc về Chúa Kitô, chúng ta sẽ phục sinh với Ngài để dự phần vào vinh quang của Ngài. Phục Sinh không phải là một kỷ niệm đẹp nhưng là biến cố luôn luôn hiện tại và hậu quả của nó liên lỉ được thấy rõ trên thế giới này, nhất là trong việc thông ban Thánh Thần, Đấng mà Chúa Cha và Chúa Con ban cho các môn đệ để biến đổi các ông và biến đổi thế giới này.

Ngôi mộ không còn là cửa tử nhưng là cửa sinh.
Bằng cuộc Vượt Qua của mình, Chúa Giêsu đã bật tung cửa mồ sống lại, đẩy lùi quyền lực sự chết đang bao trùm thế giới. Người biến ngôi mộ là điểm cuối của đời người trở thành cửa ngõ dẫn vào cõi trường sinh; Người khiến cho cửa mồ đã từng há rộng nuốt lấy bao người xuống cõi âm ty trở thành cổng chào hân hoan tiếp đón nhân loại vào thiên quốc; Người đã biến đau thương của sự chết thành niềm hoan lạc của ngày phục sinh; biến ngày cuối của kiếp sống trần gian trở thành ngày thứ nhất trong đời sống mới! Từ đây ngôi mộ không là cửa tử nhưng là cửa sinh, đưa muôn người vào đời sống vinh quang bất diệt.

Nhờ sự sống lại của Đức Kitô, cây thập giá đã trở nên Tin Mừng, làm chứng cho một tình yêu chiến thắng. Chiến thắng bằng những phấn đấu gay go, dũng cảm và kiên trì chống lại những tội lỗi và những khuynh hướng xấu xa. Chiến thắng bằng những việc làm bác ái, cởi mở, bao dung, thăng tiến có kế hoạch và chấp nhận hy sinh. Từ mầu nhiệm phục sinh của Ngài, chúng ta đi đến một kết luận quan trọng, đó là kể từ nay, dù là ai, và dù sống trong hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn có quyền tin tưởng được Ngài lắng nghe, đón nhận và yêu thương, bởi vì Người là Đấng Cứu Độ giàu lòng thương xót. Người đến để chúng ta có sự sống và được sống dồi dào. Người đã thắp lên trong cõi lòng chúng ta niềm vui mừng và hy vọng, bởi vì thập giá của Người là nguồn ơn cứu độ và cách sống của Ngài là con đường dẫn tới phục sinh. Hãy hân hoan bước theo Người và hãy vui mừng được thuộc về Người. Chính trong chiều hướng đó mà tôi xin cầu chúc cho mỗi người một lễ phục sinh đầy vui mừng và hy vọng với ơn lành và tình yêu thương của Đức Kitô.

Chúa Giêsu đã mở ra một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của sự sống vĩnh hằng. Ngài đã thắng sự chết. Thần Chết phải buông khí giới quy hàng. Loài người không còn phải bị tiêu diệt bởi lưỡi hái tử thần nhưng đã được cứu sống bởi quyền lực của Chúa Giêsu phục sinh. Sự sống đã được khai thông. Cái chết đã bị đẩy lùi. Ngôi mộ không còn là điểm tận cùng của kiếp người nhưng là khởi điểm cho một đời sống mới.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cái chết không còn là dấu chấm hết của cuộc đời nhưng là khúc dạo đầu cho bản giao hưởng trường sinh. Sự phục sinh của Chúa Giêsu đã xoá đi đêm dài tăm tối của kiếp sống đau thương để làm bừng lên bình minh của cuộc đời vĩnh cửu. Xin mọi người hãy đến cùng Chúa phục sinh để đón nhận cuộc sống hồng phúc Ngài ban tặng.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

----------------------------------------

*CHÂM NGÔN SỐNG: Người Tín hữu không chỉ chết khi tắt hơi, mà hằng ngày ta hằng chết, khi ta chết đi cho tội lỗi là ta dang sống cho Đức Chúa Trời. Sự chết và sự chết tự động hàng ngày là mặt trái của sự sống mới, đang chiếm hữu toàn thân ta. (Phaolo)

*Cùng Ca ngợi: 1/ "Con muốn trở về nép mình bên Chúa xin Ngài thứ tha, bao tháng ngày qua con sống lạc xa tình Chúa thương yêu....."  (Bạch Vân)

                        2/ "Xin ban thêm niềm tin để con thấy Chúa luôn đồng hành. Xin ban thêm sức mạnh để con thắng vượt ngàn gian nan....."  (Sr Hiền Hòa)

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ NĂM TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

 Lời Chúa - Thứ Năm 18-4-19

CẢM NGHIỆM SỐNG Tin Mừng Theo Thánh Gioan 13, 1-15

"Trước ngày lễ Vượt qua, Chúa Giêsu biết rằng giờ của Người đã đến từ thế giới này đến với Cha. Ông yêu chính mình trên thế giới và ông yêu họ đến cùng."

Suy Niệm/ SỐNG VÀ CHIA SẺ

Con người không thể biết Thiên Chúa là ai và bản tính của Ngài là gì cho đến khi Thiên Chúa Ngôi Con, có tên là Giêsu đến trong thế gian và tỏ bày Thiên Chúa cho loài người. Thiên Chúa là tình yêu và là Chúa Cha trên trời của tất cả mọi dân tộc. Không có Chúa Giêsu, Thiên Chúa vẫn là một mầu nhiệm bởi vì: "Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết." (Ga. 1, 18)

Chúa Giêsu đã đến để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với con người qua việc cứu họ thoát khỏi sự nô lệ cho tội lỗi nhờ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người. Chúa Giêsu đã đến để thực hiện ý muốn của Chúa cha trên trời. Chúa Giê-su biết kế hoạch cứu rỗi khi nào và như thế nào, và ngài biết giờ của mình đã đến nhưng ngài bảo đảm với các môn đệ rằng ngài yêu thương họ đến cùng.

Thiên Chúa là tình yêu và Người đã sai Người Con đến thế gian để phục vụ con người. Chúa Giêsu đã hạ mình như một nô lệ và chấp nhận cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá. Chúa Giêsu đã cho họ mô hình tình yêu của mình để dạy các môn đệ của mình biết tình yêu đích thực là gì. Chúa Giêsu cởi áo choàng ra là như dấu hiệu từ bỏ địa vị mình là chủ nhưng là đầy tớ. Ngài phải ngồi hoặc quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ bằng chính đôi tay của ngài.

Chúa Giêsu muốn môn đệ của ngài sẽ làm giống như ngài đã làm. Nếu tôi khiêm tốn và phục vụ Chúa và người khác, tôi sẽ là môn đệ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã nói: "Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy."(Ga. 12, 26)

Chúa Giêsu đã về với Chúa Cha. Nếu tôi yêu như Chúa Giêsu yêu thì tôi cũng sẽ được đến với Chúa Cha trên trời. Yêu thương có nghĩa là phục vụ! Tuy nhiên, để phục vụ, tôi phải từ bỏ cái tôi của mình và hạ mình xuống. Chúa Giêsu phán: "Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người."(Mt. 20, 28) Chúa Giêsu đã đến trong thế gian để tỏ bày tình yêu đích thực của Thiên Chúa cho nhân lọai.

Chúa Giêsu đã nói: "Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em."(Ga. 15, 12) "Anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em."(Ga. 13, 34)

Đừng sợ hãi vì Chúa Giêsu đã phán: "Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em."(Ga. 14, 18)

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

--

Bible sharing - Thursday 4-18-19

Gospel JN 13, 1-15

"Before the feast of Passover, Jesus knew that his hour had come to pass from this world to the Father. He loved his own in the world and he loved them to the end."

Reflection!

The human could not know who God is and what he is until God the Son, named Jesus came into the world and revealed God to human beings. God is love and the heavenly Father of all the nations. Without Jesus, God would be still a mystery because: "No one has ever seen God. The only Son, God, who is at the Father’s side, has revealed him."(Jn. 1, 18)

Jesus came to reveal the love of God to the human by saving them from the salve of sins through his passion, death, and resurrection. Jesus came to fulfill the will of the heavenly father. Jesus knew when and how the salvation plan, and he knew his hour had come but he assured them that he loved them to the end.

God is love and he sent the Son to the world to serve the human. Jesus was humble himself as a slave and accepted the passion and death on the cross. Jesus gave them his model of love to teach his disciples to know what true love was. Jesus took off his cloak as a sign of denying himself as a master but a servant. He must sit or kneel down to wash his disciples' feet by his own hands.

Jesus asked his disciple would do the same as he did. If I am humble and serve God and others, I would be Jesus' disciple. Jesus said, "Whoever serves me must follow me, and where I am, there also will my servant be. The Father will honor whoever serves me."(Jn. 12, 26)

Jesus went to the Father if I love as he did. To love means to serve! However, in order to serve, I must renounce my ego and humble myself. Jesus said, "The Son of Man did not come to be served but to serve and to give his life as a ransom for many.”(Mt. 20, 28) Jesus came to the world to reveal the true love of God to the human.

Jesus said, "This is my commandment: love one another as I love you."(Jn. 15, 12) "Love one another. As I have loved you, so you also should love one another."(Jn. 13, 34)

Be not afraid! Jesus said, "I will not leave you orphans; I will come to you."(Jn. 14, 18)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA THỨ HAI TUẦN THÁNH PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG Tin Mừng - Thứ Hai 15-4-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga. 12: 1-11)

Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: "Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?" Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: "Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu".

Suy Niệm/ CẢM NGHIỆM SỐNG

Sách Tobia trong Thánh Kinh Cựu Ước đã nói về việc làm bố thí và chôn xác kẻ chết. Cả hai hành động được coi là được làm hài lòng Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay cũng nói về hai hành vi bố thí cho người nghèo và việc làm nhằm sự ám chỉ đến việc thông phần táng xác Chúa Giêsu sau này sau khi ngài chết.

Bố thí cho người nghèo luôn là ở với bất kỳ cộng đồng nào. Chúa Giêsu đã nói: "Người nghèo luôn bên cạnh các ngươi." Nếu tôi muốn làm như vậy, tôi luôn có cơ hội của mình.

Việc chôn cất kẻ chết là một trong bảy việc làm về thể xác của lòng thương xót. Tôi tự hỏi tại sao điều này phải được coi là một hành động tốt? Thiên Chúa đã tạo ra con người gồm cả thể xác và linh hồn. Không có cả hai thể xác và linh hồn, đó không phải là một con người. Linh hồn là sự sống của Thiên Chúa trong thân xác thể lý được làm từ bụi đất. "ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật." (Sáng Thế Ký 2, 7) Sinh vật này được gọi là con người. Đó là lý do tại sao con người không giống như bất kỳ sinh vật nào như Chúa tạo ra chúng. Thân xác không thể là một phần tách biệt khỏ linh hồn của nó. Do tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa qua sự bất tuân của con người, cái chết đã đến để ngăn cách chúng nên gây ra cái chết cho họ.

Chúa Giêsu nhập thể và đã làm con người. Cơ thể con người trở thành ngôi nhà của Thiên Chúa. Thánh Phao-lô nói: "Nào anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là phần thân thể của Đức Ki-tô sao?"(1 Cô-rinh-tô 6, 15) Thánh Phao-lô cũng nói: "Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về của riêng mình?"(1 Cor. 6, 19)

Yêu thương và phục vụ Thiên Chúa nơi con người cả thân xác lẫn linh hồn vì họ thuộc về Thiên Chúa và là con cái của Thiên Chúa. Không ai nên quên rằng xác chết sẽ sống lại như Đức Giêsu đã sống lại. Do đó, thân xác của con người phải luôn được tôn trọng mọi lúc dù là lúc đang sống hay lúc chết.

Maria đã được chúc phúc do cô ấy tham gia phục vụ Chúa Giê-su là Đấng Cứu Thế trước và sau khi chết và tên của cô ấy sẽ được ghi lại cho tất cả các thế hệ.

Bố thí và chôn xác kẻ chết là những việc tốt lành nên làm để sống đẹp lòng Chúa và ca ngợi Ngài nơi trần gian. Vì tình yêu, tất cả các công việc tốt có thể cứu con người khỏi tội lỗi nhờ thập tự giá của Chúa Giêsu.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Monday 4-15-19

Gospel JN 12: 1-11

Six days before Passover Jesus came to Bethany, where Lazarus was, whom Jesus had raised from the dead. They gave a dinner for him there, and Martha served, while Lazarus was one of those reclining at table with him. Mary took a liter of costly perfumed oil made from genuine aromatic nard and anointed the feet of Jesus and dried them with her hair; the house was filled with the fragrance of the oil. Then Judas the Iscariot, one of his disciples, and the one who would betray him, said, "Why was this oil not sold for three hundred days' wages and given to the poor?" He said this not because he cared about the poor
but because he was a thief and held the money bag and used to steal the contributions. So Jesus said, "Leave her alone. Let her keep this for the day of my burial. You always have the poor with you, but you do not always have me."

Reflection!

In the book of Tobit in theOld Testament, it said about the alsgiving and burrying the death. Both deeds were considered to please God. Today's Bible text, it also said about those two acts of almsgiving to the poor and the work as an allusion to burrying the body of Jesus later.

To give alms to the poor is always with any community. Jesus said, "You have the poor with you." If I want to do so, I always have my chance.

To burry the death is one of seven corporal works of mercy. I wonder why this must be considered a good deed? God created the human with both body and soul. Without both body and soul, it is not a human. The soul is the life of God in the physical body made of mud. "The LORD God formed the man out of the dust of the ground and blew into his nostrils the breath of life, and the man became a living being."(Gen. 2, 7) This living being is called the human being. It is why the human being does not llike any beings as God created them. The body can not be a seperate part from its soul. Due to sin offending God through the disobedience of human beings, death came in to seperate them causing a death for them.

Jesus took flesh and became man. The human body became the house of God. Paul said, "Do you not know that your bodies are members of Christ?"(1 Cor. 6, 16) Paul also said, "Do you not know that your body is a temple of the holy Spirit within you, whom you have from God, and that you are not your own?

Love and serve God in human beings in both the body and soul because they belong to God and are the children of God. No one should forget that the dead body would rise again like Jesus did. Therefore, the body of the human being must ba respect in all times whether it is a living or dead body.

Mary was blessed due to her participate in her serving Jesus a Savior before and after his death and her name would be recorded for all generations.

Almsgiving and burring the death are the good deeds ought to do to please God and praise Him on earth. Due to love, all good works might save the human beings from sins through Jesus' offering onthe cross.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

--------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN LỄ LÁ - C PDF Print E-mail

LỄ LÁ Năm C

Lời Chúa: Is 50,4-7; Pl 2,6-11; Lc 22,14 – 23,56

Hôm nay bắt đầu tuần thánh, một tuần lễ trọng đại nhất trong năm phụng vụ LỜI CHÚA, và Chúa nhật lễ Lá là Chúa nhật khởi đầu cho cuộc thương khó của Chúa. Chúng ta cùng nhau chia sẻ ba điểm.

1/ Điểm thứ nhất: đó là tại sao Chúa lại phải chịu đau khổ như thế? Tôi xin thưa đó là vì quyền lực của Satan. Chúng ta có thể nói cuộc tử nạn chính là cuộc đối đầu giữa Chúa Giêsu và Satan, giữa sự thiện và sự ác. Hẳn chúng ta còn nhớ: Khi Chúa Giêsu bị ma quỷ cám dỗ trong hoang địa, thánh Luca đã kết thúc biến cố ấy bằng câu: Ma quỷ rút lui để chờ dịp khác. Thì nay dịp khác ấy đã đến. Ma quỷ chiếm hữu cõi lòng Giuđa, tên phản bội. Ma quỷ sàng gạn Phêrô và các môn đệ như sàng gạo. Và cuộc hấp hối trong vườn Cây Dầu được mô tả như là giờ của quyền lực tối tăm đã đến.

2/ Điểm thứ hai, đó là Chúa Giêsu dùng thứ khí giới nào để chiến thắng? Thánh Luca cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã dùng hai thứ khí giới quen thuộc. Trước hết là sự cầu nguyện. Người sấp mình xuống đất cầu nguyện và mô hôi chảy ra hoà lẫn với máu. Tiếp đến là lòng nhân từ tha thứ. Người niềm nở đón chào tên phản bội. Người chữa lành đứa đầy tớ bị Phêrô chém đứt tai, Người quay lại nhìn Phêrô vừa mới chối Người ba lần. Người an ủi những phụ nữ đang than khóc, Người tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài vào thập giá, Người hứa ban nước thiên đàng cho người kẻ trộm. Và lời cuối cùng là một lời phó thác: Lạy Cha, con xin phó hồn con ở trong tay Cha.

3/ Điểm thứ ba đó là sự vô tội của Chúa Giêsu. Thực vậy, Philatô đã tuyên bố: Ta không thấy người này có tội gì. Hêrôđê cũng nhận thấy như vậy, nên đã truyền đem trả Ngài lại cho Philatô. Các phụ nữ Giêrusalem cũng không cầm được nước mắt. Còn người trộm lành thì xác quyết: Người này có làm điều gì trái đâu. Và sau khi Chúa đã chết, viên đội trưởng Lamã cũng kêu lên: Người này là người công chính. Còn dân chúng vừa ra về vừa đấm ngực ăn năn vì đã đổ máu người vô tội. Phải, Người là con chiên vô tội đã gánh lấy tội thế gian cũng như tội của mỗi người chúng ta. Vì vậy thánh Alphongsô đã nói: Tuần thánh là tuần của tình yêu, chúng ta hãy đem hết tình yêu để sống những ngày trọng đại này. Hãy trở về cùng Chúa vì Người đang chờ đợi ta và tha thứ cho ta.

Tại một ngôi thánh đường ở bên Đức, người ta còn thấy một pho tượng thánh giá cuộc tội đặc biệt. Chúa bị treo trên thập giá nhưng một tay thì bị đóng đinh còn một tay thì thòng xuống. Số là trước đây có một tội nhân đã hết lòng sám hối quỳ trước pho tượng này. Ông ăn năn nhưng không biết Chúa có tha thứ cho hay không. Thì bỗng nhiên một cánh tay Chúa rút ra khỏi lỗ đinh và ôm chầm lấy cổ ông trong bộ điệu yêu thương và tha thứ. Cánh tay ấy vẫn còn như vậy cho đến hôm nay. Hãy đến với Chúa trong tuần thánh này vì Ngài đang chờ đợi để tha thứ.

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA- THỨ BẢY CN5MC-C PDF Print E-mail

13/04 – Thứ bảy tuần 5 mùa Chay.

"Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối".

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa: Ga 11, 45-56

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giê-su. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: "Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta". Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: "Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt". Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: "Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?" Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ: Chết thay người khác.

Cha Maximilien Kolbe, người Ba Lan, là một tu sĩ Phanxicô rất hăng say hoạt động. Cha đã tình nguyện sang truyền giáo tại Nhật trong ngành ấn loát. Nhưng sau vì bệnh lao phổi, cha phải về Ba Lan điều trị. Vào thế chiến thứ hai, vì thấy cha có ảnh hưởng mạnh trên quân chúng. Đức quốc xã đã bắt cha và giam vào tù, tại đây cha đã tình nguyện chết thay cho một người bạn đồng tù.

Phải chết thay người khác có thể là một hành động do hận thù bất công, nhưng với tình yêu Chúa, người Kitô hữu có thể hiến mạng sống mình cho người khác. Chính Chúa Giêsu đã trải qua kinh nghiệm này: những người Do Thái không tin đã bắt Chúa phải chết thay để người Rôma khỏi hủy diệt dân tộc Do Thái, nhưng trong chương trình cứu độ, Ngài đã chấp nhận hiến mạng sống mình để mọi người được sống.

Những người Do Thái đã nhìn hành động của Chúa theo mầu sắc chính trị. Họ đã thắc mắc: “Ta phải làm gì? Vì con người ấy làm nhiều sự lạ. Nếu cứ để như vậy, mọi người sẽ tin vào ông ta và quân Rôma sẽ đến hủy diệt nơi thánh và dân tộc ta”. Lý luận của người Do Thái không tin thật lộn xộn: Dân chúng tin theo Chúa là việc tôn giáo, quân Rôma đến phá hủy là việc chính trị, làm sao việc tôn giáo lại kéo theo hậu quả chính trị như thế được. Vả lại chính quyền Rôma lúc đó cho người Do Thái được tự do hành đạo, và chính Tổng trấn Philatô sau này cũng đâu muốn kết án Chúa vì lý do tôn giáo. Người Do Thái đã phải tố cáo Chúa về tội chính trị: xúi dân làm loạn, không nộp thuế cho Hoàng đế César. Thật là trớ trêu, nhưng Chúa đã không phản đối. Ngài chấp nhận một cái chết bất công để biến nó thành cái chết hy sinh cứu chuộc nhiều người.

Tác giả tập sách Đường Hy vọng khuyên: “Đây là bằng chứng để biết được lòng mến, đó là Đấng ấy đã thí mạng vì ta và ta cũng phải thí mạng vì anh em. Con hỏi cha: đâu là mức độ dấn thân? Hãy làm như Chúa Giêsu...

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Cuộc đời con phải hiến dâng để bắt nhịp cầu hy vọng đưa người khác đến với Chúa là cùng đích, là tình yêu, là tất cả. Nơi Chúa, nhân loại không còn ai xa lạ, nhưng tất cả là anh em. Con nắm vững một đường lối Tông đồ thí mạng vì anh em, con hao mòn từng giây phút và sẵn sàng tiêu hao để chinh phục người khác về với Chúa”.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 141