mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12469
mod_vvisit_counterHôm Qua29541
mod_vvisit_counterTuần Này76769
mod_vvisit_counterTuần Trước121802
mod_vvisit_counterTháng Này433636
mod_vvisit_counterTháng Trước514768
mod_vvisit_counterTất cả25215279

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 75 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 75 :
THÔNG BÁO TIN MỪNG# 51 – Website ChiaseLoiChua.com
"BÀN TIỆC LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH"

--------------
Các nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 12 về Lời Chúa trong Gia đình, đã nhận định và ước ao mỗi Gia đình có một cuốn Kinh Thánh riêng, và cổ võ việc đọc Kinh Thánh trong gia đình :
1- Sự hiểu biết về Lời Chúa: gần đây tại 10 nước Âu Châu cho thấy sự kém hiểu biết của các Tín hữu về những ý niệm sơ đẳng liên quan tới Kinh Thánh. Sự kém cỏi như thế là mảnh đất màu mỡ cho các Giáo phái Kitô khác phat triển như Tin Lành, Anh Giáo...Nên để ý tới khía cạnh đại kết đó, vì sự chú ý tới Lời Chúa sẽ làm cho Giáo hội xích gần lại các hệ phái Kitô khác trong sự tìm kiếm chung.
2- Các khoá học Kinh Thánh: Giáo hội có nhiều học viện với những môn học biệt lập; nhưng lại coi nhẹ những kiến thức căn bản về Kinh Thánh, không thực thi được điều cần có về phương diện Mục vụ Kinh Thánh. Nên cần có những khoá học về Kinh Thánh mà không cần phải có bằng cấp, như thế mọi Tín hữu có thể tham dự các khoá học đó dễ dàng hơn ở mọi Cộng đoàn, mọi Giáo xứ...
3- Đức Mẹ đón nhận Lời Chúa: Mẹ là mẫu gương cho các Tín hữu trong việc nghe Lời Chúa, là chìa khoá để hiểu Kinh Thánh, giữ và suy đi lại nghĩ trong lòng (Lc 2, 19). Qua sự kết hợp với Lời Chúa của Mẹ, bạn có thể đọc Kinh Thánh và hiểu rõ về Chúa Kitô qua việc suy niệm các mầu nhiệm trong khi đọc Kinh Mân Côi. Vì Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội dạy bạn lắng nghe, đón nhận và can đảm công bố Lời Chúa một cách trọn vẹn cho người khác nữa.
4- Cha Lucien Legrand nói: Người Tin Lành học Kinh Thánh, người CG nói về Kinh Thánh. Tin lành nhớ thuộc lòng, trưng dẫn phần lớn Kinh Thánh, còn chúng ta không thể trưng dẫn một câu Kinh Thánh chính xác. Chúa Giêsu là nhà kể chuyện rất tài tình, còn ta nói chuyện về Ngài đôi khi nhạt nhẽo, dạy luân lý một cách tầm thường không có sự sống, biến Lời Chúa thành trừu tượng.
5- Đức Cha Ignatius Kaigama đề nghị: Mỗi Tín hữu Công giáo cần có một cuốn Kinh Thánh riêng để chắc chắn giúp họ yêu mến và sống Lời Chúa. Nhất là khi họ phải biết đọc Kinh Thánh trước khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Thêm Sức và phép Hôn phối.
Riêng các em nhỏ, cha mẹ phải giữ cho con đến khi em có thể đọc được. Chúng tôi cũng khuyến khích các Gia trưởng đặt Kinh Thánh trên bàn thờ và chia sẻ Kinh Thánh tại gia trong giờ cầu nguyện chung, để Lời Chúa là sức sống cho các phần tử trong Gia đình.
6- Đức Thượng Phụ Bartolomaios I: Giáo Chủ Chính Thống được Đức Thánh Cha mời tham dự Thượng HĐGM nhận định rằng: "Chúng ta đã hành động một cách kiêu hãnh và dửng dưng đối với thiên nhiên thụ tạo, từ chối chiêm ngưỡng Lời Chúa trong các đại dương trên trái đất. Chúng ta đã chối bỏ chính bản chất, vốn đã kêu gọi chúng ta khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa, nếu chúng ta muốn trở thành những người tham gia vào bản tính Thiên Chúa." (2 Pr 1, 4)
7- Sứ điệp Thượng HĐGM: Các nghị phụ nhấn mạnh sự kiện Lời Chúa có trước và vượt ra ngoài Kinh Thánh; lịch sử cứu độ và một nhân vật là Đức Giêsu Kitô. Lời Thiên Chúa nhập thể làm người . Vì thế, người đọc Kinh Thánh luôn luôn cần khiêm tốn và lắng nghe Chúa Thánh Linh dẫn dắt đến chân lý toàn vẹn (Ga 16, 13).
Các Tín hữu dù là người đơn sơ nhất cũng nhớ rằng Lời Chúa mang hình thức những lời cụ thể, để mọi người nghe và hiểu. Đừng chỉ hiểu theo nghĩa đen và cần phải hiểu theo nghĩa bóng. Tín hữu cần đi tham dự đầy đủ bữa tiệc Lời Chúa, là phần đầu của Thánh lễ với ba bài đọc và bài giảng, để lắng nghe, nhớ và đem thực hành.
8- Bàn tiệc Lời Chúa trong Gia đình: Các gia trưởng được coi như là Linh mục tại gia, có trách nhiệm giữ gìn Kinh Thánh, hãy đọc và cùng nhau chia sẻ giữa cha mẹ, vợ chồng con cháu trong các buổi sinh hoạt và giờ kinh tối Gia đình. Hãy thinh lặng và lắng nghe thật sự với cái tai con tim, là cả tấm lòng, để Lời Chúa thấm nhập, ở lại và sống với mọi người. Đoạn Kinh Thánh vừa đọc sẽ trở thành những chứng tá sống động ở trong Gia đình và ngoài xã hội.
9- Các cha mẹ là Linh mục Gia đình: Mỗi Gia trưởng hay các anh chị lớn được coi như là Linh mục tại gia. Họ có trách nhiệm như Linh mục trông coi một giáo xứ (Phaolo VI). Hãy làm cho Lời Chúa vang dội vào đầu mỗi ngày trong vợ chồng, con cháu, vào các buổi tối, là sức sống dồi dào của mọi phần tử trong Gia đình. ( Ga 10, 10)
Mỗi giờ, hàng ngày, hằng tuần, hằng tháng, Gia đình tôi hãy là một Gia đình êm ấm trong thanh bần, cùng Mẹ Maria suy gẫm Lời Chúa với Thánh Giuse để đem ra thực hành. Như thánh Phaolô đã xác quyết: "Chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an...Hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa." (x. Ep 6, 14-17)

Đầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm : http://www.ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 61 = LOI CUA THANH HIEN PDF Print E-mail

NHỮNG LỜI DẠY CỦA THÁNH HIỀN

Trước tình hình căng thẳng hiện nay như lo lắng, sợ sệt, bạo hành, khủng bố, chiến tranh từ gia đình cho đến xã hội, quốc gia, thế giới. Tôi xin sưu tầm những lời dạy của thánh hiền sau đây:
1- Chính mình tôi là kẻ thù lớn nhất, chứ không phải ai cả.
2- Chính tự cao tự đại làm tôi thất bại lớn trong moị việc.
3- Chính sự lừa dối làm tôi ngu dốt nhất trên đời.
4- Chính lòng ghen tị làm tôi sầu khổ và đau thương nhất.
5- Chính lòng yêu thương là món nợ lớn nhất tôi phải trả.
6- Chính đaị lượng, nhân hậu là lễ vật cao quí nhất cần tôi làm.
7- Chính sự cho đi, chia sẻ là an ủi to lớn nhất trong đời tôi.
8- Chính sự thiếu hiểu biết làm mất đi nhiều việc nhất đời tôi.
9- Tự đánh mất mình là cái sai lỗi nhất trong đời tôi.
10- Tội bất hiếu là tội lớn nhất của đời tôi.
11- Đứng dậy sau khi sa ngã là điều đáng khâm phục nhất.
12- Sức khoẻ là vàng, là tài sản lớn nhất của đời tôi.
13- Sự tuyệt vọng phá vỡ hết công trình của đời tôi.
14- Tư ti mặc cảm là điều đáng thương nhất của đời tôi.

Đức Giêsu nói với những người Pharisêu và kinh sư là những kẻ đạo đức giả, chỉ giữ những hình thức bên ngoài như sau: "Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại cò thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế...như: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảc trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng..." (Mc 7,15,21-23)
Thánh Gia-cô-bê khuyên dạy: "Ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa...Bởi đâu có chiến tranh, đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao? Thật vậy, anh em ham muốn mà không có nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau..." (Gc 3:16-18;4:1-3)

Đầy tớ : GB. Maria Nguyễn Văn Định * Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

 
CẢM NGHIEM SONG # 60= THONG BAO TIN MUNG # 56 = TOI KHAT PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 6O

               --------
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 56 -Website ChiaseLoiChua.com

Đọc trên Đài 51.3 hai ngày rưỡi : THỨ BẢY - CHÚA NHẬT - SÁNG THỨ HAI (8 giờ 30 sáng - 2 giờ chiều - 12 giờ đêm)
ĐƯỢC PHỤC SINH NHỜ ĐỌC KINH THÁNH
ĐỨC GIÊ-SU NÓI : "TÔI KHÁT !"

Giesu3

Chuyện kể: Tòa án Tokyo ở Nhật, kết án Tokichi Ishii tử hình vì tội anh đã giết nhiều người một cách dã man. Anh đã bị giam để chờ ngày lãnh án; anh rất hung hăng như là một con thú bất trị.

Có hai người phụ nữ Canada tới thăm anh, họ để bên song sắt một cuốn Tân Ước . Một hôm anh cầm cuốn Tân Ước để đọc, Lời Chúa đã thúc đẩy anh hết đọan này đến đoạn khác, đến chuyện Chúa bị đóng đinh, anh đọc câu: "Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc mình làm." Những lời ấy làm tan vỡ lòng cứng như đá của anh, anh kể: "Tôi ngưng đọc, tôi bị Lời Chúa đánh trúng vào tim gan, tôi suy nghĩ có thể là Thần Khí của Chúa chăng? Tôi gọi đó là Lòng Thương Xót của Ngài không? Tôi không còn biết nói sao nữa, tôi đã được Chúa đánh động, và lòng dạ tôi bắt đầu thay đổi: SỐNG LẠI"

Ngày xử án đã đến, khi anh ra pháp trường, người ta không còn thấy một kẻ dữ dằn cứng cỏi nữa, mà là một gương mặt sám hối, ĐỔI MỚI anh đã thực sự tái sinh, anh đã được Chúa ban sự sống đời đời. Đúng như Lời Chúa nói trên Thập giá: "TÔI KHÁT !"

* Một phút suy tư: Một trong những yếu tố để tin rằng Kinh Thánh là Lời Chúa, chính là sự biến đổi đặc biệt đối với linh hồn tội lỗi khi đối diện với Lời ấy. Vì Chúa có Lời ban Sự Sống đời đời.
Những người giảng dạy ra sức thuyết phục kẻ khác bằng tài hùng biện hoặc lý luận vững chắc, những mẩu chuyện hấp dẫn trong bài giảng; nhưng họ quên một điều là chỉ có quyền năng của Chúa Thánh Thần tác động, mới biến đổi được lòng người.
Một cá nhân , một Nhóm, một Hội đoàn, một Hội thánh mà không được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa, họ sẽ không được biến đổi.
Sau Công Đồng Vatican II, Giáo hội đã không ngừng kêu gọi mọi Tín hữu Kitô hãy đọc, suy niệm và chia sẻ kinh nghiệm Sống Lời Chúa từ cá nhân, gia đình, đoàn thể; nhưng sự đáp trả này còn rất chậm chạp và không được đồng bộ. Có lẽ vì còn nhiều luật lệ, lễ nghi phụ thuộc, tham lam trần thế...nên Lời Chúa chưa được đọc và áp dụng vào đời sống nhiều. (x.Tin Mừng Mac-cô 7:1-8;và 21-22)

Vì thế Thánh Phêrô mạnh mẽ nói: "Vì anh em đã được tái sinh, không phải do hạt giống mục nát, mà do hạt giống bất diệt nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống và tồn tại mãi mãi." (I Phê-rô 1,23)

Phó tế Định Nguyễn – Mời thăm :Website ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG # 37= THÔNG BAO TIN MUNG # 55= THAM-SAN-SI PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 37
----------
Thông báo Tin Mừng # 55 –Website ChiaseLoiChua.com
KHÔNG THAM – SÂN – SI THEO TINH THẦN Á ĐÔNG
Lời Chúa dạy : "Anh em phải coi chừng, hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam..." Lc 12, 15)

Giesu1
Hôm nay vào Tuần Thương Khó, Chúa Giê-su chịu chết và Phục sinh. Kính mời Quý vị cùng suy tư để chết đi cho tội, bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới là sống lại với Đức Chúa Trời.
Tôi thường nghe nói về Tham-Sân-Si, nhưng chỉ nghe mà chưa để giờ tìm hiểu về ý nghĩ răn dạy cụm từ này. Từ sau biến 1975 tôi mới dành thì giờ đọc và suy tư xem mình đã làm được những gì ?
1- Không tham là không ham muốn : (Trong Mười điều răn)
Ở đời cò 5 món dục lạc thường ai cũng ham muốn nhất là:
"Tiền của - Sắc dục – Danh vọng - Ăn uống - Ngủ nghỉ" .
* Ngũ trần dục lạc này thật ra vui ít mà khổ thì rất nhiều !!
Dục lạc chính là những nguyên nhân chính ràng buộc kiếp người vào vòng sinh tử và sa đoạ. Người ít ham muốn những thứ ấy là người biết tu thân: Thiểu dục= Muốn it, và Tri túc= Biết đủ. Ai có hai điều trên thì có một đời sống dản dị, hạnh phúc và bình an.
2- Không Sân là không giận hờn: (Trong Bẩy mối tội đầu).
Không giận hờn là không nổi nóng, tức giận, ghen ghét. Cần bình tĩnh, nhu hoà, nhịn nhục trong những lúc nghịch ý, trái lòng...
Giận hờn là một tật xấu rất tai hại, nó như một NGỌN LỬA DỮ đốt cháy cả mình lẫn người chung quanh. Phật giáo có câu:
"Một niệm giận hờn nổi lên, thì trăm nghìn nghiệp chướng đều mở. Lửa tức giận phát ra, liền đốt cháy cả rừng công đức.
Khổng giáo cũng dạy:"Dằn tâm giận xuống một lúc thì khỏi lo sợ (hối hận) cả ngàn ngày. Nên chỉ việc đáng nhịn thì nhịn, chuyện đáng răn thì răn. Nếu chẳng nhịn, chẳng răn thì việc nhỏ hoá ra to. Bao nhiêu điều phiền não xảy ra đều do chẳng nhịn mà ra.
3- Không Si là không Si-mê : (Trong Bảy ơn Chúa Thánh Thần)
Không Si-mê là biết phán đoán rành rẽ, nhận định rõ ràng, đúng đắn, không cố chấp theo ý mình. Không tin những thuyết không hợp chân lý, nhất là không mê tín dị đoan. Họ có trí tuệ, không tạo tội, luôn làm việc lành phúc đức, diệt trừ vô minh (ngu muội) để tiến tới đường nhân đức, thánh thiện. gặp được Thiên Chúa.

Ptế Định Nguyễn – Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG # 91 = TAO HANH PHUC HON NHAN PDF Print E-mail

TẠO HẠNH PHÚC HÔN NHÂN&GIA ĐÌNH
Cảm nghiệm Sống# 91 = Mac-cô 10, 2-12 - PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GiA ĐÌNH
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 52- Website ChiaseLoiChua.com

ducme8
A- THẢM HỌA HÔM NAY: Các gia đình hôm nay đang bị đẩy vào một ngõ cụt, một vực thẳm. Vì họ : 1/ Ích kỷ chỉ lo hưởng thụ, quên người bạn đời của mình. 2/ Thiếu trách nhiệm: muốn người khác đáp ứng nhu cầu cho mình, còn mình thì bỏ bê, đổ lỗi tránh né. 3/ Không trung thành: sống gian dối, lật lọng, thất hứa.
B- THANH TẨY TÂM HỒN: Cái tâm tạo Thiên đàng, cái tâm cũng tạo địa ngục. Tâm nâng đỡ con người lên, cái tâm hạ thấp con người xuống. Chúa dạy: Vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, ghen tương, trộm cắp, làm chứng gian, vu khống.
C- TIN VÀO LỜI CHÚA: Nhờ Lời Chúa là ánh sáng dẫn dắt, cắt đứt mọi tư tưởng tiêu cực, xúc động thù nghịch. 1/Tôi không chao động trước cơn nóng giận của bạn đời. 2/ Tôi lấy cái tốt đáp lại cái xấu. lầy từ bi đối với hờn ghen. 3/ Lấy lòng nhẫn nhục đáp lại hung bạo, nóng giận. 4/ Tôi lấy tâm hoan hỉ đáp lại ganh tỵ, đê hèn, tranh chấp.
D- THỰC HIỆN YÊU THƯƠNG: Tôi thi hành Lời Thánh Phaolô khuyên về đức mến: "Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy gian ác; nhưng vui khi thấy điều chân thật. ( 1 Corinto 13, 4-6)
Tôi đã lập gia đình được 10 năm, hai mươi năm, ba mươi năm...Cái gì làm tôi hạnh phúc nhất? Cái làm tôi đau khổ nhất ? *Dù thời gian cưới nhau lâu hay mau, tôi vẫn nhớ:
1/ Đẹp mãi trong thể xác: Anh đừng lấy vợ rồi để người ta nói: Cuí đầu lạy Chúa Ba Ngôi. Con lấy được vợ con thôi nhà thờ. Chị cũng đừng bận rộn bếp núc gia đình, để rồi người ta chê: Gái một con trông mòn con mắt, gái hai con vú quặt đằng sau.
2/ Đẹp trong tâm hồn: Luôn nhường nhịn nhau:
Chồng giận thì vợ bớt lời;
Cơm sôi bớt lửa một đời không khê.
*Luôn biết nghe nhau: Vì: Một nhà hai chủ không hoà, hai vua một nước ắt là không yên.
3/ Đẹp trong hài ước: cho cuộc sống bớt căng thẳng:
Chồng giận thì vợ làm lành, miệng cười hớn hở rằng anh giận gì.
Thưa anh giận em chi? Muốn cưới vợ bé em thì cưới cho.
4/ Đẹp trong sống đạo: Giữ tính bất khả phân ly của Hôn phối:
Xét ra trong đạo vợ chồng, cùng nhau nượng tựa đề phòng nắng mưa. Hay là khiêm tốn giúp nhau: Vì chàng thiếp phải bắt cua, những như thân thiếp thiếp thiếp mua ba đồng. Hoặc là: Với Chúa mọi chuyện đều xong, quên Chúa long đong tối ngay. Và với Đức Mẹ giúp thì: Với Mẹ mọi lẽ đều xuôi, qủy ma đừng hóng thò đuôi rờ vào. * Mẹ Têrêsa nói: Tình yêu phải bắt đầu từ trong gia đình, và từ đó tới những người hàng xóm, những người cùng phố, cùng thôn xóm với mình. * Và bạn đừng quên lời hứa với bạn mình trước Cộng đoàn, Linh mục và Phó tế đại diện Giáo hội:
Anh... nhận em làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thuỷ với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh. (và vợ cũng nói ngược lại)
Kết luận: Muốn noi gương Gia đình Thánh Gia, sống hạnh phúc bền lâu, vợ chồng cần nhớ áp dụng 3 chữ CÙNG như sau: CÙNG tha thứ cho nhau – CÙNG ăn cơm chiều với nhau – CÙNG cầu nguyện chung với nhau. Và nhớ câu Ca dao: Em ơi chua ngọt đã từng, Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau.

Đầy tớ: Nguyễn Định * Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com
----------------

 
<< Start < Prev 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 Next > End >>

Page 211 of 224