mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11446
mod_vvisit_counterHôm Qua29541
mod_vvisit_counterTuần Này75746
mod_vvisit_counterTuần Trước121802
mod_vvisit_counterTháng Này432613
mod_vvisit_counterTháng Trước514768
mod_vvisit_counterTất cả25214256

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 69 = DOI SONG TAM LINH CHO TIN HUU PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 69
ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU
Pt: Nguyễn Định – Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

* Ét-ra nghiên cứu Lời Chúa: Từ chương 7 đến 10 chủ tâm tìm hiểu kỹ càng Luật Chúa. Dân Chúa đã có đền thờ, một trung tâm thờ phượng Chúa, nhưng đại đa số dân Chúa chưa hiểu biết Lời Chúa..
Thầy tế lễ Ét-ra dù sống tha hương nhưng đã chuyên tâm nghiên cứu Lời Chúa, thực hành và dạy Lời Chúa cho dân chúng (Ét-ra 7:10). Ét-ra nhận thấy dân chúng tại quê hương ông có nhu cầu hiểu biết và sống theo Lời Chúa để thành công về thể chất lẫn tâm linh.
Ét-ra đã kiên trì dạy dỗ Lời Chúa cho dân chúng và đem lại một sự tái sinh, đổi mới lớn (x. Nơ-khe-mi-a 8:13). Cuộc đổi mới này đem lại sức sống cho dân chúng và kéo dài khoảng năm trăm năm cho đến thời Chúa Cứu thế đến sinh ra. A- Sự Mạc khải của Lời Chúa: Rất cần thiết cho đời sống tâm linh của Tín hữu người Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê hương :
1/ Mỗi Tín hữu VN cần có một cuốn kinh Thánh chính xác, dễ hiểu.
2/ Mỗi Tín hữu VN cần tập dần, có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày và học hỏi Lời Chúa với các Nhóm nhỏ hàng tuần.
3/ Mỗi người trách nhiệm cần có những đường khuyến khích Tín hữu tập học hỏi, chia sẻ, nghiên cứu Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công đồng Vatican II, các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo hội.
4/ Giaó hội tại VN cũng như hải ngoại cần có ngân sách đầy đủ đầu tư, đào tạo nhiều Tín hữu chuyên môn, học hỏi, chia sẻ Lời Chúa một cách rộng rãi, để tìm kiếm một nền thần học Kinh Thánh phù hợp.

B- Đức Thánh Cha với Lời Chúa: Ngài nói trong ngày 7-11-2007 với 40.000 Tín hữu: Đối với tôi trước hết là yêu mến Lời Chúa:
1/ Mỗi Kitô hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta.
2/ Mỗi Tín hữu cần đọc Kinh Thánh như là Lời Thiên Chúa đang nói với ta bây giờ, tâm sự, gặp gỡ với Ngài trong giây phút hiện tại.
3/ Đọc trong sự hiệp thông xây dựng cộng đoàn và Giáo hội, lắng nghe trong Phụng vụ để Lời Ngài hiện diện giữa chúng ta.
3/ Lời Chúa là Lời của sự sống vĩnh cửu, khi ta đem theo Lời Chúa trong mình là đem theo Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu.

 
CAM NGHIEM SONG # 68 = CAU NGUYEN NHU HOI THO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 68 :
CẦU NGUYỆN MỘT NGÀY NHƯ HƠI THỞ

Muốn cầu nguyện được như hơi thở, tôi thường cầu nguyện với Lời Chúa, hay là dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện cùng Mẹ Maria. Để áp dụng như trên, tôi cần phải đọc và suy niệm Lời Chúa nhiều ở trong các buổi tĩnh tâm, nghe giảng, học Kinh Thánh và tham gia các Nhóm cầu nguyện chia sẻ Lời Chúa thường xuyên hàng tuần.

1- Mỗi buổi sáng vừa thức dậy: Tôi giơ tay dựa vào Lời Chúa cầu nguyện bằng cách đọc hoặc hát lên với Mẹ Maria qua kinh Magnifiacat: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa (Lc 1:46-54) hoặc Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng...(Tv 118:24).Tâm hồn luôn thầm thĩ nói và hỏi Chúa trong lúc làm vệ sinh cá nhân, tập thể thao tại nhà qua những câu như: Con đây! Chúa muốn con làm gì bây giờ (1Sam 3:1-10) Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi...(Tv 119:105) hoặc : Ai có thề tách chúng ta khỏi lòng mến Chúa Kitô...(Rom 8:35-39)..
Sau đó tôi cầu xin Thánh Thần thúc đẩy để viết bài suy niệm, chia sẻ nào cần thiết cho đời sống tâm linh của mọi Tín hữu tuần này.

2- Ra ngoài trời tập thể thao&Làm vườn: Tôi vừa đi bộ vừa thở hít Thần Khí của Chúa và không khí tốt lành buổi sáng Chúa ban vào thể xác và tâm hồn, để xin Chúa thánh tẩy mọi bệnh tật thể xác và tâm linh của tôi như lòng tham ăn uống, hưởng thụ vật chất, những tật xấu như dễ nóng nảy nghi ngờ, nói hành, tự kiêu, tự mãn...Đồng thời suy niệm thêm và tìm ý Chúa dẫn dắt cho bài mình đang viết sáng nay. Người Mỹ thường nói: "No prayer no power, more prayer more power."
Trong lúc làm vườn tôi nhìn cây cối, hoa rái nở đẹp thật lạ lùng , hết lòng ca ngợi những kỳ công của Chúa làm cho vũ trụ tồt đẹp và lo cho con người hưởng dùng những bông trái này, để nuôi sống bản thân và tiếp tục cộng tác với Chúa, thật là kỳ diệu vô cùng !!!

3- Lên xe đi làm: Tôi cầu nguyện trước, trong và sau khi lái xe, để xin Chúa đồng hành với mình trên mọi lộ trình đi làm, qua Lời Chúa hay những kinh, những bài thánh ca đã thuộc. Tôi dứt bỏ hẳn những cái nóng giận hằn học, bực bội, kêu trách khi lái xe. Tôi lái xe cẩn thận và nhớ kiểm soát máy móc, nhớt, nước, vỏ lốp xe trước khi cho nổ máy. Tôi đã biết lái xe từ năm 1964 đến nay,  chưa đụng vào ai và cũng không để ai đụng mình, vì hai lý do: Cầu nguyện liên lỉ và lái xe cẩn thận, rồi trông vào quyền năng Chúa nâng đỡ, xin Thiên thần Bản mạnh giữ gìn hồn xác, đi đến nơi về đến chốn.

4- Tới sở làm: Tôi tới trước 15 phút với tinh thần chu toàn bổn phận, trong tinh thần cầu nguyện, nói chuyện với Chúa nhu hơi thở trong mọi công việc. Đặc biệt lưu tâm đến người khác và lắng nghe họ nhắc nhở, có tinh thần bạn hữu và nhìn Chúa hiện trong họ để tôn trọng thân thiện và tương thân tương ái. Luôn cảm tạ Chúa khi có niềm vui hay không vừa ý trong công việc bằng một nụ cười nhẹ nhàng. Vui vẻ làm hết việc, chứ không làm uể oải cho hết giờ.

5- Khi về tời nhà: Luôn tập mở một nụ cười, hỏi han người thân yêu những điều vui, tránh những nóng nảy, nói nhiều những điều không cần thiết. Làm một vài việc cần thiết trong gia đình giúp đỡ vợ, chồng con cái để cảm tạ Chúa qua một ngày làm việc bình an. Chuẩn bị giờ cơm tối ăn uống thong thả trong tâm tình cảm tạ và biết ơn Chúa với những chuyện vui, nói những thành công trong ngày làm mọi người ăn ngon, tăng thêm sức khỏe cho nhau.

6- Giờ kinh tối gia đình: Khoảng 9 giờ tối là lúc thiện tiện để tôi và gia đình cầu nguyện cùng Mẹ Maria theo một đoạn Phúc âm phù hợp với một chục kinh Mân côi, rồi cha mẹ, con cái chia sẻ cảm nghiệm của mình về Lời Chúa dạy bảo, và mọi người tuần tự cầu nguyện tự phát, nói với Chúa và với nhau những ước vọng, vui buồn của mình, rồi mọi người cùng đọc kinh cám ơn đi ngủ đêm.


7- Giờ quý báu nhất: Khi mọi người chuẩn bị đi nghỉ đêm, tôi tâm sự với Chúa qua những bài đọc, những suy tư, các khó khăn đã vượt qua, những trở ngại nào còn tồn tại, hay viết những đề tài mới mà Chúa đánh động trong ngày để thi hành, rồi đi nghỉ bình an .
Thế là hết một ngày cầu nguyện như hơi thở của tôi với Chúa, được sống trong Ngài, đưọc phục sinh với Ngài và cảm nhận được Nước Trời đang hiện diện ngay bây giờ trong tôi. Amen.

Phó tế: Nguyễn Định/Huyền Đồng * www.ChiaseLoiChua.com

 
CẢM NGHIỆM SỐNG # 67 = EM CON NHO HAY QUEN PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 67:
EM CÒN NHỚ HAY ĐÃ QUÊN ! ?

Chuyện kể : Bà Clara Barton là người sáng lập Hội Chữ Thập Đỏ Hoa kỳ . Một ngày kia người bạn bà nhắc lại chuyện cũ về một người đã làm điều lầm lỗi với bà nhiều năm về trước. Bà Barton làm như thể chưa bao giờ biết đến chuyện đó, nhưng người bạn lại cố nhắc để bà nhớ lại: "Ồ chị không nhớ sao? Cậu chuyện tệ hại như thế mà!" Bà Barton đáp: "Không tôi không nhớ đâu, hay nói rõ hơn là tôi đã quên rồi."


Một phút suy tư: Sự tha thứ đúng nghĩa là sự tẩy xoá hoàn toàn lỗi lầm, không còn một vết tích nào, như nó chưa từng xảy ra. Đó là cách thức Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta: "Nhưng chính Ta đây, vì danh dự của Ta. Ta sẽ xoá bỏ tất cả các tội phản nghịch của ngươi, và không còn nhớ tới lỗi lầm của ngươi nữa. (Is 43,25. Dt 8,12)
Thiên Chúa đòi hỏi bạn phải tha thứ lẫn cho nhau theo cùng một tính cách như Ngài đã tha thứ. Đôi lúc tôi tưởng mình đã tha thứ hết rồi, song người anh em có một lầm lỗi khác, tôi lại mang hết tất cả những sai sót của họ trong qúa khứ ra, lập thành một bản cáo trạng, để rồi kết tội. Đối với bà Clara Barton không phải là vì bà không đủ trí nhớ những lỗi lầm của người khác, nhưng bà rất sáng suốt và quảng đại, để quên những điều người khác làm tổn hại cho mình.
Người nuôi dưỡng những cảm xúc, giận hờn, nghĩ xấu, bảo thủ, luật lệ, giáo điều, khép kín theo kiểu các kinh sư, Pharisêu và Giao ứơc cũ thời nay chỉ làm bạn đau khổ, nô lệ, sợ hãi, bất toàn và thất bại, không có tình thần Giao Ước Mới là tự do và can đảm trong Thánh Thần (Dt 12,24a). Chúng như độc dược phá hoại tâm hồn.
Tôi hãy giữ sự bình an của một tấm lòng đượm nhuần sương móc tình yêu. Hãy chắp đôi cánh cho linh hồn bay cao lên trong khung trời của cảm thông và độ lượng, của quảng đại và từ tâm (Gl 5,22)

Lời Chúa tôi thực hành: Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con...Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho cho anh em. (Mt 6:12;14-15) Hoặc: Phúc cho anh em, khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ xỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. (Lc 6: 22)

Phó tế : GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG # 66 = HOC SONG KHIEM NHUONG PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 66: HỌC SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

A- GƯƠNG MẪU KHIÊM NGƯỜNG CỦA CHÚA:
a/ Haỹ học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường. (Mt 11,29)
b/ Đức Kitô vốn là Thiên Chúa nhưng không nghĩ mình là Thiên Chúa; nhưng hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống như người thường, sống như người trần thế. (Pl 2,6-7)
Hậu qủa do thiếu khiêm nhường:
1/ Chỉ nghĩ tới cái tôi của mình, sẽ xuất hiện nhiều tật xấu đáng trách.
2/ Tham vọng chức quyền, triệt hạ người khác, đề cao bản thân.
3/ Sống ích kỷ, hẹp hòi, cạnh tranh về mọi phương diện địa vị...
4/ Cái hại bị Chúa hạ: Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống (Lc 14,11)
5/ Mối tương quan với con người sẽ chồng chất đau khổ, chán ghét.
Nếu Sống khiêm nhường sẽ sinh nhiều Hoa Quả của Thánh Linh là: Bác ái, Vui mừng, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm, Trung tìn, Hiền hòa, Tiết độ. (Galát 5,22-23)
B- HỌC GIẢ NỔI TIẾNG DANIEL NGỒI CHỖ THẤP:
Daniel được mời một bữa tiệc lớn, Ông từ chối ngồi bàn trên khi chủ mời, vì ông muốn ngồi chung với mọi người. Cuối cùng bàn của ông hãy còn chỗ trống, vì mọi người đã dành chỗ trên rồi. Khách lớn thường tới trễ là ông thị trưởng, không còn chỗ nên chủ nhà mời ông ngồi chung với Daniel, vị thị trưởng thắc mắc nhưng gia chủ nhanh trí nói" Thưa đây là bàn danh dự vì có ông Daniel đang ngồi. Như vậy: Không phải chỗ ngồi làm cho người ngồi được vinh dự, nhưng chính người ngồi làm cho chỗ ngồi được vinh dự.
C- CHỮ NGỒI CÓ Ý NGHĨA TRONG CA DAO VIỆT NAM:
Ngồi buồn rở ruốc nhau ra,
Ruốc ông thì thối, ruốc bà chẳng thơm.
Mắm ruốc tuy ngon, nhửng rở ra thì có mùi...nặng, khó ngửi! Tức là chuyện hôi thối, xấu xa.(cũng như nói đến Hoa là thơm tho, đẹp đẽ).
Ai cũng biết mắm ruốc mà đậy kín trong hũ thì không sao, nhưng nếu mở nắp ra thì xông mùi khó ngửi, dù mắm ai làm cũng vậy.
Nghĩa bóng câu này là ở đời không ai là hoàn toàn cả. Không nhiều thì ít, ai cũng có cái xâú xa tầm thường, nếu giận nhau rồi bới móc cái xấu của nhau ra thì chẳng đẹp, chẳng thơm chút nào ! Tiếc thay!!

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 65 = LOI ICH CUA CAU NGUYEN PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 65:
---------
THÔNG BÁO TIN MỪNG –Website ChiaseLoiChua.com # 26
NHỮNG ÍCH LỢI CỦA CẦU NGUYỆN

*Chúa Giêsu nói : "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho". Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ thì sẽ mở cho..."(xem Tin Mừng Luca 11, 1-13)
*Thư gởi Rôma dạy : "Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí Chúa cầu thay nguyện giúp chúng ta bằng những tiếng rên siêt khôn tả. Và Thiên Chúa Đấng thấu suốt tâm can...vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ý Thiên Chúa."(xem thư gởi Rôma 8, 26-27)

• Kính thưa Quý vị và các Bạn :
1- Cầu nguyện giúp tôi thấy Chúa hiện diện ở ngay trong mình.
2- Cầu nguyện giúp tôi thấy hăng hái và vui vẻ phục vụ anh em.
3- Cầu nguyện giúp tôi có một sức sống mới dồi dào phong phú.
4- Cầu nguyện giúp tôi nhớ thực hành Lời Chúa trong mọi lúc.

5- Cầu nguyện giúp tôi luôn can đảm vượt qua những khó khăn.
6- Cầu nguyện giúp tôi sáng suốt trong mọi quyết định hàng ngày.
7- Cầu nguyện giúp tôi dễ dàng sống hiệp nhất với đủ mọi người.
8- Cầu nguyện giúp tôi thoát nhiều sa ngã và vững mạnh tiến bước.

9- Cầu nguyện giúp tôi thấy Chúa là sức sống trong lúc khổ cực.
10- Cầu nguyện giúp tôi gặp gỡ và tâm sự với Chúa gần gũi nhất.
11- Cầu nguyện giúp tôi nghe tiếng Chúa đánh động thật rõ ràng.
12- Cầu nguyện giúp tôi hiểu và thực hành Kinh Thánh dễ dàng.

13- Cầu nguyện giúp tôi không cô đơn vì có Chúa cùng đồng hành.
14- Cầu nguyện giúp tôi mạnh dạn làm chứng cho Chúa mọi lúc.
15- Cầu nguyện giúp tôi nói về Chúa đầy đủ và luôn khôn ngoan.
16- Cầu nguyện giúp tôi nói với Chúa nhiều trong mọi lúc vui buồn.

17- Cầu nguyện giúp tôi lớn lên với Đức Kitô trong Thánh Thần.
18- Cầu nguyện giúp Gia đình tôi có bình an trước mọi thăng trầm.
19- Cầu nguyện giúp con cháu được sống hoà thuận và yêu thương.
20- Cầu nguyện giúp tôi thấy các công việc của Chúa đang thực hiện.

21- Cầu nguyện giúp tôi thấy rõ đời sống phong phú nhờ Lời Chúa.
22- Cầu nguyện giúp tôi cần phải rao giảng Lời Chúa cho trọn vẹn.
23- Cầu nguyện giúp tôi tránh những việc làm qúa bận rộn và vô ích.
24- Cầu nguyện giúp tôi thấy lắng nghe Lời Chúa là quan trọng nhất, và cần phải được ưu tiên "1" trong các việc đạo đức khác. (Phụng vụ số 7)

Phó tế: Nguyễn Định * Mời thăm Website : ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 Next > End >>

Page 213 of 224