mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5152
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này37855
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này69142
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27704658

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 51 = NGUOI CHA HOM NAY PDF Print E-mail

 

          Cảm nghiệm Sống # 51  

                     NGƯỜI CHA HÔM NAY

 

   Trên đất nước Na-Uy, vào một buổi chiều mùa đông tuyết rơi nặng hạt. Một người đàn ông đang say rượu, lảo đảo bước đi qua một lớp tuyết dầy, để lại những vết chân trên tuyết.

Đứa con trai mười hai tuổi của ông phải ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu, bây giờ mới lẽo tẽo theo sau cha trở về nhà. Nó đặt bàn chân lên những bước chân lảo đảo của cha nó để lại. Bất chợt cha nó quay lại nhìn, người cha thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như người say rượu.. Ông gắt gỏng hỏi nó với giọng lè nhè:

-       Mày đi kiểu gì vậy? Đứa con trả lời: - Dạ, Con đang đi theo bước chân của cha ! ! !

* Đôi hàng Cảm nghiệm: Trẻ em rất nhạy bén trong sự bắt chước. Trí khôn chúng tiếp nhận rất nhanh những gì diễn ra chung quanh, kể cả những điều tốt lẫn điều xấu. Nêu gương tốt đối với con là yếu tố quan trọng nhất trong sự giáo dục.

   Bạn có thể nói huyên thuyên trong nhiều giờ đồng hồ, chúng sẽ không nhớ bao nhiêu; nhưng những gì chúng nhìn thấy, sẽ để lại những ấn tượng rất sâu đậm khó phai mờ, và chúng có thể làm theo những điều đó, đôi khi là không có ý thức gì cả. Những bậc cha mẹ có Chúa làm chủ, không chỉ dạy con theo đaọ đức làm người, mà còn dạy chúng theo giáo huấn của Lời Chúa và mình phải thực hành trước những điều đó.

Sẽ có một ngày, bất ngờ bạn nhìn thấy con cái mình nói những điều giống hệt như ta, giận dữ hệt như ta, hống hách y như ta, lười biếng hệt như ta…Lúc ấy hãy coi chừng ! Chúng sẽ trả lời với ta rằng: “Con đang bước theo chân của ba mẹ.!!!

   Vì thế Lời Chúa dạy: “Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận; nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy.”   (Êphêxô 6,4)

 

Phó tế: Huyền Đồng-Nguyễn văn Định sưu tầm

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 50 = NHIN THAY CHUA PDF Print E-mail

 

          Cảm nghiệm Sống # 50= NHÌN THẤY CHÚA.

 

   Sau đệ nhị thế chiến, những sinh viên Đức tiên phong trong trong công tác tái tạo một ngôi nhà thờ ở Anh, một trong những nơi bị bom Luftwaffe tàn phá.

   Khi công việc đang tiến triển tốt đẹp, có một vấn đề được đưa ra tranh luận đó là làm cách nào phục chế lại bức tượng lớn Chúa Giêsu với cánh tay dang rộng mang dòng chữ: Hãy đến cùng Ta”. Họ có thể sửa chữa mọi chỗ, chỉ trừ hai cánh tay đã bị những mảnh bom tàn phá. Phải làm sao để có thể để tái tạo hai cánh tay này đây?

   Cuối cùng, họ đi đến quyết định là sẽ làm tượng Đức Giêsu không có cánh tay. Và dòng chữ bên dưới pho tượng đưọc chú thích như sau: “Chúa không còn cánh tay; nhưng chúng ta thì còn.”

 

* Đôi hàng Cảm nghiệm: Chúa muốn tôi tiếp tục cộng tác với Ngài, Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần sẽ đến nhắc bảo tôi làm những công việc của Ngài. Chúa Giêsu muốn tôi tin vào Ngài thì sẽ làm được những việc Ngài làm, đó là bởi quyền năng Chúa Thánh Linh.

   Thần Khí của Đức Giêsu giúp các Tín hữu được công chính hoá bởi Thần Khí nhân danh Đức Kitô(1Cor 6,11). Mỗi bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể trong Thánh lễ ngày Chúa nhật, bạn cần mang ngay cho bữa tiệc sự sống con người, Giáo hội là bến mong chờ cho mọi người. Bạn sùng kính Thánh Thể chưa đủ, bạn cần Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể, chính là biết quên mình vì mọi người như Chúa.

   Hãy xử dụng đội tay và ân sủng Chúa dành cho bạn, đừng nghĩ rằng mình phải làm gì to lớn mới làm cho Chúa. Nhiều người chung quanh đang cần sự cứu giúp, họ chính là hình ảnh của Thiên Chúa. bạn có nhìn thấy Chúa trong họ không?

   Dẫu họ là người xấu xa, nghèo khổ hoặc đáng ghê tởm, bạn hãy nhớ luôn: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40)

 

Phó tế GB Nguyễn văn Định

 
BANH SU SONG # 47 = HAY NGHI DEN NGUOI KHAC PDF Print E-mail

 

                        Bánh Sự Sống # 47:

                                    HÃY NGHĨ ĐẾN NGƯỜI KHÁC

Tôi Ăn - Nhai và Nuốt Lời Chúa:  " Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình; nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. " (Pl 2, 4)

 

   Chuyện kể: Xe lửa bắt đầu chuyển bánh, Gandhi chạy vội lên tàu, một chiếc giầy của ông rớt xuống. Gandhi không thể nào nhẩy xuống nhặt trong khi tàu chạy. Trong trường hợp như vậy bạn sẽ làm gi?

   Trước sự sững sờ của mọi người, Gandhi tháo luôn chiếc giầy còn lại ném về phía chiếc giày kia. Những hành khách trên tàu lấy làm lạ về hành động kỳ quặc của ông. Gandhi mỉm cười và giải thích: “Nếu có người nghèo nào lượm được chiếc giầy thứ nhất, họ có thể tìm được chiếc thứ hai và sẽ mang được đôi giầy của tôi !”

   * Một phút suy tư: Bạn thường ít nghĩ đến người khác, mà thường nghĩ đến mình nhiều hơn. Khi gặp sự mất mát, đầu tiên bạn nghĩ đến là những thiệt thòi và bất hạnh của bản thân.

   Bạn đã phí qúa nhiều thì giờ cho sự tiếc nuối, than thở và chán nản, thậm chí trở nên cáu gắt và bực bội vì những sự việc đang xảy ra. Khi bị bất trắc, tư tưởng của bạn chỉ xoay quanh mình và những điều phải chịu, mà không có sáng kiến lạc quan, cầu nguyện để Lời Chúa dẫn dăt những phản ứng, hành động, nói năng của mình. Quanh quẩn với những thiệt hơn, mà quên tiếng Chúa Thánh Linh nhắc bảo để mình làm tốt cho người khác, nên xảy ra những điều đáng tiếc cho mình và đạo Chúa như bạn đang thấy hôm nay.

   Gandhi đã có một hành động thật cao quý, khi bị mất chiếc giầy, ông đã lập tức có hành động tốt là “nghĩ tới người khác” trở thành tư tưởng và nguyên tắc sống của ông: “Tháo luôn chiếc giầy còn lại, ném về phía chiếc giầy kia”. Nếu lúc bình an và thành công mà bạn không quan tâm lo lắng cho người khác, bất hạnh hơn mình, thì gặp khó khăn, tổn thất, bạn có thể làm được điều đó hay không?

Khi bạn bớt đi thì giờ và tâm trí nghĩ đến mình, bạn sẽ thấy dễ dàng nhớ lại Lời Chúa và Giáo hội dạy, dễ đáp ứng những nhu cầu của người khác, mà đang cần được bạn quan tâm làm chứng nhân.

* Lời Chúa tôi ghi nhớ: Gặp được Lời Chúa, con đã nuốt vào, Lời Ngài làm cho con hoan hỉ.   (Giêrêmia 15, 16)

 

Phó tế: JB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 49 = CUOC DOI CHONG QUA PDF Print E-mail

 

                     Caûm nghieäm Soáng # 49= Söï cheát

                                    CUOÄC ÑÔØI CHOÙNG QUA

                                       (Ga 16,20-22;   17, 24-26)

   Cuoäc soáng ôû traàn gian ñuôïc kinh Thaùnh moâ taû nhö laø moät laøn söông, moät hôi thôû vaø moät laøn khoùi: “Cuoäc ñôøi chuùng ta treân döông theá, chaúng khaùc gì boùng caâu. (Gioùp 8, 9)

1-    Ñeá thaáy cuoäc ñôøi choùng qua: baïn neân nhôù hai söï kieän naøy: 1/ Cuoäc soáng cöïc kyø ngaén nguûi, neáu so vôùi choán ñôøi ñôøi. 2/ Traàn gian chæ laø nôi cö truù taïm thôøi maø thoâi. Vì baïn khoâng ôû traàn gian laâu, neân ñöøng gaén boù vôùi noù. Haõy caàu nguyeän nhö Ñavít xöa: “Laïy Chuùa, xin daïy cho con bieát. ñôøi soáng con chung cuoä theá naøo, ngaøy thaùng con ñeám ñöôïc maá möôi, ñeå hieåu ñöôïc kieáp phuø du laø theá.” (Tv 39,5)

2- Soâàng taïm queâ ngöôøi: Traàn gian khoâng phaûi laø caên nhaø vónh vieãn hay ñích cuoái cuøng cuûa baïn, baïn chæ ñi ngang qua, gheù qua traùi ñaát maø thoâi. Kinh Thaùnh duøng nhöõng chöõ nhö ngöôøi löõ khaùch ï, keû ñi ñöôøng, ngöôøi haønh höông ñeå moâ taû cuoäc soáng ngaén nguûi cuûa baïn treân ñaát: “Neáu anh em goïi Ngöôøi laø Cha, thì anh em haõy ñem loøng kính sôï maø soáng cuoä ñôøi löõ khaùch naøy.” (1Pheâroâ 1,17)

2-    Coâng daân Nöôùc Trôøi: Chuùa muoán baïn luoân mong chôø trôû veà queâ höông cuûa mình: “Coøn queâ höông chuùng ta ôû treân trôøi, vaø chuùng ta noùng loøng mong ñôïi Ñöùc Gieâsu Kitoâ töø Trôøi ñeán cöùu chuùng ta.(trôû laïi ñoùn) (Phil 3,20-21). Lai lòch cuûa baïn ôû coõi ñôøi ñôøi vaø queâ höông cuûa baïn laø Thieân ñaøng. Khi baïn naém baét ñöôïc leõ thaät naøy, baïn seõ khoâng coøn lo laéng veà chuyeän coù ñuû moïi thöù treân traàn gian naøy- Chuùa raát thaúng thaén noùi veà moái hieåm hoïa cuûa loái soáng chæ bieát coù tröôùc maét. Khi baïn ñuøa giôõn vôùi nhöõng caùm doã cuûa theá gian naøy, Chuùa goïi laø toäi ngoaïi tình taâm linh, taâm hoàn.   Kinh Thaùnh cheùp: “Anh em gioáng nhö keû ngoaïi tình, amh em khoâng bieát raèng: yeâu theá gian laø gheùt Thieân Chuùa sao? Vaäy ai muoán laø baïn cuûa theá gian thì töï coi mình laø thuø ñòch cuûa Thieân Chuùa.”   (Giacoâbeâ 4,4)

3-    Khaùch tha höông & Keû löu laïc: Nhieàu Tín höõu ñaõ phaûn boäi Vua cuûa hoï vaø Vöông Quoác cuûa Ngaøi. Hoï ñaõ daïi doät keát luaän raèng: vì hoï soáng treân ñaát, neân ñaây laø nhaø cuûa hoï. KHOÂNG. Lôøi Chuùa noùi raát roõ: “Anh chò em yeâu daáu, laø khaùch tha höông vaø keû löu laïc trong traàn gian, chôù ñeå duïc voïng xaùc thòt loâi cuoán loâi cuoán, vì noù choáng nghòch vôùi linh hoàn anh em. (1 Ph 2, 11). Chuùa muoán caùnh baùo baïn ñöøng ñeå mình quaù gaén boù vôùi nhöng ñieàu chung quanh chuùng ta vì chuùng thaûy ñeàu taïm bôï nhö sau: “Keû höôûng duøng cuûa caûi ñôøi naøy haõy laøm nhö chaúng höôûng, vì boä maët theá gian naøy ñang bieán ñi.” (1 Cor 7 31)

4-    Ñieàu khoâng thaáy thì vónh cöûu: Cuoäc ñôøi khoâng phaûi laø theo ñuoåi haïnh phuùc traàn gian. Chæ khi naøo baïn thaáy cuoäc ñôøi laø moät cuoäc thöû nghieäm, moät nhieäm vuï tam thôøi, thì baïn seõ thoaùt ñöôïc vui thuù theá tuïc: “ñöøng chuù taâm ñeán nhöõng vaät höõu hình. Nhöõng ñieàu tröôùc maét laø nhöõng ñieàu nay coøn mai maát; nhöõng ñieàu chuùng ta khoâng thaáy môùi tröôøng toàn.” (x. 2 Cor 4, 18)

5-    Khoâng phaûi laø nhaø cuoái cuøng: Con caù khoâng vui soáng treân ñaát, chim ñaïi baøng chæ mong tung caùnh. Baïn khoâng thoûa loøng khi ôû traàn gian, baïn coùnhöõng giaây phuùt ôû ñaây, nhöng khoâng theå so saùnh vôùi ñieàu Chuùa seõ daønh cho baïn. Phaoloâ laø con ngöôøi trung tín, nhöng cuoái cuøng vaøo tuø, Gioan Tieàn hoâ laø ngöôøi can ñaûm laøm chöùng, oâng bò chaët ñaàu. Haøng trieäu ngöôøi khaùc ñaõ cheát vì ñaïo, hoaëc maát taát caû vì ai? Nhöng keát thuùc khoâng phaûi heát.

Toùm keát: Chæ caàn 2 giaây böôùc vaøo Thieân ñaøng, laø baïn seõ thoát leân: “Taïi sao tröôùc ñaây toâi laïi quaù chuù troïng vaøo nhöõng ñieàu taïm bôï? Toâi laõng phí quaù nhieàu thì giôø tieàn baïc cho nhöõng caùi choùng qua?

Khi cuoäc soáng trôû neân khoù khaên, baïn chìm ngaäp trong noãi nghi ngôø. Haõy nhôù raèng baïn chöa veà nhaø. Khi caùi cheát ñeán, ñoù khoâng phaûi laø luùc baïn rôøi nhaø ra ñi –Ñoù laø luùc baïn seõ ñi veà nhaø.

 

           * Phoù teá: GB  Maria Nguyeãn vaên Ñònh 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 48= NOI VOI CHUA LA QUAN TRONG PDF Print E-mail

 

         Caûm nghieäm Soáng # 48

                        NOÙI VÔÙI CHUÙA LAØ QUAN TROÏNG

                                                ----****----

   Töø tröôùc tôùi nay toâi ñaët troïng taâm vaøo vieäc rao giaûng, chia seû, noùi veà Chuùa thaät nhieàu maø ít noùi vôùi Chuùa , hayø noùi caùch khaùc: toâi caàn caàu nguyeän lieân tuïc nhö laø hôi mình thôû ra hít vaøo ñeå soáng vaäy.

Coù nhieàu Tín huõu Kitoâ raát gioûi veà moïi maët nhö dieãn giaûng, suy luaän, daïy baûo, vieát laùch veà Chuùa, nhöng sau daàn daàn laïi yeáu ñi, ñam meâ ñuû thöù, roài maát Ñöùc Tin, vì sao vaäy? Vì hoï noùi veà Chuùa nhieàu maø queân noùi vôùi Chuùa, neân ñôøi soáng thaân maät vôùi Chuùa bò giaûm suùt haún, bò sa ngaõ vaø boû cuoäc.

   Ñeå laø moân ñeä trung thaønh cuûa Chuùa, toâi môøi baïn cuøng toâi nhôù thöïc haønh lieân tuïc nhöõng ñieåm sau ñaây:

1-    Cheát ñi cho theá gian vaø xaùc thòt: Toâi caàn cheát ñi moät caùch roõ raøng, coù theå hieåu laø khoâng tham-saân-si. Ñieàu quan troïng laø phaûi cheát thaät söï, nhö Lôøi thaùnh Phaoloâ noùi: “Duøng nhö khoâng duøng, höôûng nhö khoâng höôûng, coù vôï nhö khoâng coù vôï... Hieän nay toâi soáng khoâng phaûi laø toâi soáng nöõa; nhöng Chuùa soáng trong toâi. Caùi toâi cheát ñi laø coù ích cho toâi boäi phaàn..v..v...”

2-    Ñöôïc maïc khaûi tröïc tieáp töø Chuùa:   Toâi khoâng chæ rao giaûng suoâng; nhöng caàn noùi nhöõng duï ngoân maø chính Chuùa Gieâsu ñaõ maïc khaûi cho bieát bôûi con tim, taám loøng, roài boäc phaùt baèng haønh ñoäng vaø trong cuoäc soáng vôùi tha nhaân nöõa.

3- AÊn-Nhai vaø nuoát Lôøi Chuùa: Baïn khoâng duøng trí khoân ñeå ñoïc Lôøi Chuùa, cuõng khoâng duøng tri thöùc thaàn hoïc ñeå nghieân cöùu Kinh Thaùnh. Nhöng Lôøi Chuùa caàn ñöôïc thöïc söï trôû neân cuûa aên ñeå nuoâi döôõng taâm hoàn vaø maùu thòt cuûa thaân xaùc baïn. Cô theå baïn luùc ñoù coù ñaày chaát Chuùa laø Ñaïo ñeå dieãn ñaït Lôøi Ngaøi.

4- Gaëp gôõ, taâm söï vaø laéng nghe: Trong luùc caàu nguyeän toâi caàn nghe ñöôïc tieáng Chuùa Thaùnh Thaàn höôùng daãn trong Thaùnh Kinh. Khi gaàn guõi vôùi Chuùa toâi coù theå töông giao vôùi Ngaøi moät caùch thaân maät. Luùc maët ñoái maët vôùi Chuùa, toâi seõ nhaän ñöôïc quyeàn naêng cuûa Chuùa Thaùnh Thaàn ñeå choáng laïi Xa-tan.

5-    Thaùnh Linh traøn ngaäp baïn: Ñoâi chaân ñöôïc höôùng daãn chaïy theo Chuùa. Ñaàu goái bieát ñaàu phuïc caàu nguyeän nhö hôi thôû. Taâm trí luoân thaáy Chuùa hieän dieän laø haïnh phuùc. Caùi löng thaám nhuaàn söï ngay thaúng, laøm chöùng cho chaânl yù. Baøn tay vaâng phuïc yù chæ Chuùa Cha. Moâi mieäng coù lôøi noùi xuyeân thaáu loøng ngöôøi. Ñoâi maét bieát phaân bieät moïi söï. Loã tai nghe ñöôïc tieáng phaùn eâm dòu cuûa Chuùa. Maët muõi thaám nhuaàn Thaùnh Linh luoân töôi saùng. Ñaàu oùc trong saïch khoâng coøn thaønh kieán xaáu. Taàm loøng seõ ñaày nhaân töø nhö Chuùa. Toaøn thaân seõ phaûn chieáu vinh quang cuûa Chuùa.

6-    Taám loøng ñaày tình thöông: Nhìn thaáy tha nhaân ñang bò hö vong, thì loøng noùng chaùy leân thöông xoùt. Baét chöôùc Chuùa lieàu maïng soáng mình vì anh em. Thaø maát heát moïi söï ñeå ñöôïc Chuùa. Noi göông Phaoloâ: Khoán cho toâi, neáu toâi khoâng rao giaûng Tin Möøng. Anh em laø böùc thö cuûa Ñöùc Kitoâ ñöôïc giao cho toâi vieát.

7-    Hôïp taùc vôùi moïi ngöôøi: Cuøng xaây döïng Nöôùc Chuùa, khoâng töï xaây cho mình moät thaùp Ba-ben. Khoâng chia beø laäp phaùi, thaáy nhöõng vieäc toát ñeïp haõy tích töïc tham gia. Khoâng keå vieäc naøy laø cuûa keû kia ngöôøi noï, chæ vui möøng khi thaáy Phuùc aâm cuûa Chuùa ñöôïc môû roäng laø vui roài.

8- Noi göông Ñöùc Maria: Trong Chuùa Thaùnh Thaàn, baïn haõy cuøng Meï Maria khi thaêm baø I-sa-ve ñöôïc traøn ñaày Thaùnh Thaàn, Meï ñaõ ca ngôïi nhöõng vieäc laøm cuûa Chuùa töø tröôùc tôùi nay cho nhaân loaïi vaø chính mình, trong taâm tình khieâm toán vaø gaëp Chuùa thaät söï.

 

   Laø moân ñeä cuûa Chuùa Gieâsu, Thaày Chí Thaùnh, sau khi laøm moïi vieäc, baïn vaø toâi neân tìm dòp ñeán nhöõng nôi thanh vaéng vaø cuøng vôùi anh em suy gaãm, hoïc hoûi, chia seû Lôøi Chuùa ñeå noùi vôùi Ngaøi nhöõng gì toâi ñaõ thaáy vaø nhöõng gì Chuùa muoán baïn seõ laøm.

   Nhö vaäy baïn vaø toâi cuõng caàn coù thì giôø, ngoài laïi ñuùc keát löôïng giaù cuoäc soáng, laéng nghe Chuùa noùi ñeå söûa chöõa vaø ñem ra thi haønh.

 

                        Phoù teá: GB Nguyeãn vaên Ñònh * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 223 of 231