mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1196
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này1196
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này184713
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26743786

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 17 = TIN HUU LA DAN THANH PDF Print E-mail

 

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 17

                     TÍN HỮU LÀ DÂN THÁNH

 

   Đã bao nhiêu lần tôi xúc phạm đến Chúa trong lời nói và việc làm, trong Gia đình và ngoài xã hội với bản thân và với tha nhân; nhưng Chúa vẫn thương xót tôi.

   Chính nhờ cái chết của Đức Kitô mà tôi đã thoát khõi tội lỗi đè lên tôi như một gánh nặng, vì tôi đã chìm đắm trong bóng tối và thù nghịch với Thiên Chúa. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần qua phép Rữa và được đổi mới mỗi ngày qua các phép Bí tích để nên giống Chúa hơn.

   Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất.” (Is 49,6) Chúa và Giáo hội sai đặt tôi giữ chức này việc nọ; nhưng tôi đã không can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình.

   Trong sách tinh hoa đạo đức Việt nam nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công bình chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu, ông đã không đuổi bắt người cha ruột mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép nước là tội bất trung, nên ông đã tự sát để giữ “trung hiếu” cho vẹn tòan.

   Còn tôi hôm nay được thánh Phaolô gọi là dân thánh của Đức Kitô như sau: “những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là thánh…(1Cor 1,2) là ơn gọi làm tông đồ trong thành viên Hội thánh của Chúa, tôi đã sống thế nào để xứng đáng với chữ “Thánh”.

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

                        ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Học mỗi ngày - Học thường xuyên

 

   Học với người trên mình, học với người dưới mình, học nhìn, học nghe, học tiếp xúc với Thiên Chúa mà còn học với Mẹ Maria,…. Học cả với những người chống đối mình.

1/ Học không phải là lặp lại một cách máy móc điều kẻ khác đã nói, không phải là xưa bày nay làm; nhưng học là kết hợp chặt chẽp tư duy và hành động. Ngày ngày chuyển biến Lý Tưởng Tin Mừng thành tác động cụ thể từng ngày, từng giờ.

 

2- Tìn Mừng phải trở thành da, xương, máu, thịt cuả bạn. Tin Mừng tác động trên cuộc sống ngày hôm nay của bạn ở đây, trong giờ phút hiện tại này. Khi đó Tin Mừng đã biến thành những bước đi cụ thể hàng ngày như vậy, cuộc sống của bạn tức khắc thay đổi môĩ ngày, không ngày nào giống ngày nào.

   Chính vì thế, bạn làm người Tín hữu một cách hăng say, hứng khởi nhiệt tình. Đức Tin lúc này mới thực sự trở thành muối mặn, ngọn đèn soi sáng thế gian.

 

3- Và khi nhiệt tình cuả Thiên Chúa nung đốt, bạn sẽ trở thành như Mẹ Maria cưu mang con Thiên Chúa trong lòng và mang Ngài đến cho nhân loại bằng tình thương và tha thứ.

 

4- Muốn được như vậy, bất cứ Tín hữu nào từ hàng Giáo phẩm cho đến Giáo dân không thể “ bít kín trong tòa nhà của mình”. Hãy đi ra chia sẻ, lắng nghe, trao đổi là những điều tất yếu trong cuộc đời và tác vụ của bạn .

Tóm lại, bạn cần “feedback”của người khác sống quanh mình như cơm ăn, áo mặc, nước uống, nhất là khuyến khích, kêu mời và khen thưởng khi phải quyết định chọn lựa.

 

                                                            Sưu Tầm Định

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 16 = PDF Print E-mail

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 16

                   CHÚA KHÔNG THIÊN VỊ AI

 

    Người ta thường hay ỷ lại vào chức vụ, quyền hành để hưởng những ưu đãi, lợi lộc hơn người khác, làm mất sự công bình, gây chia rẽ giữa người này với kẻ nọ.

1- Khi bắt đầu đi rao giảng, Chúa Giêsu áp dụng bình đẳng cho cuộc đời công khai của Ngài, không đòi quyền ưu tiên, trọng đãi. Khi đến xin làm phép Rửa tại sông Gio-đan, ông Gioan không dám nhận; nhưng Chúa cho ông biết đừng có phân biệt là ai nhé: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.”( Mat 3,15)

 

2- Đây là nguyên tắc chung Chúa muốn áp dụng cho bạn và tôi hôm nay: thực hành đức công chính là ở hành động này; nhưng tôi hay quên!? Khi tôi nghĩ đến cái dễ dãi cho mình là thiếu công bằng, làm rạn nứt lẽ phải trong gia đình hay đoàn thể, gây bè nhóm, ghen tị, làm mất sự hiệp nhất, sinh ra đổ vỡ.

3- Mỗi khi làm một việc gì tốt lành cho gia đình và xã hội, là tôi thấy tâm hồn đầy vui mừng và bình an. Tôi cảm thấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần đang thúc đẩy, hoạt động nơi tôi.

   Vì thế, thánh Phêrô nói về những người làm điều công chính như sau: “Hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận.” (Cvụ 10,35) Rõ ràng là Thiên Chúa không thiện vị ai, nên tôi đừng tưởng mình là gì mà đòi đặc quyền, đặc lợi.

                                                Ptế Định Sưu Tầm

                     ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Quà cho Bé Giêsu và Sóng Thần

 

Sóng Thần từ đảo Sumatra thuộc Nam Dương đã bất thần ào tới 12 nước lận cận niềm Nam Á châu giết chết cả trăm ngàn người, và hàng triệu người phải màn trời chiếu đất.

 

1/ Sóng thần đã đến đúng lúc mọi người, mọi nhà thờ đang hô hào tặng quà cho Hài nhi Giêsu chứ? Và người ta đã ào ào như đàn chiên ngoan ngoãn đến bỏ nhiều bao thơ dâng cho Chúa Hài Đồng với niềm hân hoan vui mừng.

 

2/Vậy quà cho Hài nhi hôm nay Chúa muốn là ai vậy?Có phải ở trong hang đá bằng giấy, bằng đèn điện kia không? Thưa là những người đang nằm trong nhà thuơng rên siết, những trẻ em đang mất mẹ, những gia đình đang cảnh màn trời chiếu đất, chồng mất vợ, cha mất con đang thảm thương kêu khóc…

 

3/ Các Tôn giáo đang tố chức cầu nguyện, cầu siêu cho những người đã chết và còn sống. Đang vận động tín hưũ cuả mình tham gia moị cứu trợ khẩn cấp, tùy lòng và khả năng mỗi người, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đây là điểm cao cuả Tin Mừng mà Chúa kêu gọi tôi hôm nay. Tôi đã thực hiện hàng chục E-mail cho hàng trăm bạn hữu quen biết hãy dành tâm trí, công sức, lời nói, tiền bạc…cho việc cứu nguy này.

 

Tuy là một việc nhỏ đối với khả năng của tôi, tin tưởng Chúa biết và đánh động được nhiều tâm hồn hưởng ứng theo nhiều phương cách khác nhau. Con cùng Mẹ Maria đau khổ đứng dưới chân Thánh giá, yên uỉ những nạn nhân này.!

                                                          Sưu Tầm Định

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 69 =DOI SONG TAM LINH CHO TIN HUU PDF Print E-mail

 

Cảm nghiệm Sống # 69:   ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU

                           Pt: Nguyễn Định

* Ét-ra nghiên cứu Lời Chúa: Từ chương 7 đến 10 nói đến chủ tâm tìm hiểu kỹ càng Luật Chúa. Dân Chúa đã có đền thờ, một trung tâm thờ phượng Chúa, nhưng đại đa số dân Chúa chưa hiểu biết Lời Chúa..

Thầy tế lễ Ét-ra dù sống tha hương nhưng đã chuyên tâm nghiên cứu Lời Chúa, thực hành và dạy Lời Chúa cho dân chúng (Ét-ra 7:10). Ét-ra nhận thấy dân chúng tại quê hương ông có nhu cầu hiểu biết và sống theo Lời Chúa để thành công về thể chất lẫn tâm linh.

Ét-ra đã kiên trì dạy dỗ Lời Chúa cho dân chúng và đem lại một sự tái sinh, đổi mới lớn (x. Nơ-khe-mi-a 8:13). Cuộc đổi mới này đem lại sức sống cho dân chúng và kéo dài khoảng năm trăm năm cho đến thời Chúa Cứu thế đến thế gian.

1- Sự Mạc khải của Lời Chúa: Rất cần thiết cho đời sống tâm linh của Tín hữu người Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê hương :

1/ Mỗi Tín hữu VN cần có một cuốn kinh Thánh chính xác, dễ hiểu.

2/ Mỗi Tín hữu VN cần tập dần, có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày và học hỏi Lời Chúa với các Nhóm nhỏ hàng tuần.

3/ Mỗi người trách nhiệm cần có những đường lối khuyến khích Tín hữu tập học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công đồng Vatican II, các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo hội.

4/ Giaó hội tại VN cũng như hải ngoại cần có ngân sách chính đáng để đầu tư vào cho người nghiên cứu chuyên môn, cũng như nhiệm vụ học hỏi, chia sẻ Lời Chúa một cách rộng rãi, để mọi Tín hữu dễ dàng hiếu biết sống đạo trong Gia đình và Giáo xứ mỗi ngày trưởng thành hơn.

2- Đức Thánh Cha Bemedict với Lời Chúa: Ngài nói trong ngày 7-11-2007 với 40.000 Tín hữu: Đối với tôi trước hết là yêu mến Lời Chúa:

1/ Mỗi Kitô hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta.

2/         2/ Mỗi Tín hữu cần đọc Kinh Thánh như là Lời Thiên Chúa đang nói với ta bây giờ, tâm sự, gặp gỡ với Ngài trong giây phút hiện tại.

3/ Đ     3/ Đọc trong sự hiệp thông xây dựng cộng đoàn và Giáo hội, lắng nghe trong Phụng vụ để Lời Ngài hiện diện giữa chúng ta.

3/ L   4/ Lời Chúa là Lời của sự sống vĩnh cửu, khi ta đem theo Lời Chúa trong mình là đem theo Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu.

 

Hát là Cầu nguyện 2 lần :   LỜI CHÚA LÁ ÁNH SÁNG


     Lời Chúa là Ánh Sáng dẫn con đi vào đời,

     Lời Chúa Ánh Sáng cứu con trong cuộc đời.

    Con hân hoan bước đi bình an,

     Không lo chi những ngày bào tố !


     Lời Chúa là Ánh Sáng....Con hân hoan bước đi bình an. Tương lai con mai ngày rỡ ràng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIỆM SONG LOI CHUA # 32= DOI MOI-TAI SINH PDF Print E-mail

 

                             Cảm nghiệm Sống Lời Chúa #32

                     ĐỔI MỚI - TÁI SINH - SINH LẠI (Ga 3, 1-8)

          (Theo Tin Mừng và Văn Hóa Á Đông - NGÀY LỄ HIỆN XUỐNG)

 

Đức Giêsu nói với ông Ni-cô-đê-mô, một thủ lãnh của người Do thái: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi ơn trên. (Ga 3,3)

1- Sinh lại bởi ơn trên : Sự sống đó là sự sống Thần linh, một cách thức hiện hữu hoàn toàn mới do tác động của Thiên Chúa. Những người sống theo xác thịt, phàm nhân bình thường không có Thần Khí nơi họ. Vì cái gì bởi xác thịt sinh ra, thì là xác thịt. (Gioan 3,6)

2- Viên Liễu Phàm tiên sinh đã đem kinh nghiệm bản thân không nên bó tay trước cuộc sống, mà phải hết sức cải đổi tâm linh bằng cách hành thiện, bỏ ác, như người xưa nói: “Đừng chê điều thiện nhỏ mà không làm, đừng khinh điều ác nhỏ mà làm.”

3- Nhất định thay đổi đời sống: Bỏ ác thu thiện, dứt trừ tai ương, phúc thọ miên trường.” Đây chính là nguyên lý đổi mới tâm linh. Một người bình thường không sao tránh khỏi tâm ý thức vọng tưởng xáo trộn, còn người làm điều thiện, sức mạnh của nó sẽ chuyển khổ thành vui, nghèo nàn thành giầu có.

4- Còn người làm việc ác: sẽ gây nhiều tai họa cho mình bây giờ và đời sau. Sách vở cổ nhân để lại xưa nay đã chứng minh chính xác của đạo lý này. Nhân ái là cội rễ của sự sống, nếu tâm tàn nhẫn, không có từ bi thì khác nào như cây trái không hạt, làm sao nẩy mầm thành cây khác. (Đọc : Hoa quả của Thánh Thần: thư Galát 5, 22.)

5- Nói nhiều dễ dàng hại đến khí. Tôi nói nhiều lời nên thân thể không được khỏe mạnh. Người ta sống là nhờ tinh,- khí,- thần. Tôi thích uống rượu. Rượu lại làm tiêu tán tinh thần. Người ta ban ngày không nên ngủ, ban đêm không nên thức. Tôi thường ngồi suốt đêm làm việc, không chiụ đi ngủ sớm. Đó là tôi không biết bảo dưởng nguyên khí tinh thần.

6- Kinh Thi nói:   Người ta thường phải xét, nghĩ đến hành vi của mình có hợp với đạo Trời hay không? Nếu hợp với đạo Trời thì phúc đức sẽ tự nhiên đến .

7- Kinh Thư nói: Trời giáng họa tránh được; mình gây họa khó tránh.   Kinh Thi nói: Thường phản tỉnh, xét lại mình, hợp hay trái với đạo Trời. Gặp phúc hay họa, tất cả là do ta, tất cả là do ta.

8- Khổng tiên sinh nói: Tuy là số Trời định sẵn, song vẫn có thể cải đổi. Bạn chỉ cần mở rộng lòng nhân nghĩa sẵn có, gắng sức làm lành, tích chứa âm đức. Đó là bạn tự tạo ra phúc báo cho mình, người khác muốn cướp giật cũng không được.

9- Kinh dịch đã nói: Gia đình nào hành thiện, sẽ ắt dư nhiều phúc báo để lại cho con cháu. Đừng ai nói rằng: mình chẳng sống bao lâu, nên tha hồ hưởng thụ, mặc tình làm xấu, vào đường sa đọa. Đừng ỷ lại vào sức khỏe mà lộng hành, gian dối, đắm mê tửu sắc v..v…

   10- Thánh Phaolô nói: Anh hãy giết chết những gì thuộc hạ giới trong con người của anh, ấy là: gian dâm, đam mê, ô uế, ước muôn xấu xa, tham lam… (Côlôxê 3, 5)

11- Manh Tử có câu: Tu thân là tự mình luôn tu dưỡng đức hạnh, không nên làm ác, gây tội dù là mảy may. Sửa đổi những sai lầm, tội ác của bạn như uống thuốc để trị bịnh. Một ông Huyện trưởng kia có quyển sổ tay trên bàn gọi là sổ Trị Tâm. Mỗi ngày ông làm việc lành hay việc ác dù là rất nhỏ, ông cũng ghi vào đó.

12-Sáu cách để trị tâm: 1/ Dù có phú quý vinh hoa, bạn cũng phải giữ tâm như lúc thất chí nghèo hèn. 2/ Dù có gặp may mắn tốt đẹp, bạn cũng phải giữ lòng như lúc trắc trở khó khăn. 3/ Dù trước mắt có dư ăn dư mặc, bạn cũng phải cần kiệm như lúc thiếu thốn nghèo hèn. 4/ Dù được người ta yêu thích kính nể, bạn cũng phải luôn khiêm tốn, cẩn trọng. 5/ Dù gia thế có danh vọng đến đâu, bạn cũng phải thấy mình thấp kém. 6/ Dù học vấn có cao thâm bao nhiêu, bạn cũng phải thấy mình còn thô thiển.

13- Sáu cách để trở thành bậc chính nhân quân tử:

1-     Xa thì bạn nên truyền nối và mở rộng đức khí của Tổ tiên, còn gần thì phải biết hiếu kính cha mẹ.

2-     Trên thì bạn nên báo đáp ân huệ của đất nước, còn dưới thì phải tạo hạnh phúc cho Gia đình.

3-     Ngoài thì bạn nên cứu tế cấp nạn cho người khác, trong thì bạn phài luôn đề phòng niệm tưởng tà xấu.

Kết luận: Mỗi ngày bạn cần phải biết được lỗi lầm của mình, mới có thể sửa đổi, đổi mới, sinh lại mỗi ngày. Bởi thế, Đức Giêsu nói với ông Ni-cô-đê-mô: “Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh lại bởi ơn trên.”   (Gioan 3, 7) .

                                                                  Ptế Định Sưu Tầm

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 15 = DAN NGOAI TIM CHUA PDF Print E-mail

 

                    Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 15

                             DÂN NGOẠI ĐI TÌM CHÚA

 

   Đức Kitô là ngôi sao sáng để dân ngoại đi tìm Ngài. Ba vua là các nhà chiêm đã nhìn nhận Đấng Mê-si-a, họ quyết tâm đi tìm Chúa dưới ánh sao cuả Ngài trong đêm tối.

   1- Tôi luôn cho mình là đã học giáo lý, đã chịu vài phép Bí tích và bây giờ mình đi nhà thờ đều đặn, không bỏ lể ngày Chúa nhật là yên trí đã có Chúa rồi, không cần làm gì nữa.

2- Ba nhà đạo sĩ đã cho tôi thấy lòng mau mắn tìm Chúa của dân ngoại bằng việc làm. Các thượng tế và kinh sư Do thái tự cho mình là khôn ngoan, thông thái đã không nhận ra Chúa vì họ tự kiêu, tham vọng và ích kỷ. Còn tôi thì sao?

3- Các nhà đạo sĩ đã không quản ngại đường xá xa xôi hiểm trở, đi tìm gặp được Chúa và bái lạy Ngài. Hôm nay Chúa vẫn đang ở trong những người nhỏ bé, nghèo hèn, bệnh tật và không cùng chí hướng bên cạnh tôi, để tôi đến gặp Ngài.

   4-Thánh Phaolô đã ví mình như người tù cuả Chúa để phục vụ dân ngoại như sau: “Các dân ngoại được cùng thừa kế với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.” (Êph 3, 6)

 

   Vì thế, tôi cần tôn trọng, tìm kiếm và hoà giải với các anh em khác, để làm nên một thân thể trong Đức Kitô.

Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

 

                   LÒNG TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                    Hôm nay tôi làm gì?

 

1- Hôm nay tôi sẽ xóa khỏi nhật ký của tôi hai chữ: Hôm qua và ngày mai.   Vì:

2- Hôm qua gói ghém những kinh nghiệm cho tôi học hỏi; nhưng đã qua rồi. Tôi không thể níu kéo nó lại.

3- Còn ngày mai tôi không biết có sống đến ngày mai không. Và nếu có,, ngày mai là những hậu quả của những gì tôi làm ngày hôm nay.   Bởi vậy:

4-Hôm nay tôi sẽ Sống và tin rằng ngày hôm nay sẽ không bao giờ trở lại.

5- Hôm nay tôi sẽ Sống thật trọn vẹn như là ngày cuối cùng của đời tôi.

6- Hôm nay tôi sẽ Sống hết mình mỗi giây phút và làm cho hôm nay thành một ngày đặc biệt và duy nhất của đời tôi.

7- Hôm nay tôi sẽ mỉm cười và không bỏ lỡ một cơ hội nào để Sống một cách tốt nhất.

8-Hôm nay tôi sẽ biến mọi công việc tầm thường thành phi thường.

9- Hôm nay tôi sẽ là ngươì hạnh phúc tràn đầy và sẽ chia sẻ hạnh phúc của tôi cho người khác.

10- Hôm nay tôi sẽ Sống nhiệt tình, thân tình, hết tình, nhân tình với: cha mẹ, vợ chồng, con cháu, anh em, bạn bè và với tất cả mọi người…

11- Hôm nay tôi mời bạn Sống một ngày mới trong hạnh phúc và bình an.

 

Ptế Định Sưu Tầm

                                                                       

                                                                          

                                                                    

                                                                                

 

 

 

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 Next > End >>

Page 225 of 228