mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11306
mod_vvisit_counterHôm Qua21651
mod_vvisit_counterTuần Này45005
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này388378
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27397018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 19 = LAM DIEU CONG CHINH PDF Print E-mail

            Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 19

                        LÀM ĐIỀU CÔNG CHÍNH

 

   Đứng trước nhu cầu vật chất, tiền tài, địa vị và tính tự ái, tôi thấy thực hiện đức Công chính thật bao la và khó khăn.

   1- Có một điều làm cho tôi thêm tin tưởng và vui mừng là nếu tôi tìm kiếm sự Công chính, thì chắc Chúa sẽ che chở trong ngày thịnh nộ của Chúa. Đó là không làm chuyện gian ác, bất công, không ăn gian nói dối, không bè phái, chia rẽ và miệng lưỡi không nói lời phỉnh gạt, lừa lọc nhau. (Sách Xôphônia 3, 13)

 

2- Để dễ dàng hiểu và thực hành công chính, Chúa Giêsu đã cho tôi một Bài giảng trên núi hay là Hiến Chương Nước Trời gồm tám điều thật ngắn gọn để tôi thực hành vào.( Mat 5,1-10). Nhưng khi áp dụng tôi thấy khó qúa, vì tôi không nhịn nhục được khi người khác bách hại, xỉ vả, vu khống, hạ thấp tôi. (c.11)

3- Chắc tôi còn cậy mình kiêu ngạo, giỏi giang hơn người, thấy người khác chê bai mình là yếu kém thì không chịu nổi. Nói tới đây, tôi nhớ lời thánh Phaolô dạy như sau: Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan và những gì thế gian cho là yếu kém thì thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh. (1Cor 1, 27)

Xin giúp con thực hiện Lời Chúa dạy hôm nay là khát khao và chịu đau khổ để sống Công chính, từ trong Gia đình con.

                                                            Ptế Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                        ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                            Khi Bạn Chán Nản

 

   Đôi khi gặp chuyện gì không thành công, thất bại hay không vừa ý là bạn chán nản phải không?

 

   Ví dụ: một tai nạn xe cộ, mất việc làm, trở ngại tài chánh, người chồng hay vợ xử tồi tệ, đứa con bỏ nhà ra đi…Tất cả cái đó có thể biến bạn thành một ngày u ám, mặc dù ngày đó nắng đẹp nhất. Bạn muốn vui lên không được, nó làm bạn nhức cả đầu.

 

   Hẳn là vua Đavit cũng cảm thấy như vậy, khi ông viết Thánh vịnh 6,2-10: Ông cảm thấy yếu đuối và bệnh hoạn, bối rối, bị bỏ rơi, mòn mỏi, kiệt sức và đau buồn. Nhưng ông biết việc mình phải làm gì khi bị chán nản. Ông cầu nguyện và tin cậy vào Chúa chăm sóc mình qua mọi hòan cảnh.

 

   Cũng vậy, khi bạn khiêm tốn nhìn lên vào thương xót Chúa, thì Ngài sẽ thực hiện. Bạn sẽ không thấy mình đau khổ nữa và biết Chúa một cách mới mẻ hơn. Lần tới khi bị chán nản, bạn hãy nhìn lên Chúa, Ngài sẽ yêu bạn (1Gioan 4,9-1) Ngài xem bạn là đặc biệt (Mat 6,25), Ngài có mục đích trong thử thách cho bạn (Giacôbê 1,2-4)

 

   Vâng cuộc sống bạn có lúc hầu như không đủ sức chịu nổi; nhưng đừng để nó khiến bạn chán nản. Hãy gặp gỡ và trò truyện với Ngài bằng quyết tâm thay đổi như ông Giakêu. Điều đó sẽ giúp bạn đủ sức đứng lên thật sự và chán nản sẽ hết.

 

                                                            Phó tế Định Sưu Tầm

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 18 = TIN HUU SONG TIN MUNG PDF Print E-mail

 

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 18

                              TÍN HỮU SỐNG TIN MỪNG

 

   Trước khi đi rao giảng, Đức Giêsu kêu gọi mọi người hãy sửa mình để xứng đáng là môn đệ cuả Ngài. Hôm nay Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục mời gọi tôi làm chứng nhân bằng đời sống.

 

1- Ngày xưa, Đức Giêsu đã đi về miền đất dân ngoại là Galilê để kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên là các ông Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan. Các ông liền bỏ ngay tức khắc thuyền, chài lưới, cha để theo Chúa Giêsu. Đây là một bài học thật quý cho tôi hôm nay.

2- Sống ở một xã hội mọi người đang chạy đua theo vật chất, tiền tài, địa vị này làm tôi quáng cả mắt, không biết chọn đường nào. Nhưng nếu tôi sẵn sàng bỏ những cái lồng cồng, lỉnh kỉnh kia đi, tôi đã lấy được sáng suốt để quyết định theo Chúa là “dứt khóat”.

3- Tôi vẫn nhớ Lời Chúa nói, nếu tôi bỏ mọi sự theo Ngài thì sẽ được gấp trăm ngay bây giờ và ở đời sau. Tôi đã Cảm nhận được thật sự khi phục vụ tha nhân là khi Tín hữu tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu bằng hành động cho mọi người.

4- Nhưng muốn phục vụ ơn gọi của mình được hữu hiệu, tôi cần sống hoà thuận, đồng tâm nhất trí trong mọi việc làm, không ganh tị, bè phái như Lời thanh Phaolô khuyên: “ Quả vậy, Đức Kitô chẳng sai tôi đi làm phép Rửa, nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng.”(1 Cor 1, 17)

   Như vậy, làm phép Rửa nhiều cũng cần; nhưng đời sống chứng nhân cho người khác thấy Chúa là quan trọng hơn.

                                                               Ptế Định Sưu Tầm

 

 

 

 

                     ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG 

                     "Nên bỏ ngay tật kiêu ngạo !"

 

   Thật là bi thảm khi chứng kiến ai đó bắt đầu thật tốt trong cuộc sống; nhưng sau đó lại kết thúc đời mình thật tồi tệ.

 

   Đó là cuộc đời cuả ông Út-di-gia-hu. Ông được tòan dân Giuđa phong vương ở tuổi 16 non trẻ, để kế vị vua cha là A-mát-gia-hu. Dù còn non nớt, ta biết ông đã làm điều thiện trước mặt Thiên Chúa hoàn tòan đúng như vua cha. Vua đã tìm kiếm Thiên Chúa, và chừng nào ông còn tìm kiếm Đức Chúa thì Thiên Chúa sẽ cho ông được thành công. (2 Sử Biên niên 6, 4-5)

 

   Danh tiếng ông Út-di-gia-hu lan rộng và quân đội hùng mạnh hơn: Tổng số các trưởng tộc anh hùng dũng sĩ là 2600 người và dưới quyền họ 307.500 binh lính can trường mạnh mẽ, đánh đuổi quân thù.(c.12-13). Nhưng đáng buồn thay: Khi người được trở nên cường thịnh, lòng kiêu ngạo bèn nổi lên dẫn tới diệt vong.(c.16) Ông đã không nhớ tới Đấng đã cho mình thành công không cùng những người đã khuyên lơn mình.

 

   Ông phạm tội đến Chúa khi đốt hương trong đền thờ, và Đức Chúa đã phạt ông vua này bằng bệnh phung cùi trên trán, ngay trước mặt các tư tế.(c. 16-19). Thế là ông bị tống ngay ra khỏi nơi đó và bị bệnh cùi cho đến ngày chết vì tội kiêu ngạo. (c. 21)

 

Như vậy, bạn cần bỏ ngay bất cứ “tính kiêu ngạo” nào và luôn nhắc mình với lời cảnh cáo trong sách Châm ngôn 16,18 như sau: “Kiêu ngạo đưa đến sụp đổ, ngạo mạn dẫn đến té nhào”. Tính tự cao đi trước, sự sa ngã theo sau. Bạn hãy nhớ để bỏ kiêu ngạo.!

 

                                                                      Sưu Tầm Định

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 17 = TIN HUU LA DAN THANH PDF Print E-mail

 

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 17

                     TÍN HỮU LÀ DÂN THÁNH

 

   Đã bao nhiêu lần tôi xúc phạm đến Chúa trong lời nói và việc làm, trong Gia đình và ngoài xã hội với bản thân và với tha nhân; nhưng Chúa vẫn thương xót tôi.

   Chính nhờ cái chết của Đức Kitô mà tôi đã thoát khõi tội lỗi đè lên tôi như một gánh nặng, vì tôi đã chìm đắm trong bóng tối và thù nghịch với Thiên Chúa. Hôm nay tôi được tái sinh trong Chúa Thánh Thần qua phép Rữa và được đổi mới mỗi ngày qua các phép Bí tích để nên giống Chúa hơn.

   Trong bài ca II tiên tri Isaia nói về Người Tôi Tớ trung tín như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất.” (Is 49,6) Chúa và Giáo hội sai đặt tôi giữ chức này việc nọ; nhưng tôi đã không can đảm chu toàn chữ “Trung” của mình.

   Trong sách tinh hoa đạo đức Việt nam nói về Thạch Chữ làm quan rất nổi tiếng là công bình chính trực, một hôm ông vì chữ hiếu, ông đã không đuổi bắt người cha ruột mình là kẻ giết người. Thấy không công bằng giữ phép nước là tội bất trung, nên ông đã tự sát để giữ “trung hiếu” cho vẹn tòan.

   Còn tôi hôm nay được thánh Phaolô gọi là dân thánh của Đức Kitô như sau: “những người đã được hiến thánh trong Đức Kitô Giêsu, được gọi là thánh…(1Cor 1,2) là ơn gọi làm tông đồ trong thành viên Hội thánh của Chúa, tôi đã sống thế nào để xứng đáng với chữ “Thánh”.

                                                Ptế Định Nguyễn Sưu Tầm

 

 

                        ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Học mỗi ngày - Học thường xuyên

 

   Học với người trên mình, học với người dưới mình, học nhìn, học nghe, học tiếp xúc với Thiên Chúa mà còn học với Mẹ Maria,…. Học cả với những người chống đối mình.

1/ Học không phải là lặp lại một cách máy móc điều kẻ khác đã nói, không phải là xưa bày nay làm; nhưng học là kết hợp chặt chẽp tư duy và hành động. Ngày ngày chuyển biến Lý Tưởng Tin Mừng thành tác động cụ thể từng ngày, từng giờ.

 

2- Tìn Mừng phải trở thành da, xương, máu, thịt cuả bạn. Tin Mừng tác động trên cuộc sống ngày hôm nay của bạn ở đây, trong giờ phút hiện tại này. Khi đó Tin Mừng đã biến thành những bước đi cụ thể hàng ngày như vậy, cuộc sống của bạn tức khắc thay đổi môĩ ngày, không ngày nào giống ngày nào.

   Chính vì thế, bạn làm người Tín hữu một cách hăng say, hứng khởi nhiệt tình. Đức Tin lúc này mới thực sự trở thành muối mặn, ngọn đèn soi sáng thế gian.

 

3- Và khi nhiệt tình cuả Thiên Chúa nung đốt, bạn sẽ trở thành như Mẹ Maria cưu mang con Thiên Chúa trong lòng và mang Ngài đến cho nhân loại bằng tình thương và tha thứ.

 

4- Muốn được như vậy, bất cứ Tín hữu nào từ hàng Giáo phẩm cho đến Giáo dân không thể “ bít kín trong tòa nhà của mình”. Hãy đi ra chia sẻ, lắng nghe, trao đổi là những điều tất yếu trong cuộc đời và tác vụ của bạn .

Tóm lại, bạn cần “feedback”của người khác sống quanh mình như cơm ăn, áo mặc, nước uống, nhất là khuyến khích, kêu mời và khen thưởng khi phải quyết định chọn lựa.

 

                                                            Sưu Tầm Định

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 16 = PDF Print E-mail

                        Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 16

                   CHÚA KHÔNG THIÊN VỊ AI

 

    Người ta thường hay ỷ lại vào chức vụ, quyền hành để hưởng những ưu đãi, lợi lộc hơn người khác, làm mất sự công bình, gây chia rẽ giữa người này với kẻ nọ.

1- Khi bắt đầu đi rao giảng, Chúa Giêsu áp dụng bình đẳng cho cuộc đời công khai của Ngài, không đòi quyền ưu tiên, trọng đãi. Khi đến xin làm phép Rửa tại sông Gio-đan, ông Gioan không dám nhận; nhưng Chúa cho ông biết đừng có phân biệt là ai nhé: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.”( Mat 3,15)

 

2- Đây là nguyên tắc chung Chúa muốn áp dụng cho bạn và tôi hôm nay: thực hành đức công chính là ở hành động này; nhưng tôi hay quên!? Khi tôi nghĩ đến cái dễ dãi cho mình là thiếu công bằng, làm rạn nứt lẽ phải trong gia đình hay đoàn thể, gây bè nhóm, ghen tị, làm mất sự hiệp nhất, sinh ra đổ vỡ.

3- Mỗi khi làm một việc gì tốt lành cho gia đình và xã hội, là tôi thấy tâm hồn đầy vui mừng và bình an. Tôi cảm thấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần đang thúc đẩy, hoạt động nơi tôi.

   Vì thế, thánh Phêrô nói về những người làm điều công chính như sau: “Hễ ai kính sợ Thiên Chúa và ăn ngay ở lành, thì thuộc bất cứ dân tộc nào, cũng đều được Người tiếp nhận.” (Cvụ 10,35) Rõ ràng là Thiên Chúa không thiện vị ai, nên tôi đừng tưởng mình là gì mà đòi đặc quyền, đặc lợi.

                                                Ptế Định Sưu Tầm

                     ĐỨC TIN LÀ HÀNH ĐỘNG

                   Quà cho Bé Giêsu và Sóng Thần

 

Sóng Thần từ đảo Sumatra thuộc Nam Dương đã bất thần ào tới 12 nước lận cận niềm Nam Á châu giết chết cả trăm ngàn người, và hàng triệu người phải màn trời chiếu đất.

 

1/ Sóng thần đã đến đúng lúc mọi người, mọi nhà thờ đang hô hào tặng quà cho Hài nhi Giêsu chứ? Và người ta đã ào ào như đàn chiên ngoan ngoãn đến bỏ nhiều bao thơ dâng cho Chúa Hài Đồng với niềm hân hoan vui mừng.

 

2/Vậy quà cho Hài nhi hôm nay Chúa muốn là ai vậy?Có phải ở trong hang đá bằng giấy, bằng đèn điện kia không? Thưa là những người đang nằm trong nhà thuơng rên siết, những trẻ em đang mất mẹ, những gia đình đang cảnh màn trời chiếu đất, chồng mất vợ, cha mất con đang thảm thương kêu khóc…

 

3/ Các Tôn giáo đang tố chức cầu nguyện, cầu siêu cho những người đã chết và còn sống. Đang vận động tín hưũ cuả mình tham gia moị cứu trợ khẩn cấp, tùy lòng và khả năng mỗi người, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đây là điểm cao cuả Tin Mừng mà Chúa kêu gọi tôi hôm nay. Tôi đã thực hiện hàng chục E-mail cho hàng trăm bạn hữu quen biết hãy dành tâm trí, công sức, lời nói, tiền bạc…cho việc cứu nguy này.

 

Tuy là một việc nhỏ đối với khả năng của tôi, tin tưởng Chúa biết và đánh động được nhiều tâm hồn hưởng ứng theo nhiều phương cách khác nhau. Con cùng Mẹ Maria đau khổ đứng dưới chân Thánh giá, yên uỉ những nạn nhân này.!

                                                          Sưu Tầm Định

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 69 =DOI SONG TAM LINH CHO TIN HUU PDF Print E-mail

 

Cảm nghiệm Sống # 69:   ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU

                           Pt: Nguyễn Định

* Ét-ra nghiên cứu Lời Chúa: Từ chương 7 đến 10 nói đến chủ tâm tìm hiểu kỹ càng Luật Chúa. Dân Chúa đã có đền thờ, một trung tâm thờ phượng Chúa, nhưng đại đa số dân Chúa chưa hiểu biết Lời Chúa..

Thầy tế lễ Ét-ra dù sống tha hương nhưng đã chuyên tâm nghiên cứu Lời Chúa, thực hành và dạy Lời Chúa cho dân chúng (Ét-ra 7:10). Ét-ra nhận thấy dân chúng tại quê hương ông có nhu cầu hiểu biết và sống theo Lời Chúa để thành công về thể chất lẫn tâm linh.

Ét-ra đã kiên trì dạy dỗ Lời Chúa cho dân chúng và đem lại một sự tái sinh, đổi mới lớn (x. Nơ-khe-mi-a 8:13). Cuộc đổi mới này đem lại sức sống cho dân chúng và kéo dài khoảng năm trăm năm cho đến thời Chúa Cứu thế đến thế gian.

1- Sự Mạc khải của Lời Chúa: Rất cần thiết cho đời sống tâm linh của Tín hữu người Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê hương :

1/ Mỗi Tín hữu VN cần có một cuốn kinh Thánh chính xác, dễ hiểu.

2/ Mỗi Tín hữu VN cần tập dần, có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày và học hỏi Lời Chúa với các Nhóm nhỏ hàng tuần.

3/ Mỗi người trách nhiệm cần có những đường lối khuyến khích Tín hữu tập học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công đồng Vatican II, các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo hội.

4/ Giaó hội tại VN cũng như hải ngoại cần có ngân sách chính đáng để đầu tư vào cho người nghiên cứu chuyên môn, cũng như nhiệm vụ học hỏi, chia sẻ Lời Chúa một cách rộng rãi, để mọi Tín hữu dễ dàng hiếu biết sống đạo trong Gia đình và Giáo xứ mỗi ngày trưởng thành hơn.

2- Đức Thánh Cha Bemedict với Lời Chúa: Ngài nói trong ngày 7-11-2007 với 40.000 Tín hữu: Đối với tôi trước hết là yêu mến Lời Chúa:

1/ Mỗi Kitô hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta.

2/         2/ Mỗi Tín hữu cần đọc Kinh Thánh như là Lời Thiên Chúa đang nói với ta bây giờ, tâm sự, gặp gỡ với Ngài trong giây phút hiện tại.

3/ Đ     3/ Đọc trong sự hiệp thông xây dựng cộng đoàn và Giáo hội, lắng nghe trong Phụng vụ để Lời Ngài hiện diện giữa chúng ta.

3/ L   4/ Lời Chúa là Lời của sự sống vĩnh cửu, khi ta đem theo Lời Chúa trong mình là đem theo Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu.

 

Hát là Cầu nguyện 2 lần :   LỜI CHÚA LÁ ÁNH SÁNG


     Lời Chúa là Ánh Sáng dẫn con đi vào đời,

     Lời Chúa Ánh Sáng cứu con trong cuộc đời.

    Con hân hoan bước đi bình an,

     Không lo chi những ngày bào tố !


     Lời Chúa là Ánh Sáng....Con hân hoan bước đi bình an. Tương lai con mai ngày rỡ ràng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
<< Start < Prev 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 Next > End >>

Page 227 of 230