mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay800
mod_vvisit_counterHôm Qua5693
mod_vvisit_counterTuần Này21521
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này85636
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8980716

We have: 124 guests online
Your IP: 54.225.16.58
 , 
Today: Aug 18, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN 15TN-A PDF Print E-mail

Cảm Nghiệm Lời Chúa - TIN MỪNG LUCA 12, 1-23: HẠT GIỐNG LỜI CHÚA

"Lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả..."

  Dụ ngôn về "người gieo giống" như thế này:

"Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai thì hãy nghe".

Dụ ngôn chính yếu về "người gieo giống" nhưng nội dung lại chỉ liên quan đặc biệt đến hạt giống cùng với 4 môi trường đón nhận khác nhau của nó: vệ đường hững hờ, đá sỏi cứng cỏi, bụi gai phân tâm và đất tốt đáp ứng. Tuy nhiên, chính yếu vẫn là "người gieo giống" liên quan đến đường lối hay cách thức gieo giống của người này: một là "người gieo giống" trong dụ ngôn này không chuyên nghiệp trong việc gieo giống, chẳng biết gieo giống là gì, chẳng biết gieo làm sao cho đúng nơi đúng chỗ; hai là "người gieo giống" ấy có quá nhiều hạt giống trong kho lẫm của mình nên bất cần những hạt giống gieo xuống có văng đi đâu cũng chẳng thiệt hại gì!

"Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".

Trước khi gieo xuống một trong 4 môi trường đón nhận nào đó, thì "hạt giống", như Chúa Giêsu dẫn giải, chính là "lời giảng về Nước Trời", thế nhưng khi đã rơi xuống và chạm đến một nơi nào đó thì "lời giảng về Nước Trời" này lại hoàn toàn lệ thuộc vào môi trường của nó, để có thể đâm mộng nẩy mầm và phát triển cùng sinh hoa kết trái theo bản chất hạt giống của nó cho tới khi đạt được trọn vẹn tầm vóc hạt giống ấn định của nó, đúng như Lời Chúa phán trong Sách Tiên Tri Isaia trong Bài Đọc 1 hôm nay:

"Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác".

Vấn đề được đặt ra ở đây là nếu theo nguyên tắc và về phía "người gieo giống" "lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác", mà thực tế và về phía nhân loại lại hoàn toàn khác hẳn, ở chỗ đất tốt là môi trường đáp ứng duy nhất trong 4 môi trường đáp ứng Lời Chúa, thì làm sao lại xẩy ra chuyện "sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả"!

Vậy "kết quả" ở đây là gì? Nếu không phải là những gì Thiên Chúa muốn, những gì "người gieo giống" muốn, đều được nên trọn đúng như ý muốn của Ngài, như chính Ngài đã khẳng định: "nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác", nghĩa là nó chứng thực "Thiên Chúa là Đấng giầu lòng xót thương" tất cả mọi người và từng người, bất kể họ là thành phần tốt xấu hay lành dữ: "Ngài làm cho mặt trời mọc lên trên kẻ lành người dữ và làm mưa xuống trên người công chính và kẻ bất chính" (Mathêu 5:45).

Nếu nơi mầu nhiệm Nhập Thể, mầu nhiệm gieo giống, Con Thiên Chúa là Lời hằng ở cùng Cha (xem Gioan 1:1) "đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14), "là ánh sáng chiếu trong tăm tối, một tối tăm không át được ánh sáng" (Gioan 1:5), thì nơi Mầu Nhiệm Vượt Qua Lời của Con mình, Ngài còn có thể biến dữ thành lành, chết thành sống, như Ngài đã thực hiện nơi Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã Vượt Qua sự chết mà vào sự sống, Đấng sống lại từ cõi chết, tức là Người đã đi vào tận thâm cung bí ẩn nhất của chết chóc, của sự dữ, để biến căn tính tối tăm khổ nạn thành ánh sáng phục sinh, biến nọc độc chết chóc tử giá thành sự sống vinh quang, chẳng những cho riêng con người mà còn cho chung toàn thể tạo vật nữa. Và đó là tất cả ý nghĩa của lời Thánh Phaolô trong Thư Roma ở Bài Đọc 2 hôm nay:

"Anh em thân mến, tôi nghĩ rằng những đau khổ ở đời này không thể sánh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chúng ta. Vì chưng các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa. Các tạo vật đã phải tùng phục cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn như vậy, nhưng vì Ðấng đã bắt nó phải tùng phục với hy vọng là các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinh hiển của con cái Thiên Chúa. Vì chúng ta biết rằng cho đến bây giờ, mọi tạo vật đều rên siết và đau đớn như người đàn bà trong lúc sinh con. Nhưng không phải chỉ có các tạo vật, mà cả chúng ta là những kẻ hưởng ơn đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên siết trong khi ngóng chờ phúc làm nghĩa tử và ơn cứu độ thân xác chúng ta".

Như thế thì quả thực "lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác". Bài Đáp Ca hôm nay đã chất chứa tâm tình đầy lạc quan và hy vọng của "các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinhhiển của con cái Thiên Chúa":

1) Chúa đã viếng thăm ruộng đất và tưới giội: Ngài làm cho đất trở nên phong phú bội phần. Sông ngòi của Thiên Chúa tràn trề nước, Ngài đã chuẩn bị cho thiên hạ có lúa mì.

2) Vì Ngài đã chuẩn bị như thế này cho ruộng đất: Ngài đã tưới giội nước vào những luống cày, và Ngài san bằng mô cao của ruộng đất. Ngài làm cho đất mềm bởi thấm nước mưa; Ngài chúc phúc cho mầm cây trong đất.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-----------------------------

MỜI QUÝ ĐỌC GIẢ ĐỌC NHỮNG BÀI NGẮN GỌN-XUC TICH VÀ TRONG SÁNG TRONG 31 ĐỀ TÀI CỦA TRANG WEB : ChiaseLoiChua.com ĐỂ GẶP GỞ ĐỨC KITO TRONG TRONG MỌI NGƯỜI.

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN15TN- A PDF Print E-mail

Thơ Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 TN A 2017 (Mt 13, 1-19)
15-07-2017 P. Trần Đình Phan Tiến

HẠT GIỐNG LỜI CHÚA

" Ngôi Lời " là Hạt giống từ Trời

Thiên Chúa gieo vào lòng thế nhân

Nhân thế hững hờ hay đón nhận

Tùy theo mảnh đất của tâm hồn

Mọc lên hoa trái như mong muốn

Đá sỏi, bụi gai hay đất tốt

Thấm đượm hồn nghe mới quý thay

Gieo "Lời" gặt hái phải thu lời./.

BỤI GAI – Đá SỎI

Lời Chúa chính là " Hạt" được gieo

Rơi vào mảnh đất thiếu phì nhiêu

Chim trời đến cướp tha đi mất

Gai mọc um tùm chết nghẹt theo

Đá sỏi làm sao hạt mọc nổi

Không sinh hoa trái cho Thiên Chúa

Trở nên khô héo rồi tàn theo

Phí biết bao nhiêu "Hạt giống Lời"./.

MẢNH ĐẤT TỐT

Hạt Lời Chúa được gieo vào đời

Mảnh đất tâm hồn vui đón nhận

Lời Chúa sinh sôi thật tốt tươi

Hạt sinh trăm, sáu hoăc ba mươi

Tâm hồn ngay thẳng và trong sáng

Lời Chúa lớn lên trong nụ cười

Đẹp biết bao nhiêu đời tín hữu !

Tùy vào mảnh đất của lòng người ./.

ĐẠO  BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CHUA NHAT15TN-A PDF Print E-mail

Bụi Gai nào

Bóp nghẹt Lời Chúa

Khổng Nhuận

Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. (Mt 13 : 7)

Chúng tôi thường hiểu những bụi gai sau đây đã từng làm chết ngẹt Lời Chúa:

Bụi gai âu lo chuyện đời,

Bụi gai đam mê của cải.

Bụi gai quá bận rộn đến nỗi không có giờ cầu nguyện

Bụi gai buồn chán

Bụi gai đam mê

Bụi gai ganh tị, tham lam, ích kỷ

Và những bụi gai khác làm cho tôi không còn hồn vía...

để cầu nguyện, đọc Lời Chúa, để lo các việc đạo đức...

Trong Kinh Thánh, có một ít dụ ngôn diễn tả những bụi gai này:

Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng : 'Chủ ta còn lâu mới về (Lc 12:45)

Người thanh niên giàu có (Mc 10,17-27).

Những người được nhà vua kia mời dự tiệc cưới đã từ chối vì tư lợi (Mt 22,1-14).

Thực ra những bụi gai này chỉ là nhân tố phụ thuộc

cùng lắm cũng chỉ khiến tôi lười biếng đọc Lời Chúa mà thôi...

Nhân tố chính đã khiến cho Lời Chúa không thể sinh hoa trái chính là:

Chúa cao sang thánh thiện – Tôi phàm hèn tội lỗi.

Tại sao vậy?

Mục đích cuối cùng để đọc Kinh Thánh là gì?

Câu trả lời thường là: để sống Lời Chúa – áp dụng Lời Chúa vào cuộc đời mình

Tốt lắm. nhưng lúc nào mới áp dụng??

Có người đã soạn một số câu Kinh Thánh để áp dụng vào những trường hợp cụ thể: buồn chán, lo âu, nguy hiểm, bệnh tật, thất vọng.....

Thực ra đó chỉ là vài viên thuộc giảm đau...không trị hết bệnh.

Vậy, Mục đích cuối cùng để đọc Kinh Thánh là gì?

Mục đích cuối cùng để đọc Kinh Thánh chính là:

sống kết hiệp nên một với Ngài.

Chắc chắn không thể sống kết hiệp nên một với Ngài khi đọc Lời Chúa mà lại mang trong mình tư tưởng :

Tôi chỉ có duy nhất một nhân tính băng hoại yếu đuối và đầy tội lỗi...

Chính tư tưởng này biến thành một bụi gai dày đặc tối tăm khiến cho Lời Chúa không thể sinh hoa kết trái được.

Thí dụ như:

- Họ được sinh ra, không phải do khí huyết,
cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,
hoặc do ước muốn của người đàn ông,
nhưng do bởi Thiên Chúa. (Ga 1:13)

Mặc cho Kinh Thánh nói gì thì nói, tôi cứ tin chắc như đinh đóng cột:

Tôi chỉ là vật được tạo thành... chẳng được sinh ra bởi Thiên Chúa đâu !!!!

- Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em (Ep 4:23)

Ôi trời, muốn đổi mới tôi phải đi linh thao, tôi phải vào một cộng đoàn chia sẻ Lời Chúa nào đó...hoặc tôi phải lên kế hoạch: lần chuỗi năm chục, đi lễ hàng ngày, ...

Tôi chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện phải để Thần Khí đổi mới tâm trí của mình.!!!

Và còn cả chục Lời Chúa nền tảng khác...

Nhưng... nếu tôi cứ để bụi gai nhân tính băng hoại đè nén tâm trí mình

Thì dù đọc kinh thánh mỗi ngày 5 tiếng đông hồ...

Lời Chúa vẫn cứ bị chết một cách thảm thương !!!...

-------------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA TUAN 14 TN -A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần XIV mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 9:32-38.
"Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Qua phép lạ chữa trị mà Thánh Sử Matthêu mô tả hôm nay. Ta nhận thấy hai phản ứng trái ngược nhau: đám đông ca ngợi lẫn ngạc nhiên về điều diệu kỳ Chúa viếng thăm dân Ngài qua lương y có tên Yêsu. Đám đông đơn sơ, đôi mắt trong sáng, tâm lòng tươi mát...không bị thành kiến nên dễ dàng đón nhận Thày thuốc tâm linh Yêsu và hành động của Ngài.

Còn thủ lãnh Pharisiêu đố kỵ và ganh ghét vu oan.... Cứ Xem dân tuốn theo làm nhân chứng phát biểu: "Ở Đất Nước Israel chưa hề thấy thế này bao giờ!" còn thủ lãnh Pharisiue bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ."

Vâng trước hai thái độ đối chọi cho ra kết quả khác nhau. Con người và sứ điệp của Chúa Yêsu là tấm chân tình của lương y như từ mẫu. Giáo huấn từ phép lạ đi vào lòng của những ai chân thành và khiêm cung. Chúa Yêsu không dùng thủ thuật "lôi cuốn" đám đông đi theo mình để tạo cách mạng dân trí, nhưng Ngài muốn quy tụ tất cả về một mối yêu thương, gồm những người thiện tâm tin nhận một Thiên Chúa Đấng gần gũi, thông cảm, và chạnh lòng thương. Một con tim chân thành và thái độ cởi mở thì dễ đón nhận Ngài và giáo lý của Ngài. Con tim và khối óc đơn giản chân thành là cần lắm bạn à! Nó rất cần để Thiên Chúa ngự vào nhà bạn và tôi, và Ngài cần những loại người đó, nên Ngài khát khao bảo họ: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa". (Mt 10, 35-38).

Tình thương của Chúa Yêsu hôm nay phá vỡ thái độ khép kín chết chóc là sự dửng dưng của nhóm thủ lãnh lãnh đạo chóp bu Do-thái giáo. Tình thương ấy cho đến nay sau khi Chúa Yêsu về trời, vẫn được Giáo Hội tài bồi, rồi trao tặng cho chúng ta qua giáo huấn, và nhất là qua chứng tá của Giáo Hội. Nhưng chúng ta chỉ có thể làm chứng về điều mà trước đó chúng ta cảm nghiệm: "Kitô hữu là người để Thiên Chúa mặc cho chiếc áo lòng từ nhân và thương xót của Ngài, mặc lấy Chúa Kitô, để trở nên giống Chúa, là Tôi Tớ của Thiên Chúa và loài người"Đó là Sứ điệp Mùa Chay 2015, số 1 của Đức Phanxicô nhắn gởi.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: NHỜ THÁNH THẦN đánh động tâm hồn các kitô hữu, nhất là các giáo sĩ, tu sĩ, VÀ MỌI  tin hữu nam nữ sống tinh thần thợ gặt. Thế giới ngày nay như một cánh đồng mênh mông, nơi có rất nhiều linh hồn sẵn sàng đón nhận Nước Trời nhưng phải có người chỉ đường cho họ. Chúa muốn cứu thế gian và Ngài kêu gọi sự cộng tác của con người là các bạn và tôi. Lời kêu gọi của Ngài vẫn có giá trị và khẩn cấp trong mọi thời đại. Vậy tín hữu còn chần chờ gì mà không lội bước theo sau chân Chúa vui trong ngày mùa lúa mới. Amen

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - GIAI THOAT MUỘN PHIỀN PDF Print E-mail

Nhật ký thiêng liêng (355)

Giải Thoát Muộn Phiền

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh
nặng nề, hãy đến cùng Ta..."
(Mát-thêu 8:25)

"Cha mến, suốt mấy ngày nay, con có vài chuyện hơi phiền muộn một tý, nên con chậm gửi thư thăm cha..." (TT)
Hôm nay, thời tiết ở San Jose, mệnh danh "Thung lũng hoa vàng", nắng nóng bỏng trên 90 độ F, nhưng "cây bút chì nhỏ" giữ sự an nhiên tự tại, không để cái nóng làm mình... phiền muộn! Từ "phiền muộn" hay "muộn phiền" trong tiếng Anh là "depression", nghĩa là nó nặng hơn là "nỗi buồn" (sadness), và nếu bị phiền muộn mà bạn không tìm linh dược để giải thoát, giải phóng nó, bạn có thể bị chứng "trầm cảm", thật là bi đát!


Trước hết, phiền muộn là sự bình thường, ai cũng bị... muộn phiền, không nhiều thì ít! Mộc Diệp Tử nói: "Thật ra, nếu nói sống đến giờ phút này, mình bảo mình không có gì để lo nghĩ, muộn phiền thì đó chỉ là lời nói dối để... bịp con nít!"
Tại sao xảy ra muộn phiền? Thưa, có rất nhiều lý do! Có thể vì thất bại trong việc học hành, kinh doanh buôn bán, nên bạn buồn; vì hôn nhân đổ vỡ khiến "anh đi đường anh, tôi đi đường tôi, tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi", nên bạn đau khổ, sinh ra muộn phiền; hoặc vì đã nỗ lực tìm cách giải quyết những khó khăn của cuộc sống, nhưng bị bế tắc, không thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm, nên bạn buồn bã, đưa đến mộn phiền.


Phải giải thoát phiền muộn thế nào?  * DỰA VÀO LỜI CHÚA ĐỂ CẦU NGUYỆN :
Nếu là tín hữu, Kitô hữu, bạn hãy chân thành cầu nguyện [với niềm tin lớn lao, vững chắc, sắt son rằng, "Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được!" – "For there is nothing that God cannot do" (Lc 1:37)] Lạy Chúa Giêsu, Cứu-Chúa, NHỜ QUYỀN NĂNG THÁNH THẦN chữa lành, giải thoát buồn phiền cho bạn và tôi.
Hay bạn hãy hòa mình vào thiên nhiên và tập thể dục: Một nghiên cứu của Đại học Duke cho thấy rằng, tập thể dục có thể có hiệu quả như việc dùng thuốc trong điều trị trầm cảm mà ở đấy không hề có tác dụng phụ và không tốn kém gì cả. Đối với việc tập thể dục, sự khuyến khích việc đi bộ và thực tập thiền hành (thiền đi bộ). Thiền hành vốn là một trong những pháp tập luyện quan trọng. (Theo nguồn internet)

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, July 8, 2017)

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 78