mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4562
mod_vvisit_counterHôm Qua16328
mod_vvisit_counterTuần Này70892
mod_vvisit_counterTuần Trước89381
mod_vvisit_counterTháng Này35137
mod_vvisit_counterTháng Trước419088
mod_vvisit_counterTất cả22387708

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC- LM TRẦM PHÚC- CN27TN-B PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 27 Thường Niên năm B

Lời Chúa :Mc 10, 2-12: LOÀI NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC PHÂN LY (C. 9)

Các ông Pharisêu thường hay đặt nhiều vấn nạn cho Chúa Giêsu, để thử Ngài hay gài bẫy Ngài. Hôm nay, chúng ta nhìn lại một vấn nạn khá hiểm hóc, đặt Chúa Giêsu vào một tình thế khó khăn. Nhưng chính nhờ dịp nầy, Chúa mới nhắc lại một lề luật mà nhiều người đã bỏ quên hay không còn lưu ý : đó là luật bất khả phân ly trong hôn nhân.

Họ hỏi Chúa : " Chồng có được phép rẫy vợ không ?" Ngài không trả lời trực tiếp mà hỏi lại : " Vậy Môsê đã dạy các ông điều gì ?" Họ đáp : " Môsê cho phép viết giấy ly dị." Chúa nói tiếp: "Vì các ông lòng chai dạ đá nên Môsê đã cho phép các ông làm điều đó, nhưng từ thuở ban đầu...Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly".

Chúng ta cần suy nghĩ một cách nghiêm túc câu nói của Chúa. Chúa nhắc lại luật từ thuở ban đầu và đòi buộc vợ chồng phải trung thành với nhau triệt để vì họ là một xương một thịt, họ không thể tách rời nhau ra được. Vậy tại sao Môsê lại cho phép ly dị ? Đây là một sự nhượng bộ trong hoàn cảnh nào đó chứ không thay đổi luật Chúa. Trong thời gian của Môsê, tâm thức con người còn quá thô sơ. Dân Itraen thường bị ảnh hưởng của các dân tộc chung quanh và bỏ Giao Ước của Chúa. Chúa Giêsu đã nhấn mạnh đến lòng chai dạ đá của dân, nghĩa là họ chưa có đủ khả năng để hiểu tầm quan trọng của hôn nhân, vì thế cần phải cho phép họ ly dị để giúp họ từ từ vượt lên đến tầm mức cần thiết. Thời Chúa Giêsu, qua nhiều thế hệ, tâm thức con người đã trưởng thành, vì thế, cần ý thức hơn về trách nhiệm trong tình yêu. Việc cưới vợ lấy chồng không phải là một việc mua bán, cũng không thể là một khế ước tạm thời, mà là một sự dấn thân với nhau để xây dựng hạnh phúc cho nhau và cho con cái. Vì thế đòi hỏi phải chung thủy với nhau đến trọn đời.

Trong thời đại chúng ta, vấn đề được đặt ra càng gay gắt hơn. Chúng ta đang sống trong một nền văn minh duy khoái lạc và duy vật. Con người tiến bộ về mọi mặt, con người muốn làm chủ cả cuộc sống của mình, không muốn bị ràn buộc bởi một luật pháp nào , con người đã đánh mất những giá trị của tình yêu, của lòng chung thủy. Họ hiểu sai về tự do, vì thế, họ không còn biết yêu là gì. Vật chất đã làm lu mờ tất cả những giá trị tinh thần. Đồng tiền và khoái lạc đã lên ngôi. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà con người chỉ biết tìm hưởng thụ hơn những giá trị căn bản của đời sống. Tình yêu bị lạm dụng một cách trắng trợn. Có thể nói, ngày nay người ta, đa số, không còn biết tình yêu là gì. Họ nói rất nhiều về tình yêu, nhưng đó chỉ là một thứ tình yêu giả hiệu, một thứ tình yêu xác thịt không còn ý nghĩa. Gần như khắp nơi, người ta cho việc ly dị là quyền của mỗi người.

Lớn lên trong một xã hội duy khoái lạc và hưởng thụ, thanh thiếu niên sẽ mất hết tâm thức về giá trị của con người, của tình yêu. Hôn nhân chỉ là một khế ước tạm thời. Vui thì ở, buồn thì kéo nhau ra tòa ly dị. Người tín hữu cũng bị lôi cuốn vào trào lưu vật chât đó.

Chúa Giêsu nhắc lại luật Chúa từ thuở tạo dựng con người. Thiên Chúa tạo nên con người có nam có nữ và cả hai sẽ nên một với nhau trong một tình yêu không sứt mẻ. Thiên Chúa muốn con người hạnh phúc và tạo nên họ giống hình ảnh của Người. Tội lỗi đã phá tan hình ảnh thần linh đó và đưa con người vào vực thẳm của sự bất trung.

Chúa Giêsu đến trong trần gian nầy, khôi phục lại tất cả bằng tình yêu tế hiến của Ngài. Ngài đến để giúp con người biết yêu thương và tìm về nguồn cội của tình yêu là Thiên Chúa. Ngài đã yêu thương chúng ta đến tận cùng, đến chết cho chúng ta, trở nên mẫu mực của mọi tình yêu : Không có tình yêu nào cao quí cho bằng tình yêu của người dám chết cho người mình yêu. Chúng ta chỉ hạnh phúc khi dám bước theo Ngài trong tình yêu. Con đường tình yêu không dễ dàng như nhiều người tưởng.

Vì thế, Chúa Giêsu không để chúng ta mồ côi, Ngài đến với chúng ta và trở nên một tấm bánh, cho chúng ta ăn lấy Ngài để cùng sống với Ngài, một xương thịt với Ngài, cùng một nhịp tim với Ngài, nhờ Ngài, chúng ta biết yêu thương hơn, biết hi sinh cho anh em hơn. Chúng ta dám quên mình để giúp cho người khác hạnh phúc. Đó là ước mơ của Chúa.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LỄ MẸ MÂN CÔI - CN27TN-B PDF Print E-mail

Thiên Chúa bày tỏ tình thương của Ngài qua Mẹ Maria:

"NÀY TÔI LÀ TÔI TỚ CHÚA, XIN VÂNG NHƯ LỜI THIÊN THẦN TRUYỀN"
(Suy niệm Tin mừng thánh Luca (Lc 1, 26-38) trích đọc vào Lễ Đức Mẹ mân côi)

Khi tạo dựng nên Mặt trời, Trái đất và muôn loài muôn vật trong vũ trụ bao la vô biên, vô tận nầy, Thiên Chúa không cần sự trợ giúp của con người. Thế nhưng khi muốn cứu chuộc loài người, Thiên Chúa lại cần sự hợp tác, sự tham gia của con người một cách tích cực.
Chính vì thế, trước khi Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người cứu độ nhân loại, "Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ tên là Maria", đề nghị trinh nữ làm mẹ hạ sinh Chúa Cứu Thế.
Mẹ Maria ý thức mình chỉ là tôi tớ hèn mọn của Chúa nên Mẹ sẵn sàng vâng theo ý Chúa truyền.
Nếu không có sự chấp thuận và hợp tác của Đức Maria, thì Ngôi Hai Thiên Chúa chưa thể mặc lấy xác phàm để cứu độ nhân loại mà phải chờ dịp khác.

Cách đây hai ngàn năm, Thiên Chúa đã nhờ Mẹ Maria sinh ra Đấng Cứu Thế cho nhân loại và trong suốt dòng lịch sử loài người, Thiên Chúa tiếp tục nhờ Mẹ để đem lại sự ủi an, che chở, săn sóc nâng đỡ... nhân loại trên bước đường lữ thứ trần gian và Mẹ đã hoàn thành sứ mạng nầy cách tốt đẹp; nhờ đó, chúng ta tìm được nơi Mẹ niềm an ủi và hạnh phúc lớn lao.

Thiên Chúa không chỉ yêu thương con người bằng tình hiền phụ của một người cha, Ngài còn muốn săn sóc bảo bọc chúng ta bằng tình hiền mẫu dịu dàng của một người mẹ. Qua Đức Maria, Thiên Chúa bày tỏ lòng hiền mẫu của Ngài cho chúng ta.
Thiên Chúa như Mặt trời, còn Mẹ Maria như Vầng trăng. Vầng trăng đón nhận ánh sáng của Mặt trời rồi phản chiếu lại cho Địa cầu thế nào thì Mẹ Maria cũng đón nhận ân sủng từ Thiên Chúa rồi thông ban lại cho chúng ta như thế. Khi đón nhận hồng ân Mẹ ban là chúng ta đón nhận hồng ân của Thiên Chúa.

Theo gương Mẹ Maria
Như xưa Thiên Chúa đã mời gọi Mẹ Maria cộng tác để mang Con Ngài đến cho nhân loại; hôm nay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Ngài để đem Chúa Giê-su đến cho bao người chung quanh... Nếu chúng ta không hợp tác, biết đến bao giờ những anh chị em nầy mới có thể nhận biết Thiên Chúa và đón nhận ơn cứu độ của Ngài?

Từ hai ngàn năm qua, Thiên Chúa vẫn nhờ Mẹ Maria để tỏ bày tình hiền mẫu của Ngài cho nhân loại, thì nay, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Ngài để bày tỏ lòng thương xót của Ngài cho những người bất hạnh chung quanh.
Vì thế, chúng ta hãy trở nên những Maria khác, để qua chúng ta, lòng thương xót của Thiên Chúa được ban tặng cho nhiều người.
Chúng ta hãy trở nên những Vầng trăng khác để phản chiếu tình thương trời biển của Thiên Chúa Cha.

Lạy Chúa Giê-su,
Chúng con vô cùng hạnh phúc vì có Đức Mẹ là người Mẹ tuyệt vời luôn ở kề bên để chăm sóc, bảo vệ, che chở chúng con, mang tình yêu Chúa đến cho chúng con, nhất là trong những phút giây đen tối trong cuộc đời.
Xin cho chúng con biết noi gương Đức Mẹ, sẵn sàng mang hơi ấm của tình yêu Chúa đến cho mọi người. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

PHÚC ÂM: Lc 1, 26-38
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Ðavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ". Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Ðấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Ðavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận. Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Ðấng trinh nữ sinh ra sẽ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được". Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

---------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM AN NINH - CN27TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm/CẢM NGHIỆM SỐNG Phúc ÂmChúa Nhật 27 Thường Niên - Năm B
Ngày 3 tháng 10, 2021

Phúc Âm (Mc 8,2-12)
"Sự gì Thiên Chúa liên kết, con người không được phân ly"

Trong kế hoạch duy nhất Thiên Chúa tạo thành dùng để duy trì, sinh sôi và phát triển dòng giống nhân loại trên khắp địa cầu, Ngài đã thiết lập gia đình đầu tiên là Adong - Evà và các gia đình nối tiếp như những tổ ấm đầy yêu thương cho loài người tồn tại đến ngày tận thế.

Ngài chúc lành cho họ. Vì thế người đàn ông phải lìa cha mẹ, anh em chị em mình mà gắn bó nên một với vợ của mình. Chỉ có sự gắn bó vững bền này mới duy trì dược xã hội loài người.
Chỉ từ khi con người chống lại Thiên Chúa, mới xảy ra ly dị, đổ vỡ, mới xảy ra đồng tính luyến ái, mới xảy ra chuyển đổi giới tính, đưa tới phá thai, bức tử hàng trăm triệu hài nhi từ trong lòng mẹ!
Sự đổ vỡ giađình còn đưa tới đổ vỡ xã hội, băng hoại đất nước: không kể các nước độc tài, mà ngay cả nước Mỹ, nơi đứng đầu thế giới về kinh tế, quân sự, nơi từng lãnh đạo cả thế giới về những giá trị tinh thần như dân chủ, tự do, công bình, tôn giáo, mà ngày nay trở thành một xã hội cương thường đảo điên, xuống đường bạo loạn, bắn giết hàng ngày, tự do cần sa ma túy, thay vợ đổi chồng như thay áo.

Tổng Thống, Chủ tịch Quốc Hội mang danh Công Giáo, mà lại là những đồ tể sát hại hàng triệu trẻ em chỉ còn vài ngày nữa là chào đời. Tổng Thống Công Giáo Joe Biden là Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên bỏ hẳn chữ Chúa- God ra khỏi lời cầu nguyện hàng năm của Quốc Gia. Thế thì ông thay cho cả nước, ông cầu nguyện với ai?

Với Satan à?Ông bỏ chữ God, thay vàođó, ông dùng chữ Power of Prayer,nghĩa là "quyền lực của lời cầu". Nghĩa là ông dùng quyền lực của lời cầu, mà xin với một thần linh nào đó mà ông không thèm gọi tên? Ông có điên không? Cha mẹ nào đã đào tạo nên những đứa con phản Chúa, phản quốc, phản lịch sử, phản văn hóa như vậy?
Ôi hậu quả của những đổ vỡ gia đình!

Tự vấn:
1. Khi bỏ phiếu, tôi bầu cho ai? Tôi bỏ lá phiếu vì lý tưởng hay vì quyền lợi trước mắt?
2. Sự sống đạo của tôi thế nào? Như người quỳ gối dưới cuối nhà thờ, nguyện rằng: Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội? Hay như người Biệt phái đứng trước Cung Thánh mà khoe công trạng của mình?

LM NGUYỄN AN NINH

-----------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - THỨ BA CN26TN-B PDF Print E-mail


Thứ Ba 28/09/2021 – Thứ Ba tuần 26 thường niên.

– Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa.

Lời Chúa: Lc 9, 51-56

Vì gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người.

Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không?"

Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". Và các Ngài đi tới một làng khác.

Suy niệm 2: Con đường đau khổ

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Chúa Giê-su rao giảng tại Ga-li-lê. Người lên Giê-ru-sa-lem để hoàn tất quãng đời dương thế. Đó là cao điểm. Lu-ca nói Người đi về trời để được vinh quang. Da-ca-ri-a đã loan báo trước vinh quang của Chúa. Mọi dân tộc sẽ nhận biết Chúa. Sẽ trở về với Chúa.

Sẽ đi theo con đường của Chúa: "Các nước và dân cư trong các thành phố lớn vẫn còn tuôn đến. Dân thành này sẽ đến thành khác mà nói rằng: "Nào ta cùng đi làm cho nét mặt Đức Chúa dịu lại và tìm kiếm Đức Chúa các đạo binh; cả tôi nữa, tôi cũng đi!...Trong những ngày ấy, mười người đàn ông thuộc mọi ngôn ngữ trong các dân tộc sẽ níu lấy áo của một người Giu-đa mà nói: "Chúng tôi muốn đi với anh em, vì chúng tôi đã nghe biết rằng Thiên Chúa ở với anh em"(năm lẻ).

Nhưng con đường vinh quang phải trải qua đau khổ. Đau khổ lớn lao chưa từng có ai chịu nổi. Đau khổ không ai có thể chịu đựng được. Chúa bị phản bội, bị bỏ rơi bởi các môn đệ. Bị xét xử nhiều lần. Bị kết án. Bị nhục mạ. Bị đánh đòn. Bị vác thánh giá. Bị đóng đinh. Chết giữa những tên trộm cướp. Đau đớn nhất là Người cảm thấy như bị Chúa Cha ruồng bỏ. Thánh Gióp là người chịu đau khổ phần nào giống Chúa. Ông trong sạch. Ông trung thành thờ phượng Chúa. Nhưng ông bị thử thách. Mất hết của cải, con cái. Bản than bị lở loét, sâu bọ đục khoét. Vừa đau đớn vừa hôi thối. Nhưng đau đớn hơn nữa ông bị bạn bè kết án. Và nhất là người vợ thân thương cũng khinh khi miệt thị. Và nhất là ông cảm thấy như bị Chúa ruồng bỏ. Nên ông đau buồn than khóc. "Bấy giờ, ông Gióp mở miệng nguyền rủa ngày ông chào đời. Ông Gióp lên tiếng nói: "Phải chi đừng xuất hiện ngày tôi đã chào đời...Sao lại ban ánh sang và sự sống cho kẻ chẳng biết mình đi đâu, cho kẻ bị Thiên Chúa giam hãm tư bề?"(năm chẵn).

Việc người Sa-ma-ri không đón tiếp Chúa chỉ là bắt đầu. Rồi Chúa sẽ chịu nhiều đau khổ nhục nhã lớn lao hơn nữa. Cho đến chết. Các tông đồ muốn trừng phạt họ. Nhưng Chúa mắng các ông. Vì các ông không hiểu. Chính Chúa tự nguyện đi vào con đường đau khổ để được vinh quang. Chấp nhận chịu bạc đãi để đem lại yêu thương. Chấp nhận thân phận tội lỗi để qui tụ muôn người về với Chúa Cha. Chấp nhận chết đi để được sống lại.
Các môn đệ tuy chưa hiểu. Nhưng vì yêu mến Chúa, các ngài sẵn sang đi vào con đường của Chúa. Xin cho chúng ta cũng biết noi gương các ngài. Gắn bó với Chúa. Đi theo Chúa. Cùng chịu đau khổ để cùng vinh quang với Chúa. Cùng chịu chết để được sống lại với Chúa.
Kính chuyển:
Hồng

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHÚC - CN26TN-B PDF Print E-mail

 SUY NIỆM / CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 26 Thường Niên năm B

Lời Chúa : Mc 9, 38-43.45.47-48

Chúa Giêsu dùng mọi phương tiện, hoàn cảnh để huấn luyện các môn đệ của Ngài. Gặp một biến cố nào, Ngài nắm lấy và chỉ cho các ông phải cư xử như thế nào. Hôm nay chúng ta thấy Ngài dạy các ông một bài học thực tế nhân khi các ông nhận thấy những người khác, không thuộc nhóm các ông, lấy danh Thầy trừ quỷ. Bài học Chúa muốn cho các ông hiểu là đừng dành độc quyền. Làm việc lành là quyền của mọi người.

Bài học thứ hai là không bè phái. Việc lành không dành riêng cho một nhóm nào, dù nhóm đó là ai. Óc bè phái thường gây chia rẽ. Chúng ta là một, cần phải duy trì sự hiệp nhất như thánh Phaolô đã dạy. Ở đời, người ta dành quyền ưu tiên, dành quyền lợi, tranh chấp với nhau về những chuyện không đâu, lắm lúc chỉ vì tự ái. Chúa Giêsu mời gọi mọi người vào tình yêu của Ngài, không loại trừ ai. Tất cả mọi người đều là con của Cha trên trời. Mọi người đều phải làm cho danh Cha cả sáng...vâng ý Cha như Ngài. Chúng ta muốn độc quyền, muốn dành quyền ưu tiên. Trong các giáo xứ, tình trạng nầy vẫn thường xảy ra lắm khi rất gay gắt. Ai cũng muốn làm người chỉ đạo, Chúa Giêsu vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá.

Thánh Maccô gom lại đây những câu nói của Chúa trong hoàn cảnh khác, vì thế chúng ta thấy xen lẫn vào một vấn đề khác, vấn đề ly nước lả mang cho một môn đệ. Đây cũng là một vấn đề mà chúng ta cũng cần lưu ý : mọi việc gì chúng ta làm cho một người môn đệ đều không bao giờ vô ích. Chúa không bao giờ bỏ qua những gì chúng ta làm cho những người của Ngài, dù chỉ là một việc rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là mọi việc làm của chúng ta đều không bao giờ vô ích. Vì thế, những việc làm gian ác cũng sẽ không bị quên sót bao giờ. Vì thế, nếu chúng ta làm cho một người nào sa ngã, chúng ta đáng bị cột vào khối đá mà quăng xuống biển. Đây phải chăng là một lời nói cực kỳ mạnh mẽ., không khoan nhượng ! Chúng ta chịu trách nhiệm về anh em chúng ta. Chúng ta không thể nói như Ca-in xưa kia : "Con đâu có giữ em con đâu !" Đối với Chúa, một người anh em quí giá vô cùng. Làm hư mất một người anh em là đáng chết.

Thế giới hôm nay đầy dẫy những gương mù gương xấu, đầy những cám dỗ, đầy sự gian ác. Người ta chỉ biết sống cho cái xác, chỉ biết kiếm tiền, không cần biết gì khác. Thánh Phaolô dạy chúng ta : "Đừng theo thói thế gian...Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền... thì xin anh em hãy để ý ".

Chúng ta là con cái sự sáng, hãy chiếu sáng vào thế gian nầy những gì là bái ái, yêu thương, những gì chúng ta học được từ nơi Chúa Giêsu : Khiêm nhượng, hiền lành...bỏ mình...

Chúa Giêsu đến trong trần gian là để dẫn đưa chúng ta vào thiên quốc là quê hương thật của chúng ta mà bà Eva đã đánh mất. Ngài đã chuộc lại cho chúng ta phần gia nghiệp là hạnh phúc Nước Trời bằng một giá rất đắt. Chúng ta đang hành trình về quê hương yêu dấu, nhưng muốn bước vào hạnh phúc đã dành cho chúng ta, cần phải xứng đáng. Chúa không lấy bánh của con cái mà liệng cho chó, không lấy ngọc quí mà liệng cho heo. Nước Trời chỉ dành cho những con người dám trung thành đến cùng, dám móc mắt chặt tay. Thà cụt chân, chột mắt mà vào Nước Trời thì hơn là có đủ mắt mũi chân tay mà vào lửa không hế tắt. Nước Trời quý hơn mọi sự. Chúng ta biết điều đó, nhưng chúng ta vẫn thích trần gian hơn.

Các thánh đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Matthêu bỏ cả sự nghiệp giàu sang để theo Thầy. Ông Giakêu cũng dám bỏ cả sản nghiệp theo Chúa. Chúng ta bỏ những gì ? Quan trọng nhất là bỏ mình. Chúng ta dám không ?

Chúa Giêsu đã bỏ mọi vinh quang, mặc lấy thân phận nô lệ, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá vì ai ?

Ngài bỏ cả con người, mang thân phận một tấm bánh để cho chúng ta nuốt vào trong mình, vì ai ?

BẠN VÀ TÔI dâng cho Ngài những gì ? Ngay hôm nay và những ngày tiếp theo ?
Tình yêu không bao giờ tính toán. Chúa Giêsu không tính toàn. Chúng ta tính toán với Ngài sao ?

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 216