mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1078
mod_vvisit_counterHôm Qua9027
mod_vvisit_counterTuần Này52672
mod_vvisit_counterTuần Trước55459
mod_vvisit_counterTháng Này183176
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7983574

We have: 106 guests online
Your IP: 54.163.117.182
 , 
Today: Mar 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA TUAN 7 TN -A PDF Print E-mail

Không bé nhỏ không thể chấp nhận Chúa Kitô và không thể theo Chúa Kitô

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : MC 9, 30-37

Bài Phúc Âm hôm nay tiếp ngay sau bài Phúc Âm hôm qua. Tuy nhiên cả 2 bài Phúc Âm đều được Giáo Hội, chứ không phải chính Thánh ký Marco, sử dụng cùng một câu Phúc Âm 9:9 "Khi ấy Chúa Giêu từ trên núi xuống", để mở đầu từng bài Phúc Âm, một bài được bắt đầu ở câu 13 (hôm qua) và một bài được bắt đầu ở câu 29. Như thể Giáo Hội muốn ghép biến cố đã xẩy ra trên núi trước đó với 2 biến cố liền ngay sau đó ở bài Phúc Âm hôm qua: trừ quỉ câm, và hôm nay: báo trước cuộc vượt qua lần 2.

Thật vậy, sau khi biến hình trên núi trước mặt 3 môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan, một sự kiện biến hình cho các vị thấy trước cuộc phục sinh vinh hiển của Người, Chúa Giêsu đã trừ quỉ câm, như ám chỉ rằng Người sẽ trừ quỉ cho nhân loại bằng cuộc phục sinh của Người, hoàn toàn tiêu diệt tội lỗi và sự chết do ma quỉ gây ra cho con người, và tội lỗi cùng sự chết chỉ bị tiêu diệt nơi nhân tính của Người trong cuộc khổ nạn và tử giá của Người mà thôi, như Người báo trước cho các môn đệ lần thứ hai trong bài Phúc Âm hôm nay: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người. Khi đã bị giết, ngày thứ ba, Người sẽ sống lại".

Tuy nhiên, các vị môn đệ thân cận của Người và với Người, cho dù đã sống bên Người từ đầu, thấy được các việc quyền năng đầy lạ lùng Người làm, và nghe được những lời khôn ngoan đầy thuyết phục Người nói, vẫn như Thánh ký Marco thuật lại: "các ông không hiểu lời đó và sợ không dám hỏi Người", cho dù về ngôn từ những gì Người nói chẳng có gì là cao siêu huyền diệu hay có tính cách triết lý thần học khó hiểu.

Một trong những lý do các vị không hiểu hay không thể hiểu hoặc chưa thể hiểu, chẳng những vì những gì Chúa Kitô tiết lộ về bản thân của Người, về thân phận vô cùng khốn nạn của Người, cho dù bằng ngôn từ minh bạch nhất và bình dân nhất, vẫn là một mầu nhiệm siêu việt, hoàn toàn vượt trên tầm mức kiến thức tự nhiên của con người, nhất là ngược hẳn với lòng trông đợi của các môn đệ về Người, mà còn, bởi thế, vì chính bản chất trần tục thấp hèn của các môn đệ nữa. Mầu nhiệm về Thày đã cao siêu trong khi bản chất của môn đệ lại thấp hèn thì làm sao có thể hòa hợp được.

Đó là lý do, trong bài Phúc Âm hôm nay, khi thấy các môn đệ của mình "dọc đàng tranh luận" với nhau "xem ai là người lớn nhất", chứng tỏ các vị chẳng hiểu Người gì hết, và cũng chẳng biết các vị là ai, đang đi theo một Đấng như thế nào, trái lại, cứ tưởng Người là một Moisen "tái xuất giang hồ" để đóng vai trò Cứu Tinh dân tộc Do Thái đang bị đế quốc Roma bấy giờ, như ông đã từng đưa dân Do Thái ra khỏi Ai Cập mà về Đất Hứa ngày xưa vậy, Chúa Giêsu mới dạy cho các vị tinh thần ngược đời của Người là: "Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người".

Nếu các vị có tinh thần ngược đời này như Người dạy thì hẳn các ông đã cảm thấu được những gì Người nói trước về thân phận cứu thế của Người như một Vị Thiên Sai thực sự xuất phát từ dân Do Thái, một vị Thiên Sai được Thiên Chúa sai đến để cứu chẳng những dân Do Thái mà còn cả nhân loại nữa cho khỏi tội lỗi và sự chết hơn là cho khỏi quyền lực chính trị, một quyền lực chính trị đang thống trị họ chỉ là tiêu biểu cho quyền lực của thần dữ đang làm chủ thế gian ngay từ đầu lịch sử của nhân loại mà thôi.

Đúng thế, với tinh thần phàm tục của mình, chỉ thích tính toán như người lớn, chỉ muốn tranh giành như người lớn, hoàn toàn ngược lại với tinh thần của Chúa Kitô như thế, mà các vị, tuy thực tế vẫn theo Người đấy, nhưng tinh thần và ý thức của các vị vẫn còn quá non nớt và mềm yếu trong việc chấp nhận Người, nhất là chấp nhận Mầu Nhiệm Vượt Qua của Người như Người tiết lộ cho các vị đến 2 lần, Người đã phải thực hiện một hành động hơi lạ được Thánh ký Marco ghi lại ở cuối bài Phúc Âm hôm nay như sau:

"Và Người đem một em bé lại đặt giữa các ông, rồi ôm nó mà nói với các ông rằng: 'Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính mình Thầy. Và ai đón tiếp Thầy, thực ra không phải đón tiếp Thầy, nhưng là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy'".

"Em bé" nào đó được diễm phúc được Người "đem đặt giữa các ông", chắc chắn không phải từ người ta đã có lần sau đó mang đến với Người (xem Marco 10:13) mà do chính Người chọn lựa, một là ở ngay trong nhà Thày trò đang ở bấy giờ, hay ở đâu đó gần nhà này. Vấn đề ở đây là tại sao Người phải làm thế, chẳng những tìm chọn cho bằng được một em nhỏ, mà còn tỏ ra rất thương mến em ấy nữa: "rồi ôm nó". Chưa hết, Người còn tự đồng hóa với em nữa: "Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính mình Thầy".

Phải chăng ở đây, qua cử chỉ kèm theo lời nói của mình liên quan đến em bé bấy giờ, lúc mà Chúa Giêsu muốn dạy cho các môn đệ của Người còn đầy tinh thần phàm tục một đường lối ngược đời là "Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người", Người đã muốn kín đáo nhắn nhủ các vị rằng nếu các vị muốn chấp nhận Người, nhất là chấp nhận Người ở nơi Mầu Nhiệm Vượt Qua của Người, các vị phải "hoán cải và trở nên như trẻ nhỏ" (Mathêu 18:3), vì Cha của Người chỉ tỏ những điều cao siêu mầu nhiệm mà kẻ khôn ngoan thông thái lớn lao trên trần gian này không hề biết và chẳng thể biết, cho thành phần bé nhỏ mà thôi (xem Luca 10:21).

Em bé nào đó được Chúa Giêsu "đem đặt giữa" các tông đồ là thành phần theo Chúa và phụng sự Người bằng chứng từ của mình quả thật là một mẫu gương cao cả đáng noi theo cho khuynh hướng phàm tục ham danh vọng của các tông đồ, những con người nên lắng nghe huấn dụ của Sách Huấn Ca trong Bài Đọc 1 hôm nay nhắc nhở như sau: "Hỡi con, khi con đến phụng sự Thiên Chúa, con hãy sống công chính và kính sợ", vì "Người là Ðấng bênh vực tất cả những kẻ tìm kiếm Người trong chân lý". Bởi vậy, đừng lo gì khác về bản thân mình hay cho bản thân mình, trái lại, như câu thưa của bài Đáp Ca hôm nay: "Hãy phó thác đường lối mình cho Chúa, và để chính Người hành động" (Thánh Vịnh 36:5)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA # 69 - DOI SONGTAM LINH PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 69

            ***********
THÔNG BÁO TIN MỪNG #33- ĐỜI SỐNG TÂM LINH TÍN HỮU
                        www.ChiaseLoiChua.com

A - Ét-ra nghiên cứu Lời Chúa: Từ chương 7 đến 10 chủ tâm tìm hiểu kỹ càng Luật Chúa. Dân Chúa đã có đền thờ, một trung tâm thờ phượng Chúa, nhưng đại đa số dân Chúa chưa hiểu biết Lời Chúa..
Thầy tế lễ Ét-ra dù sống tha hương nhưng đã chuyên tâm nghiên cứu Lời Chúa, thực hành và dạy Lời Chúa cho dân chúng (Ét-ra 7:10). Ét-ra nhận thấy dân chúng tại quê hương ông có nhu cầu hiểu biết và sống theo Lời Chúa để thành công về thể chất lẫn tâm linh.
Ét-ra đã kiên trì dạy dỗ Lời Chúa cho dân chúng và đem lại một sự tái sinh, đổi mới lớn (x. Nơ-khe-mi-a 8:13). Cuộc đổi mới này đem lại sức sống cho dân chúng và kéo dài khoảng năm trăm năm cho đến thời Chúa Cứu thế đến sinh ra

B - Sự Mạc khải của Lời Chúa: Rất cần thiết cho đời sống tâm linh của Tín hữu người Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê hương :
1/ Mỗi Tín hữu VN cần có một cuốn kinh Thánh chính xác, dễ hiểu.
2/ Mỗi Tín hữu VN cần tập dần, có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày và học hỏi Lời Chúa với các Nhóm nhỏ hàng tuần.
3/ Mỗi người trách nhiệm cần có những đường khuyến khích Tín hữu tập học hỏi, chia sẻ, nghiên cứu Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công đồng Vatican II, các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo hội.
4/ Giaó hội tại VN cũng như hải ngoại cần có ngân sách đầy đủ đầu tư, đào tạo nhiều Tín hữu chuyên môn, học hỏi, chia sẻ Lời Chúa một cách rộng rãi, để tìm kiếm một nền thần học Kinh Thánh phù hợp.


C- Đức Thánh Cha về Lời Chúa: Ngài nói trong ngày 7-11-2007 với 40.000 Tín hữu: Đối với tôi trước hết là yêu mến Lời Chúa:
1/ Mỗi Kitô hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta.
2/ Mỗi Tín hữu cần đọc Kinh Thánh như là Lời Thiên Chúa đang nói với ta bây giờ, tâm sự, gặp gỡ với Ngài trong giây phút hiện tại.
3/ Đọc trong sự hiệp thông xây dựng cộng đoàn và Giáo hội, lắng nghe trong Phụng vụ để Lời Ngài hiện diện giữa chúng ta.
4/ Lời Chúa là Lời của sự sống vĩnh cửu, khi ta đem theo Lời Chúa trong mình là đem theo Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu.

    Châm ngôn Sống: THIÊN  CHÚA CẤM TÔI PHẠM TỘI; NHƯNG NGÀI KHÔNG CẤM TÔI ĐỌC LỜI CHÚA
* Phó tế : Định Nguyễn . Mời thăm Website : ChiaseLoiChua.com

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI-TUẦN 7TN-A PDF Print E-mail

THỨ HAI TUẦN VII THƯỜNG NIÊN A

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mac-cô (Mc 9: 14-29)

14 Khi Đức Giê-su và ba môn đệ trở lại với các môn đệ khác, thì thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các kinh sư tranh luận với các ông.15 Thấy Đức Giê-su, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người.16 Người hỏi các môn đệ: "Anh em tranh luận gì với họ thế? "17 Một người trong đám đông trả lời: "Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám.18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi."19 Người đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho tôi."20 Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép.21 Người hỏi cha nó: "Cháu bị như thế từ bao lâu rồi? " Ông ấy đáp: "Thưa từ thuở bé.22 Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi."23 Đức Giê-su nói với ông ta: "Sao lại nói: nếu Thầy có thể? Mọi sự đều có thể đối với người tin."24 Lập tức, cha đứa bé kêu lên: "Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi! "25 Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ: "Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa! "26 Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: "Nó chết rồi! "27 Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên.28 Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? "29 Người đáp: "Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi."

SUY NIỆM

Các môn đệ hỏi Chúa Giêsu : "Tại sao chúng con không trừ nổi tên quỷ ấy?". Chúa Giêsu đáp : "Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng lời cầu nguyện thôi".

Nhiều người ngày nay không còn tin vào sự hiện diện của ma quỷ nữa. Và đó là cơ hội rất tốt để ma quỷ lợi dụng. Con người hôm nay không thích thú với việc cầu nguyện. Và đó là yếu điểm để ma quỷ lợi dụng. Vì không tin vào sự hiện diện của ma quỷ nên con người mất cảnh giác, dễ rơi vào cái bẫy tinh quái của chúng. Và bởi thiếu đời sống cầu nguyện, tức là thiếu quyền năng có từ Thiên Chúa, nên con người bất lực trước sức mạnh của ma quỷ.

Chúng ta hãy nhìn vào các môn đệ với trường hợp trừ quỷ bất thành mặc dù Chúa đã trao quyền trừ quỷ cho các ông. Tại sao các ông lại thất bại? Trừ quỷ là lấy quyền năng từ Thiên Chúa mà trừ. Quyền năng đó chúng ta được chia sẻ qua đời sống cầu nguyện, thiếu cầu nguyện thì quyền năng của Thiên Chúa không thể thực hiện được qua con người. Và các môn đệ đã rơi vào hoàn cảnh như thế nên đã hỏi Chúa : "Tại sao chúng con không trừ nổi tên quỷ ấy?". Chúa Giêsu đáp: "Giống quỷ ấy chỉ trừ được bằng lời cầu nguyện thôi".

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Rút kinh nghiệm, muốn được chia sẻ quyền bính của Chúa, TÔI CẦN cậy dựa vào Chúa bằng lời cầu nguyện, bằng những việc lành như ăn chay, hãm mình, hy sinh, từ thiện, bác ái...Không trừ được quỷ, các môn đệ cũng bị người ta khinh rẻ, chê bai và chỉ trích. Nhưng nhờ vậy, các môn đệ mới khám phá ra rằng, thi hành quyền Chúa trao ban, không phải làm với sức riêng của mình, mà còn phải cậy dựa vào uy quyền của Chúa nữa. Vì vậy, đã là người môn đệ Chúa, người Kitô hữu phải có đời sống cầu nguyện và chăm lo làm những việc lành phúc đức thì công việc tông đồ mới có những kết quả tốt đẹp.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN :Lạy Chúa, xin tẩy trừ mọi khuynh hướng xấu nơi chúng con, và ban cho chúng con sức mạnh của Chúa, để chúng con thi hành mọi giáo huấn của Chúa trong đời sống, ngõ hầu húng con biết thể hiện quyền năng, sức mạnh của Chúa bằng chính đời sống cầu nguyện của chúng con. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Kính chuyển:
Hồng

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU TUAN 6 TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ 6 Mùa Thường niên, Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : Maccô 8: 34-38 và 9:1
Ai mất mạng sống vì Tôi và vì Phúc Âm sẽ được cứu.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Khái niệm về một tình yêu vị tha tức yêu là chết cho người mình yêu, thì rõ thực tình yêu này nói thì dễ mà thực hành thì quá khó, ngoại trừ câu chuyên Yêsu Cứu Chúa, Đấng từ trời cao đem đến gieo vào lòng người thiện tâm sản sinh ra vô số các chứng nhân, trong đó có 117 thánh Tử Đạo Việt Nam. Còn xem ra trong nhân loại cái tình yêu chân chính này thực rất xa vời, mơ hồ và điên rồ.

Vâng, đúng thật, trong muôn ngàn vạn ca bản tình, đã tụng ca tình yêu nơi phận người. Các nhạc sĩ dệt nên nhiều ca khúc bất hủ, từ những vần thơ khắc sâu trong tim những văn sĩ những bóng hình, rồi thì các nhạc sĩ tạo dòng sông đưa âm hưởng thêm da diết, đã vẽ nên một bầu trời hồng với ngàn vạn ánh hào quang rực rỡ, với những sắc hương của bồng lai tiên cảnh, gây choáng ngợp lòng người đang khắc khoải chữ yêu, chữ tình, lẫn chữ mến. Trong giai điệu tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa cũng vậy. Đức Kitô mời gọi những kẻ bước theo Người hát khúc ca thập tự: "Ai muốn theo tôi hãy từ bỏ mình vác Thập giá mình mỗi ngày mà theo tôi" (Mc 9,34). Khúc ca thực đơn điệu và như lạc quẻ trong thế giới đa chiều, mà thế nhân không thường hằng yêu thích loại tình yêu đó.

Đứng giữa ngã giao lưu của thời đại này, tín hữu chúng ta phải theo Thày hay theo mộng ảo của thế nhân đây? "Từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày" nếu không có tình yêu như Thày Yêsu, thì xem ra khó kéo lê phận người nô lệ tội lỗi, và vô vàn ác xấu khác đang nhan nhản nhảy bổ vào cuộc sống. Tình yêu "từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày" là điều kiện ắt có và đủ để xây dựng cuộc sống hạnh phúc đích thực. Người ta thường ví tình yêu tựa nhánh hoa hồng xinh đẹp, nhưng lại đầy gai nhọn. Mục đích là để nói lên cái chân lý là: Không có tình yêu đích thực nào lại không đòi phải có hy sinh từ bỏ. Một tình yêu mà không có hy sinh từ bỏ thì đó chỉ là thứ tình yêu chóng tan vỡ như bong bóng bay trước cơn gió thoảng đưa.

Nó là thứ tình yêu hão huyền, và không có nền tảng để xây dựng hạnh phúc đâu. Điều đó cho thấy lý do, là tại sao cuộc sống gia đình của con người sống trong xã hội hiện đại này, lại rất mong manh dễ tan vỡ. Bởi vì bọt xà bông tạo bóng bay tại nơi đầu gió thì nó lại bể hay xìu xuống ở cuối bờ cỏ hay nơi lề đường từ nhiều vật cản."Cái Tôi" to lớn của địa vị chức quyền, sẽ bị vật chất xâm thực như bong bóng bể cuối đường hay ngay sau đó, hoặc tức khắc khi nhận định được người đời phê phán hay nhận diện.

Một khi người nào đó chỉ chăm lo tìm kiếm hạnh phúc cá nhân rồi cấu kết tạo bè phái, hay lợi dụng một đoàn thể gây lợi cho mình, thì lợi dụng ấy là lừa dối sự bề ngoài là thật, nhưng bên trong đội mũ trá hình. Điều đó chỉ tác hại cho chính bản thân họ, và rồi làm thiệt hại cho những người bên cạnh. Nên cuối cùng, lợi thì có lợi, mà hàm răng thì chẳng còn. Để rồi cả trong khi người ta tưởng mình có thể tìm được hạnh phúc trong việc thỏa mãn chính mình, thì hạnh phúc dường như chạy trốn, và đau khổ lại thêm chất chồng, và rồi khởi đầu tuy có chất đầy cái Thượng Vàng rồi thì ngay cuối đường hầm là khung cảnh Hạ Cám chẳng ra làm sao. Bởi thế không lạ gì, khi Đức Yêsu nói: "Được lời lãi cả và thế gian, mà mất mạng sống mình thì nào được ích gì" (Mc 9,36).

SUY TƯ VÀ QUYẾT TAM HÀNH ĐỘNG : Ước chi mọi tín hữu Chúa có thể theo gương, và học được bài giáo lý của Chân Phước Anrê Phú Yên, nghĩa là nói được những lời cuối như Ngài đến cuối cuộc đời trước khi bị trảm quyết còn dạy cho hậu thế rằng: "Chúng ta hãy lấy tình yêu để đáp trả tình yêu của Chúa, hãy lấy mạng sống đáp trả mạng sống". Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN7TN-A PDF Print E-mail

Reflection toward Seventh Sunday in Ordinary Tim

THE FIGHT WITHIN

FR LINH

Today's readings revolve around the "logic of violence" and turn it on its head. "You shall not bear hatred . . . Take no revenge and cherish no grudge," says God through the prophet Moses (Leviticus 19:17, 18). Jesus says, "You have heard that it was said, 'You shall love your neighbor and hate your enemy.' But I say to you, love your enemies and pray for those who persecute you" (Matthew 5:43–44).

The struggle to do this begins within our own hearts. An old tale of the Cherokee people concerns a boy who was angry at a friend who had done him an injustice. His grandfather sat him down, saying, "I too, at times, have felt hatred toward those who have injured me, with no sorrow for what they did. But hate wears you down, and does not hurt your enemy. It is like taking poison and wishing your enemy would die. I have struggled with these feelings many times."

He continued, "It is as if there are two wolves inside me. One is good and does no harm. He lives in harmony with all around him, and does not take offense when no offense was intended. He will only fight as the last resort, and in the right way. But the other wolf—ah, he is full of anger. The smallest thing will send him into a fit of temper. He fights everyone, all the time, for no reason. He cannot think because his anger and hate are so great. It is helpless anger, for his anger will change nothing. Sometimes it is hard to live with these two wolves inside me, for both of them try to dominate my spirit."

The boy looked intently into his grandfather's eyes and asked, "Which one wins, Grandfather?" The old man smiled and said, "The one I feed."

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 62