mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5985
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37640
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95591
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958232

We have: 108 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA CN23TN-B PDF Print E-mail

 Thứ Ba 9-11-18

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG LUCA 6, 12-19

"Trong những ngày ấy, Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm, Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là Tông đồ." (Lc. 6, 12-13)

Anh Chi Em yêu quý,

Chúa Giêsu phán: "Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi... Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết."(Ga. 6, 38; 40)

Chúa Giêsu đến gặp gỡ Chúa Cha qua lời cầu nguyện của Ngài trước khi bắt đầu kế hoạch của Ngài để hoàn thành ý muốn của Chúa Cha. Ý của Chúa Cha rõ ràng là đem sự cứu rỗi của Ngài đến trong thế gian nơi Con của Ngài là Chúa Giêsu. Ơn cứu rỗi của Thiên Chúa là sự sống đời đời sẽ được ban cho bất cứ ai tin vào Chúa Cha và Đức Giêsu. "Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô."(Ga. 17, 3)

Chúa Giêsu đã chọn nhóm Mười Hai để tiếp nối sứ mệnh mang ơn cứu rỗi của Ngài cho nhân loại. Họ được gọi là các vị tông đồ. Chúa Giêsu giảng dạy cho họ, trao quyền cho họ và sai họ đi đến toàn thế giới để rao giảng Tin Mừng và loan báo Nước Trời cho đến tận cùng thế giới.

Với bản tính Thiên Chúa, Chúa Giêsu có thể thực hiện nhiều việc làm kỳ diệu. Với bản tính con người, Đức Chúa Giêsu đã cầu nguyện với Chúa Cha trước nhất để bắt đầu công việc của mình. Là một con người, tôi phải luôn luôn cầu nguyện với Chúa. Thánh Phaolô nói: "Hãy cầu nguyện không ngừng." (1 Thes. 5, 17)

Qua Phép Rửa Tội, tôi trở thành mộn đệ của Chúa Giêsu và là môn đệ của Chúa Giêsu, tôi phải tiếp cận và rao giảng Tin Mừng cho những người chung quanh. "Thật vậy, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!"(1 Cor. 9, 16)

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Bible sharing on Tuesday 9-11-18

"Jesus departed to the mountain to pray, and he spent the night in prayer to God. When the day came, he called his disciples to himself, and from them, he chose Twelve, whom he also named Apostles."(Lk. 6, 12-13)

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus said, "I came down from heaven not to do my own will but the will of the one who sent me... For this is the will of my Father, that everyone who sees the Son and believes in him may have eternal life, and I shall raise him [on] the last day."(Jn. 6, 38; 40)

Jesus came to meet his Father through his prayer before starting his own plan in order to fulfill his father's will. The will of the Father is clearly to bring his salvation to the world in his Son, Jesus. The salvation of God is the eternal life which will be given to whoever believes in Jesus. "Now this is eternal life, that they should know you, the only true God, and the one whom you sent, Jesus Christ."(Jn. 17, 3)

Jesus chose the Twelve to succeed him in his mission of salvation to bring the salvation to the world. They were called Apostles. Jesus taught them, authorized them and sent them into the whole world to bring the Good News and proclaim the kingdom of God until the end of the world.

With his Divine nature, Jesus could perform many wondrous deeds. With his human nature, Jesus prayed to the Father first before to start his works. As a human being, I must always pray to God. St. Paul said, "Pray without ceasing."(1 Thes. 5, 17)

Through the Baptism, I became Jesus' disciple and as Jesus' disciple, I have to reach out and preach the Good News to all neighbors. "If I preach the gospel, this is no reason for me to boast, for an obligation has been imposed on me, and woe to me if I do not preach it!"(1 Cor. 9, 16)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI CN23TN-B PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

10/09 – Thứ Hai tuần 23 thường niên.

"Các ông quan sát xem Người có chữa lành bệnh trong ngày Sabbat không".

Lời Chúa: Lc 6, 6-11

Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào hội đường và giảng dạy. Khi ấy ở đó có một người tay hữu bị khô bại. Những luật sĩ và biệt phái quan sát xem Người có chữa lành người ấy trong ngày Sabbat không, để có cớ tố cáo Người. Nhưng Người biết tư tưởng các ông, liền bảo người có tay khô bại rằng: "Ngươi hãy chỗi dậy mà đứng ra giữa đây". Người đó đứng thẳng dậy. Đoạn Chúa Giêsu bảo các ông ấy rằng: "Tôi hỏi các ông, ngày Sabbat được phép làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay là giết chết?" Rồi đưa mắt nhìn mọi người, Chúa bảo người đó rằng: "Ngươi hãy giơ tay ra". Người ấy giơ ra, và tay người ấy được lành.

Bấy giờ các ông đầy lòng tức giận, và bàn định với nhau xem có thể làm gì được Chúa Giêsu.

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ  CHIA SẺ : Cốt Lõi Của Ðạo

Văn hào Nga Léon Tolstoi có kể câu truyện ngụ ngôn như sau:

Một ông chủ nọ giao cho các gia nhân một công việc và bảo họ chỉ chu toàn công việc ấy mà thôi. Ông hứa sẽ thưởng công cho họ, nếu họ làm tốt công việc. Lúc mới bắt tay vào việc, ai cũng muốn làm vừa lòng ông chủ, cho nên để hết tâm trí vào công việc được giao.

Thế nhưng, một thời gian sau đó, nhiều người cho rằng để làm vừa lòng ông chủ và để được phần thưởng bội hầu hơn, cần phải làm nhiều việc khác nữa. Họ nghĩ ra nhiều việc khác và dần dần chú tâm vào đó đến độ quên bẵng đi công việc được chủ giao cho lúc đầu. Bận bịu với những công việc mới, chẳng những họ không còn nhớ tới công việc đã được giao, mà cũng chẳng màng tới phần thưởng ông chủ đã hứa. Cuối cùng, tưởng mình đã có thể tự túc với công việc của mình, họ cũng gạt luôn ông chủ ra khỏi cuộc sống của họ. Léon Tolstoi đưa ra kết luận: Người ta thường thấy một thái độ như thế nơi các Kitô hữu; họ thay thế đạo của tình thương bằng vô số những nghi lễ trống rỗng vô hồn.

Nhiều người Do thái thời Chúa Giêsu, nhất là các thành phần lãnh đạo trong dân cũng có lối hành đạo tương tự. Thật ra, đạo của mạc khải Do thái giáo cốt yếu cũng là đạo của tình thương; thế nhưng trong thực tế, cái cốt lõi ấy thường bị quên lãng để nhường chỗ cho biết bao nghi thức trống rỗng vô hồn; người ta sẵn sàng loại trừ tha nhân và chối bỏ tình thương để tuân giữ những nghi thức và luật lệ vô hồn ấy.

Chúa Giêsu đã đến và đưa con người trở lại cái cốt lõi của đạo. Tin Mừng hôm nay ghi lại một nỗ lực của Chúa Giêsu nhằm nhắc nhở cho người Do thái về cái cốt lõi của đạo được thể hiện qua lề luật. Một trong những khoản quan trọng của lề luật chính là ngày Hưu lễ. Chúa Giêsu đã không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn lề luật, và kiện toàn lề luật chính là mặc cho tinh thần và ý nghĩa của yêu thương; không có tình thương, lề luật chỉ còn là một cái xác không hồn. Như vậy, kiện toàn luật giữ ngày Hưu lễ chính là biến ngày đó thành ngày tôn vinh Thiên Chúa, và không gì đúng đắn và xứng hợp hơn để tôn vinh Thiên Chúa trong ngày Hưu lễ cho bằng thể hiện tình thương đối với tha nhân. Chính trong ý nghĩa ấy mà Chúa Giêsu đã chữa lành một người có bàn tay khô bại trong ngày Hưu lễ. Lề luật là một thể hiện ý muốn của Thiên Chúa, và ý muốn của Chúa không gì khác hơn là con người được sống, và sống dồi dào, sung mãn chính là sống yêu thương. Như vậy chu toàn lề luật trước tiên là sống yêu thương.

Lời Chúa hôm nay mời gọi QUÝ VỊ nhìn lại cách sống đạo của MÌNH:

1/ Ðọc kinh, dự lễ, tham gia sinh hoạt giáo xứ mà không sống yêu thương, điều đó có thật sự là sống đạo chưa?

2/Sống đạo đích thực là sống yêu thương: một lời kinh đích thực phải phát xuất từ cõi lòng rộng mở yêu thương; một của lễ đẹp lòng Chúa phải là một nghĩa cử yêu thương dành cho tha nhân.

NHỜ ƠN CHÚA, chúng CON QUYẾT TÂM mỗi ngày thêm thấm nhuần cái cốt lõi của đạo là yêu thương.

(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

------------------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN23TN-B - HAY MO RA PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Chúa nhật 23TN-B

Họ đầy lòng thán phục mà rằng: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"(Mt. 7, 37)

CA NGỢI: "LẠY CHÚA! XIN MỞ TAI CON NGHE ĐƯỢC LỜI HAY CỦA NGÀI, NGÀI ƠI XIN MỞ MIỆNG CON...."

Anh Chị Em yêu quý,

Một người bình thường có thể nghe và nói. Chúa Giêsu chữa lành người điếc và câm để ông có thể nghe và nói lại. Dân chúng cực kỳ ngạc nhiên và họ nói: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"

Cách để chữa lành người điếc dường như rất kỳ lạ mà tôi không thể tưởng tượng được. "Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Effetha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!"), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng."(Mk. 7, 33-35)

Nếu tôi tin vào quyền năng của Thiên Chúa thì điều đó có thể được. Chúa Giêsu phán: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."(Mt. 19, 26) Nếu Chúa Giêsu không chữa lành người điếc và câm, người đó không bao giờ có thể nghe và nói để có thể giao tiếp với người khác một cách hiệu quả, mọi người có thể học bằng cách lắng nghe và biểu lộ tình yêu của họ từ tâm hồn mình bằng những lời được nói ra.

Mục đích quan trọng nhất của tai là nghe lời của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu bởi vì Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. "Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa." (Jn. 1, 1) Trên một ngọn núi cao, có một tiếng nói từ đám mây nói: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!"(Mt. 17, 5) Nếu tôi lắng nghe Chúa Giêsu, tôi học được sự thật, và nó sẽ giúp giải thoát tôi khỏi quỷ dữ là kẻ nói dối và giết người (Ga. 8, 44).

Việc sử dụng đôi môi quan trọng nhất là ca ngợi và công bố Tin Mừng. "Lạy Chúa Trời, xin mở môi con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài."(TV. 51, 17) Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: ""Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án."(Mc. 16, 15-16)

Điều gì sẽ xảy ra với tôi nếu tôi bịt tai và ngậm môi câm lặng đối với lời của Chúa Giêsu? "Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần."(Lc. 9, 26)

Lạy Chúa, xin mở tai và đôi môi của con và ban cho con sức mạnh của Chúa Thánh Thần để con có thể can đảm để loan báo Lời Chúa trong lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện.

"Con ca ngợi Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi."(TV. 139, 14).

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Bible sharing on Sunday 9-9-18

"They were exceedingly astonished and they said, "He has done all things well. He makes the deaf hear and the mute speak."(Mt. 7, 37)

Beloved Brothers and Sisters,

A normal person can hear and speak. Jesus healed the deaf and mute man so he could hear and speak again. The people were exceedingly astonished and they said, "He has done all things well. He makes the deaf hear and the mute speak." The way to heal the deaf man seemed to be very weird which I could not imagine it. He put his finger into the man's ears and, spitting, touched his tongue; then he looked up to heaven and groaned, and said to him, "Ephphatha!"— that is, "Be opened! And immediately the man's ears were opened, his speech impediment was removed, and he spoke plainly."

If I believe in God's power, it could be done. Jesus said, "For human beings this is impossible, but for God all things are possible."(Mt. 19, 26) If Jesus did not heal the deaf man, he could not ever hear and speak. However, he did heal him so he could be able to communicate with each other effectively. The people can learn by hearing and express their love from their heart by speaking out.

The most important purpose of ears is to hear the word of God in Jesus because he is the word of God. "In the beginning was the Word, and the Word was with God, and the Word was God."(Jn. 1, 1) On a high mountain, there was a voice from the cloud said, "This is my beloved Son, with whom I am well pleased; listen to him."(Mt. 17, 5) If I listen to Jesus, I learn the truth, and it will set me free from devils who are the liars and murders (Jn. 8, 44).

The most important use of the lips is to praise and proclaim the Good News. "Lord, you will open my lips; and my mouth will proclaim your praise."(Ps. 51, 17) Jesus said to his disciples, "Go into the whole world and proclaim the gospel to every creature. Whoever believes and is baptized will be saved; whoever does not believe will be condemned."(Mk. 16, 15-16)

What will happen to me if I close my ears and lips to the word of Jesus? "Whoever is ashamed of me and of my words, the Son of Man will be ashamed of when he comes in his glory and in the glory of the Father and of the holy angels."(Lk. 9, 26)

O Jesus, please open my ears and my lips and give me the strength of the Holy Spirit so I can be courage to proclaim your word in good or bad times.

"I praise you because I am wonderfully made; wonderful are your works! My very self you know. "(Ps. 139, 14).

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN23TN-B - EPHATA PDF Print E-mail

Chúa Nhật Thứ XXIII Mùa Thường Niên Năm 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Marcô 7: 31-37.

Ephphatha: Hãy Mở Ra - ĐỪNG CÂM ĐIẾC TÂM HỒN

Thuyết giảng Phó Tế Đaminh Vũ Quang Minh Giáo Phận London Canada

Hôm nay Tin Mừng Marcô mô tả việc Chúa Yêsu chữa lành cho một người vừa câm lại vừa điếc. Ngài dùng Chữ "Ephphatha" là chữ được dùng tại Giếng Rửa Tội.

Khi bạn và tôi còn nhỏ, được ẵm bế đến giáo đường để lãnh nhận Bí Tích khai tâm nhập vào hội thánh Công Giáo. Một lời nguyện ngắn tuyệt vời, nó phát ra từ môi miệng của Vị Giám Mục, Linh Mục hay Phó Tế vào cuối của nghi thức Rửa tội, là lúc các ngài chạm vào tai và đôi môi của con trẻ hay người lãnh nhận bí tích:

"Chúa Yêsu đã làm cho người điếc được nghe và người câm nói được. Xin Người sớm chạm vào tai con để con lãnh nhận Lời của Người và đôi môi con tuyên xưng đức tin của Người, để con ngợi khen và tôn vinh Đức Chúa Cha. Amen. "

Vâng, Ephphatha là một món quà tuyệt vời. Nó như lửa phừng cháy dẫn truyền, làm lan toả hơi ấm đến cho đời. Qua ân sủng, khởi động như tia lửa chính tự nơi Đức Thánh Linh. Nó diễn ra ngay tại giếng rửa tội bởi nước mang Thần Khí Chúa đến cho người thọ ơn.

Đó là món quà thực sự của Thiên Chúa Ba Ngôi, trong đó có Chúa Cha hiện diện, có ChúaThánh Thần, Đấng thông ban ơn khôn sáng, và nhờ công nghiệp cùng giá hy sinh cứu chuộc nơi Con Chúa, là Đức Yêsu Kitô, Đấng đã đổ Máu và Nước từ canh sườn Ngài trên đồi Canvê để tẩy sạch tội nguyên tổ và tội nhơ của mọi người và mỗi một người. Ephphatha mang nghĩa đen đơn giản nghĩa là: "Hãy mở ra."

Chúa Yêsu hôm nay chẳng những ra hiệu lệnh cho các quan năng của người câm và điếc trong bối cảnh tin mừng hôm ấy, mà Ngài còn ban hiệu lệnh cho chúng ta, những người đang sống trong thời đại này là: Hãy cởi mở, hãy mở ra các quan năng của lòng thương xót thế nhân! Ngõ hầu mọi tín hữu Kitô cảm nghiệm và nhận ra rằng: Tín Hiệu của dấu ấn Ephphatha không chỉ có là bởi được rửa tội thành tín hữu Kitô, nhưng là thấu triệt: sự tha thứ lẫn cho nhau giữa người với người, giữa dân tộc này với chủng tộc khác, và mọi đố kỵ khác biệt về thể chế chính trị, xã hội, văn hoá cũng cần tương kính, để Công Lý và Hòa Bình có thể hôn nhau, ngõ hầu những chấn thương sọ não gây nên bởi hận thù sẽ được tai qua nạn khỏi, vết thương sớm lành, vì mọi hiềm khích gây bạo tàn chỉ dẫn đến đớn đau ngày một thêm lên mà thôi.

Ngài mong muốn Ephphatha thấm sâu vào tâm khảm mỗi một người, để mở ra cánh cửa con tim trong tương giao cởi mở. Ephphatha ở đây không chỉ nghĩa là Hãy Cởi Mở! Nhưng còn là nhìn thấy tính tự nhiên của luật khôn ngoan đã khắc ghi trong tâm khảm loài người, bởi nó là luật tự nhiên cũng còn gọi là Thiên Luật của Đức Chúa trong việc truyền sinh và lưu truyền sự sống, nhằm bảo toàn giá trị của một người, cho dù hình hài có nhỏ nhất còn nằm trong bào thai, thì trong mọi tịnh huống của cuộc đời hài nhi ấy vẫn là sự sống được hình thành tự nơi Thiên Chúa.

Trong tinh thần ấy, Ephphatha là Lời. Lời của đặc sủng linh thánh để Thiên Chúa, qua bàn tay giáo hội, luôn giúp chúng ta mở mắt, mở tai của mình ra, để nhìn thấy bằng chính đôi mắt của Đức Kitô về những gì chúng ta có thể cung ứng cho thế giới niềm tin qua hy vọng có được khi san sớt tình thương cho nhau.

Ephphatha rõ thực là cách thức Chúa Yêsu hôm nay muốn qúi bạn và tôi tận hưởng sự ban tặng bình an được trao ban bởi Cha Trên Trời. Những người trong tin mừng hôm nay, họ là các môn đệ và là những ai theo bén gót Đức Yêsu trên đất Pha-lệ-tinh. Họ và chúng ta sống chính nhờ hy vọng đó mà có thể biết ngạc nhiên kêu lên rằng: "Chúa đã làm mọi sự tốt đẹp. Đức Kitô đã làm cho người điếc được nghe và người câm nói được,"

Tuyên xưng được như thế, mọi tín hữu Kitô chắc chắn sẽ nhận Ephphatha của ơn sủng, khi mà những lời đó vang vọng đến người khác, thì vinh quang vĩ đại của Cha Trên Trời đã hoàn tất được nhiệm cục của Người, và Nước của Người hiện hữu tại tâm ta và tại tâm của thế giới này rồi. Amen

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG LUCA MAC-CÔ 7, 31-37 - CN23TN-B
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Hôm ấy, Ðức Giêsu lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xiđon, đến biển hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. 32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Ðức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. 33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. 34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: "Epphatha", nghĩa là: hãy mở ra! 35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. 36 Ðức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. 37 Họ hết sự kinh ngạc, và nói: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được."


Khi đến thăm những trẻ em khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi các em mù, hơn các em bị câm điếc. Thật khó làm cho các em câm điếc, hiểu được chúng ta, và chúng ta cũng không hiểu được điều các em diễn tả. Ðôi bên cứ như ở hai thế giới, không gặp được nhau. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu chữa một người vừa ngọng vừa điếc. Người ngọng là người gặp khó khăn khi trình bày, khi phải diễn đạt bằng lời nói cho người khác hiểu. Ta có cảm tưởng lưỡi anh bị một sợi dây trói buộc. Ðức Giêsu đã đụng đến lưỡi anh, và sợi dây đó được tháo cỡi. Giờ đây anh có thể nói được tự nhiên và rõ ràng. Nói sao để người khác hiểu được mình, đó là ước mơ của nhiều người trong chúng ta. Nhưng ta lại thấy có cái gì đó trói buộc mình khiến mình ngần ngại, sợ hãi, né tránh... Nhiều người đã trở nên ngọng hay câm vì đã trải qua những kinh nghiệm đau đớn: kinh nghiệm bị châm chọc, bị khinh miệt, bị khước từ...Bao kinh nghiệm làm con người mất tự tin và khép lại. Có những đe dọa ám ảnh làm con người câm nín. Ép-pha-tha, xin hãy mở miệng con để con có thể hồn nhiên vén mở thế giới của mình, hầu gặp được sự cảm thông và nâng đỡ.


Nếu bệnh ngọng làm chẳng ai hiểu tôi, thì bệnh điếc làm tôi chẳng hiểu ai. Tôi như người đang xem một phim trên truyền hình mà máy đột nhiên mất tiếng. Tôi chỉ thấy hành động, nhưng không hiểu được ý nghĩa. Chẳng ai muốn mình bị điếc hay lãng tai, nhưng trong thực tế, ta vẫn có thể mắc bệnh này, nghĩa là mất khả năng lắng nghe người khác. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình muốn nghe, hay lắm khi nghe điều người khác nói nhưng lại hiểu dưới cái nhìn chủ quan của mình. như thế vẫn là chưa hiểu được điều người kia muốn nói. Nghe bằng tai, không đủ. Cần lắng nghe bằng cả trái tim. Chỉ trái tim yêu thương mới giúp ta hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu ý nghĩa đàng sau lớp vỏ ngôn từ. Ép-pha-tha, xin giúp con ra khỏi cái tôi cứng cỏi, ra khỏi những thành kiến, những suy nghĩ cứng nhắc, để nghe được cái tôi của anh em.


Thế giới hôm nay thiếu cảm thông và đối thoại, vì có nhiều người bị câm điếc về mặt tinh thần. Bệnh này làm người ta thành những hòn đảo, chẳng có gì để cho, chẳng có gì để nhận, để rồi chết dần trong sự nghèo nàn của mình. Xin cho con đừng câm điếc trước Thiên Chúa và anh em, đồng thời giúp người khác ra khỏi sự câm điếc của họ.
Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho những người què cụt, làm đôi mắt cho ai phải đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho người chịu bất công. Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa, để đem cơm cho người đói đang chờ, và đem nước cho người họng đang khô, đem thuốc thang cho người đang đau ốm, đem áo quần cho người đang trần trụi, đem mền đắp cho người rét đang run.

Lạy Chúa, NHỜ LỬA THÁNH THẦN GIÚP CON con ra đường vắng, thắp đèn soi cho ai bước trong đêm, đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh, truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi, nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp,đem tự do cho những kiếp đọa đày. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 125