Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2212
mod_vvisit_counterHôm Qua8536
mod_vvisit_counterTuần Này42386
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này126609
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11578695

We have: 89 guests online
Your IP: 54.196.5.6
 , 
Today: Aug 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU-CN15TN-B PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần thứ 15 mùa thường niên năm 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Marcô 6: 30-34.

"Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi đôi chút".

Suy Niệm Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ quang Minh giáo phận London Canada

Thuật trình Marcô hôm nay mô tả các môn đệ Chúa Yêsu trở về sau hành trình thực tập truyền giáo trong hân hoan. Họ vui mừng lắm, vì những thành công gặt hái nên họ thật phấn chấn hăng hái kể chuyện cho Thày mình nghe. Họ không biết mệt là gì, có lẽ thành quả trận đánh đầu khi ra quân quá tuyệt vời đến qủi cũng phải xuất, nên họ quên hết những mệt nhọc.

Vâng, thế nhưng trái tim của Thày Yêsu không dừng lại ở thành quả mà lại lo cho đệ tử có chỗ nghỉ ngơi. Đây đúng là bậc Thày của lòng nhân, và đó là trái tim nhân ái của vị Mục Tử tức Chúa Chiên nhân lành. Mục tử này biết họ cần phải được nghỉ ngơi để được bồi dưỡng bằng giấc ngủ ngắn khi Ngài ôn tồn dịu dàng bảo họ rằng: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi đôi chút".

Khi đã đến chỗ có thể nghỉ ngơi, Chúa Yêsu thấy dân chúng kéo đến với mình. Con tim mục tử lại thổn thức xúc động, vì họ như đoàn chiên không có người chủ chăn có tốt lành biết lo chăn dắt cho đàn chiên đến đồng cỏ xanh tươi với nguồn nước trong. Ngài liền hy sinh sự nghỉ ngơi để tiếp tục rao giảng tin mừng qua giáo huấn nhẹ nhàng, và lấy gánh nặng của luật lệ nơi giáo đường Do thái trói buộc con người bằng cách cởi trói cho họ những ràng buộc biến con người thành nô lệ bởi giáo luật khe khắt. Từ đó, dân thì vui mừng vì ít ra họ được chở che bởi Lời của Chúa nhổ đi các cái gai nhọn bởi tinh thần trọng luật thái quá... còn Ngài thì lại trở nên tụ điểm cho giới lãnh đạo tôn giáo phóng những mũi tên triệt tiêu chẳng những nhân tính mà cả thần trí của Ngài nữa cho đến khi phải chết và thật đã chết trên thập tự giá, để nhân loại được sống và được sống dồi dào.

Chúa Yêsu Đấng Cứu Thế là thế đó. Ngài muốn ta được bồi dưỡng. Bồi dưỡng không chỉ là bằng Lời nhưng còn bằng Thánh Thể của Ngài và các bí tích. Chúng ta hãy vui sướng vì được làm một con chiên đang sống dưới sự chăm sóc của một Vị mục Tử giàu tình thương như thế. Ngài biết chúng ta cần gì trước khi chúng ta cảm thấy điều cần đó, và Ngài lo liệu đầy đủ cho chúng ta. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng có một trái tim giống như Ngài, một con tim biết xúc động và biết mở rộng trước nhu cầu của người khác, vì quả thực rất nhiều khi con tim của chúng ta đã chai lì, băng giá và khép kín mà quên đi phúc âm là lời hằng sống.

Vào thế chiến thứ II, Nước Ý bị lôi cuốn vào vòng chiến. Hằng ngày bom đạn trút xuống các thành phố, sinh mạng từng người phập phồng lo sợ và thành trì lẫn tài vật bị đe doạ từng phút giây. Trong những hầm trú bom, Bà Chiara Lubich cảm nhận chẳng có gì là đáng trân qúi ngoài việc đặt trọn niềm qua hy vọng vào quyển Phúc Âm mà bà mang theo. Nào ngờ những lời trong trang Tin Mừng đã khiến bà tìm thấy được lẽ sống. Và khi khám phá rồi, bà hăng hái kể lại những khám phá ấy cho nhiều người khác nghe. Họ thành lập những nhóm chia sẻ Lời Chúa hướng dẫn nhau. Những nhóm ấy bành trướng làm thành một phong trào, gọi là phong trào Focolare nghĩa là Tổ ấm tức phong trào Lửa. Họ hăng hái thực hiện theo Phúc Âm. Bà Chiara Lubich có để lại một câu nói đã trở thành danh ngôn: "Chúng ta hãy sống Phúc Âm như thế nào để cho dù mọi quyển sách Phúc Âm có bị đốt hết, người ta vẫn có thể nhìn vào đời sống của chúng ta mà viết lại trọn vẹn Phúc Âm, từng câu, từng chữ".

Nói tóm lại, Tin Mừng Marcô hôm nay ghi nhận rằng: Chúa Yêsu nhìn thấy dân chúng thì chạnh lòng thương, vì họ như đoàn chiên không người chăn dẫn. Ước gì chúng ta khám phá được giá trị hấp dẫn của Lời Chúa, dù chỉ là một Lời, một câu trong Phúc Âm thôi, để cuộc đời chúng ta có sức biến đổi, sống có ý nghĩa, có giá trị... Chẳng hạn như Thánh Phó Tế Phanxicô khó khăn thành Assisi chọn lấy câu "Phúc cho những người nghèo" đã khiến ngài bỏ hết gia tài của song thân để dấn thân vào đời sống khó nghèo, nghèo nhưng vô cùng hạnh phúc hay như Thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Yêsu thì vạch ra đường lối tu đức riêng của mình từ câu "Nước Trời thuộc về những trẻ thơ."Thế thì còn chần chờ gì mà không chọn câu: Chúa Yêsu nhìn thấy dân chúng thì chạnh lòng thương mà biết thương người như thể thương thân. Thấy ai đói rách thì thương, rách thường cho mặc, đói thường cho ăn... Amen

 
CAM NGHIEM SONG LC- THANH CA TIN MUNG-CN16TN-B PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG -CN16TN-B
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Tin Mừng hôm nay, Thánh Marcô như tóm tắt tất cả dung mạo của Chúa Giêsu trong câu nói: "Chúa Giêsu thấy đông đảo dân chúng thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt".

Đây là tất cả mạc khải về tình yêu Thiên Chúa đối với con người: thay cho một Thiên Chúa ở trên cao, thưởng phạt chí công, lạnh lùng nghiêm khắc, Chúa Giêsu đã bày tỏ cho chúng ta một Thiên Chúa đi vào lịch sử con người, một Thiên Chúa sinh ra như một em bé, một Thiên Chúa cũng biết thế nào là đau khổ, một Thiên Chúa có trái tim cảm thông và tha thứ, một Thiên Chúa gần gũi với con người, có mặt trong từng nhịp thở của con người.

Chiêm ngắm một Thiên Chuá như thế qua con người Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cũng nhận ra được một chân lý về con người, bởi vì như Cộng Đồng Vatican II trong Hiến Chế "Vui Mừng Và Hy Vọng" đã nói: "Chỉ trong ánh sáng của màu nhiệm Thiên Chúa Nhập Thể, chân lý về con người mới được sáng tỏ". Con người bởi đâu mà đến? Sẽ đi về đâu? Chúng ta nhận ra điều đó trong Chúa Giêsu,và trong Ngài, chúng ta còn biết phải sống thế nào cho phải đạo làm người, phải đối xử thế nào với người đồng loại. Qua cuộc sống yêu thương và yêu thương đến chết trên thập giá, chúng ta hiểu được rằng hiến thân cho tha nhân là ơn gọi của con người, chỉ có con người mới được mời gọi để sống cho tha nhân mà thôi.

Thiên Chúa đã dùng tiên tri Giêrêmia để quở trách và kết án những người lãnh đạo dân Chúa. Họ chẳng lo lắng đến dân chúng lại còn làm cho dân chúng phải điêu đứng và phân tán. Tuy nhiên Thiên Chúa đã mở ra cho thấy một viễn tượng tươi sáng. Mầm công chính xuất phát từ dòng Đavít, sẽ làm vua thống trị, sẽ thực thi hoà bình và công lý. Đó chính là Chúa Giêsu. Thực vậy, Chúa Giêsu là mục tử nhân lành mà tiên tri Giêrêmia đã diễn tả. Ngài thương dân vì họ bơ vơ không có chủ chăn và ngài băt đầu dạy họ nhiều điều. Ngài như đồng cỏ non và như dòng suối mát để xoa dịu cơn đói khát của con người.

Thế giới ngày nay tràn ngập ngôn từ, đầy dẫy những lời lẽ tuyên truyền và quảng cáo, thì liệu còn chỗ nào dành cho lời Chúa hay không. Nếu con người nghe theo tiếng Chúa và bước đi trong đường lối của Ngài thì ngày kia, chỉ còn lại một đoàn chiên và một chủ chiên. Chúa Giêsu không phải là kẻ chăn thuê, chỉ làm vì lợi lộc. Trái lại Ngài chăm sóc cho từng con chiên một, băng bó những con bị thương, và vác lên vai con bị đau yếu. Ngài dẫn chúng đến đồng cỏ xanh tươi, và tới dòng suối mát. Ngài dám thí mạng sống để bảo vệ đoàn chiên, và cuối cùng, Ngài đã trở nên của ăn nuôi sống cho đoàn chiên.

Chúa Giêsu còn là vị mục tử hoà giải. Tội lỗi đem lại sự phân cách với Thiên Chúa, sự bất hoà với nhau và sự hỗn loạn trong xã hội. Như lời sách Sáng Thế Ký đã nói: Vì ngươi bất tuân nên đất đai sẽ nguyền rủa ngươi. Người mục tử đích thực của đoàn chiên sẽ tiêu diệt tội lỗi, xoá bỏ đi sự ngăn cách giữa trời và đất, sự thù hận giữa người với người. Bằng thập giá, Ngài đã thực hiện được mục đích đó, đồng thời tụ họp chúng ta lại với nhau. Đôi tay Ngài dang rộng như muốn ôm trọn cả nhân loại như lời thánh Phaolô: Chúng ta trở nên gần gũi nhau nhờ máu Đức Kitô.

Cây thập giá gồm hai nét. Nét dọc nối kết chúng ta lại với Thiên Chúa. Còn nét ngang nối kết chúng ta lại với nhau. Sau cùng Chúa Giêsu là mục tử an bình. Ngài đã thực hiện lời tiên tri Giêrêmia, tách biệt khỏi những kẻ chăn thuê vì lợi lộc để chứng thực mình là mục tử nhân lành. Ngài xua đuổi chó sói, và những kẻ cướp bóc. Ngài dạy dỗ và cứu vớt những con chiên lạc, dẫn đưa đoàn chiên tới đồng cỏ xanh tươi. Đi bên Ngài chúng ta không còn sợ hãi chi, và không lo thiếu thốn thứ gì cả. Ngài chính là sự sáng. Đi theo Ngài chúng ta sẽ không bao giờ bị lầm đường lạc lối.

Tất cả chúng ta đều cảm thấy cần có Chúa, thiếu Chúa đời ta thiếu tất cả, bơ vơ và lạc lõng. Thánh Augustinô kêu lên: "Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, và tâm hồn con sẽ không bình yên khi nó không an nghỉ trong Chúa". Chúng ta thấy Chúa Giêsu tỏ ra rất thương yêu và am tường các nhu cầu vật chất và tinh thần của các môn đệ. Đời sống tông đồ là một đờ sống tận hiến tất cả, đầy gian lao và xả thân, nhưng phải luôn luôn trở về nguồn.

Phải để xa những ngày nghỉ ngơi, im lặng và cầu nguyện, những ngày sống thân mật với Chúa, chuẩn bị cho những ngày xuất quân mới, đầy nghị lực và tình thương.
"Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi... Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi, tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng".

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU-CN15-TN-B PDF Print E-mail

"Hôm ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su: "Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát!"(Mt. 12, 1-2)

Anh Chị Em yêu quý,

CHÚA NÓI: " TA MUỐN LÒNG NHÂN CHỨ ĐÂU CẦN LỄ TẾ" ( C. 7)

"Thiên Chúa ban phúc lành cho ngày thứ bảy và thánh hoá ngày đó, vì ngày đó Người đã nghỉ, ngưng làm mọi công việc sáng tạo của Người."(Stk. 2, 3) Thiên Chúa phán:"Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động, nhưng ngày thứ bảy ngươi sẽ nghỉ; dù đang vụ cày hay vụ gặt, ngươi cũng sẽ nghỉ."(Xh. 34, 21)

Ngày thứ bảy được gọi là lễ sa-bát được dành riêng cho Thiên Chúa. Thiên Chúa là thánh và Ngài đã thánh hiến ngày sa-bát. Do đó, người Do Thái dành riêng ngày sa-bát cho Thiên Chúa với việc dâng hy lễ toàn thiêu. Người Do Thái ngừng làm việc hàng ngày của họ ngay như việc gặt hái và gọi là ngày lễ nghỉ.

Khi các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn thì người Pha-ri-siêu xem hành động bứt lúa như là công việc gặt hái và vi phạm luật Sa-bát. Họ không nói về các môn đệ đang đói và cần thức ăn. Họ thích lên án người khác nhiều hơn là tỏ lòng cảm thông của họ. Chúa Giê-su đã nói với họ: "Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội."(Mt. 12, 7) Họ áp dụng luật của Thiên Chúa mà không có lòng nhân từ của ngài. Chúa Giê-su đã vô hiệu hóa sự lên án của họ đối với các môn đệ của ngài giống như Vua David đã làm khi ông và những người bạn của ông bị đói. Họ ăn bánh để dâng hiến mà chỉ các vị tư tế mới có thể ăn uống hợp pháp trong nhà của Chúa mà không phạm tội.

Thiên Chúa thánh hiến ngày sa-bát và Ngài cũng hướng dẫn người Do thái tuăn theo nó một cách đúng đắn. Tuy nhiên, tất cả luật pháp phải được phụ thuộc dưới luật yêu thương bởi vì Thiên Chúa là tình yêu! Chúa Giê-su phán cùng họ rằng: "Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát. Sa-bát đã được làm cho con người, không phải là con người cho ngày Sa-bát." (Mc 2, 27)

Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa, vì vậy ngài cũng làm chủ ngày sa-bát (Mt. 12, 8). Ngài có quyền trên cả ngày sa-bát. Ngài công khai cứu chữa các bệnh nhân trong ngày sa-bát như ngài nói: Ngày sa-bát được tạo nên cho con người". VÌ THẾ TÔI ĐỪNG GIỮ  ĐẠO HÌNH THỨC.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!
Đom. Quang

--

"At that time Jesus was going through a field of grain on the sabbath. His disciples were hungry and began to pick the heads of grain and eat them. When the Pharisees saw this, they said to him, "See, your disciples are doing what is unlawful to do on the sabbath."(Mt. 12, 1-2)

Beloved Brothers and Sisters,

"God blessed the seventh day and made it holy, because on it he rested from all the work he had done in creation."(Gn. 2, 3) "Six days you may labor, but on the seventh day you shall rest; even during the seasons of plowing and harvesting you must rest."(Ex. 34, 21) The seventh day called a sabbath was dedicated to God. God is holy and he made a sabbath holy. Therefore, the Jews deserved the sabbath for God with the sacrificial and burnt offering. The Jew stopped their daily work as reaping and called a sabbath rest.

When the disciples picked the heads of grain and ate them, the Pharisees equated their action of reaping as doing work and violated the Sabbath law. They did not talk about his disciples being hungry and in the need for food. They liked to condemn others more than showed their sympathy. Jesus said to them, " If you knew what this meant, 'I desire mercy, not sacrifice,' you would not have condemned these innocent men."(Mt. 12, 7) They applied the God's law without the God's mercy. Jesus nullified their condemnation to his disciples just like King David did when he and his companions were hungry. They ate the bread of offering which only the priests could lawfully eat in the house of God but they were innocent.

God made the sabbath holy and he also instructed the Jews to observe it properly. However, all the laws must be subordinated to the law of love because God is love! Jesus said to them, "The sabbath was made for man, not man for the sabbath."(Mk. 2, 27) Jesus is the Son of God; therefore, Jesus is Lord of the sabbath (Mt. 12,8). Jesus has his right above the sabbath. He publicly cured many people on the sabbath day as he said, "The sabbath was made for man."

Peace of Christ!
Bro. Dominic Quang

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- NGÀY 19-7-2018 PDF Print E-mail

Chúa Giê-su phán rằng: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng."(Mt. 11, 28)

Anh Chị Em yêu quý,

Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa từ trời xuống thế gian trong hơn hai ngàn năm trước. Chúa Giê-su đã lên trời sau khi Ngài phục sinh.

Trước khi rời khỏi các môn đệ để nhận lấy cuộc khổ nạn của mình, Chúa Giê-su nói với họ: "Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em."(Ga. 14, 18) Chúa Giê-su đã gặp các môn đệ của Ngài sau khi Ngài phục sinh. Trước khi xa rời các môn đệ của mình lần cuối cùng trên trần gian, Chúa Giê-su đã hứa: "Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."(Mt. 28, 20)

Tôi có thể tìm thấy và đến với Chúa Giê-su ngày hôm nay ở đâu? Chúa Giê-su hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, trong  MỌI NGƯỜI, KHÔNG PHÂN BIỆT TÔN GIÁO, CHÚNG TỘC MÀU DA. NHỮNG NGƯỜI NGHÈO KHÓ CÔ ĐƠN VỀ THỂ  XAC LẪN TÂM LINH. TÔI CŨNG LÀ MỘT TẤM BÁNH BẺ RA CHO ANH EM, NHỪNG NGƯỜI SỐNG GẦN TÔI, NHƯ ĐỨC GIÊ-SU LÀ TẤM BÁNH CHIA RA CHO CAC MÔN ĐỆ.

Tôi có thể thấy Chúa Giê-su ở đâu khác?

Thiên Chúa tạo ra con người theo hình ảnh của mình. "Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta."(Stk. 1, 26-27) Mọi người đều là hình ảnh của Thiên Chúa. "Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta. Thật vậy, chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động, và hiện hữu."(Cv. 17, 27-28)

Mặc dù mọi người đều là hình ảnh của Thiênn Chúa nhưng Chúa Giê-su đặc biệt hiện diện nơi những anh chị em bé nhỏ nhất. Chúa Giê-su nói: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy... Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy."(Mt. 25, 40; 45)

Lạy Chúa Giê-su! NHỜ THÁNH LINH CHỈ DẪN con nhìn thấy Chúa trong con và trong tất cả mọi người, đặc biệt là những người bé nhỏ nhất để yêu thương và phục vụ Chúa ở nơi họ.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Bro. Dominic Quang

--

Jesus said: "Come to me, all you who labor and are burdened, and I will give you rest."(Mt. 11, 28)

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus is the Son of God who came down from heaven to the world for more than two thousand years ago. Jesus ascended into heaven after his resurrection. Before leaving his disciples for taking his passion, Jesus said to them, "I will not leave you orphans; I will come to you." Jesus met his disciples after his resurrection. Before leaving his disciples for good on earth, Jesus promised: "I am with you always, until the end of the age."(Mt. 28, 20)

Where can I find and come to Jesus today? Jesus presents in the Eucharist in the Catholic church. On the last supper with his disciples, Jesus instituted the sacrament of Eucharist. Jesus also ordered his disciples to keep doing the same way he did to have him being always with the church until the end of the age. Jesus always presents on the altar in every holy mass and in the tabernacle inside the church.

Where else can I see Jesus?

God created the human in his image. "Let us make human beings in our image, after our likeness."(Gen. 1, 26-27) Everyone is the image of God. "People might seek God, even perhaps grope for him and find him, though indeed he is not far from any one of us. For 'In him we live and move and have our being."(Acts 17, 27-28)

Even everyone is the image of God but Jesus especially presents in the least brothers and sisters. Jesus said, "Amen, I say to you, whatever you did for one of these least brothers of mine, you did for me... 'Amen, I say to you, what you did not do for one of these least ones, you did not do for me.' "(Mt. 25, 40; 45)

O, Lord Jesus! Please help me see you in me and in everyone in order to love and serve you in them.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- NGAY 18-7-2018 PDF Print E-mail

Thứ Tư 18 tháng Bảy tuần thứ 15 Mùa thường niên năm 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Matthew 11:25-27.

Ngài che giấu những sự việc này từ những kẻ khôn ngoan và mạc khải cho những trẻ con.

Suy Niệm. Phó Tế Vũ quang Minh giáo phận London Canada

Lời Chúa trong trang Tin Mừng Matthêu hôm nay là những lời lẽ khích lệ, ủi an và sưởi ấm lòng những người thường bị lãng quên nhất trong Thánh Kinh. Chúa Yêsu đã dâng lời cảm tạ Chúa Cha, Đấng đã ban cho những kẻ bé mọn nhất, sự hiểu biết về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa.

Nhưng Ngài lại che giấu những người tự cho mình là thông thái và khôn sáng, để họ không thể lãnh hội được ý của Lời Ngài. Xem như thế, điều được tiết lộ cho những người đơn sơ thì người được xem là thông minh trước nhận định của nhân loại lại bị giấu kín. Thế nghĩa là gì?

Nếu Chúa xử với các bậc được xem là minh trí như vậy, thì có vẻ Chúa không công bằng với họ, vì chính Chúa đã tạo dựng nên loài người giống hình ảnh của Ngài, nghĩa là tổ tiên loài người đã là khôn ngoan thông sáng, và mảnh trí của họ thật siêu phàm, vượt trên vạn vật, chả vậy mà cha ông ta đã đặt tên cho các giống thú vật ngoài đồng, chim trời, cá biển với cái tên của chúng tuỳ từng loại. Và nếu cuối cùng họ lại u mê vì bị Chúa che giấu như vậy, thì kể cũng thật là tội nghiệp cho họ. Nhưng xin thưa là chủ ý của bản văn muốn nói, là chỉ có những ai tự cho mình là khôn sáng, thiếu người mở rộng với tâm hồn đơn sơ và con tim trong trắng, nghĩa là tự phụ, kiêu căng, thiếu khiêm tốn trước Đấng Tối Cao...thì họ không thể lãnh hội được Lời Thật nơi Chúa. Đó chính là ý nghĩa lời Chúa Yêsu phán trong Phúc âm hôm nay.

Thực ra trong đời sống thường nhật, có vô số những kẻ được xếp vào loại thượng thừa, có trí thông minh khác người, nhưng tâm trí rất phức tạp, thường nghĩ những chuyện xa vời thiếu thực tế, cuộc sống thiếu quảng đại, ích kỷ trong tương giao nhân loại, lạnh lùng vô cảm trước cơn đau của những kẻ khốn cùng. Họ là những người to lớn về trí tuệ, với địa vị, quyền cao chức trọng...thế mà lại rất bé nhỏ trong nhân tính làm người, và tâm tư chĩu nặng tiền tài, danh dự, vật chất... chỉ lo đánh bóng danh phận, trau dồi ngoại hình, mà tâm hồn chứa đầy nọc độc hổ lốn khiến Chúa Thánh Thần lợm giọng... Cho nên Tâm hồn trẻ thơ khi chưa nhuốm bụi đời, chạy quanh bên mẹ, chính là những trái tim Bé Mọn theo nghĩa Thánh Kinh, qua lối sống đơn sơ, khiêm tốn tùy thuộc và phó thác vào Mẹ của chúng, và vào Chúa y như các cụ ông cụ bà nhà quê miền sông nước...

Tóm lại, qúi bạn và tôi hãy là người bé mọn theo Phúc Âm là lòng cảm mến, sống hiệp thông trọn vẹn với tha nhân trong Thiên Chúa. Ðức tin Kitô giáo qua giáo hội Công Giáo dẫn đến một Thiên Chúa nhập thể sống và đồng hành với loài người bé mọn, chứ không phải những lý lẽ thần học cao siêu mang tính tô vôi bằng hình thái bề ngoài. Thánh Têrêsa Hài Đồng Yêsu, không học hành nhiều, nhưng với kinh nghiệm sống trở nên bé nhỏ chạy vào cung lòng Thiên Chúa. Ngài đã trình bày kinh nghiệm thiêng liêng của mình một cách rất đơn sơ, đến nỗi đã được đặt làm tiến sĩ Hội Thánh, vì giáo huấn của thánh nữ để lại là kho tàng thiêng liêng quí báu giúp mọi người muốn nên thánh bằng đời sống của trẻ thơ.

Vậy, Muốn học được sự khôn ngoan của Nước Thiên Chúa, thì phải sống nghèo cùng với Chúa Yêsu. Điều thường tạo nên một cuộc sống bị che khuất không thể nhận, sống, cũng như ban phát hay chia sẻ Lời hằng sống cho nhau đã được dành cho những ai tự cho mình là minh trí. Để hiểu được điều này chính là sự mạc khải của Đức Yêsu về bản thân của chính Ngài: quyền năng được tỏ bày trong sự yếu đuối của Ngài trên thập tự giá. Amen

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 119