mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6308
mod_vvisit_counterHôm Qua12284
mod_vvisit_counterTuần Này48284
mod_vvisit_counterTuần Trước53544
mod_vvisit_counterTháng Này169501
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7969899

We have: 314 guests online
Your IP: 54.204.129.35
 , 
Today: Mar 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY - TUAN 5TN- A PDF Print E-mail

Thứ bảy Tuần Thứ 5 Mùa Thường niên, Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Mc 8, 1-10.

HÃY CỘNG TÁC VỚI CHÚA.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Tin mừng Máccô kể lại hai phép lạ bánh hóa nhiều. Lần đầu năm cái bánh và hai con cá cho năm ngàn người (Mc 6, 32-44). Bài Tin mừng hôm nay nói đến một phép lạ bánh hóa nhiều khác, bảy cái bánh và mấy con cá nhỏ cho bốn ngàn người ăn.

Trong trình thuật thứ nhất Chúa Yêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất (Mc 6,34-44), Chúa thương đám đông vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Còn ở đây, hôm nay Chúa Yêsu chạnh lòng thương đám đông vì tình trạng khốn quẩn của họ. Phép lạ hôm nay diễn tả lòng từ bi thương xót của Chúa (Mc 8,1-10) Giữa miền thập tỉnh, vùng lương dân. Đức Yêsu tạ ơn! Từ ngữ quen thuộc với anh em lương dân trong tiếng Hy Lạp. Điểm khá rõ mà các bạn cần lưu ý là con số 7. "Bảy": Là con số trong Tân Ước là con số rõ ràng nhất mà Thánh Sử mô tả thật ý nghĩa của nó qua việc chính các thánh tông đồ môn đệ của Chúa Yêsu đã tuyển chọn 7 Thày Phó Tế, những người điều hành đầu tiên cộng đoàn Hy Lạp.

Đây là biến cố rất quan trọng để anh em Hy Lạp gia nhập Ki-tô giáo và tạo cho họ có cảm tưởng là họ cùng chung một bàn tiệc thánh Thể, cùng ăn một Bánh, cùng uống một Chén là chén cứu độ qua Chúa Yêsu Kitô (Cv 6), bàn tiệc do Chúa Yêsu hiến tặng được mở rộng ra đón tiếp mọi người không chừa một ai cả. Chính vì thế Công đồng Vaticanô II đã phục hồi chức Phó Tế Vĩnh Viễn, mà nhiều người, ngay cả nhiều tư tế hình như cũng khá khinh thường họ trong công cuộc chu toàn thánh chức của họ. Một số tín hữu chỉ đi tìm Linh Mục mà quên rằng: Thiên Chức Phó Tế là người rất gần gũi với họ, để cùng họ đem của lễ đến bàn tiệc thánh dâng lên Thiên Chúa món quà hy tế mà họ đã thực thi trong ngày làm việc.

Chính vai trò lao tác của Phó tế trong các nghi thức phụng vụ, đã cùng tín hữu Chúa đem tinh thần làm việc phi lợi nhuận ở giữa anh em lương dân hay các công xưởng là đem đạo nhập thế vào đời; và hiểu về luân lý là các nỗi khó nghèo của các gia đình mà chuyển đổi hay canh cải thế giới, đó là những con người sống gần để làm cho những người xa Chúa do tội lỗi, do khô khan, nguội lạnh đến với Tư tế Chúa là các Giám Mục và Linh Mục mà thay đổi thái độ sống tốt như ý Cha trên trời. Vì thế Chúa cho những người này tham dự bữa ăn bánh Thánh, và uống ly tân khổ mà phân phát cho dân Chúa ngay trong Thánh Lễ trong phần rước lễ. Đó là dấu chỉ thân mình Chúa Kitô đang hiện diện trao ban đến mọi người đến tham dự tiệc cưới nước trời, và ngay bây giờ là bàn tiệc Thánh Thể.

Bảy chiếc Bánh với Bảy Phó Tế tiên khởi như khơi nguồn lại nguồn Bánh Thánh Thể không bao giờ vơi cạn, đã được chính Chúa Yêsu bẻ ra và trao cho các môn đệ trong yến tiệc tiến về quê trời. .Các môn đệ lại làm cử chỉ như vậy cho đám đông. Bẻ ra và trao cho các Phó Tế đi loan truyền trong các nghi thức ban tặng lời của Chúa trong lời giảng, cũng như trong bác ái nơi nhà tù, bệnh xá, nhà dưỡng lão...đó không chỉ thuần là những hành vi của bác ái, mà là chia sẻ chính thân mình họ cho thế nhân. Bẻ ra là chấp nhận bị vỡ, chẳng còn nguyên vẹn như trước.

Trao đi là chấp nhận mất mát, chẳng còn giữ lại gì cho mình gì cả. Phó Tế đúng thực là Đầy tớ của các đầy tớ từ gia đình làm gương cho đến xứ đạo và nơi công cộng. Nhưng chỉ khi dám bẻ ra và trao đi mới đem lại hạnh phúc dư dật. Phép lạ bánh hóa nhiều là phép lạ các Kitô hữu làm mỗi ngày, khi họ dám bẻ ra và trao đi tấm bánh của đời họ. Họ bỗng thấy mình sung mãn khi người khác được no nê. Chúa mời gọi chúng ta cộng tác với nhau và với các Phó Tế, chúng ta phải làm hết những gì theo khả năng, còn lại những thứ khác chúng ta thiếu, Chúa sẽ hoàn tất.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin Thiên Chúa là Tình Yêu giúp Anh Chị Em và tôi biết chấp nhận những đòi hỏi và hy sinh sống cho tình yêu và chết cho tình yêu như Chúa Yêsu đã treo trên thánh giá, vì Ngài thực đã bẻ chính Mình và đổ Máu trao ra cho chúng ta Amen

---------------------------------

 
cam nghiem song loi chua- thu sau tuần 5tn-a PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ 5 Mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Marcô 7:31-37.
Chúa Yêsu Chữa Người câm điếc.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Theo kinh nghiệm của một số người hảo tâm, và những nhà từ thiện, khi họ đến thăm những trẻ em mà người ta gọi là khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi các em mù, hơn là các em vừa bị câm lại bị điếc. Thật khó mà truyền thụ cho các em ngay từ bẩm sinh khi lọt lòng mẹ bị khuyết tật là câm lẫn điếc như thế, nhất là làm sao hiểu được những khao khát mà các em muốn trình bày hay diễn tả.

Thực vậy, ngay từ nguyên thuỷ Thiên Chúa Ngài tạo dựng nên loài người mang hình ảnh Ngài đẹp đẽ toàn mỹ biết bao. Họ không có chi để bảo là khiếm khuyết cả, nên con người được thả vào vườn địa đàng để chiều chiều chuyện vãn với Chúa, và đi dạo trong vườn địa đàng với Ngài. Tiếng nói của đôi uyên ương đầu tiên, mà Adam là chồng khi Chúa cho ông một giấc ngủ sâu để dựng nên bà Eva là vợ, và khi ông thức dậy, thật sửng sốt khi nhìn vợ mình mà bảo: "Đây là xương bởi xương tôi, đây là thịt bởi thịt tôi". Như thế, ngôn ngữ đã giúp chuyển tải tiếng yêu, tiếng thích cho họ yêu nhau hằng ngày, hằng bữa...và rồi khi họ phạm tội vì nghe ma qủi nghi ngờ Chúa đang giấu họ điều thật gì đó chăng đàng sau trái Táo Cấm. Thì họ cũng hiểu được ngôn ngữ của thần dữ là con rắn ma qủi nữa... Cả hai cũng đã dùng ngôn ngữ chứ không phải ngôn ngữ tay chân như để nói với người điếc ngày nay, nghĩa là hai ông bà đã biết nói để đổ lỗi. Bà đổ lỗi cho con Rắn ma qủi, còn Ông đã đổ lỗi cho Bà là vợ mình bảo mình ăn, và cách gián tiếp ông cũng lôi Chúa vào mà nói với Chúa bằng ngôn ngữ đổ rỗi là vì chính Chúa đã dựng nên Bà cho ông làm bạn nên mới ra nông nỗi này.

Như thế loài người đã có một thứ ngôn ngữ đặc biệt mà không có loài thụ tạo nào khác có được. Tiếng nói là sự biểu lộ sinh động nhất của sự sống, khi chúng ta nói cũng chính là lúc chúng ta cho mọi người biết là chúng ta đang sống. Tiếng nói cũng giúp chúng ta sống cùng và sống với người khác. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Yêsu chữa một người vừa ngọng vừa điếc. Người ngọng là người gặp khó khăn khi trình bày, khi phải diễn đạt bằng lời nói cho người khác hiểu. Ta có cảm tưởng lưỡi anh bị một sợi dây trói buộc. Ðức Yêsu đã đụng đến lưỡi anh, và sợi dây đó được tháo cởi. Giờ đây anh có thể nói được tự nhiên cách dễ dàng và rõ ràng. Nếu bệnh ngọng làm chẳng ai hiểu rõ, thì bệnh điếc làm ta chẳng hiểu ai muốn chuyển tải tin lành, và đó là nỗi đau của kẻ bị khuyết tật.

Tin Mừng mô tả cách Chúa chữa như một thầy thuốc thông thường: Lấy ngón tay, bôi nước miếng vào lưỡi. Chúa làm như vậy để: đánh tan một quan niệm có sẵn về Đấng Thiên sai của người Do Thái: một Đấng uy quyền luôn thể hiện bằng những việc lừng lẫy, hiển hách, hào nhoáng bề ngoài. Ngoài ra ở đây Chúa lại còn phải đón tiếp anh ta, sờ tai, sờ lưỡi, cầu xin Chúa Cha cho anh ta, và nói lên một lời cứu chữa. Những cử chỉ kia Chúa dùng để chăm sóc anh ta, cho chúng ta thấy Chúa muốn lưu tâm đến anh ta và muốn can thiệp vào đời sống của anh ta bằng quyền năng siêu việt của Chúa Cha ban cho Ngài. Chúa Yêsu ngước mắt lên trời, kêu một tiếng. Cử chỉ này được giải thích là Chúa Yêsu hướng về Chúa Cha với một lời cầu xin khẩn thiết, Chúa Yêsu cầu xin bằng toàn thân của Ngài. Đàng khác cũng nói lên rằng Người rất cảm thương người bệnh. Thế giới hôm nay có phần khác và khác lắm. Chẳng những bỏ quên Chúa Cha, mà cũng chẳng nhờ Chúa ThánhThần là Đấng Phù trợ, Đấng có thể chuyển tải ngôn ngữ thần linh hay trần tục thành ngôn ngữ dịu vợi xoáy vào lòng mọi người. Vậy mà người ta càng ngày càng vô cảm, thiếu cảm thông và đối thoại.

Thật sự tôi và các bạn vẫn thường bị câm và điếc, lẫn cả đui mù về mặt tinh thần. Bệnh này làm người ta thành những hòn đảo xa nhau ngàn trùng tuy ở kề nhau một vách nhà. Có rất nhiều người chẳng bao giờ biết cho đi điều công chính và lẽ thật. Ngồi gần nhau là bày tỏ nói xấu người khác cho nhau nghe, rồi sau đó lại cũng nói xấu nhau cho người khác nữa. Nơi họ chỉ biết nhận mà không hề biết chân thành cho đi. Họ chẳng có gì để cho, chẳng có gì để nhận, để rồi chết dần trong sự nghèo nàn của mình.

TÔI CẦU NGUYỆN PHẢI THỰC HÀNH NHỮNG LỜI MÌNH CẦU XIN : Xin cho Chúa cho chúng con đừng câm điếc trước mặt Ngài và các anh chị em chúng bạn cũng như gia đình, chòm xóm, đồng thời xin Chúa cũng giúp người khác ra khỏi sự câm điếc của họ để đến với chúng con trong tình huynh đệ, nhất là những khi tối lửa tắt đèn mà vẫn có nhau cùng thắp sáng lên ngọn lửa Thánh Thần trong tin yêu đầy hy vọng. Amen

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN6TN-A -TC TIN MUNG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung 12Feb2017 CN6 TNA

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MT 5, 17-37

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs va Cac AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY  ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ SO SÁNG CHÚA NHẬT

Chúa Giêsu đến không phải để phá huỷ lề luật của các tổ phụ và tiên tri, nhưng đến để làm cho trọn. Luật cũ mặc dù cũng là luật bởi trời do Thiên Chúa dạy bảo. Luật ấy gắn liền với giao ước cũ giữa Thiên Chúa và dân Do Thái, nhưng còn mang nặng tính cách hình thức, thích hợp với não trạng dân chúng vào cái thuở xa xưa ấy. Trái lại, luật mới gắn liền với giao ước mới, giữa Đức Kitô và dân mới tức là Giáo Hội. Đây là luật tình thương, gắn liền với sự kết hợp thân mật giữa cá nhân với Đức Kitô.

Đây cũng là luật vượt trội hơn luật cũ và bổ túc cho luật cũ, vì phải có đức tin và tình mến sâu xa nơi Đức Kitô. Chính vì vậy mà Đức Kitô cũng là cùng đích của các điều luật. Chúa Giêsu là thầy dạy luật, tức là người có quyền trên luật. Không như các tổ phụ và các tiên tri, chuyển giao lệnh truyền của Thiên Chúa. Chúa Giêsu tự phán dạy:

Các ngươi đã nghe người xưa bảo. Còn Ta Ta bảo với các ngươi. Luật mới của Người không chỉ dựa trên hình thức bên ngoài, nhưng đòi hỏi một tinh thần, xuất phát tự nội tâm, tự cõi lòng và trở nên nguồn gốc cho mọi tư tưởng, lời nói và việc làm. Các con hãy yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn. Đó là một sự đòi hỏi gắt gao, chính vì thế, khi giữ luật, Chúa Giêsu đòi chúng ta phải chính trực hơn những thầy thông giáo và biệt phái thì mới được vào Nước Trời.


Bài phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đã gom trọn những lỗi lầm mà con người thường hay ngã phạm, cả trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Những tội về giết người, phẫn nộ, chửi rủa anh em là ngốc, là khùng, gây dịp tội của con mắt và của tay chân, tội bỏ vạ cáo gian và thề gian dối...Chúng ta biết các cám dỗ về đàng tội, luôn rình chờ sự sơ hở của ý chí chọn lựa trong mọi nơi và mọi lúc. Khi chúng ta thiếu tỉnh thức, các dịp tội sẽ xâm nhập vào tâm trí một cách rất tinh tế và nhẹ nhàng tưởng như vô thưởng vô phạt. Chúa Giêsu cảnh tỉnh: Vậy Thầy bảo cho anh em biết, nếu các con không ăn ở công chính hơn các Kinh sư và Biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời.

Chúa Giêsu đã quả quyết, luật căn bản nhất mà con người phải tuân giữ, đó là luật yêu thương. Không thể viện cớ một luật lệ hay một tập quán thế tục để hành động ngược với giới luật yêu thương. Khởi đi từ luật yêu thương này, người ta mới có thể xây dựng tình bằng hữu, đạo gia đình và tình nghĩa phu phụ. Chúa Giêsu đến để kiện toàn lề luật của Cựu Ước. Hơn thế nữa, Người mặc cho lề luật một giáo trị cao siêu hơn. Nếu luật Cựu Ước quy định kẻ sát nhân phải ra tòa, thì luật Tân Ước, những ai giận ghét anh chị em mình hoặc chửi mắng rủa xả họ với những lời thóa mạ, thì đã đáng hình phạt hỏa ngục trầm luân. Những quy định của luật Tân Ước nhằm bảo vệ và cổ võ thực thi bác ái giữa những người đồng loại. Trong Giáo huấn của Chúa Giêsu, luật yêu thương không chỉ dừng lại ở những cấm đoán, nhưng còn tiến xa hơn bằng những lời khuyên làm việc tốt cho tha nhân, đến mức yêu tha nhân như chính mình. Để giáo huấn của mình có độ xác tín, Đức Giêsu đã làm gương cho chúng ta noi theo qua việc rửa chân cho các môn đệ và nhất là qua cái chết trên thập giá.


Lời Chúa hôm nay mời gọi cac bạn hãy sống theo tinh thần phúc âm. Hãy ăn ở ngay lành. Hãy làm việc thiện. Hãy từ bỏ những tính hư nết xấu, những đam mê tội lỗi. Đừng có đạo mà sống xa rời tình nghĩa với anh em, xa rời tình nghĩa với Chúa. Đạo không dừng lại ở việc tuân giữ điều này điều kia mà còn thể hiện tình liên đới, sự chia sẻ, cảm thông với anh em. Đạo được quy chiếu vào lòng mến. Mến Chúa thì phải yêu mến anh em. Tình yêu đó đòi hỏi phải sống hiệp thông với nhau trong yêu thương và tha thứ. Tình yêu đó đòi hỏi tránh xa những mâu thuẫn, những ghen ghét, giận hờn. Chúa còn coi trọng sự hoà giải với nhau hơn cả việc đến dâng của lễ. Vì khi "anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người đang bất bình với anh, thì hãy bỏ của lễ mà đi làm hoà trước đã rồi hãy trở lại mà dâng lễ".
Nhìn vào thế giới hôm nay đó là một thế giới đầy bạo lực.

SUY TƯ VÀ HANH ĐỘNG : Con người không cần lý lẽ. Người ta có thể dùng quyền để bẻ cong công lý. Người ta dùng sức mạnh để đè bẹp tự do và xâm phạm quyền sống của tha nhân. Vâng, giữa một thế giới mà sự thù hận luôn đòi loại trừ nhau bằng bạo lực, bằng gươm đao. Giữa một thế giới mà lòng nhân đã đánh mất chỉ còn sự giả hình, hay nhẹ hơn là mạnh ai nấy lo, sống thiếu tình liên đới với nhau.

NGAY BÂY GIỜ TÔI PHẢI LÀM GÌ? Người kytô hữu cần phải thể hiện cho người ta thấy lòng bao dung và tha thứ vẫn còn tồn tại trên trần gian. Vì Chúa chúng ta hãy nhịn nhục lẫn nhau. Vì Chúa cac bạn hãy tha thứ cho nhau. Vì Chúa quý vị hãy "chín bỏ làm mười", sống vị tha và bác ái với nhau.


TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN : Nguyện xin Chúa là Đấng đã tha thứ cho mọi tội khiên của nhân loại xin cũng tha thứ cho những yếu đuối của chúng ta, và xin Ngài giúp chúng ta cũng biết sống tha thứ và hoà giải với nhau. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

--------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-TUAN5TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần 5 Mùa Thường niên, Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Mc 7:1-13
"Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta."

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong Bài Tin Mừng hôm nay, có sự xuất hiện của rất nhiều giòng truyền thống, mà các học giả Thánh Kinh, đã ghi nhận nơi các thánh ký, là nhiều trường phái, gồm nhiều nhóm các tiền nhân đã đúc kết nên Kinh Thánh Do-Thái Giáo.

Truyền thống gọi Chúa Yavê tức truyền thống Nhân ảnh, rồi truyền thống các ông Pharisêu, các ký lục nắm giữ luật lệ và muốn người khác phải theo. Đàng khác, song song với các truyền thống thì các giới răn của Thiên Chúa đã được truyền khẩu là những lời dạy của Moisê như trong câu 8 và câu 9 nơi tin mừng hôm nay cho biết, cũng còn phải giữ nữa.

Xem như thế, chúng ta nên biết rằng: Theo truyền thống ở hội đường Do Thái có ghi chép cho dân phải biết về 613 điều luật nhằm răn đe, trong đó có 365 điều cấm làm, và 248 điều phải làm. Nó đã thật là gánh nặng chi phối toàn bộ đời sống của người theo DoT hái giáo. Người Pharisiêu bảo Sống theo các điều luật đó là Sống theo Chúa. Họ tự phụ là mình đã nằm lòng và giữ nó cách nghiệm nhặt ngay khi còn tấm bé, nên họ định nghĩa sự thánh thiện nằm ở chỗ là phải chu toàn hết mọi luật này cách cặn kẽ không chừa một chấm phẩy, rồi còn phải tuân giữ những điều theo luật truyền khẩu được ban cho Môsê nữa...

Đức Yêsu trong trang tin mừng Marcô hôm nay, Ngài tố cáo người Pharisiêu đã gạt bỏ, đã coi thường điều răn này Chúa, chỉ vì họ muốn khư khư bám lấy truyền thống của họ, nghĩa là họ lươn lẹo dùng nó như kẽ hở để họ coi Chúa như tấm bình phong mà sống kiêu căng tự phụ... Đức Yêsu coi sự thánh thiện nằm ở sâu nơi trái tim thuộc trọn về Chúa. Ngài trích lời của ngôn sứ Isaia (29, 13): "Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta."

Thành ra, dù muốn dù không, cho đến lúc này Lời Chúa Giêsu vẫn âm vọng đâu đó trong tâm trong trí ta, thư thể Ngài đang thì thầm trong ta: con tôn kính Ta bằng môi miệng ; con bỏ giới răn của Ta để giữ truyền thống của các con; .. Âm hưởng này chắc hẳn vẫn hằng ngày vọng lên từ tim lên trí não và những vang dội xem ra có đó, nhưng rồi tẻ lạnh và lại cất vào xó bếp, khiến ta khất lần rồi tránh né bằng những biện hộ ươn lười sợ nắng, sợ mưa, sợ khổ.... Tránh né bởi chuyện lòng ta xa Chúa đã quá rõ ràng. Nếu ta đã từng rất siêng đi lễ, đọc kinh sốt sắng nhưng không thể tha thứ cho người anh chị em xúc phạm đến ta ; đã từng cảm thấy vô cùng xấu hổ và mất mặt vì người con gái trong gia đình ta lỡ mang thai ngoài hôn nhân nên đã phá thai để che chắn; đã từng hy sinh thời gian và công sức để giảng dạy rất hay về giáo lý, về Lời Chúa, nhưng đời sống thì họp bạn nhằm chia lợi nhuận, sao cho có nhiều tiền xây cửa mua nhà...thế thì làm sao ta dám sống và lên tiếng cả trong lời nói lẫn hành động cho đời thêm sức sống.

SUY TƯ VÀ LÀM THEO Ý CHÚA : Biện hộ vì dường như ta đã dễ dàng để ma quỷ hạ gục, dễ dàng để ma quỷ điều khiển với những lý lẽ quá ỷ lại vào lòng xót thương và quyền năng của Chúa như: Chúa biết hoàn cảnh của con mà, xin Chúa thông cảm cho con ; Chúa khoan dung vô cùng, Chúa sẽ tha thứ cho con; ... nhằm xoa dịu lương tâm rồi cứ vô tư làm điều mình muốn, bất chấp những giới răn của Chúa.

ƯỚC VỌNG -MỞ LÒNG  VÀ QUYẾT TÂM : Ước gì mọi tín hữu biết nhìn mọi sự và mọi người bằng trái tim bao dung, đầy yêu thương độ lượng và bao dung của Chúa, và ước gì trái tim chúng ta không khép lại nơi cõi lòng mình, nhưng rộng mở với hết mọi người. Xin Chúa Yêsu Thánh Thể nguồn mạch Yêu thương giúp BẠN VÀ TÔI biết noi gương Ngài là càng lớn lên thì càng khôn ngoan và nhân đức trước mặt Thiên Chúa và người đời. Amen

---------------------------------

 
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU HAI TUAN5TN-A PDF Print E-mail

Thứ hai tuần 5 Mùa Thường niên, Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA: Mc 6, 53-56

Bất cứ ai Ngài chạm đến, thì đều được khỏi.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Người ta có cảm tưởng Đức Yêsu là đại danh Y, đa khoa về năng khiếu, nhưng đường hướng làm việc thì thiếu khoa học, vì chẳng thấy Ngài hoạch định công việc cho từng ngày, từng tháng, hay từng qúi. Ngày nào cũng như ngày, đường hướng chẳng hề cụ thể hoá công việc như các lãnh đạo chóp bu Do-Thái Giaó thời bấy giờ. Tuy nhiên, xét về lối hành hiệp từ sáng tới chiều tối thì quả thực Ngài không theo lối suy nghĩ mà hoạch định công việc theo kiểu loài người.

Việc gì hoàn thành Ngài cũng đều vịn vào Thiên Chúa, chẳng vậy mà sớm tối Ngài đều chi cầu nguyện với Đức Chúa Cha nên có khi các môn đệ còn phải đi tìm Ngài. Chính Ngài cũng đã xác minh đối tượng phục vụ của Ngài là chuyên điều trị người nghèo đủ loại, và nhu cầu của người nghèo lại cấp bách đến độ không thể dời lui dời tới hoặc giới hạn vào một số giờ nhất định được.

Thực thế, lòng thương xót của Con Thiên Chúa khi làm người không kể gì là giờ giấc ngủ nghỉ. Ngài muốn môn sinh của Ngài là dàn trải tâm tình bởi chữ mến, chữ yêu, chữ cảm thông mà đến với bất cứ ai cần đến mình, chỉ trừ khi bệnh nhân quá đông, khiến các môn đệ kiệt sức thì Thày Yêsu mới khuyên lên thuyền mà chèo chống ra khơi cho khoẻ một chút. Ngài dạy họ là vui với kẻ vui, biết khóc với người đang khóc, hay buồn khổ với người rách nát cơ hàn... Sống với người nghèo và cho người nghèo thì chấp nhận bị quấy rầy: quấy rầy vì những vấn đề của họ thật cấp thiết nhưng lại không dễ giải quyết, quấy rầy vì họ luôn ở cạnh chúng ta mà chúng ta không được phép quên họ đi, như gà mẹ túc con và ủ ấp con dưới cánh.

Giáo Hội ngày nay cũng thế, Giáo hội mà các vị đại diện Chúa muốn chọn người nghèo làm đối tượng ưu tiên để phục vụ như Chúa Yêsu ngày xưa đã làm. Giáo Hội ngày nay rất thương người nghèo qua bác ái mục vụ, và chẳng thể sống co cụm giữ lấy thân mình Đức Kitô, nhưng là mở toang cánh cửa đón tiếp người nghèo, và để cho họ tha hồ mà quấy rầy. Nếu Giáo Hội có phải phân nhiệm cho ủy ban này, quỹ từ thiện kia, hội dòng nọ...cũng là qua việc phân quyền, và cho dân Chúa tham gia các phần hành mang tính kỹ thuật để họ giúp lo từng vấn đề, thì giả như, hay thật sự nếu Giáo Hội có phải lên thời khóa biểu hằng ngày, thì tất cả cũng chỉ nhằm mục đích vì lo cho mọi thành phần dân Chúa, hay dân ngoại, họ đều là anh chị em, cùng một thân mình với Đức Kitô chiụ đóng đinh. Chúa đã không phục vụ con người theo trạm hải quan, và tra hỏi khám xét cầu kỳ thiếu bác ái huynh đệ, hay tỏ ra thái độ lạnh lùng theo kiểu trưởng giả. Nhưng là dấn thân phục vụ xuyên suốt khi mà một con Ngựa đau thì cả Tàu không ăn cỏ, mà tất cả mọi người đều được đãi ngộ bất cứ giờ phút nào.

Bài Tin Mừng Marco hôm nay là một bản tóm lược dài về quyền năng của Đức Yêsu. Quyền năng này được thi thố qua việc chữa bệnh."Người ở đâu thì người ta cáng bệnh nhân đến đó. Người đi tới đâu... người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở chỗ công cộng" (câu 55 đến 56). Dân chúng tin vào sức mạnh xuất phát từ chính con người Đức Yêsu.

Ở đây không phải là chuyện Ngài đụng chạm vào các bệnh nhân để chữa họ, mà là các bệnh nhân xin "ít là được chạm đến tua áo choàng của Người; và "bất cứ ai chạm đến, thì đều được khỏi" (câu 56). Cái chạm của bệnh nhân là cái chạm của lòng tin vào Đức Yêsu. Nó giống với cái chạm của người phụ nữ bị băng huyết (Mc 5, 28). Không phải chỉ là chạm bằng tay, mà bằng cả toàn thân con người với trái tim biết yêu thương như Thầy yêu thương.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Xin cho Giáo Hội và mỗi người chúng ta đừng phục vụ người nghèo trên môi miệng, trên giấy tờ hoặc trong tư duy, nhưng là phục vụ trong hành động cụ thể và mau mắn. Amen.

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 62