mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay759
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18221
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200683
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689726

We have: 148 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN LE CHUA LEN TROI PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - TIN MỪNG MT 28, 16-20

Chúa Nhật thứ 7 phục sinh năm A - Lễ Chúa Thăng Thiên.

Chúa lên trời. Một biến cố lớn đối với các tông đồ. Mở đầu sách Tông đồ công vụ, thánh Luca đã tóm lại trong một vài dòng chữ những gì Chúa đã làm trong suốt thời gian sống ở trần gian. Ngài chọn một số môn đệ, dạy dỗ họ, cho họ thấy rằng Ngài đã chịu khổ hình đã chết, nhưng Ngài vẫn sống, và hôm nay, Ngài sắp lìa bỏ họ để trở về với Cha Ngài, Ngài báo cho họ biết họ cần phải được rửa trong Thánh Thần. Nhờ Thánh Thần đó, họ sẽ là Ià nhân chứng cho Ngài cho đến tận cùng trái đất.

Ngài đã thi hành trọn vẹn chương trình cứu độ của Cha Ngài, giờ đây, Ngài trở lại trong vinh quang thần linh của Ngài. Điều nầy, Ngài đã báo trước nhiều lần cho các môn đệ. Ngài đi để dọn chỗ cho chúng ta...để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy...Thầy đi thì Chúa Thánh Thần mới đến với anh em".

Ngài ra đi, các tông đồ mới trưởng thành, vì bao lâu Ngài còn ở với các ông, các ông luôn núp bóng Ngài. Ngài đi rồi, các ông sẽ bước ra khỏi vòng rào hẹp hòi của mình, mới dám dấn thân theo lệnh Ngài, đi khắp thế gian rao truyền Tin Vui, làm cho mọi người thành môn đệ".

Ngài ra đi, một áng mây bao phủ Ngài. Áng mây, từ xa xưa trong Cựu Ước, là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúa Giêsu được cất lên trước mặt các ông, và một áng mây bao phủ Ngài, chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa. Ngài không lệ thuộc vào không gian hay thời gian, Ngài là chủ của thời gian. Trời đất là của Ngài. Các môn đệ cứ đứng nhìn trời, và hai thiên sứ đã đến báo cho họ biết rằng : " Đức Giêsu, Đấng vừa lìa xa các ông...cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời". Ngài đi, nhưng đây chỉ là một cách thay đổi sự hiện diện mà thôi. Ngài đã hứa ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế, thì Ngài vẫn hiện diện bằng Thánh Thần của Ngài. Sự hiện diện nầy quan trọng hơn sự hiện diện thể chất và có tính cách thiêng liêng và không giới hạn. Ngài ở trong chứ không ở ngoài. Ngài vẫn hoạt động một cách âm thầm nhưng mãnh liệt hơn. Chúng ta sẽ là sự hiện diện của Ngài cũng như Ngài là sự hiện diện hữu hình của Chúa Cha.

Vì thế Ngài tuyên bố : " Mọi quyền hành trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Anh em hãy đi khắp thế gian và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, dạy dỗ họ...rửa tội cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần". Ngài trao cho các môn đệ tất cả quyền hành và cả sứ mệnh của Ngài để các ông thi hành những gì Ngài đã thi hành cho đến khi Ngài trở lại. Chúng ta, những kẻ đã tin vào Chúa, đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng lãnh nhận sứ mệnh Chúa đã trao cho là làm chứng cho Thầy, rao giảng Tin Mừng, giúp cho mọi người được hưởng nhờ ơn cứu độ. Chúng ta không thể thối thoát, dù xã hội chúng ta đang sống là một xã hội đối nghịch với Tin Mừng. Chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, nhưng chúng ta lo gì ! Chúa ở cùng chúng ta mọi ngày thì đó là một bảo đảm. Nhưng chúng ta có thực sự là những chứng nhân cho Chúa không ? Chúng ta đã làm gì để làm chứng cho Ngài?

Chúa lên trời, và Ngài hứa rằng Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy. Vậy Thầy đang ở đâu ? Thầy đang ở với chúng ta, ở trong chúng ta . Nhưng chúng ta có ở với Thầy không, có ở trong Ngài không ? Ngay bây giờ chứ không đợi tới ngày nào nữa. Lòng trí chúng ta có gắn bó với Ngài không ? Chúng ta có tìm những sự trên trời không hay chỉ nhìn vào những phù phiếm dưới đất ? Các môn đệ, khi Chúa sắp lên trời vẫn còn hỏi chừng nào Thầy sẽ khôi phục vương quốc Itraen ? Họ cũng chưa hiểu gì cả. Lòng trí họ vẫn còn bám vào ước vọng trần thế. Ngài đi rồi, họ mới bắt đầu hiểu, họ mới biết rằng quê hương của họ không phải là mảnh đất khốn khổ nầy nữa, mà là ở nơi Chúa.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Chúa về trời, Ngài mở rộng cửa nước trời cho CAC BẠN là công dân nước trời chứ không chỉ là công dân trần thế mà thôi. Tuy MỖI NGƯỜI vẫn còn là lữ hành trên trần gian nầy, nhưng NÊN biết TÔI đang đi về đâu, bước đi trong hy vọng. Hãy vui mừng vì Chúa vẫn là gia nghiệp của TÔI.

Hôm nay, Chúa vẫn đến với BẠN với tất cả tình yêu của Ngài, ở trong xương thịt chúng ta nhờ Thánh thể của Ngài. Hãy ăn lấy LỜI Chúa nhờ đó, BẠN mới đủ can đảm bước theo Ngài từng lúc, làm chứng cho Ngài bằng cuộc sống đầy YÊU THƯƠNG LÀ CHIA SẺ CHO THA NHÂN.

Linh mục Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY - CN6PS-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 16, 23b-28.
"Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến."

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chuyện trong lịch sử nước Pháp còn ghi lại về niềm tin của Hoàng hậu Bianche xứ Castille đã phải đau buồn cùng cực, vì bà thành hôn mười hai năm rồi mà vẫn không có con. Khi đến thăm thánh Đaminh, ngài khuyên hoàng hậu đọc kinh Mân Côi hằng ngày để xin Thiên Chúa ban diễm phúc cho bà được làm mẹ. Hoàng hậu trung thành theo lời khuyên của thánh nhân. Năm 1231, hoàng hậu hạ sinh hoàng nam đầu lòng. Đó là hoàng tử Phillip. Nhưng con trẻ chết yểu ngay khi mới lọt lòng mẹ.

Trước nỗi bất hạnh này, hoàng hậu vẫn không ngã lòng, không chút nao núng niềm tin. Trái lại, bà tha thiết van xin Đức Mẹ phù giúp. Hoàng hậu cũng phân phát nhiều tràng hạt Mân Côi cho các triều thần cùng dân chúng trong cả nước, và xin tiếp lời cầu nguyện cho bà. Năm 1235, qua sự bầu cử của Đức Mẹ, Chúa đã nhận lời cầu xin của bà, một vị hoàng tử chào đời. Hoàng tử này đã trở thành vinh quang cho nước Pháp, và là gương mẫu cho tất cả các hoàng đế Công giáo sau này. Vì vị hoàng đế này đã trở thành một vị thánh. Đó là vua thánh Louis.

Câu chuyện tuy là từ hoàng cung của người có hào quang toả sáng, nhưng còn vô số những câu chuyện trong dân gian cũng không kém những việc thực hành chọn niềm tin ký thác vào Chúa tuy yếu đuối nhưng đem nhiều người quay về với Chúa, như chuyện Thánh Têrêxa Hài Đồng Yêsu, một vị thánh nhu mỳ ốm yếu bệnh hoạn, nhưng coi Chúa Hài Đồng như người yêu và tình nguyện có thể ngay cả dù là yêu Chúa nhưng bị Ngài chọn ném chị vào hoả ngục thì chị vẫn yêu Chúa, chết đi khi tuối xuân còn phơi phới nhưng bệnh lao đã lấy đi đời chị, nhưng như lời chị tin bám chặt vào Chúa, và rồi chị đã mưa goa hồng cho các chị em nữ tu dòng kín như chị đã hứa là xin Chúa cho sự kỳ diệu này.

Tin Mừng hôm nay thuộc đoạn Tin Mừng hôm qua, Chúa Yêsu nói: "Ít lâu nữa chúng con sẽ không thấy Thầy, nhưng lại ít lâu nữa chúng con lại thấy Thầy" (câu 16 và17). Vậy "ngày ấy" là ngày Thầy trò gặp lại nhau sau một thời gian xa cách. Khi gặp lại nhau như thế, liên hệ Thầy trò sẽ hết sức gắn bó, đến nỗi tuy hai nhưng chỉ là một, Thầy ở trong trò và trò ở trong Thầy. điều này rất đúng, bởi vì khi chúng ta và Chúa Yêsu ở trong nhau, nên một với nhau thì Chúa Yêsu muốn gì, xin gì thì ắt chúng ta cũng muốn và xin như thế. Nói cách khác, chúng ta không muốn và không xin gì ngoài những gì Chúa Yêsu muốn và xin. Và bởi vì Chúa Cha luôn nhận Lời Chúa Yêsu xin nên cũng sẽ luôn nhận lời chúng ta.

Câu chuyện Thánh Têrêxa Hài Đồng Yêsu cũng thế. Công đức để xin luôn được ở với Chúa, để yêu Chúa cho dù ném trong hoả ngục thì chị vẫn yêu Chúa. Chính vì tin vào lời cầu và tin vào chính Chúa Yêsu, nên mới có trận mưa hoa hồng làm nên hạnh thánh của chị được xếp vào hàng tiến sĩ hội thánh tuy chị không đến trường lớp mà chị của chị đã dạy dỗ chị nên thánh hoàn hảo làm gương hạnh cho chúng ta noi theo.

Đàng Khác thánh Vương Luois vua nước pháp nhờ vào đức tin của mẹ là hoàng hậu mà ngài theo mẫu mực giáo dục của mẹ để được phong thánh giữa các vị vua cho cả dân Pháp và chúng ta tin vào lời Chúa, đồng thời cũng tuyên xưng mẹ Maria qua việc vâng lời đề nghị của thánh Đôminicô mà lần hạt mân côi, cuối cùng Chúa ban món quà không chỉ cho hoàng hậu, mà còn cho cả thế giới để các tín hữu soi chung.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Xem như thế, việc cầu nguyện là cách diễn tả lòng tin, cậy, mến, để chúng ta sống trong mối tương quan với Thiên Chúa ngày một mật thiết hơn. Có khi nào bạn cầu nguyện như thể bắt buộc Thiên Chúa phải đáp ứng những mưu cầu vụ lợi của bạn không? Chúng ta hãy khẩn khoản xin Chúa Yêsu, để Chúa Cha ban cho mình tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, với lòng yêu mến Ngài cách thiết tha và nhất là với sự kết hợp thân tình với Đức Kitô vì Thiên Chúa sẽ đáp lại lời cầu xin của bạn nhân danh Con yêu dấu của Ngài. Amen

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU - TUNA6PS-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Yoan 16:20-23a.
Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Một thi sĩ nọ viết mấy vần thơ như lời tâm niệm để hun đúc ý chí trong niềm tin tưởng cho cuộc sống. Theo tôi cũng nên suy nghĩ và dùng nó làm nền cho cuộc đời. Thơ rằng: "Hãy tin nơi bạn, vì bạn là hình ảnh của Thiên Chúa. Hãy tin ở ngày hôm nay, vì mỗi phút chứa đựng một dịp may để phụng sự Chúa. Hãy tin ở những người chung quanh mình, vì bạn hữu là điều quan trọng cho một cuộc sống hạnh phúc.

Hãy tin ở hiện tại, vì hôm qua đã qua đi và ngày mai sẽ biến thiên không tưởng. Hãy tin ở tình yêu của Chúa, vì Ngài tha thứ cho bạn và bạn cũng hãy tha thứ cho chính mình".

Thật là tuyệt đẹp cho một kiếp người biết trọng và tài bồi niềm tin mỗi thời khắc cho cuộc đời đầy tha hoá này. Bởi mỗi một điều này mà tôi và bạn thường đã xác tín là: Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về chúng ta, và Ngài mời gọi chúng ta cũng đừng thất vọng về mình. Mỗi may mắn là một dịp dịp để nhìn lại cái hên không do tự ta mà là nằm trong đường lối quan phòng của Thiên Chúa. Đời tín hữu là một khúc ca được dệt từ những thành qủa của kinh nghiệm với đức cảm mến mà chúc tụng Chúa. Mỗi một thất bại và đau khổ là khởi đầu cho một nguồn ơn dồi phúc dồi dào hơn khi tìm về Đấng thương xót và tha thứ. Bởi vì trong tất cả mọi sự, Thiên Chúa luôn yêu thương ta.

Là Kytô hữu thì không thể từ chối lòng tha thứ của Chúa và dâng lời hoan ca cảm tạ. Câu chuyện sau đây cụ thể để thấu hiểu lòng thứ tha phong nhiêu của Thiên Chúa, người Cha muôn thuả đã sanh thành nên chúng ta. Câu chuyện là thế này:

Tại một miền quê bên Mỹ vào thời lập quốc, có hai anh em nhà kia bị bắt quả tang vì tội ăn trộm cừu. Dân trong làng đã mở án để xét xử. Nghị án, của dân làng nhất loạt đồng ý cho khắc trên trán của mỗi tội nhân hai chữ viết tắt S.T có nghĩa là "kẻ ăn trộm". Một trong hai người ăn trộm không chịu nổi sự xỉ nhục đã trốn sang một vùng khác để quên đi dĩ vãng của mình. Nhưng anh ta không thể xóa nhòa được hai chữ viết tắt trên trán. Bất cứ người nào gặp anh ta, họ cũng tra hỏi anh ta về ý nghĩa của hai chữ ấy. Lại một lần nữa không chịu nổi sự nhục nhã, anh ta lại rời bỏ nơi mình đang cư ngụ để tiếp tục sống lang thang. Cuối cùng, vì mòn mỏi trong cay đắng anh ta đã bỏ chết trong nỗi buồn nơi đất khách quê người mà không sao có hy vọng được xoá sạch.

Riêng người em lại tự nhủ: "Tôi không thể bỏ trốn chỉ vì tội ăn trộm mấy con cừu. Tôi phải ở lại đây và tôi phải tái tạo sự tin tưởng nơi những người chung quanh cũng như nơi chính mình". Với quyết tâm đó, anh ta đã ở lại trong xứ sở của mình. Không bao lâu anh đã xây dựng được một sự nghiệp lớn và tạo được danh thơm tiếng tốt cho chính mình. Nhưng dù năm tháng có qua đi, hai chữ S.T vẫn còn ghi trên trán anh. Ngày kia, có người lạ mặt hỏi một cụ già về ý nghĩa của hai chữ ấy. Cụ già suy nghĩ một lát rồi trả lời: Tôi không nhớ rõ lai lịch của hai chữ ấy. Nhưng cứ nhìn vào cuộc sống của người đó, tôi nghĩ rằng, hai chữ ấy là chữ viết tắt mang đậm nghĩa người ấy là "Saint" là thánh là người thánh thiện giữa hàng ngũ các bậc thánh.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Ước chi mỗi người Tín hữu biết đem ấn tín được in trong linh hồn của ngày lãnh nhận phép rửa qua giếng rửa tội, và là con của Chúa Yêsu. Thế mà nhiều lần bạn và tôi xấu hổ khi phải làm dấu thánh giá trước người ngoại tại hàng quan, trên sân ga, nơi phòng phòng làm việc với các nhân viên bạn, hay khi đá banh vào giờ thi đấu.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Khi Nhân Danh Cha và Con Và Thánh Thần không phải để xin đè bẹp trong chiến thắng ăn thua. Nhưng là thi đua xin cho mình biết thi đua trong tinh thần có Chúa ban trợ cho cuộc đấu sao cho hào hứng, còn ăn thua không là quan trọng. Có như thế việc làm dấu mới có giá trị là một cuộc cầu kinh là: Xin cho con dù khi ăn, dù khi ngủ, dù khi chơi mọi sự cũng là bởi ơn Chúa. Amen.

-----------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-TUAN6PS -A PDF Print E-mail

Thứ Năm tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 16:16-20.
Ăn năn và trông cậy vào lòng tha thứ của Chúa là điều tối cần.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hy vọng là động lực sống của mọi người, nói cách khác, người đánh mất niềm hy vọng thì dù đang sống cũng như đã chết. Quả vậy, làm việc gì, ai cũng mong đợi thành công mà nếu không thành công thì cũng thành danh. Nhắm tới một kết quả tốt đẹp: người nông dân chờ mùa bội thu, kẻ buôn bán chờ lợi tức, mẹ cha mong con cái nên người và thành đạt...

Đạt được điều mình hy vọng là đem lại niềm vui. Niềm hy vọng trong đời sống thiêng liêng không chỉ là điều mình mong ước sẽ đến trong tương lai, mà là điều chắc chắn sẽ xảy đến vì Chúa đã hứa như vậy.

Vâng, Chính niềm hy vọng này giúp tín hữu Chúa can đảm dùng sức mạnh phấn đấu với khiên mộc là thuẫn đỡ nâng bước vào điểm tới là cửa thiên đàng. Để lướt thắng mọi thử thách phải phấn đấu vượt qua cửa hẹp, lẫn cửa tử, mà cửa tử lại là cửa mà Chúa Yêsu dùng để chiến thắng thần chết, mà tái lập sự sống viên mãn. Để đạt được hạnh phúc vĩnh hằng. Niềm hy vọng của tín hữu không ở đâu khác, mà là chính Thiên Chúa. Chúa Yêsu là Thiên Chúa thật, mà cũng là Niềm Hy Vọng của các môn đệ, là động lực, là chỗ dựa vững chắc nhất và là niềm vui của từng Kitô hữu. Niềm vui này không ai lấy mất được một khi tín hữu đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa.

Đối với Kitô hữu, sống niềm hy vọng ấy là sống nhân đức Cậy Trông vào lòng lân tuất Chúa sẽ thưởng công khi tuân hành thực thi thánh luật của Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô thường dí dỏm bảo những người nghe ngài giảng dậy là đừng giữ bộ mặt như đi đưa đám, vì thực tín hữu Chúa không phải là người không có hy vọng, mà là vui trong Chúa Phục Sinh. Họ là các thánh của Chúa không có biết buồn, vì chính đức Cậy sẽ làm cho họ biết tín thác vào Thiên Chúa trong mọi cảnh sống cuộc đời. Đức Cậy không làm chúng ta thối chí, ngã lòng, nhưng là sức mạnh giúp ta đứng lên và bước tới mỗi khi chồn chân, quỵ ngã.

Theo tôi thì cái buồn không thể chia sẻ thường vẫn là do hậu quả của một việc làm sai quấy, hơn là cái buồn rồi sẽ qua đi với thời gian như tang gia buồn vì người thân qua đời. Nhưng cái buồn mất lòng cậy trông nó khác lắm. Thí dụ như cái buồn của Yuđa khi đã phản bội, đã bán đứng Thầy mình. Yuđa buồn qúa vì thiếu niềm tin, không đủ lòng mến nên không tin vào lòng từ ái của Thày mình có thể tha thứ vì sự tham tiền của ông. Yuđa cuối cùng vội vàng tự xử lý đời mình đến nỗi phải đi thắt cổ tự sát. Có một mẩu chuyện khá hay tôi xin kể hầu qúi bạn là:

Một hôm sau khi cầu nguyện, vị Linh mục nọ xin Chúa cho được tra vấn một tên quỷ: Nhân danh Chúa hằng sống, ta hỏi ngươi: Đâu là nơi mà ngươi cho là hạnh phúc nhất? Tên quỷ thẳng thắn trả lời: Dĩ nhiên là ở Thiên Đàng rồi còn gì mà ông phải hỏi tôi một tên qủi. Ôi! Được nhìn thấy Chúa là tất cả niềm hoan lạc rồi. Với Chúa thời gian chỉ là mùa xuân vĩnh cửu. Nếu ngài lấy mọi vẻ đẹp của muôn vàn châu báu trên trần gian và mọi tinh tú trong vũ trụ rồi đem so sánh với vẻ đẹp của Chúa, thì tất cả cũng chỉ là con số không. Vị linh mục thắc mắc: Ngươi là Luxiphe tướng qủi, kéo theo cả một đám lâu la tạo phản, Ngươi đã được hưởng tất cả những thứ đó, mà lại còn được đằng vân độn thổ tại sao ngươi lại đánh mất phúc Thiên Đàng và thích ở lửa đời đời như vậy? Qủi sứ hằn học trả lời: Chỉ vì chúng tôi kiêu ngạo phản loạn.

Khổ nỗi là bây giờ tuy không quá muộn để hối hận. Nhưng mà tất cả quá khứ không sao quên được lòng oán thù với thiên thần Michael. Lòng chúng tôi oán Chúa vì Ngài dùng nó mạnh hơn chúng tôi một chút. Nếu không có vị thần này và đồng minh của ông thì chúng tôi đã làm chủ Thiên Đàng rồi, lòng chúng tôi không trông cậy là Chúa có thể tha thứ, nên chúng tôi cũng có đủ túc số là loài người nạp mạng cho chúng tôi cấu xé chúng, vì chúng cũng đời đời ở đây với chúng tôi. Lúc này dù phải chịu mọi cực hình hỏa ngục gom lại cho riêng tôi thôi, tôi cũng sẵn sáng đón nhận, miễn là sau đó tôi được hưởng lại Thiên Đàng mà không cần ăn năn.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Như vậy ăn năn và trông cậy vào lòng tha thứ của Chúa là điều tối cần. Ngày nay có thiếu gì người phạm trọng tội, và biết có bí tích giao hoà là bí tích giải tội, nhưng họ có tìm đến đâu. Người ta ái ngại phải đến trình diện Linh Mục đại diện cho Chúa trong toà cáo giải, để rồi cũng như ma qủi thà rằng chết mà không cần hồng ân Thiên Chúa hoá giải.

Còn Tôi và bạn thì sao? Có còn tin vào sự thật là ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp mình mạnh dạn đến xin lỗi Chúa trong Toà cáo giải nữa không? Trả lời câu đó thì hy vọng phần rỗi sẽ được giải cứu. Amen

-----------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA -THU TU-TUAN6PS-A PDF Print E-mail

Thứ Tư tuần thứ 6 Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 16:12-15.
Sự Thật sẽ giải thoát anh em.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Khi tìm đọc về châm ngôn của Người Nga. Người ta không khỏi ngỡ ngàng về câu nói hay lắm, đó là câu: "Một nửa ổ bánh mì, vẫn là bánh mì; nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật".

Vâng, Đức Ki-tô khi đến trong trần gian đã đem lại cho nhân loại sự thật về Thiên Chúa tình yêu. Nhưng Philatô không màng nghe sự thật và cũng không nghe chiêm bao của bà vợ, nên trọn sự thật ông chỉ hiểu một nửa là Chúa Yêsu không là Vua của họ, nhưng khi kết án thuận theo yêu cầu của người Do-thái tưởng là chức quyền của ông cho phép, thì Chúa Yêsu bảo ông không có năng quyền đó vì nước của Ngài không thuộc về trần thế này. Cho nên khi Ngài bảo ông ai muốn biết sự thật thì nghe tiếng của Ngài, thế mà ông đứng dậy đi ra ngoài khi chưa tìm hiểu sự thật là cái gì.

Đức Yêsu khi Ngài rao giảng sứ điệp đó không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả một cuộc đời hiến tế, để có thể nói lên tiếng nói yêu thương cho đến cùng, cho đến chết trên thánh giá. Tuy nhiên, con đường đó lại là "điên rồ đối với người Hy lạp", "vấp phạm đối với người Do thái", và cũng là "nghịch lý" đối với người thời nay. Vì thế, đó cũng là con đường không mấy ai hiểu, không mấy ai theo; hoặc không muốn hiểu, không muốn theo: "Bây giờ, anh em không có sức chịu nổi". Sự thật toàn vẹn đó chỉ có thể hiểu nổi, khi nhờ Thần Khí mà thôi. Trang Phúc Âm Yoan hôm nay Chúa nhấn mạnh về sự thật của Đức Thánh Linh, vì ngài là chân lý, và Ngài là sự thật mà "Sự thật sẽ giải thoát anh em". Để hiểu điều này câu chuyện về bác nông dân nọ, sẽ giúp ta thông hiểu về Đức Thánh Linh , Đấng giải thoát chúng ta. Câu chuyện là thế này:

Sau một đêm ngủ say, sáng ra mới hay bác bị kẻ trộm ăn cắp con ngựa duy nhất trong chuồng. Bác nháo nhác vội vã đi truy tìm chú khôn và thuần chủng này thì. Bác gặp được nó bị cột bán giữa chợ. Bác khăng khăng đòi bắt ngựa về, nhưng tên bán ngựa quát tháo bảo đó là ngựa hắn đã nuôi từ nhỏ, hôm nay mới đem ra chợ bán. Hai bên giằng co bèn kéo nhau đến cửa quan nhờ minh xét. Quan trên hình như đã bị hối lộ mua chuộc nên mới hạch hỏi: Này lão nhà nông kia. Lão bảo con ngựa này là của lão thế thì lão phải khai từng chi tiết về con ngựa này xem nó thật sự là của lão không? Lão mà khai man thì bị nghiêm phạt! Thấy có vẻ bất lợi cho mình, bác nông dân khôn ngoan không trả lời mà ngẫm nghĩ một hồi rồi nẩy ra một diệu kế. Bác bất ngờ lấy hai tay bịt luôn hai mắt con ngựa rồi bảo tên trộm:

Con ngựa này có một mắt bị tật. Nếu anh khai với quan là đã từng nuôi nó từ bé thì ắt hẳn anh phải biết rõ nó bị tật ở mắt nào! Bây giờ thì anh nói đi: con ngựa này bị tật bên mắt nào? Tên trộm đâm ra ngẩn ngơ, đành nói liều: Nó bị tật ở mắt bên trái! Bác nông dân liền cười thật to: Sai rồi, mắt trái của nó làm gì có tật! Vừa nói bác vừa buông bàn tay đang bịt mắt trái con ngựa để quan trên có thể thấy rõ con mắt bên trái không hề có tật gì cả.Tên trộm biết đã bị hố, cố vớt vát gân cổ lên cãi: Ấy tôi quên, con mắt bên phải nó mới bị tật cơ! Bác nông dân lại càng cười to hơn nữa, vừa nói vừa buông nốt bên tay còn lại: Anh lại nói sai nữa rồi, mắt phải con ngựa cũng có thương có tật gì đâu.

Thật ra, bẩm quan trên, con ngựa này tôi nuôi từ bé, hai mắt nó đều lành lặn. Đích thị tên này là kẻ đã trộm ngựa của tôi đêm qua. Xin quan trên minh xét! Vì quá đông những người hiếu kỳ cùng kéo lên cửa quan, đã theo dõi đầu đuôi câu chuyện, giờ đây hiểu ra, bèn vỗ tay hoan hô bác nông dân tài trí. Thế là quan dù đã ăn hối lộ cũng đành phải xử thắng cho bác nông dân, còn tên trộm thì bị bắt giam để trừng trị tức khắc.

SUY TƯ - LẮNG NGHE VẠ QUYẾT THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Quả đúng là điều gì đã gian dối thì dù có quanh co lấp liếm thế nào đi nữa rồi cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng của chân lý vẹn toàn! Chúa Yêsu đã xin Chúa Cha gởi Thần Minh Trí và hiểu biết, Thần Khôn Ngoan can đảm và sức mạnh nên Ngài nhất trí nhấn mạnh khi nói và hứa hẹn với chúng ta là các môn đệ sinh sau đẻ muộn rằng:: "Sự Thật sẽ giải thoát anh em". Nào các bạn và tôi hãy kính sợ trong an bình mà can đảm sống theo sự thật, chúng ta chắc chắn sẽ luôn có sự bình an trong tâm hồn. Amen

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 73