mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5181
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48590
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146514
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409608

We have: 88 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -CN25TN-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN25A 24Sep2017

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT.

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXL

* QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN THÂN MẾN ! Qua tiên tri Isaia, Thiên Chúa đã khẳng định: tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường nẻo của Ta cũng không phải là đường nẻo của các ngươi. Với dụ ngôn những người thợ giờ thứ mười một, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa đường lối và cách cư xử của Chúa.

Như chúng ta đã biết Thiên Chúa là Tình yêu. Chính tình yêu đó đã thúc đẩy Ngài thực hiện những hành động mà tâm trí loài người chúng ta cho là nghịch lý. Thực vậy, nghịch lý của một Thiên Chúa vô cùng mà lại làm người hèn mọn. Nghịch lý của cội nguồn sự sống mà lại chấp nhận cái chết tức tưởi. Nghịch lý của Đấng thánh tuyệt vời mà lại gánh lấy tội lỗi của nhân loại và còn nhiều điều nghịch lý khác nữa được tìm thấy trong Phúc Âm.

Chẳng hạn cả Nước Trời vui mừng vì một kẻ tội lỗi trở lại hơn là 99 người công chính không cần sám hối ăn năn. Hoặc những kẻ tội lỗi cùng với phường đĩ điếm sẽ vào Nước Trời trước cả những luật sĩ và biệt phái, vốn được coi là hàng đạo đức trong dân Do Thái. Hoặc ai vả ngươi má này thì hãy đưa cả má kia. Ai lấy áo trong hãy cho cả áo ngoài. Ai muốn làm lớn, hãy trở nên đầy tớ. Chính vì thế thánh Phaolô đã thốt lên: Thiên Chúa đã dùng sự điên rồ của loài người để mạc khải sự khôn ngoan của Ngài.

Dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay kể lại, người đi làm vườn nho từ sáng sớm ghen tỵ với người chỉ làm một tiếng, mà cũng được trả một quan như mình. Giá như ông chủ trả cho người làm một tiếng ít tiền hơn, thì người làm từ sáng sớm đâu có bực tức khó chịu. Chúng ta thấy ông chủ đâu có xử bất công, vì ông đã thỏa thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền. Ông trả hậu hĩ cho người mới làm một tiếng, là vì ông tốt bụng, ông có quyền làm điều đó.


Qua dụ ngôn "Ông chủ vườn nho", Đức Giêsu muốn mời gọi chúng ta nhìn sâu vào cõi lòng của Thiên Chúa. Người không chỉ là Thiên Chúa công bình, mà còn là một người Cha đầy yêu thương. Người đã không hành xử theo luật lệ, nhưng lại dựa trên tiêu chuẩn của tình yêu. Chỉ khi nào chúng ta đổi mới cái nhìn về Thiên Chúa. Chỉ khi nào chúng ta nhận ra Người là Thiên Chúa tình yêu. Chỉ khi nào chúng ta cảm nhận được lòng tốt của Thiên Chúa nơi bản thân mình, chúng ta mới không còn ghen tỵ với anh em. Chúng ta nhớ lạ lời ông chủ vườn nho nói với người ghen tỵ: "Hay vì thấy tối tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" (Mt 20,15).

Cách ứng xử của ông chủ trong câu chuyện dụ ngôn chính là cách ứng xử của Thiên Chúa đối với chúng ta. Thiên Chúa của chúng ta hành động như thế. Thật là rộng lượng, nhân từ! Ngài mời gọi những người thu thuế, những người bị xã hội loài người khinh chê, loại trừ, những người tội lỗi vào Nước Trời một cách rộng rãi, cho không, chẳng phải vì công trạng gì xứng đáng cho họ. Người công chính đạo đức, đừng vì thế mà ganh tị và kêu trách Chúa bất công. Lòng thương xót của Chúa đón nhận tất cả mọi người không trừ một ai, vì bản chất của Ngài là Tình Yêu.


Thiên Chúa chúng ta thật là rộng lượng, nhân từ. Quả thật đường lối của Ngài khác hẳn đường lối nhỏ bé, hẹp hòi của chúng ta. Chúng ta hay so đo, tính toán. Chúng ta nhìn người khác với những cái họ có hơn mình, hay cài mình không có, để bực tức ghen ghét. Nhiều khi chúng ta nhân danh công bằng để đối xử hẹp hòi, khắt khe, độc ác với kẻ khác. Công bằng là mức độ thấp nhất của bác ái. Công bằng mà không có bác ái là tàn nhẫn, là vô nhân đạo. Phải vượt trên mức tối thiểu của công bằng, chúng ta mới có thể đối xử bác ái, tình nghĩa với nhau được, cuộc sống mới chan hoà tình người, đầy niềm vui và hạnh phúc.


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Với những ai rộng rãi, biết thương xót người, thì sẽ được Ngài xét xử theo lòng nhân từ xót thương. Thiên Chúa luôn luôn tuyệt vời hơn những gì con tim nghèo nàn của chúng ta có thể tưởng tượng. Ước gì con tim nghèo nàn của chúng ta trở nên giống như trái tim của Thiên Chúa Tình Thương. Chính trong tình thương, chúng ta sẽ gặp được Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có trái tim của Chúa, biết xót thương mọi người và sống yêu thương mọi người. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthêu 9:9-13.
"Ân Sủng của Chúa".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Học thuyết đời là bể khổ bến mê đã thấm đậm vào não trạng của vô số người. Người đời, nhiều và rất nhiều có lẽ vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai mà phải ngụp lặn trong sự gian dối, tội lỗi, nhưng một khi Chúa đã thức tỉnh niềm khát khao hướng thiện nơi thẳm sâu cõi lòng, thì bạn và tôi đã có được sự quyết tâm đây quả cảm và dứt khoát như thánh Matthêu để thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi hay chưa?

Chỉ khi ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng như Matthêu bỏ bàn ngồi thu thuế ở giáo đô Yêrusalem, đứng phắt dậy đi theo Thày thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA!

Vâng, có một bức tranh được vẽ vào những năm 1599-1600, bởi danh họa người Ý Michelangelo Merisi da Caravaggio, còn được mệnh danh là Caravage. Bức tranh có tên « Ơn gọi của thánh Matthêu ». Bức tranh hiện đang được trưng bày ở bức tường bên trái, cạnh bàn thờ, trong nhà nguyện của nhà thờ Saint-Louis-des-Français, ở Rôma. Bức tranh này đã gợi ý cho Đức Giám mục Jorge Mario Bergoglio nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài chọn câu khẩu hiệu "Thương Xót và Tuyển Chọn"mà tôi nhớ một lần được Google giới thiệu vào xem. Xem bức tranh của danh hoạ kể trên, tôi nhận ra Chúa Yêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã làm một chuyện có vẻ rất nguy hiểm, đó là Ngài dám thu nhận một người thu thuế tên là Matthêu làm môn đệ. Điều này có thể kích động lòng giận dữ của dân chúng cũng như giới lãnh đạo tôn giáo Do thái. Vẫn biết đó là điều nguy hiểm, nhưng Chúa vẫn làm. Với tấm lòng rộng mở, đầy tràn tình thương và sự chân thành, Chúa đã khơi gợi nơi Matthêu niềm khao khát hướng thiện, chứ không để ông ngụp lặn mãi trong tiền tài vật chất vốn đã bị pha trộn với gian dối, tội lỗi và sự nhơ nhuốc y như ngài đã cảm hoá ông Giakêu khi đi ngang vào thị trấn nơi Giakêu đứng nhỏ thó lùn sủn trên thân cây, để rồi Ngài bước và nhà ông qua lời hứa trả lại hết những gì mà ông thu quén bất lương nơi người bị thu thuế.

Nếu thời Chúa Yêsu những người làm tay sai làm việc cho ngoại bang, thì việc thu thuê là cái nghề dễ kiếm chác và hái ra tiền nhất thời bấy giờ. Nhưng cũng không có hạng người nào bị dân chúng khinh bỉ, thậm chí bị dân chúng coi là đồ nhơ bẩn phải tránh xa cho bằng những kẻ thu thuế, vì họ bóc lột dân chúng của mình. Nhìn vào đời sống của tôi và bạn, cũng như con người sống trong thời đại này thì trong cuộc sống, nhu cầu ăn sung mặc sướng, chu du thưởng ngoạn khắp năm châu để thưởng thức, để xả cái bở hơi tay vì lam lũ làm việc nơi công sở hay trong các xưởng kỹ nghệ...những gặp gỡ, trao đổi chủ thợ lẫn quan hệ bạn bè ở các dinh thự công sở lớn...đã và vẫn đương là các nhu cầu cần thiết, gắn liền với phận người chúng ta. Nhưng có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện mà liền sau đó làm cho cõi lòng ta tan nát, khổ đau bởi những sự hiềm khích, đố kỵ được lồng vào trong những lời nói, cứ chỉ khi ta gặp gỡ, giao tiếp.

Trái lại, cũng có những cuộc gặp gỡ, trao đổi có thể làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi, đổi đời. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Yêsu và ông Matthêu là một trong những trường hợp đó. Gặp gỡ này mới đúng và đáng gặp gỡ. Gặp gỡ của sự trao ban ân sủng được trở nên bạn nghĩa thiết, và nhân loại nhận được những cú đánh ngàn cân của sưu cao thuế nặng đè lên cổ dân lành, đã nghèo lại nghèo thêm. Cuộc gặp gỡ của Thánh Matthêu với Thày Yêsu làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước chi qua việc học hỏi về con đường theo Chúa Yêsu của Thánh Sử Matthêu, giúp chúng ta như tôi đã viết ở trên, nghĩa là thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi. Từ đó giúp chúng ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA. Amen

------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 7:31-35.
"Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than"
Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Dụ ngôn trên kể về niềm vui của bữa tiệc đón tân lang tân nương. Nhưng thay vì vui chơi hoà nhịp cùng tạo niềm vui đàn hát bày tỏ tính đoàn kết thì nhóm khác làm những điều xem ra lập dị, nghĩa là ngồi yên bất cộng tác..thế rồi sớm tạo ra một sự phản cảm là chơi trò đám ma, gây nên những điệu nhạc của những cây kèn nhị tỳ ò ơ ý ẹ, hát những bài ca buồn não nuột. Nên nhóm trước cũng chẳng khóc than thương tiếc tham gia. Cả hai thật rõ là chướng.

Vâng, nội dung tin mừng Luca thánh sử ở đây có ý nói đến một số người khó chiều, bướng bỉnh. Dù thế nào thì họ cũng đứng ngoài, không chịu nhập vào cuộc chơi. Họ chẳng thích cả trò đám ma lẫn cả đám cưới. Qua dụ ngôn này, Đức Yêsu muốn nói đến những người ở thời của Ngài. Họ có nét tương tự như lũ trẻ ngồi ngoài chợ. Khi Yoan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn, đời sống khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30). Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải. Yoan ăn chay nên không ăn bánh, không uống rượu (c. 33). Lối sống của ông phù hợp với lời ông giảng về việc Nước Trời gần đến. Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần. Người ta đã coi ông là bị quỷ ám, nên ít người tin vào lời giảng của một người như thế.

Đến thời Chúa Yêsu, Ngài hoà mình vào giòng đời, ăn uống bình thường và làm bạn với những người lỗi tội bị xã hội Do thái khinh chê. Những bữa ăn của Chúa Yêsu trong đời Ngài đóng một vai trò quan trọng. Ngài ngồi ăn, để tiếp nhận vào bàn ăn cả những tội nhân cần tránh xa. Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn mà họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Tiếc thay, Ngài cũng bị từ khước như và bị liệt vào hàng tội nhân đáng phải giết.

Xem như thế rõ thực khó mà chiều được lòng người. Khó và khó lắm là bởi vì Cả Yoan lẫn Đức Yêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này. Cả hai người, với hai lối sống nghịch nhau, cũng không chiều được họ. Nhìn vào thời đại của chính chúng ta thì càng rõ hơn nếu so sánh với sứ ngôn cuối cùng Yoan đã bị ngục thất giam hãm và bị chém bay đầu cũng chỉ vì nói lên tiếng nó của sự thật. Và rồi Chúa Yêsu cũng bị Philatô khước từ nghe tiếng nói của sự thật, khi ông đứng ngay dậy hỏi Chúa Yêsu bằng câu hỏi xem ra thừa thãi. Hỏi không nhằm để nghe mà là đứng lên ra đi tìm lý lẽ nơi những kẻ đang muốn và cần sự khiếp nhược của ông để tra tay giết Chúa.

Nguy cơ ngày nay thật là tinh vi hơn bội phần, mà con người thời nay vượt trội mọi thời vẫn là ở lại trong tình trạng trẻ con ấu trĩ và giết người bằng kỹ thụật siêu đẳng thấm từ từ rồi mới dẫy chết. Làm sao để con người hôm nay có thể nghe được tiếng kêu của Yoan, mời gọi người ta thay đổi cuộc sống bằng cách chia sẻ (Lc 3, 10-14)? Làm sao thái độ bao dung của Đức Yêsu ảnh hưởng trên một thế giới còn nhiều hận thù, chia rẽ, loại trừ nhau tận căn bằng tim óc và súng đạn siêu năng?

*SUY TƯ- CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : Ước chi bạn và tôi,  dám từ bỏ mình, để tìm kiếm chân lý ở mọi nơi và mọi người, nhất là nơi những ai khác quan điểm. Nào hãy xin Chúa Cha sai phái Thần Linh Chúa đến để đổi mới bộ mặt trái đất, đổi mới lương tri con chúng mình, để chúng ta biết lắng nghe nhau bằng quả tim, và hiểu nhau ngay trong những dị biệt. Nhờ cật lực với lòng tận tâm lo tìm công lý và bình an cho nước trời. Chúng ta hãy tập sống mầu nhiệm hoà hợp nhân ái. Hãy xin cho chúng mình được triển nở không ngừng và Thánh Ý Cha được thể hiện trên mặt đất. Amen.

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU BA-CN24TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ XXIV Mùa Thường Niên 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 7:11-17.
"Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người"
Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Luca thánh sử là một lương y toàn tài. Khi mô tả trong trình thuật của mình, một yếu tố mang tính người của Đức Kitô đã hiện rõ ngài quả thực là một con người đầy tình cảm như mọi người. Chúa Yêsu động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại.

Chết là một thực tại của một kiếp người mà đời người sẽ phải đi qua, ai cũng vậy cả. Thiên Chúa Ngôi Hai xuống thế làm người cũng đã đi vào cõi chết để rồi chiến thắng và đem phần rỗi đời đời cho nhân trần nếu ta tin và thực hành điều mà Thiên Chúa dạy dỗ và giáo hoá. Trong cuộc sống công khai, Chúa Yêsu đã chứng kiến nhiều cái chết cũng như tham dự nhiều đám tang. Nhưng việc Ngài làm cho kẻ chết sống lại được Tin Mừng ghi lại không quá ba lần: một em bé gái con của vị kỳ mục trong dân; Lazarô em trai của Marta và Maria; người thanh niên con của bà góa thành Naim. Cả ba trường hợp chỉ là hồi sinh, chứ không phải là phục sinh theo đúng nghĩa, bởi vì cuộc sống của những người này chỉ kéo dài được thêm một thời gian nữa, để rồi cuối cùng cũng trở về với cát bụi.

Jean Paul Sartre một triết gia nói nhiều, viết nhiều đề tài mang tính xã hội. Nếu bạn từng đọc các tác phẩm của ông, hẳn khó có thể bỏ qua mà không suy sâu về những điều mà ông đã nghiền ngẫn được viết trong tác phẩm "Buồn Nôn": "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ngồi đây ăn uống là để bảo tồn sự quí giá của chúng ta, nhưng kỳ thực, không có gì, tuyệt đối không có lý do gì để sống cả". Khi một người mà nhiều đệ tử theo học hỏi dường như say mê, và mê tít thò lò về cái tư duy của vị thày này, khiến tôi nhiều khi cũng buồn nôn thật. Buồn nôn là vì nếu thế thì những cái chết của loài người quả là vô nghĩa, và do đó cũng chối bỏ ý nghĩa cuộc sống, đó là tự tước đoạt sự sống của mình. Những cái chết như thế là lời tự thú rằng cuộc sống không có, cuộc sống không còn ý nghĩa và như vậy không còn đáng sống. Vô thần thuyết ở đây làm dậy sóng một thời là vậy đó. Rất may là trước ông có biết bao thánh nhân đã học được đời là đáng sống bởi cũng một người, mà người đó cũng đã và vẫn hằng yêu giá trị sống của một kiếp người. Ngài là Thiên Chúa vô hình, tình nguyện nhập thể thành người hữu hình trong kiếp một đời người 33 năm.

Đúng thế, Chúa Yêsu đã vâng phục cho đến chết. Ðón nhận cái chết, Ngài đã thể hiện cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống sung mãn, Ngài đã chứng tỏ cho chúng ta thấy thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống. Ðón nhận cái chết như ngõ đón vào vinh quang phục sinh, Chúa Yêsu cho chúng ta thấy điểm đến và vinh quang đích thực, đó là sự sống vĩnh cửu. Ngài đã vâng phục cho đến chết. Vâng phục của Ngài là vâng phục trong tin tưởng, phó thác, trong khiêm tốn và yêu thương; đó là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và làm cho cuộc sống trở thành đáng sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM CHỖI DẬY -ĐỔI MỚI : Ước mong câu chuyện dạy dân Do Thái một bài học cũng mãi là bài học tôn giáo cho chúng ta. Nếu Thiên Chúa có thể làm cho kẻ chết sống lại. Và chết chưa phải là hết. Nếu người ta tin vào Chúa và biết cầu xin với Người thì Người có thể làm cho con người sống lại. Một niềm tin như thế đòi hỏi ta phải biết sống như thế sẽ có sự phục sinh. Ai không thấy đó là một mạc khải lớn lao và đầy hy vọng cho con người, nhất là ở thời xa xôi và tại những nơi chưa có lời giảng dạy chắc chắn nào về đời sau. Riêng đối với chúng ta, hôm nay thật là có phúc vì được đào sâu, học hiểu hơn về bài Tin Mừng trong thánh lễ này. Amen

---------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN24TN-A PDF Print E-mail

 Chúa Nhật Năm A
Thông cảm để thứ tha

"Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?"

Khi đặt vấn đề như thế, Phê-rô tưởng rằng tha bảy lần là tốt lắm rồi, đáng được Chúa hài lòng rồi, nào ngờ Chúa Giê-su lại nói: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy." Nói như thế có nghĩa là Chúa dạy hãy tha thứ liên tục không ngừng.
Tuy nhiên, sức chịu đựng của con người có hạn, làm sao có thể tha thứ mãi cho những người xúc phạm đến ta?

Làm thế nào để có đủ bản lãnh và lòng bao dung để thực hiện lời truyền dạy thứ tha không ngừng của Chúa?

Để có thể tha thứ cho người khác, trước hết ta nên biết rằng: Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ, vì thế họ đáng thương hơn là đáng trách.

Người lầm lỗi thì đáng thương hơn đáng trách

Khi thấy một người mù quờ quạng dò đường đi mà không có ai dẫn dắt, nên có khi thì sa xuống hố bị trặc chân; khi thì xông vào bụi rậm bị gai nhọn châm chích khắp người; khi thì vướng vào hàng rào nên bị kẽm gai móc rách cả thịt da... thì những người chứng kiến có thái độ nào?

Khi thấy như vậy, chỉ có những người không hiểu biết, thiếu đạo đức mới la mắng nhiếc móc con người bất hạnh đó; còn bất cứ ai có lương tri đều tỏ lòng thương xót và sẽ ân cần dìu dắt người ấy bước đi an toàn.

Tương tự như thế, khi có người vì bị mù, không phải là mù mắt, nhưng là mù tâm trí, còn gọi là mù quáng, nên không nhận định được điều phải điều trái; vì thế phải sa xuống hố sâu lầm lạc hoặc lạc vào con đường tội lỗi, thì ta nên có thái độ nào?

Trong hoàn cảnh đó, chỉ có những người thiếu hiểu biết mới lên án hay oán ghét người ấy; còn những ai hiểu biết và khôn ngoan đều tỏ lòng thương xót và sẵn sàng tha thứ cho những ai vì mù quáng mà phạm lỗi, vì người mù quáng còn đáng thương hơn kẻ mù lòa.

Con người mắc phải lầm lỗi là vì mù quáng.

Triết gia Socrate nhận định rằng: "Không ai cố tình làm điều ác. Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là vì không hiểu biết", nghĩa là vì mù quáng.

Nếu chúng ta có đôi mắt tinh tường, chúng ta sẽ thấy rõ đường đi nước bước và sẽ cứ đường ngay nẻo chính mà đi. Nhất định chúng ta không dại gì để cho mình bị sa xuống hầm, sập xuống hố, đâm vào bụi gai hay lội xuống sình lầy tanh hôi.

Tương tự như thế, nếu chúng ta không bị mù quáng, tức đôi mắt tâm trí ta còn sáng suốt, thì chúng ta sẽ thấy điều hay lẽ phải và chắc chắn sẽ không để cho mình sa vào hố sâu tội lỗi hoặc đâm vào bờ bụi sai lầm.

Chỉ khi nào đôi mắt tâm trí chúng ta bị mù quáng bởi lòng tham, bởi ích kỷ, bởi dục vọng đê hèn, bởi kiêu căng tham vọng... thì ta mới phải rơi vào những hố sâu tội lỗi mà thôi.

Vì thế, người lầm lỗi cần được thương xót và thứ tha

Diễn viên kiêm đạo diễn bậc thầy người Anh là Charlie Charplin nhận định: "Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ. Vì thế, người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ."

Trong khi chịu khổ nạn, Chúa Giê-su thừa biết những kẻ hành hạ, lăng nhục, đóng đinh Ngài đều hành động vì mù quáng, không ai trong họ biết Ngài là Con Thiên Chúa mà lầm tưởng Ngài chỉ là người phàm tự xưng mình là Con Thiên Chúa... nên mới kết án Ngài. Vì thế, Chúa Giê-su không hề oán trách họ; trái lại còn đem lòng yêu thương và khẩn khoản nài xin Chúa Cha tha thứ cho họ: "Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm" (Lc 23, 34).

Thật là độc ác khi ta lên án người mù vì mang đôi mắt mù lòa mà phải sa hầm sập hố hay sa xuống chỗ sình lầy.

Và cũng thật là thiếu khôn ngoan và bác ái nếu ta kết án những người khác vì họ mù quáng, tức mù lòa trong tâm trí, mà gây ra những vấp phạm đối với ta cũng như đối với những người chung quanh.

Và cũng thật là khôn ngoan khi biết rằng: "Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của mình, thế nên người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ" (Charlie Charplin).

Lạy Chúa Giê-su,

Ước gì chúng ta biết cư xử như một người khôn ngoan, biết thương xót những ai lầm lỗi và học với Chúa để biết yêu thương và tha thứ cho những kẻ thù nghịch với mình như Chúa đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài vào thập giá.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 86