mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay17692
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này59471
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này89938
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26017463

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA VƯƠNG PDF Print E-mail

phung phung
Tue, Apr 12 at 5:07 AM

"Tuần Thánh" là 'tuần vĩ đại' vì là sự cao cả và thánh thiện của các mầu nhiệm mà ta cử hành trong những ngày đó."

Chào một ngày mới thánh thiện và an vui. Hôm nay Giáo Hội bước vào Tuần Thánh. Theo nhận định của Thánh Gioan Kim khẩu: "Tuần Thánh là 'tuần vĩ đại' không phải vì nó có nhiều ngày hơn các tuần lễ khác, hay vì những ngày trong tuần gồm nhiều giờ hơn; nhưng là vì sự cao cả và thánh thiện của các mầu nhiệm mà ta cử hành trong những ngày đó." Mến chúc bạn và tất cả mọi người Tuần Thánh thật sốt sắng, dồi dào ơn thánh Chúa nhé. Nhớ cầu nguyện cho nhau, nhất là cho những người mới qua đời.

Cha Vương

Thứ 2: 11/04/2022

MỞ ĐẦU: Lạy Đức Mẹ, xin Mẹ lấy lòng thương xót mà cầu nguyện cho chúng con được nhờ công nghiệp Đức Chúa Giêsu cùng nhờ công nghiệp Đức Mẹ, cho được khỏi tội lỗi chúng con đã phạm, cùng những hình phạt chúng con đáng phải chịu.

Xin Đức Mẹ phù hộ cho chúng con làm việc này nên, cho được những phép ân xá Hội Thánh ban cho kẻ làm việc kính những sự thương khó Đức Mẹ. (Nêu ra ý chỉ cầu xin....)

LƯỠI GƯƠM THỨ BA: Cả gia đình hân hoan cùng với mọi người trẩy hội đền thờ dự lễ vượt qua, niềm vui tan biến, thay vào đó là nỗi buồn, lo lắng, âu sầu ập đến với Mẹ, khi Mẹ lạc mất Con Yêu . Để rồi Mẹ vội vã tìm con trong vất vả, lắng lo, buồn phiền "Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi" (Lc.2,46). Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con chớ còn đi đàng tội lỗi, mà bỏ mất nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu nữa. Amen.

+ Kinh Lạy Cha

+ Kinh Kính Mừng

CẦU NGUYỆN: Lạy Mẹ Maria! Con đường đi theo Chúa là con đường khổ giá, con đường gánh chịu những vết thương từ bỏ ý riêng, hy sinh, phục vụ vì tình yêu dành cho Chúa và cho nhau, Mẹ đã đi trọn con đường đó, qua đời sống Mẹ sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

Xin Mẹ dẫn con đến với Chúa, để tạ lỗi với Chúa vì sự thờ ơ, thoái thác bước theo con đường Chúa đã vạch sẵn cho con.

Xin Mẹ giúp con biết noi gương Mẹ, luôn sống kết hiệp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, đặc biệt là kết hiệp với Chúa nơi bí tích Thánh Thể. Nhờ đó mà con mới có sức mạnh đi tron con đường Chúa đã hoạch định cho con.

Mẹ đã gánh chịu những vết thương lòng của khổ đau, thử thách, buồn phiền, xin Mẹ nâng đỡ con, an ủi con và tất cả mọi người đang mang trong tâm những buồn khổ, xin đồng hành với con và mọi người trong những lúc gặp gian nan và thử thách trong cuộc sống này. Amen

 
CÃM NGHIỆM SỐNG LC - CHA VƯƠNG PDF Print E-mail

phung phung

Chúa Nhật Lễ Lá

Chúc bạn ngày Chúa Nhật Lễ Lá cảm nhận được sự biến đổi sâu xa từ thập giá của Đức Ki-tô. Mình mời bạn hãy nhìn lên thập giá, chiêm ngắm thập giá cho đến khi tâm hồn bạn thực sự rung động trước tình yêu tự hiến của Đức Ki-tô. Bạn cũng đừng quên rằng bên cạnh thập giá đó có Mẹ Maria với những dòng lệ rơi vì sự khổ hình của con Mẹ.

Cha Vương

CN: 10/04/2022

MỞ ĐẦU: Lạy Đức Mẹ, xin Mẹ lấy lòng thương xót mà cầu nguyện cho chúng con được nhờ công nghiệp Đức Chúa Giêsu cùng nhờ công nghiệp Đức Mẹ, cho được khỏi tội lỗi chúng con đã phạm, cùng những hình phạt chúng con đáng phải chịu. Xin Đức Mẹ phù hộ cho chúng con làm việc này nên, cho được những phép ân xá Hội Thánh ban cho kẻ làm việc kính những sự thương khó Đức Mẹ. (Nêu ra ý chỉ cầu xin...)

LƯỠI GƯƠM THỨ HAI: Mẹ đang hạnh phúc bên con trẻ Giêsu giữa đêm khuya giá lạnh của trời đông. Bỗng dưng được tin cấp báo của Thánh cả Giuse lên đường đưa Con Trẻ đi lánh nạn "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" (Mt.2,13).

Lòng Mẹ thương Con còn non nớt mới sinh, và lo buồn đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy. Khi ngắm sự ấy, thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng. Xin Đức Mẹ cầu cho chúng con chớ làm sự gì trái nghịch cùng mất lòng Đức Chúa Giêsu nữa. Amen.

+ Kinh Lạy Cha

+ Kinh Kính Mừng

CẦU NGUYỆN: Lạy Mẹ Maria! Con đường đi theo Chúa là con đường khổ giá, con đường gánh chịu những vết thương từ bỏ ý riêng, hy sinh, phục vụ vì tình yêu dành cho Chúa và cho nhau, Mẹ đã đi trọn con đường đó, qua đời sống Mẹ sống kết hiệp mật thiết với Chúa.

Xin Mẹ dẫn con đến với Chúa, để tạ lỗi với Chúa vì sự thờ ơ, thoái thác bước theo con đường Chúa đã vạch sẵn cho con.

Xin Mẹ giúp con biết noi gương Mẹ, luôn sống kết hiệp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, đặc biệt là kết hiệp với Chúa nơi bí tích Thánh Thể. Nhờ đó mà con mới có sức mạnh đi tron con đường Chúa đã hoạch định cho con.

Mẹ đã gánh chịu những vết thương lòng của khổ đau, thử thách, buồn phiền, xin Mẹ nâng đỡ con, an ủi con và tất cả mọi người đang mang trong tâm những buồn khổ, xin đồng hành với con và mọi người trong những lúc gặp gian nan và thử thách trong cuộc sống này. Amen

From: Đỗ Dzũng

-------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - TGP HANOI PDF Print E-mail

Chúa nhật Lễ Lá – Năm C

TGM VŨ VĂN THIÊN
Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến

Cùng với tất cả các Kitô hữu trên toàn thế giới, chúng ta bước vào Tuần Thánh. Chúa nhật này, chúng ta kính nhớ việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem. Cuộc hành trình của Người đã khởi đầu từ Galilêa và nay sắp đến hồi kết thúc. Giêrusalem là chặng cuối cùng. Nơi đây, những bi kịch đau thương sẽ diễn ra. Đó là cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, cuộc khổ nạn sinh ơn cứu độ cho nhân loại, mọi nơi và mọi thời.

Đọc Kinh Thánh Tân Ước, chúng ta thấy cho đến nay, sứ mạng của Đấng Thiên Sai vẫn được giữ kín. Nhưng hôm nay, Người muốn tiến vào thành thánh và vào đền thờ. Chúa muốn tỏ bày sứ mạng đích thực của Người như mục tử mới của dân Ít-ra-en, vị Mục tử Nhân lành sẵn sàng hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Người không tiến vào thành trên một chiến xa như các thủ lãnh giải phóng thường làm, nhưng trên một con lừa con. Điều này vừa nhằm diễn tả lời ngôn sứ của Cựu ước, vừa cho thấy Đức Giêsu đến giải phóng con người bằng sự khiêm nhường và bằng cái chết của người. Khái niệm "giải phóng" qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu phải được hiểu hoàn toàn khác với quan niệm trần gian. Khi long trọng tiến vào thành, Người được dân chúng hoan hô, những cành lá ôliu được trải ra trên con đường Người đi như một tấm thảm chào mừng chiến thắng. Dân chúng hân hoan vui mừng và hô lớn tiến "Hosana, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến". "Hôsana" trong tiếng Do Thái vừa là một lời tung hô, đồng thời cũng có nghĩa là "xin cứu giúp chúng tôi". Chắc chắn những người Do Thái có mặt hôm đó đều liên tưởng đến Đavít khi ông chiến thắng người Philitinh trở về trong tiếng hoan hô chúc tụng của dân chúng.

Ngày hôm nay, Đức Giêsu – Đấng đã long trọng vào thành Giêrusalem năm xưa – cũng đang đi vào các thành phố và làng mạc của chúng ta. Người muốn gặp gỡ để khích lệ chúng ta giữa cuộc sống đầy những khó khăn và gian nan thử thách này. Người đến với chúng ta như một Đấng duy nhất có thể giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ của tội lỗi và thù hận. Người là Đấng duy nhất có thể giúp chúng ta đạt tới một cuộc sống nhân bản và liên đới với nhau hơn. Dung mạo của Chúa Giêsu trong cuộc đời hôm nay không giống như một vị tướng hùng mạnh chinh đông dẹp bắc, nhưng Người mang gương mặt hiền lành và khiêm nhường. Vài ngày sau biến cố tiến vào thành Giêrusalem, Đức Giêsu là người bị người ta đóng đinh và phỉ nhổ. Vòng triều thiên được đặt trên đầu Chúa là một vòng đầy những gai nhọn. Dưới cái nhìn của nhiều người, cái chết của Chúa được coi như một thất bại thảm hại. Thực ra, đó là một chiến thắng vĩ đại, chiến thắng của tình yêu vượt lên sự chết.

Cuộc thương khó của Chúa vẫn đang diễn ra nơi những người đau khổ, nghèo hèn, bệnh tật, bị áp bức và thiệt thòi bất công trong xã hội của chúng ta hôm nay. Chúa đang đi qua cuộc đời này. Có những người đón tiếp Chúa, nhưng cũng có những người dửng dưng trước việc Chúa đi ngang qua cuộc đời họ. Tiếng gọi của Chúa là tiếng gọi khiêm tốn, đôi khi bị lấn át bởi biết bao âm thanh hỗn tạp của "biển đời" đầy bon chen và giành giật. Vì thế, để lắng nghe lời của Người, chúng ta phải trút bớt khỏi tâm hồn những toan tính, tham vọng. Chúa thường tâm sự với những ai biết chuyên tâm cầu nguyện và những tâm hồn thích sống trong lắng đọng nội tâm.

Sau khi tham dự thánh lễ hôm nay, chúng ta sẽ trở về nhà mang theo một vài cành lá đã được làm phép. Cành lá này nhắc lại điều chúng ta đã hát: "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến". Cành lá này cũng nhắc chúng ta rằng Chúa Giêsu đang cần đến chúng ta. Trong cơn đau đớn dưới bóng những cây ôliu tại vườn Cây Dầu, Người đã muốn được các môn đệ ở bên. Ngày hôm nay, Người cũng mời gọi chúng ta như thế. Người muốn chúng ta hãy là chứng nhân loan báo sự chết và phục sinh của Người cho đến tận cùng thế giới. Người muốn mỗi chúng ta cũng biết hy sinh cho nhau, để cuộc sống này trở nên nhân ái và công bình hơn. Người còn muốn chúng ta hãy tiếp nối sứ mạng của Người xây dựng Nước Trời, một công trình được thực hiện ngay ở đời này và sẽ hoành thành khi Người lại đến trong vinh quang. Vì thế, cành lá chúng ta mang về nhà cũng là bằng chứng những cam kết trung thành dấn thân theo Chúa. Trong suốt Tuần Thánh này, chúng ta được mời gọi liên kết mật thiết với Chúa trong lời cầu nguyện.

Khi cử hành Hy lễ Tạ ơn, chúng ta được đón nhận những hoa trái của cuộc thương khó Đức Giêsu. Người ban cho chúng ta không chỉ mình và máu Người, mà còn sự kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Người đã khởi đầu nơi chúng ta một cuộc sống quảng đại và sự liên kết tiến tới sự thân tình trọn vẹn với Thiên Chúa là Cha của Người.
Lạy Chúa, xin củng cố Đức tin của chúng, hầu chúng con mãi mãi trở thành những chứng nhân trung thành của Chúa. Amen.

+TGM Giuse Vũ Văn Thiên
Kính chuyển:
Hồng

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - TGM VŨ VĂN THIÊN - HANOI PDF Print E-mail

Kim Vu CHUYỂN


> PHÓ MÌNH TRONG TAY CHÚA CHA
>
> Trình thuật về cuộc thương khó của Chúa, giúp chúng ta theo Chúa Giêsu từ phòng tiệc ly đến chân thánh giá. Trong biến cố này, có sự phản bội của Giuđa, sự hận thù ghen ghét của các kỳ mục Do Thái, sự thay lòng đổi dạ của quần chúng đám đông. Nhưng trên hết, đó là sự vâng phục của Chúa Giêsu đối với thánh ý của Chúa Cha.

"Người đã yêu thương đến cùng," Thánh Gioan nói với chúng ta như vậy (Ga 13,1). Ðức Giêsu như một người Tôi Tớ đau khổ của Thiên Chúa được loan báo trong ngôn sứ Isaia. Người mang trên đôi vai mình tội lỗi của nhân loại. Người không dùng bạo lực đối lại với bạo lực, không dùng lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa. Người là con chiên vượt qua mà người Do Thái vẫn giết trong Ðền thờ vào dịp lễ để kỷ niệm cuộc xuất hành khỏi Ai Cập. Máu của Người đổ ra là hy lễ xá tội muôn dân.
>
> Trước biến cố thập giá, Chúa Giêsu luôn phó thác nơi cánh tay Chúa Cha. Người sẵn sàng đón nhận cái chết để làm chứng cho lời mình rao giảng. Người đến trần gian để thực hành thánh ý của Chúa Cha. Người chấp nhận mọi sự, miễn là ý của Chúa Cha được thành tựu. Lời cầu nguyện: "Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha" đã diễn tả niềm tín thác kỳ diệu ấy. Trong sa mạc, đã có lần ma quỷ thách thức Người gieo mình từ trên nóc Ðền thờ xuống. Nếu khi ấy, Người đã không gieo mình xuống theo thách thức của tên cám dỗ, thì giờ đây, Người lại hoàn toàn phó thác mà gieo mình vào lòng Chúa Cha. Người không tính toán, không băn khoăn, nhưng một niềm tin tưởng nơi Chúa Cha.
>
> Thập giá là trung tâm điểm của nghi thức phụng vụ Tuần Thánh. Hai mươi thế kỷ đã qua, các tín hữu được mời gọi nhìn lên thập giá để cảm nhận lòng xót thương của Thiên Chúa. Thập giá là một mầu nhiệm mà trí khôn loài người không thể suy thấu. Quả thật, làm sao có thể lý giải được việc Thiên Chúa chịu đau khổ và chịu chết? Làm thế nào để hiểu sự kiện một Thiên Chúa quyền năng lại chấp nhận chịu bắt bớ, hy sinh và cuối cùng phải chết một cách nhục nhã trên cây thập giá?
>
> Quyền năng Thiên Chúa ở đâu nơi thập giá? Có một câu trả lời duy nhất và ngắn gọn, đó là tình thương. Cũng như chỉ có tình thương mới giúp người mẹ hy sinh khuya sớm để chăm sóc đứa con bệnh tật lâu năm mà không một lời phàn nàn oán trách, chỉ có tình thương mới dẫn đưa Ðức Giêsu đến việc chấp nhận khổ đau và chết trên thập giá. Trong Tin Mừng Thánh Gioan, Chúa Giêsu đã khẳng định: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để tất cả những ai tin vào Người thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời" (Ga 3,16).
>
> Vụ án Chúa Giêsu không chỉ là câu chuyện của quá khứ, nhưng là của ngày hôm nay. Tại một số nước, vẫn có các Kitô hữu bị thảm sát, là nạn nhân của mối thù hận. Ðây đó trên thế giới, vẫn còn những người vô tội bị giết. Bóng thập giá vẫn phủ ngang qua mọi mảnh đời bất hạnh, phá vỡ hạnh phúc, xói mòn niềm tin. Ðấng Cứu thế vẫn đang bị hành hình nơi những người nghèo khổ, người di dân lánh nạn và người cô thế cô thân.

Thập giá là tiếng kêu hãy ngưng bạo lực và đối xử với nhau cho xứng tình người. Một điều lạ lùng là, chính khi Chúa Giêsu tắt thở trên thập giá là lúc mọi người nhận ra Người là Con Thiên Chúa, trong khi trước đó họ nhạo báng Người. Viên đại đội trưởng là đại diện cho dân ngoại, và dân chúng có mặt lúc bấy giờ đều đấm ngực ăn năn. Họ đã nhận ra Ðức Giêsu là Ðấng Công chính. Khi chiêm ngưỡng và suy ngắm mầu nhiệm thập giá, chúng ta cũng hãy nhận ra nơi con người chịu treo trên thập giá là Ðấng Cứu độ trần gian.

Thập giá cũng mời gọi chúng ta noi gương Chúa Giêsu, phó thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa quyền năng và nhân hậu, để Ngài hướng dẫn cuộc đời chúng ta trên mọi nẻo đường của cuộc sống trần gian. Ðó là niềm tín thác trọn vẹn của người con nơi cha mình, biết rằng bao giờ cha cũng muốn những điều tốt lành cho con và làm mọi sự để con được sống vui và hạnh phúc.
>
> Bài Thương Khó kết thúc trong bầu khí trầm lắng suy tư. Mỗi người chúng ta có thể nhận ra mình là một nhân vật trong "vở kịch thương khó" mà thánh sử đã thuật lại. Dù chúng ta là nhân vật nào đi nữa, lời mời gọi nhận ra tình thương vô bờ của Thiên Chúa vẫn đang thôi thúc.
>
> TGM Giuse Vũ Văn Thiên
>
> -------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM NGUYỄN AN NINH - CN LỄ LÁ PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật Lễ Lá
Ngày 10 tháng 4, 2022
Phúc Âm: Lc 22 14-23:56
Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa Giêsu
"Ta bảo thật cho các ngươi: Nếu họ làm thinh, thì những viên đá này sẽ cất tiếng lên".
Biết giờ mình đã tới, giờ chịu chết để cứu chuộc loài người, Chúa Giêsu ngồi trên lưng
con lừa con mà tiến vào thành Jerusalem giữa sự nồng nhiệt của dân chúng. Họ trải áo xuống
đường cho Người đi qua, miệng hô lớn tiếng rằng: "Các trẻ Do Thái cầm cành Oliu đi đón Chúa,
và tung hô lời ca tụng rằng: Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô hô trên các tầng trời".
Những đầu mục Do Thái thấy dân chúng nồng nhiệt với Chúa như vậy, thì lòng ganh
ghét nổi lên, họ giả vờ nhân nghĩa đến nói nhỏ với Người: "Ồn ào quá! Thày bảo dân chúng yên
đi".
Chúa trả lời: "Nếu những người này nín thinh, thì các viên đá hai bên vệ đường sẽ lên
tiếng".
Lòng ganh tỵ nhiều khi mặc tấm áo giả nhân giả nghĩa. Có người thấy lối xóm bị tai nạn,
thì đến chia buồn. Nhưng trong lòng nổi lên niềm vui khấp khởi.
Khi tôi đã trải qua 4 năm đầu của chủng viện, lúc các bạn bè tôi đã hồi tục mất một nửa,
hoặc tình nguyện, hoặc miễn cưỡng, thì bà chị họ của mẹ tôi nói với mẹ tôi rằng: "Dì bảo thằng
N. Nó về đi mà tập làm ăn đỡ đần Dì, chứ tu với tác ăn thua gì. Sau này rồi cũng bỏ. Lúc ấy ra
đời dở dở giang giang, chẳng biết làm gì mà ăn".
Mẹ tôi cũng cảm động và mủi lòng. Bà đem ý kiến của bà chị họ nói với Thầy tôi. Ông
nhẹ nhàng trả lời: "Thôi bà ơi, hơi đâu mà nghe lời đàm tiếu. Cứ để mặc cho con. Nếu nó không
được gọi, thì một lúc nào đó nó sẽ về thôi. Lỡ nó có ơn Chúa kêu gọi, mà mình bảo nó về, thì e
mất ơn Chúa cả đống". Thế là tôi nhẹ lòng, lần lữa bước đi 12 năm nữa tới ngày thụ phong Linh
Mục. Lúc ấy lớp tôi khởi đầu với 30 thằng, còn lại 3 mạng tới đích. Sau 45 năm phục vụ trên
khắp nẻo đường Chúa dắt, tôi được hạ cánh về hưu an toàn. Cuộc đời có Chúa, chúng ta không
lo lắng gì.
Sống Đạo
Trước khi tôi lên nhận mục vụ tại Detroit, tôi không hề viết Ông Nguyễn Quang Vinh là
ai. Từ khi tôi làm việc trên 30 năm ở Michigan, tôi hân hạnh được biết và chứng kiến đời sống
tận tụy của ông trong mọi phục vụ cộng đồng khắp nơi, tôi thấy cuộc sống Linh Mục của tôi thật
hạnh phúc khi thấy một giáo dân sống tuyệt đối cho người khác. Ngày ông qua đời, hàng chục
ngàn người Việt Nam trên thế giới nồng nhiệt tỏ lòng thương tiếc và quý mến ông, một người
bạn của mọi người biết đến ông.
Là một cựu Sĩ quan cao cấp trong không lực Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi hiểu được rằng
ông đã phục vụ quê hương đất nước như thế nào.
Từ ngày biết ông là một giáo dân trong giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Grand Rapids,
Michigan, tôi chứng kiến ông suốt đời còn lại trên 30 năm nhiệt thành phụng vụ cộng đồng
người Việt và giáo xứ Việt Nam của ông.
Trong giáo xứ, ông lần lượt làm Chủ Tịch Hội Đồng giáo xứ nhiều lần. Ông cũng từng là
Trưởng phong trào Cursillo và chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.
Ngoài giáo xứ, ông hoạt động như một người lái chiếc tàu xe lửa cho hàng ngàn người
trong Phong trào Cursillo và Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình khắp các Tiểu bang
miền Trung Bắc Hoa Kỳ và Canada. Trên nước Mỹ, ông từng là Trưởng Ban Tài Chánh của Liên
Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trên thế giới, ông cùng với Cha xứ của ông là cha
Hoàng Xuân Nghiêm, đi khắp Úc Châu và Việt Nam kết bạn và mở mang 2 phong trào trên trên
khắp quê hương từ Nam ra Bắc.
Từ địa phương của ông cho đếm khắp nước Mỹ, Việt Nam và Úc Châu. Ông luôn luôn
phục vụ rất vui vẻ trong bất cứ vai trò nào, từ thuyết trình viên cho đến nhà bếp và nhà vệ sinh.
Lúc nào ông cũng dí dỏm làm cho anh chị emcười như pháo rang, ngay cả trong những phục vụ
nặng nhọc nhất.
Một lần tôi và cha Nghiêm giúp khóa tĩnh huấn ở Phú Dòng, Đơn Dương, Đà Lạt, có
một nhóm khoảng 30 người đi chuyến xe đò từ Long Xuyên lên trễ. Trời mưa lớn. Đường vào thì
trơn trượt. Ông ra đón. Ông đứng ngâm chân dưới bùn, trước cửa xe mà đỡ người xuống. Rồi đỡ
hành lý cho mọi người, chẳng quản cực nhọc, mà ông vừa đỡ, vừa hân hoan cười nói, khiến mọi
người đang mệt nhọc sau chuyến đường trường, bỗng quên hết mệt mỏi, cùng cười nói vang cả
lối xóm.
Ông có nước da ngăm ngăm đen, nhưng có cái miệng luôn chúm chím cười nói rất có
duyên. Trong bữa ăn giữa hàng trăm người, Ông tự kể: Một lần ông đang đi với bà xã, có 2
chàng thanh niên đi ngược chiều, vừa qua khỏi mặt ông, một chàng phán ngay một câu xanh
rờn :'Mẹ, con đàn bà trắng trẻo đẹp thế kia mà lấy thằng Mỹ đen như cột nhà cháy!". Ông nói,
rồi tự cười lớn tiếng, khiến cả nhà cơm vang dậy tiếng cười.
Tôi nghĩ sau này, tôi sẽ gặp nhiều các Thánh trong số các giáo dân của tôi, cũng như giáo
dân các nơi mà tôi đã quen biết trong cuộc đời Linh Mục của tôi.

LM NGUYỄN AN NINH

------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 226