mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1150
mod_vvisit_counterHôm Qua9027
mod_vvisit_counterTuần Này52744
mod_vvisit_counterTuần Trước55459
mod_vvisit_counterTháng Này183248
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7983646

We have: 121 guests online
Your IP: 54.163.117.182
 , 
Today: Mar 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU SAU-TUAN4TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Sau Chủ Nhật Thứ Tư Mùa Thường Niên Năm A.

Mark 6: 14-29
"Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ của anh mình".

Suy Niệm : Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh.

Dân Gian có Câu: Lệnh Ông không bằng Còng Bà. Qua lệnh truyền của bạo chúa Hêrôđê là em của vua anh tên là Philipphê. Một lưỡi gươm vung lên trong ngục tối, một chiếc đầu rơi trong ngục tối bởi bà vợ lăng loàn Hê-đô-đia phản bội chồng. những diễn biến một thời gian dài cho hả dạ gan tức vì bị ngăn trở như một nỗi nhục khó nuốt trôi đã kết thúc cuộc đời của thánh Yoan Tẩy Giả, vị sứ ngôn vĩ đại nhất trong lịch sử Dân Thiên Chúa, dân Israel. Đó là một bài học luân lý mà Giáo Hội mời gọi tín hữu Chúa ngày nay suy niệm.

Chúng ta đã thấy một lời thề thiếu khôn ngoan, một quan niệm thiển cận về danh dự của Herode bạo chúa, cũng như lòng hận thù của một hoàng hậu lăng loàn đã bức tử Thánh Yoan Tẩy Giả. Nhưng đây là cái chết đã nâng ngài và những ai ngay cả thời nay dám công khai phê phán bằng cử chỉ, lời nói hay hành động bảo vệ lời giảng chân chính của Đức Kitô Cứu Chúa. Thời đại nào cũng thế, sai trái, gian dối mua quan bán chức ngay cả lạnh lùng khi phong phẩm tước cho nhau trong cả những việc thực là chính đáng, phải lẽ, hay thánh thiện cũng có những khoả lấp từ những người lãnh đạo, những người có thế, có quyền, cả thế quyền mà cũng vẫn thường xảy ra ngay cả thần quyền nữa.

Thật vậy, nhiều sự dữ nó đã xảy ra, đến nỗi người ta phải ngạc nhiên là có vô số trường hợp Kitô hữu lại a dua, không được phép bao che, hay cấp trên không được phép lấp liếm, mà phải mạnh dạn lên tiếng để nói lên sự thật, nhưng thực tế cứ để vậy, hoặc bị khám phá thì thuyên chuyển nhân sự đi nơi khác hòng che dấu sự thật. Thực ra, chúng ta phải trung thành với các chân lý là đừng bao giờ bóp méo chân lý, đừng bao giờ giải thích vòng vo để biện hộ cho những điều sai trái. Thánh Gioan Tẩy Giả đã sống như thế, ngài đứng về phía chân lý, bênh vực cho chân lý, sẵn sàng chết vì chân lý. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta luôn phải đứng về phía sự thật, tình thương và công bằng, đừng vì cái lợi trước mắt mà gian dối, quanh co, đừng vào hùa với người khác để đoán xét, dèm pha, kết án ai. Tóm lại, chúng ta hãy lấy những lời trong bài hát "Kinh Hòa bình" làm tiêu chuẩn cho mọi hành động của chúng ta: "Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm".

Hôm nay tấm gương Yoan Tẩy Giả đã sống để nói lên sự thật và đã chết để bảo vệ sự thật trước hiện trạng ung thối của hoàng cung Herode là đầu mối của xã hội Israel, mà tôn giáo trong đó từng cá nhân phải trở nên gương mẫu trong đời sống để sống cái luân lý, là tôn trọng hôn nhân nhất phu nhất phụ. Để làm gì? Thưa cũng như Yoan Tiền Hô là để chào đón Chúa Cứu Thế. Vua Hêrôđê lấy vợ của anh mình là bà Hêrôđia. Yoan nói cho Hêrôđê biết điều ấy là sai, nhưng Hêrôđê và Hêrôđia không muốn nghe và giữ giới luật của Thiên Chúa. Họ chỉ muốn làm theo ý riêng mình. Và Gioan tẩy giả đã phải trả giá cho lòng tốt của ngài! Tuy nhiên, thánh nhân không thể hành động theo cách khác được. Ngài không im lặng trước tội lỗi và bất công. Sứ mệnh của Yoan là mời gọi người ta cải hối cuộc đời, và ngài mong muốn cho hết thảy mọi người được ơn giao hòa cùng Thiên Chúa.

Mọi Kitô hữu đều được kêu mời để đáp lại lời mời gọi làm chứng tá cho lẽ thật, dẫu cho không ai có thể đóng trọn vai trò của thánh yoan Tẩy Giả khi xưa, nhưng mọi Kitô hữu phải tiếp diễn sứ mệnh làm tiền hô cho Chúa trong mọi tịnh huống của kiếp người mà mình đang sống. Ðó là sứ mệnh làm chứng nhân cho Chúa Yêsu.

Chúng ta hãy xin Chúa cho thế giới hôm nay thật giả lẫn lộn, các giá trị đạo đức đang xuống dốc, được trở nên mẫu gương của các thánh thuyết giảng khi xưa như thánh Yoan Tiền Hô, để qua gương các ngài, giúp các tín hữu chúng con can đảm đi đến cùng trên hành trình sống chân lý của Đức Kitô. Kính Nhờ Mẹ: Lạy Đức Mẹ là gương nhân đức, xin Mẹ giúp chúng con trung thành sống với các giáo huấn của Chúa và giáo hội trong đời sống vợ chồng trung thành một cách kiên cường với lời đã hứa trong ngày lãnh nhận Bí tích hôn Nhân. Amen

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN5TN-A - REFLECTIONS PDF Print E-mail

Reflection toward Fifth Sunday in Ordinary Time


This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Good Morning Phote-Dinh,

Reflecting on God's Word

In today's reading from the Letter to the Corinthians Paul says it is the power of God working through him, not his own wisdom or talents, that allowed the Corinthians to put their faith in the gospel.

The Corinthians themselves were so self-satisfied and proud about their gifts that they had forgotten who gave them what they had and what their gifts were for. Paul reminds them, and us, that everything we have—even our faith—is from the Lord and for others. It is the Lord's light that shines through those who, like Paul, put their trust in God. To walk in that light is to allow God's generosity, mercy, and justice to shine through us. And that means sharing all we have, as individuals and as a community, the way God has done and continues to do for us.

The Second Vatican Council's Dogmatic Constitution on the Church is entitled Lumen Gentium, "Light of the Nations," because that is what the Church is called to be. Christ's light is given to us—not only for our own personal benefit now or salvation someday—but that others might "see the light" and turn their gaze and their lives toward the dawning Sun of Justice: Christ, our Light.

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM TUAN4TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Sau Chủ Nhật Thứ Tư Mùa Thường Niên Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG - Luke 2:22-40
Nunc Dimittis, Giờ Đây, Lạy Chúa xin để tôi tớ này được ra đi bình an. (Lc 2, 29-32).

Suy Niệm : Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trình thuật Luca hôm nay mô tả cuộc dâng hiến Chúa Yêsu vào đền thờ và Ngài đã tỏ mình ra.

Một cách trang trọng, Luca đã mở đầu bằng sự kiện kép được trích dẫn từ Kinh thánh: việc thanh tẩy Đức Maria (Lv 12,8), và việc chuộc lại con trai đầu lòng (Xh 13,2). Có một điều lạ không có một thành viên hàng tư tế được nêu lên và kèm theo nghi thức như luật ấn định, nhưng chỉ có Cụ già Simêon sống tại Yêrusalem, người không phục vụ trong đền thờ, lại lên đền thánh, nhờ Thánh Thần thúc giục (c.25-35).

Cụ Ông không chỉ là người công chính và đạo đức mà còn là người được thụ hưởng một ân huệ duy nhất: ông biết việc can thiệp cứu thế đã gần, và phải xảy ra trước khi cụ nhắm mắt. Lịch sử sẽ được khai mở, lật sang một trang mới. Như thế, Người canh thức cuối cùng của giao ước cũ trông đợi bình minh của thời Đấng Cứu Thế đã gặp gỡ. Cụ Ông ẵm trong tay Người Con đầu lòng của thế giới mà Cụ đã nhận ra. Cụ thốt lên bài chúc tụng (c.29-32), trong đó có lời mặc khải duy nhất mà sứ thần thật sự đã không báo cho Mẹ của Chúa Yêsu là Đức Nữ Trinh Maria, mà là cho cả nhân loại qua vị thánh sống này: Chúa Yêsu là ánh sáng soi đường cho dân ngoại.

Cha mẹ Ngài là Yuse và Maria rất ngạc nhiên là con của mình chính là Đấng Cứu Độ cho toàn thế giới. Còn riêng cụ Simêon, ngay sau lời tiên tri loan báo con trẻ Yêsu chính là Đấng Messia, Cụ sung sướng toại nguyện, đến nỗi sẵn sàng xin Chúa cất mình đi, bởi vì cụ biết rằng: nguồn ơn cứu rồi của Đấng cứu thế đã khai mở. Theo lời tiên tri của Cụ Simêon, Đức Yêsu là một dấu chỉ của thời đại mới, làm cho chỗi dậy đoàn tụ và gây nên mối chia rẻ bất hoà. Nghĩa là có kẻ theo, lẫn người chống, mà kẻ theo thì đứng lên, còn người chống thì bổ nhào té ngã. Vấp ngã vì như mới đây, theo Báo El Pais Tây Ban Nha, phỏng vấn Đức Thánh Cha, thì Ngài đã phát biểu: "sự mới mẻ của Tin Mừng tạo nên sự ngạc nhiên đầy ngỡ ngàng, vì Tin Mừng cốt yếu là cớ vấp phạm.. Tôi (Đức Thánh Cha) không cảm thấy mình không được cảm thông, được hiểu biết, nhưng được tất cả hạng người đồng hành, già có, trẻ có... Nếu ai không đồng ý thì cứ đối thoại, chứ đừng ném đá giấu tay. Làm như thế không phải là nhân bản, nhưng là tội phạm. Tất cả đều có quyền thảo luận, thảo luận gia tăng tình huynh đệ, sự vu khống không có đặc tính đó" (El País 20-1-2017)".

Cho nên và vì thế mà hiện tượng Ông Simêon đã nói với bà Maria: 'Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng'." (Lc 2,34). Chúa Yêsu cũng đã đến để yêu thương, cứu giúp mọi người. Ngài vốn dĩ là Thiên Chúa cao sang, nhưng không đòi ngang hàng với địa vị làm Thiên chúa, mà trở nên tôi đòi để vực ta dậy.

Chúng ta hãy xin cho mình luôn tiếp bước theo Chúa trên con đường yêu thương, dẫu có bị người đời chối từ chống đối, thì cả một đời hãy ký thác thân phận mình, treo số phận mình vào thập giá với Đức Kitô. Sự đính chặt vào khối gỗ bị người đời mỉa mai, chế nhạo, thì thập giá từ gương của Chúa, sẽ trở nên hy vọng được nhìn thấy Đấng Thiên Sai như Cụ già Simêon vậy. Qua hiến tế với Đức Kitô là chìa khoá mà ta được chiêm ngưỡng, được gần gũi, và được ôm lấy chầm lấy Đức Kitô trong vòng tay thân yêu của Người, như hôm nay qua thuật trình Luca, Cụ Simêon đã được mãn nguyện thế nào, và cụ đã khấn nguyện hài lòng ra sao để được an nghỉ trong tay Chúa, thì đó không chỉ là mong ước cá nhân Cụ Simêon, mà là nguyện ước của tất cả các tín hữu Chúa Kitô, họ cũng sẽ được phần phúc vinh như vậy, khi mà họ cùng chỗi dậy ra khỏi mồ đá, tung tăng đi chung xây thế giới bằng việc Phúc Âm hoá đời sống hằng ngày ngay trong nhà của chính họ.

Dòng lịch sử thời đại này đang chuyển biến phức tạp. Đức Cha Bùi Tuần mới đây từ tiếng nói con tim, ngài ghi nhận: "Tôi không được Chúa dạy hãy bỏ dòng lịch sử này mà đi nơi khác. Lịch sử ví như dòng sông lớn. Tôi không được Chúa sai đi uốn nắn dòng sông đó theo hình hài khác. Nhưng Chúa sai tôi vào dòng lịch sử đó, để sống Tin Mừng giữa những phức tạp của nó... Trôi giữa dòng lịch sử phức tạp đó, tôi không khẳng định mình là một quyền lực, cũng không là một người dạy dỗ áp đặt, nhưng tôi hãy chỉ là một tia sáng tình yêu, phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa.".

Như thế, vấn đề là chúng ta có thành tâm tìm kiếm Đức Yêsu ngay trong quãng thời gian mình đang sống đời này hay không mà thôi. Ước mong rằng nhờ bài giáo lý của Cụ ông Simêon Nunc Dimittis, Giờ Đây, Lạy Chúa xin để tôi tớ này được ra đi bình an, thì cũng một thể như thế, hồng ân của Chúa mãi trao ban cho ta, chúng ta cũng sẽ cùng được toại nguyện như ông Simêon, mong được an nghỉ trong lòng từ mẫu Chúa muôn đời. Amen.

-------------------------------

 
CAM NGHIỆM SONG LỜI CHÚA - THU HAI CN4TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai tuần Thứ 4 thường niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : Marcô 5: 1-20
"Tên tôi là cơ binh, vì chúng tôi đông lắm... Ngươi Thần Ô Uế hãy ra khỏi người này".

Suy Niệm : Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh.

Sự thành công của Chúa Yêsu hôm nay khi trục xuất thần ô uế nơi triền núi, gần hang động, xung quanh là vùng xình lầy nhơ bẩn, mà người tại đây là dân ngoại. Công việc khữ trừ thần dơ dáy này có tới 2000 con tập trung lại gọi là một cơ binh nhập vào chỉ một người, nên người này mạnh mẽ đến nỗi xiềng xích cũng không khoá anh lại được.

Chúa Yêsu ra tay khữ trừ bọn chúng là việc cả thể như vậy, và Tin Lành lan ra toàn vùng, nhưng dưới cái nhìn của Thánh Sử Marcô thì Tin Mừng thật là yếu ớt lắm, và để tránh tai hại về sau cho công cuộc truyền giáo thì chính Chúa Yêsu cũng phải từ chối, không cho người được lành bệnh đi theo chân mình. Trái lại Người khuyên hãy đi về nhà ở với Mẹ Cha.

Thật vậy, Tin Mừng được loan báo cho dân ngoại qua việc chữa lành, mà dường như tất cả những người chứng kiến đều có thái độ dè dặt ngay sau khi họ biết chút đỉnh về Người là lương y kỳ tài. Chỉ có ma quỷ là kẻ duy nhất biết rõ Ngài là Con Thiên Chúa, nhưng chẳng bao giờ chúng có thể hoán cải, bởi vì chúng là Cơ Binh, bè lũ Satan nhơ nhuốc phản loạn. Phải chăng tính kiêu căng của chúng là sống mãi trong vũng đầm lầy dơ bẩn? Hiện trạng xã hội từ hai phía, một là dân ngoại, họ cũng lo ngại vị thánh lương y này. Họ xin người đừng lai vãng, hay quá cảnh đến vùng này. Cho dù kinh tế èo uột, chỉ sống nhờ chăn nuôi.

Nghề nuôi Heo, mà Heo là con vật bị người Do-Thái coi là súc vật ô uế không được phép ăn. Dân miền sơn cước vây quanh tuy có cảm tình và qúi vị lương y một lúc đấy, nhưng nếu mà Ngài còn lưu lại, hay quá cảnh thêm thì họ phải nghĩ sao về 2000 con heo vừa mới chết trôi. Kinh tế không cho phép tiếp một người có hại như thế. Phúc Âm không nói ai sẽ đền sự thiệt hại vừa qua bởi phép màu này cả. Chắc là những người chăn nuôi và chủ nhân bầy đàn đành để chúng trôi theo giòng suối ra sông ra biển!

Hay cố vớt lên làm xúc xích hay đùi heo muối không chừng?

Đàng khác, các lãnh đạo Do Thái chóp bu là các Ký Lục và biệt phái thì càng lúc càng tỏ ra chai lỳ, bà con thân thuộc thì chỉ nhìn về Ngài với con mắt Bụt Nhà sao thiêng? Hay những tính toán vụ lợi là nếu anh là người của Chúa, sao không làm phép lạ cho bà con lối xóm chúng tôi nhờ? Đám đông dân chúng thì không nhận ra được ý nghĩa đích thực của sứ mệnh thiên sai của Ngài. Vậy hoá ra khi Chúa Yêsu chiến thắng được ma quỷ, thì đó cũng là lúc loài người tẩy chay Ngài. Trước bối cảnh bi đát như vậy, việc loại trừ một nhân vật như thế là điều hiển nhiên do đạo binh ma qủi hùng mạnh đang xúi xiểm lòng người chưa mấy hiền lương, thành kẻ ác tâm dễ dàng theo chân các thủ lãnh tôn giáo. Trong cái nhìn của Marcô, mỗi cuộc gặp gỡ của Chúa Yêsu với người đương thời của Ngài là một hung tin tiên báo về cuộc tử nạn của Ngài, Ngài là một con người triền miên bị khước từ cho dù tốt đến đâu, đong tràn yêu thương tha thứ đến đâu mặc lòng thì vẫn bị trù dập.

Suy nghĩ về số phận của Chúa Yêsu, chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại thân phận của mỗi một Kitô hữu trong trần thế. Nói như thánh Phaolô: bổ khuyết những gì còn thiếu trong cuộc Tử nạn của Chúa Giêsu, đó là số phận của người Kitô hữu trong trần thế này cũng sẽ như Thày Yêsu của họ thôi, vì người ta xử với cây xanh thế nào thì cây khô như chúng ta sẽ ra làm sao? Thế nhưng sứ vụ từ giếng rửa tội mà mình lãnh nhận qua đức tin tông truyền, nó giúp chúng ta chuyển cái nhìn và lối suy nghĩ về người ngoại giáo sang lối nhìn mới tích cực trong yêu thương đùm bọc như Chúa Yêsu vậy.

Người Do-Thái thời Đức Yêsu đã có cái nhìn đầy định kiến chỉ cho mình mới là Dân Thánh được Chúa chăn dắt nên xứng danh; còn dân ngoại là dân đáng bị miệt thị và đáng nguyền rủa, và là dân luôn sống trong tội lỗi dưới ách thống trị của Ma Quỷ, họ không thuộc đàn chiên của Chúa, nên muôn đời những hạng người đó không có điểm nào tốt được! Tuy nhiên, khi Đức Yêsu đến, Ngài không còn phân biệt Do-Thái hay Hy Lạp, hay dân ngoại như chúng ta đây, nhưng sứ vụ của Ngài là đem ơn cứu độ đến với muôn dân, vì mọi dân nước có khác nhau màu da tiếng nói thì cũng vẫn là con của Chúa, cũng đều mang hình ảnh của chính Thiên Chúa.

Thánh sử Maccô dùng nó để minh họa cho điều ngài muốn chứng minh: Chúa Yêsu tỏ bày quyền năng của Người đối với thần ô uế ở vùng đất thuộc dân ngoại. Sức mạnh của Người là sức mạnh vô địch. Chẳng những Người trừ thần ô uế, mà còn tiêu diệt chúng để giải thoát con người khỏi tình trạng tha hóa thiêng liêng và tâm tình sợ hãi. Để chứng tỏ Chúa Yêsu có một sức mạnh vô song, trước tiên Marcô nhấn mạnh đến tính cách trầm trọng của con bệnh mà người bị quỷ ám đã phải chịu. Rõ ràng là bệnh tật rất nặng của nhiều người đến với Chúa Yêsu, nên sự ác càng trầm trọng thì người chữa trị càng phải cao tay.

TÔI SUY SUY VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Như thế, khi "bị gông cùm xiềng xích" kiềm toả nội tâm và thể xác, người bị quỷ ám ấy chỉ có thể bẻ khoá quàng vào tấm thân, nên đã được Chúa Yêsu bẻ gẫy xiềng xích và đập tan gông cùm khoá phần hồn, thì phải nói chúng ta còn sợ chi mà không ẩn mình và cậy vào quyền lực của Đấng đã bắt qủy phải xưng tên mình ra, rồi trừ tà là thần ô uế. Đó là dấu chứng tỏ một sự chế ngự hoàn toàn mà Marcô muốn con cái Chúa nghe và thực hành hôm nay. Amen

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SONG LOI CHUA - CN4TN-A- TAM PHUC PDF Print E-mail

Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Thường Niên Năm A 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthew 5: 1-12.
                         *Chúc Tám Phúc*.

Thuyết giảng: Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bài Giảng Trên Núi tóm kết "Tám Mối Phúc Thật" của Thánh Matthêu hôm nay, thường được Giáo Hội gọi là "Hiến Chương Nước Trời." Trong những Phước Hạnh, Chúa Yêsu cho thấy bản chất của hạnh phúc đích thực là tâm hồn và cuộc sống an bình theo nghĩa hoà bình, và nếu mọi người có được đời sống an hoà thì thực sự mọi Chân Phúc khác cũng là qui về đó, vì Bình an dưới thế cho người thiện tâm chính là sự được chúc phúc bởi Chính Thiên Chúa.

Thực vậy, một đặc tính của Thiên Chúa mà Đức Yêsu muốn nêu bật trong bài giảng trên núi là rắc gieo tính hoà bình. Sự xây dựng hòa bình là một hình thức biểu lộ lòng xót thương, một hình thức của tình liên đới với tha nhân. "Những người xây dựng hòa bình" là con cái Thiên Chúa. Sự hòa giải những kẻ địch thủ là một công trình của Kitô hữu thường được Phúc Âm khuyến khích. Những tác nhân kiến tạo hòa bình đó đã thông phần với bản tính Thiên Chúa như Thánh Phêrô đã nói trong Thư của ngài: bởi vì bản tính của Thiên Chúa là mang lại hòa bình và hợp nhất ở nơi nào mà sự bất hòa và chia rẽ thống trị. Lòng xót thương được thực hiện cách anh hùng trong việc tha thứ cho kẻ bách hại. Kẻ ấy noi theo Thiên Chúa xót thương, bởi vì Ngài không đếm xỉa gì tới sự bội bạc của con người, song không ngừng giáng phúc thi ân. Bài giảng trên núi thực sự là trọng tâm nói tới sự tha thứ trong kinh Lạy Cha mà chính Chúa Yêsu trên đồi Canvê trước khi tắt thở đã áp dụng nguyện rằng: Xin Cha tha cho chúng, vì chúng không hiểu việc chúng đã làm.

Như vậy, các mối phúc trình bày cho ta thấy chân dung của một con người, là biết để cho Thiên Chúa hoàn toàn chiếm đoạt đến tận cung lòng qua đời sống thật của họ, là sống với nhau chân thành cách hoà bình. Nhờ yêu thương sống hoà ái, loài người đặt tin tưởng nơi Chúa, và dâng hiến cuộc đời để phụng sự chương trình của Chúa, họ phản ánh đường lối cư xử của Chúa khi giao tiếp với tha nhân. Chính vì đặt trọng tâm của cuộc đời ở nơi Thiên Chúa qua người đời, cho nên họ thầm tín rằng duy chỉ có Chúa mới mang lại được hạnh phúc thật cho phần rỗi của họ, một thứ hạnh phúc có tính chất vững bền trường cửu, không bị mối mọt đục khoét, mà những lệ thuộc vào thế gian tạm thời hay hư nát này không là cứu cánh của cuộc đời họ.

Theo nhiều tác giả, các 8 mối phúc phúc cần được gắn liền với hai dụ ngôn về muối cho đời và ánh sáng thế gian (c.13 - 16). Lối hành văn của thánh Matthêu đáng cho chúng ta suy nghĩ. Chúa Yêsu không nói rằng: "anh em hãy nên muối ... anh em hãy nên ánh sáng", nhưng: "anh em là muối ... anh em là ánh sáng". Điều này hàm ngụ rằng đây là một thực tại đã xảy ra nơi cộng đoàn kitô hữu rồi, chứ không còn là một mệnh lệnh cần phải thực thi nữa, nghĩa là trong yêu thương chính là dấu chỉ có Thiên Chúa Tình Yêu hiện diện.

SUY TƯ VÀ THỰC HÀNH :Ước chi các kitô hữu luôn hiểu được những ủy thác của 8 mối phúc như một sứ mạng truyền giáo tính hoà bình ở giữa đời: họ là "muối cho đời... Ánh sáng cho trần gian". Thế nhưng, liền theo đó là một lời cảnh cáo về một tình trạng nghiêm trọng: "Nhưng mà nếu muối đã nhạt... đèn đã đặt dưới đáy thùng thì thử hỏi làm sao họ có thể chu toàn sứ mạng của mình là muối và ánh sáng cho đời mà ngợi khen Cha cả trên trời. Amen

--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 62