mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay799
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18261
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200723
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689766

We have: 162 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM ONG LOI CHUA - THU TU - CN5PS-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Sau Chủ Nhật Thứ Năm Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 15: 1-8.
Ai ở trong Thày thì Thày ở trong họ mang nhiều hoa trái.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Nỗi khủng hoảng vừa run vừa rét trong cái bàng hoàng vì Thày vừa bị treo thân chết tức tưởi trên đồi thập tự còn chưa nguôi; các cửa phòng đều đóng kín như tự niêm phong kín mít vài lớp then cài để tránh ánh mắt soi mói của người Do Thái. Ðức Yêsu Phục Sinh bất ngờ hiện đến giữa họ mà họ tưởng ma qúai hay hồn hiện về của Thày khiến họ chắc là run như cầy sấy .

Thế nhưng Ngài an tâm họ bằng cử chỉ yêu thương bằng lời: Bình An cho các con. Từ đây mang theo bình an và Thần Khí của Thầy là để mở tung cửa ra, để cho họ là các Tông Ðồ và các người khác được vững mạnh trong niềm tin.

Vâng, từ cõi chết, mồ đá bật tung, Thiên Thần Chúa lăn phiến đá đã niêm phong cửa mồ. Ngài đã bước vào cõi trường sinh; từ tình trạng xem như chết là hết, là thất bại, là vắng bóng vĩnh viễn trên đường đời, thì Ðức Yêsu đã chiến thắng thần chết cách vẻ vang đầy vinh quang, mà ngày nay khi tín hữu trong lễ mừng Chúa Phục Sinh đã rung chuông liên tục cho đến hết kinh cách trang trọng, nhằm nói lên chúng ta hãy rung chuông cho thế giới hiểu rằng Chúa Yêsu của chúng tôi, không còn là Chúa của kẻ chết, nhưng là Chúa của những kẻ cũng sẽ được Phục Sinh với Ngài. Thân xác của chúng tôi một ngày nào đó sẽ sáng láng tốt lành như Chúa tôi sống lại vậy. Cùng với Ðức Yêsu, từ nay mọi tín hữu là môn đệ của Đức Kitô sẽ luôn mãi sống trong hân hoan, trong an bình hoan lạc, vì Thầy của họ đã thắng thế gian và đưa họ vào nguồn hạnh phúc vĩnh cửu trường sinh muôn đời.

Hôm nay tin mừng trong thánh lễ không phải vô tình, mà là hữu ý, hội thánh chọn đoạn tin mừng này cho thứ tư này là nhằm giúp chúng ta hiểu sự hướng về "hoa trái" khi ở trong Chúa và cái phong nhiêu về chính Cây nho là Thiên Chúa đó. Thực vậy, đoạn văn trong trình thuật dành cho chúng ta mở đầu và kết thúc với hình ảnh "hoa trái": "Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn." (câu 2); và "Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy" (câu 8). Vậy, để sinh nhiều hoa trái, các bạn và tôi chúng ta phải ở lại trong Ngài; và để ở lại trong Ngài, chúng ta phải đón nhận Lời của Ngài như là nhựa sống, như là lương thực nhận từ Thánh Thể để nuôi sống mình. Trong những lời này, Đức Yêsu còn mời gọi chúng ta là hãy xin. Nhưng chúng ta xin gì bây giờ, nếu không phải là xin trở thành tín hữu thánh thiện mà học hỏi cách sinh nhiều hoa trái cho Vinh Danh Thiên Chúa Cha. Chính vì thế, các việc làm mang tính thiêng liêng mà giáo hội đang giáo hoá và mở kho tàng ơn thánh vẫn hầu như mỗi ngày cho chúng ta đều khởi đi từ Lời và Thánh Thể Chúa: Từ chiêm niệm đến cầu nguyện, đi chặng đàng thánh giá, chầu Thánh Thể và cả việc quan trọng bậc nhất là đâng thánh lễ Misa khai thông trong nhiệm tích tạ ơn, cũng chính là chia sẻ qua các Giờ Kinh Phụng Vụ, tĩnh tâm đều nhất thiết không chỉ là tạo thêm các hình thái tươi tốt bề ngoài, mà là tạo nhựa sống, lấy từ nhựa nguyên là chính cuộc sống thần linh của Chúa, là được ăn, được nuôi sống, được kết nối giữa chúng ta với Đức Yêsu và làm cho chúng ta sinh hoa trái tạo nên chức năng cắt tỉa, làm chúng được nên thanh sạch.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG THEO SỰ DẪN DẮT CỦA THÁNH LINH: Hiểu như thế nào chúng ta hãy Kính Lạy Chúa Yêsu, ước gì lời chúc bình an của Chúa sẽ là nguồn trợ lực cho suốt cuộc đời chúng con. Chúng con chỉ có bình an thực sự khi tin tưởng phó thác vào Chúa. Nhờ đức tin, nhờ Lời Chúa soi dẫn, chúng con xác tín rằng Chúa luôn ở bên chúng con và nâng đỡ chúng con trong từng biến cố VÀ HIỆN DIỆN giữa chúng con. Amen.

-----------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI CN5TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai Sau Chủ Nhật Thứ Năm Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Yoan 14: 21-26.
Thánh Thần mà Chúa Cha gởi đến nhân danh Thày sẽ dạy anh em mọi sự.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Qua trình thuật Yoan mà phần Mở đầu câu 21 trong chương 14 hôm nay Chúa Yêsu dạy: " Ai có các giới luật của Thầy và tuân giữ, người ấy là kẻ yêu mến Thầy".

Đấy là lời vàng thước ngọc. Ở đây, xin đừng chểnh mảng, mà là chú tâm để não cân được mở ra trong việc học hỏi và tìm hiểu về 2 động từ " có" và "giữ". Một người tới tuổi lập thân họ tìm đến nhau từ bờ môi ánh mắt đến ước vọng dõi soi nhau từng cử chỉ đều phô diễn có khi rất lộ liễu về một người mà đối nhân đang gọi là Mật ơi, tức Người Yêu luôn là Có đó. Có là động từ diễn tả sự hiện diện hay nói nôm na là Có Mặt trong trái tim của họ, đối tượng luôn được chiếm Giữ để gọi là làm chủ, tức là nói lên đặc tính Sở hữu người kia cách trọn vẹn những gì Có nơi người mà họ hằng yêu mến. Họ thích những gì người kia thích ; họ tập ăn, tập nói, tập đi, tập đứng sao cho cung cách ứng xử ngọt ngào như tiếng Mật Ơi mà họ gọi nhau ơi ới trước mnặt bao người khác mà không mắc cở gì cả. Thế mới là thân thương chứ. Vì họ yêu thích tìm và ở gần nhau mà, keo sơn là vậy đó. Họ muốn nên giống y như người họ yêu ; họ muốn nên một với nhau, khi yêu ai trái Ấu cũng tròn, và nhà anh nhà em có cách xa mấy đoạn đường trường thì chín thập đèo họ cũng vượt qua, và ải gian nan nào họ cũng không ngại cho dù có vạn lời dèm pha mặc lòng, thì mười thương răng đem lánh như hạt huyền cũng trắng phau... Sau cùng là những kẻ yêu nhau thường nhớ và luôn làm theo những lời người kia gởi gấm dặn bảo. Đó là mực thứơc để đo tình yêu thề non hẹn biển.

Hôm nay qua trình thuật Yoan khiến cho tín hữu Chúa không khỏi suy sâu nghĩ nặng về một loạt nhắn nhủ hữu ích cho đời mình, khi mà Ngài trăn trối những căn dặn, mà cũng là để làm sáng tỏ con đường cho Yuđa Iscariot thấu suốt mà hồi đầu . Nào bạn hãy cùng tôi phân tích một chút xíu nữa thôi về ít đoạn đầu của bản văn tin mừng. Này nhá: Khi ta yêu Chúa Yêsu, là yêu mến cả Chúa Cha nữa. Vì Chúa Cha và Ngài là một ; vì Ngài ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Ngài. Vậy lời của Chúa Yêsu chính là lời của Đức Chúa Cha. Tình yêu trong tương quan liên hoàn là trữ lượng bởi tình trao ban làm phát sinh Chúa Thánh Linh là Thần Chân Lý, Tình yêu này truyền từ người này sang người kia và nó càng thêm dồi dào, phong phú khi nam nữ kết hợp để thành một xương một thịt như tình yêu giửa Thiên Chúa vậy. Và vì thế mới có câu Chúa Yêsu bảo: " Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy". Khi yêu nhau, ở trong nhau, thì cả hai sẽ biết rõ nhau hơn và càng biết thì càng yêu mến, và nhờ đó lại càng biết nhau hơn. Chúa hay nhân loại một khi " Tỏ mình ra" có nghĩa là " biết nhau", " biết" tường tận những gì người yêu mong ước đến nỗi họ cùng nhau chia vui sẻ buồn, cùng hoạn nạn sướng khổ đều chung lưng phấn đấu. Âu sầu của người này là nỗi buồn của người kia. Niềm vui của người kia là hạnh phúc của người nọ nó cứ vậy mà ôm ấp lấy nhau.

Khi Chúa Giêsu nói những lời ấy xong, không biết ông Yuđa có hiểu ý Chúa không, nhưng ông đã hỏi " Sao Chúa tỏ mình ra cho chúng con mà không tỏ mình ra cho thế gian ?" ( c.22 ). Nghe câu hỏi như có phần nào trách móc hay thiên vị một số người, nhưng câu trả lời của Chúa Yêsu nghe vang lên trong một nỗi buồn man mác, khi Ngài muốn giải thích lý do " tại sao thế?" của ông Yuđa. Ngài khẳng định : " Ai yêu mến Thầy, sẽ tuân giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước chi khi tìm đọc những đoạn phúc âm qua ít câu tôi vừa phân tích rằng: Cha Thầy và Thầy sẽ đến ở lại nơi người ấy" ( c.23). Thì mong sao các bạn và tôi hãy " tỏ mình" cho nhau. Hãy cùng ăn một bánh, cùng ở một nhà và cùng làm việc hiến mình cho nhau như Chúa Yêsu hiến mình cho ta trong Bí Tích Thánh Thể tình Yêu. Chúa Yêsu Ngài dùng từ " ở lại" nhằm giải thích cho Yuđa hiểu rõ ý Ngài hơn thế nào. Thì CAC BẠN cũng "Ở lại" với Ngài và với anh chị em ta như vậy, để rồi cũng chính là " nên một" trong Chúa Ba Ngôi và cũng thực tế là ở tù với Chúa Trong Nhà Chầu Thánh Thể. Amen

-----------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - REFLECTION = CN5PS-A PDF Print E-mail

 Reflects on the Fifth Sunday of Easter

Deacon Dominic

God's covenant with Israel made them a royal and priestly people who were to announce His praises by our faith in Christ's new covenant. We have been called to glorify the Father in the temple of our bodies.

In today's First Reading, we see the spiritual house of the Church being built up, as the Apostles consecrate seven deacons so they can devote themselves more fully to the "ministry of the Word."

The Catholic deacons were selected, and they are told, because they were "filled with the Spirit and wisdom." One of you might ask, "Well, how did the Apostles, the bishops know they were "filled with the Spirit and wisdom"? Did they go around asking the members of the faith community: "Excuse me, are you filled with the Holy Spirit and wisdom?" Probably not, they selected these men because they had been observed by others to act in ways which told the community that they had the heart of the servant Christ.

Much like a priest is ordained into the Order of Presbyters, and a bishop is ordained into the Order of the Episcopate so a deacon is ordained into the Order of servants and they are called the icon of Christ, who comes to serve but not to be served. For me, I am a permanent deacon. I am just a driving force for the Church' service, I know the formation of Deacons: likewise, must be serious, not double tongued, not greedy for money; use words if necessary and preach the Gospel always...

One of the most famous among of the Deacons was St. Francis of Assisi, although a surprising number of people do not realize that he was a deacon. As a deacon, Francis was well known for his homilies, but not me! For his outreach the poor, especially to lepers, and for his quest for "Lady Poverty" Francis believed that all that we have comes from God and rightly belongs to God; if we would find perfect holiness, we should return everything to God, seeking not merely to serve the poor, but to be poor ourselves.

Dear Brothers and Sisters, the Lord's Word is upright and all His works trustworthy, we sing in today's Psalm. So we can trust His Word and works come from the Father.

His Word continues its work in the world through the Church. We see its beginnings today in Jerusalem. It is destined to spread with influence and power and to become the imperishable seed by which every heart is born anew and of course in you and in me too. Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA- CN4PS -A PDF Print E-mail

Thứ Bảy Sau Chủ Nhật Thứ Tư mùa Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 14,7-14.
Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy.

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chuyện kể rằng: Ngày nọ có đệ tử sinh nọ đến trước mặt sư phụ mình và cung kính xin sư phụ của mình chỉ cho anh biết cách tìm thấy Chúa. Vốn là một học giả uyên thâm, ông thầy chỉ mỉm cười mà không nói gì cả. Một hôm, nhân lúc trời nóng bức, thầy trò liền rủ nhau ra sông tắm. Môn đệ nhảy xuống sông, vùng vẫy, bơi lội thoải mái giữa giòng nước trong. Ngắm nhìn đệ tử một lát, rồi sư phụ cũng nhảy xuống, bơi đến cạnh người môn đệ. Bất chợt ông nắm tóc anh dìm xuống dưới nước hồi lâu. Người môn đệ hốt hoảng, vùng vẫy cầu sống la tò: Thày buông con ra, không thì con chết mất.

Trên đường hai thày trò trở về đến nhà, trong thinh lặng, cõi lòng tập sinh áy náy tự hỏi sao thày không cắt nghĩa mà lại dìm mình chìm lỉm ngạt hơi. Thày biết trong lòng đệ tử hiện là khoảng trống chất chứa nhiều vấn nạn, nên thày cười xoà xé tan không khí thinh lặng, và hỏi đệ tử là: Lúc nãy dưới nước, khi con dãy dụa lúc mà thầy dìm con dưới nước, con khao khát điều chi hơn cả?

Môn đệ ngạc nhiên, trả lời: Lúc đó, con trồi lên ngụp xuống chỉ để mà khỏi ngộp, tức là con khao khát có được chút dưỡng khí để thở. Thày lại hỏi: Vậy thì con có khao khát Chúa như vậy không? Nếu con khao khát Chúa nồng nhiệt như thế, thì con sẽ tìm thấy Ngài. Bằng không, thì dù con có miệt mài suốt cuộc đời trên sách vở, thì cũng chẳng ích gì. Con không thể nào tìm thấy Chúa nếu con không khao khát Chúa như khao khát khí trời để sống. Điều quan trọng là hãy để Chúa sống trong con như con cần hơi thở để điều hoà cho cuộc sống không bị ngộp thở, và đó chính là sự kết hợp thần linh mà chỉ có lòng mến mới tạo ra được nhịp thở của Ta với Chúa và Chúa với ta: tôi sống không còn là tôi sống, mà là Chính Chúa Kitô sống trong tôi.

Tin Mừng hôm nay, Đức Yêsu nói rất rõ về sự kết hiệp này. Câu chuyện được khởi đi từ sự ngỡ ngàng và ngạc nhiên của Philípphê khi ông cất lên hỏi Ngài về một sự kiện có tính siêu nhiên: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha ". Đức Giêsu đã trách nhẹ ông, vì Ngài đã ở với các ông bấy lâu, giảng dạy nhiều điều, đã làm những dấu lạ điềm thiêng, cũng như mạc khải cho ông biết Ngài từ Chúa Cha mà đến, và làm những việc của Chúa Cha, vậy thì tại sao ông và các môn đệ vẫn không tin??? Thật là đáng buồn! Vì thế, Đức Giêsu nói với ông Philípphê rằng: "Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm".

Khi nói như thế, Đức Yêsu muốn dạy cho các Tông đồ một bài học về sự kết hiệp. Không kết hiệp với Ngài thì không thể làm được việc gì. Nhưng nếu kết hiệp với Ngài thì sẽ làm được mọi chuyện như chính Ngài đã làm và có khi còn hơn thế nữa...

Để kết thúc bài suy niệm hôm nay. Bạn và tôi nên hiểu Khuôn mẫu của sự kết hợp chính là giữa Đức Yêsu và Thiên Chúa Cha. Môn đệ khi ra đi loan báo Tin Mừng cũng vậy! Phải kết hợp chặt chẽ với Chúa như cành nho liền với thân cây nho.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Có thế, chúng ta mới trở thành người mang Tin Mừng cho anh chị em mình. Không có điều này, chúng ta sẽ chỉ làm những chuyện mà chúng ta thích cho vinh quang của mình, tự làm Chúa lấy cho mình, chứ không phải là Thiên Chúa muốn! Và theo lẽ đương nhiên, chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì NẾU đã không nhân danh Đức Yêsu mà xin với Thiên Chúa Cha . Chính vì điều mà thấy nhiều sứ giả của Chúa đã gãy cánh lìa xa Ngài, có khi mất luôn cả đức tin nữa. Amen

------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU SAU-CN4PS-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Sau Chủ Nhật Thứ Tư mùa Phục sinh

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 14: 1-6.
Thầy là đường, là sự thật và là sự sống.

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đời của từng người được Thiên Chúa thả vào trần thế, dù thế nào đi chăng nữa thì đều phải làm một cuộc hành trình, nghĩa là phải chọn cho mình một hướng đi, mà hành trình tốt hay xấu cũng đều có một điểm tới.

Có câu chuyện kể rằng: Một tín hữu Kitô già lão sống vất vưởng không ai lo và đang sõng soài trên mặt xa lộ vì bị xe hàng đụng sắp chết. Thế rồi có một nữ tu đi ngang giúp cụ ăn năn tội rồi đọc cho cụ nghe một đoạn sách thánh để cụ an tâm đi về Nhà Chúa: Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ...Ta đi dọn chỗ cho các con. Lão cụ trăn trở bảo nữ tu là câu vừa đọc không có gì là đảm bảo phần rỗi, Xin nữ tu đọc đoạn khác. Nữ tu đọc câu 26 chương 12 của Thánh Yoan: Ta sẽ trở lại để Ta ở đâu thì con sẽ ở đó với Ta. Cụ gật đầu bảo thế mới được chứ. Điều tôi cần không phải là một chỗ, mà là chính Chúa vì Ngài là Đường đưa tôi đến thiên quốc, vì Ngài luôn nói và dạy sự thật nên Ngài ở đâu thì tôi muốn ở đó với Ngài, và Ngài là sự sống, nhờ đó tôi được sống vĩnh viễn với Ngài mà không phải mò mẫn đi nơi khác tìm kiếm.

Vâng, bến bờ là điểm hẹn trong hành trình của một người, mà đời họ cho dù có rẽ ngang không muốn tới vì tưởng thế gian này là sướng qúa, hay cảnh đời đen bạc, lâm vào tình oan trái mấy mặc lòng để rồi muốn kết liễu cho sớm đời mình, thì đời họ cả hai rồi sẽ đến một nơi họ chưa từng biết là ngày Thiên Chúa phân xử họ. Vậy giả như là nếu tôi tự hướng dẫn tôi đi thì rất dễ lạc đường, và nếu như tôi đi theo sự hướng dẫn của người khác không phải là vị hướng đạo chuyên nghiệp chẳng có chi là bảo đảm cả. Cho nên không thể bảo đạo nào cũng là đạo thật cả, mà là cần đem niềm tin tín thác vào chính Đấng đã từ trời xuống". (Yoan 1,13).

Lịch sử kể lại rằng, Bonaparte toàn thắng và chấm dứt chiến tranh là nhờ lúc đó trên cầu người ta thấy chỉ có một mình ông với lá cờ đã rách nhiều mảnh vì đạn của địch quân. May mắn quá chính lúc đó có một cậu bé 13 tuổi đánh trống thúc quân, hai tay đập mạnh vào trống, chân bước qua cầu theo đại tướng, quân sĩ thấy vậy liền tràn theo qua cầu.

8 năm sau, Bonaparte đã là hoàng đế Napoléon, trở lại chỗ cũ, có lễ nghi nghinh tiếp rất long trọng. Napoléon muốn bắt tay cậu bé Vidal đã 21 tuổi hiện ở trong quân đoàn tại đó. Hỏi đến Vidal thì cậu đã xin nghỉ phép để về đưa đám tang mẹ. Napoléon bãi bỏ tất cả nghi lễ quân đội, đi thẳng đến làng của Vidal, theo sau đám tang đến tận huyệt, đọc bài điếu văn rồi đi bộ cùng Vidal trở về. Vidal từ chối và mời Hoàng đế lên xe. Hoàng đế Napoléon đáp: Tám năm trước con đã liều chết theo ta trên con đường chết, nay trên con đường đau khổ, con cho ta theo con, cho có bạn!

Nhớ lại gương cậu bé và tình bạn của Napoleon thì làm sao tín hữu Chúa có thể quên được lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay. Đó là sự đau buồn của các môn đệ trước sự ra đi của Thày Yêsu. Lời tâm huyết Thầy đi dọn chỗ cho anh em là Lời được diễn ra trong bữa Tiệc Ly, một bữa ăn cuối cùng của tình thầy trò để các ông khỏi bị xao xuyến mà tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy mình. Tin vào Thiên Chúa, vì Người hằng thương yêu chúng ta. Tin vào Thày Yêsu, vì Thày đi để chuẩn bị cho chúng ta và đem anh ta về với Ngài để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó".

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Sứ điệp Lời Chúa hôm nay thực sự mời gọi CAC BẠN hãy vững tin vào Chúa trước mọi thử thách. Không không phải là để ủ rũ khóc than, mà là vui mừng chuẩn bị cho ngày hội ngộ với Đức Kitô bằng việc sống những điều Ngài dạy. Hãy khước từ mọi sự bất chính, thêm niềm tin tưởng tuyệt đối vào Đức Yêsu và trung thành đi trên chính con đường, sự thật để được sự sống đời đời. Amen

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 73