mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4545
mod_vvisit_counterHôm Qua9174
mod_vvisit_counterTuần Này4545
mod_vvisit_counterTuần Trước55111
mod_vvisit_counterTháng Này198735
mod_vvisit_counterTháng Trước231247
mod_vvisit_counterTất cả8235879

We have: 107 guests online
Your IP: 54.146.41.3
 , 
Today: Apr 30, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- REFLEXTION 2ND OF LENT PDF Print E-mail

Reflection toward Second Sunday of Lent

THE EXTRA EFFORT

As Saint Paul emphasizes in today's second reading, we are all called to a holy life.

God gives us a great gift every year with the season of Lent: an opportunity once again to more closely imitate Jesus, the perfect example of holy living. We may think that Lent is only about fasting from food or abstaining from meat, but it should be so much more. The Church advocates our frequent participation in the Mass, as well as our prayers for peace and for vocations to the priesthood and religious life.

We are also encouraged to give personal service to those in need, including the aged and the sick. And last but not least, we are invited to practice some form of voluntary self-denial, which is giving up something we really want, rather than something we'll never miss.

The particular practices we choose to adopt during Lent may vary widely according to our age, capabilities, and lifestyle. The only thing we cannot do is avoid Lent altogether. This would separate us from God and the community of faith, and seriously call our discipleship into question.

If we have been practicing stewardship all along, the extra efforts we make in Lent are simply a natural extension of what have already been doing. These additional practices and penances deepen our awareness of how much we receive daily from the hands of an all-loving God. By shifting our attention away from our own wants and needs we have more time to offer our abilities and resources to God, to God's church, and to the world in which we live.

Lent is truly a time to count our blessings—each and every one—and to ask God to conform our hearts even more to the divine will.

Living Stewardship Now

Fast from fear, feast on faith.

Fast from despair, feed on hope.

Fast from depressing news, feed on prayer.

Fast from discontent, feast on gratitude.

Fast from anger and worry, feed on patience.

Fast from negative thinking, feast on positive thinking.

Fast from bitterness, feed on love and forgiveness.

Fast from words that wound, feast on words that heal.

Fast from gravity, feast on joy and humor.

 FR LINH

-------------------------

 
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU TUAN1MC-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ Nhất Mùa Chay. 

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 5: 20-26.
Hãy làm hoà với anh chị em trước rồi hiến dâng lễ vật.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong cõi nhân sinh nào mấy ai thoát được những cái bất như ý, những chuyện bất bình với người gia đình, vợ chồng, con cái , cha mẹ, bà con chòm xóm, bạn bè và với họ hàng thân thích nhiều vô kể. Nếu như cả đời mà người nào ấy không va chạm để rồi khó chịu với nhau thì thật là bất thường đó. Vậy thì có va chạm gây sóng gió thì mới cần phải đi làm hoà.

Còn Chúa, Chúa đòi hỏi hễ ai nhận thấy người khác đang bất bình với mình, mình đã phải đi bước trước làm hoà rồi mới đi dâng của lễ. Hơn nữa, nếu tôi là nguyên nhân khiến cho người khác bất bình, thì việc tôi đi làm hoà đã là lẽ đương nhiên. Nhưng ngay cả khi tôi phải chịu sự bất bình vô cớ, tôi cũng phải là người trước tiên lên tiếng hoà giải nữa. Như thế mới đúng là cung cách của người môn đệ Chúa.

Do đó, hoà giải không chỉ là một mệnh lệnh đơn thuần mà còn là một mệnh lệnh phải gắng sức tập luyện để Chúa khấng nhận của lễ mà mình tiến dâng lên cho Chúa. Chính vì thế mà để đem lại phần rỗi cho nhân loại, thì Con Thiên Chúa đã đến trần gian trở nên tôi đòi, và nhận mọi hậu qủa của tội nhân thế chất lên vai, trở nên đồng hình đồng dạng với con người, và trở nên tội nhân với Thiên Chúa là Cha Ngài để Chúa Cha tha bổng tội tổ tông và tội riêng loài người phạm. Mọi thánh lễ chính là hy tế hoà giải Chúa Yêsu thực hiện cho từng người chúng ta. Thật là của lể tột đỉnh, mà chỉ có con Chúa là Chúa Yêsu làm được. Còn chúng ta là những kẻ theo chân Chúa. Chúng ta cần lòng thương xót hải hà của Ngài, nên trong thánh lễ mở đầu, đòi hỏi chúng ta phải đấm ngược ăn năn, lỗi tại tôi ba lần để nói lên ý thức tâm hồn thống hối thực sự. Để rồi cử chỉ của Phó Tế mở lời mời gọi mọi người cùng ban hoà bình cho nhau qua cái ôm, hay cái bắt tay thấm tình tha thứ yêu thương.

Hôm nay tin mừng của thánh sử Matthêu có một ưu điểm vượt trội, và dường như có tính cách thống kê nhiều hơn. Nhưng cũng nhờ đó mà chúng ta có được những lời giáo huấn rất quý báu của Chúa Yêsu mà nơi các thánh sử khác không có, ngay cả các Nhà xã hội học, nhà Giáo dục, nhà Tâm lý qua mọi thời cũng phải lấy làm tâm đắc, coi đó là những khuôn vàng thước ngọc trong tính giao hoà thực tế mà ý Chúa cao vời muốn con cái Ngài là con của Ngài biết mến thương nhau chứ không phải gà cùng một mẹ bôi mặt đá nhau đến kỳ cùng, mà phải thuận hoà tha thứ cho nhau khi họ xin lỗi, rồi sửa lỗi cho nhau.

Một câu hỏi đáng hỏi để hiểu thông điệp của Chúa Yêsu dạy chí tình hôm nay là: tại sao Chúa bảo là; "hãy đi làm hòa với người anh em ấy đã rồi trở lại dâng lễ vật của mình"(Mt 5, 24). Thưa, bởi của lễ đẹp lòng Chúa nhất là tinh thần yêu chuộng hoà bình, mà hoà bình trong cuộc bất hoà không gì hơn là làm hòa với nhau, sống Đức ái, yêu thương vì Thiên Chúa là tình yêu. Hơn nữa làm hòa còn là thái độ của người có ý thức, có ý chí, có can đảm và thực trưởng thành. Sống đức ái là nhận ra mình là con người mang thân phận yếu đuối, đầy tội lỗi, là bình sành dễ vỡ để chúng ta đễ dàng nhận lỗi, sửa mình và chấp nhận những thiếu sót của tha nhân cũng khiếm khuyết như mình vậy.

"Nhân vô thập toàn" là vậy đó, vì chúng ta rất dễ xúc phạm đến nhau. Nhưng khó tha thứ cho nhau. Ngay cả những khi ta làm phiền người khác cũng khó lòng đến xin lỗi nhau. Thế mà lời Chúa dạy ta hôm nay phải sống đức ái, phải đi bước trước đến với người anh em xúc phạm đến ta. Nghe thì dễ nhưng thực hành thì khó đấy vì " con đường từ đỉnh đầu đến ngón chân cái", "từ lý trí đến hành động" rất xa và nhiều gian nan thử thách. Nhưng chúng ta hãy can đảm vì Chúa luôn ở bên nâng đỡ, cùng hành động với ta và ban ơn cho ta "Ơn Ta đủ cho con"

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa là Đấng hay thương xót và tha thứ. Chúng con là những người tội lỗi và dễ bất bình với tha nhân. Xin cho chúng con mạnh dạn làm hoà với anh chị em mình để xứng đáng đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU 8/3-17- KINH THANH NHU CELL PHONE PDF Print E-mail

Cam nghiệm Song Lời Chúa ngày 08-3-21017

                                  ---------------

     THÔNG BÁO TIN VUI # 71 - Website ChiaseLoiChua.com

* MANG KINH THÁNH BÊN MÌNH NHƯ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG *

BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC TRÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH APPLE TV 55.4 HOUSTON TX, TRONG 2 NGÀY THỨ BẢY VÀ CHÚA NHẬT NÀY LÚC 6AM - 9.30AM - 12.45 NOON - 16.30PM - 9.45PM.

1- Các Kitô hữu nên quan tâm đến việc đọc Lời Chúa trong Kinh Thánh như cách quan tâm đến tin nhắn trong điện thoại di động, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

2- Như cách Đức Kitô đã làm trong hoang mạc khi bị quỷ Satan cám dỗ, anh chị em có thể bảo vệ được chính mình khỏi cám dỗ với lời Chúa nếu "đọc Kinh Thánh thường xuyên, hiểu và vận dụng vào cuộc sống", hãng tin Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha trong buổi kinh Truyền tin hôm ngày 05 tháng 03-2017.

3- Điều tốt đẹp sẽ đến nếu chúng ta đọc lại Kinh Thánh khi chúng ta quên. Các bạn đọc Kinh Thánh nhiều lần trong ngày và quan tâm đến các thông điệp trong Kinh Thánh như cách các bạn quan tâm đến tin nhắn trong điện thoại đi động, Đức Thánh cha nói với những người tham dự.

4- "Kinh Thánh là Lời Chúa, đó là những lời có liên quan và tác động đến cuộc sống của chúng ta. Một người nào đó nói: Chuyện gì sẽ xảy đến khi chúng quan tâm đến Kinh Thánh như là điện thoại di động? Chúng ta cần mang Kinh Thánh bên mình,  có túi nhỏ để đựng sách Phúc Âm và điện thoại di đông.

5- "Nếu chúng ta luôn có Lời Chúa trong tim, như điện thoại di động, không có sự cám dỗ nào ở giữa chúng ta với Chúa và không có sự ngăn trở nào làm chệch con đường công chính của chúng ta", Đức Thánh cha nói.

6- Lời Chúa đánh động tôi: " Người ta không chỉ sống nhờ cơm bánh; nhưng còn sống bởi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra. (Mat-thêu đoạn 4, câu 4) Và Kinh Thánh rất cần mang theo: "Lời Chúa là Đèn soi con bước, là Ánh Sáng chỉ đường con đi". (Thánh vịnh 119, câu 105)

Vì thế mỗi lần tôi đi ra ngoài mà quên Kinh Thánh, tôi cần trở lại lấy như mang Cell phone vậy.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA - CN1MC-A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần thứ Nhất mùa Chay năm 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 6: 7-15.
Cầu Nguyện theo Kinh Lạy Cha Chúa Yêsu dạy.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Yêsu nhắc chúng ta nhớ rằng cầu nguyện không phải là dùng những lời kinh như một thứ ma thuật, để lèo lái hay cưỡng bách Thiên Chúa phải theo ý mình. Việc cầu nguyện Chúa Yêsu nhắc nhở như vậy, hẳn mang nét tinh tuý đượm một sắc thái mới, rất nhẹ nhàng mà lại rất đặc biệt từ chính con tim của mỗi người.

Chúa Yêsu dạy các môn đệ như thế ngầm hiểu ý cao cả của Ngài là tìn vinh quang chỉ cho Chính Chúa mà thôi, chứ không phải cho riêng chúng ta, bây giờ và trong mọi thời đại. Ngài mong muốn mỗi người chúng ta là: ""Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận". Dân ngoại ở đây có ý nói chung, đó là tất cả những ai không tin nhận Chúa Yêsu là Đấng Cứu Thế.

Qua Kinh Lạy Cha mà Phúc Âm Matthêu mô tả, thì qua Kinh Lạy Cha, có thể nói: Cầu nguyện là một nhu cầu không thể thiếu được trong các sinh hoạt tôn giáo hàng ngày của những ai tin Chúa Thánh Thể, Đấng là của ăn như lương thực hằng ngày, và mỗi một ngày sống khi họ còn đang làm cuộc hành trình tiến về nước trời. Cầu nguyện qua kinh Lạy Cha chính là biến đời mình trở nên mềm mại, qua việc uốn mình theo ý Chúa. Sức mạnh của kinh cầu nguyện không nằm ở chỗ lắm lời, vì không phải cứ nói nhiều là được ưng nhậm. Cầu nguyện cũng không phải là thông tin cho Ngài biết về tình trạng của ta, sợ rằng nếu ta không nói thì Ngài không biết. Thật ra, Thiên Chúa đã biết trước nhu cầu của từng người rồi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần bày tỏ để có tương quan với Thiên Chúa, thổ lộ với Ngài cách đơn sơ hồn nhiên, như con thơ nói với Cha: Cha ơi! Cha ơi là ngôn ngữ đơn sơ của trẻ thơ thắm đượm nghĩa cha, và tình mẫu tử. Cha ơi, và mẹ ơi nó gởi trọn tâm tình vào hai đấng sanh thành, và cần thiết diễn tả cái thiết thân diụ với thảo kính, yêu mến, và tin tưởng nơi hai đấng sinh thành. Chắc chắn Thiên Chúa đã là hình ảnh thiết thân, và cần có Thiên Chúa của ta, như cha mẹ sinh thành ra ta vậy...cho Nên Chúa Yêsu bày tỏ qua mạc khải này là để chúng ta biết, Ngài rõ thật là Cha của loài người. Vậy thì không có kinh nguyện nào có thể đầy đủ diễn tả lòng trung tín, thuỷ chung, và thắm đượm nghĩa Cha thật trên trời cho bằng Kinh Lạy Cha.

Phút giây hát hay nguyện kinh cầu, thì cầu nguyện chính là thời giờ để ta tâm sự với Chúa là Cha, chứ không phải là giờ làm bài. Giờ cầu nguyện là giờ của quả tim, chứ không phải là giờ của luận lý bằng lý trí. Ðừng nặn óc bóp trán để trình bày với Chúa. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta không đơn độc lẻ loi một mình vì có Chúa Thánh Thần luôn ở với chúng ta. Thánh Phaolô tông đồ giãi bày như sau: "Chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào cho phải, nhưng Chúa Thánh Thần cầu nguyện cho chúng ta với những lời kêu van không thể diễn tả được" (Rm 8,26).

Có người cho rằng: cần gì phải cầu nguyện, vì Chúa biết rõ những gì chúng ta cần. Chắc chắn Chúa biết mọi sự. Nhưng biết là một chuyện, ban ơn lại là chuyện khác, nên chúng ta rất thiệt thòi nếu dám kết luận là mình được miễn cầu nguyện. Thiên Chúa không cần lời cầu của chúng ta. Đúng lắm, nhưng Chúa lại cần thái độ của ta đối với lòng cảm tạ, và vinh danh vinh quang Ngài, thì Chúa cũng được vinh danh, và ta được hưởng lây bởi vinh quang đó. Đó là nền thần học không là loại suy, nhưng thật là kết qủa của thái độ tôn thờ Chúa được hưởng ơn ích trở về cho chính người vinh danh Chúa là chúng ta.

Trong cơn hấp hối của Đức Yêsu trong vườn Giếtsêmani, Ngài đã trối dặn đến hai lần cho các môn đệ theo cùng là: hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Thần trí quả nhanh nhẹn, nhưng xác thật lại yếu đuối ... Phải, cơn cám dỗ lớn nhất chính là bỏ rơi Đức Yêsu trong vườn cây dầu nên các môn đệ sau phút Ngài bị nộp bởi Yuda Iscariot thì họ chạy tán loạn và cả Phêrô cũng chối Thày.

Đức Yêsu nhắc chúng ta phải cảnh giác: Có những người, tin trong một thời gian nào đó và đến giờ thử thách, và bị cám dỗ, họ đã chối bỏ đức tin (Lc 8,13) Vậy mỗi ngày chúng ta phải chiến đấu chống lại sự ác, để chinh phục tự do... và khiêm nhường xin Chúa ban cho ân sủng không bị "khuất phục", bị trói buộc và tha hoá! Amen

----------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI -CN1MC-A PDF Print E-mail

Thứ Hai tuần thứ Nhất mùa Chay năm 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Matthêu 25: 31-46.
Diễn Từ Cánh Chung.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Mở đầu thời cánh chung là diễn từ mà Đức Vua dành cho những người thuộc bầy chiên là Người chăn dắt đoàn chiên rằng: " Những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Cách xưng hô của Đức Chúa là vua đủ cho chúng ta biết những người bên phải là người được Chúa Cha tuyển chọn và yêu thương. Họ được chúc phúc " vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn; Ta khát, các ngươi đã cho Ta uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm ".

Qua đoạn văn mở đầu ấy thực đầy đủ ý nghĩa về quang cảnh thu gọn nói lên cuộc đại phán xét, mà cuối bài giảng của Chúa Yêsu trong Tin Mừng Matthêu từ chương 5 đến hết chương 7, Thánh sử đã loan báo về cánh chung bởi chính sự công thẳng, anh minh của phán xét đối với những môn đệ chân chính, và đồng thời cũng khẳng định Đức Tin KiTô Giáo là một hành động được thưởng hay phạt được cân đong đo đếm dựa vào Tình Yêu đối với tha nhân khi còn tại thế.

Thánh sử Matthêu rõ thực chỉ lập lại những sự kiện, những câu hỏi đối đáp giữa Đức Chúa và chúng ta cho dù là những kẻ công chính hay tội nhân. Và ở vào tình thế lúc đó có sự thật là vị thế đứng bị lật ngược 180 độ, khi mà Chúa vạch cho ta tỏ, là có sự vô cùng khác biệt về cách cư xử của Đức Chúa dành cho " những kẻ bên trái".

Lời Chúa hôm nay nói về thời cánh chung không nhằm hù doạ chúng ta, nhưng là những lời mời gọi chúng ta phải chuyển đổi lối sống thụ động, ích kỷ , thờ ơ nguội lạnh và lạnh lùng trước các tha thể khác, mà Chúa Yêsu ẩn thân nơi họ, những kẻ bị cảnh đời nhận chìm. Chuyển đổi tích cực cuộc đời một người là sống tình liên đới với tha nhân, không chỉ vì có chung một Cha trên trời nên "tứ hải giai huynh đệ", mà còn vì con người là "hình ảnh của Thiên Chúa".

Thực vậy, trong ngày phán xét, Chúa không hỏi về bằng cấp tiến sĩ, cử nhân hay địa vị ngay cả trong xã hội lẫn trong đạo theo phẩm trật cha cụ ông bà cố hay thày cô chi tớ của chúng ta cao hay thấp. Chúa không xét duyệt chúng ta dựa trên địa vị trần thế của chúng ta. Chúa phán xét theo tinh thần bác ái mà chúng ta đã dành cho tha nhân. Vâng, chúng ta đều phải trả lẽ trước mặt Chúa về tất cả những hành vi của mình. Những công trận hay tội phạm tuỳ thuộc vào lòng bác ái chúng ta trao ra có hay không trong những lời nói và việc làm của mình.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Ước chi sau khi từ giã cõi đời này ngắn hạn mà chúng ta sống nơi dương gian, chúng ta có được ánh mắt thấy Chúa hiện thân nơi tha nhân, để mà chuyển tầm nhìn biết lo lắng cho kẻ khác đang đói gầy như những cái tăm, mà họ không ở đâu xa. Chúng ta hãy xin Chúa giúp mình nhạy cảm trong cách ứng xử của mình với Chúa qua anh em.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Xin cho mỗi người chúng CON ý thức được điều ấy trong Mùa chay này, là một dịp ăn năn trở về, để xin Tình Yêu Thiên Chúa thương xót, tha thứ và biến đổi tâm hồn mình như ý Chúa muốn qua hình ảnh những kẻ được Chúa mời vào bước qua cánh cửa thiên đàng. Amen.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 66