mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6796
mod_vvisit_counterHôm Qua16592
mod_vvisit_counterTuần Này36242
mod_vvisit_counterTuần Trước100691
mod_vvisit_counterTháng Này101178
mod_vvisit_counterTháng Trước419088
mod_vvisit_counterTất cả22453749

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH - CN23TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật XXIII Thường Niên - Năm B
Ngày 5 Tháng 9, Năm 2021
Lời thân thưa:
Thứ nhất, cám ơn quý anh chị em đã kiên nhẫn tìm Chúa trong những bài Suy Niệm Lời Chúa hàng tuần này. Cám ơn Quý anh chị em đã forward những bài chia sẻ này tới các thân hữu bạn bè. Cám ơn những phản hồi khích lệ của anh chị em.
Lời khen thì ai cũng mát lòng. Những phê bình, những góp ý của anh chị em tôi sẽ trân trọng hơn nữa, vì những nhận xét ấy sẽ giúp tôi cập nhật và cải tiến luôn luôn.
Thường thì tôi gửi bài Suy Niệm này vào chiều ngày Thứ Tư mỗi tuần . Nhưng đôi khi có thể trễ sang ngày Thứ Năm, không phải vì không kịp viết bài, vì thường tôi đã viết sẵn một tháng trước. Xin anh chị em kiên nhẫn một chút nếu chưa thấy bài trong ngày thứ Tư.
Nguyện xin Chúa tỏ mình ra cho anh chị em và cho chính tôi, mỗi ngày (Người mù bên Ngũ Đại Hồ Michigan).

Phúc Âm : Mc 7:31-37
"Người làm mọi sự tốt đẹp. Người làm cho kẻ câm nói được, kẻ điếc nghe được"
Lúc ấy, Chúa Giêsu từ Tyrô qua Sidon bên bờ biển Gallilea. Dân chúng từ miền thập tỉnh tuốn ra. Họ đã nghe Chúa làm nhiều phép lạ, nên mỗi lần nghe Ngài ở đâu, họ đem theo tất cả những bệnh nhân và cả những người tàn tật, và Chúa đều chữa cho họ khỏi cả. Lần này họ đem theo một người câm và điếc xin Ngài chữa.
Chúa kéo anh ta ra khỏi đámđông,đặt tay trên tai anh ta, bôi nước miếng vào lưỡi anh, rồi ngửa mặt lên, Ngài thở dài và nói Ephata, nghĩa là hãy mở ra. Tức thì tai anh nghe được, và lưỡi anh nói được rõ ràng.
Chúa kéo anh ta ra khỏi đám đông, vì giữa đám đông người ta ồn ào, không tập trung và khó kết hiệp với Thiên Chúa. Ngài đưa mắt lên trời thở dài, vì Ngài thấy xót thương người câm thì không biết mở miệng cao rao danh Chúa, người điếc không nghe được lời Chúa. Ngài có thể chỉ phán một lời, anh ta liền khỏi. Nhưng Ngài đã nhập thể làm người, nên Ngài muốn dùng những cử chỉ của nhân loại để chữa lành các đau thương của con người. Nhưng Ngài cho bệnh nhân được khỏi lập tức và nhãn tiền, không cần thời gian và phương pháp trị liệu nào, như các bác sĩ và thầy lang thường dùng.
Tại sao Chúa lại cấm người nhận phép lạ không được nói ra công khai? Khi Chúa làm phéplạ bánh hóa nhiều cho hàng chục ngàn người ăn, Ngài biết họ định tôn Ngài lên làm vua, Ngài lánh đi chỗ khác. Khi Chúa biến hình sáng láng trên núi Tabor, Ngài cũng cấm không cho các môn đệ đã chứng kiến được nói ra. Tóm tắt, nếu Chúa đểmọi người biết tất cả các phéplạ Ngài làm, thì những nhà cầm quyền đâu có dám kết án Chúa? Và như vậy, công trình cứu thế Chúa Cha đã hoạch định đâu có hoàn thành được? Tất cả, phải để đến khi Ngài "từ trong kẻ chết sống lại" mới được công bố.

Tự vấn:
1. Có phải mỗi lần tôi làm được một cái gì tốt, tự nhiên tôi muốn cho mọi người được biết không?
2. Khi làm được một điều gì tốt lành, tôi muốn cho tôi được vinh dự trước người đời, hay tôi muốn cho Chúa được cả sáng?
Suy Niệm 1: Những đau khổ ở đời
Ta thường nghe nói: "Ở hiền gặp lành". Nhưng sao tôi vẫn cố gắng ở lành, không gian tham, không trộm cắp, không hại ai, mà sao tôi vẫn mãi đói nghèo, vẫn mãi bệnh tật, trong khi nhiều người ăn ở thất đức, mà họ vẫn giầu có, vẫn phây phây?
Tôi cũng vẫn nghe nói: "Hoàng Thiên bất phụ hảo nhân tâm", mà đôi khi tôi thấy Trời nhiều lúc như không có mắt: vẫn thấy người hiền gặp nỗi truân chuyên, trong khi kẻ bất nhân lại gặp nhiều may mắn? Những kẻ bạo quyền vẫn kiêu căng trong bạo lực.
Suy Niệm 2: Ngay trong những ngày này, tại thành phố mang tên Bác, có hàng triệu những người buôn thúng bán mẹt, ngày còn được tự do lăn lộn trên các vỉa hè đường phố, cũng chỉ kiếm trên dưới trăm ngàn đồng tiền Việt Nam, đáng giá năm, ba đồng bạc Mỹ. Bây giờ vì con Covid, bị giam nhốt trong những căn nhà trọ với không gian bằng 1-2 chiếc chiếu cho 3-4 người, với thời giá trăm ngàn đồng một kí khoai lang, 2 trăm ngàn 1kí gạo, 5-7 chục ngàn một mớ rau muống, 15 ngàn đòng một cái bánh mì, chưa kể nóng nung bực bội, bệnh tật không có thuốc, thêm mưa gió lụt lội...thử hỏi cái đau khổ nó đến độ nào? Loài người không có câu giải đáp.

Trong khi đó, chúng ta ở hải ngoại này được sung sướng gấp bao nhiêu lần? Hãy so sánh những cái gọi là đau khổ của chúng ta với những đau khổ cùng cực của người bên nhà xem sao?
(Đọc tiếp tuần sau.)

LM NGUYỄN AN NINH

---------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC -LM MINH ANH - GP HUẾ PDF Print E-mail


Tue, Aug 31 at 2:41 PM
ĐẤT DÀNH CHO KẺ SỐNG

"Tôi vững vàng tin tưởng, sẽ được thấy ân lộc Chúa ban, trong cõi đất dành cho kẻ sống!".

Những chàng cao bồi thị trấn Shiloh Ranch, Idaho, rất tự hào về những chú chó của họ. Họ nói với du khách, "Chúng ta có thể học được gì từ một chú chó? Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội để có được niềm vui; vâng lời, lợi ích tốt nhất của bạn; khi ai đó đang có một ngày tồi tệ, hãy im lặng, ngồi gần và nhẹ nhàng vỗ về họ; và cho người khác biết khi có ai đó xâm phạm 'đất của bạn!'".

Kính thưa Anh Chị em,

Thật thú vị, cách nào đó, phụng vụ Lời Chúa hôm nay cũng nói đến 'đất của bạn', một chủ đề khá bất ngờ. Nó được tìm thấy từ thư Phaolô cho đến bài Tin Mừng và sâu sắc hơn cả, Thánh Vịnh đáp ca, "Tôi vững vàng tin tưởng, sẽ được thấy ân lộc Chúa ban, trong cõi 'đất dành cho kẻ sống!'".

Thông thường, 'Đất dành cho kẻ sống' được hiểu là thiên đàng, nơi Thiên Chúa hứa cho con cái Ngài! Đó là 'Đất', mà "Chúng ta chiếm lãnh ơn cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết vì chúng ta... để chúng ta được sống với Ngài" như Phaolô mô tả trong thư Thessalônica hôm nay. Quyến rũ hơn, 'Đất' ấy là cõi phúc đáng mơ được Thánh Vịnh vẽ ra; một bức tranh lộng lẫy của cung điện nhà Chúa khiến linh hồn ngây ngất những mỏi mong ngày đêm được hội kiến Thánh Nhan, "Một điều tôi kiếm tôi xin, là luôn được ở trong đền Chúa tôi; mọi ngày trong suốt cuộc đời, để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang, ngắm xem thánh điện huy hoàng!".

Tin Mừng hôm qua và hôm nay cũng nói đến hai 'cõi đất', vốn chỉ cách nhau chưa đầy 50km, Nazareth và Capharnaum. Cũng một Giêsu, một giáo huấn, một hành động và một sứ điệp; thế nhưng, Nazareth đối với Chúa Giêsu là một 'cõi đất' của thành kiến định kiến, của từ chối và của giết chết. Đang khi Capharnaum, với Ngài, lại là 'cõi đất' của hồn nhiên, của đón nhận, của cởi mở với ân sủng; Luca viết, "Người ta bỡ ngỡ về giáo lý của Ngài, vì lời giảng dạy của Ngài có uy quyền!". Ở đó, ngay trong hội đường, chỉ một lời của Ngài, quỷ phải xuất ra và "Mọi người kinh hãi, "Lời gì mà lạ lùng thế?". Danh tiếng Ngài đồn ra khắp nơi trong xứ".

Capharnaum là 'ngôi nhà mới' của Chúa Giêsu. Phản ứng Ngài nhận được ở đây rất khác so với những gì Ngài nhận ở Nazareth. Chúa Giêsu đã có những kế hoạch tuyệt vời cho Capharnaum, một thành phố bên hồ, trên "con đường của biển", vốn rộng mở cho du khách. Đó là một trung tâm lý tưởng để Ngài thi hành phần lớn sứ vụ, cũng là nơi Ngài đã thi ân hơn một phần ba các phép lạ; cách nào đó, Capharnaum là một 'Đất dành cho kẻ sống'. Nơi đây, Chúa Giêsu đã tìm thấy các ơn gọi đầu tiên; Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan và Matthêu. Ngài còn tìm thấy ở đó một niềm tin sáng ngời ngay giữa những người ngoại giáo, viên đại đội trưởng xin chữa trị cho đầy tớ ông.

Cũng nơi đây, Ngài mặc khải cho thế giới một trong những giáo huấn khó nhất, Bánh Hằng Sống từ trời. Người ta có thể cảm nhận được một xu hướng đặc biệt của Chúa Giêsu đối với thành này, một thành phố của những ai đã được cho nhiều, vốn cũng sẽ được mong đợi nhiều! Vậy mà, nếu không biết gìn giữ, 'Đất' ấy vẫn là một cái gì hết sức bấp bênh và mong manh; bằng chứng là, "Hỡi Capharnaum, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ nơi ngươi được làm tại Sôđôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay!".

Anh Chị em,

Với Thiên Chúa, mọi nơi trên trái đất là 'Đất dành cho kẻ sống', Ngài là Chủ của vạn vật, là Chúa của kẻ sống. Ai sống cho Thiên Chúa, để Thiên Chúa chiếm hữu, người ấy đang sống trong 'Đất dành cho kẻ sống'. Vậy thử hỏi, linh hồn chúng ta đang thuộc về 'cõi đất' nào, một Nazareth bướng bỉnh hay một Capharnaum cởi mở? Trái tim chúng ta có phải là 'cõi đất' có tên 'Giêsu', vì ở đó, Ngài đang ngự trị, với bao ân phúc? Hay phải chăng, linh hồn chúng ta, vốn đã từng là một Capharnaum, nơi ân sủng dẫy đầy... thế nhưng, nay đã khô cằn hư hoại.

Vậy thì tại sao nó trở nên mong manh và bấp bênh như thế? Cầu nguyện là đi vào 'Đất thánh' lòng mình; là cởi 'dép ra' như Môisen xưa; là khuỵu gối và trườn tới như lạc đà đi vào cửa thành... để xét xem tội lỗi nào, ngăn trở nào đang ở đó. Cầu nguyện là trả lại linh hồn cho Giêsu, cho lửa Thánh Thần của Ngài thiêu đốt và thanh tẩy; bằng không, linh hồn chúng ta sẽ không bao giờ là 'Đất dành cho kẻ sống!'.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa Giêsu, Chúa là 'Đất dành cho kẻ sống' của con, giá rất cao; xin giúp con dám vui vẻ bán tất cả những gì con có để mua lấy. Nhờ đó, linh hồn con được chính Chúa chiếm hữu và trở nên một tên gọi mới, "Đất Giêsu!", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Kính chuyển:

Hồng

---------------------------------------

 
CẢM NGIỆM SỐNG LC - CHA NINH - CN22TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật XXIIThường Niên - Năm B
Ngày 29 Tháng 8, Năm 2021

Phúc Âm: Mc 7:1-8a, 14-15, 21-23
"Không phải những cái từ ngoài vào, nhưng chỉ những gì từ bên trong xuất ra, mới làm con người ra ô uế"
Hồi còn làm cậu giúp lễ ở nhà xứ, tôi thấy Cha Cố tôi trước khi ngồi vào bàn cơm, là ngài phải rửa tay. Tôi chỉ hiểu đó là thói quen của hàng Giáo sĩ. Sau này tôi biết gài là con của một Cố Tây, tên Việt Nam của ngài là Cố Cung, tôi lại hiểu đó là thói quen của người tây phương. Mãi sau này học Kinh Thánh, tôi mới hiểu đó là tập tục của người Do Thái.
Riết rồi tôi cũng theo thói quen đó, và thấy đó là thói quen rất tốt, hợp vệ sinh.
Điều Chúa khiển trách người Do Thái ở đây, không phải là việc rửa tay, mà là chuyện họ chỉ lo tắm rửa cho sạch sẽ bên ngoài, mà để cho trong lòng dơ bẩn, đầy những tư tưởng gian tham, trộm cướp, hại người. Nghĩa đen là tất cả những gì con người ăn vào, đều trong sạch tốt tươi. Chỉ có những gì bài tiết từ trong ra, mới làm cho con người ra ô uế thôi.
Chúa muốn dạy chúng ta:Dù những con người nghèo rách rưới, quần áo tả tơi, bụi bám nhem nhuốc, nhưng lòng họ trong trắng, không gian tham, không trộm cắp, thì họ mới là người trong sạch, đáng quý. Còn những kẻ xe hơi nhà lầu, áo quần tề chỉnh, mà lòng dạ tham lam, lừa đảo, hối lộ,vợ nọ con kia, phòng nhì phòng ba...là những kẻ dơ bẩn nhất trong xã hội.

Tự vấn:
1. Những khi ra ngoài xã hội, tôi ăn mặc trang trọng chải chuốt, nhưng trong lòng tôi có mang ý định gì bất chính không?
2.Tôi ăn nói khéo léo, nhưng lòng tôi có trung thực không?
Suy Niệm 1
Thế sự thăng trầm Trước đây ba, bốn mươi năm, tôi cứ hăng say làm việc. Trông thấy các ông bà già, tôi cũng kính trọng, nhưng không bao giờ nghĩ đến một ngày kia mình cũng sẽ già.
Bây giờ trên 80 tuổi,lại mù lòa, mới thấy mình nhớ nhớ quên quên.Dở nhớ dở quên rằngHồi mạt vận nhà Lê,ở Đàng Ngoài, Chúa Trịnh Kiểm uy hiếp Vua Lê Chiêu Thống, đe dọa Chúa Nguyễn ở ĐàngTrong. Nguyễn Hoàng bèn tìm đến vấn kế Nguyễn Khuyến. Ông này bảo:
Thế sự thăng trầm quân mặc vấn
Yên vạ thâm sứ hữu Ngư Châu
Đại khái nghĩa là:
Thời thế rối mèng còn hỏi làm chi
Trong nơi khói mù họa may còn có xứ Ngư Châu có thể dung thân.
Ngày nay thế sự vẫn thăng trầm, từ biến cố Viêt Nam Cộng Hòa 46 năm trước, nay lại đến quốc gia Afganistan bị phản bội. Lịch sử cổ kim xưa nay vẫn là cá lớn nuốt cá bé.
Chúng ta có thể tự hỏi: Tại sao Chính phủ Afganistan không học bài học của Việt Nam Cộng Hòa, mà lợi dụng 20 năm có quân đội Mỹ và đồng minh che chở,mà tiến tới tự túc tự cường? Thưa Tổng Thống Ngô Đình Diệm của Việt Nam Cộng Hòa cũng chính vì muốn chuẩn bị cho khả năng tự túc tự cường ấy, mà bị giết.
Thế thì gẫm ra trong xã hội nhiễu nhương ngày nay, chỉ nên chọn cái gì ít xấu nhất, nếu còn có thể chọn. Nhưng trong thế giới thiêng liêng, thế giới tinh thần, chúng ta nên chọn ...cuộc sống bình an. Bình an trong tâm hồn
Suy Niệm 2
Phép lạ của tình yêu
Buổi trưa, tôi đang lim dim trên chiếc ghế bố bên cạnh tiếng léo nhéo của cái TV. Bỗng chợt nghe được câu chuyện mà tôi tưởng tượng phần đầu như sau:
Một người mẹ trẻ và cô Y tá đang trong phòng cấp cứu, lo âu chăm chú theo dõi nhịp tim đập rất chậm và rất yếu ớt của cháu gái khoảng 1 tuổi qua màn hình. Bỗng một em bé trai mũm mĩm 3 tuổi, anh của bé gái đang nằm thở dưỡng khí trên giường bệnh đẩy cửa nhớn nhác chạy vào Mẹ giơ ngón taylên miệng suỵt, em như bảo em yên lặng. Em bé cứ chạy vô. Vừa chạy vừa mếu máo.
Cô Y tá cúi xuống hỏi em muốn gì?
Con muốn hát.Con muốn hát gì con hát đi.Thằng bé vừa hát vừa khóc, rất ngọng ngẹo : "Em ơi, em là mặt trời của đời anh, em biết không?"
Con bé hình như có sự giao cảm. Cô Y tá lại dục "Con hát nữa đi. Hát nữa đi con."
Thằng bé tiếp "Anh mơ...anh mơ thấy anh đang dắt tay em...chạy trên cánh đồng cỏ xanh đầy hoa vàng."
Cô Y tá thấy biểu đồ trên TV chuyển động thuận lợi. Mẹ em cúi xuống cái nôi bé nằm. Hình như em bé o oe như tiếng con mèo. Cô Y tá dục thằng bé "Hát tiếp đi con. Tiếp nữa đi con."
Em ơi, em và anh cùng một mẹ cha. Anh em ta chung một mái nhà. Về đi em.
Cô Y tá cắm mắt vào biểu đồ, sửng sốt kêu lên "Chúa ôi, tim em bình thường. Bình thường rồi."
Em bé thiếp ngủ, trong hơi thở nhẹ nhàng bình an. Mươi phút sau em mở mắt trông rất trong sáng và khỏe mạnh. Mẹ em ôm con, hôn con trong tiếng khóc dạt dào. Cô Y tá kêu lên " Phép lạ. Phép lạ" Các Bác sĩ chạy đến, đứng ngơ ngác. Sau khi nghe cô Y tá tường thuật những gì xẩy ra khi bé anh 3 tuổi của em hát trong nước mắt, ông tuyên bố: "Phép lạ. Phép lạ của tình yêu! Ôi tình yêu Chúa thật hải hà!".

LM NGUYỄN AN NINH

----------------------------------

 

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ SÁU CN20TN-B PDF Print E-mail


Thứ Sáu 20/08/2021 – Thứ Sáu tuần 20 thường niên. – Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

– Giới răn trọng nhất

Lời Chúa: Mt 22, 34-40

Khi ấy, những người biệt phái nghe tiếng Chúa Giêsu đã làm cho những người Sađốc câm miệng, thì họp nhau lại. Đoạn một người thông luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: "Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?"

Chúa Giêsu phán cùng người ấy rằng: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất.

Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy, là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. Toàn thể lề luật và sách các tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó".

SUY NIỆM 2: Tình yêu là lẽ sống

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Người Do thái tôn sùng lề luật. Họ say mê lề luật. Họ tuyệt đối tin lề luật. Nên họ câu nệ lề luật. Vì thế họ bị lạc trong rừng lề luật. Không còn biết lối ra. Không biết đâu là luật chính đâu là luật phụ.

Họ đi vào ngõ cụt. Đạo Do thái đi vào cái chết. Hôm nay Chúa Giê-su chỉ cho họ điều luật quan trọng nhất. Điều luật chính yếu. Tóm tắt tất cả lề luật. Đó là Mến Chúa Yêu Người. Chúa mở ra một con đường. Con đường tình yêu. Chúa mở ra sự sống. Tình yêu là lẽ sống. Thiên Chúa là tình yêu. Ai ở trong tình yêu là ở trong Thiên Chúa. Thiên Chúa là sự sống. Ai ở trong Thiên Chúa là ở trong sự sống.

Bà Rút tuy là dân ngoại nhưng đã sống trong Chúa. Vì bà sống trong tình yêu. Chồng đã chết bà chẳng còn gì ràng buộc với gia đình nhà chồng. Bà đi theo mẹ chồng chỉ vì tình yêu. Thương bà mẹ già không ai đỡ đần. Nên tình nguyện đi theo mẹ và hợp nhất với mẹ: "Mẹ đi đâu, con đi đó. Mẹ ở đâu, con ở đó. Dân của mẹ là dân của con. Thiên Chúa của mẹ là Thiên Chúa của con". Đúng là yêu nhau yêu cả đường đi. Vì thế bà xứng đáng được trở thành tổ phụ sinh ra vua Đa-vít. Là dòng dõi sinh ra Chúa Cứu Thế (năm lẻ).

Đó là đời sống theo Thần Khí chứ không theo xác thịt. Thần Khí ban sự sống. Đó là điều Ê-dê-ki-en được thấy trong thị kiến những bộ xương khô. Những người phản bội Thiên Chúa, sống theo xác thịt đã chết thành những bộ xương khô. Nhưng khi có Thần Khí lập tức những bộ xương khô mặc lấy da thịt. Xác chết sống lại. Thiên Chúa yêu thương phục hồi con người. Những ai yêu mến trong Thiên Chúa không còn là xác thịt. Nhưng là Thần Khí. Họ sẽ có sự sống (năm chẵn).

Lời Chúa hôm nay chất vấn chúng ta. Chúng ta giữ quá nhiều lề luật. Nhưng lại quên điều luật quan trọng nhất. Chúng ta sống theo lý trí quá nhiều. Nên quên mất tình yêu. Chúng ta lo làm những việc lớn lao. Nhưng không nhìn đến những người bé nhỏ nhất ngay bên cạnh chúng ta. Bà Rút không làm gì lớn lao. Bà đi mót lúa. Chỉ để nâng đỡ bà mẹ già. Chẳng phải một mệnh phụ phu nhân. Nhưng là một bà goá nghèo hèn. Đó là tình yêu.
Không có tình yêu ta chỉ là những bộ xương khô chết choc. Có tình yêu ta sẽ có da có thịt. Có sự sống. Sống cho bản thân. Sống cho những người chung quanh. Sống cho thế giới.
Kính chuyển:
Hồng

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NINH - CN21TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật XXIThường Niên - Năm B
Ngày 22 Tháng 8, Năm 2021

Phúc Âm: Ga 6:60-69
"Bỏ Thầy con biết theo ai, vì Thầy có lời ban sự sống đời đời"
Từ hôm Chúa làm phép lạ cho bánh hóa nhiều,mỗi ngày Ngài lạicàng nói nhiều, và càng nói mạnh hơn về Bánh bởi trời, Bánh không hề hư nát, Bánh hằng sống, làchính Mình Ngài sẽ ban, cho thế gian được sống muôn đời, thì dân chúng bắt đầu xì xầm, rồi đến cả các môn đệ cũng lấy làm khó chịu:Thầy nói chướng tai quá.Rồi họ rút luidần.
Chúa buồn, quay sang hỏi nhóm 12: "Cả chúng con nữa, chúng con cũng muốn bỏ Thầy ư?" Thánh Phêrô thưa: "Bỏ Thầy, chúng con biết theo ai, vì Thầy có Lời ban sự sống đời đời".
Chính chúng ta cũng có những lần thấy Chúa đòi hỏi quá đáng: "Con hãy về bán hết gia tài, chia cho người nghèo khó, rồi đến đây theo Ta". "Ai yêu cha mẹ vợ con hơn Ta thì không xứng đáng với Ta". "Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết. Phần con, hãy theo Thầy". "Cáo có hang, chồn có tổ.Con Người không có hòn đá gốiđầu". Khó quá!
Có lúc chúng ta cũnggặp những khó khăn lớn quá:
- Người thanh niên Ý rất nhiệt thành, vừa dạy giáo lý, vừa đánh đờn nhà thờ, vừa dọn lễ. Đùng một cái, cả vợ và 2 con chết trong một tai nạn xe hơi!
- Khoảng 30 năm trước đây, cha Trần Định, bạn học cùng lớp với tôi, đột nhiên nghe tin ông bà Cố, anh chị em và các cháucảthảy 16 người, đều chết trên một chuyến tàu vượt biên!
- Tôi quen một người có cha và mẹ cùng qua đời vì dịch Covid cách nhau có 3 ngày, không có nhà quàn để thăm viếng, không có Thánh Lễ an táng!
- Một người bạn rất thân của tôi ở Houston, 81 tuổi, đang an vui sống độc thân trong căn nhà tự tay gâydựng trên 30 năm, bỗng cơn lạnh bất thường khiến hàng trăm ngàn gia đình mất điện, nhà bị nước chảy từ trên trần xuống, làm sập trần,hư hại hết mọi thứ trong nhà. Bảo hiểm đền không đủ để thuê người dọn dẹp những thứ đổ vỡ tan nát.
- Bản thân tôi, nghỉ hưu với nhiều dự tính, bỗng bị mù cả hai mắt. Chúa thật đùa dai!
Tôi và ông bạn già Houston vẫn thường xuyên gọi nhau để an ủi nhau, và cùng cười ra nước mắt!
Nhưng
lạy Chúa: Bỏ Thầy con biết theo ai? Vì Thầy có Lời ban sự sống đời đời.

THỜI SỰ
Hiện nay, dân tộc Afganistan, sau 20 năm chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ và đồng minh, lại bị bỏ rơi như Việt Nam Cộng Hòa 46 năm trước đây!
Quân Taliban đang chiếm gần hết đất nước. Thủ đô Kabul đang hấp hối, trong khi tổng thống Joe Biden mặt lạnh như tiền, cho quân đội Mỹ rút lui, trao dần từng thành phố cho phiến quân. Quang cảnh dân chúng hốt hoảng chạy loạn không khác gì Việt Nam Cộng Hòa trước đây.
Chỉ khác là nhờ sự phản bội của Mỹ mà nay có trên 4 triệu người Việt rải rác khắp thế giới, trong đó có chúng ta. Và chúng ta đã trở thành những người nuôi sống hàng chục triệu thân nhân và đồng bào tại quê nhà.
Cầu mong cho dân tộc Afganistan cũng được phần nào như chúng ta tại hải ngoại này

CHA NINH

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 216