mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5149
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48558
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146482
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409576

We have: 72 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU-CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ XXIII Mùa Thường Niên.
Một lưỡi gươm sẽ xuyên thấu lòng Bà.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn hồn Bà là một mặc khải tuyên bố về sự đau khổ của chính Đức Maria, và từ đó cùng với Đức Yêsu Con mình, Đức Maria đã bước vào sự hiệp thông tuyệt vời qua công trình cứu chuộc, để giúp tâm hồn nhiều người được tỏ lộ, Mẹ Maria đã đồng hành với công cuộc truyền giáo của Con mình và kết hiệp với hy tế của Con (sosio passionis) hầu mưu cầu sự cứu rỗi cho con người.

Vâng, "lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà" gợi lên trong chúng ta chắc hẳn là hình ảnh của lưỡi gươm trong sách ngôn sứ Ezechiel chương 14, câu 17, nói lên tính thực sự về việc cắt đứt mối giao hảo giữa Thiên Chúa và con dân Israel. Lưỡi gươm nói lên sự đau khổ nội tâm của người mẹ, đau khổ ở đây là đau khổ của người mẹ nhìn người ta ruồng bỏ con mình.

Lưỡi gươm trong Ezechiel vừa cắt đứt Israel vừa sinh ra số sót; ngay dưới chân thập giá, Đức Maria là "Mater dolorosa" đau xót vì sự phủ nhận của nhân loại đối với Đức Yêsu, nhìn Con chết tức tưởi, sự cắt đứt này cũng làm cho Mẹ buốt xót, sinh ra "số sót" cho nhân loại, đó là những kẻ tin vào Đức Kitô. Lưỡi gươm đâm thấu lòng Mẹ để Mẹ luôn chia sẻ khổ đau với Con, vừa đứng về phía những kẻ tin vào Đức Yêsu, ôm lấy tất cả vì Đức Yêsu đã gửi gắm tất cả cho Mẹ: "Này là Con của Mẹ"

. Giờ phút hiến tế dưới chân thập giá là đỉnh điểm của lời "xin vâng", và cả cuộc đời xin vâng của Đức Maria hướng về giờ phút hy sinh này. Cùng với Chúa Yêsu, Đức Maria đã chịu sát tế tâm hồn và làm cho lời "xin vâng" viên mãn khi Đức Yêsu kêu lên: "mọi sự đã hoàn tất". Nếu sự đau khổ của Con Thiên Chúa thì vô cùng, thì sự đau khổ của Đức Maria cũng thật lớn lao. Điều này được truyền thống Hội Thánh kính nhớ qua diễn ca: "Bảy sự Thương Khó Đức Mẹ" .

Những Sự đau khổ tự nguyện như thế của những người vô tội, thực có giá trị cứu chuộc, như thánh Phaolô tuyên bố: "Những gian nan thử thách Đức Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho Thân Thể Người là Hội Thánh" (Cl 1, 24). Điều này cho thấy rằng, việc Đức Maria hiệp thông trong sự đau khổ của Đức Kitô, góp phần vào việc khai sinh Hội Thánh, tức là làm phát sinh một nhân loại mới hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Nhìn lại tấm gương Mẹ sầu bi, bạn và tôI năng chạy đến nhờ Mẹ chuyển cầu để đến với Chúa và đến với mọi người, đem đến cho mọi người sự cứu vớt, chứ không phải đến để lên án mọi tha thể khác. VỚI ƠN CHÚA chúng con biết chấp nhận được "giương cao lên", là chấp nhận đóng đinh con người tội lỗi của mình vào thập giá Chúa, để sau khi chết đi cho tội lỗi, được trở nên con người mới. Amen.

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU NAM CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Chúa Nhật thứ XXIII Mùa Thường Niên. Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Chúa Dùng Thánh Giá mà Chuộc Tội Thiên Hạ.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Có nhiều người cho rằng: Kytô giáo sao lại suy tôn cây gỗ giá, là thập giá? Như thế, Thánh Giá phải chăng là một nghịch lý khi người ta nhìn vào Thiên Chúa giáo nói chung và đạo công giáo nói riêng? Thực ra theo nhãn quan chung của người đời thì một đàng thánh giá là tai họa treo xác thân tội nhân và đưa đến cái chết ghê rợn. Nhưng còn mặt khác, với người theo Kitô Giáo thì: Thánh giá mang lại nguồn hy vọng, toàn thắng và sự sống viên mãn mà Đấng Cứu Thế đến để giao hoà tội nhân với Chúa Cha là Cha của Ngài.

Vâng, thánh giá là hình phạt khiếp sợ cho tội nhân. Ðức Kitô bị coi là một tội nhân, nên phải chịu đóng đinh trên thánh giá với hai người trộm cướp. Ngày nay Thánh giá đã trở nên dấu hy vọng và toàn thắng cho người Kitô giáo. Ðó chính là điều mà thánh Phaolô đã khẳng định: Rao giảng Ðức Kitô chịu đóng đanh, điều mà người Do thái coi là ô nhục, không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do thái hay Hi lạp, Ðấng ấy chính là Ðức Kitô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa (1Cr 1:23-24).

Phúc âm hôm nay nhắc đến một việc khủng khiếp xẩy ra cho dân Chúa trong sa mạc trên đường tìm về đất hứa. Khi dân chúng phàn nàn, kêu trách Chúa vì họ thiếu đồ ăn, nước uống, Chúa phạt họ bằng cách cho rắn độc đến cắn. Rồi với lòng thương xót, Chúa lại truyền cho ông Môsê làm cây gậy đồng để cứu chữa họ. Bất cứ khi nào ai bị rắn cắn, mà nhìn lên con rắn đồng thì được chữa khỏi (Ds 21:4b-9). Ðức Giêsu coi việc treo con rắn đồng trong sa mạc là dấu chỉ Người sẽ bị treo trên thập giá để những ai tin vào Người thì được sống muôn đời (Ga 3:15). Thánh Phaolô cũng đã rao giảng về Ðức Kitô chịu đónh đanh cho tín hữu Phi-líp-phê: Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự (Pl 2:8).

Như vậy theo Thánh kinh thì ơn cứu độ đến với loài người qua thánh giá và phục sinh. Thánh giá và phục sinh của Ðức Kitô không thể nào tách rời được. Không có thánh giá, không thể có phục sinh. Không có phục sinh, không thể có sự sống vĩnh cửu. Ðó là lý do tại sao Giáo Hội có thể nói đến sự toàn thắng của thánh giá trong nền tảng thần học của thánh giá.

Chuyện kể rằng: đã lâu lắm rồi, tại một chủng viện các chủng sinh có thói quen đặt thánh giá bên gối đầu giường để khi chưa ngủ được thì suy niệm về mầu nhiệm tử nạn và phục sinh. Sau khi chịu chức linh mục, có linh mục kia vẫn giữ thói quen để thánh giá bên gối đầu giường. Khi không thấy thánh giá, linh mục đó cảm thấy như thiếu thốn một báu vật gì khiến cho linh mục đó cảm thấy khó ngủ. Cũng thế đức tin Kitô giáo thấm nhuần vào người tòng giáo. Người theo Kitô giáo không thể tin vào Ðức Kitô mà lại chối bỏ thánh giá. Thường nhật, họ tôn vinh, hãnh diện nhìn lên Thánh giá là phương thức cứu rỗi. Họ không dừng lại ở thánh giá mà họ quyết vượt qua thánh giá và tìm cho ra ý nghĩa của việc mang vác thánh giá. Sử dĩ họ làm được như vậy là vì họ có được sự liên hệ giữa thánh giá và phục sinh mà Ðức Yêsu mời gọi họ vác lấy thánh giá để theo Người (Mt 16:24; Mc 8:34; Lc 9:23). Nhiều người, họ còn phải mang vác thánh giá của cảnh nghèo túng và đói khát, ta cầu xin Chúa cho đất đai của họ trở nên mầu mỡ để họ có thể sản xuất thực phẩm. Nhiều người họ còn phải mang vác thánh giá trước cảnh bị kỳ thị mà chẳng cần nói xa, nghĩa là ngay cả trong thời đại họ và ta đang sống ở những miền đất khác nhau trên thế giới.

*BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Vậy bạn và tôi, chúng ta cùng cầu xin Chúa là nguồn an ủi và là sức mạnh cho niềm cậy trông...xin Chúa ban chọ chúng ta lòng can đảm, niềm cậy trông. Nào bạn và tôi hãy cầu xin Chúa cho họ được đoàn tụ với người thân yêu.

Cuối cùng chúng ta cầu xin Chúa ban sức mạnh và lòng can đảm cho những người phải mang vác những thánh giá khác nhau của cuộc sống để họ có thể biến đổi thánh giá thành dụng cụ của sự toàn thắng và ơn cứu độ. Amen.

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư sau Chúa Nhật Thứ 23 Mùa Thường Niên Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: (Lc 6,20-26)
"Phúc cho anh em là những người nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em."

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Định mệnh và hoàn cảnh của mỗi một người, và ngay cả hoàn cảnh của từng gia đình, hay rộng lớn hơn là từng quốc gia, dân tộc cho dù mỗi lúc mỗi khác nhau. Nhưng ai mà chẳng mong muốn một cuộc sống sung túc.

Và những người nghèo, rất đông, đang cố vùng vẫy để thoát khỏi cảnh cùng khổ. Khi nói rằng hoàn cảnh mà người nghèo đang gánh chịu là một hồng phúc, phải chăng ta vô tình chúng ta đang tàn nhẫn nhục mạ, cười trên nỗi đau của kẻ khác và thực cũng đang chế giễu họ? Những câu trên miệng của các nhà đạo đức, nhất là học thuyết Kitô giáo mở đầu bằng câu nói "Phúc cho những ai có tâm lòng nghèo khó, hay chỗ khác viết: phúc cho người nghèo...

Tuy vậy, cũng qua câu nói ấy, có người cho rằng: chẳng qua chỉ là một lời xoa dịu người nghèo để họ cam chịu số phận chờ đợi hạnh phúc mai sau trên nước hằng sống! Chúa sẽ trả lời cho những vấn nạn đó rằng: Không phải thế! Bằng chứng là trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo, và đã thực hiện công trình cứu độ để giải thoát họ khỏi cảnh bị nô lệ, bất công. Hơn nữa, không như những chính trị gia mị dân nhằm hốt phiếu từ đám dân nghèo, Con Thiên Chúa là Đức Yêsu đã nhập thể sống trong thôn trang Nazareth là xóm nhà lá, lao động trong kiếp sống nghèo với nhân loại để chia sẻ, và chịu chết như một tử tội, để giải cứu nhân loại khỏi cảnh sống nô lệ lỗi tội.

Người nghèo có phúc là vì Chúa yêu thương họ và đến giải cứu họ khỏi cảnh nghèo đó. Xem như thế: để cảm nghiệm được cái phúc thực dành cho những ai đáng được gọi là "người nghèo của Thiên Chúa," mời bạn đọc 2Corinhto 8,9: "Đức Yêsu Kitô, vốn giàu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có." Bạn thấy đó, dù giàu hay nghèo, bạn vẫn có thể trở nên giống với Đức Kitô nghèo khó, bằng cách sống chia sẻ với anh em mình.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước chi bạn và tôi dành ra chút thì giờ của mình để thăm hỏi hay góp công giúp của vào việc cứu giúp người nghèo. Muốn thế, không gì hơn là dành đôi ba phút trong ngày để tụng ca danh Chúa. Nào chúng ta hãy xin với Chúa Yêsu dạy cho mình luôn biết yêu sống nghèo để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Amen.

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA CN23TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba sau Chúa Nhật Thứ 23 Mùa Thường Niên Năm A. 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : (Lc 6,12-19)

"Đoàn lũ dân chúng ... đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật... Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực từ nơi Người phát ra..." .

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Vâng, thật là bận rộn lắm trong sứ vụ cứu người của Thày Yêsu. Nhiều tông đồ hôm nay cũng chìm ngập trong trăm công ngàn việc...chưa xong việc này đã nảy ra ba bốn việc khác. Còn chúng ta thời nay nhiều người buôn bán, dịch vụ tấp nập... chưa tiếp xong người này thì đã thấy lấp ló người kia, chuông điện thoại reo liên hồi; lịch làm việc mới xếp xong là xáo trộn ngay, vì những biến cố đột xuất... trong tình hình như thế, phải làm sao để tránh căng thẳng đây? Để đạt được cuộc sống ổn định, thiết tưởng chúng ta ai nấy đều cố tìm ra một số 'phương pháp, như tổ chức sao cho mọi công việc chạy trơn tru bằng một số kỹ thuật buông xả những ức chế tâm lý hay thể lý...

Nhưng bài học số qúi giá nhất cho các lập trình tạo hướng đi vừa đúng đường, lại vừa nhanh vừa đơn giản thì ta vẫn phải tìm học nơi chính Đức Yêsu, Đấng đã hoàn tất sứ mạng mà chính chúng ta đang làm theo lệng truyền của Ngài. Bởi vì không có chỗ nào trong các Sách Tin Mừng cho thấy Người bị căng thẳng cả, chỉ có môn đệ Ngài nhiều lúc thật căng thẳng nên Chúa truyền cho họ xuống thuyền sang bờ bên kia trước, còn Ngài thì kiếm chỗ cầu nguyện với Cha mình.

Nhìn cung cách sống và làm việc của Đức Yêsu, chúng ta ghi nhận ít là 3 điều này: Chúa Yêsu, Ngài có một tấm lòng vàng trong sứ mạng nuôi dân; Ngài giữ quân bình trong việc cầu nguyện và hoạt động; và yếu tố không sống thực sự đơn độc, mà là mời gọi người khác cộng tác với Ngài như nhóm 12 tông đồ, nhóm môn đệ 72, và các phụ nữ...

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước gì qua thuật Luca giúp bạn và tôi, sống với hảo cảm, luôn chấn chỉnh đời sống, biết quan tâm vận dụng trí năng lẫn con tim để sử dụng 3 yếu tố trên mà chính Chúa Yêsu đã thực hiện thành công trong đời Ngài. Tưởng cũng cần bắt tay ngay vào việc bắt chước Chúa, là làm việc một cách cần mẫn và có nguyên tắc. NHỜ CHÚA THÁNH THẦN dạy con luôn biết quảng đại và phụng sự Chúa và tha nhân cho xứng đáng. Amen

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU NAM TUAN22 TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXII

CÃM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 5:1-11

"Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!"

Suy Niệm Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

Qua mẻ lưới lạ thường, Simon nhận ra ơn gọi mà Thiên Chúa đang tỏ mình ra nơi chính vị Thày đáng kính mà ông đang trải nghiệm là Đức Yêsu, do đó ông đã gọi Người là "Chúa". Từ đó, ông cũng ý thức về tình trạng tội lỗi, bất xứng của mình; ông cảm thấy sợ hãi khi đứng trước Thiên Chúa là Đấng Thánh (x. Is 6,5).

Simon chính lúc đó ông cũng còn bị thu hút về chính cử chỉ của vị Thày này do lòng thán phục, nhưng lại vừa muốn tránh xa Người do ý thức về sự bất xứng của mình chỉ là người phàm, một người chất đầy tội nhơ.

Vâng thế nên nội dung tin mừng hôm nay chuyển tải cho ta những điều đáng ghi nhớ nhất về bài học tôn giáo ở đây là chính Simon đã đưa thuyền ra khơi (câu 4); chính ông công bố niềm tin vào lời Đức Yêsu (câu 5); chính ông gọi Người là "Lạy Chúa" (câu 8); ông là người được mời trở thành "kẻ lưới người" (câu 10). Tất cả các yếu tố này cho thấy rằng Simon được chọn cho một thừa tác vụ đặc biệt trong Hội Thánh. Nhiệm vụ của ông là nghe lời Chúa và di chuyển, không phải ra nơi mà kinh nghiệm dẫn đưa ông, nhưng nơi mà Thầy muốn ông đến.

Ở đây có một yếu tố làm cho ta phải suy nghĩ Khi ông Phêrô tức ông Simon muốn nói rằng: Chúa tránh xa con về cái bề ngoài là hình thái yếu hèn, tầm thường của con hơn là cái nhiệt thành bởi nội tâm ông . Nhưng chắc chắn cách xử sự của Đức Yêsu không phải là tránh xa những người tội lỗi và bỏ mặc họ trong tội lỗi và với số phận của họ (x. Lc 5,32). Ý thức của Simon hoàn toàn đúng, nhưng giải pháp ông đề ra không được Đức Yêsu chấp nhận: Người không tránh xa ông, Người cũng không đẩy ông xa Người, nhưng nhận lấy ông, đưa ông vào phục vụ chương trình của Người. Chính Simon, người đã nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con!", lại sẽ đi theo Đức Yêsu cùng với các bạn cho đến hết cuộc đời trừ Yuđa Iscariot.

Ở đây lần đầu tiên và lần duy nhất, bên cạnh tên Simon quen thuộc, có tên Phêrô: phải chăng đây là một gợi ý kín đáo về sự phản bội của Phêrô trong tương lai? Trong thực tế, việc nhận biết thân phận tội lỗi của mình, trước khi đươc kêu gọi, chứng tỏ sứ vụ của Phêrô không dựa trên các đức tính của ông, nhưng hoàn toàn dựa trên sự ban tặng nhưng-không của Thiên Chúa.

Hôm nay khi nhìn lại ơn gọi của Phêrô khi bỏ mọi sự mà bước theo Đức Yêsu. Nhờ dám "đánh liều cuộc đời", Simon đã trở thành người mà Thiên Chúa nhắm khi cho ông xuất hiện trong cuộc đời. Trong gia đình Kitô hữu, giáo dục con cái biết sống quảng đại là cách thức tốt nhất để chuẩn bị cho con cái sống quảng đại, để nhờ đó, chúng thực hiện được chương trình của Thiên Chúa.

Người ta không thể trách Simon về sự kiện ông là kẻ tội lỗi. Chính ông đã biết rồi, và ông sẽ trải nghiệm về điều này cách cay đắng (Lc 22,33t.54-60). Nhưng Đức Yêsu đã đưa kẻ tội lỗi ấy vào phục vụ Người, đã cầu nguyện cho ông (Lc 22,31t), đã nhìn ông với ánh mắt nhân hậu (Lc 22.61t). Như thế, Simon có thể chu toàn nhiệm vụ, mà không bao giờ cậy dựa vào các sức mạnh của mình, nhưng tín thác vào Lời Chúa.

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Các mục tử và tín hữu Chúa hôm nay thì sao? Quyền lãnh đạo của họ trên cộng đoàn Kitô hữu không phải là để họ áp đặt ý muốn của mình trên dân thánh Chúa , nhưng là để giúp họ nhận ra ý muốn của Đức Yêsu. Họ có nhận ra tiếng nói của Thầy chí thánh và Tín hữu Chúa nhìn họ có khi khinh thường, có khi rất cảm phục...nhưng tiên vàn vẫn là năng cầu nguyện và tha thứ cho họ, cũng như Thày Yêsu thường cầu xin Chúa Cha giữ họ khỏi bóng tối của ma vương. Amen

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 86