mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4625
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này4625
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này149536
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10653792

We have: 85 guests online
Your IP: 54.224.234.8
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BAY-CN3MC-B PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG: Phúc Âm theo Thánh Lu-ca (18: 9-14)

    THỨ BẨY -CN3MC-B

Anh Chị Em yêu quí,

"Tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên"(Lc. 18,14)

Người Pha-ri-siêu tự hào về chính mình và không biết mình không có gì để tự hào vì không có gì trước khi sự hiện hữu của mình. Chúa Giê-su phán với người giàu: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa."(Mc. 10, 18). Một người Pha-ri đến đền thờ để khoe khoang với Chúa và đã không cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa ; do đó, ông vẫn sống trong tội lỗi.

Người thu thuế đã khiêm tốn vì ông biết sự thật của mình là một tội nhân trước mặt Thiên Chúa và cầu xin lòng thương xót của Chúa. Anh ta xin và đã nhận được.

Mẹ Ma-ri-a nói: "Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường."(Lc. 1, 51-52)

Tôi nên nhớ rằng tôi là một tội nhân trước mặt Chúa và cầu xin lòng thương xót của Chúa vì "Ôi lạy CHÚA, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài."(Tv. 130, 3-4)

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

--

Beloved Brothers and Sisters,

"Everyone who exalts himself will be humbled, and the one who humbles himself will be exalted."(Lk. 18, 14) A Pharisee was proud of himself. He did not know he had nothing to be proud because had nothing before his existence. His life was given by God. His arrogance made him blind and deceived himself. Jesus said to the rich man, "Why do you call me good? No one is good but God alone."(Mk. 10, 18). A Pharisee came to temple to show off himself and did not ask for God's mercy; therefore, he still lived in sins.

A tax collector was humble because he knew the truth of himself, a sinner before God and asked for God's mercy. He asked and was given.

Mary said, "He has shown might with his arm, dispersed the arrogant of mind and heart.He has thrown down the rulers from their thrones but lifted up the lowly."(Lk. 1, 51-52)

I should remember that I am a sinner before God and ask for God's mercy because "If you, LORD, keep account of sins, Lord, who can stand? But with you is forgiveness and so you are revered."(Ps. 130, 3-4)

Peace of Christ!

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LC - THANH CA TIN MUNG-CN4MC-B PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY - B

                TIN MỪNG GIOAN 3, 14-21
KInh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC CHIA SẺ TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 900AM HOUSTON, TX LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT HÀNG TUẦN VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP, ĐỂ TÍN HỮU DỄ SỐNG LỜI CHÚA.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Bước vào Chúa nhật IV Mùa Chay (Laetare), Phụng Vụ của Giáo hội đang từ màu tím chuyển sang màu hồng, màu của bình minh, đánh dấu nửa chặng đường sám hối, nay tạm dừng để chuẩn bị tốt hơn niềm vui Phục Sinh, nghỉ để nhìn lại những gì đã làm trong ba tuần đầu của Mùa Chay, lấy thêm can đảm bước tiếp những chặng đường tới. "Mừng vui lên, Giê-ru-sa-lem! Tề tựu cả về đây, hỡi những ai hằng mến yêu Thành! Các bạn đang sầu khổ, nào hớn hở vui mừng và hân hoan tận hưởng, nguồn an ủi chứa chan." (Ca nhập lễ) Hay lời của Thánh vịnh gia : "Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi : Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa. Vui lên nào...... ".
Những lời trên diễn tả niềm vui ngập tràn và thiêng thánh. Giáo hội chúc mừng con cái mình đã hăng hái đi được nửa hành trình của Mùa Chay. Làm sao không thể vui mừng được. Mừng vui lên, hỡi những người trước kia ở trong sầu khổ vì coi thường lời Chúa, bất trung, tội lỗi và nhạo báng các tiên tri nên mất nước, lâm vào cảnh nhà tan cửa nát phải đi lưu đầy, nay được trở về tái thiết quê hương. Mừng vui lên vì Chúa dừng cơn thịnh nộ đổ xuống trên dân nay được thay bằng lòng từ bi và tha thứ, " Chúa thúc đẩy tâm hồn hoàng đế Cyrô, vua xứ Ba-tư, nhà vua ra lệnh truyền rao khắp đất nước, và ban chiếu chỉ rằng: Đây hoàng đế Cyrô, vua xứ Ba-tư tuyên bố : Ai trong các ngươi thuộc về dân Chúa? Thiên Chúa sẽ ở với nó, và nó hãy tiến lên " (x. 2 Sb 36, 14-16. 19-23).
Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chính Chúa Giêsu đã xác quyết: Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài để những ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời. Ngài sai Con của Ngài đến thế gian không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Ngài mà được cứu độ. Hay như thánh Phaolô cũng đã viết: Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta ngay cả khi chúng ta còn ngồi trong tội lỗi. Chính sự tha thứ và tin tưởng của Thiên Chúa đã khơi dậy trong lịch sử nhân loại không biết bao nhiêu tâm hồn hối cải, làm lại cuộc đời và bắt đầu sống một cuộc sống mới, cao đẹp hơn, lợi ích hơn. Thiên Chúa luôn tha thứ cho con người để khởi dậy những điều tốt đẹp, vậy thì tại sao mỗi người chúng ta lại không thể dễ dàng tha thứ cho nhau, tin tưởng lẫn nhau để xây dựng xã hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn lên.

Chúng ta đang ở tuần thứ IV trên hành trình tiến về lễ Phục Sinh, hành trình cùng với Chúa Giêsu bước trong "hoang địa". Đây là quãng thời gian chúng ta lắng nghe tiếng Chúa và cũng là để vạch trần mặt nạ của những cám dỗ trong lòng chúng ta. Ở phía chân trời của hoang địa này chúng ta thấy nổi lên cây thập giá. Thập giá Chúa Kitô là đỉnh điểm của tình yêu đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Chính Chúa Giêsu khẳng định : "Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời" (Ga 3,14-15). Lời trên nhắc lại cuộc xuất hành của người Do thái từ đất Ai Cập. Trong hành trình, một số người bị rắn độc cắn và bị chết. Khi ấy, Thiên Chúa ra lệnh cho ông Môisê làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây sào : ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng thì được chữa lành (x. Ds 21,4-9). Ám chỉ Đức Giêsu sẽ được giương cao trên thập giá để bất cứ ai đang ở trong hiểm nguy của tội lỗi, nhìn lên Người với lòng tin thì sẽ được cứu độ, đúng như Gioan nói: "Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ " (Ga 3,17).
Theo thánh Âugustinô thì : "Người thầy thuốc là người đến để chữa bệnh. Nếu người bệnh không tuân theo đơn thuốc và chỉ dẫn của thầy thuốc, anh ta tự làm hại mình. Đấng Cứu Thế đến thế gian...nếu anh không muốn được Ngài cứu chuộc, anh tự phán xét chính mình" (Sul Vangelo di Giovanni, 12,12: PL 35, 1190). Tình yêu Thiên Chúa là vô biên và Người đã ban Con Một để chuộc tội cho con người. Phần chúng ta, mỗi người cũng phải chịu trách nhiệm về mình. Thực vậy, mỗi người phải nhận biết tình trạng bệnh tật của mình để được cứu chữa; từng người phải nhìn nhận chính tội của mình để ơn tha thứ của Thiên Chúa, đã thể hiện trên Thập giá, hiện thực trong tâm hồn và cuộc sống mỗi người. Thánh Âugustinô viết tiếp: "Thiên Chúa lên án tội lỗi và nếu anh cũng làm tương tự, anh được hiệp thông với Thiên Chúa. Khi anh bắt đầu tách mình khỏi những gì đã làm, khi đó anh khởi sự nhưng việc tốt lành bởi đã từ bỏ những việc bất chính. Nên hoàn thiện bắt đầu từ việc nhận ra những sai sót của mình."

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Ánh Sáng đã đến thế gian, nhưng nhiều người ưa thích đêm tối hơn là ánh sáng. Có biết bao nhiêu đen tối ở trên thế giới hiện nay, những đám mây của sự dữ vẫn còn bao phủ trên mặt đất này. Sứ điệp Mùa Chay năm nay có chủ đề là xóa bỏ sự "thờ ơ toàn cầu hóa". Đức Thánh Cha Phanxicô mong ước : " Nơi nào có sự hiện diện của Giáo hội, đặc biệt là nơi những giáo xứ và cộng đoàn, sẽ trở nên những hòn đảo lòng thương xót giữa biển cả thờ ơ" (Sứ điệp MC 2015). Dửng dưng với Thiên Chúa và đồng loại là điều cần phải loại bỏ trong xã hội hiện đại hôm nay. Chúng ta cần tạo ra một não trạng mới coi tha nhân như là anh chị em đáng được yêu thương tôn trọng và giúp đỡ trên cuộc hành trình tiến đến tự do, sự sống và hy vọng.
Thánh Phaolô nói: "Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ" (2 Cr 6,2). Đây là thời gian thuận tiện để mỗi người quyết tâm hoán cải, tăng cường việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, thống hối, mở rộng tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa, quảng đại giúp đỡ tha nhân.
Mùa Chay là lúc thuận tiện để khích lệ mọi thành phần Dân Chúa gia tăng sức lực thực hiện công việc bác ái nhiều hơn nữa. Giữa biển cả thờ ơ của xã hội hôm nay, mỗi người, mỗi giáo xứ và cộng đoàn thực thi đức ái, nhất định Giáo hội sẽ trở nên những hòn đảo lòng thương xót.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CN4MC- B PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM - CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật thứ 4 Mùa Chay năm B

Lời Chúa : Ga 3,14-21

Thánh Gioan tường thuật cuộc gặp gỡ giữa ông Nicôđêmô và Chúa Giêsu. Đây chỉ là một phần trong cuộc trao đổi thôi nhưng chứa đựng nhiều vấn đề chúng ta cần suy niệm trong những tuần cuối Mùa Chay nầy.

Ông nầy là một trong những người có thế giá trong nhóm Pharisêu. Ông đến gặp Chúa ban đêm, vì không muốn cho nhóm Pharisêu biết, vì nhóm nầy không công nhận Chúa Giêsu. Ông tìm gặp Chúa, có lẽ để tìm hiểu thêm về thân thế của Chúa và có lẽ ông cũng mang trong ông nhiều thắc mắc muốn giải bày. Đây là một điều CAC BẠN cần noi theo, NẾU muốn đến tìm gặp Chúa, tìm hiểu về Ngài không ? CAC BẠN có muốn đối thoại với Ngài, lắng nghe Ngài không ?

Ngày và đêm, bất cứ lúc nào chúng ta vẫn có thể tìm thấy Ngài, Ngài luôn sẵn sàng tiếp đón chúng ta, trò chuyện với chúng ta, lắng nghe chúng ta. Chúng ta không cần phải lén lút gặp gỡ Ngài vì Ngài luôn ở gần kề chúng ta, nhưng chúng ta có muốn đến với ngài không ? Ngài mong muốn chúng ta đến với Ngài, chỉ sợ chúng ta không muốn đến thôi vì chúng có những điểm hẹn mà không có Ngài. Chúng ta thích trần gian với những trò hấp dẫn của nó mà quên Ngài. Đến với Ngài, trò chuyện với Ngài, Ngài sẽ nói cho chúng ta biết những gì mà thế gian không bao giờ có thể biết, Ngài sẽ ban cho chúng ta sự sống và những kho tàng Nước Trời như đã nói với ông Nicôđêmô.

Ngài đã nêu ra nhiều vấn đề với ông, nhưng chúng ta chỉ chú trọng đến những vấn đề mà phụng vụ nêu ra cho chúng ta hôm nay thôi.

Trước hết, Chúa nhắc đến một tích xưa thời ông Môsê được ghi lại trong sách Dân số là khi dân Do thái kêu trách Chúa và ông Môsê, Chúa đã cho rắn lửa cắn chết nhiều người. Dân chạy đến khẩn nài ông Môsê cầu thay cho dân. Chúa bảo ông làm một rắn bằng đồng treo nó lên một cái cây và hễ ai nhìn lên rắn đồng thì sẽ được cứu sống. Chúng ta có thể hiểu ngay rằng, Chúa muốn ám chỉ đến cái chết trên thập giá của Ngài. Từ giương cao ở đây có thể hiểu theo hai hướng : là Chúa sẽ chịu treo trên thập giá hay là Chúa sẽ được phục sinh vinh quang. Vậy ai bị rắn Satan cắn, nghĩa là sa ngã phạm tội, mà nhìn lên Chúa trên thập giá, sẽ được cứu sống. Ơn cứu chuộc đã được thực hiện nơi Chúa chịu đóng đinh và phục sinh.

Nhìn lên Chúa không chỉ là nhìn như những người qua đường, nhưng là nhìn với tất cả lòng tin cậy. Chúa Giêsu, chính là Người Con Một mà Chúa Cha, vì yêu thương chúng ta, đã ban cho chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã xác nhận điều đó : " Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời". Chúng ta còn đòi hỏi gì nữa ? Nhưng chúng ta có tin thật không ?

Tin không phải chỉ là chấp nhận một điều gì đó bằng lý trí mà là dấn thân theo Chúa bằng cả tâm hồn và cuộc sống. Tin ở đây là chấp nhận trao hết cả cuộc đời cho Chúa như thánh Phaolô đã nói và đã sống : " Sống đối với tôi là Giêsu Kitô. Tôi sống nhưng không phải tôi mà là Giêsu sống trong tôi". Đa số chúng ta chỉ tin hời hợt bên ngoài nhưng nội tâm chúng ta không liên hệ gì với Ngài, cuộc sống chúng ta không theo ý Ngài. Tin cũng là chọn lựa, chỉ chọn một mình Ngài làm lẽ sống : " Tôi không còn sống cho mình nữa mà là sống cho Đấng đã yêu tôi và đã chết cho tôi". Tin chính là nhìn về Ngài, là cảm thấy rằng Ngài là sự sống và là ơn cứu độ của tôi, ngoài Ngài ra, không thể tìm đâu ra lẽ sống. Chính niềm tin đó mới mang lại cho chúng ta hạnh phúc.

CAC BẠN mong hạnh phúc, nhưng chúng ta tìm hạnh phúc nơi không có hạnh phúc. CAC BẠN tìm hạnh phúc nơi tạo vật, thì dù có làm gì đi nữa, chỉ thất vọng thôi. Chỉ một mình Ngài mới là

hạnh phúc của CAC BẠN. Các thánh đã chứng minh điều đó. Các ngài đã dấn thân theo Chúa, từ bỏ mọi sự để theo Ngài, và các ngài đã tìm được hạnh phúc thật, vì các ngài đã tìm được tình yêu đích thực, tình yêu không dối trá và là tình yêu vĩnh cửu và là Tình Yêu Bản Thể.

Tình Yêu đó được thể hiện rõ nét trong Tấm Bánh thần linh mà TÔI được ăn lấy mỗi ngày, là Giêsu Kitô, Đấng đã sống như Chúa Cha, đã yêu thương chúng ta như Chúa Cha, để TÔI CŨNG LÀ TẤM BÁNH BẺ RA CHO ANH EM HÀNG NGÀY. 

Lm Trầm Phúc.

KÍnh chuyển:

Hồng

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-CN3MC-B PDF Print E-mail

Phúc Âm theo Thánh Mát-thêu (MT. 5, 17)

Anh Chị Em yêu quí,

"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn."(Mt. 5, 17) Nói về hôn nhân và ly dị, Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su để thử Người. Họ nói: "Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?"(Mt. 19, 3) Ngài nói với họ:" Người bảo họ: "Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu."(Mt. 19, 8) Ngài đến để sửa lại luật hôn nhân bằng cách đưa nó theo ý muốn ban đầu của Thiên Chúa.

Trong luật của Mo-sê có luật công bằng cho kẻ thù. Nó đã được viết: " Nếu có gây tổn thương, thì ngươi phải lấy mạng đền mạng, mắt đền mắt, răng đền răng, tay đền tay, chân đền chân, vết bỏng đền vết bỏng, vết thương đền vết thương, vết bầm đền vết bầm."(XH. 21, 23-25) Đức Chúa Giê-su phán rằng: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em."(Mt. 5, 43- 44)

Thiên Chúa là tình yêu! Có luật của công bằng nhưng luật yêu thương luôn là nền tảng của tất cả các luật lệ của Chúa. Chúa Giê-su đã đến để đem luật pháp công bằng vào trong ánh sáng của luật yêu thương để mang đến sự sống thay vì sự chết. Chúa Giê-su đã đến để đưa luật yêu thương đến điểm hoàn hảo. Ngài nói, " Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình."(Ga. 15, 13). Cuộc khổ nạn và cái chết của ngài trên thập giá đã chứng minh điều đó.

Tôi là một tội nhân và cầu xin lòng thương xót của Chúa. Điều này nhắc nhở tôi phải tỏ lòng thương xót với những người khác. Mặc dù có ai đó tội lỗi chống lại tôi, tôi cũng phải nhớ rằng tôi cũng tội lỗi chống lại Thiên Chúa. Tội lỗi của tôi nghiêm trọng hơn trước mặt Chúa. Thiên Chúa là tình yêu và công bình. Tôi cầu xin tình yêu của ngài thay vì công lý của ngài, bởi vì "Ôi lạy CHÚA, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng?"(Tv. 130. 3)

Lạy Chúa Thánh Thần, hãy đốt cháy lửa yêu thương của Chúa vào trong trái tim con để con có thể yêu Chúa hết lòng và tâm trí và yêu những người chung quanh của con như Chúa yêu con. A-men!

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG

----------------------
Gospel Mt 5, 17)

Beloved Brothers and Sisters,

"Do not think that I have come to abolish the law or the prophets. I have come not to abolish but to fulfill."(Mt. 5, 17) Talking about the marriage and divorce, some Pharisees approached him, and tested him, saying, "Is it lawful for a man to divorce his wife for any cause whatever?"(Mt. 19, 3) He said to them, "Because of the hardness of your hearts Moses allowed you to divorce your wives, but from the beginning, it was not so."(Mt. 19, 8) Jesus came to correct the law of marriage by preferring it to God's original will. In Moses' law, there is the law of justice for the enemy. It was written, "you shall give life for life, eye for eye, tooth for tooth, hand for hand, foot for foot, burn for burn, wound for wound, stripe for stripe."(Ex. 21, 23-25) Jesus said, "You have heard that it was said, 'You shall love your neighbor and hate your enemy.' But I say to you, love your enemies, and pray for those who persecute you,"(Mt. 5, 43-44)

God is love! There is the law of justice but the law of love is always the foundation of all God's laws. Jesus came to make the law of justice in the light of the law of love which is brought to life instead of death. Jesus came to bring the law of love to the perfect point. He said, "No one has greater love than this, to lay down one's life for one's friends."(Jn. 15, 12). His passion and death on the cross proved it.

I am a sinner and pray for God's mercy. This reminds me to show mercy to the others. Although someone sins against me, I have to remember that I sin against God, too. My sins are more serious before God. God is love and just. I pray for his love instead of his justice, because if you, Lord, keep account of sins, Lord, who can stand?"(Ps. 130, 3)

O, Holy Spirit, enkindle your fire of love into my heart so I can be able to love you with all my heart and mind and love my neighbors as you love me. A-men!

Peace of Christ!

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA-CN3MC-B PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thứ Ba Mùa Chay 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Matthêo 18: 21-35.

Cha trên trời sẽ không tha cho bạn nếu bạn không tha thứ cho anh chị em mình tận trong tim.

Suy Niệm: Phó Tế Đaminh Vũ quang Minh giáo phận London Canada.

Một câu hỏi cần tự vấn là: một người bình thường tốt lành và đạo đức có thể được coi là một người Công giáo tốt không?

Hôm nay, Kinh Thánh khiến chúng ta tập trung vào chính cái được gọi là đức tin của mình trước lời mời gọi về Sự tha thứ. Trong phạm vi mang tính xã hội mà nhiều người hợp quần chung sống, thì một người tốt và đạo đức tất nhiên sẽ không bị xã hội buộc tội vì họ đã sử dụng hệ thống pháp luật để tìm kiếm lẽ công bằng từ người đã làm hại họ.

Thế nhưng Đức tin Công Giáo được Giáo Hội và Chính Đức Kitô dạy rằng: Nếu chúng ta tự gọi mình là người Công giáo, là những người tuân theo lời dạy và noi theo gương sống của Chúa Kitô, chúng ta được kêu gọi thăng hoa vượt qua sự tha thứ mang tính đơn giản. Đơn giản ở đây có ý nói là: bằng sự tha thứ theo lối đơn giản, chúng ta thực sự vẫn đang giữ sự tức giận ngấm ngầm âm ỉ cháy trong lòng chúng ta vì những sự bất công mà người khác đã làm hại ta về mọi mặt như vật chất, thanh danh, và cả sức khoẻ lẫn mạng sống mà trong tương lai chúng ta có thể trả thù cách nào đó xem ra có vẻ công bằng như quan niệm chung mà xã hội cho phép kiện cáo.

Chúa Kitô cho bạn và tôi biết rằng: tha thứ đơn giản như thế là không đủ; Ngài truyền dạy bằng mạng lệnh và cả việc Ngài làm gương trên thập giá cho tín hữu Chúa trước lúc lâm chung rằng: Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Hôm nay trong trang Tin Mừng Matthêu Chúa Yêsu nói rất rõ: Cha Ta trên Thiên Đàng sẽ không tha cho ngươi, nếu ngươi không tha thứ cho anh chị em mình tận trong tâm khảm. Điều đó phải hiểu rõ ràng là: chúng ta phải tích cực bằng hành động là dùng đến sự tha thứ từ trái tim. Đó là một điều khó khăn lắm, và chúng ta phải phân biệt sự tha thứ dành cho một người và chấp nhận thực thi bằng một hành động thiết thực.

Adam Gadahn, người Mỹ gốc Do Thái sinh ra ở California trong nhóm khủng bố thánh chiến Jihad, vào tháng 10 năm 2006, ông bị truy tố vì tội trợ giúp qua viện trợ dành cho những kẻ khủng bố do lời khai của một nhân viên mật vụ FBI. Một người như chúng ta có thể cảm thấy ông này vốn chẳng đã nguy hiểm đối với thế giới mà còn đối với người Mỹ, mà còn cho chính người Canada của chúng ta và gia đình lẫn bản than chúng ta nữa. Ông là người bị ghét cay ghét đắng, và ghét tới thậm tệ bằng rủa xả của nhiều người đã bị ông gây hại cho thân nhân của họ. Hầu như người ta cho rằng sự tha thứ sẽ không là một lựa chọn đối với hạng người này.

Tuy nhiên chúng ta là người Công giáo, chúng ta được Chúa và giáo hội yêu cầu là hãy yêu Adam và thương tiếc sự sai lầm của ông ta và hãy nguyện cầu cho hoà bình bằng đối thoại với nhóm còn lại đã theo lối hành động sai lầm của ông. Người công giáo hãy san sẻ tình thương tha thứ cho ông ta và cầu xin cho nhóm họ xem họ như anh chị em của mình. Thế nhưng có chắc gì cộng đồng tín ngưỡng bản xứ của họ sẽ không đòi cán cân công lý xử án ông ta và truy lùng tiêu diệt những người còn lại bằng trả thù.

Sự tha thứ là giới luật của Chúa Yêsu mà sự tha thứ cuối cùng chúng ta cử hành là hy tế hằng ngày. Đó là một lời mời gọi mang tính Công giáo độc đáo, là trọng tâm thúc đẩy tạo hành động tha thứ tận căn nơi đức tin của mọi tín hữu Công giáo.

*TÔI QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hôm nay người Công Giáo được mời gọi trở thành một người có tấm lòng biết tha thứ tận đáy tim. TÔI được kêu gọi để vượt qua công lý và pháp lý. Công lý của Chúa Kitô, bao gồm sự tha tội ngay cả khi chính Chúa đã thứ tha cho các kẻ tra tay đóng đinh Ngài. Bằng cách đặt tiêu chuẩn này trong cuộc sống của mỗi người TÍN HỮU được đảm bảo rằng: cùng một lòng thương xót và sự tha thứ ấy của Chúa. Ngài đón ta như đón người trộm lành khi đứng trước toà Thẩm phán vào ngày sau hết. Amen

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 105