mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay18035
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này59814
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này90281
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26017806

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NHIỆM SỐNG LC - LM - CN4MC-C PDF Print E-mail

 

GỢI Ý SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm C

Lời Chúa : Lc 15,1-3.11-32

Dụ ngôn về người con trai hoang đàng làm ấn lòng chúng ta. Hạnh phúc cho chúng ta biết bao khi chúng ta có được một người cha nhân từ như thế ! Và đó là sự thật.

Thành thật mà nói, chúng ta đa số là những đứa con hoang đàng, phung phí. Cha trên trời đã ban cho chúng ta một gia tài thật quí báu, nhưng chúng ta đã sử dụng nó một cách hoang phí.

Hãy xem lại cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đã sử dụng những hồng ân của Chúa như thế nào ? Thân xác, sức khỏe, trí khôn, tài năng, tiền bạc, thì giờ và mọi thứ chúng ta đang nắm trong tay chúng ta. Chúng ta có sử dụng theo ý Chúa không, sử dụng vì sáng danh Chúa không ? Hay chúng ta đã trở thành nô lệ của mọi thứ ? Chúng ta chỉ lo hưởng thụ mà quên rằng mọi sự đều là hồng ân. Đang lúc chúng ta lo hưởng thụ thì linh hồn chúng ta kiệt quệ mà chúng ta không hay. Hơn nữa, chúng ta trở thành những kẻ chăn heo, chăm sóc những thói hư tật xấu của chúng ta. Chúng ta có cảm thấy rằng càng ngày chúng ta càng trở thành nô lệ cho mọi thứ không ? Nô lệ các phương tiện truyền thông xã hội, nô lệ rượu chè và các thứ tiêu khiển không lành mạnh.

Đứa con phung phá kia, một ngày nào đó, đã ý thức tình trạng tệ hại của mình và thức tỉnh. Và anh đã quyết định trở về, dù phải nhục nhã thú tội với cha, dù chỉ xin làm người giúp việc mà thôi. Anh đã mất quyền làm con vì đã bán chiếc nhẫn của gia đình rồi. Nhưng anh đã quyết tâm trở về và can đảm đứng lên về với cha mình.

Người cha khốn khổ kia cảm thấy như mình mất một đứa con khi nó lấy phần gia tài và ra đi. Tuổi trẻ, háo thắng,ham chơi, làm sao có thể thành công trước những cám dỗ của xã hội đầy cạm bẫy nầy ? Thế là ông cứ ra đường ngóng nhìn, trông cậy ngày nào đó nó sẽ trở về. Con không nhớ đến cha già, nhưng cha già không bao giờ quên con được. Tình yêu không thể chết. Và đúng như ông mong đợi, đứa con hư đốn của ông đã về. Làm sao ông lầm được khi thấy bóng con từ xa ? Chính nó đây rối, nó đã trở về ! Nhưng hình dáng nó quá thê thảm ! Con của ông là một thanh niên khỏe mạnh, vóc dáng phương phi, hôm nay chỉ còn là một bóng ma, thân tàn ma dại, quần áo te tua ! Nhưng nó là con ông, thằng Út của ông. Ông chạy đến ôm chầm lấy con, không cần nghe nó nói gì. Ông không cần biết gì hơn là con của ông vẫn còn sống và nó đang trong vòng tay của ông.

Bọn đầy tớ trong nhà chạy theo ông, đón tiếp cậu Út. Ông nhìn thấy trên ngón tay của con không còn chiếc nhẫn gia đình nữa. Mất chiếc nhẫn đó, nó không có quyền bước vào nhà. " Quản gia, hãy mau vào lấy chiếc nhẫn đeo cho con ta, lấy quần áo mới, giày mới cho con ta... Và hãy mở tiệc ăn mừng ! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy".

Cha chúng ta trên trời là thế đấy ! Hãy vui mừng tạ ơn vì chúng ta có một người Cha tuyệt vời, trên cả tuyệt vời ! Tiên tri Êdêkien đã ghi : Chúa nói : " Ta không muốn kẻ dữ phải chết, nhưng muốn nó ăn năn trở về và được sống". Chúa Giêsu cũng nói rõ : " Cả thiên đàng vui mừng khi một người tội lỗi ăn năn trở về". Chúng ta không thể hiểu được chúng ta được yêu thương như thế nào và chúng ta cũng không mấy khi nghĩ đến tình thương vô bờ của Cha chúng ta. Chúng ta vô tình không thể tưởng được ! Hãy nhìn xem bao nhiêu người trong chúng ta chạy theo những ngôi sao bóng đá, những ngôi sao màn bạc hay các thứ ngôi sao trên thế giới mà xem thường tình yêu của Cha trên trời ?

Chúa Giêsu cảnh báo mạnh mẽ : " Nếu anh em không ăn năn sám hối, anh em sẽ chết hết". Chúng ta không cần sự sống đời đời ? Đức tin của chúng ta đã bị xoái mòn và chúng ta chỉ chú trọng đến cuộc sống vật chất mà thôi. Mùa Chay, Giáo Hội không thôi kêu gọi chúng ta trở về với Cha trên trời. Ngài mới là hạnh phúc của chúng ta vì Ngài là Tình Yêu. Không có Ngài, con người chỉ biết giết nhau mà thôi. Nguy cơ chiến tranh thứ ba đang lãng vãn đâu đây.

Hãy trở về với tình yêu của Cha đang đón chờ chúng ta. Trở về trong tâm tình yêu thương chân thành, Cha sẽ không từ chối mà ngược lại, sẽ ôm chúng ta trong vòng tay âu yếm của Ngài, ban lại cho chúng ta tất cả những gì chúng ta đã đánh mất khi bỏ Ngài. Tình yêu của Ngài luôn rộng mở đón tiếp.

Vì yêu chúng ta, Ngài đã ban cho chúng ta Người Con Một yêu dấu của Ngài và chúng ta đã biết, Người Con ấy đã làm gì cho chúng ta. Và ngay hôm nay và mỗi ngày, Người Con ấy đã dám trở thành một tấm bánh để cho chúng ta nuốt vào trong người chúng ta, để sống làm một với chúng ta. Trên đời nầy có ai có thể yêu chúng ta như thế ? Hãy tạ ơn và vui mừng vì chúng ta vẫn được yêu thương tuyệt vời dù chúng ta vẫn vô tình lạnh nhạt. Hãy nhớ luôn rằng Cha trên trời luôn chờ đợi trông ngóng chúng ta trở về.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LC - CN4MC-C - CHA NINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật Thứ IV Mùa Chay, Năm C
Ngày 27 tháng 3, 2022

LM NGUYỄN AN NINH
Phúc Âm Lk 15: 1-3, 11-32
"Tôi Sẽ Đứng Dậy và Đi Về Cùng Cha Tôi"
Tất cả chúng ta đều biết câu truyện người con thứ đòi cha chia gia tài cho nó, rồi bỏ nhà
đi hoang.
Nó ăn chơi cho đếm khi khánh kiện. Trong đói khát tủi nhục, nó tự nhủ: Trong nhà cha
tôi có bao nhiêu kẻ làm công được ăn no nê, còn tôi ở đây thì phải chết đói. Nghĩ vậy, nó đứng
lên trở về cùng cha nó mà xin tha thứ.
Người cha thấy đứa con đói khát rách trở về thì ăn mừng.
Thiên Chúa Cha luôn đầy lòng tha thứ và mong chúng ta trở về. Cho dù tội lỗi chúng ta
nhiều chừng nào, lòng Chúa cũng đầy lượng bao dung tha thứ. Chúng ta chỉ cần quyết tâm chỗi
dậy và đi về cùng Cha. Chớ bao giờ thất vọng. Một người tội nhân thống hối trở về, cả Thiên
Đàng mừng vui.
Tự Vấn
1. Có khi nào tôi nghĩ rằng tội lỗi tôi quá nhiều, mà không dám đi xưng tội không?
2. Tôi có biết vị Linh Mục kia ngồi tòa, sẽ rất vui mừng tạ ơn Chúa, nếu tôi khiêm
nhường đến với ngài và nói: Thưa cha đã 10 năm nay con chưa xưng tội không? Tôi có tin rằng
khi tôi được ơn tha thứ, tôi sẽ bước ra khỏi tòa giải tội một cách hết sức nhẹ nhàng thoải mái
không?
3. Nếu tôi vẫn không muốn trở về với Cha nhân lành, tôi có dám chắc tôi còn sống một
mùa chay nữa không?
Gương Thánh Augustinô: Một người thanh niên ăn chơi trác táng, mà sau bỏ đàng tội lỗi
nhờ mẹ là bà Thánh Monica ăn chay cầu nguyện hàng chục năm. Anh đã trỗi dậy, tu tỉnh cuộc
đời, vào nhà dòng quyết tâm sống đền bù bao năm tội lỗi. Ông đã viết quyển "Thú Tội"
(Confession) thời danh. Sau ông được làm Giám Mục, và làm Tiến Sĩ Hội Thánh, mạnh mẽ bênh
vực Giáo Hội khỏi sự chống phá bủa những bè rối phá đạo .
Đến đây, tôi nhớ lại câu nói của một vị mà tôi không nhớ tên : "Thánh nhân nào cũng có
một quá khứ, và tội nhân nào cũng có một tương lai".
Thày Tu Sống bình an
Truyện kể rằng:
Một gia đình kia vẫn thường gửi con ở nhà trẻ trên Chùa. Một hôm về nhà, thấy thằng bé
khóc hoài. Hỏi nó, nó cứ khóc nấc lên. Ông bố tức mình, dắt con lên nhà Chùa. Gặp nhà Sư đang
cầm chổi quét sân. Ông hỏi:
- Ông Thày, ông làm gì mà con tôi khóc?
- Dạ, Bần Tăng đâu có làm chi đâu.
- Ông la mắng con tôi phải không?
- Bần Tăng không la mắng ai.
- Ông đánh nó phải không?
- Bần Tăng không đánh ai.
- Lần nữa mà con tôi khóc, ông thày sẽ biết tay tôi.
- Bần Tăng không ngán ai bao giờ
Nhà Sư sống rất bình an, nên không ngán ai, là phải.

------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM MINH ANH - KHIÊM TỐN- MÁNG THÔNG ƠN PDF Print E-mail

Chi Tran

KHIÊM TỐN, MÁNG THÔNG ƠN KHÔNG THỂ THIẾU
"Thật tôi biết, không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel!".

Một nhà tu đức nói, "Cánh cửa cuộc đời là cánh cửa của mầu nhiệm; nó trở nên thấp hơn một chút so với người muốn đi qua nó. Chỉ ai biết cúi mình, mới có thể bước qua ngưỡng của nó! 'Khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu', điều kiện để hứng nhận ân huệ của Thiên Chúa!".

Kính thưa Anh Chị em,

Một lần nữa, Lời Chúa hôm nay minh hoạ cho ý tưởng của nhà tu đức trên, "'Khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu', điều kiện để hứng nhận ân huệ của Thiên Chúa!". Thái độ của tướng quân Naaman trong bài đọc thứ nhất và những người Do Thái thời Chúa Giêsu là một điển hình.

Thời Êlisê, Naaman, một dũng tướng của Syria; tuy nhiên, cùng với danh vọng, quyền lực và danh dự, ông buộc phải sống trong một hoàn cảnh bi đát: bệnh phong cùi! Bộ giáp của ông, thứ đã giúp ông nổi tiếng, trên thực tế, bao phủ một con người yếu ớt, tổn thương và bệnh tật! Chúng ta thường thấy mâu thuẫn này trong cuộc sống mình; đôi khi, những món quà tuyệt vời lại là tấm giáp che chắn những yếu đuối lớn lao. Naaman phải làm theo lời một đứa trẻ, tìm gặp người của Thiên Chúa; và ông phải khiêm tốn đến hai lần. Gặp một sứ giả 'tầm thường', qua một cách thức 'lạ thường', bởi một bé gái 'khác thường' mà lại được một phép lạ 'phi thường'. Ông đã thốt lên lời tuyên xưng, "Thật tôi biết, không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel!". Rõ ràng, 'khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu' đối với Naaman!

Cũng thế, trong Tin Mừng hôm nay, dân thành Nazareth không thể tin một Đấng Thiên Sai làm thợ mộc, nghèo hèn; vì thế, họ khó chịu với Chúa Giêsu, nhất là khi Ngài cho biết, trong lịch sử, Thiên Chúa từng tỏ ra ưu ái với người ngoại chứ không chỉ với người Do Thái. Họ khó chịu vì đã đặt sự bảo đảm của họ vào di sản và lời hứa của Thiên Chúa qua các tổ phụ; họ nghĩ rằng, vì là Do Thái, nên cách nào đó, Thiên Chúa phải chiếu cố họ hơn những người ngoại. Thiếu khiêm tốn, họ đánh mất ân huệ của Chúa Giêsu; tệ hơn, họ còn muốn xô Ngài xuống vực thẳm!

Cả chúng ta, chúng ta cũng có thể mắc phải sai lầm này khi quên rằng, 'khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu' của mọi ân phúc! Chúng ta nghĩ, tôi thuộc nhóm này, nhóm kia; hoặc tôi có chức vụ này, chức vụ nọ ... nên cách nào đó, Chúa phải quan tâm tôi nhiều hơn, với lắm đặc ân hơn! Đây chẳng phải là nguyên nhân gây ra sự phẫn nộ trong cuộc sống tôi sao? Chúng ta rất khó chịu khi không được ưu đãi. Chúng ta nghĩ rằng, tôi xứng đáng nhận được nhiều hơn thế!

Anh Chị em,

"Thật tôi biết, không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel!"; vậy mà, khi Con Thiên Chúa vào trần gian, thì Vị ấy quá nghèo hèn, bé nhỏ đến nỗi chính người Israel không thể chấp nhận được! Thật trái khoáy, chính qua con đường nghèo hèn, Thiên Chúa cứu độ con người! Thật là một chướng ngại quá lớn cho những ai không biết cúi đầu! Cũng thế, nếu chúng ta nghĩ, tôi làm cái này, tôi dâng cái kia ... thì Chúa phải đáp ứng điều tôi xin. Không phải thế, Chúa yêu thương và cứu độ chúng ta theo cách của Ngài. Vì thế, cần thiết biết bao, để nhận thức rằng, 'khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu', điều kiện để hứng nhận ân huệ của Ngài! Mùa Chay, mùa lắng lòng để nghe Lời Chúa, ngắm nhìn thật kỹ cách thức hành động của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu, Đấng huỷ mình ra không để cứu chúng ta. Mùa Chay, còn là mùa khát khao Giêsu. Thật ý nghĩa với Thánh Vịnh đáp ca, "Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống!". Chúa Giêsu Hằng Sống đang ước mong chúng ta trở nên khiêm tốn như Ngài; qua đó, chúng ta cũng trở thành những máng thông ơn cho tha nhân!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa, xin thanh tẩy con khỏi mọi ích kỷ, nhục dục, phù phiếm và kiêu căng; cho con ý thức rằng, 'khiêm tốn, máng thông ơn không thể thiếu' trong cuộc đời môn đệ của con!", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

--------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM NGUYỄN AN NINH - CN3MC-C PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật thứ III Mùa Chay năm C
Ngày 20 tháng 3, 2022
Phúc Âm Lc 13: 1-9
Nhu Cầu Phải Hối Cải
Khi có mấy người Do Thái thuật lại cho Chúa Giêsu về việc mấy người bị Philatô giết ở
Galilêa, Chúa bảo: "Các ngươi đừng tưởng mấy người ấy có nhiều tội hơn những người khác
đâu. Nhưng nếu các ngươi không hối cải, các ngươi cũng phải chết như vậy!"
Người lại thêm: "Các ngươi tưởng mấy người bị tháp Silôe đổ xuống mà chết, là người
tội lỗi hơn những người khác ở Jerusalem ư? Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, tất cả
các ngươi cũng sẽ phải chết như vậy."
Dân 2 thành phố Gomora và Sodoma cùng với Ninivê đêù phạm tội. Chỉ khác nhau là
Vua tôi thành Ninivê nghe thông báo của Tiên Tri Jona thì ăn năn thống hối, còn 2 thành kia thì
không, cho nên bị sinh diêm từ trời đổ xuống thiêu đốt. Nay hóa ra thành Biển Chết.
Mùa Chay là thì giờ cho chúng ta ăn năn thống hối, để được hưởng ơn Chúa cứu chuộc.
Mọi người chúng ta phải xám hối mới được cứu rỗi. Xám hối là điều kiện không thể thiếu để
được cứu độ .
Sám hối không có nghĩa là phải cau có ủ dột, nhưng là khiêm nhường nhận mình yếu
đuối, và an lòng cậy trông rằng lòng Chúa thương xót, sẽ tha hết mọi tội cho tôi vì cuộc tử nạn
của Đấng Cứu Thế.
Tự vấn
1.Tôi có cho rằng tôi không có tội gì, cho nên tôi không cần xám hối không?
2. Nếu đêm nay, Chúa đến gọi tôi đi, tôi đã sẵn sàng chưa?
3.Tôi lên xe đi chợ, đến Bác sĩ, đi nhà thờ ngày hôm nay, lòng tôi có bình an, nếu bất cứ
sự gì xẩy ra không?
Câu truyện có thật
Đức Tổng Giám Mục Fulton Shen, một vị giảng thuyết lừng danh trên đài truyền hình
quốc gia. Một lần kia đến dâng lễ cho nhà tù. Ngài khởi đầu bài giảng như thế này:
"Thưa anh em rất thân mến. Tất cả chúng ta đều có tội. Nhưng sự khác biệt giữa tôi và
anh em là: Anh em thì bị bắt. Còn tôi thì không." Mọi tù nhân đều tròn xoe đôi mắt và lắng tai
nghe từng lời bài giảng của Ngài. Sau Thánh Lễ hôm đó, mọi tù nhân đến bắt tay cám ơn Ngài.
Nhiều anh em cầm tay Ngài mà hôn nhẫm, một điều mà ít giáo dân Mỹ làm ngày nay. (Sách:
Những bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen.) Thật đáng khâm phục.

Sự Can Trường Của Vị Khâm Sứ Tòa Thánh tại Thủ Đô Ukraine
Tuần qua, trong những ngày quân Nga tiến sát đến Kief, Thủ Đô Ukraine, rót xuống
những bom nổ hãi hùng, thì Đức Cha Cubocas (Cubokas?) Sứ Thần Tòa Thánh tại đây tuyên bố:
"Chúng tôi không di tản, nhưng sẽ ở lại đây, như chứng nhân của tình thương và sự gần gũi của
Đức Thánh Cha Phanxicô đối với dân chúng Ukraine."

Ngài, vị Bí Thư, và 4 Nữ Tu cương quyết
ở lại Tòa Sứ Thần. Các Ngài chuẩn bị một ít lương thực, nước uống, thuốc men, đèn cầy và đèn
Pin. Các Ngài luôn điện tới các trung tâm xung quanh để hỏi họ xem có đủ thức ăn nước uống và
thuốc men không?. Riêng Đức Khâm Sứ, Ngài cũng chuẩn bị một cái ba-lô với 1 bộ quần áo, tài
liệu khẩn, và cái điện thoại phòng khi bất trắc. Ngài cũng bảo mỗi nhân viên làm như thế. Nhưng
hàng ngày, Ngài vẫn đi thăm các cơ sở xung quanh, cùng các Linh Mục đi xức dầu cho những
người bị thương. Ngài luôn nhắc cho mọi người lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô là:


phải chấm dứt chiến tranh lập tức, vì chiến tranh là công việc của ma quỷ. Rằng Đức Thánh Cha
luôn ở với dân chúng Ukraine, với những người bị thương, những người đã chết vì bom đạn.
Ngài thống thiết kêu gọi chúng ta đêm ngày cầu xin cho những người Ukraine nằm dưới bom
đạn. Vị Sứ Thần nói :

"Trong tình trạng đau thương hiện nay, có một sự đoàn kết rất cao đẹp
giữa mọi thành phần Dân Chúa: Công Giáo (10 phần trăm của 44 triệu người Ukraine), Chính
Thống Nga, Chính Thống Đông Phương, các Giáo Hội Tin Lành)."


Chúng ta hãy đọc lời sau đây: "GiêSu Maria GiuSe con mến yêu, xin thương cứu lấy dân
tộc Ukraine." Trích dẫn từ Việt Catholic ngày 13 tháng 3, 2022.

-------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHUC - CN2MC-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM/ CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm C

Lời Chúa : Lc 9,28b-36

Gần đến giờ kết thúc sứ mệnh cứu thế của Ngài, Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện như Ngài thường làm. Nhưng lần nầy không chỉ một mình Ngài mà Ngài lại dẩn ba môn đệ đi theo. Đó là những ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. Ba tướng lãnh trong nhóm môn đệ của Ngài. Các ông sẽ là những người sẽ lãnh một vai trò quan trọng sau nầy.

Đang lúc Ngài cầu nguyện, các ông ngủ mê mệt. Đến lúc thức dậy, một cảnh tượng huy hoàng làm các ông choáng váng. Chúa Giêsu sáng chói rực rỡ. Áo Ngài trắng tinh chói lòa. Ngài đang đàm đạo với hai nhân vật quan trọng của Cựu Ước là ông Môsê và ông Êlia. Hai ông cũng rạng ngời vinh hiển. Hai ông nói gì với Chúa Giêsu ? Thánh Luca chỉ nói vỏn vẹn một câu : " Hai ông nói về việc xuất hành Ngài sắp hoàn thành tại Giêrusalem". Thánh Luca dùng từ xuất hành chứ không dùng từ ra đi. Chúng ta không biết hai ông đã nói gì với Chúa Giêsu, nhưng sự có mặt của hai vị nầy rất có ý nghĩa. Môsê là nhà lãnh đạo kiên cường và xuất sắc nhất của dân Do thái. Ông cũng là người đã giải phóng dân Do thái khỏi ách nô lệ Ai cập. Ông cũng là người cầm đầu cuộc xuất hành của dân Do thái xưa. Ông xuất hiện với Chúa Giêsu hôm nay là để nói cho chúng ta biết rằng, Chúa Giêsu chính là vị cứu tinh của dân mới. Ngài xuất hành để đưa dân Chúa vào chiến thắng, thoát khỏi ách nô lệ rội lỗi và được vào Đất Hứa là hạnh phúc chúng ta đang mong chờ.

Ông Êlia hiện diện như một nhân chứng cho việc chiến thắng các tà thần. Ông đã tiêu diệt 450 tư tế của thần Baal trên núi Cacmen và đã đưa dân Do thái trở về với Chúa. Ông đã xuất hành từ tuyệt vọng đến thành công. Ông được xem như một chiến sĩ bất khuất của Thiên Chúa. Sự xuất hiện của ông trên núi với Chúa Giêsu nói lên cho chúng ta thấy Chúa Giêsu tiếp tục cuộc chiến của ông và còn hơn thế nữa, Ngài đến tiêu diệt vương quốc của Xatan , như một người quỷ ám đã nói : " Ông đến tiêu diệt chúng tôi hay sao ?". Cuộc chiến nầy sẽ kéo dài đến tận thế và tướng lãnh của chúng ta phải hi sinh đến giọt máu cuối cùng để toàn thắng.

Chúa Giêsu rực sáng trước mặt các môn đệ chứng tỏ nguồn gốc thần linh của Ngài và để củng cố niềm tin của ba môn đệ vì Ngài sắp đưa các ông vào đêm tối của cuộc tử nạn.Nhìn thấy thầy mình rực sáng, Phêrô mừng rỡ và bảo : " Chúng con ở đây quá tuyệt ! Xin Thầy cho chúng con cất ba lều cho Thầy và hai vị kia". Ông còn đang nói thì một đám mây bao phủ các ngài và từ đám mây có tiếng phán : "Đây là Con Ta, người đã được tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Ngài". Và mọi sự trở lại như trước, chỉ còn Chúa Giêsu mà thôi.

Một đám mây ? Như trong Cựu Ước, Thiên Chúa ngự trong đám mây. Hôm nay cũng thế, Chúa ngự xuống trên đám mây và xác nhận : " Đây là Con Ta, người được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Ngài". Đây là lần thứ hai, Chúa Cha xác nhận Chúa Giêsu là Con của Ngài. Chúng ta tin như thế, nhưng đức tin của chúng ta có ảnh hưởng gì đến đời sống thường ngày của chúng ta không ? Hay đây chỉ là một biến cố không can gì đến chúng ta ?

Mùa Chay là dịp thuận tiện để chúng ta xác định lại niềm tin của chúng ta. Niềm tin phải đưa tới vâng phục, vì thế, lắng nghe lời Chúa và tuân giữ là việc làm cần thiết. Tin cũng là đi vào cuộc chiến chống sự dữ dưới mọi hình thức. Hình như chúng ta chỉ thích như Phêrô, chỉ muốn dựng ba lều để sống an nhàn vô lo. Chúa Giêsu thì khác. Ngài là Con thiên Chúa, nhưng Ngài đã mang thân nô lệ, sống như người trần thế, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá. Tin vào Ngài là không dừng lại ở đỉnh núi Tabo mà đi đến đỉnh núi Sọ, là chấp nhận mọi khó khăn cực nhọc của cuộc sống vì yêu mến Ngài chứ không vì bắt buộc. Núi Sọ không là điểm chấm kết của mọi sự nhưng sẽ mở ra con đường cho phục sinh. Ánh sáng của núi Tabo vẫn không thể bị dập tắt vì Con Thiên Chúa đã thắng thế gian và sẽ mãi là ngọn đèn soi cho mọi người đến trong thê gian.

Ngài vẫn sống và ban sự sống cho chúng ta khi Ngài dùng quyền phép của Ngài để thể hiện tình yêu của Ngài bằng cách trở nên một tấm bánh cho chúng ta ăn. Hãy đến dự vào bàn tiệc tình yêu của Ngài để chúng ta trở nên giống như Ngài, là ánh sáng thế gian.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 226