mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5819
mod_vvisit_counterHôm Qua8107
mod_vvisit_counterTuần Này13926
mod_vvisit_counterTuần Trước55320
mod_vvisit_counterTháng Này167170
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9430264

We have: 195 guests online
Your IP: 54.158.55.5
 , 
Today: Oct 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI TUAN 22TN -A PDF Print E-mail

Thứ Hai sau Chúa Nhật Thứ XXII

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca 4:16-30.
Không có Ngôn Sứ nào được chấp nhận nơi quê hương.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Không có Ngôn Sứ nào được chấp nhận nơi quê hương mình quả đã là tiền đề cho đời người suy gẫm. Này nhá, Khi trở về quê hương, Thày Yêsu chỉ nhận được sự hững hờ và khinh rẻ của người đồng hương mà thôi. Quả thật, như Ngài đã trích dẫn câu tục ngữ quen thuộc: "Không tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương của mình",

Đó là định luật tâm lý mà chính Ngài cũng không thoát khỏi. Nhưng quê hương đối với Thày Yêsu không chỉ là ngôi làng Nazaréth nhỏ bé, mà thực sự là toàn vùng đất là lãnh địa Palestina. Ngài đã đến nơi Nhà Ngài mà người nhà của Ngài đã không đón tiếp Ngài. Cái chết trên Thập giá là tuyệt đỉnh sứ mệnh tiên tri của Chúa Yêsu, là lời nói cuối cùng của Ngài như một vị Ngôn Sứ.

Hôm nay khi nhìn lại cuộc đời Chúa Cứu Thế là Chúa yêsu. Chúng ta sớm nhận ra dễ dàng là Ngài không chỉ đến để làm cho lời các tiên tri được ứng nghiệm, mà Ngài cũng là vị tiên tri đúng nghĩa nhất như Yoan Tiền Hô giới thiệu với các đồ đệ mìng rằng: Đó là Chiên Thiên Chúa, Đấng Gánh Tội thế nhân.... Kiểm nghiệm về Ngài, thì Nơi Ngài bao gồm toàn thể những đặc điểm dành để nói hay định nghĩa về một tiên tri giữa tất cả các tiên tri theo dòng kinh thánh: đối đầu với những giá trị sẵn có, Chúa Yêsu tỏ thái độ như các tiên tri: Ngài nghiêm khắc với những kẻ khóa chặt Nước Trời không cho người khác vào. Ngài nổi giận trước sự giả hình của những người Biệt phái. Ngài đặt lại vấn đề tư cách là con cháu Tổ phụ Abraham mà người Do Thái vẫn tự hào. Nhất là Ngài rao giảng không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả cuộc sống của Ngài; do đó, bị chống đối, bị bách hại và rồi kết cục bị tử hình chính là số phận tất yếu mà Ngài phải chịu đề làm cuộc xuất hành mà vượt qua.

Trái với vị sứ ngôn thật này thì lại có vô vàn các sứ ngôn giả. Họ lợi dụng vai trò mình có và tạo ra nhiều aỏ tưởng là mình được sai đi, rồi vung vãi hạt cỏ lùng vào ruộng tốt của Thiên Chúa. Những kẻ không được sai đi, nhưng cố lẻn vào và có khi làm tới chức cao quyền trọng một thời, nhưng họ là sói, có khi cả một bầy Lang Sói tự lấy danh mình mà nói, đó là những tiên tri giả; còn các tiên tri thật ý thức mình được Chúa sai đi và chỉ nói những gì Ngài muốn, một sứ mệnh như thế thường tạo ra nơi vị tiên tri một cuộc chiến nội tâm mãnh liệt. Môsê và Êlia trải qua khủng hoảng và ngay cả thất vọng khi phải trung thành với Lời Chúa; Yêrêmia đã nhiều lần ca thán và có lúc chỉ muốn đào thoát.

Ðau khổ nhất cho các tiên tri là thấy lời nói của mình không được lắng nghe, và đôi khi còn bị bầy sói dưới sự hộ phù cho tướng sói chỉ huy mạ lỵ các bậc thánh hiền khác là những tôi trung chỉ điểm đâu là vết hằn xấu đang nằm trên lưng con ngực hoang... Cho nên những sứ ngôn của thời đại ngày nay họ thường bị hạch hỏi vì sống tốt, hạnh kiểm tốt, nhưng lại bị sói tấn công, vì họ không có mác được phong từ bầy đàn có tên chính danh. Nhưng họ thực sự là thân thể được nối dài của Chúa Kitô, Giáo Hội chính danh qua họ cũng đang tiếp tục sứ mệnh tiên tri của Ngài trong trần thế, do đó, Giáo Hội không thoát khỏi số phận bị chống đối và bách hại. Một nhóm, một đoàn thể, một giáo phận hay một Giáo Hội mà không bị chống đối và bị bách hại, thì ta phải hiểu rõ: đó là một Giáo Hội thỏa hiệp, nghĩa là đánh mất vai trò sứ ngôn của mình.

Tóm lại: Không thể làm tiên tri mà không trải qua bách hại, khổ đau thử thách. Ðó là số phận chung của các tiên tri ngay từ thời Cựu Ước qua Tân Ước và cho đến tận ngày nay. Những kẻ không được sai đi, tự lấy danh mình mà nói, thì chúng ta không thể hiểu sai khi giáo hội bảo cho ta rằng: đó là những tiên tri giả.

CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Nhờ phép Rửa qua giếng rửa tội, bạn và tôi là những Kitô hữu đích thực bằng lời nói, và thực hành. Hãy thực thi vai trò ngôn sứ của mình trong những nơi sinh hoạt của mình. Cùng với Đức Kitô và ân sủng của Đức Thánh Linh, Đấng xức dầu cho chúng ta và Chúa Cha sai mỗi người TIN HỮU đi vào trần thế. Xin Ba NHỪ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, BẠN VÀ TÔI luôn kiên trì rao giảng Tin Mừng của Chúa dù gặp thời thuận tiện hay không thuận tiện, vì biết rằng mình đang sống ơn gọi tiên tri. Amen

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - P/TE VAN - CN22TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật 22 Mùa thường niên Ngày 3 tháng 9 năm 2017 – Năm A

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MT 16, 21-27
"Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta." Mt 16:24

P/tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

Các bài đọc hôm nay không dành cho những ai nghĩ rằng đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa là dễ dàng. Các vị tiên tri, Chúa Giêsu, những Kitô hữu tiên khởi, và ngay cả một số anh chị em tín hữu hôm nay trên thế giới đều không được miễn khỏi sự đau khổ và ngay cả đến cái chết khi đáp tả lại lời mời gọi của Thiên Chúa.

Việc này nói với chúng ta về điều gì vậy? Đó có phải là một lời cảnh báo về những gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta theo Chúa Giêsu Kitô, hay đó chỉ là điều nhắc nhở rằng sự gắn bó theo Chúa luôn bao gồm điều không thể đoán trước được như, đau đớn , khổ cực và ngay cả mạng sống nữa? Cho dù chúng ta nhìn việc này với bất cứ hình thức nào, chúng ta vẫn tin chắc rằng chúng ta đang ở trong bàn tay tốt lành của Thiên Chúa và Ngài luôn ở cùng chúng ta.

Một trong những cuốn sách viết về Bà Dorothy Day của phong trào Lao Động Công Giáo được đặt tên là "Một Tình Yêu Đắng Cay và Sợ Hãi." (A Harsh and Dreadful Love) Cuốn sách này nói về "Tình yêu trong hành động là điều chua cay và sợ hãi khi so sánh với tình yêu trong những giấc mơ." Câu nói này tóm gọn lại sứ điệp các bài đọc trong phụng vụ của Chúa Nhật hai mươi hai mùa thường niên hôm nay. Bài Phúc Âm hôm nay diễn tả câu chuyện về sự "chua cay và sợ hãi" trên con đường đi về hướng Giêrussalem của Chúa Giêsu và các môn đệ. Câu chuyện trong bài Phúc Âm cho chúng ta thấy tình yêu được thể hiện qua hành động có ý nghĩa và đòi hỏi những gì, và đồng thời nó cũng mời gọi chúng ta suy tư với một vài câu hỏi như sau: Chúng ta yêu thương và trân quý gia đình mình như thế nào? Chúng ta giải quyết những sự xung đột trong gia đình và giáo xứ bằng những hành động ra sao Làm sao chúng ta có thể yêu thương nhau trong một thế giới với nền kinh tế xã hội phức tạp? Chúng ta yêu với tình yêu cay đắng trond hành động hay chỉ yêu trong giấc mơ?

Cả hai người, tiên tri GIê-rê-mi-a và Chúa Giêsu đều đã có những cảm nghiệm nghiệt ngã của cái gọi là "tình yêu cay đắng" hay là "tình yêu đắt giá" qua những lời chỉ trích, từ chối, đe dọa đến mạng sống cho việc dám thở và sống cho "Ý Chúa." Khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng Ngài phải lên Giêrusalem, Ngài muốn nói cho họ biết rằng đó thật là con đường duy nhất để Ngài chu toàn sứ mệnh của minh. Không giống Chúa Nhật tần trước, bài Phúc Âm hôm nay nói về thánh giá, chứ không nói về quyền hành trần thế; nói về sự từ bỏ mình, chứ không về sự chiều chuộng bản thân; về sự thua thiệt, chứ không về lợi lộc; về sự thiếu thốn, chứ không về những dư đầy; và về sự biến đổi, chứ không phải về sự tự vinh danh bản thân. Chúa Giêsu đã dậy các môn đệ rằng ơn gọi của Ngài đòi hỏi Ngài không được trốn tránh nguy hiểm.

Nhưng nó đòi buộc Chúa Giêsu phải coi "Ý"của Chúa cha quan trọng hơn là ý muốn của riêng mình; với sự tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ ban ân sủng và sức mạnh để Ngài hoàn tất "Ý Cha" mong ước. Không giống như một số anh chị em tín hữu ở những nước khác như Á Châu, Phi Châu và Trung Đông, đang gặp những khó khăn về tôn giáo. Có rất ít người trong chúng ta ở nước Mỹ phải đương đầu với những sự bắt bờ về tôn giáo giống như Chúa Giêsu, các tông đồ và các tín hữu Kitô thời tiên khỏi đã gặp phải. Với những ai trong chúng ta không phải bước trên con đường hướng về tử đạo, Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai giới thiệu cho chúng ta một cách thức khác nhưng cũng không kém phần thử thách khi Ngài nói: "Hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động" (Rm. 12:1).

Khi nói câu này, Thánh Phao-lô không bảo là hãy ủng hộ tài chánh hoặc tình nguyện làm việc thiện một vài lần là đủ. Làm việc bác ái là điều rất tốt, chúng ta nên tiếp tục duy trì công việc này. Tuy nhiên, điều đó không đủ và có vẻ dễ dàng quá. Thay vào đó, Thánh Phaolô mời gọi chúng ta trung thành trong những khó khăn của đời sống đức tin hàng ngày, khi ngài nói: "And em đừng thích nghi với lối sống của thế hệ này" (Rm. 12:2). Đây là lời một lời mời gọi sống giống như Chúa Kitô, bằng mọi giá phải bảo vệ những giá trị của nước Thiên Chúa. Con đường mà chúng ta đi lên "Giêrusalem" cho chúng ta những cái nhìn thoáng qua về sự bách hại tôn giáo. Với những hình thức mới bắt Đạo hiện đại của thời nay như: TV, những bảng hiệu quảng cáo trên đường phố và nhiều hệ thống truyền thông khác đang quảng bá về chủ nghĩa triết học cá nhân nhằm mục đích thuyết phục chúng ta rằng: chúng ta sẽ xây dựng một cộng đoàn và một xã hội tốt đẹp hơn bằng cách là chỉ nghĩ đến quyển lời của chúng ta mà thôi và đặt những quyền lợi cá nhân trên những lợi ích chung của tập thể.

Là người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi không để bị trúng cái bẫy này của thế gian. Những sự thật của cuộc sống hằng ngày đòi hỏi chúng ta phải có những câu trả lời quả quyết và lòng can đảm dám vác thập giá của mỗi người. Đương nhiên tình yêu của Phúc Âm thì thật là cay đắng và sợ hãi. (A Harsh and Dreadful Love) Nó có thể làm cho chúng ta mất hết mọi sự. Nhưng có điều gì đáng sống hơn nữa không nếu không có tình yêu của Phúc Âm?

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Câu nói "Hãy vác thập giá mình mà theo Ta," Đây là lời mời gọi "tự hủy mình." Là lời kêu gọi đầu hàng vô điều kiện. Đâu là những thập giá mà Chúa Giêsu mời gọi từng người TIN HỮU vác mỗi ngày. Mỗi người vác thập giá và theo Ngài như thế nào? Bằng cách nào BẠN có thể vui lòng trao đổi tất cả những gì đang có để được sự sống vui vẻ và hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa? Để có câu trả lời cho những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và suy niệm lời cầu nguyện của Thánh I-Nhã thành Loyola trong khi tham dự Thánh Lễ hôm nay và trong suốt tuần này:

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : "Lạy Chúa, xin hãy nhận lấy
tất cả tự do, trí khôn và cả ý chí con.
Tất cả những gì con có và đang làm chủ,
Chúa đã cho con;
nay con xin dâng lại cho Chúa.
Tất cả là của Chúa,
xin Chúa xử dụng hoàn toàn theo tôn ý Ngài.
Lạy Chúa, xin hãy ban cho con tình yêu và ân sủng Chúa.
Đối với con, thế là đủ.

AMEN"

Phó Tế Giuse Nguyễn Xuân Văn.

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -CN222TN-A- FR LINH PDF Print E-mail

Reflection toward weekend Mass 22nd Sunday A

WHEN

We convince ourselves that life will be better after we finish school, find a good job, get married, or have children. Then we are impatient because our youngsters need so much time and attention, or we're frustrated dealing with teenagers. Better days must be just around the corner. We tell ourselves that our real life will start when our spouse gets the big promotion; when we can find that better job, take a vacation, or retire. Yet life will always be filled with challenges and hard times. It's best to admit this and decide to live in the here and now!

Someone once said, "For a long time it seemed to me that life was about to begin—real life. But there was always some obstacle in the way, something to be gotten through first, some unfinished business, time still to be served, a debt to be paid. Then life would begin. At last it dawned on me that these obstacles were my life."

So treasure every moment that you have, beginning today. Stop waiting until you finish school, until you go back to school, until you lose ten pounds, until you gain ten pounds, until you have kids, until your kids leave the house, until you start work, until you retire, until you get married, until Friday night, until Sunday morning, until you get a new car or home, until your car or home is paid off, until spring, until summer, until fall, until winter, until you are off welfare, until the first or fifteenth, until your ship comes in, until you've had a drink, until you've sobered up, until you die—to decide that there is no better time than right now. Living is something you do now or never.

Living Stewardship Now

If today were your last day on earth, what is the one thing you would need to do to die in peace? Make that happen.

FR LINH

-------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN22TN-A PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA - Chúa Nhật 22 thường niên năm A

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : Mt 16,21-27

" Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo". Chúa đòi buộc như thế thì ai sẽ theo Chúa ? Phải chi Chúa hứa cho người ta nhà cao cửa rộng, tiền bạc đầy kho, xe hơi và tiện nghi sang trọng, chắc sẽ có nhiều người theo Chúa. Nhưng đàng nầy, Chúa đòi buộc những điều kiện quá gắt gao, vì thế số người theo Chúa chỉ là con số nhỏ.

Ở đời, người ta chỉ đi tìm lợi nhuận, tiền bạc, vì thế ai hứa những thứ dó sẽ được nhiều người ủng hộ. Chính thánh Phêrô, khi theo Thầy cũng đã thắc mắc : Chúng con theo Thầy, thì chúng con sẽ được những gì ?" Các tông đồ cũng đã có lần tranh nhau ai sẽ ngồi ghế nhất, hay ngồi bên hữu bên tả Thầy. Họ cũng chỉ là những con người như mọi người thôi, họ cũng mong rằng theo Thầy sẽ có tương lai sáng lạn hơn. Đến khi họ được Chúa Thánh Thần xuống tràn trề họ mới hiểu thế nào là theo Thầy.

Chúa biết con người chỉ thích tiện nghi, khoái lạc, và Chúa nắm trong tay quyền năng tuyệt đối trên vũ trụ, thì muốn cho người ta theo mình thì quá dễ. Nhưng, con người không chỉ sống bằng cơm bánh" con người cần hạnh phúc và hạnh phúc lâu bền. Chúa cũng biết con người tham lam vô độ, có một thì đòi mười. Có mười thì đòi một trăm và cứ như thế mà nhân lên. Cũng vì thế mà con người trở nên vô nhân đạo, chà đạp lên nhau, hút máu những kẻ bé mọn để làm giàu. Đường lối của Chúa không như thế. Ngài đến trong thế gian không phải để làm vua, không phải để làm giàu mà để yêu thương con người, để cứu họ thoát khỏi mọi thứ tham lam. Ngài chấp nhận thân phận nghèo hèn, sinh ra trong hang lừa lạnh giá, sống nghèo và chết cho con người để mang lại cho con người hạnh phúc mà họ mơ ước. Con đường của Ngài là yêu thương. Và yêu thương là bỏ mình, yêu thương là vác thập giá.

Ai đã sống trong tình yêu, ai một lần đã yêu thì có thể hiểu được điều nầy. Tình yêu là cho đi, cho đi tức là bỏ mình. Thiên Chúa là Tình Yêu, Chúa biết thế nào là tình yêu. Chúa mời gọi con người đi vào tình yêu với Ngài, vì thế Ngài bảo phải bỏ mình, vác thập giá. Hơn nữa, chính Chúa cũng đã nói : " Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người liều mạng sống vì bạn hữu". Và Chúa đã làm như thế. Đó là con đường duy nhất để được hạnh phúc. Người ta nói rất nhiều về tình yêu mà vẫn không biết yêu, vì không mấy ai biết bỏ mình, biết cho đi. Người ta chỉ biết chiếm hữu và tìm khoái lạc chứ không biết yêu.

Chúa Giêsu còn cho chúng ta biết một sự thật mà nhiều người không để ý : "Dù lời lãi cả thế giới mà thiệt mất mạng sống thì có lợi gì ? Đây mới là sự thật. Người ta tưởng rằng phải giàu có mới hạnh phúc, nhưng những người giàu có, nhất là những người giàu bất chính chỉ ăn sung mặc sướng, nhưng chưa chắc đã hạnh phúc. Nhiều người không phân biệt được hạnh phúc với sung sướng. Họ lẫn lộn hạnh phúc với khoái lạc. Họ tưởng rằng hạnh phúc chỉ là thỏa mãn thú tính mà thôi. Vì thế, người ta đua nhau kiếm tiền thật nhiều, xây những lâu đài dinh thự mà quên rằng hạnh phúc nằm trong tâm hồn chứ không ở trong thân xác.

Hạnh phúc có thể đi đôi với đau khổ. Những người bệnh liệt giường vẫn có thể hạnh phúc khi họ biết chấp nhận cơn đau vì yêu mến Chúa, vâng theo ý Chúa. Hạnh phúc được thông phần đau khổ với Chúa như thánh Phaolo đã từng kinh nghiệm : " Tôi vui mừng vì những đau khổ tôi phải chịu vì Chúa... Tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuối, khi bị sĩ nhục, hoạn nạn, bắt bớ, ngặt nghèo vì Đức Kitô...". Chúa Giêsu không hứa cho chúng ta hạnh phúc ở đời nầy mà chỉ cho chúng ta tám con đường hạnh phúc của Ngài là nghèo khó, hiền lành...bị bách hại...

Hạnh phúc của Chúa Giêsu chính là phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục...gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba trỗi dậy. Hạnh phúc của Ngài chính là cho đi tất cả. Chúng ta dám theo Ngài không ? Chúa Giêsu đã đi trước và một ngày nào đó, Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để đem chúng ta về với Ngài nều chúng ta từ bây giờ dám bước theo Ngài.

Trong khi chờ đợi ngày vinh quang đó, Ngài đã hiện diện với chúng ta trong phép Thánh Thể, Ngài đến với chúng ta qua một tấm bánh để nuôi dưỡng chúng ta, và sống làm một với chúng ta. Hãy đến với Ngài, ăn lấy Ngài để học bài học yêu thương của Ngài là cho đi, cho đi mãi mãi không mệt mỏi, cho đi mà không đòi hỏi lại. Đó là con đường hạnh phúc thật.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU TUAN21TN- A PDF Print E-mail

Thứ Sáu sau Chúa Nhật Thứ XXI.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 25:1-13.
"Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào" .

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chúa Yêsu tiếp tục nói về sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón chờ ngày Chúa đến. Qua trình bày của Ngài, ta am tường được một sự thật là thế giới này chưa phải là quê hương thật của ta. Quê hương thật của ta là ở nơi mà Chúa đã dọn sẵn cho ta bàn tiệc mà nó mới chính là nhà của Cha Ngài mà ngai toà Ngài ngự là tay phải của Cha Ngài. Vì Chúa đã nói: "Thầy đi dọn chỗ cho các con". Chúa sẽ đến bất cứ lúc nào để đón ta. Sở dĩ Chúa không báo trước là để ta có sự cộng tác vào hoạch định của Ngài mà thôi.

Vâng, Người khôn ngoan là người dõi soi theo chỉ dẫn của Thánh Phaolô, vị thánh từng khuyên nhủ giáo đoàn Ephêsô rằng: "Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan biết tận dụng thời buổi hiện tại vì chúng ta đang sống giữa những ngày đen tối" (Ep 5, 15-16).

Muốn cho ngọn đèn đức tin trở nên ngọn Hải Đăng cho tàu thuyền bước vào cảng an bình thì ngọn đèn ấy ban đêm luôn phải cháy sáng, chúng ta phải nỗ lực "châm dầu" vào hay để điện đèn không bị đứt nguồn. Một giọt dầu của hy sinh nhỏ bé âm thầm qua kinh nguyện chiều hôm sáng sớm, giọt dầu của sự trao ra ban phát và cho đi chính bản thân mình. Dĩ nhiên đã đốt thì năng lượng phải thoát ra vùng ngoại biên, và dầu phải tiêu hao vì bổn phận, nhưng ơn thánh Chúa có phần hơi khác. Đó là khi toả sáng thì ơn Chúa lại dư đủ cho ta và bạn đường. Có thể đó là dầu của những trái ý thì lại tạo nên những phép màu khác nữa là đàng khác, những giằng xé trong tâm hồn khi phải đối diện và chọn lựa giữa điều tốt và điều xấu lại trở nên bài học khi gặp nỗi phong ba. Giọt dầu đó phải được châm vào mỗi ngày, bền bỉ và tha thiết trong cầu nguyện, tận tụy và vẹn tròn trong bổn phận. Giọt dầu ấy có thể khô cạn vì những đam mê của tính xác thịt, vì những ươn hèn do bản tính yếu đuối mỏng dòn của thân phận con người nhưng nếu không có nó chúng ta sẽ không thăng tiến như thể những nhà thể thao nếu không tập luyện, thì thân thể họ hết dẻo dai và phản ứng sẽ không thích hợp nữa, cũng vậy, nhân đức kết thành là nhờ tập luyện để sống con đường trọn lành, nếu không ta sẽ bị loại khỏi Nước Trời.

Câu chuyện 10 cô trinh nữ, trong đó có 5 cô gọi là khờ. Khờ ở đây là một thiếu sót có tầm quan trọng quyết định tương lai cho số phận của năm cô trinh nữ. Phải chăng người ta thường chú ý đến hình ảnh "chiếc đèn cháy sáng", và hiểu đó là đức tin, lòng mến, sự trung tín, lòng ước ao Chúa...Dĩ nhiên đó hẳn là những nhân đức thật đẹp và cần có. Nhưng có lẽ đó không phải là điểm chính của dụ ngôn; bởi lẽ, rốt cuộc năm cô trinh nữ cũng có "đèn cháy sáng" trong tay. Vấn để của các cô là "không đúng lúc"! Vì khi đi mua dầu về và đèn có sáng thật nhưng cửa phòng cưới đã đóng rồi. Chú rể và mọi người đang liên hoan bận mừng tiệc nên chẳng có ai ở đó mà mở cửa cho vào. Sự thật rõ là phũ phàng.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hậu kết của câu chuyện mà ta cần rút ra cho bài học tôn giáo hôm nay, đó là câu Chúa Yêsu kết luận; "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào giờ nào". Một trong những khía cạnh của Nước Trời là như thế. Ước chi ta hãy dành giờ để suy nghĩ cho thấu đáo mà đi đến quyết định đúng và hợp cho qui luật nước trời nơi tân lang là Chúa Yêsu muốn ta canh cải đời sống nội tâm, mà không cho phép ta lơ là chểnh mảng về giờ của Chàng rể là Chúa Yêsu trở lại đón ta về hưởng phúc vinh trên thiên quốc. Amen

------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 86