mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay656
mod_vvisit_counterHôm Qua10757
mod_vvisit_counterTuần Này44856
mod_vvisit_counterTuần Trước45104
mod_vvisit_counterTháng Này135912
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10640168

We have: 118 guests online
Your IP: 54.162.173.119
 , 
Today: Apr 21, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - GM BUI TUAN PDF Print E-mail

NGÀY TẾT SỐNG VỚI TIN MỪNG

1. Hạnh phúc của tôi trong những này Tết là được xum vầy. Để được xum vầy, tôi phải trở về.

Tôi trở về với Chúa. Tôi trở về với mọi người thân xa gần, còn sống và đã qua đời. Tôi trở về với Hội Thánh. Tôi trở về với Quê Hương.

2. Tôi trở về, để tìm lại tình thương, để đón nhận tình thương, để chia sẻ tình thương.

Tình thương ấy rất thiêng liêng. Bản chất của tình thương ấy là cứu độ.

3. Nhận thức điều đó là do đức tin. Đức tin được Chúa Thánh Thần đốt nóng lên trong tôi, khiến tôi thao thức, coi việc trở về với Chúa Giêsu Kitô là yếu tố quan trọng nhất của những ngày đầu xuân mới này.

4. Tôi đã trở về với Chúa Giêsu Kitô. Tôi đã gặp Người.

Gặp Chúa Giêsu Kitô là một hạnh phúc lớn lao cao quí. Tôi ở lại với Người.

Ở lại, đó là điều Chúa đã dạy tôi. "Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy" (Ga 15, 9).

5. Ở lại và gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô. Gắn bó chặt chẽ như cành nho với cây nho. Chúa phán: "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được" (Ga 15, 5).

6. Hiện giờ, tôi đang ở lại trong Chúa Giêsu Kitô, và tôi đang gắn bó mật thiết với Người. Trong tình trạng tràn đầy ơn Chúa hiện giờ, tôi nhìn về tương lai tại Việt Nam.

7. Nếu trong tương lai, Hội Thánh nói chung, hoặc nơi này nơi nọ, có những điều kiện thuận lợi dễ dãi, thì chúng ta đừng quên yếu tố đích thực làm phát triển ơn cứu độ, chính là sự chúng ta biết ở lại trong Chúa Giêsu Kitô và biết gắn bó mật thiết với Người.

8. Cho dù trong tương lai, lịch sử Việt Nam sẽ có những chuyển biến nào đi nữa, chúng ta cũng cần chuẩn bị cho mình và cho những người thuộc về mình một con đường chắc chắn để sống vững đức tin. Con đường đó là trở về với Chúa Giêsu, ở lại với Người và gắn bó mật thiết với Người.

9. Chuẩn bị ngay từ bây giờ, bằng cách tập trung vào Chúa Giêsu Kitô.

Riêng tôi, tôi tập trung vào Chúa Giêsu Kitô theo một thói quen Đức Mẹ dạy tôi từ nhỏ, đó là:

10. Mỗi ngày nhận ra những ơn lành mới, Chúa thương ban cho tôi, trong ngày đó.

11. Mỗi ngày nhận ra tôi được Chúa cứu, cho dù tôi gặp phải gian nan, nguy khốn tư bề.

12. Mỗi ngày nhận ra tôi được ơn thao thức về Chúa, như một đặc điểm con người của tôi.

13. Mỗi ngày tôi cố gắng dâng lên Chúa một việc lành nhỏ, cho dù âm thần kín đáo.

14. Mỗi ngày tôi tìm cách làm chứng cho tình yêu thương xót Chúa, qua chính những gì Chúa đã làm cho tôi, là kẻ yếu đuối hèn mọn.

15. Mỗi ngày tôi cầu nguyện với tình yêu thương xót Chúa, xin Chúa thương mọi người và từng người, để họ biết đón nhận tình yêu thương xót Chúa.

16. Mỗi ngày tôi tín thác mình cho tình yêu thương xót Chúa, một cách đơn sơ mà triệt để.

17. Tôi tập trung vào Đức Giêsu bằng một đời sống nội tâm như thế đó.

Tôi cảm nhận rất rõ Đức Giêsu đã, đang và sẽ mãi mãi là Tin Mừng của tôi. Tôi vui mừng được nói lên sự thực đó.

18. Tôi nói lên sự thực đó với Đức Mẹ Maria. Ngày cũng như đêm, lúc nào tôi cũng mang tràng hạt mân côi, để cầu nguyện.

Đức Mẹ giúp tôi cầu nguyện và hồi tâm. Đức Mẹ giúp tôi luôn cùng với Mẹ nói lời xin vâng.

Long Xuyên, ngày 18.2.2018

+ Gm. Gioan B BÙI TUẦN

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA - CN1MC-B PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thứ Nhất Mùa Chay.B

CẢM NGHIỆM  SỐNG TIN MỪNG : Matthew 6: 7-15
Chúa Yêsu dạy các môn đệ của Ngài cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha.
Suy Niệm. Phó Tế Đaminh Vũ Quang Minh Giáo Xứ St. Alphonsus thuộc Giáo Phận London Canada.

Qúi bạn và tôi khi đọc chương Thánh Kinh của sứ ngôn Isaiah hôm nay, sẽ sớm nhận ra từ những câu trong chương sách chứa đựng một giá trị rất ư là đặc biệt mà mình hiểu rằng: vị tiên tri đã coi lời cầu nguyện của Ông sẽ không giống như cát ném vào gió, nghĩa là lời cầu nguyện của ông một khi thân thưa chuyện vãn với Chúa, nó sẽ mang lại hoa quả như mưa rơi trên các cây được cấy trồng.

Vâng, tương tự như vậy, trong bài thánh ca, chúng ta hát vang lời tụng ca, mà cảm tạ Chúa, Đấng đã lắng nghe chúng ta trong mọi cơn hoạn nạn chung đụng với đời. Thế nhưng, lời cầu mang tính tiêu cực, Chúa đã nghe được gì vậy? Thưa, Ngài phải nghe lời nguyện cầu lẩm bẩm đinh óc của con cái Ngài. Lời cầu nguyện thốt ra đánh vào những khoảnh khắc thật kỳ dị khó nghe, trong những khoảnh khắc ấy thì mọi đau đớn, thậm chí những lời nguyện cầu được thốt ra một cách chẳng thô thiển đơn sơ tý nào cả nơi các đứa con cưng của Chúa, đáng lẽ phải thủ thỉ thì thầm như đứa trẻ đưa lời bên tai Mẹ Cha là Đức Chúa, Đấng nhân từ, chậm bất bình và hết sức khoan nhân mới phải...nhưng trái lại ở nơi tín hữu lại là những lời quá sống sượng đến suồng sã, có khi còn thô bạo là khác, đành rằng tự thân tâm bạn và tôi không chủ ý dâng lên Chúa những lời trách móc như thế, để Ngài phải bị nghe điếc lỗ nhĩ, nhưng xét kỹ lại, xem ra không chỉ đôi lần mà là vô tận, mãi mãi ngày đêm cứ hoài than trách Chúa rất rậm lời. Cầu xin liệt kê như sớ táo quân khiến Chúa đến chóng cả mặt, vì con cái Ngài thường xổ cả một chuỗi những bất bình trong suốt thời gian trên dương thế. Nếu phải nói về lời cầu đầy nộ khí thì phải nói rằng: chúng ta cũng giống như mình đang đánh ngón tay của mình bằng một cái búa để cho Chúa thấy thương, Ngài sợ rằng con mình sẽ bị trọng thương rồi toi mạng nên Ngài phải ra tay ngăn lại tức thời!

Vì thế, qua đoạn Thánh Kinh liên hệ hôm nay, Hội Thánh muốn dẫn chúng ta tìm đến chiếc chìa khoá là Kinh Lạy Cha với câu truyện của Thánh Sử Matthêu nói về việc Chúa Yêsus, Đấng dạy dỗ các môn đệ của mình hãy dùng lời Cầu Nguyện trong Kinh Lạy Cha của Ngài như một khuôn mẫu để dâng lên Chúa Cha những lời kinh chân thành kính cẩn nhất.

Nào mọi Tín Hữu hãy bắt đầu phần kinh nguyện bằng cách cảm tạ và ngợi khen Đức Chúa cho tất cả các công việc của Ngài đã làm cho mình,và đội ơn Ngài qua lòng thương xót vô bờ của Ngài cả bây giờ cho đến thiên thu vạn đại. Chúng ta cũng còn cần cầu xin Ngài ban cho mình những gì thật là cần thiết cho mỗi một ngày sống, kể cả sự Chúa tha thứ cho mình, thì mình cũng hãy tha thứ cho nhau, và xin ơn Chúa thương xót cho hết thảy mọi người không trừ một ai thoát khỏi mọi cơn cám dỗ.

Trọng tâm của Kinh Lạy Cha nội dung là ở đó, nó không hề thay đổi. Giáo hội vẫn giữ nguyên tinh thần về phương thức cầu nguyện. Chúng ta được kêu gọi để trở thành người cầu nguyện, và chính mình phải trở nên Lời Kinh, chứ không phải chỉ là người đọc lời kinh nguyện này. Lời Dâng và Người Dâng là một thể không có hướng tách biệt tựa như hiến tế của Đức Kitô trên thập giá; Ngài vừa là Của Lễ, đồng thời Cũng là người dâng. Dù Phụng Vụ Các Giờ Kinh ngắn dài long trọng và giản đơn như thế nào, thì một điều luôn phải hiểu để mà giữ đó là: "Chúa giúp tôi, một tội nhân."

Chúng ta cần đàm đạo thường xuyên với Chúa. Chính Chúa cung cấp cho chúng ta sự hướng dẫn liên tục. Chính Chúa là Đấng dẫn dắt chúng ta xuống những con đường đúng đắn và chính Chúa đã nói với chúng ta trong sự tĩnh lặng nơi tâm lòng chúng ta.

Đó là sự thinh lặng mà chúng ta thường quên. Qúi bạn và tôi phải dành thời gian để lắng nghe những điều Thiên Chúa dự định sẽ nói với riêng mình hay cả với cộng đồng, như Cha Pat Egan thường ưa thích nói lên điều này: "đừng bắt ép Thiên Chúa vào việc lắng nghe những gì chúng ta muốn Ngài phải nói."

SUY TU VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Khi chúng ta muốn tiếp tục phát triển tinh thần để trở thành môn đệ của Đức Yêsu như Kinh Lạy Cha Ngài dạy hôm nay, qúi bạn
và tôi hãy nhớ rằng: chúng ta được kêu gọi để cầu nguyện liên lỉ. CAC BẠN được yêu cầu để đẩy mạnh sức mạnh từ việc học đọc học Lời Kinh Lạy Cha mà thực hành như ý Chúa muốn, và làm điều đó để phá tan sự dữ mà đem tinh thần yêu thương tha thứ gieo rắc cải đổi thế giới. Amen

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN1MV-B PDF Print E-mail

Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay năm B 2018.

Hãy Hối Cải và Tin vào Tin Mừng. Marcô 1: 12-15

Suy Niệm. Phó tế vĩnh Viễn Đaminh Vũ Quang Minh Giáo Phận London Canada.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN bắt đầu cuộc hành trình Mùa Chay với một lời thống hối tạ Tội.

Giáo Hội đã thiết lập cho Tín Hữu Chúa một chu kỳ canh tân liên tục theo niên lịch phụng vụ. Hằng năm khởi đi từ Thứ Tư Lễ Tro dành cho Mùa Mùa Chay, Giáo Hội lặp lại những lời này từ môi miệng Đức Yêsu nói với chúng ta: "Thời gian đã tròn đầy, và nước của Thiên Chúa đã đến gần, hãy ăn năn, thống hối và tin vào Tin Mừng "

Mỗi năm Tín Hữu chấp nhận việc giao hoà, và xem xét lại từng chi tiết về cách mình đã thành công hay thất bại trong lời kêu gọi của Con Thiên Chúa đổi mới tâm can bởi sự thanh trừ lỗi tội. Cách hay nhất mà chúng ta đo lường chính mình vẫn là lấy gương lành của chính Đức Kitô con Thiên Chúa làm người, Đấng Hoàn Hảo, không hề hư hèn, nhưng Ngài là Đấng đã đến ở với con cái loài người, Ngài là Đấng Cứu Rỗi mẫu gương hoàn hảo, hằng vâng lời Chúa Cha cho đến chết và đã chết treo thân trên thập giá.

Chúng ta tin rằng: không ai đạt được trạng thái hoàn hảo này trước hoặc kể từ khi Chúa Yêsu đã lấy nhân tính của mình mà bước đi giữa chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không tránh khỏi việc cố gắng để mà có được lối sống càng ngày càng kề sát với mô hình của Chúa Yêsu.

Trong mùa Chay, bạn và tôi trước tiên cần tập trung hết sức vào việc tự kiểm điểm để thấu suốt được đâu là những sai sót rõ ràng và thật chi ly, cần đào sâu vào nội tâm xem mối quan hệ của mình với Thiên Chúa cách rõ ràng về những vết bẩn xuất hiện trong đời sống của mình. Lỗi tội nó giống như vết bẩn trên vải, khi để vết bẩn vương trên trang phục gần với vải trắng tinh khiết, rõ ràng ta nhận ra rõ từng vết dơ, cho dù những vết tì ố nhỏ mấy mặc lòng, ta cũng vẫn có thể nhìn thấy. Trong Mùa Chay, chúng ta cố gắng lấy lại ý nghĩa màu trắng của chiếc áo trắng hơn cả Tuyết trong ngày đã lãnh nhận Bí Tích rửa tội từ Nước Hằng Sống, nước và máu chảy ra từ cạnh sườn Đức Kitô, nghĩa là từ giếng rửa tội. Chiếc áo ấy là tấm áo choàng mà qua hội Thánh Chúa, Chúa đã ban cho bạn và tôi.

Khi chúng ta nhìn thấy những sai sót gãy vụn đó, chúng ta hãy cố gắng khám phá những cách thức theo ý Chúa qua giáo hội, để thay đổi những gì chúng ta làm và những cách chúng ta cư xử, để sống gần gũi hơn với Chúa qua tha nhân. Hãy thu dọn tâm hồn như một cái nhà để xe lộn tùng phèo toàn đổ hổ lốn lẫn các vật dụng tốt cho mình và gia đình. Trong mùa xuân làm sạch cái nhà đậu xe hơi như thế nào, thì chúng ta cũng cần làm sạch trí óc lẫn tâm lòng như vậy, nghĩa là cái gì là rác bển thì ném đi, và chỉ tổ chức lại những gì cần thiết cho đời một tín hữu thuần thành, nhờ đó ta đưa ra được những điều tốt đẹp trở lại cho cuộc sống vuông tròn hơn, thanh khiết hơn, dễ yêu và dễ mến hơn.

Mùa Chay cái ưu tiên thứ nhất chính xác là như vậy, tức là dọn ra tất cả bỏ đi những gì đã tích lũy trong năm qua, hoặc nhiều năm chồng chất không làm cho ta thanh thản khiết tịnh và đáng yêu đáng kính. Phần kế tiếp là làm tràn đầy tình yêu của Chúa Kitô qua ân thánh sủng của Ngài theo nghĩa lấy yêu thương, bác ái, tha thứ làm trọng, để khi Chúa Phục Sinh đến, chúng ta vui mừng đón Ngài, nhờ đó sẵn sàng một lần nữa để làm cho cuộc sống hoàn hảo phong phú nghĩa tình hơn trong Chúa Kitô Phục Sinh.

Trong cuộc sống mới: để cầu nguyện, chay tịnh và làm phước thiện trong mùa chay này. Tôi muốn nói ngay về nguyên tắc Kinh Thánh đằng sau sự làm phúc. Tôi muốn nói về một số nhận xét của một vị thánh và một vị giáo hoàng.

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII nói: "Một khi những yêu cầu của sự cần thiết và hợp lý đã được đáp ứng, số tiền còn lại của bạn thuộc về người nghèo."Thánh Ambrose nói, "Đối với người có hai cái áo trong tủ quần áo, một người thuộc về người ấy, chiếc còn lại thuộc về người đàn ông không có áo."Những ý tưởng này dĩ nhiên bắt nguồn từ hành vi và lời giáo huấn của các vị tiên tri trong Kinh thánh, những người liên tục chống lại những người không quan tâm đến người nghèo. Từ bi và chia sẻ là chìa khóa cho đạo đức Công giáo của Kitô hữu, học cách chịu đựng và cảm thấy yêu thương người kia. Chúng ta không phải đối mặt với một triết lý đạo đức trừu tượng, mà là với một cái gì đó thông suốt và thẩm thấu trong nội tạng mà chiếc bao tử đang cần có cái gì để nhồi bóp sản xuất ra chất bổ nuôi toàn thân.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Đó chính là lý do tại sao hai điều răn lớn liên kết chặt chẽ: "Hãy hết lòng yêu mến Chúa là Đức Chúa Trời của bạn ... và yêu người lân cận như chính mình."Khi yêu mến Thiên Chúa, QUÝ BẠN cảm nhận được tình yêu hào phóng của Thiên Ngài. Nếu Đức Chúa từ bi đối với người nghèo và người bị áp bức thế nào thì đó là tất cả đạo đức mà chúng ta cần noi theo Phúc Âm. Amen

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - TM MACCO 1, 12-13 PDF Print E-mail

Phúc âm theo Thánh Mác-cô (1, 12-13)

Anh Chị Em yêu quí,

Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí kiền đẩy  Người vào hoang địa...chịu xatan cám dỗ". (Mc 1, 12)

Chúa Giê-su cũng bị cám dỗ bởi Sa-tan. Với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua bốn mươi ngày ăn chay, Ngài có sức mạnh và sự khôn ngoan để duy trì sự vâng phục của Ngài với Thiên Chúa.

Satan có thể nguỵ trang thành bất cứ thứ gì để đánh lừa con người. Nếu không có sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần qua việc ăn chay và kiêng cữ, tôi có thể không vâng lời Chúa một cách dễ dàng. "Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha,"(1 Ga. 2, 15)

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Để có sức mạnh và sự khôn ngoan, tôi phải cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là thần chân lý và ngài có thể dẫn anh em đến sự thật trọn vẹn. Sự thật sẽ dẫn tôi thoát khỏi sự lừa dối của Satan. Chúa Giê-su đã phán: "Sự thật sẽ giải thoát các ngươi"(Ga. 8, 32) Sự thật sẽ giải thoát tôi khỏi quyền lực của Satan.
Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG
--

Gospel Mk. (1, 12-13)
Beloved Brothers and Sisters,

Jesus was also tempted by Satan. With the guidance of the Holy Spirit through his forty fasting days, he had the strength and wisdom to sustain his obedience to God.

Satan could disguise itself as anything to deceive the human. Without the guidance of the Holy Spirit throughout fasting and abstinence, I could fail to obey God easily. "Do not love the world or the things of the world. If anyone loves the world, the love of the Father is not in him."(1 Jn 2, 15)

To have the strength and wisdom, I have to pray to the Holy Spirit. The Holy Spirit is the spirit of truth and he can lead you to the whole truth. The truth will lead me away from Satan's deception. Jesus said, "The truth will set you free"(Jn. 8, 32) The truth will set me free from the power of Satan.

God is love and to obey God is to love God. St. Paul said, "For just as through the disobedience of one person the many were made sinners, so through the obedience of one the many will be made righteous."(Rom. 5, 19)

O, Jesus! Please help me put my complete trust in you!

Peace of Christ!

 
CAM NGHIEM SONG- THANH CA TIN MUNG - PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - NĂM MỚI CHÚC PHÚC-LỘC-THỌ

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH ĐÀI RADI0 SAIGON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT.
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeur, Quy AnhChi va GiaDinh Nam Moi Mau Tuat AnKhang-ThinhVuong-Tran Day Hong An. HXLy

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Năm mới đang tới. Trong dịp này, chúng ta thường chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Chẳng hạn: Chúc cho đông con nhiều cháu, phát tài phát lộc, khỏe mạnh sống lâu... Những lời cầu chúc thường qui về ba chữ: Phúc, Lộc, Thọ. Tóm lại là chúc nhau được hạnh phúc. Nhưng thế nào là hạnh phúc thực sự? Hạnh phúc chúng ta nhận được phải bắt nguồn từ Thiên Chúa là nguồn mạch mang lại hạnh phúc đích thực. Nơi nào có Chúa Giê-su hiện diện thì nơi ấy sẽ có sự bình an hạnh phúc như Người đã hứa: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11,28-29).

Để luôn có Chúa ở cùng, để có hạnh phúc thực sự trong Nước Trời, mỗi người chúng ta phải quyết tâm thực hành Tám Mối Phúc trong Tin Mừng hôm nay: Sống khiêm hạ nghèo khó, luôn ứng xử hiền lành, chấp nhận con đường qua đau khổ vào vinh quang, luôn khát khao nên người công chính, có lòng chạnh thương những kẻ bất hạnh, có tâm hồn trong sạch, luôn ăn ở thuận hòa, sẵn sàng chịu bách hại vì sống công chính, chấp nhận bị sỉ nhục vì danh Chúa...

Chúa phán: "Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy" (Mt 6,34). Tin Mừng thánh lễ ngày đầu Năm Mới , Đức Giê-su đã dạy môn đệ đừng quá lo lắng về đời sống cho bản thân nhưng phải tin cậy vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa qua ba ví dụ cụ thể như sau: Một là loài chim trời không gieo không gặt nhưng chúng vẫn được Cha trên trời nuôi sống. Về việc sống lâu thì dù có lo lắng cũng không thể kéo dài đời mình thêm một vài gang tấc! Về cơm ăn áo mặc: Như loài hoa huệ ngoài đồng không kéo sợi may mặc, thế mà Cha trên trời vẫn cho chúng mặc đẹp hơn vua Sa-lo-mon vinh hoa tột bậc.

Lạy Chúa Giê-su. Hôm nay Chúa đã dạy chúng con phải biết ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính, còn những thứ khác như ăn gì mặc gì, thì phó thác vào tình thương quan phòng của Cha trên trời. Xin cho chúng con ý thức rằng: "Đồng tiền chính là đầy tớ tốt nhưng lại là ông chủ xấu". Nhờ biết sử dụng đồng tiền phục vụ cho Nước Chúa và phục vụ tha nhân, mà chúng con sẽ có sự bình an trong tâm hồn và sẽ nên chứng nhân trước

MÙNG HAI TẾT, HIẾU THẢO VỚI ÔNG BÀ CHA MẸ
QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MÊN: Chúa phán: "Thiên Chúa đã dạy : Ngươi hãy thờ cha kính mẹ. Kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: Ai nói với cha với mẹ rằng: Những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa" Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa" (Mt 15,4-6).
Ngày Mồng Hai Tết là dịp để các tín hữu chúng ta thực hành bổn phận hiếu thảo với ông bà tổ tiên, cụ thể là cha mẹ sinh thành ra chúng ta. Sự hiếu thảo được thể hiện qua những lời nói, thái độ cử chỉ và hành động của con cái với cha mẹ, cụ thể là món quà chúng ta dâng tặng cha mẹ nói lên lòng thảo hiếu đối với các ngài.
Ngày Tết cũng là ngày hội vui của đại gia đình. Ai cũng mong ngày Tết được đoàn tụ với người thân trong gia đình. Mọi người Việt Nam đều muốn được chờ đón những giờ phút thiêng liêng của ngày đầu năm bên cạnh cha mẹ ông bà cùng với anh chị em con cháu. Sự hiếu thảo không chỉ được biểu lộ trong những ngày Lễ Tết, nhưng còn phải được thể hiện trong suốt những ngày tháng dài sống chung với ông bà cha mẹ trong gia đình. Phải sống thế nào cho tròn chữ hiếu với tổ tiên ông bà cha mẹ.
Nếu cha mẹ chúng ta còn khỏe, con cái phải tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng ta lá chắn che chở suốt đời mình.

Nếu cha mẹ già yếu, con cháu phải tránh coi thường và coi các ngài như gánh nặng. Hãy nói với các ngài bằng những lời thưa gởi hiếu kính, cảm thông với những sự lẩm cẩm của các ngài và đừng bao giờ tỏ thái độ vô lễ to tiếng cãi lại hoặc khinh thường cáu gắt với các ngài. Hãy luôn tôn trọng các ngài vì chính các ngài cũng đã từng phải kiên nhẫn ân cần chăm sóc, bú mớm dọn dẹp vệ sinh cho ta khi ta còn thơ bé.
Khi cha mẹ qua đời, con cái hãy năng đọc kinh cầu nguyện, xin lễ và làm các việc lành để các ngài sớm được về thiên đàng. Hãy lập bàn kính nhớ tổ tiên bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Chúa. Hãy năng đọc kinh cầu nguyện cho ông bà cha mẹ vào giờ kinh tối gia đình hằng ngày hoặc trong những ngày Giỗ Tết trong năm.

Lạy Thiên Chúa Cha là Chúa tể của Mùa Xuân đất trời. Xin chúc lành cho ngày họp mặt của gia đình chúng con hôm nay. Xin liên kết mọi người chúng con trong tình yêu của Cha. Xin cho mọi thành viên trong gia đình chúng con biết trân trọng giây phút xum vầy trong ngày đầu Xuân, coi đó là hồng ân Cha ban để sống trọn tình con thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ và sống yêu thương huynh đệ với anh chị em trong gia đình ruột thịt của chúng con.

Trong Kinh Tiền Tụng lễ Mùng Ba Tết, Hội Thánh đã ca tụng Thiên Chúa như sau: "Cha còn sai Con Một giáng trần, để chia sẻ thân phận người lao động và thực hiện chương trình cứu độ muôn dân. Quả vậy, Người đã bắt chước Cha hoạt động không ngừng, nêu gương cho chúng con biết chuyên cần làm việc, không những để no cơm ấm áo, và góp phần xây dựng xã hội loài người, mà còn để làm rạng Danh Cha, và mở rộng Nước Trời ngay tại thế ".

*QUÝ VỊ VÀ CAC BAN THÂN MẾN: "Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giê-su Ki-tô" (1Pr 4,10-11).
Khi xuống thế làm người, Đức Giê-su đã được sinh ra trong một gia đình lao động nghèo khó tại làng Na-da-rét: Cha nuôi của Người là ông Giu-se hành nghề thợ mộc, mẹ đẻ là bà Ma-ri-a thì chăm lo công việc nội trợ phục vụ chồng con. Còn trẻ Giê-su thì ngoan ngoãn hiếu thảo vâng lời cha mẹ (x. Lc 2,51) và sẵn sàng chia sẻ với nỗi vất vả của cha mẹ, qui hướng mọi việc theo thánh ý Chúa Cha (x. Lc 22,41), và luôn làm vui lòng Ngài (x. Lc 2,46; Ga 4,34).

*BẠN VÀ TÔI CÙNG CẦU NGUYỆN THEO Ý CHÚA: Lạy Chúa. Trong cuộc sống hằng ngày, đôi lúc chúng con vẫn còn lười biếng, chưa tích cực cộng tác với Chúa để chu toàn các nhiệm vụ được Chúa và Hội Thánh trao phó. Chúng con cũng thường kêu trách Chúa khi cầu xin mà không được như ý, NÊN TÔI CẦN CẦU NGUYỆN THEO Ý CHÚA. NHỜ Chúa THÁNH THẦN DẪN DĂT chúng con biết sử dụng những gì trong tầm tay để phục vụ Chúa và tha nhân. NHỜ ĐÓ, Chúng con CẢM NHẬN THẤY Nước Trời NGAY BÂY GIỜ VÀ NƯỚC TRỜI TRONG VĨNH CỬU.- Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
ThanhCa TinMung Mung Xuan 2018.mp3
12.1MB

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 104