mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay277
mod_vvisit_counterHôm Qua5966
mod_vvisit_counterTuần Này10872
mod_vvisit_counterTuần Trước56369
mod_vvisit_counterTháng Này197745
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7998143

We have: 65 guests online
Your IP: 54.147.232.40
 , 
Today: Mar 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN4TN-A PDF Print E-mail

Chữ PHÚC

(Chúa Nhật IV TN, năm A)

Chữ PHÚC (Phước) đứng đầu trong bộ ba Phúc-Lộc-Thọ, chứng tỏ Phúc là điều rất quan trọng. Bộ ba này được tượng trưng bằng ba ông già, gọi là Tam Đa. Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, thường được đặt ở giữa ông Lộc và ông Thọ.

Trong Cựu Ước, PHÚC được nhắc tới nhiều: "Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân, chẳng bước vào đường quân tội lỗi, không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng, nhưng vui thú với lề luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày" (Tv 1:1-2), hoặc: "Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người" (Tv 128:1). Và còn nhiều câu khác nữa (ví dụ một số câu: Lc 7:22-23, Lc 11:28, Lc 14:15, Ga 20:29, Rm 4:7-8, Rm 14:22, Gc 1:12, Gc 5:11, Kh 1:3, Kh 19:9, Kh 20:6, Tv 1:1-2, Tv 33:12, Tv 106:3, Tv 112:5, Tv 119:1-2, Tv 144:15, Tv 146:5, Hc 28:19, Cn 3:13, Cn 8:32, Cn 8:34, G 5:17, Is 56:2, Gr 17:7,...).

Trong Tân Ước, Đức Giêsu cũng thường nhắc đến PHÚC, đặc biệt là Bát Phúc (Tám Mối Phúc) trong Bài Giảng Trên Núi (Mt 5:3-12; Lc 6:20-23), cũng được gọi là "Hiến Chương Nước Trời". Riêng với Tông đồ Phêrô, Chúa Giêsu đã nói: "Này anh Simôn con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời" (Mt 16:17).

Tuy nhiên, những người lười biếng, ưa nhàn rỗi hoặc ngồi chờ sung rụng thì không thể hưởng phúc, chẳng ai có thể ngồi mát mà thanh thản ăn bát vàng. Về tâm linh cũng vậy, muốn hưởng phúc thì phải chịu khổ, phải miệt mài "vác thập giá".

Về điều kiện để hưởng phúc, sách Xô-phô-ni-a có lời hiệu triệu: "Hỡi tất cả những ai nghèo hèn trong xứ sở, những kẻ thi hành mệnh lệnh của Đức Chúa, anh em hãy tìm kiếm Người; hãy tìm sự công chính, hãy tìm đức khiêm nhường thì may ra anh em sẽ được che chở trong ngày thịnh nộ của Đức Chúa" (Xp 2:3). Cuộc tìm kiếm nào cũng vất vả, không thể nhàn hạ hoặc thoải mái. Lời hiệu triệu này cũng chính là lời cảnh báo mạnh mẽ dành cho chính mỗi người chúng ta ngày nay vậy!

Thiên Chúa là Đấng công chính và yêu người sống khiêm nhường, vì thế Ngài sẽ xua đuổi những kẻ kiêu căng đắc thắng, triệt hạ kẻ ngông nghênh tự phụ, như Ngài đã nói thẳng với dân Ít-ra-en: "Ta sẽ cho sót lại giữa ngươi một dân nghèo hèn và bé nhỏ; chúng sẽ tìm nương ẩn nơi danh Đức Chúa. Số dân Ít-ra-en còn sót lại sẽ KHÔNG làm chuyện tàn ác bất công, cũng KHÔNG ăn gian nói dối và miệng lưỡi chúng sẽ KHÔNG còn phỉnh gạt. Nhưng chúng sẽ được chăn dắt và nghỉ ngơi mà không còn bị ai làm cho khiếp sợ" (Xp 3:12-13). Ba cái "không" đó thực sự cần thiết, nhưng chúng ta lại thấy thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngày – tức là người ta hành động trái ngược với "ba không" đó. Thà có ít người mà tốt lành còn hơn nhiều người mà toàn "cá mè một lứa", bụng dạ xấu xa, tâm địa độc ác, sống giả hình,...

Những người sống lưỡng diện hoặc đa diện đều không phù hợp với Thiên Chúa. Tại sao? Tác giả Thánh Vịnh cho biết: "Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi cùng muôn loài trong đó. Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời" (Tv 146:6). Thiên Chúa chí minh và chí thiện, Ngài "xử công minh cho người bị áp bức, ban lương thực cho kẻ đói ăn, giải phóng những ai tù tội, mở mắt cho kẻ mù loà, cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên, yêu chuộng những người công chính, phù trợ những khách ngoại kiều, nâng đỡ cô nhi quả phụ, nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân" (Tv 146:7-9).

Thiên Chúa toàn năng, tất cả đều bởi Ngài và nhờ Ngài. Tác giả Thánh Vịnh xác định: "Chúa nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở, Sion hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời" (Tv 146:10). Lời nhắc nhở và xác định này không chỉ dành cho dân Sion ngày xưa, mà dành cho cả mọi người và mọi thời, trong đó có chúng ta ngày nay.

Hãnh diện vì Chúa là một dạng Phúc. Có nhiều dạng Phúc, nhưng đặc biệt hơn cả là Bát Phúc mà chính Chúa Giêsu cho chúng ta biết, được Thánh sử Mát-thêu ghi lại chi tiết trong trình thuật Mt 5:1-12 (mạch lạc hơn Lc 6:20-23).

Một hôm, Đức Giêsu lên núi và thấy có đám đông theo mình. Họ là những người từ miền Ga-li-lê, vùng Thập Tỉnh, thành Giêrusalem, miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Họ theo Chúa Giêsu vì lúc này danh tiếng Ngài bắt đầu nổi như cồn về cách giảng dạy thu hút và chữa lành nhiều bệnh nhân. Khi đó, Ngài ngồi xuống, các môn đệ cũng ngồi gần bên. Ngài điềm tĩnh nói với họ 8 điều (Mt 5:3-10), vừa ngắn gọn vừa dễ nhớ:

1. Phúc thay ai có tâm hồn NGHÈO KHÓ, vì Nước Trời là của họ.

2. Phúc thay ai HIỀN LÀNH, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

3. Phúc thay ai SẦU KHỔ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

4. Phúc thay ai KHÁT KHAO nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

5. Phúc thay ai XÓT THƯƠNG người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

6. Phúc thay ai có tâm hồn TRONG SẠCH, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

7. Phúc thay ai xây dựng HOÀ BÌNH, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

8. Phúc thay ai BỊ BÁCH HẠI vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Cuối cùng, Ngài nói thêm: "Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta SỈ VẢ, BÁCH HẠI và VU KHỐNG đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế" (Mt 5:11-12).

* SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG Ước gì BẠN  VÀ TÔI trở thành những "con gà tốt lành" của Thiên Chúa để đánh thức chính mình và tha nhân!

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI TÔI CẦU XIN: Lạy Thiên Chúa, xin giúp con khả dĩ cảm nghiệm sự thâm thúy của chữ Phúc mà Ngài muốn con hiểu ý nghĩa đích thực theo Thánh Ý Ngài qua việc chịu đau khổ hằng ngày. Xin giúp con biết trang sức cuộc đời con bằng Thập Giá của Đức Giêsu Kitô, Con Yêu Dấu của Ngài. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Kính chuyển:

Hồng
--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - TUAN 3TN-A- THU TU PDF Print E-mail

Thứ Tư tuần 3 mùa Thường Niên

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Mc 16: 15-18

Thánh Phaolo tông đồ trở lại
Thày Yêsu sai 11 Tông Đồ Đi Làm Nhân Chứng.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa mới khẳng định rằng:"Là Kitô hữu trước tiên là làm chứng về Chúa Yêsu. Một giáo xứ không có khả năng làm chứng nếu trong giáo xứ đó có những vụ nói hành nói xấu nhau". Ngài hỏi mọi người: "Anh chị em có muốn một giáo xứ hoàn hảo hay không? Nếu muốn thì đừng nói hành nói xấu người khác. Nếu Anh chị em có điều gì chống đối ai, thì hãy nói trực diện với họ hoặc với cha sở, chứ đừng nói với những người khác. Đó là một dấu chỉ Chúa Thánh Linh hiện diện trong giáo xứ. Các tội lỗi khác chúng ta đều có, nhưng tội phá hoại cộng đoàn hay phá hoại hội đoàn khác chính là tội nói hành nói xấu nhau".

Đó cũng chính là tinh thần mà Chúa Yêsu muốn 11 tông đồ ra đi truyền giáo bằng việc Loan Báo Lời Chúa cách công khai, tôn trọng sự thật Chúa Yêsu sống lại trong một niềm tin tưởng, và một đức tin, nhất là về các chứng từ, kể cả việc sống đạo và tuyên dương khi phải phong thánh cho một vị, mà vị đó được giáo hội tôn vinh là thánh mà Ky-tô hữu nhìn theo mà học hỏi cách trở nên thánh của vị thánh ấy. Hôm nay Chúa Yêsu sau khi sống lại, tin mừng đã thuật rất rõ về việc Chúa Yêsu sai chính Nhóm Mười Hai trước đây, nhưng nay chỉ còn Mười Một tông đồ, vì Yuđa không còn nữa. Nhóm này mang nơi mình dấu chỉ của sự sa sút. Chính là với Nhóm này mà Đức Yêsu đã hiện ra và giao sứ mạng loan báo Tin Mừng. Đức Yêsu Phục Sinh hiện ra và đích thân giao sứ mạng, điều này có nghĩa là Người đã tha thứ cho họ, và lòng cứng tin của họ đã được thắng vượt bởi đức tin và sự dũng mãnh do Chúa Thánh Thần ban tặng.

Bản văn chúng ta đọc hôm nay tập trung vào sứ mạng phổ quát của các tông đồ, và giống như Lc 24,36-53, nó kết thúc với việc Đức Yêsu lên trời mà các ông thấy được. Bài tin mừng không hề xác định nơi chốn. Tác giả chỉ muốn chúng ta lưu ý đến điều cốt yếu: sứ mạng được giao phó cho các môn đệ. Thánh Phaolô trong thư thứ I gởi cho các tín hữu Côrintô đã viết: "Nếu Chúa Yêsu không phục sinh, thì niềm tin và lời rao giảng của chúng ta hóa ra vô ích!" (1 Cor 15,14) Phaolô còn nhấn mạnh thêm: "Mà nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Hơn nữa, cả những người đã an nghỉ trong Đức Ki-tô cũng bị tiêu vong. Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người." (1 Cor 15, 17-19).

Như vậy, tin "CHÚA GIÊSU ĐÃ PHỤC SINH TỪ CÕI CHẾT" phải là tin vui lớn nhất cho con người qua mọi thời đại, và đó là TIN MỪNG phải được truyền rao.

Ngày nay, trong thời đại "bùng nổ thông tin", chúng ta tiếp xúc với vô vàn thông tin. Nhưng các thông tin đó không những không đem lại sự cứu rỗi cho con người, mà trái lại, dường như chúng đang góp phần vào sự huỷ diệt con người, nhất nữa là chống phá giáo hội bằng nhiều hình thức siêu kỹ năng thời nay về những chủ kiến lập luận phép rửa không đáng tin cậy là Chúa Yêsu làm ra, nhất là Bí Tích tuyền chức thánh và Bí Tích Thánh Thể.

"AI TIN VÀ CHỊU PHÉP RỬA, THÌ SẼ ĐƯỢC CỨU ĐỘ; AI KHÔNG TIN, SẼ BỊ LUẬN PHẠT"

Tin là mở lòng đón nhận Đức Yêsu là Đấng Cứu Thế Con Thiên Chúa. Chịu phép rửa là nhận ơn tha tội và ơn tái sinh để nên người mới, dưỡng tử của Thiên Chúa. Nhờ đó họ sẽ được sống đời đời. Từ trọng trách đó loan báo tin mừng là Lời Chúa thì Marcô cũng đưa ra những hiệu quả dành cho những ai tin và chịu Phép rửa mà Marcô nói "đây là những phép lạ đi theo những người đã tin": "VÀ ĐÂY LÀ NHỮNG PHÉP LẠ ĐI THEO NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TIN: NHÂN DANH THẦY, HỌ SẼ TRỪ QUỶ, NÓI CÁC THỨ TIẾNG MỚI LẠ, CẦM RẮN TRONG TAY, VÀ NẾU UỐNG PHẢI CHẤT ĐỘC, THÌ CŨNG KHÔNG BỊ HẠI; HỌ ĐẶT TAY TRÊN NHỮNG NGƯỜI BỆNH, VÀ BỆNH NHÂN SẼ ĐƯỢC LÀNH MẠNH". Nhưng những kẻ không tin thì đã bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh Con Một Thiên Chúa. Họ giống như cành nho bị tách lìa khỏi thân cây là Đức Yêsu, nên sẽ bị khô héo và bị quăng vào lửa hỏa ngục đời đời.

Ngay thời nay trong kinh qua việc loan báo Tin Mừng, các nhà chia sẻ và tung gieo chân lý cũng vẫn được Chúa ban cho nhiều ơn thiêng và là hiện thân của chính những dấu lạ mới có kèm theo là chính đời sống thánh nhân của họ. Hiện tương Yoan Phaolô II Đức Thánh Giáo hoàng cảm đổi con tim, và qua lời nguyện xin của Ngài mà khi còn sống, thế giới đã được hưởng hoà bình một kỳ gian dài không ai có thể chối cãi. Hiện tương Bà Thánh Nữ Tu Mẹ Maria Calcutta đã được vô số người nhận Mẹ làm Mẹ, Ngài là vị thánh của Ân Độ vui vẻ tuyên dương há chẳng phải là phép lạ đó sao? Phải có kèm theo các dấu lạ, nhưng các dấu lạ này không phải là những mánh lới phù chú ma thuật, nhưng là những dấu chỉ cho thấy thế giới thấy những ngôn sứ và tác giả Marcô đã từng loan báo.

SUY NGHĨ VÀ THỰC HÀNH: Loan báo Tin Mừng cho người khác là phương thế hữu hiệu nhất để tự loan báo Tin Mừng cho mình, để đón nhận Tin Mừng cho mình. Đức giáo hoàng Phanxicô, trong Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng, lấy lại giáo huấn của Đức Yêsu mà nói rằng Hội Thánh chỉ là chính mình khi ra khỏi mình và đi đến với thế giới. "Tôi thích hơn một Hội Thánh gặp nạn, bị thương tích, và vấy bẩn vì đã đi ra đường phố hơn là một Hội Thánh bệnh tật vì đóng kín và gắn bó cách tiện nghi với những an toàn cố hữu của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh bận tâm để là trung tâm và cuối cùng lại đóng kín trong những luật lệ và thủ tục rối mù" (s. 49). Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-TUAN3TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần 3 mùa Thường Niên

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Mc 3,31-35.
"Ai là mẹ Tôi? Ai là anh em Tôi?".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chuyện kể rằng: Ông Dundee người Ái Nhĩ Lan là Người rất hạnh phúc. Khi lên năm 15 tuổi, ông bị té gãy lưng bất toại, nằm trên giường suốt 40 năm đau đớn lắm. Thế mà lúc nào trên môi ông cũng nhoẻn nụ cười khiến nhiều người tự hỏi: phải chăng ông chưa hề bị ma quỷ cám dỗ khi quằn quại rên xiết lúc mà vết thương hoành hành mỗi khi trở trời, như thể Thánh Yob bị ung nhọt sao? Chẳng hạn nó nói với ông rằng: 'nếu Chúa thương ông thì hẳn chẳng để ông phải liệt giường bao nhiêu năm như vậy sao'?

Nhìn lại mẫu chuyện có thật này, hẳn ta không thể chối bỏ điều mà ông đã tâm sự. Ông kể: Có chứ! Có rất nhiều lần. Nó thường dẫn tâm trí tôi nhìn đến cảnh sung sướng của người khác và tự đáy tim thổn thức bởi sự dữ nói với tôi rằng: đồi Canvê kìa hãy nhìn đi, Thày Yêsu đang chết trên Thập giá đó. Và tôi hỏi lại nó một câu đơn giản: thế Chúa không thương tôi sao'? khiến lần nào cũng như lần ấy, chúng liền lìa xa tôi.

Hôm nay qua trình thuật của Thánh Sử Marcô "Ai là Mẹ tôi? Ai là anh em tôi?" Đức Yêsu đã mượn cơ hội rất cao cả, đầy gương mẫu của tình mẫu tử và nghĩa anh em để trao quà tặng là Lời của Trời cao mà trao cho kẻ đang nghe là dân chúng không hề ghen tị, trái lại chẳng những yêu lời Người, mà phải nói là họ yêu cả Mẹ và gia đình là các anh em Người nữ, nên một phụ nữ trong họ vừa biết Mẹ Người thực có phúc, vì đã nuôi, và cho Người được bú mớm trong một đoạn tin mừng khác đã tường thuật sâu hơn. Theo văn mạch cộng với tin mừng Marc hôm nay cho ta tình tiết về đời sống tốt tươi này, để nói cho mọi người và cho chúng ta hôm nay biết về một kế hoạch thật lớn lao, đó là xây dựng một « gia đình mới », gia đình này không đặt nền trên tương quan huyết thống, nhưng trên việc « lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa » Thực vậy, Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: "Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi". Như thế tất cả các môn đệ chính là những người theo xem nghe, và cả chúng ta đây cũng đã trở thành người thân của ĐứcYêsu, là thành phần trong gia đình mới, sẽ cùng nghe và giữ lời Chúa, Đấng vừa là Chúa, vừa cũng thật là Vua tình yêu san sẻ trao lời và ban Thánh Thể nuôi chúng ta hằng tuần.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG:  Bạn vả tôi hãy nên như Đức Maria vừa là mẹ sinh ra Đức Yêsu, vừa là anh em với Người mỗi khi ta say mê tìm nghe và đọc lẫn học hỏi Lời Chúa trong trang Facebook hằng ngày. Thực là có phúc đó các bạn ạ, vì chúng ta đã lắng nghe và sống Lời Chúa, không chỉ một lần nhưng suốt đời. Mẹ Maria là Mẹ ChúaYêsu hai lần: ơn huệ này là duy nhất, chỉ một mình Mẹ có mà thôi, được làm Mẹ của Đức Yêsu hai lần. Một lần cưu mang sanh ra con Chúa trời, và hôm nay Phúc Âm tả là Mẹ còn đi theo nghe con xa xa giảng mà không quấy rầy con. Cho nên khi khen những người đi theo và gọi họ bằng Mẹ và là anh em, thì Mẹ Maria thực đã cưu mang Lời Chúa và cũng là Mẹ Chúng ta. Chả vậy mà trên đồi Canvê trước khi tắt thở, Chúa Yêsu đã chọn Yoan là đại diện trao cho ông sứ vụ nuôi sống mẹ, để mẹ mãi là mẹ chúng ta hôm qua, hôm nay và ngày mai.

TÔI LẮNG NGHE LỜI CHÚA ĐỂ THỰC HÀNH: Nào mời bạn hãy cùng tôi nghe chút lời của bài hát có tựa đề « Như hơi thở mong manh » (Comme un souffle fragile), của Pierre Jacob, diễn tả thật hay kinh nghiệm tái sinh bởi Lời Chúa:

Lời Chúa là sự sinh ra, như ta ra khỏi chốn tù đày.

Lời Chúa là hạt giống nhỏ, hứa hẹn cả mùa gặt bao la. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI-TUAN3TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần Thứ Ba Mùa thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG: TIN MỪNG Marcô 3; 22-30.
Phạm Thánh Thần thì không được tha.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Khi ngược dòng nghiên cứu văn học lẫn văn hoá của người Aramê, họ đã gọi Bendêbút là "chúa phân bón," "chúa Ruồi Nhặng". Vậy mà những từ ngữ ghê tởm và đáng khinh đó lại nằm ở cửa ngõ tâm hồn của số đông các lãnh đạo chóp bu tôn giáo Do-Thái. Họ thốt ra từ cửa miệng nhằm mạ lỵ và gán ghép cho Chúa Yêsu. Yoan Tiền Hô đã quả quyết: Yêsu là Chiên Thiên Chúa Đấng Xoá tội trần gian, vậy mà những lãnh đạo chóp bu Do Thái cả gan dám gán cho Người từ ngữ duồng qủi vương Bendêbút mà loại trừ quyền bính qủi nhỏ thì quả rất quỷ quyệt!

Hôm nay nhìn vào Kinh Lạy Cha mà tín hữu Chúa hằng cầu nguyện trong mỗi Thánh Lễ với nội dung rất phong phú: "Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ" là một thực tại, mà chính Thày Yêsu cũng từng đã dạy các môn sinh của Người hãy liên lỷ nguyện cầu cùng Thiên Chúa Cha để Sự dữ hay quỉ ma không làm hại chúng ta. Sự dữ là ma quỉ luôn có mặt trong thế giới này qua nhiều bộ diện khác nhau, mà thường là hiền lành, dễ yêu dễ mến, để làm hại con người. Cho dù ta đã biết, đã hiểu và đã tin mạc khải này, và cũng đã biết có Thánh Thần Thiên Chúa hộ phù; có Chúa Thánh Thể là lương thực thần linh nuôi sống; có Chúa Cha Đấng hiện diện quan phòng trông coi thế giới vạn vật trong đó có chúng ta, là để mọi sự được hưởng an bình sống trong tình trạng ơn nghĩa Người bao bọc...nhưng thần dữ vẫn lảng vảng đi rồi lại tìm cách về cư ngư cạnh ta, nhưng ma quỉ không hiện nguyên hình, mà lại mượn chính hình dạng con người để quyến rũ và lôi kéo con người làm điều ác.

Chính vì thế mà nhiều tâm hồn dữ dằn học theo nó kinh khủng đến nỗi bán linh hồn cho ma qủi như hội Tam Điểm hoặc hội thờ và lấy satan làm thày, làm thần tượng chẳng hạn. Chẳng những nhận tin lành, nhưng lại cố ý bán ơn lành, và còn bán cả Bánh Thánh cho những người thờ qủi chà đạp Thánh Thể Chúa nữa. Thế mà tin mừng hôm nay Chúa Yêsu vẫn bảo: cho dù phạm đến chính Mình Người thì cũng còn có Cửa là được tha khi biết ăn năn...nhưng phạm đến Thánh Thần, nghĩa là cứng lòng cho dù Chúa Thánh Thần tác động và ban cho bao nhiêu cơ hội như những Biệt Phái, ký lục...thời Người chẳng những cứng lòng, mà còn lôi kéo người khác ném đá người khác thì tội này không thể được tha.

Ðó cũng còn là sự kiện đã xảy ra như được ghi lại trong Tin Mừng hôm nay: sau khi Chúa Yêsu chữa cho một người bị quỉ ám được khỏi, trong đám đông có mấy người nói rằng Ngài đã nhờ thế của quỉ vương Beelzebul là tướng các quỉ dữ mà trừ quỉ. Chúa Yêsu đã nhân cơ hội này để mạc khải về Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa đã đến và trong đó có bóng dáng của ma quỉ. Chẳng hạn thủ lãnh các tông đồ là Phêrô, ông vừa được thày khen thưởng vì đã tuyên xưng đúng vai trò và tước hiệu của Chúa Kitô, thì lập tức đã bị thày khiển trách ngay sau đó là: Satan hãy lui ra sau, khi mà ông căn ngăn Người đừng lên Yêrusalem để chịu khổ nạn. Bộc trực, gan dạ và tín trung như Phêrô cho dù có Thày là Thiên Chúa nhập thể làm người dạy dỗ cẩn thận, ban nhiều ơn lành, chứng kiến bao kỳ công Chúa ban tặng cho con cái loài người, nhưng quỉ ma vẫn cứ rình rập cho đến cả việc chối Thày Yêsu một cách nhu nhược trước đứa Tớ Gái trong sân dinh thượng tế Capha rằng: tôi không biết cô nói gì, tôi không biết Ông Yêsu là ai cả mà.

Ngày nay, Satan và các thứ quỉ của nó ít được nói tới, nhưng sức mạnh như vũ bão của chúng dường như ngày càng lớn mạnh ở mọi cấp độ: cá nhân, phe nhóm, hội đoàn; có khi cả một cộng đồng xã hộ nữa. Satan và các thứ quỉ của nó không cần ra mặt nữa, vì thế giới loài người ngày nay mang lại cho chúng quá nhiều phương tiện tạo lợi nhuận. Tiền bạc, địa vị, công danh là những bình phong giúp chúng ẩn nấp khá trót lọt khó có ai vạch mặt nó ra được, vì chúng đeo mặt nạ là các cấp chỉ huy lèo lái nhiều việc bề nổi xem ra rất thánh thiện, nên việc sử dụng nhằm phá hoại sự sống của con người từ cấp độ thực thực giả thì nhiều vô kể. Bởi vì đã đến thời người ta chẳng chiụ nghe đạo lành, mà khoái nghe tâng bốc và những lời vui tai làm thoả mãn ước vọng thế là đủ, nên quỉ ma đưa lối dẫn Chúng Ta bằng cách len lỏi ngay cả dùng việc tốt để trục lợi một cách khéo léo nhằm mua bán ơn phúc mà ta thường gọi nôm na là Mua Thần Bán Thánh Nữa... Nó còn hoạt động hơn bao giờ hết! Nó biết lừa cơ hội để khai thác những yếu đuối sâu sa của chúng ta một cách đáng sợ! Những làn sóng ngầm của sự dữ lôi cuốn thế giới chúng ta là chứng cớ rõ ràng có bàn tay ngầm của ma quỷ. Sự đánh thức những bản năng hạ đẳng nhất của nhân loại là dấu chỉ chắc chắn quỷ đang có mặt giữa chúng ta! đừng sợ, đừng đánh thức những thú hạ đẳng đó, dù thần dữ không bao giờ đầu hàng, nhưng hãy tin cậy vững mạnh vào Đức Kitô vì Người đã chiến thắng thế gian; Phần chúng ta phải sáng suốt đi theo Người.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG : Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Yêsu nói tới cả một "nước hay triều đại của Satan", cùng một từ ngữ basileia, khi Ngài nói về Nước hay Triều Đại của Thiên Chúa. Cám dỗ là vũ khí ma quỉ dùng để đánh bại chúng ta, nhưng chúng ta không phải nao núng, nếu biết đứng vững trong đức tin, đức cậy và dựa vào lòng mến Chúa vô bờ để chống cự, rồi biết ẩn núp dưới sự che chở của Chúa thì sẽ chiến thắng thần dữ nhờ Chúa mà thôi. Nguyện xin Chúa gìn giữ BẠN VÀ TÔI luôn kiên vững trong niềm xác tín đó. Amen

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BAY- TUAN 2TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần Thứ 2 Mùa Thường Niên Năm 2017.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Mc 3, 20 – 21.
Họ Nói Người Đã Mất Trí.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hôm nay quang cảnh cùa bầu khí Thánh Kinh được Thánh Sử Marcô ghi đậm trong trình thuật của mình, khiến chúng ta thời nay nhìn ra cảnh sống thực của chàng thanh niên Nazaret, có tên là Yêsu. Từ đó ta có thể hình dung ra dung mạo chàng điểm nét phong trần, nhẹ gánh trên vai, nhưng nặng nghĩa cứu đời đang rảo khắp miền Galilê trên đất Pha-lệ-tinh rao giảng Tin mừng về nước Thiên Chúa và chữa lành nhiều tật bệnh.

Vâng không sai, Người xứ biển từ nhiều cửa ngõ của các làng mạc đã lũ lượt rủ nhau nghe Người thuyết giảng trong sám hối lẫn ước mong thoát khỏi tật bệnh thâm niên đang đè nặng dày vò thân xác với trọn niềm tin tưởng và phó thác. Dĩ nhiên trong đó cũng có vê số kẻ hiếu kỳ đầy định kiến xem nghe để báo cáo tìm hại Ngài. Đức Yêsu ra đi thâu tóm các môn đồ và tìm các chiên lạc bầy về núp dưới trướng tình thương của Thiên Chúa, nên Ngài miệt mài trong sứ vụ với tình yêu lớn lao chất chứa trong tim. Đức Yêsu muốn trao ban tình yêu chân thật để giải phóng thế nhân khỏi những xiềng xích tội lỗi mà sự dữ đã lọt vào trần gian qua tính kiêu căng mà loài người muốn tự làm Chúa lấy cho mình.

Thế nhưng óc nệ luật đầy ích kỷ co cụm đầy định kiến đã khiến họ khép cửa lòng lại cho dù Đức Yêsu dù cởi mở đến thế nào mặc lòng, thì sự khép kín nội tâm không thể mở ra đón Thần Khí đổi mới từ lời Ngài giảng, đến phép lạ Ngài làm, bởi vì Người đã làm nhiều điều tốt đẹp thật đấy, nhưng lại cũng có nhiều điều Người làm khiến người ta bất bình.

Người Do-Thái bất bình vì Ngài đã trở nên bạn thâm giao với phường thu thuế và cứu vớt cả gái điếm và những người bị thần ô uế nhập vào nữa. Khi chữa trị cho nhiều người đáng thương trong ngày hưu lễ vì họ không có cơ hội chữa lành thì Ngài đã bị khép vào tội vi phạm luật lệ thánh của họ. Với lý lẽ chân thiện đầy thiết thực và sắc bén. Ngài can đảm không sợ bị họ ném đá mà bảo họ rằng : "Ngày Sabath được phép làm điều lành hay điều dữ, chữa lành hay giết chết", Người đã chữa một người bị bại liệt khỏi tật nguyền các môn đệ của Người đã 'cả gan' làm 'hai công việc cùng một lúc của người thợ gặt và người thợ xay' khi bứt bông lúa chà xát trên tay để ăn vì 'cảm thấy đói' trong ngày Sabath Người chạm vào người phong hủi khi chữa lành bệnh tật cho anh ta mà chẳng màng chi đến luật ô uế (x. Mc1, 40 – 45)...và còn rất nhiều điều nữa...Vì vậy mà những người thân đi tìm bắt Người, bởi họ cho rằng Người là 'kẻ mất trí'.

Đức Yêsu phải chăng là người kẻ mất trí! Nếu dựa trên óc nệ luật, nghĩa là giữ lề luật từng chữ thì sự những người thân quen và họ hàng muốn bắt Ngài về nhà thì phải nói rằng Ngài thực mất trí như họ hiểu. Còn riêng Ky-tô hữu chúng ta là những kẻ sống luật tình thương, thì sự mất trí của Ngài không phải do bệnh tật tâm lý, hay thể lý, nhưng là mất trí do tình yêu, bởi lòng hào phóng của Đức Chúa muốn đem chữ yêu phủ lên thân thể đầy tội lỗi của loài người mà thôi. Quả thật, tình yêu cuồng si đối với loài nhân ảnh đã khiến Đức Yêsu bỏ ngai tòa thiên giới để trở nên đồng hình đồng dạng với loài người, và thấp hèn hơn mọi thụ tạo, bị liệt kê vào hàng trộm cướp là gì, nếu không phải là yêu thương cho đến tận cùng những kẻ thuộc về Ngài. Chỉ vì muốn cúi mình hầu cứu vớt, xoa dịu và nâng tôi và các bạn lên hàng con cái Thiên Chúa mà Ngài hôm ấy và hôm nay bị chê là kẻ mất trí mà thôi.

Đức Yêsu 'Kẻ mất trí', khi Người quá say mê miệt mài để chăm sóc đoàn chiên không người chăn dắt, chạnh lòng thương đám dân khốn khổ, nghèo hèn, những kẻ bị gạt ra lề xã hội, cho dẫu lắm phen họ phản bội Người; Người lang thang trên mọi đường phố, làng mạc Palestina để mang Tin mừng cứu độ không giờ ăn ngủ nhất định, không cả hòn đá tựa đầu. Đức Yêsu 'Kẻ mất trí', cúi xuống rửa chân cho môn đệ như một người nô lệ và bày tỏ tâm tình yêu thương cho dẫu biết rằng chỉ một lát nữa thôi họ sẽ bỏ Người mà trốn chạy trong cơn quẫn bách; Người tha thiết cầu xin ơn tha thứ cho kẻ vu cáo, lên án, hành hạ, cười nhạo và giết chết Người trên cây thập giá.

Trải qua hơn hai ngàn năm, tình yêu Yêsu vẫn còn mãi tiếp tục trải rộng nơi những con người biết đón nhận và tin tưởng vào tình yêu của Người. Tình yêu đó ngời sáng trong đêm tối của nhân loại như tình của Thánh Nữ Therese Calcutta, Mẹ của những người cùng khổ và hấp hối và rồi cũng đã được gọi là Mẹ cả thế giới.

* SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG- NGAY BÂY GIỜ TÔI PHẢI LÀM GÍ? : Ước chi mỗi Kitô hữu biết chia sẻ tính mất trí bởi chữ yêu của Chúa Yêsu, nghĩa là hãy học nên như Ngài qua việc Kính Chúa Yêu tha nhân cho đến tận cùng. Để rồi như mang trong mình tình yêu như điên cuồng của Đức Kitô để dám sống, dám yêu thương, dám sẻ chia và phục vụ mà không hề tính toán. Ôi Chúa Yêsu, chớ gì chúng con sẽ trở nên nhân chứng về 'tình yêu và lòng thương xót Chúa' cách đặc biệt trong tháng này là tháng cầu cho các Nhà Báo, biết nhận ra đây là lẽ thật trong việc thánh hoá chức năng của họ. Amen

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 62