mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4024
mod_vvisit_counterHôm Qua6243
mod_vvisit_counterTuần Này21075
mod_vvisit_counterTuần Trước49260
mod_vvisit_counterTháng Này197850
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8686893

We have: 109 guests online
Your IP: 54.198.139.134
 , 
Today: Jun 28, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI - CN4PS- A PDF Print E-mail

Thứ Hai chủ Nhật Thứ Tư mùa Phục Sinh

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 10:11-18.
Ta là Mục Tử Hiền Lành.

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Thai nhi sắp chào đời hỏi: "Thưa Chúa, phải chăng ngày mai Ngài sẽ đưa con vào lòng đời?

Thượng đế trả lời: Đúng đó con ạ! Nhưng làm sao con sống nổi nơi dương trần khi mà con quá nhỏ bé yếu đuối thế này?". Chúa đáp: "Yên tâm, Ta đã chọn cho con một Thiên thần bản mệnh chăm nom con chu đáo". Đứa bé hỏi: "làm sao con có thể hiểu được khi loài người nói chuyện với con bằng ngôn ngữ trần tục?" Chúa trả lời: "Thiên thần dùng lời khác thường mà con chưa từng được nghe, đồng thời với sự nhẫn nại và cẩn trọng, thiên thần của con sẽ dạy con biết nói những điều hay lẽ phải khi sống thân phận loài người, rồi giúp con hoà mình lớn lên giữa họ".

Con nghe nói chốn trần gian lắm kẻ xấu xa. Vậy, ai sẽ bảo vệ con? Thiên thần của con sẽ hộ trì con ngay cả khi điều đó đe dọa đến tính mạng của mình. Nhưng con sẽ rất buồn vì không còn được thấy Chúa nữa. Đừng lo, Thiên thần của con sẽ luôn nói với con về Ta, và dạy con cách thức quay về với Ta mỗi khi lạc lối. Vậy thưa cùng Chúa: nếu con phải đi ngay bây giờ, xin hãy cho con biết tên thiên thần hộ mạng của con là gì? Tên của người không quan trọng, con chỉ giản đơn gọi người là Mẹ.

Nếu người Mẹ cần thiết cho thai nhi thế nào khi sống trong cung lòng bà, hay khi nằm nương tựa trong cánh tay từ aí của bà Mẹ, thì người đóng vai mang trách nhiệm là mục tử cũng cần thiết cho đàn chiên y như vậy, và có khi còn hơn thế nữa, vì trên cánh đồng mạ xanh tốt vẫn còn khá nhiều mãnh thú len lỏi. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy chân dung mục tử tốt lành là chính Ngài tự mạc khải về Mình.

Tin Mừng hôm nay cho biết: Đức Yêsu dùng hình ảnh mục tử, đàn chiên và một đoạn trên không trích ra đây hôm nay nhưng đã được đọc trong tuần trước đó là Ngài cũng còn là cửa chuồng chiên để nói lên mối tương quan giữa Ngài và dân thánh của Ngài, tức dân Do-thái. Mục tử là khái niệm rất quen thuộc của người Do-thái; đàn chiên chính là gia sản của họ, nên ai cũng biết. Mục tử và bầy chiên cả hai đều nay đây mai đó, sống nương nhờ những cánh đồng đồng cỏ tươi, và dòng suối mát để hạ trại.

Hôm nay, Đức Yêsu Ngài tự ví mình là "Cửa Chuồng Chiên", tức là người canh phòng, bảo vệ chiên khỏi sói dữ tấn công. Vì thế, ai qua "Cửa" mà vào thì sẽ được sống. Mục Tử Nhân Lành này sẵn sàng dùng mọi cách để giữ gìn chiên, ngay cả cái chết. Ngài yêu thương chiên bằng tình yêu mục tử, nên Ngài "biết" từng con chiên và từng con chiên "biết" Ngài. Vì thế, sự sống của chiên là của Ngài và sự sống của Ngài luôn dành cho chiên.

Hình ảnh người mục tử còn là hình ảnh của những người cha, người mẹ đang ngày đêm lo lắng bảo vệ con con cái. Các ngài đã hy sinh cuộc đời vì hạnh phúc các con. Các ngài đã trải qua những cơn mưa nắng khắc nghiệt của dòng đời để mang lại cơm no áo ấm cho đàn con. Các ngài đã chấp nhận chịu tiêu hao như hạt lúa chịu mục nát đời mình cho con cái lớn khôn.

Thánh Kinh dùng từ ngữ đoàn chiên để nói về dân Israel: Chúa Yêsu đã mở rộng từ này tới một biên cương vô hạn và vô tận: "Ta còn nhiều chiên khác ngoài đàn, Ta phải đem tất cả về, và sẽ chỉ còn một đoàn chiên, một Mục tử". Chúng ta là những người sinh sau đẻ muộn, vẫn có sứ mạng cùng Chúa trải rộng mục tiêu cứu độ là mang tình yêu lớn lao cao cả đó. Đi chung xây thế giới. Hãy nhớ lại ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta thuộc về Chúa và Chúa thuộc về ta. Chúa "biết" chúng ta và Ngài "biết" cách thấu đáo. Còn chúng ta, chúng ta có "biết" Ngài không, hay có "biết" nhưng "biết" cách vu vơ, lúc biết lúc không vì ma chướng?

Chuyện kể rằng: một du khách đến Palestin, gặp được người mục tử đang làm việc tại trại cừu. Người đó chỉ cho du khách thấy cảnh đồi núi và bày cừu đang tung tăng trên cánh đồng cỏ. Phóng tầm nhìn về cánh đồng mênh mông không có cửa kín cao tường, một du khách hỏi: "Đó là trại cừu, kia là bấy cừu, đây là lối vào. Vậy còn cửa đâu?" Mục tử hỏi lại: "Cửa hả? Tôi sống nghề du mục nay đây mai đó, Chính tôi là cửa. Ban đêm tôi nằm giữa lối đi này. Không một con cừu nào bước ra hay một con sói nào bước vào mà không phải qua cái xác của tôi".

Trong cuộc đời của Đấng Cứu Thế, một trong những phương pháp sư phạm của Ngài khi rao giảng Tin Mừng chính là dùng ẩn dụ. Tức là mượn hình ảnh của thiên nhiên, động vật... để nói lên một chân lý thuộc về Thiên Chúa. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nghiêm túc đặt lại câu hỏi ấy cho chính mình, ngõ hầu mỗi người làm mới lại mối tương quan với Thiên Chúa để được đi trong đường lối của Ngài. Đồng thời luôn sẵn sàng làm chứng về những gì mình "biết" về Thiên Chúa cho con người và cuộc sống hôm nay, ngang qua hành vi được biểu lộ nơi lòng mến và niềm tin.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Ước gì mỗi người chúng ta biết siêng năng đến với bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Xin đừng bao giờ để tâm hồn mình bị chết đói, chết khát ngay bên nguồn nước trong lành với đồng cỏ xanh tươi là Bàn tiệc Thánh Thể mà Chúa Yêsu với tình mục tử đã dọn mâm cỗ sẵn cho chúng ta vào hưởng dùng. Amen.

-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN 4 PS-A -CUA DOAN CHIEN PDF Print E-mail

CHÚA LÀ CỬA ĐOÀN CHIÊN

CỬA LÀ LỜI CHÚA - LÀ GIÁO HUẤN CỦA NGÀI

Kristie Phan chuyển
CAC BẠN rất quen thuộc với lời Chúa Giêsu: "Ta là mục tử nhân lành"; nhưng Tin Mừng tuần này Chúa lại nói: "Ta là cửa cho chiên ra vào". Chúa là cửa đoàn chiên có ý nghĩa gì? Cửa mang 2 ý nghĩa: thứ nhất, khi cửa đóng lại thì nó bảo vệ che chở đoàn chiên được an toàn; thứ hai, khi cửa mở ra thì nó dẫn đoàn chiên đến sự sống nơi đồng cỏ xanh tươi và suối nước mát trong. Thế nên, khi Chúa bảo Ngài là cửa đoàn chiên thì Ngài cũng đồng thời công bố: "Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào".
Làm thế nào để sống khỏe, sống lâu là việc rất quan trọng trong đời người; nhưng còn điều quan trọng hơn nữa là: sống thế nào cho có ý nghĩa? Sống vì mình hay vì người? Trong Phúc Âm tuần này, Chúa đưa ra 2 đời sống tương phản: Trong khi đời sống của kẻ trộm cướp chỉ biết phá hủy và giết hại miễn sao có lợi cho mình, thì đời sống của người mục tử lại là làm cho chiên được sống và sống dồi dào, là quên mình lo cho người khác. Như thế, sống có ý nghĩa là luôn thao thức trăn trở việc đem lại hạnh phúc, tình thương và sự sống cho đoàn chiên.
SUY TƯ VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Chúa nhật này cũng là ngày cầu nguyện cho ơn gọi tu trì. Thường thì chúng ta hiểu đức Giáo hoàng, các đức Giám mục, Linh mục là những vị mục tử. Đúng vậy. Và chúng ta cần cầu nguyện cho các ngài, cầu nguyện cho có nhiều ơn gọi tu trì trong Giáo hội, cầu nguyện cho những người trẻ quảng đại hiến dâng, cầu nguyện cho các gia đình là môi trường nảy sinh ơn gọi, cầu nguyện cho nhiều tấm lòng quảng đại bảo trợ ơn gọi tu trì.
QUYẾT TÂM THỰC HÀNH- ĐỔI MỚI :Tuy nhiên, ta cần nhìn rộng hơn nữa, theo giáo lý thi bất cứ ai lãnh nhận bí tích rửa tội đều được chia sẻ sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu. Thế nên, mỗi người đều được mời gọi tiếp bước Chúa Giêsu mục tử nhân lành: đó là sống một đời sống không phải chỉ biết lo cho riêng bản thân mình, nhưng còn biết đem lại sự sống đồi dào cho người xung quanh. Để rồi tất cả cùng nhau vui sống, vui tin yêu. Amen.

​TRUONG NGUYEN
Los Angeles, USA
Phone: +1(281)730-9268

----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY-CN3PS -A PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần Thứ Ba Mùa Phục Sinh ?

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 10:11-16.
"Tôi biết chiên của tôi ..., như Chúa Cha biết tôi".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bản văn hôm nay dành trọn cho bàn tiệc lời Chúa trong thánh lễ này là chất giọng chắc nịch trong lời lẽ giản đơn, nhằm giúp ta tái khám phá ra Đức Yêsu, Con Thiên Chúa là mục tử tốt lành, là Đấng mạc khải tình yêu tại nguồn, là Đấng đưa lại ơn cứu độ trọn vẹn, Đấng cung cấp ánh sáng và sự sống. Nơi bản thân Đức Yêsu, chủ đề cổ xưa về Thiên Chúa Mục Tử của Cựu Ước nay đã được trẻ trung hóa cách tuyệt vời và được hoàn tất vượt quá mọi ước mong mà loài người mong đợi.

Vâng, tương quan giữa mục tử và đoàn chiên là một trong những tương quan gần gũi nhất mà một người Do-Thái có thể thấy trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nếu một khi ta hiểu vì sao Thiên Chúa đã sử dụng biểu tượng này để mô tả tương quan của Ngài với Dân tuyển chọn và với toàn thể nhân loại, thì mọi Kitô Hữu phải nghĩ ngay đến Tv 23. Đây chính là tương quan mẫu mực cho các nhà lãnh đạo thuộc mọi thời mọi kiếp tính cả thế quyền và thần quyền nữa, và cách chung cũng còn là cho các bậc làm cha mẹ đứng đầu một gia đình, thì họ chỉ là người đại diện cho Chúa, nên họ phải chu cấp sự an toàn và che chở cho Dân, cho con cái. Như thế cũng phải kể thơ của Thánh Giám Mục Timotheo về sự tin tưởng vào quà tặng được quản giữ tận nơi sâu thẳm mà Chúa Thánh Thần ấp ủ ta nữa. Chúng ta cũng có thể nhớ tới những lời Thiên Chúa trách các nhà lãnh đạo qua miệng ngôn sứ Êdêkien (Ed, ch. 34), và còn nhiều phần khác trong các sứ điệp mà hội thánh qua đức thánh Cha thường gởi đến cho con cái mình thấy được cái mùi chiên mà Thiên Chúa ưa chuộng nữa.

"Tôi biết chiên của tôi ..., như Chúa Cha biết tôi". Như thế, con người sẽ không còn cảm thấy cô đơn và sợ hãi vì Đấng biết họ mang mùi khó ngửi lại không kết án họ mà lại ôm hôn họ từng người một, yêu thương họ bằng một tình yêu trọn vẹn bồng bế về đàn chiên dưới bóng chăn dắt và cứu chuộc của Ngài. Được yêu thương như thế, chúng ta có trách nhiệm đối với anh chị em mình, là cũng phải yêu thương anh chị em mình đến mức sẵn sàng hy sinh cho đi cái mà mình đang có theo gương Đức Yêsu. Như thế, sự hiện diện của tình yêu Thiên Chúa nơi Chúa Yêsu là để cho mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ màu da và trình độ văn hoá. "Đoàn chiên duy nhất" này mang hai chiều kích lịch sử chính yếu: chiều đứng đã liên kết quá khứ, hiện tại và tương lai xưa nơi cộng đồng Israel, cộng đoàn Nhóm Mười Hai, thì nay nơi cộng đoàn gồm tất cả các tín hữu tương lai theo chiều ngang, nhằm nối kết các nhóm tín hữu khác nhau vào trong cùng một Con Người có tên gọi là Đức Kitô, nhưng cũng đi đến với tất cả những người không cùng một niềm tin và một đức tin.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH : Ước chi Tương quan giữa ta với Chúa qua Đức Yêsu, Mục Tử nhân lành, luôn là tương quan chiều dọc, được đan kết với chiều ngang là anh em đồng loại, để chiếc áo của chúng ta luôn là thành quả của những đan kết, làm nên thân hình mầu nhiệm của Ngài ngay trong thế giới cần có Chúa này. Vì đây là tương quan hiệp thông thâm sâu. Người mục tử nhân lành không giữ thế cách biệt; Người không muốn TÔI cứ mãi bé nhỏ và thiếu chín chắn. Như thế, BẠN cứ phải ngày càng nên chín chắn cho đến khi có thể đi vào hiệp thông riêng tư với Người cách trọn vẹn, để Chúa Chiên và đoàn chiên làm nên một phương trình bất biến trong hiệp thông trọn vẹn. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU SAU CN3PS -A PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ Ba Mùa Phục Sinh .

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - Yoan 6:52-59.
Thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống.

*Ở LẠI TRONG TÔI LÀ CÓ CHẤT CHÚA Ở TRONG - CHÚA CHIẾM HỮU HOÀN HOÀN BẠN - KHÔNG HIỂU THEO NGHĨA VẬT CHẤT - THỊT MÁU TA LÀ LỜI TA (C. 58-59)

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Nếu chúng ta có dịp xuống thăm Downtown thành phố nào đó cũng được, cũng như tôi đây ít là một tuần sau khi đóng cửa nhà thờ thường là 7 giờ tối. Hằng đêm như vậy, tôi lái xe lòng vòng thành phố nhìn về hướng Detroit mỗi khi thành phố lên đèn, mọi người hối hả sau thánh lễ trở về. Còn các dịch vụ mua bán thì hầu như họ đã đóng cửa từ lâu vì là ngày Chúa Nhật. Chỉ còn mỗi Casinô thì tấp nập người qua lại, người vui vẻ, kẻ mặt bí xị, nếu có chào hỏi họ thì cũng bằng thừa.

Vâng, cảm giác hình như mình đã là độc hành khi mà những bước chân hối hả đi qua đi lại của giới tìm vui nơi sòng bài. Bên vệ đường tại các ngã tư chỉ có dăm cụ ông, lão bà, hay vài anh chị bụi đời ngồi bó rọ hay nằm co quắp quấn trong cái mền, hoặc phủ mình bằng chiếc áo choàng cũ mèm như cố thu mình trốn cái không khí giá băng của mùa đông tuy là tương đối ấm cúng hơn mọi năm vì lạnh do gió lồng lộng từ sông nước thổi qua vĩa hè, góc phố... Vợ chồng tôi thấy một Bà kiệt sức vì đói, nên vợ tôi vội vã chờ tôi mở chốt cửa xe kính tặng bà ít đồng tiền. Thế nhưng những bước chân vẫn đi qua, đi lại nhắm thẳng về toà nhà Casinô hay bước đi về nhà trước bao cảnh đời bạc bẽo, và rồi đôi chân nhà tôi bước tới ngập ngừng...rồi lại bước đi tìm thêm ai đang khổ hạnh sống trên vĩa hè đường phố.

Tôi lục lọi từ ký ức nói về những chuỗi ngày xa xưa giữa buổi giao thời mất nước, mình cũng lâm vào cảnh nghèo như thế nhưng chưa đến nỗi phải nằm cong queo cuốn mình đưa lưng ra mặt đường thế này, còn mặt mũi thì gói trọn trong cái áo ấm bạc thếch hướng về mặt tường các toà nhà chót vót, hay như ngồi xin ăn mà môi miệng lở lói. Họ không rên lên từ lời lẽ ăn xin, nhưng đang run cầm cập vì cái buốt gíá hay cái vắng lạnh của tình người có thể đốt cháy cả ngàn Đô-La hay ít là hàng trăm Đô mỗi ngày, nhưng người già nghèo vẫn ngày ngày nằm ở đó. Nhìn xa hơn, khi đọc tạp chí, hay nhìn lên truyền hình. Người tỵ nạn Syria đã tuôn chạy, rên xiết từ màn ảnh khi bạn và tôi thấy người ta nói đến lũ lụt. Cảm động, tôi góp ý một nhóm nhỏ làm từ thiện bàn tới dự định... rồi lại thôi, vì họ khước từ bởi nhiều lý do khó thực hiện, mà nếu có cho đi thì cũng chỉ là con số lẻ, vì họ bảo tiền mình quyên giao cho hội này nhóm nọ đã thường xảy ra trong thực tế, đồng tiền bác ái không đến tay người nghèo mà được nhét vào túi người mà mình tin tưởng, để rồi họ vung vít thơm danh cứ tiêu pha bừa phứa không bá cáo trong sự vo tròn qủa phúc, rồi bảo tôi phải đi đó đây, tạo thêm các ban ngành, tôi lo chạy việc thánh mà. Nhưng xét kỹ là chạy bằng cấp, chạy bạn bè, và chạy luôn cả chức nọ chức kia...lời họ từng hứa là lo cho người nghèo, lo cho ơn gọi ở địa phận nọ địa phận kia, nhưng khi có địa vị, thì bỏ đi lời thề mà chỉ lochạy thân, lo cho những việc nói là chính đáng, nhưng là đánh bóng tủ chè.

Chúng con là thế đó Chúa Yêsu ạ! từ thuở lọt lòng mẹ con đã biết nắm tay lại không buông mở. Ích kỷ nó nằm ngay ở cái giây phút đầu của cuộc đời. Để rồi lần mò bước vào đời nổi trôi, rồi xuống cấp còn tệ hơn cả những người mà con vừa chê là vui mừng hay bí xị khi vào ra Casino nữa Chúa ạ. Hôm nay con nhớ Chúa bảo: "thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống".

SUY TƯ- CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH  VỚI LỜI CHÚA: Như thế là Chúa muốn bảo chúng con là phải hằng lưu tâm tới LỜI CHÚA VÀ Thánh Thể  LÀ BÁNH SỰ SỐNG đêm ngày, LÀ SỐNG THEO Ý CHÚA CHA TRONG THẦN KHÍ CỦA NGÁI. Chúng con cúi đầu cảm tạ và xin lỗi Chúa vì có nhiều lần tỏ ra kính  LỜI CHÚA VÀ Thánh Thể Chúa cho qua loa chiếu lệ. Xin cho chúng con luôn biết mời gọi Chúa bằng câu: Lạy Thày xin hãy ở lại với chúng con vì tối trời rồi. Để làm gì? thưa để biết nghe, hiểu và thực thi điều Chúa dạy trong trang Phúc Âm hôm nay: LÀ TRỞ NÊN TẤM BÁNH BẺ RA CHO THA NHÂN. Amen

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM- TUAN 3PS -A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ Ba Mùa Phục Sinh.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Yoan 6: 44-51

Ta là Bánh đến từ Thiên Đàng.

Suy Niệm. Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chủ đề "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."Đó là trọng tâm giáo hội muốn chúng ta vừa phải thông hiểu, đồng thời cấy vào lòng mình mẫu gương của Chúa yêsu khi thự thi tin đạo, sống đạo và hành đạo.

Câu chuyện sau đây là một minh hoạ cho những gì mà bài học tôn giáo, giáo hội muốn chúng tha thực thi trọn vẹn theo cái nhìn mà Chúa hằng mong chờ ta chuyển đổi. Chuyện là thế này: Không bao lâu sau trận động đất vài ngày, nhân viên cứu hộ tìm bới được trong đám nhà hoang tàn đổ nát bởi thiên tai đất động. Một bà mẹ nằm bất tỉnh cạnh một đứa con thơ còn sống sót... Người ta mới đưa vào phòng cấp cứu và rồi cứu được cả hai mẹ con. Sau khi tỉnh lại bác sĩ hỏi tại sao bà lại có vết thương ở tay và máu ra nhiều vậy? Bà thuật lại từng tình tiết cho nghe là khi thấy con của mình không còn gì để uống,mà sữa trong mìn hbà thì cạn kiệt vì bà không có nước mà uống bà thì làm sao còn sữa cho con bú, nên bà đã dùng mảnh đá sắc rồi rạch một mạch máu tay lấy cho con uống thay sữa. Và bà đã làm 2 lần như vậy. Bác sĩ bảo là may mắn thay nhưng nó đến từ ơn trên, và lòng từ mẫu. Tôi biết bà cũng hiểu như vậy chứ? Bà gật đầu, và nói biết làm như vậy là nguy hại đến tính mạng của bà, nhưng Bà thưa bác sĩ: "lúc đó tôi còn gì mà phải nghĩ đến tính mạng sống mình nữa. Hai trong chúng tôi chắc hẳn cần một người sống sót, và tôi chọn để con tôi sống, tôi chỉ cốt ý làm sao cứu được con của mình thôi".

Câu chuyện Phúc Âm hôm nay Chúa Yêsu đã là hoạch định trong chương trình Thiên Chúa cứu chuộc. Ngài đã lấy chính Mình Máu Ngài đến giọt cuối cùng để làm của ăn đời đời cho tất cả loài người không trừ một ai. Một của ăn có giá trị vĩnh cửu đánh đổi một Thiên Chúa vô hình trở nên hữu hình chỉ vì một chữ yêu. Vì Ngài là nguồn mạch chân lý, sự sống, và sự thật. Và vì yêu thương con người, Người muốn hòa quyện thân xác chúng ta vào trong sự vinh hiển của Ngài, và ở lại với chúng ta luôn mãi cho đến ngày tận thế, mà không ai có thể chia cắt chúng ta khỏi lòng mến đức kitô, nếu họ xác minh giữ đúng lời hứa khi nhận đức tin qua giếng rửa tội. Vì thế nếu Những ngày trước, Đức Yêsu giới thiệu cho dân chúng biết Ngài là bánh từ trời. Thì hôm nay, chính Ngài tự mặc khải: " Tôi là Bánh Trường Sinh ". Điều đó, chứng tỏ Ngài đã tự hiến mình làm của ăn cho nhân loại. Ngài cũng khẳng định chỉ có chính Ngài mới là bánh Trường Sinh chứ không có ai khác nữa. Nghĩa là qua Ngài, nhờ Ngài, đến với Ngài thì chúng ta mới có được cuộc sống muôn đời. Vì vậy qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy có lòng khao khát đón nhận Chuá khi hiệp lễ, như người đang đói muốn được nuôi ăn, người đang khát muốn được uống.

Tóm lại: Ta là bánh trường sinh không chỉ là ẩn ý với ý nghĩa Thánh Thể chỉ là biểu tượng, nhưng là Thịt và Máu Chúa Yêsu Kitô thực sự. "Ta là bánh trường sinh từ trời xuống." Để nói được điều nầy, Con Thiên Chúa đã thực hiện 'cú đúp' gồm hai cuộc biến đổi: thứ nhất, nhập thể làm người; thứ đến, biến mình thành tấm bánh. Một việc kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng của con người! Nhưng với cử tọa bấy giờ, câu nói đó thật khó nghe; các môn đệ cũng trách Ngài "sao mà chướng tai quá!"

* TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN : Nhưng lạy Chúa Yêsu Thánh Thể, đôi khi trong cuộc sống, có những việc mà đối với người này là điên dại, nhưng lại là chọn lựa ưu tiên như Thánh Phaolô đã khuyên nhủ chúng con. Là tín hữu thuầ thành Bánh Trường Sinh mà Chúa bảo, xin trở nên tối hậu cho chúng con, không chỉ bởi sự hiểu biết đơn thuần, nhưng là giúp chúng con biết mình phải làm gì và tại sao cứ phải đi dự lễ và rước Chúa như vậy, nhưng là để chúng con hiểu chính tình yêu đã thúc đẩy Chúa làm những việc có vẻ 'điên dại' như thế là chết cho chúng con toàn thây, và rồi chúng con cũng chết cho tha nhân như vậy. Amen !

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 73