mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5582
mod_vvisit_counterHôm Qua2804
mod_vvisit_counterTuần Này11233
mod_vvisit_counterTuần Trước36531
mod_vvisit_counterTháng Này106939
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả9002019

We have: 113 guests online
Your IP: 54.146.59.51
 , 
Today: Aug 22, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU -TUAN12TN-A PDF Print E-mail

Chân dung của những con "sói ... cắn xé"?

Thứ tư tuan12TN- A - CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MT 7, 15-20

Chủ đề "sự sống" từ Mùa Phục Sinh vẫn được tiếp tục ở bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Tư Tuần XII Thường Niên, ở chỗ hoa trái của sự sống này, một thứ hoa trái cho biết là sự sống đó thật hay giả, siêu nhiên hay tự nhiên, dồi dào hay cằn cỗi. Chúa Giêsu đã sử dụng ngay định luật tự nhiên về sự sống để áp dụng vào sự sống siêu nhiên, ở chỗ căn cứ vào hoa trái của nó, như Người phán dạy như sau:

"Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng".

Căn cứ vào lời Chúa khẳng định trên đây thì thành phần "tiên tri giả", được Người nhắc đến ngay ở đầu bài Phúc Âm hôm nay, cho dù "mặc lốt chiên", "nhưng bên trong là sói dữ" nên không thể sinh hoa trái tốt lành: "cây xấu không thể sinh trái tốt", trái lại, "cây xấu thì sinh trái xấu" là thứ hoa trái "cắn xé", sát hại, chia rẽ, phá hoại, tiêu diệt, hung tàn, bạo loạn v.v. những thứ hoa trái hiểm độc không thể nào tồn tại như hoa trái của sự sống, những thứ hoa trái cuối cùng "sẽ bị chặt đi và ném vào lửa" xứng với số phận bóng tối không thể nào át được ánh sáng, mà còn bị ánh sáng xua tan nữa.

Thành phần "tiên tri giả" được Chúa Giêsu đề cập đến ở đây, ở vào phần cuối của Bài Giảng Phúc Đức Trọn Lành Trên Núi mà Người trực tiếp ngỏ cùng các tông đồ và gián tiếp cho dân chúng, chắc Người không ám chỉ thành phần biệt phái và luật sĩ sau này bị Người công khai và thậm tệ quở trách là "đồ giả hình" ở đoạn 23 của cùng Phúc Âm Thánh Mathêu, mà là chính các tông đồ hằng được nghe Người giảng dạy và thấy gương sống của Người mà vẫn sống ngược lại với Người.

Một trường hợp điển hình cho thấy có thể Người ám chỉ thành phần "tiên tri giả" là các tông độ hay môn đệ của Người, bề ngoài có vẻ hiền lành dễ thương như "chiên" nhưng bề trong vốn còn tính chất "sói dữ... cắn xé", đó là trường hợp của chính tông đồ Gioan, vị tông đồ đã có lần ngăn cản người khác không được lấy danh Thày mà trừ quỉ bởi không thuộc về nhóm của ngài (xem Luca 9:49), và ngay sau đó ngài còn cùng tông đồ Giacôbê anh mình đã ngỏ ý xin Thày sai lửa trời xuống thiêu rụi một thành Samaritano vì họ không tiếp rước Người (xem Luca 9:54)...............

Chính vì tin tưởng mọi sự vào Thiên Chúa, vào ý định vô cùng huyền diệu của Ngài, một ý định được Ngài tỏ hiện và bày tỏ qua giao ước Ngài đã tự động lập ra và ký kết với dân của Ngài qua các vị tổ phụ của họ, Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất bất biến dù con người có qua đi hay bất trung với Ngài: "Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp" (Xuất Hành 3:15) - "Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước", mà Thánh Vịnh gia trong Bài Đáp Ca hôm nay dường như đã âm vang tâm tình ngợi khen chúc tụng của tổ phụ Abram, Vị được Bài Đọc 1 hôm nay khẳng định: "Abram tin vào Thiên Chúa và vì đó, ông được công chính".

1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Ngài, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Người, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Người kén chọn. Chính chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Người bao trùm khắp cả địa cầu..

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-----------------------------------

 
CAM NGHIỆM SONG LOI CHUA - THU BA TUNA 12 TN -A PDF Print E-mail

Thứ Ba Sau Chủ Nhật thứ XII Mùa Thường Niên.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 7; 6,12-14.
Hãy cho người khác như họ làm cho con .

Suy Niệm : Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

"VẬY TẤT CẢ NHỮNG GÌ CÁC CON MUỐN NGƯỜI TA LÀM CHO CÁC CON, THÌ CHÍNH CÁC CON HÃY LÀM CHO NGƯỜI TA NHƯ THẾ! ĐẤY LÀ ĐIỀU MÀ LỀ LUẬT VÀ CÁC TIÊN TRI DẠY". Phải nói tư tưởng của Nho giáo đã ăn sâu vào nếp sống, nếp suy nghĩ của người Việt chúng ta trước khi tin mừng Kitô giáo khai sáng hướng đi cho tín hữu nước Việt.

Vâng, Khổng Tử đã đưa ra khuôn vàng thước ngọc qua câu: Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân. Nghĩa là điều mình không muốn người khác làm cho mình thì mình đừng làm cho người ta. Đây là 8 chữ vàng cho đạo đức làm người. Đó cũng là điều mà ông Dale Carnegie trong cuốn "Đắc Nhân Tâm" đã nhấn mạnh trong suốt tác phẩm của mình. Khoa đạo đức học trong phép xử thế trong tương giao nhân loại là vậy. Thuật xử sự xử khôn ngoan vẫn là tránh không làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm lại cho mình. Tôi không muốn người ta chửi rủa, đánh đập, lường gạt hay lên án tôi, thì tôi cũng phải tránh không làm những điều này với họ. Đây chỉ là nguyên tắc ứng xử trong tương quan với nhau mà ta gọi là triết lý sống, chứ nó không phải là điều răn vốn dĩ của Thiên Chúa, và là nội dung như tin mừng trong trang phúc âm hôm nay.

Chính lẽ đó khi Chúa Yêsu chuyển nguyên tắc ứng xử tiêu cực ấy sang hình thức tích cực, thì ta đã bước sang một lãnh vực hoàn toàn mới: lãnh vực thuộc phạm trù đức tin. Thật vậy, ta chỉ có thể nỗ lực nâng đỡ, thông cảm, quảng đại, yêu mến hay giúp đỡ cho người khác khi ta thật sự yêu mến Thiên Chúa Đấng dựng nên ta và đặt ta đứng làm chủ vạn vật.

. Trong lúc huấn đức cho các đệ tử sinh, một người vừa mới nhập dòng được ít tuần hỏi:

- Thưa Thầy, con quyết chí tu thành môn đệ Chúa Yêsu cho dễ hay khó? Tu viện trưởng trả lời: Không dễ cũng không khó.
-Đệ tử sinh ngạc nhiên hỏi: Thế là nghĩa gì lấp lửng quá? Con thật không hiểu, xin thầy giải thích.
- Tu viện trưởng ôn tồn giải toả: Vì trong đạo tu thành hay không tu hành nó không hệ tại ở đó.
-Đệ Tử sinh càng sửng sốt hơn: Con không thể nào hiểu được. Vậy làm sao để đạt đích là vị chân tu?

- Cha trưởng tu viện hóm hỉnh trả lời: Vì đường tu không có khoảng cách. Khi con ngưng bước là lúc con tới đích. Và khi đó con ở Thiên Đàng rồi con ạ.

Con đường nên trọn lành của luật chân tu công giáo là mến Chúa yêu anh em trong dòng. Giữa anh em cùng ăn cùng ở cùng làm cùng ngủ, cùng cầu xin, cùng học, cùng chơi, cùng truyền giáo... không hề có khoảng cách. Những gì anh chị em làm cho mình tức là làm cho nhau đều một khuôn thước không có gì là của riêng mình. Một khi tách biệt giữ lấy cho riêng mình làm mất tính khó nghèo và đức vâng lời cùng tính trong sạch, thì ngay lúc đó đường tu thật khó tròn đầy.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Cho nên Cha bề trên Thày bảo thày Tân Đệ Tử là; Đường tu không có khoảng cách giữa thày và tha thể khác mà là như anh em trong dòng đã làm cho thày thế nào thì thày cũng hãy làm cho họ trên một mẫu số chung như thế. Bởi lẽ Đạo khả đạo phi thường đạo, danh khả danh phi thường danh. Khi đạo tu mà nó nói ra được hiểu được nắm bắt được thì đạo tu đâu còn là đạo tu nữa? Cũng như khi biết được danh của một người, thì danh tánh đó được phơi bày thì sao mà dấu kín được khi tôi gọi tên người ấy thì người ấy quay lại, tức là tôi nắm bắt được họ rồi. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -THU BA - CN12TN=A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần 12 TN- A

3 nguyên tắc sống khôn ngoan: TIN MỨNG MT 7, 6. 12-14

Bài Phúc Âm cho Thứ Ba Tuần XII Thường Niên hôm nay vẫn tiếp tục Bài Giảng Trên Núi của Chúa Giêsu được Thánh ký Mathêu (7:6,12-14) ghi lại 3 nguyên tắc sống khôn ngoan sau đây:

Nguyên tắc thứ nhất: "Đừng lấy của thánh mà đem cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt loài heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con".

Tại sao vậy? Tại vì chó hay heo là loài thú vật chẳng biết giá trị của những gì loài người vốn trân quí. Bởi thế, "lấy của thánh mà đem cho chó, và vất ngọc trai trước mặt loài heo" là một hành động hoàn toàn ngu xuẩn, phí của và vô ích, thậm chí còn nguy hiểm đến bản thân nữa là đàng khác, ở chỗ chúng cứ tưởng là chúng bị tấn công bằng các viên ngọc trai chẳng khác gì những cục đá vậy, nên chúng có thể "quay lại cắn xé các con"....

Nguyên tắc thứ hai: "Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Đấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy".

Nguyên tắc thứ hai này là nguyên tắc "tri kỷ tri bỉ - biết mình biết người", có vẻ tích cực hơn nguyên tắc của Khổng giáo: "đừng làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm cho mình".

Nguyên tắc thứ hai này thường được gọi là luật vàng - golden rule, vì nó chất chứa trong tất cả "lề luật và các tiên tri dạy", vì nó phản ảnh giới luật bác ái "yêu người như thể thương thân - ái nhân như kỷ": yêu nhau như bản thân mình.....

Nguyên tắc thứ ba: "Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy".

Đúng thế, muốn sống nguyên tắc thứ hai là yêu nhau như chính bản thân mình, con người cần phải bỏ mình đi, thậm chí cần phải coi người khác hơn mình. Như vậy thì chẳng khác nào con người cần phải "vào qua cửa hẹp", hoàn toàn đi ngược chiều với đa số phàm nhân luôn coi mình hơn tha nhân, không bao giờ chịu thua thiệt, nếu bị thua thiệt thì tìm cách triệt hạ đối phương hay lấy lại.....

"Sau khi Lót đi rồi, Chúa phán cùng Abram rằng: 'Hãy ngước mặt lên và từ nơi ngươi đang ở, hãy nhìn tứ phía: đông tây nam bắc. Tất cả đất mà ngươi trông thấy, Ta sẽ ban vĩnh viễn cho ngươi và dòng dõi ngươi. Ta sẽ làm cho con cháu ngươi đông như bụi đất. Nếu ai có thể đếm được bụi đất thì mới có thể đếm được con cháu ngươi. Hãy chỗi dậy và đi khắp miền này, vì chưng Ta sẽ ban miền này cho ngươi'".

Thánh Vịnh 14 (2-3ab,3cd-4ab,5) ở Bài Đáp Ca hôm nay đã diễn tả về con người sống luật vàng như tổ phụ Abram này như sau:

1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.

2) Người không làm ác hại đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay.

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI TUAN 12 TN -A - PDF Print E-mail

 Thứ Hai 26/6/2017

"Đồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi"

Chủ đề "sự sống" của Mùa Phục Sinh vẫn tiếp tục sang Mùa Thường Niên hậu Phục Sinh, như trong phần phụng vụ Lời Chúa cho ngày Thứ Hai Tuần XII Thường Niên hôm nay cho thấy.

"Sự sống" đây là sự sống công chính, như giáo huấn Chúa Kitô dạy cho các môn đệ của Người trong bài Phúc Âm hôm nay (Mathêu 7:1-5), một bài phúc âm tiếp tục về Bài Giảng Trên Núi của Người cho các môn đệ của Người liên quan đến các Phúc Đức Trọn Lành mà các vị cần phải cảm nghiệm và theo đuổi mới xứng đáng làm môn đệ của Người và nhờ đó mới có thể làm chứng nhân cho Người.

Vấn đề được đặt ra ở đây là, với cương vị lãnh đạo sau này của mình trong Giáo Hội, các vị không thể nào không đoán xét để bảo vệ Giáo Hội cũng như để phân xử công minh, thế mà ở đây, Chúa Giêsu lại dạy các vị rằng: "Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét".

Tuy nhiên, lời khuyên của Chúa Giêsu ở đây không áp dụng vào việc quản trị Giáo Hội của các vị mà chỉ nhắm đến đời sống đức ái trọn hảo của bản thân các vị thôi. Đó là lý do Chúa Giêsu đã đề cập đến luật nhân quả, gieo gió gặt bão: "Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy".

Trên thế gian này đã xẩy ra đầy giẫy những chứng cớ về định luật "ác giả ác báo" này. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là phạm nhân có nhận ra lỗi lầm cũ của mình để mà ăn năn thống hối và cải thiện đời sống hay chăng mới là những gì đáng quan tâm. Trong đường tu đức cũng thế, Thiên Chúa hay để cho những tâm hồn sốt sắng đạo đức mà lại hay khinh thường những người khô khan hơn mình, xa tránh những người tội lỗi xấu xa ở chung quanh mình, bị sa ngã phạm tội, cho dù cố gắng, nhờ đó họ biết cảm thương những người họ vốn khinh bỉ và xa tránh.

Một khi chúng ta xét đoán xấu cho người khác, chấp nhất người khác và chê trách người khác về những gì tiêu cực của họ, hay những gì vô tội nơi họ (tính tình hay tâm tưởng hoặc lối sống v.v.) nhưng chướng tai gai mắt chúng ta, chúng ta như thể ở trong trạng thái mù lòa không biết mình, đúng như lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người, khi Người đi từ chất vấn đến trách móc thành phần này trong bài Phúc Âm hôm nay:

"Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà không thấy cái đà trong mắt ngươi? Hoặc sao ngươi bảo anh em: 'Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh', và này: cái đà đang ở trong mắt ngươi. Đồ giả hình, hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã, rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt anh em ngươi"......

Hành động tin tưởng một cách mù quáng của tổ phụ Abram đã thật sự đẹp lòng Chúa, Đấng đã tuyển chọn ông để ông làm cha của một dân tộc sẽ trở thành gia nghiệp của Chúa và là mầm mống cho một dân tộc duy nhất dưới quyền lãnh đạo tối cao của Con Ngài là Chúa Giêsu Kitô Thiên Sai.

Bài Thánh Vịnh 32 (12-13,18-19,20 và 22) được Giáo Hội chọn đọc ở Bài Đáp Ca hôm nay đã cảm nhận được cái phúc của dân tộc cho mọi dân tộc ấy nói chung và của những ai biết kính sợ vào Ngài nói riêng, thành phần chỉ biết cậy trông vào một mình Ngài mà thôi.

1) Phúc thay quốc gia mà Chúa là Chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (tức dân tộc Do Thái - người viết biệt chú riêng). Tự trời cao Chúa nhìn xuống, Người xem thấy hết thảy con cái người ta (ám chỉ các dân tộc khác trên thế giới - biệt chú riêng của người viết).

2) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Người, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn.

3) Linh hồn chúng con mong đợi Chúa, chính Ngài là Đấng phù trợ và che chở chúng con. Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

---------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CHUA NHAT 12TN- A PDF Print E-mail

Đừng Sợ

"Đừng sợ" đây là lời dặn dò của Chúa Giêsu với các tông đồ, Ngài nói: "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn." Trái lại, con người sống trong thời đại này lại có quá nhiều nỗi sợ hãi. Sợ nói sự thật, sợ trả thù, sợ mất uy tính, sợ thất nghiệp, sợ bị phản bội, sợ mất bạn bè, sợ bệnh tật, và sợ chết..., có hàng ngàn thứ lo sợ.

Cho nên, càng che giấu được cái gì thì càng tốt, họ không dám nói sự thật, rồi dẫn đến lối sống giả tạo, lọc lừa nhau. Thế thì, điều Chúa Giêsu nói các môn đệ có còn phù hợp với lối sống của con người hiện nay không?

Điều đừng sợ ở đây là gì? Đó là đừng sợ làm chứng cho Chúa, cho giá trị Tin Mừng hôm nay. Đừng quá lo mạng sống mình mà đánh mất đi giá trị vĩnh cửu. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu khuyên các môn đệ, đừng sợ kẻ giết chết thân xác mà không giết được linh hồn. Bởi vì, mỗi người đều phải chết một lần, thì chết sao cho xứng danh là người Ki-tô hữu.

Cái chết của Đức cha Oscar Romero, Tổng giám mục Salvador có thể là bằng chứng sống động hùng hồn cho thế giới hôm nay. Khi con người sợ hãi bởi thế lực đen tối của gian ác trong xã hội, thì Ngài là điểm sáng để nói lên chân lý. Đức cha Oscar Romero bị bắn chết trong lúc dâng lễ, máu chảy ra lai láng, và ngài đã tắt hơi thở cuối cùng ngay dưới bàn thờ. Ngài chết vì ngài đứng lên bảo vệ chân lý và công bằng cho người nghèo, cho những người bị áp bức bất công trong xã hội lúc bấy giờ. Trong bài giảng, ngài nói: "Điều quan trọng là đừng yêu mình đến nỗi không dám dính líu vào những việc liều lĩnh mà lịch sử đòi hỏi nơi chúng ta. Kẻ nào tránh né sự nguy hiểm, kẻ ấy sẽ mất sự sống mình. Nhưng bất cứ ai có lòng yêu mến Chúa Kitô và hiến thân phục vụ tha nhân, kẻ ấy sẽ được sống giống như hạt lúa chết đi, nhưng thật ra chỉ chết về mặt bề ngoài để sinh nhiều bông hạt khác." Ngài nói thêm:"Tôi tin trong sự chết có sự sống lại. Nếu người ta giết tôi, tôi sẽ được sống lại trong lòng người dân Salvador của tôi." Ngày nay, không chỉ người dân Salvador mà cả những người Công giáo trên toàn thế giới gọi Ngài là vị Giám mục của người nghèo. Ngài đã vẻ lên bức tranh tuyệt đẹp cho thế giới và cho chúng ta nhận ra khuôn mặt Chúa Giêsu bằng đời sống chứng nhân qua cái chết của ngài.

SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY: Hôm nay, Chúa Giêsu dạy TÔI bài học, đó là:
- Đừng sợ thế gian giết chết thân xác, nhưng hãy sợ mất linh hồn vì xuống hỏa ngục.
- Đừng sợ nói ra sự thật, vì sự thật là chân lý nó sẽ tồn tại mãi với thời gian.
- Đừng sợ khi phải nói về Thiên Chúa cho mọi người, vì Thầy Giê-su sẽ tuyên bố trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.
Lạy Chúa, CON MUỐN như khí cụ bình an của Chúa. Amen.

Lm. John Nguyễn.

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 79