mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay764
mod_vvisit_counterHôm Qua8281
mod_vvisit_counterTuần Này40804
mod_vvisit_counterTuần Trước55817
mod_vvisit_counterTháng Này153126
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9211433

We have: 125 guests online
Your IP: 54.156.42.165
 , 
Today: Sep 23, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)



Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 103 = TINH YEU CHUNG THUY PDF Print E-mail

Chủ Nhật Thứ XXVII Mùa Thường Niên - B

TIN MỪNG MAC-CÔ 10, 2-12 : Chung thủy trong tình yêu

Bài Thuyết Giảng của Deacon Dominic Vũ quang Minh Giáo Phận London.

Mỗi khi có dịp quảng diễn về chữ tình trong hôn nhân cho cả đạo lẫn đời mà được mời chia sẻ, tôi thường dùng khúc tình sử của chàng Thu Hồ Tử làm chất liệu cho các đôi uyên ương như một tấm gương suy sâu, học hiểu về trách nhiệm sẽ làm vợ, sẽ làm chồng. Câu chuyện là thế này:

Xưa ở nước Lỗ có công tử Thu Hồ Tử, cưới vợ chưa đầy 5 ngày được điều đến nước Tần làm quan. Sau năm năm xa vắng vợ, chàng xin phép về quê thăm mẹ già và hiền thê. Phong cảnh làng quê miền sơn cước với kỳ hoa dạ thảo thật khác chốn phồn hoa đô hội có phần thay đổi, nên khi về gần đến nhà, chàng quên mất đường xưa lối cũ khi mà gót chân chàng đạp trên thửa ruộng nhà mình mà chẳng rõ. Và rồi chàng choáng ngợp khi thoáng gặp một xuân nữ sắc nước hương trời, xem ra còn đẹp gấp bội so với hiền thê mà mẹ cưới cho năm năm về trước. Hồ Tử xuống ngựa, thả lời bắt bướm.

Hồ Tử hỏi rằng :

- Này cô em sao mà duyên dáng thế, em tận lực hái dâu cho ai vậy, cho dù em có cật lực từ sáng tinh sương đến buổi chiều tà trên nương dâu này, cũng chỉ mua được chút bụi Vàng tô điểm cho đời, chi bằng lấy ông quan to này làm chồng cho ấm tấm thân thục nữ. Nàng dửng dưng, nhìn ông quan với ánh mắt khinh thường, bĩu môi mà tâm hồn bình thản, đôi tay vẫn vươn dài trên bãi ruộng dâu như một thách thức... thoăn thoắt biến dần trong ánh hoàng hôn và khuất dạng sau dẫy nhà tranh xiêu vẹo, để lại lòng chàng một lỗ hổng chưng hửng qua nuối tiếc dâng cao vời vợi...

...Hồ Tử về đến nhà lạy Mẹ. Chàng thật choáng váng như vừa ra khỏi mộng, khi nàng xuân nữ hái dâu hồi đầu hôm giờ xuất hiện bước qua khỏi rèm thưa nâng ly trà mời Mẹ chồng, mà không một lời cung kính dành cho chàng. Nàng nhếch mép nhoẻn miệng cười khinh khỉnh nhìn chàng như người vừa mới phạm gia qui. Chàng hổ thẹn vô cùng, lúc ấy nàng mới lên mặt dạy chàng một bài học lấy cái đạo chung thuỷ làm đầu. Nàng nói:

- Chàng ơi, năm năm làm quan xứ người nhanh như giấc mộng, nay chàng vội vã về thăm mẹ, mà lại quên em, vì tưởng em đây thân cành vàng lá ngọc chừ đã như trăng tàn khi cuộc đời đã đốt hết tuổi xuân, nên anh ngắm hoa dại bên đường ̣định vội vã ngắt giữa cánh đồng hoang, nên quên em. Nào ngờ em chính là nàng xuân nữ đấy. Anh ơi, trong tâm tư anh như đã mất em rồi, vì mắt anh chỉ dán vào thân hình một thiếu phụ dọc bờ đường, không biết người ta chồng con thế nào đã ngừng lại trêu ghẹo, không nhớ gì đến mẹ, cũng chẳng thiết gì tới hiền thê. Quên mẹ là bất hiếu, háo sắc là lòng dâm, tình cảm trăng hoa ghẹo nguyệt mà hạnh kiểm nhơ nhuốc là bất nghĩa. Bất hiếu, bất nghĩa, tham dâm thì trị dân sẽ là bất minh, người như thế sao đáng gọi là quan giỏi, là chồng quý yêu được!...

Câu chuyện này tưởng tầm thường và xưa lắm rồi phải không qúi anh chị em? Trong dân gian thế gian này thiếu gì những câu chuyện dạy sao cho trọn nghĩa tình. Ngày nay thế giới bước vào cơn khủng hoảng lớn nhất chưa từng có trong hành tinh này. Dĩ nhiên nó từng xảy ra cảnh cơm không ngon, canh chẳng ngọt ở một vài nơi trong không gian nọ, thời gian kia. Nhưng không khi nào cả thế giới lại có lắm câu chuyện đi đến lấy luật trần thế thay cho luật tự nhiên và rồi bỏ phiếu chống lại luật Thiên Chúa. Luật Thiên Chúa là Thiên luật đã được ghi tạc trong tâm khảm mỗi một người, mà nguyên tắc căn bản để giữ và bảo vệ giống nòi, là nam nữ kết hợp với nhau trở nên một xương, một thịt.

Cuộc khủng hoảng này làm rung rinh và phá bỏ cơ cấu đã được bao ngàn năm trong văn hoá loài người. Thế thì người ta còn kể chi đến cái câu chuyện vợ khuyên chồng và đả phá cái sai của ông quan Hồ Tử làm quan ở nước Tề . Ba điều mà tôi viện dẫn phải học là câu chuyện nổi tiếng trong dân dan cả Trung quốc đến Việt Nam, nhất là phong tục việt Nam ta đã quan niệm Phu Thê là rường cột của gia đình. Đây chỉ là hôn nhân mang tính giao kèo, hay một khế ước chung sống với nhau. Nhưng đối với chúng ta: Hôn nhân Công Giáo là một Giao Ước mà Chúa Yêsu nâng lên hàng Bí Tích. Một khi đã bước vào tuyên thệ hứa yêu nhau trọn đời trước mặt Chúa và vị đại diện Giáo hội thì đó là ván đã đóng thuyền.

Ngày nay không kể chi đến người ngoài Công Giáo, mà chính người Công Giáo dù xem ra khá thuần thành và hiểu luật chúa khi lãnh nhận hôn ước, nhưng đàn ông thì vẫn muốn vụng trộm giao duyên với V2, V3 và có khi còn đòi thêm V4,V5...Nó là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong giao ước gia đình. Nó hình như có liên quan dây chuyền của thói đời thay đổi vợ chồng như cơm bữa. Người ta tìm mọi lý do để dứt đường tơ mà vượt qua các rào cản là những mô thức luân lý Chúa đã thiết dựng.

Thật là khó hiểu khi mà người ta cho rằng hôn nhân cũng nên canh cải theo chủ nghĩa thực dụng. Thực dụng Hôn nhân chớp NHOÁNG NHƯ CÁI KIỂU MÌ ĂN LIỀN CHẮC CHẮN KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN TRONG CỘNG ĐỒNG NHÂN LOẠI KHI MÀ NHÂN PHẨM CON NGƯỜI LÀ HAI ĐỐI TÁC ĐỨNG TRÊN KHÚC NÔI MANG TÍNH NHÂN VỊ. Đó không phải là lối kết hôn mà Chúa chúc phúc. Chung thủy trong tình yêu không có nghĩa là khi không còn yêu nhau nổi nữa rồi dựa vào đó mà ly dị thì lý do người ta dựa vào "Đã không thể sống chung với nhau nữa thì thà chia tay nhau" là một lý do quá giản dị, mà vì quá giản dị nên cũng quá thiếu sót. Một giải pháp cho hôn nhân đúng nghĩa như thiên Chúa sắp đặt là hình ảnh con người mang hình hài Thiên Chúa đã được Chúa thả vào vườn địa đàng sống trong cốt nhục: Đây là Xương tôi, đây là thịt tôi ngay từ đầu trong Sáng Thế Thư. Bức tường ly dị biện minh cho cái không thể thông cảm nhau nổi để rồi phá đổ thì không phải là một giải pháp của Thiên Chúa cho phép ký giấy ly dị nhau, vì sau cái ly dị và nhẹ hơn là ly thân, nó để lại hậu quả khôn lường hằn sâu trong tim mạch những người ly dị. Nó sẽ xuất hiện lại một ngày nào đó và bản án là cái hậu quả gãy vụn từ các đứa con hận cha, hận mẹ vì mất tình thương, và đem đến một xã hội cái vô hồn vô cảm. Dĩ nhiên không phải vì lý do của những cặp đã ly hôn mà họ bị đối xử như là Cái Ghẻ hay Con Ghẻ trong cộng đồng Công Giáo. Thái độ này không phải là điều Chúa bảo ta thi hành. Lòng thương Chúa cho phép ta cũng phải tương kính họ, và giúp họ sống hoàn thiện qua yêu thương không phân biệt hay kỳ thị.

Đức Phanxicô vị Giáo Hoàng thời đại đã nhấn mạnh Gia đình là chìa khoá cho tất cả những câu trả lời lớn cho các thách đố của thế giới ngày nay. Ngài bảo trong các huấn từ mới đây rằng: "Gia đình, nghĩa là giao ưóc giữa một ngưòi nam và một người nữ, là câu trả lời cho thách đố lớn của thế giới chúng ta: đó là sự tan vỡ từng mảnh và đám đông hóa, là hai thái cực chung sống với nhau, tương trợ nhau và chúng cùng yểm trợ mô thức kinh tế duy tiêu thụ."Vâng, tài nguyên của thụ tạo là gia đình một cách có thể chịu đựng nổi. Gia đình là chủ thể tác nhân của một môi sinh toàn vẹn, bởi vì nó là chủ thể xã hội đầu tiên, chứa đựng bên trong hai nguyên lý nền tảng của nền văn minh nhân loại trên trái đất: nguyên lý của sự hiệp thông và nguyên lý của sự phong phú. Nền nhân bản kinh thánh giới thiệu với chúng ta hình ảnh này: cặp vợ chồng là loài nhân ảnh mang tính xã hội cộng thể, hiệp nhất và phong phú, được Thiên Chúa đặt trong ngôi vườn của thế giới, để vun trồng và giữ gìn nó.

Khi Đức Phanxicô dừng chân thuyết du tại Hoa Kỳ, nghĩa là từ đất nước dân chủ này trong nhiều thập niên qua, đã đạt tới sự phát triển tột bực về kinh tế và kỹ thuật mà không chối bỏ các gốc rễ tôn giáo của mình.Tuy nhiên gia đình gốc to mà xem ra quá nhỏ lại còn lung lay tận gốc rễ. Giờ đây gốc rễ này được ngài đánh động khi ngài đặt mình như một gia đình di dân nhìn sâu vào hệ thống dân chủ Mỹ vẫn còn một cái gì cần bổ khuyết. Người Mỹ mà ngài yêu thương nên ngài muốn chia sẻ cho họ cái nhìn có Chúa là nguồn, và giáo hội Công Giáo là chất xúc tác giúp tái khởi động cỗ máy có Chúa trên nước Hoa Kỳ. Vậy chúng ta hôm nay nhìn lại chính gia đình mình để suy tư trở lại và thay đổi mô thức phát triển, cho thiện ích của toàn gia đình nhân loại.
-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 102=CAC THIEN THAN PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần thứ XXVI Mùa Thường N-B
Dominic Vu

Suy niệm về Thiên Thần qua Tin Mừng Thánh Matthew 18:1-5, 10.
Deacon Dominic Vũ quang Minh Canada giảng trong nghi thức phụng vụ cho người già hôm nay lúc 11 giờ sáng.

Qua thuật trình Matthew hôm nay ta thấy Chúa Yêsu răn dạy các đệ tử chân truyền của ngài cách nghiêm nghị là đừng khinh thường trẻ em. Lý do là vì Thiên Chúa nhự trị trong thân xác và tâm lòng chúng. Ngài toà ngài chính là tấm lòng trinh sạch không tì ố của chúng. Chả vậy mà trẻ con xứ Bắc Mỹ chúng ta ở, Giáo Hội địa phương cho phép trẻ con chưa cần xưng tội thì cũng đã được phép lãnh nhận nghi thức trọng thể rước Thánh Thể Chúa lần đầu, khác với tập tục như ở quê nhà Việt Nam chúng ta.
Thiên Thần chầu chực bên cạnh ngai toà Chúa thì nhờ vậy chúng cũng được các ngài canh giữ trong mọi lúc như Thánh Vịnh 91:11 bảo rằng: " Chúa sẽ cho các Thiên Thần của Ngài gánh vác bảo vệ ngươi trên những nẻo đường ngươi đi". Vâng, Chúa không ̣để chúng ta gặp những phiền toái, nhưng giúp chúng ta qua sứ vụ của các Thiên Thần mà "chống trả sự dữ mà lựa chọn điều thiện " như sách Isaiah 7: 15 đã chép ghi.
Sau đây là một số những nét giúp chúng ta hiểu và suy sâu về thế giới của Loại Thần Linh này trong đời sống liên kết với họ mà tôn thờ Chúa, và cũng để biết liên kết với các ngài trên hành trình về thiên quốc.

- Các Thiên Thần là các Sứ Thần đem tin lành của Chúa cho loài người, và bảo vệ canh giữ họ.
Các điều này ta có thể nhìn thấy chứng nghiệm trong Sách Tông Đồ Công Vụ ̣̣( 12:11) nói về việc Chúa sai Thiên Thần cứu giải Thánh Phêrô khi Ngài bị tạm giam tù mà tay chân bị cùm bằng xích sắt. Thiên Thần đã cởi trói cho ông, mở khoá cửa tù về đêm cho ông, đem ông đi đến trên đường phố đông người mà tiếp tục rao giảng tin mừng cho danh Yêsu, Đấng đã khải hoàn về trời." Chính Phêrô cũng đã cảm nghiệm là thật chứ không phải ông đang trong cơn mộng mị hay mê ngủ khi ông bảo: "Bây giờ tôi tin chắc Chúa đã gởi thiên thần của ngài giải thoát tôi. Một bằng chứng nữa xác thực có thế giới Thiên Thần trong Cựu ược đó là sự kiện thiên thần bay xuống giếng sâu bảo vệ sứ ngôn Daniel khỏi miệng Sư Tử khi ngài bị nhốt cho SưTử ăn thịt (Daniel 6:22).

- Các Thiên Thần đồng hành với loài người cả trong thần tính lẫn thể chất.
Thánh sử Luca là một thánh ký nhưng cũng là một bác sĩ khi ngài mô tả thiên thần đến nâng đỡ tinh thần chúa sau chuỗi ngày mệt lả vì ăn chay, cầu nguyện, nhịn đói 40 ngày đêm trong nơi hoang địa để thánh hoá sứ vụ rao giảng chân lý. Lần khác, thiên thần còn vỗ về an ủi Chúa Yêsu trong vườn Cây Dầu, khi ngài bị bỏ rơi trong cái oằn oại lâm cơn đau khổ, khi mà ngài nhìn thấy rõ cái viễn cảnh thương khó Ngài sắp chịu hành hình, khiến ngài run sợ toát mồ hôi hoà với máu thấm ướt áo trên châu thân ngài, và lăn lã chã trên trán, từng giọt rơi xuống đất (Luca 22: 43). Thánh Matthêu còn đi xa hơn nữa khi nói về ngày Quang Lâm, ngày mà Chúa Kitô trở lại trong Vinh Quang trên mây trời để phán xét kẻ sống và kẻ chết, sẽ có các thiên sứ loan tin để cho thấy tính uy linh trước tạo vật mà Chúa là chủ trong uy quyền đầy quyền năng ( Matthew 25:31).

- Thiên Thần thêm sức cho ta khi ma qủi tìm huỷ diệt chúng ta.

Chúng ta hãy mở Cựu Ước cũng như Tân Ước như: (Jude 6; 2 Peter 2:4; Revelations 12:9) và (Mark 5:13; Matthew 25:41) (1 Peter 5:8). , ta sẽ có dịp và cơ sở thấy đâu là việc cần có sự trợ giúp của các thiên thần như thế nào...Sách thánh và thơ của Thánh Phêrô đều mô tả ma qủi luôn tìm mọi cách huỷ diệt tâm tính, đức tin và thần trí tốt của con người mà Chúa nghiêm nghị bảo chúng ta rằng: chúng lảng vảng ra đi khỏi lòng và thể xác chúng ta khi mà chúng ta khu trừ chúng rồi nhưng lại chểnh mảng, chưa tích cực. Rồi thì chúng trở lại khi xác hồn chúng ta lổn ngổn một mớ hổ lốn như cái nhà hoang vô chủ. Một khi thiếu dọn dẹp thì chúng lần này rủ cả bầy qủi dữ tợn hơn trước, nhà chúng ta đã tan hoang thì lại càng tan hoang khốn đốn hơn

- Và chínhChúa ngài luôn dự liệu gởi Thánh Thần của Ngài là Đấng Phù trợ cho chúng ta. Với thân phận yếu đuối dễ sa ngã, ngài để lại các Bí Tích để khu trừ chúng.

Băng ngang qua món qùa Chúa gởi trạng sư là Chúa Thánh Thần, chúng ta được ơn Tái sinh nhờ Thần Khí của Ngài thánh hoá qua giếng rửa thanh trừ tội lỗi qua cái chết của Chúa Yêsu, chúng ta thoá khỏi quyền lực chết đời đời của thần dữ. Cửa hoả ngục mở tung,và chúng ta được nhận làm nghĩa tử của Thiên Chúa, và được phép gọi ngài là Cha. Chúa Thánh Thần liên kết ta với các Thiên Thần cùng các thánh đã ở trên trời, để giáo hội lữ hành, cùng giáo hội đã khải hoàn, cứu giải giáo hội đang thanh tẩy trong luyện ngục được Chúa thứ tha cho về hưởng dung nhan Chúa trên trời. Cùng với các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể làm cho ta được bổ sức qua linh dược thần linh là Mình và Máu của con Chúa Chí yêu. Ngoài ra ̣ừng quên chạy đến toà cáo giải để nhận ơn ích của chính Chúa qua bàn tay Linh Mục là khí cụ của Chúa dùng tha tội. Dù là tội nhẹ đi nữa, mỗi lần thực hiện, là một lần nhắc nhớ, ta là thân phận dòn mỏng yếu hèn, xin chúa thánh hoá làm mới lại đời mình qua sự trợ giúp và bênh vực của thiên thần bản mệnh.

"Lạy Chúa Yêsu, là nơi con nương náu và là sức mạnh của con. Xin gởi các thiên thàn bênh đỡ con, an ủi con qua khỏi những cơn khốn khó mà ma qủi đang sàng chúng con như sàng gạo. Xin cho con biết dùng các ngài như là các Thần Lành mà xua đuổi những ý gian tà và nhừng việc làm gian ác, để chỉ nghe và thực hành những điều Chúa dạy. Nhất là tin cậy Mẹ Thánh Maria, mẹ Chúa, và cũng là Mẹ chúng con mà biết dùng chuỗi Tràng Hạt Môi Khôi chống trả ba thù. Amen
-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 101 = THIEN THAN BAN MANH PDF Print E-mail

Ngày 2 tháng 10

Lễ kính các thiên thần bản mệnh

Hôm nay, mừng lễ tôn kính các sứ giả của Thiên Chúa, những đấng bảo vệ mỗi người và từng người chúng ta. Chúng ta đọc thấy các vị ở trong Kinh Thánh. Các thiên thần có nhiệm vụ phân phát các sứ điệp đặc biệt của Thiên Chúa, bảo vệ con người khỏi những nguy hại và cứu thoát họ. Trong Kinh Thánh Tân Ước, nơi chương thứ 12 sách Tông Đồ Công Vụ, chúng ta đọc thấy cách thức một thiên thần đã cởi xiềng cho thánh Phêrô và cứu thánh nhân thoát khỏi cảnh tù đày. Suốt nhiều thế kỷ, Giáo hội dạy rằng cuộc sống con người từ khi sinh ra cho tới lúc qua đời đều được các thiên thần canh giữ cẩn thận. Bức họa về thiên thần bản mệnh mà chúng ta thường được xem thấy đã mô tả một thiên thần đang bảo vệ hai em nhỏ khi các em băng qua một cây cầu hẹp.

Thực ra, thiên thần là thiêng liêng và không có thân xác như loài người. Đó là lý do chúng ta không trông thấy được thiên thần bản mệnh của chúng ta, các đấng không bao giờ lìa xa chúng ta! Năm 1608, đức thánh cha Phaolô V đã thêm ngày lễ hôm nay vào lịch mừng kính các thánh. Thật là rất đáng khích lệ khi biết rằng mỗi người trong chúng ta đều có một thiên thần bản mệnh đang gìn giữ chúng ta. Ngài chính là món quà mà Thiên Chúa yêu thương đã ban tặng cho chúng ta.

Trong ngày lễ hôm nay, BẠN năng đọc lời nguyện tắt này: "Lạy thiên thần của Thiên Chúa, ngài là đấng bảo trợ yêu quý của con, tình yêu Chúa đã trao phó con cho ngài. Xin ngài hãy ở bên con hôm nay để soi sáng và canh giữ, để cai trị và hướng dẫn con. Amen."

--Chuyện bên dưới trích từ Radio Vaticana

Tờ Thời Báo Hambourg (Bắc Đức) số ra ngày 24-12-1993, đăng kết quả cuộc thăm dò nơi các học sinh tiểu học, tin nơi sự hiện hữu các Thánh Thiên Thần. Các câu trả lời đơn sơ theo sự hiểu biết nhỏ bé nhưng ẩn chứa niềm tin nơi thế giới vô hình có THIÊN CHÚA và có các Thánh Thiên Thần.

Bé Crista. Thiên Thần mặc chiếc áo thật dài lấp lánh và trên đầu có vòng ánh sáng mà người ta gọi là hào quang. Thiên Thần thổi sáo hoặc kéo vĩ cầm. Đôi khi, Thiên Thần chỉ cầm nơi tay một cây nến. Phần em, suốt đời em sẽ tin nơi sự hiện hữu của các Thánh Thiên Thần.

Bé Nina. Thiên Thần chơi banh hoặc các trò chơi khác. Các Thánh Thiên Thần sống với THIÊN CHÚA trên Thiên Đàng, không cãi nhau bao giờ và không ngừng ca hát chúc tụng THIÊN CHÚA.

Bé Owe. Thiên Thần Noel là Thiên Thần tháp tùng Ông Già Noel và giúp Ông Già Noel trong việc phát quà Giáng Sinh. Nhưng nhất là, có Thiên Thần Bản Mệnh. Thánh Thiên Thần Bản Mệnh là Vị thường giúp đỡ em, đặc biệt khi em đứng trên một tấm ván và cảm thấy mình sắp bị té!

Bé Cord. Khi Thiên Thần Hộ Thủ ở bên cạnh em, em có thể làm bất cứ điều gì. Với Thiên Thần Bản Mệnh, em cảm thấy mình hùng mạnh. Thánh Thiên Thần Hộ Thủ giúp em có nhiều can đảm.

Bé Stefanie. Thiên Thần giúp đỡ mọi người. Thiên Thần luôn dễ thương, không nhăn nhó khó chịu bao giờ. Thiên Thần thật đẹp. Khi một người qua đời, Thiên Thần đem người đó lên Thiên Đàng.

Bé Anna-Christine. Thánh Thiên Thần Bản Mệnh là Vị phải làm việc nhiều nhất. Thiên Thần canh chừng con nít cũng như người lớn, khi họ chạy băng ngang qua đường mà không cẩn thận nhìn trước ngó sau.

Bé Linda. Thiên Thần chỉ làm việc thiện. Thiên Thần giúp đỡ những người đang gặp các vấn đề khó khăn. Các Thánh Thiên Thần là bạn hữu của THIÊN CHÚA.

Bé Rebecca. Các Thiên Thần sống trên tầng mây, trong gia đình với THIÊN CHÚA. Thiên Thần lành mang hạnh phúc đến cho trẻ em và cha mẹ. Các Thiên Thần không mang giày, nhưng đi chân không.

Bé Desiree. Em chưa bao giờ trông thấy Thiên Thần, nhưng em ao ước ngày nào đó được trông thấy một Thiên Thần. Em nghĩ các Thiên Thần rất ngoan ngoãn dễ thương.

Bé Tanja. Có ba hạng Thiên Thần: Thiên Thần Noel, Thiên Thần Bản Mệnh và Thiên Thần Tình Yêu. Thiên Thần mà em thích nhất là Thiên Thần Noel. Trong khi đó Thiên Thần Bản Mệnh theo sát em và gìn giữ em. Còn Thiên Thần Tình Yêu là Thiên Thần giúp cho Ba Má em gặp nhau và lấy nhau, rồi sinh ra em.

... "Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để gìn giữ ngươi khi đi đường và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. Trước mặt thiên sứ, ngươi hãy ý tứ và nghe lời người. Đừng làm cho thiên sứ phải chịu cay đắng, người sẽ không tha lỗi cho các ngươi, vì danh Ta ngự trong người. Nếu thực sự ngươi nghe lời thiên sứ, nếu ngươi làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù ngươi, đối phương của đối phương ngươi" (Sách Xuất Hành 23,20-22).

("Reader's Digest Sélection", Décembre/1995, trang 17-18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

THU HẰNG CHUYỂN

-----------------------------

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 100 = THU NAM- TUAN26TN-B PDF Print E-mail

Date: Thu, 1 Oct 2015 11:37:51 -0400

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG LUCA 10, 1-12

Tuân theo những mạng lệnh trong Phúc Âm hẳn Chẳng bao giờ có sự trôi chảy dễ dàng.
Bài giảng của Phó Tế Vũ quang Minh Giáo Phận London Canada hôm nay

Thật thế, Trong nhiều quốc gia vùng Trung Đông ngày nay, việc loan báo và sự công bố Lời Chúa nơi công cộng có thể cầm chắc cái chết! Quân đội từ nhiều quốc gia có thiện chí đến gìn giữ hoà bình, những lính chiến chiến cũng như các kỹ thuật viên, hay ngay cả các nhóm đi theo tải thương hoặc các đoàn nhân viên thiện nguyện giúp xoa dịu vết thương xã hội tại Trung Đông cũng không được quyền bày tỏ đức tin của họ ở ngoài doanh trại hay lều trại, hoặc các khu vực dành riêng mà họ cắm lều tạm trú ...

Hôm nay qua tin mừng Luca, Chúa sai 72 môn đệ vào các làng mạc xa xôi, nghĩa là vào những miền đất xem ra rất xa lạ với cuộc sống hằng ngày mà họ sinh sống. Nơi những miền này, có thể là những miền thâm u qủi cốc, văng vẳng đâu đây sử chống lại tiếng nói của người Do Thái mà những mối thương phảng phất nét cay đắng của lịch sử hận thù truyền kiếp sâu đậm giữa các bộ tộc có khi cùng cha khác mẹ, hoặc không thuần chủng tộc, hay khác về niềm tin. Đó là những miền thâm u của sự chết, mà nếu không tuân theo cái đòi hỏi do Chúa đề nghị hay cảnh tỉnh thì không chừng sẽ lâm nguy hay không đạt được những thành quả mỹ mãn cho dù là có những miền khá thiện cảm khi biết danh Chúa Yêsu rồi.

Trong bài sai này, Chúa cho đệ tử mình biết rõ từng chi tiết là bài sai này trong công cuộc công cuộc rao giảng và chữa lành, thân phận của họ tựa các Cừu Non trước bầy Sói dữ đang nhe răng hãm hại. Điều này giúp họ có cái nhìn để chuẩn bị một thái độ cân xứng qua việc trình bày Tin Mừng sao cho ăn khớp với niềm tin yêu mà nội dung tin mừng có thể nảy mầm đơm chồi mà không bị nuốt trửng hay bị triệt tiêu. Tin mừng ấy cũng đang được Chúa giao vào lòng chúng ta mà nội dung cũng y hệt như ngài từng nhắc nhở môn sinh của Ngài khi xưa khi chúng ta bày tỏ cho những người tuy đồng chủng, nhưng khác lối sống đạo bác ái theo Kitô giáo.

Tác gỉa thánh Kinh cho thấy Chúa nhấn mạnh là hãy đem tin mừng của niềm vui đến cho người mà họ muốn lãnh nhận trong thiện cảm, và đừng chất vấn hay quấy rầy từ nhà nọ sang nhà kia như phái Yêhôva Witness truyền giáo như ép bún người khác bằng những lời hối hả là hãy nhận nhanh phần rỗi, vì nước trời có chỗ ở và thưởng theo hạn định là 144 ngàn thôi.. Trong ứng dụng này, ta có thể học nơi Chúa chiên của chúng ta là Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong công tác mục vụ của triều đại ngài, ngài rất tế nhị khi ra khơi, xuống thuyền bủa lưới trong những ngày qua tại Cuba, cũng như tại Mỹ quốc. Ngài đã dùng tin mừng gieo vãi y như mẫu mà Thày Yêsu dạy là không kết án, không gây gỗ chia rẽ giữa hai khối tự do dân chủ Mỹ và tập quyền nhà nước Cuba.

Luật lệ vàng ngài dùng cách bền vững, tuy xem ra nhẹ phần lý thuyết mang tính bảo thủ, nhưng chứa đựng cái mềm dẻo trong công lý và hoà bình khi ngài đề cập đến nhiều điểm tại Lưỡng Viện Mỹ cũng như tại nhà của cựu lãnh đạo chủ tịch nước Cuba mới đây. Tin mừng từ hôn nhân đến môi sinh cũng như tính chất chính trị từ miệng ngài thốt ra đều là những tình cảm chân chất mang tính Thiên Chúa của lòng nhân, nghĩa là lo sao cho môi sinh sống của mọi con người có sự bảo vệ bởi những người thi hành luật lệ, nhưng luôn phải hiểu thế nào là sự kính trọng đối với Mẹ trá đất cả về lãnh vực tự nhiên lẫn siêu nhiên. Tin Mừng ngài thốt ra trong những ngày qua vẫn có sức thu hút, tuy rằng góc cạnh nào đó có thể có những bất như ý cho những lãh đạo chỉ lo bảo vệ cho cái quyền lực riêng của chính họ qua chủ thuyết lấy cái không thiện cho những hoài bão ích kỷ cho riêng minh. Rất có thể họ không ưa gì ngài qua những trình bày tế nhị nhưng cũng vẫn cách nào đó tạm lặ́ng đọng vì ý dân đang ngả theo cái thiện ngài đang đem yếu tố Thiên Chúa vào thể chế điều hành của họ.

Thực sự có thể họ chỉ cám ơn trên đầu môi chót lưỡi qua tin mừng chúng ta gieo khi theo chân Chúa và vị cha chung, nhưng lời Chúa sẽ có sức chuyển đổi, tuy tiệm tiến nhưng hữu dụng theo thời gian Chúa cho xảy ra. Sự mâu thuẫn sẽ vẫn xảy ra cho kẻ gieo rắc tin mừng trên những vùng mà các tín hữu chúa đang bị bách hại đó đây khắp thế giới, mà ta thấy nhan nhản hằng ngày còn hơn các thế kỷ đầu khi giáo hội Chúa được khi sinh. Nhưng chúng ta hảy bỏ đi trong ký thác vào Chúa, và trả lời cái ác cho cái thiện của một Thiên Chúa làm người bị đóng đanh như trói buộc tay chân ngài trên thập tự. hà̃y trở nên thơ dại như trẻ nhỏ, và như chị Thánh Têrêxa hôm nay chúng ta mừng kính. Thái độ nhẹ nhàng của chị sống đơn sơ như trẻ thơ đã đem số người về với Chúa tương bầng với con số mà Thánh Phanxicô Xaviê rửa tội trên miền đất Á Châu .remove the irritant.

Khi tín hữu Chúa bị vết thương hay bị vấy máu, thì cũng giống như thời xưa các môn đệ Chúa bị bạc đãi. Nhưng những hiến dâng của các tôi tớ bị tử đạo, chính là hột giống của hạt cải cho chim trời tới nương bóng.

Chúa không cho chúng ta thất hạt giống Tin Mừng khi gieo thì dễ đâu. Nhưng một khi đã có người gieo hạt, thì hạt với thời gian sẽ mục nát bởi nhiên giới như mưa nắng, khung trời và gió mát. Giá của tin mừng phải trả, sẽ được trả lại gấp trăm. Dù khi bị từ chối, hãy coi nhẹ và phủi bụi vướng gót chân mà đi và cứ yêu thương trong tha thứ và thứ tha. Nhất địng lòng thương xót Chúa sẽ toàn thắng thế gian.

Lạy Chúa Yêsu, hãy ban niềm vui cho chúng con trong cái hân hoan rao giảng sự thật trong việc đem tin vui cải đổi thế giới. Chúng con sẽ là nhân chứng sống động của Ngài trong cảm ơn Chúa và cảm ơn tha nhân trong thương xót đi gieo hạt. Amen

P/T VU QUANG MINH - GP LONDON

--------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 99 = TRO NEN TRE NHO PDF Print E-mail

JUDY Q-PHUONG NGUYEN
Sep 30 at 10:45 PM
Trở lại và nên như trẻ thơ (1.10.2015 – Thứ năm - Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu)

Chắc chắn Têrêsa chẳng bao giờ là linh mục, và cũng chẳng đi Hà Nội. Nhưng lòng ao ước khiến Chị đã thực hiện những điều lớn lao.

Trở lại và nên như trẻ thơ

CẢM NGHIỆM SỐNG : Lời Chúa: Mt 18, 1-5

Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Ðức Giêsu rằng: "Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?" Ðức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là đón tiếp chính Thầy."

Suy niệm: - SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

"Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không trở lại và trở nên như trẻ thơ,

anh em sẽ chẳng bao giờ được vào Nước Trời" (c. 3).

Đây là một câu nói long trọng của Đức Giêsu.

Như thế điều kiện để được vào Nước Trời là phải quay trở lại,

và trở nên như trẻ thơ, sống theo tinh thần của trẻ thơ.

Trở nên như trẻ thơ không phải là trở nên ấu trĩ, ngây ngô, khờ khạo,

nhưng là khiêm hạ, tin cậy, phó thác cho Thiên Chúa.

Vì thế thiên đàng có chỗ cho người lớn, người trưởng thành,

những người đã sống tinh thần của trẻ thơ.

Để trở lại và trở thành như trẻ thơ, cần nhiều hy sinh từ bỏ.

Đức Giêsu đã trả lời câu hỏi của các môn đệ:

"Ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?" (c. 1).

Người lớn nhất chính là người đã hạ mình xuống

như em nhỏ đang đứng ở giữa các ông (c. 2).

Đoạn Tin Mừng này đã gợi cho Chị Têrêsa bí quyết nên thánh,

mà Chị gọi là con đường thơ ấu thiêng liêng.

Chỉ cần sống như trẻ thơ là có hy vọng được nhận vào Nước Trời.

Têrêsa đã kiên trì đi con đường này suốt cuộc đời ngắn ngủi của Chị.

Và Chị đã nên thánh, đã thu hút bao người đi con đường này.

Con đường này thật ra cũng chẳng phải là đường của Chị

cho bằng là con đường của bài Tin Mừng hôm nay.

Chị Têrêsa đã muốn sống cái đơn sơ, nhỏ bé của trẻ thơ.

"Tôi muốn tìm thấy một cái thang để lên tới Đức Giêsu,

Vì tôi quá nhỏ bé không lên nổi các bậc trọn lành.

Lạy Chúa Giêsu, thang chính là cánh tay Ngài.

Con không cần phải lớn lên, ngược lại con phải nhỏ mãi."

Têrêsa không nên thánh bằng những việc hãm mình kinh khủng,

nhưng bằng những hy sinh nho nhỏ, những từ bỏ ý riêng.

"Ai không có gan đóng đanh mình bằng những chiếc đanh lớn...

thì phải chịu tử đạo bằng những chiếc ghim nhỏ."

Chị tin vào sức mạnh của những việc nhỏ bé được làm vì yêu.

"Nhặt một cái kim ở dưới đất vì yêu mến,

cũng có thể cải hóa một linh hồn."

Mối quan tâm duy nhất của Chị là làm vui lòng Chúa trong mọi sự.

"Tôi vui sướng chịu đựng gian khổ,

ngay cả chỉ để làm Chúa mỉm cười lấy một lần."

Têrêsa phó thác cho Chúa trong giây phút hiện tại.

"Nghĩ tới dĩ vãng và bận tâm về tương lai dễ làm nản chí và thất vọng.

Tôi chịu đựng từng giây phút một.

Chúa trao cho tôi từng lúc điều tôi có thể chịu đựng, và chỉ thế thôi."

Têrêsa nói với chúng ta về cách cầu nguyện của Chị.

"Tôi làm như mấy đứa bé chưa biết đọc.

Tôi nói với Chúa cách đơn sơ điều tôi muốn nói với Người,

và Người luôn nghe tôi."

Tuy sống tinh thần trẻ thơ, nhưng Têrêsa lại mang nhiều ước mơ lớn.

Chị mong được đi truyền giáo khắp nơi, được vào Dòng Kín ở Hà Nội.

"Nếu tôi là linh mục, tôi sẽ học cho giỏi tiếng Híp-ri và tiếng Hy-lạp,

để hiểu tư tưởng của Thiên Chúa, được diễn tả bằng ngôn ngữ loài người."

Chắc chắn Têrêsa chẳng bao giờ là linh mục, và cũng chẳng đi Hà Nội.

Nhưng lòng ao ước khiến Chị đã thực hiện những điều lớn lao.

Đức Gioan Phaolô đệ nhị đã tôn Chị làm Tiến Sĩ Giáo Hội,

dù Chị chưa học xong trung học, và qua đời khi mới hai mươi bốn tuổi.

Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một vị thánh được yêu thích,

đơn giản chỉ vì Chị đã trở lại và trở thành như trẻ thơ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con,

Con đã tìm thấy

chỗ đứng của con trong Hội Thánh:

nơi Trái tim Hội Thánh, con sẽ là tình yêu,

và như thế con sẽ là tất cả,

vì tình yêu bao trùm mọi ơn gọi trong Hội Thánh.

Lạy Chúa, với chỗ đứng Chúa ban cho con,

mọi ước mơ của con được thực hiện.

(dựa theo lời của thánh Têrêxa)

Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
--------------------

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 Next > End >>

Page 62 of 82