mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5645
mod_vvisit_counterHôm Qua6358
mod_vvisit_counterTuần Này12003
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này156914
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10661170

We have: 117 guests online
Your IP: 54.80.103.120
 , 
Today: Apr 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-CN23TN-C PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thứ XXIII Mùa Thường Niên năm Chẵn 2016.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA: 1 Cr 8, 1b-7, 11-13. Lc 6, 27-38

Yêu kẻ thù, làm ơn cho những kẻ ghét mình

Suy Niệm Phó Tế Vũ Quang Minh Canada.

Sống cho tình yêu và chết vì tình yêu là điểm quan trọng nhất trong học thuyết Kitô giáo. Khi giáo hội quảng diễn điểm mấu chốt này khi nói về tình yêu của Đấng cứu Thế cho chúng ta học hiểu và áp dụng cho đời sống đích thực của một kytô hữu, là giáo hội muốn con cái mình đem tình yêu trải rộng đến người khác, như thể chính Đức Yêsu đang là tác nhân dưới sự hướng dẫn của Đấng an ủi là động lực giúp cho tín hữu ấy trở nên mọi sự cho mọi người qua diện mạo đức Kitô đích thực đang sống trong người ấy.

Chính vì lý do đó mà Chúa Yêsu đoan quyết rằng: Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ thày là các con thương yêu nhau. Đó chính là điều răn mới được Chúa Yêsu nói trực tiếp với các môn đệ mình rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình."

Yêu kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình quả thật là điều hết sức khó khăn đối với tín hữu Chúa nơi dương thế này, vì sức ép của Satan làm con người chúng ta vốn ích kỷ và hẹp lượng, thì trở nên vô tâm vô tính hơn. Tuy vậy, với ơn Thánh sủng qua bí tích Thánh Thể là nguồn suối yêu thương, nếu ta trầm mình vào dòng chảy của các ơn phúc Thánh Thể đó qua nhiệm tích tạ ơn, bởi Bánh Trường Sinh và Chén Cứu độ là Mình Máu Thánh Chúa, thì chắc chắn Chúa sẽ mời gọi ta vươn lên tới đỉnh trọn lành để sống tinh thần cao thượng như chính Chúa đã làm cho người trộm lành được hưởng ân phúc ngay chiều hôm đó được ở với người trên nước hằng sống.

Tóm lại, điều Chúa Yêsu thích nhất là gì, nếu chẳng phải là: "các con hãy trở nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành". Sự trọn lành ấy được thể hiện và được nâng lên bởi nét chính là gì, nếu không phải là yêu kẻ thù và làm ơn cho họ? Làm ơn cho kẻ ghét mình và kẻ vu khống mình thì với ơn Chúa ta sẽ thực hành được.

Lạy Chúa Yêsu, Xin cho chúng con biết bắt chước Chúa để sống sự khôn ngoan đích thực là tình yêu thương như Chúa. Khi sống yêu thương, như Lòng thương xót của Chúa, chắc chắn chúng con sẽ được đón nhận hạnh phúc vĩnh cửu. Amen.

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU TU-CN23TN-C PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần Thứ XXIII Mùa Thường Niên năm Chẵn 2016.

CẢM NGHIỆM SONG LỜI CHÚA - 1 Cr 7, 25-31. Lc 6, 20-26

Phúc cho các con những kẻ nghèo khó, vì nước trời là của các con

Suy Niệm Phó Tế Vũ Quang Minh Canada.

Mẹ Tê-rê-sa Can-cút-ta đã được tuyên chân phước ngày 19/10/2003 và rồi ngày 04/09 vừa qua tại Rô-ma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên phong hiển thánh cho Mẹ. Một con người nhỏ bé, da nhăn nheo, nhưng đầy nhiệt cảm biến cuộc đời chiêm niệm lan toả đến các Nữ Tu trẻ qua chính bước đi thoăn thoắt của mình trên các hè phố Calcutta thủ phủ Ấn Độ, mà không nề hà gì cả. Tướng đi xem ra khá nhanh nhẹn theo dáng dấp của một bà Mẹ nhà quê chân lấm tay bùn, nhưng tâm tư trải rộng niềm ưu ái không chừa một ai, đã là tuyệt đỉnh của tình người dễ ai sánh bằng.

Người ta nghĩ sau cái chết của bà già này rồi sẽ đi vào quên lãng, vì cuộc sống của bà có ít ra ba nhóm chống đối, mà đã xảy ra là có một nhóm đã sang đến tận Rôma, để đưa ra những dữ kiện nhằm chứng minh con người này chỉ lo cái nét đẹp bề ngoài mà đánh bóng cho riêng mình, cho dòng tu mình, thực không cho riêng người nghèo, mà là tài bồi hình thức bề ngoài mà nội tâm thiếu thốn. Họ châm biếm rằng; Bà quả không thực muốn kẻ nghèo họ thoát ra khỏi cảnh nghèo đói để có được chiếc cần mà câu cá, tức giúp họ phương tiện để thoát ra khỏi cảnh nghèo.

Nhiều nhóm còn tố cáo bà chỉ lo cho hư danh mình và làm giàu cho bản thân hơn là tỏ ra tính khiêm tốn thật của một người quảng đại giúp kẻ nghèo khó. Thế mà gần kề những ngày phong thánh bà được cả thế giới ngưỡng mộ và được mọi dân tộc đồng thanh gọi bằng cái tên thân thương là Mẹ, nhận được nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới, và là một trong những vị được tuyên thánh sớm nhất sau khi qua đời. Mẹ Tê-rê-sa được như thế là vì Mẹ đã dành cả cuộc đời chăm sóc những người nghèo khổ, bị ruồng bỏ, để phục hồi cho họ phẩm giá cao quý là người và là con cái Thiên Chúa. Chúa nói "phúc cho người nghèo khó" không phải để họ ở mãi trong cảnh nghèo mà vì Chúa đứng về phía họ, và giải cứu họ khỏi cảnh khốn cùng ấy. Mẹ Tê-rê-sa là thánh vì Mẹ đã làm cho Lời Chúa đó trở thành hiện thực đầy sống động và tình nghĩa của một con người trước những tha thể khác.

Hôm nay qua hai bài đọc, qua phần thánhthư của thánh Phaolô và bài Phúc Âm theo thánhsử Luca, nó cho chúng ta thấy: đời sống hôn nhân gia đình, và những giá trị vật chất là những điều gắn liền với đời sống tự nhiên qua đức ái chân thật, đó là điều tất yếu mà con người không thể trốn chạy. Nhưng cuối bài đọc thứ nhất, thánh Phaolo nhắn nhủ: "những ai dùng cõi đời này, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian này đang qua đi". Nhìn sâu vào ý chính của bản văn, ta chắc chắn nhận được nét tinh hoa sâu sa của tin mừng mà Chúa Yêsu gởi gắm trong đó là: "Phúc cho các ngươi là những kẻ nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi". Chúa yêsu không nói những sự đời này là xấu, nhưng người cho ta biết một người có phúc là người biết sống theo tinh thần của tám mối phúc chứ không bị chi phối bởi những giá trị hão huyền, chóng qua.

Ước gì Chúng ta thoát ra khỏi cái hoàn cảnh "choáng" ngợp trước vấn nạn nghèo đói chung quanh ta và trên thế giới. Nhu cầu thì quá lớn mà số cung thì có quá ít và qúa nhỏ để mà cho! Mẹ Tê-rê-sa chia sẻ: "Nếu bạn không thể cho một trăm người đói ăn, bạn hãy cho ít là một người." Vậy Bạn cứ bắt đầu bằng một việc tốt đẹp nhỏ bé cho một người anh em bé nhỏ đi, rồi Chúa sẽ làm những điều còn lại. Amen

-------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-CN23TN-C PDF Print E-mail

Thứ ba Tuần Thứ XXIII MùaThường Niên năm c 2016.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA : 1 Cr 6, 1-11.  Lc: 6,12-19

Bạn được mời gọi để sống Yêu Thương

 Phó Tế Vũ Quang Minh Canada

Thư của thánh Phaolô chỉ rõ thói xấu của người tín hữu thời bấy giờ là "khi xảy ra tranh chấp với kẻ khác, có người trong anh em dám đi kiện cáo trước mặt người ngoại mà lại không đến trước mặt những người trong dân thánh". Hành động đó khiến người ta chê cười con cái của Thiên Chúa, vì họ là một gia đình, một cộng đoàn, mà lại không có sự hiệp nhất yêu thương.

Ngày nay nhiều ban ngành đoàn thể trong một họ đạo. Thay vì đóng cửa chỉ dẫn cho nhau thì lại ném đá dấu tay, triệt hạ danh dự người khác theo kiểu con Gà hơn nhau tiếng gáy. Thay vì góp ý xây dựng, lúc hội họp lại im hơi. Nhưng về nhà, hay có khi không còn ở trong hội thì lại rù rì bắn tiếng, xúi xiểm làm cho anh chị em trong đoàn thể hiểu lầm, rồi xâu xé nhau mà lấy làm vui. Mới đây tôi được nghe nói ở Cali nắng ấm, còn có cả Linh Mục mới ra lò, mà khi nghe một giáo sĩ khác giảng giải thì lại tối xầm mặt lại rồi đòi người khác trong ban ngành dùng lời để yêu cầu rút tên mình ra khỏi hội, lý do không thích gởi suy niệm Lời Chúa hằng tuần. Thật là lạ, Đã là Linh Mục mà lại gọi mục chia sẻ Lời Chúa là Junk Mail tức là thơ rác thì hẳn đời sống tâm linh kết hợp với Chúa là như thế nào nhỉ? Hỏi ra thì biết Linh Mục này mới ra trường không lâu... tiếng Việt không thôn, Anh Ngữ không rành mà lại khoái chỉ trích phê bình cen vào nội bộ. Phải chi Ngài đưa những bài Suy niệm bị Ngài coi là rác bẩn cho một vị trên mình nghe xem thì không chừng vị ấy nhận được lời khuyên thì hay biết mấy. Ấy là may là chưa rao truyền đến tai dân ngoại. Ở đây không phải là vạch áo cho người ta xem lưng như Cha Nguyễn Bá Thông thường nói trong trang suy niệm của Ngài, nhưng là qua thơ khuyên bảo các thủ lãnh của Thánh Phaolô gởi cho Giáo Đoàn Corintô mà học bài học sống yêu.

Còn trong Tin Mừng Luca hôm nay thì sao?

Tôi và các bạn hãy trở về với bối cảnh chính trị nước Do thái thời Chúa Yê-su, lúc ấy đang bị Đế quốc Rô-ma đang đô hộ. Ấy vậy mà, sau khi "thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa" Chúa Yêsu chọn các tông đồ, chỉ có mười hai ông thì ông Mát-thêu là người thu thuế, bị coi là "tay sai" cho đế quốc Rô-ma, còn ông Si-mon và Ta-đê-ô thì đối lại, thuộc nhóm Nhiệt thành, chủ trương dùng vũ lực để chống lại Rô-ma. Trong Nhóm Mười Hai, các ông khác nhau về lập trường, xung khắc với nhau như thế, vậy mà các ông ngày ngày phải ăn chung một mâm, học chung một thầy mà tuyệt đối nghe và học Lời Chúa Giảng cách say mê tuy hơi tối dạ, nhưng mà dơ tay hỏi liền khi không tường lời Chúa. Tệ như thế, dốt như vậy mà ở với Thầy, các ông đã được hoán cải, và trở thành những người đi rao giảng Tin Vui không biết mỏi mệt về Nước Thiên Chúa,

Thiết tưởng Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy gia đình xứ đạo trong đó có Ca Đoàn, Thiếu Nhi, Legio Maria, Dòng Ba Đaminh...đều là của Thiên Chúa. Gia đình đó Thiên Chúa là người đứng đầu, cần nghe lời Chúa hướng dẫn vì là con một cha trên trời. Dù mình bây giờ mới là Linh Mục hay Giáo Sĩ cũng cần học thêm giáo lý Thánh Kinh rồi khích lệ tín hữu tìm hiểu thêm Lời Chúa mỗi ngày, sao lại bảo Lời Chúa là Junk Mail nhỉ?

Ước chi Nét đặc trưng của gia đình là tình yêu thấm vào con tim yêu thương mà mỗi người được mời gọi chiêm ngắm và bắt chước qua dung mạo của Đức Yêsu Kitô. Chính tình yêu thương này giúp người ta giải quyết mọi xung đột, mọi khó khăn và khúc mắc của đời sống đức tin cũng như vật chất mà tha thứ cho nhau.

Từ những con người tính cách khác nhau, lập trường chính trị đối lập nhau, các tông đồ đã được Chúa huấn luyện trở thành những sứ giả của đem Tin Vui cho thế giới. Tin Mừng của Chúa xoá đi mọi bức tường ngăn cách để hình thành một thế giới bao dung, tha thứ và thương xót. Bạn được kêu gọi làm môn đệ của Đức Ki-tô qua Suy Niệm Lời Chúa hằng ngày và cất cao tiếng hát trong ca đoàn nghĩa là trở thành người đem niềm vui của Ngài đến cho những người mà bạn gặp gỡ thì tốt đẹp biết dường nào, hơn là xười xĩnh thiếu chăm lo lời Chúa mà lại còn đả phá các Ca Viên xem nghe lời là mang tội trước mặt Chúa. Amen

Sống Lời Chúa: Bạn là môn đệ của Chúa, bạn được mời gọi sống yêu thương, yêu thương và yêu thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, các tông đồ của Chúa được Chúa dạy dỗ và đã được biến đổi, để trở thành những người mang Tin Vui cho thế giới. Xin cho chúng con cũng là những môn đệ của Niềm Vui thay cho bí xị kiêu căng và giận ghét. Amen.

--------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN23TN-C PDF Print E-mail

Chủ Nhật Thứ XXIII Mùa Thường Niên Năm C.. 2016

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - Wis 9:13-18b. Phlm9-10.Luke:14:25-33

Lễ Phong Thánh Mẹ Têrêsa Calcutta

Thuyết giảng Deacon Vũ quang Minh Canada.

Jean Vanier và các bạn cộng sự của ông cách đây khá lâu đã làm một cuộc thuyết giảng ở trường L'Arche và kéo lôi được rất nhiều người, giúp nhiều người hoạt động và thực thi thừa tác vụ đã được giáo hội giao phó từ giếng rửa tội. Ông ta cũng mô tả là Hãy Ngồi Xuống Lượng Gía và chọn giải pháp sao cho việc kéo lôi nhiều người quay trở về làm cuộc Cải đạo không là chuyện dễ dàng.

Thực tế khi muốn hoàn thành việc đại sự ích quốc lợi dân, nhất là công cuộc truyền giáo. Điều đòi phải có là sự xả kỷ hy sinh những sở hữu cả về vật chất lẫn tinh thần. Giảng đạo khôngcứ là nuôi ăn và tặng vật chât, hay giáo dục tinh thần quăng ném ra cho họ như nuôi súc vật, nhưng là cho đi cái đức độ bằng việc qúi trọng nhân phậm của đối nhân với mục đích phi lợi nhuận.

Xã hội hiện giờ nói nhiều về tính vô cảm của nhiều tầng lớp trong xã hội, ngoài ra còn nhiều bất ổn khác như sự kỳ thị chủng tộc, màu da, tiếng nói, tôn giáo và ngay cả công trình văn hoá cũng nhan nhản xảy ra. Không nói đâu xa, giữa hàng giáo sĩ tu sĩ và tín hữu đồng giáo chúng ta thôi, vẫn có những khoảng ngăn cách mà ai trong chúng ta cũng rõ nhưng vì đức vâng lời, vì khiêm tốn hay vì thấp cổ bé miệng không dám, hay không thể nói ra hết lời. Chính vì thế mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi guồng máy đàu tàu của hội thánh có vô số những trạm hải quan chận cửa vào thiên đàng, nếu không nói là hối lộ hay mại thần bán thánh...và vô tình trẻ em bị đầu độc bởi cảm nghĩ ngay cả đến màu da Vàng,Trắng, đỏ và riêng Da Màu, hiểu ngầm là Đen chắc là người có tâm hồn xấu lắm vì họ đen đúa.

Cứ như câu chuyện kể sau đây thì sẽ rõ: Hôm đó, Một phụ nữ da trắng dắt theo con trai 6 tuổi ra ngoài, bà gọi xe taxi, tài xế là một người da đen. Thằng bé 6 tuổi chưa bao giờ gặp qua người da đen, trong lòng rất là sợ hãi, bèn hỏi mẹ: "Người này có phải là người xấu không mẹ? Tại sao ông ta đen thui vậy?"
Tài xế người da màu nghe vậy trong lòng trĩu nặng gánh đau thương. Lúc này, người phụ nữ liền nói với con trai: "Chú tài xế này không phải người xấu, ông ta là một người tốt con à!"
Con trai nhíu mày trầm tư một hồi lại hỏi tiếp : "Nếu chú ấy không phải là người xấu, vậy chú có phải đã làm điều gì xấu xa, cho nên Thượng Đế mới trừng phạt chú có da màu đen chứ?"
Người da đen ấy nghe xong, mắt ngấn lệ, ông ta rất muốn biết người phụ nữ da trắng ấy sẽ trả lời thế nào. Người mẹ nói: "Ông ta là một người rất là tốt, cũng không làm điều gì xấu xa. Vườn hoa của chúng ta có màu hồng, màu trắng, màu vàng ... có phải không?"

"Vâng! Đúng ạ!""Vậy hạt của hoa có phải đều là màu đen không?" Đứa bé ngẫm nghĩ gãi tai một lúc thưa với mẹ: "Dạ đúng thế ạ ! Toàn là màu đen hết."
"Hạt giống màu đen cho nở ra những đóa hoa đầy màu sắc và thơm ngát, tô điểm cho cả thế giới này thêm muôn màu muôn vẻ, đúng thế không?"
"Vâng!" Con trai đột nhiên ngộ ra và nói :"Vậy là chú tài xế ấy không phải là người xấu rồi! Vậy mẹ và con lên xe chú chở tới bệnh viện thăm bệnh nhân, giúp chú có công ăn việc làm tốt nuôi thân xứng với thù lao chú giúp mình đi mẹ. Nói rồi, em buột miệng như phản xạ nói ra lời hay ý đẹp của đứa con ngoan thường hay đi dự lễ: Tạ ơn Chúa, Cám ơn chú tài xế, chú đã tô điểm cho cả thế giới này thêm muôn màu muôn vẻ, con muốn lên xe và cầu nguyện cho chú ấy."

Đứa bé thơ ngây cùng mẹ bước lên xe, đang ngồi cầu nguyện, người tài xế da đen giờ đong đầy nước mắt lăn dài trên đôi má, cố gạt đi nhưng không sao cầm được vì lòng được an vui như chưa hề có cơn vui nào sướng hơn thế này.

Giống như câu chuyện Phúc Âm hôm nay. Đám đông đã được chữa lành, và họ tuốn theo Chúa Yêsu như người hành hương về thánh địa. Cái say mê của họ là ở lại với Ngài trong mọi lối. Ngài cho họ một lời Khuyên như một lệnh truyền là: Khởi công làm gì thì Hãy Tính Toán cho cái giá của nó, nghĩa là phải biết lượng gía là cái giá phải trả, kẻo sai một ly đi một dặm. Đó cũng là cái giá bước theo chân Ngài, tiềm tàng trong những thử thách đang chờ họ, khi mà Ngài uỷ nhiệm cho họ đi đánh cá người.

Tóm lại, âu chuyện giáo lý Phúc Âm hôm nay Chúa Yêsu Ngài định hình ra ba loại vật cản đường chắn lối họ đi rao giảng đó là: Mối giây ràng buộc từ Gia Đình họ, thứ đến là sự Sở hữu của cải vật chất danh vọng, và sau cùng là cái vật tự thân tức bản ngã của họ, thân xác họ, cái tôi của họ. Như thế cả ba thứ đó không thể ưu tiên khi muốn trở nên môn đệ Chúa.

Ước gì sự tính toán cẩn thận mà chúa Yêsu dạy hôm nay, giúp ta bước theo Chân Phước Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta được Giáo Hội Công Giáo Phong Hiển Thánh hôm nay là: hãy tò mò mà tìm cho ra lời Chúa trong dụ ngôn khá khó hiểu này vượt qua 3 vật cản đường và rồi đã đi đến đích để đứng dưới chân thập tự gía, lãnh triều thiên vinh hiển giữa hàng các thánh. Để kết lời, khi anh chị em và các bạn dự lễ ra về, hãy nhớ thực hành 3 câu nói thời danh của Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta khi còn sống là: khiếm khuyết lớn nhất

- Đó là trong Giáo Hội có rất nhiều người-đi-theo Chúa Giêsu, nhưng rất ít người-môn-đệ thực sự của Ngài. Mẹ nói với Bà Clinton: Nước Mỹ chưa có Phụ Nữ làm Tổng Thống, vì đức bé gái ấy đã buị bóp chết ngay trong cung lòng của Bà Mẹ. Câu cuội cùng Mẹ nhấn mạnh:Trong gia đình hãy để cho Chúa hiện diện...Trong gia đình chúng ta không cần đốn súng đạn để tiêu diệt kẻ thù và mang lại hoà bình. Chỉ cần ở lại với nhau, yêu thương nhau, đem bình an và niềm vui vào gia đình, và chúng ta có thể vượt thắng sự ác nơi trần thế. Amen

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN23TN-C PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA - CN23TN-C

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa : Lc 14,25-33.

(BÀI NGẮN GỌN-XUC TICH VÀ TRONG SÁNG - GM VŨ THIÊN)

Đoạn Tin Mừng chúng ta suy niệm hôm nay vừa là một lời mời gọi, vừa là một cảnh báo : "Ai không từ bỏ mọi sự mình có mà theo tôi thì không thể làm môn đệ tôi". Nghe lời nầy nhiều người bảo sao Chúa đòi buộc gắt gao như thế. Vậy ai có thể làm môn đệ Ngài được ?

Đây là ngôn ngữ của tình yêu. Tình yêu bao giờ cũng đòi buộc tuyệt đối chứ không thể bằng lòng với thái độ nửa chừng. Không ai yêu thật lòng một người mà còn quyến luyến với người khác. Theo Chúa, làm môn đệ Ngài chính là yêu Ngài trên hết mọi sự, trên cả những người thân, cha mẹ anh em...

Ngài đòi buộc quyết liệt như thế vì Ngài là Tình Yêu tuyệt đối : "Bỏ Thầy chúng con biết đi với ai ? Vì chỉ có Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời". Khi yêu, người yêu sẽ là tất cả. Trong xã hội, chúng ta cũng thấy có những người dám hi sinh tất, lìa bỏ tất cả để theo người yêu. Những hoàng tử dám từ bỏ ngài vàng để gắn bó với người yêu. Nhiều người cũng dám bỏ mọi quyền lợi để sống thei tình yêu của mình. Chúng ta dám từ bỏ những gì để yêu mến Chúa?

Chúng ta ãhy lượng giá hạnh phúc nào là hạnh phúc thật . Hạnh phúc đời nầy chóng qua hay hạnh phúc vĩnh cửu nơi Chúa ?

Chúng ta là gì ? Của cải vật chất là gì và Chúa là ai ? Nếu chúng ta biết Chúa là ai, chúng ta sẽ chọn Ngài hơn tất cả mọi sự ở trần gian nầy, nhưng chúng ta có biết Chúa là ai đâu ! Ở đời, những người không biết Chúa thường xem của cải, gia đình, địa vị là tất cả hạnh phúc của họ. Họ thỏa mãn vì nhà cao cửa rộng, tiền bạc mênh mông, nhưng rồi một ngày nào đó, họ sẽ bỏ mọi sự để nằm xuống và hai tấc đất mới thật là nhà. Dù người ta có xây cho họ những ngôi mộ hoành tráng, họ cũng chẳng hưởng được gì, họ chỉ còn là một bộ xương khô.

Theo Chúa, chúng ta phải từ bỏ tất cả cha mẹ anh em và mọi thứ, bỏ cả bản thân, chúng ta sẽ được gì ? Chúa Giêsu không hứa cho chúng ta giàu có sang trọng, địa vị cao sang mà bảo chúng ta vác thập giá theo Ngài. Hơn nữa Ngài lại báo cho chúng ta là chúng ta sẽ bị bách hại. Thánh Phêrô cũng đã thắc mắc hỏi Ngài như thế. Có lẽ chúng ta cũng thắc mắc. Niềm tin mới có thể cho chúng ta một câu trả lời. Chúng ta chỉ được Ngài làm gia nghiệp thôi. Từ bỏ mọi sự để được Ngài. Chúng ta cảm thấy mơ hồ, nhưng điều mà chúng ta cảm thấy mơ hồ đó lại là cái gì vững chắc nhất. Cái gì tồn tại ở đời nầy ? Không có gì cả. Thời gian xóa mờ tất cả, làm tan biến tất cả.

Chỉ có Ngài là Đấng Toàn Năng Hằng Hữu mới bảo đảm cho tất cả tồn tại. Ngài đã toàn thắng sự chết khi từ cõi chết phục sinh, thì chỉ có Ngài mới là đường, là sự thật và là sự sống. Chúng ta thường tuyên xưng : "Lạy Con Một Thiên Chúa... Lạy Chúa là Thiên Chúa, là Chiên Thiên Chúa, là Con Đấng Tối Cao". Chỉ có Ngài mới mang lại hạnh phúc mà chúng ta ao ước mà không bao giờ đạt được. Vì thế Ngài có quyền đòi buộc đến tuyệt đối.

Hơn ai hết, thánh Phaolô đã biết theo Chúa như thế nào. Khi chưa biết Chúa, Ngài đã lùng bắt những môn đệ của Chúa, nhưng khi đã gặp được Chúa trên con đường Đamát, Ngài đã dứt khoát bỏ tất cả để theo Ngài : Tôi xem mọi sự là rơm rác để được biết Chúa Giêsu... Ai có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Chúa Giêsu ?... Tôi cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Ngài"... Những lời đó nói lên môt cách mạnh mẽ kinh nghiệm và sự gắn bó tuyệt đối của ngài với Chúa Giêsu. Các thánh cũng thế. Các ngài đã dứt khoát với gia đình, với cuộc sống trần thế và chỉ sống cho Ngài thôi. Đó là những người từ bỏ tất cả để theo Chúa.

Bỏ cha mẹ, anh em chị em không thể hiểu là không còn thương cha mẹ anh em nữa, nhưng tình thương đó không lấn át tình thương đối với Chúa. Một người lập gia đình phải bỏ cha mẹ anh em để gắn bó với người mình yêu, nhưng ai cấm họ yêu thương cha mẹ anh em ? Những tu sĩ, khi vào tu viện, không còn lo cho cha mẹ về vật chất nhưng vẫn thương và cầu nguyện cho cha mẹ anh em mình. Chính Chúa Giêsu đã làm như thế. Ngài yêu thương mẹ Ngài tha thiết, nhưng Ngài đã trọn vẹn thuộc về Chúa Cha. Đối với Ngài, tình yêu đối với Chúa Cha là một giá trị tuyệt đối......

Làm môn đệ của Chúa là một quyết định nghiêm túc, cần phải hiểu biết mình làm gì. Đây không là một việc làm theo ngẩu hứng mà là một việc liên hệ đến hạnh phúc của cả một đời người. Vì thế Chúa Giêsu bảo chúng ta phải lượng giá công việc mình làm, phải tiên liệu những gì cần thiết như người muốn xây một cái tháp phải tính mình có đủ khả năng để làm không, cũng như một tướng lãnh muốn ra chiến trường, phải xem mình có đủ quân để thắng đối phương không. Trước khi dấn thân theo Chúa chúng ta hãy xem chúng ta có đủ can đảm để từ bỏ mọi sự không. Đó là điều kiện tiên quyết, nếu không, chúng ta sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ.

Muốn có đủ can đảm để theo Chúa, tự sức chúng ta không thể làm được, cần phải được nâng đỡ. Cần phải tìm phương tiện. Chính chúa Giêsu cho chúng ta phương tiện cần thiết để theo Ngài, đó là chính Ngài. Ngài là Đầu và là Cuối của mọi sự. Không có Thầy, anh em sẽ không làm được gì. Chúng ta hãy đến với Ngài, ăn lấy Ngài để lớn lên trong Ngài. Lúc đó chúng ta mới đủ can đảm từ bỏ mọi sự để thành môn đệ của Ngài. Ngài là niềm vui, là sức mạnh, là hạnh phúc duy nhất của chúng ta thôi. Thế gian sẽ qua đi, chỉ có Ngài mới thỏa mãn trái tim vô biên của chúng ta.

Lm Trầm Phúc.

--------------------------------

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 Next > End >>

Page 64 of 105