mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4623
mod_vvisit_counterHôm Qua9655
mod_vvisit_counterTuần Này4623
mod_vvisit_counterTuần Trước58891
mod_vvisit_counterTháng Này149534
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10653790

We have: 84 guests online
Your IP: 54.224.234.8
 , 
Today: Apr 22, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - MÔNG MOT TET PDF Print E-mail

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Feb 15 at 10:53 PM
Chào cả nhà,

Năm mới Mậu Tuât 2018 xin chúc mọi người bình an và nhiều ân sủng của Thiên Chúa để mỗi người ý thức được sự hiện diện đồng hanh của Chúa trong đời sống của mỗi người chúng mình hàng ngày.

Tết đến xin lì xì một vài bài suy niệm mùa xuân, mùa chay....
=====================

Đón Xuân, ăn Tết, giữ Chay

Cùng suy nghĩ mấy câu này mừng Xuân

1. "Đau khổ là đại hồng ân; qua đau khổ, linh hồn trở nên giống Đấng Cứu Độ; trong đau khổ, tình yêu trở nên tinh tuyền; càng chịu đau khổ, tình yêu càng tinh khiết" (Nhật Ký Thánh Faustina, số 57).

2. "Tôi không chú ý lời khen chê của người khác. Tôi cứ theo cảm giác của tôi" (Nhà soạn nhạc Wolfgang Amadeus Mozart, 1756-1791).

3. "Không gì nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt. Tôi thà có kẻ thù khôn!" (Thi sĩ ngụ ngôn Jean de La Fontaine, 1621-1695).

Trích từ Trầm Thiên Thu Blogspot.
========================

https://1.bp.blogspot.com/-O3-zH5bqNIw/WnV_w865P7I/AAAAAAAA1Zo/G6Ast35UOdsfDdeZxgru8KYQOf07iuwJQCLcBGAs/s200/Xu%25C3%25A2n%2B-%2BT%25E1%25BA%25BFt.jpg

NHỮNG CÁI "KHÔNG" THẬT ĐÁNG SỢ !
"KHÔNG có đức tin thì KHÔNG thể vui trong Thiên Chúa, KHÔNG có lòng lương thiện thì cũng KHÔNG vui với người, càng KHÔNG thể chăm sóc người" (Thánh Bênađô).

"KHÔNG có đức ái mà đi truyền giáo thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy" (Thánh Inhaxiô Loyola).

"Nếu KHÔNG có đức ái thì KHÔNG có bất kỳ đức hạnh nào, giống như nếu KHÔNG có mặt trời thì cũng KHÔNG có một tinh tú nào cả" (Thánh Tôma Aquinô).

"Nếu ai KHÔNG có đức ái thì dù có đức tin chính xác thì đều KHÔNG thể có hạnh phúc vĩnh viễn; bởi vì trong tất cả các nhân đức thì đức ái chiếm hàng thứ nhất" (Thánh Hiêrônimô).
"Hơi thở hôi là bằng chứng bao tử bị hư hoại, dễ nói lời châm biếm người khác là bằng chứng tâm hồn băng hoại, người KHÔNG có đức ái thì miệng chỉ nói lời làm tổn thương người khác" (Thánh Ambrôsiô).
Trích từ Trầm Thiên Thu Blogspot.

==============================

Cầu nguyện: Ngày đầu năm mới
Lạy Cha,
Cha đã cho chúng con sống thêm một năm,
đi thêm một đoạn đường đời.
Nhìn lại đoạn đường đã qua,
chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành,
vì Cha vẫn cho chúng con sống,
và sống trong tình yêu.
Mọi biến cố vui buồn của năm qua
đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha
để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.
Tạ ơn Cha
vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con,
và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời.
Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc
trong tinh thần vui tươi, hòa nhã,
và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn.
Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau
là những lời chúc lành
xuất phát từ trái tim yêu thương.
Và lạy Cha, năm mới đã đến,
trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời,
chúng con cũng muốn
ở lại trong quỹ đạo của Cha,
nhận Cha là trung tâm cuộc sống,
và nhận mọi người là anh em. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "DH_GDTT_CAFE_TAMLINH" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to DH_GDTT_CAFE_TAMLINH+ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it .
For more options, visit https://groups.google.com/d/optout.

-----------------------------

 
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA - TET MAU TUAT PDF Print E-mail

MỒNG MỘT TẾT MẬU TUẤT (16/02/2018)
LỄ TÂN NIÊN - CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
[St 1,14-18; Pl 4, 4-8; Mt 6, 25-34]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Ngày Mồng Một Tết, QUÝ VỊ hướng mắt, hướng lòng lên Thiên Chúa để cầu xin Người ban cho chúng ta ơn Bình An, vì Thiên Chúa là Chúa của thời gian và vì mọi sự tốt lành đều xuất phát từ Thiên Chúa.
Ngày Mồng Hai Tết, CAC BẠN nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ là những bậc sinh thành và dưỡng dục chúng ta trong thế giới này, để tỏ lòng hiếu thảo của những người thụ ân.
Ngày Mồng Ba Tết, chúng ta nhìn vào chính cuộc sống hiện tại của mình để xem ý nghĩa và giá trị của lao động mà Thiên Chúa giao phó, ủy thác cho chúng ta trong Năm Mới là như thế nào để chúng ta chu toàn cho đẹp lòng Thiên Chúa và hữu ích cho chính mình và tha nhân.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
2.1 Trong bài đọc 1 (St 1,14-18): Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp: 14 Thiên Chúa phán: "Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm. 15 Đó sẽ là những vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất." Liền có như vậy. 16 Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng lớn : vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm ;
2.2 Trong bài đọc 2 (Pl 4, 4-8): Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa: 4 Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em ! 5 Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. 6 Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. 7 Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su.
2.3 Trong bài Tin Mừng (Mt 6, 25-34): Tin tưởng vào Chúa quan phòng: 25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? 26 Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? 28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH
3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)
3.1.1 Bài đọc 1 (St 1,14-18): là một phần trong tường thuật tạo dựng trong Sách Sáng Thế, liên quan tới việc mặt trời mặt trăng và ánh sáng được Thiên Chúa dựng nên cho vũ trụ và cho con người. Ánh sáng và mặt trời mặt trăng và các tinh tú đều là những sản phẩm tốt đẹp.
3.1.2 Bài đọc 2 (Pl 4, 4-8): là một đoạn trong thư của Thánh Phao-lô gửi giáo đoàn Phi-líp-phê, trong đó Thánh Tông Đồ khuyến khích các Ki-tô hữu Phi-líp-phê sống trong niềm vui và yêu chuộng những điều thanh cao, thánh thiện.
3.1.3 Bài Tin Mừng (Mt 6, 25-34): là một trong những đoạn văn hay nhất của Sách Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu, trong đó Chúa Giê-su giảng dậy về sự Quan Phòng kỳ diệu của Thiên Chúa và khuyên các tín hữu tìm kiếm Nước Thiên Chúa và Đức Công Chính và hoàn toàn cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa.
3.2 Sứ điệp Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI
4.1 Sống với Thiên Chúa Cha là Đấng Tạo Dựng vũ trụ vạn vật và loài người trong đỏ có mặt trời mặt trăng và ánh sáng. Công trình ấy tốt đẹp và kỳ diệu đáng chúng ta dâng lời chúc tụng ngợi khen. Thiên Chúa còn chăm lo, săn sóc mọi loài mọi vật và loài người qua sự Quan Phòng đầy quyền năng và tình thương, nên chúng ta có thể cậy trông phó thác trọn vẹn cuộc đời mình cho Thiên Chúa.

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa
Để thực thi sứ điệp Lời Chúa hôm nay, tôi tự kiểm điểm xem mỗi ngày tôi có thường xuyên
- dâng lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa Tạo Dựng không?
- dâng lời cảm tạ Thiên Chúa Quan Phòng và trông cậy phó thác cuộc đời tôi cho Người không?

V. CẦU NGUYỆN CHO LOÀI NGƯỜI VÀ HỘI THÁNH
5.1 "Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng lớn: vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm; Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp." Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho thế giới và loài người hôm nay để mọi người, mọi dân biết cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa là Đấng đã dựng nên mặt trời mặt trăng, ánh sáng và muôn vật muôn loài.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!

5.2 "Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!" Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Hội Thánh Công giáo khắp năm châu, cách riêng cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô và các Giám Mục, để mọi Ki-tô hữu được hưởng trọn Niềm Vui của những ngày Xuân Đinh Dậu và có được một Năm Mới tràn đầy Phúc Lộc của Chúa!
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa. Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con!

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.
Sàigòn ngày 08/02/2018

----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- DON GIAO THUA PDF Print E-mail

HIỆP SỐNG TIN MỪNG LỄ ĐÓN GIAO THỪA ĐẦU XUÂN
14-02-2018 Lm. Đan Vinh

Mt 5,1-10

TÁM MỐI PHÚC THẬT

1. LỜI CHÚA: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ" (Mt 5,3)

2. CÂU CHUYỆN:

PAUL GETTY là ông chủ một hãng dầu lớn nhất tại Anh Quốc. Khu đất ông ở rộng bốn mươi mẫu tây. Tài sản của ông trị giá hàng tỷ mỹ kim. Thế mà mỗi ngày ông đều phải thức dậy làm việc từ lúc ba giờ sáng. Chung quanh ông lúc nào cũng có tới mười cảnh sát bảo vệ. Mỗi ngày, ông nhận được hàng trăm cú điện thoại và những lời đe dọa ám sát... Ông đã phải thốt lên rằng: "Tôi là người chẳng bao giờ biết đến hạnh phúc!".

3. THẢO LUẬN: 1) Hạnh phúc thực sự là gì? 2) Làm thế nào để đạt được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống hiện tại và mai sau?

4. SUY NIỆM:

1) Lời chúc hạnh phúc đầu Xuân:

Năm cũ sắp qua nhường chỗ cho năm mới đang tới. Trong dịp này, chúng ta thường chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Chẳng hạn: Chúc cho đông con nhiều cháu, phát tài phát lộc, khỏe mạnh sống lâu... Những lời cầu chúc thường qui về ba chữ: Phúc, Lộc, Thọ. Tóm lại là chúc nhau được hạnh phúc. Nhưng thế nào là hạnh phúc thực sự?

2) Hạnh phúc không ở sự thỏa mãn nhu cầu thể xác:

Hạnh phúc là sự thỏa mãn khi đạt được những điều mình mong ước. Tuy nhiên không nhất thiết cứ có đông con nhiều cháu, cứ sở hữu nhiều nhà cửa tiền bạc, cứ có chức cao quyền trọng hoặc được sống lâu trăm tuổi là hạnh phúc... Vì lòng tham con người vô đáy như người đời thường nói: "Được voi đòi tiên", "Đứng núi này trông núi nọ"...

Chúng ta cũng thường chúc cho nhau khỏe mạnh, nhưng khỏe mạnh vẫn chưa phải là thứ hạnh phúc đích thực. Vì nếu sức khỏe thực sự là niềm hạnh phúc, thì chắc hẳn những nhà lực sĩ sẽ hạnh phúc nhất. Thế nhưng, không phải luôn như vậy. Bởi vì có những người đau yếu, sức khỏe èo uột, thế mà nụ cười vẫn tươi nở trên đôi môi khô héo của họ, đang khi những người có sức khỏe vô địch lại thường xuyên lo lắng bị kẻ khác soán ngôi vô địch như người ta thường nói: "Cao nhân tất hữu cao nhân trị".

Rất nhiều người đã mong ước tìm được một việc làm hợp khả năng và kiếm ra được nhiều tiền để sống an nhàn như câu sau đây hay được nhiều người hay lặp đi lặp lại:

"Có tiền mua tiên cũng được: Đồng tiền là Tiên là Phật; Là sức bật của tuổi trẻ; Là sức khỏe của tuổi già; Là cái đà của danh vọng; Là cái lọng để che thân; Là cán cân của công lý; Là triết lý của cuộc đời".

3) Đi tìm hạnh phúc đích thực:

Hạnh phúc thật sự không nhất thiết do tiền bạc, chức quyền, sắc đẹp, sức khỏe... dù rằng những điều đó đều là ưu điểm có khả năng mang lại cho chúng ta những niềm vui trong một thời gian nào đó. Vậy hạnh phúc đích thật ở đâu?

Thực ra: Con người chúng ta không những gồm có thân xác mà còn có linh hồn. Cơm áo gạo tiền hay tiền bạc vật chất, địa vị chức quyền, sắc đẹp, tài năng, sức khỏe, sống lâu... chỉ đáp ứng được những nhu cầu về thể xác bên ngoài, nhưng không thỏa mãn được những nhu cầu tinh thần bên trong. Điều quan trọng cần được thỏa mãn để có hạnh phúc thực sự chính là biết tha thứ để có được sự bình an trong tâm hồn, có được niềm vui ơn cứu độ như Đức Ma-ri-a sau khi được ca tụng là diễm phúc, đã dâng lời ca tụng Thiên Chúa: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi" (Lc 1,46-47). .

Như thế, hạnh phúc chúng ta nhận được phải bắt nguồn từ Thiên Chúa là nguồn mạch mang lại hạnh phúc đích thực. Nơi nào có Chúa Giê-su hiện diện thì nơi ấy sẽ có sự bình an hạnh phúc như Người đã hứa: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng" (Mt 11,28-29).

4) Phương thế để được hạnh phúc thực sự là sống Tám Mối Phúc:

Để luôn có Chúa ở cùng, để có hạnh phúc thực sự trong Nước Trời, mỗi người chúng ta phải quyết tâm thực hành Tám Mối Phúc trong Tin Mừng hôm nay: Sống khiêm hạ nghèo khó, luôn ứng xử hiền lành, chấp nhận con đường qua đau khổ vào vinh quang, luôn khát khao nên người công chính, có lòng chạnh thương những kẻ bất hạnh, có tâm hồn trong sạch, luôn ăn ở thuận hòa, sẵn sàng chịu bách hại vì sống công chính, chấp nhận bị sỉ nhục vì danh Chúa...

Niềm hạnh phúc của một tâm hồn luôn có Chúa ở cùng, cũng chính là niềm hạnh phúc mà chúng ta cần phải cầu chúc cho nhau trong giờ phút đón Giao Thừa và trong Năm Mới này. Dù chúng ta ít nhiều vẫn còn chịu đau khổ và gặp những điều trái ý, nhưng nếu thực sự có Chúa ở cùng, chắc chắn chúng ta vẫn cảm thấy vui mừng và hy vọng, bình an và hạnh phúc như thánh Phao-lô đã chia sẻ kinh nghiệm: "Tâm hồn tôi chứa chan niềm an ủi và tràn ngập nỗi vui mừng trong mọi cơn gian nan khốn khó" (2 Cr 7,4b).

5. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. NHỜ ƠN CHÚA chúng con quyết tâm thực thi tinh thần Tám Mối Phúc của Chúa trong Tin Mừng hôm nay, thể hiện qua cách suy nghĩ, nói năng và cách ứng xử khiêm tốn, vị tha, luôn nhẫn nhịn, tha thứ và từ bi nhân hậu noi gương Chúa khi xưa, để tâm hồn chúng con được bình an, vui tươi ngay từ hôm nay, là dấu chỉ sau này chúng con cũng sẽ được hưởng an bình hạnh phúc trên Thiên Đàng với Chúa Ba ngôi.- AMEN.

ĐBĐM CHUYỂN

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU LE TRO PDF Print E-mail

Thứ Tư Lễ Tro.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Matthew 6:1-6,16-18.

Cha các con trên trời, Đấng nhìn vào nơi kín nhiệm, sẽ ban thưởng cho con.

Suy Niệm Phó Tế Đaminh Vũ Quang Minh giáo Phận Lodon Canada.

Mọi người tin rằng: không ai đạt được trạng thái hoàn hảo trước hoặc kể từ khi Chúa Yêsu đã lấy nhân tính của mình bước đi giữa con cái loài người. Tuy nhiên, chúng ta không tránh khỏi việc phải nỗ lực để mỗi ngày tiến đến gần tới sự hoàn hảo theo chân Chúa Yêsu Kitô.

Hy vọng Mùa Chay thánh này, sẽ giúp qúi bạn và tôi giữ mình trong trắng như chiếc áo trắng ban đầu trong ngày lãnh nhận Bị Tịch Rửa Tội, để hiểu được tình yêu mà Đức Kitô đã dành cho mình mà nhớ lại mọi ân phúc mà Thiên Chúa Cha đã từng ban cho ta qua công trình sáng tạo của Ngài.

Chúng ta sẽ nhìn thấy những sai sót rõ ràng khi ngồi xuống kiểm thảo chính lương tâm và hành vi cho từng ngày sống. Khởi từ đó rút ra sâu hơn những mối quan hệ của mình với Chúa. Khi kiểm lại chiếc áo rửa tội không còn trinh nguyên vì rõ ràng những vết bẩn đang xuất hiện hay tồn đọng. Tội lỗi, nó giống như vết bẩn trên vải đã may thành áo quần theo kiểu ta lựa chọn ăn mặc trên giòng đời. Ban đầu đã là trắng tình thuần một màu trắng tinh khiết, và rồi đã trở nên vẩn viền nhiều màu sắc rực rỡ chón chan bởi nhu cầu khi nhấp vào xã hội mà thế nhân tô vẽ dệt nên những ảo tưởng giả tạo hớp hồn ta, mà ma qủi là hùng thần nằm trong vỏ bọc tô vôi làm ta có cái nhìn sai lầm về một y phục không đúng khi ngồi vào bàn tiệc có Chúa là hoàng tử khai mở tiệc cưới. Thậm chí những vết bẩn nhỏ nhất cũng có thể nhìn thấy khi ta đối diện qua tấm kính mà giáo hội chỉ vẽ trong các bản hướng dẫn xét mình qua giới luật chúa truyền. Trong Mùa Chay này chúng mình hãy cố gắng giặt tẩy bằng Thánh Thể Chúa Yêsu cho màu trắng của tuyết không tỳ ố qua chính chiếc áo choàng đã được rửa tội của chúng ta khi xưa.

Khi chúng ta nhìn thấy những sai sót vấy bẩn đó, chúng ta sẽ có được những khám phá mới đầy kỳ thú qua phong cách thay đổi những gì chúng ta đã làm để tạo những cách thức cư xử mới cho hợp với thiên luật hầu gần gũi hơn với Chúa của lòng thương xót và thương cảm. Bạn và tôi hãy cùng đổi mới tâm lòng bằng cách để trống nhà đậu xe trong mùa xuân mới làm sạch sẽ mọi rác rưởi chất chứa trong đó, nhờ vậy mỗi người có thể làm sạch các rác rưởi tâm hồn cho thân xác thơm tho hơn cho Chúa Thánh Thể ngự vào, và đời sống hiến thánh của mỗi Kitô Hữu thêm phong phú tươi mát tốt đẹp trở lại.

Mùa Chay mà điều thứ nhất của chúng ta chính xác là phải như vậy, nghĩa là dọn ra tất cả những gì đã tích lũy trong năm qua hoặc nhiều năm trước.

Do đó xin Tín Hữu Chúa hãy bắt đầu cuộc hành trình Mùa Chay với một lời xin lỗi Chúa nhá. Giáo Hội đã thiết lập cho chúng ta một chu kỳ "Cải tiến liên tục". Mỗi năm trong Mùa Chay chúng ta nghe những lời: "Hãy tránh xa tội lỗi và trung tín với Phúc Âm", khi chúng ta chấp nhận tro tàn theo nghi lễ đã đánh dấu sự hối cải trung thành từ thời cổ đại. Mỗi năm chúng ta chấp nhận vai trò đền tội, và xem xét lại từng chi tiết cách mà mình đã thành công trong lời kêu gọi của chính Hội Thánh bởi lời của Thiên Chúa qua sự thánh khiết thay cho lỗi tội. Biện pháp mà chúng ta đo lường chính mình là soi bóng hình qua Đức Yêsu là Đấng Cứu Rỗi, Đấng không hề có Tỳ Vết .

Phần thứ hai còn lại được dành để làm tràn đầy tình yêu của Chúa Kitô, để khi Chúa Phục Sinh đến, chúng ta vui mừng, đã được cải đổi một lần nữa và sẵn sàng một lần nữa để thử cho cuộc sống hoàn hảo đó trong Chúa Kitô Đấng hằng đổi mới mọi sự trong quan phòng của Ngài. Đó là mong đợi giáo hội ước mong con cái mình luôn hoàn thiện như Cha Chúng Ta ở trên Trời là Đấng hoàn thiện. Amen

------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LC - THANH CA TIN MUNG-CN6TN-B PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CHÚA NHẬT 6TN-B

          *TIN MỪNG MAC-CÔ 1, 40-45*
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy AnhChi va GiaDInh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT, VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP, ĐỂ MỌI NGƯỜI DỄ ÁP DỤNG SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA CHO NGƯỜI KHÁC.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN: Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người phong cùi. Người đã bộc lộ dung mạo của một vị Thiên Chúa vượt lên trên tất cả mọi phong tục, tập quán, lề luật, định chế xã hội... Bởi một lẽ duy nhất là vị Thiên Chúa của Tin mừng là vị Thiên Chúa dám nghĩ, dám làm, dám sống.


Thánh Marcô tường thuật Đức Giêsu chữa lành người phong, căn dặn đi trình thầy tư tế và không được tiết lộ. Nhưng khi được chữa lành, anh không thể nín lặng, công khai vui mừng rao truyền và loan tin vui. Lời cầu xin của anh là gương mẫu cho bất cứ ai thành tâm nguyện cầu, xin Chúa xót thương cứu giúp: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm tôi được sạch." Anh hoàn toàn xin vâng theo Thánh Ý Chúa toàn năng, khiến Đức Giêsu chạnh lòng thương và giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh hãy được sạch."
"Nếu Ngài muốn," Với lời khẩn cầu tha thiết, trân trọng Đấng Thiên Sai, anh bệnh phong tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, toàn quyền nắm giữ sinh mệnh, cũng như sức khỏe, hạnh phúc, bình an của mình. Lời nguyện xin khiêm hạ này cũng gợi nhớ "Xin Vâng" của Mẹ: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như sứ thần nói." (Lc 1, 38)
Đức Giêsu đã thấu hiểu nỗi lòng sầu thảm của người cùi. Người đã đến với họ, thương yêu an ủi họ, tiếp đón họ và cứu chữa họ lành mạnh cả thể xác tâm hồn. Người đã quý mến họ hơn tất cả châu báu thế gian ... vì họ là quý tử của nước Trời. Thế gian xưa cũng như nay, Do thái cũng như Hy lạp, phương Đông cũng như phương Tây đều ghê tởm xua đuổi họ. Nhưng chỗ nào có tiền của, có bụi vàng, có địa vị, có thú vui, thế gian xô nhau đến luồn cúi, lăn lộn, đào bới, moi móc đến bỏ mạng. Thế gian quý vật chất hơn quý người. May thay, Hội thánh Chúa luôn luôn theo chân Đấng Cứu Thế phục vụ con người, dù đó là ai, nghèo đói, bệnh tật, khốn cùng, da vàng hay da đen, tự do hay nô lệ đều được con cái Hội thánh Chúa, như cha Đamiêng, Đức Giám mục Catxe (Cassaigne) đã phục vụ người cùi cho đến hơi thở cuối cùng. Hàng trăm hàng ngàn tu sĩ đã săn sóc người cùi như anh em một nhà.
Tình thương này không phải chỉ được biểu lộ với những người đau khổ thân xác, mà còn đối với những người đau khổ phần hồn, tức là những kẻ tội lỗi. Chính Ngài đã xác định lập trường: Ta đến để kêu gọi những kẻ tội lỗi. Một người tội lỗi trở lại sẽ làm cho cả thiên đàng vui mừng hơn là 99 người công chính không cần ăn năn sám hối. Chính vì vậy, Ngài không ngần ngại ngồi ăn uống với những người mà bọn biệt phái liệt vào hạng tội lỗi như Lêvi và Giakêu. Đồng thời Ngài còn sẵn sàng tha thứ cho người thiếu phụ ngoại tình, cho tên trộm lành và nhiều người khác nữa.
Chúa Giêsu chữa lành những vết thương trong tâm hồn chúng ta bằng những phương tiện hữu hiệu, đó là các bí tích. Nhất là với bí tích Giải Tội và Thánh Thể. Thực vậy, nhờ hai bí tích này mà Chúa Giêsu chữa lành những tâm hồn tội lỗi, an ủi, bổ dưỡng và đem lại sự bình an mà thế gian không thể trao ban. Ngoài bí tích Giải Tội và Thánh Thể, chúng ta sẽ không thể tìm thấy một phương tiện nào khác, khả dĩ đem lại sự nâng đỡ, sức mạnh và bình an cho tâm hồn, đúng như lời Chúa Giêsu đã nói: Hỡi tất cả những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến với Ta và Ta sẽ bổ sức cho các ngươi.
Chúa Giêsu chữa lành những vết thương trong tâm hồn bằng sự hiện diện đầy tình thương xót của Ngài. Thực vậy, là vị lương y, Ngài luôn ở bên cạnh chúng ta trong những giờ phút đau khổ, Ngài lắng nghe những lời chúng ta kêu cầu ngày cũng như đêm. Nhất là với bí tích Thánh Thể, Này Ta ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN hãy nhớ lại quang cảnh người phong cùi tìm đến gặp Chúa và nói: Lạy Thầy, xin thương xót đến tôi cùng. Nếu những người bệnh biết tìm đến bác sĩ, thì sự đau yếu của họ sẽ được chữa trị, nếu BẠN VÀ TÔI biết tìm đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta sẽ được an ủi và khích lệ trước những khổ đau gặp phải. Bởi đó hãy chạy đến với Chúa và hãy kêu xin Chúa: Lạy Chúa xin thương xót con. Và lúc bấy giờ tâm hồn QUÝ VỊ sẽ ngập tràn niềm vui mừng và hy vọng, như lời Chúa đã bảo: Không phải những người khoẻ mạnh mà là những kẻ đau yếu mới cần đến thầy thuốc. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
ThanhCa TinMung 11Feb2018.mp3
----------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 105