mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay812
mod_vvisit_counterHôm Qua5693
mod_vvisit_counterTuần Này21533
mod_vvisit_counterTuần Trước36123
mod_vvisit_counterTháng Này85648
mod_vvisit_counterTháng Trước189436
mod_vvisit_counterTất cả8980728

We have: 131 guests online
Your IP: 54.225.16.58
 , 
Today: Aug 18, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM TUAN 10 TN- A PDF Print E-mail

Thứ Năm tuần lễ Chúa Ba Ngôi.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 5: 20-26.
Ai giận dữ anh chị em mình thì bị phán xét.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Chân phước Marchello, một kỹ nghệ gia giàu có người Italia, đã bán hết tất cả gia sản và sang Châu Mỹ La tinh phục vụ những người phong cùi, có kể lại câu chuyện như sau: tại một viện bài phung giữa rừng già miền Amazone, có một người đàn bà thoạt nhìn qua ai cũng thấy đáng thương. Từ nhiều năm qua, vì phong cùi, bà bị chồng con bỏ rơi, bà sống đơn độc trong một túp lều gỗ, mặt mũi đã bị đục khoét đến độ không còn hình tượng con người nữa.

Mang đến cho bà vài món quà, chân phước Marchello hỏi bà:

- Bà làm gì suốt ngày? Có ai đến thăm bà không? Người đàn bà trả lời: Tôi sống đơn độc một mình. Tay chân bại liệt, mắt mũi lại chẳng còn trông thấy gì nữa.
Marchello tỏ ra cảm thông trước nỗi khổ của bà, ngài hỏi:

- Vậy chắc bà phải cô đơn buồn chán và buồn giận người chồng bỏ rơi bà và oán Chúa lắm phải không? Người đàn bà liền nói: Thưa ngài, không. Tôi không hề cảm thấy buồn hoặc bị bỏ rơi, bởi vì tôi cầu nguyện suốt ngày và tôi luôn cảm thấy Chúa là niềm an ủi ở cạnh tôi.

-Ngạc nhiên về lòng tin của bà, chân phước Marchello hỏi tiếp: Thế bà cầu nguyện cho ai?

Người đàn bà mù lòa nói: Tôi cầu nguyện cho Ðức Giáo Hoàng, cho các Giám Mục, Linh mục, Tu sĩ. Tôi cầu nguyện cho những người phong cùi bị bỏ rơi, cho các trẻ em mồ côi, cho tất cả những ai giúp đỡ trung tâm này.

-Chân phước Marchello ngắt lời bà: Bà không cầu nguyện cho bà sao? Với một nụ cười rạng rỡ, bà quả quyết: Tôi chỉ cầu nguyện cho những người khác mà thôi, bởi vì khi người khác được hạnh phúc, thì tôi cũng được hạnh phúc.

Thái độ sống và cầu nguyện của người đàn bà phong cùi trên đây minh họa cho sự thánh thiện đích thực là người chỉ sống cho người khác, lấy hạnh phúc của người khác làm của mình. Ðể có được thái độ như thế, chắc chắn phải có một đức tin sâu xa, một đức tin luôn đòi hỏi con người nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa trong mọi người, và yêu thương mọi người mà không oán người hay chửi Trời Mắng Đất. Như vậy, thánh thiện và bác ái cũng là một. Thánh thiện mà thiếu bác ái là thánh thiện giả hình.

Chúa Yêsu khuyên các môn đệ phải sống công chính hơn người Pharisiêu, vì họ chỉ biệt sống nghiệm nhặt theo luật họ làm thêm ra. Chúa Yêsu dạy: Ngay cả việc phẫn nộ, chửi, rủa anh em cũng đã là điều không được chấp nhận. Như vậy, họ phẫn nộ với những việc lành Chúa Yêsu làm cho dân Ngài đã là tội nặng. Cho nên, việc Chúa Yêsu đòi hỏi yêu người y như kính mến Chúa tự nó vượt trên Luật Môsê rất nhiều. Chính đây mới là luật giúp công chính hoá đích thực cho đời người, và phải đạt đến cấp độ đó mới được vào Nước Trời. Chúa Yêsu đã đến để cung ứng cho sự thánh thiện một nội dung cao cả đích thực. Ngài đề ra một mẫu mực thánh thiện hoàn toàn khác với quan niệm và thực hành của người Biệt Phái và Luật Sĩ. Vì Theo họ, khái niệm thánh thiện là chu toàn một cách chi li và máy móc những luật lệ đã được quy định mà không màng đến linh hồn của lề luật là lòng bác ái; họ có thể trung thành tuyệt đối với những qui luật về ăn chay và cầu nguyện, nhưng lại sẵn sàng khước từ và loại bỏ tha nhân.

SUY TƯ VÀ QUYẾT THỰC HÀNH: Ước chi bạn và tôi hiểu thấu lời Chúa Yêsu đã nghiêm nghị bảo: Khi ngươi đang dâng của Lễ nơi bàn thờ (ám chỉ đến tương quan với Thiên Chúa), mà sự nhớ có điều bất hoà với anh em (tương quan giữa con người với nhau), thì hãy để của lễ lại đó mà đi làm hoà với anh em, rồi mới đến dâng của lễ. Về điều này lạy Chúa, chúng con hiểu là Chúa muốn đặt mối tương quan giữa con người với nhau còn hơn cả mối tương quan với Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN TRONG THÁNH THẦN: Nhờ Thần Khí Chúa chúng con biết làm hoà, cầu nguyện cho nhau và noi gương người đàn bà sống giữa rừng amazon tại trại phong cùi biệt lập, lấy hạnh phúc của người cùi phong hay người khoẻ mạnh khác làm niềm vui cho mình hơn là oán giận xã hội và than phiền Thiên Chúa vì căn bệnh quái ác. Amen

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU- TUAN10 TN- A PDF Print E-mail

Thứ Tư tuần lễ Chúa Ba Ngôi.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Matthêu 5:17-19.
Tôi đến không để phá đổ, nhưng làm cho toàn đầy.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Linh Mục Ngô Tôn Huấn trong những giải thích của ngài, tôi thường truy tầm và học hỏi. Học để hiểu, và thực hành để thăng tiến bản thân. Cái mà ngài cắt nghĩa thường là luật lệ. Luật lệ vốn là lời loan báo của các tiên tri về Ðấng Cứu thế, do đó luật lệ có tính tiên tri. Khi chu toàn lề luật, Giáo Hội chứng tỏ cho mọi người thấy rằng: Ngài chính là Ðấng các tiên tri đã loan báo.

Như vậy, một cách nào đó, khi Kitô hữu tuân hành lề luật, họ cũng loan báo chính Chúa Kitô, nhưng dĩ nhiên, họ chỉ có thể loan báo về Ngài khi việc tuân giữ của họ thể hiện được chính tinh thần của Ngài. Xét cho cùng, đối với Kitô hữu, tuân giữ lề luật là mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô, là sống như Ngài, là trở thành hiện thân của Ngài.

Vâng, Ý nghĩa và tinh thần ấy của luật lệ, bạn và tôi có thể đọc được trong Tin Mừng hôm nay. Đó là sự hiểu học của người Biệt phái, các Luật sĩ... vốn rất trung thành với lề luật. Họ tuân giữ luật lệ không bỏ rơi một chấm, một phẩy. Điều đó cũng thật là đáng khen. Nhưng đàng sau sự trung thành ấy thì thực một lỗ hổng quá to, đời sống và cung cách ứng xử của họ có hàm ẩn tự mãn, nệ luật thiếu yêu thương đùm bọc và tha thứ: họ cho rằng trung thành với lề luật là đương nhiên trở thành người công chính, và vì nghĩ mình là người công chính, nên họ lên mặt khinh dể những người không tuân giữ luật lệ một cách nghiệm nhặt như họ. Và vì thế họ trở nên mặt trời công chính chói loà làm cho kẻ khác bị mù loà không hiểu đâu là đường ngay lẽ thật để công chính hoá đời mình.

Tinh thần của Tân Ước khai phóng con người sống trong đó trong nhân vị làm người. Luật để thăng tiến con người và không nhằm nhận chìm một ai trong cung cách ứng xử. Hôn nay thuật trình Matthêu mô tả cung cách giải thích và sống theo luật của Chúa nhằm triệt để tôn trọng Lời Thiên Chúa như được thể hiện nơi Luật Môsê và lời các ngôn sứ: "Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời." (5, 19)]...đây chính là lăng kính của nền Phụng vụ Lời Chúa mang đặc tính của Chư Thánh chẳng những gần gũi mà là tinh thần của hiến chương nước trời. Hôm nay Chúa Yêsu mặc khải cho thấy các vị ngôn sứ, những con người của Chúa trong cùng lúc vừa luôn canh cánh làm vinh danh Thiên Chúa, lại vừa chu toàn đạo làm thần sứ nhà trời ở mọi nơi, mọi lúc, rất là nhạy cảm với những gì gọi là xúc phạm đến danh thánh Thiên Chúa. Họ không lợi dụng lấy danh nghĩa Chúa hay các thánh để mà trục lợi. Bởi vì họ hiểu: lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn thì nào ích chi!

"Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn." (Mt 5,17) đó chính là nội dung tin mừng mà Chúa Yêsu trực tiếp khơi cho họ hiểu về Luật của Thiên Chúa ban cho Môsê trên núi Si-nai, là Mười Điều Răn. Luật này tóm gọn luật luân lý tự nhiên được Thiên Chúa đặt để trong lương tâm mỗi người, vì thế, Luật này có giá trị muôn thuở, tuyệt đối và đòi buộc tất cả mọi người. Mọi xáo trộn trong các mối tương quan đều do không tuân giữ 10 giới Luật này. Người Do Thái tưởng Chúa Yêsu đến loan báo một Thiên Chúa nào khác và một thứ luật xa lạ. Nhưng không, Thiên Chúa mà Yêsu loan báo là Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Yacóp và Lề Luật Ngài kiện toàn. Nó là Lề Luật Thiên Chúa ban. Đối với Ngài, điều cốt yếu để sống Luật Chúa trọn hảo là thi hành Luật với tình yêu, vì tất cả Luật Mô-sê và các sách Ngôn Sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn: mến Chúa, yêu người (Mt 22,40).

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Nơi Chúa Yêsu, qua Ngài Bạn và Tôi hãy xin Ngài đổ đầy tình mến Chúa và yêu người được diễn tả trọn hảo. Vì Ngài là hiện thân của tình yêu bởi chính Ngài là Thiên Chúa của tình yêu nơi căn tính Ngài, nên Ngài dành cho con người và là tình yêu của con người phải có dành cho Thiên Chúa. Nếu tình yêu là chìa khóa kiện toàn Luật, thì Luật đã được kiện toàn trong Chúa Yêsu mà ta không cần phải đi tìm nơi khác. Amen

-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU HAI-TUAN 7TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba tuần lễ Chúa Ba Ngôi.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Matthêu 5:13-16.
Anh em là Ánh Sáng và là Muối cho đời.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Đặc tính của Muối có vị Mặn được dùng để ướp cho thức ăn như Cá cho khỏi hư thối, cho nên người trên thường khuyên con cái lúc ở cái tuổi ngựa chứng thì dặn dò chúng rằng: Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư. Đặc tính của ánh sáng là dùng để xua tan bóng đêm. Đèn sáng là tối cần cho nhân loại để giúp họ qua đó, họ thấy đường mà đi đến nơi làm việc.

Vì sự tối cần của ánh sáng nên các khoa học gia đã nghiên cứu và chế ra máy phát điện rồi làm bóng đèn có chứa chất có thể được đốt cháy mà tạo ra ánh sáng cho nền kỹ nghệ toàn cầu được phát triển theo. Cho nên cha ông ta cũng khuyên những câu bóng bẩy cho trẻ em dõi theo khi bảo: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Vâng, cái mà tổ tiên Việt Nam ta các tiên Ông tiên Bà đều muốn con cháu đừng sống theo kiểu đèn nhà ai nhà nấy rạng sáng. Nhưng là hoà đồng chia sẻ tài năng vật chất cho nhau, để mọi người cộng hưởng chia chung. Hạt muối cắn làm hai để nói lên chất mặn tuy ít nhưng cũng không vì thế mà giữ riêng cho mình, nhưng là chia sớt cái có cho nhau để xã hội không bị ung thối.

Hình ảnh muối và ánh sáng Chúa Yêsu gợi lên sứ mạng quan trọng cho đời một tín hữu Kitô khi bước đi theo Chúa là người phải nên Muối cho đời. Người là sinh vật thượng thừa được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa là Chúa của họ, nên có vô số người đang là hạt muối âm thầm ướp mặn cho đời bằng những hy sinh cầu nguyện, hãm mình như đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức thứ 16 nay tuy hưu trí nhưng thực là muối mặn ướp cho đời.

Cũng vậy có vô vàn người đang rực rỡ huy hoàng như ánh sáng soi chiếu trần gian như Đức Thánh Cha Phanxicô đang tại vị. Ngài đang mang trong mình sứ mạng không thể thiếu để biến đổi môi trường đang sống chẳng những tại Vatican, mà còn đến những chân trời xa vạn dặm để đem tinh thần khó nghèo, tình yêu và lẽ sống thật cho thế giới hiểu rằng: Mọi người cần chia sẻ Muối và Ánh Sáng cho nhau, tức là tài năng và vật chất để mọi người đều có nhà để trú thân, cơm bánh và nước sạch để hưởng thái bình, và nhân phẩm được tôn trọng vỉ họ là người.

Sự hiện diện của người môn đệ Chúa nơi trần thế như những hạt muối, dù nhỏ bé, xem ra cũng chẳng có giá trị kinh tế là bao, nhưng hạt muối của người môn đệ phải làm mặn, vì không mặn làm sao có thể là muối. Nếu muối đã nhạt, thì chỉ còn cách bỏ ra ngoài cho người ta chà đạp dưới chân. Sự hiện diện của người môn đệ dù nhỏ bé như hạt muối, nhưng là sự hiện diện có sức mạnh làm biến đổi môi trường sống và một tia sáng lóe lên cũng làm cho cuộc đời tràn đầy ý nghĩa. Vì Ánh sáng rất cần cho con mắt để nhìn vạn vật, con người dù có khỏe mạnh có con mắt sáng, nhưng không có ánh sáng, thì đôi mắt cũng trở nên vô dụng...

Một buổi chiều, Mẹ Têrêsa đi qua một căn nhà ở ngoại ô Calcutta. Căn nhà tối om và có tiếng rên từ bên trong vọng ra. Mẹ đẩy cửa bước vào, sờ soạng đi lại giường một cụ già tiều tuỵ, đau yếu. Mẹ hỏi: Nhà của cụ không có đèn đóm gì à? Có một chiếc đèn còn tốt nhưng không có dầu. Mẹ lục lọi tìm chiếc đèn, rồi lau chùi, mua dầu đổ vào và đốt lên. Mặt cụ tươi tỉnh. Ít lâu sau, Mẹ nhận được mấy dòng chữ sau đây: Nụ cười của Mẹ như dầu khích lệ, như đèn thắp sáng đời tôi.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Ước gì bạn và tôi mở rộng trái tim, khối óc và nhiệt cảm đón nhận Lời Chúa hôm nay cho đời thêm mặn và đầy nguồn sáng. Lãnh nhận tin lành này không là những gì cao xa dù chỉ là những hạt muối bé nhỏ hay chỉ là một chút ánh sáng lẻ loi. Thật bình thường và tầm thường nhưng lại thật hữu ích cho đời sống con người. Không có muối làm sao có những bữa tiệc thơm ngon mặn mà. Không có ánh sáng làm sao con người có thể nhìn ngắm những vẻ đẹp muôn màu của vũ trụ mà Thiên Chúa đã dựng nên. Nhưng có nó là có tất cả cho một người muốn bước vào quê trời. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - LE CHUA BA NGOI PDF Print E-mail

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi.
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU
Xh 34,4b-6.8-9; 2Cr 13,11-13; Ga 3,16-18

Một trí thức tổ chức buổi diễn thuyết chống lại Chúa và các công trình của Ngài. Khi chấm dứt buổi diễn thuyết, vị diễn giả mời cử toạ lên diễn đàn, để đặt câu hỏi.
Một người bước lên. Anh này trước đây là một người nghiện rượu, vừa mới được cải hóa. Đứng trước thính giả, anh ta lấy từ trong túi ra một trái cam và chậm rãi lột vỏ. Chờ mãi, vị diễn giả bực mình bảo anh ta hãy đặt câu hỏi đi. Nhưng, anh ta cứ từ từ làm tiếp cái công việc lột vỏ cam, và không trả lời. Lột vỏ xong, anh từ từ ăn từng múi cam. Ăn xong, anh ta mới quay về phía diễn giả và hỏi:
- Ông thấy trái cam có ngọt không ?
Diễn giả gầm lên :
- Đồ khùng ! Làm sao tôi biết được là ngọt hay chua, vì tôi có nếm đâu ?
Lúc ấy, anh chàng thính giả mới nói :
- Thế thì làm sao ông có niềm tin vào Chúa, nếu ông không bao giờ nếm thử Ngài...
(Gm Arthur J. Tonne, Stories for Sermons, tập 13)
Thánh vịnh từ ngàn xưa có nói: "Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao, phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người" (Tv 33,9).
Ngài là Tình Yêu thiên hảo như Gioan định nghĩa: "Thiên Chúa là Tình Yêu" (1Ga 4, 8). Tình yêu được biểu hiện tuyệt vời hơn nữa qua Con Thiên Chúa được gửi đến thế gian mà chính Người Con đó - Đức Giêsu Kitô đã mạc khải cho nhân loại khi Ngài nói với Nicodemo: "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người, mà được cứu độ".
Thật thế, Thiên Chúa chết để cho con người được sống, Ngài là một Thiên Chúa tự hủy qua sứ mạng Con Thiên Chúa (Pl 2,6-11).
Ngài là một Chúa với Ba Ngôi luôn hiện hữu như Chúa Giêsu – Ngôi Lời – Ngôi Con đã mạc khải khi sai các môn đệ đi rao giảng và làm phép rửa cho nhân loại nhân danh Chúa Ba Ngôi : « anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em (Mt 28,19-20)., Ngài hiện diện ngay từ thửa ban đầu ngay khi Vũ trụ được tác thành: Thánh Thần bay là là trên mặt nước, Chúa Cha phán một Lời (Ngôi Lời) thì vạn vật và con người được hoàn thành... (x. St 1-2). Chính Ngài đã dựng nên vũ trụ và muôn loài, muôn vật và loài người. Thiên Chúa hằng điều hành mọi sự theo tình thương và Sự Khôn ngoan tốt lành của Chúa (x. Cn 8, 22-31). Ba Ngôi qua hình ảnh Ba Vị Thiên Thần đến viếng thăm tổ phụ Abraham và Sara (x. St 18,1-14), Ngài đồng hành và là niềm vui sống của con người qua nụ cười thách thức cua Sara như loan báo về niềm vui được Thiên Chúa thi ân sau này qua lời hứa mà Ba Vị: Isaac sẽ ra đời.
Trong Kinh Thánh Tân Ước mặc khải Ba Ngôi: sự hợp nhất của Ba Ngôi trong sứ mạng của ngôi thứ hai – Ngôi Con: Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan bắt đầu sứ mạng, bầu trời mở ra với tiếng Chúa Cha phán cùng sự hiện diện của Chúa Thánh Thần bằng hình ảnh của chim bồ câu (x. Mt 3,16-17; Mc 1, 9-11; Lc 3,22-22 ).
Nơi Ba ngôi một tình yêu gắn bó như Chúa Giêsu đã mặc khải: giữa Chúa Cha và Chúa Con luôn khắng khít "Cha ở trong Con và Con ở trong Cha" (Ga 14,10), gắn bó đến nỗi như Chúa Giêsu thổ lộ: "Ta và Cha Ta là một" ( Ga 10,30 ), và "Ai thấy Thầy là thấy Cha" (Ga 14,9). Chính Thánh Thần là Tình yêu khăng khít giữa Cha và Con, Thánh Thần làm chứng về Ngôi Lời: « ...Thần Khí sự thật, từ nơi Cha xuất phát ra, Ngài sẽ làm chứng về Ta" (Ga 15,26 ). Như Chúa Giêsu sau đó loan báo: "Khi nào Thần Khí sự thật đến... tất cả những gì Người đã nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết ... Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em" (Ga 16,13.14).
Tình yêu gắn bó giữa Ba Ngôi được ban cho nhân loại như Thánh Phaolô đã nói: « Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta." (Rm 5,5)
Thiên Chúa là Ba ngôi vị và là duy Một Đấng Toàn Năng cách lạ lùng, luôn hằng hữu: "Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Đấng hiện có, đã có và đang đến, là Đấng Toàn Năng" (Kh 1,8). Công đồng Florence (1442) tuyên xưng : "Chúa Cha trọn vẹn nơi Chúa Con, trọn vẹn nơi Thánh Linh. Chúa Con trọn vẹn nơi Chúa Cha, trọn vẹn nơi Thánh Linh. Thánh Linh trọn vẹn nơi Chúa Cha, trọn vẹn nơi Chúa Con".
Người Kitô hữu được rửa tội nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa, tin vào Thiên Chúa khi tạo sự hiệp nhất theo sự gắn bó với nhau trong Ba ngôi. Ngay từ thời Tiên khởi Giáo hội luôn học hỏi từ mẫu gương Ba Ngôi, sách Tông đồ Công Vụ nói rõ: "các tín hữu tiên khởi chuyên chăm cầu nguyện, lắng nghe các tông đồ giảng dạy và dự lễ bẻ bánh" (Cv 2,42).
Chính trong Ba ngôi là nguồn chúc lành như Phaolô gửi nguồn bình an cho các cộng đoàn tín hữu và lời đó vẫn còn được chúc cho nhau trong Giáo Hội: "Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh em. Amen" (2Cr 13,13).
Khi con người, biết kết hợp với Thiên Chúa bằng sống mệnh lệnh của Đức Kitô: "Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy; Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến ở trong người ấy" (Ga 14,23). Ngôi Con muốn con người cũng nên một với Chúa Ba Ngôi khi Ngài cầu xin tha thiết với Chúa Cha, và bằng sự gắn bó với Ngài qua Chúa Thánh Thần: "Xin cho chúng nên một như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha" (Ga 17,21).
Lời của thánh Phaolô tông đồ luôn vang vẳng trong tâm mỗi người chúng ta như lời mời gọi sống Tình yêu cho nhau, như Ngài là vị Thiên Chúa vì chúng ta mà tạo dựng lên chúng ta, vì chúng ta mà chết để cứu chuộc... Chúng ta hiệp nhất với nhau và cùng nhau hiệp nhất trong Thiên Chúa Ba Ngôi:
"Thưa anh em, anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và là bình an, sẽ ở cùng anh em" (2 Cr 13,11).
Thật thế, như Thánh Cyprianô nói, cộng đồng con cái Thiên Chúa là: "một dân được hiệp nhất với Cha, Con và Thánh Thần" (De Dom Orat., 23).
Dâng điệu hát, dâng cung đàn muôn thuở
Cho trọn niềm con thảo với Chúa Cha,
Với Chúa Con: tình huynh đệ mặn mà,
Và Thần Khí: lửa mến yêu tha thiết.
(Thánh Thi lễ Chúa Ba Ngôi)

Lm. Vinh Sơn scj

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY-CN9TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy tuần lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Marcô 12: 38-44.
Bà goá này bỏ tiền vào thùng nhiều hơn những người khác.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Kinh Sư luôn tự coi mình là đạo đức, thánh thiện hơn mọi người khác. Sự tốt lành của họ được biểu hiện qua việc: nới rộng thẻ kinh và làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Không những thế, họ còn mong muốn người ta rao thưởng danh tánh họ nơi công hội và được mọi người kêu là Thày giữa nơi công cộng và nơi hội đường hay giáo đô Yêrusalem. Cho nên họ làm phúc hành thiện ở lộ cái hay các ngã ba đường...

Vâng, Hôm nay thánh Máccô qua trình thuật của mình tường thuật về việc Đức Yêsu vạch trần sự tính giả dối gọi tắt là lòng đạo đức giả của những Kinh Sư khi kể cho dân chúng nghe câu chuyện họ lên đền thờ cầu nguyện. Bối cảnh của câu chuyện được lồng trong văn mạch của Marcô là việc họ bị vạch trần bởi lời lẽ thật của Chúa Yêsu. Ngài bảo cho ta biết: Họ Sống giả hình trong sự hào nhoáng bề ngoài là thứ mà họ luôn sử dụng và không ngừng, hầu trang điểm đánh bóng cho danh dự của họ. Tính xấu này xuất phát từ lối suy nghĩ nông cạn rằng: nhờ những chuyện hình thức bên ngoài, nó sẽ che lấp sự xấu xa bên trong y như xác xình bọc trong nấm mồ tô vôi. Tuy nhiên, Chúa bảo lối lụa là nhung gấm trong vải điều của họ thì đây chỉ là điều hão huyền khi đối diện với những chân lý của Tin Mừng mà Chúa Yêsu đang giáo hoá dân.

Như thế, một mặt họ tìm vinh dự cho mình, thì mặt khác lại quá tệ. Họ thi hành một lối sống vái lạy Thiên Chúa, nhưng bên cạnh thì đối tượng bị họ khinh bỉ nhất chính là các bà goá người nghèo và những người tội lỗi khác khi đang đứng trước mặt họ. Thế nhưng, Đức Yêsu đã chỉnh sửa quan niệm sai lầm đó bằng việc khen ngợi một bà góa nghèo bỏ có hai xu vào đền thờ. Trong khi đó chê bác việc người giàu bỏ nhiều tiền nhưng lại là tiền dư thừa của họ chứ không phải như bà góa bỏ trọn vẹn những gì bà có sau khi bà có lẽ đã từng bị các Kinh Sư bắt nạt chèn ép qua việc phải đóng thuế cho họ.

TÔI SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Ước chi Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, thì tôi và qúi bạn hãy biết sống đạo thực tâm. Luôn có một cái tâm sáng chói đói cho sạch, rách cho thơn, để mọi việc làm của mình được trong sạch từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. Nghĩa là bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất. Muốn được như vậy thì hãy sống bởi tình yêu thật qua tương quan nội tâm sâu sắc, chứ không phải chữ yêu qua đầu môi chót lưỡi nóí cho qua cuộc vui theo chiếu lệ. Amen

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 78