mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11981
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65411
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234116
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604293

We have: 116 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ SÁU CN3TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Sáu 1-2-19

Tin Mừng Theo Thánh Mác-cô (4, 26-34) = HÃY RAO GIẢNG LỜI CHÚA

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa."

Anh chị em yêu quý,

Là môn đệ của Chúa Giêsu, tôi phải tin vào Lời quyền năng của Chúa. Mặc dù tôi không biết kết quả sẽ ra sao, tôi phải hành động với đức tin của mình trong việc chia sẻ Lời Chúa. Trong nhiều thời điểm khác nhau, Chúa Giêsu chỉ nói lời của mình để thực hiện những việc làm kỳ diệu. Thánh Phao-lô nói: "Tôi trồng, anh A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên."(1 Cor. 3, 6) Kết quả của lời Chúa thuộc về Ngài.

Thiên Chúa cho tôi lời ban sự sống đời đời nhờ Chúa Giêsu mang đến cho hội thánh. Cùng với hội thánh, tôi cũng phải mang Lời Chúa đến cho những người khác. Thánh Phao-lô nói: "Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện."(2 Tim. 4, 2)

Nước Thiên Chúa gống như một người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ông Phê-rô nói với Chúa Giêsu rằng: "Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới."(Lc. 5, 5) Giống như Thánh Phê-rô, tôi phải vâng theo các lệnh truyền của Chúa và là một người kia trong ngụ ngôn để rao truyền Lời Chúa cho người khác với niềm tin vào sự quan phòng của Ngài dù lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đa-minh Quang

--

Bible sharing - Friday 1-31-19

Gospel MK 4, 26-34

Jesus said to the crowds: "This is how it is with the Kingdom of God; it is as if a man were to scatter seed on the land and would sleep and rise night and day and the seed would sprout and grow, he knows not how...

Beloved Brothers and Sisters,

As a disciple of Jesus, I must believe in God's power of his word. Although I do not know what the outcome would be, I have to act with my faith in sharing the word of God. In many different times, Jesus just said his word to perform the wondrous deeds. Paul said, "I planted, Apollos watered, but God caused the growth." The outcome of the word of God belongs to Him.

God gives me his word for eternal life by Jesus brought to the church. With the church, I must also bring the word of God to others. Paul said, "Proclaim the word; be persistent whether it is convenient or inconvenient."(2 Tm. 4, 2)

The Kingdom of God likes a man were to scatter seed on the land and would sleep and rise night and day and the seed would sprout and grow, he knows not how. Peter said, "Master, we have worked hard all night and have caught nothing, but at your command, I will lower the nets.”(Lk. 5, 5) Like Peter, I must obey God's commandments and be a man in the parable to bring the word to others with my faith in his providence whether it is convenient or inconvenient.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THỨ NĂM CN3TN-C PDF Print E-mail

31/01 – Thứ Năm tuần 3 thường niên – Thánh Gioan Boscô, linh mục. Lễ nhớ..

* Chào đời năm 1815 tại Cáttennôvô, giáo phận Tôrinô, Gioan đã trải qua thời thơ ấu trong hoàn cảnh khó khăn, vì thế, khi làm linh mục, người dấn thân lo việc giáo dục thanh thiếu niên. Người lập dòng các tu sĩ Salêdiêng và dòng Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu để huấn luyện thanh thiếu niên về nghề nghiệp và đời sống đạo. Người qua đời năm 1888.

LỜI CHÚA: Mc 4, 21-25 - ĐỐT ĐÈN LÊN ĐỂ TRÊN GIÁ CAO

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao? Vì chẳng có gì giấu kín mà chẳng tố lộ ra và chẳng có gì kín đáo mà không bị đưa ra ánh sáng. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe". Và Người bảo họ rằng: "Hãy coi chừng điều các ngươi nghe thấy. Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta sẽ đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa. Vì ai có, sẽ được cho thêm; và ai không có, cả cái đang có cũng bị lấy mất".

SỐNG VÀ CHIA SẺ: Ðong đấu nào

Thi hào Tagore có kể câu truyện ngụ ngôn như sau: Có một người hành khất nọ ngồi bên vệ đường. Hôm ấy, đức vua ngự giá đi ngang qua. Người hành khất cố lê lết đến cổng làng, ngồi đó và nhủ thầm: "Ðây là dịp may hiếm có, tôi sẽ xin đức vua bố thí cho tôi".

Từ xa, khi thấy xe đức vua, người hành khất đã vẫy tay chào. Nhưng không ai ngờ, khi xe dừng lại, vua chẳng cho gì mà còn giơ tay xin người hành khất bố thí. Người hành khất liền đưa tay vào cái bị, lấy ra một nắm thóc và đặt vào bàn tay vua một hạt thóc. Ðức vua cám ơn, rồi tặng lại một món quà nhỏ bỏ vào cái bị ấy.

Khi về đến nhà, người hành khất mở bị ra, thì thấy giữa những hạt thóc một hạt kim cương sáng ngời. Lúc đó, người hành khất mới hối tiếc: "Phải chi ta cho đức vua cả bị thóc này, thì ta đã được cả một bị kim cương".

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Các con đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho các con đấu ấy, và còn cho các con hơn nữa". Nói khác đi, chỉ có một đấu duy nhất, là nếu chúng ta làm điều gì đó cho người anh em, thì chính đấu ấy sẽ đong lại cho chúng ta. Có một tội mà ít ai tránh khỏi, đó là tội ích kỷ. Vì ích kỷ là chỉ muốn thu vén điều tốt cho mình, còn dành điều xấu cho người khác, do đó chẳng quan tâm gì đến những bất hạnh của người khác.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp TÔI suy xét và điều chỉnh lại cuộc sống trong tương quan với tha nhân, với ý thức rằng những gì TÔI làm cho người anh em, là làm cho chính Chúa, Chúa sẽ đối xử với BẠN theo cung cách ta đối xử với người khác.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - ĐẤNG THÁNH CỦA THIÊN CHÚA PDF Print E-mail

15/01 – Thứ Ba tuần 1 thường niên.

"Ngài giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền".

LỜI CHÚA: Mc 1, 21-28

(Ðến thành Capharnaum), ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ. Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: "Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa". Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: "Hãy im đi, và ra khỏi người này!" Thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét lên một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy.

Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: "Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người". Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

Suy Niệm : Ðấng có uy quyền

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu giảng dạy tại hội đường và chữa lành một người bị quỷ ám.

Sau khi Gioan Tẩy Giả bị bắt giam, Chúa Giêsu trở về Galilê và giảng dạy trong Hội đường một cách công khai. Ngài giảng dạy với uy quyền của Thiên Chúa, chứ không như các Tiên tri trong Cựu Ước là những người được Thiên Chúa ủy thác cho; Ngài cũng không giảng dạy như các kinh sư Do thái là những người chỉ giải thích Kinh thánh và chất lên vai người dân gánh nặng của những luật lệ tỉ mỉ bên ngoài. Giáo huấn của Chúa Giêsu là một cuộc giải phóng, một việc loan Tin Mừng cứu rồi, cách riêng cho những người nghèo khổ, những người bị loại ra bên lề xã hội. Dân chúng nghe Chúa đều nhận thấy có sự khác biệt sâu xa giữa giáolý của Chúa và những lời giảng dạy của các kinh sư Do thái.

Kèm theo lời giảng dạy, Chúa Giêsu còn làm một phép lạ chữa một người bị quỷ ám. Phép lạ này chứng minh Ngài là Thiên Chúa, Ngài có toàn quyền trên quỷ dữ, Ngài đến để chấm dứt quyền thống trị của tà thần trên con người. "Ông ấy ra lệnh cho các thần ô uế và chúng phải vâng theo". Phép lạ Chúa Giêsu thực hiện gây hứng thú và kinh ngạc nơi dân chúng; trái lại, những kẻ chống đối Chúa thì hạch sách Ngài: "Ông lấy quyền nào mà làm như vậy?" Họ không muốn công nhận những việc Chúa làm, họ mơ ước một Vị Cứu Tinh hùng mạnh giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của đế quốc Rôma, trong khi đó Chúa Giêsu lại đến để giải phóng con người khỏi quyền lực của ma quỷ và tội lỗi.

Thánh Phêrô đã mời gọi các người đồng hương của ngài: "Thưa đồng bào Israel, xin hãy lắng nghe Chúa Giêsu Nazaret, là người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Ngài, Thiên Chúa đã cho Ngài làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em như chính anh em đã biết điều đó".

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Nguyện cho Lời Chúa hôm nay củng cố niềm xác tín rằng sứ mệnh cứu thế phát xuất từ nơi Chúa và vẫn tiếp tục trong MỌI TÍN HỮU. Giáo Hội đã lãnh nhận kho tàng đức tin và quyền thánh hóa và giáo huấn từ nơi Chúa. NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY CON luôn trung thành với Giáo Hội, và sẵn sàng SỐNG THEO LỜI CHÚA để tiến về Nước Trời.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ HAI CN3TN-C PDF Print E-mail

Ngoan cố, tội phạm đến Chúa Thánh Thần.

28/01 – Thứ Hai tuần 3 thường niên – Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

"Satan phải diệt vong".

* Sinh năm 1225 trong một gia đình quý tộc ở Aquinô, rồi theo học tại đan viện Montê Cátxinô, tiếp đến tại đại học Napôli, cuối cùng Tôma nhập dòng Anh Em Thuyết Giáo và hoàn tất việc học tại Pari và Côlônhơ, dưới sự dẫn dắt của một bậc thánh sư là Anbêtô Cả. Thánh Tôma đã thể hiện trọn vẹn lý tưởng dòng thánh Đaminh là chiêm niệm và truyền đạt cho tha nhân điều mình đã chiêm niệm. Vừa là triết gia, vừa là thần học gia, trong vai trò giáo sư, thánh nhân đã suy nghĩ, giảng dạy và viết rất nhiều. Nhưng trước hết và trên hết, thánh nhân là người chiêm niệm, người đã cầu nguyện nhiều và đã tuân thủ một kỷ luật nghiêm khắc để có thể đạt tới ánh sáng tinh tuyền. Thánh nhân qua đời ngày 7 tháng 3 năm 1274 tại đan viện Xitô ở Phốtxanôva. Ngày 28 tháng Giêng là ngày thi hài thánh nhân được cải táng đưa về Tuludơ năm 1369.

LỜI CHÚA: Mc 3, 22-30

Khi ấy, những luật sĩ từ Giêrusalem xuống nói rằng: "Ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám", và nói thêm rằng: "Chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ".

Khi đã gọi họ lại, Chúa Giêsu phán bằng dụ ngôn rằng: "Satan lại trừ Satan làm sao được? Nếu một nước mà tự chia rẽ nhau, thì nước đó tồn tại làm sao được? Vậy nếu Satan dấy lên chống đối với chính mình và tự phân tán, thì nó không thể đứng vững được mà phải diệt vong. Chẳng ai có thể vào nhà một người khoẻ mạnh và cướp của y, nếu không trói được y trước đã, rồi sau mới cướp phá nhà y.

Quả thật, Ta bảo các ông hay, mọi tội lỗi và mọi lời phạm thượng của con cái loài người sẽ được tha hết, nhưng kẻ nào nói phạm đến Chúa Thánh Thần, sẽ muôn đời không bao giờ được tha: nó mắc tội muôn đời". Ðó là vì họ nói "Người bị thần ô uế ám".

Suy Niệm : Tội ngoan cố

Hoạt động của Chúa Giêsu ở Capharnaum, miền Bắc Galilê, đã có một tiếng vang đến Yêrusalem, là trung tâm sinh hoạt tôn giáo của Israel thời Chúa Giêsu. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các luật sĩ từ Yêrusalem đến chẳng có gì là tốt đẹp, mà chỉ phơi bày sự ngoan cố của các kẻ thù của Chúa. Sự ngoan cố khước từ đó đạt tới cao điểm khi họ giải thích sai lạc việc Chúa Giêsu dùng quyền năng của mình xua trừ ma quỷ ra khỏi con người, mang lại sức khỏe cho con người.

Chúa Giêsu đã rao giảng một cách có uy tín trong vùng Galilê, quanh thành Capharnaum, cùng với những dấu chỉ kỳ diệu chứng tỏ lòng nhân từ của Chúa đối với con người, đồng thời chứng minh quyền năng thần linh của Ngài. Các luật sĩ từ Yêrusalem đến, lẽ ra hơn ai hết, họ phải hiểu được những dấu chỉ kỳ diệu này, vì họ là những con người tôn giáo chuyên môn về Lời Chúa. Nếu Chúa Giêsu chỉ nói suông mà thôi, thì sự ngoan cố của các kẻ chống đối Chúa có thể còn tha thứ được, nhưng đàng này, Ngài đã thực hiện những dấu lạ để chứng tỏ quyền năng thần linh của Ngài: Ngài đã chữa người bại liệt để chứng minh Ngài có quyền tha tội; Ngài đã ra lệnh cho quỷ dữ ra khỏi nhiều người và chúng đã vâng phục.

Trước những hành động kỳ diệu của quyền năng Thiên Chúa, những kẻ chống đối Ngài nói rằng Ngài đã bị quỷ Beelzebul ám và đã dùng quyền của quỷ vương để trừ quỷ. Thật không có sự ngoan cố nào nặng nề hơn: một vị Thiên Chúa mà lại bị các nhà thông luật gán cho tước hiệu đầu mục của quỷ. Ðó là một sự xúc phạm không thể tha thứ được, vì là tội phạm đến Thánh Thần. Thiên Chúa quyền năng có thể tha thứ mọi tội lỗi nhưng Ngài không thể cứu con người, nếu con người cứ đóng kín tâm hồn mình trước ân sủng và sự soi sáng của Thiên Chúa.

NHỜ THÁNH THẦN CHỈ DẪN, CON xác tín vào chương trình cứu rỗi yêu thương của Ngài được thực hiện qua, để chúng ta đáng được hưởng ơn cứu độ của Chúa.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN3TN-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 3 Thường niên năm C

Lời Chúa : Lc 1,1-4 ; 4,14-21

Lời Chúa hôm nay dẫn chúng ta vào đoạn khởi đầu của Tin Mừng thánh Luca. Thánh nhân giới thiệu sách Tin Mừng của Ngài và cho biết Ngài đã nghiên cứu tỉ mỉ những gì ngài đã thu tập được từ những chứng nhân đầu tiên là các tông đồ. Như thế, những gì ngài nói là xác thực chứ không chỉ là ước đoán hay bịa đặt. Chúng ta có thể tin tưởng. Vì thời bấy giờ có rất nhiều nguồn tin giả tạo gọi là ngụy kinh đang lan tràn trong giới tín hữu và Do thái.

Thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Chúa Giêsu về Nadaret và Ngài xuất hiện ở Hội đường ngày sabbat và giảng tại đó. Trước đó, Chúa đã giảng nhiều nơi trong các Hội đường Do thái và được mọi người tôn vinh.

Hội đường Nadaret không xa lạ gì với Ngài, vì từ nhỏ Ngài đã đến đây học Kinh Thánh và tham dự nghi lễ hàng tuần. Nhưng hôm nay, Ngài đến được quyền năng Thần Khí thức đẩy. Đây là điểm quan trọng mà thánh sử đã nhấn mạnh. Ngài sống và hoạt động trong Thánh Thần. Ngài vào Hội đường ngày sabbat.

Phụng vụ Do thái gồm hai bài đọc Kinh Thánh. Bài thứ nhất trích sách Luật do một tư tế đọc và giải thích, bài thứ hai đọc sách tiên tri, thì một người nào có thế giá trong dân đọc và có quyền giải thích. Chúa Giêsu hôm đó đứng lên đọc sách thánh. Người ta trao cho Ngài sách tiên tri Isaia. Ngài đọc đoạn nói về sứ vụ của của Đấng thiên sai. Đọc xong Ngài gấp sách lại và tuyên bố : “ Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

Một lời tuyên bố bất ngờ làm mọi người kinh ngạc ! Hôm nay ? Tại Hội đường Nadaret nhỏ bé nầy ? Nơi con người tầm thường dân giả nầy ? Chúng ta rất tiếc là thánh Luca không ghi lại những lời Chúa nói trong hoàn cảnh nầy !

Phải, hôm nay chứ không phải ngày mai hay một lúc nào khác. Thiên Chúa không cần thời gian. Đối với Chúa, mọi sự là hiện tại, là giây phút hiện tại nầy. Lúc nào Ngài cũng có thể đột nhập vào trần gian nầy và mang đến cho trần gian ân huệ của Ngài. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, sống trong thời gian. Thiên Chúa bất biến và vĩnh cửu. Tình thương của Ngài luôn hiện diện. Chúng ta lệ thuộc vào thời gian, nhưng vẫn được mời gọi sống trong hiện tại nầy của Thiên Chúa.

Hôm nay, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta đến tận cùng. Hôm nay, Chúa Cha vẫn ban Con Một mình cho trần gian. Hôm nay, Thánh Thần Chúa vẫn tràn ngập trần gian, sai những con người yếu hèn vào vườn nho của Ngài để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó...

Chúng ta hãy sống cái hiện tại nầy trong môi trường Chúa đã muốn chúng ta sống, trong gia đình chúng ta , nơi làm việc của chúng ta, trong mọi nơi chúng ta có mặt. Chúa có thể tự mình làm tất cả mà không cần đến chúng ta, nhưng Ngài không muốn độc quyền, Ngài muốn chia xẻ mọi sự cho mỗi người chúng ta, Ngài muốn chúng ta cộng tác với Ngài. Chúng ta có muốn vào làm việc trong vườn nho của Ngài không ?

Ngài tín nhiệm chúng ta, trao phó cho chúng ta một mảnh vườn của Ngài. Ngài không đòi hỏi chúng ta những gì chúng ta không thể làm. Ngài chỉ muốn chúng ta sống trọn vẹn cái hiện tại của chúng ta với Ngài thôi. Ngài không muốn làm một mình thì chúng ta cũng không làm một mình mà luôn kề cận với Ngài. Vì không có Ngài, chúng ta chẳng làm được việc gì.

Phải, chúng ta không thể sống một mình vì chúng ta đã nhận lãnh một hồng ân quí báu nhất trên đời, là ăn lấy Chúa chúng ta. Ngài muốn đi vào trong mỗi người chúng ta để sống với chúng ta, trong cái hiện tại đầy khó khăn cực nhọc của chúng ta để giúp chúng ta trở nên con của Chúa Cha, một người con đẹp lòng Cha. Lần thứ nhất nhập thể, Chúa chỉ là một người. Hôm nay, nhờ một tấm bánh, Ngài đến trong mọi người, nên một với thật nhiều người để sống với con người mọi ngày cho đến tận thế, như Ngài đã hứa. Để làm gì ? Để loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, để công bố cho mọi người bị giam cầm trong tội lỗi biết họ được tha,...trả lại tự do cho người bị áp bức... Ngài đến trong chúng ta để cùng chúng ta tiếp tục sứ mệnh cứu độ của Ngài hôm nay, trong hiện tại đầy khó khăn nầy, trong cái thế giới đang hỗn loạn nầy.

Chúng ta sẵn sàng chưa ? Thế gian đang cần chúng ta. Chúa cũng đang cần chúng ta. Hãy làm cái gì có thể làm được trong giây phút hiện tại nầy, để danh Cha cả sáng, như Chúa Giêsu đã làm.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 141