mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5893
mod_vvisit_counterHôm Qua7975
mod_vvisit_counterTuần Này37548
mod_vvisit_counterTuần Trước32590
mod_vvisit_counterTháng Này95499
mod_vvisit_counterTháng Trước182520
mod_vvisit_counterTất cả11958140

We have: 72 guests online
Your IP: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CHUA NHAT 19 TN -B

TIN MỪNG GIOAN 6, 41-51: TÔI LÀ BÁNH TỪ TRỜI XUỐNG
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Ðức Giêsu đã nói: "Tôi là bánh từ trời xuống". 42 Họ nói: "Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: "Tôi từ trời xuống?" 43 Ðức Giêsu bảo họ: "Các ông đừng có xầm xì với nhau! 44 Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Ðấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Ðấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Ðấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống".

Một ngôn sứ dũng cảm như Êlia trên núi Các-men cũng có lúc chán nản, thất vọng, chỉ muốn xin được chết. Giữa sa mạc, Êlia nằm ngủ dưới gốc cây.Ông không còn đủ sức tiếp tục cuộc hành trình. Một thiên thần đã đem đến cho ông bánh và nước, nhờ đó ông có sức đi đến núi của Thiên Chúa. Người Kitô hữu cũng phải đi ngang qua sa mạc cuộc đời, với bao thách đố, ngờ vực, hiểm nguy...

Chúng ta cần được dưỡng nuôi, nâng đỡ, để có sức đi hết cuộc hành trình về quê thật. Có thiên thần nào hiện ra đem bánh cho ta không? Có thứ manna nào từ trời rơi xuống? Thiên Chúa Cha muốn ban cho ta tấm bánh từ trời, đó là Ðức Giêsu, Con Thiên Chúa (Ga 6,32-33). Ðức Giêsu là Tấm Bánh Cha ban cho nhân loại, và chính Ngài cũng muốn tặng bản thân mình cho ta: "Tôi là Bánh trường sinh" (c.48). "Tôi là Bánh hằng sống từ trời xuống" (c.51).

Khi nói đến Bánh hằng sống, Bánh trường sinh, chúng ta thường nghĩ ngay đến bí tích Thánh Thể và ít khi nghĩ đến Tấm Bánh Lời Chúa. Mỗi thánh lễ là một bữa tiệc. Chúng ta được mời đến dự bàn tiệc Lời Chúa trước khi dự bàn tiệc Thánh Thể. Cả hai đều là lương thực cần thiết cho tín hữu. Công đồng Vaticanô (PV 7) khẳng định rằng khi chúng ta nghe đọc Lời Chúa trong Phụng Vụ thì Chúa Giêsu "hiện diện trong Lời của Người, vì chính Người nói khi ta đọc Kinh Thánh trong Giáo Hội". Như thế Chúa Giêsu vẫn loan báo Tin Mừng trong từng thánh lễ (PV 33). Ngài vẫn trao cho ta Tấm Bánh là Lời của Ngài. Con người sống đâu chỉ nhờ cơm bánh vật chất, mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

Ðức Giêsu là Lời viết hoa của Thiên Chúa. "Thầy có những lời ban sự sống đời đời" (Ga 6,68). Lời Chúa là thức ăn khó nuốt. Cuốn Tân Ước tôi cầm trên tay là một bản văn cổ, thuộc nền văn hóa xứ Pa-lét-tin cách đây hơn 2000 năm. Phải học hỏi, đào sâu mới hiểu đúng và hiểu đủ. Lời Chúa cũng là thức ăn khó nuốt, vì là một lời mời gọi tôi ra khỏi mình, bỏ lại những tính toán khôn ngoan và hợp lý. Tiếng Chúa đụng đến con người tôi, ở đây, bây giờ, và mời tôi dấn thân vào một cuộc mạo hiểm. Nhưng Lời Chúa sẽ là tấm bánh thơm ngon nếu tôi biết lắng nghe và đem ra thực hành. Càng sống Lời Chúa, tôi càng gặp được ánh sáng và sức mạnh, nhất là được hiệp thông với con người Ðức Giêsu. Hãy hưởng dùng Tấm Bánh Chúa trao cho bạn, và hãy chia sẻ cho nhau kho tàng Lời Chúa.


Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhìn thấy sự hiện diện của Chúa dưới muôn ngàn dáng vẻ. Chúa hiện diện lặng lẽ như tấm bánh nơi nhà Tạm, nhưng Chúa cũng ở nơi những ai nghèo khổ, những người sống không ra người. Chúa hiện diện sống động nơi vị linh mục, nhưng Chúa cũng có mặt ở nơi hai, ba người gặp gỡ nhau để chia sẻ Lời Chúa. Chúa hiện diện nơi Giáo Hội gồm những con người yếu đuối, bất toàn, và Chúa cũng ở rất sâu trong lòng từng Kitô hữu. Amen

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- NGAY 10-8-2018 PDF Print E-mail

Thứ Sáu Tuần Thứ XVIII Mùa Thường Niên 2018.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Yoan 12: 24-26

Lễ Mừng Kính Thánh Lawrence Phó Tế Vĩnh Viễn Tử Đạo

Suy Niệm: Phó Tế Đa Minh Vũ Quang Minh Giáo Phận London Canada

Sinh Ký Tử Qui, sống gới thác về, đó là số phận nghiệt ngã đối với những ai bi quan, nhưng cũng còn được gọi là phần thưởng dành cho những người tin vào tính bất tử của phần Linh Hồn, và thân xác sẽ được Chúa cho sống lại sau ngày phán xét chung.

Vâng, mỗi một người vừa mới sinh ra đã là một đứa bé nhỏ tí tị tèo teo, nhưng trong thân phận dòn mỏng đó lại chứa một Linh Hồn bất tử. Lý do vĩnh tồn cả hồn lẫn xác thân được kết hợp lại sau ngày phán xét chung thì nó nằm ở chỗ rất dễ hiểu. Đó là vì loài người được dựng nên giống hình ảnh của Chúa, là Thiên Chúa của họ, nên cũng được mang tính bất tử. Loài người có sinh thì dĩ nhiên cũng có tử, và đây là chân lý không ai trong loài người có thể thay đổi được vận số cũng như kỳ gian sống của họ trên cõi đất này. Sinh ra để rồi chết nhưng trước khi chết họ có một kỳ gian để bước vào đời. Họ lang thang khắp đó đây, vương vấn bụi trần bay trong gío.

Trải qua nhiều biến cảnh trước ngã rẽ của cuộc đời: giàu sang hèn mọn phú qúy không ai sánh bằng cũng có; nghèo khổ bần cùng lê gót xin ăn hay phủ trong gấm vóc lụa là hoặc ẩn mình trong khố rách áo ôm cũng có; khi thì nhung lụa là bây giờ tàn tạ hoa rơi giữa đường cũng có. Cho nên bần hàn mấy rồi cũng xong, quyền uy lầu son gác tía mấy rồi cũng sạch, địa vị cao sang mấy rồi cũng mất trắng, xa giá lọng che quyền qúi mấy rồi cũng sẽ trần như nhộng, đẹp đẽ bẩm sinh hay chỉnh hình nhân tạo bằng phẫu thuật thẩm mỹ mấy rồi cũng tan biến theo năm tháng với tuổi đời chồng chất...cuối cùng xác thân cũng đi vào lòng đất chìm khuất tan rữa thành hư không, và rồi như hạt sương khuya tan chảy dưới ánh mặt trời, mọi sự của thiên rồi sẽ trả địa. Đã biết sống là để được hửng thụ trong lầu sang gác tía, nhưng rồi nghiệt ngã làm sao, khi đến cuối cuộc đời thì lưỡi hái của tử thần là cái chết vẫn tìm đến chẳng có ai trốn chạy được.

Thế nhưng, Trang Tin Mừng hôm nay hàm chứa một sự thật khi Chúa Yêsu nói về hình ảnh hạt lúa rơi xuống bùn sình thối sống chết đi sinh hạt. Nghĩa là Hạt Lúa Có tử thì mới có Sinh. Nghĩa là một khi xác thân được vùi vào lòng Đất là lúc sinh lại vào lòng trời. Do đó vấn đề được lồng trong tin mừng mà mọi người và từng người dù ý thức hay không cũng đi qua.

Hôm nay hội thánh khơi lòng tín hữu một ơn sủng bằng câu chuyện bước qua cõi chết để đi vào cõi vĩnh hằng. Chuyện kể rằng; Khi đức Thánh Cha bị cầm tù được dẫn qua một vùng gần nơi mà thánh Lawrence tìm gặp. Vị thánh phó tế đã cố chen chân và gặp được Đức Thánh Cha khả ái. Lawrence lớn tiếng kêu than với Đức Thánh Cha rằng: Cha ơi, sao Cha để con lại một mình. Sao Cha không cho con đi với để được diễn phúc đội triều thiên phúc vinh? Đức Thánh Cha bảo: được chứ. Con hãy về gom hết tài sản của giáo hội rồi phân phát cho người nghèo.

Con sẽ theo được bước chân cha. Vị thánh này đã được vua vời vào hoàng cung và yêu cầu ngài tổng thu và đem tài sản nạp cho vua. Ngài vâng lệnh nhưng không đem dâng cho vua mà lại đi phân phát hết tài sản của giáo hội cho người nghèo rồi trình diện vua. Vua hỏi cống vật đâu rồi. Ngài thưa: Của cải vua tích luỹ đầy trong kho giàu hơn của cải của hội thánh và người nghèo, cho nên số tiền tôi thu được đã phân phát hết cho người nghèo rồi...kết cục vua nổi giận và thánh nhân được phúc đội triều thiên vinh phúc như lời khuyên của Đức Thánh Cha. Lawrence chịu thống khổ của lý hình và chiụ tử đạo vào năm 258, nghĩa là 3 ngày sau Giáo Hoàng Sixtus II và 6 vị phó tế khác. Và hôm nay là ngày được chọn để kính nhớ ngài.

Lawrence đã đi vào cửa tử do vua gài sẵn không con đường thoát nếu cưỡng lệnh, nhưng vinh phúc chết vì người nghèo và cho người nghèo đã là hồng sủng. Chết đi để được sinh ra lại trong nước hằng sống, để rồi đời đời được giáo hội vinh thăng làm mẫu gương cho mọi tín hữu Kitô, nhất là những ai theo ơn gọi phó tế sống phục vụ qua bác ái trở nên Ô Sin cho Chúa. Cho nên không lạ gì đoạn văn cuối cùng trong trình thuật tin mừng đã cố ý lập lại khi thánh Yoan hữu ý viết: Bất cứ Ai Phục Vụ Thày thì phải theo bước chân Thày. Thày ở đâu thì Kẻ Phục Vụ cũng ở đó. Ai Phục Vụ Thày thì Cha của Thày qúi trọng người đó.

Những phó tế ngày nay ơn gọi theo bước chân Chúa nhiều vô kể, và ơn gọi ngày càng đông. Họ sống và bắt chước một phần nào nhân đức của thánh Lawrence vị Phó Tế Vĩnh Viễn. Họ không quản ngại ký giấy tình nguyện không được trả lương, nhưng là cùng với người phối ngẫu tô điểm cho lời Chúa dạy. Nghĩa là họ thực hiện theo như Đức Kitô Thày chí thánh muốn họ trở nên tôi tớ của các tôi tớ. Họ phục vụ tha nhân đói nghèo trong các trại tù, trong bệnh viện, ngoài Nursing home, nơi các quán ăn bác ái như lau bàn ghế, bưng thực phẩm phân phát cho người nghèo. Họ làm như thế vì Thày Yêsu dạy họ rằng: "Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu nó chết đi thì nó mới sinh nhiều bông hạt".

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Để kết thúc lời chia sẻ hôm nay, thiết tưởng bạn và tôi cùng suy sâu nghĩ nặng về lời mà chính thánh Augustinô đã nói về gương sáng của vị thánh phó tế vĩnh viễn tử vì đạo là thánh Lawrence như sau trong bài giảng đầy hùnh khí của ngài rằng: "Anh em biết rằng: trong Hội Thánh Rôma, Lawrence đã thi hành thiên chức phó tế thế nào, thì chính hôm nay đại lễ kính ngài, ngài cũng đang trình bày về Máu Thánh Đức Kitô thể ấy, và chính tại đây, ngài đổ máu mình vì thánh danh Đức Kitô". Amen

---------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU SAU CN18TN-B PDF Print E-mail

Lễ Thánh Lô-ren-sô, phó tế, tử đạo.

Phúc âm theo thánh Gio-an (12, 25-26)

"Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó."

Anh Chị Em yêu quý,

Mọi người đều có một cuộc đời sống trên trần gian, và, nó có "một thời để chào đời, một thời để lìa thế"(Gv. 3, 2) Tuy nhiên, thánh Lô-ren-sô chết vì tình yêu cho những anh chị em bé mọn. Trong thời gian của hội thánh đầu tiên bị bách hại nghiêm trọng, ông đã bán tài sản của nhà thờ để giúp đỡ người nghèo, bệnh tật, góa phụ ... Ông biết cuộc sống của ông sẽ gặp nguy hiểm vì danh thánh của Chúa Giêsu mà ông yêu mến. Ngài đã làm những gì Chúa Giêsu dạy: "Đó là phục vụ những anh chị em bé mọn."

Thánh Lô-ren-sô chết vì tình yêu nhưng ông đã đạt được cuộc sống vĩnh hằng. Ngài phục vụ Chúa Giêsu nơi những người bé mọn và Ngài chắc chắn ở với Chúa Giêsu trên Nước Trời. Tôi có thể nói rằng bất cứ ai chết vì tình yêu sẽ không bao giờ chết bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và hằng sống. Tôi phải yêu mến Chúa Giêsu thay vì thế gian và yêu thương các anh chị em bé mọn hơn là có niềm đam mê quyền lực thế gian, tiền của bất chính, những thú vui xác thịt bất chính...

"Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha, nhưng phát xuất từ thế gian; mà thế gian đang qua đi, cùng với dục vọng của nó. Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi."(1 Jn, 2, 15-17) Đó là lý do tại sao nếu ai yêu cuộc sống của mình trên trần gian sẽ mất đi sự sống đời đời của mình.

"Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?"(Mt. 16, 26) Chúa Giêsu nói: "Ai có tai thì nghe."(Mt. 11, 15)

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Feast of Saint Lawrence, Deacon, and Martyr.

Gospel JN 12, 24-26

"Whoever loves his life loses it, and whoever hates his life in this world will preserve it for eternal life. Whoever serves me must follow me, and where I am, there also will my servant be. The Father will honor whoever serves me."(Jn. 12, 25-26)

Beloved Brothers and Sisters,

Everyone has one life to live on earth, and, It has "A time to give birth, and a time to die"(Excl. 3, 2) However, St. Lawrence died due to his love for the least brothers and sisters. During the time of the early church was persecuted severely, he sold the church properties to help the poor, lame, widows... He knew his life would be in danger for the name of Jesus whom he loved. He did what Jesus taught: "It was to serve the least brothers and sisters.

St. Lawrence lost his life for love but he gained the eternal life. He served Jesus in the least ones and he must be with Jesus in the kingdom of heaven. I could say that whoever dies for love will never die because God is love and everliving. I must love Jesus instead of the world and love the least brothers and sisters rather than have the passion of the earthly power, unrighteous wealth, illegal fleshly pleasures...

"Do not love the world or the things of the world. If anyone loves the world, the love of the Father is not in him. For all that is in the world, sensual lust, enticement for the eyes, and a pretentious life, is not from the Father but is from the world. Yet the world and its enticement are passing away. But whoever does the will of God remains forever."(1 Jn, 2, 15-17) That is why if whoever loves his life in the world will lose its eternal life.

"What profit would there be for one to gain the whole world and forfeit his life? Or what can one give in exchange for his life?"(Mt. 16, 26) Jesus said, "Whoever has ears ought to hear!"(Mt. 11, 15)

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM CN18TN-B PDF Print E-mail

Thứ Năm Chúa Nhật thứ 18 Mùa Thường Niên 2018.

Các con bảo Thày là ai? Matthew 16: 13-23.

Suy Niệm Phó Tế Đaminh Vũ Quang Minh Giáo Phận London Canada.

Lời hỏi bằng một câu hỏi rất nghiêm nghị và đầy chóng vánh được đưa ra từ chính môi miệng Đức Kitô dành riêng cho các đệ tử trong phúc âm hôm nay làm qúi bạn và tôi phải suy nghĩ.

Vâng, Đây là câu hỏi khiến các đệ tử Thày Yêsu im lặng có lẽ vì sợ, vì chính các ông cho dù hằng ngày theo chân Chúa nhưng cũng chẳng biết rõ Người là ai. Cuối cùng thì rồi vị tông đồ trưởng là Phêrô được ơn Thánh Thần đã mạnh dạn tuyên xưng: Thày là Kitô Con Thiên Chúa hằng sống. Là vị cứu chúa, là Đấng được Xức dầu chứ không là một anh hùng trong nhân gian.

Lời tuyên xưng này là huyền nhiệm thuộc phạm trù đức tin, mà chỗ đứng của Chúa Yêsu được suy tôn trong chính trái tim của các tín hữu Kitô. Bất cứ ai trong chúng ta, kể cả qúi bạn và tôi suy tôn Người thì được gọi là tín hữu Kitô. Từ chối danh hiệu của Người cũng là từ chối danh hiệu Tín Hữu Kitô. Một khi chúng ta cùng suy tôn Người thì chính Người cũng sẽ ca khen chúng ta là người được chúc phúc, và được gọi là con của Chúa trời. Bởi vì chỉ có những ai được Thần Khí Chúa tác động, người ấy thực sự là phần tử làm nên giáo hội nhờ máu huyết của Chúa mạc khải cho họ qua nguồn mạch của ơn thánh sủng, và một khi nhận ra Người là Thiên Chúa thật, thì chắc chắn người đó thuộc về Cha trên trời.

Chính Chúa Yêsu đã quả quyết không phải bởi xác phàm với trí năng loài người mà Phêrô biết được huyền nhiệm Thiên Chúa Nhập thể làm người và đồng hành với Phêrô và các bạn. Phêrô nhận biết Thày Yêsu của ông là Thiên Chúa, Đấng mà người Do thái hằng mong đợi trong lịch sử thánh. Do vậy mà Chúa Yêsu đã chọn cho Phêrô đóng vai trò lãnh đạo nhờ vào ơn thần sủng mà Thiên Chúa ban tặng nên ông được gọi là Đá.

Giáo hội không xây dựng nền tảng và học thuyết Kitô dựa vào quan điểm của thế gian, cho nên đức tin của Phêrô thủ lãnh giáo hội luôn là kiên cố và trường tồn mà sức mạnh của lửa hoả hào cho dù mạnh đến thế nào cũng không thể nổi lửa thiêu rụi.

Giáo hội không là chính thể quân chủ hay dân chủ theo lối mí dân; cũng không phải là chế độ độc tài với các luật lệ mang tính độc đoán dành cho các thể chế dân chủ trá hình. Giáo hội Chúa thiết lập mang tính Kitô bởi con người Kitô mà quyền năng đến từ Thiên Chúa không miễn cưỡng phục tùng, nhưng trong tự do trầm mình vào giòng chảy của bác ái huynh đệ.

Bài đọc thứ nhất hôm nay trích từ sách tiên tri Yêrêmia. Chính Chúa đã truyền cho vị sứ ngôn này nói cho dân thánh của Người kẻ cho dù là nhỏ nhất hay là lớn nhất đều sẽ biết về Người. Vì Người sẽ thứ tha những việc xấu họ làm, và Người không còn nhớ đến lỗi tội của họ nữa.

Thế thì thách đố đối với chính chúng ta trong thời đại này chính là câu tự hỏi: Tôi biết Chúa Kitô thế nào? Và rồi cả tôi lẫn bạn bảo Người là ai? Khi không thể trả lời nổi câu này chính là lúc ôn lại lời Phêrô đã xáx tin. Để biết Người đòi buộc chúng ta đứng hay ngồi tìm về Chúa qua những dòng kinh thánh hay kinh nguyện chiều hôm.

Và nhất nữa là cần tiêu dùng thời gian để hiểu ngôi vị của Chúa Yêsu qua nhiệm tích Thánh Thể mỗi một ngày khi rước Người vào lòng để chuyện vãn với Người, như thánh Irênê dạy ta; Không biết Thánh Kinh thì không biết Chúa Kitô. Vì thế có thể kết luận là không biết Chúa kitô thì không biết Thánh Kinh mà không biết Thánh Kinh với Lời của Chúa thì cũng không tìm đến Thánh Thể là của ăn đi đường về Thiên quốc. Amen

-----------------------------------

 
CAM NGHIỆM DONG LOI CHUA -THU NAM CN18TN-B PDF Print E-mail

Thứ Năm 9-8-18

Tin Mừng MT 16, 13-23

Đức Giê-su lại hỏi: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? " Ông Si-môn Phê-rô thưa: "Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống."(Mt. 16, 15-16)

Anh Chị Em yêu quý,

Tên của Chúa Giêsu có nghĩa là Đấng Cứu Thế. Chúa Kitô có nghĩa là người được xức dầu hoặc người được Thiên Chúa chọn. Trong Cựu Ước, người được xức dầu phong vương như Sao-lê hay Đa-vít được Chúa tuyển chọn để cai trị dân chúng và bảo vệ dân của Chúa khỏi kẻ thù của họ (1 Sam. 10, 1; 16, 13)

Có rất nhiều người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới chưa bao giờ nghe nói về Chúa Giêsu. Họ bị cấm nghe hay bị cấm học hỏi về Chúa Giêsu; do đó, họ không biết Chúa Giêsu là ai. Có nhiều người đã nghe về Chúa Giêsu nhưng họ không nhận được chính xác Chúa Giêsu là ai bởi các thầy giả và kẻ chống Đức Kitô. "Vì có nhiều người mê hoặc đã lan tràn khắp thế gian, họ là những kẻ không tuyên xưng Đức Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến và trở nên người phàm. Đó là kẻ mê hoặc và là tên Phản Ki-tô."(2 Ga. 1, 7) Và: "Ai là kẻ dối trá, nếu không phải là kẻ chối rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô? Kẻ ấy là tên Phản Ki-tô, là kẻ chối Chúa Cha và Chúa Con."(1 Ga. 2, 22)

Người ta không biết Chúa Giêsu là ai vì sự kiêu ngạo của họ. Họ nghĩ rằng họ chỉ tin vào suy nghĩ riêng hay sự phán đoán của chính họ. Chúa Giêsu phán với ông Phê-rô: "Anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời."(Mt. 16, 17) Mầu nhiệm Đức Kitô được tỏ lộ cho những người bé mọn, không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này (Mt. 11, 25).

"Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi."(Mt. 16, 18) Sứ vụ của hội thánh là sứ vụ của Chúa Giêsu Ki-tô để giải cứu các tội nhân trên trần gian.

Kính chúc bình an của Chúa Ki-tô!

Đom. Quang

--

Gospel MT 16, 13-23

"He said to them, "But who do you say that I am?" Simon Peter said in reply, "You are the Christ, the Son of the living God."(Mt. 16, 15-16)

Beloved Brothers and Sisters,

Jesus' name means a Savior. Christ means the anointed one or the chosen one. In the Old Testament, a person was anointed to be a king who can reign over the people and deliver them from their enemies (1 Sam. 10, 1; 16, 13). He was chosen or sent by God. Jesus came to the world to save people from the slave of sin and the power of Satan. Jesus is my Christ who saves me from my enemy which is my sins. "This saying is trustworthy and deserves full acceptance: Christ Jesus came into the world to save sinners. Of these I am the foremost."(1 Tim. 1, 15)

There are many people in many different places in the world have never heard of Jesus. They are forbidden to hear or to learn about Jesus; therefore, they do not know who Jesus is. There are many people heard about Jesus but they do not get exactly who Jesus is by the false teachers and the anti-christ. "Many deceivers have gone out into the world, those who do not acknowledge Jesus Christ as coming in the flesh; such is the deceitful one and the antichrist."(2 Jn. 1, 7) Who is the liar? Whoever denies that Jesus is the Christ. Whoever denies the Father and the Son, this is the antichrist."(1 Jn. 2, 22)

The people do not know who Jesus is because of their arrogant. They thought they only depend on their own thought and judgment. Jesus said to Peter, "Blessed are you, Simon son of Jonah. For flesh and blood has not revealed this to you, but my heavenly Father."(Mt. 16, 17) The mystery of Christ was revealed to the least ones, not the wise and the learned (Mt. 11, 25).

"And so I say to you, you are Peter, and upon this rock, I will build my Church,
and the gates of the netherworld shall not prevail against it."(Mt. 16, 18) The mission of the church is the mission of Jesus Christ to deliver the sinners in the world. The church has a mission to reach out and preaching the Good News to bring salvation to all nations if the people believe and folơw Jesus Christ (Mt. 28, 19-20; Mk. 16, 15-16). The Catholic Church means a church opening the door at all times for everyone freely to come in to be saved. What is my duty as a member of Jesus' church?

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 125