mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5765
mod_vvisit_counterHôm Qua16592
mod_vvisit_counterTuần Này35211
mod_vvisit_counterTuần Trước100691
mod_vvisit_counterTháng Này100147
mod_vvisit_counterTháng Trước419088
mod_vvisit_counterTất cả22452718

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIÊM SỐNG LC - CHA NINH - CN17TN-B PDF Print E-mail

Suy Niệm Chúa Nhật 17 Thường Niên Năm B

Ngày 25 Tháng 7, Năm 2021

Phúc Âm: Ga 6:1-15

“Ta lấy đâu được bánh cho bằng này người ăn?”

  Chiều đến, Chúa Giêsu lên núi nhìn xuống thấy đoàn người quá đông theo nghe Ngài giảng, Ngài hỏi các môn đệ: Ta lấy đâu ra bánh cho ngần này người ăn? Môn đệ Philiphê nói: Thưa Thầy có lấy 200 bạc (bằng 200 ngày lương lúc bấy giờ) mà mua bánh cũng không đủ cho mỗi người một miếng. Môn đệ Andre nói: Ở đây có em bé có 5 chiếc bánh và 2 con cá. Ngài truyền cho các môn đệ bảo dân chúng ngồi xuống,rồi Ngài cầm chiếc bánh nâng lên, tạ ơn chúa Cha, trao cho các môn để. Ngài cũng làm như thế đối với 2 con cá. Dân chúng ăn no nê, mà còn thu lại được 12 thúng đầy những miếng bánh còn dư. Tính nguyên đàn ông đã khoảng 5 ngàn người, không tính đàn bà và trẻ con.

  Nếu Ngài không phải là Chúa, ai có thể làm được phép lạ như thế? Phép lạ công khai tỏ tường cho hàng vạn người, ngay tại chỗ như thế. Có vị Giáo Chủ nào khác làm được như vậy không?

  Tôi xin phủ phục mà cảm tạ tình thương bao la hải hà của Ngài là Chúa, là chủ, và là Đấng chăn dắt tôi.

Suy Niệm 1: Thiên Chúa sắp sẵn của ăn nuôi cả nhân loại

  Chúa cho từ lòng đất có chất nuôi sống mọi thứ cây cỏ: những cánh đồng lúa vàng thơm trải rộng như vô tận, những cây trái đủ mọi hương vị thơm ngon, những đàn bò cho thịt cho sữa, những bầy gà vịt đẻ trứng, muông chim trên trời muông thú rừng sâu, tôm cá trong sông dài biển rộng, chúng cứ tự nuôi sống, tự sinh sôi nảy nở. Hàng ngàn chiếc tàu đánh cá, mỗi năm thả lưới, xúc hàng triệu tấn cá, tôm cua sò ốc. Năm nào cũng như năm nào, vẫn không bao giờ hết. Không phải Chúa nuôi con người là gì.

SuyNiệm 2: Những mùa hè chúng ta trồng rau, trồng cà, dưa leo, bầu, bí, mướp xung quanh nhà, mỗi sáng dậy thấy chúng mọc cao lên từng tấc, sau mỗi cơn mưa, những ngọn bầu, ngọn bí mơn mởn vươn lên cả gang tay, những bụi nho xanh kín cả giàn...Bàn tay Chúa thật kỳ diệu. Tình thương Chúa thật bao la! Ôi con người là chi mà Chúa phải chăm sóc thật hải hà như vậy?

Suy Niệm 3: Chúng ta hãy xem chim trời: Chúng không thu tích kho lẫm, mà Chúa không để một con nào chết đói mà rơi xuống đất.

Còn lạ lùng hơn nữa: Cái tổ chim.

Ký anh cháu của tôi nó thích làm vườn, trồng cây gì nó cũng uốn thành Bon-sai. Nó cũng mua cả chục cái lồng chim treo một rẫy bên hàng rào. Sớm tối chim về ca hót inh ỏi. Con thì làm tổ trong lồng, con khác làm tổ trên giàn nho. Mấy con khác nữa làm tổ trên cành cây. Con nào cũng càm từng cọn rác về xây tổ.

Không biết chúng làm như thế nào, đam lát như làm sao, mà thành những cái tổ đồng dạng, thật kiên cố, thật vững chắc, mưa không ướt. Gió không rơi. Cái nào bên trong cũng rất mượt màng êm ái. Cái cửa thật tròn để chúng chui ra chui vô, mà nước mưa không hắt vào được! Chúng đẻ trứng, ấp trứng và nở con trong đó. Ngày ngày chúng đi kiếm thức ăn đem về bón đút cho từng con ăn no. Lớn lên, chúng kéo từng con ra ngoài tập bay cho từng con một, cho đến khi cả bầy lớn mạnh bay đi tìm tự do. Nếu chẳng may con nào té xuống đất, thì con mẹ xà xuống kêu réo inh ỏi để bảo vệ cho đứa con yếu đuối, cho đến khi nó bay đi cho bằng dược. Thật kỳ công. Con chim nhỏ bé, mà Chúa ban cho chúng một trí thông minh và một khả năng phi thường. Ôi thần diệu!

3 bài Suy Niệm trên đã dài rồi. Anh chị em đừng đọc tiếp. Mai hãy đọc bài sau đây. Rất quan trọng và rất thời sự

Có nên cho Tổng Thống Joe Biden và các chính trị gia phò phá thai được rước lễ không?

Kỳ họp Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tháng 6 vừa qua (2021), cuộc họp thường niên của các vị cao cấp, gồm các Hồng Y, các Tổng Giám Mục, ban Thường vụ và các Chủ Tịch của các Ủy Ban trong Hội Đồng Giám Mục.

  Vấn đề được đặt ra là: Có nên trừng trị các chính khách phò phá thai bằng cách cấm không cho họ rước lễ không ?

Vấn đề được đưa sang Vatican cho Hội Đồng Tín Lý và Kỷ Luật của Giáo Hội cứu xét Lá thư của chủ tịch Hội Đồng Tín Lý trả lời là nên tìm sự đồng thuận về giáo lý Phép Thánh Thể và đời sống người công giáo 

Thoạt đầu, câu trả lời của Vatican không trực tiếp đáp ứng nguyện vọng của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khiến dư luận Công Giáo Mỹ khó chịu, Nhưng rồi Chúa Thánh Linh soi sáng cho Hội ĐồngGiám Mục tìm ra một đường lối sâu xa hơn.

Đó là đề ra một chương trình 3 năm, để tái giáo dục toàn thể 80 triệu người Công giáo tại Hoa Kỳ, chứ không cứ chỉ nhằm các chính trị gia.

Dĩ nhiên những người thực hiện phá thai, những Bác xĩ, Y Tá, những người phò phá thai, đều là những kẻ chống lại giáo lý Công giáo về sự sống con người, đều không xứng đáng lãnh nhận Mình Máu thánh Chúa Giêsu.

Nhưng những giáo dân không giữ những điều kiện cần thiết để được rước Mình Máu Thánh, là Sạch tội trọng và có ý ngay lành, thì cũng không xứng đáng lên rước lễ, chứ không cứ gì Joe Biden hay Nancy Pelocy.

Công Đồng Vatican 2 (Ánh Sáng Muôn Dân11, Sách Giáo Lý 1324, Phụng Vụ 17) dạy rằng Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể phải là trung tâm điểm của đời sống người Công giáo.

Bí Tích Thánh Thể phải bao gồm điểm 3 sau đây:

1. Sự tôn thờ, chứ không phải chỉ tôn kính. Vì Thánh Thể là Chúa: Này là Mình Ta, này là Máu Ta.

2. Sự cử hành Thánh Lễ, sự tái diễn hy lễ Chúa đã hiến mình trên thập giá để cứu chuộc nhân loài.

3. Sự sống: Chúa đã hiến mạng sống mình, cho chúng ta được sống, và sống dồi dào, nghĩa là đến lượt chúng ta, cũng phải sống và chết cho Chúa và cho anh em. Thánh Phaolô nói: Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.

Chính Chúa Kitô phán: Ta là Bánh tự trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời. Thịt Ta thật là của ăn. Máu Ta thật là của uống. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

Nhưng Thánh Phaolô nói; Ai ăn Bánh và uống Máu này cách bất xứng, Là ăn lấy án phạt đời đời( 1 Cor 11:27).

4. Thánh Lễ và thánh Thể không bao giờ là một cử hành xã hội. Hình như phầm lớn người Mỹ không còn ý thức về tội lỗi cũng như sự thánh thiện, về các nhân đức Công , cho nên họ có cái thói quen là hễ đi lễ là tự động lên rước lễ, có khi hàng chục năm chả thấy xưng tội bao giờ. Mùa Chay, giáo dân Việt Nam xếp hàng dài xưng tội cả mấy tuần lễ. Nhưng các nhà thờ Mỹ, mùa Chay dù các cha cũng kêu gọi giáo dân đến nhận lãnh Bí Tích hòa giải vào một ngày nhất định, có Organ và ca hát long trọng, có bài giảng tha thiết, có nghi thức xét mình, và có trên chục Linh Mục mang áo Alba và stola tím long trọng ngồi tòa, mà mỗi cha cũng chỉ giải tội được cho trên dưới mươi người, trong vòng nửa tiếng đồng hồ là xong, trong khi giáo xứ có hàng mấy ngàn giáo dân!

Có những người sống với nhau không có lễ cưới, mà vẫn lên rước lễ tỉnh bơ. Họ coi việc đi lễ và lên rước lễ chỉ như là hội họp và ăn uống có tính cách xã hội mà thôi

- Do đó, trong vòng 3 năm tới đây, Giáo Hội Hoa Kỳ sẽ phải tái giáo dục lương tâm người giáo dân, kể cả Tổng Thống, Dân Biểu, thượng Nghị Sĩ, Bác sĩ Công giá, về sự cực thánh của Thánh Lễ và Thánh Thể về điều kiện để lên chịu lễ, về tội phạm thánh, về sự thánh thiện và tội lỗi về sự sống thánh thiện của bậc vợ chồng, về sự sống đạo của dân chúng - nhất là sau hơn năm trời không đến nhà thờ vì dịch cúm Covid.

Chúng ta hãy chờ đợi và sẵn sàng đón nhận những giáo huấn của Mẹ Giáo Hội.

( Lm Nguyễn an Ninh-phần nào phỏng theo bài trả lời của Cha Nguyễn Khắc Hy, trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày 26 tháng 6, 2021).

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN17TN-B PDF Print E-mail

Chúa sẽ nhân lên gấp vạn lần
(Suy niệm Tin mừng Gioan (6, 1-15) trích đọc vào Chúa nhật 17 thường niên)

ANHLE CHUYỂN
Khi Chúa Giê-su thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo tuôn đến với Ngài tận nơi hoang vắng, Ngài không muốn để cho họ phải đói lả trên đường về nên lo liệu cho họ được ăn no trước khi giải tán. Vì thế, Chúa hỏi Phi-líp-phê: "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?"
Phi-líp-phê đáp: "Thưa, có mua đến hai trăm bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút."
Bấy giờ An-rê góp ý: "Thưa Thầy, ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!"
Thế là đứa bé nầy được đưa đến với Chúa Giê-su và em đã quảng đại trao năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá của mình vào tay Chúa Giê-su. Thế rồi, từ quà tặng nhỏ bé nầy, Chúa Giê-su đã nhân lên gấp vạn lần để nuôi đám đông dân chúng đến năm ngàn người được ăn no và còn dư mười hai thúng bánh vụn.
Qua phép lạ nầy, chúng ta rút được một bài học quan trọng: Dù chúng ta nghèo nàn thiếu thốn, dù chúng ta tài hèn sức mọn (như cậu bé trong bài Tin mừng nầy), nhưng nếu chúng ta biết sẵn lòng dâng cho Chúa và tha nhân phần vốn liếng ít ỏi của mình, đặt nó vào tay Chúa, thì Chúa sẽ biến hoá lên gấp trăm, đem lại phúc lợi cho nhiều người khác.
Cuộc đời của mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta chứng tỏ điều nầy.
Mẹ Têrêsa Calcutta sinh tại Albania, ngày 26 tháng 8 năm 1910. Lên 18 tuổi, mẹ gia nhập tu viện Lo-ret-tô, về sau được gửi qua phục vụ tại Ấn-độ và được cử làm hiệu trưởng một trường trung học tại Calcutta.
Khi thấy những cảnh đau thương khốn đốn của những nghèo khổ tại vùng nầy, mẹ nghe tiếng Chúa thôi thúc mời gọi lên đường, rời bỏ tu viện để đến sống với những con người bất hạnh đau thương đó.
Thế rồi vào năm 1948, lúc được 38 tuổi, được phép bề trên, mẹ rời bỏ tu viện Lô-rét-tô và khoác vào mình tấm áo sa-ri là thứ áo của người phụ nữ thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn - độ. Hành trang của mẹ không gì khác ngoài một bánh xà phòng và 5 ru-pi với một trái tim đầy ắp yêu thương.
Với số vốn nhỏ nhoi nầy, giống như 5 chiếc bánh và hai con cá của cậu bé được kể lại trong Tin mừng, mẹ thuê một căn nhà nhỏ bé tồi tàn, trống trơn không bàn ghế tủ giường... Mẹ ra ngoài khu xóm dìu về được dăm đứa trẻ ranh, những đứa trẻ bụi đời, tắm rửa cho chúng, rồi dạy cho chúng bài học đầu tiên. Vì nhà không có bàn ghế cũng chẳng có bảng đen, mẹ dùng sàn nhà thay cho tấm bảng và trên tấm bảng nền nhà đó, mẹ dạy cho các em những chữ cái đầu tiên.
Thế rồi dần dần công việc từ thiện của mẹ được mở rộng, có thêm nhiều thiếu nữ, trước đây là học trò của mẹ, đến giúp đỡ làm việc không công; nhờ đó, nhiều người nghèo khổ được giúp đỡ, nhiều người phong hủi được mẹ chăm lo, nhiều người già cả hấp hối bị bỏ rơi đầu đường xó chợ được mẹ đưa về săn sóc.
Thế là từ vốn liếng nhỏ bé đầu tiên là một bánh xà phòng và năm rupi trong túi, hôm nay mẹ Tê-rê-xa đã có nhiều cơ sở rộng lớn trên khắp thế giới để chăm lo phục vụ người nghèo.
Vào năm 1997, lúc mẹ qua đời, con số nữ tu thuộc dòng của mẹ đã gần 4.000 và mẹ đã thiết lập được 600 cộng đoàn để chăm sóc phục vụ người nghèo khổ tại 120 quốc gia trên thế giới!
Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã trao vào tay Chúa Giê-su trọn vẹn tình yêu và cuộc đời của mình và Chúa đã biến thành quà tặng triệu lần cao đẹp hơn, để mang lại hạnh phúc và an vui cho người đau khổ.
Lạy Chúa Giê-su,
Cậu bé được thuật lại trong Tin mừng hôm nay đã đặt vào tay Chúa năm chiếc bánh và hai con cá và Chúa đã biến quà tặng nhỏ bé nầy trở thành lương thực cho năm ngàn người ăn; Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã hiến dâng cho Chúa cuộc đời và tình yêu của mẹ và Chúa đã biến mẹ thành quà tặng mang lại hạnh phúc và niềm an ủi cho hàng triệu người trên thế giới.
Xin cho chúng con biết quảng đại dâng hiến cho Chúa thời giờ, sức khỏe, tiền bạc, tài năng... của chúng con trong niềm hy vọng được Chúa đón nhận và làm gia tăng thêm nhiều để mang lại phúc lợi cho những người chung quanh. Amen.
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6, 1-15)
Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút." Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người." Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh, và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã ăn no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại được mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư. Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.

----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC- LECTIO DIVINA - CN17TN-B PDF Print E-mail

LECTIO DIVINA

CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN - Năm B

"ĐỨC GIÊ SU CẦM LẤY BÁNH, DÂNG LỜI TẠ ƠN
RỒI PHÂN PHÁT CHO NHỮNG NGƯỜI NGỒI ĐÓ"
Tin Mừng theo thánhGioan 6, 11

Hát 1 thánh ca ngợi khen.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, Chúa ban sức mạnh cho những kẻ cậy trông
xin nghe lời chúng con cầu khẩn:
loài người chúng con, thân phận yếu hèn,
không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ.
Xin Chúa hằng tuôn đổ hồng ân,
giúp chúng con giữ huấn lệnh Chúa truyền,
để chỉ muốn và làm những điều Chúa ưa thích.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Lời nguyệnCN 11 TN)
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Lưu ý.Từ CN 17 đến 21, các bài Tin Mừng được trích từ Tin Mừng Gioan 6 : Phép lạ hoá bánh ra nhiều và bài giảng về bánh bởi trời.
Tin Mừng theo thánh Gioan, chương 6, 1-15.
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôirõ hơn ở chỗ nào ?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôilàm gì để đi theo Chúa ?

(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
3.CHIÊM NGHIỆM
Đọc Lời Chúa một lần nữa, rồi suy nghĩ :Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. "Đông đảo dân chúng đi theo Đức Giêsu, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm(câu 2).
Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giêsu làm thì nói :"Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian"...và họ sắp bắt Người đem đi mà tôn làm vua" (c. 14)
Quan sát đông đảo dân chúng, chúng ta thấy họ đi theo Chúa vì những lý do nào?
• "họ từng được chứng kiến dấu lạ Người đã làm cho kẻ đau ốm"
• "thấy dấu lạ, họ sắp bắt Người đem đi mà tôn làm vua"
Đó là những việc Chúa làm lợi cho con người về thể xác: được lành bệnh và được ăn no. Còn những lời Chúa giảng dạy thì họ ngoài tai.
Còn tôi đi theo Chúa Giêsu Phục Sinh trong Hội Thánh để được gì?
....................................................................................................
....................................................................................................
2. "Ông Anrê thưa với Người :"Ở đây có một em bé có 5 chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!"(c8-9)
Quả thật bao nhiêu đó làm sao nuôi được đám dông như thế! Nhưng Chúa đón nhận phần đóng góp nhỏ bé này để nuôi sống mọi người cách dư dã. Đến nỗi còn dư được 12 thúng. Tôi có nghĩ mình yếu quá, nghèo quá, nhỏ bé quá nên chẳng đóng góp được gì cho công cuộc loan báo Tin Mừng không? Hãy nhớ đến đồng xu bà góa cúng cho Đền Thờ được Chúa xem là phần đóng góp lớn nhất(Lc 21,1-4).
....................................................................................................
....................................................................................................
3."Đức Giêsu đã biết mình sắp làm gì rồi...cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó." (câu 11).
Chiêm ngắm Chúa Giêsu "nhìn thấy đám đông...hỏi ông Philíphê", bảo người ta ngồi xuống", "cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn"(Thiên Chúa) rồi (chính Ngài ) "phân phát" và "bảo các môn đi đệ thu lại..", chúng ta hãy nghiệm xem "mầu nhiệm Giêsu" là ai, đến đây làm gì.
Khi đọc tiếp Tin Mừng trong các Chúa Nhật tới, chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của Dấu Chỉ "Bánh hóa ra nhiều" ở đây. Ngay bây giờ, tôi có thể nghĩ đến Bánh Thánh Thể mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta từ lễ Hy tế Thập Giá . Tôi nói gì với Chúa đây?
....................................................................................................
....................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết
Lạy Chúa là Cha giàu lòng thương xót,
xin giúp chúng con thi hành lời thánh Phaolô khuyên nhủ :
. "Anh em hãysống cho xứng với ơn kêu gọi
mà Thiên Chúa đã ban cho anh em.
Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại;
hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.
Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà
Thần Khíđem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau.
. Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng.
Chỉ có mộtChúa, một niềm tin, một phép rửa..
. Chỉcó mộtThiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người."
(theo bài đọc 2, trích Thư Êphêsô 4,1-6)

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lạivà suy ngẫm.
...........................................................................................................

• Hôm nay là Ngày ÔNG BÀ và NGƯỜI CAO TUỔI lần 1.
ĐTC Phanxicô kêu gọi chúng ta đặc biệt nghĩ đến các ngài, vai trò và sứ mạng của các ngài trong gia đình và Giáo hội.
Tâm tình và hành động hàng ngày của tôi như thế nào?
..................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Tôi muốn nói với mỗi anh chị em (Ông Bà và ngưới Cao Niên)rằng cần phải có anh chị em để xây dựng thế giới tương lai, trong tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội, là thế giới mà chúng ta, cùng với con cháu chúng ta, sẽ sống sau khi cơn bão đã lắng dịu xuống.
Tất cả "chúng ta hãy là những người chủ động trong việc phục hồi và hỗ trợ những tầng lớp xã hội bị tổn thương".
Trong số các trụ cột chống đỡ công trình mới này, có ba trụ cột mà anh chị em, hơn bất kỳ ai khác, có thể giúp thiết lập. Ba trụ cột đó là ước mơ, ký ức và cầu nguyện. Sự gần gũi của Chúa sẽ ban cho tất cả chúng ta, ngay cả những người yếu đuối nhất, sức mạnh cần thiết để bắt đầu một cuộc hành trình mới trên con đường của ước mơ, ký ức và cầu nguyện.

Ngôn sứ Giô-en đã từng loan báo lời hứa này: "người già được báo mộng, thanh niên thấy thị kiến" (3, 1). Tương lai của thế giới phụ thuộc vào giao ước giữa trẻ và già.
Ai có thể chắp cánh ước mơ của người già và biến chúng thành hiện thực, nếu không phải là người trẻ?
Tuy nhiên, để có được điều này, chúng ta cần phải tiếp tục ước mơ. Ước mơ của chúng ta về công lý, về hòa bình, về tình liên đới có thể giúp những người trẻ chúng ta có những cái nhìn mới; bằng cách này, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng tương lai. Anh chị em cần chứng tỏ rằng có thể vượt qua và đổi mới sau trải nghiệm gian khổ. Tôi chắc chắn rằng anh chị em đã hơn một lần trải nghiệm như thế: trong cuộc đời, anh chị em đã phải đối mặt với vô số khó khăn nhưng vẫn có thể vượt qua. Giờ đây hãy sử dụng những kinh nghiệm đó để biết cách vượt qua.
(trích sứ điệp "Ngày Thế Giới Ông Bà và người Cao Niên" 25.7.2021)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THỨ BA CN16TN-B PDF Print E-mail


Thứ Ba 20/07/2021 – Thứ Ba tuần 16 thường niên.

– Làm theo Ý Cha trên trời.

Lời Chúa: Mt 12, 46-50

Khi ấy, Chúa Giêsu còn đang nói với dân chúng, thì mẹ Người và anh em Người đứng ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa rằng: "Kìa, mẹ Ngài và anh em Ngài đang đứng tìm Ngài ngoài kia".

Nhưng Người trả lời kẻ ấy rằng: "Ai là mẹ Ta, ai là anh em Ta?"

Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ mà nói: "Đây là mẹ Ta và là anh em Ta, vì hễ ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta vậy".

SUY NIỆM 2: Mẹ và anh em của Chúa

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Tình yêu thương của Chúa thật lạ lùng cao sâu khôn lường. Vì yêu thương Chúa tuyển chọn dân Israel. Một nhóm người bé nhỏ, một đoàn người nô lệ, một đám đông ô hợp, nhưng dưới sự dẫn đưa của Chúa, đã trở thành một dân tộc hùng mạnh chiến thắng Pha-ra-ô.

Tình yêu thương dịu dàng qua việc chăm sóc họ. Ít-ra-en là dân riêng, là đoàn chiên được Chúa dẫn đưa. Tình yêu thương mãnh liệt qua việc tha thứ những phản bội bất trung. Mỗi khi gặp khốn khổ, họ ăn năn sám hối kêu cầu: "Lạy Chúa,... Xin đừng giữ mãi cơn giận. Xin lại thương xót chúng con", thì Chúa lại tha thứ và ban ơn nâng đỡ.

Hôm nay, với lời: "Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em, chị em tôi, là mẹ tôi", Chúa muốn nối lại tình yêu thương với một Dân Mới trong một liên hệ mới.

Đó là mối liên hệ cao hơn và sâu hơn. Không còn là tuyển chọn một dân, hôm nay Chúa nâng liên hệ lên một tầm cao mới: Cho ta được trở thành gia đình của Chúa, trở thành mẹ và anh em của Chúa. Như Đức Mẹ đã lắng nghe Lời Chúa, đã cưu mang Lời Chúa trước khi cưu mang Ngôi Lời, nhờ vâng lời Chúa mà trở thành Mẹ Thiên Chúa, thì tất cả chúng ta, nếu biết lắng nghe và thực hành thánh ý Chúa, cũng sẽ trở thành Mẹ Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã vâng lời Đức Chúa Cha nên được Đức Chúa Cha khen tặng là Con Yêu Dấu, bất cứ ai vâng lời Đức Chúa Cha cũng được trở nên Con Yêu Dấu của Đức Chúa Cha, trở thành anh em chị em của Chúa Giêsu.

Đó là mối liên hệ rộng lớn hơn. Cuộc tuyển chọn không còn giới hạn vào dân Israel nữa, nhưng mở rộng trên khắp toàn cầu. Không còn là một dòng dõi theo chủng tộc, huyết thống, nhưng là một dòng dõi thiêng liêng. Bất cứ ai trên thế giới này thi hành thánh ý Thiên Chúa đều thuộc về gia đình Thiên Chúa. Vì thế Dân Mới, gia đình Thiên Chúa sẽ mở rộng trên toàn thế giới, qui tụ đủ mọi người thuộc mọi chủng tộc, ngôn ngữ khác nhau.
Thật lạ lùng tình thương của Thiên Chúa. Thật cao sâu ý định cứu độ của Thiên Chúa. Xin cho con biết thi hành thánh ý Chúa để được trở thành gia đình của Chúa và được góp phần vào công cuộc cứu độ tốt đẹp này.
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THÁNH CA TIN MỪNG PDF Print E-mail

ly hoang

THÁNH CA TIN MỪNG CN16TN-B

Kính chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần vui vẻ - bình an. HXLy.

Suy Niệm Chúa Nhật 16 Thường Niên – B: TIM MỪNG MAC-CÔ 6, 30-34

Cuộc sống xung quanh ta đầy rẫy những bon chen tính toán. Những quay cuồng vật lộn, những lo toan cơm áo gạo tiền dễ làm ta lạc đường mất hướng. Có những lúc giật mình nhìn lại, ngỡ ngàng không biết mình sống cho ai, để làm gì và sẽ đi về đâu.

Giữa mớ hỗn độn của cuộc sống đời thường, Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta: hãy tìm định hướng cho cuộc đời mình. Hãy chọn lựa và đi theo Chúa vì Ngài là Mục tử của đời ta. Hình ảnh người mục tử chăm sóc đàn chiên giúp chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, thêm an tâm tin tưởng và phó thác nơi Ngài, vì Ngài là Cha nhân hậu và là Đấng giàu lòng xót thương.

Người mục tử là một hình ảnh rất thân thương và gần gũi đối với dân tộc Do Thái, là dân chuyên sống bằng nghề du mục. Ảnh hưởng của người mục tử rất quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của đàn chiên. Qua lời ngôn sứ Giêrêmia, Thiên Chúa khẳng định, chính Ngài là mục tử của vương quốc Israen, cũng là Vua lãnh đạo dân tộc này. Ngài chăm sóc, hướng dẫn và chúc lành cho dân. Lịch sử nhân loại cũng là lịch sử cứu độ. Từng trang sử đều in đậm dấu ấn do quyền năng và tình yêu thương của Chúa đối với nhân loại, đặc biệt đối với dân riêng Ngài đã chọn, tức là dân Do Thái. Dầu vậy, Thiên Chúa vẫn hứa ban cho dân Israen một vị vua trong tương lai. Vị vua này sẽ dẫn dắt dân trong sự công chính. Người sẽ là vị Vua Hòa Bình. Nhờ Người, Thiên Chúa và con người sẽ giao hòa, muôn nước sẽ sống trong bình an. Người ta không còn dùng gươm giáo để tiêu diệt nhau nữa, nhưng cùng nắm tay nhau xây dựng một thế giới nhân ái yêu thương.

Vị vua tương lai mà ngôn sứ Giêrêmia loan báo là chính Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể và Đấng Cứu độ trần gian. Tiếp nối giáo huấn của Cựu ước, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên, để nói về quyền năng của Người. "Ta là Mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành hiến mạng sống mình vì đàn chiên", Chúa Giêsu đã khẳng định như thế. Người là Mục tử tốt và cũng là Mục tử đích thực. Hai đặc tính này đi đôi với nhau và diễn tả sứ mạng Thiên sai của Người. Trong lịch sử cũng như ngày hôm nay, đã và đang có những mục tử giả hiệu, những mục tử không tốt. Những mục tử này, thay vì phục vụ đàn chiên, lại hành hạ và giết chết đàn chiên. Chúa Giêsu là Mục tử tốt và thật. Vị Mục tử Giêsu vừa quan tâm đến những người cộng tác là các môn đệ, vừa lo lắng cho đám đông dân chúng. Khi thấy các môn đệ mệt mỏi, Người đã bảo họ đi nghỉ ngơi cầu nguyện tĩnh dưỡng. Khi thấy dân chúng đông đảo đi theo Người, Người chạnh lòng thương trước nỗi khốn cùng về thể xác cũng như tinh thần của họ. Không chỉ những người đi theo Chúa vào tận nơi hẻo lánh, mà còn cả nhân loại đang đói khát tình thương, cũng đang rất cần sự nâng đỡ của Chúa, vì chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy những khát vọng thâm sâu của con người.

Trước nỗi khốn cùng của cuộc sống, nhiều người đã chọn những giải pháp trần gian mà họ quên chạy đến với Chúa để xin Ngài hướng dẫn, chỉ lối đưa đường. Cũng có những người mù quáng đi theo những mục tử giả, tức là những cá nhân hoặc những trào lưu buông thả, vô thần, chủ trương lối sống duy vật chất và phủ nhận những giá trị thiêng liêng. "Chúa là Mục tử chăn dắt tôi", đó vừa là lời tuyên xưng đức tin, vừa là tâm tình phó thác của chúng ta, với tư cách là Kitô hữu. Trải qua hai mươi thế kỷ, biết bao sói dữ đã trở thành chiên lành, nhờ chuyên tâm đi theo vị Mục tử nhân lành dẫn dắt. Biết bao con chiên lạc đã trở về chính lộ nhờ thiện chí đón nhận lời giáo huấn của Người. Ý thức mình là con chiên trong đàn chiên đông đảo của Chúa, chúng ta hãy chân thành lắng nghe lời Người dạy và thực hiện lời Người nhủ khuyên. "Đường đi có Chúa chông gai con có sợ chi", tin vào sự dẫn dắt của Chúa giúp chúng ta vượt thắng mọi gian khó trên đường đời.

Hình ảnh vị Mục tử nhân lành cũng nhắc nhở những ai được Chúa trao nhiệm vụ lãnh đạo các cộng đoàn tín hữu, tức là Giám mục, linh mục, phải noi gương Đức Giêsu, Đấng đã đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống vì tha nhân.

   Bất kể thời nào và ở đâu, Giáo hội luôn cần những mục tử tài đức, khiêm tốn và sẵn sàng phục vụ đàn chiên Chúa đã trao phó. Những vị lãnh đạo này rất cần đến sự nâng đỡ, cộng tác và cầu nguyện của chúng ta.
Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
----------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 216