mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4229
mod_vvisit_counterHôm Qua7192
mod_vvisit_counterTuần Này11421
mod_vvisit_counterTuần Trước54956
mod_vvisit_counterTháng Này159552
mod_vvisit_counterTháng Trước242206
mod_vvisit_counterTất cả11124145

We have: 124 guests online
Your IP: 23.20.236.61
 , 
Today: Jun 18, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA THU TU-TUAN16TN-C PDF Print E-mail

Thứ Tư Trong Chủ Nhật Thứ 16 Mùa Thường Niên
Cảm nghiệm sống Phúc Âm: Matthew 13: 1-9.


Thuyết giảng Phó Tế Vũ quang Minh Canada.

Thuật trình Matthêu hôm nay là bài thuyết giáo lớn thứ ba về giáo lý Vương Quốc nước Thiên Chúa qua dụ ngôn từ miệng lưỡi Chúa Giêsu đang giảng dạy từ một chiếc thuyền đánh bắt cá. Đây là một giảng đường tự nhiên nằm trên bờ biển, mà mặt đất thoải vào bờ. Ở đây Chúa Yêsu không nói đến bắt cá hay đánh cá nhưng lại trình bày hướng về việc gieo hạt qua các dụ ngôn "người gieo giống." Chúa Yêsu sau dụ ngôn hướng các môn đệ qua lời giải thích sâu hơn (Mt 13: 18-23). Ngài lưu ý họ hướng về chiều kích của lịch sử, tại thời điểm đó trong chính tại lịch sử trong khu vực đó, khi cấy trồng gieo hạt trong một lĩnh vực mà các hạt giống đã được gieo đầu tiên có lẽ chưa được cày xới kỹ càng chăng?

Gần đây trong một thử thách của một nhóm người Công giáo gốc Ý gần khu vực tôi ở. Họ đã ngừng tham dự các nghi thức phụng vụ mà để nghĩa vụ của họ hẳn phải tuân lệnh bề trên để đến một giáo đường khác theo các qui định tốt lành của Giáo Phận có lẽ vì gánh nặng tài chánh. Lập luận của giáo hội địa phương ấy cũng đã là tốt, và quyết định là không nhân nhượng, và thành phần trong nhóm Ý ấy họ cũng là những người tốt nhưng một số ít vẫn cố thủ đi đến nhà thờ mà họ bỏ tiền ra xây dựng, nên họ cố thủ dù phải lãnh chịu việc nuôi dưỡng Đức Tin và các ân phúc mục vụ thánh không bằng chính ngôn ngữ của họ hay Anh Ngữ. Họ là họ đã là người tốt, họ đọc Kinh Thánh tại tư gia khi nhu cầu cần thiết, và họ cầu nguyện thường xuyên tại một tư gia mà không phải là một giáo đường. Họ không biết lý do tại sao họ cần phải dậy sớm vào ngày duy nhất chúa nhật để đến nhà thờ do giáo hội địa phương ấn định theo giáo xứ tòng nhân hơưn là tònh thổ mà họ đã được cất. Họ có hỏi tôi mang một câu hỏi rất khó trả lời: Thế thì những khoảng cách đến nhà thờ xa nơi họ thường nhật sống rất gần nhà thờ cũ mà họ bỏ tiền ra xây dựng thì liệu ân thánh và mục vụ được hưởng ân phúc có đến cho họ không khi họ cứ đến nhà thờ cũ cho dù không hiểu ngôn ngữ mà cộng đồng mới nay đang xử dụng. Họ là nhữngh người không biết rõ và theo ước tính của họ, thì họ đinh ninh đây là sự cấm vận về ơn thánh và có người thực khẳng quyết là đã không thực sự mất việc cử hành Thánh Lễ trọng hoặc ít nhất do đó, nó hiện ra với họ là được dưỡng nuôi bằng Mình Máu Chúa Kitô tuy có vài người thấp thỏm mơ hồ.

Thưa anh chị em và các bạn. Chúng ta có thể tưởng tượng khó khăn như thế nào đó là để tìm ra một kết thúc và lộn xộn rối rắm của tính Logic là hợp lý để bắt đầu ươm hạt cho cái mảnh đất mà họ cần được gieo hạt cấy trồng. Thửa đất nào mà Chúa muốn họ được gieo đây?Câu nói đầu tiên của tôi với họ là, trong khi họ có thể đọc Kinh Thánh ở nhà, đó là một điều tốt, nó là không thể hiểu được những gì đang được nói ở mức độ cá nhân. Thánh Kinh đã được gửi đi, không để các cá nhân, mà còn cho cả thế giới. Không thể cho rằng ý nghĩa đầy đủ có thể được hiểu như là nó được áp dụng cho một cá nhân giống như nhìn thấy một hạt cát và nói rằng bạn đã nhìn thấy các bãi biển hay trên bãi xa mạc hoang vu. Và cái xứ đạo mới kia luôn xa lạ với thửa ruộng cũ mà họ gieo hạt bấy lâu qua lễ Misa hàng cuối tuần. Tôi ủng họ họ đọc kinh thánh tại tư gia hay nhóm họp tư gia, nhưng tôi tin chắc không có tư tế nào đến nhóm tư gia ấy hành lễ vì không hợp với qui tắc Norms của giáo hội địa phương. Về thánh Lễ dĩ nhiên họ tham sdự tại cộng đồng cũ chắc hẳn là hợp lệ vì giáo luật không cấm đến nhà thờ công giáo dù ở Mỹ hay đến Việt Nam hoặc bất cứ quốc gia nàio mà không thành. Tuy nhiên nếu không vì lý do di dời như đi nghỉ hè hay bận việc vì một lý do nào đó trễ lễ hay đi thăm con cháu...chẳng hạn thì lương tâm người đó chắc chắn cảm thấy an lòng mà không bị thắc mắc dày vò. nhưng ở đây với nhón Ý thì chính họ cảm thấy nó mơ hồ, nghĩa là có cái gì không an tâm, nên một khi sống trong terạng thái mơ hồ thì tâm lý sẽ cho giải đáp cũng mơ hồ luôn, nên cách tốt nhất là phải có sự minh định rõ và tìm hiểu nơi đấng bản quyền về kỷ luật hơn là về đức tin và tín lý. Sống đạo và hành đạo là chịu cho hạt giống của mình sinh vào mảnh đất tốt. Hạt giống là có đó mà Có trong trường hợp nhóm Ý này thì Có chỉ là không đủ bối cảnh cho hạt đủ mọi yếu tố nảy mầm và khoẻ mạnh sanh hạt 50 hay 60 hoặc 100 vì không được nghe giảng dạy bằng ngôn ngữ mình hiểu được. Như thế dù có môi sinh tốt, mảnh đất tốt, nhưng hạt lời Chúa cần sứ sống nhờ ngôn ngữ hoà nhập như chất xyúc tác tốt tạo cho hạt vương thêm tính vui tươi mà quẳng gánh lo -đi mà vui sống. Bất cứ hạt mầm nào đó cũng cần để nắm bắt được toàn bộ hình ảnh Thiên Chúa là người Cha nhân hậu, là chủ nhân của ruộng lúa tốt mà dành cho ta lớn lên cho giáo hội gặt hái.

Tiếp theo, tôi đã cố gắng để nhắc nhở họ rằng, ngoài việc nghe Lời Chúa trong bối cảnh trong đó, nó đã có nghĩa là để được nhận được ơn ích toàn phần, họ cũng sẽ đủ điều kiện để nhận được ân sủng bí tích chảy từ Thánh Thể. Tôi nói đủ điều kiện là bởi vì, cứ sống mập mờ cho trôi đi của họ không có rõ ràng mà mơ hồ từ ban đầu cho đến nay, thì họ cần phải được hòa giải với Chúa qua một vị đại diện nào đó làm môi giới giữa giáo phận và cộng thể này.

Cuối cùng tôi đã chỉ ra rằng, ngay từ ban đầu, lúc mà được ban chỉ thị phải đi đến giáo xứ mới và vì nóng giận đã không tham dự Thánh Lễ với các lý do họ đã cho là tốt mấy đi nữa, thì họ đã không nhận được bất cứ điều gì do ơn ích bởi thánh lễ; nó là sự rối bời để nghỉ ngơi và giải trí của họ trên các ngày lễ buộc, và dĩ nhiên họ không tận hưởng những trải nghiệm cho một cuộc sống đạo vui vẻ. Lúc ấy họ đã chỉ giản lược cho cái hữu lý là chúng ta ở nhà giữ đạo tại tâm có chết ai đâu, nhưng đó là qủi kế của ma đưa lối, qủi đưa đường từ sự cố ấy rồi sinh ra biếng nhác và ích kỷ. Họ đã bỏ qua bản thân tinh thần của họ, bởi vì nó sẽ làm việc để phát triển trong ý nghĩa đó. Tôi cũng nói với họ rằng, nếu họ tin tưởng, như họ nói rằng họ đã làm, trong Thiên Chúa và Con của Ngài trong chia sẻ thánh kinh tại gia để thế vào thánh lễ nơi bất kỳ nhà thờ nào. Chia sẻ Thánh Kinh hằng ngày là tốt, và Chúa cũng muốn ta làm, nhưng nó không thay thế được Thánh Lễ với Thánh Thể là lương thực thần linh. Họ thiếu vắng Thánh Thể mà chỉ có thánh kinh thì cũng giống như người thệ phản thôi trong việc suy tôn lời Chúa. Nó giống như là họ đang ngồi trên băng ghế dự bị khi họ là cần thiết để được chơi với đội bóng, nhưng thực sự thiếu thần linh tác động qua việc bẻ bánh trao ban chính con thiên chúa cho nhau.

Các bạn phải thừa nhận Yếu Tố Lời và Thánh Thể, nó xuất hiện cùng một trật trên bàn tiệc ngày chúa nhật, và rằng hạt giốngKLời và Bánh thánh chắc chắn chúa Yêsu cũng một cách nào đó gói ghém nó khi Chúa Yêsu nói về dụ ngôn trong ngày hôm nay của mình trong trường hợp này đã rơi vào một trong hai con đường, trên đá hay trong cỏ dại khi các bạn cứng lòng chỉ vì muốn thuận theo ý mình mà thiếu hy sinh một tư kiến cho dù nó là hữu lý riêng cho mình, nhưng không hữu lý hẳn cho giáo hội mà bạn đang sống. Thật khó để nói, mặc dù tôi biết những người này rất tốt.

Ví dụ này được sử dụng ngày hôm nay vì chúng ta đã được nghe nhiều về sứ vụ tông đồ đã được truyền lại từ Chúa Yêsu cho chúng ta qua các Tông Đồ. Chúng ta đã nghe nói quan trọng thế nào đối với chúng ta để chia sẻ niềm tin chúng ta đã đưa ra. Trong ví dụ của Chúa hôm nay, chúng ta biết rằng những nỗ lực của chúng ta có lúc hy sinh sẽ là những bực bội. Nhưng khi bỏ đến nhà thờ một thời gian của giai đoạn bực bội và như thế hạt giống ấy đã mất gốc hay tróc gốc vì chim trời lấy đi hay nghiệt ngã trong bụi gai hay vương vào đá sỏi trong đất đá. Một khi họ hiểu ra rằng đây không phải là cuộc đua nước rút, mà là một cuộc đua có khoảng cách bởi hai cái nhìn khác biệt giữa chủ chăn và đàn chiên. Cuối cùng rồi họ sẽ mệt mỏi và thực sự đã quay trở lại với cách mọi thức như kẻ tới các giáo đường lân cận, kẻ tuân chỉ vào giáo đường tòng nhân, người trở vào nhà thờ cũ do họ xây cất.... Điều đó có nghĩa là chúng ta cũng nên như họ mà sốt sắng tham dự thánh lễ chủ nhật cuối tuần. Bởi vì chúng ta biết rằng, giống như đào tạo cho một cuộc chạy đua, chúng ta bắt đầu với khoảng cách ngắn và xây dựng sức mạnh của chúng ta. Chúng tôi hãy hồi đầu quay trở lại và thử lại những cảm nghiệm khi còn tấm bé sau những ngày được rửa tội.

Cũng từ ví dụ trên nơi cộng đoàn Ý. Chúng ta hãy tiếp cận với lời nói và gương sáng, nó sẽ là những khó khăn trong việc kiếm món quà giá trị dâng cho Chúa hôm nay và ngày mai. Cỏ dại là các giá trị thế tục đã làm nghẹt thở cho hạt giống tốt mọc lên trên con đường mà chúng ta cố gắng đi dưới cái dù của giáo hội địa phương và hoàn vũ. Sứ điệp của Đức Kitô không phải là sẽ là xây dựng chúng lên trong con mắt của các đồng nghiệp hay chính chúng ta mang tính thế tục . Trong thực tế một rào cản cho sự thành công luôn là ý tưởng chia rẽ mang theo tù nhân là chính mình, và nó làm sai lạc dấu ấn thiêng liêng từ các cuộc xung đột trực tiếp với lòng từ bi của sứ điệp nơi Đức Kitô ban truyền hôm nay.

Những con chim sẽ mang hạt giống đi để lại đất trơ và hạt đức tin bị chết hay nghẹt thử. Qua kinh nghiệm tôi kể từ cộng đoàn Ý, nó đã là xác định  một cách dễ dàng bởi vì họ đã là những người chỉ trích kịch liệt nhất phản bác Giáo Hội địa phương từ cơn giận tuy là hữu lý nhưng thiếu cảm thông.

Hôm nay, quý vị cảm ơn Thiên Chúa mà Ngài đã ban cho sự khôn ngoan và sức mạnh để hiểu hy vọng. Các bạn đang được thuyết phục một lần nữa để lấy Lời Chúa đến với những người  ta gặp gỡ, để Chúa có thể được thực hiện thông qua cac bạn. Trên tất cả ngày hôm nay, được khuyến khích liên tục trong những nỗ lực của cac bạn, ngay cả khi nó xuất hiện, đã bị từ chối, và Ngôi Lời đã rơi trên đá, trên con đường, hoặc trong cỏ dại. Giống như Chúa Yêsu, tay của quý bạn luôn luôn phải được duỗi ra, mời gọi các anh chị em để chia sẻ niềm hy vọng, sự an ủi, và tình yêu đó là Chính Chúa. Amen

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA-CN16TN-C PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thứ 16 Mùa Thường Niên năm C.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MT 12, 46-50

Thuyết giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Dominic Vũ Quang Minh Giáo Phận Londion Canada.

Nội dung Tin Mừng hôm nay với tầm nhìn mặc nhiên giúp người nghe hiểu một cách thấu đáo, để rồi chính nó nói lên mối tương liên vô cùng quan trọng của mỗi một cá nhân với cộng đồng đức tin mà họ thuộc về. Chúa Yêsu qua tuyên bố đã truyền tải nội dung phong phú để rồi lan xa rất rộng. Ngài nói rằng gia đình của chính ngài không chỉ giới hạn trong cái khung nơi nhúm ruột gia đình của mình với "Mẹ và anh em của Ngài", mà là những người trong gia đình ấy kỳ thực đều có sự tham gia cộng tác với ngài trong mọi việc thực hiện ý muốn của Cha Thiên trên trời.

Vì thế, nếu mà các vấn đề xã hội bị đóng khung để rồi không vượt ra khỏi rào cản là gia đình thì xã hội làm sao có thể phát triển để trở thành một cộng thể và rồi lớn mạnh thành một tập đoàn. Chúng ta nhìn vào lĩnh vực riêng của bản thân trong tương giao bè bạn. Nếu chúng ta có được may mắn xuyên qua bao kiếp nạn trong hành tinh mà mình đang sống, thì phải chăng nó không có căn cứ nhờ vào bạb bè hay bầu bạn năm châu làm cho nhiều gia –đình có cơ hội gặp gỡ, chia vui sẻ ngọt mà yếu tố thành công nhất định nó có nguồn từ một lối sống gia đình mở rộng đến cõi mvô biên. Vượt qua ngưỡng cửa của gia đình, chính là đem cái tâm ra khỏi lòng mình để tạo nên niềm tin cho một thế giới mở cửa chào đón, mời gọi nhau. Thế giới huynh đệ có được là nhờ chia sẻ rồi lãnh hội trong tâm tình cảm tạ, là tuyệt hảo tạo nên một con người thân thiện, một gia đình đầm ấm, một quốc gia tinh nhuệ, một thế giới lành mạnh khiến năm châu bốn biển hùng cường. Những cái có được đó phần lớn là nhờ Gia Đình biết chia sẻ các giá trị nhân bản và niềm tin tươi trẻ sống vui của mọi chủng tộc chúng ta. Nếu một người thiếu vắng một cộng đồng đức tin, thì họ rất buồn nên để tồn tại, họ thường cần liên kết với những người khác hoặc là chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống hay một niềm đam mê cho nhau.

Niềm đam mê thật sự của chúng ta có xu hướng mang lại trái phiếu gần nhất cho mình là nhờ tình bạn với tương giao chia sẻ. Nếu chúng ta ra khỏi não trạng hẹp hòi mà chia sẻ cho các tha thể khác cái mà mình có một cách chân thành sâu sắc đến cộng đồng đức tin của mình, thì rồi chính chúng ta sẽ thường thấy những người bạn gần gũi nhất ấycủa chúng mình cũng sẽ chia sẻ những tinh hoa một đời trong tuyền thống ngàn đời của tông tộc họ ban cho ta nhiều hơn là ta ban tặng cho họ. Tương tự như vậy, nếu niềm đam mê của chúng ta là sân golf chẳng hạn, người bạn thân nhất của chúng ta sẽ là người chơi gôn chỉ cho ta một lối chơi khác của họ mới mẻ hơn mà họ đã thành công, và rồi hợp với lối chơi riêng của mình, ta dễ trở thành một tay chơi Golf nhà nghề nổi danh trên sân cỏ. Nếu công việc là niềm đam mê cuộc sống của chúng ta trong sứ vụ làm muối cho đời, thì những người bạn gần gũi nhất của chúng ta sẽ là đồng nghiệp của chúng ta giyúp chúng ta đem bao vinh quang về cho nước Chúa. Bằng chứng là các liên tôn sức mạnh giáo sĩ ngày nay trong các giáo phận thiếu ơn gọi Linh Mục, nhưng con số trên 50 ngàn Phó Tế trên toàn thế giới, đã làm cho Giáo Hội công Giáo hoàn vũ giải quyết công việc bác ái xã hội làm nên lịch sử cho vài thập niên qua mà Giáo hội địa phương và La mã phải sửng sốt về thành quả mà Chúa Thánh Thần tạo nên khiến giáo hội không ngờ được. Các con số lớn hơn của các liên kết giữa hàng giáo sĩ lẫn tu sĩ và toàn thể dân thánh chúa ngày nay hơn lúc nào hết là hãy sống gần gũi hơn trong các mối quan hệ trở nên một Fish bone hơn là xé lẻ phân chia đẳng cấp cho tính ích kỷ cỷa mình.

Chúng ta tự hỏi, điều gì quan trọng làm cho các hoa trái của tình bạn chúng ta tạo được năng lượng trong cuộc sống đức tin của chúng ta chưa? Trả lời được thì câu trả lời sẽ tạo được tầm nhìn chuyên suốt để cho ra một hiệu quả là rất lớn. Các dấu hiệu bên ngoài của đức tin của chúng ta bắt nguồn từ hành vi của chính chúng ta, và hành vi đó của chúng ta chính là đáp số thực tiễn đáp ứng cho những gì mà chúng ta cho là quan trọng cho riêng mình. Nếu chúng ta dâng hiến sức lực để đẩy tình hữu hảo với các cá nhân có hành vi mang chủ nghĩa khoái lạc hoặc tự hủy hoại, thì niềm đam mê chắc chắn không cống hiến năng lượng cho mình để cải thiện kỹ năng mang thiện ích chop chính mình và cho nhân quần xã hội.

Để kết thúc bài giảng mang tính hợp lực xã hội trong công ích mà Chúa Yêsu muốn tính hữu chúng ta ra khỏi từng hang hốc của cái tôi, cái ràng buộc của gia đình để chung xây thế giới thì tôi đề nghị với anh chị em và các bạn là:

Tránh tối đa sự tập trung đầy đủ và thiển cận để chỉ theo đuổi tinh thần mang tính duy gia đình và làng xã... Tuy nhiên, trong khi kiếm tìm mối tương giao đại kết, nên một một cái nhìn cận cảnh từ trái tim mình với cộng thể trong tương giao tương kính có Chúa là bạn tâm tình gần nhất của mình, được hình thành bởi lòng chân thành trong cam kết tự hiến cho đi mà không đòi lại vô điều kiện khi mà mình quyết chia sẻ các giá trị đức tin, có thể có đề phòng nhưng không tạo rào cản trước những cân bằng lại cuộc sống của chúng ta theo hướng tìm con Thiên Chúa nơi cung lòng mọi người. Amen

------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA -MARIA LANG NGHE LOI CHUA PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 16 thường niên năm C

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa : Lc 10, 38-42 - MARIA LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Chúng ta hãy nhìn ngắm Maria ngồi dưới chân Chúa, vui mừng nghe lời Chúa. Hình ảnh thật dễ thương !

Chúa dạy các môn đệ khi đi rao giảng, vào nhà nào người ta dọn gì ăn nấy, không đòi hỏi, không nghĩ đến những vấn đề kiêng cử. Chúa Giêsu đến Bêtania, chị Matta đón tiếp Ngài vào nhà. Cô ân cần lo lắng mọi sự, đi chợ nấu ăn, tiếp đãi. Còn cô em là Maria thì chỉ vui mừng ngồi dưới chân Thầy, nghe Thầy giảng.

Đây chắc không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu đến nhà, vì thế Ngài được xem như người nhà, không khách sáo. Maria vui mừng mỗi khi Thầy đến và quấn quít bên Thầy nói chuyện và lắng nghe. Cô Matta bận rộn với việc nấu nướng, bực bội vì em mình không giúp gì mà chỉ ngồi nói chuyện. Cô Matta xin Thầy bảo em đến giúp mình một tay. Nếu Chúa là một vị khách lạ, cô sẽ không dám yêu cầu Chúa như thế. Cô Matta muốn tiếp đãi Thầy một cách đầy đủ, lo từng món ăn. Đó là một hành động tốt hợp với tính hiếu khách của người Do thái. Nhưng Chúa Giêsu muốn cho cô thấy rằng có những việc khác quan trọng hơn, việc ăn uống chỉ là phụ thuộc : "Matta, Matta, cô bận lo những việc không cần thiết. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi". Tức là Maria vẫn cứ ngồi nghe Thầy giảng dạy, điều nầy quan trọng hơn là nấu nướng.

Trong các giáo xứ, vào những dịp lễ trọng, chúng ta thường lo dọn lễ cho thật hoành tráng. Tốn nhiều thì giờ để lo những việc trang hoàng bên ngoài, đang lúc cần phải lo việc trang hoàng tâm hồn chu đáo hơn, lắng nghe lời Chúa. Trong gia đình, vào những dịp cưới hỏi, người ta chỉ lo những việc quần áo, trang sức, quay phim mà quên đi việc cầu nguyện và chuẩn bị tâm hồn, ngồi dưới chân Chúa và lắng nghe lời Ngài.

Chúng ta có thích nghe lời Chúa, vui mừng vì Chúa luôn đến với chúng ta không ? Vào nhà thờ, dự lễ, chúng ta có chăm chú lắng nghe Chúa không ? Hay lòng trí chúng ta chỉ lo lắng những việc trần gian, việc gia đình, chuyện làm ăn ? Quyển sách Tin Mừng trong nhà, chúng ta có thường xuyên cầm lấy không hay để bụi bám ngày nầy qua ngày kia ? Chúng ta nghe truyền thanh truyền hình hằng ngày, chúng ta dành cho lời Chúa bao nhiêu phút ? Chúng ta có biết rằng lời Chúa là sự sống không ? Bỏ Thầy con biết theo ai ? Chỉ có Thầy mới có những lời mang lại sự sống đời đời.

Nghe lời Chúa không phải chỉ bằng lỗ tai mà bằng con tim. Phúc cho ai lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành... Ai yêu mến Ta người ấy giữ lời của Ta.

Lời Chúa không chỉ là âm thanh mà là chính Chúa, vì Chúa là Ngôi Lời hằng sống, là Lời của Chúa Cha. Đón nhận Lời Chúa là đón nhận chính Chúa. Chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria khắc ghi lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng. Chính Chúa Cha đã bảo chúng ta : " Đây là Con Ta rất yêu dấu, hãy nghe lời Người".

Chúa Giêsu không phủ nhận sự hiếu khách của chị Matta nhưng Ngài muốn cho thấy, những gì là vật chất không quan trọng lắm, lắng nghe lời Chúa, chú ý đến Ngài thì quan trọng hơn. Maria đã chọn phần nhất hảo và không ai lấy mất được.

Chúng ta hãy như Maria, ngồi dưới chân Thầy, thích thú nghe Thầy giảng dạy. Có hạnh phúc nào bằng ? Thế nhưng nhiều người không thấy hạnh phúc đó, không thích ngồi dưới chân Thầy, thân mật với Thầy, yêu mến Thầy. Người ta thường đi tìm hạnh phúc ở nơi không có hạnh phúc. Vì thế người ta cảm thấy chán chường, cho rằng cuộc sống nầy chỉ là chán buồn và vô nghĩa. Họ lao đầu vào những thú vui chóng qua và phung phí cuộc đời vào những gì không tồn tại. Cuộc đời của nhiều người như đốt tàn một điếu thuốc.

Cuộc đời chúng ta không vô nghĩa. Chúng ta có Thiên Chúa Tình Yêu làm gia nghiệp. Tình yêu Chúa chính là cùng đích của cuộc sống chúng ta. Chúng ta được yêu thương, được nâng đỡ, được dưỡng nuôi bằng chính Lời Hằng Sống. Hội Thánh luôn lấy Bánh Lời Chúa và Bánh Mình Chúa nuôi dưỡng chúng ta trên con đường về quê thật. Chúng ta là lữ khách. Chúng ta có trạm dừng chân là thánh lễ, nơi đó chúng ta nhận lấy lương thực cần thiết để tiếp tục hành trình của chúng ta. Hạnh phúc cho chúng ta biết bao khi chúng ta không đi một mình cô đơn trên đường đời, Chúa Giêsu mãi là bạn đồng hành với chúng ta và chính ngài trở thành của ăn nuôi dưỡng chúng ta, chúng ta không sợ thiếu thốn. Dù đi trong thung lũng tối, tôi không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng tôi.

Ăn lấy lời Chúa và Mình Chúa, chúng ta không chỉ lo cho bản thân mà chúng ta trở thành Lời, thành người đầy tớ của Lời, phục vụ Lời, như thánh Phaolô đã nói. " Tôi đã trở nên người phục vụ Hội Thánh...Tôi phải rao giảng Lời Chúa cho trọn vẹn". Đó là nhiệm vụ Chúa trao cho mỗi người chúng ta trong hoàn cảnh sống thực tế của mỗi người. Chúng ta không thể làm thinh, như thánh Phêrô đã nói trước tòa án Do thái.

Cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng giúp chúng ta chọn cách nào để công bố trên mọi mái nhà những gì nghe trong âm thầm. Nhưng trước tiên, bạnphải lắng nghe tiếng Chúa, để cho lời Chúa biến đổi ta thành những con người thích ngồi dưới chân Chúa như Maria và đón tiếp Chúa vào trong bạn như chị Matta, luôn nghĩ đến quyền lợi của Chúa hơn quyền lợi của bạn, yêu mến Chúa đến mức độ sẵn sàng phục vụ mọi người bằng cách mang đến cho họ Tin Mừng mà bạn đã lãnh nhận nhưng không.

Không ai yêu mến Chúa thật tình mà không muốn làm cho người khác biết Chúa. Chính lòng mến thúc đẩy chúng ta và giúp chúng ta sáng tạo ra những gì cần thiết để loan truyền tình yêu Chúa.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - MARIA VÀ MACTA PDF Print E-mail

Chúa Nhật XVI Mùa Thường Niên Năm C 2016. Gen 18. 1-10a; Côlôssê 1.24-28;

Martha Mời Chúa Yêsu Đến Nhà Dùng Bữa: TIN MỪNG LUCA 10, 38-42

Thuyết Giảng Deacon Vũ Quang Minh Canada.

Hai chị em gái Martha và Maria tiếp bạn thân là Chúa Yêsu với hai lối xã giao. Một bên là Martha bận biụ lo sao cho Chúa Yêsu và môn đồ no cái bụng, ấm cái bao tử trước như người Trung Quốc mỗi khi có khách tới nhà thườbg hỏi ngay: Bạn đã ăn cơm chưa? Khác với lối mộ đạo của người công giáo miền Bắc, trong ngày giỗ kính ông bà cha mẹ, thì phải đọc kinh tối, nên đọc qúa tai, đọc đến nỗi lũ trẻ đói mê tơi mà vẫn chưa được ăn.

Thế thì một câu hỏi là tại sao Maria ngồi bên chân Chúa và nghe Lời người dạy lại là người chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi? Tốt nhất so với cái gì và sao lại sẽ không bị lấy đi? Để đi sâu vào ý nhiệm của câu nói Chúa Yêsu ban lời cho Martha, thiết tưởng chúng ta nên thử so sánh ba lối dịch trong ba văn bản xem sao? Trong Bản văn tiếng Việt hiện đang xử dụng việt rằng: "Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi!". Trong Bản văn tiếng Anh cho ta thấy: "Mary has chosen a better part, which will not be taken away from her" Mary đã chọn phần tốt hơn mà sẽ không bị lấy đi.CònBản văn tiếng Pháp thì cùng một nghĩa với bản văn Anh Ngữ: "Marie a choisi la meilleure part: elle ne lui sera pas enlevée" Mary đã chọn phần tốt hơn: cô sẽ không bị lấy đi. Vậy thì Ý Nghĩa của các bản văn không mấy có gì khác nhau lắm giữa tốt nhất và tốt hơn của tĩnh từ tỷ giảo cách. Nó chỉ tăng thêm một cấp, nhưng cả hai đều nói lên nó khá hơn là thể tính từ thường. Tuy nhiên, trong nghiên cứu tôi thấy các nhà giảng thuyết và các học giả gạo cội thường thích dùng lối viết hay nói tốt hơn để cho lời Chúa khuyên có vẻ ngài nhẹ tay trong cử chỉ của lời nói cho ra một nhận định. Vậy thì lối so sánh tốt hơn là để nói lên có sự so sánh giữa tông đồ cầu nguyện và tông đồ hoạt động. Còn "tốt nhất"mà bản văn Việt Nam dùng là so sánh tối thượng cấp, có ý nói tốt hơn hết mọi chuyện. Khi dùng lối so sánh tối thượng cấp trong trường hợp này ở đây có thể hiểu được và Không Sai, nhưng không cụ thể như đang so sánh giữa hai cái tốt: tông đồ cầu nguyện và tông đồ hoạt động. Việc tất bật chuẩn bị chu đáo một bữa ăn đón thượng khách vừa nhân từ, vừa thánh thiện mà cuộc sống bình dị của một thầy thuốc tâm linh để tỏ tình yêu mến xem như tri kỷ thì bữa ăn là chuyện tốt và cần, nhưng không tốt và cần cho bằng so với việc lắng nghe Lời của một vị gọi là thày, là anh Hai, Anh Cả mà cũng như là người nắm giữ chức xem như quyền huynh thế phụ, tức như là cha mẹ, và trọng hơn Cả đó là người cải tử hoàn sinh cho Lazarô em mình thì nghĩa cử này phải trả cách nào, nếu không phải là bận rộn từng món ăn chơi đến cao lương mỹ vị, và nếu đơn sơ thì cũng đòi hỏi làm những chiếc bánh bắt bông nghệ thuật chứ?

Trang Phúc Âm Luca không hề thấy lời lẽ trách mắng hoặc nhẹ hơn là trách móc chị Martha, vì Ta không thấy chị đáp trả lời nào tỏ ra chị phật lòng cả. Thật tình ngài đâu có ý bảo Matta là thôi đừng làm bữa nữa con ạ, có gì ăn nấy, vài món soang xĩnh cũng đủ rồi vì thày trio chúng tôi không mấy đói và cần ăn. Lời Chúa buông nhẹ trong tế nhị ngọt ngào nên chắc hẳn Marthe cảm thấy vui. Vì thế đoản văn trong trong ngày Lazarô mãn phần mà Chúa đến cải tử hoàn sinh ông. Martha tỏ ra trưởng thành vượt bực ra đón chúa và ngừng khóc trong vui tươi giữa lúc tang gia bối rối, chị chỉ tiếc có một điều nếu thày có mặt ở đây thì em con không chết, rồi chị tuyên xưng đức tin, và nói lên những điều mà chỉ có người trưởng thành trong đức tin mới nói lên được tín lý tin vào việc kẻ chết chúa dẽ cho sống lại trong ngày sau hết. Vậy thì hôm nay khi chúa so sánh việc chọn của của em là điều chúa cũng khen Martha và nếu mà cô coi trọng hơn nữa là thỉnh thoảng trong lúc làm món ăn mở lòng vừa mở trí, lại cũng vừa làm món ăn thì hay biết mấy? Nói tắt một điều để tránh ngộ nhận trong cuộc sống thường nhật của chúng ta giữa việc làm bữa mời các đấng làm thầy, hay các vị trưởng bối đến tư gia cầu nguyện thì phải hiểu rằng lời chúa Yêsu muốn chúng ta thực hành hôm nay là: Chúa chỉ muốn có một sự không hẳn là so sánh đâu, nhưng là Lắng nghe Lời Chúa hay chuẩn bị ăn tối đều tốt và cần lắm, nhưng một nhấn mạnh hàm nghĩa là việc tồng đồ cầu nguyện cần và tốt hơn tồng đồ hoạt động. Vì lắng nghe Lời Cbúa, tức tiếp xúc với Chúa và sống mật thiết với Chúa thì mới nhận ra việc gì phải làm, làm thế nào và qui hướng mọi việc làm về Chúa.

Đời sống con người cần có ăn, có uống, có ngủ nghỉ và tỉnh dưỡng, nhưng chỉ lo ưu tiên cho phần xác ngày ba bữa và xa hơn nữa quên dần việc học hỏi và chăm nghe lời chúa, thì một lúc nào đó chim trời hay ma qủi nó phỗng đi, thì uổng cả một đời truyền giáo mà mất linh hồn thì được ích chi. Thật vậy, có nhiều tín hữu là những ông bà trong ban mục vụ, phụng vụ, trưởng các hội đoàn... chỉ lo làm sao cho các phần mục giao cho mình được hoành tráng, lễ cả rước sách xôm tụ đình đám sao cho lớn hơn các họ đại khác... nhưng như tôi có lần được chứng kiến: nào là kiệu bông đẹp, các em ăn vận sắc màu lộng lẫy để dâng hoa trong ngày chầu kính rước kiệu thánh thể. Các qúi chức áo mão kỳ hùng như các quan văn quan võ. Các bà điểm tô ăn vận như các Trưng Triệu Nữ Vương hay như các Bà Che Bà Chúa... Còn Cha Sở thì phấn kích lọng ô bên các đấng làm thày cờ quạt biểu ngữ tung bay. Vì quá bận bịu và vất vả lo việc hoạt động tông đồ để rồi sinh ra cáu giận, nóng tính và xúc phạm đến người khác bằng việc ngó ngược xuôi, la tốp trẻ, mắng vặt các chú giúp lễ , còn các ông trùn bệ vệ lường ngoắt một ai đó chưa kịp đi vào hàng hay lũ trẻ mải chơi không chịu hát to xướng lớn. Thế rồi việc gì tới thì phải tới, cuộc rước xem như hoàn thành khá mỹ mãn, nhưng sau khi đưa Mặt Nhật lên ban phép lành trọng thể rồi, thì vị chủ sự thật là chưng hửng vì mở Mặt Nhật ra để đem đi cất thì ôi thôi nào có thấy mình thánh Chúa đâu... Rước kiệu kính Mình Thánh Chúa là chủ của buổi rước mà quên cả việc đặt Mình Thánh Chúa vào trong cái hộp kính nhỏ mà cha sở đã lấy ra hôm trước để truyền phép mẩu bánh mới rồi phải đặt vào. Nhưng vì qúa bận, nên đã đặt vào Bình Thánh có nắp đậy, rồi vì qúan tính cứ ngỡ là mình đã thay Bánh Thánh Thể mới vào rồi. Thế là buổi rước kiệu trở thành đấm ngực ăn năn hối tiếc cho một đời Limh Mục.

Tóm lại: Hoạt động tông đồ mà lại không trầm lặng dành thì giờ tâm sự với Chúa thân mật, chỉ lo hoành tráng bề ngoài, và thiếu khiêm tốn, thiếu hiền lành và mất bác ái là điều không hay. Cũng có nhiều người quá hăng say trong hoạt động tông đồ mà mất hướng hay sau cùng qui hướng về lợi lộc hay ích kỷ cá nhân. Cũng có những người lăn xả hoàn toàn vào việc xã hội sau cùng không còn thì giờ dâng lễ, nguyện gẫm hay cầu nguyện. Người ta hay dùng từ vào đời hay dấn thân giúp đời để diễn tả loại hoạt động tông đồ nầy, và đó là điều đáng cho chúng ta nội soi cho một cuộc sống là cần dành thời giờ cho việc cầu nguyện trước và sau mỗi một hoạt động linh thánh.

Ước gì chúng ta hiểu ra lẽ thật của Chúa Yêsu nói cho Martha hôm nay, và hãy cùng suy về một câu nói rất thâm thúy của P.Graef: "Hoạt động mà không có cầu nguyện là thiếu nguyên tắc căn bản, cầu nguyện mà không có hoạt động là thiếu đất gieo hạt". Tuy nhiên, có một cám dỗ mà chúng ta phải năng xin Chúa cho thoát khỏi, đó là xin cho chúng con khỏi sa chước cám dỗ, vì nhiều khi chúng ta tưởng mình phục vụ Chúa, nhưng hóa ra chúng ta đang phục vụ cho chínhbản ngã mình, Nghĩa là Sáng Danh Cha mà cũng sáng danh con, tức là phần Thiên Chúa Con bị chúng ta thổ... Rồi mới tới Sáng Danh Thánh Thần Thiên Chúa. Amen

------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung CN16 TNC 17Jul2016
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy So va cac AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

TIN MỪNG LUCA 10, 38-42

BÀI NÀY ĐƯỢC PHÁT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT, VỚI NHỮNG BÀI THÁNH CA RẤT PHÙ HỢP DO MỘT NHÓM TÍN HỮU CHỌN LỰA. GIÚP TÍN HỮU DỄ DÀNG THỰC HÀNH LỜI CHÚA VỚI CẢ TRÁI TIM !

Bài Tin Mừng CN 16 MTN kể chuyện hai chị em Matta và Maria rước Chúa Giêsu vào nhà mình. Matta thì ân cần lo việc phục vụ, còn Maria thì ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Ngài. Chúng ta quá lo lắng những việc trần gian mà ít quan tâm đến việc Chúa.Chúng ta dành thời giờ cho Chúa mỗi ngày quá ít.Chúng ta chưa quan tâm đủ đến việc ở bên Chúa và lắng nghe tiếng Chúa.Mác-ta lăng xăng lo cơm nước, giường chiếu v.v. Maria "ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Ngài dạy" Mác-ta khó chịu xin Chúa Giêsu bảo Maria tiếp mình. Nhưng Chúa Giêsu nói : "Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi", đó là việc Maria đang làm, tức là ngồi bên chân Chúa đề lắng nghe lời Chúa.

Chúa phán : "Macta, Macta ơi ! Chị lo lắng và lăng xăng nhiều chuyện quá ! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi" . Phần tốt nhất ấy chính là ở bên cạnh Chúa, lắng nghe Chúa nói, và cầu nguyện với Chúa.
Có thể xếp những việc chúng ta phải làm hằng ngày thành hai loại : việc cấp bách và việc thiết yếu . Những việc cấp bách thì rất nhiều, những việc thiết yếu thì rất ít. Cũng như Matta, chúng ta thường dành ưu tiên cho những việc cấp bách. Còn việc thiết yếu thì chúng ta hoãn lại. Khi nào làm xong hết những việc cấp bách, ta mới nghĩ đến việc thiết yếu. Nhưng khi đó thì đã quá muộn, chúng ta làm việc thiết yếu đó một cách hấp tấp và hời hợt. Đức Hồng Y Joseph Bernardin, Tổng giám mục giáo phận Chicago, khi hay tin mình bị ung thư đến giai đoạn cuối, đã nói : "Bây giờ tôi mới nhận thức ra rằng chúng ta thường bỏ rất nhiều thời giờ của cuộc sống để làm những việc phụ thuộc không mấy ý nghĩa". Việc thiết yếu nhất mà người ta thường hoãn lại không làm là gì ? Thưa đó là việc mà Maria đã làm, đó là ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời Chúa". Chính Chúa Giêsu đã đánh giá đó là việc thiết yếu duy nhất và là việc tốt nhất phải làm.

Sống trong một thế giới đang đánh mất dần ý thức về thần linh, trong một thế giới đề cao quá mức những thực tại vật chất. Người Kitô hữu phải lấy việc lắng nghe Lời Chúa là điều quan trọng nhất. Chúng ta có thể lắng nghe tiếng Ngài, bằng cách suy niệm Kinh Thánh với đức tin, bằng cách tĩnh tâm cầu nguyện riêng cá nhân cũng như cộng đoàn, bằng việc im lặng mặc niệm trước Thánh Thể; từ Nhà Tạm, Chúa Kitô nói với chúng ta về tình yêu của Người. Đặc biệt vào ngày Chúa Nhật, những người kitô được mời gọi đến gặp gỡ và lắng nghe Chúa. Điều này được thực hiện cách trọn vẹn, nhờ qua việc tham dự vào Thánh Lễ, trong đó Chúa Kitô dọn ra cho các tín hữu bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Bánh ban sự sống. Tuy nhiên, những giây phút cầu nguyện và suy tư, những giây phút nghỉ ngơi và sống tình huynh đệ, cũng có thể góp phần hữu ích vào việc thánh hóa ngày của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng. Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, xin cho con quý chuộng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa. Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe Lời Người. Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện. Lạy Chúa, ước gì tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời con. Nhờ cầu nguyện, xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa. n. Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ đã chọn phần tuyệt hảo là lắng nghe và tuân giữ lời Chúa, xin Mẹ giúp chúng con gắn bó cùng Chúa cho đến trọn đời. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-----------------------------

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 75 of 111