mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4754
mod_vvisit_counterHôm Qua6791
mod_vvisit_counterTuần Này22182
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này129617
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9187924

We have: 121 guests online
Your IP: 54.156.69.204
 , 
Today: Sep 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 42 = VE VIEC PHAN UU CHI BUON PDF Print E-mail

 

          Cảm nghiệm Sống # 42

                       " VỀ VIỆC PHÂN ƯU, CHIA BUỒN"

     NGÀY CHẾT LÀ NGÀY SINH NHẬT-ĐỜI TRẦN GIAN LÀ

                                    THỜI THAI NGHÉN

                                           -----*****-----

   Ngày nay, nhiều Tín hữu đã biết rõ Lời Chúa dạy: Ngày chết là Ngày trở về Nhà Cha, Ngày biến đổi, Ngày Sinh Nhật: Đời trần gian là thời thai nghén; nhưng các cáo phó và phân ưu chia buồn vẫn dùng những cụm từ như: Chúng tôi Vô cùng đau đớn”, “thật là mất mát to lớn”, “ thật bàng hoàng xúc động” báo tin, khi hay tin ông, bà… được Chúa gọi về Nhà Cha.!!! ??

1- Khi tôi nói: “thật là mất mát to lớn” hay “vô cùng đau đớn” đã làm đảo ngược Lời Chúa, và rất mâu thuẫn với niềm tin của Tín hữu về giáo huấn của Giáo hội…Sau mấy chục năm chia sẻ tại gia đình và nhà quàn, tôi thấy nhiều Tín hữu không muốn nghe kiểu nói này, mà chỉ xin Chúa ban thêm ơn hay bù đắp những ơn lành khác .

2- Đã nhiều lần tôi nghe và đọc là: “Bao lâu sống trong thân xác này là tôi lưu lạc xa Chúa. Vì chưng nhờ Đức tin chứ không phải vì tôi thấy mà tiến bước. Vì thế nên tôi vững lòng và đành lìa bỏ thân xác này để được ở cùng Chúa.” (x. 2 Cor 5, 6-8)

3- Nhưng khi được Chúa gọi về lại rất đau đớnbuồn phiền: nên không hợp với Lời Chúa và cách sống đạo của mình chút nào. Đành rằng theo bản tính tình cảm tự nhiên con người ai củng phải đau xót, nhớ thương khi người thân ra đi; nhưng tôi không nên quên Lời Chúa dạy, nói những lời làm mình giảm niềm tin và hy vọng.!                 4- Khi viếng xác bạn hát rất to với niềm chan chứa vui mừng:

Khi Chúa thương gọi tôi về, - hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười, - lưỡi tôi vâng lời ca hát. - Toàn dân tung hô tôi thật vĩnh phúc.! Nhưng tôi lại làm khác, không sống và thực hành theo lời ca tiếng hát của mình !!!

5- Do đó, tôi không nói: “Thật là mất mát vô cùng to lớn cho (gia đình, ông bà, anh chi…) Tôi nghĩ chia sẻ như vậy làm Tín hữu đã sống đức tin, hiểu Lời Chúa và Giáo hội dạy, chắc sẽ không hài lòng mấy. Nên tôi nói: Chúng tôi xin chia sẻ niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà… Nguyện xin Chúa là…sớm đón nhận linh hồn…về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. Như vậy cỏ vẻ hợp với Lời Chúa và đức tin hơn. Vì được Chúa gọi về là ngày bước vào cõi sống, được biến đổi, để hưởng niềm vui với Ngài. Thí dụ niềm vui mừng của gia đình có người được xuất ngoại, dù có bùi ngùi lưu luyến; nhưng chỉ là tạm biệt, sau này sẽ gặp nhau trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc hơn, khi một thời gian nữa mình cũng sẽ được sang đoàn tụ…

6- Các mẫu cáo phó xin viết như sau: Trong niềm cậy trông/ hy vọng vào lòng nhân từ của Chúa, đình chúng tôi xin được kính báo: Ông, bà….sau 50, 75 năm, vừa hoàn tất cuộc hành trình đức tin, nay đã được về Nhà Cha trên trời lúc:…Kính xin…cầu nguyện cho…mau hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. (hoặc tương tự)

Các mẫu Phân ưu nên viết như sau: Chúng tôi vừa nhận được tin: ông, bà được Chúa gọi về lúc….Xin được chia sẻ nỗi niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà…Nguyện xin Chúa sớm đón nhận linh hồn…về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng..v..v…

7- Vậy chết không phải là mất mát, mà gồm 9 điều căn bản theo như Lời Chúa và Giáo hội dạy khi phân ưu như sau:

a/ Ngày trở về Nhà Cha: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con (Ga 17,24) Căn nhà dưới đất bị hủy, có căn nhà Vĩnh cửu trên Trời.(2Cor 5,1-5)     Theo tinh thần Á Đông: Sống gởi thác về (Sinh ký tử quy).

b/ Ngày được biến đổi: “Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi. Quả vậy, cái thân hư nát này sẽ mặc lấy sự bất diệt,…chỗi dậy thì bất tử. (1Cor 15,42-42;51-52)

c/ Ngày Sinh Nhật: Hội thánh xem cuộc đời Tín hữu như là thời thai nghén và gọi ngày mỗi người ra đi là Ngày Sinh Nhật. “Tôi được nên đồng hình đồng dạng với người…”. (Phil 3, 10-12)

d/ Ngày Sống trong Chúa: “Bây giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã qua đi, không còn sự chết…(Kh 21, 1-4)

e/ Ngày lên Thiên đàng: “Ông Giêsu ơi! Khi nào về nước ông, xin nhớ đến tôi…Ngay hôm nay… ở Thiên đàng với tôi>” (Lc 23,42-43)

g/ Ngày được giải phóng: “Bây giờ anh đã được giải phóng khỏi tội mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa.” (Rom 6, 22-23)

h/ Ngày được sống lại: ”Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.” (Ga 11,24-25)

i/ Ngày được vui mừng: “Chúng tôi luôn mạnh dạn. và điều chúng tôi thích hơn đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa.” (2Cor5,6-8)

k/ Ngày hạnh phúc nhất: “Sống là sống cho Chúa, chết là chết cho Chúa. Vậy sống hay chết tôi đều thuộc về Chúa.” (Rom 14,8)

 

     Phó tế: GB. Maria Nguyễn văn Định *

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA = NGAY LE TA ON PDF Print E-mailCẢM TẠ CHÚA MẸ MARIA CÙNG MỌI NGƯỜI

(NGÀY LỄ TẠ ƠN)

Lậy Thiên Chúa vô cùng toàn năng và là Vua Tình Yêu của cả vũ trụ! Chúng con cảm tạ Người từ hơi thở Chúa ban cho chúng con rất nhưng không. Mọi tác tạo của Chúa thật kiệt tác, thật kỳ công, kỳ diệu, và quá bao la bát ngát. Không tạo vật gì Chúa làm ra mà không có ý nghĩa, không liên quan đến nhau, và không có lý do. Không loài nào Chúa làm ra là vô dụng bao giờ, chỉ vô dụng dưới mắt thịt của con người mà thôi! Vì sự hiểu biết của chúng con thật có giới hạn. Nhưng Chúa yêu thương loài người của chúng con nhất hết cả và chỉ có loài người là Chúa ban cho có sự sống muôn đời. Sau sự sống đời này lại được tiếp tục sống ở mãi mãi ở đời sau trên Thiên Đàng. Được sống vui hưởng mọi phúc vinh với Thiên Chúa.

Cho nên lời cảm tạ của hết thảy chúng con trên trần gian có cộng lại, chẳng làm cho Chúa thêm bổ béo hay có lợi ích gì cho Chúa đâu! Vì .... "biết lấy gì cảm mến? Biết lấy chi báo đền? Hồng Ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con". Ôi thưa lậy Chúa, chẳng những Chúa hiểu thấu suốt lòng dạ của chúng con là giống con người sống vô ơn, vô cảm, và bội nghĩa cùng Chúa, nhưng chúng con cũng hiểu rằng Chúa rất buồn trong bụng khi chúng con sống cách dửng dưng, thờ ơ, và xa lánh Người. Ruồng rẫy, ngó lơ, coi Chúa như Người xa lạ!?.

Sao chúng con hiểu được Chúa cũng buồn biết mấy? Vì có phải chúng con cũng đang làm bậc cha mẹ đây không? Nên rất hiểu Yêu là như thế nào và Đau Đớn khi bị con cái chúng bỏ rơi, ra sao?. Khi con cái chúng có những đam mê, thú vui riêng mà quên rằng cha mẹ chúng cũng thỉnh thoảng rất cần sự có mặt, quan tâm, và sự lo lắng của chúng biết chừng nào, nhất là trong Ngày Lễ Tạ Ơn "Thanks Giving" sắp đến đây!.

Để nhớ và để tỏ lòng tri ân, con và gia đình con xin dâng lên Thiên Chúa tất cả tấm lòng thành, chúc Chúa và Đức Mẹ Maria, được vui vẻ trong những lời cảm tạ mà hết thảy anh chị em chúng con dâng lên Chúa Mẹ là những đóa hoa có từng vị thơm riêng biệt, bát ngát bay tỏa trên Tòa Cao Thiên Chúa trên Trời. Dù chúng con biết rằng Chúa chẳng thích nhận quà cáp, những gì rất bề ngoài, và Chúa càng ghét sự mầu mè rất tẻ nhạt có tính cách khoe khoang, phải không thưa Chúa?. Chúng con rất mong Chúa nhận tấm lòng thành của chúng con, cùng những khiếm khuyết, và bất toàn trong chúng con.

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanks Giving) tôi cùng gia đình, chúc tất cả anh chị em trong Chúa Kitô, một ngày lễ Thanks Giving vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc bên gia đình cùng người thân thương, được xum họp quây quần bên bàn tiệc Chúa ban cho thật ấm cúng!. Cũng đừng quên chia sẻ, trải lòng cùng anh chị em không nhà không cửa, không người thân thương đang sống những ngày giá lạnh với cái lạnh rất cay nghiệt của những ngày tháng lạnh buốt của đông về.

Chúng ta cũng đừng quên tất cả anh chị em trong Luyện Ngục cũng đang rất cần được chúng ta chia sẻ, xin Lễ, và cần được cầu nguyện. Họ có thể là ông bà, cha mẹ, người họ hàng thân thuộc, bằng hữu, và tất cả Linh Hồn mồ côi đang cô đơn và rất sầu khổ. Xin được cảm ơn, cảm ơn tất cả mọi người từ thân quen cho đến người xa lạ!. Sự có mặt của tôi cùng tất cả anh chị em trên trái đất này không phải là sự ngẫu nhiên hay là tình cờ nhưng là sự liên kết và liên đới với nhau trong Ân Nghĩa Chúa. Để cùng nhau đóng góp chung cho việc Cứu Rỗi Linh Hồn của nhau. Vì có phải đó là điều mà hết thảy con người nhân loại rất khao khát để dẫn dắt nhau về Nhà Cha trên Trời??. Amen.

Bài mới

TUYET MAI
 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 41 = NHIN LAI DOI SONG PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 41

                                    NHÌN LẠI ĐỜI SỐNG

Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất..”(Mt 16,24-26)

 

1- Tôi tiết kiệm nhiều; nhưng hạnh phúc vẫn xa vời.

2- Bạn có những ngôi nhà rộng lớn; nhưng tâm ồn vẫn nhỏ bé.

3- Tôi có nhiều thỏa hiệp; nhưng không chịu thực hành.

4- Bạn có nhiều kiến thức; nhưng vẫn it rộng lượng và thông cảm.

5- Tôi biết nhiều về y khoa; nhưng sức khỏe vẫn bị đe doạ.

6-Bạn biết tăng thêm của cải; nhưng lại giảm những giá trị tâm linh.

7-Tôi ngụy biện nhiều; nhưng yêu thương it và đối xử bất công.

8- Bạn chỉ biết vội vàng mà không biết chờ đợi.

9-Tôi đã từng đi khắp đó đây; nhưng quên thăm người hàng xóm.

10-Bạn chế ngự thế giới bên ngoài; nhưng lại quên cái bên trong.

11- Tôi có nhiều nguồn thu nhập cao; nhưng cảm thấy vẫn chưa đủ.

12- Bạn có nhiều thời gian rảnh rôĩ; nhưng vẫn ít niềm vui.

13- Tôi có nhiều thứ để ăn; nhưng vẫn còn nhiều người đói khổ.

14- Bạn có nhiều tiền của,…; nhưng trong gia đình vẫn lục đục.

15- Tôi có nhà cao cửa rộng; nhưng mái ấm gia đình lại tan vỡ.

 

                        Chính vì thế tôi đề nghị:

1- Đừng bỏ qua một ngày nào; nhưng xem là một cơ hội đặc biệt.

2-Hãy giành thời gian cho gia đình và những người thân của bạn.

3-Nên hưởng cuộc đời là chuỗi liên tục của những giây hạnh phúc.

4-Hãy bỏ những cụm từ : “một ngày nào đó” hay “một lúc nào đó”.

5- Hãy sống ngay bây giờ và dứt khoát quên đi: “một lúc nào đó”.

6- Hãy nói với gia đình và bạn bè là: “tôi yêu thương họ rất nhiều”.

7-Hãy trang trọng với những gì làm cuộc đời bạn vui tươi.

8- Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây phút đối với bạn thật giá trị.

9-Bạn không biết trước trước, vì đây có thể là giây phút cuối cùng.

* Và nếu bây giờ bạn nghĩ rằng: Bạn quá bận bịu không thể giành cho bạn một vài giây phút, để gởi thông điệp này đến cho một ai đó mà bạn quí mến…

   Rồi bạn tự nhủ: “đợi một lúc nào đó”, thì bạn nên nghĩ rằng: Bạn có thể một lúc nào đó, sẽ không còn trên đây này nữa !!!

 

Ptế JBM Định Nguyễn Sưu Tầm

  

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 40 = TOI KHONG CO GIO PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 40

                            TÔI KHÔNG CÓ GIỜ

 

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.” (Lc 12, 35)

Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Mt 24, 44)

 

1-    Tôi cầu nguyện nhưng không lâu

Vì tôi có quá nhiều việc phải làm.

Tôi phải vội vàng đi làm, vì có quá nhiều giấy nợ.

 

2-    Tôi quì và vội đọc câu kinh,

     Đứng dậy bổn phận Tín hữu của tôi đã xong,

     Linh hồn tôi đã yên tâm nghỉ ngơi.

 

3-    Cả ngày tôi không có giờ nói một lời an ủi,

Nói về Chúa và với bạn bè,

Họ cười tôi,thế là tôi sợ.

 

4-    Không có giờ, không có giờ !

Vì quá nhiều việc phải làm,

Tôi không ngừng kêu than !

 

5-    Không có giờ lo cho linh hồn,

Nhưng đến giờ sau hết, tôi phải chết,

Tôi đến trước mặt Chúa, mắt không dàm nhìn lên.

Chúa cầm sách trong ta, cuốn sổ đời hằng sống.

 

6-    Chúa nhìn vào sổ và nói :

“Cha không thấy tên con”

Mốt lần Cha muốn viết;

Nhưng con nói: “Con không có giờ cho Cha”!!!

 

                           ---XXX---

    

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 39 = TINH THUC-BINH TINH-CAN DAM PDF Print E-mail

 

                     Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 39

                        TỈNH THỨC – BÌNH TĨNH – CAN ĐẢM

                      LỜI SỐNG ĐỘNG -HỮU HIỆU-SẮC BÉN

                                                                        (Thư Do thái 4, 12)

   Tôi được nghe câu chuyện hồi tháng 03 năm 2005, một thanh niên Hoa kỳ tên là Brian Nichols, trong lúc ra toà về tội hiếp dâm, anh đã cướp súng của nữ cảnh sát và bắn chết ba người rồi tẩu thoát.

1- Anh đã vào nhà một goá phụ , dùng súng uy hiếp bà Smith và được người phụ nữ này bình tĩnh thuyết phục, bà đã gọi cảnh sát tới bắt anh, Nichols đã đầu hàng không chống cự. Tại sao bà này đã chinh phục được anh ta? Khi bình thường người ta chỉ biết kêu Trời !

2- Là người đọc Kinh Thánh hàng ngày, nên trong lúc hồi hộp nhất, bà đã tỉnh thức, bình tĩnh cầu nguyện và mở sách Kinh Thánh ra, đọc đúng câu như sau: “Lời Thiên Chúa là Lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: suyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tủy; Lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Do thái 4, 12) Thanh gươm này bà đã dùng để đánh trận tâm linh với kẻ giết người, khi bà hỏi Nichols là: câu này có hay không? Anh nói : Câu Kinh thánh này cảm động quá, bà đọc lại.!

3- Chính giờ phút đó, Thánh Linh đã hành động, gươm thiêng Lời Chúa đã đánh động tâm hồn Nichols, một dịp may ân phúc Chúa ban để anh nhận ra Chúa và mình rồi sám hối ăn năn, để sống lại với Người, như người trộm lành trên thập giá nói với Chúa: “Ông Giêsu ơi! Khi nào về Nước ông, xin nhớ đến tôi cùng.” (Lc 23, 42)

4- Bạn với tôi ai cũng cần đến Chúa Thánh Linh, Thần của Lẽ Thật đụng chạm tới tâm hồn, xương với cốt, khi khiêm tốn nghe Lời Chúa, cũng như anh Nichols đã được sự ăn năn trở về. Tôi tin rằng Lời Chúa đã giúp bà Smith hành động kịp trong lúc nguy hiểm này: “Nếu kẻ thù người hãy cho nó ăn, khát hãy cho uống; làm như vậy, ngươi sẽ chất than hồng trên đầu nó. Đừng để cho sự ác thắng được mình, những hãy lấy thiện mà thắng ác.” (Rom 12, 20-21)

   Ước mong trong xã hội hôm nay, có nhiều Tín hữu khôn ngoan, năng đọc Lời Chúa để có can đảm và bình tĩnh trong hoàn cảnh thật khắt khe như bà Smith. Không phải lúc đó bà mới đọc; nhưng bà đã sống và đọc Lời Chúa mỗi ngày để tỉnh thức tìm kiếm Chúa. (x. Ga , 23) Vì trong thời kỳ cuối này tội ác gia tăng, lòng người thay đổi!!!

 

Ptế: JBM Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 75 of 81