mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4802
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48211
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146135
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409229

We have: 108 guests online
Your IP: 54.81.131.189
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG # 56 = VAN DE GIA DINH&XA HOI PDF Print E-mail

VẤN ĐỀ GIA ĐÌNH&XÃ HỘI

(Cảm nghiệm Sống #56)

-----*****-----

Gia đình là nền tảng của Xã hội, nếu Gia đình sụp đổ thì Xã hội cũng sụp đổ theo. Đây là một đề tài thật quan trọng, mà mọi người đều phải quan tâm lo lắng, cộng tác.

1- Vụ hỏa hoạn: Đám cháy đã xảy ra ở Houston, TX trong cuối tháng 06 vừa qua làm cho ba em nhỏ VN bị chết, gây cho hai Gia đình nhiều buồn rầu đau khổ. Bây giờ 21 Gia đình trong khu này cho biết sẽ phải dọn đi khỏi vì bị ảnh hưởng lửa cháy, còn làm thêm một sự căng thẳng về nơi ăn chốn ở cho nhiều Gia đình hơn nữa.

Bao nhiêu người giầu lòng bác ái, thiện nguyện viên, Hội đoàn, Tôn giáo trong Xã hội đã hết lòng chia sẻ giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất, để Gia đình vơi bớt gánh nặng đau khổ này. Thật là: "một miếng khi đói bằng một gói khi no."

2- Đại hội Gia đình: Một Đại hội về Gia đình lớn nhất, từ 01 đến 09-07-06 vừa qua tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha, và nhiều Quốc gia, Tôn giáo cũng đã tổ chức xoáy vào đời sống Gia đình hôm nay.

Nhiều cha mẹ vắng bóng trong Gia đình, các ông bà nội ngoại phải dấn thân vào việc săn sóc dạy dỗ các cháu, dù đã già yếu mệt mỏi, để trong đó không ai thấy mình vô dụng. Tuy nhiên các nạn nhân của "sa mạc tình thương"trong Xã hội hôm nay chính là con cháu của mình, chúng rất thiếu tình thương trong thế giới ngày nay. Đúng vậy, sự cô đơn của họ không được cha mẹ cảm thông...như mắng chửi la rầy... đến nỗi phải bỏ nhà ra đi, vào băng đảng, trộm cắp...

Người trẻ còn tới các tiệm nhẩy disco, tìm cách đứng sát nhau; nhưng trong thực tế, họ lại đang bị cô đơn nặng nặng nề, và cảm thấy đau khổ vì không được cảm thông.

Người cha phải làm ăn vất vả hay ham vui đã ít đầu tư thời giờ cho con, người mẹ cũng phải lăn lóc ngoài Xã hội để đủ trả tiền bưu. Mỗi người sống theo thế giới của mình về ăn tiêu, giải trí. Họ là những hòn đảo vế tâm tình và tư tưởng, ít được hợp nhất với nhau, vì họ tự cô lập, khắc khẩu với người khác.

3- Hạnh phúc thật sự: Vợ chồng, con cái cần có giờ ngồi lại lắng nghe và khiêm tốn tâm sự vui buồn với nhau. Câu ca dao tục ngữ VN sau đây tôi thấy thật ý nghiã, các vợ chồng cần luôn áp dụng :

"Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn."

Vợ chồng nhà tỷ phú Melinda và Bill Gates kể như sau: Tôi và Bill đi nghỉ mát tại Phi châu vàn năm 1993, khi nhìn thấy những trẻ con chết hàng loạt vì bệnh tiêu chảy. Chúng tôi cùng tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật. Chúng tôi qúa sự hãi khi trở về, đến độ không dám hy vọng làm gì.. Nhưng chúng tôi Melinda và Bill Gates cùng quyết định ra tay hành động.

Cả hai vợ chồng tôi đã cùng nhau đến nhiều nước trên thế giới để xem tình hình bệnh lao và tiêu chẩy. Khi viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, chúng tôi hy vọng các phát triển trong khoa học điều trị sẽ sớm đến với những người nghèo và sẽ cứu được hàng triệu con người trên thế giới đang cần đến.

Với chúng tôi: "mỗi nhân mạng đều giá trị, bất kể khoảng cách nào trong xã hội.

Như vậy, việc Thăng tiến Gia đình, Sự Sống con người, huấn luyện Giới trẻ, vai trò phụ nữ, ông bà, cha mẹ trong Gia đình cần được mọi người giúp đỡ, xây dựng.

Pt Huyền Đồng

 
CAM NGHIEM SONG # 55 = NHUNG VAN DE CUA GIA DINH PDF Print E-mail

 

           Cảm nghiệm Sống # 55:

                        NHỮNG VẤN ĐỂ CỦA GIA ĐÌNH

                      “ Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”

 

   Đại hội các Gia đình Công giáo Thế Giới đang tiến hành tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha từ ngày 01-07 đến 09-07-2006, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đến tham dự Đại hội này.

   Ban tổ chức dự đoán sẽ có trên một triệu rưỡi Tín hữu đến tham dự Thánh lễ bế mạc vào sáng Chúa nhật mùng 09-07-06. ĐTC Biển Đức XVI thi hành mạnh mẽ việc bảo vệ Gia đình từ thời ĐTC Phaolô VI đề ra. ĐTC đương kim đã ưu tiên chọn sự bênh vực Gia đình, vì nếu Gia đình sụp đổ thì Giáo hội và Thế giới cũng sụp đổ theo.

   Ngài nói: Các Mục tử hãy hăng say rao giảng Tin Mừng về Gia đình, như một con đường để giúp họ sống đạo và cầu nguyện chung, gần guĩ nhau. Các nhân viên Mục vụ Gia đình tại các Giáo phận, các LM, Phó tế, các Tín hữu đều tích cực tham gia để các Gia đình có đủ sức đối phó với mọi hòan cảnh khó khăn đang đe dọa hiện tại.

   Nhiều cha mẹ vắng bóng; các ông bà nội ngoại ngày càng dấn thân săn sóc các các cháu, dù đã già yêú, để trong đó không ai bị cảm thấy mình bị loại trừ. Dạy cách cầu nguyện trong Gia đình thật quan trọng. Vì nơi nào người ta cầu nguyện chung với nhau, thì có sức mạnh của Thần Khí Chúa nâng đỡ và phá vỡ âm mưu ma quỷ. Các Gia đình hãy cùng cầu nguyện và hành động với Giáo hội, rồi sẽ tìm được nhiều phương thức khác nhau.

   Đại hội Giới trẻ VN trong ba ngày qua từ 01- đến 03-07-2006 tại Cali Hoa kỳ,,tại Giáo phận Phan Thiết Việt nam, với hàng ngàn thanh niên nam nữ tham dự, Đại hội về Gia đình tại Saigon vừa qua đã nói lên sự lưu tâm của các Mục tử, các Tín hữu, các Gia đình đều cộng tác tích cực bảo vệ Gia đình và Giới trẻ đến mức nào.!

   Tuy nhiên, các nạn nhân của “sa mạc tình thương” ngày nay chính là các thanh thiếu niên, họ rất đau khổ về sự thiếu tình thương trong thế giới ngày nay. Đúng vậy, sự cô đơn của họ không được cha mẹ cảm thông,. Người trẻ thường tới các tiệm nhảy disco, tìm cách đứng sát nhau, nhưng trong thực tế họ lại đang bị cô đơn nặng nề, và cảm thấy đau khổ vì không được cảm thông.

   Ngày nay, người cha thường vắng bóng trong sự huấn huyện tại gia đình, người mẹ thì cũng phải làm việc ngoài xã hội. Sự hiệp nhất của họ rất mong manh. Mỗi người sống theo thế giới của mình vế ăn tiêu, giải trí. Họ là những hòn đảo về tư tưởng và tâm tình, ít hiệp nhất với nhau, nếu không mời Chúa làm chủ Gia đình và liên kết lại thì : “ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất…”, vì họ cô lập với người khác. Nhưng nếu họ nhờ ơn Chúa vượt thắng để cảm thông thì mọi sự sẽ tốt đẹp, bình an và hạnh phúc sẽ đến với Gia đình họ.

   Ngày 02-03-06 ĐTC Biển đức 16 đã gặp gỡ 800 LMục và Phó tế đang phục vụ trong 330 Giáo xứ ở Rôma. Ngài đã lần lượt trả lời 15 câu hỏi trong 2 giờ đồng hồ liên quan đến đời sống Mụ vụ Gia đình như: Thăng tiến Hôn nhân Gia đình, sự sống con người, huấn luyện giới trẻ, vai trò phụ nữ trong Giáo hội, mục vụ nhà thương.

          Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn.

Câu chuyện cụ thể về vợ chồng nhà tỷ phú Melinda và Bill Gates sau đây sẽ nói lên sự hợp nhất vợ chồng có kết qủa to lớn như thế nào?

   * Tôi và Bill có chuyến nghỉ mát tại châu Phi vào năm 1993, nhìn thấy những trẻ con chết hàng loạt vì căn bệnh tiêu chảy. Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật. Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp, đến độ không dám hy vọng. Nhưng điều đó đã thức tỉnh tôi và Bill cùng nhau quyết định, ra tay hành động.

   Cả hai vợ chồng tôi đã cùng nhau đến nhiều nước trên thế giới để xem tình hình bệnh lao và tiêu chảy. Khi viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, họ hy vọng các phát triển trong khoa học điều trị sẽ sớm đến với những người nghèo và sẽ cứu được hàng triệu con người bệnh tật trên thế giới đang cần đến.

   Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill và Melinda Gates đã ra đời hoạt động quy mô vào năm 1997 và chính thức khai trương vào năm 2000. Tất cả tập trung vào lãnh vực giáo dục, y tế toàn cầu, đến nay đã lên tới 28,8 tỷ đô la. Với ba đứa con nhỏ, Melinda cảm thấy hạnh phúc khi được cùng chồng đi khắp nơi, gặp gỡ nhiêù trẻ em và giúp đỡ cha mẹ chúng những nhu cầu cơ bản để nuôi con. Với bà, “mỗi nhân mạng đều giá trị, bất kể khoảng cách nào trong xã hội.”

   Ứớc mong các Gia đình Việt Nam dù giầu hay nghèo, đều hiệp nhất với nhau và có tấm lòng nhân ái như Gia đình này.

Phó tế: GB Huyền Đồng- Nguyễn Văn Định *

 
CẢM NGHIEM SONG # 54 = NHUNG DIEU CAN THAY DOI PDF Print E-mail

 

            Cảm nghiệm Sống # 54:

                        NHỮNG ĐIỀU CẦN THAY ĐỔI

                                      -----*****-----

 

   Từ xưa tới nay vẫn có nhiều Tín hữu muốn Thánh lễ họ xin phải long trọng cho Gia đình, Đoàn thể và Nhóm mình ở nhà thờ, nên gây mất nhiều giờ cho nhiều Tín hữu khác, thường thì Thánh lễ trong 1giờ, họ đã kéo dài đến 1 giỡ rưỡi hoặc 2 giờ đồng hồ..

   A- Thánh lễ cho Hội đoàn: Một Tín hữu kia kể rằng: Tháng trước tôi đi làm về, chưa hịp ăn uống gì, vội vã đi lễ Chúa Nhật để hôm sau phải đi làm cả ngày. Khi tôi đến đúng giờ lễ, nhưng Hội đoàn này đã xin Cha sở có rước long trọng, nên phải rời lại nửa tiếng để chuẩn bị, thành ra Thánh lễ bị trễ một tiếng. Cuối Thánh lễ lại có đến bốn người Đại diện Hội đoàn và Giáo xứ lên thay nhau cám ơn, chúc tụng nói đủ thứ, ít có liên quan gì đến đời sống hàng mấy trăm Tín hữu đang ngồi chờ để nhận phép lành ra về. Cha Sở cũng phải ngồi chịu đựng các hình thức đó cho đến cuối, nên mất hai tiếng đồng hồ mới xong lễ. Tôi ra xe về đến nhà trong một thân xác mệt mỏi! !

   B-Thánh lễ An táng: Một bạn trẻ chia sẻ: Cháu có đi tham dự một Thánh lễ An táng cho một cụ kia trong Cộng đoàn, Gia đình tang gia đã xin lễ nên có rất nhiều Linh muc, Phó tế y phục long trọng rất đẹp. Khác hẳn các lễ An táng của các Tín hữu bình thường, nghèo khó, cô đơn khác, cùng với hàng mấy trăm Tín hữu tới tham dự, mọi người lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện rất sốt sắng. Nhưng đến phần cám ơn , không thấy một Đaị diện tang gia lên nói vài lời, lại làm các hình thức khác mất thì giờ mà không nói cho Cộng đoàn biết. Tiếp đó Lm Chủ tế lại đứng nói một bài dài chừng 8 phút về công đức của cụ, rồi bốn, năm người trong nhà lên nói, mỗi người chừng 5 phút nữa. Tới đây, cháu thấy Thánh lễ đã một tiếng rưỡi…; nhưng vẫn chưa xong. Linh mục đoàn,… ngồi ngao ngán nhìn nhau, còn các Tín hữu từ từ lặng lẽ, đứng lên ra về nhẹ nhàng, cháu cũng theo ra luôn.!

C- Thánh lễ Hôn nhân : Một ca viên nhận xét: Năm ngoái, em đi lễ cưới chiều thứ bảy, thường một lễ cưới bắt đầu lúc 4 giờ, và kết lể lúc 5 giờ. Nhưng đám cưới của con vị này lại có chức sắc trong Giáo xứ, nên ông có rất nhiều hình thức dài dòng, không đếm xỉa gì đến Cộng đoàn, ông đã xin Cha Chủ tế ưu tiên, dễ dãi các cái, nên làm mọi người tham dự thấy chia trí và mệt quá! Tính ra mất 1 giờ 30 phút rồi, mà Thánh lễ chưa xong, sau đó họ chụp hình ồn ào, lâu la. Đến 6 giờ Thánh lễ Chiều thứ Bẩy rồi, mà họ còn đầy cứng trong nhà thờ. Ban Phụng vụ phải nhiều lần mời họ ra, nhưng cũng không được.! Lúc đó, các Tín hữu đi lễ chiều thứ bẩy đã quá đông!

THÊM BỚT HAY THAY ĐỔI:

A-Trong Thánh lễ của Hội đoàn:

1/ Chỉ cần một Đại diện lên nói cám ơn Cộng đoàn trong 2 phút. (ý Giám mục Địa phận). Nếu cần xuống Hội trường chia sẻ tiếp sau.

2/ Tránh chúc tụng, khen tặng nhiều trong nhà thờ, kẽo mất phúc.

3/ Nên tôn trọng đúng giờ của Lm đoàn và mọi Tín hữu tới tham dự.

4/ Nên tổ chức mừng quan thầy riêng của Hội đoàn vào ngày thường.

5/ Không nên đòi hỏi Cha chủ tế làm theo ý của Đoàn thể nhiều quá.

B-Trong Thánh lễ An táng:

1/ Chỉ cần một Đại diện lên cám ơn Cộng đoàn trong hai phút thôi.

2/ Nên áp dụng lễ nghi bình đẳng cho mọi Tín hữu trong Cộng đoàn.

3/ Không nên tự do lên chia buồn, phân ưu kể lể dài trong Thánh lễ.

4/ Tôn trọng giữ đúng giờ của Lm đoàn và các Tín hữu đến tham dự.

5/ Tránh đòi hỏi Cha chủ tế phải dành ưu tiên này nọ cho nhà mình.

6/ Chia buồn, tâm sự, nhớ ơn,.. nói tại nhà quàn, không nói ở nhà thờ.

C- Trong Thánh lễ Hôn nhân:

1/ Quí vị chủ hôn giữ đúng giờ, và không trình bày nghi lễ dài quá!

2/ Lưu tâm giữ sức khoẻ thể xác và tinh thần của cô dâu chú rể.

3/ Tôn trọng thời gian của Linh mục đoàn và bà con tới tham dự.

4/ Một Đại diện Gia đình cám ơn Cộng đoàn thật ngắn gọn(2phút)

5/ Mọi chia sẻ, chúc mừng,… và chụp hình nên để tới nhà hàng .

   * Trên đây là những những điều mắt thấy, tai nghe được, và yêu cầu sửa đổi dần. Xin mọi Tín hữu Kitô cùng tích cực cộng tác.

 

Phó tế: Gioan Baotixita Nguyễn Văn Định *  Mời thăm : ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG # 53 = CHIA SE VOI DOAN LIEN MINH THANH TAM PDF Print E-mail

 

           Cảm nghiệm Sống # 53   

            Mừng Lễ Quan Thầy               Giesu1                               

   ĐOÀN LIÊN MINH THÁNH TÂM

          Giáo xứ:……………..                  

 

   Tôi rất vui mừng được chia sẻ với anh em Đoàn viên Liên Minh Thánh Tâm Giáo xứ: ………… hôm nay, với câu Kinh cầu: “TRÁI TIM ĐỨC CHÚA GIÊSU GỒM SỰ CÔNG CHÍNH VÀ SỰ THƯƠNG YÊU.”

 

1- Thật vậy, phần lớn các Đoàn viên LMTT là Gia Trưởng, là nòng cốt của Gia đình, vì Gia đình là Giáo hội nhỏ và Xã hội nhỏ (là nền tảng của Xã hội) như lời Đức Phaolô VI đã nói. Và Ca dao Tục ngữ Việt nam cũng có câu: “Con không có cha như nhà không có nóc.” Gia đình, Giáo xứ, Xã hội có được công bằng, bình an, hạnh phúc và yêu thương nhau là nhờ qúy vị ước ao sống nên người công chính. Đúng như Lời Đức Giêsu nói trong Hiến chương Nước Trời: “Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.” (Mt 5, 6)

 

   2- Giáo xứ và Giáo hội được đứng vững là nhờ ở các Đoàn thể cùng sát cánh xây dựng bằng những việc bác ái và cầu nguyện chung với nhau. Đoàn Liên Minh Thánh Tâm là Đòan thể chủ lực của Giáo xứ, gồm nhiều Gia trưởng trẻ, già hăng say phục vụ mọi công tác, nên rất cần những bàn tay can đảm và mạnh mẽ của anh em xây dựng mỗi ngày, để Gia đình và Giáo xứ thăng tiến về công bình và bác ái.

   Hãy học biết Đức Giêsu, Ngài hiền từ, công bằng; nhưng cương quyết, phá bỏ mọi bất công, trục lợi, hà hiếp, tham lam…như sau: “Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên bò…và những kẻ ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên, bò ra khỏi Đền Thờ...” (x.Ga 2,14-17)

 

3- Quan trọng nhất là những dịch vụ Xã hội như thăm viếng người ốm đau, giúp người nghèo khó vế vật chất lẫn tinh thần, chia sẻ với các vị cao niên, phụ nữ kém may mắn…trong Giáo xứ và Xã hội là việc bác ái của anh em Đoàn viên Thánh Tâm, để thu hút tình yêu và lòng tin vào Thánh Tâm Chúa. Một số người có trách nhiệm thường bị tố cáo là gian lận, tham nhũng, cửa quyền, trên đội dưới đạp, độc tài, v..v…làm xấu Giáo hội không ít. Anh em Đoàn viên LMTT hãy tránh: “Những việc do tính xác thịt gây ra là: “…hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, say sưa…Còn hoa quả Thần Khí Chúa Giêsu thì: bác ái, nhẫn nhục, từ tâm, trung tín, hiền hoà,…” (x. Gal 5,20-21), để mọi người ngưỡng mộ anh em và tìm về Thánh Tâm Chúa: “Đầy sự Công chính và sự Thương yêu.”

 

   Tóm lại, anh em phải là người khôn ngoan, thẳng thắn và can đảm như Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đặc biệt là các buổi Tôn Vương Thánh Tâm tại các Gia đình gặp khó khăn, sẽ khiến cho các Gia đình ngoại giáo lưu tâm, thắc mắc, tại sao có tình liên đới này? Sau cùng là những baọ hành, bất công, chia rẽ…trong Gia đình và Giáo xứ phải được anh em Đoàn viên Thánh Tâm đổi mới dần dần, bằng mọi cách khôn ngoan.!

* Kính chúc Đòan LMTT/ GX:……sẽ thu nhập nhiều Đoàn viên mới trẻ trung và đạo đức.

 

   * Phó tế: Gioan Baotixita Huyền Đồng-Nguyễn Văn Định Mời thăm : ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG # 62 = HOI THANH HOM NAY PDF Print E-mail

 

          Cảm nghiệm Sống# 62: HỘI THÁNH HÔM NAY 

                         

   Hội Thánh Hôm Nay theo ĐTC Bênêđictô XVI thì cần củng cố các Gia đình, Nhóm Nhỏ, Hội đoàn, Phong trào để cùng nâng đỡ, học hỏi và khuyến khích nhau thực hành SốngLời Chúa.

   Giáo Hội Hôm Nay cần trở về cách sống đạo như Cộng Đoàn Tín Hữu đầu tiên: “Họ chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, hiệp thông với nhau, tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện...Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến…” (Công vụ 2,42-47)

   Hiện nay, trong Giáo xứ, Cộng đoàn có những Hội Đoàn, Phong trao, Nhóm Nhỏ sinh hoạt qua các Đặc Sủng khác nhau, tuy nhiều nhưng chung một gốc. Họ đang thực hiện cách Sống Đạo của Giáo hội hôm nay. Cho nên các Giáo xứ và Cộng Đoàn vẫn là chủ yếu của Hội Thánh, cần được khuyến khích học hỏi, bổ túc, tôn trọng những Đặc sủng khác của nhau, không nên lấy làm lạ rồi ngăn cản, chê bai, nghĩ xấu, lên án nhau (xem Tin Mừng Mac-cô 9, 39), làm mất sự hiệp nhất trong Hội Thánh:Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí.- Có nhiều phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa.- Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người Chúa. - Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách là vì ích chung.- Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được ban cho ơn hiểu biết để trình bày.- Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy những ban cho những đặ sủng để chữa bệnh.- ...- Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người.” (Thư 1 Corintô, đoạn 12, câu 4-11)

Suy niệm đoạn Lời Chúa trên, tôi vui mừng thấy Chúa Thánh Thần đang đổi mới Giáo hội của Ngài, đã được Chúa Giêsu ủy thác cách đây hơn hai ngàn năm: “Đấng Bảo Trợ sẽ đến.”

    Giáo hội hôm nay không chỉ ở Rôma, mà còn là các Tín Hữu Kitô, Dân Thiên Chúa, không là cơ chế mà là chính con người. Giáo hội là tôi, là bạn, là gia đình, là các Nhóm Nhỏ, Hội Đoàn, Phong trào đi theo đường lối của Đức Kitô đã dạy là tìm đến con người đang vui sống trong gia đình, làng mạc, giáo xứ và xã hội. Thánh Thần Thiên Chúa đang đến gặp gỡ, dạy bảo, nhắc nhở Lời Chúa Giêsu đã dạy, chữa lành thể xác và tâm hồn họ trong mọi lúc họ kêu cầu.

   ĐTC Bênêdictô XVI muốn Giáo hội vẫn củng cố mô hình Giáo xứ hay Công đoàn; nhưng tránh kiểu cơ chế ngoại vi nặng nề, hình thức bên ngoài nhiều; nhưng là Giáo xứ, Cộng đoàn của bác ái, chia sẻ, hiệp nhất, và tình huynh đệ như thời Hội Thánh Tiên Khởi. ĐTC Gioan Phaolô nói: “Toàn thể đời sống Cộng Đoàn Tiên Khởi là Giêrusalem mang những dấu ấn của Chúa Thánh Thần là Đấng Quyền Năng Vô hình hướng dẫn họ.Ngài muốn cho tôi thấy Chúa Thánh Linh đang canh tân : “mọi người đều được tràn đầy Thánh Thần, nghiã là mọi Tín hữu Kitô đều lãnh nhận các Đặc Sủng.

   Các Tông đồ ngày xưa là những nhân tố nòng cốt của Cộng Đoàn Tiên Khởi và hôm nay, mọi Tín hữu Kitô đều là những con người cốt cán của Giáo hội, nhờ sức mạnh của Thánh Thần. Ngài hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh bằng quyền năng và thần lực. Thần Khí làm cho Đức Kitô hiện diện trong Giáo hội một cách trọn vẹn, để các Tín hữu hôm nay hiệp thông với Ngài bằng mọi cách khác nhau.

   Tóm lại, tôi xin mượn lời ĐTC Phaolô VI đã tuyên bố: “Điều Giáo hội ngày nay cần thiết chính cần Đức Thánh Linh. Chúa Thánh Linh trong chúng ta, trong mọi người và trong Giáo hội, đang cần thiết tới và cần trên hết mọi chuyện.” để cùng học hỏi và lắng nghe nhau.

               * Phó tế Gioan Baotixita Nguyễn Định - Mời thăm website ChiasẻLờiChúa.com

 

 
<< Start < Prev 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 Next > End >>

Page 77 of 86