mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay16705
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này58484
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này88951
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26016476

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - LM TRẦM PHÚC - CN5TN-C PDF Print E-mail

LM TRẦM PHÚC

CẢM NGHIỆM/ SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 5 Thường Niên năm C

Lời Chúa : Lc 5, 1-11

Hình như Chúa Giêsu muốn làm nổi bật khuôn mặt của Phêrô trong giai đoạn đầu nầy. Ngài vào nhà của bà nhạc gia của Phêrô và chữa cho bà khỏi bệnh.

Khi Ngài bước ra rao giảng, dân chúng quá đông nên Ngài xuống thuyền của Phêrô đậu gần đấy để giảng cho dễ, và vì thế, sau khi giảng cho dân chúng xong, Ngài bảo Phêrô lui thuyền ra đánh cá. Một lệnh truyền đi ngược lại với thực tế: " Thưa Thầy, suốt đêm qua chúng con đã giăng lưới mà chẳng bắt được cá, nhưng vâng lời Thầy con sẽ thả lưới". Giăng lưới giữa trưa là một hành động gần như ngu xuẩn, nhưng vâng lời Thầy. Kết quả là vừa thả lưới xong, cá đầy lưới đến nỗi gần rách lưới, phải gọi một chiếc thuyền khác đến phụ mang cá về. Đứng trước mẻ cá lạ lùng nầy, Phêrô kinh ngạc và sấp mặt dưới chân Thầy và nài xin : " Thưa Thầy, xin Thầy hãy xa con, vì con là người tội lỗi". Phêrô nhìn nhận Thầy mình là Thiên Chúa, vì thế ông sợ như Môsê ngày nào đó đứng trước bụi gai cháy và kinh hãi. Đây là một kinh nghiệm quí báu cho Phêrô. Giờ đây, ông mới biết Thầy mình là ai.

Kinh nghiệm của Phêrô là một bài học cho chúng ta. Chúa đã đến trên thuyền của chúng ta, hơn thế nữa, Ngài vào trong xương thịt chúng ta, Ngài cũng bảo chúng ta ra khơi đánh cá, nhưng chúng ta không dám vâng theo lời Chúa. Chúng ta sợ...sợ người ta cười chê, sợ người ta biết mình là người công giáo, sợ thất bại... và chúng ta vẫn ở lì trong tháp ngà của chúng ta. Chúng ta sợ vì chúng ta chiến đấu một mình, vì chúng ta không liên kết với Chúa. Chúng ta có rất nhiều cách để nói lên niềm tin của chúng ta trước mặt thế gian, nhưng chúng ta vẫn ngại ngùng. Mỗi người chúng ta có một môi trường khác nhau, nhưng chúng ta chỉ có một sứ mệnh là làm sao cho những người kề cận chúng ta biết và yêu mến Chúa. Chúng ta có một thứ vũ khí rất hữu hiệu là bác ái. Thiên Chúa là Tình Yêu, Ngài mong muốn chúng ta loan truyền tình yêu của Ngài bằng một đời sống đầy yêu. Thế giới hôm nay đang khao khát tình yêu vì thế giới nầy không còn tình yêu mà chỉ thấy tranh chấp, hận thù. Mẹ thánh Têrêxa Cancutta đã rao giảng suốt đời bằng tình yêu và đã mang nhiều linh hồn về với Chúa. Con đường tình yêu rộng mở trước mặt chúng ta, chỉ cần chúng ta bước đi. Chúng ta không cần ai biết, tình yêu tự nhiên sẽ tỏ hiện nếu chúng ta dám yêu như Chúa đã yêu. Chúng ta đừng bao giờ dửng dưng trước một người anh em khốn khổ nào.

Phêrô đã vâng lời Thầy và ông đã được một mẻ cá lạ lùng. Mẻ cá đó không do tài khéo của ông mà do quyền năng của Thầy. Chúng ta có làm gì và kết quả ra sao, không phải do tài khéo của chúng ta mà do hồng ân của Chúa. Chúng ta chỉ là dụng cụ mà thôi.

Cuối cùng, Phêrô đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Phêrô đã nhận ra Chúa của mình và đã theo Ngài. Ông đã hoàn toàn tin tưởng nơi Thầy Giêsu và vì thế ông không ngại bỏ tất cả, vì từ nay điều quí trọng nhất chính là Thầy Giêsu mà ông đã nhìn nhận.

Chúa đang mời gọi chúng ta vào vườn nho của Ngài. Đồng lúa mênh mông, chỉ thiếu thợ gặt. Chúng ta hãy quảng đại dấn thân, Chúa đang chờ chúng ta.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA NGUYỄN AN NINH PDF Print E-mail

Suy Niệm Phúc ÂmChúa Nhật 5 Thường Niên - Năm C
Ngày 6 tháng 2, 2022 - LM NGUYỄN AN NINH

Phúc Âm: Lc 5:1-11
"Lạy Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêmmà không được gì. Nhưng vâng lời Thầy, chúng con sẽ thả lưới".
Buổi sáng,Chúa ra bãi biển. Dân chúng cũng theo ra rất đông. Thấy các môn đệ đang giặt lưới. Ngài bước xuống thuyền của Phêrô, có Gioan và Andrê, 2 con ôngGiêbêđêcùng ở đó.
Chúa đứng trên thuyền mà giảng cho dân chúng. Giảng xong, Ngài bảo các ông: "Chúng con hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá". Các ông thưa: "Lạy Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêm mà không được gì. Nhưng vâng lời Thầy, chúng con sẽ thả lưới".
Không ngờ, cá bắt được quá nhiều, đến nỗi các ông phải kêu các bạn ở những thuyền bên cạnh đến giúp. Cá kéo lên, đổ đầy 2 chiếc thuyền toàn những cá lớn. Các ông đều kinh ngạc!


Nhiều lúc chúng ta cũng hết sức vất vả cực nhọc mà như uổng công. Những lúc chúng ta bệnh tật lâu ngày, những khi cầu xin lâu ngày cho một công cuộc thương mại, chúng ta cầu nguyện đêm ngày cho một cuộc chiến tranh đằng đẵng trên 20 năm, đôi vợ chồng son khẩn xin cho có một đứa con... mà kêu mãi không được. Chúng ta phát nản lòng.Nếu Thánh Phêrô cũng nản lòng, thì làm gì có phép lạ này trong Phúc Âm?
Chúa dạy: "Hãy xin sẽ cho, hãy gõ sẽ mở". Nhưng cho thế nào, mở lúc nào là quyền của Chúa.
Chúng ta hãy tín thác vào Chúa. Ngài sẽ cho chúng ta một giải pháp luôn tốt đẹp một cách bất ngờ.
Chuyện không thể có, vẫn có:
Linh mục giả, thánh lễ giả, nhà thờ giả Chỉ có thâu tiền là thật.
Tổng Giáo Phận Denver, Colorado vừa mới ra thông báo đến cácGiáoxứ trong Giáo phận rằng:Mọi cơ sở, giáo xứ, dòng tu, bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão cần phải hết sức lưu ý: Có các linh mục giả, nói họ thuộc dòng này dòng kia, Giáo phận nọ, hay Tuyên úy quân đội... xin làm lễ cho nhóm này nhóm kia. Có cả những phụ nữ bảo rằng mình là Linh mục của giáo phái này giáo phái nọ, mượn tư gia, nguyện đường để dâng lễ. Rồi xóc giỏ xin tiền.
Tất cả những thứ đó đều là giả. Chỉ có việc xin tiền là thật mà thôi.

Khủng Hoảng Gia Đình Trong Thời Gian Covid Vừa Qua
Trước khi bế mạc Năm Thánh Giuse vào tháng 3 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô mới ra một Thông Điệp gửi các gia đình như sau đây:
Đức Thánh Cha rất quan tâm tới những khó khăn mà các gia đình phải đối phó trong thời gian một năm vừa qua, khi toàn thế giới bị khủng hoảng vì hầu như mọi ngành sản xuất, mọi công ty kỹ nghệ, trường học, bị đóng cửa, con người bị nhốt trong nhà. Cả nhân loại mất công ăn việc làm trong nhiều tháng.
Đời sống gia đình trở nên nặng nề trong 4 bức tường, nhất là tại các thành phố đông đúc chật chội gần 100 triệu người nhiễm bệnh. Hàng chục triệu người đã chết. Nhiều nơi không có chỗ chôn cất. Có nơi hàng trăm ngàn xác chết bị thả xuống sông cho loài cá rúc rỉa.
Thông cảm với những khó khăn của các đôi vợ chồng, các bậc làm cha mẹ, Đức Thánh Cha kêu gọi các người cha mẹ hãy hết sức sống ơn của phép rửa tội, và nhất là ơn của ví tích hôn phối, để làm chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa giữa trần gian.
Vì có nhiều cặp vợ chồng không có cơ hội tìm hiểu về bí tích hôn phối trước khi lãnh nhận bí tích này, nên ở đây, tôi muốn sơ lược một chút về ý nghĩa của lời hôn ước trong nghi thức hôn phối mà có khi nhiều đôi vợ chồng đã chỉ đọc cho qua ngày lễ hôn phối, mà không có thì giờ suy nghĩ và tìm hiểu cho rõ lời thệ hôn mà mình đã đọc trong thánh lễ thành hôn của mình. là những lời quan trọng sau đây:
1. Anh... xin nhận em... làm vợ: Kinh Tiền Tụng lễ hôn phối gọi "vợ" là người ngang hàng, và đồng hưởng ơn ban sự sống. Kinh này nhấn mạnh: Vợ là người bạn đời, bạn ngang hàng (chứ không phải chồng chúa vợ tôi như nhiều người quan niệm), và cùng nhau sinh con cái.
2. Và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em:
a- Chung thủy trong tư tưởng: Không thể sống với vợ, nằm bên vợ, mà tâm trí lại nghĩ tới người khác.
b- Chung thủy trong lời mói: Không bao giờ đề cập tới bất kỳ ai ngoài người vợ của mình Không bao giờ nói những lời nặng nề đau đớn, mạt sát vợ mình cho sướng miệng . Nhất là những người có ăn có học lại càng không nên ăn nói không bằng người ít học.
c- Chung thủy trong hành động, giao tế: Không có bất cứ hành động cử chỉ, giao tế nào bất chánh với bất kỳ người phụ nữ nào khác. Không bao giờ đi đâu với gái. Không bao giờ coi thường vợ mà liều lĩnh dẫn gái về nhà để dằn mật vợ. Thà là một "triết gia" âm thầm, chứ không là một người ăn nói vô kiềm chế, đánh mất giá trị của một nam nhi.
Trong khi có thời gian ở nhà, người chồng cũng nên để ý đến những công việc vợ thường làm, mà giúp đỡ một chút, như nhặt rau, rửa chén, lau chùi bàn rửa mặt cho khô, lau chùi nhà tắm, nhà vệ sinh cho sạch cho khô. Có làm mới biết nó tanh tưởi hôi hám chừng nào. Có làm mới biết đi tiểu phải ngồi xuống cho nước tiểu của mình khỏi bắn tứ tung. Có thử làm mới biết người vợ đã phải chịu cực nhọc chừng nào trong những việc xẩy ra mỗi ngày ấy.
Người chồng dù thành công ngoài xã hội, dù làm tới Thượng Nghị Sĩ, Tổng Thống, hay giầu có như Bill Gate, mà về nhà làm khổ vợ con, thì chính là đánh hỏng cuộc đời của chính mình rồi. Những đứa con dù được bố thương yêu chăm sóc, nhưng chúng thấy mẹ chúng bị đàn áp, thì chúng cũng đau khổ, chứ không hạnh phúc gì.
Con cái dù ngoan hiền, mà mỗi khi thấy người cha lớn tiếng quát nạt mẹ, chúng chỉ biết vào phòng đóng cửa mà khóc, đến thành trầm cảm.
3. Khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Dù giầu hay nghèo, dù thành công hay thất bại, dù lúc cuộc đời suôi chảy hay khó khăn.
4. Khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe: Nhất là những lúc người vợ bệnh hoạn, những lúc nhan sắc phai tàn. Chồng phải biết những lúc đau yếu bệnh tật, là những lúc người vợ cần sự lưu tâm chăm sóc của người chồng nhiều nhất: từ viên thuốc, ly nước, miếng cháo, thay quần áo, lúc người vợ có nhu cầu vệ sinh, thì người chồng càng phải lưu tâm chăm sóc hơn.
5. Để yêu thương và tôn trọng em: Cả hai một trật: Yêu thương như người yêu, và tôn trọng như người bạn. Hai người bạn cùng đi đường, đều cần nhau từng bước đi là bạn đời thì phải cùng nhau chia sớt mọi vui buồn trong cuộc sống .
6. Mọi ngày, và suốt đời anh. Yêu em và tôn trọng em luôn luôn, từng ngày, và suốt cả đời anh cho đến chết.
Để hiểu và giữ trọn được như thế các đôi vợ chồng trẻ cần một sức mạnh thiêng liên nâng đỡ phải cùng nhau cầu nguyện
Ban tối, trước khi đi ngủ, vợ chồng kéo con cái, nhất là những đứa con, đúa cháu còn nhỏ, trên dưới 10 tuổi, đến trước bàn thờ, đứng, hay quỳ thì càng tốt. Cùng nhau đọc một Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Rồi người chồng cầu xin: Lạy Thánh Giuse, xin giúp con theo gương Ngài, biết yêu thương chăm sóc vợ và các con của con.
Vợ: lạy Mẹ, xin giúp con biết thương yêu chăm sóc chồng và các con của con.
Các con lần lượt nói: Chúa Giêsu ơi, con cám ơn Chúa đã ban cho con có mẹ, có cha. Xin cho Ba Mẹ thương nhau mãi mãi.
Để thay đổi lời cầu nguyện, người chồng có thể cầm lấy tay vợ mà đọc lại lời thệ hôn: "Em, Maria Thắm, anh Giuse Quý, đã nhận em làm vợ, và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em, mọi ngày suốt đời anh".
Đáp lại, người vợ cũng đọc lời như thế, chỉ thay chữ Anh bằng chữ Em. Rồi hai người Hug nhau một cái, rồi hôn các con. Tất cả chỉ 5–7 phút là xong.
Vợ chồng phải biết nói tếu, chọc dỡn nhau vài câu cho có duyên. Có muôn vàn hình thức rất nhỏ nhẹ, nhưng rất có ý nghĩa để làm tăng tình yêu và quý trọng giữa vợ chồng.
Hai vợ chồng cũng nên khích lệ nhau làm việc bác ái với người xung quanh. Khích lệ nhau làm việc phục vụ nhà thờ, như vệ sinh Thánh Đường, đọc Sách Thánh, dạy Việt ngữ hay Giáo lý, tham gia việc bếp núc, nấu ăn, lau chùi bàn ghế.
Vợ chồng cũng cần tổ chức những cuộc du ngoạn, du lịch hàng năm với nhau và với con cái, nhất là những ngày trước khi con cái nhập học. Nhưng phải giữ bầu khí rất vui tươi bình an trong suốt cuộc hành trình. Đừng biến cuộc hành trình trở thành đường thập giá, khiến mọi người trở về nhà với bộ mặt nặng nề, để phải thốt lên lời nguyền: Từ nay tôi thề không bao giờ đi du lịch với ông nữa!
Tất cả những việc đó, dù rất nhỏ, đều giúp củng cố đời sống vợ chồng rất hữu hiệu .

LM NGUYỄN AN NINH

-------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHA VƯƠNG PDF Print E-mail

phung phung chuyển

Lễ Dâng Chúa Giê-su vào Đền Thánh

Mùng 2 Tết, mọi người thường đi chúc Tết anh em nội ngoại gần xa. Nào ta hãy tiếp tục tạ ơn Chúa và xin dâng hai chữ "tôn vinh" lên Ngài! Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội mừng kính Lễ Dâng Chúa Giê-su vào Đền Thánh ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy nhé.

Cha Vương

Thứ 4: 02/02/2022

TIN MỪNG: Si-mê-ôn ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: "Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ. (Lc 2:29-30)

***SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ: Cách đây bốn mươi ngày, chúng ta đã hân hoan cử hành lễ Chúa Cứu Thế giáng sinh. Hôm nay chúng ta mừng ngày Chúa Cứu Thế được Thân Mẫu và thánh Giuse dâng cho Thiên Chúa Cha trong đền thánh. Nhìn từ bên ngoài, ta thấy Người làm theo luật dạy, nhưng thực ra, qua biến cố này, Người đến gặp dân Người. Quả vậy, cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã tới đền thánh. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng mà các ngài đã NHẬN ra em bé Giêsu chính là Chúa của mình và hoan hỷ loan báo cho những người khác. (Sánh Lễ Rôma, lời dẫn) Việc gì xảy ra qua biến cố này? Họ đã (1) NHẬN RA em bé Giêsu chính là Chúa của mình và (2) HOAN HỶ loan báo cho những người khác. Nhìn lại những khoảnh khắc trong cuộc đời Bạn, có bao giờ Bạn NHẬN RA hay gặp được Chúa chưa? Bạn đã làm gì sau khi gặp được Ngài? Có phải Chúa Giêsu khi đồng bàn với hai môn đệ trên đường Em-mau thấy "Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người."? (Lc 24:30-31) Tâm tư của Bạn thế nào khi Bạn rước Chúa vào lòng trong Thánh Lễ?

LẮNG NGHE: Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. (Ga 6:54)

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu là Chúa của con, rao giảng Lời Chúa thì dễ nhưng làm chứng cho Chúa thì rất khó vì nó đòi hỏi con phải dấn thân và hy sinh nhiều hơn, NHỜ ƠN THÁNH THẦN THÚC ĐẨY, CON QUYẾT TÂM mạnh dạn làm chứng cho Chúa bằng cách chia sẻ niềm vui và bình an cho tha nhân bất chấp thiệt thòi nguy hiểm.

THỰC HÀNH: Hãy chia sẻ khoảnh khắc gặp Chúa (God's moment) của Bạn cho một người nào đó hôm nay nhé.

From: Đỗ Dzũng

-------------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CN4TN-C - LM TRẦM PHÚC PDF Print E-mail

 SUY NIỆM/CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA

Chúa Nhật 4 Thường Niên năm C

Lời Chúa : Lc 4,21-30

Chúa Nhật trước, Chúa Giêsu giảng trong Hội đường Nadaret và xác nhận sứ mệnh cứu thế của Ngài. Hôm nay, chúng ta tiếp tục câu chuyện đó. Rất tiếc là thánh Luca không ghi lại những ý tưởng chính trong bài giảng đó mà chỉ ghi lại những phản ứng của người nghe : Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Ngài".

Họ ngạc nhiên vì Chúa Giêsu giảng như Đấng có quyền năng và họ biết Ngài không có ăn học uyên thâm như các kinh sư. Ngài chỉ là con ông thợ mộc Giuse. Vậy Ngài được thông thái là do bởi đâu ?

Sau khi ngạc nhiên và thán phục, họ lại đặt vấn đề :ông nầy là con ông thợ mộc Giuse, bởi đâu ông được thông thái như thế ? Họ cũng đã nghe biết những phép lạ Ngài làm tại Caphacnaum, vì thế họ mong Ngài cũng làm như thế tại quê hương Ngài. Nhưng Ngài không làm như họ mong ước.

Ngài lại vạch trần bộ mặt ích kỷ nhỏ nhen của họ và tuyên bố : " Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình". Như thế Ngài cho biết Ngài chính là một vị ngôn sứ mà họ từ chối chấp nhận. Ngài cũng cho biết rằng không phải do huyết thống mà được ơn Chúa. Ngài lấy hai ví dụ trong lịch sử mà ai cũng biết thời tiên tri Êlia là bà góa ở Sarepta và tiên tri Êlisa là ông Naaman để chứng minh điều đó. Ơn Chúa không phân biệt người Do thái hay dân ngoại. Mọi người đều có thể hưởng nhờ lòng thương của Chúa, và ai từ chối thì cũng không được gì dù là Do thái hay con cháu Abaraham.

Nhiều người trong chúng ta cũng thế. thay vì chấp nhận thánh ý Chúa, chúng ta đòi hỏi Chúa nhiều hơn. Nhiều người than trách tại sao Chúa để chúng ta khốn khổ mà không cứu giúp. Chúng ta không thấy hồng ân Chúa tuôn đổ trên chúng ta hằng ngày, mà chỉ đòi hỏi Chúa theo ý chúng ta. Nhiều người giống như dân Do thái xưa trong sa mạc, đòi hỏi hết điều nầy đến điều khác, không hiểu được ý Chúa, không thấy gì xa hơn cái bụng.

Chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta là con Chúa. Chúng ta cần vâng lời hơn là đòi hỏi. Chúng ta cũng không thể hồ nghi về tình yêu của Chúa đối với chúng ta. Chúng ta được yêu thương tràn đầy, nhưng nhiều lúc chúng ta không nhìn thấy tình yêu đó, và nhiều lúc khác, chúng ta lại chối từ như dân Nadaret. Nếu chúng ta ngồi lại để suy nghĩ về tình yêu của Chúa đối với chúng ta, chúng ta sẽ ngỡ ngàng.Tại sao Chúa vẫn thương tôi, đang lúc tôi hèn mạt tội lỗi và không xứng đáng ? Chỉ có một lý do vì Chúa là Tình Yêu. Tình yêu Chúa không bao giờ vơi cạn, không bao giờ mệt mõi chờ đợi chúng ta. Chúng ta phải đáp lại bằng tất cả con tim, bằng tất cả thiện chí. Phải yêu mến Chúa hết lòng hết sức, hết linh hồn. Chúng ta có yêu mến Chúa không ? Đó là vấn đề mà chúng ta phải tự đặt cho mình mỗi ngày.

Tình yêu Chúa luôn thể hiện qua tấm bánh tình yêu. Chúa yêu chúng ta đến độ ban Mình Thánh Ngài làm của ăn cho chúng ta. Chúng ta đã làm gì để đáp lại tình yêu đó ? Chúng ta phải sống cho Ngài, tìm hết mọi cách để yêu mến Chúa.

Muốn như thế, chúng ta hãy sống theo đòi buộc của tình yêu. Tình yêu đòi buộc phải sống chung,. Không sống chung thì không thể yêu nhau. Sống chung là cùng ăn cùng ngủ, cùng làm. Thánh Phaolô đã yêu mến Chúa đến tối đa và đã cho chúng ta thấy : " Không ai có thể tách rời tôi ra khỏi tình yêu Chúa trong Chúa Giêsu Kitô". Nơi khác ngài cũng nói : " Dù ăn, dù ngủ, dù làm việc, chúng ta hãy làm cho sáng danh Chúa, nghĩa là vì yêu mến Chúa.

Hãy sống với Chúa, sống cho Chúa, sống vì Chúa hai mươi bốn trên hai mươi bốn tiếng. Tại sao chúng ta phạm tội ? Vì chúng ta đã tách rời ra khỏi Chúa,và sống theo sở thích của mình.

Các thánh cũng mang đầy tính hư tật xấu, nhưng tại sao các ngài nên thánh ? Chỉ vì các ngài đã sống với Chúa liên lỉ. Chúng ta cũng có thể sống với Chúa liên lỉ, chỉ cần một chút thiện chí. Chỉ cần một chút tình yêu.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - ANH LÊ CHUYỂN - CN4TN-C PDF Print E-mail

Anh Le CHUYỂN

Xin Đừng Ghét Ghen Nhau

Ở đời người ta thường nói: Ghen thường đi liền với ghét. Ghen là do ganh tỵ với thành công hay hạnh phúc của người khác. Ghen là không chấp nhận người khác xinh đẹp hơn, giỏi giang hơn, tài ba hơn, hạnh phúc hơn, giàu có hơn, được người khác quý mến hơn,...

Điều đáng buồn là họ không tìm cách tự vươn lên mà chỉ tìm cách "hạ bệ" người khác, sẵn sàng dùng thủ đoạn để kéo người khác xuống, lòng họ chứa đầy những ý đồ đen tối, có dịp là họ buông lời gièm pha, không ngần ngại "đổ vạ cáo gian".

Câu chuyện Cain và Abel là một trường hợp điển hình. Một ngày kia hai anh em dâng lễ vật cho Chúa. Kinh Thánh không nói rõ về lễ vật của Ca-in, nhưng lễ vật của A-ben thì được xác định rõ "dâng những con đầu lòng của bầy chiên." Ngụ ý này cho thấy lòng thành của A-ben dành cho Đức Chúa rất rõ ràng. Điều đó cũng ám chỉ lễ vật của Ca-in rất mù mờ, và ý hướng dâng lễ của ông cũng không phải là từ lòng thành tâm. Ðức Chúa Trời nhậm lễ vật của Abel mà không nhậm của Cain, vì thế Cain rất giận gằm mặt xuống. Vì không kiểm soát được sự ghen ghét nên Cain đã giết em mình.

Trong Tân Ước, Các nhà thông thái và phe Pha-ri-siêu cũng ghen ghét khó chịu khi thấy quần chúng khắp nơi ùn ùn theo Chúa Giê-su, nghe Chúa giảng, tôn Chúa là tiên tri rồi tin Chúa là Ðấng Cứu Thế. Giới lãnh đạo Do Thái không thể chịu nổi khi thấy ảnh hưởng của họ bị giảm dần trong khi danh tiếng Chúa Giê-su ngày càng dâng cao. Chính lòng ganh tị đã khiến họ không còn nghĩ đến liêm sỉ hay niềm kiêu hãnh quốc gia khi mượn tay một tổng trấn ngoại bang của một đế quốc đang thống trị dân tộc giết Chúa Giê-su. Chúa Giêsu làm chi nên tội mà họ phải giết Chúa?

Trong đời sống cộng đoàn đôi khi khi cũng đầy sự chê bai, nói xấu nhau làm cho nạn nhânbất an, đau khổ vì những lời chê bai, vu khống bâng quơ, đầy ác ý.

Thật khó tin, nhưng vẫn có những người Kitô hữu bách hại anh em mình: Họ luôn làm mất bình an trong tâm hồn và thanh danh của người lối xóm bằng những mẩu chuyện ngồi lê đôi mách, họ khinh dể những người khác địa vị xã hội và kinh tế, họ dửng dưng với những mảnh đời bất hạnh, kẻ thiếu thốn ngay bên cạnh mình. Họ sống như thể chưa bao giờ nghe Chúa nói: "hãy yêu mến người thân cận", như thể họ chưa bao giờ nghe thánh Phaolô tông đồ khuyên: Tình yêu thì nhân hậu, khoan dung, không đố kỵ, ghen tương và luôn lấy mối dây thân ái để sống liên đới với tha nhân. Trái lại họ sống quá tàn nhẫn với người lân cận. Họ dùng thủ đoạn để lừa dối anh em, để kết án, hạ bệ và xô đẩy anh em. Năm xưa Chúa Giêsu đã bị người đồng hương xem thường và vu khống đủ chuyện, phải chăng hôm nay vẫn còn đó những người kytô hữu bị những người đồng đạo hãm hại, nhục mạ và đẩy vào đường cùng của lầm than?

Vâng, vẫn còn đó sự khinh dể, xa lánh của người đồng đạo với những người nghèo khổ, bệnh tật và lầm than. . .

Vẫn còn đó sự kết án vô căn cứ bằng lời ra tiếng vào, thêm mắm thêm muối để hại người vô tội.

Vẫn còn đó sự toa rập với nhau để loại trừ kẻ yếu, kẻ thân cô thế cô . ..

Và vẫn còn đó những giọt nước mặt bị hàm oan, bỏ rơi ngay giữa anh chị em mình .

Thế nhưng, chúng ta vẫn cảm tạ Chúa, vì nhân loại hôm nay vẫn còn có những con người đang cố gắng thực hành giới luật yêu thương với những người thân cận mình. Họ vẫn sống bao dung, độ lượng. Họ vẫn miệt mài xây dựng tình hiệp nhất cho cộng đoàn mình.

Xin cho cộng đoàn chúng ta luôn sống trao ban bình an cho nhau bằng đời sống khiêm nhường và ôn hòa với mọi người. Xin loại trừ những đố kỵ ghen ghét , những so sánh vô lý để sống kính trọng lẫn nhau. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 226