mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1083
mod_vvisit_counterHôm Qua9027
mod_vvisit_counterTuần Này52677
mod_vvisit_counterTuần Trước55459
mod_vvisit_counterTháng Này183181
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7983579

We have: 111 guests online
Your IP: 54.163.117.182
 , 
Today: Mar 26, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CN LE HIEN LINH PDF Print E-mail

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh Năm A. Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh. (2)

Xin mời qúi bạn vào trang facebook tuần này để cùng với Ba Nhà Thông Thái đến thăm Hài Nhi Yêsu; qua lời ca tiếng hát rất hay ngay ở khúc dạo đầu, và rồi kết thúc bài giảng với điệu vui nhộn dành cho người trẻ cũng thơm lừng hương gió mới. Cám ơn qúi bạn đã vào trang loan báo tin mừng Chúa Nhật Lễ Đức Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa tuần trước. Ở trang chính sệ anh chị em là 5,857 Vị.

Chân thành Cám ơn Qúi Bạn.
Phó Tế Dôminicô Vũ quang Minh

Thưa anh chị em và qúi bạn,

Cách đây hơn hai ngàn năm, Thiên Chúa đã tỏ mình cho muôn dân qua sự dẫn dắt của một ngôi sao lạ chỉ thẳng vào chuồng cho gia súc ở mà chỉ có những mục đồng vội vã chạy nhanh tới kính thờ, và ba vị thánh hiền hiểu ý nghĩa ánh sao mà lên đường đi tìm kiếm. Khi mất dấu vì sao thì họ cứ tưởng Người phải ở dinh thự xa hoa hoành tráng...Nên họ hỏi chính Vua Hêrôđê: Thưa Đức Vua dân Do thái, Hoàng Tử mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người" (Mt 2,1-2)

Trong lễ Hiển linh hôm nay, như tôi vừa quảng diễn ở trên một chút để hiểu thì Giáo Hội qua lễ này còn hàm ý, muốn gợi cho chúng ta một sự thật khác : Gặp gỡ Thiên Chúa không dành riêng cho dân riêng của Thiên Chúa, nhưng còn cho các đạo sĩ là những nhà hiền triết, là những nhà minh trí, là những người từ Phương Đông, những người không thuộc dân riêng của Thiên Chúa như chúng ta đây cũng thuộc về đối tượng ấy. Chính thánh Phaolô đã minh định suy diễn trên là một chân lý, và chân lý ấy được quảng diễn trong bài đọc thứ hai qua bức tâm thư ngài gởi cho tín hữu Êphêsô hôm nay rằng: "Nhờ tin mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể, và đồng thông phần với lời hứa của Ngài trong Chúa Yêsu Kitô." Thánh Phaolô như muốn nói mọi người dù là Do Thái hay dân ngoại cũng có thể đến với Thiên Chúa một cách bình đẳng.

Như thế, lễ Hiển Linh chính là lễ Giáng sinh trọn vẹn, là lễ Thiên Chúa đến với con người, đến với tất cả mọi người. Với việc Con Thiên Chúa Giáng sinh tại Bêlem, Thiên Chúa như phá đổ những bức tường ngăn cách con người với nhau, những bức tường như chủng tộc, tôn giáo, giai cấp, những bức tường như địa phương, màu da, tiếng nói đều không phải là những trở ngại cho những người muốn tìm đến Chúa. Bài đọc Thứ nhất Sứ Ngôn Isaiah đã chứng minh điều ấy: "Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi" Yêrusalem được phủ ánh vinh quang của Thiên Chúa và các chư dân sẽ đến mà ca ngợi Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa của tất cả và ước mơ lớn nhất vẫn là sự tập hợp muôn dân nước trong ánh sáng của Chúa.

Tóm lại, Tin Mừng hôm nay mô tả trọn vẹn biến cố Ba Nhà Thông Thái đi tìm Thiên Chúa Ngôi Hai, tức là loài người đi tìm Thiên Chúa. Thế nhưng, chúng ta đừng quên rằng trong mầu nhiệm nhập thể, không phải là chuyện con người đi tìm Thiên Chúa, mà là chính Thiên Chúa đích thân đến, và nói cho loài người biết về mình. Người chỉ lối cho họ thấy con đường ngắn nhất để họ có thể đi đến với Thiên Chúa. Ước chi lễ Hiển Linh, tức là lễ khai mở, lễ hé lộ cho ta biết Thiên Chúa là ai? Và ta phải làm gì để gặp gỡ được Người. Để biết thánh chỉ của Người không gì hơn là hãy vất bỏ nơi an sinh, bắt chước ba nhà hiền triết lên đường hướng về quán trọ nghèo phía trước tuy trong đêm tối mịt mùng, nhưng vẫn còn ánh sao là Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ, mà vị Cha Chung là Đức Thánh Cha Phanxicô đang phục vụ tha nhân như Đức Kitô hôm qua, hôm nay, và ngày mai. Amen

https://www.facebook.com/LoanBaoTinMungCongGiao/

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY AP LE HIEN LINH PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần Lễ Kính Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa. Yoan 2:1-12.
Tiệc Cưới tại Cana Miền Galilêa.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hầu như ở bất cứ xứ sở nào trên thế giới, trong văn hoá ẩm thực, yến tiệc thiết đãi ví như tiệc cưới chẳng hạn, thì sự biết thưởng thức những món ngon hương vị lạ, người ta không thể không biết đến Rượu. Thánh Phaolô bảo: Rượu làm ấm lòng người, nên ngài cũng khuyên người con tinh thần là Giám Mục Timotheo nên nếm chút rượu ngon.

Vâng, Rượu có sức quyến rũ và thu hút vị giác con người, để rồi chuyển đổi lòng người ngay khi chủ nhân khai mở dạ tiệc, tạo mối giao hảo trong phần tiếp tân. Nó cũng giống như quả Cau miếng trầu tiêm vôi, do đôi trẻ kính dâng thân bằng quyến thuộc và thượng khách để được chúc phúc nên duyên vợ chồng. Rượu thực đem tính hài hòa, gia tăng cường vị ngon, thấm đậm tình nghĩa vào các món ăn. Những thú vui trong bàn ăn, đã mang một tầm quan trọng, đến nỗi ông Brillat Savarin đã thốt lên: "Định mệnh của một quốc gia tùy thuộc vào cách tiếp tân ăn uống khoản đãi của quốc gia đó". Để thưởng thức một bữa ăn ngon trong tiệc cưới Cana có Chúa Yêsu và Mẹ Ngài đến dự, thì ngoài món ăn mà Mẹ Maria phụ giúp, dẫu là tiệc cưới của gia đình nghèo, thì rượu vẫn luôn là phần quan trọng làm vui lòng khách đến dự, và làm vừa lòng khi khách ra về. Người ta nói: Rượu là "đồng minh" của Tân Lang-Giai Nhân giữa hai họ qua những món ăn trong tiệc Cưới. Thế mà hôm nay mới lưng chừng tiệc thì nhà Chủ gia lại hết rượu, thật là bẽ bàng với khách.

Ngày nay, để giữ truyền thống làm rượu, vô chai, đóng nút; ở nước Pháp, hãng Sabate đã chế ra một loại nút bằng bấc (liège) mới để tránh tình trạng một số nhỏ rượu hư hỏng khi để quá lâu. Lọai nút này đã được huy chương vàng trong hội chợ Vinitect 2004. Trong khi đó, tại tiệc rượu Cana, Chúa Yêsu muốn giới thiệu Rượu của niềm vui chữa Thẹn, nó không chứa trong bầu da hay lọ đóng nút Bần hay Bấc trong yến tiệc nhà quê này mà Con Vua Trời cứu thế nhân. Đây là tiền Yến Tiệc trong nước Hằng Sống, mà rượu không bao giờ can kiệt. Đây là phép lạ giúp ta suy diễn là sẽ có một thứ rượu nồng ấm hơn cả rượu của Tân lang-Giai Nhân hôm nay, mà Đức Yêsu đã biến từ 6 chiếc Vại đựng nước cho khách đến dự rửa tay chân thành Rượu lại ngon, và qúi hiếm hảo hạng, đến nỗi người quản tiệc ngỡ là Chủ tiệc hậu hỷ đãi khách như quên sót bằng câu trách yêu Tân Lang là: Sao lại giữ rượu ngon cho đến giờ này? Quản Tiệc trách yêu Tân Lang là vì nghệ thuật của người nếm rượu nhà nghề là "nhận dạng" rượu qua mùi của "bó hương", thoang thỏang vị trái cây của nó. Người nếm rượu, có "bộ nhớ" về các vị hương của rượu, họ có thể đoán tuổi rượu, cũng như loại rượu một cách chính xác. Rượu cần thở để "sống" cho nên nó có tuổi già qua thời gian. khi rượu vang còn trẻ, nồng độ rượu còn quá mạnh. Khi rượu có tuổi già, nồng độ rượu giảm đi, nhưng hương thơm tổng hợp phát triển toàn diện. Như thế hoá ra quản tiệc thực trong trong dạ tiệc cưới Cana đã không đoán ra nên sửng sốt. Chỉ có Mẹ Maria, Chúa Yêsu lẫn Gia Nhân đổ nước lã vào chum vại mới hiểu nổi đặc tính của rượu trong phép lạ tiên khởi này.

Rượu Đức Yêsu ban tặng trong phép lạ hôm nay là Rượu không đóng nút Chai, không đậy nắp Chum Vại, là rượu mới do Người từ Nước Trời làm. Rượu này cần mặt thóang cho Chúa thả Men Trời vào. Mặt thoáng này là lòng ngay khiêm tốn tại tâm mỗi người chúng ta. Mặt thoáng này không che đậy để cần nhận hơi thở của sự sống Thánh Linh, để cho buổi tiệc cưới được "sống mãi " hương thơm của Đức Kitô trong lòng khách dự tiệc thế nào, thì cũng giúp cho tín hữu chúng ta ngày nay nồng cháy hơn thế nữa, và để con tim chứa tình yêu bao dung hơn, chan hoà hơn đến tận tâm can người khác, và để làm tan chảy những sự dửng dưng vì men Pharisiêu, men tham vọng, men kiểu cách kiêu căng tự đắc, men chiếm hữu khoe tài khoe công, khoe gốc khoe ngọn. Những men đó là men loại bỏ Thiên Chúa chí Tôn, Chí Mỹ, Chí thiện ra một bên, bỏ những người cao qúi mà a dua nịnh hót nhau theo kiểu vụng múa chê đất lệch. Men Rượu Chúa Yêsu làm hôm nay chính là sự truyền lệnh Bằng lời: Hãy đổ đầy Nước Lã vào các Chum Vại là đủ.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: Ước chi chúng ta hãy qui tụ thành một lời thôi. Một lời Mà Mẹ Maria bảo gia nhân là: Ngài truyền lệnh gì thì cứ thế mà làm. Men Vâng lời này Mẹ Đã làm khi Mẹ nói Hai Tiếng xin vâng với Sứ Thần Chuyển về Thượng Giới thế nào, thì chính hôm nay Gia Nhân đã nghe và đổ tràn Sáu Chum Vại trên dưới 600 lít như thế, nên Rượu Ngon làm sao cạn hết được. Nào chúng ta hãy tiếp tay với Mẹ Maria xin Chúa Yêsu biến nước tâm trí và thân xác hư hèn chúng ta thành Rượu qúi như tiệc Cana ở đây. Để Rượu tín hữu vượt cả rượu có tuổi già qua thời gian mà thành rượu qúi hiếm, thành Rượu không bao giờ cạn, và thành Rượu Thánh Thể mời khách lữ hành đến ăn uống no say trên đường về Thiên Quốc. Amen

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU NGAY 6-1-17 PDF Print E-mail

Thứ Sáu tuần Kính Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Marcô 1:4-5,7-11.
Chúa Yêsu Nhận Phép Rửa Của Yoan Tẩy Giả.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Ba mươi năm sống tại Nazareth, Chúa Yêsu đã học làm người, trở nên con người sống trọn kiếp người ngoại trừ tội lỗi. Rồi, ngày giờ đã tới, Ngài đã xếp hàng với các tội nhân, xin Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho Ngài nơi giòng sông Yordanô. Chúa Yêsu bắt đầu khai mạc sứ vụ công khai của Ngài theo ý Thiên Chúa Cha. Thực nào có ai hiểu nổi khi Ngài đến giòng sông như bao tội nhân khác để yêu cầu được thánh Yoan Tẩy Giả rửa tội cho mình, bằng cách dìm Ngài xuống nước.

Vâng, thực sự các Kitô hữu ở thế kỷ đầu, và ngay cả chúng ta thời nay cũng thật hết sức bối rối trước sự kiện Ðức Yêsu lãnh phép rửa của Yoan.Tại sao Ngài lại đến với Yoan như là một môn đệ của ông ấy để nhận chịu phép rửa. Phải chăng là nhằm bày tỏ lòng sám hối? Ngài có cần sám hối không nếu thật sự Ngài vô tội? Ðã có vô số câu trả lời cho vấn nạn này mà ta chỉ cần nhìn ngắm Ðức Yêsu dưới giòng sông Hoà Giang là ta có thể hiểu ngọn nguồn về thiên tình sử này.
Ngài đứng xếp hàng cùng với dân tộc của Ngài. Ngài trà trộn với những tội nhân muốn sám hối.

Ngài chấp nhận dìm mình xuống cùng một dòng sông là dìm tội xuống để nước rửa sạch tội mà nhân loại phạm chất chồng, tích luỹ nặng trên vai để xoá đi cho họ. Từ thái độ khiêm cung tự hạ đó, ta có thể nhận ra Ngài là Chiên Thiên Chúa, là Ðấng xóa tội trần gian. Ðấng thánh thiện giờ đây đứng bên kẻ tội lỗi, đồng hành với họ. Điều này nói lên sự khiêm hạ thẩm sâu của Chúa Yêsu. Đấng sẽ rửa chúng ta trong Thánh Thần, trong nước và máu của Ngài sẽ loang thấm đất trên đồi Canvê.

Hôm ấy hay hôm nay vấn đề không phải là tác động dìm rửa đơn thuần, mà là nói lên đặc thái mang giá trị của ý nghĩa việc thánh Yoan Tẩy Giả làm cho Chúa Yêsu. Tin Mừng nhất lãm đều đồng loạt ghi lại:" Đây là con yêu dấu của Ta. Ta hài lòng về Người". Thì ra Chúa Yêsu tự mình nhận chịu trong khiêm hạ mang lấy gông xiềng tội lỗi đồng hành với loài người. Ngài tự do chịu phép rửa sám hối nhận tội thế cho loài người y như là tội của chính mình Ngài đã phạm. Đó là lý do Ngài được Thiên Chúa Cha tôn vinh. Tin Mừng nhất lãm ghi lại :" Đây là Chúa Cha phán xuống trên giòng sông Hoà Giang, nơi Con Ngài là: "Con yêu dấu của Ta.Ta hài lòng về Con ".

Xem như thế khi lấy tin mừng Nhất Lãm đối chiếu nhau, thì Cả ba Tin Mừng của thánh Matthêu, thánh Máccô và thánh Luca đều thuật lại biến cố đáng ghi nhớ và đầy ấn tượng về thái độ tự hạ khi Chúa Yêsu nhận chịu phép rửa này. Thiên Chúa Cha rất hài lòng về Chúa Yêsu bởi vì Ngài hiểu ý của Cha và tuân theo ý của Cha mình

Trong biến cố quan trọng hôm nay thật là đáng ghi nhớ khi Chúa Yêsu chịu phép rửa tuy bằng nước, nhưng Thánh Thần Thiên Chúa đã xức dầu để tấn phong Ngài. Ngài là Đấng Messia, là Đấng Cứu Độ nhân loại. Chính Phép Rửa của Yoan sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về phép rửa trong bí tích rửa tội, tuy ta cũng được rửa bằng nước, nhưng đây lại là nước tượng trưng bởi chính nước chảy ra từ cạnh nương long Chúa Yêsu hoà với những giọt máu cuối cùng trên đồi Canvê. Mọi người khi lãnh nhận, họ sẽ được thanh luyện bằng chính máu của Chúa Yêsu, được cùng Ngài sống lại trong vinh quang và được qui tụ thành một trong nhiệm thể của Chúa Kitô khi Ngài thụ hình, Ngài đã cầu nguyện:" Xin cho mọi người nên một " ( Yoan 17, 11).

Từ hôm ấy cho tới ngày nay và cho đến ngày tận thế, Ðức Yêsu luôn là quà tặng cho những ai chiụ nhận rửa trong Bí Tích Rửa Tội. Khi lãnh nhận bí tích này thì tín hữu cần hiểu rằng giờ lên đường đã điểm, hãy lãnh nhận chiếc balô quảy ơn Cứu giải trên vai đổ tiến lên chặng thương khó. Nghĩa là không dừng lại tại giếng rửa, mà hãy bắt chước Đức Kitô, ra khỏi làng Nazareth là
Thời gian ẩn dật chung sống với Gia Đình có Mẹ Maria đã kết thúc. Hôm nay khi suy đi nghĩ lại bài tin mừng Marcô và đối chiếu với Phúc Âm nhất lãm, chúng ta nhờ ơn thánh và mạc khải của Chúa Cha, chắc chắn rồi với hoạt lực từ nơi Chúa Thánh Thần, Đấng được uỷ thác bởi Chúa Yêsu sẽ cho ta chu toàn không khó lắm ơn gọi làm con Chúa, để ủy thác mọi sự cho Chúa Thánh Thần hoàn chỉnh, như Ngài đã hoàn tất nơi Chúa Yêsu Chúa chúng ta.

Tóm lại: Nếu Ðức Kitô đã trải qua một kinh nghiệm tuyệt vời thế nào là khiêm nhu tự hạ nơi giòng Sông Hoà Giang như thế nào, nơi mà Ngài gắn bó với tội nhân, với dân tộc,
đã trở nên nơi Ngài gắn bó với Chúa Cha trong Thánh Thần. Thì chính cái hạ mình đi xuống đó, sẽ giúp chúng ta tái khám phá ra chính Nơi đi xuống giòng sông để chịu nhận chìm, chính là lúc chúng ta cùng đi lên với Đấng đã cứu Chúng ta khỏi chết muôn đời. Làm được như thế, thì Chính Chúa Thánh Thần, Thần Minh Trí và Sức Mạnh, sẽ cày nát tim ta, để chúng ta được lên đường phục vụ tha nhân, nhờ đó chúng ta sẽ thấy mình được Chính Cha khen tặng rằng: Con là con Ta, hôm nay Ta sinh ra con. Còn gì sung sướng hơn cho bạn và cho tôi trong ngày giờ này. Amen

-----------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THANH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

THÁNH CA TIN MỪNG - CHÚA NHẬT LỄ BA VUA

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy Anh Chi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy

Lễ Hiển Linh có thể gọi là lễ ánh sáng. Từ ngàn xưa Isaia đã loan báo ánh sáng của Chúa sẽ chiếu tỏa: "Đứng lên, bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đến rồi.Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi". Bài Tin mừng cho thấy lời tiên tri đã ứng nghiệm. Ngôi sao xuất hiện trên bầu trời soi lối. Ba Vua từ phương đông đã tiến về Belem như Isaia đã báo trước: "Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước".Ánh sáng đó chính từ Thiên Chúa phát ra: "Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; còn trên ngươi, Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi".
Chúa Giêsu đã chiếu lên làn ánh sáng nào để Ba Vua nhận biết và tuân phục Người. Với lòng khao khát kiếm tìm chân lý nên đêm đêm họ không ngừng quan sát bầu trời tìm kiếm ánh sao. Nhìn cả bầu trời bao la họ thấy duy chỉ một ánh sao lạ xuất hiện và như vậy họ đã nhận biết. Khao khát chân lý nên khi Chúa vừa tỏ mình qua dấu hiệu ngôi sao, họ đã vội vã theo sát dấu ánh sao đi tìm. Khao khát gặp Chúa nên khi ánh sao vụt biến mất, họ đã không nản lòng, quyết tâm dò hỏi cho ra.
Niềm tin, lòng đạo của ta là một hành trình dài của chuỗi ngày tìm kiếm và sống. Nhìn vào gương của các nhà đạo sĩ, ta sẽ nhận ra Chúa khi ta có tâm hồn đơn sơ thành thực, có lòng khao khát Chúa vì chính Chúa, và dám dấn thân thực hành những điều Chúa truyền dạy, đặc biệt là giới răn bác ái, phục vụ Chúa trong những anh em nghèo khổ. Không dừng ở việc gặp Chúa, các nhà đạo sĩ đã lên đường để loan báo Đấng Cứu Độ trần gian. Họ chính là những ngôi sao sống động để chỉ cho người khác sự hiện diện của Ngôi Lời nhập thể.Và như vậy, là người kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi mặc lấy tâm hồn đơn sơ để gặp Chúa và khi gặp Chúa lại chiếu tỏa ánh sáng Giêsu trên cuộc đời ta như những ánh sao.
Ta được mời gọi toả sáng trong đời sống của mình. Qua lời mở đầu của Phúc Âm thánh Gioan, Chúa Giêsu chính là "ánh sáng thật đã đến thế gian và chiếu soi mọi người" (Ga 1, 9), Người là ánh sáng ban sự sống,
Kitô hữu phải tỏa ánh sáng của niềm tin. Tin yêu Chúa và tin yêu người. Tin yêu để xây dựng một cuộc sống chan hoà tình người. Tin yêu đẻ tha thứ hoà giải. Tin yêu để vượt qua mọi bóng tối thù hận, chia rẽ, bất hoà. Tin yêu là làn ánh sáng ấm áp làm cho thế giới trở nên gần gũi, con người trở nên thân thiện, cuộc đời trở thành đáng yêu đáng mến.
Kitô hữu phải tỏa ánh sáng của niềm cậy trông. Niềm cậy trông vào ơn cứu độ của Chúa giúp ta vừng bước trên đường lý tưởng. Niềm trông cậy vào một trời mới đất mới cho ta thêm sức mạnh góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.
Kitô hữu phải tỏa lên ánh sáng của công bằng, bác ái, yêu thương. Niềm hy vọng, niềm tin yêu được chứng minh bằng đời sống công bình, bác ái, yêu thương. Tin Chúa được biểu lộ qua sự công bình trong đời sống. Yêu Chúa được thể hiện qua tình bác ái với tha nhân.

Tất cả những ánh sáng mà người Kitô hữu phải có góp lại thành ánh sáng đích thực của người con cái Chúa. Ánh sáng đó là ánh sáng mang tên Giêsu. Hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi trở thành những ngôi sao thật sự toả sáng trong đêm tối cuộc đời để người khác nhận ra Chúa Cứu Thế bằng đời sống kết hợp mật thiết với Chúa và chân thành yêu thương nhau.
Thế giới đang mong chờ ánh sao dẫn đường. Chúa đang mời gọi chúng ta trở thành một ngôi sao chiếu lên làn ánh sáng đạo đức. Chính qua ánh sáng Giêsu mà ta có trong đời của ta mọi người sẽ nhận biết và yêu mến Chúa.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

-----------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - VONG GIANG SINH PDF Print E-mail

Vọng Giáng Sinh 24.12 - năm A.

Cứ bình tâm ngồi nơi tối tăm

Và trong bóng tử thần

Khổng Nhuận

CẢM NGHIỆM SỐNG Tin Mừng rút gọn theo Luca 1: 73 - 79

67 Bấy giờ, người cha của em, tức là ông Da-ca-ri-a, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri rằng :........

.......73 Chúa đã thề với tổ phụ Áp-ra-ham
rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù,
74 và cho ta chẳng còn sợ hãi,
75 để ta sống thánh thiện
công chính trước nhan Người,
mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.
76 Hài Nhi hỡi,
con sẽ mang tước hiệu
là ngôn sứ của Đấng Tối Cao :
con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người,
77 bảo cho dân Chúa biết :
Người sẽ cứu độ
là tha cho họ hết mọi tội khiên.
78 Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn,
cho Vầng Đông
tự chốn cao vời viếng thăm ta,
79 soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối
và trong bóng tử thần,
dẫn ta bước vào đường nẻo bình an."

Hiện nay, tôi đang ngồi trong nơi tối tăm ? hay trong ánh sáng?

Hầu hết các linh mục và các tu sĩ nam nữ và một số các vị đạo đức trong các cộng đoàn, thành viên hội đồng giáo xứ hoặc trong ban phục vụ các hội đoàn có thể ngẩng cao đầu hãnh diện và nhủ lòng mình rằng:

Chắc là mình đang đi trong ánh sáng.

Lý do

Mình sẵn sàng hy sinh công sức, tiền của thậm chí bỏ hẳn gia đình cả tuần để lo cho công trình của Chúa...hoặc công việc nhà Chúa...

Mình đang sống đời thánh hiến, thức khuya dậy sớm đọc kinh cầu nguyện cho cả thế giới... tổ chức giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng thành những con ngoan của Chúa !!!

Mình truyền phép Thánh Thể mỗi ngày – một sứ vụ thánh thiện tột cùng... không một công trạng nào có thể sánh bằng

Thiên thần tha hồ ghi công phúc vào cuốn Sổ Vàng mỏi cả tay !!!

Như thế chắc là mình không thể ngồi trong nơi tối tăm như hàng triệu triệu những người không gắn bó với Giáo xứ hoặc những hạng người khô khan nguội lạnh!!!!

Nhưng vấn đề là có chắc là mình đang đi trong ánh sáng không?

Gioan trả lời rất rõ, rất nền tảng và rất chuẩn qua thơ thứ nhất chương 1: 7

1Ga 1:7 Nhưng nếu chúng ta đi trong ánh sáng
cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng,

Chà... TIÊU CHUẨN để biết mình đi trong ánh sáng

Chính là cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng

khiến cho tất cả công phúc trên đều lập tức trở thành VÔ GIÁ TRỊ

vì chúng chẳng dính dáng gì tới vấn đề như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng

Kết luận đương nhiên.... hóa ra là:

dù tôi sẵn sàng hy sinh công sức, tiền của..

sống đời thánh hiến..

truyền phép Thánh Thể mỗi ngày...

tôi vẫn không thể cảm nhận được mình đi trong ánh sáng
cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng,

có nghĩa là TÔI KHÔNG đang đi trong ánh sáng.

Cũng có nghĩa là tôi đang ngồi trong nơi tối tăm – trong bóng tối tử thần

Thì ra là... bấy lâu nay... Tôi vẫn cứ bình tâm ngồi nơi tối tăm...

Và trong bóng tử thần...

Thế mà... nào tôi đâu có hay !!!

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 62