buy dapoxetine online dapoxetine dapoxetine online cheap dapoxetine buy cheap dapoxetine dapoxetine priligy priligy tablets dapoxetine at cvs dapoxetine effectiveness dapoxetine reviews side effects for dapoxetine dapoxetine for sale dapoxetine 100 mg priligy in the united states viagra with dapoxetine reviews dapoxetine without a doctors prescription dapoxetine without prescription Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7121
mod_vvisit_counterHôm Qua8682
mod_vvisit_counterTuần Này7121
mod_vvisit_counterTuần Trước41429
mod_vvisit_counterTháng Này128403
mod_vvisit_counterTháng Trước214058
mod_vvisit_counterTất cả11802288

We have: 121 guests, 1 members online
Your IP: 54.166.141.69
 , 
Today: Sep 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - LE ME LEN TROI PDF Print E-mail

Thứ Hai tuần chủ nhật thứ XX mùa thường niên năm C

Lễ Đức Mẹ Lên Trời: Thiên Chúa chiến thắng con rồng đỏ.

 LUCA 11, 27-28 : Phúc thay kẻ lắng nghe và thi hành Lời Chúa.(Lễ Vọng)

        LUCA 1, 39-56 = THÁNH LỄ CHÍNH NGÀY

Pt Vu quang Minh - Canada

Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên không trung: một người Nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao sáng. Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên nền trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ.

Hai hình ảnh này nói với chúng ta điều gì? Chúng ta sẽ tập trung suy ý nghĩa của chúng trong ngày lễ hôm nay.

Hình ảnh thứ nhất, những trữ ảnh thuộc thị kiến của Khải Huyền, hầu như các giáo phụ trong qúa khứ dưới ánh sáng mạc khải, đã lý giải Người Nữ ấy chính là Mẹ Maria, Người được Chúa đón về trời. Các ngài dựa vào lời của Sứ Thần Gabriel Chào Maria rằng: "Hỡi Đấng Đầy ơn Phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà và rồi chính lời Thánh Thần Linh Ứng cho Bà Elisabeth người chị họ chào cô em Maria: Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con trong lòng Bà được chúc phúc."

Hình ảnh thứ hai, con rồng đỏ. Trong văn học nhân gian: Rồng là biểu tượng của sức mạnh, của sự cao trọng và phú quý, đến từ Thần Linh. Trong văn hoá Việt Nam Rồng là một trong Tứ Linh: Long-Ly-Qui-Phụng. Nên Dân Việt vừa có Cha Lạc Long Quân là Rồng ở Hồ Động Đình, vừa có Mẹ Âu Cơ là Tiên sống trên núi Ngũ Lĩnh . Nhưng trong Thánh Kinh Rồng là Quái Thú tượng trưng cho qủi sứ ma vương. Nó chính là những lực lượng dữ, là hình ảnh của các bạo Chúa như Nêrô, Diomitiano của La Mã trong những thế kỷ đầu của kỷ nguyên Kitô giáo 81-96, và sau này như Hít-Le Đức quốc Xã, Staline và Lênin Nga. Cộng Sản Tàu , và rồi khủng bố ISIS ...Đối diện với một đế quốc thực thể như thế, Thị Kiến Của Yoan cho biết: Đức Tin và Giáo Hội được ví như một người phụ nữ chân yếu tay mền, không trang bị vũ khí, và xem ra không có khả năng để tồn tại, nói chi đến khả năng để chiến thắng. Con rồng đỏ này tỏ ra như làm được mọi điều mà không ai có thể tháo cởi gông cùm xiềng xích của nó.

Thế nhưng tất cả đều được thành tựu từ lời hứa của Thiên Chúa Chí tôn. Nhìn vào Sáng Thế Thư những trang đầu, một hứa hẹn rồi sẽ xảy ra, là sẽ có một Trinh Nữ trong hàng con cháu Eva sẽ đạp dập đầu Con Mãng Xà là Satan, còn nó chỉ có thể liếm được gót chân Người. Quả thật, phận Nữ Tỳ Maria yếu ớt nhưng Đã Hạ Sinh Hoàng Tử Hoà Bình, Ông Vua Thái Bình, Người Cha muôn thủa. Ngài sẽ đã trị vì thiên hạ trong ngôi báu Đavít tổ tiên ngài mà triều đại sẽ vô cùng tận, và đó đã là chiến thắng của Yêsu Minh Vương, Ngài dùng tình yêu và ơn thánh mà bao dung nhân loại, và Ma Qủi đã phải chạy trốn khi nghe Danh Thánh Yêsu. Nhờ Ngài mà chúng ta con cháu Adong Evà được cứu thoát. Đức Kitô không thắng bằng sức mạnh của quyền lực, của quân sự, của súng đạn, của ích kỷ và thù hận, nhưng bằng tình yêu, sức mạnh và quyền năng Thiên Chúa. Đế quốc la mã "trở lại" và đón nhận đức tin kitô giáo và các Vị Giáo hoàng thủ lãnh Giáo Hội cho đến ngày nay vẫn trị vì tại Vatican Rôma. Nói như nhà văn Henryk Sienkiewicz trong cuốn tiểu thuyết lừng danh Quo vadis: Các hoàng đế La mã lần lượt ngã qụy xuống và bị quên lãng, còn Phêrô và Giáo hội vẫn đứng trường tồn giữa thế nhân nhờ vào phủ việt vương quyền của người Con đã được sinh hạ từ Mẹ Maria. Yêsu - Maria là Liên Hoàn Đơn, có sức mạnh nhờ đầy ơn phúc, vì Yêsu là Adam mới, và Mẹ Maria là Evà mới, cả hai đều lên trời.

Cứ nhìn vào giòng lịch sử sau ngày Chúa Yêsu thăng thiên và cho Mẹ Maria Mẹ mình về trời, ta có thể kiểm chứng từng chấm phẩy của lịch sử thánh này. "Con rồng đỏ" này là hình ảnh của những thế lực đế quốc chống Kitô giáo và bách hại Hội Thánh trải qua bao thế hệ vẫn khen là Mẹ Maria có phúc. Con Rồng Đỏ nó cũng còn là những hình thái của các thể chế độc độc tài vô thần, duy vật, phi nhân. Chúng toàn dùng sức mạnh và quyền lực chống lại nhân loại không thương xót một ai. Chẳng hạn như chế độc tài Đức quốc xã và chế độ độc tài cộng sản Stalin ở Nga vv... vang bóng một thời, các thể chế này có trong tay tất cả mọi quyền lực, sức mạnh của vũ khí hạch nhân hay máy bay tàu bò, hoặc là chủ thuyết nhờ kinh tế hùng mạnh... Chúng xâm nhập khắp mọi nơi, đến tận góc cùng ngõ hẻm. Thế mà Đức tin như đứa bé và Giáo hội như người phụ nữ yếu ớt không có tấc sắt trong tay, xem ra không thể sống sót được trước bàn bay lông lá và sát khí bạo tàn của chúng. Nhưng lịch sử Châu Âu cho thấy chủ nghĩa cộng sản tan rã, bức tường Bá linh sụp đổ, "nước Nga trở lại và Trái Tim Mẹ toàn thắng" chỉ nhờ vào lời chuyển cầu của Mẹ MARIA LÀ DÂNG NƯỚC NGA CHO TRÁI TIM MẸ. Còn trung cộng, Bắc Hàn, Cuba hay Việt Nam rồi sẽ đi về đâu? Hãy tin đi: Cuối cùng, Thiên Chúa đã và sẽ chiến thắng, tình yêu mạnh hơn sự hận thù, bạo lực và ích kỷ con người sẽ phải đầu hàng!

Ước gì nhân ngày lễ Mừng Mẹ lên trời, Chúng ta hãy ngân nga gởi Mẹ Maria những vần thơ rất hay này của bác bút danh Nhà Quê, như một món qùa xin cho Thế Giới được hướng nền hoà bình chân chính

Hôm nay Mẹ được lên trời

Cả hồn lẫn xác xa đời trần gian

Chúng con mừng rỡ hân hoan

Chúc mừng ngày Mẹ khải hoàn phúc vinh.

Con đường thánh giá tội tình

Cùng Con Mẹ vác hy sinh cứu đời

Là con đường bước rạng ngời

...

Nhà Quê
Amen

---------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY-CN19TN-C PDF Print E-mail

Thứ Bảy Tuần Thứ XIX Mùa Thương Niên Năm C.

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA:  Ezekiel 18:1-10,13b,30-32. Matthew 19:13-15

Thuyết giảng Phó Tế Vũ quang Minh Canada.

(BÀI NGẮN GỌN-XUC TICH VÀ TRONG SÁNG- GM VŨ THIÊN)

Tục ngữ Việt-Nam có câu: "Đời cha ăn mặn đời con khát nước," Tục ngữ Do Thái cũng dạy rằng:"Đời cha ăn nho xanh, nên đời con cháu phải ê răng." Thế nhưng Đức Chúa lại hứa hẹn với dân thánh của Ngài để giữ vững niềm tin cậy trông vào Ngài nên Ngài Phán dạy rằng:"Ta lấy mạng sống Ta mà thề, các ngươi sẽ không còn truyền cho nhau câu ngạn ngữ đó trong Israel nữa. Này, mạng sống nào cũng thuộc về Ta; mạng sống của cha cũng như mạng sống của con đều thuộc về Ta. Ai phạm tội, kẻ ấy phải chết." Mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình, chứ không được đổ tội cho ai cả.

Sở dĩ người Dothái mang não trạng đó, cũng như trong nhiều nền văn hoá cái quan niệm ác giả ác báo cho tới tam tứ đời... nói chung là do một niềm tin khá bi quan và đôi lúc trở nên nguy cơ đánh mất vào một thứ cậy trông mà Chúa có thể cứu mình từ cõi chết. Tội lỗi và hình phạt theo quan niệm thông thường đã bám rễ sâu vào tâm thức từng người khó mà gột rửa. Tín niệm hệ này truyền từ đời Cha qua đời Con là một khi đã lâm vào vòng dây chuyền này sẽ không còn hy vọng gì nữa! Nhưng Kitô giáo thật là lạc quan.Thiên Chúa của chúng ta cho loài người một niềm hy vọng để ra khỏi kiếp nạn này: Ngay từ đời thứ nhất là cha ông thì vẫn luôn có thể ăn năn cách trọn hảo để trở về, và chắc chắn luôn được Chúa xóa tội; nếu cha ông, là tổ tiên ta không ăn năn và hư mất, thì rồi chính con cháu của cha ông vẫn có thể bỏ đường tội lỗi từ những ngành nghề cha truyền con nối nếu đã trót lâm vào bế tắc. Khi các sự kiện kia rối bời thì hãy xám hối để xin Thiên Chúa xoá tội nhờ vào Máu Huyết đổ ra từ thập giá Đức Kitô thánh hoá mọi lỗi tội riêng họ phạm qua Bí Tích Thánh Tẩy Giải tội, và nhờ nước từ giếng rửa khi họ tuyên xưng nhân danh Thiên Chúa Ba ngôi của thừa tác viên thánh chức của hội thánh Công Giáo là Bí Tích Rửa tội qua giếng rửa, họ sẽ được tái sinh để trở nên tạo vật mới.

Như thế, theo kế họach tha thứ của của Thiên Chúa, Ngài không hề bao giờ hài lòng về cái chết đời đời của bất cứ một ai. Sẽ chẳng còn một chướng ngại nào cản trở sự trở lại của con người trừ sự cứng lòng của họ. Lý do đơn giản Chúa đưa ra hôm nay: "Quả thật, Ta không vui thích gì về cái chết của kẻ phải chết, nhưng muốn nó ăn năn trở lại và được sống."

Trang Thánh Kinh Cựu Ước với lời trần tình của Sứ Ngôn Ezêkiel lột trần mọi chiều kích không vững của luật nhân qủa, đó là đối với Thiên Chúa là Đức Chúa đầy yêu thương con cái Ngài, thì Ngài đã bày tỏ ý hướng của Ngài qua Lời của Con Một yêu dấu là Đức Kitô Chúa chúng ta, Đấng đã trực tiếp bảo ta qua Tin mừng Matthêu hôm nay rằng: Hãy để trẻ em nhỏ đến với Thày, đừng ngăn cấm chúng, vì nước trời thuộc về những người giống như chúng. Câu khẳng quyết này là nền tảng phá vỡ mọi quan niệm về thuyết nhân quả của dân gian và Nhà Phật. Trẻ con dù là con của ai đó mặc lòng, thì chúng không hề bị ê răng, mà nước trời chính là của chúng.

Câu khẳng định cuối cùng là: "Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu". (Mt 10:42). Amen

------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN20TN-C-- TA NÉM LỬA PDF Print E-mail

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 20 thường niên năm C

CẢM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa : Lc 12, 49-53

(Bài cần ngắn gọn-xuc tich và trong sáng - GM Vũ Thiên)

"Ta đến để ném lửa xuống trần gian và Ta mong mỏi biết bao cho nó cháy bùng lên". Lửa đó là lửa nào ? Các nhà chú giải Kinh Thánh vẫn chưa nhất trí với nhau về ngọn lửa nầy. Có phải là lửa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã nói đến hay thứ lửa mà dân Do thái đã thấy trên đỉnh núi Koreb đến nỗi hoảng sợ kinh hồn ? Chúng ta hiểu theo một số các nhà chú giải: Chúa Giêsu muốn nói đây là lửa Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã mang đến trần gian.

Lửa Thánh thần là lửa Tình Yêu. Lửa ấy có thể thiêu đốt mọi sự gian ác dại khờ của BẠN VÀ TÔI, mang cho mọi người sự ấm áp trong mùa đông giá lạnh của trần gian nầy. Lửa đó nung đốt tôi đến nỗi đứng ngồi không yên khi thấy các linh hồn hư mất, khi thấy tội ác tràn ngập cuộc sống con người hôm nay.

Chúa Giêsu là như thế. Trong những năm đăng trình rao giảng, Ngài đứng ngồi không yên. Ngài không ngừng hoạt động, đi khắp các làng xóm rao giảng Tin Mừng, cứu vớt những người tội lỗi, chữa lành những kẻ tật nguyền bệnh hoạn...Ngài không ngừng ném lửa khắp nơi và mong mỏi cho lửa đó nung nấu tâm hồn mọi người.

Trong những con người tội lỗi, đã giá lạnh lâu ngày trong tội, Ngài đã đốt lên ngọn lửa yêu thương. Nơi người đàn bà ngoại tình, nơi ông thu thuế Matthêu,ông trưởng ban thu thuế Giakêu, nơi người đàn bà mất nết là Mađalêna, Ngài đã ném lửa vào đó và họ đã được thiêu đốt đến nỗi họ tan biến và trở thành những con người mới, hoàn toàn mới.

Ngọn lửa đó đã nung nấu Ngài, vì thế, Ngài không lùi bước trước một trở lực nào để khai sáng Nước Trời nơi trần gian. Ngọn lửa đó đã làm cho ngài phẫn nộ khi thấy người ta làm ô uế Đền Thờ của Cha Ngài.

Ngọn lửa đó đã khiến Ngài mong mỏi thi hành ý Cha, dù phải chấp nhận khổ hình và cái chết thê thảm trên thập giá.

Ngọn lửa đó đã giúp Ngài nói tiếng Xin Vâng trong khi mướt mồ hôi máu trong vườn Giếtxêmani : " Không theo ý con mà xin theo ý Cha".

Ngọn lửa đó đã biến Ngài thành hy tế cho muôn người trên thập giá đau thương : "Con xin phó thác hồn con trong tay Cha".

Ngọn lửa đó đã nung nấu tất cả những người theo Ngài và yêu mến Ngài. Mẹ Maria đã được thiêu đốt trọn vẹn và đã làm trọn sứ mệnh của Mẹ và đã can đảm đứng nhìn con mình chết treo trên thập giá cho chúng ta được sống. Các tông đồ, thánh Phaolô và suốt trong chiều dài lịch sử Giáo Hội, biết bao tâm hồn đã được nung nấu trong ngọn lửa tình yêu thần linh đó. Chúng ta cũng đang được lửa tình yêu đó nung nấu, nhưng chúng ta đã đáp ứng những đòi hỏi của Chúa không ? Chúng ta là những người mang lửa cho thế gian, chúng ta đã làm được gì để ngọn lửa Chúa Giêsu dã ném vào trần gian nầy cháy bùng lên như Chúa ước mong ? " Thầy là Ánh Sáng trần gian. Anh em là ánh sáng trần gian". Muốn thế, phải bỏ mình, vác thập giá..." Chúng ta chỉ là dụng cụ, Chúa mới là tất cả. Chúng ta có dám theo Chúa không ? Theo thực sự, chết sống với Chúa và cho Chúa hay chỉ nói bằng miệng ?

Chúa Giêsu luôn làm chúng ta ngạc nhiên. Ngài là sự bình an, Ngài ban bình an : "Bình an cho anh em... Thầy ban bình an của Thầy cho anh em". Thế nhưng tại sao Ngài lại nói Ngài đem sự chia rẻ ? Ngay cả trong gia đình. Ngài tự mâu thuẫn chăng ? Xem ra mâu thuẫn, nhưng chúng ta thấy trong cuộc sống có bao giờ cái tốt thích hợp với cái xấu ? Những người dữ thương người lành ? Thánh Phaolô cũng chấp nhận : " Trong tôi có hai người. Điều dữ tôi ghét nhưng tôi vẫn làm. Điều lành tôi thích nhưng tôi lại không làm". Sự chia rẻ nằm ngay trong mỗi người chúng ta làm cho chúng ta bị chi phối, thì trong cuộc sống, người lành với người dữ làm sao thuận thảo với nhau ? Lửa Chúa Giêsu mang đến cũng là một thứ lửa thanh luyện. Nó nung nấu những người lành và thúc đẩy họ làm việc lành. Lửa đó làm cho họ mạnh mẽ chống lại tội lỗi thì làm sao họ có thể hòa thuận với những người xấu ? Rất nhiều gia đình hôm nay đang sống trong sự bất hòa, vì những người theo Chúa vẫn phải sống chung với những người theo ma quỷ, làm sao không có sự xung khắc ? Những bà mẹ đạo đức luôn phải rên siết vì những đứa con nguội lạnh sa đọa. Các cha sở phải luôn khổ tâm vì những người nguội lạnh và rối rắm.

Bàn tiệc ThánhThể chính là bàn tiệc của tình yêu. Chúng ta cùng chia xẻ một tấm bánh duy nhất, được nên một thân thể trong Chúa vì chính Chúa mới là mối dây tình yêu nối kết chúng ta với Chúa và với nhau. Đó là của ăn mang lại cho  ta sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, để chiến đấu chống lại Thần Dữ và duy trì sự hiệp nhất với nhau. Đó cũng là của ăn tình yêu giúp tôi mạnh mẽ và hiên ngang ném lửa yêu thương vào thế giới dẫy đầy tội ác và hận thù trong đó bạn đang sống. Bạn và tôi, khi ăn lấy Tấm Bánh Tình Yêu nầy, trở thành những sứ giả hòa bình, là tấm bánh bánh bẻ ra cho anh em và tình yêu cho mọi người, không phân biệt mầu da, chủng tộc, tôn giáo., dù có phải bầm dập !

Lm Trầm Phúc.

Kính chuyển:

Hồng

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM CN19TN-C PDF Print E-mail

Aug 10 at 8:40 PM
Thứ Năm Tuần 19 TN2
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA -  Bài đọc: Eze 12:1-2; Mt 18:21-19:1
1/ Bài đọc I: 1 Có lời ĐỨC CHÚA phán với tôi rằng:
2 Hỡi con người, ngươi đang sống giữa một nòi phản loạn, giữa những kẻ có mắt để nhìn mà không thấy, những kẻ có tai để nghe mà không nghe, vì chúng là một nòi phản loạn.
2/ Phúc Âm: 21 Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không? "
22 Đức Giê-su đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy."
23 Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách.
24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng.
25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ.
26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết."
27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.
28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao! "
29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh."
30 Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.
31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện.
32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta,
33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? "
34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.
35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình."
1 Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, Người rời khỏi miền Ga-li-lê và đi đến miền Giu-đê, bên kia sông Gio-đan.

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Tha thứ như đã được tha thứ

Các bài đọc hôm nay xoay quanh tiến trình: tội lỗi -> sửa trị -> ăn năn -> tha thứ. Trong bài đọc I, con cái Israel đã phạm tội lỗi nghĩa với Đức Chúa. Ngài đã gởi ngôn sứ Ezekiel đến để tố cáo tội lỗi của họ, và đe dọa chiến tranh và lưu đày sẽ xảy ra bằng việc đóng kịch; nhưng họ vẫn không ăn năn sám hối. Đức Chúa gọi họ là giống nòi phản loạn, có mắt không nhìn, có tai không nghe; vì thế họ sẽ bị tiêu diệt bởi chiến tranh và đói khát. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải biết tha thứ cho tha nhân bao lâu họ còn biết ăn năn quay về. Nếu người nào không chịu tha thứ cho anh em khi họ đã ăn năn sám hối, Thiên Chúa cũng sẽ không tha thứ cho người không biết thứ tha.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:
- Một trong những lý do chính đưa đến ly dị và đổ vỡ trong gia đình hiện nay là rất nhiều người đã không thể tha thứ cho nhau. Tha thứ giúp chúng ta hàn gắn đổ vỡ và giúp gia đình được sống bình an.
- Để có thể tha thứ, chúng ta cần thường xuyên nhìn lại quá khứ và xét mình để nhận biết yếu đuối và tội lỗi của mình. Nếu mình không hoàn toàn, tại sao bắt người khác phải hoàn toàn? Vì thế, thường xuyên lãnh nhận bí-tích Hòa Giải trong gia đình là điều tối cần để giữ hạnh phúc của gia đình.
- Nếu không năng xét mình, con người dễ rơi vào chỗ kiêu ngạo, tự cho mình là công chính. Một khi họ cảm thấy bản thân tốt lành, họ sẽ dễ dàng xét tội và buộc tội tha nhân.

Kinh chuyen,
QP

God bless you!
www.tonghoimancoi.org

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-TUA19TN-C PDF Print E-mail

Thứ Tư tuần thứ 19 Mùa thường Niên Năm C

Lễ Kính Thánh Lawrence, Phó Tế Tử Đạo (Deacon and Martyr)

CẢM NGHIỆM SỐNG - Jn 12:24-26 , 2 Cor 9:6-10

Thuyết Giảng Phó Tế Dominic Vũ quang Minh Canada.

(BÀI CẦN NGẮN GỌN-XUC TICH VÀ TRONG SÁNG - GM VŨ THIÊN)

Chúa Yêsu Hôm nay qua Tin Mừng Yoan bảo rằng: "Hạt Lúa Mì rơi xuống đất mà không chết đi thì nó vẫn nguyên trạng là hạt lúa mì thôi, nhưng nó chết đi thì nó xuất sinh ra ra hoa trái".

Thuật trình của Yoan thánh sử nói lên nền tảng của huyền nhiệm Vượt Qua mà Chúa Yêsu đã đối mặt trong những ngày sau cùng trên dương thế. Trong phân tích dí dỏm về hạt lúa mì, nó làm khởi sắc cái kỳ quan của bông lúa trĩu nặng trong tiến trình triển nở làm thức ăn cho đời, Chúa Yêsu đã làm nổi bật vai trò cứu rỗi của ngài trong hình ảnh thân thương của chính hạt lúa ấy mà ta, ai cũng dễ hiểu. Nó nói lên chính cái mà giáo hội muốn gợi lên qua việc tưởng nhớ về thánh Lôrensô Tử Đạo hôm nay. Nó giúp tín hữu chúng ta hiểu tinh thần Kitô giáo khơi nguồn từ hình ảnh Hạt Giống Lúa Mì mang đận nét yêu kiều nhưng cũng đầy kịch tính, nặng nét yêu thương qua cái chết nhục hình của Chúa Yêsu. Chính sự phải vượt qua cái chết là điều kiện xem ra khó nuốt trôi, lại là lời mời chào, kêu gọi chúng ta là hãy cùng đi một chặng đường tử đạo với Thánh Lôrensô và với Chúa Yêsu.

Cái vi diệu ở đây là một thực tại là xem cái chết như thể là một huyền nhiệm. Thánh Phanxicô thành Assisi bảo ta trong kinh nguyện của ngài: "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời." Chết là một đau xót nhưng cũng là một ngạc nhiên. Để kiếm tìm cái sống trong cửa chết phải đi qua, nếu ta chỉ vun xới trong cái run và rét qua cảm thức coi thường hay sợ sệt, mà không có được sự ngạc nhiên về cảnh vực thần thiêng từ cái chết, thì nói thực: chúng ta vẫn chưa hiểu được phận người của kiếp làm người nó là gì, và cũng chẳng thể hiểu được sự ngạc nhiên về cảnh vực linh thánh về cái chết của chính Đức Kitô con Thiên Chúa làm người và ở cùng chúng ta ra sao cả. Một tín hữu công giáo gọi là thuần thành đến mấy mặc lòng mà không biết ngạc nhiên cùng sóng bước với Chúa Kitô, hay kề vai với Thánh Lôrensô anh hùng tử đạo hôm nay thì thật là uổng cho một đời theo Chúa Yêsu.

Thánh Phaolô hôm nay trong phân tích của ngài, giúp chúng ta hiểu sâu về hột giống Thánh Thể trong hy tế thập giá. Nghĩa là trong cái chết của mỗi một người chúng ta bước qua giếng rửa tội là một thể hiện sống động lập lại chính cuộc vượt qua của Chúa yêsu diễn ra trong đời sống, và trong tinh thần của một người. Khi họ bước qua giếng rửa, là họ băng qua cái chết của tội để được rửa trong Máu của Chiên Con Vượt qua, là như một sự tắm Máu Đức Kitô để lãnh nhận Thánh Thể Chúa trong ơn Cứu Rỗi, mà đó là cuộc vượt qua nhờ Chiên Thiên Chúa, Đấng đã vượt qua bẻ gẫy ách xích xiềng và lòi tói của satan.

Hôm nay Giáo Hội vén bức màn cho ta thấy tấm gương trân qúi về sự vượt qua của Thánh Lôrensô, vị Phó Tế được diễm phúc chết vì giáo hội sau cái chết tử vì đạo của thánh Stêphanô. Nếu Thánh Phó Tế Stêphanô chết để bảo vệ đức tin và công bố đức tin vào con Thiên Chúa là Chúa Kitô trong khi cao rao giáo lý của Chúa Yêsu, thì Thánh Lêrensô chết vì nhiệm vụ tuân theo chỉ thị của Giáo hoàng trong tù để theo Chúa như vị Giáo Hoàng của ngài chỉ vì nhiệm vụ phân phát tài sản, của cải của Giáo Hội cho Lương Dân nghèo khó.

Suốt trong cuộc bách hại thời hoàng đế Valerian, Thánh Lôrensô đã quản trị tài chánh để hỗ trợ người nghèo mà Đức thánh Giáo Hoàng Sixtus II đã trao ban chức quản lý cho ngài. Trong sự tin tưởng về thanh liêm đức độ. Đức thánh Cha Sixtus II trao toàn bộ gia bảo giàu sang của giáo hội trong tay vị Tổng Phó tế Laurence lúc đó, và vì Đức Thánh Cha bị ngồi tù chờ lệnh xử tử thì thánh Lôrensô buồn lắm. Theo thánh Ambrosiô kể thì Lôrensô đã đến thăm Thánh Giáo Hoàng Sixtus II đương trên đường bị đưa đi xử tử thì ngài khóc nức nở rằng: Ôi Cha, Đức Thánh Cha, làm sao Cha có thể đi đâu mà không có Phó Tế. Đức Thánh Cha hứa là Laurence sẽ được tử đạo với ngài nhưng phải chờ đợi là sau khi đã thừa lệnh ngài phân phối hết tài sản của giáo hội cho người nghèo trược cái đã, thì Laurence sẽ được toại nguyện.

Khi trở về rồi bị câu lưu, Vua truyền cho ngài phải trao ra kho tàng của giáo hội. Thánh Lôrensô đồng ý trao ra nhưng bằng cách khác với lối vua mong. Ngài đã phân phát hết kho báu và tài chánh của giáo hội cho người nghèo lương dân, rồi tớ dinh tâu vua: Những người nghèo là kho tàng của Chúa Yêsu, nên tôi không thể trao cho vua mà là mà tôi có bổn phận trả lại người mnghèo bằng cách nuôi sống họ như tinh thần của Chúa Yêsu đã dạy mà thánh Matthêu đã ghi lại trong chương 25 câu 40. Xem như thế, Thánh Lôrensô Đã làm đúng khi hoạt động bác ái nhân danh Chúa Yêsu nhằm phân phát của cải cho người nghèo để rồi cùng theo chân Giáo Hoàng Sixtus II của ngài mà lãnh triều thiên anh hùng tử đạo. Theo như truyền khẩu thì Thánh Laurence bị chiên nướng đến chết. Khi lý hình hành hạ theo lối nướng thịt chiên xào thì ngài còn tếu hài bảo họ là: tôi sẽ là bữa ăn thành toàn cho các ông khi lật thân tôi sang mặt bên kia.

Để trở nên hạt lúa chết đi cho đại cuộc nước trời, thánh Lôrensô đã theo đúng mẫu gương mà chính Chúa Yêsu truyền dạy cho Phótế, người luôn đọc và giảng Thánh Kinh bằng Lời và bằng chính đời sống. Ngày nay, có trên 52 ngàn thánh chức trong hàng ngũ phó tế, họ là những đệ tử chân truyền mang hình ảnh Chúa Kitô tự hiến, lấy thân và lẽ sống của họ làm của ăn bị chiên xào cho nhân thế trong vai trò như những Ô-Xin ở khắp các môi trường truyền giáo. Họ âm thầm và lao tác không được chu cấp gì, nhưng gia bảo mà họ phải bảo toàn là Tin Mừng của Chúa Yêsu trong mọi phạm vi của đời sống họ đều muốn được mang đến. Amen

---------------------------------

 
<< Start < Prev 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 Next > End >>

Page 85 of 123