mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1082
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này26621
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154584
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10295897

We have: 134 guests, 1 members online
Your IP: 54.159.30.26
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 78 = DAY TO NUOC TROI PDF Print E-mail

Đinh Xuân Quảng
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Feb 8 at 8:50 AM

Bài giảng tại Santa Marta: Những đầy tớ của Nước Trời
Đặng Tự Do2/6/2015

Giáo Hội phải loan báo Tin Mừng "trong khó nghèo" và những người công bố Tin Mừng phải có mục đích duy nhất là làm giảm những khốn khổ của người nghèo, và không bao giờ được quên rằng sứ vụ này là công trình của Chúa Thánh Thần, không phải của bàn tay con người.

Đức Thánh Cha đã nói như trên trong thánh lễ sáng thứ Năm 5 tháng 2 tại nhà nguyện Santa Marta khi ngài trở lại một trong những hình ảnh yêu thích của mình về Giáo Hội - một bệnh viện trên chiến trường - lấy cảm hứng từ Tin Mừng trong ngày, trong đó Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi, từng hai người một, đến các làng để rao giảng, chữa lành bệnh và xua đuổi "tà ma".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có rất nhiều "người bị thương" đang chờ đợi trong các hành lang của Giáo Hội để được một thừa tác viên của Chúa Kitô chữa bệnh, nâng dậy và giải phóng họ khỏi ma quỷ đang hoành hành họ như một bệnh dịch. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói thêm rằng các thừa tác viên của Chúa Kitô phải luôn luôn ghi nhớ họ đơn giản chỉ là "những đầy tớ của Nước Trời".

Chữa lành những con tim đầy thương tích

Đức Giáo Hoàng đã suy tư về thái độ mà Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ của Ngài phải có khi Ngài sai họ đến với dân chúng. Họ phải là những người không vướng bận với những ràng buộc như "lương thực, túi xách, tiền lận lưng quần" vì Tin Mừng "phải được công bố trong sự khó nghèo", vì "ơn cứu độ không phải là thứ thần học về sự giầu có". Tin mừng cốt yếu là "tin vui" về sự giải phóng được mang đến cho mọi người bị áp bức:

"Đây là sứ mạng của Giáo Hội: Giáo Hội chữa lành, chăm sóc cho con người. Đôi khi tôi mô tả Giáo Hội như một bệnh viện trên chiến trường. Đúng vậy, nơi đó có bao nhiêu người bị thương! Có bao nhiêu người cần được chữa lành những thương tích của họ! Đây là sứ mệnh của Giáo Hội: chữa lành những tâm hồn bị thương tích, mở tung cửa để giải phóng con người, để nói rằng Thiên Chúa là Đấng nhân lành, Thiên Chúa tha thứ cho tất cả chúng ta, Thiên Chúa là Cha chúng ta, Người luôn dịu dàng và luôn chờ đợi chúng ta ..."

Lòng nhiệt thành tông đồ, chứ không phải chủ nghĩa hoạt động Phi Chính Phủ

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng khi không đặt trọng tâm vào bản chất thiết yếu của việc công bố Tin Mừng, người ta có nguy cơ tạo ra sự diễn dịch sai lạc về sứ mạng của Giáo Hội và không còn nhìn thấy điều duy nhất đáng kể là: đem Chúa Kitô đến với người nghèo, người mù, và những tù nhân:

"Đúng là chúng ta phải trợ giúp và tạo nên những tổ chức để nâng đỡ sứ vụ này. Vâng, vì Thiên Chúa ban cho chúng ta những ân sủng cho sứ vụ đó. Nhưng khi chúng ta quên mất sứ vụ, quên đi tinh thần khó nghèo, quên đi lòng nhiệt thành tông đồ và thay vào đó đặt niềm hy vọng của chúng ta nơi những phương tiện của nhân loại, thì Giáo Hội trượt dài thành một cơ cấu Phi Chính Phủ, Giáo Hội trở thành một tổ chức rất đẹp: đầy quyền thế, nhưng không phải là một Giáo Hội truyền giáo, bởi vì Giáo Hội đã đánh mất đi tinh thần này, mất đi tinh thần khó nghèo và không còn quyền năng chữa lành".

Các môn đệ là những "đầy tớ Nước Trời"

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng rằng sau đó các môn đệ kết thúc sứ vụ mình và trở về rất "hạnh phúc" và Chúa Giêsu đưa họ đi "nghỉ ngơi" với Ngài một thời gian. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh ...

"... Chúa Giêsu không nói với các môn đệ: "Các con thật tuyệt vời, bây giờ nhiệm vụ tiếp theo của các con phải là làm sao tổ chức sao cho tốt hơn nữa... Nhưng Chúa Giêsu chỉ nói, khi các con đã làm xong tất cả những điều đó hãy nói với chính mình: "Chúng tôi chỉ là những đầy tớ vô dụng". Đây chính là người môn đệ. Và lời khen tặng đẹp nhất dành cho một môn đệ là gì? Thưa: Anh là đầy tớ của Nước Trời. Đó là lời khen tặng tuyệt vời nhất, vì nó có nghĩa là người đó đã chọn con đường của Chúa Giêsu là công bố Tin Mừng. Người đó chữa lành, bảo vệ, công bố tin mừng và năm hồng ân của Chúa. Nhờ đó mọi người tái khám phá về Chúa Cha, và dưỡng nuôi hoà bình an trong tâm hồn mình".

-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 77 = CHIA SE TAM LINH PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA- Chia Sẻ Tâm Linh
Tết, Thập Giá và Sự Chết
04-02-2015 | Trầm Thiên Thu

Tết đang đến, Xuân đang về, chắc hẳn mọi người chộn rộn – dù ít hay nhiều. Đó là lẽ thường tình của con người. Nhưng Tết Nguyên Đán đặc biệt là hay trùng với Mùa Chay, đặc biệt hơn là ngày 30 Tết Ất Mùi (2015) lại là Thứ Tư Lễ Tro. Có lẽ Thiên Chúa đã cho Việt Nam lời nhắc nhở đặc biệt: Ăn Tết nhưng ĐỪNG QUÊN phận bụi tro của kiếp phàm nhân.

Ăn chay để hiệp thông với Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô. Cái chết của Ngài là ơn cứu độ của chúng ta. Đây là sự thật về cái chết của Ngài:

Cái chết của Chúa Giêsu là hoạt động yêu thương

"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga 3:16). Nhiều Kitô hữu hiểu câu này và biết sức mạnh của câu này. Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng, đến nỗi bắt Con Ngài chết trên Thập Giá chuộc tội chúng ta, lòng thương xót quá đỗi kỳ lạ.

Cái chết của Chúa Giêsu làm chúng ta nhận biết tội lỗi

"Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành" (1 Pr 2:24). Chúa Giêsu nhận vác gánh nặng của chúng ta. Ngài chịu hình phạt vì tội lỗi của chúng ta.

Cái chết của Chúa Giêsu là lòng thương xót của Thiên Chúa

"Đức Giêsu cầu nguyện rằng: 'Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm'. Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm" (Lc 23:34). Ngay trong khi chịu khổ nạn và hấp hối, Ngài vẫn nghĩ tới chúng ta. Ngài chịu đòn vọt, sỉ nhục, phỉ báng, nhưng Ngài vẫn tha thứ cho chúng ta. Lòng thương xót của Thiên Chúa lớn hơn mọi tội lỗi của chúng ta. Điều đó dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau như Chúa Giêsu đã làm.

Cái chết của Chúa Giêsu đem chúng ta trở về với Chúa Cha

"Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Kitô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ! Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời. Như thế, Người tỏ lòng nhân hậu của Người đối với chúng ta trong Đức Kitô Giêsu, để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của Người" (Ep 2:4-7). Chúa Cha muốn Chúa Con sống trên thế gian và chịu chết. Qua cái chết của Ngài, chúng ta được tái lập mối quan hệ với Thiên Chúa. Thiên Chúa hứa ban sự sống đời đời, lời hứa đó nhờ Máu của Chúa Giêsu đã đổ ra.

Cái chết của Chúa Giêsu chuyển thành sự phục sinh

"Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Ga-li-lê, là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại. Bấy giờ các bà nhớ lại những điều Đức Giêsu đã nói" (Lc 24:6-8). Chúa Giêsu phục sinh. Cái chết chỉ tạm thời. Vương quốc của Ngài ở trên trời. Chúng ta chờ mong ngày Chúa Giêsu quang lâm, ngày Ngài chiến thắng và hiển trị muôn đời.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Beliefnet.com)
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh

------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 76= CHUA CHIU PHEP RUA PDF Print E-mail

MỤC VỤ VĂN BÚT CHIÊM NIỆM Của Tác Giả Trang Chủ Năm B
Lễ Chúa Chịu Phép Rửa, B: Tầm quan trọng của BÍ Tích Rửa Tội
2015-01-07 Lm Trần Bình Trọng

LE_CHUA_CHIU_PHEP_RUA_B

Is 55:1-11; 1 Ga 5:1-9; Mc 1:7-11

Nếu phép rửa của ông Gioan tẩy giả không có công hiệu tha tội thì tại sao Ðức Giêsu là Ðấng vô tội lại đến xin chịu phép rửa ở sông Gio-đan? Ðây chính ông Gioan đã trả lời cho câu hỏi này:

Tôi chỉ làm phép rửa bằng nước, còn Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần (Mc 1:8). Như vậy phép rửa của Gioan chỉ là nghi thức, một tác động sám hối để sửa soạn cho người ta đón nhận Ðấng Cứu thế. Bằng việc chịu phép rửa, Ðức Giêsu muốn xác nhận sứ mệnh và phê chuẩn việc làm của ông Gioan. Chúa còn tỏ cho nhân loại thấy tầm quan trọng của Bí tích Rửa tội mà Người sẽ thiết lập sau này.

Mặc dù không phải là bí tích rửa tội, phép rửa mà Ðức Giêsu lãnh nhận bởi ông Gioan cũng đánh dấu quyết liệt trong đời sống của Người. Khi Chúa chịu phép rửa, có tiếng phê chuẩn từ trời: Con là Con yêu dấu của Cha; Cha hài lòng về Con (Mc 1:11). Với tiếng phán từ trời, Chúa Giêsu được Thiên Chúa Cha công nhận là người đến để cứu chuộc nhân loại. Tiếng từ trời phán có liên hệ rất gần gũi với lời ngôn sứ Isaia về người đầy tớ đau khổ: Ðây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người ta tuyển chọn và quí mến (Is 42:1). Từ ngữ Con trong Phúc âm thánh Mác-cô được thay thế vào từ ngữ tôi trung trong sách ngôn sứ Isaia ám chỉ Chúa Giêsu là tôi tớ đau khổ của Ðức Giavê. Và đó là điều mà Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Ðức Kitô: Ðây chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá tội trần gian (Ga 1:29).

Phép rửa mà Đức Giêsu lãnh nhận nhắc nhở cho ta về phép Rửa tội của mỗi người, đánh dấu việc khởi đầu của đời sống đức tin. Ðời sống đức tin của người tín hữu bắt đầu khi ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Trong nước rửa tội, ta trở nên người mới với đời sống mới. Bí tích Rửa tội vừa là việc kết thúc vừa là việc khởi đầu. Bí tích Rửa tội kết thúc đời sống trong bóng tối tội lỗi và bắt đầu đời sống mới trong ơn nghĩa với Chúa. Bí tích Rửa tội là việc tham dự vào cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa, nghĩa là người chịu phép Rửa tội phải chết đi cho tội lỗi, để được sống lại với Chúa trong ơn thánh. Ðó là ý nghĩa của lời Chúa nói với ông Nicôđêmô: Không ai có thể thấy nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra bởi nước và Thánh thần (Ga 3:5). Và rồi Chúa thiết lập Bí tích Rửa tội: Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha, và Con và Thánh thần (Mt 28:19).

Bí tích Rửa tội không phải là giấy thông hành để được vào nước Trời. Người ta có thể chứng minh có tất cả các giấy chứng chỉ về đạo giáo như: chứng chỉ rửa tội, rước lễ lần đầu, thêm sức, cưới hỏi.. Tuy nhiên chưa chắc người ta đã sống đức tin và trưởng thành trong đức tin. Người ta có thể chịu Phép rửa tội lâu năm, nhưng đời sống vẫn không có gì thay đổi, vẫn khô khan, nguội lạnh và làm biếng việc lành. Tại sao lại như vậy? Có lẽ tại vì người ta làm việc đạo một cách máy móc cho qua lần chiếu lệ, hay mặc cả với Chúa để được hưởng giá rẻ trong việc giữ đạo.

Khi chịu Phép Rửa tội, người tín hữu phải tỏ ra tâm tình sám hối đi kèm. Tuy nhiên làm sao trẻ thơ có thể giục lòng sám hối? Ở đây, cha mẹ và người đỡ đầu và toàn thể dân Chúa thay thế cho con trẻ khi chịu phép rửa tội để giục lòng sám hối mà nhận lãnh đức tin. Để nhắc nhở cho người tín hữu về những ơn ích của Bí tích Rửa tội, hằng năm vào lễ Phục sinh, Giáo hội cho ôn lại lời hứa khi chịu Phép Rủa tội là: từ bỏ tội lỗi, từ bỏ Xatan và những quyến rũ gian tà. Giáo hội còn nhắc nhở cho người tín hữu tin vào Thiên Chúa là Cha, tin Chúa Giêsu Kitô và tin Chúa Thánh thần. Ngươòi tín hữu còn được nhắc nhở để đặt niềm tin vào Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu nữa.

Bí tích Rửa tội là một biến cố lớn trong đời sống người tín hữu. Hoặc được rửa tội khi còn tuổi măng sữa, hay khi đã lớn khôn, người ta cần đem ý nghĩa vào việc rửa tội. Nếu được rửa tội khi đã khôn lớn, người ta phải xác tín về đức tin và về đạo. Nếu được rửa tội lúc còn nhỏ dại, khi lớn lên, người ta phải tự phê chuẩn đức tin mà ta đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa tội. Ta không thể cậy dựa và tuỳ thuộc vào đức tin của cha mẹ và người đỡ đầu mãi mãi. Ta phải tập đi tập đứng trong đức tin. Khi mà hạt giống đức tin được vun trồng trong đời sống, ta phải nuôi dưỡng, chăm sóc, nếu muốn cho đức tin được tăng trưởng và sinh hoa kết quả thiêng liêng.

Lời nguyện (và Sống cầu nguyện) cho được ơn nhận ra tầm quan trọng của Bí tích Rửa tội.

Lạy Chúa Giêsu! Đấng thiết lập Bí tích Rửa tội.

Bằng việc chịu phép rửa sám hối,

Chúa đã muốn phê chuận sứ mệnh của thánh Gioan.

Chúng con cầu nguyện cho những người tin Chúa

mà không nhận phép rửa tội.

Xin cho họ nhận thức được

tầm quan trọng của Bí tích Rửa tội.

Còn những người đã được sinh lại trong nước và Thánh thần,

xin cho họ được tiếp tục đi tìm kiếm nước Chúa. Amen.

Lm Trần Bình Trọng

-------------------------

 
CAM NGHIEM SONG # 73 = DON DUONG CHO CHUA PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 73:
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 89 -Website ChiaseLoiChua.com
DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA LÀ DỌN LÒNG

ducme3
Dọn đường cho Chúa đến đây là một câu nói và hình ảnh khá quen thuộc với người Tín hữu. Ai cũng biết đường xá hôm nay qúa đẹp, rộng rãi thênh thang, mà Chúa cũng chẳng cần đi đường này.
A- Kinh Thánh đã nói về ông Gioan Tẩy giả: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến" (Mat-thêu 11, 10)
1- Chúa không đến qua xa lộ: Ai ai cũng chuẩn bị đón Chúa; nhưng Chúa không đến qua xa lộ, qua xe hơi! Chúa đến với mùi hôi của chuồng bò, Chúa đến qua làng mạc, qua cánh đồng khô cháy, trên bãi biển bao la, bên sườn núi vắng vẻ, đến giữa đám người nghèo khó để rao giảng Tin Mừng cho các con chiên lạc.

2- Chúa không đến hang đá đẹp: Người ta trang hoàng hang đá đẹp, tập những bài hát du dương là cho ta, còn Chúa đến qua con đường lên núi sọ, qua những lời chửi bới, khinh chê, không có hòn đá gối đầu, chấp nhận cái chết không mảnh vải che thân, bị treo lơ lửng giữa trời và đất. Chúa chẳng cần ai dọn đường xa lộ đẹp đẽ.

3- Chúa muốn đi tới lòng người: Chúa chỉ muốn đi trên những con đường dẫn tới trái tim mọi người, đem tình thương và không hận thù, đem thứ tha khi bị lăng nhục, đem an hoà khi phải tranh chấp, đem chân lý khi gặp bất công. Nếu ta làm được như thế là dọn đường đón nhận Chúa Cứu Thế và Tin Mừng của Ngài.

4- Chúa muốn sửa lối cho thẳng: Khi nói tới sửa lối là tôi dọn lòng đi xưng tội, nhưng tôi lại không thật lòng đón nhận Chúa: vẫn chứng nào tật ấy, tôi vẫn khoá cửa lòng trước giáo huấn của Chúa. Vẫn bất công, gian ác, hận thù, chia rẽ, bè đảng, tham lam của công, chèn ép, trục lợi để có địa vị với đủ mọi hình thức...!!!

5- Chúa muốn tôi đi đường hẹp: Con đường có nhiều chông gai, nhiều hy sinh, gian khổ, đòi tôi phải dẹp bỏ những trở ngại như lòng tham, chia rẽ đang chiếm hữu, để đón nhận cái mới, đó là sự hiện diện của Chúa đang ở giữa tôi qua những người trong gia đình, người cô đơn, bất hạnh, nghèo hèn, khổ cực, mất hy vọng.
* Dọn đường như thế, chính là dọn lòng, là cởi bỏ những ràng buộc, định kiến, cạm bẫy, ích kỷ, cái tôi, những quyền lợi có vẻ cao thượng, nhưng chẳng có chút tình người nào cả!
* Tôi mới có thể tự do đón nhận Chúa trong Mùa Giáng Sinh này, như Mẹ Maria khiêm tốn sinh Chúa trong chuồng bò lừa nghèo nàn; nhưng luôn suy đi nghĩ lại Lời Chúa trong lòng. (Luca 2, 19)

B- Giáo hội muốn các Tín hữu dọn đường cho Chúa đến là:
1/ Các Tín hữu hãy khiêm tốn chú tâm đọc, lắng nghe, chia sẻ, cầu nguyện với Lời Chúa và áp dụng vào đời sống hiện tại.
2/ Giáo hội muốn có một phương án cụ thể để giúp các LM và Ptế soạn thảo và trình bày bài giảng đúng với Tin Mừng.
3/Giáo hội muốn soạn lại các bài đọc Kinh Thánh trong Thánh lễ thật dễ hiểu để các Tín hữu nhớ và đem ra thực hành.
4/ Giáo hội muốn nói rõ cho Tín hữu biết đi tham dự Thánh lễ là đích thân tham dự một bữa tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.
5/ Giáo hội muốn dịch thuật, phổ biến, in ấn thật nhiều sách Kinh Thánh cho mọi Tín hữu và những người sắp đón Chúa.
6/ Giáo hội muốn các Tín hữu hiểu dễ dàng nghiã đen và nghiã bóng của Lời Chúa và giáo huấn truyền thống Giáo hội.
7/ Giáo hội muốn bảo trợ một hội nghị thế giới về Kinh Thánh để mọi người thiết tha với Lời Chúa là Bánh Sự Sống .
8/ Giáo hội muốn đưa Kinh Thánh lên tầm quan trọng để tìm kiếm một sự hiệp nhất giữa các Kitô giáo trên thế giới.
9/ Giáo hội muốn các Tín hữu Kitô xướng lên một phong trào học hỏi, chia sẻ Kinh Thánh trong các giờ sinh hoạt mục vụ.
10/Giáo hội muốn dung hoà việc gặp gỡ Liên tôn để xác quyết về Tín lý Thiên Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.
11/ Giáo hội muốn dùng nghệ thuật, văn hóa, và các phương tiện truyền thông để giúp dân chúng mộ mến Lời Chúa.

Lạy Cha, khi thực hiện những điều trên là con dốc lòng dọn đường cho Chúa đến và sửa lối cho thẳng để Người đi. Xin Chúa Thánh Thần giúp con quyết tâm cùng Mẹ Maria và Hội Thánh thực hành những nguyện ước trên. Nhờ Đức Giêsu Kitô...

Phó tế Định Nguyễn- Mời thăm Website ChiseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 75 = LOI CHUA TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 75 :
THÔNG BÁO TIN MỪNG# 51 – Website ChiaseLoiChua.com
"BÀN TIỆC LỜI CHÚA TRONG GIA ĐÌNH"

--------------
Các nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 12 về Lời Chúa trong Gia đình, đã nhận định và ước ao mỗi Gia đình có một cuốn Kinh Thánh riêng, và cổ võ việc đọc Kinh Thánh trong gia đình :
1- Sự hiểu biết về Lời Chúa: gần đây tại 10 nước Âu Châu cho thấy sự kém hiểu biết của các Tín hữu về những ý niệm sơ đẳng liên quan tới Kinh Thánh. Sự kém cỏi như thế là mảnh đất màu mỡ cho các Giáo phái Kitô khác phat triển như Tin Lành, Anh Giáo...Nên để ý tới khía cạnh đại kết đó, vì sự chú ý tới Lời Chúa sẽ làm cho Giáo hội xích gần lại các hệ phái Kitô khác trong sự tìm kiếm chung.
2- Các khoá học Kinh Thánh: Giáo hội có nhiều học viện với những môn học biệt lập; nhưng lại coi nhẹ những kiến thức căn bản về Kinh Thánh, không thực thi được điều cần có về phương diện Mục vụ Kinh Thánh. Nên cần có những khoá học về Kinh Thánh mà không cần phải có bằng cấp, như thế mọi Tín hữu có thể tham dự các khoá học đó dễ dàng hơn ở mọi Cộng đoàn, mọi Giáo xứ...
3- Đức Mẹ đón nhận Lời Chúa: Mẹ là mẫu gương cho các Tín hữu trong việc nghe Lời Chúa, là chìa khoá để hiểu Kinh Thánh, giữ và suy đi lại nghĩ trong lòng (Lc 2, 19). Qua sự kết hợp với Lời Chúa của Mẹ, bạn có thể đọc Kinh Thánh và hiểu rõ về Chúa Kitô qua việc suy niệm các mầu nhiệm trong khi đọc Kinh Mân Côi. Vì Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội dạy bạn lắng nghe, đón nhận và can đảm công bố Lời Chúa một cách trọn vẹn cho người khác nữa.
4- Cha Lucien Legrand nói: Người Tin Lành học Kinh Thánh, người CG nói về Kinh Thánh. Tin lành nhớ thuộc lòng, trưng dẫn phần lớn Kinh Thánh, còn chúng ta không thể trưng dẫn một câu Kinh Thánh chính xác. Chúa Giêsu là nhà kể chuyện rất tài tình, còn ta nói chuyện về Ngài đôi khi nhạt nhẽo, dạy luân lý một cách tầm thường không có sự sống, biến Lời Chúa thành trừu tượng.
5- Đức Cha Ignatius Kaigama đề nghị: Mỗi Tín hữu Công giáo cần có một cuốn Kinh Thánh riêng để chắc chắn giúp họ yêu mến và sống Lời Chúa. Nhất là khi họ phải biết đọc Kinh Thánh trước khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Thêm Sức và phép Hôn phối.
Riêng các em nhỏ, cha mẹ phải giữ cho con đến khi em có thể đọc được. Chúng tôi cũng khuyến khích các Gia trưởng đặt Kinh Thánh trên bàn thờ và chia sẻ Kinh Thánh tại gia trong giờ cầu nguyện chung, để Lời Chúa là sức sống cho các phần tử trong Gia đình.
6- Đức Thượng Phụ Bartolomaios I: Giáo Chủ Chính Thống được Đức Thánh Cha mời tham dự Thượng HĐGM nhận định rằng: "Chúng ta đã hành động một cách kiêu hãnh và dửng dưng đối với thiên nhiên thụ tạo, từ chối chiêm ngưỡng Lời Chúa trong các đại dương trên trái đất. Chúng ta đã chối bỏ chính bản chất, vốn đã kêu gọi chúng ta khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa, nếu chúng ta muốn trở thành những người tham gia vào bản tính Thiên Chúa." (2 Pr 1, 4)
7- Sứ điệp Thượng HĐGM: Các nghị phụ nhấn mạnh sự kiện Lời Chúa có trước và vượt ra ngoài Kinh Thánh; lịch sử cứu độ và một nhân vật là Đức Giêsu Kitô. Lời Thiên Chúa nhập thể làm người . Vì thế, người đọc Kinh Thánh luôn luôn cần khiêm tốn và lắng nghe Chúa Thánh Linh dẫn dắt đến chân lý toàn vẹn (Ga 16, 13).
Các Tín hữu dù là người đơn sơ nhất cũng nhớ rằng Lời Chúa mang hình thức những lời cụ thể, để mọi người nghe và hiểu. Đừng chỉ hiểu theo nghĩa đen và cần phải hiểu theo nghĩa bóng. Tín hữu cần đi tham dự đầy đủ bữa tiệc Lời Chúa, là phần đầu của Thánh lễ với ba bài đọc và bài giảng, để lắng nghe, nhớ và đem thực hành.
8- Bàn tiệc Lời Chúa trong Gia đình: Các gia trưởng được coi như là Linh mục tại gia, có trách nhiệm giữ gìn Kinh Thánh, hãy đọc và cùng nhau chia sẻ giữa cha mẹ, vợ chồng con cháu trong các buổi sinh hoạt và giờ kinh tối Gia đình. Hãy thinh lặng và lắng nghe thật sự với cái tai con tim, là cả tấm lòng, để Lời Chúa thấm nhập, ở lại và sống với mọi người. Đoạn Kinh Thánh vừa đọc sẽ trở thành những chứng tá sống động ở trong Gia đình và ngoài xã hội.
9- Các cha mẹ là Linh mục Gia đình: Mỗi Gia trưởng hay các anh chị lớn được coi như là Linh mục tại gia. Họ có trách nhiệm như Linh mục trông coi một giáo xứ (Phaolo VI). Hãy làm cho Lời Chúa vang dội vào đầu mỗi ngày trong vợ chồng, con cháu, vào các buổi tối, là sức sống dồi dào của mọi phần tử trong Gia đình. ( Ga 10, 10)
Mỗi giờ, hàng ngày, hằng tuần, hằng tháng, Gia đình tôi hãy là một Gia đình êm ấm trong thanh bần, cùng Mẹ Maria suy gẫm Lời Chúa với Thánh Giuse để đem ra thực hành. Như thánh Phaolô đã xác quyết: "Chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an...Hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa." (x. Ep 6, 14-17)

Đầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm : http://www.ChiaseLoiChua.com

 
<< Start < Prev 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 Next > End >>

Page 85 of 98