mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay810
mod_vvisit_counterHôm Qua6098
mod_vvisit_counterTuần Này18272
mod_vvisit_counterTuần Trước50576
mod_vvisit_counterTháng Này200734
mod_vvisit_counterTháng Trước245784
mod_vvisit_counterTất cả8689777

We have: 170 guests online
Your IP: 54.146.18.105
 , 
Today: Jun 29, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - RAO TRUYEN PHUC SINH PDF Print E-mail

Rao truyền ơn phục sinh
16-04-2017 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Sau ngày Chúa chịu chết, các môn đệ rơi vào một tình trạng thê thảm: buồn rầu, sợ hãi, chán nản, thất vọng.

Còn đâu niềm vui khi được ở bên người Thầy yêu dấu. Còn đâu an ủi khi thấy những người đói khát được ăn no, người bệnh tật được chữa lành, kẻ tội lỗi được tha thứ, người chết được sống lại. Còn đâu niềm hy vọng tràn trề khi chứng kiến ma quỷ bị xua đuổi.

Tất cả đã chìm vào quá khứ. Giờ đây sự ác đã chiến thắng, sự dữ đã thống trị. Cả một bầu trời tang tóc phủ trùm trên những người tin Chúa. Tâm hồn các ngài như đã chết. Niềm tin yêu hy vọng của các ngài như cùng bị chôn táng trong mộ với người Thầy yêu quý.

Giữa lúc ấy, Chúa sống lại khải hoàn. Chúa Giêsu Phục Sinh đã khiến cuộc đời các ngài thay đổi tận gốc rễ.

Khi tảng đá lấp cửa mộ tung ra cũng là lúc tâm hồn các ngài thoát khỏi màn đêm vây phủ. Khi gặp được Chúa Phục Sinh, tâm hồn các ngài bừng lên sức sống mới. Máu chảy rần rần. Tim đập rộn ràng. Mắt sáng. Miệng tươi.

Các ngài như người đã chết nay sống lại. Chúa Giêsu đã Phục Sinh tâm hồn các ngài. Sự sống mới của Chúa đã tràn vào các ngài. Ơn Phục Sinh đã được ban cho các ngài. Sự sợ hãi đã trở thành mạnh dạn. Sự yếu đuối đã trở nên mạnh mẽ. Sự thất vọng đã biến thành hy vọng. Nỗi sầu khổ đã biến thành niềm vui.

Cảm nghiệm ơn Phục Sinh rồi, các môn đệ không còn có thể ngồi yên trong căn phòng đóng kín cửa nữa. Các ngài mở tung cửa, hăng hái ra đi đem Tin Mừng Phục Sinh chia sẻ cho mọi người. Các ngài muốn vực dậy những mảnh đời đang chết dần mòn. Các ngài muốn phục hồi những tâm hồn đang héo úa. Các ngài muốn thế giới biến đổi trong một đời sống mới, tươi vui, hạnh phúc, dồi dào hơn.

Hôm nay Chúa muốn cho tất cả mọi người chúng ta, noi gương các Thánh Tông đồ, tiếp nối công việc của Chúa, đem ơn Phục Sinh đến với mọi người.

Có những người đang chết dần mòn vì không đủ cơm ăn áo mặc. Có những cuộc đời tàn lụi đi vì bệnh hoạn tật nguyền. Có những tấm thân gầy mòn vì lao lực vất vả. Có những cuộc đời trẻ thơ bị giam kín trong tăm tối thất học, nghèo nàn. Tất cả đang đợi chờ được Phục Sinh.

Có những tâm hồn đang ủ rũ vì buồn phiền. Có những mạch máu như ngừng chảy vì đau khổ. Có những trái tim đang tan nát vì bị phản bội. Có những cuộc đời cay đắng vì thất bại. Có những tương lai bị chôn kín trong những nấm mồ đen tối không lối thoát. Tất cả đang đợi chờ ơn Phục Sinh.

Nhất là có những tâm hồn đang lún sâu trong vũng lầy tội lỗi. Có những linh hồn đang tự huỷ hoại trong đam mê tiền bạc, quyền lợi, danh vọng. Có những niềm tin héo úa vì lạc hướng. Có những đời sống đang rỉ máu vì chia rẽ bất hoà. Có những cuộc đời đang chao đảo vì gặp khó khăn thử thách. Tất cả đang đợi chờ ơn Phục Sinh.

Đem Tin Mừng Phục Sinh đó là giúp cuộc đời anh em thoát khỏi những bế tắc, giúp cho linh hồn anh em được sống cao thượng và khôi phục niềm tin yêu của anh em vào Thiên Chúa, vào con người và vào cuộc đời.

Tuy nhiên, để có thể đem Tin Mừng Phục Sinh đến với mọi người, bản thân ta cần được Phục Sinh trước.

Trong chính bản thân ta cũng đang chất chứa những mầm mống chết chóc đó là những tội lỗi, đam mê, dục vọng. Trong chính bản thân ta cũng đang ấp ủ những lực lượng tàn phá đó là thói kiêu căng, ích kỷ, chia rẽ, bất hoà, tham lam, bất công. Trong chính bản thân ta đức tin đang héo úa, lòng mến đang nguội lạnh, niềm hy vọng đang lụi tàn.

Để đón nhận được ơn Phục Sinh và để ơn Phục Sinh có thể thấm vào mọi ngõ ngách trong tâm hồn, ta phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi lực lượng sự chết ra khỏi tâm hồn ta. Cuộc chiến đấu sẽ khốc liệt vì ta phải chiến đấu với chính bản thân mình. Nhưng với ơn Chúa Phục Sinh trợ giúp, chắc chắn ta sẽ toàn thắng.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Bạn có nhận thấy những lực lượng sự chết đang ở trong lòng người bạn không? Bạn có muốn loại trừ chúng không?

2. Bạn có thấy ơn Phục Sinh là cần thiết không?

3. Bạn có sẵn sàng đem ơn Phục Sinh cho mọi người không?

4. Tuần này, bạn sẽ sống mầu nhiệm Chúa Phục Sinh thế nào?

ĐAO BINH ĐỨC MẸ
----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THE GREATEST FEAST PDF Print E-mail

THE GREATEST FEAST

FR LINH NGUYỄN

Thus, today's Gospel tells us that Jesus rose from the dead on "the first day of the week" (John 20:1). Within about a hundred years of Jesus' resurrection Christians were celebrating the great Easter Vigil, beginning after dark on Holy Saturday and continuing until dawn on Easter morning. During this vigil, Christians heard salvation history through scripture readings, celebrated the resurrection of Jesus, and looked forward to his return. At the vigil men and women who had gone through three years of instruction were baptized and received First Comm.

We celebrate the Resurrection for fifty days, and for the rest of the year every Sunday is a kind of "mini-Easter." Easter is the culmination of Christ's life, death, and resurrection that we celebrate "with the unleavened bread of sincerity and truth" (1 Corinthians 5:8). If you have not been to church for a while, we invite you to come back again and know that you are welcome in the community of faith. Please speak to the priest after Mass or call the parish office and let us help you feel ........

-------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU NAM TUAN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Tuần Thánh.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

1./ Lễ Dầu thứ Năm tuần thánh Luke 4: 16-21

Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.

2./ Chiều Tiệc Ly Chiều Thứ Năm Tuần Thánh. John: 13: 1-5

Đã yêu thì yêu đến cùng.

Tại một thôn quê miền nam nước Ý, phép vua cũng thua lệ làng, vì luật của dân làng đã bám rễ sâu trong tập tục và là truyền thống tử hình một khi là hễ ai bắt được một người phụ nữ ngọai tình khi chồng còn sống, thì dân làng sẽ báo cho chồng biết trước một ngày. Ngày hôm sau, dân làng sẽ điệu cô vợ mất nết ấy lên triền núi để trưởng làng xô xuống vực thẳm cho chết, hầu làm gương răn dạy mọi phụ nữ khác trong làng có thói trăng hoa.

Không may cho bà Cathérine Margot đã bị dân làng bắt quả tang ngoại tình với một người làm công lúc chồng vắng nhà. Người ta đã báo tin cho anh chồng Auguste Maquet, và cứ theo luật của làng, bà vợ sẽ bị xử theo đúng luật của làng đã khắc sâu trong tâm khảm mỗi người cứ vậy mà nhất loạt thi hành! Thế là anh chồng đi mua ngay một chiếc lưới rộng, đêm trước ngày vợ sẽ bị đưa ra hành hình. Anh chồng giăng trước dưới chân núi. Lúc sáng tinh sương, dân làng xô cô vợ xuống, anh vội đỡ lấy vợ nằm trọn trong lưới và cõng vợ đưa về nhà, vì anh muốn học theo cuộc đời Chúa Cứu Thế, anh đã "yêu vợ như Đức Kitô yêu Hội Thánh" (Ep 5,25), và phải nên giống Đức Yêsu trọn cả trăm phần là Ngài "đã yêu thì yêu đến cùng" (Yoan 13,1).

Từ ngày ấy, vợ anh luôn tỏ ra biết ơn chồng cách đặc biệt, cụ thể cô luôn làm vừa lòng chồng, hăng say làm mọi việc trong nhà, nên không cần phải mướn ai đến làm công nữa, mà công việc nhà chu đáo hơn trước.

Loài người chúng ta thông thường mà nói, đều có lối sống hai mặt, mà Yuda Iscariot là hình ảnh đôi lúc soi trong gương nội tâm, chúng mình sẽ rõ y như nhóm trưởng biệt phái, ký lục thời Chúa Yêsu mà họ thường gài bẫy Chúa Yêu. Yuda và nhóm thủ lãnh tôn giáo Do-Thái một mặt chúng tỏ ra là người công chính dựa vào Luật pháp để tố cáo người khác trong khi họ chiếm chiến lợi được dâng cúng cho Thiên Chúa làm lợi nhuận cho họ; mặt nổi là khoe chức vụ, khả năng hay học vị và năng quyền. Nhưng mặt chìm, chúng dựa vào mưu kế của Satan bày cho để có ý diệt Đấng Vô Tội mà kẻ tiếp tay không ai khác, lại chính là Yuda môn đệ đáng tin cẩn giữ túi tiền là giá sống của chính Chúa Yêsu và các bạn hữu của Ngài.

Như thế, một tay chúng nắm chặt Luật Môsê (Luật thánh), tay kia chúng nắm chặt Satan ! Đức Yêsu biết rõ bản chất của Yuda là đại diện của guồng máy sống nhị tâm phản phúc như là những phụ nữ lăng loàn vừa có chồng, nhưng lại còn đèo theo một ma chướng trong đời, khi chồng đi vắng vụng trôm chia tình, thế mà Ngài chỉ nhẹ nhàng nói cho môn đệ, và chỉ xéo về Yuda: " Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu". Câu này là cố ý Chúa Yêsu muốn cảnh tỉnh Yuda, nó cũng không khác gì câu Chúa Yêsu đã bảo cách nay ba ngày trong phúc âm John hôm thứ Hau: Ai trong các ngươi thấy mình vô tội, thì lượm đá ném chị này trước đi (Yoan 8,7), Ngài có ý nói như thế để chúng biết xấu hổ mà sám hối ăn năn, hòng được Ngài thương xót tha thứ tội, thoát án tử! tất cả là Yuda hôm nay và bọn lãnh tu tôn giáo ba ngày trước đã phải xấu hổ, già rút lui trước, trẻ rút lui sau, còn Yuda ra đi móc nối với họ ngay chiều hôn tiệc ly để đến đêm gần sáng hôm sau dùng cái hôn mà nạp Thày Yêsu của ông. Điều này chứng tỏ thân phận yếu đuối của kiếp người, nếu không có Đức Yêsu nâng đỡ, thì họ đi nghịch lại đời sống của Ngài, và thậm chí sẽ không muốn được Chúa rửa chân cho, và đưa gót chân đá lại Ngài.

Chúa Yêsu thường dùng hình ảnh bữa tiệc để nói về Nước Trời, Hôm nay, Ngài đã dùng chính bữa tiệc, bữa tiệc cuối cùng của đời Ngài trên trần gian để nói cho các môn đệ về tình yêu thương phục vụ, hiệp thông và chia sẻ. Bữa tiệc Thánh Thể mà Chúa Yêsu đã lập trong đêm thứ Năm Thánh là bằng chứng rõ rệt nhất của tình yêu. Và cho đến hôm nay, hơn 2000 năm đã qua đi, bữa tiệc ấy vẫn luôn hiện thực trên các bàn thờ trong các thánh lễ. Câu chuyện tôi kể lại trên kia tưởng cũng là tấm chân tình trong yêu thương tha thứ cho bà vợ lỡ phạm vào một trong thập điều. Việc Cứu Vợ để tiếp tục "tình yêu đến cùng" như của Chúa Yêsu, đã làm cho vợ thêm can đảm trung thành, và quán xuyến mọi việc trong nhà.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Ước mong chúng ta phải kéo dài bữa tiệc hiệp thông trên bàn thờ trong thánh lễ thành bữa tiệc hiệp thông trên bàn thờ thế giới này, nghĩa là trong cuộc sống, nơi trường học, công sở, xí nghiệp, v.v... bằng cách tiếp tục công việc hiến mình vì yêu của Chúa Yêsu qua đời sống Ô-Sin bác ái phục vụ tha nhân. Amen

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-TUAN THANH PDF Print E-mail

Thứ Tư Tuần Thương Khó.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Matthêu 26:14-26.
Sự bội phản của ông Yuđa.

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Loanh quanh trong cái nhìn về sự bội phản của Yuda Iscariot, ta thường chê bai môn đệ này và kết án ông. Thế nhưng nhìn sâu vào đời sống mỗi một người, hình ảnh Yuda vẫn thường thấp thoáng trong cuộc đời mình. Dĩ nhiên điều tệ hại của ông ta ngoài sự phản bội, còn là sự chán nản thất vọng để đi đến treo cổ tự sát. Cái tự mình kết liễu đời của mình trong hối hận ném trả tiền lại đền thờ mà không ăn năn, rồi thiếu lòng trông cậy vào lòng thương xót nhân từ tha thứ của Chúa mới là cái đáng trách hơn.

Vâng, Chúng mình có thể hình dung ra cái chết của mình ở một bối cảnh nào đó, nhưng không thể hình dung nổi sự phản bội để rồi rơi vào sự mất lòng cậy trông về điều mà Chúa có sẵn sự tha thứ chờ đợi ta. Chúng ta thường chỉ nghĩ thẳng về sự phản bội để hờn giận, hay trả thù, tạo nên một sự bội phản khác, nhất là sự bội phản của người thân yêu. Đức Yêsu thì khác, Ngài biết rõ sự phản bội của Yuđa, dù ông đã khôn khéo che dấu hành vi tội ác của mình. Ông có thể qua mặt các bạn đồng môn, nhưng không qua được mắt Thầy mình. Thầy của ông có thể dùng nhiều biện pháp để loại trừ ông, hoặc đích thân trừng trị, hoặc báo tin cho các môn đệ khác và chắc chắn họ sẽ không để ông yên thân. Thế nhưng, thứ "vũ khí" duy nhất mà Ngài dành cho ông là lời mời gọi của tình thương, tiếng gọi bởi tình nghĩa thầy trò để ông ăn năn hối cải rất nhiều lần, nhưng ông để ngoài tai.

Nhìn vào cuộc sống theo chân Thày Yêsu của Yuda, rồi chúng ta tự nghĩ lại mình, cũng có nhiều lúc mình sống giả tạo với chính bản thân, và với tha nhân, trong đó có cha mẹ, vợ con lẫn bạn bè. Đó là điều Thiên Chúa ghét nhất và đó là điều ma quỷ luôn muốn những ai theo chúng làm điều đó. Yuda là kẻ giả tạo khi rõ ràng mình đang là người tính bài toán bán Thày, nhưng tỉnh bơ như mình không biết chi ráo trọi, rồi cũng hoà mình với các bạn giả điếc mù mà hỏi Chúa: "Thưa Thầy, có phải con chăng?"Thật là sống sượng suồng sã...

Trong cuộc sống mỗi ngày, tín hữu Chúa cũng thường hay bị sự giả dối cám dỗ, và chúng ta đã chiều theo chúng. Cụ thể như đi lễ với một tâm hồn trống vắng, khô khan. Bên ngoài thì vui vẻ tươi cười, thánh thiện nhưng trong lòng lại chứa đầy mưu toan ích kỷ.

QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG VÀ CÂU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA : Lạy Chúa Yêsu, Chúa đau đớn trước sự bội phản của ông Yuđa, nhưng không từ bỏ ông, trái lại luôn dùng tình yêu thương để mời gọi ông trở lại. Chúa đau đớn hơn nữa khi ông mất lòng cậy trông vào tình Chúa bao la luôn tha thứ. Chúng con cảm phục sự khoan dung, nhân hậu của Chúa. Xin cho chúng con thật sự hoán cải, từ bỏ một tội lỗi đang kéo ghì mình xuống, để được thật sự sống lại với Chúa trong nguồn ân sủng vô biên.. Amen.

----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BA-TUAN THANH-A PDF Print E-mail

Thứ Ba Tuần Thương Khó

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG -John 13: 21-33,36-38.
"Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó".

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Bài thương khó được mô tả hôm nay tiếp tục chính là nội tâm hẹp hòi Yuda môn đệ Thày Yêsu. Lỗi phạm của Yuda là cái buồn lòng trở nên tủi thân cho Thầy Yêsu trước đám tông đồ yêu dấu. Tâm hồn Chúa đau buồn xao xuyến khổ não mà chia sẻ cảm xúc cho các môn đệ Ngài rằng: "Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy".

Vâng, Hai hình ảnh đối nghịch càng làm nổi bật cảnh đau thương tê tái! Thầy thì quá thương trò đến độ coi trò như bạn, phục vụ trò như phục vụ chủ. Thầy đã thương và thương trò tới cùng. Trong khi đó, nơi các người trò, kẻ thì giả hình âm mưu phản bội, người thì khoác lác nói nhiều mà làm chẳng bao nhiêu, còn những người khác thì ngu ngơ lờ mờ, chẳng ai hiểu Thầy, chẳng ai giúp Thầy. Một mình vò võ Thầy Yêsu trong cảm thức âm thầm chết lặng trong nỗi cô đơn. Qua cảm giác cô đơn phấn đấu, Có lẽ Chúa Yêsu đã phải tìm đến để thân thưa với Cha của Ngài, Đấng có thể an ủi Ngài thôi. Tìm Đến Cha Ngài như Isaiah trong bài đọc một, cho Ngài rồi cũng cho bạn và tôi hôm nay hiểu về một cái nhìn xuyên suốt Thiên Chúa là sức mạnh tôi. Người đã phán: "Con là tôi tớ Ta, để tái lập các chi họ Yacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta làm cho con nên ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ cõi trái đất".

Hiểu như thế chúng ta sẽ thấy lời kêu gọi của sứ ngôn Isaiah với câu: "Hỡi Israel, ngươi là tôi tớ Ta, vì Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". Và Isaiah thưa: "Tôi đã vất vả mất công vô cớ, tôi đã phí sức vô ích; nhưng công lý của tôi ở nơi Chúa; và phần thưởng của tôi ở nơi Thiên Chúa". Isaiah sẽ giúp chúng ta qua Phúc Âm của Chúa Yêsu, để rồi, hy vọng trong tuần thánh này, chính miệng chúng ta sẽ loan truyền sự công minh của Chúa. Và rồi trong tinh thần ấy, bạn và tôi sẽ tìm đến nương nhờ sự dạy bảo của Chúa Yêsu để Ngài không còn tủi nhục về ta như Yuda xưa. Nghĩa là biết năng cầu nguyện, và dùng thánh vịnh 70 trong ca vịnh cùng hát hôm nay là: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ, thực con không sao mà kể cho cùng. Khi hối cải bằng lời cầu như thế, chúng mình sẽ nhớ lại lời Chúa đã dạy mình từ hồi niên thiếu, để rồi có được sự rút ra những sự lạ bởi chính sự quan phòng của Ngài hằng che chở mình cho đến bây giờ. Bởi: " Ngài là Ðấng con mong đợi, thân lạy Chúa; lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Ðấng bảo vệ con" .

Tóm lại qua câu chuyện Yuda làm cho Chúa Yêsu đau lòng, và rồi không chỉ Yuda, mà hình ảnh ít ngày nữa đây, thuật trình Yoan sẽ cho xem thấy từ Phêrô cho đến hầu hết các Tông Đồ đều chui nhủi trốn biệt hay chối Thày. Còn chúng ta thì sao? Cùng tham dự trong một cộng đoàn, một giáo xứ nhưng chúng ta tự tách riêng mình ra chỉ vì chúng ta không hoà hợp với ai cả, vì chúng ta là riêng, là một, là duy nhất. Chúng ta không xây dựng mà chỉ thích đập phá, không cộng tác để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, chúng ta không cần lắng nghe ý kiến của ai vì chúng ta có ý đồ, có dụng ý riêng cho lợi ích của chính mình chứ không phải vì ích chung. Cac bạn cũng có thể là Phêrô, mạnh mẽ hùng hồn nhưng duy ý chí, cậy sức mình, không hiểu được bối cảnh và thời cuộc. Chúa cảnh báo nhưng chúng ta chẳng màng tới............

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Vậy trong thống hối giữ lời Chúa, tôi và các bạn hãy cùng nhau thường xuyên xét mình, vì xét mình hằng ngày sẽ giúp nhau nhạy bén trước tiếng nói của lương tâm và mau chóng phát hiện những lỗi lầm trước khi mọi sự trở thành quá muộn.

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG  CẦU NGUYỆN:  Lạy Chúa, con nhìn nhận mình yếu đuối hay phản bội ân tình Chúa. Xin Chúa gìn giữ con khỏi trở nên cứng lòng, để con biết lắng lời gọi yêu thương của Chúa, mà hối cải ăn năn trở về với Chúa. Amen.

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 73