mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay17049
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này58828
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này89295
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26016820

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - ANHLE CHUYEN PDF Print E-mail

Cửa Trời mở ra
(Suy niệm Tin mừng Lu-ca 3, 15-16. 21-22 trích đọc vào lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa)
Chúa Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngài là Đấng cao cả, vô cùng tốt lành và thánh thiện, chẳng hề vương chút tội tình... thế mà Ngài lại đến với thánh Gioan, như một người tội lỗi, hòa mình với đám đông những người thu thuế, những người đàng điếm, những tên côn đồ đạo tặc, cướp của giết người và với bao nhiêu người tội lỗi khác... chăm chú nghe Gioan rao giảng và để chờ đến phiên, bước xuống dòng sông Gio-đan, nhờ thánh Gioan làm phép rửa cho mình.

1. Tại sao Chúa Giê-su vô tội mà lại chịu phép rửa?
Chắc chắn Chúa Giê-su đến chịu phép rửa không phải vì Ngài có tội, nhưng vì tội lỗi của nhân loại mà Ngài đã mang vào thân. Cũng thế, Chúa Giê-su chịu khổ hình thập giá không phải vì tội của Ngài mà vì tội lỗi của thế gian mà Ngài đã gánh lấy. Chính vì thế, Gioan tẩy giả đã từng giới thiệu cho các môn đệ biết Chúa Giê-su là con "Chiên Thiên Chúa" (Gioan 1, 29) được sai xuống trần để gánh tội trần gian. Một khi đã gánh tội trần gian thì Chúa Giê-su chấp nhận chịu thanh tẩy cũng như chịu chết vì tội lỗi thế gian...
Thế rồi khi Chúa Giê-su chịu phép Rửa xong, "và đang khi Ngài cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Ngài... "
2. Tại sao các tầng trời mở ra?
Từ ngày A-đam và E-và phạm tội, Thiên Chúa xua đuổi ông bà ra khỏi địa đàng và cho thiên thần cầm gươm lửa để ngăn không cho ông bà quay trở lại... (St 3,24). Thế là từ đây, tương quan giữa loài người tội lỗi và Thiên Chúa thánh thiện tốt lành bị cắt đứt. Từ đó, loài người phải ngụp lặn trong bùn nhơ tội lỗi và đắm chìm trong cõi chết...
Để cứu loài người khỏi vòng oan nghiệt đó, Chúa Con đã vâng theo ý Chúa Cha, hạ mình xuống thế làm người, gánh lấy tội lỗi muôn người và Ngài đã bước xuống dòng sông Gio-đan chịu thanh tẩy vì tội lỗi con người... Chính vào thời điểm đáng nhớ này, "cửa trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Ngài."
Đây là thời khắc lịch sử hết sức trọng đại: Cửa thiên cung từ ngàn xưa đã đóng lại vì tội bất phục tùng của A-đam-cũ, cắt đứt mọi tương quan giữa Thiên Chúa và loài người, thì trong giờ phút này, nhờ sự vâng phục tuyệt đối của A-đam-mới là Chúa Giê-su, cửa trời được mở ra... mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên giao hoà giữa Thiên Chúa và nhân loại, tương quan giữa Thiên Chúa và con người được nối lại, trời giao hoà với đất, Thiên Chúa giao hoà với con người, con người được trở về với Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giê-su,
Chúa là Đấng vô cùng tốt lành thánh thiện đã mang tội lỗi chúng con vào thân, đã hòa mình với các tội nhân bên bờ sông Gio-đan và khiêm tốn bước xuống dòng nước lãnh nhận phép rửa vì chúng con; Trong khi đó, chúng con là những người đầy tội lỗi nhưng chẳng biết nhìn nhận tội mình để ăn năn sám hối, thì thật đáng trách.
Xin giúp chúng con khiêm tốn nhận mình là người tội lỗi và thực lòng ăn năn sám hối, nhờ đó, cửa trời cũng sẽ mở ra để đón nhận chúng con vào chốn hồng phúc đời đời. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Tin mừng Luca 3, 15-16. 21-22
Khi ấy, trong lúc dân chúng đang mong đợi, và mọi người tự hỏi trong lòng rằng: "Gioan có phải là Ðấng Kitô không?", Gioan lên tiếng bảo mọi người rằng: "Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Ðấng cao trọng hơn tôi đang đến, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa!" Vậy khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, và chính lúc Chúa Giêsu cũng đã chịu phép rửa xong, Người đang cầu nguyện, thì trời mở ra và Thánh Thần Chúa ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu, và có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha".

-----------------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LC - CHIÊN GÁNH TỘI PDF Print E-mail

Anh Le chuyển

Chiên Gánh Tội

Khi Đại dịch Covid bùng phát tại Việt Nam thì dường như bộ Y tế là cơ quan quyết định mọi sự. Từ trang thiết bị đến chích ngừa vaccin đều thông qua bộ y tế. Rồi cách điều trị và công bố về tình hình Covid, về số ca bị nhiễm hay tử vong cũng chỉ từ nguồn bộ y tế. Nếu ai đó tự nói hay phản ánh điều gì không giống như bộ y tế thì dễ bị phiền nhiễu nhẹ thì phạt, nặng thì khởi tố.

Điều này cũng đúng, rất đúng. Vì ngăn chặn dịch bệnh cần được thống nhất, cần thực hành đồng bộ thì hiệu quả hơn.

Nhưng hôm nay bộ công an đang khởi tố về vụ độc quyền phân phối kit thử Covid thì chưa thấy bộ Y tế nói mình là người đầu tiên chịu trách nhiệm? Rồi ai sẽ cúi đầu nhận trách nhiệm về mình mà công ty Việt Á này đã làm điên đảo thị trường?

Ở đời cần nhận sai thì mới có thể sửa cho tốt hơn. Không nhận sai để sữa thì bản thân mãi mãi là người xấu và còn gây nên bao oan trái, khổ đau cho biết bao nhiêu người. Dẫu biết rằng con người sinh ra vốn không ai hoàn hảo, và mỗi người chúng ta thường tự chất vấn bản thân mình không biết bao nhiêu lần trong đời về những điểm yếu của bản thân. Nhưng liệu có bao nhiêu người trong chúng ta dám thẳng thắn thừa nhận điểm yếu của mình, sau đó khắc phục chúng mà vươn lên trong cuộc sống?

Hôm nay lễ kỷ niệm việc Chúa Giê-su chịu phép rửa tại sông Giodan, ta thấy một hình ảnh thật khiêm tốn của Con Thiên Chúa. Chúa Giê-su là Đấng vô tội nhưng Ngài tự nguyện gánh lấy tội trần gian. Ngài là Thiên Chúa, là Đấng thánh thiện vô cùng đã mặc lấy thân xác con người. Ngài tự nhận mình là tội nhân khi hòa mình vào dòng người tới nhận phép rửa của Gioan. Hành vi này như muốn dạy con người chúng ta hãy biết liên đới trách nhiệm với tha nhân. Liên đới để giúp nhau thăng tiến. Liên đới để sống cảm thông chia sẻ với nhau. Tình liên đới sẽ giúp con người chung sống hòa bình với nhau và cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Cuộc sống con người luôn mang tính xã hội. Không ai là một hòn đảo. Cuộc sống của chúng ta dù ít hay nhiều vẫn luôn có tác động vào cuộc sống chung. Gương tốt hay xấu của bề trên luôn ảnh hưởng tới bề dưới. Cha mẹ tốt sẽ làm cho con cái tốt. Cha mẹ xấu sẽ làm cho gia đình có nguy cơ tan vỡ. Lãnh đạo tốt sẽ đưa đất nước, hay tổ chức của mình phát triển. Lãnh đạo xấu sẽ mang lại biết bao oan trái thị phi.

Nếu lời nói và việc làm của chúng ta luôn có ảnh hưởng trên người khác thì cũng đòi hỏi chúng ta phải liên đới với nhau tron vui buồn, trong thành công và thất bại. Vâng, nếu chúng ta sống có tình liên đới thì cuộc đời đẹp biết bao! Người ta sẽ "lá lành đùm lá rách", "chị ngã em nâng". . . Nếu chúng ta sống có trách nhiệm với nhau sẽ biết sám hối về những điều mình làm mà gây đau khổ cho anh em. Nếu chúng ta ai cũng ý thức mình là tội nhân cần được tha thứ thì con người sẽ thăng tiến và cuộc đời mới văn minh hơn.

Ước gì cuộc đời chúng ta cũng được hiến tế cho anh em. Một cuộc hiến tế không bằng máu mà bằng hy sinh từ bỏ thói hư tật xấu, hy sinh hãm dẹp tính xác thịt, hy sinh đễ sống làm gương sáng cho tha nhân. Ước gì tình liên đới của con người luôn là mối dây hiệp nhất yêu thương để tình người mãi gắn kết và cùng nhau xây dựng một xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

-----------------------------------------------

 
SỐNG VÀ CHIA SẺ LC - TGP HANOI PDF Print E-mail


Ngày 4/01: Mùa Giáng Sinh

Phúc Âm: Ga 1,35-42

"Chúng tôi đã gặp Ðấng Cứu Thế".

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: Ðây là Chiên Thiên Chúa.

Hai môn đệ nghe ông nói liền đi theo Chúa Giêsu, Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?"

Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là thưa Thầy, Thầy ở đâu?"

Người đáp: "Hãy đến mà xem".

Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu.

Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô".

Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Ðá".

Suy niệm

TRUYỀN GIÁO BẰNG ĐỜI SỐNG

(Ga 1, 35 – 42)

Có một hôm, cha bề trên của một hội dòng muốn cho các đệ tử của mình sống đức khó nghèo!

Tuy nhiên, thao thức của ngài, ngài không chỉ nói, mà hôm ấy, ngài đã dẫn một nhóm đi đến thăm một cha xứ tại một họ đạo ngay tại trung tâm thành phố. Khi đến nơi, nhóm đệ tử không khỏi ngạc nhiên về lối sống giản dị, nghèo khó của cha xứ ấy! Phòng của ngài chỉ vỏn vẹn có khoảng 6 mét vuông, trong đó, sách vở và những vật dụng cần thiết khác đã chiếm hết chỗ ngủ của ngài. Trong phòng chỉ còn có một lối đi nhỏ bé chừng 40cm. Đêm về, ngài thường để gọn sách vở lại và ngủ ngay trên lối đi.

Sau cuộc gặp gỡ đó, khi trở về, các đệ tử đã không dám đòi hỏi điều gì nữa, ngược lại, sẵn sàng vui vẻ sống khó nghèo, bởi vì những gì đang có thì đã hơn hẳn cha xứ của một họ đạo rồi!

Tin Mừng hôm nay thuật lại: sau khi nghe Gioan giới thiệu Đức Giêsu là "Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa bỏ tội trần gian", ngay lập tức đã có hai môn đệ đến gặp Đức Giêsu, khi thấy họ, Ngài đã hỏi họ đi đâu và tìm ai? Họ đã thưa với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, Thầy ở đâu?"; Đức Giêsu đã mời họ đến và xem chỗ của Ngài, họ đã đi và ở lại ngày hôm ấy, sau đó một trong hai người là Anrê đã đi theo Đức Giêsu.

"Hãy đến mà xem", ấy là lời mời gọi của Đức Giêsu dành cho hai môn đệ của ông Gioan. Khi nói: "Hãy đến mà xem", Ngài muốn các ông phải có kinh nghiệm thực sự về Ngài, chứ không phải chỉ có nghe Gioan nói rồi đi theo... Vì khi đến và xem, các ông sẽ thấy tận mắt đời sống và việc làm của Đức Giêsu. Như thế, lựa chọn đi theo Chúa hay không là tùy thuộc vào quyết định của các ông sau khi đã cảm nghiệm.

"Hãy đến mà xem", Đức Giêsu không muốn họ chỉ tin rằng "có" Ngài, mà khi đến và xem, Đức Giêsu muốn các ông tin "vào" Ngài. Bởi tin "vào" Đức Giêsu không có nghĩa thuần túy là chấp nhận một giáo điều nào đó, mà là chấp nhận chính Ngài cũng như sứ vụ của Ngài.

Nói khác đi, tin "vào" Đức Giêsu chính là có một kinh nghiệm sống động, gần gũi đến riêng tư về Ngài. Khi tin "vào" Ngài như thế, Đức Giêsu muốn các môn đệ đặt Ngài làm trung tâm cuộc đời và sứ vụ của họ. Nếu không có một kinh nghiệm thì trong khi thi hành sứ vụ, các ông sẽ tìm cách làm theo ý riêng và quy chiếu mọi sự về phía các ông thay về Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: "Hãy đến mà xem" để có kinh nghiệm thực sự về Thiên Chúa. Bởi nếu có đến tận nơi và xem cho kỹ thì mới có những lời chứng hùng hồn về Thiên Chúa trong cuộc đời và sứ vụ của mình được! Nếu không, lời chứng của chúng ta có khi chỉ dừng lại trên giấy tờ, những khái niệm trừu tượng, không ăn nhập gì với con người và cuộc sống hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban cho tinh thần của hai môn đệ Gioan khi xưa được trở nên lựa chọn của chính chúng con ngày hôm nay khi chúng con sẵn sàng "đến và xem" rồi ở lại với Chúa để được hạnh phúc đời đời. Amen.
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP
KÍnh chuyển:
Hồng

--------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SONG LC - THÁNH CA TIN MUNG PDF Print E-mail

ly hoang

THÁNH CA TIN MỪNG

Kính chúc Qúy Cha, Quý Thầy, Quý Soeurs, Quý Anh Chị và Gia Đình cuối tuần vui vẻ - bình an. HXLy.

Hôm nay toàn thể tín hữu Công Giáo mừng Lễ Hiển Linh, ghi dấu lại cột móc lớn trong lịch sử tôn giáo, là Chúa Giêsu tỏ mình ra cho các Đạo Sĩ, đại diện cho muôn dân muôn nước ngoài dân tộc Do Thái
Trong Mùa Lễ Giáng Sinh hôm nay, tại mặt tiền, bên trong và tại khuôn viên cũng như nơi hang đá của hầu hết các nhà thờ, hình tượng Chúa Giêsu Hài Đồng hiển thị trong ánh điện muôn màu. Nhưng quang rọng nhất, Người chính là ánh sáng tinh thần soi chiếu cho dân Do Thái xưa kia trước nhất, rồi còn muốn chiếu dọi đến muôn người khắp nơi mọi thời.

Trích sách Tiên tri Isaia 60: 1-6
Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi.
Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi. Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 2: 1-12
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người".
Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta".
....... Ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Và khi tiến vào , họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược.

Cám ơn Chúa đã cho con sinh ra trong gia đình Kitô Giáo hoặc có cơ duyên gặp Chúa lớn khôn. Khi xưa, Chúa đã muốn cứu độ mọi người, nên đã dùng ánh sao lạ để dẫn đường cho ba Vua, đại diện muôn dân tìm đến Chúa, Đấng Cứu độ duy nhất.
Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh Chúa, trở nên ánh sao soi dường giúp muôn dân tìm đến ơn cứu độ của Chúa
Xin giúp nhà cầm quyền các cấp tôn trọng phẩm giá người dân trong việc cai trị công bằng, phải lẽ, sự thật
Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế, nên qui tựu mọi người, xin cho những ai chưa biết Chúa, chống đối, hoặc từ chối Chúa, sớm nhân ra Chúa là tình thương của của họ.
Xin giúp chúng con đủ thành tâm thiện chí, để gặp được Chúa trong Lời của Ngài và trong tâm hồn của mình, để có thể nhìn ra Chúa trong tha nhân.
Xin cho chúng con biết sống theo Tin Mừng của Chúa, để trở nên ánh sao soi dường, giúp cho người chung quanh tìm đến với Chúa.

" Hail Mary, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."
-----------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SÔNG LC - LM LEO NUI - SỐNG MÙA GS. PDF Print E-mail

LM Leo Núi FACE BOOK

Sống Mùa Giáng Sinh
SỰ THẦM LẶNG KỲ DIỆU CỦA ĐỨC MARIA VÀ ĐỨC GIUSE
Các mục đồng đi từ cánh đồng đến tôn vinh Thiên Chúa và đưa tất cả những ai đã nghe báo tin đến để tôn vinh Ngài. Tuy nhiên, ở đây có một điều gì đó vẫn còn kỳ diệu và đáng kinh ngạc hơn: "Bà Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng." (Lc 2:19) Và hơn nữa, "cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Simêôn nói về Ngài." (Lc 2:33)
Có không tốt hơn nếu hòa mình vào sự im lặng của Đức Mẹ hơn là cố gắng giải thích công lao của Mẹ bằng lời nói? Sau cuộc truyền tin và sự giáng sinh, còn gì tuyệt vời hơn là được nghe cả thế giới nói chuyện mà không chịu im lặng? Đức Mẹ đã mang Con Đấng Tối Cao trong lòng. Đức Mẹ đã thấy Ngài xuất hiện như một tia sáng chói lọi từ trên đám mây. Đức Mẹ cảm thấy gì trước sự hiện diện của Ngài?
Nếu chỉ vì được ở gần Ngài, Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng vì sung sướng khi còn ở trong lòng mẹ, thì Đức Trinh Nữ Maria đã cảm nhận được sự bình an và niềm vui thiêng liêng nào khi thụ thai Ngôi Lời mà Chúa Thánh Thần đã hình thành trong cung lòng Mẹ? Vậy thì Đức Mẹ có thể nói gì về Người Con Yêu Dấu?
Tuy nhiên, Đức Mẹ đã để Ngài được mọi người khen ngợi. Đức Mẹ lắng nghe những người chăn cừu, Đức Mẹ không nói gì với các đạo sĩ đến thờ lạy Con Thiên Chúa. Đức Mẹ nghe ông Simêôn và bà Anna. Đức Mẹ chỉ nói chuyện với bà Êlidabét, người đã trở nên tiên tri trong chuyến viếng thăm của cô em Maria, trong khi chính Đức Mẹ chỉ ngạc nhiên và không biết gì. Thánh Giuse chia sẻ trong sự im lặng của Đức Mẹ khi chia sẻ bí mật của Đức Mẹ, Thánh Giuse là người mà thiên thần đã nói những điều tuyệt vời như vậy và đã nhìn thấy phép lạ của sự sinh sản đồng trinh. Không ai nói về những gì họ thấy hằng ngày trong ngôi nhà của họ và cũng không tìm kiếm lợi ích nào từ các phép lạ. Vừa khiêm tốn vừa khôn ngoan, Đức Mẹ cho phép mình được là người mẹ giản dị và Con của Mẹ như con ruột từ cuộc hôn nhân bình thường.
Những điều vĩ đại mà Thiên Chúa làm nơi các thụ tạo của Ngài tự nhiên diễn ra trong sự im lặng, với động thái thần thánh nào đó đã ngăn chặn mọi lời nói. Những gì chúng ta có thể nói, và những gì Đức Mẹ có thể nói có giống như những gì Đức Mẹ cảm nhận? Do đó, bí mật của Thiên Chúa được giữ kín nếu Ngài không nói ra. Lợi thế của con người chẳng là gì nếu chúng vẫn chưa được biết và nếu thế giới không nắm giữ chúng. Tuy nhiên, những người mà Thiên Chúa tạo ra, họ có giá trị vô giá mà họ muốn chia sẻ với một mình Thiên Chúa mà thôi.
Con người viển vông biết bao, và sự phô trương có thể khiến người ta phô trương thành tích yếu ớt của mình trước mắt những người cũng viển vông như mình! Kinh Thánh đạt vấn đề: "Phàm nhân hỡi, cho đến bao giờ lòng vẫn còn chai đá ưa thích chuyện hư không, chạy theo điều giả dối?" (Tv 4:2) Tất cả những thứ mà người ta ca tụng cũng chẳng là gì cả: chỉ là quan điểm cũng mang lại giá trị cho họ.
Không có gì đích thực ngoài những gì có thể được nếm trải trong sự thinh lặng với Thiên Chúa. Ngài cảnh báo: "Dừng tay lại: Hãy biết Ta đây là Thiên Chúa! Ta thống trị muôn dân, thống trị địa cầu." (Tv 46:11) Và lời khuyên: "Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy: hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người!" (Tv 34:9) Hãy yêu thích sự đơn độc và thinh lặng. Hãy tách mình ra khỏi cuộc trò chuyện ồn ào của thế giới. Hỡi miệng lưỡi, hãy đóng lại và đừng làm điếc lòng tôi, vì nó đang lắng nghe Thiên Chúa. Đừng làm phiền và phá vỡ sự chăm chú ngọt ngào của tôi. Vacate et videte – Hãy tĩnh lặng và nhìn xem. Hãy sống trong sự nhàn nhã thánh thiện và được thấy. Và một lần nữa, hãy cảm nghiệm để thấy Thiên Chúa tốt lành. Hãy cho phép khiếu thẩm mỹ thiên đàng nói lên trong con người bạn.
JACQUES-BÉNIGNE BOSSUET
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)
Vọng Giáng Sinh – 2021

---------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 226