mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12156
mod_vvisit_counterHôm Qua10096
mod_vvisit_counterTuần Này65586
mod_vvisit_counterTuần Trước57635
mod_vvisit_counterTháng Này234291
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13604468

We have: 141 guests online
Your IP: 34.204.0.181
 , 
Today: May 25, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU TU SAU LE HIEN LINH PDF Print E-mail

Chúa Giêsu đi trên mặt biển. - 09/01 – Thứ Tư sau lễ Hiển Linh.

"Họ thấy Người đi trên mặt biển".

LỜI CHÚA: Mc 6, 45-52

(Khi năm ngàn người đã được ăn no), Chúa Giêsu liền giục các môn đệ xuống thuyền, qua bờ bên kia trước mà đến Bếtsai-đa, đang khi Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện. Chiều đến, thuyền đã ra giữa biển, còn Người thì một mình ở trên đất. Khoảng canh tư đêm tối, Người thấy họ khó nhọc chèo chống vì ngược gió, Người đi trên mặt biển mà đến với họ, và Người muốn vượt qua trước họ. Họ thấy Người đi trên mặt biển, thì tưởng là ma, nên la hoảng lên. Vì ai nấy đều thấy Người và hoảng hốt, nên Người liền lên tiếng bảo họ rằng: "Hãy yên trí, chính Thầy đây, đừng sợ". Rồi Người lên thuyền họ, và gió im lặng. Tâm hồn họ lại càng sửng sốt hơn, vì họ chưa hiểu gì về vấn đề bánh: lòng họ còn mù tối.

Suy Niệm : Chúa Giêsu đi trên mặt nước.

Ivan, một văn sĩ Nga sống vào thế kỷ 19 đã kể lại giấc mơ của mình như sau:

Tôi mơ thấy là một cậu bé đứng trước cung thánh của ngôi nhà thờ bằng gỗ. Ánh nến lung linh toả chiếu khi mờ khi tỏ bên nhà tạm. Thình lình có một người đứng cạnh tôi, tôi có cảm giác đó là Chúa Kitô. Cảm xúc tò mò xâm chiếm tâm hồn tôi, tôi nhìn sang và nhận thấy một khuôn mặt giống như mọi khuôn mặt.

Giấc mơ của Ivan trên đây mang nhiều ý nghĩa: Đức Kitô đến với chúng ta trong dáng vẻ của một con người, và tâm hồn chúng ta sẽ được bình an khi biết đón nhận Ngài trong cuộc sống, nhất là nhận ra Ngài trong mỗi người anh em.

Bài Tin mừng hôm nay ghi lại kinh nghiệm của các môn đệ về Chúa Giêsu. Qua việc đi trên mặt nước, Chúa muốn chứng tỏ rằng Ngài có đủ quyền năng để chiến thắng sức mạnh của tối tăm, đồng thời mời gọi các môn đệ tuyên xưng thần tính của Ngài, tuyên xưng thần tính của Chúa Giêsu không chỉ là gặp gỡ Ngài qua các Bí tích, mà còn là nhận ra Ngài nơi mỗi người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày.

“Cứ an tâm, Thầy đây đừng sợ”. Ước gì lời Chúa trở thành một bảo đảm bình an cho tâm hồn chúng ta trong từng giây phút cuộc sống, nhất là trong mối tương quan với tha nhân.

--------------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ BA SAU LE HIEN LINH PDF Print E-mail

08/01 – Thứ Ba sau lễ Hiển Linh.

"Hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu tỏ ra Mình là Ðấng Tiên tri".

LỜI CHÚA: Mc 6, 34-44

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều.

Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: "Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn".

Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Các con hãy cho họ ăn đi". Họ thưa Người: "Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn".

Người nói với họ: "Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem". Khi biết được rồi, họ thưa: "Có năm cái bánh và hai con cá".

Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no.

Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

Suy Niệm : YÊU THƯƠNG THẬT LÒNG

“Cái mà giáo xứ cần nhất lúc này, đó là người ta nhận biết một Thiên Chúa không phải chỉ trong lí thuyết!”. Đây chính là câu nói của triết gia Thomas Carlyle khi ông được một vị linh mục trong xứ đến hỏi về điều cần làm cho giáo xứ của ngài lúc này.

Thật vậy, con người ngày nay, ai ai cũng biết là có Thiên Chúa, nhưng tin trên lý thuyết đã chiếm đa số, kể cả những người Công Giáo, còn tin trong sự cảm nghiệm thì không biết được bao nhiêu %, có lẽ không đáng kể!

Hôm nay, Tin Mừng thuật lại một hình ảnh đẹp của chính nhà giảng thuyết lẫn thính giả:

Nếu Đức Giêsu chạnh lòng thương và dạy dỗ họ nhiều điều, thì một đám đông say mê nghe lời giảng của Đức Giêsu đến quên cả ăn.

Nếu Đức Giêsu chạnh lòng thương khi thấy đám đông “như bầy chiên không người chăn dắt”, thì đám đông vui mừng vì gặp được chủ chiên của họ cách đích thực, không phải trên lý thuyết!

Thật vậy, thấy đám đông dân chúng, phản ứng đầu tiên của Ngài chính là chạnh lòng thương!

Vì chạnh lòng thương, Đức Giêsu đã trao ban lương thực cả phần hồn lẫn phần xác cho dân chúng.

Phần hồn, Ngài dạy dỗ họ nhiều điều; phần xác, Ngài đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng.

Trong xã hội hôm nay, điều làm cho chúng ta không khỏi suy nghĩ, đó là của cải trên thế giới lại nằm trong tay một số hay một vài nhóm người, khi họ nắm tài nguyên của thế giới! Trong khi đó, nhiều nước vẫn trong tình trạng báo động về nghèo đói, nhiều người vẫn đang quằn quại đối chọi với cái đói, cái khát, rồi nạn thất nghiệp, chiến tranh, khủng bố ngày càng lan rộng.

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn trên, chúng ta thấy mấu chốt của vấn đề: đó chính là thiếu lòng bao dung, tình thương.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết cảm thông, liên đới và trách nhiệm với anh chị em mình. CẦN biết chạnh lòng thương như Thiên Chúa đã thương yêu ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con biết quên mình để lo cho anh chị em xung quanh như Chúa. NHỜ THÁNH THẦN THUAC ĐẨY chúng con luôn biết tìm đến Chúa để được hạnh phúc đời đời. Amen.

Ngọc Biển SSP

-----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CN LỄ HIEN LINH-BA VUA PDF Print E-mail

Thành tâm thiện chí sẽ gặp Chúa.

(Suy niệm của ĐTGM Ngô Quang Kiệt)

Lễ Hiển Linh là lễ Chúa tỏ mình ra. Việc Chúa sinh ra được loan báo cho mọi người biết dưới nhiều hình thức khác nhau như: lời các ngôn sứ loan báo từ nhiều thế kỷ trước, đạo binh thiên thần ca hát, ngôi sao lạ xuất hiện... Tuy nhiên không phải ai cũng gặp được Chúa.

Có những người không gặp Chúa, dù biết rõ những chỉ dẫn về Người.

Đó là những kinh sư, biệt phái. Họ hiểu biết Thánh Kinh. Khi ba nhà đạo sĩ đến hỏi thăm, họ đã đọc vanh vách lời ngôn sứ loan báo Đấng Cứu Thế sinh ra tại Bêlem. Nhưng họ không gặp được Chúa, vì họ hiểu biết lý thuyết mà không thực hành. Ngồi một chỗ mà không chịu lên đường. Chỉ chú ý tới chữ nghĩa sách vở mà không chú ý tới cuộc sống con người. Chỉ tìm trong sách vở mà không tìm những dấu chỉ trong đời thường.

Đó là Hêrôđê. Bạo vương này muốn tìm Chúa nhưng không gặp Chúa, dù ông có binh hùng tướng mạnh trong tay. Ông không gặp Chúa vì ông tìm Chúa không phải vì Chúa mà vì quyền lợi của ông. Ông tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh Chúa nhưng để tôn vinh bản thân. Ông tìm Chúa không phải để làm theo ý Chúa nhưng để bắt Chúa phải theo ý ông. Vì thế Chúa đã vượt thoát khỏi tầm tay của ông. Vĩnh viễn ông không gặp được Chúa.

Những người xem ra gần gũi nhất, hiểu biết nhất, có phương tiện nhất đã không gặp được Chúa. Trái lại, những người có vẻ nghèo hèn, thiếu thốn phương tiện, xa xôi cách trở lại gặp được Chúa. Đó là các mục đồng và đặc biệt ba nhà đạo sĩ mà ta nhớ đến trong thánh lễ hôm nay.

Họ đã gặp Chúa vì họ đã lên đường. Dù không biết lời tiên tri loan báo, không biết lời hứa, không thuộc Thánh Kinh, nhưng khi thấy ngôi sao lạ, họ đã lên đường ngay tức khắc. Lên đường nói lên thái độ ngoan ngoãn tuân theo ơn Chúa soi sáng. Lên đường nói lên thái độ dấn thân. Lên đường nói lên lòng cương quyết đi tìm. Lên đường là chấp nhận gian khổ để đạt được điều mơ ước.

Họ lên đường và đã gặp Chúa vì lòng họ khao khát. Khao khát chân lý nên đêm đêm họ không ngừng quan sát bầu trời tìm kiếm ánh sao, vì thế cả một bầu trời bao la, chỉ một ánh sao lạ xuất hiện, họ đã nhận biết. Khao khát chân lý nên khi Chúa vừa tỏ mình qua dấu hiệu ngôi sao, họ đã vội vã theo sát dấu ánh sao đi tìm. Khao khát gặp Chúa nên khi ánh sao vụt biến mất, họ đã không nản lòng, quyết tâm dò hỏi cho ra.

Họ đã gặp Chúa vì tâm hồn họ đơn sơ thành thực. Đi tìm Chúa chứ không tìm bản thân. Đi tìm Chúa để thỏa lòng khao khát chân lý chứ không để thỏa mãn những tham vọng đen tối. Đi tìm Chúa để thờ lạy Chúa chứ không vì lợi lộc cá nhân. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra ý Chúa, dù ý Chúa chỉ nhẹ nhàng qua một ánh sao. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra chính Chúa, dù Chúa có ẩn thân dưới hình dáng một em bé yếu ớt nghèo nàn, trong khung cảnh rất tồi tàn của chuồng bò hôi hám.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Đời sống đạo của tôi cũng là một cuộc đi tìm Chúa. Tôi sẽ chỉ gặp được Chúa nếu tôi noi gương ba vua, có tâm hồn đơn sơ thành thực, có lòng khao khát Chúa vì chính Chúa, và dám dấn thân thực hành những điều Chúa truyền dạy, đặc biệt là giới răn bác ái, phục vụ Chúa trong những anh em nghèo khổ.

Lạy Chúa, NHỜ THÁNH THẦN chỉ cho con đường lối của Chúa. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Tại sao những kinh sư, biệt phái và Hêrôđê không gặp được Chúa?

2) Có những người ngoại đạo thành tâm thiện chí như ba vua. Bạn đã gặp ai như thế chưa? Bạn nghĩ gì về họ?

3) Muốn gặp Chúa, bạn phải làm gì?

4) Ba vua nhờ ngôi sao dẫn đến gặp Chúa. Bạn phải làm gì để trở thành ngôi sao đưa người khác đến với Chúa?

-------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- LECTIO DIVINA-CN HIEN LINH PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - LECTIO DIVINA

CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH - NĂM C

“CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY
NGÔI SAO CỦA NGƯỜI
XUẤT HIỆN BÊN PHƯƠNG ĐÔNG”
Tin Mừng theo thánh Matthêu 2,1-12

Thánh ca Giáng Sinh khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, hôm nay Chúa đã khiến ngôi sao chỉ đường
mà mặc khải cho muôn dân nhận biết Con Một Chúa.
Phần chúng con đã nhận biết Chúa
nhờ đức tin dẫn lối đưa đường,
xin dủ lòng thương đưa chúng con
về chiêm ngưỡng Thánh Nhan vinh hiển
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện Chúa Hiển Linh)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Matthêu 2,1-12
• Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
• Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ
nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1
hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:
• Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
• Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
• Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm,
có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).

3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được
hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?

1. “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương
Đông” (câu 2).
Thiên Chúa luôn dùng nhiều dấu chỉ giúp con người nhận ra sự hiện
diện, tình thương và ân huệ của Ngài trong cuộc sống của mình. Đó
là ngôi sao lạ, vua Hêrôđê, các luật sĩ, Lời Chúa cho các nhà chiêm
tinh. Ngày nay, các dấu chỉ Chúa ban cho con người là những dấu
chỉ nào? Bản thân tôi có phải là một dấu chỉ giới thiệu Chúa Kitô
cho những người ở bên mình, trong gia đình, cho bạn bè, hàng xóm
chưa? Tại sao?
.................................................................................................
.................................................................................................

2. “Ngôi sao lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài nhi ở, mới dừng
lại.” ( câu 9).
Ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tính đến gặp Chúa Giêsu
và Mẹ Maria. Tôi đã làm gì để cộng đoàn và gia đình tôi trở nên
những ngôi sao cho những ai chưa tin đến với Chúa Giêsu, đến với
Giáo hội? Tôi đã quan tâm và làm gì cho những anh chị em dự tòng,
những người muốn tìm hiểu Chúa Kitô và Giáo Hội? Lối sống của
tôi có thu hút hay giúp người khác thêm thiện cảm đối với Đạo
không? Có điều gì nơi cuộc sống của mình hay của cộng đoàn có thể
gây ác cảm cho người khác? Tại sao?
.................................................................................................
.................................................................................................
3. “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp
mình thờ lạy Người” (câu 11).
Hãy chiêm ngưỡng các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Hài Nhi và dâng
lễ vật. Điều gì thúc đẩy họ làm như vậy? Tại sao bà Maria có mặt ở
đây? Mẹ có vai trò nào bên Chúa Giêsu? Hàng ngày tôi nhìn thấy
Mẹ bên Chúa Giêsu. Hôm nay tôi cầu xin Mẹ giúp điều gì để có thể
sấp mình thờ lạy Chúa như các nhà chiêm tinh?
.................................................................................................
.................................................................................................

4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển
cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết (xem Bài đọc 2 : Thư 1 Ga 3,1-2.21-23)

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót
Chúa đã yêu chúng con dường nào,
đến nỗi đã cho chúng con được gọi là con Thiên Chúa
Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng con,
là vì thế gian đã không biết Chúa.
Hiện giờ chúng con là con Thiên Chúa;
nhưng chúng con sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.
Chúng con biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện,
chúng con sẽ nên giống như Người,
vì Người thế nào, chúng con sẽ thấy Người như vậy.
Và bất cứ điều gì chúng con xin, chúng con tin sẽ được Chúa ban
cho, bởi vì chúng con tuân giữ các điều răn của Chúa
và làm những gì đẹp ý Chúa.
Đây là điều răn của Chúa:
chúng con phải tin vào danh Đức Giêsu Kitô, Con của Chúa,
và phải yêu thương nhau,
theo điều răn Người đã ban cho chúng con. Amen.

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

• Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
.................................................................................................
• Trong tuần, tôi sẽ trao đổi với vài anh chị em về điều này: “Chúng
ta có thể làm gì để giúp những người ở gần mình biết Chúa Giêsu
và đến gần Chúa hơn, như “ngôi sao lạ đã dẫn đường đến
Bêlem”?
..................................................................................................
..................................................................................................

CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA

Tin Mừng nói rằng Đức Maria ghi nhớ tất cả những điều này, và suy đi
nghĩ lại trong lòng.
Những điều này là gì? Đó là những niềm vui và nỗi buồn. Một bên là sự
chào đời của Chúa Giêsu, tình yêu của thánh Giuse, cuộc viếng thăm
của những người chăn cừu, trong đêm huy hoàng này.
Nhưng bên kia là một tương lai bất định, vô gia cư “vì không có chỗ
cho họ trong nhà trọ” (Lc 2,7), sự cô đơn vì bị từ chối, sự thất vọng khi
phải sinh Chúa Giêsu trong một chuồng gia súc. Niềm hy vọng, và
những âu lo, ánh sáng và bóng tối: tất cả những điều này đều nằm trong
trái tim của Đức Maria.
Và Mẹ đã làm gì? Mẹ suy đi nghĩ lại trong lòng, nghĩa là Mẹ sống với
những điều đó, cùng với Thiên Chúa, trong trái tim Mẹ. Mẹ không ngăn
lại điều gì; Mẹ không khóa bất cứ điều gì trong lòng vì tự thương hại
mình hoặc oán giận ai đó.
Thay vào đó, Mẹ dâng mọi thứ cho Thiên Chúa. Đó là cách Mẹ “giữ”
những điều này. Chúng ta “giữ” mọi thứ khi chúng ta không để cho
cuộc sống của chúng ta trở thành miếng mồi ngon của sự sợ hãi, đau
khổ hay mê tín, không đóng kín con tim chúng ta hoặc cố quên đi,
nhưng bằng cách biến mọi thứ thành một cuộc đối thoại với Chúa.
Thiên Chúa là Đấng nhớ đến chúng ta trong lòng, khi đó sẽ ngự đến
trong đời sống chúng ta.

Bí quyết của Mẹ Thiên Chúa là ghi nhớ mọi thứ trong thinh lặng và
dâng lên cùng Thiên Chúa. Và Tin Mừng kết luận rằng điều này đã xảy
ra trong lòng Mẹ. Con tim là chỗ cho chúng ta thấy cốt lõi của con
người, tình cảm và cuộc sống của họ. Vào ngày đầu năm, chúng ta như
các Kitô hữu trên con đường hành hương của mình, cũng cảm thấy cần
phải khởi động lại từ trung tâm, bỏ lại sau lưng những gánh nặng của
quá khứ và bắt đầu lại từ những điều thực sự quan trọng.
(Thánh lễ Mẹ Thiên Chúa, 1.1.2018)

liên lạc : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website : giadinhctc.com

-----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NGAI ĐANG Ở GIỮA ANH EM PDF Print E-mail

Gioan làm chứng về Chúa Giêsu.

02/01 – Thứ Tư – Thánh Baxiliô Cả và thánh Grêgôriô Nazianzênô. Lễ nhớ.

"Có một Ðấng sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng đó đã có trước tôi"

   TIN MỪNG GIOAN 1, 18-28

* Thánh Baxiliô sinh tại Xêdarê miền Capađôxia năm 330, trong một gia đình Kitô giáo. Vốn là người tinh thông văn học lại nổi tiếng nhân đức, ban đầu thánh nhân chọn cuộc đời đan tu. Đến năm 370, người được cắt đặt làm giám mục cai quản nơi người sinh trưởng. Người tích cực chống lại giáo phái Ariô, viết nhiều tác phẩm. Đặc biệt, người đã soạn thảo những quy luật cho đời sống đan tu, mà cho đến bây giờ, nhiều đan sĩ đông phương vẫn còn tuân giữ. Người hết sức chăm lo cho người nghèo. Người qua đời ngày 1 tháng Giêng năm 379.

* Thánh Grêgôriô cũng sinh năm 330 gần thành Nadien. Người đi rất nhiều nơi để học hỏi, người đã kết thân với thánh Baxiliô, đã chọn cuộc sống tu hành, nhưng sau đó thụ phong linh mục, rồi được chọn làm giám mục. Năm 381 người được đặt lên cai quản giáo phận thành Công-tăng-ti-nô-pô-li; tuy nhiên, 18 tháng sau, vì có sự chia rẽ và bè phái trong địa phận, người lui về thành Nadien và qua đời tại đó ngày 25 tháng Giêng năm 389 hay 390. Hậu thế thường gọi thánh nhân là nhà thần học vì người vừa am tường đạo lý cao siêu, vừa có tài hùng biện.

 LỜI CHÚA: Ga 1,19-28

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ : Ngài đang ở giữa anh em.

Vào một đêm trăng. Thích Ca ngồi giữa các đệ tử, ngài lấy ngón tay chỉ mặt trăng và nói: “Kia là mặt trăng, cứ ngó theo ngón tay ta thì thấy, nhưng đừng tưởng ngón tay ta là mặt trăng”.

Tin Mừng hôm nay cũng đề cập đến một cuộc đối thoại tương tự giữa Gioan Tẩy giả và những biệt phái đến từ Yêrusalem. Họ đặt ra ba hình ảnh về về Gioan. Trước hết, họ hỏi ông có phải là Đấng Kitô không? Thật thế, người Do Thái đã và vẫn còn mong đợi Đấng Kitô, nhưng không ai có ý niệm đích xác về Ngài: kẻ thì nghĩ đó là Đấng đem hòa bình đến cho nhân loại, người thì cho đó là Đấng đến thiết lập sự công chính, một số đông hy vọng đó là vị anh hùng sẽ lãnh đạo dân Do Thái đi chinh phục toàn thế giới, có người còn hình dung đó là một siêu nhân đến từ Thiên Chúa. Câu trả lời phủ định của Gioan ngầm hiểu rằng Đấng Kitô không phải là người như các ông nghĩ, nhưng nếu chịu khám phá, các ông sẽ nhận ra Ngài đang ở giữa các ông.

Họ lại hỏi ông có phải là Êlia mà theo tục truyền đã được đưa về trời cách kỳ diệu và bây giờ lại xuất hiện không? Người Do Thái vẫn tin rằng trước khi Đấng Kitô đến. Êlia phải trở lại để chuẩn bị cho thế giới đón nhận Ngài, nhất là sẽ phong vương cho Ngài để được gọi là Kitô. Nhưng Gioan đã chân thành nhận mình không phải là Êlia.

Cuối cùng họ hỏi ông có phải là tiên tri không? Hỏi như vậy là vì có lời trong sách Thứ luật: “Thiên Chúa sẽ cho nổi dậy một tiên tri như ta” (18,15). Người Do Thái có khi hiểu lầm và áp dụng vào Đấng Cứu thế (Cv 6,k4), có khi cho đó là một đại tiên tri, như Isaia, Yêrêmia (Mc 8,28), nhưng Gioan lại từ chối và cho mình chỉ là tiếng kêu trong sa mạc: “Hãy dọn đường Chúa”.

Gioan đã làm chứng cho Chúa trong sự khiêm tốn. Người Kitô hữu cũng phải làm chứng cho Chúa về nhiều phương diện: không những giơ ngón tay chỉ Chúa Giêsu cho người khác, mà còn phải là chứng nhân bằng chính cuộc sống nữa. Đó là sứ mạng cao cả mà BẠN VÀ TÔI cần QUYẾT TÂM nhiều HƠN NỮA ĐỂ Chúa để  CHÚA GIÚP TA chu toàn trong cuộc sống hằng ngày.

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 141