mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6320
mod_vvisit_counterHôm Qua12284
mod_vvisit_counterTuần Này48296
mod_vvisit_counterTuần Trước53544
mod_vvisit_counterTháng Này169513
mod_vvisit_counterTháng Trước114752
mod_vvisit_counterTất cả7969911

We have: 312 guests online
Your IP: 54.204.129.35
 , 
Today: Mar 24, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU BAY-TUAN 2MV-A PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN II MÙA VỌNG.

CÀM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Mt 17,10-13. Sirach 48:1-4,9-11.

Elia đến rồi.

Suy Niệm: Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh Canada.

Tin Mừng Matthêu mô tả câu chuyện, trong đó các đồ đệ Chúa Yêsu bàn luận về một thắc mắc khi các lãnh tụ tôn giáo Do Thái lẫn dân chúng bàn luận về một Yếu Nhân vô cùng quan trọng. Vị đó đóng vai trò Sứ Giả đi trước dọn đường cho Thày, vị ấy họ trong dân gian đều tin là ông tiên tri Elia. Nhưng các môn đệ Ngài nhân cơ hội ấy liền hỏi Ngài ông Elia là ai vậy bây giờ?

Thật đúng như vậy theo truyền tụng từ trong nhân gian căn cứ vào vào lời tiên tri Malaki chương 3 câu 1 thì không thể lầm, vị Tiền Hô của Đấng Thiên Sai phải như thể là môt người hùng mới có thể đáng được gọi là tổng nguyên soái, một thừa tướng hay là một tể tướng điều binh như thần, thì ngoài Maisen hay Elia thực không ai trổi vượt hơn hai vị này có thể toàn dân lẫn đội quân tinh nhuệ có thể bách chiến bách thắng khi ra quân đối đầu thọ địch.

Quân đội dĩ nhiên cần chỉ huy trưởng đầy quyền năng như ngôn sứ Êlia năm xưa đi xe Lửa về trời, tựa Phù Đổng Thiên Vương của Việt nam vươn vai cao 10 cầm kiếm sắt ăn khoẻ như Voi, thì vị tướng nhà trời mới đủ sức tiêu diệt giặc Ân chứ? Tể tướng Elia dám giết sạch lũ tư tế của hoàng hậu ngoại giáo khi xưa, thì nay khi trở lại, hẳn Sứ Ngôn nhà trời sẽ hô mưa gọi gió, thách thức và tiêu diệt giặc La mã rụng xuống như sung, còn hơn khi xưa ông đuổi đánh giết cỡ 500 ngôn sứ giả của hoàng hậu Jêsabell. Như thế vị đi đầu trước Thày Yêsu trong quan điểm của 12 tông đồ cũng sẽ là Elia tái lâm, ông đến trước để chuẩn bị cho Đấng Messia là Thày Yêsu của họ đã ngự đến nhưng chưa xua quân vận dụng tướng sĩ lẫn ba quân tầm giặc mà tiễu trừ.

Các Tông Đồ cũng mang não trạng đó như đại đa số dân Do-Thái mà thôi. Bởi vì toàn dân Israel đều sống hy vọng trong quan niệm đó, nên họ không thể nhận ra Đấng Tiền Hô của Chúa là ông Gioan Tẩy Giả trong sự giản dị và khiêm tốn, và cũng đồng thời không chấp nhận một Đấng Cứu Thế khiêm nhường hiền hậu như Đức Yêsu được. Để rồi họ đối xử với Gioan theo cách họ muốn, và họ tiếp tục tìm cách hãm hại Đức Yêsu.

Cho nên hôm nay để củng cố đức tin và niềm hy vọng cho các đệ tử, Chúa Yêsu đã hé lộ Nước Thiên Chúa đã khai mở và vị tể tướng ấy đã xuất hiện và đang bị khinh rẻ, và cũng đang trong tù sắp bị hại. Chúa Yêsu đã cho các môn đệ biết từng chi tiết, nhờ đó họ hiểu vị đại nguyên soái đó chính là Yoan Tiền Hô. Ngài chính là hiện thân của Êlia, đã đến trước chuẩn bị cho sứ vụ của mình, và khi Chúa Yêsu giới thiệu Yoan Tiền Hô như là Êlia thì cũng có nghĩa là Người muốn nói cho người Do Thái biết rằng, lời tiên tri Malaki mà họ trông đợi đã ứng nghiệm, Đấng Cứu Thế chính Ta đây, Đấng là Con Người đã đến.

Nhân học hỏi và tầm tra lý chứng về Đức Kytô Cứu Chúa, chuyện xưa kể, là có một tín hữu hỏi Linh Mục Anthony de Mello rằng: "Ai sinh ra Chúa?", ngài đáp: "chúng ta sinh ra Người"; người này hỏi tiếp: "vậy ai giết chết Chúa Yêsu?", Cha đáp: "cũng chính chúng ta giết Người".

Quả đúng như vậy, nhân loại theo giòng thời gian trải qua muôn thế hệ. Họ kiếm tìm Thiên Chúa nhưng không thể vẽ đúng chân dung của Người là Đấng chí thiện, chí nhân, chí mỹ. Họ sống theo đam mê mang khát vọng khác nhau, nhưng tựu trung không theo mẫu mực Thiên Chúa chỉ đạo. Thiên Chúa của họ méo mó không giống ai. Cho nên họ tạo ra một mẫu Thiên Chúa theo nhu cầu của họ. Khi họ ham quyền lực để được uy danh quyền trọng thì họ tôn thờ một kiểu Thiên Chúa uy quyền đánh phạt.

Khi họ hám danh thì họ họp hành tổ chức họ đạo theo mô hình vẽ nên một Thiên Chúa giàu sang quyền qúy sống trong nhà cao cửa rộng, ăn uống mâm cao cỗ đầy, và tiêu tiền phỉ sức. Như thế chúng ta vừa sinh ra một Thiên Chúa theo ý mình, đồng nghĩa với việc chúng ta giết chết một Thiên Chúa đích thực, là một Thiên Chúa yêu thương, Thiên Chúa chịu đóng đinh và là Thiên Chúa của người nghèo.

*TÔI QUYẾT TÂM THỰC HÀNH LỜI CHÚA: Ước gì Chúng ta biết sửa đổi cái nhìn về một tiền hô mới. Vị này hẳn phải là chính mỗi một người trong chúng ta đều trở nên một Tiền Hô mới khởi đi từ ngay ngày mai là tuần Vọng Mới, Tuần vọng thứ Ba của chu kỳ phụng vụ Đợi chờ mừng Sinh Nhật Chúa Hài Nhi Yêsu. Xin cho mỗi một Tiền Hô sống như Yoan Tẩy giả bằng một việc làm tốt thôi cũng là đủ. Việc tốt cụ thể đó là ăn ngay nói thật. Không adua nịnh hót nhưng là giúp cho người khác nhận ra Chúa Yêsu trong sự thật bằng Lời. Amen

--------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU SAU-TUAN2MV-A PDF Print E-mail

THỨ SÁU TUẦN II MÙA VỌNG.

CẢM NGHIỆM SỐNG : Mt 11, 16-19. ISAIAH 48:17-19

"Tôi phải ví thế hệ này với ai?

Suy Niệm Phó Tế Vũ Quang Minh Canada.

"Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: "Chúng tôi thổi sáo cho các anh,mà các anh không nhảy múa; Chúng tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than." Thật vậy, ông Yoan đến, không ăn không uống, thì họ bảo: "Ông bị quỷ ám." Con Người đến, cũng ăn cũng uống, thì họ lại bảo: "Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi." Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng việc làm".

Cứ theo lẽ đời thì thiên hạ rủ nhau đến ngõ ông trời đển kiện hay nghe kiện cáo. Lý do là vì ai cũng cho mình là tài giỏi hơn người. Giả như có vụng múa thì xem chừng họ chê đất lẹch. Thói thường người ta thường tự coi mình là trung tâm vũ trụ, coi trời bằng vung nên nạnh ai nấy tự coi mình là cái rốn của vũ trụ. Người ta béo thì chê béo trục béo tròng, còn gầy thì chê xương sống xương sườn phơi ra. con người ta dễ lấy mình làm trung tâm và muốn áp đặt tư tưởng và hành động của mình lên người khác. Vì thế mà qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Yêsu dạy chúng ta phải tránh hai điều.

Điều đầu tiên là chớ nên đè bẹp người khác là phải theo ý tôi, đường lối của tôi và tư tưởng chỉ đạo của tôi. Đừng tưởng tôi là nhất, chức vụ tôi là số một, còn người kia là Con Sen chỉ nên làm phó hay phải phục dịch cho tôi. Nghĩa là tôi làm Cha làm Thày Cả, còn Thày Cô phải bắt chước cầm Quạt-Ô-Lọng phì phạch quạt che cho tôi khỏi nắng cháy da đầu. Giống như bọn trẻ con hôm nay trong trang tin mừng mô tả Chúa Yêsu dùng lời mà nói theo lối mồm miệng trẻ con bây giờ thì coi như Ngài dí dỏm bảo: À Lũ trẻ con chúng bay ơi, sao có nhóm bạn đang khiêu vũ thổi sáo cho chúng bay, mà sao không nhảy múa lên ? thổi sáo trong văn từ diễn dịch của thánh Matthêu cho ta hiểu đây là sự giả thử có đám cưới đòi người khác ca hát vài bài Karaoke như bài đưa đám tang rồi giả bộ buồn bắt người khác khóc theo... với một bầu khí và hoàn cảnh trong bối cảnh giả dối không thực tế. Khi nói điều này Chúa Yêsu nêu lên những hệ luỵ qua ý niện của các thủ lãnh chóp bu Do Thái Giáo thêu dệt ra cả một mô thức lật lờ đánh lộn con đen, nhằm vẽ ra trong tư tưởng của mình một lối sống kiêu kỳ mà xã hội gọi họ hay chính họ tự ban cho họ một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu được coi là giới Pharisiêu. Kiểu giả hình trong lối s̀óng của Pharisiêu là đòi dân theo chân họ, họ quyền qúi. quan niệm thời kỳ cứu độ của một Đấng Messiah phải là áo gấm lụa là, giàu sang chứ không thể là hình ảnh Đức Yêsu Cứu Thế khó nghèo, là trẻ thơ sanh nơi hang Bò Lừa, là con bác thợ mộc và bà Maria cù lần trong xóm nhà lá làm nghề thợ mộc.

Điều thứ hai còn quan trong hơn điều thứ nhất vừa kể trên là không ăn được thì phá cho hôi, ném sỉ nhục vào mặt vào đời người khác. Điều này thường xảy ra lắm chứ, nhất là những người đang nắm trong tay một Thanh Quyền Trượng, được cả nể bởi một nhón người xung quanh ưa nịnh. Khi họ bị vạch ra tâm hồn không mấy ngay chính lẫn cả đường hướng hoạt động. Thay vì suy đi nghĩ lại làm tốt thì a dua nhau đánh hội đồng người khác. Điều này không ít gia đình trong họ đạo có nhiều nhóm từng thanh toán nhau bằng những lời và hành động suồng sã, hay điển hình tại thôn trang nọ, có câu chuyện kể rằng: ngày nào bà vợ cũng chỉ cho chồng xem tường và cửa sổ của nhà hàng xóm quá bẩn và chê bai người nhà hàng xóm lười biếng, thế rồi một hôm, ông chồng phát hiện ra cánh cửa kiếng nhìn ra nhà hàng xóm của mình bám đầy bụi bẩn, ông vội lau sạch và nhìn ra thì thấy nhà hàng xóm sạch sẽ không như bấy lâu nay vợ ông nghĩ.

Khi trong mình sống với tư tưởng ghanh ghét và thành kiến, thì dù đối tượng có tốt thế nào đi nữa, dưới con mắt biệt phái cũng xấu và tìm mọi lý lẽ để chê bai kết án: Ông Gioan ăn chay khắc khổ thì bảo là lập dị và bị tà ma qủi ám. Chúa Yêsu hoà đồng có ăn có uốngvới người tội lỗi thì cho là mê ăn là bợm nhậ̣u. Còn chúng ta thì sao? Quả là nhiều chuyện tốt đẹp thường xảy ra hiểu lầm và dễ bề bị xuyên tạc, gièm pha và kết án rồi đóng đinh nhau lẫn đóng đinh người khác một cách vô tội vạ.

* TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi người chúng con biết dẹp bỏ ý riêng mình, để ý Chúa được thể hiện. Xin cũng cho chúng con biết nhìn mọi sự bằng ánh mắt yêu thương của Chúa, để mọi điều xảy ra đều có ý nghĩa tích cực, mang lại niềm vui cho cuộc sống chúng con. Amen

-------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN3MV-A-THANHCA TIN MUNG PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung Chua Nhat 3 Mua Vong.
BÀI NÀY ĐƯỢC PHAT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON HOUSTON 900AM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy Anh Chi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

Bước vào Chúa nhật thứ I Mùa Vọng, Lời Chúa mời gọi chúng ta: «Hãy tỉnh thức». Sang Chúa nhật thứ II, tiếng hô lớn của Gioan Tẩy Giả vọng vang: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Chúa nhật thứ III hôm nay, được gọi là Chúa nhật hồng. Đây là Chúa nhật của niềm vui vì giờ cứu độ đã gần tới. Giờ của hân hoan, của hy vọng vì đã tới ngày Thiên Chúa viếng thăm dân Người. Ngài đến không phải để kết án.

Ngài không bẻ gãy cây lau bị dập. Ngài là Thiên Chúa của yêu thương vì khi Người đến mắt người mù sẽ nhìn thấy, tai người điếc được nghe, người câm nói được và người què nhảy nhót như nai. Ngài là hoàng tử của bình an và hoan lạc. Ngài đến để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi. Ngài giúp con người khống chế những thói hư tật xấu để sống tràn đầy niềm vui và bình an.

Vui lên, vì theo tiên tri Ôsê loan báo: "Với Ít-ra-en Đức Giêsu sẽ như làn sương mai làm nó vươn lên như bông huệ" . Chúng ta tỉnh thức, làm việc lành chứng tỏ lòng thống hối nhưng không buồn rầu, trái lại vui tươi "anh em hãy vui luôn trong Chúa...vì Chúa đã gần đến" . Với những lời trên của Thánh Phaolô Tông Đồ làm tâm hồn chúng ta rạo rực hẳn lên. Niềm vui này nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với con người sinh động là Chúa Giêsu. Chủ đề của Chúa nhật này; " Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên!" 5). Lời nguyện nhập lễ hôm nay đưa chúng ta vào chính niềm vui thiêng thánh ấy: "Lạy Chúa, xin đoái xem, này dân Chúa đem tất cả niềm tin đợi chờ ngày lễ Sinh Nhật Đấng Cứu Thế.

Xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới mà họp mừng ngày cứu độ đã gần kề". Chúng ta bước vào mầu nhiệm của niềm vui ơn cứu độ: "Các tầng trời, hãy trổ hoa công chính, và ngàn mây hãy mưa ơn cứu độ! Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Sion, hãy trèo lên núi cao! Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Giêrusalem, hãy mạnh dạn cất tiếng! Hãy cất tiếng cao đừng sợ, hãy nói cho các dân thành thuộc chi họ Giuđa rằng: Đây Thiên Chúa các ngươi, đây Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ đến trong quyền lực".

Hãy vui lên, chúng ta lặp lại lời thánh Phaolô lần nữa: "Anh em hãy vui lên!" . Niềm vui chân thực không phải là kết quả sự vui chơi giải trí, nhưng gắn liền với một cái gì sâu xa hơn, đó là quan hệ với Thiên Chúa. Ai đã gặp được Chúa Kitô trong cuộc đời, người ấy sẽ cảm nghiệm sự thanh thản và niềm vui trong tâm hồn mà không một ai hoặc hoàn cảnh nào có thể tước mất. Thánh Augustinô đã hiểu điều đó rất rõ. Trong cuộc tìm kiếm của ngài đối với chân lý, an bình và mừng vui, sau khi đã kiếm tìm trong nhiều sự mà không có kết quả, thánh nhân đã kết luận với câu thời danh rằng: "Tâm hồn bất an của con người chỉ tìm được thanh thản và an bình cho đến khi được an nghỉ trong Chúa" .

Niềm vui đích thực không phải chỉ là một tâm trạng chóng qua, cũng chẳng phải là điều ta đạt tới bằng sức riêng của mình, nhưng là một hồng ân, nảy sinh từ sự kiện ta dành chỗ cho Chúa trong chúng ta, Trong mùa vọng này, chúng ta hãy củng cố xác tín Chúa đã đến giữa chúng ta và tiếp tục đổi mới sự hiện diện an ủi, yêu thương và vui mừng của Ngài. Chúng ta hãy tín thác nơi Chúa; như thánh Augustinô cũng đã quả quyết, do kinh nghiệm của ngài: "Chúa gần chúng ta hơn chúng ta gần chính mình".

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN : Xin Chúa cho chúng con luôn hưởng trọn niềm vui khi dám nói không với tội lỗi. Xin giúp chúng con biết sám hối ăn năn về những lầm lỗi của mình và quyết tâm canh tân đời sống cho phù hợp với tin mừng. Chớ gì chúng con luôn tràn ngập niềm vui khi để Chúa lớn lên trong ta và loại bỏ những thói hư tật xấu ra khỏi cuộc đời . Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU NAM -ME VO NHIEM PDF Print E-mail

THỨ NĂM TUẦN II MÙA VỌNG.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG - Mt 17,10-13. Gen 3:9-15,20. Eph 1: 26-38.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. 

Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh Canada.

Sáng thế thư bài đọc thứ nhất hôm nay mô tả trận chiến giữa Satan với Người Phụ Nữ và Con của Bà. Người Con ấy sẽ đạp đầu Satan và Satan chỉ có thể liếm gót chân Người. Điều này cũng được Sứ Ngôn Yêrêmia bảo rằng: lời của Lời đến với tôi rằng: "Trước khi ta tạo ngươi trong dạ mẹ ta đã biết ngươi, trước khi ngươi sinh ra ta đã tiến cử ngươi, làm tiên tri đến các quốc gia ta bổ nhiệm ngươi (Jeremiah 1:5-6)."

Hôm nay hội thánh Công Giáo mừng đại lễ kính Mẹ Maria Trinh Thai, Đấng vô nhiễm nguyên tội, là niềm vui vĩ đại cho hội thánh chiêm ngưỡng dung mạo sinh đẹp tốt tươi của Nữ Vương diễm lệ, Đấng Đầy Ơn Phúc. Đại lễ hôm nay tạo dáng cho hành trình tín hữu Chúa tiến về Giáng Sinh mà tôn kính mầu nhiệm Ngôi Hai là Người Con mà Sáng Thế Thư và Sách Sứ Ngôn Yêrêmia loan báo về huyền nhiệm cứu độ này về Đức Yêsu Nhập Thể trong lòng Trinh Nữ Maria là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ Đồng Trinh. Xác tín tín lý này có căn cơ là vào năm 1854, Tức Thánh Cha Piô thứ 9 đã cử hành đại lễ công bố cuối cùng về tín lý này để cả giáo hội phải kính tin: Mẹ Maria Trinh Thai Không Mắc Tội Tổ Tông Truyền. Mary was conceived free from original sin.

Tin Mừng Luca giới thiệu Mẹ là một quà tặng cho mọi tín hữu. Mẹ là Thiếu Nữ đến từ Nazareth, một thị trấn nhỏ miền Galilê ngoại ô của đế chế La-mã, của Dân Israel và có thể nói cũng là vùng ngoại biên của chính chúng ta thời này.Nhưng Thiên Chúa đã đưa vùng ngoại ô, ngoại biên đó mời gọi mọi dân tộc bước vào toà nhà Đức Tin của Mẹ, một Thiếu Nữ, Một bà Mẹ đã được thánh hoá bởi Thiên Chúa là quà tặng có một không hai cho mỗi một người tin theo hay không chấp nhận món quà này. Món quà qúi hiếm của Mẹ đã là tiếng Xin Vâng trong một lựa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế để thay thế Eva một Bà Mẹ làm cho cả nhân loại đắm tàu trong sự tội là phải chết đời đời.

Đây là Bà Mẹ mới khởi đi để cho Chính người Con của Bà là Con và là Thiên Chúa nối loài người lại với Đất Trời. Băng ngang qua đời sống khiêm hạ của Mẹ thánh trẻ đẹp đầy ơn phước này, toàn thể Địa Cầu đã được sinh lại trong giao ước mới. Giao ước của niềm vui. Của yêu thương và của công trình cứu độ phổ quát cho mọi người đã làm người có được Chính Thiên Chúa đã Làm Người và ở cùng chúng tôi. Một câu hỏi thường ít người hỏi cho thấu tình thấu lý và chính đàng là: Để Thiếu Nữ tuổi còn non trong tuổi thanh xuân dưới 18 tuổi nói lời: Xin Vâng làm một người Mẹ của một Đấng là Thánh có dễ không? Đàng này lại trên cả Tiền Hiền Đấng Thánh nữa, vì Con Trẻ là Con Thiên Chúa, HoàngTử Hoà Bình thì Mẹ không run sao được và cũng ngẩn người vì ơn gọi hiến mìng đồng trinh trọn đời trong đền thánh thôi, không hề nghĩ tới chuyện gối chăn.

Huyền nhiệm này thực không thể hiểu nổi nơi thiếu nữ Nazareth này, kẻ có con tim của Chúa. Đây là con tim được thánh bởi đức tin của lòng mến đầy khiêm tốn khi nhận mình: tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin vâng như lời Thiên Sứ truyền đến cho tôi.

Thánh Phaolô trong bài đọc thứ II trong lời của ngài đã mô tả rằng: "Chúa đã chọn chúng ta trong Người trước khi Người đặt nền tảng địa cầu, thì chúng ta hẳn để là Thánh. Phận Người là cho chúng ta để thừa nhận ta làm nghĩa tử như con của Người qua Chúa Yêsu".

Hôm nay đại lễ kính mẹ Trinh Thai vô nhiễm tội, là Tín Hữu công giáo thuần thành, hãy để Mẹ ấp ủ chăm sóc, và nào ta hãy ngước nhìn về Mẹ để học một chữ thôi, chữ khiêm nhượng trong lòng, trong Mùa Vọng phấn khởi học hỏi Lời Chúa, hân hoan chờ đón mở vòng tay truyền hơi ấm khiêm cung tự hạ đến người thân và bạn hữu bên cạnh mình. Bồng bế nhau như Mẹ bồng bế ta để trao ban quà tặng là Chính Hài Nhi Yêsu cho nhau. Ban cho nhau Hoà bình, tình Liên Đới, Hy vọng và cuộc sống là cái đáng làm nhất cho Mùa Vọng này. Amen

----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU-CN2MV-A PDF Print E-mail

THỨ TƯ TUẦN II MÙA VỌNG Năm A.

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Mt 11,28-30. ISAIAH 40:25-31.
Venite ad me omnes qui laboratis. Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả cực nhọc.

Suy Niệm: Phó Tế Đôminicô Vũ Quang Minh Canada.

Nhà Tạm là nơi Linh Thánh, nơi quản giữ Mình Thánh Thể Chúa Yêsu, nhưng theo nghĩa chính thì đó là nơi Chúa Thánh Thể Ngự trong ngôi nhà nhỏ, có đèn chầu. Người ở đó chờ đợi từng giây từng phút con cái Người đến viếng thăm. tại bệnh viện tôi làm mục vụ có ghi giòng chữ: "VENITE AD ME OMNES QUI LABORATIS". Đó chính là nội dung lời mời gọi của Chúa Yêsu thiết tha âu yếm trông chờ mỏi mòn con cái Người ghé qua chào hỏi như trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại: "Hỡi những ai vất vả trên vai nặng gánh, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho an nghỉ bồi bổ", và: "Hãy mang lấy ách của Ta, hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. Tâm hồn con sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.Vì ách Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ bâng."

Vâng, Venite ad me omnes qui laboratis: Hãy đến với Ta là tiếng thân thương mời gọi dành cho những ai khổ hạnh, ưu sầu, chán chường, thất vọng. Nhưng cũng nhằm mời gọi mọi người hoán cải bỏ đồ đao xuống ghé thăm một lần dù chỉ một lần thôi cho biết trong mùa vọng này. Khi nói tới gánh nặng trong cuộc đời của một người, thì sao tả cho hết. Nhưng nào có mấy ai chuyên tâm đi tìm đúng thày thuốc trị tâm bệnh đâu?

Có vô số gánh nặng trên hành trình tiến về nước trời của một Kitô Hữu, nhưng tựu trung có thể gom thành hai thứ gánh nặng. Đó là gánh nặng về lề luật của lương tâm mà Thiên Luật ghi khắc trong tâm khảm họ và luật do Giáo hội trong Tân Ước hay Thánh Luật do MaiSen trong Cựu Ước hướng dẫn dân Do-Thái. Còn một gánh nặng trên hết mọi gánh nặng là cái nghĩa của một đời người trong tương giao nhân loại mà ta gọi tắt là gánh nặng của cuộc đời qua Thất Tình: Hỉ-Nộ-AI-Cụ-Ái-Ố-Dục.

Hôm nay khi Chúa Yêsu mời gọi dân Thiên Chúa cứ trút gánh nặng cho Người để được Người tài bồi bổ dưỡng cả thể xác lẫn tâm linh...là Người muốn họ quên đi cái gông cùm xiền xích bởi tội nguyên tổ qua việc nhận phép rửa của Thánh Thần mà ăn Bánh Thánh Thể là thân xác mà Máu Thánh Người. Đối với thánh luật mà các Pharisiêu thủ lãnh Do-Thái quàng lên cổ dân lúc bấy giờ là Người mời gọi họ tiến vào Giao ước mới, hãy đến với Người để cho lề luật được đơn giản đi qua hai giới răn mới nhân bản hơn, hợp tình hơn, và đó là luật luật Yêu Thương Nhau như Thiên Chúa Yêu loài người. Chúng ta nhớ rằng: gánh nặng lề của luật Maisen thời đó bị lạm dụng và được chế biến theo gói mì ăn liền có lợi cho người giải thích luật, làm giàu cho giới tăng lữ thời Chúa Yêsu tha hồ cướp của các cô nhi quả phụ, và ăn xén bớt những của dâng cúng vào đền thánh cho Thiên Chúa. Ngày nay không thiếu gì giới tăng lữ bày đặt đủ loại buôn thần bán thánh nhận của thánh qua bổng lộc theo lối giải thích Tiền Xin Lễ hay lập Đền Tượng Thánh kéo lê khắp nơi để dễ bề thao túng tư lợi cho riêng mình. Đức Thánh Cha Phanxicô hiện nay đang loại bỏ dần những mục lợi dụng lòng tin của dân Chúa mà làm giàu bất chính của nhiều vị Hồng Y, Giám mục, Linh Mục, các đoàn thể Công Giáo tiến hành...để đem lại cho mọi người thấy một giáo hội thanh sạch giữa muôn dân.

Thời Chúa Yêsu hôm nay Người cũng đã khai mở trò lừa của các lãnh đạo Do Thái Giáo làm ung nhọt mưng mủ nơi gia cấp tăng lữ. Thời đó bộ luật Do-Thái là phải giữ chi li hơn 600 điều luật của biệt phái chất lên cổ dân. Luật Chúa lẽ ra phải đem đến niềm vui hạnh phúc, thì lại trở thành "những gánh nặng chất lên vai. Chính vì thế, mà Chúa Yêsu mời gọi dân theo Người vượt qua tinh thần câu nệ lề luật, đặt niềm tin vào luật mới yêu thương, để tìm được ngày Hưu Lễ đích thực là được nghỉ ngơi trong tâm hồn, được hưởng sự bình an sâu xa của người được cứu độ, để bắt đầu cuộc sống mới trong Thần Khí.

Còn gánh nặng cuộc đời trong Bảy Thứ tình cảm làm cho con người đi đến Sa Đoạ mà Phật Giáo còn kể thêm là Lục Dục nữa. Đó là các loại gánh nặng gắn liền với phận làm Người. Chúa Yêsu đã làm người và thử trên vai gánh nặng đó bằng cách vác trên vai khổ giá bị thiên hạ ghét bỏ, và đã chết trên thập giá vì lòng căm phẫn của các thủ lãnh Do-Thái. Còn với loài người thì Chúa Yêsu biết rõ gánh nặng của họ là: gánh nặng gia đình, gánh nặng nghề nghiệp, gánh nặng tuổi tác; gánh nặng buồn đau của quá khứ, gánh nặng của yếu đuối hiện tại, gánh nặng lo âu cho tương lai... Gánh nặng vì bi quan thất vọng và lo âu, gánh nặng của khó khăn chán chường và mệt mỏi. Gánh nặng của ham muốn vật chất, của đam mê xác thịt, của các tật xấu kìm hãm lòng tốt muốn làm mà không làm được....

Hôm nay Chúa Yêsu mời gọi ta trong tuần thứ II Mùa Vọng này là hãy tìm về với Bí Tích Hoà Giải để lãnh nhận Thánh Thể Chúa trong Nhà Tạm và trong yến tiệc tại Bàn Tiệc Lời Chúa và Bàn Tiệc Thánh Thể. Ước chi chúng ta tìm về với giây phút lắng đọng bên Thánh Thể, tìm về với Của ăn tinh thần là Mình Máu Chúa trong thánh lễ hôm nay để được người nâng đỡ và bổ sức cho. Amen

---------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 62