mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay379
mod_vvisit_counterHôm Qua5412
mod_vvisit_counterTuần Này11684
mod_vvisit_counterTuần Trước42988
mod_vvisit_counterTháng Này72612
mod_vvisit_counterTháng Trước269154
mod_vvisit_counterTất cả9852371

We have: 127 guests online
Your IP: 54.234.247.118
 , 
Today: Dec 13, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- REFLECTION - CN26TN-A PDF Print E-mail

Reflection toward weekend Mass 26th Sunday in OT

DO IT NOW!

FR. LINH

Anyone who has ever had to deal with teenagers knows the foot-dragging that can go on over a simple request to do something. "Mark, please take the garbage out;" "Just let me finish this video game!" or "Joanna, you promised to walk the dog;" "Not right now;" "Can't it wait?" "I'll do it in a minute!" To their frustration, parents discover that an adolescent "minute" can last for hours, while the young person learns that the great strategy for escaping what one dislikes doing now is promising to do it later.

In today's Gospel Jesus tells of two sons asked by their father to work in his vineyard. The one who said "Later" actually went and did the work, while the other agreed to go but did not. To our surprise, Jesus is not concerned about which son in the story procrastinated, but about the larger issue of how people were responding to his teaching.

As we know from many Gospel passages, even Jesus' closest disciples sometimes had difficulty paying attention to him, and grappled with the meaning of his words. And in the places Jesus visited, the people who thought of themselves as good Jews were reluctant to respond to him or even turned away from him entirely.

The people whom the "good" Jews shunned, such as tax collectors and prostitutes, were not only hearing Jesus but immediately following him. They had grasped a great truth: wholeheartedly doing God's will is of far greater importance than simply following religious laws and commandments, and offers an inner freedom and peace of heart like nothing else.

For whatever reason, some of us go through the motions of being a Christian, but never take it to heart. Are you like this? What's making you drag your feet? Become a real disciple today.

Living Stewardship Now

The best way to be a follower of Jesus Christ is to be with other believers. Strengthen your faith by joining a parish group that prays, studies or serves together. Look in the parish bulletin or handbook to find what would suit you best.

--------------------------------

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- CN26TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật 26 thường niên năm A

CAM NGHIỆM SỐNG Lời Chúa : Mt 21,28-32

"Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điềm vào Nước Thiên Chúa trước các ông". Những lời Chúa Giêsu nói với các thương tế và kỳ mục là một gáo nước lạnh tạt vào mặt các ông ấy.

Dụ ngôn hai người con mang tính tranh luận vì chính Chúa hỏi trực tiếp mấy ông ấy : " Các ông nghĩ sao ?". Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự ngoan cố của những người xem mình là đạo đức nhưng không sống theo lòng đạo đức đó, không nhìn thấy sự thật của lòng mình để sám hối và tuân theo ý Chúa. Họ cũng đồng ý là người con thứ nhất đã làm theo ý cha mình. Lúc đầu, cậu có vẻ như ươn nghạnh và hỗn láo khi ngang nhiên trả lời : không, con không đi, nhưng sau đó đã hồi tâm biết mình quá đáng và đi làm. Ngay từ thời tiên tri Êdêkien, Thiên Chúa cũng đã nói như thế : " Nếu kẻ gian ác từ bỏ điều dữ đã làm mà thi hành điều chính trực, thì nó đã cứu được mạng sống mình".

Người con thứ hai trả lời rất từ tốn nhưng lại không vâng phục. Chúa muốn nói đến các ông thương tế và kinh sư, xem ra đạo đức, nhưng họ chỉ theo ý họ hơn theo ý Chúa. Họ giữ đạo cho chính họ chứ không cho Chúa. Trong các cộng đoàn giáo xứ, chúng ta cũng thấy rõ ai là những người tuân phục mặc dù họ đã lỗi phạm nhưng đã nhìn nhận sự lỗi phạm của mình và trở về, và ai là những kẻ đạo đức giả, luôn phê bình chỉ trích người khác và chỉ sống vì hư danh, mong tìm cho mình một chỗ đứng trong mặt trời và không bao giờ biết nhìn vào sự hèn kém của mình. Những người đó là những người tự tách mình ra khỏi tình yêu của Chúa và làm hại cộng đoàn. Họ chính là những Pharisêu thời đại mới.

Chúa Giêsu không chỉ dừng ở đó, Ngài muốn chúng ta hiểu ý nghĩ của Ngài chính xác hơn. Ngài muốn chúng ta vâng phục theo ý Cha Ngài khi Ngài quở trách các ông thượng tế Do thái : "Khi Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy...Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không tin ông ấy". Gioan là sứ giả của Thiên Chúa, ông dẫn đường công chính mà không tin thì tin vào ai ? Nhiều lần Chúa Giêsu đã cảnh báo mấy ông thượng tế, nhưng họ vẫn cứng lòng.

Là kitô hữu, chúng ta vẫn tin vào Chúa, nhưng đức tin của chúng ta như thế nào ? Chúng ta có cảm thấy cần phải đặt lại vấn đề không? Chúng ta đã tin thật chưa hay chỉ bên ngoài thôi? Và tin là gì ? Tin có phải chỉ là chấp nhận vài điều nào đó, giữ một vài điều luật rồi thôi sao ? Không, tin chính là liều mạng với Chúa Kitô, sống như Chúa Kitô, vâng phục Cha trên trời như Chúa Kitô. Trong thư gửi cho giáo đoàn Philipphê, thánh Phaolô đã vẽ ra khuôn mặt của Chúa là hủy bỏ chính mình, mặc lấy thân nô lệ... hạ mình vâng lời cho đến chết và chết trên cây thập giá. Đó là khuôn mặt mà chúng ta không thôi nhìn ngắm, không chỉ nhìn ngắm mà noi theo. Một khuôn mặt đáng yêu và không thể so sánh. Bất tận ! Thánh Giacôbê đã nói : " Đức tin không có việc làm là đức tin chết". Chúng ta đã làm gì để chứng minh rằng chúng ta có đức tin ? Chúa Giêsu không chỉ là một con số trừu tượng mà là một con người bằng xương bằng thịt, là quả tim của Chúa Cha đang thổn thức giữa chúng ta, là mẫu gương không tàn phai trước mắt chúng ta. Ngài diễn tả tình yêu của Chúa Cha bằng cả con người của Ngài, bằng cả tính nhân loại của Ngài.

Tin là đi theo Ngài, bỏ đi những gì là thành kiến, là ý nuốn riêng của chúng ta. Chúng ta có thể lạc hướng và lỗi phạm, nhưng nếu chúng ta dám chấp nhận sai lầm của mình để trở về với Ngài, thì chúng ta sẽ vào Nước Trời trước những ông Pharisêu ngạo mạng và tự mãn kia. Xuyên qua những quyển sách Tin Mừng, chúng ta luôn nghe tiếng gọi của Chúa : " Hãy trở về với Ta". Ai trong chúng ta dám nói rằng mình không cần trở về vì chúng ta đang đi đúng hướng, chúng ta không lỗi phạm ?

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Trở về với Chúa chính là nhìn nhận Ngài là con đường, là sự thật và là sự sống. Con đường duy nhất không thay thế được. Ngài luôn sẵn sàng đón nhận chúng ta bất cứ lúc nào. Ngài là cửa chuồng chiên, Ngài là Vị Mục Tử nhân lành. Ngài vui mừng đón nhận chúng ta vì Ngài là kho tàng tình yêu vô tận. Nhưng trên hết Ngài là tấm bánh hằng sống nuôi dưỡng chúng ta trên con đường chông gai của chúng ta. Đến với Ngài, ăn lấy Ngài, chúng ta sẽ không thất vọng vì chỉ có Ngài mới lấp đầy những khao khát của tâm hồn chúng ta, chỉ có Ngài mới giúp TÔI sống yêu thương thực sự và tình yêu sẽ là nguồn sống VÀ là hạnh phúc mà BẠN VÀ TÔI đang mơ ước.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển: Hồng

-------------------------------

 
CAM NGIEM SONG LOI CHUA- THU BAY-CN25TN-A PDF Print E-mail

Thứ Bảy sau Chúa Nhật thứ XXV Mùa Thường Niên Năm 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 9:43b-45.
"Con Người sắp bị nộp vào tay người đời".

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Trong khi Thầy dạy sống khiêm nhường phục vụ, và rồi Ngài nhấn mạnh về thân phận hẩm hiu là sẽ bị phản bội, và người đời sẽ tra tay bắt Ngài. Ấy vậy mà các môn đệ mải bận tâm tranh cãi xem ai làm lớn hơn ai. Rõ trhực là tệ, trong khi Thầy theo đuổi con đường cứu thế bằng thập giá, các ông lại tìm kiếm vinh quang và quyền lực. Chưa từ bỏ mọi sự để theo Thầy, các ông sẽ vẫn còn sợ Thầy.

Thi hào Nguyễn Du khi nhận định về số phận nghiệt ngã của nhân vật chính trong Đoạn trường Tân Thanh của mình. Nhân vật Thuý Kiều trong tác phẩm đưa ông đến kết luận: cô như bị "ma đưa lối, quỷ dẫn đường" nên cứ "tìm những lối đoạn trường mà đi". Trên đời này chẳng ai chọn mang cái khổ vào thân. Nhưng "đời vốn là bể khổ," con người "chạy trời không khỏi nắng" nên phải cam chịu mang lấy "kiếp nạn" ấy mà thôi. Vì thế cũng dễ hiểu tại sao các môn đệ Chúa Yêsu không hiểu lời Ngài nói: "Con Người sắp bị nộp". Chúa tự nguyện vác khổ giá vì vâng phục ý Chúa Cha; Ngài đã biến khổ giá thành phương thế cứu độ nhân loại. Ngài cho các môn đệ biết chương trình hành động của Ngài để mời gọi họ cũng bước theo Ngài dám đón nhận thập giá để cộng tác vào công trình cứu độ.

Còn riêng chúng ta đứng chơ vơ có lẽ có lúc đứng riêng một góc trời khác chi nàng Kiều trước lầu ngương bích khoá xuân nhìn cánh buồn lướt nhẹ trên sóng mà thương cho kiếp hồng nhan, buồn cho hoa trôi khi ánh trăng vàng buông bên song cửa của buổi chiều hoàng hôn nơi chân trời tím. Ôi thật buồn làm sao khi nhớ cha nhớ mẹ, nhớ em và nhớ Kim Trọng. Ai trong chúng ta cũng mong thông báo cũng như đón nhận tin vui, tin mừng, chẳng ai muốn tin xấu, tin dữ cả. Thầy Yêsu cũng thế, Ngài đã trải qua kinh nghiệm khó khăn ấy khi báo cho các môn đệ biết Người "sắp bị nộp vào tay người đời." Không chỉ một, mà đến ba lần tiên báo. Tuy nhiên, các môn đệ thật sự không hiểu, bởi vì làm sao hiểu được khi các ông đang chứng kiến bao việc kỳ diệu Thầy làm (xem Lc 9,43)? Làm sao các ông có thể chấp nhận "đầu hàng," trong khi ông nào cũng muốn được ngồi hai bên tả hữu của Thầy? Chỉ sau biến cố Phục Sinh, khi tưởng chừng như Thầy đã "thất bại," song hóa ra thành công vinh quang, các ông mới sáng mắt ra với cái lý của việc Thầy chọn con đường "bị trao nộp vào tay người đời."

Tóm lại, mầu nhiệm Thương Khó thuộc về căn tính của Đức Kitô và của tất cả những ai đi theo Người mà bạn và tôi đôi khi cũng hiểu khá rõ, nhưng thường chạy trốn. Thế nên Đức Thánh Cha Phanxicô có lần bảo: "Khi bước đi không có Thập Giá, nêu gương đạo đức không có Thập Giá, tuyên xưng một Đức Kitô không có Thập Giá, thì chúng ta không phải là môn đệ của Chúa. Và Ngài kết luận: chúng ta là những người đời. Chúng ta có thể là Giám Mục, Linh mục, Hồng Y, Giáo Hoàng, nhưng không phải là môn đệ của Chúa".

Chúng ta hãy cảm thông với các môn đệ, bởi lẽ, chính chúng ta, vốn đã được học biết về Đức Yêsu, về mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài hơn các môn đệ rất nhiều, nhưng thực ra, trong sâu thẳm của lòng và của trí chúng ta, chính chúng ta cũng chẳng hiểu cùng tận tại sao Đức Yêsu lại để mình rơi vào tình cảnh như thế, tại sao Chúa lại phải đi con đường Thương Khó.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG : Có một điều BẠN VÀ TÔI không nên bắt chước các môn đệ, đó là sợ không dám hỏi Thày Yêsu của mình. Chúng ta được mời gọi đi vào tương quan đích thân với Đức Kitô trong cầu nguyện, giải bày những ưu tư của chúng ta cho Ngài về hành trình vác Thập Giá của Ngài, và nhất là lắng nghe Ngài giải thích trong các Tin Mừng và trong tất cả Sách Thánh. Chính lời của Người sẽ làm cho con tim TÔI bừng cháy (x. Lc 24, 11-35 và 44), khi THẦN KHÍ CHÚA giúp BẠN VÀ TÔI hiểu được và cảm nếm sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa, được tỏ bày nơi mầu nhiệm Vượt Qua. Amen

, or

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - CN26TN-A PDF Print E-mail

ThanhCa TinMung Thang Man Coi

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy Anh Chi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

BÀI NÀY ĐƯỢC PHAT THANH TRÊN ĐÀI RADIO SAIGON 9OOAM LÚC 8 GIỜ 30 SÁNG CHÚA NHẬT NÀY.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MẾN!
Kinh Mân Côi mà người Kitô hữu dùng nó mỗi ngày để cầu nguyện là những lời kinh tuyệt hảo. Kinh Mân Côi giúp người kitô hữu nhờ Mẹ đến với Chúa Giêsu. Kinh Mân Côi giúp chúng ta khám phá công cuộc cứu chuộc nhiệm mầu của Thiên Chúa, khám phá tình thương bao la mà Thiên Chúa dành cho con người chúng ta. Tháng 10, tháng Mân Côi, chúng ta cùng nhau suy gẫm về tràng hạt Mân Côi và xin Đức Mẹ giúp chúng ta thêm siêng năng chạy đến Đức Mẹ bằng chuỗi kinh Mân Côi.


Sức mạnh của Kinh Mân Côi, sự kỳ diệu của Kinh Mân Côi được thể hiện ở tính lịch sử ngày lễ Mẹ Mân Côi 07 tháng 10 hàng năm được Đức Giáo Hoàng Piô V, xuất thân từ dòng Đaminh lập ra vào năm 1572 để kỷ niệm chiến thắng của hạm đội Công Giáo trên dân Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lepanto ngày 07.10.1571, nhờ sự bầu cử của Mẹ, mà là sức mạnh, chống trả cám dỗ, hoán cải tâm hồn, bảo vệ hạnh phúc gia đình, xây dựng hoà bình thế giới.
Trong Tông Huấn " Lòng sùng kính Đức Bà Maria" (Marialis Cultus), Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói: "Kinh Mân Côi là Kinh Tin Mừng". Là kinh Tin Mừng không chỉ ở chỗ lời kinh Lạy Cha, Kính Mừng được kết nối bằng những lời lẽ trong Thánh Kinh, nhưng nhất là vì lời kinh ấy đưa chúng ta vào nội dung chính yếu của Tin Mừng là mầu nhiệm Chúa Giêsu.
Kinh Mân Côi không phải là mầu nhiệm Đức Maria, nhưng là mầu nhiệm Chúa Giêsu, trải dài từ biến cố sinh ra tại Bêlem đến nỗi đau thập giá và niềm vui phục sinh, đến ân huệ Thánh Thần. Cùng với cuộc sống ấy là những giá trị căn bản của Tin Mừng được xác quyết: yêu thương, nghèo khó, khiêm nhường, từ bỏ,...Trên nẻo đường Tin Mừng ấy, lại có sự hiện diện của Đức Maria, một người Mẹ đầy tình mẫu tử và cũng là người môn đệ đầu tiên, hoàn hảo nhất của Đức Kitô. Mẹ đã thông hiệp trọn vẹn với Chúa Giêsu, Đấng cứu độ trong suốt cuộc đời: từ khi sinh ra đến khi chứng kiến cái chết trên thập giá, sống lại và lên trời. Chuỗi Mân Côi đưa người tín hữu vào suy niệm về những đoạn đường ấy.
Thánh Bênađô nói: "Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hoả ngục phải run sợ trước thánh danh Chúa Giêsu và Đức Maria". Thánh Gioan Kim Khẩu thì nói: "Thiên Chúa cai trị vũ trụ, nhưng dường như Người chịu thua những ai lấy Kinh Mân Côi mà cầu nguyện".
Có thể nói rằng: Kinh Mân Côi là kinh chú giải chương cuối cùng của Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội (Lumen Gentium) của Công Đồng Vactican II, chương bàn đến sự hiện diện tuyệt vời của Đức Mẹ trong mầu nhiệm Chúa Kitô và Giáo Hội. Vì qua những lời kinh trong kinh Mân Côi, những biến cố chính của cuộc đời Chúa Kitô diễn ra trước mắt chúng ta và giúp chúng ta hiệp thông sống động với Chúa Kitô nhờ Mẹ Maria. Đồng thời chúng ta có thể đưa kinh Mân Côi vào tất cả những biến cố trong cuộc sống hàng ngày của từng cá nhân, từng gia đình, xã hội, Giáo Hội và toàn thể nhân loại, những biến cố của chính bản thân anh chị em chung quanh, nhất là với người thân yêu sống gần gũi với chúng ta. Như thế, kinh Mân Côi đơn sơ này sẽ theo nhịp sống của con người" (Gioan Phaolô II, 29. 10.1978).


Tràng chuỗi Mân Côi là một phương thế giúp ta chạy đến với Mẹ Maria. Đức Thánh Cha Piô X đã nhắn nhủ các gia đình Công giáo: "Khi gia đình không được an vui hoà thuận, hãy lần chuỗi Mân Côi để xin Mẹ ban cho sự an vui hoà thuận yêu thương. Khi gặp người chồng thiếu trách nhiệm, hãy chạy đến với Mẹ nhờ tràng chuỗi Mân Côi, để xin Mẹ cảm hoá bạn mình. Khi vợ chồng xung khắc nhau, hãy lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ tạo sự cảm thông..".
Kinh Mân Côi là lời kinh dễ đọc, dễ dùng, nhưng có tác dụng rất thực tế và rất sâu. Trước hết, xét về số lượng lời kinh, đọc ít cũng được, đọc nhiều cũng được. Có người chỉ đọc mười kinh, năm mươi, một trăm, hai trăm kinh,....Đọc ở nhà cũng được, khi đi đường cũng được. Lúc sắp ngủ cũng được, khi thức dậy cũng được; khi mệt nhọc cũng được, lúc khoẻ mạnh cũng đuợc.


Lần chuỗi Mân Côi là cùng với Mẹ Maria đi tìm một lời đáp trả cho những vấn đề của cuộc sống hôm nay, lời đáp trả thấm nhuần lòng tin, niềm hy vọng và dám chấp nhận dấn thân trong những lựa chọn can đảm, trong hành động cụ thể như Mẹ Maria đã dấn thân cả cuộc đời vì Nước Trời.
Ý thức sự kỳ diệu của của Kinh Mân Côi, chúng ta hãy cầm lấy lại Chuỗi Mân Côi với lòng tin tưởng, tái khám phá Kinh Mân Côi dưới ánh sáng của Tin Mừng, và để nhờ Mẹ biến đổi chúng ta thành những người con ngoan của Chúa.
Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con vâng phục thánh ý Thiên Chúa như Mẹ, xin cho chúng con siêng năng và bền lòng lần chuỗi Mân Côi để tiếp tục sống đức tin như các bậc tiền nhân đã sống. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-THU NAM-CN25TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm sau Chúa Nhật Thứ XXV Mùa Thường Niên Năm 2017

BÁNH SỰ SỐNG: TIN MỪNG Luca 9:7-9
Tò mò nhưng phải có lòng hướng thiện thì mới gặp được Thiên Chúa.

Suy niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Lời Chúa hôm nay nhắc CAC BẠN tự vấn thái độ của mình qua những lần chúng ta gặp Chúa trong Thánh lễ và các bí tích. Xưa nay, ta ngỡ rằng mình biết Chúa, nhưng thực ra nhiều lần ta chẳng hiểu gì!

Vâng, càng học hỏi về Thánh Kinh, ta càng hiểu Thiên Chúa Ba ngôi, va Ngài vẫn là một, "hôm qua, hôm nay và cho đến muôn đời." Thiên Chúa tam vị nhất thể mà Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ duy nhất cho trần gian. Như vậy, chỉ nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, tôi mới có thể đạt đến sự hiểu biết đích thực về Ngài. Đó là chân lý vẹn toàn do Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Trong thực tế nhìn về Ngôi Hai Thiên Chúa. Tư tưởng và hành động của Chúa Yêsu khiến cho người đương thời phải đặt câu hỏi: Ngài là ai? Trải qua các thời đại và cho đến hôm nay, người ta vẫn không ngừng tìm hiểu về Ngài, bởi vì con người và cuộc sống Yêsu luôn là một mầu nhiệm ẩn giấu những nhà thông thái khôn ngoan, nhưng lại mạc khải cho trẻ thơ và những người bé mọn, thế mới lạ lùng làm sao.

Qua việc suy niệm bài Tin mừng hôm nay, bạn và tôi tự hỏi chính mình xem chúng ta đang tìm kiếm Chúa với một tâm hồn hướng thiện hay với một tâm hồn chất chứa đủ thứ mưu mô, tính toán? Biết đâu đấy, bạn và tôi đang tìm gặp Chúa để cầu mong Chúa làm một vài phép lạ cho đời ta no thỏa tiền tài, vật chất thế gian? Nếu ta tìm kiếm Chúa với một tâm hồn mưu mô tính toán như thế, thì chẳng bao giờ ta gặp được Ngài. Ngược lại, ta muốn gặp Chúa mỗi ngày để cho lòng ta được thanh thoát hướng về trời cao trước những khốn khó tư bề của cuộc sống trần gian, thì chắc chắn Chúa sẽ cho ta gặp Ngài và đời ta sẽ được biến đổi.

Dĩ nhiên, qua việc Yoan Tẩy Giả bị chém đầu mà phúc âm hôm nay kể là vua Hêrôđê muốn gặp Đức Yêsu vì ông muốn thỏa mãn trí tò mò, xem có phải Chúa Yêsu chính là hiện thân của Yoan kẻ bị ông cho người chém đầu không, chứ không phải là ông muốn tìm kiếm chân lý. Ông muốn tận mắt chứng kiến một vài phép lạ Ngài làm như người ta đồn thổi về Ngài. Chúa Yêsu không bao giờ chiều ý một con người vừa có lòng hiếu kỳ vừa gian manh, quỷ quyệt như Hêrôđê. Kể cả sau này ông ta có dịp gặp Chúa trong cuộc thương khó, thì mãi mãi cuộc gặp của ông ta với Chúa có mà như không có, vì với một hồn chất chứa sự lưu manh, tính toán như ông, dù có gặp Chúa thì đời ông ta chẳng bao giờ có được biến đổi cả. Cũng có tính tò mò như Hêrôđê, và có thể nói bàn tay cũng dính dáng đến sự tội, nhưng ông Giakêu, một người thu thuế, đã có dịp gặp được Chúa và được đổi đời bởi nơi cõi thẳm sâu tâm hồn Giakêu có một niềm khát khao mãnh liệt hướng về sự thiện.

Còn chúng ta như bạn và tôi, chắc cũng có những lúc tò mò xem Chúa, thử Chúa có giúp gì mình không? Có được việc không? Ước chi cái tò mò của chúng ta nằm đúng vào mọi lúc là muốn gặp Chúa mỗi ngày nơi bàn tiệc lời Chúa, và bàn tiệc Thánh Thể, để cho lòng ta được thanh thoát hướng về trời cao trước những khốn khó tư bề của cuộc sống trần gian, thì chắc chắn Chúa sẽ cho ta gặp Ngài và đời ta sẽ được biến đổi. Amen

-----------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 92