mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5253
mod_vvisit_counterHôm Qua11420
mod_vvisit_counterTuần Này48662
mod_vvisit_counterTuần Trước40695
mod_vvisit_counterTháng Này146586
mod_vvisit_counterTháng Trước198792
mod_vvisit_counterTất cả9409680

We have: 131 guests online
Your IP: 54.166.203.76
 , 
Today: Oct 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU NAM-CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Năm Chúa nhật thứ XXVII Mùa Thường Niên Năm A 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG: Luca 11: 5-13.: Hãy xin thì được cho...

Suy Niệm: Phó Tế Vĩnh Viễn Đôminicô Vũ Quang Minh.

Hôm nay Tin Mừng Luca đã vang lên như sóng vỗ làm nứt rạn bờ đê Yên Phụ mà cuồng lưu của sông Hồng Hà khiến dân chúng đau khổ vì thiên tai thường xảy ra dọc con Đê dài được bồi đắp hằng năm nhưng không mấy an sinh cho dân chúng sống cận kề lưu vực.

Vâng, nói đến hoả hoạn hay thiên tai vỡ đê làm lụt lội, hay sóng thần nuốt trửng những ai sống gần vịnh, hoặc mới đây cơn bão phá huỷ hằng bao nhiêu tý vì thuỷ thần và mưa baõ cày nát một phần Texas. Ðức Yêsu hôm ấy hay hôm nay nếu Ngài có mặt, thì Ngài đã và cũng sẽ không trình bày con đường diệt đau khổ như Đức Phật, nhưng Ngài mang lấy đau khổ vào thân. Trên thập giá, Ngài nghe được sự thinh lặng của Thiên Chúa, và thấy được sự vắng mặt của Người. "Lạy Thiên Chúa của tôi, sao Ngài nỡ bỏ tôi?"

Thật khô cháy mà đời người, nhất là một số các thánh nhân, hay Kitô Hữu thuần thành vẫn cảm thấy cái khô cháy đến nhợn người ấy. Như ta và mọi đấng thánh đã đi qua. Chúa Yêsu Ngài cũng bước đi trong bóng tối của lòng tin, dù bị thử thách, vẫn một niềm tín thác: "Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha." Thiên Chúa vẫn là Ðấng toàn năng và yêu thương, nhưng Ngài hành động không giống điều ta nghĩ. Ngài không đưa Ðức Kitô xuống khỏi thập giá nhưng đưa Con của Ngài ra khỏi nấm mồ sau khi được an táng.

Việc đưa ra khỏi huyệt , điều đó khó hơn nhiều. Và đó mới là điều tín hữu Kitô cần phải xin với Thiên Chúa để mình bước ra khỏi mồ chết là thân xác co cụm, vô cảm trước lòng bao dung lân tuất thứ tha của Thiên Chúa. Đấng đang giang đôi tay chờ ôm chúng ta, những đứa con đang phù chân toét mắt mù loà không chịu chữa trị đểthấy bóng Thiên Chúa, mặt trời của sự sáng đang chiếu ánh quang dưới đường hầm.

Hôm nay Ðức Yêsu mời gọi chúng ta cứ xin, cứ tìm, cứ gõ và tin chắc sẽ nhận được điều mà mình trăn trở, sẽ thấy cái mà mặt mình đui mù dù căng con ngươi trao tráo mà chẳng thấy gì, hiểu gì, sẽ mở ra cho ta nhìn món quà mà Ngài đã tặng cho ta từ giếng rửa để hiệp thông làm một thể với anh em. Chúng ta tin Thiên Chúa là Cha nhân hậu, Ngài chỉ ban cho ta những điều tốt lành, những điều có lợi thực sự cho ta, những điều làm ta trưởng thành và triển nở, những điều đưa ta gặp hạnh phúc đích thực, thứ hạnh phúc không chỉ hạn hẹp ở đời này. Chúng ta tin Thiên Chúa là Cha nhân hậu, nhưng Ngài không nuông chiều con cái, Ngài dám cắt tỉa để chúng ta sai trái hơn mà ban phát, vì cho đi là nhận lại được.

Có vị thánh đơn sơ như thánh trẻ Têrêxa Hài Đồng. Chị trở nên tiến sĩ của hội thánh bằng đường nhân đức thực như mì ăn liền. Chị cầu xin thế này: Chúa Yêsu ơi, Chúa đang nghĩ gì thế! Lời tâm tình đơn sơ mộc mạc như thế cha mẹ nào lại chẳng chạy lại ẵm bồng con trẻ.

CẢM NGHIỆM TÌNH CHÚA YÊU TÔI: Thế thì ước gì tôi và qúi bạn cứ làm như thế dù khi vui, dù khi buồn, dù khi nhiễu nhương, lúc thăng trầm bệnh hoạn, và ngay cả khi làm cơm giặt giũ hay quét nhà, Người lành bị trù dập, kẻ vô tội bị hàm oan, nỗi đau khổ thể xác tinh thần vây bọc lấy đời người. Dù con người quằn quại, hay rên xiết, gào thét hay nổi loạn...Chúa chúng ta vẫn hiện diện kề cạnh ta như gà mẹ ấp ủ con dưới cánh, Chúa nâng niu ấp ủ ta đêm ngày đó mà. Thiên Chúa không vắng mật vì ma qủi tố cáo Thiên Chúa vì Ngài vắng mặt nên thế gian loạn hành. Không, Ngài không vắng mặt cho dù lắm lúc ta tưởng Ngài lậng thinh. Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU TU -CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Tư Chúa nhật thứ XXVII Mùa Thường Niên Năm A

CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA :  Luca 11:1-4

Xin Thày dạy cho chúng con cách cầu nguyện

Thuyết Giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

" Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện như Yoan đã dạy môn đệ mình ". Như thế, Kinh Lạy Cha là lời kinh Đức Yêsu chẳng những đã ứng nhu cầu của các môn đệ, nhưng cũng còn là lời kinh mà giáo hội luôn lập lại khi cử hành nhiệm tích Thánh Thể hằng ngày.

Vâng kinh đặc biệt này dành cho tín hữu Chúa để Chúa ban ơn cho họ mà sống đạo và hành đạo. Khởi đầu kinh, Chúa Yêsu dạy ta tụng ca Thiên Chúa là " Cha. " Rõ ràng đây là nét ưu việt vượt trên và tạo thành mối khác biệt với các tôn giáo khác. Mỗi khi chúng ta xưng tụng hai tiếng " Lạy Cha ", mình sớm cảm thấy lòng đầy vui, hạnh phúc trong tin yêu, và được nuôi bởi niềm hy vọng để tâm sự với Thiên Chúa là Cha của mình. Kinh Lạy Cha, mẫu gương của những lời cầu nguyện, chúng ta phải ý thức rằng: lời nguyện cầu đích thực cần phải được quy hướng về chính Thiên Chúa. Cầu nguyện là thờ phượng, tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải để xin ơn này ơn nọ cho bản thân mình, nhà mình, khiến Thiên Chúa chóng mặt.

Thưa qúi bạn, kẻ thù tệ hại khôn tả trong đời sống tiến về Nhà Cha là đánh mất niềm hy vọng. Thiên Chúa tạo dựng con người là một kỳ công, là kỳ quan của Ngài khi mà Adam đang ủ rũ vì đơn độc, Chúa tạo cho ông một quả tim biết yêu, nên qua giấc ngủ, Chúa tạo nên một nữ tính, một quả tim mới, và khi ông thức dậy thì ông cười vui trong hạnh phúc. Như thế con người đã trở nên hoàn mỹ bởi đây là xương tôi, đây là thịt tôi, và niềm vui hạnh phúc là được ở trong vườn nhà Chúa. Vì thế thật quan trọng để bảo trì và giữ gìn con tim chống lại mãnh lực của Satan tạo nên nỗi bật hạnh cho loài người là họ phải chết.

Kinh lạy Cha là kinh vui của niềm hy vọng , nên quà tặng này cũng có kẻ thù rình rập. Đức Thánh Cha Phanxicô mới đây bảo về niềm hy vọng này, và ngài giúp tôi nhớ lại câu chuyện khi tôi nghiên cứu ngay từ lúc bước vào Đại Chủng Viện Xuân Bích năm Triết học. Tôi nghe hiểu học về câu chuyện do thi sĩ Esiodo kể chuyện về Thần Mặt trời Zeus tặng cho Nữ Nhân tên là Pandora một chiếc bình va dặn dò là chớ mở ra. Bà này tò mò mở bình, thế là sự bất thiện lan tràn khắp địc cầu, duy chỉ Niềm Hy Vọng vì nằm ở đáy hũ chưa kịp chòi ra, cho nên bây giờ ở đâu cũng có bóng dáng sự ác xấu và loài người đều phải chết. Không còn giữ mạng sống bất tử nữa.

Tóm lại, chính niềm hy vọng với đấng có thể cứu được con người khỏi hư nát đời đời thì chỉ có con Thiên Chúa xuống làm người và dạy cho ta biết xử dụng đức tin, mà trông cậy vào lòng thương xót để ta giữ lửa. Giữ lửa trời trong tâm khảm sẽ giúp ta đứng vững trước cái run mà thần tử thống trị. Nếu ta không vun xới niềm hy vọng, và bị nhận chìm để niềm hy vọng không được nâng đỡ bởi Thần Khí Chúa và sự bổ sức bởi Thánh Thể Chúa, và cậy nhờ đến ơn thống hối qua bí tích xá giải thì không bao giờ ta có thể đónh chiếc bình sành dễ vỡ của từng người một. Cái linh thiêng nhật nơi con người là hơi thở của sự sống bởi chính Thiên Chúa, mà Chúa Cha Đấng hằng trông chờ ta thực hành đọc và sống tinh thần của Kinh Lạy Cha.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Thi sĩ Pháp Charles Péguy bảo: Thiên Chúa không kinh ngạc bao nhiêu về niềm tin của loài người, và chẳng ngạc nhiên về lòng bác ái của họ. Nhưng điều đáng ngạc nhiên gây sửng sốt cho Thiên Chúa, và khiến Ngài xúc động chính là Niềm Hy Vọng của Nhân Loại. Ước Chi các bạn và tôi biết mình đáng tội nghiệp là dường nào để có thể thoát ra nỗi bi quan của đời người. Chi bằng hãy kiên trì với nhau cùng đọc Kinh Lạy Cha trong niền hy vọng cậy trông: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi sự dữ. Amen

-----------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA- THU BA-CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Ba Chúa nhật thứ XXVIII - Mùa Thường Niên 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG Luca 11:37-41

Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao?

Thuyết Giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

"Tốt hơn, hãy cho đi những gì đang có bên trong như của làm phúc, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người."Do vậy, Sự thanh sạch trong tâm hồn cao trọng hơn sự thanh sạch ở bên ngoài.

Lề Luật của Thiên Chúa trong Cựu Ước vẫn có giá trị căn bản theo luật cũ ấy. Tuy nhiên, những giới răn của Chúa Yêsu dạy làm cho Lề Luật cũ của Cựu Ước nên trọn hảo hơn. Nếu chúng ta yêu mến Chúa Yêsu, chúng ta phải giữ các giới răn của Ngài, mà giới răn của Ngài đơn giản dễ nhớ,dễ hiểu nhưng hơi khó làm một chút thôi, nhưng không phải là không có thể thực hành được. Chúa dạy: Ơn ta đủ cho các con. Đủ có nghĩa là không vượt quá tầm với của chúng ta bởi luật "Mến Chúa, yêu người."

Điều đáng ghi nhớ là chúng ta không thể trở nên công chính bằng sức mình qua việc cẩn thận giữ các Lề Luật, nhưng chỉ có thể trở nên công chính bằng lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc tin tưởng vào Người Con của Ngài là Chúa Yêsu. Chính Người Con này đã chết thay cho chúng ta bởi tội lỗi tiên tổ ta phạm, và tội riêng ta sa ngã vào là tội chết, đáng sa hoả ngục đời đời. Nếu không có Chúa Yêsu làm người thì nào ai trong nhân loại có thể cứu chúng ta?

Rửa tay trước khi ăn, nằm trong luật thanh sạch của người Do-thái. Chúa Yêsu không chống lại việc rửa tay trước khi ăn, nhưng Ngài muốn nhấn mạnh đến việc thanh sạch tâm hồn bên trong hơn là thanh sạch bên ngoài. Tâm hồn thành thực bên trong là điều quí trọng trước nhan thánh Chúa; vì Ngài nhìn thấu suốt những cái mà con người không nhìn được. Thánh Luca nhắc nhở những ai muốn đánh lừa Thiên Chúa bằng các hình thức bên ngoài: "Đồ ngốc! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người." Nếu một người có tâm hồn cao đẹp bên trong, họ sẽ biểu tỏ qua lời nói và các hành động bên ngoài. Đó là những người có tâm hồn chân thật và yêu thương tha nhân tận đáy lòng.

Trong sâu thẳm của mỗi tâm hồn, bạn cứ tin đi! Đáy tim là cả một trời yêu, nghĩa là con người có vùng ánh sáng một khi được khơi dậy, nhưng nhiều khi của cải vật chất và những đam mê đã làm che khuất vùng sáng ấy, đôi khi còn nảy sinh sự gian tà. Do đó, Chúa Yêsu dạy chúng ta phải có những ý tưởng cao đẹp trong lòng, phải có sự ước muốn điều tốt và làm điều tốt.

thanh tẩy tâm hồn cho trong sạch chứ không phải là dựa vào nghi lễ mang hình thức bên ngoài. Một dấu chỉ cho sự trong sạch ở nội tâm là những hành động bác ái, yêu thương, tha thứ, nhịn nhục, đối thoại và hoà bình. Đây là một điều mới mẻ và độc đáo trong Phúc Âm của Thánh Luca hôm nay ghi lại. Vì bác ái à hành vi trao ban không do dự toan tính thiệt hư, hay lòng yêu thương người xung quanh giả tạo cho ban cho lấy có. Hành đậng bác ái thật có sức thanh tẩy nội tâm làm cho lòng bay bổng. Vì một khi đã thương người thực sự, thì không còn dã tâm mà làm hại ai đó nữa.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Chúa Yêsu hôm nay cũng muốn mỗi người chúng tôi hãy biết tôn trọng nội tâm của người khác, không được xét đoán, vì chỉ có Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nội tâm con người, mới xét đoán một cách công bằng. Làm được điều Chúa dạy hôm nay thì đúng trong khoảnh khắc cơn gió nhẹ của khiêm tốn mà mình thi ban, sẽ có giá trị như những phiến lá khô, qua mùa Đông chìm sâu dưới gót chân người, lại trở nên phân xanh nuôi sống những cây cổ thụ già đâm chồi nảy lộc cho mùa xuân mới. Amen

******************************

VATICAN. Hôm 6-10-2017, ĐTC đã bổ nhiệm Cha Nguyễn Thái Thành làm tân GM Phụ tá giáo phận Orange, bang California, nơi có đông người Việt Nam nhất nước Mỹ. Ngài là Giám Mục người Việt thứ hai tại Mỹ sau Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết:

Đức Cha Nguyễn Thái Thành năm nay 64 tuổi, sinh ngày 7-4 năm 1953 tại Nha Trang, gia nhập dòng Thánh Giuse, học tại chủng viện thánh Giuse và đại học Đà Lạt. Năm 1979 Thầy Thành sang Hoa Kỳ và định cư tại thành phố Hartford bang Connecticut, học tại Đại học kỹ thuật (Hartfort State Technical College) và làm giáo sư toán và khoa học trong một trường trung học công lập (1981-1984).

Năm 1984 thầy Thành gia nhập dòng thừa sai Đức Mẹ La Salette, hoàn tất chương trình đào tạo giáo sĩ tại Học viện Marrimack College (1984-1986) và thần học viện (Weston School of Theology) (1987-1990) bang Massachusetts. Khấn trọn đời ngày 19-9-1990 và thụ phong linh mục ngày 11 tháng 5 năm 1991 trong cùng dòng Thừa Sai Đức Mẹ La Salette.

Sau khi thụ phong linh mục, cha làm phó xứ "Thánh Tôma Tông Đồ" ở Smyrna, Georgia (1991-1994), phó xứ Thánh Anna ở Marietta, Georgia (1994-1996) và "Chúa Kitô Vua" ở Jacksonville, Florida (1996-1999).

Năm 1999 nhập tịch giáo phận Saint-Augustine, bang Florida, Cha tiếp tục làm cha phó xứ Chúa Kitô Vua ở Jacksonville (1999-2001), sau đó làm cha sở cùng giáo xứ này (2001-2014). Từ năm 2014, cha làm cha sở giáo xứ Thánh Giuse cũng tại thành phố Jacksonville, và cũng là thành viên Hội đồng tư vấn và Hội đồng linh mục của giáo phận Saint-Augustine.

Giáo xứ của ngài không có thánh lễ tiếng Việt, nhưng có lễ bằng tiếng Mỹ, Mễ và Bồ đào nha (Rei 6-10-2017)

-------------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - THU AI CN27TN-A PDF Print E-mail

Thứ Hai Chúa nhật thứ XXVII Mùa Thường Niên 2017

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG : Luca 10;25-37

Ai là anh chị em tôi?

Thuyết Giảng Phó Tế Vĩnh Viễn Vũ Quang Minh.

Dưới cái nhìn của các nhóm lãnh đạo Do-Thái Giáo, Nhân vật có tên Yêsu cuốn hút dân thánh lại trở nên gai nhọn nhức nhối cần phải nhổ đi càng sớm càng tốt. Lý do dễ hiểu vì Chúa Yêsu xuất hiện ở đâu thì vai trò của họ bị khựng lại nhường lối cho lời giảng dạy đầy năng quyền của Ngài. Vì vậy với họ đây là kẻ chuyên gây rối, cần phải loại bỏ, cần phải giết, vì nếu để người này tồn tại, thì đoàn lũ dân chúng sẽ theo Ngài hết và địa vị lẫn danh dự của họ bị chà đạp. Gốc rễ đạo đức giả hình trong cách sống của họ sẽ bị lật tẩy, và mọi người sẽ lánh xa họ.

Vâng, thật đúng như lời Yoan thánh sử đậm ghi trong chương 12 câu 19 xác minh rõ ràng rằng; "Bấy giờ người Pharisiêu bảo nhau: "Các ông thấy chưa: các ông chẳng làm nên trò trống gì cả! Kìa thiên hạ theo ông ta hết! " Y như trang tin mừng hôm nay, có một độc thủ rành luật từ nhóm luật gia ướm thử Chúa Yêsu một một câu hỏi nhằm chấn chỉnh lại cơ bắp họ, nhưng cũng là trò nắn gân Đức Yêsu nhằm hạ uy danh và thế đứng của Ngài. Đây là hai câu hỏi chứ không đơn thuần chỉ có một đó là: "Thưa Thầy, tôi phải làm gì để có sự sống đời đời?"và rồi "Ai là anh em tôi?"

Niềm tin, và khái niệm về sự sống đời đời là cái gì đó rất mơ hồ. Mọi triết thuyết và các triết học gia, cũng như vô số các đạo sĩ tầm tra như Đức Phật cũng đầu hàng vì cát trong sa-mạc, sao trên trời còn chẳng đếm hết, phương chi nói đến những sự việc trên trời. Nên Đức Phật chịu thua khi đệ tử muốn ngài đả thông về những viễn tượng trên trời. Triết thuyết thì có nhiều vô vàn, nhưng cũng mơ hồ không kém, vì thế đã xuất hiện nhiều thứ tôn giáo: giả thật lẫn lộn, và sứ ngôn cũng thường là giả dối. Bao nhiêu người đổ sô xem ngày tận thế vậy nên dân chúng cứ ùn ùn nghe tiên tri giả đoán mò, rồi đổ xô kéo thực phẩm đầy kho sẽ lâm cơn chết đói.

Nhưng qua trangTin mừng hôm nay, Chúa Yêsu trả lời cho vị thông luật 2 câu hỏi mà ông đã đặt ra. Ngài trả lời khúc chiết về dụ ngôn: NGƯỜI SAMARI NHÂN HẬU. Chúa Yêsu không trực tiếp trả lời đối thủ nhưng đặt họ vào thế tự trả lời. "NGƯỜI NÓI VỚI ÔNG: "TRONG LỀ LUẬT ĐÃ CHÉP NHƯ THẾ NÀO? ÔNG ĐỌC THẤY GÌ TRONG ĐÓ?" ÔNG TRẢ LỜI: "NGƯƠI HÃY YÊU MẾN CHÚA LÀ THIÊN CHÚA NGƯƠI HẾT LÒNG, HẾT LINH HỒN, HẾT SỨC VÀ HẾT TRÍ KHÔN NGƯƠI, VÀ HÃY THƯƠNG MẾN ANH EM NHƯ CHÍNH MÌNH". "CHÚA GIÊSU NÓI: "ÔNG ĐÃ TRẢ LỜI ĐÚNG, HÃY LÀM NHƯ VẬY VÀ ÔNG SẼ ĐƯỢC SỐNG".

Dụ ngôn Người Samari nhân hậu này nhằm để cho vị thông luật hiểu: "Ai là anh em của tôi". Nhân vật trong dụ ngôn là một người bất hạnh rơi vào tay bọp cướp. Chúng đã ra tay quá tàn ác, không những chúng đã cướp hết hành lý mà còn đánh người đó nhừ tử nửa sống nửa chết, có nghĩa muốn cướp luôn mạng sống để phi tang. Tiếp đến Chúa Yêsu kể thêm một vị trợ tế Do-Thái giáo đi qua, cũng trông thấy nạn nhân nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ. Sự vô cảm thật khó hiểu. Đó là sự vô cảm của con người trong dụ ngôn, cũng là sự vô cảm của con người thời nay. Thử hỏi có mấy ai biết dừng xe lại để giúp đỡ người bị bất hạnh. Có thể người ta sợ rắc rối, sợ bị phiền toái và có khi còn sợ bị ăn vạ. Chúa Giêsu dùng người Samaria này để mở tầm nhìn hẹp lượng của người Do Thái, người dân ngoại này bị người Do Thái khinh miệt thì nay lại được đề cao.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Động lòng thương là cụm từ diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa. Khi người Samari động lòng thương, ông ta đã thương xót người bị nạn cũng bằng tình yêu Thiên Chúa nên ông ta cũng xứng đáng là con cái Ngài. Ước chi giữa những đam mê mải miết lo cho những người nhà và bản thân mình, bạn và tôi cũng đừngquên mất anh chị em có quanh mình, họ đang cần được quan tâm chia sẻ. Hãy ban phát thi ân chứ đừng chứ đừng chỉ moi túi tiền của dân và tính hữu Chúa. Amen .

----------------------------.

 

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA-CAN TAM LONG- CN27TN-A PDF Print E-mail

Sống Đời Sống Cần Có Một Tấm Lòng - CN27-TN-A

CẢM NGHIỆM SỐNG TIN MỪNG MAT-THÊU 21, 33-43

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì bạn biết không? Để gió cuốn đi. Tấm lòng tốt là hương hoa cần được gió cuốn đi và lan tỏa khắp nơi. Thế giới cần lắm những con người có tấm lòng tốt như ông chủ vườn nho quảng đại trong dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu nói cho các thượng tế và kỳ mục và cũng đang nói với bạn và tôi hôm nay.

Mấy ngày qua, người dân Mỹ đau đớn trước cuộc tàn sát xẩy ra tại Las Vegas một thành phố nổi tiếng về sòng bạc và giải trí. Theo lời phát biểu của Tổng thống Donald Trump, đây là một cuộc tấn công "độc ác" và tồi tệ nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Có ít nhất là 58 người chết và 489 người bị thương trong buổi hòa nhạc ngoài trời, và đám đông có khoảng 22.000 người tham dự. Tay súng là một người đàn ông 64 tuổi, tên là Stephen Paddock, xả súng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay bắn vào đám đồng. Sau đó, ông ta đã tự sát.

Thật sự, khi xem đoạn phim chiếu trên truyền hình, tôi không thể hiểu được tại sao ông ta có thể nhẫn tâm giết chết những con người vô tội như thế, họ chẳng có hận thù hay ghen ghét với ông ta, thế mà ông ta đã gây ra cho biết bao gia đình đau khổ vì mất cha, mất mẹ, mất vợ, mất con và mất đi cả người yêu. Cái chết của ông ta có đền bù được nỗi đau đớn và mất mác này không? Cảnh sát vẫn chưa tìm ra nguyên nhân xẩy ra cuộc tàn sát này. Tôi nghĩ đó là bóng tối sự dữ mà con người hôm nay cần đi tìm và giải mã bí mật sức mạnh của satan.

Liên hệ với bài Tin mừng hôm nay, bọn tá điền độc ác cũng vậy, bọn chúng đánh đập và giết hết các đầy tớ của ông chủ. Sau cùng, ông ta sai đứa con trai duy nhất đến gặp bọn tá điền, bọn chúng bắt lấy và đem ra vườn nho giết đi, để chiếm đoạt tài sản. Lòng tham con người đã gây ra tội ác. Rồi ông chủ sẽ làm gì với bọn tá điền kia?" Họ đáp: "Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng." Phải chăng luật nhân quả là ác giả ác báo! Nhân quả báo ứng là quy luật cho con người. Người làm việc ác, họ sẽ chuốc lấy tai họa, sẽ bị trừng trị không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình.

CHUYỆN KỂ: Xưa kia có một người thợ săn, tính tình tàn bạo, ngang ngược với mẹ. Anh ta đối đãi với mẹ như một nô lệ trong nhà. Đôi khi, chỉ vì mẹ nấu món ăn không ngon, anh ta liền lấy roi đánh mẹ. Vợ của anh ta là một người hiền lành, hiếu thảo, mỗi lần khuyên nhủ đều bị anh ta đánh đập thậm tệ. Một ngày nọ, người thợ săn này bắt được một con thỏ sống. Anh ta mang về nhà và bắt mẹ của mình nuôi. Nhưng vô ý, người mẹ đã để con thỏ chạy mất, bà mẹ sợ hãi quá bà chạy trốn trong bụi cỏ. Người thợ săn trở về, không thấy con thỏ đâu, liền rút kiếm ra, và hỏi vợ: mẹ ở đâu?. Người vợ không nói cho anh ta biết. Anh ta giận dữ nói: "Bà già này có phải trốn trong bụi cỏ không? Tôi tìm ra bà, tôi nhất định sẽ giết bà." Người mẹ nghe thấy con trai nói vậy, sợ hãi quá liền chui ra ngoài. Người con trai nhìn thấy mẹ liền đuổi theo. Người vợ thấy vậy vừa khóc vừa nắm lấy áo của anh ta lại, để ngăn cản không cho anh ta truy đuổi mẹ. Anh ta càng thêm phẫn nộ, thế là anh ta chém đứt hai tay của cô ta, và giết chết người vợ. Sau đó, anh ta tiếp tục đuổi theo mẹ mình. Người mẹ chạy vào miếu Quan Công, bà liền ngồi sụp xuống vừa khóc vừa cầu xin: "Xin Quan Công cứu mạng! Xin Quan Công cứu mạng!"

Người con trai vừa đuổi tới cổng miếu Quan Công, thì tướng quân Chu Thương trong miếu chạy ra, dùng đao trong tay mà chém chết người con trai gian ác này. Thôn làng nghe tin liền chạy ra chứng kiến. Họ chỉ nhìn thấy tượng thần. Từ đó về sau, những người con trong thôn làng đều đối xử tốt với cha mẹ, không ai còn dám bất hiếu với cha mẹ nữa.

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Trong con mắt của chúng tôi, Thần thánh đều là từ bi và lương thiện. Nhưng một khi đã khiến Thần tức giận, tức là người này đã làm một việc độc ác, thì cần phải bị trừng phạt. Ý nghĩa của câu chuyện là để thức tỉnh lòng con người. Sống đời sống cần có một tấm lòng. Cần có cái tâm thiện. Trong xã hội chúng tôi ngày nay, con cái bất hiếu với cha mẹ không phải là ít, thậm chí còn có những sự tình xảy ra khiến"Trời không thể dung, đất không thể tha." Người đời vẫn thường nói:"Không phải không có báo đáp, nhưng chưa tới lúc mà thôi!" Nhân tâm hướng thiện, từ bỏ việc ác mà quy chính, là điều con người cần phải làm trước nhất.

Như lời Chúa Giê-su nói: "Nước Thiên Chúa, Người sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi."Amen.

Lm. John Nguyễn.

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 86