mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2269
mod_vvisit_counterHôm Qua11016
mod_vvisit_counterTuần Này13285
mod_vvisit_counterTuần Trước62493
mod_vvisit_counterTháng Này192880
mod_vvisit_counterTháng Trước256467
mod_vvisit_counterTất cả13563057

We have: 87 guests online
Your IP: 54.234.227.202
 , 
Today: May 21, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CẢM NGHIỆM SÔNG LC - THÁNH CA TIN MỪNG-CN3PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG LC - THÁNH CA TIN MỪNG CN3PS-C

Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe - BinhAn. HXLy.

*Ca ngợi: "Xin ban ban thêm miền tin để con thầy Chúa luôn đồng hành,

                Xin ban thêm sức mạnh để con thắng vượt ngàn gian nan....."

Chúa Phục Sinh hiện ra với Maria Mađalêna và nhắn gởi là sẽ gặp các môn đệ ở Galilê (Mt 28,10). Trong khi chờ đợi, họ trở về với nghề xưa, trở về Biển Hồ quen thuộc đầy ắp kỷ niệm tình thầy trò. Phêrô kêu gọi anh em đi đánh cá.

Tối hôm ấy, họ thức trắng đêm mà vẫn trắng tay, chẳng được con cá nào. Họ sửa soạn giũ lưới đi nghỉ, Chúa hiện đến trên bờ. Trời vừa tảng sáng để có thể nhận biết người và thuyền. Nhưng họ vẫn không nhận ra Chúa Giêsu đứng đó, cũng giống như trường hợp của Maria Mađalêna bên ngôi mộ (Ga 20,14), cũng như hai môn đệ Emmau (Lc 14,13). Chúa bảo: Hãy thả lưới bên hữu thuyền. Họ vâng lời và họ kéo được quá nhiều cá hơn sức họ mong tưởng. Thấy thế hẳn các môn đệ nhớ lại phép lạ ngày nào bên bờ biển hồ Galilê, Chúa cũng bảo Phêrô ra khơi và họ đã bắt cá nhiều đến nỗi phải nhờ thuyền bạn bè chở giúp (Lc 5,1-11).


Gioan là người đầu tiên nhận ra Thầy: “Chúa đó”. Lúc ấy Phêrô cho thuyền vào bờ. Chúa bảo đem đến ít cá để nướng ăn điểm tâm. Cho đến lúc này các môn đệ mới nhận ra là Chúa và không ai dám hỏi gì nữa, không còn ai hồ nghi gì nữa. Sau bữa ăn thân mật ấy, Chúa tâm sự riêng với Phêrô. Ngài hỏi Phêrô ba lần: Con có yêu mến Thầy không? Trước khi đặt Phêrô làm đầu Hội Thánh, Chúa muốn ông phải yêu mến Ngài một cách quảng đại hơn những người khác. Phêrô đã bày tỏ tình yêu của mình một cách đơn sơ và chân thành: Lạy Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy. Chúa Giêsu đã ân thưởng lòng yêu mến ấy bằng cách trao ban cho Phêrô sứ mạng : Hãy chăn dắt đoàn chiên của Thầy.

Ba lần được hỏi và thưa về tình yêu của Phêrô đối với Thầy cũng là ba lần Phêrô được giao phó việc chăm sóc đoàn chiên. Đó là vai trò mục tử của Phêrô. Bằng tất cả trải nghiệm về đức ái mục tử theo gương Mục Tử Tối Cao, Phêrô đã dạy cho các mục tử trong Giáo hội tinh thần:”Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèm, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên. Như thế khi Vị Mục Tử Tối Cao xuất hiện, anh em sẽ được lãnh triều thiên vinh hiển không bao giờ hư nát” (1Pr 5,2-4). Phêrô trở thành một người lãnh đạo tốt. Người lãnh đạo tốt là người biết tự cảnh giác về sự yếu đuối của mình.

Đức Cố Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận suy niệm bài tin mừng hôm nay và nhắn gởi các mục tử như sau: Chúa Giêsu hỏi ba lần : “Con có yêu mến Thầy không ?”, đáp lại ba lần “Có” cũng là để bù lại ba lần chối Thầy.

Trước thái độ ba lần từ chối của Phêrô, Chúa không đòi hỏi Phêrô ba lần xin lỗi hay để trừng phạt, song ba lần Chúa muốn được nghe Phêrô nói : “Con yêu mến Thầy”. Như trước đây với Madalena, lần này là Phêrô và sau này là mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu muốn nói : “Con yêu nhiều thì sẽ được tha thứ nhiều và ngược lại, con được tha thứ nhiều vậy con hãy yêu nhiều”. Tiếng gọi lãnh đạo của Chúa là tiếng tình yêu, Chúa Giêsu cũng không hỏi Phêrô, con đã có chìa khóa lãnh đạo cao cấp chưa ? Hay có bằng cấp gì ? Tốt nghiệp đại học nào chưa ? Song như có lần Chúa Giêsu nói : “Ai yêu mến Ta thì hãy giữ lề luật của Ta” thì bây giờ Ngài nói : “Con yêu mến Thầy thì hãy chăm sóc chiên con của Thầy”.

Chúa Giêsu quan niệm về lãnh đạo là yêu thương, là phục vụ, rửa chân cho những người mình lãnh đạo, Chúa Giêsu không quan niệm nền tảng và phương pháp lãnh đạo là thao tác thôi. Đối với những người lãnh đạo không phải là thao tác bắt người ta làm theo ý mình, song bằng tình yêu giúp nhau thực hiện ý Chúa. Như trong trường hợp của Phêrô, tình thương của Chúa đối với Phêrô và của Phêrô đối với Chúa, tình thương ấy xóa bỏ hận thù, xóa bỏ lỗi lầm xưa và đưa người yêú kém kia trở lại sống trong tình yêu của Chúa. “Anh em yêu mến Thầy thì hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Lời mời gọi ấy nhằm vào hàng giáo sĩ. Dĩ nhiên, sau cùng là lời mời gọi đối với mỗi người tín hữu, ai cũng có trách nhiệm liên đới đối với vận mệnh phần rỗi của mỗi anh em mình, về phận sự chăn dắt, nuôi nấng và đưa anh em về đoàn chiên và gìn giữ họ an toàn trong Đức tin.

Hãy vì yêu mến Chúa mà làm phận sự chăn dắt và yêu người, tức là làm việc Tông đồ truyền bá Tin mừng và làm cho anh em mình nhận biết và phụng thờ Thiên Chúa (dmhcg.org).

Chúa Giêsu hỏi Phêrô đến ba lần có yêu mến Ngài không. Phêrô cảm thấy nhói đau vì câu hỏi đụng đến vết thương chưa lành của ba lần chối Chúa. Sự cắn rứt dày vò vì lầm lỗi của mình có thể làm người ta trở nên cứng lòng và chai lỳ trong tội lỗi. Tuy nhiên, Phêrô đã trả lời; và ba lần trả lời là cả ba lần Phêrô đối lại việc mình đã chối Thầy trước đây bằng tâm tình thống hối và bằng việc khẳng định tình yêu không thay đổi dành cho Thầy Giêsu.Việc chăm sóc đàn chiên yêu dấu mà Ngài đã đổ máu ra để cứu chuộc, Chúa chỉ giao cho người nào dám khẳng định tình yêu của mình dành cho Đức Kitô đến độ say mê như thế mà thôi.

Thánh Phêrô đã sửa chữa lỗi chối Chúa bằng cách tuyên xưng tình yêu, và rồi sẽ hiến mình vì đàn chiên được giao phó. Lòng khiêm nhường, lòng mến Chúa của Thánh Phêrô, kinh nghiệm về ơn tha thứ của Chúa, tất cả đều dẫn đưa Thánh Nhân đến với tình yêu của Chúa. Nhờ tình yêu Chúa dẫn lối mà Ngài đã đi bất cứ nơi nào Chúa muốn, cho dẫu nơi đó là ngục tù, là cái chết, bởi lẽ vì tình yêu của Chúa lớn hơn tất cả. Chúng ta đừng thất vọng vì lỗi lầm đã phạm. Hãy can đảm tuyên xưng tình yêu đối với Chúa và hoàn thành tốt sứ mạng được giao phó là đem Tin Mừng Tình Yêu đến trong môi trường mình đang sống và làm việc.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lòng mến Chúa sẽ mở cửa cho BẠN VÀ TÔI đi vào Nước Trời. Chúa không đòi hỏi nơi mỗi người sự khôn ngoan, tài năng. Chúa chỉ cần lòng mến “con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”. Khi yêu mến Chúa, TÔI sẽ làm mọi sự đẹp lòng Chúa. Lòng mến là thước đo cho mọi giá trị đạo đời.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ NĂM CN2PS-C PDF Print E-mail

Tình yêu thương.

02/05 – Thứ Năm đầu tháng, tuần 2 Phục Sinh – Thánh Athanasiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

"Đức Chúa Cha thương mến Con Ngài, nên ban toàn quyền trong tay Con Ngài".

* Thánh nhân sinh năm 295 tại A-lê-xan-ri-a. Người cộng tác, rồi kế vị giám mục A-lê-xan-ri-a. Thánh nhân chỉ có một mục đích: bảo vệ tín điều về thần tính của Chúa Kitô. Tín điều này đã được xác định tại công đồng Ni-xê-a. Cũng vì đó người bị công kích khắp nơi. Nhưng dù gặp những giám mục nhút nhát, dù bị săn lùng, dù năm lần bị đày ải, người vẫn giữ được tính khí khái; nhất là giữ được lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người. Người đã viết nhiều tác phẩm vừa để làm sáng tỏ vừa để bảo vệ đức tin chân truyền. Người qua đời năm 373

Lời Chúa: Ga 3, 31-36

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Đấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Đấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Điều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Đấng chân thật. Đấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy".

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ:: Hướng nhìn lên cao

Tạp chí Time số tháng 4/95 có ghi lại chứng từ rất cảm động của một cựu tù nhân Mỹ tại Việt Nam, ông Avares. Là một phi công Hải quân, ông đã bị bắn hạ trong một phi vụ dọc theo duyên hải Bắc Việt ngày 5/8/1964.

Ông đã bị giam tại Hoả lò trong vòng 8 năm rưỡi. Năm 1993, một nhà sản xuất phim mời ông và một nhóm cựu tù binh Mỹ trở lại Việt Nam để thực hiện một cuốn phim tài liệu. Avares đã trở lại căn phòng nơi ông bị giam, điều duy nhất ông muốn nhìn lại là hình Thánh giá trên bức tường đàng sau phòng giam mà ông đã nhìn lên đó để cầu nguyện. Lời cầu nguyện đã nâng đỡ ông trong những tháng ngày dài thiếu thốn và cô đơn.

Ngày nay bức tường đã được tô vôi, cây Thánh giá đã bị một lớp sơn vẽ chồng lên, và ông cho biết có một cái gì đó đã được chôn chặt trong ông, đó không phải là hối hận hay căm thù, mà là tâm tình tri ân Thiên Chúa đã cho ông về với gia đình và đã ban cho ông ơn biết tha thứ và quên đi.

Chứng từ của Avares cho thấy khi con người biết nhìn lên cao, con người sẽ cảm nhận được ơn Chúa trong cuộc sống của mình. Đó có lẽ là ý tưởng mà Tin mừng hôm nay gợi lên cho chúng ta. Thánh Gioan ghi lại hai cái nhìn về Chúa Giêsu: một của Nicôđêmô và một của Gioan Tẩy giả.

Nicôđêmô nhìn vào Chúa Giêsu với những hiểu biết uyên bác nhưng hoàn toàn phàm tục của ông; ông lượng giá về Chúa Giêsu theo thước đo thông thường của loài người, đó là cái nhìn từ dưới đất. Trong khi đó, Gioan Tẩy giả mời gọi các môn đệ ông vượt qua cái nhìn từ dưới đất để có cái nhìn từ trên cao. Và thánh Phaolô đã nói: “Anh em hãy mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô”.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Với tâm tình của Chúa Kitô, nghĩa là với cái nhìn của tin yêu và hy vọng, người ta có thể đứng vững trong mọi nghịch cảnh và thử thách; với tâm tình của Chúa Kitô, người ta sẽ cảm nhận được ơn Chúa ngay những lúc như bị bỏ rơi và đánh mất tất cả; với tâm tình của Chúa Kitô, người ta sẽ cảm nhận được tình thương và tha thứ ngay giữa nơi chỉ có hận thù và chết chóc.

Nguyện Chúa gìn giữ chúng ta trong tâm tình ấy, BẠN VÀ TÔI CẦN QUYẾT TÂM THỰC HÀNH NHỮNG LỜI MÌNH CẦU XIN..

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

----------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐN LC - THỨ NĂM CN2PS-C PDF Print E-mail

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ Chia sẻ Tin Mừng - Thứ Năm 2-5-19

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (3: 31-36)

"Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy".

Suy Niệm:

Có một câu nói, "Không có Thiên Chúa, đời là vô nghĩa." Đọc Thánh Kinh là để tìm hiểu sự thật. Sự thật được bày tỏ nơi một con người ngoại thường là Đức Giêsu. Có thể nói rằng toàn bộ sách thánh là một sự mặc khải đích thực của Thiên Chúa cho tất cả các nhân loại nơi con người của Đức Giêsu, Thiên Chúa Ngôi Con được Chúa Cha trên trời sai đi nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Đức Giêsu là ai? Đức Giêsu là vị Thiên Chúa-Người, Thiên Chúa Ngôi Con từ trời đến trong thế gian. Đức Giêsu đã bày tỏ cho các môn đệ về Thiên Chúa, Thiên Chúa Ba Ngôi qua
Thánh Kinh. Đây là những lời cuối cùng của Chúa Giêsu nói trước khi rời bỏ các môn đệ của mình trên thế gian sau khi sống lại từ cõi chết: "Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em."(Mt 28, 19-20)

Mặc dù Thiên Chúa là duy nhất, nhưng có ba ngôi vị trong một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần. Cả ba ngôi vị khác nhau như đã nói vẫn có cùng bản tính Thiên Chúa. Đây là một mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa mà tôi có thể biết ở một mức độ nào đó, không phải hoàn toàn bởi vì nó vượt xa ngoài tâm trí của tôi.

Thế giới này đầy quỷ dữ khiến con người rơi vào hố tội lỗi như hận thù, dối trá, đánh cắp, giết chóc, ngoại tình, cướp bóc, hãm hiếp ... rồi chết trong tội lỗi. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu là một vị cứu tinh từ trời đến trong thế gian để cứu tất cả nhân loại khỏi nô lệ cho tội lỗi và quyền lực của quỉ Satan.

Trong bản tính con người, Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là Cha trên trời. Nhưng trong bản chất thiêng liêng của mình, Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Ngôi Con trong Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh. Với ngôn ngữ của loài người, tôi có thể nhầm lẫn Đức Giêsu là con trai như con trai trong gia đình nhân loại mà con trai thì thấp hơn và có sau người cha.

Khi tin vào Đức Giêsu, tôi tin vào Thiên Chúa, Chúa Cha trên trời đã tạo nên tôi; Chúa Giêsu, Thiên Chúa Ngôi Con đã cứu chuộc tôi và Thiên Chúa, Ngôi Thánh Thần đã thánh hoá cho tôi.

Không có Thiên Chúa tỏ ra nơi Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế của tôi, tôi sẽ chết trong tội lỗi mãi mãi. Không có Thiên Chúa, không có công lý cho cả người tốt và người xấu. Đó là lý do tại sao đời không có Thiên Chúa là vô nghĩa.

"Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ."(Dt. 4, 13) Vì thế, "Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy "(Ga 3, 36)

Chúa Giêsu đã kể một câu chuyện ngụ ngôn về người giàu và ông La-gia-rô về sự sống đời sau. Kẻ ngu ngốc yêu thế gian và mọi thứ thuộc về nó. Sau khi cuộc sống trần gian đã kết thúc, kẻ đó sẽ mất tất cả và nơi cuối cùng đối với nó là một hoả ngục đời đời. Tin vào Chúa Giêsu và tình yêu của Thiên Chúa là một lựa chọn sáng suốt cho niềm hạnh phúc vĩnh cửu ở đời sau.

*BẠN VÀ TÔI CẦN nhớ : "Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Ki-tô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người."(1 Cor. 15, 19)
Đức Giêsu không phải là đề "tốt đời-đẹp đạo" theo sự đảo ngược thứ tự của thế gian nhưng là mang Đức Giêsu vào đời để cứu rỗi linh hồn người ta được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Đạo là đường và Đức Giêsu chính là đường đưa những ai tin theo Ngài vào Nước Trời hằng sống (Ga. 14, 6).

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

Đa-Minh Quang Hoàng

--

Bible sharing - Thursday 5-2-19

Gospel JN 3:31-36

For the one whom God sent speaks the words of God. He does not ration his gift of the Spirit. The Father loves the Son and has given everything over to him. Whoever believes in the Son has eternal life, but whoever disobeys the Son will not see life, but the wrath of God remains upon him.

Meditation!

There is a saying, "Without God, life makes no sense." Reading the Holy Bible is to learn the truth. The truth is revealed in one extraordinary man, Jesus. It might say that the whole book is a true revelation of God for all humanities in Jesus, the Son sent from the heavenly Father by the power of the Holy Spirit.

Who is Jesus? Jesus is God made Man, the Son came from heaven to the world. Jesus revealed to his disciples about God, the Trinity through the Holy Bible. Here are the last words of Jesus before leaving his disciples on earth after rising from the death, "Go, therefore, and make disciples of all nations, baptizing them in the name of the Father, and of the Son, and of the Holy Spirit, teaching them to observe all that I have commanded you."(Mt. 28, 19-20)

Although God is the only one, there are three beings in one God, the Father, the Son, and the Holy Spirit. All three different beings as said still have the same nature of Divinity. This is a great mystery of God which I might get to know in some degree, not the whole because it goes beyond my mind.

This world is full of devils which cause the human falling into the pit of sins like hatred, lying, stealing, killing, adultering, robbing, raping... then dying in sins. That is why Jesus is a Savior from heaven coming to the world to save all humanity from the slave of sins and the power of Satan.

In human nature, Jesus called God, the heavenly Father. But in his divinity nature, Jesus is God, the Son in the most sacred Trinity. In the language of the human, I might confuse Jesus is the son like a son in the human family which a son is lower and comes after the father.

When believing in Jesus, I believe in God, the heavenly Father who created me; Jesus, God the Son who saved me, and God the Holy Spirit who consecrated me.

Without God revealing in Jesus who is my Savior, I will die in sins forever. Without God, there is no justice for both good and bad people. That is why life without God makes no sense.

"No creature is concealed from him, but everything is naked and exposed to the eyes of him to whom we must render an account."(Heb. 4, 13) Therefore, "Whoever believes in the Son has eternal life, but whoever disobeys the Son will not see life, but the wrath of God remains upon him."(Jn. 3, 36)

Jesus told a parable of the rich and Lazarus about eternal life. The foolish loves the world and things belong to it. After his earthly life is finished, he will lose everything and the final place for him is an eternal hell. Believing in Jesus and the love of God is a wise choice for eternal happiness in the next life to come.

Let's remember, "If for this life only we have hope in Christ, we are the most pitiable people of all."(1 Cor. 15, 19) Believing and following Jesus is not for good life - good religion according to the disorder of the world but for the preaching Jesus as the Good News for human beings to be saved from eternal hell and have their happiness in the next life to come. Religion is the way and Jesus is the way for whoever believes in him to enter the eternal kingdom of God.

Peace of Christ!

Bro. Dominic Quang Hoang

 
CAM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - THƯ TƯ CN2PS-C PDF Print E-mail

Thứ Tư sau Chúa Nhật II Phục Sinh

Bài Ðọc I: Cv 5, 17-26

"Kìa, những người mà các ông tống ngục, hiện đang đứng giảng dạy dân chúng trong đền thờ".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, vị thượng tế và mọi người thuộc phe ông, tức là phái Sađốc, đầy lòng phẫn nộ; họ ra tay bắt các tông đồ tống ngục. Nhưng đến đêm, Thiên Thần Chúa mở cửa ngục, dẫn các ngài đi và nói: "Hãy đi vào đền thờ giảng dạy cho dân chúng biết mọi lời hằng sống này". Nghe lệnh ấy, sáng sớm các ngài vào đền thờ và giảng dạy.

Lúc bấy giờ vị thượng tế và các người thuộc phe ông đến, triệu tập công nghị và tất cả các vị kỳ lão trong dân Israel, rồi sai người vào tù dẫn các tông đồ ra. Khi thủ hạ đến nơi, mở cửa ngục, không thấy các tông đồ, họ liền trở về báo cáo rằng: "Thật chúng tôi thấy cửa ngục đóng rất kỹ lưỡng, lính canh vẫn đứng gác ngoài cửa, nhưng khi chúng tôi mở cửa ra, thì không thấy ai ở bên trong cả".

Khi nghe các lời đó, viên lãnh binh cai đền thờ và các thượng tế rất lúng túng, không biết rõ công việc đã xảy đến cho các tông đồ. Lúc đó có người đến báo tin cho họ rằng: "Kìa, những người mà các ông đã tống ngục, hiện đang đứng giảng dạy dân chúng trong đền thờ". Bấy giờ viên lãnh binh cùng các thủ hạ tới dẫn các tông đồ đi mà không dùng bạo lực, vì sợ bị dân chúng ném đá.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 2-3. 4-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe (c. 7a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. - Ðáp.

2) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. - Ðáp.

3) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. - Ðáp.

4) Thiên Thần Chúa hạ trại đồn binh chung quanh những người sợ Chúa và bênh chữa họ. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai nương tựa ở nơi Người. - Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 26

Alleluia, alleluia! - Thánh Thần sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 16-21

"Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa và đây là án luận phạt: là sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách, nhưng ai hành động trong sự thật, thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa.

Cảm Nghiệm SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Chủ đề "Thày là sự sống" của ngày Thứ Tư trong Tuần II Phục Sinh về khía cạnh "Sự Sống - Tái Sinh Thần Linh" được tỏ hiện trong bài Phúc Âm qua những lời Chúa Giêsu tiếp tục nói với nghị viên Nicôđêmô trong Hội Đồng Đầu Mục Do Thái bấy giờ, từ "những sự dưới đất" là sự kiện tái sinh thần linh (như trong 2 bài phúc âm đầu tuần Thứ Hai và Thứ Ba), đến"những sự trên trời" về chính thực tại thần linh là tình yêu Thiên Chúa, Đấng đã muốn "những gì sinh bởi xác thịt là xác thịt" nơi con người được tái sinh thành "những gì sinh bởi thần linh là thần linh" nhờ Con của Ngài, trái với thành phần chưa được tái sinh thần linh trong bài đọc 1 hôm nay, thành phần tìm hết cách để triệt hạ các tông đồ làm chứng cho Đấng Phục Sinh cho dù họ thấy chứng cớ bất khả chối cãi nơi bản thân các vị và các việc các vị làm trong / cho cộng đồng dân chúng bấy giờ.

Bài Đọc I (Tông Vụ 5:17-26):

"Trong những ngày ấy, vị thượng tế và mọi người thuộc phe ông, tức là phái Sađốc, đầy lòng phẫn nộ; họ ra tay bắt các tông đồ tống ngục. Nhưng đến đêm, Thiên Thần Chúa mở cửa ngục, dẫn các ngài đi và nói: 'Hãy đi vào đền thờ giảng dạy cho dân chúng biết mọi lời hằng sống này'. Nghe lệnh ấy, sáng sớm các ngài vào đền thờ và giảng dạy.

"Lúc bấy giờ vị thượng tế và các người thuộc phe ông đến, triệu tập công nghị và tất cả các vị kỳ lão trong dân Israel, rồi sai người vào tù dẫn các tông đồ ra. Khi thủ hạ đến nơi, mở cửa ngục, không thấy các tông đồ, họ liền trở về báo cáo rằng: 'Thật chúng tôi thấy cửa ngục đóng rất kỹ lưỡng, lính canh vẫn đứng gác ngoài cửa, nhưng khi chúng tôi mở cửa ra, thì không thấy ai ở bên trong cả'.

"Khi nghe các lời đó, viên lãnh binh cai đền thờ và các thượng tế rất lúng túng, không biết rõ công việc đã xảy đến cho các tông đồ. Lúc đó có người đến báo tin cho họ rằng: 'Kìa, những người mà các ông đã tống ngục, hiện đang đứng giảng dạy dân chúng trong đền thờ'. Bấy giờ viên lãnh binh cùng các thủ hạ tới dẫn các tông đồ đi mà không dùng bạo lực, vì sợ bị dân chúng ném đá".
Phúc Âm (Gioan 3:16-21):

"Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa".

Trong bài phúc âm hôm nay, ở phần cuối Chúa Giêsu đã nói riêng về lý do tại sao con người không chấp nhận mạc khải thần linh, không tin vào Con Một Thiên Chúa được ban cho họ để cứu độ họ:

"Đây là án luận phạt: là sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách, nhưng ai hành động trong sự thật, thì đến cùng sự sáng, để hành động của họ được sáng tỏ, là họ đã hành động trong Thiên Chúa".

Ở câu Phúc Âm trên đây, Chúa Giêsu đã khẳng định rằng: "Người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa. Thật vậy, ai hành động xấu xa thì ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách".

Đúng thế, thực tế cũng cho thấy rõ ràng là "Người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sáng, vì hành động của họ xấu xa". Và chính vì thế, vì "hành động của họ xấu xa" mà họ mới "ghét sự sáng, và không đến cùng sự sáng, sợ những việc làm của mình bị khiển trách".

Những hành động cụ thể chứng tỏ con người yêu tối tăm hơn ánh sáng, sợ ánh sáng và không dám ra trước ánh sáng như: không chấp nhận tội lỗi của mình để khỏi phải sửa mình nhờ đó có thể tiếp tục sống thoải mái theo bản tính tự nhiên, hay giải thích Lời Chúa hay luật Chúa theo khuynh hướng dễ dãi của mình để khỏi phải bỏ mình tuân giữ, hoặc sau khi cầu xin cho biết ý Chúa và biết được đâu là ý của Ngài rồi thì chối bỏ, chạy trốn, không dám theo.

Thánh phần của phe vị thượng tế và bè Sađốc trong bài đọc một hôm nay là những con người điển hình nhất "yêu tối tăm hơn ánh sáng", sợ ánh sáng, không dám ra trước ánh sáng, không dám chấp nhận sự thật, trái lại, càng muồn dập tắt ánh sáng, chôn vuì sự thật, một thực tại thần linh bất diệt không ai có thể chống lại được.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

PS.II-4.mp3

-----------------------------------

 
CẢM NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA - CN2 PHỤC SINH PDF Print E-mail

ChúaNhậtThứ 2 PhụcSinh
Đại LễKínhLòngThươngXótChúa

Tin Mừng Gioan 20, 19-31


SaukhiChúasốnglạiNgàiđãđếnvớicácTôngĐồvàchúcBìnhAnchocácông. Rồithổihơitrêncácôngbiếncácôngthànhnhữngtạovậtmới (trongCựu Ước ThiênChúathổihơitrên Adam để ban sựsống).


TrìnhthuậtPhúcÂmhôm nay rấtphongphúnhưngchúng ta chỉ chia sẻmộtđiểmvềlờichúcBìnhAncủaĐấngPhụcSinh. LờiChúcBình An đượclậplại 3 lầngiúpchúng ta cósuynghĩlàsựBình An nàychỉcóđượcsaukhiChúađãchịuchếttrêncâyThánhGiáđểchuộctộicho con người, đễ con ngườiđượcThaThứvàƠnThaThứnàyđược ban phátsaukhiChúaSốngLại. Chúng ta ghinhớđiểmgiáolýquantrọnglà:
ChúaChếtđểlậpcôngĐềnTội
VàChúaSốngLạiđể ban ơnThaThứ


VậylờichúcBình An củaĐấngPhụcSinhchínhlàhiệuquảcủaơnThaThứmàChúaGiesuđãlậptrêncâyThánhGiávà ban pháttrongngàyPhụcSinh qua lờichàoBình An chocác con. KhôngcóơnThaThứthìcũngkhôngcóơnBình An.
ĐiểmSống Đạo: chúng ta hay đọckinhLòngChúaThươngXót, trongđócócâu:”ÔiMáuvàNướctuônratừTrái Tim ChúaGiesulànguồnmạchlòngChúaThươngXótchúng con......

”NguồnmạchLòngChúaThươngXótchínhlàƠnThaThứmàChúaGiesuđãlậptrêncâyThánhGiákhimũiđòngđâmvàocạnhsườnNgài. ƠnThaThứnàytrởthànhƠnBìnhAntrongngàyPhụcSinh. VậymỗikhilầnchuỗiLòngChúaThươngXótchúng ta ý thứcđượcnguồnmạchLòngChúaThươngXótchínhlàƠnThaThứ. Chúng ta đónnhậnƠnThaThứtừChúarồiThaThứchonhauthìcuộcsốngsẽcóBình An.


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tronggiađìnhvợchồng , cha mẹ con cáibiếtThaThứchonhauthìđólàgiađìnhHạnhPhúc,
TrongcộngđoànbiếtThaThứchonhauthìcộngđoànđóHạnhPhúc.....BẠN VÀ TÔI ĐÃ TRỞ LÊN TẠO VẬT MỚI (ChúaGiesuthởhơitrêncácTông Đồ) THÌ  HÃY SỐNG CUỘC SỐNG MỚI LÀ THA THỨ CHO NHAU.

TUẤN NGUYỄN

---------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 140