mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3455
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này41834
mod_vvisit_counterTuần Trước50260
mod_vvisit_counterTháng Này119316
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11571402

We have: 117 guests online
Your IP: 54.224.108.238
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa
CAM NGHIỆM SỐNG # 42=THONG BAO TIN MUNG#35 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 42
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 35 = Website ChiaseLoiChua.com
VỀ VIỆC PHÂN ƯU, CHIA BUỒN
-----*****-----
Ngày nay, nhiều Tín hữu đã biết rõ Lời Chúa dạy: Ngày chết là Ngày trở về Nhà Cha, Ngày Biến đổi; nhưng các cáo phó và phân ưu chia buồn vẫn dùng những cụm từ như: "Chúng tôi Vô cùng đau đớn", "thật là mất mát to lớn", " thật bàng hoàng xúc động" báo tin, khi hay tin ông, bà... được Chúa gọi về Nhà Cha.!!! ??
1- Khi tôi nói: "thật là mất mát to lớn" hay "vô cùng đau đớn" đã làm đảo ngược Lời Chúa, và rất mâu thuẫn với niềm tin của Tín hữu về giáo huấn của Giáo hội...Sau những năm chia sẻ tại gia đình và nhà quàn, tôi thấy nhiều Tín hữu không muốn nghe kiểu nói này, mà chỉ xin Chúa ban thêm ơn hay bù đắp những ơn lành khác .
2- Đã nhiều lần tôi nghe và đọc là: "Bao lâu sống trong thân xác này là tôi lưu lạc xa Chúa. Vì chưng nhờ Đức tin chứ không phải vì tôi thấy mà tiến bước. Vì thế nên tôi vững lòng và đành lìa bỏ thân xác này để được ở cùng Chúa." (x. 2 Cor 5, 6-8)
3- Nhưng khi được Chúa gọi về lại rất đau đớn và buồn phiền: nên không hợp với Lời Chúa và cách sống đạo của mình chút nào. Đành rằng theo bản tính tình cảm tự nhiên con người ai củng phải đau xót, nhớ thương khi người thân ra đi; nhưng tôi không nên quên Lời Chúa dạy, nói những lời làm mình giảm niềm tin và hy vọng.! 4- Khi viếng xác bạn hát rất to với niềm chan chứa vui mừng:
Khi Chúa thương gọi tôi về, - hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười, - lưỡi tôi vâng lời ca hát. - Toàn dân tung hô tôi thật vĩnh phúc.! Nhưng tôi lại làm khác, không sống và thực hành theo lời ca tiếng hát của mình !!!
5- Do đó, tôi không nói: "Thật là mất mát vô cùng to lớn cho (gia đình, ông bà, anh chi...) Tôi nghĩ chia sẻ như vậy làm Tín hữu đã sống đức tin, hiểu Lời Chúa và Giáo hội dạy, chắc sẽ không hài lòng mấy. Nên tôi nói: Chúng tôi xin chia sẻ niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà... Nguyện xin Chúa là...sớm đón nhận linh hồn...về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. Như vậy cỏ vẻ hợp với Lời Chúa và đức tin hơn. Vì được Chúa gọi về là ngày bước vào cõi sống, được biến đổi, để hưởng niềm vui với Ngài. Thí dụ niềm vui mừng của gia đình có người được xuất ngoại, dù có bùi ngùi lưu luyến; nhưng chỉ là tạm biệt, sau này sẽ gặp nhau trong trạng thái vui vẻ và hạnh phúc hơn, khi một thời gian nữa mình cũng sẽ được sang đoàn tụ...
6- Các mẫu cáo phó xin viết như sau: Trong niềm cậy trông/ hy vọng vào lòng nhân từ của Chúa, đình chúng tôi xin được kính báo: Ông, bà....sau 50, 75 năm, vừa hoàn tất cuộc hành trình đức tin, nay đã được về Nhà Cha trên trời lúc:...Kính xin...cầu nguyện cho...mau hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng. (hoặc tương tự)
Các mẫu Phân ưu nên viết như sau: Chúng tôi vừa nhận được tin: ông, bà được Chúa gọi về lúc....Xin được chia sẻ nỗi niềm bùi ngùi, thương nhớ ông, bà...Nguyện xin Chúa sớm đón nhận linh hồn...về hưởng nhan thánh Chúa trên Thiên đàng..v..v...
7- Vậy chết không phải là mất mát, mà gồm 9 điều căn bản theo như Lời Chúa và Giáo hội dạy khi phân ưu như sau:
a/ Ngày trở về Nhà Cha: Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng ở đó với con (Ga 17,24) Căn nhà dưới đất bị hủy, có căn nhà Vĩnh cửu trên Trời.(2Cor 5,1-5) Theo tinh thần Á Đông: Sống gởi thác về (Sinh ký tử quy).
b/ Ngày được biến đổi: "Không phải tất cả chúng ta sẽ chết; nhưng tất cả chúng ta sẽ được biến đổi. Quả vậy, cái thân hư nát này sẽ mặc lấy sự bất diệt,...chỗi dậy thì bất tử. (1Cor 15,42-42;51-52)
c/ Ngày Sinh Nhật: Hội thánh xem cuộc đời Tín hữu như là thời thai nghén và gọi ngày mỗi người ra đi là Ngày Sinh Nhật. "Tôi được nên đồng hình đồng dạng với người...". (Phil 3, 10-12)
d/ Ngày Sống trong Chúa: "Bây giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã qua đi, không còn sự chết...(Kh 21, 1-4)
e/ Ngày lên Thiên đàng: "Ông Giêsu ơi! Khi nào về nước ông, xin nhớ đến tôi...Ngay hôm nay... ở Thiên đàng với tôi>" (Lc 23,42-43)
g/ Ngày được giải phóng: "Bây giờ anh đã được giải phóng khỏi tội mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa." (Rom 6, 22-23)
h/ Ngày được sống lại: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống." (Ga 11,24-25)
i/ Ngày được vui mừng: "Chúng tôi luôn mạnh dạn. và điều chúng tôi thích hơn đó là lìa bỏ thân xác để được ở bên Chúa." (2Cor5,6-8)
k/ Ngày hạnh phúc nhất: "Sống là sống cho Chúa, chết là chết cho Chúa. Vậy sống hay chết tôi đều thuộc về Chúa." (Rom 14,8)
*Phó tế : Định Nguyễn – Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA # 69 = DOI SONG TAM LINH CHO TIN HUU PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 69
ĐỜI SỐNG TÂM LINH CHO TÍN HỮU
Pt: Nguyễn Định – Mời thăm : www.ChiaseLoiChua.com

* Ét-ra nghiên cứu Lời Chúa: Từ chương 7 đến 10 chủ tâm tìm hiểu kỹ càng Luật Chúa. Dân Chúa đã có đền thờ, một trung tâm thờ phượng Chúa, nhưng đại đa số dân Chúa chưa hiểu biết Lời Chúa..
Thầy tế lễ Ét-ra dù sống tha hương nhưng đã chuyên tâm nghiên cứu Lời Chúa, thực hành và dạy Lời Chúa cho dân chúng (Ét-ra 7:10). Ét-ra nhận thấy dân chúng tại quê hương ông có nhu cầu hiểu biết và sống theo Lời Chúa để thành công về thể chất lẫn tâm linh.
Ét-ra đã kiên trì dạy dỗ Lời Chúa cho dân chúng và đem lại một sự tái sinh, đổi mới lớn (x. Nơ-khe-mi-a 8:13). Cuộc đổi mới này đem lại sức sống cho dân chúng và kéo dài khoảng năm trăm năm cho đến thời Chúa Cứu thế đến sinh ra. A- Sự Mạc khải của Lời Chúa: Rất cần thiết cho đời sống tâm linh của Tín hữu người Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại quê hương :
1/ Mỗi Tín hữu VN cần có một cuốn kinh Thánh chính xác, dễ hiểu.
2/ Mỗi Tín hữu VN cần tập dần, có giờ cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày và học hỏi Lời Chúa với các Nhóm nhỏ hàng tuần.
3/ Mỗi người trách nhiệm cần có những đường khuyến khích Tín hữu tập học hỏi, chia sẻ, nghiên cứu Kinh Thánh, các sắc lệnh về Công đồng Vatican II, các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo hội.
4/ Giaó hội tại VN cũng như hải ngoại cần có ngân sách đầy đủ đầu tư, đào tạo nhiều Tín hữu chuyên môn, học hỏi, chia sẻ Lời Chúa một cách rộng rãi, để tìm kiếm một nền thần học Kinh Thánh phù hợp.

B- Đức Thánh Cha với Lời Chúa: Ngài nói trong ngày 7-11-2007 với 40.000 Tín hữu: Đối với tôi trước hết là yêu mến Lời Chúa:
1/ Mỗi Kitô hữu cần sống trong sự tiếp cận và đối thoại cá nhân với Lời Chúa, vì Chúa muốn nói với từng người trong chúng ta.
2/ Mỗi Tín hữu cần đọc Kinh Thánh như là Lời Thiên Chúa đang nói với ta bây giờ, tâm sự, gặp gỡ với Ngài trong giây phút hiện tại.
3/ Đọc trong sự hiệp thông xây dựng cộng đoàn và Giáo hội, lắng nghe trong Phụng vụ để Lời Ngài hiện diện giữa chúng ta.
3/ Lời Chúa là Lời của sự sống vĩnh cửu, khi ta đem theo Lời Chúa trong mình là đem theo Đấng Vĩnh Cửu, Sự Sống Vĩnh Cửu.

 
CAM NGHIEM SONG # 68 = CAU NGUYEN NHU HOI THO PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 68 :
CẦU NGUYỆN MỘT NGÀY NHƯ HƠI THỞ

Muốn cầu nguyện được như hơi thở, tôi thường cầu nguyện với Lời Chúa, hay là dựa vào Lời Chúa để cầu nguyện cùng Mẹ Maria. Để áp dụng như trên, tôi cần phải đọc và suy niệm Lời Chúa nhiều ở trong các buổi tĩnh tâm, nghe giảng, học Kinh Thánh và tham gia các Nhóm cầu nguyện chia sẻ Lời Chúa thường xuyên hàng tuần.

1- Mỗi buổi sáng vừa thức dậy: Tôi giơ tay dựa vào Lời Chúa cầu nguyện bằng cách đọc hoặc hát lên với Mẹ Maria qua kinh Magnifiacat: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa (Lc 1:46-54) hoặc Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng...(Tv 118:24).Tâm hồn luôn thầm thĩ nói và hỏi Chúa trong lúc làm vệ sinh cá nhân, tập thể thao tại nhà qua những câu như: Con đây! Chúa muốn con làm gì bây giờ (1Sam 3:1-10) Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi...(Tv 119:105) hoặc : Ai có thề tách chúng ta khỏi lòng mến Chúa Kitô...(Rom 8:35-39)..
Sau đó tôi cầu xin Thánh Thần thúc đẩy để viết bài suy niệm, chia sẻ nào cần thiết cho đời sống tâm linh của mọi Tín hữu tuần này.

2- Ra ngoài trời tập thể thao&Làm vườn: Tôi vừa đi bộ vừa thở hít Thần Khí của Chúa và không khí tốt lành buổi sáng Chúa ban vào thể xác và tâm hồn, để xin Chúa thánh tẩy mọi bệnh tật thể xác và tâm linh của tôi như lòng tham ăn uống, hưởng thụ vật chất, những tật xấu như dễ nóng nảy nghi ngờ, nói hành, tự kiêu, tự mãn...Đồng thời suy niệm thêm và tìm ý Chúa dẫn dắt cho bài mình đang viết sáng nay. Người Mỹ thường nói: "No prayer no power, more prayer more power."
Trong lúc làm vườn tôi nhìn cây cối, hoa rái nở đẹp thật lạ lùng , hết lòng ca ngợi những kỳ công của Chúa làm cho vũ trụ tồt đẹp và lo cho con người hưởng dùng những bông trái này, để nuôi sống bản thân và tiếp tục cộng tác với Chúa, thật là kỳ diệu vô cùng !!!

3- Lên xe đi làm: Tôi cầu nguyện trước, trong và sau khi lái xe, để xin Chúa đồng hành với mình trên mọi lộ trình đi làm, qua Lời Chúa hay những kinh, những bài thánh ca đã thuộc. Tôi dứt bỏ hẳn những cái nóng giận hằn học, bực bội, kêu trách khi lái xe. Tôi lái xe cẩn thận và nhớ kiểm soát máy móc, nhớt, nước, vỏ lốp xe trước khi cho nổ máy. Tôi đã biết lái xe từ năm 1964 đến nay,  chưa đụng vào ai và cũng không để ai đụng mình, vì hai lý do: Cầu nguyện liên lỉ và lái xe cẩn thận, rồi trông vào quyền năng Chúa nâng đỡ, xin Thiên thần Bản mạnh giữ gìn hồn xác, đi đến nơi về đến chốn.

4- Tới sở làm: Tôi tới trước 15 phút với tinh thần chu toàn bổn phận, trong tinh thần cầu nguyện, nói chuyện với Chúa nhu hơi thở trong mọi công việc. Đặc biệt lưu tâm đến người khác và lắng nghe họ nhắc nhở, có tinh thần bạn hữu và nhìn Chúa hiện trong họ để tôn trọng thân thiện và tương thân tương ái. Luôn cảm tạ Chúa khi có niềm vui hay không vừa ý trong công việc bằng một nụ cười nhẹ nhàng. Vui vẻ làm hết việc, chứ không làm uể oải cho hết giờ.

5- Khi về tời nhà: Luôn tập mở một nụ cười, hỏi han người thân yêu những điều vui, tránh những nóng nảy, nói nhiều những điều không cần thiết. Làm một vài việc cần thiết trong gia đình giúp đỡ vợ, chồng con cái để cảm tạ Chúa qua một ngày làm việc bình an. Chuẩn bị giờ cơm tối ăn uống thong thả trong tâm tình cảm tạ và biết ơn Chúa với những chuyện vui, nói những thành công trong ngày làm mọi người ăn ngon, tăng thêm sức khỏe cho nhau.

6- Giờ kinh tối gia đình: Khoảng 9 giờ tối là lúc thiện tiện để tôi và gia đình cầu nguyện cùng Mẹ Maria theo một đoạn Phúc âm phù hợp với một chục kinh Mân côi, rồi cha mẹ, con cái chia sẻ cảm nghiệm của mình về Lời Chúa dạy bảo, và mọi người tuần tự cầu nguyện tự phát, nói với Chúa và với nhau những ước vọng, vui buồn của mình, rồi mọi người cùng đọc kinh cám ơn đi ngủ đêm.


7- Giờ quý báu nhất: Khi mọi người chuẩn bị đi nghỉ đêm, tôi tâm sự với Chúa qua những bài đọc, những suy tư, các khó khăn đã vượt qua, những trở ngại nào còn tồn tại, hay viết những đề tài mới mà Chúa đánh động trong ngày để thi hành, rồi đi nghỉ bình an .
Thế là hết một ngày cầu nguyện như hơi thở của tôi với Chúa, được sống trong Ngài, đưọc phục sinh với Ngài và cảm nhận được Nước Trời đang hiện diện ngay bây giờ trong tôi. Amen.

Phó tế: Nguyễn Định/Huyền Đồng * www.ChiaseLoiChua.com

 
CẢM NGHIỆM SỐNG # 67 = EM CON NHO HAY QUEN PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 67:
EM CÒN NHỚ HAY ĐÃ QUÊN ! ?

Chuyện kể : Bà Clara Barton là người sáng lập Hội Chữ Thập Đỏ Hoa kỳ . Một ngày kia người bạn bà nhắc lại chuyện cũ về một người đã làm điều lầm lỗi với bà nhiều năm về trước. Bà Barton làm như thể chưa bao giờ biết đến chuyện đó, nhưng người bạn lại cố nhắc để bà nhớ lại: "Ồ chị không nhớ sao? Cậu chuyện tệ hại như thế mà!" Bà Barton đáp: "Không tôi không nhớ đâu, hay nói rõ hơn là tôi đã quên rồi."


Một phút suy tư: Sự tha thứ đúng nghĩa là sự tẩy xoá hoàn toàn lỗi lầm, không còn một vết tích nào, như nó chưa từng xảy ra. Đó là cách thức Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta: "Nhưng chính Ta đây, vì danh dự của Ta. Ta sẽ xoá bỏ tất cả các tội phản nghịch của ngươi, và không còn nhớ tới lỗi lầm của ngươi nữa. (Is 43,25. Dt 8,12)
Thiên Chúa đòi hỏi bạn phải tha thứ lẫn cho nhau theo cùng một tính cách như Ngài đã tha thứ. Đôi lúc tôi tưởng mình đã tha thứ hết rồi, song người anh em có một lầm lỗi khác, tôi lại mang hết tất cả những sai sót của họ trong qúa khứ ra, lập thành một bản cáo trạng, để rồi kết tội. Đối với bà Clara Barton không phải là vì bà không đủ trí nhớ những lỗi lầm của người khác, nhưng bà rất sáng suốt và quảng đại, để quên những điều người khác làm tổn hại cho mình.
Người nuôi dưỡng những cảm xúc, giận hờn, nghĩ xấu, bảo thủ, luật lệ, giáo điều, khép kín theo kiểu các kinh sư, Pharisêu và Giao ứơc cũ thời nay chỉ làm bạn đau khổ, nô lệ, sợ hãi, bất toàn và thất bại, không có tình thần Giao Ước Mới là tự do và can đảm trong Thánh Thần (Dt 12,24a). Chúng như độc dược phá hoại tâm hồn.
Tôi hãy giữ sự bình an của một tấm lòng đượm nhuần sương móc tình yêu. Hãy chắp đôi cánh cho linh hồn bay cao lên trong khung trời của cảm thông và độ lượng, của quảng đại và từ tâm (Gl 5,22)

Lời Chúa tôi thực hành: Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con...Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho cho anh em. (Mt 6:12;14-15) Hoặc: Phúc cho anh em, khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ xỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. (Lc 6: 22)

Phó tế : GB Nguyễn Văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
CAM NGHIEM SONG # 66 = HOC SONG KHIEM NHUONG PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 66: HỌC SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

A- GƯƠNG MẪU KHIÊM NGƯỜNG CỦA CHÚA:
a/ Haỹ học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường. (Mt 11,29)
b/ Đức Kitô vốn là Thiên Chúa nhưng không nghĩ mình là Thiên Chúa; nhưng hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống như người thường, sống như người trần thế. (Pl 2,6-7)
Hậu qủa do thiếu khiêm nhường:
1/ Chỉ nghĩ tới cái tôi của mình, sẽ xuất hiện nhiều tật xấu đáng trách.
2/ Tham vọng chức quyền, triệt hạ người khác, đề cao bản thân.
3/ Sống ích kỷ, hẹp hòi, cạnh tranh về mọi phương diện địa vị...
4/ Cái hại bị Chúa hạ: Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống (Lc 14,11)
5/ Mối tương quan với con người sẽ chồng chất đau khổ, chán ghét.
Nếu Sống khiêm nhường sẽ sinh nhiều Hoa Quả của Thánh Linh là: Bác ái, Vui mừng, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm, Trung tìn, Hiền hòa, Tiết độ. (Galát 5,22-23)
B- HỌC GIẢ NỔI TIẾNG DANIEL NGỒI CHỖ THẤP:
Daniel được mời một bữa tiệc lớn, Ông từ chối ngồi bàn trên khi chủ mời, vì ông muốn ngồi chung với mọi người. Cuối cùng bàn của ông hãy còn chỗ trống, vì mọi người đã dành chỗ trên rồi. Khách lớn thường tới trễ là ông thị trưởng, không còn chỗ nên chủ nhà mời ông ngồi chung với Daniel, vị thị trưởng thắc mắc nhưng gia chủ nhanh trí nói" Thưa đây là bàn danh dự vì có ông Daniel đang ngồi. Như vậy: Không phải chỗ ngồi làm cho người ngồi được vinh dự, nhưng chính người ngồi làm cho chỗ ngồi được vinh dự.
C- CHỮ NGỒI CÓ Ý NGHĨA TRONG CA DAO VIỆT NAM:
Ngồi buồn rở ruốc nhau ra,
Ruốc ông thì thối, ruốc bà chẳng thơm.
Mắm ruốc tuy ngon, nhửng rở ra thì có mùi...nặng, khó ngửi! Tức là chuyện hôi thối, xấu xa.(cũng như nói đến Hoa là thơm tho, đẹp đẽ).
Ai cũng biết mắm ruốc mà đậy kín trong hũ thì không sao, nhưng nếu mở nắp ra thì xông mùi khó ngửi, dù mắm ai làm cũng vậy.
Nghĩa bóng câu này là ở đời không ai là hoàn toàn cả. Không nhiều thì ít, ai cũng có cái xâú xa tầm thường, nếu giận nhau rồi bới móc cái xấu của nhau ra thì chẳng đẹp, chẳng thơm chút nào ! Tiếc thay!!

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 Next > End >>

Page 108 of 119