THAM HOI BENH NHAN # 2 = BUC TÂM THU Print

 

                                                            BỨC TÂM THƯ 

                       V/ v phát triển Ban Xã hội trong Giáo xứ Ngôi Lời Nhập Thể

 

   Kính thưa quý vị.

   * Lời Chúa trong Phúc Âm thánh Gioan luôn nhắc nhở: “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng thương yêu nhau.” (Ga 13, 35). Chỗ khác, Chúa Giêsu tha thiết nhắc bảo mọi người hãy thực hành bác ái, yêu thương như là Ánh Sáng, trong Tin Mừng Matthêu viết : “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tôt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5, 16)

* Vì thế, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã đưa ra chủ đề Sống cho mọi Kitô hữu từ năm 2007 là: Đời sống đạo của quý vị phải luôn đặt trên nền tảng bác ái, yêu thương là quan trọng nhất.” (x. Mt 22,37-39). Các ngài nói: “Chúng tôi mời gọi anh chị em hãy phát huy tinh thần liên đới và phục vụ Ánh Sáng Tin Mừng của Chúa Giêsu là: thăm viếng những người bệnh tật, nghèo khổ, cô đơn, nghèo kiến thức, nghèo vật chất, nghèo tình thương, nghèo hy vọng, nghèo hạnh phúc.

* Dựa vào Lời Chúa dạy bảo trên với những lời kêu gọi quyết liệt của các vị chủ chăn trong Giáo hội, Cha Chánh xứ yểm trợ hô hào, chúng tôi Ban Xã hội Giáo xứ Ngôi Lời Nhập Thể xin quý vị thuộc các Nhóm, Đoàn thể, Phong trào cùng tham gia, hơp ý chia sẻ một số tâm tình theo Lời Chúa sau đây:

1/ Tiếng gọi từ trái tim: Biết nhậy cảm trước những đau khổ, lo lắng và sợ sệt của người bệnh nhân, một tiếng gọi thôi thúc cần hành động liên tục trong việc hỏi thăm, săn sóc về tinh thần , vật chất, tuỳ theo từng hoàn cảnh gia đình của họ, không nhất thời, không gián đoạn.

2/ Tiếng gọi của Giáo xứ: Sau khi dâng lễ, nghe Lời Chúa và cầu nguyện chung với nhau, quý vị cùng ra đi, cùng lên đường, đem hành trang mình đã lãnh nhận để xoa dịu những nhu cầu thể xác và tâm hồn của những người đang đau khổ, họ ở giữa chúng ta như một tiếng gọi khẩn cấp và thúc bách.

3/Tiếng gọi làm Ngôn sứ: Hành động thật cao quý và vô vị lợi của quý vị dấn thân phục vụ mọi thành phần trong hay ngoài Giáo xứ như người neo đơn, nghèo khổ, không nhà, thất nghiệp, bị bạo hành, ly thân, ly di, băng đảng ,bỏ nhà ra đi v..v…là đưa hình ảnh Chúa Kitô, Thầy Chí Thánh đến với họ.

4/Tiếng gọi để Phục vụ: Một bằng chứng hùng hồn và cụ thể của các thành viên trong Nhóm, Đoàn thể, Phong trào trong Giáo xứ là Phúc Âm Hoá, bằng hành động, bằng việc làm, để tạo một tinh thần yêu thương, hiệp nhất. Biết xả thân phục, trong và cả ngoài Giáo xứ, không phân biệt lương giáo.

5/ Tiếng gọi mọi Kitô hữu: Trong Cộng đoàn Giáo xứ cần rất nhiều người sống Đức Tin bằng hành động. Tìm đến người khác và chăm lo cho người bệnh tật, bất hạnh, nghèo khổ v..v…là thực hành ba chức vụ: Tư tế, Tiên tri và Vương giả của người Kitô hữu đã lãnh nhận từ khi chịu phép Rửa tội..

 

* Xin mời quý vị cùng cảm nghiệm xem Chúa nói gì trong đoạn Phúc Âm thánh Luca sau đây:

“Ông ta lại gần, lấy dầu, lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau ông lấy ra hai quan tiền trao cho chủ quán và nói: Nhờ bác săn sóc người này có tốn kém bao nhiêu, thì khi trở về chính tôi sẽ hoàn lại bác…Đức Giêsu bảo: Anh hãy đi và cũng làm như vậy.”   (x. Lc 10, 29-37)

 

   Đến ngày phán xét, Chúa không hỏi quý vị đã đi lễ bao nhiêu lần, tổ chức bao nhiêu cuộc rước, lần hạt mấy chục tràng…;nhưng Chúa sẽ hỏi: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc đã dọn sẵn cho các ngươi từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn, ; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù các ngươi đã đến thăm.”   (Mt 25, 34-36)

   Ứơc mong Lời Chúa mời gọi hôm nay, cùng với các vị chủ chăn, quý vị đã chia sẻ được với Ban Xã Hội những khát vọng của Giáo xứ, để cùng hăng hái tham gia vào ơn gọi của Người Tín Hữu hôm nay.

Ptế: Gioan B. Maria Nguyễn Văn Định   * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it