THAN TAM MANH KHOE # 22 = CAN THIET VA ICH LOI CUA AN CHAY Print

 

               SỰ CẦN THIẾT VÀ ÍCH LỢI CỦA ĂN CHAY

                               Thân Tâm mạnh Khỏe # 22

                                         ==========

1/ Giúp sống trường thọ : Ăn chay sống lâu hơn là ăn thịt khoảng 15 năm, do sự nghiện cứu của Loma Linda.

2/ Quả tim mạnh khỏe hơn : Họa do miệng mà ra – Bệnh cũng do miệng mà vào. Tất cả bệnh tật đều do sự ăn uống mà ra.

3/ Giảm bệnh ung thư : Người ăn chay ung thư chỉ khoảng 5%, trong khi người ăn thịt ung thư lên tới 30%.

4/ Tiết kiệm ngân sách gia đình: Ăn chay có thể tiết kiệm ngân sách cho gia đình hàng năm tới 4500 đô la cho 1 người.

5/ Cơ thể it bệnh: Quả, rau đậu làm tăng trưởng cơ thể đều đặn, loại trừ bệnh trong lục phủ,, ngũ, tạng. (Tâm-can-tì-phế-thận)

6/ Cơ thể trong sạch như mùa xuân: Bao tử dễ hâp thụ sinh tố, đẩy trừ chất độc ra khỏi, vì rau trái là một kho dược tính hảo hạng.

7/ Xương sẽ dẻo hơn: Ít vôi hóa, không bị đau lưng, nhức cột sống, không bị bệnh gout và mọc mụn ở ruột già. Xương phụ nữ tốt.

8/ Giúp giảm nạn đói trên địa cầu: Ở Hoa kỳ dùng 72% ngũ cốc để nuôi súc vật, nếu dùng ngũ cốc này sẽ nuôi khoảng 25 triệu người.

9/ Tránh được hóa chất Toxic: Nhiều chất độc hại từ thịt cá gồm có thủy ngân, chì cadmium…thấm vào người dễ gây ung thư cho cơ thể.

10/Giúp cho thế hệ trẻ: Biết ý thức đời sống trường thọ, vui vẻ. đơn giản và thông minh, chỉ kiến thức nhiều hơn khoảng 7 %.

11/Tránh được bệnh truyền nhiễm: Xương thịt súc vật chứa quá nhiều vi khuẩn là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh làm tử vong .

12/Tính khí trở nên hiền hòa: Ăn thịt động vật dễ gây nóng giận, hận thù, rau trái, khoai đậu có nhiều chất xơ làm thần kinh bớt căng thẳng.

13/Giúp bạn và quốc gia giàu mạnh: Hằng năm Hoa Kỳ chira 120 tỷ để trị bệnh ung thư, tim mạch…, vì ăn nhiều thịt động vật quá !

14/Bảo vệ nguồn nước thiên nhiên: Chỉ dùng 25 gallons nước là có 1 pound lúa mì. Còn muốn có 1 pound thịt phải cần 2500 gallons nước.

15/Gia đình và xã hội bớt tội: Mọi người tâm tánh hiền hòa, giảm đi các tội như: bạo hành, giết người, tham lam, hãm hiếp, bóc lột, v..v…

16/Chiến tranh sẽ chấm dứt: Tàn sát, khủng bố, giết chóc không còn, thế giới sẽ hòa bình, hiệp nhất an vui, ấm no và hạnh phúc.

17/Kết quả Ăn Chay: -Ăn chay để giữ sức khỏe cho riêng mình bớt bệnh tật. – Ăn chay để có tâm hồn cao thượng, tâm tính từ bi.

Chuyện kể : Trong tác phẩm Food in Medieval Times (Thực phẩm trong thời Trung Cổ), tác giả Melitta Adamson viết về các món khoái khẩu của dân Âu châu như sau : Săn thú lớn,, bánh nướng, bánh “pudding” cùng các thực phẩm khác từ nước ngoài, nói lên niềm ui sáng tạo trong việc chuẩn bị thức ăn. Vì các món ăn ngon miệng này, người ta đã ăn quá nhiều, dễ tới tật xấu phàm ăn, nên ảnh hưởng tới đời sống Kitô giáo luôn kêu gọi ăn chay và tránh bớt yến tiệc.

Cảm nghiệm : Để giải quyết vấn đề này, nhà thần học/ thánh Thomas Aquinas đề cao nhân đức “tiết độ/tự chế” trong đời sống Kito giáo, gọi đó là “ân đức đặc biệt”. Ông thấy mọi người cần tiết độ/tự chế trong mọi lãnh vực của cuộc sống.

Đối với các Tín hữu, tiết độ hay điều độ không phải chỉ nhờ sức mạnh của ý chí; nhưng chính nhờ Chúa Thánh Linh là Đấng ban ơn này. Hoa quả của Thánh Linh (Thần Khí) là : Bác ái, Hoan lạc, Bình an, Nhẫn nhục, Nhân hậu, Từ tâm, Trung tín, Hiền hòa, Tiết độ. (Thư Galat 5, 2-23). TấT cả trong 9 nhân đức  kể trên ai cũng muốn.

Vậy tiết độ là ân huệ Chúa Thánh Linh ban và giúp sức cho bạn và tôi tiết chế được mọi sự : “Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt phần thưởng chóng hư; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát.” (1Cor 9, 25)

(các tay đua đã dùng đủ mưu kế và uống thuốc kích thích để đọat nhiều huy chương và thắng cuộc; nhưng cuối cùng họ đã mất hết.!)

Nếu bạn cứ buông thả trong ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, giải trí...thì không có sức khỏe thể xác và tâm linh được. Hãy khiêm tốn nhờ ơn Chúa, bạn và tôi quyết tâm giữ tiết độ, tiết chế, điều độ, ta có ngay một sức khỏe dồi dào và tâm hồn luôn được bình an.

                                                -----*****-----  

Ptế : GB Maria Định Nguyễn Sưu tầm